*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3524764
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 พฤศจิกายน 2553
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 1222 , 23:12:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน พันธุ์สังหยด , จ่าจินต์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

๐ข่าวดึกคืนนี้ มีข่าวที่สร้างความปีติให้แก่ประชาชนชาวไทยเป็นล้นพ้น ซึ่งได้แก่ข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จทางชลมารคไปทรงเปิดสะพาน ' ภูมิพล' วันพรุ่งนี้ แสดงถึงการที่พระองค์ทรงมีพระพลานามัยดีมากยิ่งนักทีเดียว

๐สำหรับการที่นายกรัฐมนตรีของอังกฤษงดการมาพักผ่อนในประเทศไทย ช่วงคริสต์มาสนั้น เมื่อข่าวนี้แพร่ออกไปทั่วโลกแล้ว ประเทศของเราก็ต้องเสียหายอย่างมาก สาแก่ใจคนที่อยากให้เกิดเรื่องอย่างนี้

๐มือยิงระเบิดที่เป็นชายชุดดำที่แฝงตัวอยู่กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงนั้น บัดนี้ ตำรวจรวบตัวได้แล้วหลายคน หัวโจกยอมรับสารภาพหมดเปลือก ตำรวจหวังขยายผลควานหาตัวกันต่อไป

        ขอเชิญติดตามอ่านข่าวตามสารบัญท้ายนี้

สารบัญข่าว

1.)สุเทพมั่นคงไม่หวั่น“เมียบูท”จ่อฟ้องรัฐ

2.)พันธมิตรฯเตรียมเป่านกหวีดระดมพล25พ.ย

3.)รับไทยกระทบข่าวนายกฯอังกฤษไม่มาไทย

4.)แดงขอเสธ.หนั่นคุยมาร์คปล่อยแดงก่อน5ธ.ค.

5.)“สมเกียรติ”พร้อมแหกมติ ปชป.แน่นอน

6.)"ในหลวง"ทรงเปิดสะพานภูมิพลพรุ่งนี้

7.) "ประยุทธ์"ยันไม่ยกเลิกคำสั่งห้ามแดงขายของ

8.)ปชป.เตรียมเปิดประชุมใหญ่ใช้มติ 3 ใน 5 ขับวิรัช

9.)รวบมือยิงM79 รับยิงสวนลุมฯ-เชียงใหม่-วันสลายม็อบ120นัด

10.)"พธม."ลั่นนำชื่อคนโหวตหนุนแก้รธน.

11.)ญี่ปุ่นรุดจี้ฆ่านักข่าว-ตร.ขอสอบอีกเดือน

*


เดลินิวส์ออนไลน์


วันอังคาร ที่ 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา 14:08 น
 
 
1.)“สุเทพ” ไม่หวั่น “เมียบูท” จ่อฟ้องรัฐบาล หลังส่งผัวให้มะกัน

ยันถ้าโดนฟ้องก็พร้อมแก้ต่าง

วันนี้ (23 พ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึง นางลอรา บูท ภรรยานายวิคเตอร์ บูท ผู้ต้องหา ลักลอบค้าอาวุธสงคราม ชาวรัสเซีย เตรียมฟ้องรัฐบาลกลับ กรณีส่งตัวนายวิคเตอร์ ไปสหรัฐอเมริกา ตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างกะทันหัน ทั้งที่คดียังไม่จบ และเกี่ยวโยงกับการเมืองว่า เขามีสิทธิที่จะดำเนินการตามกฎหมาย แต่เราเองก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ถ้าเขาฟ้องมา เราก็เป็นจำเลย แล้วไปแก้ต่างเอา.

2.)พันธมิตรฯเตรียมเป่านกหวีดระดมพล25พ.ย.
วันอังคาร ที่ 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา 19:26 น

**

วันนี้ 23 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการชุมนุมของพันธมิตรฯในช่วงเย็น ยังคงมีการปราศัยจากแกนนำรุ่น 2 อาทิ นายสาวิทย์ แก้วหวาน นางมาลีรัตน์ แก้วก่า และกลุ่มเยาวชนพันธมิตรฯ สลับกับการเล่นดนตรี โดยมีผู้ชุมนุมบางตาต่างพักผ่อนอยู่ใต้ต้นไม้ติดกับกำแพงสวนสัตว์เขาดิน ขณะที่การจราจรที่บริเวณถนนอู่ทองรถยังคงสามารถแล่นผ่านได้ตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลความปลอดภัยอย่างหนาแน่น  ขณะที่กลุ่ม .40  สว.นำโดยนางรสนา โตสิตระกูล นายคำนูณ สิทธิสมาน ฯลฯ ออกจากที่ประชุมรัฐสภามาให้กำลังใจผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ ท่ามกลามกลุ่มผู้ชุมนุมใช้มือตบต้อนรับ สว.ที่เดินเยี่ยมผู้ชุมนุมตลอดทั้งแนวรั้วเขาดิน

 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์  โฆษกพันธมิตร กล่าวว่า พอใจกับการชุมนุมของพันธมิตรฯในวันนี้ จำนวนผู้ชุมนุมเป็นไปตามเป้าที่คาดไว้ แม้จะมีจำนวนไม่มากเท่าตอนชุมนุมคัคค้าน ข้อตกลงเจบีซี เขาพระวิหาร เนื่องจากเป็นวันอภิปรายธรรมดา ไม่ใช่วันลงมติ ซึ่งเชื่อว่าในวันที่ 25 พ.ย.นี้เป็นวันลงมติจะมีผู้ชุมนุมเข้ามาสมทบเป็นจำนวนมาก ขอยืนยันว่าพันธมิตรฯจะไม่สร้างความวุ่นวายหรือปิดถนน อย่างไรก็ตามจากการประเมินการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญพบว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดขณะนี้คือพรรคร่วมรัฐบาลจะสวิงไปจับขั้วกับพรรคเพื่อไทย เพื่อรับร่าง คปพร.เนื่องจากไม่มั่นใจว่าพรรคประชาธิปัตย์จะยกมือในร่างแก้ไขเรื่องเขตเลือกตั้งหรือไม่ เพราะหากนับจำนวน สส.ของพรรคภูมิใจไทยและชาติไทยพัฒนา มีประมาณ 60 เสียง บวกกับพรรคเพื่อไทยประมาณ 180 เสียง บวกกับ สว.เลือกตั้งที่พร้อมยกมือให้กับพรรคเพื่อไทย อีกประมาณ 70 เสียงจะทำให้ร่าง คปพร.จะผ่านวาระได้  ดังนั้นการออกมาชุมนุมให้มากๆจะทำให้พรรคร่วมไม่กล้าพลิกขั้วไปร่วมกับพรรคเพื่อไทย

3.)รับไทยกระทบข่าวนายกฯอังกฤษไม่มาไทย
วันอังคาร ที่ 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา 19:15 น

**

วันนี้ 23 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวว่านายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตีอังกฤษ ได้ยกเลิกแผนการที่จะพาครอบครัวเดินทาง มาพักผ่อน ช่วงเทศกาลคริสต์มาส ในประเทศไทยแล้ว หลังถูกต่อต้านจากนักรณรงค์ ด้านสิทธิมนุษยชนอังกฤษจำนวนมาก ว่าการเดินทางเยือนไทยในครั้งนี้ อาจเป็นการแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุน ระบบการปกครองที่มีความโหดร้าย จากเหตุการณ์การกระชับพื้นที่ กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อแดง จากทางรัฐบาลไทย เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึงกว่า 90 คน ว่า  คงไม่น่าจะเกี่ยวกันเพราะนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศกำลังจะเดินทางไปเยือน ขณะนี้ยืนยันว่าความสัมพันธ์ยังปกติ ที่จริงแล้ว ปัจจัยที่นายเดวิด จะมาหรือไม่มานั้น ตนเข้าใจว่าทางการของอังกฤษไม่เคยยืนยันเรื่องว่าเขาจะมาหรือไม่มา และสิ่งที่มีการวิพากวิจารณ์กันที่อังกฤษนั้นก็มีหลายประเด็น โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของงบประมาณ

เมื่อถามว่าแต่สื่อต่างประเทศยกประเด็นที่รัฐบาลไทยละเมิดสิทธิ์ในช่วงเหตุการณ์กระชับพื้นที่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรบ่งบอกเลยว่ารัฐบาลอังกฤษคิดเช่นนั้น ตนเองก็พบกับผู้แทนนายกรัฐมนตรีอังกฤษทั้งที่นิวยอร์ก หรือที่บรัสเซล นายกษิต เองก็กำลังจะเดินทางไปเยือนในช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าไม่มีหนังสือจากสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษมาถึงรัฐบาลไทยใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีอยู่แล้ว และเรื่องนี้ทั้งหมดเข้าใจว่าทางอังกฤษไม่เคยแถลงออกมาอย่างเป็นทางการเลย เป็นข่าวที่รั่วออกมาว่านายเดวิดจะเดินทางมาประเทศไทย สุดท้ายก็ถูกวิพากวิจารณ์ในหลายเรื่อง สุดท้ายก็บอกว่าไม่มาซึ่งไม่มีอะไรยืนยันออกมาจากทางการของอังกฤษเลย

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของไทยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รายงานข่าวที่มี ก็อาจจะส่งผลกระทบบ้าง ซึ่งตนต้องขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนว่ารายงานข่าวก็เป็นเพียงรายงานข่าว ของจริงไม่ได้มีอะไรที่ออกมาจากทางสำนักนายกรัฐมนตรีของอังกฤษเลย

เมื่อถามว่ากระทรวงการต่างประเทศของไทย จำเป็นต้องทำหนังสือชี้แจงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศได้แถลงข่าวในเรื่องนี้ไปแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานที่นายกษิตจะเดินทางไปเยือน.

4.)แดงขอเสธ.หนั่นคุยมาร์คปล่อยแดงก่อน5ธ.ค.
วันอังคาร ที่ 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา 17:30 น

**

วันนี้ 23 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย แถลงถึงการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรกรณีคัดค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขอแสดงความยินดีกับกลุ่มพันธมิตรที่มาร่วมแสดงออกใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่มีคนมาร่วมงานโหรงเหรง สะท้อนให้เห็นว่าการชุมนุมของพันธมิตรที่ผ่านมา ถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.ประชาธิปัตย์ ผู้ชุมนุมก็ไม่ได้คับคั่ง ซึ่งผิดกับคนเสื้อแดงที่มาชุมนุมในแต่ละครั้งหลัก 5,000 คนขึ้น อย่างไรก็ตามการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรก็ทำให้มองเห็นว่ารัฐบาลมี 2 มาตรฐาน เพราะให้ใช้เครื่องขยายเสียงได้ แต่ถ้าเป็นเสื้อแดงชุมนุมห้ามใช้ทั้งเครื่องขยายเสียงและการจำหน่ายสินค้า ซึ่งจะขอประกาศให้รู้ว่าการชุมนุมคนเสื้อแดงในครั้งหน้า จะนำรถหกล้อติดเครื่องขยายเสียงมาปราศรัยร่วมด้วย เพื่อพิสูจน์ว่ารัฐบาลจะไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 10 ธ.ค.มีคนเสื้อแดงมาชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

นายสมยศกล่าวอีกว่า การที่กลุ่มพันธมิตรคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นพวกอนุรักษ์นิยมไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง เพราะรัฐธรรมนูญ 2550 เป็นผลผลิตมาจากการปฏิวัติ 19 ก.ย. 49 และเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มอำมาตย์ ข้าราชการ ซึ่งชัดเจนว่าพันธมิตรต่อสู้ชัดเจนเพื่อพลังที่ล้าหลัง ส่วนการแก้รัฐธรรมนูญใน 2 ประเด็นของรัฐบาลนั้น เป็นการทำเพื่อผลประโยชน์ของพรรคร่วมรัฐบาล โดยไม่ได้ใส่ใจความรู้สึกของประชาชนที่ต้องการนำรัฐธรรมนูญ 2540 กลับมาใช้ ซึ่งคนเสื้อแดงจะมีการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการนำรัฐธรรมนูญ 40 มาใช้

5.)“สมเกียรติ”พร้อมแหกมติ ปชป.แน่นอน
วันอังคาร ที่ 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา 16:45 น

**

วันนี้ 23 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า สำหรับตนจะโหวตไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน โดยมีเหตุผล 3 ข้อ คือ 1.รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่เป็นปัญหาต่อสมาชิกรัฐสภา และประชาชน แต่มีนักการเมืองบางพรรคที่ต้องการแก้ไข จึงบอกว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหา 2. รัฐธรรมนูญฉบับส่วนนี้ประชาชนได้ลงมติเห็นชอบ และ 3. กลุ่มพันธมิตรฯ เป็นองค์กรที่เคลื่อนไหวเพื่อประโยชน์ส่วนรวม โดยจะเคลื่อนไหวในเรื่องใหญ่ ๆ เช่นรัฐธรรมนูญ และกรณีเขาพระวิหาร ตนคิดว่าการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เป็นการบีบบังคับให้รัฐสภาและการเมืองเกิดความแตกแยก สังเกตได้ว่าระหว่างการประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ผู้อาวุโสของพรรคถึงขนาดใช้วิธีเดินออกจากที่ประชุม.

**

คม ชัด ลึก

6.)"ในหลวง"ทรงเปิดสะพานภูมิพลพรุ่งนี้

**

(23พ.ย.) นายวิชาญ คุณากุลสวัสดิ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ย.53) เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินโดยเรือพระที่นั่งอังสนา เป็นการส่วนพระองค์เพื่อทรงเปิดสะพานภูมิพล 1 และสะพานภูมิพล 2 หรือ สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม และทรงเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ รวมถึงทรงทอดพระเนตรภาพยนตร์เกี่ยวกับการก่อสร้างสะพานฯ และประตูระบายน้ำ โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท อธิบดีกรมชลประทาน คณะผู้บริหารระดับสูง ข้าราชการ เฝ้ารับเสด็จ

**

 สะพานภูมิพล 1 และสะพานภูมิพล 2 เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ก่อสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2538 เพื่อเป็นโครงข่ายถนนรองรับการขนถ่ายลำเลียงสินค้าจากท่าเรือกรุงเทพต่อเนื่องไปจนถึงพื้นที่อุตสาหกรรมในจังหวัดสมุทรปราการ และภูมิภาคอื่นๆของประเทศ เพื่อมิให้รถบรรทุกวิ่งเข้าไปในตัวเมืองหรือทิศทางอื่น ซึ่งเป็นสาเหตุของการจราจรติดขัดโดยรอบ

 ทั้งนี้ไม่เพียงแต่การกระจายการจราจรไปยังทิศทางต่างๆ แต่ยังเชื่อมระหว่างเขตราษฎร์บูรณะและเขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร กับ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่สุดเข้าด้วยกัน และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 2 แห่ง โดยด้านทิศเหนือเชื่อมกรุงเทพมหานครกับจังหวัดสมุทรปราการ ว่า “สะพานภูมิพล 1” ส่วนด้านทิศใต้เชื่อมอำเภอพระประแดงกับตำบลสำโรงใต้ ได้รับพระราชทานชื่อว่า “สะพานภูมิพล 2” เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2552

ขณะเดียวกันที่สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า กระทรวงมหาดไทย ได้จัดงานแถลงข่าวเกี่ยวกับการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2553 ในชื่อ "คิง ออฟ คิงส์" (King of Kings) ระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2553 - 5 ธันวาคม 2554  โดยมีนายเนวิน ชิดชอบ ประธานคณะทำงานฯ ได้จัดการประชุมซักซ้อมแนวทางปฏิบัติการเดินเรือร่วมขบวนการจัดแสดงขบวนเรือประดับไฟเฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมชี้แจงวัตถุประสงค์และแนวทางการดำเนินการในภาพรวม

     
 
7.) "ประยุทธ์"ยันไม่ยกเลิกคำสั่งห้ามแดงขายของ
   
 23 พย. 2553 18:54 น.  สนับสนุนโดย NECTEC


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมกอ.รมน.ว่า ในที่ประชุมมีการหารือกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะในเรื่องการปรับโครงสร้าง มีการลดกำลังพลลงหลายอัตราของกองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า เพราะอย่างที่บอกอะไรที่เราสามารถดำเนินการให้ลดลงได้ เราก็ดำเนินการลดลงและมีการพิจารณาโครงสร้างกอ.รมน.ปี 2554 การเตรียมการหารือในม. 21 การแก้ไข้ระเบียบ อย่างไรก็ตามที่ประชุมไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร เพราะหากอยากจะชุมนุมก็ทำได้แต่ห้ามทำผิดกฎหมาย

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีได้สั่งให้ศอฉ.ยกเลิกคำสั่งที่ห้ามจำหน่ายสินค้าที่ก่อให้เกิดความแตกแยกได้มีการหารือกับนายรัฐมนตรีในเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ท่านไม่ได้บอกให้ยกเลิกคำสั่ง แต่เป็นการทำความเข้าใจว่าข้อกำหนดที่ออกมาแล้ว เราต้องป้องกันไม่ให้เกิดการล่วงละเมิดสถาบันหรือหมิ่นเหม่ การกระทำใดที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันเขายังมีการกระทำอยู่ถูกต้องหรือไม่ เราก็จำเป็นต้องมีระเบียบออกมาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ปฎิบัติให้ถูกต้อง วันนี้ก็จะทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเทศกิจว่า ความผิดแค่ไหนที่เขาต้องดำเนินการ ส่วนความผิดส่วนบุคคลก็มีกฎหมายปกติใช้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะแสดงความชัดเจนหรือไม่ว่าสินค้าประเภทใดบ้างห้ามจำหน่าย เช่นรองเท้าแตะ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สินค้าประเภทนี้หากใครอยากจะขายก็ขายไป แต่มันผิดระเบียบอย่างอื่นตนไม่ทราบ เพราะหากเป็นการหมิ่นประมาทใครก็ไปฟ้องกันเอาเองทางคดีตามกฎหมายปกติ แต่ที่ตนห้ามคือการจำหน่ายจ่ายแจกสินค้าหรืออะไรที่หมิ่นสถาบัน เพราะบางอย่างเข้าไปเกี่ยวโยงหรือล่อแหลมหรืออะไรทำนองนี้ เราต้องเอามาพิจารณาก็ต้องดำเนินการพิจารณาและนำมาสอบสวนดำเนินการ ถ้าดูแล้วไม่ผิดก็ไม่ผิดแต่เราต้องมีการควบคุม

เมื่อถามย้ำว่าจากการข่าวมีการพบสินค้าหมิ่นสถาบันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็มีพวกซีดีเป็นต้น เพราะถ้าไม่มีหรือไม่พบสินค้าหมิ่นเหม่เราจะออกคำสั่งไปทำไม

8.)ปชป.เตรียมเปิดประชุมใหญ่ใช้มติ 3 ใน 5 ขับวิรัช
   
 23 พย. 2553 19:38 น.  สนับสนุนโดย NECTEC


แหล่งข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า สำหรับกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่าคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์มีมติให้นายวิรัช ร่มเย็น ส.ส.ระนอง พรรคประชาธิปัตย์ และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายเพื่อต่อสู้คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ พ้นจากตำแหน่งคณะทำงานฝ่ายกฎหมายเพื่อต่อสู้คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค หลังปรากฎภาพอยู่ในคลิปฉาวที่เกี่ยวข้องกับศาลรัฐธรรมนูญนั้น ถือว่านายวิรัชต้องออกจากทีมกฎหมายของพรรคโดยทันที เนื่องจากเป็นคำสั่งของคณะกรรมการบริหารพรรค ดังนั้นจึงถือว่าต้องรับทราบไปโดยปริยาย ส่วนนายวิรัชจะลาออกจากตำแหน่งคณะกรรมการบริหารพรรคด้วยหรือไม่นั้น ขณะนี้นายอภิสิทธิ์ถือว่ายังช่วยรักษาหน้าให้กับนายวิรัชอยู่จึงได้ให้ตัดสินใจลาออกด้วยตนเองเพื่อเป็นการแสดงสปิริต แต่หากสุดท้ายแล้วนายวิรัชยังไม่ยอมลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค ก็จำเป็นที่จะต้องให้สมาชิกพรรคคนใดคนหนึ่งยื่นเรื่องขอเปิดประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคเพื่อที่จะใช้มติที่ประชุมใหญ่จำนวน 3 ใน 5 ขับนายวิรัชออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคต่อไป

**

กรุงเทพธุรกิจ

9.)รวบมือยิงM79 รับยิงสวนลุมฯ-เชียงใหม่-วันสลายม็อบ120นัด

**

ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน 2553 พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)  พร้อมคณะทำงานติดตามคดีชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ร่วมกันแถลงผลจับกุมนายวัลลภ หรือป้อม พิธีพรม อายุ 27 ปี   ในความผิดฐานกระทำการให้เกิดการระเบิดจนเป็นเหตุให้ทรัพย์ของผู้อื่นเสียหาย ,ทำให้ทรัพย์เสียหาย ,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ไว้ในครอบครอง และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันสมควร และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมืองหมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน พร้อมพวกอีก 4 คน ประกอบด้วย นายสมคิด หรือคิด มากวงศ์ อายุ 37 ปี  นายวันชัย หรือไก่ ซังข้าว อายุ 34 ปี  นายอนันต์ หรือเชียร มีรอด อายุ 31 ปี  และนายชัชชัย หรือเอ็ม โภคานุภาพ อายุ 30 ปี

พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า การจับกุมผู้ต้องหาครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเดือนมีนาคม ถึง เดือนกันยายน 2553 ได้เกิดเหตุกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 และขว้างระเบิดใส่สถานที่สำคัญจำนวนหลายแห่ง ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และเชียงใหม่ โดยเฉพาะเหตุการณ์ระเบิดได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทั้งในช่วงก่อนและหลังมีการชุมนุมใหญ่ของกลุ่ม นปช.จนทำให้เกิดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งเป็นการก่อเหตุกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการเร่งรัดการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมายอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวอีกว่า ในเวลาต่อมาตำรวจภูธรภาค 5 ได้ทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจากกรณีเมื่อวันที่ 12 ก.ย. เวลา 02.57 น.ที่ผ่านมา มีคนร้ายยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ใส่อาคารที่ทำการบริษัทเชียงใหม่คอนสตรัคชั่น จำกัด เลขที่ 30 ถ.มหิดล ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ของนายคะแนน สุภา บิดาของนางกรุณา ชิดชอบ ซึ่งเป็นภรรยา นายเนวิน ชิดชอบ ชุดสืบสวนได้รวบรวมพยานจนสามารถรู้ตัวผู้ก่อเหตุ และได้ออกหมายจับนายวัลลภ ผู้ต้องหาที่หนึ่ง ต่อมาช่วงกลางดึกเวลาประมาณ 23.00 น.วันที่ 21 พ.ย. ต่อเนื่องวันที่ 22 พ.ย. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสามารถจับกุมนายวัลลภได้ ที่บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. ย่านสายไหม กทม. หลังจากที่ตามจากที่พักที่การเคหะเอื้ออาทร ร่มเกล้า พร้อมของกลางรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ สตราด้า สีดำ ทะเบียน บพ 7405 พิษณุโลก ที่ใช้ในการกระทำความผิด

จากการสอบสวนนายวัลลภ ให้การรับสารภาพว่าได้กระทำความผิดตามข้อหาที่ถูกออกหมายจับจริง และได้บอกด้วยว่าได้ก่อเหตุลักษณะนี้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 4 ครั้ง และในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล จำนวน 8 ครั้ง ซึ่งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่เริ่มครั้งแรกวันที่ 4 เม.ย. เวลา 22.20 น. ยิงระเบิดเอ็ม 79 เข้าไปในบริเวณลานจอดรถห้างแมคโครเชียงใหม่ ถ.เชียงใหม่ ลำปาง ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง เชียงใหม่ ท้องที่ สภ.แม่ปิง วันเดียวกัน เวลาประมาณ 23.20 น. ยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ใส่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ตนานุวัตร์ เลขที่ 108/ 1 หมู่ 5 ต.แม่เหียะ อ.เมือง เชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่สาขาหางดง ท้องที่สภ.เชียงใหม่ ครั้งที่ 3 วันที่ 6 ก.ย. 53 เวลาประมาณ 22.20 น. ยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ใส่บริเวณหน้าค่ายกรมรบพิเศษ 5 (ค่ายขุนเณร) ถ.เชียงใหม่ แม่ริม ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม ท้องที่สภ.แม่ริม ครั้งที่ 4 วันที่ 12 ก.ย. เวลาประมาณ 02.47 น. ยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ใส่อาคารที่ทำการบ.เชียงใหม่ คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นของบิดาและภรรยา นายเนวิน ชิดชอบ ท้องที่ สภ.ภูพิงค์

ส่วนในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ครั้งแรก วันที่ 16 มี.ค.เวลาประมาณ 03.25 น. ยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ตกใส่หลังคาบ้านเลขที่ 22/18 ลาดพร้าว 23 แยก 6 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. ใกล้บ้านพักนายอัคราทร จุฬารัตน์ ซึ่งมีเป้าหมายไปที่ธ.กรุงเทพ สาขารัชดาโยธิน 1 นัด ครั้งที่ 2 วันที่ 10 เม.ย.เวลาประมาณ 20.15 น. ได้เกิดเหตุตึกไทยคู่ฟ้า และตึกนารีสโมสร และตึกทำเนียบรัฐบาล มีการยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 จำนวน 3 นัด ซึ่งได้ยิงจากสะพานฆัฆวาน หลังกลุ่มผุ้ชุมนุมมีการผลักดันทหาร ตำรวจออกจากพื้นที่ดังกล่าว ครั้งที่ 3 วันที่ 28 เม.ย.เวลาประมาณ 05.00 น. เกิดเหตุที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ สาขาตลิ่งชัน ถ.บรมราชชนนี แขวงและเขตตลิ่งชัน กทม. มีการยิงระเบิดเอ็ม 79 จำนวน 1 นัด ครั้งที่ 4  วันที่ 8 พ.ค. เวลา 04.30 น. เหตุเกิดที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ สาขาวิภาวดี ถ.วิภาวดี ซ. 20 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ยิงระเบิดเอ็ม 79 จำนวน 1 นัด

ครั้งที่ 5 วันที่ 14 พ.ค. เวลา 20.20 น. ยิงจากฐานที่มั่นใต้สะพานยกระดับประตูน้ำ ระยะทางไม่น่าจะเกินตึกใบหยก โดยยิงไปที่บริเวณหน้าโรงแรมอินทรา แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. จำนวน 4 นัด  ครั้งที่ 6 วันที่ 16 พ.ค. ช่วงเวลากลางคืน ยิงจากฐานที่มั่นจากหลังสวนลุมช่วงบริเวณแยกราชประสงค์ ตัดถนนวิทยุ โดยยิงไปทางสวนลุม เนื่องจากทราบว่าทหารจะมีการสลายการชุมนุม โดยเคลื่อนพลมาจากด้านสวนลุมพินี โดยยิงระเบิดเอ็ม 79 จำนวน 60 นัด ครั้งที่ 7 วันเดียวกัน ช่วงเวลากลางคืน ยิงจากฐานที่มั่น บริเวณถ.อโศก ยิงไปทางทิศที่มีป้ายบอกทางด่วนท่าเรือ ยิงเอ็ม 79 จำนวน 60 นัด ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ค. ต่อเนื่องกัน ยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ทหาร โดยยิงออกจากภายในกลุ่มผุ้ชุมนุม ซึ่งกำลังปะทะกับทหารที่กระชับพื้นที่ ในแต่ละจุด โดยยิงไปรอบทิศ ไม่ทราบแน่ชัดจุดใดบ้าง รวมประมาณ 120 นัด

นายวัลลภ สารภาพอีกว่า ที่เข้ามาปะปนกับกลุ่มนปช. เนื่องจากมีอุดมการณ์ส่วนตัวไม่เกี่ยวข้องกับใคร โดยเฉพาะเคียดแค้นเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะทหารในเดือน เม.ย.2552 เห็นใช้อาวุธปืนและกระสุนจริงยิงใส่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่บริเวณตลาดโบ๊เบ๊ เห็นผู้คนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก และการชุมนุมเคลื่อนไหวของกลุ่มนปช.ครั้งล่าสุด

นายวัลลภ กล่าวอีกตอนหนึ่งว่า สาเหตุเจาะจงยิงใส่ธนาคารกรุงเทพฯ เนื่องจากทางการข่าวพวกเขาสืบรู้ว่า ผู้บริหารรวมถึงคณะกรรมการของธนาคารกรุงเทพฯ มีส่วนร่วม และสนับสนุนกลุ่มพันธมิตรหรือคนเสื้อเหลือง ซึ่งมีอุดมการณ์ความคิดแตกต่างกัน เขาเห็นว่ากลุ่มพันธมิตรใช้ความรุนแรงไม่เป็นประชาธิปไตย จึงอยากจะแก้แค้น โดยมุ่งเน้นที่กลุ่มทุนสนับสนุนกลุ่มพันธมิตร

เมื่อผู้สื่อข่าวถามนายวัลลภว่า ฝึกใช้อาวุธสงครามมาจากที่ไหน ใครฝึกให้ นายวัลลภ ตอบว่า เขาไม่ได้ฝึกใช้อาวุธ เพราะใช้เป็นอยู่แล้ว เพราะเคยเป็นพลทหารกองพันทหารม้าที่ 7 จ.อุตรดิตถ์ ส่วนการวางระเบิดแสวงเครื่องต่าง ๆ วางไม่เป็น ของกลางที่พบเป็นวัตถุระเบิดในห้องพักโครงการเคหะเอื้ออาทรร่มเกล้า มีคนรู้จักฝากไว้ และเพื่อนอีก 4 คนที่ถูกจับก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการยิงระเบิดเอ็ม 79 เขายิงระเบิดเพียงคนเดียว

"เหตุการณ์ลูกระเบิดเอ็ม 79 ตกใส่แฟลตตำรวจลุมพินีในวันกระชับพื้นที่ ก็เป็นฝีมือผม ผมก็ขอโทษกับการกระทำที่เกิดขึ้น ไม่ได้ตั้งใจจะยิงใส่แฟลตตำรวจ เพราะเป้าหมายต้องการยิงเข้าไปในสวนลุมพินีที่มีทหารตั้งกองกำลังอยู่ ลูกระเบิดเอ็ม 79 ที่ตกใส่แฟลตตำรวจ เพราะคลาดเป้า" นายวัลลภ กล่าว

 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผบ.ตร.กล่าวว่า จากคำสารภาพของนายวัลลภก็เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนทางคดี และจะได้ทำการสอบสวนขยายผลไปยังผู้ร่วมกระทำความผิดอื่นต่อไป และมั่นใจต้องจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้เพิ่มอีกรวมถึงบุคคลที่เป็นท่อน้ำเลี้ยง และขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่เองก็ทราบตัวบ้างแล้ว เพราะมีการตรวจสอบจากบัญชีเงินฝาก ซึ่งมีการโอนเงิน และมีการเคลื่อนไหวของบัญชีอยู่ตลอดและต่อจากนี้จะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ร่มเกล้าดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้นำตัวนายวัลลภ ไปขยายผลค้นพื้นที่ในจ.เชียงใหม่เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม

อธิบดีกรมดีเอสไอ แจ้งข้อหาก่อการร้าย
นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวถึงการจับกุมผู้ต้องหาคดียิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่สถานที่สำคัญหลายแห่ง ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ว่า ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผบ.สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ในฐานะเลขานุการคณะพนักงานสอบสวนคดีก่อการร้าย ประสานไปยังตำรวจชุดนำกำลังพร้อมหมายจับคดีก่อการร้ายของดีเอสไอเข้าจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 คน เพื่อเข้าแจ้งข้อกล่าวหาคดีก่อการร้าย และสอบปากคำเบื้องต้น

**

มติชน

10.)"พธม."ลั่นนำชื่อคนโหวตหนุนแก้รธน. จารึกประวัติศาสตร์

เป็นบุคคลทรยศเจตนารมย์ของปชช.

วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 19:30:46 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้ารัฐสภา การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อเวลา 10.30 น. นายประพันธ์ คูณมี แกนนำพธม. ขึ้นเวทีปราศรัยว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าทำไมนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ถึงเร่งรีบที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญช่วงนี้ ทั้งที่ผ่านมามีการถ่วงเวลามาโดยตลอด ซึ่งการกระทำดังกล่าว ทำให้ผู้ใหญ่ภายในพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษา อยู่ในภาวะอึดอัดและน้ำท่วมปาก

 

อย่างไรก็ดี ขอให้จับตาช่วงวันที่ 25 พ.ย. ที่จะมีการโหวตรับหรือไม่ร่างร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จะมีการโหวตเป็นรายบุคคล ซึ่งบุคคลที่สนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ จะถูกนำชื่อมาจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ด้วยว่าเป็นบุคคลที่ทรยศเจตนารมย์ของประชาชนที่คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ


ระหว่างที่นายประพันธ์ปราศรัยนั้น นายอถรรพร พลบุตร ส.ส.เพชรบุรี พรรคประชาธิปัตย์ และนายสุรบถ หลีกภัย ลูกชายนายชวน ได้เดินมาสังเกตการณ์ชุมนุมด้วย

"มาร์ค"ตีปี๊บแก้รธน.นำร่องยุบสภา เผยเคลียร์ใจ"ชวน-บัญญติ"แล้ว ปัดขู่เลิกให้น้ำเลี้ยงดัดหลังคนไม่หนุนวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 20:20:40 น.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าววันที่ 23 พฤศจิกายนถึงการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ว่า โดยภาพรวมและสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยก็ยังเป็นปกติ ซึ่งน่าจะเดินหน้าไปได้ด้วยความเรียบร้อย เป็นไปได้ว่าในวันที่ 25 พ.ย. ที่จะมีการลงมติกลุ่มพันธมิตรฯอาจจะมาชุมนุมากขึ้น แต่ก็อยากให้ฟังการอภิปรายของรัฐสภา เพื่อจะได้ทราบเนื้อหาและประเด็นของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอ เพราะแม้คนที่คัดค้านก็ยอมรับว่าเนื้อหาที่เสนอนั้นไม่ได้เป็นปัญหา แต่กลัวว่าจะมีการเพิ่มเติมในส่วนอื่นเข้ามา แต่จะสังเกตได้ว่าเนื้อหาที่ได้เขียนไว้ในการแก้ไขจะรัดกุม โดยไม่มีการสอดแทรกประเด็นอื่น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่า 2 ประเด็นที่เสนอให้มีการแก้ไขนั้นไม่ใช่ประเด็นที่สร้างปัญหาอะไรเลย แต่กลับน่าจะสามารถเดินหน้าทำงานตามระบบรัฐสภาได้ หากฉบับไหนมีเรื่องนิรโทษกรรมก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และก็คิดว่าภายใน 2-3 วันนี้เมื่อได้ข้อยุติปมของการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็จะได้จบไปลงสำหรับรัฐสภาชุดนี้


“ผมเห็นว่าหลังการประชุมเรื่องร่างรัฐธรรมนูญชุดนี้ก็ไม่ควรมีประเด็นอะไรโต้แย้งกันอีกเรื่องรัฐธรรมนูญในสภาฯชุดนี้ หากใครยังมีปัญหาเรื่องรัฐธรรมนูญก็ควรจะรอหลังการเลือกตั้ง เรื่องนี้ก็จะจบไปเรื่องหนึ่ง และถ้าเรื่องรัฐธรรมนูญจบไปก็จะหมดไปอีกเงื่อนไขหนึ่งที่จะทำให้ยุบสภา ที่อาจจะมีปัญหาค้างคาใจกันอยู่ ซึ่งหมายถึงสิ่งที่ผมเคยบอกว่าอยากให้ตกลงเรื่องกติกาให้ชัดก่อนการเลือกตั้ง หากเรื่องนี้เสร็จไปอีกเรื่องหนึ่ง ก็ช่วยให้เรามีความมั่นใจเรื่องการจัดการเลือกตั้งที่ได้รับการยอมรับมากขึ้น อีกเรื่องก็คือความสงบ ที่จะเป็นเรื่องสุดท้าย แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้น ”


นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเคยบอกไว้นานแล้วว่าก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ก็ต้องมีการดำเนินการเรื่องกติกาให้เรียบร้อยเสียก่อน และ 3 วันนี้ก็เชื่อว่าสภาฯจะได้ข้อยุติ 

 

เมื่อถามว่า มีการกล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์ว่าทรยศประชาชนและทรยศมติของตัวเอง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คงไม่มี เพราะในการประชุมพรรคเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ก็ได้ย้ำและทุกคนก็ต้องเข้าใจว่า ถ้าเราไม่ได้มีกระบวนการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลายมาทำงานก็คงไม่เสนอ แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการด้วยการมีคณะกรรมการชุดต่างๆ หากยังยึดติดกับความต้องการของตัวเองตลอดก็ไม่มีปีระโยชน์อะไรที่จะใช้กระบวนการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา และในวันที่เราตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพรรคก็เห็นชอบและทุกคนก็รับทราบเพราะได้มีการรายงานให้ที่ประชุมพรรคทราบด้วย


เมื่อถามถึงกระแสข่าวนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์และนายบัญญัติ บรรทัพฐาน สมาชิกสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ได้ว็อคเอาท์ ออกจากที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “ในช่วงเช้าผมได้หารือกับอดีตหัวหน้าพรรคทั้ง 2 ท่านก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร” เมื่อถามว่าปมการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสร้างความแตกแยกภายในพรรคหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “ไม่หรอกครับ”


เมื่อถามว่า นายชวนระบุว่าไม่ควรให้วิธีการข่มขู่ลูกพรรคให้สนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยการบอกว่าจะไม่ให้เงินสนับสนุนการเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้นายชวนได้พูดคุยกับตนและบอกว่าเป็นการพูดถึงอดีต แต่วันนี้ไม่มี จึงไม่มีปัญหาอะไร

"ชัย"ดักคอ"มาร์ค"นักเรียนเมืองผู้ดีต้องแสดงสปิริตหากรธน.ไม่ผ่านสภา 

 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา กล่าวก่อนประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยรวม 4 ฉบับ ถึงกรณีที่คณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีมติไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยคณะกรรมการประชาชนเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ (คปพร.) นำโดยนพ. เหวง โตจิราการ ว่า วันนี้ยังไม่ถึงเวลาลงมติ ยังไม่รู้ว่าใครจะรับร่างหรือไม่อย่างไร แต่ถ้าฝ่ายอื่นเห็นว่าร่างของนพ. เหวงดี และมีเสียงสนับสนุนเกิน 310 เสียง ก็ไม่มีปัญหา ใครจะไปห้ามได้ กฎหมายคือกฎหมาย ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ขู่วอล์คเอาท์หากรัฐบาลไม่รับร่างของนพ. เหวงนั้น ก็ไม่เป็นไร เพราะยังไม่ได้ลงมติ เหลือฝ่ายค้านอยู่ 2 คนในสภาก็ประชุมได้ ถ้ายังครบองค์ประชุม เช่นเดียวกับกรณีที่พท. ระบุว่าอาจไม่ส่งตัวแทนไปเป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วมกัน 2 สภา เพราะถ้ามีตัวแทนครบทุกพรรคการเมือง ก็ถือเป็นอันใช้ได้


ผู้สื่อข่าวถามว่า ท่าทีปชป. ที่ออกมาจะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญแท้งหรือไม่ นายชัยกล่าวว่า ไม่ทราบเลย เป็นเรื่องของสภา ไม่ใช่เรื่องของปชป. หรือพรรคใดพรรคหนึ่ง เมื่อถามว่า หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน สภาต้องรับผิดชอบอย่างไร ประธานรัฐสภากล่าวว่า "สภาจะไปรับผิดชอบอะไร เจ้าของร่างก็คงเสียใจหากร่างตกไป ก็เป็นเรื่องธรรมดา ส่วนจะมีใครลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ ถือเป็นเรื่องจิตสำนึกและจริยธรรมส่วนตัว เหมือนนักมวยพอขึ้นชกแล้วแพ้ ก็ต้องยอมแพ้"


เมื่อถามย้ำว่า แต่นายกฯ ระบุว่าจะแสดงความรับผิดชอบ นายชัยกล่าวว่า "อ๋อ.. นายกฯ มีสปิริตครับ ผมเชื่อ ท่านเป็นนักเรียนอังกฤษ ต้องมีสปิริต"

*

ข่าวสด

11.)ญี่ปุ่นรุดจี้ฆ่านักข่าว-ตร.ขอสอบอีกเดือน

จตุพรโต้ ขู่พยาน! ท้าธาริต นุ่งผ้าถุง

ความคืบหน้าคลี่คลายการตายของม็อบนปช. และกลุ่มผู้สื่อข่าวชาวต่างชาติ เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 22 พ.ย. ที่ห้องประชุมปารุสกวัน 1 บช.น. นายจูน มารุยาม่า เลขานุการเอกฝ่ายการเมือง สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าพบพล.ต.ต.สุเมธ เรืองสวัสดิ์ รองผบช.น. เพื่อติดตามผลการสอบสวนคดีนายฮิโรยูกิ มูราโมโต ช่างภาพสำนักข่าวรอยเตอร์ชาวญี่ปุ่น ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ขอพื้นที่คืนวันที่ 10 เม.ย. บริเวณแยกคอกวัว

พล.ต.ต.สุเมธเปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากพล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.น. ให้การต้อนรับและเจรจาในส่วนของนักข่าวญี่ปุ่นที่เสียชีวิต ซึ่งในชั้นนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ส่งสำนวนของนักข่าวญี่ปุ่นมาให้แล้วในสำนวนเรื่องชันสูตรพลิกศพ ส่วนสำนวนอื่นๆยังอยู่กับดีเอสไอ ซึ่งตามมาตรา 150 ป.วิอาญานั้น คือให้สอบสวนว่าผู้ตายเป็นใคร ตายที่ใด เมื่อใด รวมถึงสาเหตุการตาย เบื้องต้นอธิบายว่าสำนวนของผู้ตายนั้น จะเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งดีเอสไอ ส่งสำนวนมาให้ โดยใช้เวลา 30 วัน ร่วมกับพนักงานอัยการสอบ สวนให้โปร่งใส หากภายใน 30 วันสามารถสรุปได้ ก็จะดูส่งสำนวนให้อัยการสรุปเสนอต่อศาล แต่หากผลสอบสวนไม่ชัดเจน ก็จะส่งสำนวนกลับไปให้ดีเอสไอดำเนินการต่อตามขั้นตอนต่อไป

ที่พรรคเพื่อไทย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ยื่นถอนประกันตัวภายหลังหมดสมัยประชุมว่า สิ่งที่นายธาริตดำเนินการถือว่าเป็นความเท็จทั้งสิ้น เหตุผลยื่นถอนประกันโดยกล่าวหาว่าข่มขู่นายเมธี อมรวุฒิกุล พยานดีเอสไอนั้นไม่เป็นความจริง เพราะชาตินี้ไม่เคยโทรศัพท์คุยกับนายเมธีมาก่อน และนายธาริตมีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์กับตนมาตลอด ตั้งแต่ตั้งข้อหาเท็จ คัดค้านการให้ประกันตัวครั้งแรก จึงอยากถามนายธาริต ว่าหากอยากขังตนจริงๆ ขอให้เอาความจริงมาว่ากัน อย่ามาใช้ความเท็จเช่นนี้

"หากมีเทปบันทึกเสียงว่าผมคุยกับนายเมธี ไม่ว่าจะข่มขู่หรือไม่ พนันใส่ผ้าถุงคนละวันก็แล้ว จะเดินเข้าคุกเองและจะไม่ร้องขออะไรอีก ทั้งนี้ วันที่ 23 พ.ย. เวลา 09.00 น. จะเดินทางไปพบนายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ เพื่อเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงทุกอย่าง" นายจตุพรกล่าว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

กำลังจะวุ่นอีกรอบแล้วครับงานนี้ มีหวังได้ฆ่ากันตายทั้งเหลืองและแดง อย่าลืมว่า ถ้ารัฐธรรมนูญเปลี่ยน คนที่เคยมีผลเสียจากรัฐธรรมนูญจะกลับมามีผลได้อีกครั้ง เกมนี้ลึกเกินกว่าประชาชนผู้โง่เขลาจะเดาออก
จึงต้องตกเป็นเครื่อมือของนักการเมืองอยู่ร่ำไป
เมื่อไหร่คนไทยจะฉลาดขึ้นมั่งเนี่ย
ที่มันผ่านไปแล้วก็ผ่านไป
มองไปข้างหน้าบ้างสิ อนาคตรออยู่
นี่อะไร จะเอาของเก่ากลับมาอีกแล้ว
ไม่เข้าใจคำว่าทีใครทีมันมั่งหรือไง
ยังงี้เรียกเจ้าคิดเจ้าแค้นครับ
พยาบาท จะนำไปสู่หายนกันหมด
หนักสุดผู้คนสองฝ่ายจะลงมือฆ่ากันตอนนั้นแหละที่เราจะได้รู้สึก ว่าเราก็คล้ายกับขเมรเมื่อหลายปีก่อน(ขเมรแดง)
ลุงครับ
ผมเคยนั่งสมาธิเห็นเลือดนองถนนราชดำเนินขนาดท่วมข้อเท้านะครับ หลายคนก็เคยนั่งแล้วเห็นเหมือนผมด้วย
ขออย่าให้ที่เห็นนั่นเป็นจริงเลยครับ มันน่ากลัวมาก ๆ น่าสังเวชใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กบจ้อย วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

6.)"ในหลวง"ทรงเปิดสะพานภูมิพลพรุ่งนี้

.....ชื่นใจครับ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Payont วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

6.)"ในหลวง"ทรงเปิดสะพานภูมิพลพรุ่งนี้

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Cat@ วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

รายงานข่าวเหนียวแน่น

..............

เชิญค่ะ
ความบ้าไม่มีขีดจำกัดของแม่แคท
เชิญค่ะ
ตอน
วันอังคาร ที่ 23 พฤศจิกายน 2553
* Tai Chi มวยจีน.บทสรุปของมวยจีน ตอน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

สวัสดีครับพี่
มาตามข่าวครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

" คนเกาหลีใช่ไหมครับ เห็นในข่าวไม่ใช่คนไทย โล่งใจไปหน่อยครับ "
.............

ไม่ใช่เกาหลีค่ะ คุณอา
แต่เป็น จีน ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตครับผม..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
dreamcometrue วันที่ : 23/11/2010 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

แน่ไม่แน่วัดกันก็รู้เลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 23/11/2010 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

แก้ไขค่ะ

ท้าตัดคอไปเลยดีกว่า จตุพร

ท้าใส่ผ้าถุงคนละวัน เบาไป
....
ใจลอย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 23/11/2010 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

ถ้าตัดคอไปเลยดีกว่า จตุพร

ถ้าใส่ผ้าถุงคนละวัน เบาไป


สวัสดีค่ะคุณอา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน