*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3524764
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 เมษายน 2554
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 1097 , 13:58:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ภาษาไทย โหวตเรื่องนี้

My Notice

ช่วงสงกรานต์ปีนี้อากาศไม่ร้อนจัดเหมือนปีก่อนๆ แต่บรรยากาศทางการเมืองก็ออกจะเหมือนบรรยากาศของดินฟ้าอากาศไปด้วย เพราะเสมือนมีอากาศเย็นมาคลุมความร้อนแรงเอาไว้ โดยเฉพาะลมปากของแกนนำคนเสื้อแดงหลายคนก็ยังกวนประสาทหูคนฟังไม่เบาบางลงเลย อย่างนาย'ตู่'จตุพรก็พูดเฉียดการจาบจ้วงสถาบันสบายปากทุกวัน

๐การปฏิรูปการเมืองที่มีดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานคณะกรรมการพิจารณาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ได้นำรายงานสรุปผลการปฏิบัติงานของคณะกรรมการเสนอนายกรัฐมนตรีแล้ว มีความน่าสนใจมิใช่น้อย แต่มาถึงเวลานี้นายกฯก็คงเก็บเอาไว้ก่อนเท่านั้นเอง เพราะทำอะไรไม่ทันแล้ว

๐ทางด้านสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยก็นำเอาตัวเลขค่าเสียหายจากภัยน้ำท่วมมาให้รัฐบาลดู บอกว่าอาจมีมูลค่าถึง 20,000 ล้านบาท จึงขอนำค่าซ่อมโรงงานมายกเว้นภาษีและขอให้จ่ายเงินเดือนพนักงานในเวลา 2 เดือนให้ด้วย

๐บิ๊กสองเกลอเหนาะ - จิ๋ว ขอเบรก'เจ๊ปู'ยิ่งลักษณ์เอาไว้ก่อน เพราะใกล้ชิด'เฮียแม้ว'มากเกินไป เกรงจะปรองดองไม่ได้ สังเกตพักนี้จิ๋ว'เหล่'เสื้อแดง'หมิ่นเบื้องสูง' ว่ามากเกินไปแล้ว กลัวฟ้าผ่าหรือเปล่า ?

๐สื่อนอก'รอยเตอร์'ทำเหมือนรับจ๊อบใครมา แวะเวียนมาถาม DSIเรื่องนักข่าวยุ่นถูกยิงตายอยู่เรื่อย จับเอาเสียงนกเสียงกามาเป็นเรื่องอยู่เรื่อย

ขอเชิญตืดตามอ่านข่าวในบรรยาอึมครึมวันนี้ครับ

........................................

โปรยหัวข่าวเด่น

suthichaiyoon.com : คลังหารือนายกฯ เตรียมรับวิกฤติราคาน้ำมัน หลังราคาตลาดโลกพุ่งทำสถิติสูงขึ้นต่อเนื่อง "กรณ์" เล็งทยอยลอยตัวดีเซล หากกองทุนน้ำมันรับไม่ไหว ด้าน กบง.ชดเชยอีกลิตรละ 50 สต. รับสงกรานต์ เงินกองทุนเหลือ 7.2 พันล้าน ใช้ได้อีก 18 วัน ชงมาตรการรับมือประชุม กพช. 27 เม.ย.นี้

คมชัดลึก : ชาวอ.พุนพิน จ.สุราษฏร์ธานี 200 ครัวเรือน มองเห็นหลังคาแต่กลับเข้าบ้านไม่ได้ ทำได้แค่พายเรือสำรวจ-เฝ้าของในบ้านป้องกันขโมย ยึดพื้นถนนที่หลับนอนชั่วคราวต่อไป นายอำเภอ สรุปความเสียหาย 16 ตำบล 92 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 82,000 คน

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ส.อ.ท.เสนอรัฐช่วยฟื้นฟูโรงงานอุตสาหกรรมถูกน้ำท่วม วอนนำค่าใช้ซ่อมแซมหักภาษี 100%พร้อมจ่ายค่าแรงแทน 1-2 เดือน

เดลินิวส์ : “มาร์ค” ยาหอมชาวไร่ชาวนามอบเงินช่วยเหลือเกษตรกรที่ถูกพ่อค้าแสบหลอกลวง

โพสต์ทูเดย์ : สุเทพมั่นใจพรรคปชป.ได้คะแนนอันดับ1บอกประชาชนเลือกตั้งหนนี้หากชอบอภิสิทธิ์ทำงานให้เลือกกลับเข้ามาอีก แต่ถ้าอยากนิรโทษกรรมให้กาเพื่อไทย

.........................................

สารบัญหัวข้อข่าว
ว้นที่ 12 เมษายน พ.ศ.2554

1.)สมบัติ'ชงปฏิรูป-แก้ รธน.ให้นายกฯ

2.)'กรณ์'ถกนายกฯลอยตัวน้ำมัน-กองทุนเหลือ7.2พันล้านใช้ได้อีก18วัน

3.)พุนพินอ่วม200ครัวเรือนเข้าบ้านไม่ได้

4.)DSถอดเทปแกนนำนปช.ปราศรัยจ่อจัดการหมิ่นเบื้องสูง

5.)จตุพรอยากออกรายการ "วู้ดดี้"

6.) ส.อ.ท.ขอรัฐช่วยโรงงานน้ำท่วมนำค่าซ่อมหักภาษี100%

7.)“มาร์ค”ยาหอมชาวไร่ชาวนามอบเงินช่วย

8.)"ป๋าเหนาะ-บิ๊กจิ๋ว "ทักท้วงดัน "เจ๊ปู" ขึ้นแคนดิเดตเก้าอี้นายกฯ เหตุใกล้ชิด "แม้ว" เกินไป

9.)"สาทิตย์"ฉุนสื่อแย่งซีนช่วยน้ำท่วม ซัดทำเพื่อโปรโมต มากกว่าเพื่อชาติ

10.)นักวิชาการชี้"ยิ่งลักษณ์"เป็นนายกฯเพื่อตระกูล"ชินวัตร"

11.)"บก.รอยเตอร์"พบดีเอสไอถามข้อมูลการเสียชีวิต"ฮิโรยูกิ"

12.)สุเทพมั่นใจได้ตั้งรัฐบาลอีก

13.)ผบ.ทบ.ยันสถาบันไม่ยุ่งการเมือง

.........................................
NEWS TODAY

suthichaiyoon.com

Quotes of the Day


    **"โครงสร้างปัจจุบันมีปัญหามาก แต่โครงสร้างใหม่ ควรมีการแบ่งแยกอำนาจให้ชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ทำหน้าที่ฝ่ายบริหารอย่างเดียว โดยไม่ต้องทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ และส.ส.ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติอย่างเดียว นอกจากนี้คณะกรรมการฯยังเสนอให้ประชาชนเลือกนายกรัฐมนตรี โดยตรงแทนระบบที่ใช้ในปัจจุบัน ที่ประชาชนเลือกส.ส. และส.ส.มาเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการทุจริตการเลือกตั้ง"

สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานคณะกรรมการพิจารณาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

.....................................................

1.)สมบัติ'ชงปฏิรูป-แก้ รธน.ให้นายกฯ
วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

**


ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานคณะกรรมการพิจารณาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามข้อเสนอของคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมือง และศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า คณะกรรมการได้นำรายงานสรุปผลการปฏิบัติงานของคณะกรรมการ มอบให้นายกรัฐมนตรี โดยมีข้อเสนอให้มีการปรับโครงสร้างทางการเมืองใหม่ทั้งหมด เพื่อแก้ไขวิกฤติการเมืองที่เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ได้แนะนำให้มีการปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่ด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 เปิดทางให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมา 1 ชุด เพื่อพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญปรับปรุงโครงสร้างทางการเมือง โดยนายกรัฐมนตรีจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. ในสัปดาห์นี้ “โครงสร้างใหม่ ควรมีการแบ่งแยกอำนาจให้ชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ทำหน้าที่ฝ่ายบริหารเพียงอย่างเดียว โดยไม่ต้องทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ และส.ส.ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติอย่างเดียว นอกจากนี้คณะกรรมการยังเสนอให้ประชาชนเลือกนายกรัฐมนตรีโดยตรงแทนระบบที่ใช้ในปัจจุบัน ที่ประชาชนเลือก ส.ส. และ ส.ส.มาเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการทุจริตการเลือกตั้ง" ดร.สมบัติ กล่าว

ดร.สมบัติ กล่าวอีกว่า ระบบปัจจุบัน ที่ใช้กันอยู่ทำให้พรรคการเมืองถูกครอบงำ แต่ระบบใหม่ที่มีการเสนอไปนั้นให้ประชาชนเลือกนายกรัฐมนตรีโดยตรง ผ่านการเลือกตั้งในระบบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และพรรคไหนได้รับเลือกมาในระบบบัญชีรายชื่อมากกว่าพรรคนั้นก็ได้เป็นรัฐบาล และหัวหน้าพรรคจะได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยจะมีการจัดระบบใหม่ เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องรัฐบาลมีเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร และหากกฎหมายใดรัฐบาลเสนอแล้วไม่ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรก็ไม่จำเป็นที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบเหมือนในอดีต เพราะถือว่าฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นอิสระต่อกันอย่างชัดเจน

2.)'กรณ์'ถกนายกฯลอยตัวน้ำมัน-กองทุนเหลือ7.2พันล้านใช้ได้อีก18วัน
วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

**

ราคาน้ำมันยังแกว่งตัวในระดับสูง โดยราคาน้ำมันดิบไลท์สวีท ส่งมอบล่วงหน้าเดือน พ.ค. ที่ตลาดสิงคโปร์วานนี้ (11 เม.ย.) ลดลง 42 เซนต์ มาอยู่ที่ 112.37 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากเมื่อวันศุกร์ (8 เม.ย.) พุ่งขึ้นมาถึง 2.49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ขณะกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) เผยวันเดียวกันว่า ตะกร้าราคาน้ำมันโอเปคสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พุ่งขึ้นถึง 2.36 ดอลลาร์ มาอยู่ที่ 120.01 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ นับแต่เดือน ส.ค. 2551 เป็นต้นมา

การทะยานขึ้นของราคาน้ำมันโลก ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พุ่งขึ้นแล้วถึง 33% เกิดขึ้นท่ามกลางความวิตกว่า สถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ จะส่งผลกระทบต่อการจัดหาน้ำมัน

คลังถกนายกฯ ทบทวนมาตรการ

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เนื่องจากรัฐบาลใช้เป็นเครื่องมือการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาท/ลิตร แต่จากแนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกยังปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลเตรียมหาแนวทางแก้ปัญหาไม่ให้กองทุนน้ำมันติดลบ

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ หรือก่อนวันหยุดสงกรานต์ จะหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อหาแนวทางการดูแลราคาน้ำมันเชื้อเพลิง หลังจากราคาในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น

"ต้องยอมรับข้อเท็จจริงว่า ไทยต้องนำเข้าน้ำมัน เมื่อราคาน้ำมันในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ก็คงไม่สามารถแบกรับภาระได้ตลอดไป อีกทั้งยังต้องรักษาวินัยทางการคลังของประเทศด้วย ซึ่งรัฐบาลไม่ได้มีนโยบายที่จะบริหารให้กองทุนน้ำมันติดลบ หากสุดท้ายเมื่อมีการลอยตัวราคาน้ำมัน ก็จะต้องทยอยปรับขึ้น เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบมากจนเกินไป"

คลังประเมินผลได้-เสียลดภาษีช่วย

ส่วนแนวทางการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมัน นายกรณ์ กล่าวว่า หากใช้มาตรการทางภาษี รายได้ที่สูญเสียไปจะมีผลอย่างไรต่อความสามารถในการดูแลประชาชนในด้านอื่น ทั้งนี้ ในปัจจุบันสัดส่วนภาษีต่อราคาน้ำมันถือว่าค่อนข้างต่ำ แต่ก็ถือเป็นรายได้หลักส่วนหนึ่งของรัฐบาล ดังนั้น หากปรับลดก็อาจมีทั้งผู้ได้ประโยชน์และเสียประโยชน์

"เรื่องมาตรการทางภาษีนั้น ก็เป็นประเด็นต้องทบทวนว่า ถ้าช่วยแล้ว รายได้ที่เสียจะมีผลอย่างไรในการดูแลประชาชนด้านอื่นของรัฐบาล ต้องมองให้รอบคอบ ซึ่งเรื่องของภาษีนั้น จะมองว่า ระดับภาษีในปัจจุบันจะสูงหรือต่ำก็มองได้ โดยปัจจุบันสัดส่วนอัตราภาษีที่จัดเก็บก็ถือว่าต่ำ แต่ต้องยอมรับว่า ภาษีนั้นเป็นรายได้สำคัญ ถ้าลดลง ผู้ได้ประโยชน์ก็มี ผู้เสียก็มี ก็เป็นเรื่องพิจารณาอย่างละเอียด"

ลดภาษี 1 บาท กระทบรายได้ 2 หมื่น ล.

ด้านนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า การพิจารณาปรับโครงสร้างภาษีสินค้าตัวใดตัวหนึ่งนั้น ถือเป็นการปรับโครงสร้างภาษีในระยะยาวที่อาจจะสร้างความบิดเบือนของสินค้าได้ ซึ่งการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันนั้น ถือเป็นปัญหาระยะสั้นที่เป็นหน้าที่ของกองทุนน้ำมัน ถ้ามีความจำเป็นต้องบริหารจัดการกรณีราคาน้ำมันในตลาดโลกสูง เช่น การลอยตัวราคาน้ำมัน ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ

ทั้งนี้ สรรพสามิตได้มีการศึกษาว่า หากลดอัตราภาษีสรรพสามิตลง 1 บาทต่อลิตร จะกระทบให้รายได้รัฐบาลลดลงราว 1% หรือประมาณ 2 หมื่นล้านบาท หากรัฐบาลพิจารณาใช้แนวทางนี้ ก็อาจจะต้องปรับลดสัดส่วนงบประมาณรายจ่ายลง เพื่อให้สมดุล

กบง.ชดเชยดีเซลเพิ่มอีก 50 สต.

นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.พลังงาน กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วานนี้ (11 เม.ย.) ว่า กบง.มีมติให้ปรับเพิ่มการชดเชยราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลเพิ่มอีก 50 สตางค์ต่อลิตร จากที่เดิมมีการชดเชยราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 5.90 บาทต่อลิตร ซึ่งทำให้ยอดการชดเชยทั้งหมดเป็น 6.40 บาทต่อลิตร จากมาตรการตรึงราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร

การเพิ่มเงินชดเชยน้ำมันดีเซล ทำให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มีเงินไหลออกเพิ่มขึ้นจากเดิม 375.7 ล้านบาทต่อวัน เป็น 403.6 ล้านบาทต่อวัน หรือประมาณเดือนละ 12,107 ล้านบาท จากเดิมไหลออกเดือนละ 11,271 ล้านบาท

นับตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค. 2553 จนถึงวันที่ 11 เม.ย. 2554 กองทุนน้ำมันฯ ได้จ่ายชดเชยเพื่อรักษาระดับราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรไปแล้วทั้งสิ้นประมาณ 20,667 ล้านบาท

ชี้ราคาน้ำมันขึ้นกับสถานการณ์ลิเบีย

นายแพทย์วรรณรัตน์กล่าวว่า การเพิ่มการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลอีก 50 สตางค์ต่อลิตรในครั้งนี้ เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคาน้ำมันดิบดูไบเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2554 อยู่ที่ระดับ 117.21 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ปรับเพิ่มขึ้น 1.91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อเทียบจากการปรับอัตราเงินชดเชยครั้งที่แล้วเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2554 และน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 140.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 2.35 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

"ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้จะปรับลดลงหรือไม่นั้นต้องดูจากปัจจัยสถานการณ์ภายในลิเบียว่าจะสามารถคลี่คลาย และมีการเจรจาเกิดขึ้นหรือไม่ หลังจากล่าสุดมีข่าวดีว่าพลเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ยอมรับที่จะเจรจากับกลุ่มรัฐบาลประเทศอื่นๆ ในกลุ่มชาติอาหรับเพื่อหาทางยุติความขัดแย้งในลิเบีย"

กองทุนเหลือ 7.2 พันล. ใช้ได้อีก 18 วัน

นายศิวนันท์ ณ นคร ผู้อำนวยการสถาบันบริหารกองทุนพลังงาน กล่าวว่า ปัจจุบันกองทุนฯ มีกระแสเงินสดอยู่ประมาณ 7,278 ล้านบาท จะสามารถใช้อุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลให้ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรไปได้อีกประมาณ 18 วัน หลังจากนั้น กระแสเงินสดของกองทุนก็จะเข้าสู่ภาวะติดลบ ส่วนแนวทางจะมีการแก้ปัญหานี้อย่างไรต่อไปนั้น คงจะต้องรอข้อสรุปหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่กำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 27 เม.ย.ต่อไป

นายบุญส่ง เกิดกลาง รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กล่าวว่า ราคาน้ำมันในขณะนี้ปรับตัวสูงกว่าที่มีการคาดการณ์เอาไว้มากทำให้มีการใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อชดเชยราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งตัวเลขราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกก่อนที่จะมีการชดเชยราคาน้ำมันดีเซลนั้นอยู่ที่ระดับ 90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเท่านั้น

ขยายเวลาใช้บี 2 ถึงสิ้น พ.ค.

รมว.พลังงาน กล่าวด้วยว่า ในที่ประชุม กบง.มีมติให้ขยายระยะเวลาการผ่อนผันการนำน้ำมันดีเซล 100% (Oil Base) ของน้ำมันดีไบโอดีเซลบี 5 ของผู้ค้าน้ำมันที่เหลืออยู่ไปผสมเป็นน้ำมันดีเซลธรรมดา (บี 2) จากเดิมกำหนดเอาไว้ว่าสิ้นเดือน มี.ค. 2554 ออกไปจนกว่าผู้ค้าน้ำมันจะใช้ Oil Base หมด หรือออกไปจนถึงสิ้นเดือน พ.ค. 2554 ทั้งนี้ เพื่อให้การประกอบธุรกิจการค้าน้ำมันดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ขัดต่อกฎระเบียบของกรมสรรพสามิต

"ขณะนี้ มีผู้ค้าน้ำมันบางรายแจ้งว่ายังมีน้ำมันไบโอดีเซลบี 5 เหลืออยู่ แต่ติดขัดไม่สามารถนำมาผลิตบี 2 ได้ เนื่องจากติดขัดในเรื่องข้อแตกต่างของภาษีสรรพสามิตของน้ำมันทั้ง 2 ประเทศ การที่ กบง.ประกาศขยายเวลาให้ผู้ค้านำไบโอดีเซลบี 5 มาทำบี 2 จนกว่าจะมีผลผลิตปาล์มน้ำมันส่วนเกินเหลือจากการบริโภคจะทำให้ผู้ค้าสามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้โดยไม่มีความผิด" นายแพทย์วรรณรัตน์กล่าว

ราคาเดินหน้าทดสอบ 130 ดอลล์

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบของตลาดโลกในสัปดาห์นี้ยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดราคาน้ำมันดิบตลาดเบรนท์ เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ปรับเพิ่มขึ้นถึง 3.98 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล มาปิดที่ 126.65 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบตลาดเวสต์เทกซัส ปรับเพิ่มขึ้น 2.49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล มาปิดที่ 112.79 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ส่วนราคาน้ำมันดิบตลาดดูไบ ปรับเพิ่มขึ้น 1.65 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล มาปิดที่ 117.06 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เนื่องจากตลาดกังวลว่าความรุนแรงลิเบียต่อเนื่องจะทำให้อุปทานน้ำมันดิบขาดหายไปเป็นระยะเวลานาน และปัญหาดังกล่าวอาจขยายวงกว้างไปยังประเทศอื่นๆ ในแอฟริกาตอนเหนือและตะวันออกกลางได้ ซึ่งสถานการณ์ลิเบียฝ่ายผู้ต่อต้านรัฐบาลอ้างว่าสามารถยึดพื้นที่เมือง MISRATA คืนจากฝ่ายผู้สนับสนุนของพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ได้แล้ว โดยมีผู้เสียชีวิตสองรายในการปะทะกัน ขณะที่ความรุนแรงยังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ตลาดสิงคโปร์ พบว่า ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบมาแตะระดับสูงสุดในรอบ 30 เดือน ประกอบกับ อุปทานที่ยังตึงตัวจากการที่จีนมีแผนที่จะส่งออกน้ำมันมายังตลาดจรในภูมิภาคน้อยลง ขณะที่โรงกลั่นในเกาหลีใต้และไต้หวันกำลังเข้าสู่ช่วงการหยุดซ่อมบำรุงตามแผน ส่วน ราคาน้ำมันดีเซล ปรับเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบมาแตะระดับสูงสุดในรอบ 32 เดือน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ปัจจัยในตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และปัจจัยทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา จะส่งผลให้ภาพรวมราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้มีแนวโน้มแกว่งตัวในระดับสูง จากความกังวลต่อสถานการณ์ความไม่สงบในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือที่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง คาดว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์มีโอกาสเคลื่อนไหวสูงขึ้นมาทดสอบแนวต้านที่ 130 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส มีโอกาสทดสอบแนวต้านที่ 115 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

คม ชัด ลึก

**

3.)พุนพินอ่วม200ครัวเรือนเข้าบ้านไม่ได้
วันอังคารที่ 12 เมษายน 2554

**

(12เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.สุราษฎร์ธานี หลายพื้นที่ระดับน้ำลดลงก็ตามแต่ที่อ.พุนพิน โดยเฉพาะริมแม่น้ำตาปีทั้งในเขตเทศบาลเมืองท่าข้าม ประชาชนจำนวนมากกว่า 200 ครัวเรือนยังไม่สามารถกลับเข้าบ้านได้ เพราะน้ำยังท่วมสูง บางส่วนยังคงสร้างเพิงพักริมสะพานจุลจอมเกล้า ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน สามารถมองเห็นตัวบ้านและเฝ้าบ้านป้องกันขโมยไปในตัวด้วย โดยแต่ละวันจะพายเรือไปสำรวจตัวบ้านเพื่อดูระดับน้ำ

 ส่วนริมถนนสายเขาหัวควายและท่าโรงช้าง จุดเชื่อมต่อกับถนนสายเอเชีย ม.5 ต.ท่าข้าม ชาวบ้านประมาณ 100 ครัวเรือนที่ยังคงอยู่บนถนนเช่นกัน โดยระดับน้ำท่วมบ้านยังสูงประมาณ 70 ซม.ถึง 1 เมตรโดยเฉพาะบ้านชั้นเดียวยังเข้าไปอยู่อาศัยไม่ได้ โดยที่เจ้าหน้าที่รัฐทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้บริจาคหน่วยงานต่าง ๆ ทยอยแจกข้าวกล่องและอาหารสำเร็จรูปอยู่ตลอด   สำหรับสัตว์เลี้ยงได้แก่วัว ควายที่ยังอยู่บนถนน เริ่มขาดแคลนอาหารโดยทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้นำหญ้าแห้งทยอยแจกจ่ายให้กับวัวควายแล้ว

 ส่วนการช่วยเหลือตอนนี้เนื่องจากส่วนใหญ่ราษฎรยังประกอบอาชีพไม่ได้และบางส่วนยังอยู่ที่ศูนย์อพยพ ทางส่วนราชการต้องดูแลเรื่องอาหาร โดยทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังดูแลต่อเนื่อง ส่วนถนนหนทางประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเครื่องจักรกลหนักและวัสดุเข้าซ่อมแซมปรับปรุงถนน คอสะพานที่ชำรุดให้สามารถใช้การได้ชั่วคราวในบางจุดแล้ว

4.)DSถอดเทปแกนนำนปช.ปราศรัยจ่อจัดการหมิ่นเบื้องสูง
   
 12 เมษา. 2554 11:01 น.


ดีเอสไอเล็งดำเนินคดีแกนนำนปช.ปราศรัยหมิ่นสถาบันเบื้องสูง พร้อมยื่นถอนประกันอีกรอบ

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้ถอดเทปคำปราศรัยของแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในการชุมนุมวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมาบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยเฉพาะนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย พบถ้อยคำส่อไปในทางดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูงอย่างรุนแรง อาจทำให้ประชาชนเข้าใจไม่ถูกต้อง ดังนั้นดีเอสไอจะดำเนินคดีกับแกนนำนปช.ที่ปราศรัยสอดรับไปกับนายจตุพรในข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง และจะนำหลักฐานคำปราศรัยทั้งหมดยื่นให้พนักงานอัยการพิจารณาถอนประกันแกนนำนปช.ต่อไป โดยนัดแถลงข่าวในเวลา 14.00 น. วันนี้ 

5.)จตุพรอยากออกรายการ "วู้ดดี้"
   
 12 เมษา. 2554 08:46 น.


นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. กล่าวถึงกรณีที่ตั้งข้อสังเกตกันว่า การปราศรัยเมื่อวันที่10 เม.ย.ที่ผ่านมา มีเนื้อหาค่อนข้างล่อแหลมว่า การปราศรัยนั้นเพื่อต้องการเตือนคนในรัฐบาลไม่ให้ใครเอาสถาบันกษัตริย์มาแอบอ้าง คนเสื้อแดงล้วนรักประชาธิปไตยและจงรักภักดี

ส่วนที่อยากให้วู้ดดี้ เชิญไปออกรายการบ้างนั้น เพราะจะพูดในมิติความจริงรอบด้านให้ทุกฝ่ายได้รับรู้ จะได้รู้ว่าใครเผาบ้านเผาเมือง ไม่ใช่เอาควันไฟไปกลบศพ ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศนี้ และหนังสือโฉมหน้าคนเผาเมือง จะออกหลังสงกรานต์

นายจตุพร กล่าวอีกว่า เคยเตือนสติไปแล้วตั้งแต่อยู่ที่เวทีราชประสงค์ว่า รัฐบาลไม่ควรแอบอ้างสถาบันมาทำลายคนอื่น และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ควรกล่าวหาคนเสื้อแดงว่าต้องการล้มสถาบัน

 กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


 
เดินทางกลับบ้าน

วันที่ 12 เมษายน 2554 03:45 น.

**

ประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดทยอยเดินทางออกจากกรุงเทพด้วยการโดยสารรถไฟ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์

ดูแลความปลอดภัยช่วงสงกรานต์
วันที่ 12 เมษายน 2554 04:12 น.

**

ตำรวจทางหลวงบุรีรัมย์ปล่อยขบวนมาสคอทจ่าน่ารักหรือ"จ่าสัญจรปลอดภัย"และ"ยมทูตอาสา" ร่วมบริการแจกน้ำดื่ม แผนที่เดินทาง ช่วงเทศกาลสงกรานต์

6.) ส.อ.ท.ขอรัฐช่วยโรงงานน้ำท่วมนำค่าซ่อมหักภาษี100%
วันที่ 12 เมษายน 2554 11:54 น.

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่าส.อ.ท.ได้รวบรวมข้อมูลความเสียหายจากน้ำท่วมที่ส่งผลกระทบต่อสมาชิกส.อ.ท.โดยเบื้องต้นโรงงานถูกน้ำท่วมเสียหายคิดเป็นมูลค่าประมาณ 8,000-10,000 ล้านบาท แต่หากคิดในภาพรวมทั้งหมดภาคอุตสาหกรรมน่าจะมีความเสียหายประมาณ 20,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ส.อ.ท.เตรียมยื่นข้อเสนอขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล โดยขอให้พิจารณานำค่าใช้จ่ายจากการซ่อมแซมโรงงานที่เสียหายจากน้ำท่วม ไปหักลดหย่อนภาษีได้ 100 % และขอให้รัฐบาลช่วยจ่ายค่าจ้างแรงให้เป็นระยะเวลา 1-2 เดือน ในระหว่างที่โรงงานกำลังซ่อมแซมฟื้นฟู เหมือนกับโครงการต้นกล้าอาชีพที่รัฐบาลเคยทำมา

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโรงงานอุตสาหกรรมจากน้ำท่วมครั้งนี้ ส่วนใหญ่อยู่ใน จ.นครศรีธรรมราชและจ.สุราษฎร์ธานี ส่วนจังหวัดอื่นได้รับผลกระทบต่อเนื่องบ้าง

เดลินิวส์

7.)“มาร์ค”ยาหอมชาวไร่ชาวนามอบเงินช่วยเหลือเกษตรกรที่ถูกพ่อค้าแสบหลอกลวง
วันอังคาร ที่ 12 เมษายน 2554 เวลา 10:15 น.

**


เมื่อวันที่ 12 เม.ย เวลา 08.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบเงินช่วยเหลือค่าเสียหายให้กับกลุ่มชาวนาและชาวไร่ข้าวโพดที่ถูกหลอกลวง  และกล่าวในพิธีตอนหนึ่งว่า รัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นเร่งด่วนของการแก้ไขปัญหาความทุกข์ร้อนของประชาชนมาโดยตลอด โดยเฉพาะพี่น้องที่ถูกกลุ่มพ่อค้าฉ้อโกงเงินค่าผลผลิตซึ่งเกิดจากน้ำพักน้ำแรง อันมีสาเหตุมาจากข้อจำกัดทางด้านต่างๆ ผู้ที่ประกอบอาชีพการเกษตร มีความสำคัญทำคุณประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมือง การที่ประเทศไทยสามารถพัฒนาก้าวหน้ามาจนถึงทุกวันนี้ และที่จะก้าวหน้าต่อไปนั้น เป็นเพราะมีภาคการเกษตรที่เข้มแข็งคอยค้ำจุนระบบเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมอันดีงามของชาติมาโดยตลอด  อย่างไรก็ตามรัฐบาลมุ่งเน้นการคุ้มครองสิทธิพื้นฐานของเกษตรกรอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างความอยู่ดีมีสุขให้แก่พี่น้องเกษตรกรอย่างยั่งยืน  ส่วนในกรณีที่เกษตรกรถูกหลอกลวงหรือถูกฉ้อโกง ก็ให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการคุ้มครองสิทธิ อำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน และสนับสนุนเงินกองทุนยุติธรรมให้แก่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน

ตัวแทนกลุ่มชาวนาและตัวแทนชาวไร่ข้าวโพด ประกอบด้วย กลุ่มชาวนาอ.มโนรมย์ กลุ่มชาวนาอ.สรรพยา จ.ชัยนาท กลุ่มชาวนาอ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา กลุ่มชาวนาจ.พิษณุโลก กลุ่มข้าวโพดหวาน จ.สุโขทัย และกลุ่มข้าวโพดหวานจ.เชียงราย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณรายการจ่ายประจำปี 2554 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อการฉุกเฉินและจำเป็น เป็นเงินจำนวน 36,278,641.52 บาท จ่ายให้เกษตรกรเพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ เมื่อกระบวนการดำเนินคดีเสร็จสิ้นและได้รับชดใช้เงินหรือชำระหนี้ตามคำพิพากษาหรือคำสั่งศาลแล้ว กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพจะต้องนำส่งกลับคลังเป็นรายได้แผ่นดินต่อไป ดังนั้นการช่วยเหลือในครั้งนี้จึงไม่ใช่การให้เปล่า และเกษตรกรผู้ที่จะได้รับความช่วยเหลือต้องผ่านกระบวนการและการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ของระเบียบคณะกรรมการบริหารกองทุนยุติธรรมว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการสนับสนุนเงินกองทุนยุติธรรม พ.ศ.2553.

มติชน

นักท่องเที่ยวร่วมทำบุญสรงน้ำพระ รับเทศกาลปีใหม่ไทย ที่วัดโพธิ์
วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554 เวลา 19:42:28 น.

**

 เมื่อวันที่ 11 เมษายน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมทำบุญและสรงน้ำพระพุทธรูปปางประจำวันเกิด เพื่อความเป็นสิริมงคล ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย ประจำปี 2554 ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) ท่าเตียน

8.)"ป๋าเหนาะ-บิ๊กจิ๋ว "ทักท้วงดัน "เจ๊ปู" ขึ้นแคนดิเดตเก้าอี้นายกฯ เหตุใกล้ชิด "แม้ว" เกินไป
วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554 เวลา 06:59:55 น.

 
รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย แจ้งเมื่อวันที่ 11 เมษายน ว่า จากกรณีที่มีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว ว่าอาจทำให้เกิดความกังวลของ ส.ส.พรรคจำนวนหนึ่ง รวมถึงผู้ที่จะเข้ามาทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทยอย่างนายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช ที่เคยหารือร่วมกับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย และมีความเห็นว่ายังไม่ควรชู น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯขณะนี้ เพราะถือเป็นคนในครอบครัวชินวัตร และใกล้ชิดกับ พ.ต.ท.ทักษิณมาก อาจเป็นปัญหาการสร้างความประนีประนอมกับกลุ่มอำนาจเดิมหลังจากเลือกตั้งเสร็จสิ้น

9.)"สาทิตย์"ฉุนสื่อแย่งซีนช่วยน้ำท่วม ซัดทำเพื่อโปรโมต มากกว่าเพื่อชาติ
ดึงช่อง9-ช่อง11 โชว์ลงพื้นที่
วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554 เวลา 23:59:09 น.

 
นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวันที่ 11 เมษายน ระหว่างการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการกำกับติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (คชอ.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ว่า สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้เริ่มคลี่คลายแล้วและกำลังก้าวเข้าสู่การเร่งฟื้นฟู แต่ก่อนอื่นขอพูดแบบไม่เกรงใจใครว่า สื่อมวลชนที่ลงไปทำข่าวทุกวันนี้ ทำเพื่อโปรโมตบริษัทตัวเอง ไม่ได้ทำเพื่อชาติ พยายามทำเหมือนรัฐบาลไม่ทำอะไร ดังนั้น รัฐบาลต้องทบทวนแผนการประชาสัมพันธ์กันใหม่ โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์จะเชิญสื่อช่อง 9 และ 11 ลงไปทำข่าวการเตรียมสร้างและซ่อมแซมบ้านในพื้นที่ประสบอุทกภัย ขณะนี้มีบ้านเสียหายทั้งหลัง 374 หลัง เสียหายบางส่วน 6,167 หลัง เบื้องต้นคงใช้งบฯไม่ต่ำกว่า 150 ล้านบาท ส่วนการจ่ายเงินช่วยเหลือบ้านเรือนที่ประสบอุทกภัยครัวเรือนละ 5,000 บาท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มจ่ายได้ในวันที่ 18 เมษายน
 
“การจ่ายเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 5,000 บาทนั้นก็ทำเป็นข่าวใหญ่โต ทั้งที่เดิมกว่าชาวบ้านจะได้เงินช่วยเหลือต้องใช้เวลา 6 เดือน-1 ปี แต่เงินช่วยเหลือ 5,000 บาทของรัฐบาลครั้งนี้จ่ายได้อย่างรวดเร็ว เพียงแต่ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ หมู่บ้านใดที่ถูกยกเลิกการจ่ายเงินช่วยเหลือ ก็เพราะภาพถ่ายดาวเทียมยืนยันว่าไม่ได้ถูกน้ำท่วม ซึ่งก็จะย้อนไปดูว่าใครเซ็นรับรองว่าเข้าหลักเกณฑ์รับเงิน และดำเนินคดีทางกฎหมายว่ากระทำการอันเป็นเท็จ ถ้าพื้นที่ใดตกหล่นจริง จะจ่ายเงินให้แน่นอน นอกจากนี้ขอแจ้งกระทรวงพาณิชย์ให้จัดการเรื่องข้าวที่พิมพ์ข้างถุงว่าเป็นข้าวช่วยเหลือน้ำท่วม แต่ก็ไปโผล่ในพื้นที่ไม่ได้ถูกน้ำท่วม เพราะมีหลักฐานภาพถ่ายชัดเจน” นายสาทิตย์กล่าว 

10.)นักวิชาการชี้"ยิ่งลักษณ์"เป็นนายกฯเพื่อตระกูล"ชินวัตร"
แนะพท.ควรเร่งเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ
วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554 เวลา 22:29:08 น.


น.ส.สิริพรรณ นกสวน อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเมื่อวันที่ 11 เมษายน ว่า ไม่แปลกใจที่มีกระแสข่าวจากพรรคเพื่อไทย จะให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 จะส่งผลให้พรรคเพื่อไทยเป็นครอบครัวและพรรคชินวัตรทันที ดังนั้น ไม่ว่าจะมีชื่อปรากฏเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.สัดส่วน ในขณะนี้ก็เป็นการปล่อยชื่อออกมาเพื่อทดสอบกระแสสังคมเท่านั้น ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณจะเซฟครอบครัวมาตลอด แต่ด้วยไม่ไว้วางใจกับการเลือกตั้งผู้นำพรรคในอดีต ครั้งนี้จึงเป็นไปได้ที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะเลือก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะหากเลือกนายมิ่งขวัญก็อาจจะยังไม่ได้ใจคนเสื้อแดง


 

"แนวโน้มที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกชูตัวเป็นนายกฯในการเลือกตั้งครั้งนี้ยังเป็นไปได้สูง นั่นหมายความว่าจะเป็นการเปิดศึกสู้กับชนชั้นนำและทหารเต็มที่ โดยขณะนี้เห็นว่าพรรค พท.ควรที่จะเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯในเร็ววันนี้เพราะใกล้จะมีการเลือกตั้งได้แล้ว ยิ่งในช่วงสงกรานต์เมื่อ ส.ส.ลงพื้นที่ประชาชนก็จะถามว่าใครจะมาเป็นนายกฯซึ่งหากเลือก น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็เป็นการต่อสู้เพื่อครอบครัว พ.ต.ท.ทักษิณ ที่สำคัญหลังการเลือกตั้งแนวโน้มที่พรรค พท.จะถูกยุบพรรคยังมีสูง เพราะจะมีกระบวนการสกัดกั้นมิให้พรรค พท.ได้ตั้งรัฐบาลอย่างเต็มที่ และหากพรรค พท.ได้ตั้งรัฐบาลก็จะต้องเป็นการตั้งรัฐบาลเพียงพรรคเดียว โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเป็นนายกฯโอกาสวิกฤตการเมืองจะกลับมาอีกครั้งจะยังคงมีความวุ่นวายอยู่ไม่ว่าพรรคใดชนะเลือกตั้งก็ตาม ซึ่งหากรอให้อดีตสมาชิกบ้านเลขที่ 111 กลับมาถึงเวลาก็อาจมีจุดเปลี่ยนได้" น.ส.สิริพรรณกล่าว
 

 

ด้านนายทวี สุรฤทธิกุล อาจารย์ประจำสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวว่า ค่อนข้างเชื่อมั่นว่าการที่พ.ต.ท.ทักษิณเลือก น.ส.ยิ่งลักษณ์คือการเอาใจใส่ต่อพรรคเพื่อไทย เพราะการเลือกน.ส.ยิ่งลักษณ์เท่ากับเลือกพ.ต.ท.ทักษิณ ดังนั้นไม่ว่าใครจะเป็นผู้นำพรรคในการเลือกตั้งครั้งนี้ย่อมเป็นที่จะถูกกระบวนการต่างๆ สกัดกั้นอยู่ เพราะพ.ต.ท.ทักษิณยังเป็นเป้าหมายและเป็นไปได้ที่น.ส.ยิ่งลักษณ์จะถูกวางตัวให้เป็นแคนดิเดตนายกฯ หากไม่ถอดใจก่อน เพียงแต่เวลานี้เป็นเวลาที่พรรคเพื่อไทยควรเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯอย่างเป็นทางการได้แล้ว ไม่ควรรอให้มีการยุบสภา

11.)"บก.รอยเตอร์"พบดีเอสไอถามข้อมูลการเสียชีวิต"ฮิโรยูกิ"
ด้าน"ธาริต"ยันชี้แจงทุกอย่างตามข้อเท็จจริง
วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554 เวลา 18:49:18 น.

 
 

เมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางจีน ยูน บ.ก.ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักข่าวรอยเตอร์ และนายเจสัน เซบ หัวหน้าข่าวรอยเตอร์ สำนักงานกรุงเทพฯ เดินทางเข้าพบนายธาริต เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ เพื่อสอบถามความคืบหน้าการสอบสวนคดีเสียชีวิตของนายฮิโรยูกิ มูราโมโตะ ช่างภาพชาวญี่ปุ่น สำนักข่าวรอยเตอร์ หลังพบว่าการสอบสวนก่อนหน้านี้ระบุว่านายฮิโรยูกิอาจไม่ได้เสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐตามที่มีการเปิดเผยไว้

 

 

โดยรอยเตอร์ได้ออกแถลงการณ์ มีใจความว่า "รอยเตอร์ได้รับโอกาสเข้าพบเจ้าหน้าที่ไทยเพื่ื่อหารือเรื่องการสอบสวนเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายฮิโรยูกิ มูราโมโต ช่างภาพรอยเตอร์ โดยนายสตีเฟน แอดเลอร์ หัวหน้ากองบรรณาธิการของรอยเตอร์เป็นผู้เรียกร้องขอให้มีการประชุมดังกล่าวหลังจากที่ผลการสืบสวนพบว่านายฮิโรยูกิอาจจะไม่ได้เสียชีวิตจากกระสุนของเจ้าหน้าที่ตามที่มีการระบุออกมาในเบื้องต้น เราหวังว่าการหารือกันในครั้งนี้จะนำไปสู่ความคืบหน้าและความโปร่งใสของการสืบสวนต่อไป" 

 

 

ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ดีเอสไอได้ชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดเกี่ยวกับการสอบสวนคดีการเสียชีวิตของนายฮิโรยูกิ ส่วนกอง บ.ก.สำนักข่าวรอยเตอร์จะพอใจกับการชี้แจงหรือไม่ตนเองไม่ทราบ เพียงแต่แสดงความห่วงใย ต้องการให้ข้อเท็จจริงปรากฏ อย่างไรก็ตามไม่ได้มีการมอบเอกสารเพิ่มเติมแต่อย่างใด นอกจากนี้ได้เสนอขอให้สำนักข่าวรอยเตอร์ช่วยแสวงหาข้อเท็จจริงหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งอาจจะทำให้พยานที่รู้เห็นเหตุการณ์กล้าเข้ามาให้ปากคำกับสำนักข่าวรอยเตอร์มากกว่าที่ดีเอสไอสอบสวนได้ จากนั้นรอยเตอร์สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาถ่ายทอดเพื่อทำให้คดีเดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้ตัวแทนรอยเตอร์รับว่าจะนำข้อเสนอของดีเอสไอไปหารือก่อนแจ้งความเห็นกลับมา พร้อมรับว่าจะติดตามสอบถามความคืบหน้าของคดีกับดีเอสไอเป็นระยะ

โพสต์ทูเดย์

12.)สุเทพมั่นใจได้ตั้งรัฐบาลอีก
12 เมษายน 2554 เวลา 08:45 น.

**

 สุเทพมั่นใจพรรคปชป.ได้คะแนนอันดับ1บอกประชาชนเลือกตั้งหนนี้หากชอบอภิสิทธิ์ทำงานให้เลือกกลับเข้ามาอีก แต่ถ้าอยากนิรโทษกรรมให้กาเพื่อไทย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะได้คะแนนเสียงอันดับ 1 และสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้  จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องร่วมประกาศสัตยาบันร่วมกับพรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่า พรรคใดได้คะแนนอันดับหนึ่ง จะได้จัดตั้งรัฐบาล

ทั้งนี้คาดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีความรุนแรง และเข้มข้น ซึ่งทางนายกฯได้แต่ตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ในการเลือกตั้ง  นอกจากนี้ยังเชื่อว่าจะมีการใช้เงินในการเลือกตั้งจำนวนมาก เพราะมีการแข่งขันและเดิมพันสูง ดังนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ต้องทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง หากพบมีการทุจริต และซื้อเสียงก็ต้องแจกใบแดง

นายสุเทพ ยังกล่าวว่า  ในการเลือกตั้งครั้งนี้อยากให้ ปชช.ตัดสินใจว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานายอภิสิทธ์ บริหารราชการได้ดีหรือไม่ หากดีก็ให้เลือก หรือจะเลือกพรรคเพื่อไทยที่เสนอแนวทางนิรโทษกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ

"การเลือกตั้งครั้งนี้ชัดเจนอยู่แล้วว่า ถ้าประชาชนอยากให้มีการนิรโทษกรรมให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ และได้ทักษิณคืนมาก็ต้องเลือกพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล ประชาธิปัตย์ก็จะไปเป็นฝ่ายค้าน แต่ถ้าเห็นว่านายกฯอภิสิทธิ์ทำงานได้ดีก็เลือกประชาธิปัตย์มาเป็นรัฐบาล"นายสุเทพ กล่าว 

13.)ผบ.ทบ.ยันสถาบันไม่ยุ่งการเมือง
12 เมษายน 2554 เวลา 10:44 น.

**

 ผบ.ทบ.ขอทุกคนใช้วันปีใหม่ไทยทำความดีถวายในหลวงพระราชินี
ลั่นเอาเกียรติ-ชีวิตเป็นเดิมพันสถาบันไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการเมือง รัฐบาลไม่เคยสั่งฆ่าประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ในวันสงกรานต์ ซึ่งถือว่าเป็นปีใหม่ของไทย ขอให้ทุกคนร่วมกันทำให้ประเทศชาติ สงบร่มเย็น เป็นประชาธิปไตย และเป็นปีมหามงคล ในการทำดี เพื่อถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องจากที่ผ่านมา มีการพยายามนำสถาบันลงมาเกี่ยวข้อง ซึ่ง 2 พระองค์ ไม่มีการรับสั่ง แต่ตนขอรับประกันด้วยเกียรติและชีวิตว่า สถาบันไม่เคยยุ่งเกี่ยวในทุกเรื่อง ซึ่งบุคคลใด ที่มีเจตนาไม่ดีต่อสถาบัน ขอให้ไม่ประสบความสำเร็จ


"ขอให้ทุกฝ่ายยุติปัญหาที่ผ่านมา เพื่อให้กฎหมายเป็นตัวตัดสิน แล้วกลับมารักและสามัคคี พร้อมขอให้ปีใหม่นี้ เป็นปีแห่งความรักและความสามัคคี"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว  

ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวถึง กรณีการจาบจ้วงสถาบัน ในช่วงการชุมนุมของกลุ่มนปช. ในวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ต้องออกมาช่วยกันไม่ให้คนบางกลุ่ม ทำให้สถาบันเสียหาย และทำร้ายอีก ซึ่งไม่กลัวพวกที่ทำผิดเพราะถือกฎหมาย และทำงานภายใต้กลไกของรัฐบาล ขอยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยสั่งฆ่าใคร และไม่รู้สึกเปลืองตัว เพราะถือเป็นหน้าที่และทำเพื่อสถาบัน

ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวว่า การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น จะสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับประชาชนในการออกมาใช้สิทธิ์ ซึ่งหากออกมาแค่ 10 ล้านคน เหมือนที่ผ่านมา ก็คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่หากประชาชนออกมาใช้ประมาณ 30 ล้านคน ก็คงจะทำให้เปลี่ยนได้ แต่ไม่ได้ต้องการชี้นำต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน อย่าให้ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ ต้องเป็นจำเลยของสังคม เพราะทุกคนปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ประชาชน 60 ล้านคนต้องออกมาช่วยกันปฏิเสธความรุนแรง และปกป้องบ้านเมือง ในฐานะประชาชน โดยไม่แบ่งแยกสี ซึ่งทหารจะเป็นผู้ดูแล

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวด้วยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีความเป็นห่วงเรื่องการเดินทาง จึงได้สั่งการให้หน่วยทหารทุกหน่วย ที่ตั้งอยู่ใกล้เส้นทางคมนาคม เตรียมพร้อมในการให้ความช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกประชาชน รวมทั้งตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ขณะที่ในส่วนของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้สั่งให้กองทัพภาคที่ 4 ดูแลความปลอดภัยเป็นพิเศษ

.............................................

ขอเชิญรับชม MV การเดินแถวของทหารชาติต่างๆกันบ้างนะครับ แต่ไม่ใช่ของไทย ผมคัดลอกจาก You Tube เริ่มการบรรเลงของวงนาวิกโยธินอเมริกันและชาติทางตะวันตก แต่ปรากฏว่าของจีนดูเข้มแข็งกว่าใคร ทั้งทหารหญิงและชาย ต้องคลิกไปเรื่อยๆครับ)

*


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
dreamcometrue วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า


สุขสันต์ วันสงกรานต์ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คมเย็น วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ไอ้คางคกชั่วชาติควรติดคุกตั้งนานแล้ว
ไม่เข้าใจว่าประเทศนี้ยังมีผู้รักษากฎหมายหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


ตามมาติด ๆ ด้วยขนมหวาน พร้อมน้ำขิงอุ่น ๆ ค่ะ
จะได้มีแรงอัพข่าวให้อ่านทุกวันนะคะ


โหวตก่อนอ่านดีกว่า อิอิ..ม่ายรู้เมื่อไรจะว่างเข้ามาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


สวัสดีค่ะคุณยั้งคิด

งานรุมมากมาย เพิ่งเข้าออฟฟิศเร่งงานก่อนหยุดยาว ยังไม่ได้อ่านข่าวเลยนะคะ

ขอแวะมารดน้ำดำหัว ท่านยั้งคิด ก่อนค่ะ
สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

นักข่าวญี่ปุ่นเสียชีวิต ผมเสียใจ เห็นใจ เข้าใจ แต่ที่ใครต่อใครรุกเร้าจะเอาเรื่องทหาร เอาเรื่องรัฐบาล ผมว่าไม่แฟร์ ก็เหตุการณ์มันชุลมุน คับขัน อย่างนั้น จะจับมือใครดมได้ ในสถานการณ์อย่างนั้นใครๆก็มีสิทธิโดน เจ้าหน้าที่รัฐที่โดนไม่เห็นเขาโวยวาย พอเถอะพวกเทวดาทั้งหลาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน