*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3524751
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 เมษายน 2555
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 945 , 19:47:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Payont โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ


๐ หลังจากเกิดระเบิดคาร์บอมบ์ที่หาดใหญ่แล้วนั้น ก็ปรากฏเสียงวิจารณ์สะท้อนมาจากหลายทิศหลายทางเลยทีเดียว แล้วที่เป็นข่าวแทรกขึ้นมาก็คือการที่ฝ่ายค้านแฉกลางสภาเมื่อวาน ว่าทักษิณไปเจรจากับหัวหน้ากลุ่มโจรต่างๆที่มาเลย์เซียโดยมีรัฐบาลของเจ้าของประเทศเป็นผู้ประสานให้  และหลังจากการเจรจาไม่เป็นผลอีกทั้งไม่ครอบคลุมผู้ก่อการร้ายให้ครบทุกกลุ่มนั้นเอง จึงเป็นสาเหตุให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงขึ้นมา


๐ วันนี้ก็มีข่าวพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธกับอาจารย์มหาวิทยาลัยอีกคนหนึ่งที่พูดถึงเรื่องนี้ โดย'บิ๊กจิ๋ว'นั้นก็ยังพล่ามไม่หยุดถึงแนวคิดของตนที่จะให้ตั้งนครปัตานีขึ้นมา เพื่อแก้การก่อสถานการณ์รุนแรงของกลุ่มต่างๆในปัจจุบันนี้ แต่เมื่อเหตุการณ์สงบลงแล้วจะกลายเป็นการแบ่งแผ่นดินไทยให้ไปเลยใช่หรือไม่ ตัว'บิ๊กจิ๋ว'จะรับประกันได้กระนั้นหรือ ?


๐ สำหรับ รศ.ดร.ศรีสมภพ จิตภิรมย์ศรี นักวิชาการรัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี ก็แสดงความเห็นด้วยกับการเจรจา โดยกล่าวว่าจะต้องเป็นการ'เจรจา'จริงๆ ไม่ใช่แค่'พูดคุย'กันแค่นั้นเอง แล้วเชื่อว่าปัญหาต่างๆจะยุติลงได้


๐ จากเสียงสะท้อนต่างๆเหล่านี้ ทำให้เราต้องยอมรับฟังหลายๆฝ่ายไปด้วย  เพื่อจะได้ทำให้วิจารณญาณของเรามีความเที่ยงธรรมยิ่งขึ้น และสามารถเสนอข้อคิดเห็นต่อสาธารณะอย่างตรงต่อความสำเร็จที่จะแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับรัฐบาลหรือแม้แต่ฝ่ายค้านก็ตาม ก็ยังคงมีอาการเมาหมัดยังไม่กระเตื้องขึ้นมาทั้งคู่นั่นแหล่ะ ได้แต่ละล้าละลังว่าเสียงระเบิดจะดังขึ้นมาอีกเมื่อไรเท่านั้น

................................

คม ชัด ลึก


 'บิ๊กจิ๋ว'หนุนตั้งนครปัตตานีแก้ป่วนใต้


'ชวลิต' ชี้แก้ป่วนใต้ไม่ตรงจุด แนะดูความต้องการของคนพื้นที่ หนุนตั้งนครปัตตานียุติเหตุป่วน ด้าน'นักวิชการ'แนะเจรจากลุ่มก่อความไม่สงบ'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-ทหาร'ต้องร่วมมือกัน

            8 เม.ย.55 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ในระหว่างเดินทางลงไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.สงขลา เกี่ยวกับปัญหาความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ซึ่งเหตุการณฺ์ความรุนแรงที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และไม่ตรงกับความต้องการของคนในพื้นที่ และยังสะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งในประเทศ หากผู้ที่เกี่ยวข้อง ยังไม่รู้ว่าคนในพื้นที่ต้องการอะไรก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้

           "ตนเองยังคงยึดหลักแนวคิดการตั้งนครปัตตานี และแนวคิดดอกไม้หลากสี ที่เคยพูดเคยเสนอไว้ เพราะจะเป็นอีกทางออกหนึ่ง ในการแก้ปัญหาเนื่องจากเป็นความต้องการของคนในพื้นที่ ซึ่งมีวัฒนธรรมและศาสนาเฉพาะเป็นของตนเอง ซึ่งแนวโน้มสถานการณ์ภายในพื้นที่ยังคงรุนแรงต่อไป" พล.อ.ชวลิต กล่าว

 

นักวิชการแนะเจรจากลุ่มก่อความไม่สงบ  รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-ทหารต้องร่วมมือกัน

             รศ.ดร.ศรีสมภพ จิตภิรมย์ศรี นักวิชาการรัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี เปิดเผยผู้สื่อข่าวว่า  ที่มีข่าวว่าหลายหน่วยเข้าไปเจรจากับ ผู้ก่อการร้ายนั้นเห็นด้วยกับการกจรจา เพราะ การเจรจานำสู่สันติได้ ถ้าการเจรจาอย่างแท้จริง ผ่านการพูดคุยหลายฝ่าย เพราะแนวทางการเจรจาสามารถยุติ และแก้ปัญหาโดยสันติภาพ

            "ขณะนี้เชื่อว่า เป็นแค่การพูดคุย ไม่ได้เจรจา เป็นการเตรียมการ  ส่วนการเจรจามีอีกขั้นตอนหนึ่ง ซึ่งถ้าทำทั้ง 2 อย่าง ทั้งการพูดคุยและเจรจา จะเป็นแนวทางที่แก้ปัญหาทางการเมือง ความรุนแรง ซึ่งในชายแดนใต้มีเรื่องศาสนา ชาติพันธ์ ประวัติศาสตร์ ซึ่งหลายประเทศเขาทำกันอยู่นำไปสู่สันติภาพได้ การเจรจาเป็นสิ่งที่ถูกต้อง สามารถแก้ปัญหาและนำสู่สันติภาพได้" รศ.ดร.ศรีสมภพ  กล่าว

           อย่างไรก็ตาม การพูดคุยต้องคำนึงกันหลายฝ่ายในการดำเนินการดังกล่าว ส่วนฝ่ายเข้าร่วมไม่ใช่กลุ่มเดียว ต้องมีหลายกลุ่ม โดยเฉพาะที่มีการเคลื่อนไหวก่อเหตุการณ์ในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นพูโล บีอาร์เอ็น หรือกลุ่มอื่นๆ  จะต้องดึงเข้ามาร่วมข้อตกลงกัน

           กรณีมีเสียงคัดค้าานการเจรจา รศ.ดร.ศรสมภพ กล่าวว่า ปัญหาเกิดจากจะต้องทำความเข้าใจทุกฝ่าย  ซึ่งคนที่คัดค้านไม่เห็นด้วยกับการเจรจา แต่ลึกๆ แล้วเชื่อว่า ยอมรับได้ แต่อาจจะติดขัดตัวบุคคลมากกว่า ซึ่่งทหารก็มีแนวทางการเจรจา มีวิธีของเขาการเช่นกัน ถ้าเป็นการเจรจาอย่างมีหลักการทุกฝ่ายยอมรับได้ การลดเงื่อนไขความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นหัวใจสำคัญในการแก้ปัญหายุติความรุนแรง

          ทั้งนี้ นักวิชาการรายนี้ยังแสดงความเห็นเรื่องความเห็นต่างในการเจรจากับกลุ่มก่อความไม่สงบ  ว่า ต้องจับมือกันทุกคน ทุกฝ่ายและต้องสร้าง ความเข้าใจกัน ทำอย่างไรจะแก้ปัญหาประเทศชาติได้  และทุกฝ่ายต้องร่วมรับผิดชอบ

          "จริงๆแล้ว ทหาร กับฝ่ายค้านเมื่อก่อนก็มีการเจรจาลับๆ เหมือนกัน   ก็เหมือนกับรัฐบาลชุดนี้  มีการเจรจาลับๆเกิดขึ้น  แต่ความเห็นต่างที่เกิดขึ้นเกิดจากไม่บูรณาการทุกฝ่าย" รศ.ดร.ศรีสมภพ กล่าว

          รศ.ดร.ศรีสมภพ  กล่าวต่อว่า ดังนั้นรัฐบาลต้องร่วมกับฝ่ายค้านและฝ่ายทหาร ที่ต้องจับมือกันร่วมกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อนำไปสูงความสันติสุข สันติภาพ ของประเทศไทยโดยมีเป้าหมาย เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข สันติสุขให้ได้

.................................................

โพสต์ทูเดย์

*

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำตำรวจจราจรหญิง ร่วมเต้นเข้าจังหวะประกอบเพลง ทำมิวสิควีดีโอ รณรงค์เรื่องการใช้รถช่วงเทศกาลสงกราณต์ กลางสี่แยกราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร ท่ามกลางความสนใจของประชาชนจำนวนมาก / ภาพ สมชาย ภูมิลาดอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 3
Bg ซันญ่า
........................
ปัญหาชายแดนใต้หมักหมมมานานมากครับ แต่ภาคใต้ก็เหมือนจะถูกทอดทิ้งมานานเช่นกัน รัฐบาลยุคก่อนๆปล่อยให้ปัญหาคาราคาซังเรื่อยมา จนมาถึงรัฐบาลปัจจุบันและก่อนหน้านี้ก็ยากที่จะแก้เสียแล้ว รัฐบาลทุกสมัยที่ผ่านมาแก้ไขแบบลวกๆขอไปทีเท่านั้นเอง มิหนำซ้ำในสมัยทักษิณยังแก้ผิดทางเสียอีกด้วย โดยมีพื้นฐานจากการประเมินกำลังของผู้ก่อความไม่สงบผิดพลาดไปมาก เห็นได้จากการพดของทักษิณที่เรียกผู้ก่อการร้ายว่าเป็นเพียงโจรกระจอก ปราบปรามโดยใช้เวลาไม่มากก็เกลี้ยงแล้ว ..... มิหนำซ้ำรัฐบาลชุดนี้ที่แสลงกับภาคใต้มากๆ ก็ยังนึกถึงแต่การเมืองเป็นตัวตั้งเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ภาคใต้ขายท่องเที่ยว ได้ด้วยพื้นที่ และโดยรวม
ยิ่งใหญ่เติบโตเร็วด้วย พื้นที่ อีกเช่นกัน .........
เพราะอาชีพการงานที่ มีพื้นที่ เป็นจุดขาย ทางทะเล ภูเขาเส้นทางเดิน ออกอันดามัน และนานา ประเทศ
ทางน้ำ ...ในน้ำก็ยังมีวัตถุดิบทางธรณีวิทยา ที่มีคุณค่ามหาศาล บุคคลากร อยู่กันอย่างงเอาจริงเอาจังกับ
การมีชีวิตเพื่อให้รอด แต่ความขัดแย้งที่ใหญ่หลวง จำต้องอดทน ทั้งท่องเที่ยวไปหลบกระสุนไป ดำเนินชีวิต
ที่ไม่อยากหนีบ้านไปไหน ไม่ว่าจะเลือกได้หรือไม่ เชื่อว่า คนในพื้นที่ แกร่งและมีความตั้งใจดีที่ไม่จากบ้านไป
.......
แต่เหตุการณ์ทั้้งหมดนี้ ความเเสียหาย ที่ระบาดช่าง แสนหดหู่จังเลย
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1
อจ.Payont
.......................
เพราะเราไม่ค่อยได้สนใจแบบเกาะติดสถานการณ์ปัญหาชายแดนใต้ มันจึงมีแต่ความร้ายแรงครับ แต่เราเองก็ต้องถูกผูกติดอยู่กับปัญหาปากท้องและความเป็นอยู่ของเราทางนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ก็ได้แต่เห็นใจคนที่อยู่ที่นั่นนะครับ

เรื่องมันยุ่งยากซับซ้อนเกินสติปัญญาที่จะ Comment ครับ

บางข่าวฟังแล้วไม่น่าเชื่อ เช่น มีคนบอกว่าเขาไม่อยากให้สงบ งบประมาณมันเยอะดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน