*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3524727
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 16 ธันวาคม 2553
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 828 , 14:23:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน รวงข้าวล้อลม โหวตเรื่องนี้

๐เมื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรีพูดถึงเรื่องเพิ่มเงินเดือนให้ส.ส. , ส.ว. ขึ้นมานั้น ก็ปรากฏเสียงวิจารณ์ให้เซ็งแซ่ไปหมด ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ดูเหมือนว่าเสียงที่ไม่เห็นด้วยน่าจะดังมากกว่า โดยส่วนใหญ่จะอ้างพฤติกรรมที่เลวร้ายของบรรดาผู้ทรงเกียรติ์มาเป็นข้ออ้างสำหรับการคัดค้าน พอดีวันนี้ในกรุงเทพธุรกิจออนไลน์มีทัศนวิจารณ์ของ"กาแฟดำ"เรื่องนี้ ซึ่ง"กาแฟดำ"ก็วิจารณ์อย่างน่าสนใจมากทีเดียว ผมจึงนำมาแปะไว้ให้อ่านกันด้วย

๐ข่าวที่ไม่อยู่เหนือความคาดหมาย คือการประกาศล่วงหน้าว่าจะมีการชุมนุมขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อกดดันให้รัฐบาลยินยอมขึ้นเงินเดือนให้พวกของตัว โดยสอดคล้องกับการที่กระทรวงมหาดไทยออกกฎกระทรวงขึ้นเงินเดือนให้อบต.อีกเท่าตัว แต่โดนนายกฯเบรกเสียจนหัวทิ่มเพื่อให้กลับไปพิจารณาใหม่ เนื่องจากนายกฯเกรงว่า หากอบต.เอางบประมาณประจำปีมาเป็นเงินเดือนเสียหมดแล้ว จะเหลือเป็นงบฯพัฒนาสักเท่าไรกันเล่า เรื่องนี้จะมีผลตามมาอย่างไรก็ต้องดูกันต่อไปครับ ข่าวบอกว่ามท.1ยั้วะมากที่ถูกขัดคอ แล้วคงไม่ต้องถามหาคนยุให้มีการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นว่าเป็นใครนะครับ

๐กระแสเรียกร้องรัฐบาลอีกทางหนึ่ง มาจากผู้ใช้แรงงานครับ ขู่จะบุกถึงทำเนียบเพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีขึ้นค่าแรงอีกไม่น้อยกว่าวันละ 10 บาททั่วประเทศ กรณีนี้คนขู่คนเรียกร้องคงเห็นรัฐบาลเป็นกระสอบทรายไปแล้วกระมัง

๐เมียหมอเหวงก็เอากับเขาด้วยเหมือนกัน บุกถึงตัวนายกฯอภิสิทธิ์เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวสามีเสียโดยเร็ว แต่ไม่ได้เรียกร้องให้ยุบสภา

๐ในเว็บ www.suthichaiyoon.com มี Quotes of the Day ที่เป็นคำพูดของทักษิณ ชินวัตร ที่ทำให้เรามองเห็นตามไปด้วย ว่าเขาจะขับเคลื่อนพรรคเพื่อไทยและคนเสื้อแดงอย่างไรต่อไป น่าสนใจนะครับ ขณะเดียวกันผมก็นำเอาชื่อคอลัมม์ของน.ส.พ.หลายฉบับวันนี้มาแปะไว้ด้วย เผื่อท่านใดสนใจก็จะได้เข้าไปคลิกไปอ่านทางออนไลน์กันครับ

สารบัญข่าววันนี้

1.).ส.ส. กับ ส.ว. ขึ้นเงินเดือนได้ หักเงินเดือนได้ด้วยหรือเปล่า?

2.)อภิสิทธิ์เรียกเคลียร์ปัญหาน้ำมันแพง

 3.) เมียหมอเหวง ขอพบนายกฯที่รร.มิราเคิลฯ

4.)“มาร์ค”ฟุ้งเร่งลดความเหลื่อมล้ำแก้วิกฤติ

5.)'ลุงจิ้น' ยัวะเบรกเพิ่มเงิน อบต.

6.)อบต.เดือด!! ขู่นัดรวมพลบุกทำเนียบฯ

7.)กลุ่ม24มิถุนาฯแจ้งกองปราบฯเอาผิด"อภิชาต"ปฎิบัติมิชอบ คดียุบปชป.

8.)องค์กรแรงงานฯร้องทบทวนมติปรับค่าจ้างขั้นต่ำจังหวัดที่ได้ไม่ถึง 10 บาท

9.)ธิดาดอดพบมาร์คขอประกันตัวแกนนำแดง

10.)DSIขอหมายจับ11แดงหลังรัฐเล็งเลิกพรก.

11.)คณิตยันคดีสลายม็อบแดงคืบ

12.)เพื่อไทยแถลงรัฐบาลทุจริต18ธ.ค.

13.)ยันไม่ปลด'ธาริต'

กรุงเทพธุรกิจ

การเมือง : ทัศนะวิจารณ์
กาแฟดำ
วันที่ 16 ธันวาคม 2553 01:00 น.

1.).ส.ส. กับ ส.ว. ขึ้นเงินเดือนได้ หักเงินเดือนได้ด้วยหรือเปล่า?


 มีคนถามผมว่าเรื่องขึ้นเงินเดือนให้ ส.ส. และ ส.ว. ประมาณร้อยละ 14% ที่คณะรัฐมนตรีเพิ่งมีมติเห็นชอบไป(โดยเกือบจะไม่มีรัฐมนตรีคนไหนคัดค้าน) นั้น หากตั้งเป็นประเด็นทำ "ประชามติ" ผมคิดว่าจะผ่านไหม ผมตอบอย่างไม่ลังเลทันทีว่า "ไม่ผ่าน"

 ที่ว่าไม่ผ่านนั้นไม่ใช่เพราะเห็นว่า ผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาของไทยเรา ไม่ควรจะมีรายได้มากกว่านี้

 ตรงกันข้าม หากพิจารณาให้ถ้วนถี่ และเป็นธรรมแล้ว อาจจะต้องยกระดับเงินเดือนและค่าตอบแทนให้สูงกว่านี้ด้วยซ้ำไป

 เพราะเราต้องการให้ "สมาชิกผู้มีเกียรติ" ของเราได้รับผลตอบแทน ที่ไม่น้อยหน้าไปกว่าของประเทศที่พัฒนาแล้วอื่นๆ ให้ทั้งสมศักดิ์ศรีและสอดคล้องกับมาตรฐานการครองชีพแน่นอน

 แต่ที่ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ จะไม่เห็นพ้องกับการขึ้นเงินเดือนครั้งนี้ ก็เพราะประชาชนได้เห็นพฤติกรรมของนักการเมืองในสภาอย่างต่อเนื่องมาตลอด และเห็นว่าจำนวนไม่น้อยยังอยู่ "ต่ำกว่ามาตรฐาน" ที่ควรจะเป็น

 ดังนั้น จึงยังไม่สมควรที่จะได้ค่าตอบแทนตามมาตรฐานโลก ที่พวกเขากล่าวอ้างแต่ประการใด

 ที่อ้างว่าไม่ได้ขึ้นเงินเดือนมาหลายปี ก็ย่อมมิใช่ข้ออ้างเพราะคนอาชีพต่างๆ ในสังคมไทยที่ต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจกดดันทำนองเดียวกันก็มีไม่น้อยในสังคมไทย

 ความจริง คนที่อ้างเป็นตัวแทนประชาชน ควรจะต้องแสดงความพร้อมที่จะเสียสละ มากกว่าคนอาชีพอื่นด้วยซ้ำไป

 แต่หากจะมีการพิจารณาขึ้นเงินเดือนให้กับ ส.ส. และ ส.ว.จริง สิ่งที่จะต้องทำเพื่อพิสูจน์ว่าคุ้มกับภาษีประชาชน คือ การตั้ง "เกณฑ์มาตรฐาน" หรือ KPI (Key Performance Index) ที่เอกชนใช้ในการประเมินผลงานของคนทำงานทุกคน

 ทุกวันนี้ นักการเมืองสรุปเพียงว่าหากตนได้รับเลือกตั้งแล้ว ก็จะไม่ต้องมีการวัดการทำงานอีกจนกว่าการเลือกตั้งคราวต่อไป

 แปลว่าในช่วงสี่ปีที่เป็น "ผู้แทนประชาชน" นั้น ส.ส. หรือ  ส.ว. นั้นๆ ไม่ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อคนทั้งประเทศ ทั้งๆ ที่อ้างเอกสิทธิ์และกินเงินเดือนของประชาชนทุกวัน

 เมื่อ ส.ส. หนีประชุม เมื่อประพฤติตัวไม่เหมาะสม เมื่อแสดงมารยาทเลว เมื่อไม่เคยร่วมในการเสนอกฎหมาย หรือเมื่อใช้งบหลวงเดินทางไปต่างประเทศ โดยไม่เกิดประโยชน์ที่แท้จริง มีการพิจารณาลงโทษด้วยการ "พักงาน" หรือ "ตัดเงินเดือน" หรือไม่

 นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อ้างว่า ส.ส. และ ส.ว. ที่ดีก็มี และเมื่ออายุมากแล้วก็ไม่มีคนดูแล จึงควรจะปรับเงินเดือนให้

 ผมเห็นว่าเหตุผลนี้ฟังไม่ขึ้น เพราะการเป็น "คนดีและรับผิดชอบ" นั้น เป็นมาตรฐานขั้นปกติของคนที่อาสามาทำงานเพื่อประชาชน ไม่ใช่สิ่งที่จะอ้างเอาบุญคุณกับประชาชน

 หากเขาดีจริง เขาต้องเข้าใจคำว่าเสียสละ และสำนึกในบทบาทของการทำหน้าที่เพื่อสาธารณะ ดังนั้น ประเด็นเรื่องเงินเดือนจึงย่อมไม่ใช่เหตุผลข้อที่หนึ่งของการเสนอตัวมาเป็น "ตัวแทนของประชาชน"

 ดังนั้น ย่อมจะไม่ใช่สิ่งที่เรียกร้องมากเกินไป หากจะเสนอว่าสภาจะต้องออกมาตรการ "ประเมินประสิทธิภาพของการทำงาน" ของสมาชิกสภาที่วัดได้อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อตัดสินได้ว่าเงินเดือนที่พวกเขาได้รับอยู่นั้นเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

 และจำเป็นอย่างยิ่งที่สมาชิกสภาจะต้องทำรายงาน ต่อประชาชนอย่างน้อยทุกสามเดือน เพื่อ "ประเมินการทำงานของตนเอง" ให้กับประชาชนได้รับรู้

 การประเมินตนเองทุกสามเดือนนั้น สมาชิกสภาจะต้องแจ้งให้ประชาชนได้รู้ว่าท่านทำอะไรบ้าง เสนอกฎหมายอะไร ได้แสดงจุดยืนต่อเรื่องที่มีผลกระทบต่อประชาชนอย่างไร ยกมือเห็นพ้องหรือคัดค้าน ประเด็นที่ชาวบ้านสนใจอย่างไร เพื่อว่าประชาชนโดยเฉพาะที่เลือกเขาหรือเธอมานั้นจะได้ "ให้คะแนน" การทำงานพวกเขาได้

 เป็นหน้าที่ของสภาที่จะต้องออกรายงานเป็นระยะๆ ให้กับสาธารณชนได้รับทราบว่า ส.ส. และ ส.ว. คนไหนเข้าประชุมสภา คณะกรรมาธิการ หรือทำกิจกรรมอันใดที่เกี่ยวกับหน้าที่งานการของตนอย่างไร

 หนีประชุมกี่ครั้ง ด้วยเหตุผลอันใด ได้ลาและรายงานกับประชาชนให้เป็นที่กระจ่างอย่างไร

 เพราะเจ้านายที่แท้จริงคือประชาชน และเงินเดือนที่ขอขึ้นนั้นเป็นภาษีของชาวบ้านทุกคน

--------------------------


นายกฯแนะหน่วยงานความมั่นคงอย่ายอมตกเป็นของใคร

เช้าวันนี้(16 ธ.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาตอนหนึ่งในงาน 100 ปี สภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่โสมสรกองทัพบก ว่า ฝ่ายการเมืองต้องตระหนักว่าเครื่องมือของรัฐในการดูแลความมั่นคง ต้องได้รับความเชื่อถือ มีความเป็นกลาง และสามารถใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยตลอดไป และไม่ให้เครื่องมือนั้นเป็นเครื่องมือของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เพราะที่สุดแล้วในระบอบประชาธิปไตย การเมืองต้องเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

ดังนั้นงานความมั่นคงต้องยึดมั่นประโยชน์ส่วนรวม และเป็นกลไกที่ดูแลความมั่นคงของชาติ ไม่ใช่ดูแลความั่นคงของฝ่ายหนึ่ง

suthichaiyoon.com

Quotes of the Day


**    "ก่อนปีใหม่ผมจะวางระบบใหม่ ทั้งการบริหารพรรค การเตรียมการเลือกตั้ง และช่วงปีใหม่จะมีข่าวดี มีนโยบายออกมาใหม่ มั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งใหญ่ พนันได้เลยว่าเสียงเกินกึ่งหนึ่ง หากฝ่ายรัฐบาลแพ้ พรรคประชาธิปัตย์แพ้ อย่าเกเร หาตัวช่วยอีก ตอนนี้ขอให้เตรียมตัว 2 อย่างคือ อภิปรายไม่ไว้วางใจและเตรียมเลือกตั้งทั่วไป ส่วนการดูแลค่าใช้จ่ายพวกเสื้อแดง ขอให้ ส.ส.ไปดูกันหน่อย ไปเยี่ยมเยียนหน่อย แล้วก็มาเบิก จดมาเลย ผมจ่ายให้ทั้งหมด แต่ว่า ส.ส.ไปกินก๋วยเตี๋ยวเอง มาเบิกกับผมไม่ได้นะ "

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

คอลัมน์น่าอ่านดูทั้งหมด

เงื่อนไขที่ไม่ง่าย

ลองนั่งนึก ๆ ดู จะพบว่า “เงื่อนไข” ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ใช้ประกอบการตัดสินใจว่าจะคืนอำนาจให้ประชาชนด้วยการ “ยุบสภา” เมื่อไรนั้น “บางข้อ” ก็เห็นด้วย แต่ “บางข้อ” ก็ยังไม่ถึงขนาดไว้วางใจได้

ที่มา : เดลินิวส์

อย่าใช้เงินเป็นตัวแก้ปัญหาชาติ

การขึ้นเงินเดือนให้ ส.ส.-ส.ว.นั้น เป็นส่วนหนึ่งของแผน "สมานฉันท์-ปรองดอง" ใช่หรือไม่ ผมเดาความคิดสูงส่งนายกฯ อภิสิทธิ์ไม่ถูก แต่ที่ชัดคือ เป็นครั้งแรกที่พรรคเพื่อไทยหันใบรับลมไปทางเดียวกัน

ที่มา : ไทยโพสต์

รับขึ้นเงินเดือน อบต. 'มาร์ค' เสียเหลี่ยม ภท.

การเบรกการขึ้นค่าตอบแทนผู้บริหารและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ถึงสองครั้งสองคราสองสัปดาห์ติดต่อกันของ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” นายกรัฐมนตรี เป็นอีกหนึ่งเกมการเมืองระหว่างเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดระหว่างประชาธิปัตย์ (ปชป.) กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

เหตุที่คัดค้านขึ้นเงินเดือน

น่าสังเกตุว่าการที่รัฐบาลจะขอขึ้นเงินเดือนให้แก่ฝ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป้นข้าราชการ สมาชิกสภา และผู้บริหารขององค์การบริหารส่วนตำบล(อบต) สมาชิกสภาเขต สมาชิกสภากรุงเทพมหานครและเจ้าหน้าที่องค์กรอิสระต่างๆ

ที่มา : ไทยรัฐ

---------------------------

คม ชัด ลึก

2.)อภิสิทธิ์เรียกเคลียร์ปัญหาน้ำมันแพง

**

 นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรี และกระทรวงพลังงาน ถึงการดูแลราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นก่อนที่จะมีการประชุมของคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ เพื่อกำหนดมาตรการดูแลราคาน้ำมันดีเซลว่า กระทรวงพลังงานยังมีเครื่องมือที่สามารถนำมาใช้บริหารราคาน้ำมันในประเทศได้และเคยใช้มาแล้ว โดยขณะนี้กองทุนน้ำมันมีเงินสะสมอยู่กว่า 2.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ จะประเมินสถานการณ์ใหม่อีกครั้ง เนื่องจากราคาน้ำมันดีเซลปัจจุบันใกล้แตะลิตรละ 30 บาท ตามที่รัฐบาลมีประกาศจะดูแลไม่ให้เกินระดับดังกล่าว

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่จำเป็นต้องนำมาตรการภาษีมาใช้ในการดูแลราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศ เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้น เป็นการปรับขึ้นตามฤดูกาลที่เข้าสู่ฤดูหนาวจึงมีความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น ขณะที่ปัจจุบันยังมีเงินสะสมอยู่ในกองทุนน้ำมัน เพียงพอที่จะนำมาใช้ดูแลราคาน้ำมันในประเทศได้อีกระยะหนึ่ง

 นายศิริศักดิ์ วิทยอุดม รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กล่าวถึงนโยบายการแยกราคาแอลพีจีออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.ลอยตัวราคาภาคอุตสาหกรรม และ 2.ควบคุมราคาภาคครัวเรือน-ยานยนต์ว่า ขณะนี้ได้ร่างประกาศกระทรวง เพื่อดูแลด้วยการให้ภาคอุตสาหกรรมที่ใช้แอลพีจีมากกว่า 500 กิโลกรัมต่อเดือนเป็นต้นไปปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้จากเดิมใช้ถังแอลพีจีเหมือนครัวเรือน เป็นถังเก็บขนาดใหญ่ ซึ่งจะต้องลงทุนเพิ่มประมาณ 1-2 แสนบาท และจะมีการเติมมาร์กเกอร์ให้มีความแตกต่างระหว่างก๊าซ 2 ประเภทเพื่อป้องกันการถ่ายเทระหว่างกัน

     
 
3.) เมียหมอเหวง ขอพบนายกฯที่รร.มิราเคิลฯ

   
 16 ธค. 2553 11:05 น.  สนับสนุนโดย NECTEC

10.45 น. นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ รักษาการประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และ ภรรยานพ.เหวง โตจิราการ ได้ขอพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดการนำเสนอผลการศึกษาวิจัยเพื่อจัดทำแผนการดำเนินงานการปฏิรูปสื่อ ที่ร้านอาหารด้านล่างของโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ โดยไม่อนุญาตให้สื่อเข้าไปบันทึกภาพ

เดลินิวส์

**

4.)“มาร์ค”ฟุ้งเร่งลดความเหลื่อมล้ำแก้วิกฤติ
วันพฤหัสบดี ที่ 16 ธันวาคม 2553 เวลา 11:19 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ธ.ค. ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน 100 ปี สภาความมั่นคงไทย : สู่ศตวรรษใหม่ความมั่นคง ที่จัดโดยสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทั้งนี้ นายกฯ ได้ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “มุมมองต่อสถานการณ์ และปัญหาความมั่นคงปัจจุบัน” ตอนหนึ่ง ว่า ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ความขัดแย้งทางการเมืองได้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นปัญหาจากความเหลื่อมล้ำ และความไม่เป็นธรรมในสังคม จึงได้มีการแสดงออก และมีส่วนร่วมทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยหลายครั้ง

แต่สิ่งที่ปฎิเสธคือ การใช้ความรุนแรง ข่มขู่ คุกคาม ซึ่งส่วนตัวคิดว่าการแก้ไขปัญหาควรจะเริ่มต้นที่ต้นเหตุ ด้วยการขจัดความเหลื่อมล้ำ สร้างความยุติธรรม สร้างโอกาส และความมั่นคงให้กับชีวิต โดยการทำงานด้านนี้ จะต้องมีทั้งมิติทางการเมือง และเศรษฐกิจควบคู่กันไป ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาต่าง ๆ จะต้องคำนึงทุกมิติ

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์บ้านเมืองดีขึ้น ทางรัฐบาลจะมีการยกเลิกกฎหมายพิเศษกลับมาใช้กฎหมายปกติ จากนั้น จะมีกระบวนการคืนอำนาจให้กับประชาชน ซึ่งถือว่าเป็นกระบวนการหนึ่งที่จะสร้างความมั่นคง และเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่ความสงบเรียบร้อยมากขึ้น.

5.)'ลุงจิ้น' ยัวะเบรกเพิ่มเงิน อบต.
วันพฤหัสบดี ที่ 16 ธันวาคม 2553 เวลา 7:13 น

รัฐบาลไม่สนเสียงด่าขึ้นเงินเดือนให้นักการเมืองและข้าราชการ "เทพเทือก" ยกแม่น้ำแก้ตัวทำงานไม่คุ้มค่าเงินเดือน ไม่เชื่อหว่านเงินถี่ยิบจะทำประเทศพัง พร้อมแจงเบรกเพิ่มเงินให้ อบต.เพราะอยากให้เอาเงินไปพัฒนาท้องถิ่น เชื่อภูมิใจไทยไม่ยัวะ แถม ขู่เพื่อไทยไม่ต้องทำเก่งท้ายุบสภา ลั่นเลือกตั้งเจอกันแน่ “ลุงจิ้น” สวนกลับเพิ่มเงิน อบต.ไม่กระทบงบฯพัฒนาท้องถิ่น ฮึ่ม!ความอดทนมีขีดจำกัด ด้าน ส.ก.-ส.ข.เลียนแบบรวมตัวเรียกร้องขอเพิ่มเงิน คราง 17 ปีไม่เคยได้ขึ้น ส่วนโพลชี้ “มาร์ค”แก้ปัญหาเป็นเต่า ส่วน “พร้อมพงศ์” กดดัน กกต.  เล่นงาน “บุญจง” ทำผิด ก.ม.เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐวิสาหกิจเตรียมเรียกร้องขอขึ้นเงินเดือนภายหลังที่ ครม. ขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการว่า การขึ้นเงินเดือนข้าราชการเป็นไปตามค่าครอง ชีพ ที่เราพิจารณาตามกำลังของงบประมาณที่มี แต่ในส่วนอื่นต้องไปดูว่าเขาได้ขึ้นไปเมื่อไร และจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง ส่วนการขึ้นเงินเดือนในส่วนนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีนั้น ตนได้ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาไปดูช่องทางของกฎหมายว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ที่จะให้ส่วนของการเมืองแยกออกมาได้หรือไม่

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงการวิจารณ์ที่ ครม. อนุมัติปรับขึ้นค่าตอบแทนให้ ส.ส. ส.ว. รวมทั้งข้าราชการการเมืองว่า สิ่งที่สื่อด่านั้นผิดขอให้แก้ข่าวด้วย ตั้งแต่ปี 2548-2550 ข้าราชการประจำฝ่ายบริหารได้ปรับขึ้นครั้งละ 4-5% แต่ฝ่ายนิติบัญญัติไม่ได้ปรับขึ้นตาม ดังนั้นเมื่ออนุมัติให้ขึ้นเงินเดือน ส.ส. และ ส.ว. ครั้งนี้ จึงดูว่าเป็นจำนวนมาก แต่โดยข้อเท็จจริงแล้วเป็นการปรับเพื่อให้เท่ากันตามหลักการ คือผู้นำสูงสุดของฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ ต้องมีเงินเดือนเท่ากัน ส่วนตำแหน่งอื่นก็ลดหลั่นกันตามลำดับ โดยให้มีผลหลังการเลือกตั้งทั่วไป
   
เมื่อถามว่า รัฐบาลจะดูแลการทำงานของ ส.ส. และ ส.ว. อย่างไร เพราะเกิดปัญหาสภาล่มบ่อยครั้ง นายสุเทพกล่าวว่า เรื่องสภาล่มมีหลายสาเหตุ หลายครั้งเป็นความจงใจที่จะให้ล่ม เพราะ ส.ส. หรือ ส.ว. บางคนอยู่ในที่ประชุมแต่ไม่แสดงตนหรือประท้วง ไม่ยอมให้นับองค์ประชุม ที่พูดไม่ได้แก้ตัวเพราะฝ่ายรัฐบาลก็มีหน้าที่ต้องให้คนของตัวเองมาประชุมให้ครบ และเมื่อสังคมวิจารณ์ให้ได้ยินชัดเจน ทั้ง ส.ส. และ ส.ว. ก็ต้องตระหนัก เพราะกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนว่าไม่ทำงาน

เมื่อถามว่า ควรมีข้อกำหนดหรือไม่ว่า หาก ส.ส. ไม่เข้าประชุมให้ตัดเงินเดือน นายสุเทพกล่าวว่า ต้องให้ ส.ส. เขาไปว่ากันเอง เพราะมีข้อกำหนดอยู่แล้วว่าหากขาดประชุมเกินจำนวนต้องมีบทลงโทษ ประชาชนก็ต้องช่วยกันเลือกคนที่จะเข้ามาเป็น ส.ส. ส.ว. ให้ดี เพราะอีกไม่นานก็จะมีการเลือกตั้งแล้ว อย่าเลือก ส.ส. ที่ขาดประชุมเข้าไปทำหน้าที่
   
ต่อข้อถามว่า มองอย่างไรที่มีข้อสังเกตว่าที่รัฐบาลแจกเงินให้ทั้งข้าราชการ ส.ส. ส.ว. และลูกจ้าง เพราะหวังผลในการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไป นายสุเทพกล่าวว่า คนที่ตั้งข้อสังเกตมองในแง่ร้ายเกินไป หลักในการปรับขึ้นเงินเดือน หากประชาชนมีรายได้ดีก็จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ดี เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าหากใช้นโยบายประชานิยมมากเกินไป ระบบของประเทศจะพัง   เหมือนกับสหรัฐอเมริกาหรือประเทศในยุโรป นายสุเทพกล่าวว่า คงไม่ เราทำอย่างมีเหตุผล

--@@-- ข้ออ้างเพียบสกัดขึ้นเงิน อบต.

นายสุเทพยังกล่าวถึงปัญหาความไม่พอใจของแกนนำพรรคภูมิใจไทย ที่นายกฯไม่ยอมอนุมัติให้เพิ่มค่าตอบแทนให้ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ว่า ฐานเงินเดือนของ อบจ. เทศบาล และ อบต. ไม่ได้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน อบต. มีค่าตอบแทนน้อยกว่าคนอื่น 200-300% จึงได้เสนอขอปรับ แต่เมื่อมาถึง ครม. นายกฯ กังวลว่า อบต. เป็นท้องถิ่นที่เล็กที่สุดและรายได้น้อย ถ้าเอาส่วนที่เป็นรายได้ของ  อบต. มาจ่ายเป็นเงินเดือนจำนวนมาก ก็จะไม่เหลือเงินที่จะไปพัฒนาให้กับประชาชน
   
“นายกฯจึงให้กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ ไปทบทวนดูว่าการที่จะขึ้นเงินเดือนให้ต้องมีลำดับขั้นตอนและมีอัตราขนาดไหน สมควรที่จะเหลือเงินสำหรับการพัฒนายกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในตำบลต่าง ๆ ได้ในสัดส่วนกี่เปอร์เซ็นต์ โดยให้ทำให้เสร็จภายในเดือนนี้” นายสุเทพ กล่าว

มติชน

**

6.)อบต.เดือด!! ขู่นัดรวมพลบุกทำเนียบฯ
ขีดเส้น 1 ม.ค.ต้องปรับเงินเดือนให้
ข้องใจ"มาร์ค"ให้ขึ้นแต่ส.ส.
วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 09:01:27 น.

นายนพดล แก้วสุพัฒน์ นายกสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 ธันวาคมกรณี ครม.สั่งชะลอการประกาศขึ้นเงินเดือน ผู้บริหารอบต. ว่า นายก อบต.ทั่วประเทศโทรศัพท์เข้ามาแสดงความเห็นและข้องใจกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรียังไม่พิจารณาเพิ่มค่าตอบแทนให้ อบต. ในการพิจารณาครั้งที่  2 ทั้งที่กระทรวงมหาดไทยเสนอข้อมูลครบถ้วนและให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2554  แต่ถูกส่งเรื่องให้กระทรวงการคลังนำไปศึกษาข้อมูล ขณะที่ ครม.พิจารณาค่าตอบแทน ส.ส. ส.ว. และข้าราชการพลเรือน ตั้งแต่มีการพิจารณาครั้งแรก เพราะฉะนั้นจึงถูกมองว่ามีการพิจารณาครั้งนี้มี 2 มาตรฐานหรือไม่ ส่วนความเคลื่อนไหวของสมาคม อบต. แห่งประเทศไทย คาดว่าจะเกิดความชัดเจนในสัปดาห์หน้า โดยจะรอนายกรัฐมนตรีตัดสินใจเรื่องนี้ออกมาก่อน

6.)"จตุพร"ปูดอีก อ้าง"5 ทหาร"รับสารภาพยิงเข้าใส่วัดปทุมฯ จริง
ขู่ 23 ธ.ค.นี้ แฉข้อมูลหมดเปลือก
วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 19:55:10 น.

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทยและแกนนำคนเสื้อแดง แถลงข่าวเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ถึงกรณีการเปิดเผยข้อมูลการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ฝ่ายทหารและรัฐบาลได้ออกมาปฏิเสธข้อมูลที่ได้เปิดเผยไปก่อนหน้านี้ ดังนั้นจึงขอท้าไปยังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ว่า หากเปิดคำให้การของทหารจาก จ.ลพบุรีที่รับต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะพบข้อมูลและข้อเท็จจริงว่า ทั้ง 5 คนได้ใช้อาวุธปืนยาวประจำกายยิงเข้าไปในวัดปทุมวนารามจริง และผลการตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตทั้ง 6 ราย และสถานที่เกิดเหตุ ก็ระบุว่า วิถีกระสุนเป็นการยิงจากบนลงล่าง โดยมีทิศทางมาจากบนรางรถไฟฟ้าบีทีเอส และหากเป็นจริงตามสำนวนของดีเอสไอ นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพและพล.อ.ประยุทธ์ จะรับผิดชอบอย่างไร


"ดีเอสไอได้ทำสำนวน 10 เรื่องแล้วเสร็จ และยืนยันว่าการตายของประชาชนเป็นการเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ การเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น หากยังไม่มีการแสดงความรับผิดชอบจากคนในรัฐบาล วันที่ 23 ธันวาคม จะนำข้อมูลมาเปิดเผยต่อสาธารณชนทั้งหมดเท่าที่ดีเอสไอ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีอยู่ และนอกจากผมจะมีสำนวนชุดนี้อยู่แล้ว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และสำนักงานกฎหมายอัมเตอร์ดัม แอนด์ เปรอฟ ก็มีข้อมูลทั้งหมดอยู่เหมือนกัน" นายจตุพรกล่าว 

7.)กลุ่ม24มิถุนาฯแจ้งกองปราบฯเอาผิด"อภิชาต"ปฎิบัติมิชอบ คดียุบปชป.
เล็งยื่นถอดถอนกกต.-ตุลาการศาลรธน.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และนายทรงชัย วิมลภัตรานนท์ ประธานกลุ่ม 24 มิถุนาฯ พร้อมแนวร่วม ข้าพบ พ.ต.ท.สมบัติ มาลัย พนักงานสอบสวน (สบ.3) บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายอภิชาต สุขัคคานนท์  ประธานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะ นายทะเบียนพรรคการเมือง  ความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ


นายสมยศกล่าวว่า เนื่องจากนายอภิชาต ผู้ถูกกล่าวหาในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ได้ยื่นคำร้องยุบพรรคประชาธิปัตย์ต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2553 และศาลรัฐธรรมนูญได้ยกคำร้องเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2553 เพราะเห็นว่าขั้นตอนการยื่นคำร้องไม่ชอบด้วยขั้นตอนหรือกระบวนการตามกฎหมาย ดังนั้นการกระทำของนายอภิชาตทำให้รัฐได้รับความเสียหาย ไม่อาจที่จะดำเนินคดีกับพรรคการเมืองผู้กระทำผิดได้ เป็นเหตุให้คดีต้องขาดอายุความ และไม่อาจนำเงินของกองทุนสนับสนุนพรรคการเมือง เป็นทรัพย์สินของรัฐที่ถูกพรรคการเมืองนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์คืนให้แก่รัฐได้


นายสมยศกล่าวว่า วันที่ 22 ธ.ค.เวลา 13.00 น. ตนพร้อมกลุ่ม 24 มิถุนาฯ จะไปยื่นหนังสือต่อคกกต.เพื่อให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง ชจากนั้นจะรวบรวมรายชื่อ 20,000 คนยื่นถอดถอน กกต.รวมทั้งมอบหมายให้ทนายความพิจารณาข้อกฎหมายเพื่อเตรียมยื่นถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญต่อศาลยุติธรรมต่อไป

8.)องค์กรแรงงานฯร้องทบทวนมติปรับค่าจ้างขั้นต่ำจังหวัดที่ได้ไม่ถึง 10 บาท
วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 14:34:13 น.

นายมนัส โกศล ประธานองค์กรแรงงานแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนองค์กรแรงงานจังหวัด ยื่นหนังสือให้นายสมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ที่สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน วันที่ 15 ธันวาคม ขอให้ทบทวนมติการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2554 ในส่วนของจังหวัดที่ได้รับการปรับไม่ถึง 10 บาท ให้ได้รับการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 10 บาทเท่ากันทั้ง 31 จังหวัด

โพสต์ทูเดย์

 I-Post Today
16 ธันวาคม 2553 เวลา 12:44 น.

9.)ธิดาดอดพบมาร์คขอประกันตัวแกนนำแดง
16 ธันวาคม 2553 เวลา 11:15 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา10.45 น. ที่ผ่านมา นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ รักษาการประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และ ภรรยานพ.เหวง โตจิราการ ได้ขอพบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดการนำเสนอผลการศึกษาวิจัยเพื่อจัดทำแผนการดำเนินงานการปฏิรูปสื่อ ที่ร้านอาหารด้านล่างของโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ โดยไม่อนุญาตให้สื่อเข้าไปบันทึกภาพ

จากนั้น นางธิดา เปิดเผยว่า เป็นการพบกันโดยบังเอิญ ซึ่งนายกฯ พร้อมจะให้ความช่วยเหลือในเรื่องของการประกันตัวแกนนำ นปช. โดยได้ขอให้ตนไปสื่อสารกับทางแกนนำคนอื่นๆ ให้เกิดความชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้ แกนนำนปช.เข้าใจว่า กรมคุ้มครองสิทธิไม่ได้ให้ความช่วยเหลือในเรื่องของการประกันตัว ทั้งนี้ ในการพูดคุยนายกรัฐมนตรีได้สนับสนุนการเคลื่อนไหวด้วยแนวทางสันติวิธี เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหา

"แม้จะมีการพูดคุยกับนายกฯในวันนี้และรัฐบาลพร้อมจะให้ความช่วยเหลือเรื่องการประกันตัวแกนนำ แต่ก็จะไม่เปลี่ยนแนวทางการต่อสู้ ซึ่งยึดหลักการต่อสู้แบบสันติวิธี และอยู่ในระบบ พร้อมยืนยันว่าแนวทางการต่อสู้ของ นปช.ไม่ได้มีข้อเรียกร้องเรื่องการยุบสภาเลย แต่เรื่องการประกันตัวถือเป็นหนึ่งในข้อเสนอของแกนนำที่จะเคลื่อนไหวในขณะนี้"นางธิดากล่าว

ด้านนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันที่ต้องการให้เกิดบรรยากาศที่ดีและถือเป็นโอกาสที่ดีในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ซึ่งการพูดคุยในวันนี้มีความเข้าใจกันมากขึ้นและรัฐบาลพร้อมจะให้การช่วยเหลือ แต่ก็ขึ้นอยู่กับกระบวนการของศาล

นอกจากนี้ นายกฯอยากให้มีการทำงานร่วมกัน เพราะปีหน้าจะมีการเลือกตั้งจึงอยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

10.)DSIขอหมายจับ11แดงหลังรัฐเล็งเลิกพรก.
16 ธันวาคม 2553 เวลา 12:21 น.

ดีเอสไอขออนุมัติหมายจับ11แกนนำแดง หลังรัฐเล็งเลิกพรก.ฉุกเฉินฯใน กทม.-ปริมณฑล ทำให้หมายจับตามพรก.ถูกยกเลิกตามไปด้วย หวั่นกระทบต่อการจับกุม

พ.ต.ท.ถวัลย์ มั่งคั่ง พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยื่นคำร้องขออนุมัติออกหมายจับ แนวร่วมกลุ่มคนเสื้อแดง 11 คน ประกอบด้วย นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง, นายสุพร อัตถาวงศ์ , นายอดิสร เพียงเกษ, พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์, นายพายัพ ปั้นเกตุ, นายชินวัตร หาบุญพาด, นายอารี ไกรนรา, ว่าที ร.ต.สุรภัษ จันทิมา, นายอรรณพ แซ่ตัน นายศักดาแก้วผูกนาค และนายมงคล สารพัน ในความผิดฐาน ร่วมกัน หรือใช้ให้ผู้อื่นหรือสนับสนุน ให้มีการก่อการร้าย

"การยื่นคำร้องขอออกหมายจับในครั้งนี้เนื่องจาก ผู้ต้องหาทั้ง11 คนมีหมายจับ ตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ซึ่งจะมีการประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ในเวลาอันใกล้นี้ ดังนั้นจะส่งผลให้หมายจับ ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถูกยกเลิกด้วย ซึ่งอาจะส่งผลกระทบต่อและเป็นอุปสรรคต่อการสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง11 คน มาดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง พนักงานสอบสวนจึงมีความจำเป็นต้องขอให้ศาลอนุมัติหมายจับดังกล่าว"พ.ต.ท.ถวัลย์กล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บังคับการตำรวจนครบาล3 ได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอถอนหมายจับ ผู้ต้องหาทั้ง11 คน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในฐานะผู้ขอออกหมายเดิมด้วย

11.)คณิตยันคดีสลายม็อบแดงคืบ
16 ธันวาคม 2553 เวลา 12:10 น.

คณิต  ปัดเกียร์ว่าง ยันคดีสลายแดงชุมนุมช่วง12 ม.ค.-19 พ.ค.คืบหน้า แจงรอความชัดเจนก่อนเผยข้อมูล

นายคณิต ณ นคร ประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเหตุสลายชุมนุมของ นปช. ในช่วง 12 มีนาคม-19 พฤษภาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการทำงานตามภารกิจ ว่า ยังคงมีการทำงานอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่การที่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลอะไรออกมานั้น เป็นเพราะต้องมั่นใจก่อนว่าเรื่องที่จะเปิดเผยเป็นเรื่องจริงที่มีหลักฐานแน่ชัด สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกภายหลัง แต่ยืนยันได้ว่า มีความคืบหน้าโดยตลอด

ขณะที่ พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 ได้ออกมาระบุก่อนหน้านี้เช่นกัน โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติการในภารกิจต่างๆ นั้น ทำไปภายใต้กฎหมายและวิธีปฏิบัติตามหลักสากล ส่วนหากจะป้องกันความขัดแย้งที่อาจเกิดจากข่าวต่างๆ ที่ถูกปล่อยมา หรือเป็นที่เล่าลือกันเกี่ยวกับการทำงานของทหารนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือต้องรีบทำความจริงให้ปรากฏแก่ประชาชน

12.)เพื่อไทยแถลงรัฐบาลทุจริต18ธ.ค.
16 ธันวาคม 2553 เวลา 11:55 น.

เพื่อไทยเตรียมแถลงผลงานทุจริตรัฐบาล18ธ.ค.ท้าอภิสิทธิ์ประกาศวันยุบสภาให้ชัดเจนลั่นพรรคพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งดึงโอฬารทำเวิร์กช็อปด้านเศรษฐกิจ21ธ.ค.ชูนโยบายใหม่

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่าในโอกาสที่รัฐบาลทำหน้าที่ครบ 2 ปี พรรคเพื่อไทยจะแถลงเรื่องผลงานการทุจริตของรัฐบาล ในหัวข้อ"ทุจริตอภิสิทธิ์ชน โกงอย่างไรก็ไม่ผิด" ในวันที่ 18 ธ.ค.นี้ เพื่อเปิดให้เห็นอีกด้านของรัฐบาล เพื่อพิสูจน์ว่าพรรคเพื่อไทยพร้อมเลือกตั้ง

ด้านนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค กล่าวว่าพรรคจะสู้โดยจัดทำนโยบายใหม่ เริ่มจากการทำเวิร์กช็อปในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ โดยมีบุคคลทั้งในและนอกพรรคเข้าร่วม อาทิ นายโอฬาร ไชยประวัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี จะนำผลการทำเวิร์กช็อปไปจัดทำเป็นนโยบายเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทยในช่วงต้นปี 54  ดังนั้น ขอท้ารัฐบาลโดยเฉพาะนายสุเทพ และนายอภิสิทธิ์ ให้ประกาศวันยุบสภาที่ชัดเจนออกมา

ข่าวสด

  วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2553

**

ตามคดี - นายโนบุอากิ อิโต้ อัครราชทูตฝ่ายการเมือง ประจำสถานทูตญี่ปุ่นประจำประ เทศไทย เข้าพบพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ. ตร. สอบถามคดีนายฮิโรยูกิ มูราโมโตะ นักข่าวรอยเตอร์ชาวญี่ปุ่น ที่ถูกยิงระหว่างทำข่าวม็อบ


13.)ยันไม่ปลด'ธาริต'

เวลา 11.30 น. วันที่ 15 ธ.ค. ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุรัฐบาลไม่พอใจการทำงานและปัญหาเอกสารรั่วของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเตรียมย้ายนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงได้ปฏิเสธไปแล้ว ขณะนี้ยังไม่มีประเด็นอะไร ที่ผ่านมานายธาริตทำงานดี ซึ่งตนไม่ทราบว่าข่าวดังกล่าวมาจากไหน

เมื่อถามว่าที่ผ่านมารัฐบาลพอใจการทำงานของดีเอสไอหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ดีเอสไอมีภาระหนัก เท่าที่สอบถามนายธาริต รับทราบว่ามีข้อจำกัดในเรื่องกำลังพล ซึ่งครม.ได้อนุมัติแล้ว คิดว่าการทำงานคงทำได้เร็วขึ้น

เมื่อถามว่านายพร้อมพงศ์ ระบุรัฐบาลและฝ่ายทหารไม่พอใจการทำงานของดีเอสไอ นายอภิสิทธิ์ ปฏิเสธว่า ไม่มีเรื่องนี้ มีแต่บอกว่าให้ดำเนินการทุกอย่างตรงไปตรงมา เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย เมื่อดีเอสไอบอกว่าในหลายกรณีอาจมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ตนก็ให้ดำเนินการตามกระบวนการ คือกระบวนการไต่สวนของศาล ซึ่งเป็นแนวทางที่รัฐบาลบอกมาตั้งแต่ต้นว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย

-ผบ.ทบ.ขู่ใช้ฉุกเฉินใหม่ได้

ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า ศูนย์อำนวยการแก้ไขในสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ได้หารือกันแล้วว่าหากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วเราจะปฏิบัติหน้าที่อย่างไร เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย รวมถึงการดูแลความปลอดภัยในช่วงปีใหม่ด้วย

"สิ่งแรกที่เราต้องทำ คือการร่วมมือปฏิบัติหน้าที่ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ซึ่งในกทม.จะใช้กำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลัก ทหารและเจ้าหน้าที่เทศกิจเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ประเด็นสำคัญถ้ามีประชาชนช่วยเฝ้าระวังเหตุการณ์ด้วยจะป้องกันการก่อเหตุร้ายได้ และกฎหมายเดิมที่มีอยู่เดิมเรายังคงใช้อยู่ ที่ผ่านมาเราทำทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับความปลอดภัย และให้ประเทศชาติก้าวไปข้างหน้าให้ได้" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว และว่า ขอร้องว่าถ้าทุกคนอยากให้ยกเลิกพ.ร.ก.โดยเร็ว ต้องช่วยกันร่วมมือกันแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ต้องไม่ทำผิดกฎหมาย ไม่ดูถูกดูหมิ่นสถาบัน และช่วยกันเฝ้าระวังไม่ให้คนไม่ดีออกมาทำความไม่เรียบร้อยให้บ้านเมือง

-ไม่ให้ค่า-ไม่เชื่อถือ'จตุพร'

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงให้สัมภาษณ์โจมตีกองทัพรายวันว่า ตนไม่ให้ความสนใจ เพราะสื่อบอกอยู่แล้วว่านายจตุพร แถลงข่าวรายวัน ซึ่งนายจตุพรไม่ได้มีตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบที่ให้ความน่าเชื่อถือ "ความเชื่อมั่นเชื่อถือมันได้แค่ไหน ผมคิดว่าให้สังคมตรวจสอบเอาเองแล้วกันว่าสิ่งที่นายจตุพรพูดกับสิ่งที่ทำมันเหมือนกันหรือไม่ ในอดีตกับวันนี้นายจตุพรพูดเหมือนเดิมหรือเปล่า อันนี้ผมไม่รู้ ไม่สนใจ ผมไม่ให้ค่าความเชื่อถือเขา"

เมื่อถามว่ากองทัพจะชี้แจงถึงประเด็นที่นายจตุพรนำมากล่าวอ้างหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ต้องชี้แจง เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และตำรวจสอบสวนเอง หลักฐานพอหรือไม่พอ จะฟ้องหรือไม่ฟ้อง เป็นเรื่องของกระบวน การ ถ้าเราเข้าไปเกี่ยวข้องมันจะทำให้กระบวน การสอบสวนยุ่ง มันทำไม่ได้เพราะเป็นสำนวนที่ตำรวจรับผิดชอบอยู่ เหมือนกับทุกคดี เราให้กระบวนการยุติธรรมเป็นคนตัดสินด้วยพยานหลักฐาน ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ การทำงานของเจ้าหน้าที่ไม่มีใครอยากให้เกิดความรุนแรง ซึ่งตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนทำให้เกิดความรุนแรงขึ้น แต่ทุกคนทราบดีว่าใครเป็นคนทำให้เกิดความรุนแรงขึ้นมาก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนที่คณะกรรมา ธิการด้านความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (ซีเอสซีอี) เชิญพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้าไปชี้แจงกรณีความไม่สงบในประเทศไทยนั้น เป็นเรื่องขององค์กรต่างประเทศ อยากเรียกก็เรียกไป ถ้าพ.ต.ท.ทักษิณเข้าประเทศได้ก็เข้าไป ถ้าเขาไม่ให้เข้าก็ไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะมีความผิดอยู่ เป็นเรื่องของกระบวนการของสหรัฐ

-'ตู่'ท้ามาร์คดูคำให้การจสอ.

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่อิมพีเรียล เวิลด์ ลาด พร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำนปช. แถลงถึงกรณีที่ได้เปิดเผยสำนวนการสอบสวนของดีเอสไอในกรณีการเสียชีวิตของคนเสื้อแดงว่าเป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่รัฐว่า หลังจากตนเปิดเผยข้อมูลไป นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และพล.อ. ประยุทธ์ ได้ออกมาปฏิเสธว่าเนื้อหาที่ตนแถลงไม่ตรงกับสำนวน ทั้งที่หลังจากที่ตนแถลงไปเพียงวันเดียว นายธาริตก็แถลงข่าวยอมรับว่าเนื้อที่ตนแถลงเป็นเรื่องจริง แม้จะไม่ใช่ทั้งหมด ซึ่งสาเหตุที่ไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมด เพราะดีเอสไอสรุปมา 10 สำนวน ตนนำมาเปิดเผยเพียง 4 สำนวน อีก 6 สำนวน จะทยอยเปิดเผยทุกสัปดาห์ จนกว่าความจริงจะปรากฏ

นายจตุพร กล่าวว่า สำหรับนายธาริต ตนทราบว่าฝ่ายทหารไม่พอใจจนเสนอให้ย้าย พร้อมให้นายตำรวจชื่อย่อ อ.ที่หวังเติบโตทางลัดในหน้าที่ราชการ มานั่งเป็นอธิบดีดีเอสไอ เพราะรับอาสาจากฝ่ายทหารและรัฐบาลมาดึงเรื่องนี้ให้ช้าลง จึงขอให้นายธาริตมีความสุขกับตำแหน่งใหม่ และที่ถูกย้าย ก็เพราะนายธาริตหมดประโยชน์ ซึ่งตนก็ไม่อยากสมน้ำหน้า และคงจะไม่โต้เถียงกับนายธาริตอีก เพราะหมดราคาไปแล้ว

นายจตุพร กล่าวว่า ตนยังยืนยันข้อเท็จจริง และท้าให้นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และพล.อ. ประยุทธ์ ไปดูคำให้การของเจ้าหน้าที่ยศจ.ส.อ. และ 4 ส.อ. สังกัดหน่วยรบพิเศษในจังหวัดภาคกลาง ที่ให้การว่าทั้ง 5 นายได้ใช้อาวุธปืนเล็กยาวประจำกาย เป็นปืนเอ็ม 16 เอ 2 กระสุนขนาด .223 หรือ 5.56 ม.ม. แอลเอ็ม 855 หรือที่เรียกว่าหัวกระสุนสีเขียวยิงเข้าไปในวัดปทุมวนารามจริง และผลการตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิต 6 รายในวัดปทุมฯ ก็พบเศษกระสุนสีเขียวในร่างผู้ตายจริง ซึ่งอยากถามว่าหากข้อมูลเหล่านี้ปรากฏจริงในสำนวนทั้ง 3 คนจะรับผิดชอบอย่างไร ส่วนตนหากข้อมูลที่นำมาเปิดเผยเป็นเท็จก็พร้อมจะรับผิดชอบ จึงขอท้าให้ฟ้องตนข้อหาใส่ความเท็จก็ได้ เพื่อจะได้นำข้อมูลไปสู่ศาล


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Chaoying วันที่ : 17/12/2010 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาคารวะ..นายยั้งคิด ค่ะ ตามพันธุ์สังหยดมาค่ะ แต่แวะที่อื่นก่อน คราหน้าจะมาอุทัยอีกนะคะ
เจ้าหญิงนกตบยุงนิ ..หวัดดีค่ะ สบายดีนะคะ ชอบอุทัย ธรรมชาติริมแม่น้ำสะแกกรัง เมืองนี้เล็กๆ สบายใจดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

คิดยังไงนะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เรื่องนี้ต้องมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลังค่ะ อบต.บางแห่งจัดเก็บรายได้ยังไม่พอจ่ายพนักงานเลย อย่าอ้างว่าเป็นเงิน อบต. ก็เห็นแย่งกันเข้ามา คงไม่ได้หวังแค่ค่าตอบแทนหรอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ดีครับ...มาล้อมทำเนียบเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
dreamcometrue วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

เงินเป็นเหตุแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

วันนี้มีหลายประเด็นน่าคุยด้วยครับ
๑.การประเมิน สส. สว. เป็นแนวคิดที่น่าทำมากๆ ควรทำหลายรูปแบบเพื่อคานน้ำหนักและหาค่าเฉลี่ย การประเมินด้วยตนเองนั้นไบแอสแน่ๆ แต่จะได้รายละเอียดมากหน่อยจากเจ้าตัว ควรทำประเมินจากภายนอก หรือประเมินผสมไปด้วยจะดีมาก

๒.เป็นปกติของแวดวงผู้เกี่ยวดองกับการบริหารราชการแผ่นดิน และเงินงบประมาณจากภาษีประชาชน .. ถ้าได้เงินเพิ่ม จะปรองดองกันดีมาก ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เมื่อไม่ได้ดั่งใจ ก็เกณฑ์พวกพ้องมาเดินขบวน .. มีอยู่แค่นี้แหล่ะ

๓.การบริหารงานของ อปท. ถือว่าช้ามาก และขาดสำนึกไม่ต่างกับการเมืองเวทีใหญ่ ..คืออาศํยเกาะกินแต่เงินงบประมาณจากภาษีประชาชน ..ทุกวันนี้ อปท. อยู่ได้ด้วยตนเองหรือไม่ เงินงบประมาณแต่ละปีต้องขออุดหนุนมากกว่าสามส่วนสี่ จัดลงมาเป็นงบรายจ่ายประจำมากกว่าครึ่ง ที่เหลือก็ทำถนน ขุดลอก กินเงินกันไปเป็นทอดๆ .. ร้ายกว่านั้น คือไม่สนใจระเบียบกฎหมาย เงินสะสมฯ ที่ต้องกันเอาไว้ในคราวฉุกเฉินก็มีการนำมาใช้มั่ว เช่น จ้างคนเพิ่ม เปิดอัตราเพิ่ม ซึ่งผิดระเบียบเต็มๆ ..

อปท.ควรเร่งสร้างรายได้เข้าคลังตนเอง เพื่อสร้างระบบการคลังที่แข็งแกร่ง ไม่ใช่รู้จักแต่การใช้เงิน .. เช่น บริการสาธารณะเรื่องรถโดยสาร การสื่อสาร ระบบประปา พวกนี้ อปท.น่าจะหาเงินมาลงทุนแล้วเก็บค่าบริการราคาที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยชาวบ้านได้ พร้อมกับสร้างรายได้เข้าคลังไปในตัว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

อีกหนึ่งเรื่องค่ะ ที่มีความรู้สึกค้านต้านลบ
กับงานที่ทำและเงินที่ควรจะได้รับ...(กล่าวตามความรู้สึกอย่างเดียวไม่มีความรู้ประกอบ กราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ)
ยิ่งพฤติกรรมที่ส่อจะทำกัน ความรู้สึกค้านต้านลบยิ่งทวี

สวัสดีคุณลุงยามเย็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Joseph วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

เห็นด้วยกับพี่เฟิงสุ่ยนะ... ทำไมไม่ไปช่วย...คนที่เดือดร้อนกว่า

น่าจะเป็นคนที่ปิดทองหลังพระ

คุณน่าจะทำงานโดยไม่หวังผลตอบแทน...

เพราะอย่างไรผลของงานจะมาพูดแทนคุณ ชาวบ้าน ก็จะสนับสนุนคุณเอง... ไม่ต้องมาเดือดเรียกร้องให้วุ่นวายเลย...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีตา
ทำไมอบต.ไม่ไปทำอย่างอื่นนอกจากนี้ครับ
ผลงานไม่ค่อยเข้าตาเลย
การเมืองท้องถิ่นกับการเมืองในรัฐสภานี่เหมือนกันยังกับแกะเล่นแต่การเมือง
คนทำก็ทำจะเป็นจะตาย คนค้านก็ตั้งใจจะค้านมุ่งมั่นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีตา
ทำไมอบต.ไม่ไปทำอย่างอื่นนอกจากนี้ครับ
ผลงานไม่ค่อยเข้าตาเลย
การเมืองท้องถิ่นกับการเมืองในรัฐสภานี่เหมือนกันยังกับแกะเล่นแต่การเมือง
คนทำก็ทำจะเป็นจะตาย คนค้านก็ตั้งใจจะค้านมุ่งมั่นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทำไม อบต. ไม่นัดรวมพลไปช่วยน้ำท่วมบ้างเนอะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน