*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3518980
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 961 , 14:08:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ


๐ แต่งตั้งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญผ่านไปแล้ว มีคนพรรคเพื่อไทยเป็นประธาน คนพรรคปชป.เป็นรองคนที่ 2 และพรรคภูมิใจไทย ที่ทะแม่งๆก็ตรงที่ปชป.ร่วมเป็นกมธ.ด้วย เพราะค้านการแก้รธน.อยู่นี่นา น่าจะปล่อยให้คนอยากแก้เขาว่ากันไปเอง

๐ ศาลปกครองแถลงค้านการแก้รธน.ทั้งฉบับ เพราะเกรงล้มศาลรธน.และศาลปกครอง ทำให้การตรวจสอบไม่เป็นอิสระ ส่วนนายอภิสิทธิ์ก็จ้องจะอภิปรายในสภาตีลูกกันเอาไว้ก่อน

๐ นายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรก็ไม่เห็นด้วยกับการแก้รธน.ทั้งฉบับ ไม่ต้องการให้ไปแตะต้องสถาบัน แต่สำหรับการตอบกระทู้สดเรื่องว.5 โฟร์ซีซั่นต่อสภา

๐ สำหรับหมอตุลย์มองว่าการแก้รธน.ที่ไม่กำหนดกรอบว่าจะแก้กี่มาตรา ก็เป็นการขัดรธน.ที่แก้ทั้งฉบับ


..........................

กรุงเทพธุรกิจ


(๑)  'สามารถ'นั่งประธานกรรมาธิการแก้รธน.
วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 12:46 น.


"สามารถ แก้วมีชัย"นั่งเก้าอี้ประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญตามคาด ด้าน"วัฒนา เมืองสุข"โผล่แจงไม่เคยเสนอให้ยุบ"องค์กรอิสระ-ศาล"


คณะกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ได้ประชุมเป็นครั้งแรก ทั้งนี้ในการประชุมที่ประชุมได้กำหนดกรอบการทำงาน โดยมีมติเลือกในตำแหน่งต่างๆ ประกอบด้วย ประธานคณะกรรมาธิการ คือ นายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย รองประธานคนที่ 1 นายสมชาติ พรรณพัฒน์  ส.ว.นครปฐม รองประธานคนที่ 2 นายนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ รองประธานคนที่ 3 คือ นายพีระพันธ์ พาลุสุข ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย รองประธานคนที่ 4 คือ นายเรืองศักดิ์ งามสมภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เลขานุการคณะกรรมาธิการ คือ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย  ส่วนตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการ ประกอบด้วย นายชูชัย เลิศพงศ์อดิสร ส.ส.เชียงใหม่ , นพ.วรงศ์ เดชกิจกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ และนายเชิดชัย ตันตติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย  สำหรับตำแหน่งโฆษกกรรรมาธิการ มีด้วยกัน 4 คน ประกอบด้วย นพ.ชลนาท ศรีแก้ว , นายกฤช อาทิตย์แก้ว ส.ว.กำแพงเพชร นายธนา ธีระวินิช ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ นายปรเมศวร์ งามเชษฐ์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังชล

ส่วนที่ปรึกษากรรมธิการ ที่ประชุมได้แบ่งโควต้าให้พรรคละ 1 คน และวุฒิสภา 1 คน รวมทั้งให้ประธานสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญในปัจจุบัน 2540 และ 50 มาเป็นคณะกรรมาธิการร่วมด้วย พร้อมกันยังมีแนวทางให้ตัวแทนจากภาคประชาชนที่เคยยื่นร่างรัฐธมีธรรมนูญเข้ามาร่วมด้วยเช่นกัน 

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมในวันนี้เป็นไปด้วยึความราบรื่น แม้ว่าตัวจากแต่ละฝ่ายจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ประเด็นเรื่องสัดส่วนในตำแหน่ง ทั้งนี้โดยกรรมาธิการในซีกฝ่ายค้านต้องการให้ระบุให้ชัดว่าการร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จะไม่มีการแตะและเปลี่ยนโครงสร้างของประเทศ โดยเฉพาะในสามส่วน คือ สถาบันกษัติรย์ ศาลและองค์กรอิสระ 3 จะไม่แก้ความผิดเพื่อผู้หนึ่งผู้ใด ในขณะที่ส.ส.ในซีกรัฐบาลมองว่าคณะกรรมการธิการมีหน้าที่ในการแก้ไขเฉพาะมาตรา 291 เพื่อเปิดช่องให้เลือกสสร.เท่านั้น จึงไม่ควรที่จะกำหนดรายละเอียดไปมากนั้น เพราะเห็นจะเป็นการชี้นำ โดยควรให้สสร.ไปกำหนดกรอบเอง

ทั้งนี้นายวัฒนา เมืองสุข ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ได้ชี้แจงในที่ประชุมคณะกรรมาธิการ ถึงกรณีข้อเสนอให้ยกเลิกองค์กรอิสะ และศาลตามที่มีข่าวระบุก่อนหน้านี้ว่า คำพูดที่เป็นข่าวนั้น เป็นคำอภิปรายในวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการพูดก่อนที่รัฐสภาจะมีมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ยืนยันว่า ตนไม่ได้เสนอให้ยกเลิกองค์กรอิสระหรือศาล เพียงแต่ระบุว่าที่มาของอำนาจนั้น ควรจะได้มาอย่างถูกต้องและโปร่งใสกว่านี้ และไม่ควรมีส่วนได้มีส่วนเสียกับใคร อย่างไรก็ตามหลังจากที่ประชุมสภาได้รับร่างแล้ว ตนก็ไม่เคยให้สัมภาษณ์ หรือพูดที่ลงในรายละเอียดใดๆอีก เพราะถือเป็นมารยาทที่ไม่ควรก้าวก่ายหน้าที่ของกรรมาาธิการ 

.......................

(๒)  ศาลปกครองค้านแก้รธน.จ้องแทรกแซงศาล!
วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 12:05 น.

**


ศาลปกครอง แถลงจุดยืนไม่เห็นด้วยการเสนอให้ยุบรวมศาลปกครองไปเป็นเป็นแผนกในศาลยุติธรรม โดยนายไพโรจน์ มินเด็น โฆษกศาลปกครอง พร้อมด้วยดร.สายทิพย์ สุคติพันธ์ นายไพโรจน์ คิดชอบ รองโฆษกศาลปกครอง เปิดแถลงข่าววันนี้ (29 ก.พ.) ต่อกรณีที่ฝ่ายการเมืองระบุเหตุผลที่ต้องยุบศาลปกครอง เพราะปริมาณคดีมีจำนวนไม่มากพอที่จะเปิดเป็นศาลต่างหาก ว่า ศาลปกครอง เปิดทำการมาแล้ว 11 ปี ตัดสินคดีไปแล้ว 70,000 คดี และมีคดีค้างพิจารณาอีก 6-7 คดี

นายไพโรจน์ แถลงด้วยว่า ตุลาการไม่หวั่นไหวที่จะทำหน้าที่ต่อไป และขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อชี้แจงกับฝ่ายการเมือง เพราะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังอีกไกล เป็นเรื่องออนาคต

นายไพโรจน์ ย้ำว่า ถ้าการแก้ไขรธน.แล้วให้ศาลโดนแทรกแซง หรือก้าวก่ายได้จะเป็นจุดอ่อนของระบบกระบวนการยุติธรรมไทย

ขณะที่ดร.สายทิพย์ ชี้แจงว่า ระบบศาลทั่วโลกนั้นมี 2 ระบบคือศาลเดี่ยว เช่นสหรัฐ และอังกฤษ ส่วนระบบศาลคู่ จะอยู่ในประเทศยุโรปตะวันตก อาทิเช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน ศาลปกครองนั้น เกิดขึ้นเพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชนที่ถูกกระทบโดยหน่วยงานของรัฐ

สำหรับประเทศไทย ศาลปกครอง เกิดจากกระแสปฏิรูปการเมืองปี 2540 เพื่อให้มีองค์กรคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพประชาชน ที่ถูกกระทบโดยหน่วยงานของรัฐ ศาลปกครอง จึงถือว่าอยู่ในกระแสพัฒนาประชาธิปไตยไทย

ดร.สายทิพย์ แถลงด้วยว่า ตั้งแต่ตั้งศาลปกครอง มานั้น ศาลได้เป็นที่พึ่งของคนตัวเล็กตัวน้อยกว่า 70,000 คดี ที่รู้ไม่เท่าทันหน่วยงานของรัฐ ขณะที่บุคลากรทางศาล ไม่สามารถที่จะตัดสินคดีเหนือกฎหมายได้ นอกจากนี้บุคลากรตุลาการ หากประพฤติผิดนอกจากมีการตรวจสอบภายใน ยังสามารถโดนถอดถอนได้ โดนดำเนินคดีอาญาในป.ป.ช.ได้ทั้งตามประมวลกฎหมายอาญาม.157 และความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ยุติธรรม ม.200 201  และ ม.202 เพราะฉะนั้นจึงไม่เป็นความจริงที่พูดว่า ศาลตรวจสอบไม่ได้

........................


แนวหน้า


(๓) ขวางนักการเมืองล้วงลูก ตุลาการฮึ่ม ตั้งกก.ตรวจสอบรื้อรธน. 

**
 
  
 


ขวางนักการเมืองล้วงลูก
ตุลาการฮึ่ม
ตั้งกก.ตรวจสอบรื้อรธน.
ศาลปค.ขยับแสดงจุดยืน
ข้องใจขบวนการจ้องล้ม
ฝ่ายค้านฮือต้านเพื่อไทย
วางแผนโค่นองค์กรอิสระ
ตุลย์ยื่นถอด399สส.-สว.

 เกิดกระแสต่อต้านตามมาอย่างมากมายสำหรับกรณี นายวัฒนา เมืองสุข สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างแก้ไข รัฐธรรมนูญ ชูข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้ ยุบศาลรัฐธรรมนูญและศาลปกครองไปเป็นแผนกหนึ่งของศาลฎีกา และให้เหลือ องค์กรอิสระเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ขณะที่ศาลปกครองก็เตรียมออกมาแสดงจุดยืนถึงเรื่องดังกล่าว ท่ามกลางการจุดกระแสกรณีประธานศาลปกครองเคยพูดเอาไว้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ถึงความพยายามของคนกลุ่มหนึ่งในการล้มศาลปกครองไม่ให้มีอยู่อีกต่อไปว่า จะมีความเกี่ยวข้องกับข้อเสนอครั้งนี้กับพรรคเพื่อไทยหรือไม่

 "มาร์ค"ชี้องค์กรอิสระน่าห่วง

 โดยเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาให้ความเห็นถึง ข้อเสนอที่เกิดขึ้นว่า เป็นเรื่องที่พรรคห่วง ให้มากที่สุด และเคยพูดหลายครั้งตั้งแต่ตอนต้น ที่มีการพูดถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลักการในเรื่องการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจ

 เตรียมแปรญัตติสร้างหลักประกัน

 นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เรื่องนี้ยังต้องรอดูความชัดเจนเพิ่มเติมก่อน แต่ย้ำว่า ความเป็นอิสระขององค์กรตรวจสอบฝ่ายตุลาการนั้นยังเป็นสิ่งสำคัญในระบบการเมือง ที่ต้องให้มีการตรวจสอบถ่วงดุลที่เหมาะสม ไม่ให้คนมีอำนาจใช้อำนาจในทางที่ผิด โดยเรื่องนี้อาจจะเป็น 1 ใน 3 ประเด็นที่ควรจะต้องมีการแปรญัตติ เพื่อสร้างหลักประกันให้แก่องค์กรตุลาการและองค์กรอิสระต่างๆ

 ย้ำศาล-องค์กรอิสระต้องมีอยู่

 "การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐอาจมีผลกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดินบ้าง แต่ทุกครั้งก็มีสาเหตุมาจากการบริหารนั้นไปสร้างปัญหาเอาไว้เอง ดังนั้นทั้ง ศาลปกครองและองค์กรอิสระอื่นๆ เช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ล้วนเป็นองค์กรที่จะต้อง มีอยู่" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

 เชื่อเพื่อไทยซ่อน"ธง"ลงดาบ

 ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมฝ่ายค้าน ให้ความเห็นว่า วิปฝ่ายค้าน เคยมีความเห็นในหลายประเด็นที่ไม่มี คำตอบหรือท่าทีใดๆ ที่ชัดเจนจากรัฐบาลว่าจะไม่ดำเนินการแก้ไข แต่วันนี้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น เมื่อมีสมาชิกพรรคเพื่อไทยบางท่าน ในฐานะที่เป็นกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างแก้ไข รัฐธรรมนูญ แสดงความเห็นว่าควรยุบศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง และยังระบุอีกว่าควร จะต้องมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในส่วนขององค์กร อิสระ สะท้อนให้เห็นว่าเป็นไปอย่างที่ฝ่ายค้าน ได้เคยอภิปรายเอาไว้ และเชื่อว่านี่คือธงที่มีความพยายามที่จะเข้าไปจัดการในขั้นกรรมาธิการ
 
 หมอตุลย์ขยับถอด399สส.-สว.

 ส่วนที่รัฐสภาเมื่อเวลา 10.10 น. นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่าย พลเมืองอาสาปกป้องแผ่นดิน พร้อมคณะ เดินทางเข้ายื่นเรื่องขอแสดงตนเป็นผู้ริเริ่มรวบรวมรายชื่อประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เสนอให้วุฒิสภามีมติถอดถอน คณะรัฐมนตรี และสส. สว. อีก 399 ราย ที่ร่วมกันเสนอและรับรองร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ โดยนพ.ตุลย์กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญและ ประมวลกฎหมายอาญา เนื่องจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 (1) มอบอำนาจให้ครม. สส. และสว.สามารถเสนอแก้ไขเพิ่มได้ด้วยตัวเอง แต่กลับเสนอให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญมาทำหน้าที่แทน จึงเป็นการกระทำที่ขัดเจตนารมณ์ที่แท้จริงของรัฐธรรมนูญ และเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

 ฉะจ้องล้มล้างรธน.ทั้งฉบับ

 นพ.ตุลย์ กล่าวต่อว่า การกำหนดให้สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มาจากการเลือกตั้ง 77 คน แต่งตั้ง 22 คน ยังเป็นการขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 อันเป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ขณะเดียวกันไม่ได้กำหนดกรอบว่า ส.ส.ร. จะแก้ไขในมาตราใดบ้าง จึงสามารถร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ทั้งฉบับ เท่ากับเป็นการล้มล้างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน โดยอ้อม อันเป็นการขัดต่อคำถวายสัตย์ปฏิญาณของ ครม. ตามมาตรา 175 และคำสาบานตนของสมาชิกรัฐสภาตามมาตรา 123 จึงต้องขอให้มีการถอดถอน

...........................

โพสต์ทูเดย์


(๔)  โชว์เพ้นท์เรือนร่าง 3นางแบบสาว

**

**

**

**


สร้างความฮือฮา ในงาน เปิดตัวผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชาย-หญิง

....................................


คม ชัด ลึก


(๕) 'ปู'ค้านแก้รธน.ทั้งฉบับ

**


'ปู'ค้านแก้รธน.ทั้งฉบับ ลั่นไม่แตะ หมวดพระมหากษัตริย์ พร้อมปิดปากเงียบจะตอบกระทู้สด 'ปชป.'ว.5 โฟร์ซีซั่นหรือไม่ พร้อมมอบรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่นปี 54 ชม ผู้ประกอบการก้าวผ่านอุทกภัยได้ดี

                     เมื่อเวลา 11.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เป็นไปตามระเบียบที่จะต้องให้ ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบเพื่อนำเสนอ พรก.เงินกู้ 2 ฉบับ ต่อรัฐสภาบ่ายวันที่ 29 ก.พ.นี้ ถือเป็นไปตามระเบียบปกติ

                    ผู้สื่อข่าวถามถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายว่า อาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของรัฐบาล ครม.เห็นชอบการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 291 ซึ่งจะนำไปสู่กระบวนการแต่งตั้ง สสร. ส่วนเนื้อหาเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติที่จะคัดเลือกตัวแทนจากภาคประชาชน แล้วเข้ามาถกเถียงกันในเนื้อหาสาระอีกครั้ง ส่วนที่บางคนพรรคเพื่อไทยเสนอให้มีการยกเลิกองค์กรศาลและองค์กรอิสระอื่นๆ นั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า จริงๆ แล้วเนื้อหาอยู่ที่กระบวนการ สสร.ที่จะเป็นผู้พิจารณา

                     “แต่ถ้าถามความเห็นส่วนตัวของดิฉันเราไม่ควรจะแก้ทั้งฉบับ ที่สำคัญต้องคงไว้ในหมวดพระมหากษัตริย์ " นายกรัฐมนตรี กล่าว

                      เมื่อถามว่า เห็นทางพรรคเพื่อไทยมีมติแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่เตะต้องสถาบัน และจะรณรงค์นั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบเห็นว่า เป็นมติของพรรค ซึ่งเป็นเรื่องของทางพรรคที่จะแถลง แต่สำหรับจุดยืนของตนเองเห็นด้วยว่า ไม่ควรจะแตะต้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ส่วนที่มีข้อเสนอให้มีการเพิ่ม สสร.เป็น 150 คนนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสภาฯ ส่วนที่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบจริยธรรมไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา กรณี ว. 5 โฟร์ซีซั่นนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้ทำหนังสือชี้แจงไปยังผู้ตรวจการ เมื่อถามว่า นายกฯจะไปตอบกระทู้สดที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นสภาสอบกรณี ว.5 โฟร์ซีซั่น


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1
อจ.Payont
........................
เพราะหากปขป.ร่วมเป็นกรรมมาธิการก็เท่ากับมีส่วนร่วมในการแก้อยู่ดี หรือเกรงผิดกฎหมายเลือกตั้งก็ระบุว่าในฐานะผู้สังเกตการณ์ก็น่าจะได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

เห็นด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน