*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3624509
 • จำนวนผู้โหวต : 1717
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1717 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม 2559
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 1247 , 11:48:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         รายการ 'ทำงาน' ในวันหหยุดของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลายเป็นผลงานที่ได้ผลเกินคาด

ได้แก่การที่ท่านได้ 'ติดตลาด' คลองผดุงกรุงเกษมขึ้นมา เป็นการเปิดตัวให้เกษตรกรสาขาต่างๆ แล้วเบ่งบานต่อไปอีกมาก

โดยเฉพาะ Street foods ที่โด่งดัวไป ล่าสุดนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีรว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยน.ส.นางชุติมา

บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อจัดกิจกรรม "รถขายอาหารเคลื่อนที่ (Food Truck) ร้าน

หนูณิชย์" ก่อนประชุมค.ร.ม.เมื่อวานนี้ซึ่งนายกฯก็ได้แสดงความชื่นชมยินดี แล้วให้คำแนะนำแก่เจ้าของร้าน 'หนูณิชย์' ด้วย

ที่น่าสนใจคือ การรักษาความสะอาด และการหาทำเลที่จะนำรถอาหารเคลื่อนที่ไปจอดขาย เช่น แนะนำว่า อย่าไปแย่งพื้นที่ของ

เจ้าของเดิม ไปดูพวกตามสถานีรถไฟฟ้า สถานที่ออกกำลังกาย เช่น สวนจตุจักร สวนรถไฟ ทั้งนี้ต้องเน้นเรื่องของความสะอาด

ทำให้ดี ไม่ให้มีขยะ ขณะเดียวกัน ได้แนะนำเรื่องของผักที่เป็นเครื่องเคียงต้องแช่น้ำ และล้างให้สะอาด โดยเฉพาะกะหล่ำปลี

กินสดไม่ดี ต้องแช่น้ำนาน ๆ สัก15 นาที ล้างให้สะอาด เป็นต้น

 

 

แนวหน้า

 

 

 

ตร.จ่อหมายจับลอตใหญ่ ล่าแก๊งบึ้ม แฉทั้งขบวนการเกิน20คน

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
 

ตร.จ่อหมายจับลอตใหญ่

ล่าแก๊งบึ้ม

แฉทั้งขบวนการเกิน20คน

โจรใต้รุ่นใหม่เอี่ยวป่วน7จว.

จับตาโยงบีอาร์เอ็น-วาดะห์

รบ.เคาะเยียวยาเหยื่อ1.18ล.

ศาลยอมให้ประกัน15นปป.

ความคืบหน้าการคลี่คลายคดีลอบวางระเบิดและวางเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ ระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคมที่ผ่านมาทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก โดยเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงว่า การสืบสวนคดีคืบหน้าไปมากจนทราบแผนประทุษกรรมของคนร้ายทั้งขั้นตอน วิธีการ และจุดรวมตัวของผู้ก่อเหตุทั้งหมด เบื้องต้นเชื่อว่ามีผู้ร่วมขบวนการมากกว่า 20 คน ส่วนหนึ่งมีหมายจับ มีประวัติก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) แต่ตั้งข้อสังเกตว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นฝีมือของคนรุ่นใหม่ลงมือ หลายคนไม่เคยมีประวัติมาก่อน โดยคนรุ่นเก่าอาจร่วมสนับสนุน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นกลุ่มใด เพราะยังไม่มีการประกาศตัวชัดเจน ทางการสืบสวนค่อนข้างลำบากต้องรอบคอบ พฤติการคนร้ายทำตัวคล้ายนักท่องเที่ยว มีการอำพรางตัวเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ สำหรับการออกหมายจับนั้น ขณะนี้มีเพียง 1 รายคือ นายอาหะมะ เลงหะ ชาวจ.นราธิวาส จากกรณีวางระเบิดที่ป่าตอง จ.ภูเก็ต

ชี้ทีมบึ้มเป็น“โจรใต้”รุ่นใหม่

“จากการตรวจสอบพบว่าทั้งหมดเป็นคนรุ่นใหม่ ระดับปฎิบัติการที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีจากต่างประเทศ บางคนจบจากโรงเรียนปอเนาะ ส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาในจ.ยะลา นราธิวาส ปัตตานี นับถือศาสนาอิสลาม แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นคนสองสัญชาติหรือไม่ ถ้าได้ตัว 1 ใน 20 คนนี้ ก็อาจรู้ตัวผู้บงการ คาดว่ากลุ่มเหล่านี้ยังอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายภาคใต้ รวมถึง นายอาหะมะ ที่ออกหมายจับไปแล้ว และมีการประสานกับมาเลเซียในการติดตามตัวคนร้ายอย่างต่อเนื่อง”

ไม่ฟันธงรับงานเฉพาะกิจหรือไม่

พล.อ.จักรทิพย์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการก่อเหตุนั้น ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งเรื่องผลกระทบจากการลงประชามติ การสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ภาคใต้ การขยายพื้นที่ของแนวร่วมก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรืออาจรับจ้างมาก่อเหตุเฉพาะกิจ เพราะเชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุได้รับประโยชน์ร่วมกันหลายอย่างและเจ้าหน้าที่รู้ตัวผู้ก่อเหตุในหลายจุดแล้ว ส่วนเบาะแสการโอนเงิน 4.5 ล้านบาทเข้าบัญชีผู้ต้องสงสัยนั้น อยู่ระหว่างสืบสวนเส้นทางการเงิน

จับตาอาจโยงBRN-พูโล-วาดะห์

ถามต่อว่า คนร้ายกลุ่มนี้เป็นแนวร่วมกลุ่มบีอาร์เอ็นหรือพูโลเก่า-ใหม่หรือไม่ ผบ.ตร. ตอบว่า กลุ่มเหล่านี้พยายามสร้างเงื่อนไขเจรจาต่อรองกับรัฐบาลมาตลอด แต่ยังไม่บรรลุข้อตกลง ก็อาจแสดงศักยภาพหวังผลหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ตัดประเด็นใดออก

เมื่อถามย้ำว่า ได้มองไปที่กลุ่มวาดะห์ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองใหญ่ในพื้นที่หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ตอบว่า ถ้าเป็นแนวทางการสืบสวนก็มองไปที่กลุ่มใหญ่ก่อน ภาคใต้มีตั้งหลายกลุ่ม ยอมรับว่ากลุ่มวาดะห์อยู่ในฐานข้อมูล ถ้าตนเป็นส.ส.ก็ต้องรู้จักความเคลื่อนไหวของลูกบ้านว่าใครอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง อย่ามาปกป้องพวกเดียวกัน กลุ่มเดียวกัน

17นปป.ไม่เกี่ยวแต่เป้าเดียวกัน

ส่วนความเกี่ยวข้องระหว่างกลุ่มแนวร่วมปฎิวัติเพื่อประชาธิปไตย (นปป.) 17 คนที่ศาลทหารออกหมายจับกับเหตุระเบิดนั้น ผบ.ตร.เห็นว่าไม่น่าเกี่ยวกัน แต่แนวคิดเป้าหมายเรื่องการเมืองต่อต้านรัฐบาล วิธีการอาจไม่ได้วางระเบิด แต่แนวคิดเป้าหมายเดียวกัน ลักษณะรับโจทย์มาคนละอย่าง แต่เป้าหมายเดียวกัน แต่นี่คือความเห็นส่วนตัว ถ้าผิดมาตำหนิตนคนเดียว ส่วนที่ต่างประเทศมองปัญหาสามจังหวัดใต้กำลังขยายพื้นที่ก็มองได้ แต่ตนมองเป็นเรื่องเฉพาะกิจ อาจเป็นการทดลองชุดทำงานชุดใหม่ ลองพื้นที่

ผบ.ตร.ยังยอมรับว่าได้ลงพื้นที่จ.ปัตตานีติดตามผู้ต้องสงสัยก่อเหตุ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นผู้ลงมือจุดใด อยู่ระหว่างติดตามตัว และมีการขยายผลไปถึงโรงเรียนปอเนาะ ยืนยันว่าสามารถออกหมายจับเพิ่มเติมได้ แต่ต้องการให้พยานหลักฐานเป็นไปอย่างรอบคอบ

แย้มหมายจับ“ศักรินทร์”อีกรอบ

ด้าน พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการกองแผนงานอาชญากรรม สำนักยุทธศาสตร์ตำรวจ เปิดเผยถึงกรณีนายศักรินทร์ หรือเชษฐ์ คฤหัส ผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าเทสโก โลตัส จ.นครศรีธรรมราชว่า หลังพนักงานสอบสวนพบหลักฐานว่าวัตถุจุดเพลิงในห้างโลตัส เป็นวัตถุระเบิด จึงต้องเปลี่ยนข้อหาขอยกเลิกหมายจับข้อหาวางเพลิงของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นศาลพลเรือนและนำเข้าสู่อำนาจของศาลทหาร ซึ่งวันที่ 23 สิงหาคม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.จะลงพื้นที่จ.นครศรีธรรมราชขออำนาจศาลทหารอนุมัติหมายจับอีกครั้ง แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดข้อหา

ศรีวราห์ลงใต้จี้คดีเผาเมืองคอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 23 สิงหาคม พล.ต.อ.ศรีวราห์เดินทางไปประชุมชุดคลี่คลายคดีวางเพลิงห้างโลตัส สาขานครศรีธรรมราช ที่สภ.เมืองนครศรีธรรมราช และตรวจสำนวนคดีดังกล่าวว่าคืบหน้าถึงไหน ซึ่งพล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8สั่งการให้พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช รวมทั้งผู้บังคับการตำรวจภูธรในพื้นที่ลอบวางเพลิงวางระเบิด ใน 7 จังหวัดภาคใต้ เตรียมพร้อมคำร้องสำหรับการออกหมายจับผู้ต้องสงสัยก่อเหตุและร่วมก่อเหตุครั้งนี้ เพื่อให้พล.ต.อ.ศรีวราห์นำคำร้องขอออกหมายจับด้วยตัวเอง โดยผบช.ภ.8กำชับทุกจังหวัดเตรียมคำร้อง พยานหลักฐานให้รัดกุมครบถ้วน เพื่อให้สามารถตอบข้อซักถามข้อสงสัยของตุลาการศาลทหารได้

พยานปากสำคัญมัด4ต้องสงสัย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตำรวจยังได้พยานปากสำคัญ ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้สถานี บขส.นครศรีธรรมราช พบชาย 4 คนเปลี่ยนเสื้อผ้ามุมมืดใกล้ค่ารถบขส.ด้วย หลังสอบปากคำชาวบ้านคนดังกล่าว ระบุว่า ช่วงค่ำวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา สังเกตเห็นชาย 4 คนท่าทางมีพิรุธ รวมตัวที่มุมมืดบริเวณที่จอดรถใกล้สถานี บขส. และเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาว กางเกงขายาว ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจากกล้องวงจรปิดทั้งในห้างโลตัสและสถานี บขส. โดยกล้องวงจรในห้างโลตัสพบผู้ต้องสงสัย 2 คน สวมเสื้อยืด กางเกงขาสั้น ใส่หมวกแก๊ปและปิดปากด้วยผ้าแมท และหลังก่อเหตุผู้ต้องสงสัยได้เปลี่ยนเสื้อผ้า โดยใส่กางเกงขายาวและเสื้อเชิ้ต แขนยาว ก่อนขึ้นรถทัวร์สายเกาะสมุย–สุไหงโก - ลก ไปลงสถานี บขส.หาดใหญ่ ทำให้ตำรวจมั่นใจคนร้ายกลุ่มนี้มี 4 คนแน่นอน ก่อนขยายผลว่าทั้งหมดเป็นใครเพื่อออกหมายจับต่อไป ทั้งนี้ ชาวบ้านคนดังกล่าวยังระบุรูปพรรณสัณฐานชายทั้ง 4 คน มีรูปร่างหน้าตาดี ผิวสีดำเข้ม 2 คน และผิวขาว 2 คน และรูปร่างผอมสูงทั้ง 4 คน

“บิ๊กป้อม”ย้ำคดีคืบ-ปัดเอี่ยวไฟใต้

ส่วนท่าทีของรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมกล่าวว่า คดีระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้คืบหน้าไปมาก เจ้าหน้าที่ติดตามตัวคนร้ายอยู่ ก็ได้ตัวมาแล้วบางคน ขอเวลาตำรวจทำงานก่อน ถ้าเปิดเผยไปเกรงเกิดความวุ่นวาย ส่วนที่มีการติดตามผู้ต้องสงสัยส่วนใหญ่ที่เคลื่อนไหวในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะมีข้อมูลเชื่อมโยงหรือไม่นั้น ตนยืนยันว่าได้ข้อมูลมาก แต่ต้องรอตำรวจแถลง ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เชื่อมโยงกับความรุนแรงในจังหวัดชายแดนใต้

เคาะเยียวยาเหยื่อบึ้มรายละ1.18ล.

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยหลังประชุมหาทางเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้และระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 4 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด มีผู้บาดเจ็บ 37 ราย เป็นคนไทย 26 ราย ต่างชาติ 11 ราย ประกอบด้วย เยอรมันนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์และออสเตรเลีย เดินทางกลับประเทศแล้ว 10 ราย ยังพักรักษาตัวอยู่ 1 ราย ซึ่งผลประชุมได้ข้อสรุปว่า กรณีผู้เสียชีวิตจะได้รับการช่วยเหลือจากรัฐที่ไม่เกี่ยวเงินประกันอื่นๆรายละ 1,180,000 บาท ซึ่งเป็นจำนวนใกล้เคียงกับการเยียวยาเหตุระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ ส่วนผู้บาดเจ็บความช่วยเหลือจะเป็นไปตามระดับความรุนแรงของอาการ ทั้งในส่วนการรักษาพยาบาลที่ให้เบิกจ่ายตามสิทธิ ส่วนที่เกินมารัฐดูแลให้หมด โดยมีกระทรวงสาธารณสุขเป็นเจ้าภาพ ใช้งบที่รัฐตั้งไว้ตั้งแต่เกิดเหตุราชประสงค์ รวมถึงได้รับค่าขาดไร้อาชีพ ไร้การงาน เงินทำขวัญ ซึ่งชาวต่างชาติจะได้รับในเกณฑ์เดียวกัน แต่อาจได้รับเพิ่มในเรื่องค่าเดินทาง ค่าใช้จ่าย และในส่วนของญาติที่เดินทางมาดูแล ส่วนนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นคนดูแล

ให้ประกัน15นปป.ห้ามไปตปท.

วันเดียวกัน ที่ศาลทหารกรุงเทพ นายธนเดช พ่วงพูล ทนายความสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ทนายของ 15 สมาชิก นปป. ผู้ต้องหาคดีผิดมาตรา 209 ตามประมวลกฎหมาย ป.วิอาญา ข้อหาอั้งยี่ และฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ว่าด้วยการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวทั้ง 15 คน หลังศาลทหารอนุญาตฝากขังผัดแรก โดยนายธนเดชเผยว่า จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 15 คนพบมีปัญหาสุขภาพ จึงได้นำมาเป็นข้อมูลประกอบการยื่นประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์รายละ 1 แสนบาท ทั้งนี้ หลังศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ประกันตัวทั้ง 15 คน โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ ห้ามเคลื่อนไหวและห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ซึ่งทั้งหมดถูกปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพช่วงเย็น

ตั้งรางวัลนำจับ1แสนป่วนสุราษฎร์

สำหรับคดีคนร้ายลอบวางเพลิงและวางระเบิด 3 จุดในเขตตัวเมือง จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ต อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี เรียกประชุมชุดคลี่คลายคดีเพื่อล่าตัวคนร้าย และประกาศให้รางวัล 1 แสนบาท สำหรับผู้ที่แจ้งเบาะแสคนร้ายตามภาพจากกล้องวงจรปิดที่จับรูปพรรณใบหน้าคนร้ายได้ชัดเจน และพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 รายที่ได้เดินทางเข้าพื้นที่อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมและลงมือก่อหตุ โดยสามารถแจ้งเบาะแสโดยตรงได้ที่พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี หมายเลขโทรศัพท์ 081-787 4224 พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพรองผบก.ภ.จว. โทรศัพท์มือถือ 093-935 1514 และพ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รองผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี หัวหน้าชุดสืบสวน ที่โทรศัพท์มือถือหมายเลข 086-567 3535 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บึ้มป่าตองอืดหลักฐานไม่ชัด

คดีลอบวางระเบิด 5 จุด ที่หาดป่าตองอ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 1 รายนั้น รายงานข่าวแจ้งว่า

คดียังไม่มีความชัดเจนพอที่จะรวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลอนุมัติออกหมายจับผู้ลอบวางระเบิดเพิ่มเติม

ทำให้ชุดคลี่คลายคดีต้องทำงานหนักกว่าเดิม และก่อนเสนอหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับต้องผ่านความเห็นชอบจากพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร.ก่อน ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้การหาหลักฐานได้ช้า เพราะกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุไม่ค่อยสมบูรณ์

 

'สมเกียรติ'ทวิตฉะสนช.แถคำถามพ่วง 'ยะใส'สะกิออฟไซด์เกินงาม

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559, 10.51 น.

 

 • 23 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนโลกโซเชียลได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อกรณีที่เกิดความคิดเห็นขัดแย้ง กรณี"คำถามพ่วง"ในการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่ประชาชนลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญและให้ความเห็นชอบกับคำถามพ่วงไปแล้ว แต่เกิดปัญหาที่มีความพยายามในการตีความเรื่อง "การให้ความเห็นชอบ" โดยที่ฝ่ายสนช.เห็นว่า การให้ความเห็นชอบนั้นหมายรวมถึงการให้สิทธิ์สมาชิกวุฒิสภาในการเสนอชื่อและลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีได้ด้วย ในขณะที่ฝ่ายการเมืองมองว่าการให้ความเห็นชอบคือการร่วมพิจารณาและลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีที่มาจากส.ส.หรือพรรคการเมืองเสนอเท่านั้น

  สำหรับคำถามพ่วงถามว่า  ท่านเห็นชอบหรือไม่ว่า เพื่อให้การปฏิรูปประเทศเกิดความต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ สมควรกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลว่า ในระหว่าง 5 ปีแรกนับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ ให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี

  นายสมเกีบรติ อ่อนวิมล นักวิชาการสื่อสารมวลชนอิสระและอดีตสมาชิกวุฒิสภา ได้ทวิต 4 ข้อความแสดงความคิดเห็นผ่านทาง ทวิตเตอร์ส่วนตัวที่ชื่อ "สมเกียรติ อ่อนวิมล ‏@somkiatonwimon " ว่า ตอนลงประชามติคำถามพ่วง ประชาชนเข้าใจหรือเปล่า?เข้าใจว่าไง? สนช.เขายังไม่เข้าใจกันเลยว่า"ให้ความเห็นชอบ"แปลว่าอะไร?

  เวลาประชาชน"ให้ความเห็นชอบ"ร่างรัฐธรรมนูญ ประชาชนก็เพียงลงมติรับหรือไม่รับ แต่ไม่ได้มีอำนาจจัดทำและเสนอร่างรัฐธรรมนูญเลย ไม่เห็นต้องตีความ

  เวลาที่ประชุมร่วมรัฐสภา"ให้ความเห็นชอบ"ต่อตัวบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯก็เพียงลงมติรับหรือไม่รับบุคคลที่มีคนอื่นส่งชื่อมา

  ภาษาไทยง่ายๆ "ให้ความเห็นชอบ" ไม่ได้แปลว่าเสนอชื่อคนมาให้ความเห็นชอบ แค่นี้เอง อยากจะไม่เป็นประชาธิปไตยแล้วก็ยังไม่เป็นประชาธิปไตยกันไม่เป็น

  ขณะเดียวกัน นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน และ 1 ในอดีตแกนนำ กปปส.ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ในเรื่องเดียวกันนี้โดยมองว่า ปัญหาคำถามพ่วงเรื่อง อำนาจ สว.ว่าจะแค่โหวตรับรองนายกฯ หรือมีอำนาจเสนอชื่อได้ด้วย  เกิดจาก สนช.บางจำพวกที่ออฟไชต์เอาใจ คสช.เกินไป

'ไพบูลย์'ชี้ปชช.เข้าใจคำถามพ่วง จวกพรรคการเมืองวิจารณ์ทุกเรื่อง

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559, 10.49 น.
 
23 ส.ค. 59 เมื่อเวลา 09.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ขอเสนอชื่อนายกฯว่า เรื่องที่มีปัญหาอยากให้ถามกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เพราะเป็นผู้ร่าง ส่วนคำถามพ่วงสนช.เป็นผู้เสนอ ควรถามสนช.ว่าต้องการอะไร สื่อคิดว่าประชาชนไม่เข้าใจคำถามพ่วงหรืออย่างไร ส่วนตนคิดว่าประชาชนเข้าใจคำถามพ่วงแบบที่สนช.เข้าใจ ไม่เห็นใครจะต้องมาวิพากษ์วิจารณ์เพราะไม่ใช่หน้าที่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของสนช.ควรตอบว่าต้องการอะไรในคำถามพ่วง ในเมื่อประชาชนเข้าใจรัฐธรรมนูญก็ต้องเข้าใจความหมายของคำถามพ่วง ส่วนจะเข้าใจอย่างไรให้ถามสนช. ซึ่งสุดท้ายสนช.และกรธ.ต้องคุยกัน

เมื่อถามว่ามีการวิจารณ์ว่าสนช.ได้คืบจะเอาศอก พบประชาชนบอกอย่างหนึ่ง แต่เสนออีกอย่าง พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ตนไม่ขอวิจารณ์ความหมาย สื่อไม่ต้องบอกว่าได้คืบเอาศอกเพราะท่านไม่เข้าใจเหมือนตนเข้าใจ ต้องไปถามสนช.ว่าสิ่งที่เขียนมาต้องการให้ประชาชนเข้าใจว่าอย่างไรและนำไปสู่การทำอะไร ยังเชื่อว่าประชาชนเข้าใจคำถามพ่วงแบบที่สนช.เข้าใจ หากไม่เข้าใจประชาชนก็ไม่เลือก ซึ่งหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติก็จะมีคนบอกว่าคสช.ต้องลาออก พอผ่านก็มาระบุว่าต้องตีความ มันไม่ใช่ ไม่ควรต่อปากต่อคำ คนที่มีผลได้ผลเสียอย่างพรรคการเมืองที่ออกมาวิจารณ์ ถามว่าท่านเข้าใจอะไร เวลาจะทำประชามติก็ออกมาวิจารณ์ พอรัฐธรรมนูญผ่านก็นู้นนี่นั่น พอผ่านก็เอาอีก ท่านไปตีความ ท่านไม่ถามประธานสนช.จะดีกว่าหรือว่าต้องการจะเขียนอะไร อยากให้ถามประธานสนช.ว่าได้คืบเอาศอกจริงหรือไม่อย่างที่แต่ละคนเข้าใจ เพราะเป็นอย่างนี้ คิดอย่างนี้บ้านเมืองถึงวุ่นวาย ศรีธนญชัยบ้าง รังแต่จะเอาประโยชน์ตัวเองทั้งหมด ขอให้เคารพเสียงประชาชนบ้าง
 

นายกฯเข้าชมบูธ'ร้านหนูณิชย์' บ่นทำตั้งเยอะหาว่าไม่มีผลงาน (ชมคลิป)

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559, 10.45 น.
 

23 ส.ค. 59 เวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสุขแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีรว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยน.ส.นางชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อจัดกิจกรรม "รถขายอาหารเคลื่อนที่ (Food Truck) ร้านหนูณิชย์" โดยระหว่างที่นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมบูธ ได้บอกว่าดีแล้วมีรถขายของเหมือนเมืองนอก แต่อยากแนะนำว่าต้องศึกษาสถานที่ในการขายให้ดี อย่าไปแย่งพื้นที่ของเจ้าของเดิม ไปดูพวกตามสถานีรถไฟฟ้า สถานที่ออกกำลังกาย เช่น สวนจตุจักร สวนรถไฟ ทั้งนี้ต้องเน้นเรื่องของความสะอาด ทำให้ดี ไม่ให้มีขยะ ขณะเดียวกัน ได้แนะนำเรื่องของผักที่เป็นเครื่องเคียงต้องแช่น้ำ และล้างให้สะอาด โดยเฉพาะกะหล่ำปลี กินสดไม่ดี ต้องแช่น้ำนาน ๆ สัก15 นาที ล้างให้สะอาด

"นี้คือสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ชอบกล่าวหาว่า ไม่มีผลงาน ทำให้ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้นนายกฯ ได้ขึ้นรถขายข้าวแกง เพื่อตักข้าวแกงโชว์ และมีการสอบถามถึงราคาขาย รวมถึงกระบวนการการผลิต และวัตถุดิบ และได้สอบถามถึงราคา โดยเฉพาะเรื่องของข้าว ที่แม่ค้าให้ผู้บริโภคมาตักข้าวกินเอง แสดงว่าข้าวมีราคาถูกใช่หรือไม่ ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งข้าวแกงกลับบ้าน เพื่อให้ที่บ้านได้รับประทาน และเหมาร้านข้าวแกงให้กับผู้สื่อข่าว โดยบอกว่าต้องกินให้หมด

 

 

คสช.ถอดชนวนระเบิดเวลา ดับปมร้อนสว.หักดิบเลือกนายกฯคนนอก

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559, 02.00 น.
 

ปมร้อนความเคลื่อนไหวของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กลุ่มหนึ่ง อาทิ พล.อ.นพดล อินทปัญญานายวันชัย สอนสิริ นายทวีศักดิ์สูทกวาทิน ที่ออกมาจุดกระแสเสนอให้สมาชิกวุฒิสภา (สว.) มีสิทธิ์เสนอชื่อและร่วมโหวตเลือกนายกฯในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรกจนถูกกระแสต่อต้านจากบรรดาพรรคการเมืองต่างๆ หรือแม้แต่ในหมู่สมาชิกสนช.ด้วยกันเอง จนอาจกลายเป็นระเบิดเวลาทางการเมืองจากการจุดกระแสให้เกิดการลุกฮือถึงขนาดเกิดเสียงร่ำลือว่าเสี่ยงที่จะเป็นชนวนกลายเป็นพฤษภาทมิฬภาคสอง

ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และหนึ่งในแกนนำคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต้องออกมาถอดชนวนระเบิดเวลาโดยย้ำว่า สว.คงเสนอชื่อนายกฯไม่ได้เพราะต้องทำตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ นอกเสียจากกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถเสนอชื่อนายกฯได้ไม่ว่าด้วยสาเหตุใดก็ตาม จึงเปิดโอกาสให้ สว.เสนอชื่อเพื่อหานายกฯคนนอกได้แต่โดยหลักการต้องให้เป็นหน้าที่ของสส.ในการเสนอชื่อนายกฯก่อน โดยสว.ร่วมโหวตด้วยเท่านั้น

“เป็นไปไม่ได้ที่สว.จะเสนอชื่อนายกฯได้เลย ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดมากกว่า”

ขณะที่ นายพีระศักดิ์ พอจิตรองประธานสนช. ยืนยันว่าจากการหารือจะไม่มีการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญที่ขัดต่อเจตนารมณ์ของคำถามพ่วงที่ผ่านการทำประชามติมาแล้ว โดยกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีจะเป็นไปตามขั้นตอนโดยเริ่มจากสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้เสนอชื่อและให้ความเห็นชอบ แต่หากไม่สามารถหาตัวนายกรัฐมนตรีได้ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามจึงมาถึงขั้นตอนที่สอง ซึ่ง สว.มีสิทธิ์ที่จะเสนอชื่อ รวมทั้งร่วมโหวตเลือกนายกฯได้ อย่างไรก็ตาม หากจะตีความว่าสว.ไม่มีสิทธิ์เสนอชื่อไม่ว่าขั้นตอนไหนสุดท้ายก็คงไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญอยู่ดี

จากท่าทีของ พล.อ.ประวิตร ก็น่าจะการันตีปิดประตูแนวคิดที่จะดันทุรังให้สว.มีสิทธิ์เสนอชื่อและร่วมโหวตนายกฯตั้งแต่การประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ซึ่งนักสังเกตการณ์ทางการเมืองมองว่าเป็นการตัดสินใจเดินเกมที่ถูกต้องของคสช. เพราะเรื่องการบิดเบือนเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและเจตนารมณ์ตามผลประชามติถือเป็นเรื่องอ่อนไหวที่ฝ่ายตรงข้ามคสช.และรัฐบาลสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการจุดชนวนระเบิดเวลาได้ง่ายและชอบธรรม

การจะทำอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงความพอดี การที่จะตะแบงดันทุรังในลักษณะได้คืบเอาศอกหักด้ามพร้าด้วยเข่าในเรื่องที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกของคนหมู่มากอาจทำให้คสช.และรัฐบาลพังเอาง่ายๆ ซึ่งแม้แต่ในหมู่สนช.หรือแนวร่วมกองเชียร์คสช.และรัฐบาลจำนวนไม่น้อยก็ยังส่ายหน้าและเกรงว่านายกฯลุงตู่จะเสื่อมเพราะคนแวดล้อม

ทีมข่าวการเมือง

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/08/2016 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ตอบ ความคิดเห็นที่ 7 ถูกใจความคิดเห็นนี้ (0)
waiting..

nitimada
.........................................
ไม่ชอบคนหัวเราะเห็นลิ้นไก่ แต่ชอบคนอย่างในรูปนี้ต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 7 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 23/08/2016 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

nitimada
ranking : สมาชิกทั่วไป
วันที่สร้าง : 2016-05-26
จำนวนเรื่อง : 2131
จำนวนผู้ชม : 100047
ส่ง msg :
โหวต 397 คน

ความคิดเห็นที่ 6 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 23/08/2016 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

เรื่องต่อเนื่องจาก ต้มจืดมะระยัดไส้ ติงน้องรักแห่งบล็อกแกงค์ส่งมาให้ค่ะ

"ชอบครับ ซดคล่องคอดีจัง"


ความคิดเห็นที่ 5 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 23/08/2016 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

ขอบคุณ เจ๊ เจนนี่ ที่มา 'ออกแขก' ให้ที่ 'วิก' นี้ครับ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/08/2016 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 3นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

sayellow
..................................
เชิญครับ ยินดีครับ คราวหน้าไม่ต้องบอกก็ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sayellow วันที่ : 23/08/2016 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ขออนุญาต แชร์ในFB นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/08/2016 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

nitimada
...........................
นึกถึงลิเกสมัยก่อนต้องมีการ 'ออกแขก' ตามประะเพณี คือ ก่อนที่จะแสดงนั้น จะมีคนแต่งตัวเป็นแขก สวมหมวกแขก ออกมาเดินร้องเพลงแบบแขกๆ ขยับแขนขึ้นๆลงข้างสีข้าง แล้วยกนิ้วโป้งทั้งสองมือ ตอนจบต้องร้องว่า "ฮั้ล เล้ วังกา ... " ให้ระนาดรับจนจบเพลง

ต่อจากนั้น 'แขก' ก็จะบอกว่าวันนี้ลิเกจะแสดงเรื่องอะไร จับตอนไหน เสร็จแล้วก็ร้องเพลง 'แขก' เหมือนเดิมก่อนเข้าโรงไปครับ

ประเพณี 'ออกแขก' ตามธรรมเนียมลิเกหรือยี่เก เพื่อแสดงให้เห็นว่าคนไทยเอาอย่าง 'ลิเก' ของแขกมะลายู ครับ

งิ้วก็คล้ายๆกันครับ เริ่มแสดงต้องมี 'นางงิ้ว' ออกมาร้องเพลงยาวๆสักเพลงหนึ่งก่อน ผมเดาว่าคงเป็นการร้องบอกว่าจะแสดงเรื่องอะไรนั่นเอง นักดนตรีก็บรรเลงเพลงคลอเบาๆไปด้วยครับ ลงท้ายดนตรีก็จะประโคมกันใหญ่

ขอบคุณ เจ๊ เจนนี่ ที่มา 'ออกแขก' ให้ที่ 'วิก' นี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 23/08/2016 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน