*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 4542
  • จำนวนผู้ชม : 3094720
  • จำนวนผู้โหวต : 1636
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1636 คน
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 537 , 15:51:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ย้อนหลังไป 2 วัน คือ วันที่ 17 พฤาภาคม จะตรงกับวันในประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศไทย ที่เราเรียกกันว่า

'พฤษภาทมิฬ' ที่คนไทยน่าจดจำเป็นอย่างยิ่งครับ

 

คม ชัด ลึก

 

วันนี้ในอดีต 17 พ.ค.2535  กำเนิด‘พฤษภาทมิฬ’

วันนี้ในอดีต  :  17 พ.ค. 2560

1.1K
วันนี้ในอดีต, พค2535,  กำเนิดพฤษภาทมิฬ, พฤษภาทมิฬ,  พฤษภาทมิฬ

วันนี้ในอดีต ย้อนไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ได้เกิดเหตุการณ์ ‘ พฤษภาทมิฬ’  ซึ่งผู้ชุมนุมเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากจากการปราบปรามของเจ้าหน้าที่ในขณะนั้น

         วันนี้ในอดีต ย้อนไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว...17 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 เกิดเหตุการณ์ ‘พฤษภาทมิฬ’(Black May)  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ประชาชนเคลื่อนไหวประท้วงรัฐบาลครั้งสำคัญครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมือง ที่มี พล.อ.สุจินดา คราประยูร เป็นนายกรัฐมนตรีและต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(รสช.) ระหว่างวันที่17-24 พฤษภาคมพ.ศ. 2535 นำไปสู่เหตุการณ์ปราบปรามและปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารกับประชาชนผู้ชุมนุม ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก  

           ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ ‘พฤษภาทมิฬ’   มีมูลเหตุมาจาก คณะ รสช.  ซึ่งมี พล.อ. สุจินดา รวมอยู่ด้วย ได้ทำการรัฐประหาร‘รัฐบาล พล.อ. ชาติชาย ชุณหะวัณ'  ต่อมาได้มีการจัดให้มีการเลือกตั้ง ผลปรากฏว่านายณรงค์ วงศ์วรรณ หัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม ได้คะแนนมากที่สุด แต่สุดท้ายไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ เนื่องจากถูกรัฐบาลสหรัฐขึ้นบัญชีดำ ทำให้ พล.อ.สุจินดา ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทน ซึ่งเป็นการตระบัดสัตย์ที่เคยให้สัญญาไว้ว่าจะไม่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  จากผลดังกล่าวทำให้ประชาชนไม่พอใจการขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีของพล.อ.สุจินดา ซึ่งขัดกับหลักประชาธิปไตย จนนำไปสู่การประท้วงทั้งการอดอาหาร การเดินขบวน

 
 

             โดยในวันที่ 17 พฤษภาคม นักศึกษาและประชาชนราว 500,000 คน ร่วมชุมนุมที่สนามหลวงตั้งแต่เวลา 15.00 น. เพื่อเรียกร้องให้พล.อ. สุจินดา คราประยูร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อมา เวลา 21.00 น. เริ่มเคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาล แต่ถูกเจ้าหน้าตำรวจและทหารสกัดกั้นไว้ที่เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ผู้ชุมนุมพยายามขอร้องเจ้าหน้าที่ให้เปิดทางแต่ได้รับการปฏิเสธ บางส่วนจึงเริ่มรื้อรั้วลวดหนาม เจ้าหน้าที่รัฐจึงใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำเข้าใส่จนน้ำหมด แล้วสูบน้ำจากคลองรอบกรุงซึ่งเป็นน้ำเน่าเหม็นฉีดใส่ฝูงชน จากนั้นก็ได้เกิดความโกลาหล ผู้ชุมนุมตอบโต้ด้วยการขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ก็ตอบโต้ด้วยการทุบตีทำร้ายประชาชนAds By AdAsia

 

 

           เวลา 00.30 น. ของวันที่ 18 พฤษภาคม รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากนั้นได้มีกลุ่มชายหัวเกรียนสวมเสื้อเกราะในราชการสงคราม บุกเข้าทำลายและเผา สน. นางเลิ้ง โดยรัฐบาลได้ระบุว่าเป็นฝีมือของนักศึกษารามคำแหงและธรรมศาสตร์ รัฐบาลจึงตัดสินใจใช้แผนไพรีพินาศขั้นที่ 3 คือปราบปรามขั้นเด็ดขาด เวลา 15.00 น. ทหารและตำรวจกว่า 6,000 นายพร้อมรถถังและรถหุ้มเกราะได้เข้าสลายการชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้าฯ โดยเรียงหน้าระดมยิงผู้ชุมนุมไล่ไปจนถึงกรมประชาสัมพันธ์และโรงแรมรัตนโกสินทร์ เป็นเหตุให้มีนักศึกษาและประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหลายร้อยคน สูญหายและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก  จากการแถลงของทางการระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 40 คน บาดเจ็บ 600 คน

          เช้าวันที่ 19 พฤษภาคม ภาพเหตุการณ์ปราบปรามประชาชนได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก ผู้รอดชีวิตบางส่วนได้ย้ายไปชุมนุมต่อที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง

          วันที่ 20 พฤษภาคม ช่วงค่ำกระทรวงมหาดไทยได้ประกาศเคอร์ฟิวส์ ห้ามประชาชนออกจากบ้านในเวลา 21.00 น.-04.00 น. แต่กลุ่มผู้ชุมนุมในมหาวิทยาลัยรามคำแหงยังคงปักหลักและเพิ่มจำนวนขึ้นกว่าแสนคน เวลา 23.30 น. โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยได้แพร่ภาพ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ นำ พล.ต. จำลอง ศรีเมือง  ซึ่งเป็นผู้นำมวลชน และ พล.อ. สุจินดา เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชท่ามกลางเสียงโห่ร้องแสดงความยินดีของประชาชน

         วันที่ 23 พฤษภาคม พล.อ. สุจินดา ได้ออกพระราชกำหนดนิรโทษกรรมให้แก่ตนเอง และวันต่อมา 24 พฤษภาคม ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทำให้เหตุการณ์สงบลง

ฉลอง 100 ปี

ไลฟ์สไตล์แฟชั่น  :  23 ชั่วโมงที่ผ่านมา

31
แฟชั่น, ไลฟ์สไตล์, คมชัดลึก, ประจำชาติ, สีฟ้า, ลายพิมพ์, ออกแบบ, วันชาติ, 100ปี, มารีเมกโกะ, ฟินแลนด์, ฉลอง, 100, ปี, Suomi Finland 100

ใช้สีประจำชาติฟินแลนด์ออกแบบลายพิมพ์และสินค้า

         มารีเมกโกะ ฉลองครบ 100 ปี วันชาติของประเทศฟินแลนด์ จึงได้ออกแบบลายพิมพ์และสินค้าเป็นสีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำชาติของประเทศฟินแลนด์ พร้อมตรา ‘Suomi Finland 100’ โดดเด่นด้วยลวดลายและสีสันสไตล์ฟินนิชดีไซน์​

 

 

 
ผักตบชวาในแม่น้ำนครชัยศรี
 

รวมรูปภาพผักตบชวาในแม่น้ำนครชัยศรี
 

สภาพผักตบชวาจำนวนมาก ที่ลอยในแม่น้ำนครชัยศรี (ท่าจีน) อ.สามพราน จ.นครปฐม ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องรีบกำจัดออก เพราะผักตบชวาจะสร้างปัญหากีดขวางทางน้ำ ทำให้น้ำไหลช้าระหว่างการระบายน้ำออกสู่ทะเลในช่วงน้ำหลาก และแย่งความเจริญเติบโตจากพืชต่างๆ ที่ยึดแนวตลิ่งริมแม่น้ำ

นอกจากนั้นยังเป็นอุปสรรคกีดขวางการคมนาคมทางน้ำ ส่งผลให้ประชาชนที่ต้องเดินทางสัญจรในแม่น้ำได้รับความเดือดร้อน โดยทางรัฐบาลมีนโยบายที่จะกำจัดผักตบชวา ได้มีการบูรณาการทั้งฝ่ายพลเรือน ทหาร กรมชลประทาน กรมเจ้าท่า และกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาให้สำเร็จภายใน 6 เดือน ซึ่งในขณะนี้เริ่มกำจัดไปแล้วเบื้องต้น 6 ล้านตัน โดยจะให้ประชาชนร่วมมือในการแก้ไข เพื่อจะให้การแก้ไขเป็นไปอย่างรวดเร็ว และบรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2560

ภาพ วัชรชัย คล้ายพงษ์ (Watcharachai Klaipong) #NationPhoto #ผักตบชวา #แม่น้ำนครชัยศรี #ท่าจีน #สามพราน #นครปฐม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

ไลฟ์สไตล์อาหาร  :  15 พ.ค. 2560

30
ตำนานแผ่นดิน, แม็ค, กาฬสินธุ์, อีสาน, คลาสสิก, แม็คโครกาฬสินธุ์, อีสานคลาสสิก

แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก : คอลัมน์ ตำนานแผ่นดิน โดย... อ.ไชยแสง กิระชัยวนิช 


          กาฬสินธุ์ เมืองเล็กๆ ภาคอีสาน ชาวกาฬสินธุ์สืบเชื้อสายจากกลุ่มคนไทยเผ่าหนึ่งคือ ลาว หรือ อ้ายลาว มีต้นกำเนิดมาจากคนลาวเวียงจันทน์ อพยพข้ามแม่น้ำโขงมาตั้งบ้านเรือนที่บ้านพรรณนา (เขต จ.สกลนคร) แล้วเดินทางมาตามลำน้ำปาว ตั้งรกรากอยู่ที่แก่งสำโรงชายสงเปลือย ดินแดนที่มีดินน้ำอุดมสมบูรณ์ ปลูกข้าวเหนียวได้ผลผลิตดีที่สุด

 

 
 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

 

          พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะบ้านแก่งสำโรง ขึ้นเป็นเมืองกาฬสินธุ์ แปลว่าเมืองน้ำดำ มีน้ำเต็มฝั่งตลอดทั้งปี น้ำลึกสู่ใต้พื้นดินทำให้ผิวน้ำเป็นสีดำคล้ำ เหมาะแก่การเพาะปลูกเลี้ยงสัตว์ทุกชนิด ชาวกาฬสินธุ์มีความขยันอดทน เป็นแรงงานไปทำมาหากินอยู่ในต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

 

          สุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสยามแม็คโคร เห็นกาฬสินธุ์ เมืองเล็กๆ กำลังโตด้วยธุรกิจการค้าพืชไร่ นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ เข้ามาศึกษาศิลปวัฒนธรรมเมืองโบราณ พ่อแม่ส่งลูกหลานเข้ามาเรียนดนตรีนาฏศิลป์ หวังให้ลูกมีชื่อเสียงเป็นนักร้องนักดนตรีชื่อก้องโลก กาฬสินธุ์เติบโตอย่างช้าๆ ก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของแผ่นดินที่ราบสูงAds By AdAsia

 

 

          แม็คโคร สาขากาฬสินธุ์ อยู่ริมถนนเกษตรสมบูรณ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ มีพื้นที่ 7,000 ตร.ม. ที่จอดรถยนต์ 242 คัน มีอาหารสด อาหารแช่แข็ง สินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 15,000 รายการ ให้ผู้ประกอบการค้าปลีกรายย่อย ร้านโชห่วย ภัตตาคาร ร้านอาหาร ธุรกิจที่พักโรงแรมรีสอร์ท เลือกซื้อสินค้าไปจำหน่ายปลีก ใช้ประกอบอาหาร ใช้ในสำนักงาน และห้องพักในโรงแรม

 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

 

          สุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ หัวหน้าส่วนราชการและชาวกาฬสินธุ์ ร่วมเปิดแม็คโครสาขากาฬสินธุ์ ให้เป็นศูนย์รวมสินค้าชั้นดีราคาถูก ชาวกาฬสินธุ์ไม่ต้องขับรถข้ามจังหวัดไปหาซื้อสินค้าไกลถึงจังหวัดอื่น ช่วยให้ธุรกิจการค้าเจริญก้าวหน้าสู่เมืองเศรษฐกิจอีสาน

 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

 

          นัวอีหลี อีสานรสแซบ
          ภูวกฤต แสงสุรศักดิ์ เรียนมหาวิทยาลัยมหาสารคาม คณะการบัญชีและการจัดการ ปิดเทอมขอเงินพ่อแม่บินไปใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกา ทำงานล้างจานล้างผักในร้านอาหารไทย พ่อครัวแม่ครัวชาวอีสานมีเมตตา สอนเจแปนทำอาหารไทยให้ฝรั่งอเมริกันกิน ทำงานในอเมริกาสามปี เห็นธุรกิจรับส่งอาหารตามบ้านเป็นช่องทางการค้าสมัยใหม่

 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

 

          เจแปนกลับบ้านเปิดธุรกิจรับสั่งส่งอาหารจากร้านอาหารทั่วเมืองอุดรธานี เริ่มคิดเป็นเจ้าของร้านอาหารของตัวเอง เจแปนเห็นกาฬสินธุ์จังหวัดเล็กๆ แต่ห้างแม็คโครรุกมาเปิดสาขาใหม่ แสดงว่ากาฬสินธุ์กำลังขยายตัวทางเศรษฐกิจ รีบขับรถมากินข้าวในเมืองกาฬสินธุ์ พบว่าคนกาฬสินธุ์กินข้าวนอกบ้านเฉพาะมื้อเที่ยง ช่วงเย็นทำกินเองที่บ้านเมืองจึงเงียบสงบตั้งแต่ค่ำ

 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

 

          นัวอีหลี กาฬสินธุ์มีร้านส้มตำอร่อยหลายร้าน เย็นถึงดึกหาส้มตำกินยาก เจแปนจึงเปิดนัวอีหลีตั้งแต่หกโมงเย็นถึงเที่ยงคืน ให้ชาวกาฬสินธุ์ออกมากินส้มตำรสนัวถึงใจ คัดเลือกแม่ครัวโขลกส้มตำได้อร่อยเลิศ ปรุงรสแซบเผ็ดเปรี้ยวหวานครบเครื่อง หาซื้อน้ำปลาทิพรส ปลาร้า มะนาว น้ำตาลปี๊บ มะละกอ มะเขือเทศถั่วฝักยาว อาหารทะเลสดได้ที่แม็คโครครบที่เดียว

          ยำปูม้าน้ำนัวอีหลี ใช้สาหร่ายเส้นแก้วยำให้รสแซบ ปูม้าสดจากแม็คโครส่งตรงจากเรือประมงมหาชัยทุกวัน แม่ครัวนัวอีหลีมีวิธีดับกลิ่นคาวปูให้หอมน่ากิน ตำถั่วกากเจียว ใช้ถั่วฝักยาวพื้นบ้านกาฬสินธุ์ โขลกให้เปลือกแตกเม็ดถั่วทะลักออก เคี้ยวกินกับกากหมูทอดกรอบๆ หอมอร่อย จานนี้หนุ่มกาฬสินธุ์กินกันไม่อั้น

 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

 

          ตีนไก่น้ำนัวอีหลี ใช้ตีนไก่ต้มให้นุ่มแต่ไม่เละ ตำนัวกับน้ำส้มตำรสแซบ ปรุงรสด้วยมะเขือเทศพริกสดถูกใจคนชอบรสเผ็ดกินกับ ลาบเป็ดแม็คโคร เจแปนใช้เป็ดสดจากแม็คโคร เอามาต้มให้สุกสับละเอียดทำลาบ ใส่ข้าวคั่วพริกป่นน้ำมะนาวน้ำปลาทิพรส คั่วเนื้อเป็ดลาบแบบร้อยเอ็ด หอมกลิ่นเนื้อเป็ดไม่มีกลิ่นคาว

          ตำซั่วหอยแครง เจแปนใช้หอยแครงแม็คโคร ส่งจากฟาร์มหอยแครงทะเลบ้านแหลมเพชรบุรี หอยแครงลวกพอสุก กลิ่นหอยแครงหอมเคล้ากับน้ำส้มตำ กินกับเส้นขนมจีนสดช่วยให้อร่อยขึ้น ตำหอยแครงเส้นแก้ว สาหร่ายเส้นใสขายดีมากในแม็คโครกาฬสินธุ์ เอามาตำแทนเส้นมะละกอ กินกรุบกรอบอร่อยบำรุงร่างกาย

 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

 

          ตำข้าวโพดใส่ชีส เอาใจวัยรุ่นกาฬสินธุ์ติดใจชีสจากพิซซ่า เจแปนเอาชีสมาใส่ในส้มตำ กินกับข้าวโพดต้มหอมอร่อยเข้ากันดี อ่อมขาลาย สั่งเนื้อน่องลายจากแม็คโครกาฬสินธุ์ ต้มพริกไทยตรามือให้เนื้อนุ่ม อ่อมกับผักอีสานให้รสนัวนุ่มๆ กินล้างเผ็ดจากพริกจินดี อ่อมถ้วยนี้กินค่ำคืนทำให้สดชื่นตาสว่าง

          นัวอีหลี อยู่ริมถนนอนรรฆนาค ใกล้วงเวียนโรงมวยเก่า เมืองกาฬสินธุ์ โทร.09-7301-9461 ร้านอาหารอีสาน สำหรับคนกาฬสินธุ์รุ่นใหม่ เปิดขายตั้งแต่เย็นถึงเที่ยงคืน

 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก

 

          ไทยเฟ็กซ์ 2560 ง่วนสูนสอนทำอาหารฟรี
          กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดเทศกาลอาหารโลก ไทยเฟ็กซ์ 2017 ณ อิมแพ็ค วันที่ 31 พฤษภาคม-4 มิถุนายน ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี พบกับสินค้าอาหารไทย สินค้าอาหารจากทั่วโลก สำหรับผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรมที่พัก บริษัทง่วนสูนจำกัด นำพริกไทยเครื่องเทศตรามือที่หนึ่งให้เลือกซื้อราคาพิเศษ ชมการทำอาหารอร่อย ง่าย รวดเร็ว สำหรับร้านอาหารที่ต้องการมาตรฐานสูตรอาหารไม่เปลี่ยนแปลง ผัดไทย ลาบ ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น-หมูตุ๋น ปูผัดผงกะหรี่ทำง่ายทำกินเองที่บ้านก็ได้ ต้องไปที่บูธง่วนสูนพริกไทยตรามือ

 

 แม็คโครกาฬสินธุ์ อีสานคลาสสิก
 

..............................................................................
 

 

PPTV HD36

 

ข่าวnews

มือระเบิดบิ๊กซีปัตตานี เปิดใจสารภาพ ตร.นำตัวทำแผน

15:39น. 19 พ.ค. 2560
 

มือบึ้มบิ๊กซีปัตตานี เปิดใจรับสารภาพ รู้สึกผิดเหตุผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ส่วนหนึ่งเป็นญาติของ 1 ในผู้ต้องหาด้วย ขณะที่ตำรวจนำตัวทำแผน

มือระเบิดบิ๊กซีปัตตานี เปิดใจสารภาพ ตร.นำตัวทำแผน

เวลา 11.00 น. (19 พ.ค.60) ที่มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. นายวีรนันทร์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดียาเสพติดพร้อมยึดของกลางจำนวนมาก และคดีลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าในพื้นที่ อ.ยะรัง เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา พร้อมนำผู้ต้องหามาร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย โดยคดียาเสพติดเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย คือ นายนิแว มะระนะ อายุ32 ปี และนายรุสลัม แวกาจิ อายุ 41 ปี พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 402,000 เม็ด และรถยนต์กระบะยี่ห้อเชพโรเร็ต ทะเบียนป้ายแดง เหตุเกิดบนถนนสาย 43 ปัตตานี-หาดใหญ่ ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ส่วนคดีลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวนจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 รายและให้การรับสารภาพจนนำไปสู่การตรวจยึดของกลางจำนวนมาก อาทิ อาวุธปืน กระสุนปืน อุปกรณ์และชิ้นส่วนระเบิด

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. กล่าวว่า คดีลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าจำนวน 6 จุดและขว้างระเบิดใส่จุดตรวจใน อ.ยะรัง จ.ปัตตานีสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คนซึ่งเชื่อมโยงกับเหตุทั้ง 2 เหตุและให้การรับสารภาพจนนำไปสู่การยึดของกลางจำนวนมาก พร้อมกับซัดทอดผู้ร่วมก่อเหตุอีก 6 คน ซึ่งในการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 2คนได้ให้ความร่วมมือและให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ขณะนี้เจ้าหน้าที่รู้ตัวผู้ร่วมก่อเหตุแล้ว 22 คน ในส่วนของคดียาเสพติดถือเป็นภัยแทรกซ้อนด้วยซึ่งจะใช้กฏหมายจัดการอย่างเด็ดขาด โดยผู้ต้องหายอมรับว่ายาเสพติดจำนวนมากที่ลักลอบขนมาจากภาคอีสานเพื่อระบายลงมาภาคใต้ตอนล่าง และจากการสอบผู้ต้องหาจึงรู้ว่าขบวนการยาเสพติดที่จับกุมครั้งนี้พยายามใช้ช่วงเหตุการณ์ระเบิดห้างบิ๊กซีขนยาเสพติดลงมา แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถจับกุมได้

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงผู้ต้องหา 2 คนที่ถูกจับกุมคดีลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า จากการสอบสวนสาเหตุที่รับสารภาพเพราะต้องการให้ความร่วมมือและต้องการหันหลังให้กับกลุ่มขบวนการ อีกทั้งมีความเป็นห่วงครอบครัว โดยเฉพาะเหตุลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ที่ห้างบิ๊กซี ปัตตานี ผู้ที่บาดเจ็บส่วนหนึ่งเป็นญาติของ 1 ในผู้ต้องหาด้วย จุดนี้เองที่ทำให้รู้สึกสำนึกว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องและไม่ใช่อุดมการณ์ และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะดูแลครอบครัวให้ปลอดภัย ทั้งนี้ ขอบอกว่าผู้ที่กระทำผิดให้ออกมามอบตัวอย่าได้หนี เพราะในป่าในเขาไม่มีอะไรสักวันก็ต้องถูกจับ สิ่งหนึ่งที่ผู้ต้องหาเข้าขบวนการคือได้ทำการสาบานตนจึงยากที่จะออก สิ่งนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะต้องให้ผู้นำศาสนาเข้ามาช่วยเหลือและทำความเข้าใจว่าอะไรถูกอะไรผิด โดยเฉพาะการใช้ศาสนสถานเป็นสถานที่ก่อเหตุ ส่วนความคืบหน้าระเบิดคาร์บอมบ์ที่ห้างบิ๊กซี ขอให้มั่นใจเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายและจะจับกุมผู้ที่ก่อเหตุให้ได้เพราะรู้ตัวทั้งหมดแล้ว และการนำตัวผู้ต้องหา 2 คนมาพูดครั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้ญาติของผู้ที่หลงผิดหรือผู้ต้องหาติดต่อลูกหลานให้มามอบตัวหรือรายงานตัว

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เชิญตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนคดีระเบิดเสาไฟฟ้ามาเปิดเผยความรู้สึกหลังกลับใจให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ โดยคนแรกซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดีขว้างระเบิดและถูกจับกุม เปิดเผยว่า สาเหตุที่เข้าร่วมขบวนการ เนื่องจากถูกชักจูงจากขบวนการ เมื่อปี 2555 เคยผ่านการฝึก 15 วันและเคยก่อเหตุ 6 ครั้ง ส่วนเหตุขว้างระเบิดตนมีหน้าที่ประสานกับคนที่นำระเบิดมาส่งจากนั้นจึงนำระเบิดไปส่งให้กับคนก่อเหตุ ส่วนใครก่อเหตุไม่รู้จักเพราะจะเปลี่ยนคนตลอด โดยมีคนสั่งการอยู่ในพื้นที่ ก่อนถูกจับกุมคิดหลายครั้งว่าจะออกมารายงานตัว แต่ถูกขบวนการข่มขู่ สาเหตุที่ออกเพราะขบวนการไม่ทำตามอุดมการณ์และไม่ได้ให้อะไรกับตนในสิ่งที่ต้องการ อีกทั้งเหตุระเบิดที่ห้างบิ๊กซีผู้บาดเจ็บมีญาติรวมอยู่ด้วยทำให้คิดได้ การออกมาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เพราะเป็นห่วงครอบครัวและอยากให้เจ้าหน้าที่ดูแลครอบครัว และมีอีกหลายคนที่จะออกมารายงานตัว ที่ผ่านมาครอบครัวไม่รู้ว่าตนอยู่ในขบวนการ

ขณะที่ผู้ต้องหาคนที่สอง เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมขบวนการมาปี 2554 เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบตั้งแต่ปี 2547 เหตุมัสยิดกรือเซะและตากใบทำให้ตนเกลียดชังเจ้าหน้าที่ ช่วงที่ตนเข้าร่วมมี 4 คนส่วนสถานที่ประชุมจะหาสถานที่ป่าหรือท้ายหมู่บ้านที่เป็นจุดที่ไม่สังเกตของชาวบ้าน  ส่วนตนอยู่ในกลุ่มยิง เหตุระเบิด วันที่ 6-7 เม.ย.นั้น ตนมีหน้าที่สั่งการระเบิดเสาไฟฟ้าใน อ.ยะรัง ส่วนเหตุระขว้างระเบิดวันที่19 เม.ย.ตนก็สั่งการ โดยการก่อเหตุตนรับคำสั่งมาอีกทอดซึ่งไม่ทราบว่าใครเป็นคนสั่ง ยอมรับว่าอยู่ในขบวนการณ์ BRN  อยู่ในระดับสั่งการและรับผิดชอบใน 4 ตำบล ของ อ.ยะรัง มีสมาชิกในกลุ่มกว่า 20 คน  หลังจากตนถูกจับก็จะมีคนอื่นขึ้นมารับตำแหน่งแทน โดยขบวนการไม่มีอุดมการณ์ตามที่คิดไว้เพราะไม่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยของประชาชน เหตุระเบิดที่ห้างบิ๊กซีเป็นสิ่งที่ตนรับไม่ได้ ที่ผ่านมาขบวนการไม่ได้ให้อะไรเลย ทุกครั้งที่ก่อเหตุใช้เงินส่วนตัว ขบวนการไม่เคยให้ทุน สิ่งที่ทำคิดเสมอว่าประชาชนเดือดร้อน แต่ที่ทำเพราะมีคนสั่งไม่ทำตนและครอบครัวจะเดือดร้อน จากนี้ไปขอให้ดูแลครอบครัวตนให้ปลอดภัยด้วย

ต่อมาเวลา 13.30 น. แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผบช.ศชต.ได้นำตัว นายสูฮัยมี หนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุไปทำแผนคำรับสารภาพที่ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม.6 ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก โดยจุดนี้เป็นสถานที่ร่วมวางแผนในการปล้นและฆ่า นายนุสน ขจรคำ จากนั้นจึงนำตัวไปที่มัสยิดบ้านใหม่ ซึ่งเป็นจุดที่สองในการลวงนายนุสนก่อนจะฆ่าและนำรถไปประกอบระเบิดก่อนจะก่อเหตุระเบิดคาร์บอมที่ห้างบิ๊กซี จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังจุดทิ้งศพห่างจากมัสยิดประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งจุดที่สองและสาม 

 ........................................................

19 พฤษภาคม 2560

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน