*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3524737
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 10 เมษายน 2555
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 970 , 16:52:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Payont โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ 


๐ ช่วงนี้เป็นช่วงที่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรกำลังดำเนินการหลายแนวทางอย่างเร่งรีบ โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญทางสภานิติบัญญัติแบบเผด็จการด้วยเสียงข้างมาก เพื่อจะให้มีการนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิดตั้งแต่ก่อนการปฏิวัติ 19 ก.ย. 2549 เป็นต้นมา โดยไม่คำนึงถึงว่าผู้ที่นิรโทากรรมให้ได้ถูกกล่าวหาว่าอย่างไร ซึ่งโดยแท้ที่จริงแล้ว การดำเนินการดังกล่าวทั้งหมด ก็เพื่อที่จะถอนรากถอนโคนความผิดต่างๆที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ทำเอาไว้ในสมัยที่เป็นนายกรัฐมนตรีนั่นเอง และเป้าหมายที่สำคัญอีกอย่างก็คือ การคืนเงินที่รัฐบาลชุดที่คณะปฏิวัติแต่งตั้งได้อายัดเอาไว้เป็นเงินถึงกว่า 4 หมื่น 6000 ล้านบาทเลยทีเดียว

๐ การกระทำของรัฐบาลดังกล่าว ได้ปรากฏเสียงสนับสนุนและการคัดค้านผ่านสื่อต่างๆมาตั้งต้นปี หรือหลังจากน้ำท่วมประเทศลดลงแล้วเรื่อยมา แต่เรื่องนี้ก็น่าจะยกให้เป็นความอัศจรรย์ระดับโลกเลยทีเดียว เพราะเมื่อสื่อพากันไปสอบถามความเห็นของนางสาวยิ่งลักษณ์เกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญนี้ แทบทุกครั้งก็จะได้คำตอบจากปากนางสาวยิ่งลักษณ์ว่าตนเองไม่รู้อะไรทั้งนั้น ต้องไปถามคนโน้นบ้างคนนี้บ้างตามสถานการณ์ นอกจากนั้น  นางสาวยิ่งลักษณ์ก็ได้ซัดไปที่สภาว่าจะต้องแก้ไขหรือจะเอาอย่างไรต่อไป เพราะในสภาก็เต็มไปด้วยส.ส.ซีกรัฐบาลที่มีอยู่ท่วมท้นอยู่แล้วนั่นเอง


๐ อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังนับว่าโชคดีที่มีคนหวังดีต่อประเทศชาติ ได้ออกมาแสดงความเห็นเชิงแนะนำอย่างบริสุทธิ์ใจ ที่จะทำให้บ้านเมืองมีทางออกจนสามารถผ่านพ้นการปะทะกันของคนไทยต่างฝ่าย ที่มีความคิดต่างกันอย่างรุนแรงไปได้ เพียงแต่ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับรัฐบาลเท่านั้น ที่จะยอมถอยหรือยังจะดันทุรังนำพาคนไทยให้ไปตายแทนคนที่ชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เจ้าของรัฐบาลชุดนี้นี่เอง

๐ สำหรับคราวนี้ ผมได้นำเอาบทวิจารย์ของนายไชยันต์ ไชยพร จากกรุงเทพธุรกิจมาให้ทุกท่านได้ติดตามอ่านกันต่อไป เนื่องจากเจ้าของคำวิจารณ์ได้พูดถึงการใช้เกณฑ์เสียงข้างมากในระบอประชาธิปไตย ที่มีสองลักษณะ คือ  เกณฑ์เสียงข้างมากปกติ (เกินครึ่ง-simple majority) กับ เกณฑ์เสียงข้างมากพิเศษ (supra-majority/ 2 ใน 3 หรือ 3 ใน 4) ในการลงคะแนนเสียงเรื่องทั่วๆ ไป ซึ่งเราก็ไม่คุ้นกับเสียงข้างมากในลักษณะพิเศษอย่างนี้กันมาก่อน แต่อาจจะค้องมีการใช้วิธีการนี้ขึ้นมาบ้างก็ได้


........................

กรุงเทพธุรกิจ


เสียงข้างมากอย่างไรถึงจะลากไทยให้ไปพ้นวิกฤติได้
โดย : ไชยันต์ ไชยพร


หลักการสำคัญของประชาธิปไตย คือ เสรีภาพและความเสมอภาค ทั้งสองสิ่งนี้แยกจากกันไม่ได้


เพราะถ้าเน้นเสรีภาพ โดยไม่รักษาความเสมอภาคไว้ด้วย ก็จะนำไปสู่สภาวะที่ผู้คนในสังคมมีเสรีภาพที่ไม่เท่ากัน บางคนมีมาก บางคนมีน้อย หรือที่สุดแล้ว บางคนอาจจะไม่มีเลยก็เป็นได้ ขณะเดียวกัน หากเน้นที่ความเสมอภาค เราก็จะได้สังคมที่ทุกคนเสมอภาคกันโดยไม่มีเสรีภาพเลย อย่างเช่น ในกรณีของสังคมเผด็จการ ทุกคนถูกกดขี่จากทรราชอย่างเท่าเทียมกัน
 

หลักเสรีภาพและความเสมอภาคในประชาธิปไตยนี้เกิดจากความเชื่อว่า โดยธรรมชาติ มนุษย์ทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน แต่ที่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะก็เป็นเพราะเราสร้างมันขึ้นมาเอง หาได้เป็นสิ่งที่อยู่ในธรรมชาติไม่ เมื่อธรรมชาติไม่ได้กำหนดให้ใครเป็นนายเป็นทาส มนุษย์ทุกคนจึงเกิดมาเสรี และเมื่อทุกคนเกิดมาเสรีเหมือนกัน ทุกคนจึงมีศักดิ์ศรีเท่ากัน ศักดิ์ศรีที่ว่านี้เกี่ยวข้องกับความเชื่อในการเกิดมาเสรีของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อในเจตจำนงเสรีของมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่สัตว์อื่นไม่มี เพราะสัตว์อื่นๆ ดำเนินชีวิตตามสัญชาตญาณและความต้องการทางชีวภาพ เช่น หิวก็ต้องกินทันที ปวดขับถ่ายก็ต้องถ่ายทันที ฯลฯ  แต่สังเกตได้ว่า มนุษย์สามารถที่จะฝืน-ควบคุมความต้องการทางชีวภาพได้ อีกทั้งเชื่อว่า มนุษย์เป็นสัตว์ที่คิดเป็นรู้จักใช้เหตุใช้ผล คุณสมบัติศักยภาพความสามารถในการคิดและรู้จักใช้เหตุผลนี้น่าจะเป็นสิ่งที่แยกไม่ออกจากคุณสมบัติในเรื่องเจตจำนงเสรีของมนุษย์ เมื่อเป็นดังนี้ การแสดงออกซึ่งความคิดเห็นของมนุษย์แต่ละคน จึงเป็นสิ่งที่มีค่าเท่าเทียมกัน และสมควรเคารพรับฟังและให้ความสำคัญเท่าๆ กัน 
 

จากฐานคิดความเชื่อดังกล่าวนี้นำมาซึ่งความเชื่อมั่นในรูปแบบการปกครองที่เรียกว่า “ประชาธิปไตย” โดยคิดว่า ประชาธิปไตยเป็นรูปแบบการปกครองที่เหมาะสมกับมนุษย์มากที่สุด นั่นคือ สอดคล้องรองรับกับธรรมชาติหรือคุณสมบัติที่มนุษย์มี ที่ว่าสอดคล้องกับเหมาะสมกับธรรมชาติมนุษย์ ก็เพราะระบอบประชาธิปไตยเคารพความเห็นของคนแต่ละคนทุกคนเท่าๆ กัน และเปิดโอกาสให้แต่ละคนทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เชื่อว่า แต่ละคนทุกคนคิดและใช้เหตุผลเป็น และไม่เพียงแต่จะคิดและใช้เหตุผลในเรื่องที่แต่ละคนคิดว่าเป็นประโยชน์หรือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับตัวเอง แต่เชื่อว่า แต่ละคนทุกคนจะคิดและใช้เหตุผลที่นำไปสู่การได้รับผลประโยชน์ร่วมกันหรือประโยชน์ส่วนรวมด้วย
 

หลังจากที่ระบอบประชาธิปไตยส่งเสริมและเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นอย่างเสรีและเท่าเทียมกันแล้ว ก็จะพิจารณาว่า เหตุผลที่เป็นเสียงข้างมากไปในทิศทางใด ก็จะถือเอาเหตุผลที่ตรงกันจนกลายเป็นเสียงข้างมาก เป็นเกณฑ์ในการกำหนดเรื่องราวทางสาธารณะ แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ประชาธิปไตยจะต้องรักษาเสรีภาพและความเสมอภาคไว้ ดังนั้น  เหตุผลของเสียงข้างมากจะกำหนดทิศทางสาธารณะได้ตราบเท่าที่จะต้องไม่ไปลิดรอนเสรีภาพของเสียงข้างน้อย จนทำให้เกิดความไม่เสมอภาคกัน
 

การใช้เกณฑ์เสียงข้างมากในระบอบประชาธิปไตยนี้มีสองลักษณะ เกณฑ์เสียงข้างมากปกติ (เกินครึ่ง-simple majority) กับ เกณฑ์เสียงข้างมากพิเศษ (supra-majority/ 2 ใน 3 หรือ 3 ใน 4) ในการลงคะแนนเสียงเรื่องทั่วๆ ไป มักจะใช้เกณฑ์เสียงข้างมากปกติ เพราะถ้าใช้เกณฑ์เสียงข้างมากแบบพิเศษ อาจจะไม่สามารถได้ข้อยุติหรือมีความล่าช้าในการดำเนินการ อีกทั้งในเรื่องทั่วๆ ไป ที่ผู้คนในสังคมไม่ได้มีความเห็นที่แตกต่างอย่างรุนแรงจนมีแนวโน้มจะขัดแย้งใช้ความรุนแรง การใช้เกณฑ์เสียงข้างมากปรกติก็เป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วไปยอมรับได้อยู่แล้ว แต่ในกรณีที่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดหรือเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ก็จำเป็นต้องยกระดับไปใช้เกณฑ์เสียงข้างมากพิเศษ เพราะอย่างน้อยมันก็ยังอยู่ภายใต้การเคารพหลักเสรีภาพและความเสมอภาค หรือ พูดง่ายๆ ก็คือ มันยังอยู่ภายใต้การเคารพความเป็นคนของแต่ละคนทุกคนอยู่ เพียงแต่เสียงข้างมากพิเศษจะช่วยชี้ให้เห็นถึงความต้องการของคนหมู่มากจนขนาดที่เรียกว่าตั้งแต่ร้อยละ 60 หรือ 70 ขึ้นไป
 

การแก้ไขรัฐธรรมนูญและการพยายามจะออก พ.ร.บ. ปรองดองที่กำลังจะเกิดขึ้น ล้วนแล้วแต่เป็นประเด็นที่มีความเห็นต่างอย่างรุนแรงและมีแนวโน้มที่จะเกิดการใช้กำลังความรุนแรงขึ้นในสังคมได้ ดังนั้น  ในการหาทางออกจากวิกฤติทางการเมืองภายใต้ความเชื่อมั่นในหลักการประชาธิปไตย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เสียงข้างมากแบบพิเศษเป็นกลไกในการหาข้อยุติในเรื่องดังกล่าว หากผลการลงคะแนนออกมาว่า เสียงข้างมากกว่าปรกติยอมรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือยอมรับ พ.ร.บ. ปรองดอง ก็ถือว่าเป็นอันยุติ หากไม่ได้เสียงข้างมากขนาดนั้น ก็ถือว่ายุติ นั่นคือ จะต้องไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญและไม่มีการเสนอ พ.ร.บ. ปรองดองนี้จนกว่าจะมีการยุบสภา หากเมื่อยุบสภาแล้ว ในการรณรงค์หาเสียง หากพรรคการเมืองใดชนะเลือกตั้งจากการเสนอให้มีการแก้รัฐธรรมนูญและออก พ.ร.บ. ปรองดองอีก ก็ให้มาเริ่มต้นใหม่ได้ภายใต้สภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ หากไม่ใช้กลไกเสียงข้างมากแบบพิเศษในการหาข้อยุติในประเด็นสำคัญดังกล่าวทั้งสองนี้ แต่ยืนยันใช้เสียงข้างมากแบบปรกติ ไม่ว่าจะโดยสมาชิกรัฐสภาหรือในการลงประชามติของประชาชน ก็เชื่อว่า จะไม่สามารถพาประเทศชาติให้รอดวิกฤติอย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะหากจะ “ใช้เสียงข้างมากลากไป” ในเรื่องที่หนักหนาสาหัสเช่นนี้ ก็จำต้องใช้ “เสียงข้างมากที่มีพลังมหาศาลพอที่จะลากนำพาสังคมไปได้”  ถึงจะชอบธรรมและจบปัญหา
 

(ส่วนหนึ่งของงานวิจัย ภายใต้โครงการพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2555 ความมั่นคงของมนุษย์ เรื่อง “การพัฒนาระบอบการเมืองประชาธิปไตยเพื่อความเป็นธรรมและเสมอภาคในกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทย” (HS1068A) สนับสนุนโดย สกอ. ตุลาคม 2554-กันยายน 2555)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Sawong วันที่ : 20/04/2012 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawong
southpeace

ดีครับ โห่ช่วยจันทร์ มันคงได้ยินบ้างอย่างชาวบ้านว่า ว่า "ไม่ขี้ก็คาย"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/04/2012 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขณะนี้ รัฐบาลกำลังเห็นกงจักรเป็นดอกบัวอยู่ครับ ใครแนะนำสิ่งที่ดีหรือท้วงติงสิ่งชั่วร้ายก็ไม่ฟังทั้งนั้น สะท้อนอารมณ์ของทักษิณเต็มที่ ความจริงทักษิณควรยุติบทบาททางการเมืองและความละโมบได้แล้ว เท่าที่มีทรัพย์สมบัติอยู่ก็มากล้นฟ้าอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 11/04/2012 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ทั้งหลายทั้งปวงพวกลิ่วล้อทำเพื่อนายของมันคนเดียว
อยากจะนำคำพูดของป๋าเปรมที่เตือนสติคนไทยมาบอกกล่าวในที่นี้อีกครั้งหนึ่ง
“ต่อไปนี้สิ่งที่ผู้มีคุณธรรมจะต้องไม่ทำก็คือ ไม่เบียดเบียนผู้อื่น จะไม่คดโกงแม้ว่าจะไม่มีผู้รู้เห็น จะไม่เอารัดเอาเปรียบ จะไม่รังแกข่มเหงผู้ที่อ่อนแอกว่าหรือผู้หญิง (ใครเป็นผู้หญิงนี้โชคดี) พระสยามเทวาธิราชจะปกป้องคนดี และสาปแช่งคนไม่ดี สาปแช่งคนทรยศต่อชาติบ้านเมืองให้พินาศไป นั่นคือความเชื่อของผม ท่านผู้มีเกียรติทั้งหลายจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ก็ขึ้นอยู่กับจริยธรรมและคุณธรรมของท่าน”

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/04/2012 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1
อจ. Payont
........................
ผมก็เพียงแต่ยกเอาวิธีการลงคะแนนเสียงอย่างพิเศษในระบอบประชาปไตย เอามาให้ผู้ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนเหมือนกับตัวผม เพื่อให้ได้ทราบกันเอาไว้เท่านั้นครับ แต่ไม่เคยหวังเลยว่าส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะสนใจครับ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 10/04/2012 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ก็ว่ากันไป แต่พวกนั้นเขาจะฟังหรือครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน