*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3524725
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 24 มีนาคม 2554
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 1536 , 13:01:51 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ภาษาไทย โหวตเรื่องนี้

My Notice

๐ไชโยกันหน่อยครับ ! โอเคเนชั่นคว้ารางวัลใหญ่อีกแล้วหลังจากได้รางวัล "โครงการ Oknation.net ทุกคนเป็นนักข่าวได้"มาแล้ว คราวนี้เป็นรางวัล Thailand ICT Excellence Awards 2010 สาขาโครงการนวัตกรรมยอดเยี่ยม นับเป็นรางวัลครั้งที่ 2 ที่ได้รับในรอบ 4 ปีที่ก่อตั้งขึ้นมา

๐ญี่ปุ่นโชว์ความสามารถฟื้นประเทศได้อย่างรวดเร็วเป็นตัวอย่าง ด้วยการซ่อมไฮเวย์ที่ยุบตัวจากแผ่นดินไหวในเวลาแค่ 6 วัน สื่อนอกชมเปาะไปเลย เปรียบกับของไทยเหมือนฟ้ากับดินเลยทีเดียว งานขุดถนนทำท่อระบายน้ำบางจังหวัดใช้เวลาเป็นปีในระยะทางไม่กี่ร้อยเมตร

๐สงครามกลางเมืองลามต่อไปอีก จากลิเบียไปก่อหวอดต่อที่เยเมน ปอร์ตุเกส โลกอยู่ในโหมดความน่าวิตกอย่างยิ่ง

๐ในพรรคเพื่อไทยก็ต้องซ่อมรอยปริร้าวเป็นการใหญ่ ที่เห็นได้จากศึกเฉลิม - จาตุรนต์ , มิ่งขวัญ กับกลุ่มชินวัตร เป็นต้น จึงคอยจับตาว่าจะมีคนจากดูไบมาบงการเพื่อไทยอยู่ที่เขมรหรือที่บรูไนก็ได้

๐ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่ออลิซาเบธ เทเลอร์ ดาราฮอลลีวูดผู้ยิ่งใหญ่ในโลกภาพยนต์ที่ลาโลกไปด้วยวัย 79 ปี แต่ผลงานของเธออย่างภาพยนต์เรื่องคลีโอพัตราของเธอ ก็ยังจะจารึกไว้ในโลกนี้ตลอดชั่วกาลนาน ......... ขอเชิญชมคลิปวีดีโอของเธอท้านบล็อกนี้จาก You Tube ครับ

ขอเชิญติดตามข่าวที่รวบรวมจากข่าวออนไลน์หลายสำนัก ด้วยความสำนึกในความเป็นบล็อกหนึ่งใน oknation.net ด้วยเหมือนกันครับ

.......................................

โปรยหัวข่าวเด่น

suthichaiyoon.com : ญี่ปุ่นเล็งจัดตั้งสำนักงานฟื้นฟูการก่อสร้าง เพื่อรับผิดชอบด้านการบูรณะซ่อมแซม หลังรัฐบาลคาดภัยพิบัติครั้งนี้ จะสร้างความเสียหายมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของโลกถึง 3.08 แสนล้านดอลลาร์

suthichaiyoon.com : สภาผู้แทนราษฎรผ่านวาระแรกกฎหมายลูก 3 ฉบับรับเลือกตั้งใหม่ ตั้งกรรมาธิการ 36 คน แปรญัตติใน 7 วัน โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้สัม-ษณ์ก่อนหน้านั้นว่า จะประกาศยุบสภาต้นเดือน พ.ค. ด้าน “ประพันธ์ นัยะโกวิท” ยืนยันไม่ลาออกจาก กกต.

suthichaiyoon.com : "โอเคเนชั่น" คว้ารางวัลโครงการนวัตกรรมยอดเยี่ยมจากเวที Thailand ICT Excellence Awards 2010 โดยสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย

suthichaiyoon.com : กลุ่มพันธมิตรลุยย่านธุรกิจกลางกรุงวันนี้ (24 มี.ค.) แจกใบปลิวชี้แจงปัญหาหากรัฐสภาผ่านบันทึกเจบีซี 3 ฉบับ พร้อมถกมาตรการกดดันที่ประชุมร่วมรัฐบาล ด้านนายกฯ เมิน สั่งตำรวจคุมเข้มรัฐสภาพรุ่งนี้ ผบ.ทบ.เร่งกัมพูชานัดถก “จีบีซี” ยุติปัญหา เชื่อยุ่งมากขึ้น หากอินโดนี้เชียเข้าสังเกตการณ์พื้นที่ทับซ้อน


 คมชัดลึก :"เสื้อเหลือง" ระส่ำ ! การเมืองใหม่ ผวา "ม็อบ" ขวางเลือกตั้ง หลังเวที “พธม.” เริ่มผุดไอเดียรณรงค์ “โหวตโน” “สุริยะใส” รับ หากม็อบปลุก “โหวตโน” จริงจะเกิดความเสียหาย นัดประชุมใหญ่ทั่วประเทศ 24 เม.ย. ดับความขัดแย้ง กำหนดยุทธศาสตร์สู้ศึกเลือกตั้ง

 กรุงเทพธุรกิจ : “ประวิตร” ส่งหนังสือ“เตีย บัน” ขอความชัดเจนจัดประชุมจีบีซี ย้ำกัมพูชาไม่พร้อมไทยพร้อมดำเนินการเอง

suthichaiyoon.com : "เฉลิม" ทิ้งเก้าอี้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยันยังไม่ออกจากพรรคเพื่อไทย เผยเหตุไม่พอใจ "ทักษิณ" ไม่ชัดเจนข้อเสนอดัน "ยิ่งลักษณ์" นั่งหัวหน้าพรรค-ชิงนายกฯ ปล่อยให้ 111 เข้ามาล้วงลูกในพรรค

........................................

สารบัญหัวข้อข่าววันนี้
วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

1.)ญี่ปุ่นเล็งตั้งสำนักฟื้นฟูประเทศเหมือนสงครามโลก

2.)ผ่านวาระแรกกม.ลูกเลือกตั้ง3ฉบับแปรญัตติใน7วัน

3.)ปิดตำนานดาวค้างฟ้า'อลิซาเบธ เทย์เลอร์'

4.)ประธานาธิบดีเยเมนเตือนอาจเกิดสงครามกลางเมือง

5.)'โอเคเนชั่น'คว้ารางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยม

6.)พันธมิตรลุยย่านธุรกิจรณรงค์ต้านเจบีซีไทย-เขมร

7.)กัดดาฟีถล่มฝ่ายต่อต้านหนัก-แสนยานุภาพทางอากาศอัมพาต

8.)"เสื้อเหลือง"ระส่ำ-กมม.ผวาโหวตโน

9.)นายกฯโปรตุเกสลาออกหลังสภาคว่ำแผนรัดเข็มขัด

10.)“ประวิตร”ส่งหนังสือ“เตีย บัน” ขอความชัดเจนประชุมจีบีซี

11.)ญี่ปุ่นโชว์ศักยภาพฟื้นประเทศซ่อมถนนปริแยก6วัน

12.)เฉลิมทิ้งส.ส.ไม่ชัด'ทักษิณ'ดัน'ยิ่งลักษณ์'

13.)"อ๋อย"ลั่นข้ามประเทศไม่เกี่ยว"เฉลิม"ไขก๊อกส.ส.

14.)อุตุฯ ชี้ฤดูฝนปีนี้ไทยเจอดีเปรสชั่นไม่ต่ำ 5 ลูก

........................................

suthichaiyoon.com

Today's Cartoon

**

1.)ญี่ปุ่นเล็งตั้งสำนักฟื้นฟูประเทศเหมือนสงครามโลก
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

**

(23 มี.ค.) ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังชั่งน้ำหนักอยู่ว่า จะจัดตั้งระบบ หรือองค์กร ขึ้นมา เพื่อดูแลการใช้จ่ายภายหลังเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และสึนามิ แบบเดียวกับที่เคยทำ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง

นายเอดาโนะ ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่ารัฐสภาจะอนุมัติร่างพระราชบัญญัติเมื่อใด

**

ขณะที่เมื่อวานนี้ (23 มี.ค.) สำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชี้ว่า ยอดค่าเสียหายจากการที่บ้านเรือน โรงงาน และสาธารณูปโภคพื้นฐานพังราบ หรือเสียหายบางส่วน อาจอยู่ระหว่าง 16-25 ล้านล้านเยน ในช่วง 3 ปีงบประมาณข้างหน้า แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

พร้อมกันนี้ ยังเตือนว่า ความเสียหายดังกล่าว อาจทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจหายไปราว 0.5%

**

ขณะที่ นายโยชิมาสะ มารุยามะ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส จากอิโตชู คอร์ป ในกรุงโตเกียว ชี้ว่า ผลกระทบจากภัยพิบัติดังกล่าว จะส่งผลต่อเศรษฐกิจในช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ ซึ่งเมื่อพิจารณารวมกับการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ค่อนข้างซบเซาในเดือน ม.ค. และ ก.พ.แล้ว จึงมีความเป็นไปได้ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจจะหดตัวลงเล็กน้อยในไตรมาสแรก

วันเดียวกันนี้ แหล่งข่าวทางการญี่ปุ่น เผยว่า กลุ่มธนาคารรายใหญ่ของญี่ปุ่น รวมถึง สุมิโตโม มิตซุย ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (เอสเอ็มเอฟจี) อยู่ระหว่างการเจรจา เพื่อจัดหาเงินกู้ฉุกเฉินมากถึง 2 ล้านล้านเยน ให้กับโตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ (เทปโก) เพื่อให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูระบบจ่ายไฟ หลังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของบริษัทได้รับความเสียหาย จากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และสึนามิ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา

แหล่งข่าวเผยด้วยว่า เอสเอ็มเอฟจีน่าจะจัดหาเงินกู้ให้มากกว่า 5 แสน ล้านเยน ซึ่งจะทำให้เอสเอ็มเอฟจี กลายเป็นผู้ปล่อยกู้ฉุกเฉินรายเดี่ยวรายใหญ่ที่สุด โดยในปัจจุบัน เทปโกมี แบกรับภาระหนี้อยู่ประมาณ 5.8 ล้านล้านเยน

นอกจากนี้ มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป และ มิซูโฮะ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป กำลังพิจารณาเงินกู้รายละ 2-5 แสนล้านเยน ทั้งยังคาดว่า สุมิโตโม ทรัสต์ แอนด์ แบงกิ้ง และธนาคารสินเชื่อรายใหญ่อื่นๆ จะเสนอสินเชื่อด้วย ซึ่งอาจจะเริ่มอนุมัติภายในสิ้นเดือนนี้

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดนั้น สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ญี่ปุ่น รายงานในช่วงเช้าว่า เกิดแผ่นดินไหวอีก 2 ครั้งซ้อนวัดระดับได้ 6.0 และ 5.8 ริกเตอร์ ใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา ที่กำลังมีปัญหาอยู่ แต่ไม่มีการเตือนภัยสึนามิแต่อย่างใด

ขณะในช่วงบ่าย ทางการต้องสั่งอพยพคนงานภายในโรงไฟฟ้าฟูกูชิมา หลังเกิดควันดำพุ่งออกมาจากเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 และระดับกัมมันตภาพรังสีภายในเขตโรงงานพุ่งสูงเกินกว่า 400 มิลลิซีเวิร์ท ก่อนที่ควันดำจะค่อยๆ จางหายไป และระดับรังสีเริ่มลดลงมา

ทางด้านกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการสังคมญี่ปุ่น เผยว่า อยู่ระหว่างเตรียมแผนช่วยเหลือเด็กกำพร้าจากภัยพิบัติครั้งนี้ โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจพื้นที่ เพื่อประเมินจำนวนเด็กกำพร้าว่ามีมากน้อยแค่ไหน

รายงานเบื้องต้น คาดว่า จำนวนเด็กกำพร้าจากมหาวิบัติภัยครั้งร้ายแรงนี้ อาจจะสูงกว่าครั้งที่เกิดแผ่นดินไหวในเมืองโกเบ เมื่อปี 2538 ซึ่งทำให้เด็กกว่า 100 คน ต้องสูญเสียพ่อแม่

องค์การ เซฟ เดอะ ชิลเดรน ในญี่ปุ่น เตือนว่า เด็กๆ ที่รอดชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้ อาจเผชิญกับความบอบช้ำด้านจิตใจในระยะยาว ที่ต้องได้รับการฟื้นฟูเยียวยาสภาพจิตใจอย่างเหมาะสม

ในขณะที่จังหวัดมิยางิยังคงไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ เป็นวันที่ 12 ทุกคนต้องนอนในความมืดท่ามกลางอากาศอันหนาวเหน็บ ทำให้มีจำนวนคนเจ็บป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตและสูญหายล่าสุดพุ่งขึ้นเกือบ 25,000 คนแล้ว

2.)ผ่านวาระแรกกม.ลูกเลือกตั้ง3ฉบับแปรญัตติใน7วัน
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

**

ที่รัฐสภาช่วงค่ำวานนี้ (23 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลได้อภิปรายอย่างกว้างขวางในร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 3 ฉบับ โดยนายประพันธ์ นัยะโกวิท คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปว่า เรื่องการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า 2 วัน ไม่ใช่คณะกรรมการชุดนี้ แต่ได้มีการดำเนินการมาแล้วตั้งแต่ปี 40 และตามหลักสากล ทุกประเทศเขาเลือกตั้งล่วงหน้า บางประเทศเปิดลงคะแนนล่วงหน้าหลายวันกว่าของเรา ที่บอกว่ามีการขนคนมาลงคะแนน ก็มีเพียงที่เดียวคือที่จ.สกลนคร ในการพิจารณากกต.ก็มีมติให้ใบแดงผู้ที่ถูกกล่าวหาไปแล้ว

ส่วนจังหวัดอื่น เราก็ยินดีตรวจสอบ ส่วนที่เก็บหีบบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าทาง กกต.ก็ยินดีที่พรรคการเมืองจะไปติดตั้งกล้องวงจรปิด ที่ผ่านมาเราทำอย่างโปร่งใส มีตัวแทนของพรรคการเมืองไปดูแลอยู่แล้ว ส่วนเรื่องที่ว่าข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลาง ซึ่งมติครม.ก็มีอยู่แล้วและยังไม่ได้ยกเลิกว่าข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ซึ่งหากฝ่าฝืนมีโทษร้ายแรงถึงขั้นไล่ออก

นายประพันธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในเรื่องการซื้อสิทธิ์ ขายเสียง ต้องยอมรับว่าเป็นมะเร็งร้ายในระบอบประชาธิปไตยซึ่งเราก็พยายามแก้ไขอยู่ ส่วนที่กล่าวหาว่า กกต.พยายามทำลายฐานพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งตนขอยืนยันว่า การดำเนินการของกกต.ดูตามหลักฐานข้อเท็จจริงและการเลือกตั้งที่ผ่านมาประเทศต่างๆ ก็ยอมผลการเลือกตั้ง และหลังทราบผลการเลือกตั้ง นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ขณะนั้น ยังกล่าวขอบคุณกกต.ที่จัดการเลือกตั้งได้อย่างดี

ทั้งนี้ ยืนยันว่า กกต.จะดูแลการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ซึ่งหวังว่านักการเมืองและทุกฝ่ายคงจะช่วยกันให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอยืนยันว่าสำหรับตนจะไม่ลาออก

จากนั้นที่ประชุมได้ลงมติขั้นรับหลักการวาระที่ 1 ที่ละฉบับ โดยฉบับแรก ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ฉบับที่...)พ.ศ...เห็นชอบรับหลักการ 336 เสียงต่อ 0 งดออกเสียง 1 เสียง ไม่ลงคะแนน 5 เสียง ฉบับที่สอง ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (ฉบับที่...) พ.ศ... เห็นชอบรับหลักการ 331 ต่อ 0 งดออกเสียง 1 ไม่ลงคะแนน 6 และฉบับที่สามร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ. เห็นชอบรับหลักการ 334 ไม่รับหลักการ 0 งดออกเสียง 1 ไม่ลงคะแนน 4

โดยใช้คณะกรรมาธิการวิสามัญชุดเดียวทั้ง 3 ฉบับ คือคณะกรรมาธิการวิสามัญ 36 คน ประกอบด้วย ครม. 5 คน ส.ส. 31 คน แบ่งเป็น เพื่อไทย 12 ประชาธิปัตย์ 11 ภูมิใจไทย 2 เพื่อแผ่นดิน 2 ชาติไทยพัฒนา 2 รวมชาติพัฒนาและกิจสังคม 1 มาตุภูมิและประชาราช 1 ซึ่งครม.มอบสัดส่วนให้กกต.เป็นกรรมาธิการ โดยใช้ร่างของกกต. กำหนดแปรญัตติภายใน 7 วัน โดยใช้คณะกรรมาธิการวิสามัญชุดเดียวกับฉบับแรก โดยนัดประชุมคณะกรรมาธิการฯ ทั้ง 3 ฉบับในวันที่ 24 มี.ค.เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา ทั้งนี้ ที่ประชุมสภาฯได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ทั้ง 3 ฉบับ ใช้เวลาทั้งสิ้น 8 ชั่วโมง

3.)ปิดตำนานดาวค้างฟ้า'อลิซาเบธ เทย์เลอร์'
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

                     *  

     

 ฮอลลีวู้ดโศกเศร้า "อลิซาเบธ เทย์เลอร์" ดาวค้างฟ้าฮอลลีวู้ดอำลาโลกด้วยวัย 79 ปี อดีตตำนาน "คลีโอพัตรา" นักแสดงสวยที่สุดในโลก เผยสิ้นใจอย่างสงบด้วยโรคหัวใจล้มเหลวที่ลอสแองเจลิส "อลิซาเบธ เทย์เลอร์" ดาวค้างฟ้าฮอลลีวู้ดที่แสดงภาพยนตร์มากว่า 5 ทศวรรษ ลาโลกแล้วด้วยวัย 79 ปี โดยตัวแทนของเทย์เลอร์ ระบุในแถลงการณ์ว่าดาราผู้เป็นตำนานนักแสดง นักธุรกิจหญิง และนักเคลื่อนไหวผู้ไม่เกรงกลัว เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลซีดาร์-ไซไน ในนครลอสแองเจลิส

"ลูกๆ ของเทย์เลอร์ ไม่ว่าจะเป็นไมเคิล ไวล์ดิง คริสโตเฟอร์ ไวล์ดิง ลิซา ทอดด์ และมาเรีย เบอร์ตัน ได้อยู่ข้างๆ ดาวค้างฟ้าที่โรงพยาบาลก่อนที่เธอจะเสียชีวิต ทั้งนี้นอกจากลูกๆ แล้ว เทย์เลอร์ยังมีหลาน 10 คน และเหลน 4 คน" ตัวแทนของเทย์เลอร์ กล่าว

ผลงานหนังโด่งดังที่เทย์เลอร์ร่วมแสดง เช่น "เนชั่นแนล เวลเวท" "คลีโอพัตรา" และ "ฮูส อะเฟรด ออฟ เวอร์จิเนีย วูล์ฟ" ในช่วงสูงสุดของอาชีพนักแสดง เทย์เลอร์ได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และเป็นสตรีที่สวยที่สุดในโลก

นอกจากนี้ เธอยังเป็นนักรักที่มีสามีถึง 7 คน โดยหนึ่งในนั้น คือ ริชาร์ด เบอร์ตัน นักแสดงดังร่วมยุคอลิซาเบธ เทย์เลอร์ เคยประสบอุบัติเหตุตกจากที่สูงขณะถ่ายทำหนังเรื่อง "เนชั่นแนล เวลเวท" ส่งผลให้เธอมีปัญหาที่หลังนับแต่นั้นเป็นต้นมา

                **

ยิ่งกว่านั้น เทย์เลอร์ยังเคยเกือบเสียชีวิตเพราะโรคปอดบวม เคยต้องเข้าบำบัดอาการติดสุราและยาแก้ปวด รวมทั้งเข้าผ่าตัดเนื้องอกในสมองเมื่อทศวรรษ 2543 เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทย์เลอร์เจ็บป่วยจากอาการหัวใจล้มเหลว และต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาบ่อยครั้ง โดยในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาต้องเข้า-ออกโรงพยาบาล 2 ครั้งเพื่อรักษาอาการ จนกระทั่งมาเสียชีวิตในที่สุด

"อลิซาเบธ เทย์เลอร์" ได้รางวัลออสการ์ 2 ตัวจากการแสดงบทดารานำหญิง ในภาพยนตร์คลาสสิกเรื่อง Who's Afraid of Virginia Woolf เมื่อปี 2509 อันเป็นหนึ่งในภาพยนตร์หลายเรื่องที่เธอแสดงคู่กับสามี ริชาร์ด เบอร์ตัน และเรื่อง Butterfield 8

4.)ประธานาธิบดีเยเมนเตือนอาจเกิดสงครามกลางเมือง
วันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2554

ประธานาธิบดีเยเมนเตือนอาจเกิดสงครามกลางเมือง ขณะฝ่ายต่อต้านเมินข้อเสนอลาออกต้นปีหน้า ส่วนทางด้านการเคลื่อนไหวฝยอียิปต์หัลงจาก "มูบารัค"ถูกกดดันให้ต้องลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ ปรากฎว่า คณะกรรมการสอบเหตุสลายการชุมนุมตั้งข้อหา"มูบารัค"เจตนาฆ่าประชาชน กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเยเมนยังคงชุมนุมประท้วงในกรุงซานาเมื่อวาน และประกาศไม่ยอมรับข้อเสนอของประธานาธิบดีอาลี อับดุลเลาะห์ ซาเละห์ ที่ประกาศจะลาออกหลังการเลือกตั้งทั่วไปที่จะจัดขึ้นในเดือนม.ค. โดยผู้ประท้วงยืนยันต้องการให้เขาพ้นจากตำแหน่งโดยทันที และมองว่าเขาไม่มีสิทธิที่จะทำหน้าที่ถ่ายโอนอำนาจหรือจัดการเลือกตั้งใดๆ และเขาได้สูญเสียความชอบธรรมในการดำรงตำแหน่งไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีซาเละห์ ซึ่งบริหารประเทศมานาน 32 ปี และเผชิญการประท้วงขับไล่ตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา ได้สัญญาว่าจะไม่ลงสมัครเลือกตั้งหลังพ้นวาระในปลายปี 2556 แต่เขาได้ยื่นข้อเสนอใหม่เมื่อวานนี้ ว่า จะลาออกในเดือนม.ค. หลังการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร และจะถ่ายโอนอำนาจตามหลักรัฐธรรมนูญ พร้อมกับให้คำมั่นว่า จะไม่ส่งมอบอำนาจให้กับกองทัพ และเตือนไม่ให้ทหารก่อรัฐประหาร เพราะหากเขาถูกบังคับให้พ้นจากอำนาจจะจุดชนวนให้เกิดสงครามกลางเมือง

คำเตือนของผู้นำเยเมนมีขึ้น หลังเกิดเหตุการณ์ยิงสลายผู้ประท้วงทำให้มีผู้เสียชีวิต 52 คน และบาดเจ็บหลายสิบคนเมื่อวันศุกร์ ทำให้นายทหารระดับสูงบางนายแปรพักตร์เข้าร่วมกับฝ่ายผู้ประท้วง ยิ่งกว่านั้นสมาชิกในพรรครัฐบาลของเขาและผู้นำชนเผ่าจำนวนหนึ่งยังหันหลังให้กับเขาด้วย

ขณะนี้กองกำลังภายใต้การบัญชาการของลูกชายนายซาเละห์นำรถถังเข้าคุมกันทำเนียบประธานาธิบดี และนายทหารแปรพักตร์ส่งรถถังคุ้มกันผู้ประท้วงทำให้มีความเสี่ยงที่สถานการณ์รุนแรงจะระเบิดขึ้นได้ และเกิดคำถามว่าเยเมนจะเปลี่ยนแปลงสู่ประชาธิปไตยเหมือนในอียิปต์ หรือจะเกิดสงครามกลางเมืองเหมือนลิเบียตั้งข้อหา"มูบารัค"เจตนาฆ่าประชาชน

หนังสือพิมพ์อัล อาห์รัม ของอียิปต์ รายงานว่า คณะกรรมการสอบเหตุรุนแรงของการชุมนุมประท้วงขับไล่อดีตปธน.ฮอสนี มูบารัค ลงจากตำแหน่งนั้นได้ตั้งข้อหาอดีตปธน.มูบารัค และรมว.มหาดไทยฐานเจตนาฆ่าผู้ประท้วง

การจลาจลในอียิปต์เมื่อต้นปีมานี้ ได้มีผู้เสียชีวิตกว่า 360 คนจากเหตุการณ์ลุกฮือประท้วง และมีผู้บาดเจ็บหลายพันคนในระหว่างที่มีการยิงกระสุนยาง, กระสุนจริง การใช้รถฉีดน้ำ และแก๊สน้ำตา เข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมโดยสันติ โดยคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวได้แจ้งข้อหาดังกล่าวต่อสำนักอัยการรัฐแล้ว โดยระบุว่า อดีตประธานาธิบดีมูบารัค ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ต้องรับผิดชอบในทางอาญาต่อการเสียชีวิตของผู้ประท้วง

นายฮาบิบ อัล-อัดลี อดีตรมว.มหาดไทย ซึ่งจะถูกดำเนินคดีฐานผลาญงบประมาณของรัฐ และฟอกเงินนั้น ถูกตั้งข้อหาสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุม

โดยที่ก่อนหน้านี้ ทางการอียิปต์ได้จับกุมตัวและกำลังสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงฐานออกคำสั่งสังหารกลุ่มผู้ชุมนุมในระหว่างการประท้วงเพื่อโค่นล้มอดีตประธานาธิบดีมูบารัค

5.)'โอเคเนชั่น'คว้ารางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยม
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 255

**

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวภายหลังขึ้นรับรางวัล Thailand ICT Excellence Awards 2010 สาขาโครงการนวัตกรรมยอดเยี่ยมจาก "โครงการ Oknation.net ทุกคนเป็นนักข่าวได้" นับเป็นรางวัลที่ 2 ตั้งแต่ก่อตั้งเว็บบล็อกดังกล่าวมากว่า 4 ปี

โดยเป็นการสะท้อนความสำเร็จของการนำระบบไอซีทีเข้ามาใช้ในองค์กร รางวัลดังกล่าวเป็นครั้งแรกที่มีธุรกิจในกลุ่มสื่อได้รับรางวัล จากเวทีที่ได้รับการยอมรับในระดับประเทศ ด้วยความร่วมมือ 4 หน่วยงานหลัก คือ สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (ทีเอ็มเอ), ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค), เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย และวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

"รางวัลดังกล่าวถือเป็นความภูมิใจของบริษัทที่ตอกย้ำว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว ปัจจุบันมีสมาชิกบล็อกเกอร์แล้วราว 7 หมื่นราย และมีคนแวะเข้ามาในบล็อกมากกว่า 1.8 แสนยูไอพีต่อวัน หรือติดอันดับ 20 ของเว็บที่มีคนเข้าเยี่ยมชมมากที่สุด" นายอดิศักดิ์ กล่าว

พร้อมเผยว่า แผนพัฒนาขั้นต่อไปคือ การพัฒนาแพลตฟอร์มการทำบล็อกให้เปิดกว้างสำหรับอุปกรณ์ทุกประเภท โดยเฉพาะกระแสการใช้แทบเล็ต และสมาร์ทโฟน เพื่อเปิดกว้างให้ภาคประชาชนเข้ามาเป็นซิติเซ่น รีพอร์เตอร์ สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเพื่อประโยชน์ในการรายงานข่าวในพื้นที่สาธารณะ

6.)พันธมิตรลุยย่านธุรกิจรณรงค์ต้านเจบีซีไทย-เขมร
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) แถลงถึงผลการประชุมคณะกรรมการป้องกันราชอาณาจักรไทย ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ เย็นวานนี้ (23 มี.ค.) ว่า ได้หารือกันแล้วแต่ยังไม่ได้ข้อสรุปถึงมาตรการกดดันรัฐสภา ที่จะพิจารณาอนุมัติร่างบันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) จำนวน 3 ฉบับ เนื่องจากต้องพิจารณาถึงผลดีผลเสียด้วยความรอบคอบ

พล.ต.จำลอง กล่าวว่า เบื้องต้นได้มอบให้นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตร เป็นผู้รับผิดชอบในรายละเอียด และจะนัดประชุมอีกครั้งวันที่ 24 มี.ค.ให้ได้เป็นมติออกมา ทั้งนี้จะมีกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนเพื่อให้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกดดันให้ ส.ส.และ ส.ว.ทบทวนการลงมติ โดยนำเอกสารใบปลิวไปแจกในย่านธุรกิจต่างๆ ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุมวันที่ 24 มี.ค.จะช้าเกินไปหรือไม่ พล.ต.จำลอง กล่าวว่า คงไม่ช้าเกินไป เพราะการตัดสินใจใดๆ ต้องรอบคอบ

ขณะที่ นายปานเทพ กล่าวว่า เบื้องต้นที่ประชุมมีมติให้จัดกิจกรรมวันที่ 24 มี.ค. โดยส่งทีมงานไปแจกเอกสารใบปลิวตามย่านธุรกิจ เช่น สีลม และสยาม บางพื้นที่อาจจะมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง อยู่ด้วย

"คณะกรรมการเห็นว่าประชาชนมีความเข้าใจและสนใจต่อปัญหาบันทึกเจบีซีไม่มากเท่าที่ควร จึงอยากทำความเข้าใจถึงผลกระทบหากรัฐสภารับรองบันทึกเจบีซี 3 ฉบับ ในวันที่ 25 มี.ค.และเหตุผลในการเคลื่อนไหวของภาคประชาชน ส่วนมาตรการกดดันคณะกรรมการจะหารือกันอย่างรอบด้านอีกครั้ง ก่อนประกาศความชัดเจน"

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานประชุมกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ก่อนให้สัมภาษณ์ยืนยันตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติขยายการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ระหว่างวันที่ 26 มี.ค.ถึง 24 เม.ย. และยืนยันการทำงานตามโครงสร้างและแนวปฏิบัติเช่นเดิม มี พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.)

ส่วนกรณีกลุ่มพันธมิตร จะระดมมวลชนเพื่อคัดค้านการพิจารณาร่างบันทึกเจบีซี 3 ฉบับ ที่เข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในวันศุกร์นี้นั้น นายกฯ กล่าวว่า เป็นสิทธิจะแสดงความเห็นได้ แต่อยากย้ำว่าเรื่องที่จะพิจารณาเป็นเพียงการทำให้กลไกเดินต่อได้ ข้อสังเกตต่างๆ ของกรรมาธิการก็เสนอมาด้วย รัฐบาลก็มีจุดยืนชัดเจนในปัญหาต่างๆ ที่เป็นข้อกังวลของพันธมิตรอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงความจำเป็นต้องหาสถานที่สำรองประชุมไว้ถ้าถูกปิดล้อมรัฐสภาหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยืนยันจะทำให้การประชุมสภาเดินไปได้ด้วยความเรียบร้อย ส่วนที่กลุ่มพันธมิตรอาจใช้เงื่อนไขนี้สร้างชนวนให้เกิดจุดเปลี่ยนทางการเมือง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐบาลพยายามจะให้ทุกอย่างเดินไปได้ด้วยดี เรากำลังเดินไปสู่การเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะผู้แทนจากอินโดนีเซียจะเข้ามาสังเกตการณ์ในพื้นที่พิพาทไทย-กัมพูชา ว่า ประเทศใดประเทศหนึ่งตกลงกันไม่ได้ ในพื้นที่ที่มีปัญหา 2 ประเทศก็ต้อง 2 ประเทศเห็นชอบร่วมกัน

"เราไม่ใช่ไม่เห็นชอบ แต่เราบอกว่าต้องหารือในทวิภาคีก่อนว่าจะเข้ามาหรือไม่เข้ามา ถ้าไม่เข้ามา เราดูกันเองก่อนได้หรือไม่ ไทยดูกัมพูชา ส่วนกัมพูชาก็ดูไทย แบบร่วมกันดูทั้งสองฝ่าย ดูทั้งเรื่องการละเมิดเอ็มโอยูหรือไม่ หรือถ้าต้องมีมติของรัฐบาลหรือกระทรวงการต่างประเทศมา เราจะให้เขามาแค่ไหนอยู่ที่ไหนได้บ้าง"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมีการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (จีบีซี) ให้ได้ก่อน ไทยยืนยันไม่อยากให้ใครในพื้นที่ที่มีปัญหามีข้อขัดแย้ง เพราะอาจทำให้การแก้ปัญหายุ่งยากมากขึ้น ควรอยู่รอบนอกดีกว่า จะไปอยู่ในพื้นที่มีปัญหากันทำไม อันตรายไม่ปลอดภัย ในส่วนของกระทรวงกลาโหม กองทัพไทยรวมทั้งผู้บัญชาการเหล่าทัพก็ยังไม่เห็นว่าจะให้เข้ามาอย่างไร แต่ก็ขึ้นอยู่กับเจรจาของรัฐบาล

"คิดว่าเรื่องนี้น่าจะคุยกันรู้เรื่อง ดังนั้นขอให้ทำความเข้าใจด้วยว่า ผมไม่ได้ขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น แต่เป็นเรื่องของการเจรจากับคนของระหว่างประเทศที่จะต้องคุยกันว่า จะอยู่อย่างไร อยู่ที่ไหน มีอำนาจแค่ไหน ซึ่งสำคัญคือเขาจะห้ามความรุนแรงได้อย่างไร คงต้องว่ากันไป เรายังไม่เสียดินแดนอะไรทั้งสิ้น"

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวด้วยว่า ส่วนการประชุมจีบีซีนั้น เราเสนอไปว่า ต้องประชุมที่ประเทศกัมพูชาให้เร็วที่สุด แต่ถ้ากัมพูชาเป็นเจ้าภาพประชุมไม่ได้ ก็มาประชุมประเทศไทย แต่กรณีกัมพูชาระบุว่า จะไม่ประชุมจีบีซีนั้น ถ้าไม่ให้คณะผู้สังเกตการณ์เข้ามานั้น คิดว่าข้อตกลงต่างๆ ประเทศใดประเทศหนึ่งตกลงเองไม่ได้ ในเมื่อพื้นที่มีปัญหาเกี่ยวข้องกับ 2 ประเทศ ก็ควรให้ 2 ประเทศเห็นชอบร่วมกัน

ขณะที่ นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงรายงานข่าวที่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา จะไม่ไปร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (จีบีซี) วันที่ 7-8 เม.ย.ที่อินโดนีเซียว่า เท่าที่ตรวจสอบจากฝ่ายทหาร เข้าใจว่าข่าวคลาดเคลื่อน

"กระทรวงการต่างประเทศยังคงประสานรายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมดังกล่าวอยู่ ทราบว่าฝ่ายทหารไทยกำลังหารือกับฝ่ายทหารกัมพูชา ถึงรายละเอียดประชุมจีบีซีครั้งต่อไป" นายธานี ระบุ

7.)กัดดาฟีถล่มฝ่ายต่อต้านหนัก-แสนยานุภาพทางอากาศอัมพาต
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

กองกำลังฝ่ายรัฐบาลลิเบียยังคงถล่มฝ่ายต่อต้านอย่างหนัก ขณะที่แสนยานุภาพทางอากาศกลายเป็นอัมพาต โดยนับตั้งแต่เกิดการปะทะเดือด 7 วันที่ผ่านมา คาดมีผู้เสียชีวิตพุ่งถึง 95 คน และมีผู้บาดเจ็บนับพันคน ด้าน"ฮิลลารี" ระบุกัดดาฟีสามารถยุติวิกฤติในลิเบียได้ หากยอมเลือกวิธีที่เร็วที่สุดในการแก้ปัญหา คือ ลงจากตำแหน่ง 

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ระบุด้วยว่า พันเอกกัดดาฟี และเหล่าที่ปรึกษาคนสนิท จะต้องตัดสินใจในเรื่องดังกล่าว โดยสหรัฐอยากให้รัฐบาลลิเบีย ตัดสินใจไปในทิศทางที่ถูกต้อง ด้วยการทำข้อตกลงหยุดยิง ถอนกำลังจากเมืองต่างๆ และเตรียมพร้อมสำหรับการถ่ายโอนอำนาจ ที่ไม่มีผู้นำประเทศคนปัจจุบันรวมอยู่ด้วย

ท่าทีข้างต้นของนางฮิลลารี เกิดขึ้นในขณะที่ชาติพันธมิตรตะวันตกเดินหน้า โจมตีที่มั่นทางทหารของลิเบียเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน และนายโรเบิร์ต เกตส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุว่า คาดเดาไม่ได้ว่า ปฏิบัติบังคับการห้ามบินเหนือน่านฟ้าลิเบีย ตามมติคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จะดำเนินไปนานเท่าใด

 

แม้ว่า จะถูกกองกำลังผสมของนานาชาติ ใช้ปฏิบัติการโจมตีติดต่อกันถึง 5 วัน แต่กองกำลังที่ภักดีต่อพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ที่มีมากกว่า 10,000 นาย และเกณฑ์มาจากหลายชนเผ่ายังคงข่มขวัญและคุกคามพลเมืองในมิซูราตาต่อไป

ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่ง เปิดเผยว่า กองกำลังของพันเอกกัดดาฟี ได้ใช้รถถังยิงโจมตีโรงพยาบาลใหญ่ของเมือง ที่มีคนอยู่ข้างใน 400 คน และครึ่งหนึ่งเป็นผู้ป่วย และมีช่วงหนึ่งที่ยิงต่อเนื่องนานถึง 40 นาที และแม้การโจมตีจะ

ยุติลง แต่สถานการณ์ยังคงตึงเครียด เมื่อแพทย์และผู้ป่วยต่างตกอยู่ในความหวาดกลัว รถพยาบาลไม่กล้าออกไปรับผู้ป่วย ไม่มีไฟฟ้าใช้และต้องอาศัยเครื่องปั่นไฟ และมีผู้เสียชีวิต 5 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็นอย่างน้อย 95 คน และเชื่อว่าจะมีผู้บาดเจ็บนับพันคน ในช่วงการปะทะเดือด 7 วันที่ผ่านมา

พลเรือตรีเจอราร์ด ฮูเบอร์ เปิดเผยว่า การโจมตีลิเบียของกองกำลังผสม ใช้ขีปนาวุธไปแล้ว 175 ลูก ในจำนวนนี้ถูกยิงมาจากเครื่องบินรบของสหรัฐ 113 ลูก ที่เหลือเป็นของชาติที่เข้าร่วมปฏิบัติการ ภายใต้มติบังคับใช้เขตห้ามบินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กองทัพอากาศลิเบียกลายเป็นอัมพาต และเขตห้ามบินได้ขยายจากพื้นที่ทางตะวันออกไปจนถึงตลอดแนวชายฝั่งด้านตะวันตก

และหลังจากทำลายขีดความสามารถของกองกำลังทางอากาศแล้ว กองกำลังผสมกำลังตั้งเป้าทำลายขีดความสามารถของกองกำลังภาคพื้นดินใน

เมืองอัจดาบิยาและมิซูราตาต่อไป โดยมีแผนจะทำสมาร์ทบอมบ์ ถล่มกองกำลังเคลื่อนที่โดยยานพาหนะ ฐานยิงขีปนาวุธชนิดพื้นผิว-สู่-อากาศ และสะกัดการส่งกำลังบำรุงและอาวุธยุทโธปกรณ์ และในบรรดาเป้าหมายของการโจมตี ได้รวมถึงกองพลน้อยที่ 32 ที่บัญชาการโดยเหล่าบุตรชายของพันเอกกัดดาฟีด้วย

การบังคับใช้เขตห้ามบินเหนือน่านฟ้าลิเบียของนานาชาติ ได้เข้าสู่วันที่ 5 ขณะที่สวีเดนประกาศว่า อายัดทรัพย์ของผู้นำลิเบียภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป เป็นมูลค่า 1.53 พันล้านดอลล่าร์ ส่วนองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโตได้เริ่มส่งเรือลาดตระเวณในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว เพื่อบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร

ด้านอาวุธต่อลิเบีย โดยในวันแรก มีเรือเข้าร่วม 6 ลำ ขณะที่ชาติสมาชิกนาโต ได้เสนอเรือ เข้าร่วมลาดตระเวณอีก 16 ลำ ในจำนวนนี้ เป็นของตุรกี 5 ลำ

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า ขีปนาวุธที่ยิงจากเรือดำน้ำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และระเบิดที่ทิ้งจากเครื่องบินสเตลธ์ บี-2 รวมถึงการถล่มทางอากาศโดยเครื่องบินรบอื่น ๆ ใช้งบประมาณไปแล้วหลายล้านดอลล่าร์

"ฮิลลารี"ชี้กัดดาฟีสละตำแหน่งยุติความรุนแรง

 

นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศ สหรัฐ กล่าววานนี้ (23 มี.ค.)ว่า พันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย สามารถยุติวิกฤติที่เกิดขึ้นในประเทศของตัวเองได้ ด้วยวิธีการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คือ การลงจากตำแหน่ง

คม ชัด ลึก

"อลิซาเบธ เทย์เลอร์"ดาวค้างฟ้าสิ้นใจ

                      **

คมชัดลึก : ฮอลลีวู้ดเศร้า "อลิซาเบธ เทย์เลอร์" ดาวค้างฟ้าลาโลกด้วยวัย 79 อดีตตำนาน "คลีโอพัตรา" นักแสดงสวยที่สุดในโลก เผยสิ้นใจอย่างสงบ ที่ลอสแองเจลิส

8.)"เสื้อเหลือง"ระส่ำ-กมม.ผวาโหวตโน
วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2554

(24มี.ค.) รายงานข่าว แจ้งว่า ขณะที่พรรคการเมืองต่างๆกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อขับเคลื่อนเข้าสู่การเลือกตั้งแต่ปรากฏว่าพรรคการเมืองใหม่กำลังเกิดปัญหาอย่างหนัก จากแนวทางที่ไม่ตรงกันระหว่างแกนนำพรรคกับมวลชนที่ยังปักหลักชุมนุมอยู่ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ และไม่มีทีท่าว่าจะยุติ โดยแกนนำการชุมนุมหลายคนได้ประกาศบนเวทีว่าไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งเพราะไม่ใช่แนวทางที่จะแก้ปัญหาสังคมในระยะยาวได้ สุดท้ายจะได้นักการเมืองหน้าเดิมๆเข้าสู่สภา ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลุ่มของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือกลุ่มนายเนวิน ชิดชอบ ซึ่งล้วนเคยถูกโจมตีจากเวทีพันธมิตรฯมาแล้วทั้งสิ้น ปัญหาการเสียดินแดนก็จะไม่ได้รับการแก้ไข สุดท้ายก็จะมีกลุ่มประชาชนออกมาชุมนุมเหมือนเดิม

 ข่าวแจ้งว่า ในหมู่แกนนำการชุมนุมจึงเริ่มพูดคุยกันถึงแนวคิดว่าแม้นายกรัฐมนตรีจะยุบสภา พันธมิตรฯก็จะชุมนุมต่อไปโดยชูสโลแกน “โหวตโน” รณรงค์ให้ประชาชนไม่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเพื่อพิสูจน์ว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ต้องการนักการเมืองในชุดปัจจุบัน และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงนักการเมืองทั้งระบบ แนวทางนี้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ ที่ยังชุมนุมอยู่ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ที่ไม่เชื่อว่าการเลือกตั้งจะเป็นทางออกของประเทศ โดยหลังจากการยุบสภาทางเครือข่ายฯจะรณรงค์ให้รณรงค์ “โหวตโน” เพื่อให้คนส่วนใหญ่ไม่ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง เพื่อนำไปสู่การล้างบางนักการเมืองทั้งชุดต่อไปเช่นเดียวกัน

   นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ ยอมรับว่า ขณะนี้สมาชิกพรรคยังมีความเห็นที่แตกต่างกัน เนื่องจากบางส่วนก็ยังมองว่าการเลือกตั้งจะไม่แก้ปัญหาบ้านเมืองที่เป็นอยู่ขณะนี้ ซึ่งเราต้องฟังเพราะพรรคการเมืองใหม่ถือกำเนิดขึ้นมาจากมวลชนพันธมิตรฯ แต่ไม่เชื่อว่าเวทีพันธมิตรฯจะปฏิเสธการเลือกตั้ง น่าจะเป็นท่าทีของแกนนำบางคนมากกว่า แต่คงต้องทำความเข้าใจกัน ทั้งนี้เมื่อเข้าสู่ช่วงการเลือกตั้งแล้วพรรคการเมืองใหม่จะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ถ้ายังมีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปกป้องดินแดนก็ไม่เสียหาย แต่หากรณรงค์โหวตโน จะไม่ส่งผลดีต่อทั้งพรรคการเมืองใหม่และพันธมิตรฯ เพราะสะท้อนให้เห็นถึงความไม่เป็นเอกภาพในภาพรวม ดังนั้นพรรคจะเรียกตัวแทนสาขาพรรคทั่วประเทศมาประชุมใหญ่ในวันที่ 24 เม.ย.โดยจะระดมความเห็นเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การต่อสู้ทางการเมืองของพรรคการเมืองใหม่ที่ชัดเจนต่อไป

 “ มั่นใจว่าพรรคการเมืองใหม่จะส่งผู้สมัครครบทั้ง 77 จังหวัด แต่อาจจะไม่ครบทุกเขต ยอมรับว่ากระแสข่าวว่าจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง หรือกกต.จะลาออกทั้งชุด ทำให้การเลือกตั้งไม่เกิดขึ้น เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้บุคลากรหลายคนที่พรรคเล็งไว้ว่าจะส่งลงสมัครส.ส.เกิดความไม่มั่นใจ จึงยังไม่ตัดสินใจในตอนนี้ ” นายสุริยะใส กล่าว

กรุงเทพธุรกิจ

9.)นายกฯโปรตุเกสลาออกหลังสภาคว่ำแผนรัดเข็มขัด

**

 นายโฮเซ โสคราตีส นายกรัฐมนตรีของโปรตุเกส ประกาศลาออกจากตำแหน่ง และเตือนว่าโปรตุเกสจะเผชิญกับผลกระทบที่รุนแรง หลังจากรัฐสภาโปรตุเกสปฏิเสธที่จะผ่านมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล โดยมาตรการดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้โปรตุเกสไม่ต้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากต่างประเทศ
        ทั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านทุกพรรคต่างลงคะแนนเสียงคัดค้านมาตรการรัดเข็มขัดในรัฐสภาที่ประกอบด้วย 230 ที่นั่ง โดยพรรคสังคมนิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลโปรตุเกสครองที่นั่งเพียง 97 ที่นั่ง
        รัฐบาลโปรตุเกส เคยตั้งความหวังว่ามาตรการรัดเข็มขัดดังกล่าวอาจผ่านความเห็นชอบของสภาก่อนการประชุมสุดยอดของอียูในวันนี้ ซึ่งจะช่วยลดแรงกดดันต่อพันธบัตรรัฐบาลโปรตุเกส
        อย่างไรก็ดี ผู้นำอียู อาจสร้างความผิดหวังแก่นักลงทุนด้วยการเลื่อนเวลาในการอนุมัติการปรับเพิ่มวงเงินในกองทุนรักษาเสถียรภาพการเงินยุโรป (อีเอฟเอสเอฟ )ออกไปจนถึงเดือนมิ.ย.
        อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้  ส่งผลให้โปรตุเกสเผชิญกับความไม่แน่นอนทางการเมือง ขณะที่นักลงทุนไม่มั่นใจว่าโปรตุเกสจะสามารถควบคุมฐานะการคลังของประเทศได้หรือไม่ หรือจะต้องทำตามกรีซและไอร์แลนด์ในการรับแผนฟื้นฟูจากต่างประเทศ
        นายโสคราตีส  กล่าวว่า "วิกฤติการเมืองในครั้งนี้จะส่งผลต่อเนื่องที่รุนแรงอย่างมากต่อระดับความเชื่อมั่นที่โปรตุเกสจำเป็นต้องได้รับจากสถาบัน
การเงินและตลาดการเงิน"
        นายโสคราตีส ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อประธานาธิบดีอานิบาล คาวาโค ดา ซิลวาแห่งโปรตุเกสแล้ว  ขณะที่สถานการณ์ในโปรตุเกสส่งผลให้ยูโรอ่อนค่าเทียบดอลลาร์ต่อไป หลังจากที่ได้รับแรงกดดันเมื่อวานนี้จากความกังวลของนักลงทุนก่อนที่รัฐสภาโปรตุเกสจะลงมติต่อมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล รวมทั้งวิตกจากข่าวที่ว่าเกิดความล่าช้าในการปรับเพิ่มขนาดของกองทุนอีเอฟเอสเอฟ


10.)“ประวิตร”ส่งหนังสือ“เตีย บัน” ขอความชัดเจนประชุมจีบีซี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุมจีบีซีระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าการประชุมดังกล่าวจะเป็นการประชุมเกี่ยวกับ ความปลอดภัยตามแนวชายแดน ที่จะต้องพูดคุยกันระหว่างไทย-กัมพูชา ทั้งปัญหาแรงงาน การลักลอบการค้า ปัญหายาเสพติด และปัญหาอาชญากรรม

ส่วนเรื่องข้อตกลงจะต้องคุยกันให้รู้เรื่องก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร ขณะนี้การประชุมจีบีซี ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวทางกัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพ แต่หากกัมพูชาไม่พร้อม ไทยก็พร้อมที่จะดำเนินการ และฝ่ายทหารก็อยู่ระหว่างการพูดคุยกัน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ไม่ได้หมายความไม่เห็นด้วยที่จะไม่ให้ผู้สังเกตการณ์จากประเทศอินโดนีเซียเข้ามาในพื้นที่พิพาทไทย-กัมพูชา “การประชุมเป็นเรื่องของทวิภาคีระหว่างไทย-กัมพูชา ถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องก็ต้องมาดูว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ผมได้พูดคุยกับ พล.อ.เตียบัน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกัมพูชาแล้ว แต่ขณะนี้ต้องขึ้นอยู่กับทางกัมพูชาว่าจะดำเนินการอย่างไร ผมเชื่อว่ากัมพูชาคงจะไม่มีการขอเลื่อนไปอีก เพราะต้องมีการประชุมอยู่แล้ว ส่วนจะเมื่อไหร่ก็จะต้องพูดคุยกันอีกครั้งไม่น่าจะมีปัญหาอะไร” พล.อ.ประวิตร ระบุ

 เมื่อถามว่า จำเป็นจะต้องมีการประชุม จีบีซี ก่อนหรือไม่ ที่จะให้ผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้ามาในพื้นที่ข้อพิพาทไทย-กัมพูชา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พูดคุยกัน แต่ขณะนี้ทางกระทรวงกลาโหมได้ส่งหนังสือไปยังกระทรวงกลาโหมของกัมพูชาแล้ว เพื่อหาความชัดเจนว่าจะจัดการประชุมเมื่อใด

suthichaiyoon.com( added)

11.)ญี่ปุ่นโชว์ศักยภาพฟื้นประเทศซ่อมถนนปริแยก6วัน
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

*

*

ญี่ปุ่นแสดงศักยภาพในการฟื้นฟูประเทศ ซ่อมทางหลวงที่มีรอยแยกและทรุดตัวเพราะแผ่นดินไหวภายในเวลาแค่ 6 วัน เว็บไซท์หนังสือพิมพ์ เดลี่ เมล ได้เผยแพร่ภาพของถนนทางหลวงสายหนึ่งในญี่ปุ่น ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ทำให้เกิดรอยแยกและทรุดตัวอย่างหนัก แต่ปัจจุบันถนนทางหลวงสายนี้ ได้รับการซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ปกติแล้ว โดยใช้เวลาในการดำเนินการเพียงแค่ 6 วันเท่านั้น

รายงานข่าว ระบุว่า การเริ่มซ่อมแซมถนน เกรท คันโต ไฮเวย์ ในเมืองนากะ ได้มีขึ้นเมื่อวันที่ 17 มี.ค. และสามารถกลับมาใช้งานได้ ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 23 มีนาคม ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นถึงความรวดเร็ว และศักยภาพในการฟื้นฟูประเทศของญี่ปุ่น

มีรายงานด้วยว่า คนทำงานจำนวนมาก ได้กลับไปทำงานในเวลาเพียงหนึ่งวัน หลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ ขณะที่ธุรกิจบางประเภทในพื้นที่ประสบภัยรุนแรงที่สุด ก็กลับมาเปิดดำเนินการตามปกติแล้ว การฟื้นฟูญี่ปุ่น ได้ทำให้นักลงทุนหลายคน รวมทั้งมหาเศรษฐีชาวอเมริกันที่ร่ำรวยติดอันดับโลก วอร์เรน บัฟเฟตต์ มองว่า ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น เป็นโอกาสให้นักธุรกิจจากภายนอกเข้าไปซื้อหุ้นในญี่ปุ่น

ส่วนในเรื่องของการใส่ใจดูแลสุขภาพของประชาชนนั้น ได้มีการใช้รถติดเครื่องขยายเสียงแล่นไปตามถนนสายต่าง ๆ ในกรุงโตเกียว ประกาศเตือนไม่ให้ใช้น้ำจากก๊อกผสมนมให้ทารกดื่มเนื่องจากความวิตกต่อสารกัมมันตรังสีที่รั่วออกมาจากโรงงานไฟฟ้า ฟูกูชิม่า หมายเลข 1 ที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็กที่อายุไม่ถึง 5 ปี

น้ำดื่มบรรจุขวดในซูเปอร์มาร์เก็ต ในหลายพื้นที่ของกรุงโตเกียว ถูกขายไปหมดเกลี้ยง และพ่อแม่ ได้รับแจ้งเตือนให้ตรวจสอบดูว่า นมที่พวกเขาใช้เลี้ยงทารก ไม่ได้มาจากพื้นที่บริเวณที่ตั้งโรงไฟฟ้า ทำให้ประชาชนหลายคน พากันวิตกและสงสัยว่า เมื่อน้ำประปาไม่ปลอดภัย สำหรับทารก พวกเขายังจะใช้น้ำในการชงชา, กาแฟ หรือหุงข้าวได้อีกหรือไม่

ความวิตกยิ่งเพิ่มขึ้นอีก เมื่อเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกอีก 2 ครั้งเมื่อวานนี้ และยังเกิดควันสีดำพวยพุ่งขึ้นมาจากโรงไฟฟ้าที่กำลังมีปัญหา ทำให้ต้องอพยพทีมที่มีชื่อว่า ฟูกูชิมะ ฟิฟตี้ และพวกที่กำลังฉีดพ่นน้ำระบายความร้อนให้กับเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในทันที ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่า ความพยายามกอบกู้ระบบหล่อเย็นให้กลับมาใช้งานได้ ได้เริ่มขึ้นใหม่หรือยัง และมีรายงานด้วยว่า สารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้าแห่งนี้ ลอยไปไกลถึงไอซ์แลนด์แล้ว

12.)เฉลิมทิ้งส.ส.ไม่ชัด'ทักษิณ'ดัน'ยิ่งลักษณ์'-ปล่อย111ล้วงลูกในพท.
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ตัดสินใจยื่นใบลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย วานนี้ (23 มี.ค.54) โดยมอบหมายให้ ร.ต.ต.สงวน แกล้วกล้า คนสนิท เป็นตัวแทนนำไปยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่าย

นายธเนศ เครือรัตน์ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย ส.ส.คนสนิทของ ร.ต.อ.เฉลิม เปิดเผยด้วยว่า เมื่อวานนี้ (22 มี.ค.) ได้มีกลุ่ม ส.ส.อีสานของพรรคเพื่อไทย ประมาณ 30 คน ได้เดินทางไปคุยกับ ร.ต.อ.เฉลิม ที่บ้านพัก โดย ร.ต.อ.เฉลิมได้เปิดเผยว่า จะลาออกจาก ส.ส.เพราะเหลืออีกเวลาไม่นาน ก็จะมีการเลือกตั้งใหม่ แต่ยังไม่ลาออกจากสมาชิกพรรค พร้อมยืนยันว่ายังคงอยู่กับพรรคเพื่อไทยและพร้อมทั้งจะช่วย ส.ส.พรรคหาเสียง จากนี้จะได้มีเวลาในการลงพื้นที่อย่างเต็มที่เพื่อให้พรรคเพื่อไทยได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง โดยวันที่ 28 มี.ค.จะไปช่วยหาเสียงที่ จ.ศรีสะเกษ เป็นจังหวัดแรก จากนั้นหาก ส.ส.จังหวัดใดจัดโปรแกรมมา ก็พร้อมจะลงไปช่วย

นายธเนศ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ยังยืนยันด้วยว่าจะไม่ย้ายไปอยู่พรรคไหน หรือตั้งพรรคการเมืองแข่ง ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าน้อยใจในเรื่องถูกตัดเวลา หรือถูกวางตัวเป็นหัวหน้าพรรคนั้น เรื่องน้อยใจ คงจะมีส่วนบ้าง อย่างไรก็ดี ในการตัดสินใจลาออกครั้งนี้ เชื่อว่า ร.ต.อ.เฉลิมคงคิดดีแล้ว และได้หารือกับผู้ใหญ่ในพรรค ส่วนการเลือกตั้งครั้งหน้า จะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ ขณะนี้ก็ยังไม่ทราบ

หนังสือลาออกของ ร.ต.อ.เฉลิม ได้ขอลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หมายเลขที่ 52 แบบสัดส่วน พรรคเพื่อไทย มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.2554 เป็นต้นไป ทั้งนี้ เมื่อ ร.ต.อ.เฉลิม ได้ลาออกจาก ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทยแล้วจะไม่มีการเลื่อนหรือขยับอันดับ ส.ส.สัดส่วน ขึ้นมาแทน เนื่องจากพรรคเพื่อไทยไม่มีรายชื่อ ส.ส.สัดส่วน ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิม เป็น ส.ส.สัดส่วน ของพรรคพลังประชาชนที่ถูกยุบและย้ายมาสังกัดพรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา กลุ่ม ส.ส.อีสานพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางไปพบ ร.ต.อ.เฉลิม ที่บ้านพักริมคลอง โดย ร.ต.อ.เฉลิม ได้ระบายความในใจถึงเหตุผลในการตัดสินยื่นใบลาออกจากเป็น ส.ส.สัดส่วน ยอมรับว่า รู้สึกน้อยใจ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่สนับสนุน นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำพรรค และแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี

รวมทั้งไม่พอใจทีมงานวอร์รูมติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคเพื่อไทย ที่สั่งให้ ร.ต.อ.เฉลิมยุติการอภิปรายเพื่อเปิดเวลาให้ นายมิ่งขวัญ ได้สรุปในช่วงท้ายการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามหลังจากนั้น พ.ต.ท.ทักษิณยังได้โทรมาเคลียร์หลายหน แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยุติ อีกทั้ง บรรดา ส.ส.อีสานได้พยายามอ้อนวอนให้ ร.ต.อ.เฉลิม ใจเย็นๆ และอย่าเพิ่งทิ้งพรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม ก็ได้รับปากในเบื้องต้นว่าจะไม่ไปไหนและจะยังอยู่ช่วยผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยหาเสียงต่อไป

ส.ส.อีสานวอนผู้ใหญ่กล่อม “เฉลิม”

นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ผู้บริหารและผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยพูดคุยกับ ร.ต.อ.เฉลิม เพื่อแก้ปัญหาความน้อยใจที่เกิดขึ้น เพราะจะมีผลสะเทือนต่อพรรคเยอะ ต้องไม่ให้ ร.ต.อ.เฉลิมทิ้งพรรคไป เพราะเป็นบุคลากรที่สำคัญ ช่วยพรรคได้มากในการหาเสียง และสามารถดึงดูดประชาชนให้มาฟังการปราศรัยเพื่อแปรเปลี่ยนเป็นคะแนนได้เป็นอย่างดี

จากนี้ไปพรรคคงต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น เพราะขณะนี้เหลือเวลาหาเสียงในพื้นที่ไม่มาก โดยสื่อประชาสัมพันธ์ และงบประมาณหาเสียงจะต้องชัดเจน

ปชป.ชี้แค่เกมต่อรองภายในพรรค

นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วิเคราะห์ว่า สาเหตุที่ ร.ต.อ.เฉลิมลาออกจากการเป็น ส.ส.แต่ไม่ได้ลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย เป็นการเล่นเกมการเมืองภายในพรรคเพื่อไทย เพื่อเรียกร้องความสนใจจากนายใหญ่และต้องการต่อรองภายในพรรค

หลังจากที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ประกาศวันยุบสภาที่ชัดเจน ปรากฏว่ามีความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ อาทิ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีต รมว.คลัง ที่ระบุถึงสูตรการเมือง โดยย้ำให้พรรคเพื่อไทยมีความได้เปรียบ ซึ่งตนมองว่าเป็นการชี้นำทางการเมือง

“ที่หม่อมอุ๋ยพูดเข้าข้างพรรคเพื่อไทย นอกจากชี้นำการเมืองแล้ว ยังมีประโยชน์ทับซ้อน เพราะมีเครือญาติเป็นแคนดิเดทผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยหลายคน” นายเทพไท กล่าว

มติชน

13.)"อ๋อย"ลั่นข้ามประเทศไม่เกี่ยว"เฉลิม"ไขก๊อกส.ส.
ปิดปากหวังสร้างราคาให้ตัวเอง
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554 เวลา 08:25:37 น.

 
นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากจีน เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ถึงกรณี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ลาออกจาก ส.ส.เพราะไม่พอใจการแทรกแซงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา ว่า ไม่ทราบว่าเป็นแค่ข่าว หรือเป็นการให้สัมภาษณ์ของ ร.ต.อ.เฉลิม เพราะหากเป็นแค่ข่าวก็คงไม่น่าเชื่อถือ เพราะไม่มีเหตุผลอะไร ไร้สาระที่คนที่มีสิทธิ์ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯประกาศลาออกจากความเป็น ส.ส.

เมื่อถามว่า การลาออกเป็นเพราะ ร.ต.อ.เฉลิมคิดว่าถูกลดบทบาทลง นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ลดบทบาทอย่างไร เดิมที่ ร.ต.อ.เฉลิมประกาศจะไม่ร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลายคนก็คุยกันแล้วเห็นว่า ควรไปเชิญให้ ร.ต.อ.เฉลิมมาอภิปราย เวลาที่ต้องการจะอภิปรายในเวลา 16.00 น. ก็ได้ตามที่ต้องการ แล้วจะลดบทบาทลงไปได้อย่างไร

“ผมเองไปช่วยด้วยการร่วมในกรรมการชุดเล็กๆ มีหน้าที่เสนอแนะผู้ที่ทำหน้าที่อภิปราย บางส่วนแนะนำ แต่บางส่วนก็ไม่ได้แนะนำ”

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์ว่าท่าทีของ ร.ต.อ.เฉลิมเพื่อสร้างราคาให้ตัวเอง นายจาตุรนต์กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ขอแสดงความคิดเห็น ขอชี้แจงเฉพาะเรื่องที่พาดพิงตนเท่านั้น

14.)อุตุฯ ชี้ฤดูฝนปีนี้ไทยเจอดีเปรสชั่นไม่ต่ำ 5 ลูก
2-3 วันนี้เทต่อเนื่อง กทม.อุณหภูมิลด 21 องศาฯ
วันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2554 เวลา 20:50:48 น.
 
 
นายสมชาย ใบม่วง รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าววันที่ 23 มีนาคมถึงสภาพอากาศขณะนี้ว่า ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ในขณะที่บริเวณประเทศไทยมีอากาศร้อนอบอ้าว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก เกิดพายุฤดูร้อน ฝนตกฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง รวมทั้งอากาศจะเย็นลง ในกรุงเทพฯจะอุณหภูมิลดลงเฉลี่ย 21 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 23-28 มีนาคมนี้ และจะกลับเข้าสู่อุณหภูมิปกติในเดือนเมษายน โดยระยะ 2-3 วันนี้ ประเทศไทยมีโอกาสเกิดสภาวะฝนตกต่อเนื่อง ในเดือนเมษายนอากาศจะร้อนน้อยกว่าปีที่แล้ว อุณหภูมิเฉลี่ย 37-39 องศาเซลเซียส ยกเว้นในบางพื้นที่อาจสูงถึง 40 องศาเซลเซียส

นายสมชายกล่าวว่า จากสถิติค่าเฉลี่ยการเกิดพายุดีเปรสชั่นในรอบ 57 ปี ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ฤดูฝนปีนี้ประเทศไทยจะเจอกับพายุดีเปรสชั่น ไม่ต่ำกว่า 5 ลูก ส่งผลให้ปีนี้จะมีปริมาณน้ำฝนมากกว่าปกติ ไม่ร้อนและแล้งเช่นปีที่ผ่านมา หากเกิดพายุดีเปรสชั่นขึ้น แสดงว่าประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน หลังจากนั้นในเดือนสิงหาคมจะเกิดพายุดีเปรสชั่นทางมหาสมุทรแปซิฟิก ซีกตะวันตก อย่างน้อย 3-4 ลูก ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าความรุนแรงของพายุจะมากน้อยเพียงใด

ไทยโพสต์

กลุ่มต่อต้าน พ.อ.มุอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย

**

 แสดงความดีใจหลังกองกำลังชาติพันธมิตรประกาศปิดน่านฟ้าลิเบีย และใช้ขีปนาวุธยิงถล่มรถถังพังยับ จนทำให้กองกำลังที่สนับสนุน พ.อ.กัดดาฟีล่าถอยกลับในบางพื้นที่

*


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ความคิดเห็นที่ 9
Payont วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 05.20 น.
http://www.oknation.net/blog/payont
ip : 124.120.101.3/192.168.52.247
.....................................
ปกติผมจะให้เกียรติอิสตรีเสมอ แต่รายที่อาจารย์พูดถึงนี่ ไม่น่ารักเลยครับ ว่าไปแล้วในสภาก็มีผู้หญิงแบบเธอหลายคนอยู่ครับ
..................................

ความคิดเห็นที่ 10
น้องจ๋า วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 12.41 น.
http://www.oknation.net/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า
ip : 124.121.133.195/124.121.133.195
..................................
คุณน้องจ๋าถือช่อดอกไม้ไปที่บล็อก BG BlueHill ด้วยครับ ไปแสดงความยินดีกับคนเก่งของเรากันหน่อย
...................................

ความคิดเห็นที่ 11
คนริมคลอง วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 13.13 น.
http://www.oknation.net/blog/konrimklong
บทกวี ที่มีลมหายใจ kaweeclub.com
ip : 223.204.32.200/192.168.52.247
...................................
แต่วันนี้มีกลิ่นช่อดอกไม้อบอวลไปหมดด้วยครับ ไม่ทราบว่าไปที่บล็อกบ.ก. BlueHill แล้วยังครับ
....................................

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ความคิดเห็นที่ 5
auguzzy วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 15.09 น.
http://www.oknation.net/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.
ip : 118.172.163.58/192.168.52.247
........................................
คุณกัซไปแสดงความยินดีกับบ.ก.ชาลีด้วยซีคับ
............................................

ความคิดเห็นที่ 6
กอบธรรม วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 18.47 น.
http://www.oknation.net/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.
ip : 118.173.120.41/118.173.120.41
........................................
คุณกอบธรรมยินดีกับบ.ก.ชาลีแล้วมังครับ ผมก็ยังไม่ได้ไปเลย
..........................................

ความคิดเห็นที่ 7
ภาษาไทย วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 19.49 น.
http://www.oknation.net/blog/snowy
ip : 125.24.98.19/125.24.98.19
..............................................
ผมก็อินกับบทบาทของลิซ จนนึกว่าเธอคือคลีโอพัตรา หรือคลีโอพัตราก็แบบลิซนี่เองครับ
.............................................

ความคิดเห็นที่ 8
dreamcometrue วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 20.47 น.
http://www.oknation.net/blog/dreamcometrue
ip : 110.169.251.18/192.168.52.247
.........................................
เราพากันไปที่บล็อก BlueHill กันเถิดครับ ไปแสดงความยินดีกับบ.ก.กันหน่อย
.........................................

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ความคิดเห็นที่ 1
ซันญ่า วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 13.10 น.
http://www.oknation.net/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น
ip : 101.109.86.170/101.109.86.170
..........................................
คุณซันญ่าก็ต้องเแลี่ยเอาความยินดีไปมากหน่อยครับ เพราะเป็นส่วนหนื่งของ oknation.net มานานเลยทีเดียว
...........................................

ความคิดเห็นที่ 2
สตังค์ วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 13.10 น.
http://www.oknation.net/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง
ip : 101.108.96.203/192.168.52.247
...........................................
สถานการณ์พุทธศาสนาในมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ดน่าเป็นห่วงนะครับ รัฐบาลไทยโดยกระทรวงศึกษาธิการต้องเข้าไปรับฟังปัญหาได้แล้ว อย่าให้วัดธรรมกายเป็นผู้เข้าไปจัดการจะดีกว่า
...........................................

ความคิดเห็นที่ 3
Canไทเมือง วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 13.23 น.
http://www.oknation.net/blog/canthai
ip : 61.90.31.4/192.168.52.247
........................................
ขอบคุณครับ .............. อุ๊บ ! เผลอไปครับ นึกว่าตัวเองเป็นบ.ก.ชาลีซะแล้ว
.............................................

ความคิดเห็นที่ 4
ส.บุญยืน วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 13.39 น.
http://www.oknation.net/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว
ip : 61.19.67.222/192.168.52.247
............................................
ไปแสดงความยินดีกับบ.ก.ชาลีซีครับ มายินดีกันเองอยู่ได้อย่างไรครับ ....... โธ่ ! ไม่น่าต้องเตือนกันเลย
.....................................

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การที่บล็อกเว็บโอเคเนชั่นได้รับรางวัลใหญ่ถึง 2 รางวัล ในช่วงเวลาที่ก่อตั้งมาเพียง 4 ปี ก็เป็นเรื่องที่พวกเราบล็อกเกอร์และผู้อ่านทุกท่านต้องพลอยยินดีไปด้วยนะครับ เพราะเราก็มีส่วนร่วมอยู่ด้วยนั่นเอง ทั้งนี้ เป็นเพราะทีมงานเจ้าของและผู้บริหาร ตลอดจนบรรณาธิการเป็นผู้ที่มีฝีมือและวิสัยทัศน์ที่เยี่ยมยอดนั่นเอง จึงทำให้บล็อกเว็บนี้มีคุณค่าสมแก่การที่จะได้รับรางวัลอย่างแท้จริง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนริมคลอง วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konrimklong
เสียงจากประชาชนกลุ่มน้อยของประเทศไทย

...แวะเข้ามาอ่านข่าวและคาวครับ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

ดีใจด้วย กับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Payont วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 05.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

จาตุรนต์ น่าจะแนะนำนางอะไรนะที่นามสกุลเหมือนกันน่ะ ให้อภิปรายดีๆหน่อย ทั้งลักษณะท่าทาง และ คำพูดคำจา เพราะยิ่งอภิปรายคนเขายิ่งเกลียดกันทั้งเมือง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
dreamcometrue วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

ยินดีกับโอเคฯด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


อ้าว ตามไม่ทันอีกแล้วคร๊าบบบบบบ ท่าน

เพิ่งเข้าไปเมนท์เอ็นทรี่ที่แล้ว พอโพสต์เสร็จ
อ้าว มีเรื่องใหม่อีกแล้ว ..

ทำไมภาษาไทย เดินช้าแบบนี้น๊อ 55555555555

เสียดายคุณ ลิซ ค่ะ เธอสวยมาก ๆ จำได้ว่าเป็น ครีโอพัตราที่สวยสง่าที่สุด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กอบธรรม วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนเย็นครับ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
auguzzy วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ข่าววันนี้ไม่ค่อยเจ็บหัวดีคับทั่น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับตา
ดีใจกับบ้านโอเคเนชั่นครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ยินดีกับสมาชิกและองค์กรครับ เยี่ยมมาก!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สตังค์ วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

มาอ่านข่าวค่ะลุง...

ฝากเรื่องนี้ด้วยนะคะ
มมร.แฉ"วัดพระธรรมกาย"เร่งชำระพระไตรปิฎก แก้ ′อนัตตา′เป็น′อัตตา′ หวั่นทำพระพุทธศาสนาเสียหายที่
http://www.oknation.net/blog/stang/2011/03/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

๐ไชโย
๐ไชโย
๐ไชโย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน