*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 4658
  • จำนวนผู้ชม : 3128119
  • จำนวนผู้โหวต : 1644
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1644 คน
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 605 , 18:14:00 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ทนายความขี้ฉ้อ อ้างได้เงินแค่ 4 ล้าน หักค่าว่าความตั้ง 5 แสนบาท เหลือ 3 ล้าน 5 แสน ยกให้เมืย ซึ่งขณะนี้อยู่ในตะราง

โทษเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งเงินทั้งหมดก็ละลายหายไปหมดแล้ว ไม่มีทรัพย์สินให้ยึดได้ด้วย ดังข่าวท้ายนี้

         ส่วนความคืบหน้าในด้านคดีแพ่ง ทางครอบครัวน้องบีม ได้ฟ้องเรียกร้องเงินจากนายพิสิษฐ์ และนางสาวพรปวีณ์ ชูแก้ว โดย

จะเริ่มไต่สวนนัดแรกวันที่ 28 สิงหาคมนี้  พร้อมกับจะทำการตรวจสอบทรัพย์สินนายพิสิษฐ์ และนางสาวพรปวีณ์ โดยทางสภา

ทนายความ เบื้องต้น พบว่าไม่มีทรัพย์สินที่สามารถยึดทรัพย์ เพื่อนำมาขายทอดตลาด ที่จะนำมาชดใช้ให้ครอบครัวน้องบีมได้ จึงอาจ

ทำให้ครอบครัวน้องบีม ไม่ได้รับเงินคืน

         สำหรับเรื่องน้ำท่าเพื่อการเกษตร อุตสาหกรรม และการอุปโภคบริโภคนั้น กรมชลประทานที่อ้างมีห้องปฏิบัติการสามาถเช็ค

สภาวะน้ำและคาดการได้ล่วงหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ ก็เตรียมการโดยใช้ 'ศาสตร์พระราชา' เป็นหลักในการรับมือแล้ว

 

คม ชัด ลึก

กรมชลฯย้ำทุกโครงการพร้อมมือพายุโซนร้อน“ตาลัส”

ข่าวทั่วไป  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
177
้น้ำท่วม, พลอฉัตรชัย สาริกัลยะ , รมวเกษตรฯ, ลาตัส, พายุโซนร้อน, ตาลัส, SWOC, วันที่ 17 กค 60, Talas, 17 กค 60

 กรมชลประทาน ย้ำทุกโครงการชลประทาน พร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ตาลัส” เดินหน้าติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ประจำพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก พร้อมระบายน้ำที่อาจจะท่วมขังได้ตลอดเวลา

          เมื่อวันที่ 17 ก.ต. 2560 - นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มต่ำที่มีน้ำท่วมขัง ได้มอบหมายให้กรมชลประทาน ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจ พร้อมกับเข้าไปบรรเทาทุกข์และลดความเดือดร้อนให้เหลือน้อยที่สุด โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งขณะนี้มีระดับน้ำสูงขึ้นตามปกติของฤดูกาล และมีน้ำท่วมเป็นบางแห่งตามวิถีประจำที่เคยเกิดขึ้นมาแต่ครั้งอดีต ซึ่งกรมชลประทานไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่พบปะ เยี่ยมเยียนและบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนในแต่ละพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

          สำหรับการติดตามสภาวะอากาศและสถานการณ์น้ำของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ(SWOC) พบว่าร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ส่งผลให้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีฝนตกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

           อนึ่ง เมื่อเวลา 04.00 น. (วันที่ 17 ก.ค. 60) พายุโซนร้อน “ตาลัส” (Talas) บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนาม ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งทางใต้ของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนามแล้ว และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ โดยจะเคลื่อนผ่านทางตอนบนของประเทศไทยและจะสลายตัวบริเวณประเทศลาวตอนบน

          สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสายหลักต่างๆ ส่วนใหญ่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นแม่น้ำน่านตั้งแต่ จ.พิจิตร ถึง จ.นครสวรรค์ และแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ จ.ชัยนาท ถึง จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมแม่น้ำที่อยู่นอกคันกั้นน้ำบางแห่งบริเวณ อ.เสนา และ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนแม่น้ำสายอื่นๆ มีระดับต่ำกว่าตลิ่งสามารถรองรับน้ำได้อย่างปลอดภัย

 

กรมชลฯย้ำทุกโครงการพร้อมมือพายุโซนร้อน“ตาลัส”

พล.อ.ฉัตรชัย  สาริกัลยะ

           ในส่วนของสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ทั้งประเทศและขนาดกลางทั้งประเทศ ปัจจุบัน(17 ก.ค. 60) มีปริมาณน้ำรวมกัน 42,425 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 56 ของความจุอ่างฯรวมกันทั้งหมด ปริมาณน้ำมากกว่าปี 2559 รวม 8,385 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถรองรับน้ำได้อีกกว่า 32,700 ล้านลูกบาศก์เมตร

          สำหรับสถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลักของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันมีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 11,523 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 46 ของความจุอ่างฯรวมกัน ปริมาณน้ำปีนี้มากกว่าปี 2559 รวม 2,812 ล้านลูกบาศก์เมตร มีน้ำใช้การได้ 4,827 ล้านลูกบาศก์เมตร โดย 4 เขื่อนหลักยังสามารถรองรับน้ำได้อีกกว่า 13,300 ล้านลูกบาศก์เมตร

          ทั้งนี้ จากการติดตามสภาพอากาศและสภาพน้ำในแม่น้ำสายหลักของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ พบว่าสภาพน้ำท่าทางตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาเริ่มทรงตัว โดยปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ อยู่ในเกณฑ์ 1,262 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เมื่อรวมกับปริมาณน้ำจากแม่น้ำสะแกกรังที่ปัจจุบันมีแนวโน้มลดลง ในขณะที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาเริ่มมีฝนตกชุกกระจาย ทำให้มีน้ำขังในระบบชลประทานและพื้นที่การเกษตรลุ่มต่ำ โดยเฉพาะนาข้าวทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก จำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออก เพื่อให้เกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้อย่างสะดวกและมีความชื้นน้อย

          สำหรับปริมาณน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา กรมชลประทาน ได้ใช้ระบบชลประทานทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา รับน้ำเข้าไปตามศักยภาพที่รับได้ พร้อมกับควบคุมระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในระดับ +15.50 ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 1,350 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเตรียมรองรับปริมาณฝนที่จะตกหนักลงมาอีกจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “ตาลัส”

          ในส่วนของการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฝนตกหนัก จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “ตาลัส” นั้น กรมชลประทาน ได้ให้โครงการชลประทานทั่วประเทศเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้น โดยจะใช้ระบบชลประทานและระบบป้องกันน้ำท่วม ในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมกับกำชับให้เจ้าหน้าที่ชลประทานให้ประจำอยู่ ณ ที่ตั้งเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมทั้ง ให้ตรวจสอบระบบชลประทานที่มีอยู่ ให้สามารถรองรับสถานการณ์น้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ สำหรับพื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ในพื้นที่ก่อนอย่างน้อย 1 เครื่อง เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้อย่างทันท่วงที ส่วนในกรณีที่เกิดสภาวะวิกฤติ ให้รีบดำเนินการชี้แจงผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อทำการแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันต่อเหตุการณ์                    นอกจากนี้ ยังได้เตรียมความพร้อมทางด้านเครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ ในพื้นที่ที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมเป็นประจำ เพื่อให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้ทันสถานการณ์ทันที//แบบ.....

กกต.วางกรอบเลือกตั้ง ส.ค. 61

การเมืองข่าวการเมือง  :  21 นาทีที่ผ่านมา
 
นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.
นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต, กกตวางกรอบเลือกตั้ง, กกต

กกต. ติวเข้มเตรียมงานจัดเลือกตั้ง วางกรอบทำงาน ตั้งตุ๊กตาหย่อนบัตร ส.ค.61 ด้าน จนท.กกต.ห่วงปมนับจำนวน ส.ส. ต้องรอ กรธ.พิจารณาให้ชัด

          เมื่อวันที่ 17 ก.ค.60 - สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีการจัดประชุมเพื่อติดตามผลการดำเนินงานการเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง โดยผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนทั้งสิ้น 110 คน ประกอบด้วย รองเลขาธิการ กกต.ทุกด้านกิจการ,ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองฯ,ผู้ทรงคุณวุฒิ, ผู้ตรวจการ,ผู้บริหารด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง,ผู้แทนผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด 24จังหวัด, พนักงาน, เจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามผลการดำเนินงานของสำนักงาน กกต.ในการเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น 

         นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า แม้ กกต.ชุดนี้จะถูกเซตซีโร่ แต่เราก็ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อให้คนที่มารับงานต่อจากเราสบาย และจะมีการทำข้อสังเกตต่างๆส่งให้ กกต.ชุดใหม่พิจารณาด้วย ทั้งนี้ตนไม่กังวลแม้การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กกต.ชุดใหม่ เพราะผู้บริหาร กกต.หลายคนมีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งกว่า 19 ปี แต่ในส่วนของการเตรียมการเลือกตั้งนั้นในส่วนของการสรรหาและแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดที่จะต้องจับสลากลงแต่ละจังหวัด ซึ่งอาจจะมีปัญหาว่าบางคนได้รับเลือกและได้แต่งตั้งแล้วแต่ไม่อยากไป รวมทั้งเรื่องคุณสมบัติของผู้ตรวจการเลือกตั้ง ดังนั้นจะต้องมีการเตรียมการให้ดี รวมไปถึงเรื่องการเตรียมการเลือกตั้ง ส.ส.แม้ตอนนี้เรายังไม่เห็น ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.แต่การเตรียมการตามร่างกฎหมาย ที่เราส่งให้ กรธ.พิจารณา ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และหาก กรธ.มีการแก้ไขเนื้อหาร่างกฎหมายดังกล่าวในส่วนใด เราก็สามารถแก้ไขการเตรียมการเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายได้

 

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมมีการนำเสนอผลการดำเนินงานการเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง อาทิ การจัดที่เลือกตั้งพิเศษสำหรับผู้พิการหรือทุพพลภาพหรือผู้สูงอายุ, การรับสมัครเลือกตั้งทางอินเตอร์เน็ต, การรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการผ่านแอปพลิเคชั่น Rapid Report, การใช้แอปพลิเคชั่นดาวเหนือ, การจัดเตรียมหีบบัตรเลือกตั้งรุ่นใหม่ และการเตรียมสรรหาและแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด เป็นต้น

          และที่น่าสนใจคือการรายงานการติดตามความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ สำนักงาน กกต.มองว่า เรื่องที่อาจจะเป็นปัญหาในการเลือกตั้ง ส.ส.คือเรื่องการคำนวณจำนวน ส.ส.ภายหลังการเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องรอดูว่า กรธ.จะพิจารณาในเรื่องดังกล่าวอย่างไร ส่วนกรอบเวลาในการเตรียมการในส่วนการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น ได้มีการกำหนดคร่าวๆเพื่อใช้ในการเตรียมการจัดการเลือกตั้ง

         โดยวางกรอบว่า ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.จะประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ไม่เกินวันที่ 31 มี..61 จากนั้นกกต.จะมีการออกระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ได้ในช่วงต้นเดือน เม.ย.61 หลังจากนั้นจะมีการแบ่งเขตเลือกตั้ง จากนั้นช่วงวันที่ 9 มิ.ย.61 คาดว่า กกต.จะสามารถประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร วันเวลาและสถานที่ในการจับสลากของพรรคการเมือง การเสนอชื่อนายกฯ

          รวมไปถึงการยื่นบัญชีสมัครแบบบัญชีรายชื่อ ส่วนการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อนั้น วางกรอบไว้ในช่วงวันที่ 2-6 ก.ค.61 ขณะที่การจัดการเลือกตั้งตามกรอบเวลาดังกล่าววางไว้ในวันที่ 19 ..61 ทั้งนี้นอกจากการเลือกตั้ง ส.ส.แล้วยังมีการวางกรอบเวลาในการสรรหา ส.ว.ว่า อาจจะแล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.โดยวางกรอบว่าจะประกาศผลรายชื่อ ส.ว. 200 คน ในวันที่ 8 มิ.ย.61

         ทั้งนี้ นายศุภชัย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า กรณีที่ประชุมเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งได้เสนอแผนการทำงานและระบุว่าถึงวันเลือกตั้งที่อาจจะมีขึ้นตามโรดแมปของรัฐบาลว่าเป็นวันที่19 ส.ค.61 นั้นว่า เป็นตารางการทำงานของเจ้าหน้าที่เท่านั้น ยังไม่ได้กำหนด เพราะกฎหมายยังไม่ออก กกต.ต้องมีแผนไทม์ไลน์เพื่อกำหนดการทำงาน หากไม่มีก็จะทำให้การทำงานเกิดความฉุกละหุกได้

 ยึดศาสตร์พระราชา"สร้างแหล่งน้ำชุมชน"

                นับเป็นอีกก้าวของการร่วมมือแบบประชารัฐ แม้จะเป็นก้าวเล็กๆ แต่ผลสำเร็จยิ่งใหญ่ หลังกรมชลประทานผนึกมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ พัฒนาแหล่งน้ำชุมชนเพื่อประโยชน์สุขของคนในพื้นที่ห่างไกล

                 จากการสำรวจของกระทรวงมหาดไทยและกรมชลประทานล่าสุด พบว่ายังมีโครงการแหล่งน้ำขนาดเล็ก อันเนื่องมาจากพระราชดำริอีก 1,317 แห่งทั่วประเทศ และโครงการชลประทานขนาดเล็กที่กรมชลประทานโอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอีก 7,086 แห่ง ที่ยังรอการปรับปรุง หากดำเนินการแล้วเสร็จสามารถใช้ประโยชน์จากน้ำสูงถึง 6,043 ล้านลูกบาศก์เมตร เทียบเท่าปริมาณน้ำในเขื่อนรัชชประภาทั้งเขื่อน รวมพื้นที่ได้รับประโยชน์ประมาณ 4.7 ล้านไร่

 

 ยึดศาสตร์พระราชา"สร้างแหล่งน้ำชุมชน"

Top 10  :  17 ชั่วโมงที่ผ่านมา
94
ปิดทอง, กรมชล, สร้างแหล่งน้ำชุมชน, คม ชัด ลึก, ดรสมเกียรติ ประจำวงษ์, อบต, 2560-63
 

               “คม ชัด ลึก” ถือโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ "ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์"  รองอธิบดีกรมชลประทาน ในฐานะรับผิดชอบโครงการดังกล่าวถึงที่มาที่ไป ขั้นตอนการดำเนินงาน ตลอดจนผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้

   ยึดศาสตร์พระราชา"สร้างแหล่งน้ำชุมชน"

+ โครงการนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

                โครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่พัฒนามาแล้ว ถ้าหากว่าเราไม่ช่วยบำรุงรักษา ไม่ช่วยดูแล คำว่าช่วยในที่นี่หมายถึงเกษตรกรหรือกลุ่มผู้ใช้น้ำมีวันแต่เสื่อมสลายไปและใช้ไม่ได้นาน โครงการต่างๆ ที่พัฒนามาแล้วเป็น 10 ปีบ้าง 20 ปีบ้าง แน่นอนที่สุดใช้งานไม่ได้เต็มที่ เพราะฉะนั้นใครจะเป็นผู้ดูแล โครงการเหล่านี้ก็เลยถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณา เพราะว่าการจะพัฒนาแหล่งน้ำใหม่ปัจจุบันมันยากมากและจะต้องหาที่ดินมาชดเชยด้วยซ้ำไป

                 ตอนนี้เราพบว่ามีหลายโครงการมาก โดยเฉพาะโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำรินับพันโครงการที่พัฒนาไปแล้วยังใช้น้ำไม่ได้เต็มที่นัก โครงการเหล่านี้มีพื้นที่รับประโยชน์นับล้านไร่ นับล้านไร่ที่ว่านี้ ถ้าหากเรามีการพัฒนาระบบคลอง ระบบส่งน้ำทุกรูปแบบขึ้นมา มันก็สามารถที่จะเอาน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัดเอาไปใช้ประโยชน์สูงสุดได้

+ ทำไมต้องร่วมมือกับมูลนิธิปิดทองหลังพระฯ

                การพัฒนาแบบนี้ลำพังกรมชลประทานมองว่า ถ้าทำด้วยวิธีการปกติก็อาจจะมีการจ้างเหมา ต้องมีการจัดจ้างบริษัทมาทำ ซึ่งต้องใช้งบประมาณมหาศาล กรมจึงเห็นความสำคัญตรงนี้ เลยร่วมมือกับมูลนิธิปิดทองหลังพระฯ ซึ่งเป็นองค์กรที่มีความเชี่ยวชาญ มีความชำนาญในเรื่องชุมชน มีการทำกิจกรรมการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง ทำให้รู้ดีกว่าคนในชุมชนต้องการอะไร เพราะทำงานในเรื่องโครงการพระราชดำริมานาน กรมชลฯ ก็เลยจับมือกับมูลนิธิปิดทองฯ ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องการทำมวลชน การทำสำรวจความต้องการของมวลชน ส่วนกรมชลประทานก็มีจุดเด่นในเรื่องทางเทคนิค จะออกแบบอย่างไร สำรวจยังไง ให้สอดคล้องกับความต้องการของเขา เราก็ใช้จุดเด่นของทั้งสองฝ่ายเข้าไปผสมผสานขึ้นมา

+ นอกจากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริยังมีโครงการอื่นๆ อีกหรือไม่

               มีครับ เป็นโครงการขนาดเล็กที่กรมชลประทานถ่ายโอนไปให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อบต.) ซึ่งโครงการเหล่านี้เมื่อถ่ายโอนไปให้แล้ว กรมชลประทานจะเข้าไปทำอะไรก็ไม่ได้ ในแง่ของการก่อสร้างปรับปรุง เพราะล้วนแล้วแต่ต้องใช้งบประมาณ ซึ่งงบประมาณที่ว่า นี้กรมชลฯ ตั้งเรื่องเพื่อไปยังสำนักงบประมาณก็ไม่ได้ เพราะไม่ใช่ภารกิจ เนื่องจากได้ถ่ายโอนไปหมดแล้ว เราก็เลยจับมือกับมูลนิธิปิดทองฯ เหมือนกันว่าโครงการเหล่านี้แม้จะไม่ใช่โครงการพระราชดำริ แต่ว่าการใช้งานอาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร มีการชำรุดบ้าง อะไรบ้าง ทางมูลนิธิปิดทองฯ ก็จะเข้าไปดูในจุดนี้

               ส่วนวิธีการดำเนินงาน กรมชลฯ จะเป็นคนออกแบบ ชาวบ้านจะเป็นคนลงแรงจะไม่จ้างแรงงานจากภายนอกเลย วัสดุเราหาให้ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการก่อสร้างปรับปรุงส่วนหนึ่ง ทางมูลนิธิปิดทองฯ อาจจะร่วมมือกับบริษัทเอกชนในการร่วมบริจาค ส่วนหนึ่งก็มาจากงบประมาณ นั่นเป็นวิธีการทำงานของมูลนิธิปิดทองฯ ในส่วนกรมชลฯ ก็จะเข้าไปสนับสนุนทางเทคนิค

+ ขนาดของแหล่งน้ำที่ดำเนินการ

               เป็นแหล่งน้ำขนาดเล็กทั้งหมด เพราะว่าอยู่ติดกับชุมชนและชุมชนเองก็สามารถใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ประชาชนเขาลงทุนลงแรง เขารู้สึกว่ามีความเป็นเจ้าของเอง ส่วนกรมชลประทานจะเข้าไปช่วยให้มีแหล่งน้ำที่ไหนบ้าง มีแล้วนำน้ำขึ้นมาใช้อย่างไร ซึ่งเรามีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เอามาใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบสูบน้ำหรือแม้กระทั่งปั๊มน้ำ การส่งน้ำระบบท่อต่างๆ เราก็จะเอานวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาเพื่อให้ประหยัดพลังงานด้วย คิดว่ามีประโยชน์ในการทำงานตรงนี้มากขึ้น พื้นที่ตรงนั้นไม่ใช่เฉพาะปิดทองฯและกรมชลฯ แต่ยังมีหน่วยงานของจังหวัดด้วย จังหวัดดูแลความต้องการดูแลสารทุกข์สุกดิบของชาวบ้านอยู่แล้ว

+ ตอนนี้เริ่มดำเนินการหรือยัง

                เริ่มแล้วครับ ตอนนี้เราเริ่มคิกออฟไปแล้วในหลายๆ พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ยะลา ขอนแก่น น่าน อุดรฯ เริ่มต้นที่ 10 จังหวัดก่อน เพราะมูลนิธิปิดทองฯ มีการกำหนดแผนงานไว้แล้ว แต่ยังขาดข้อมูลขาดความเชี่ยวชาญทางเทคนิค กรมชลประทานก็จะเข้าไปสนับสนุนด้านนี้ พยายามขับเคลื่อน 10 จังหวัดให้เสร็จภายในปีนี้ ซึ่งขณะนี้มูลนิธิปิดทองฯ กำลังประชุมกับผู้ว่าฯ ใน 10 จังหวัด ให้ผู้ว่าฯ ได้รับทราบ จากนั้นจะมีท้องถิ่นเข้ามาเพื่อให้รู้ว่าความต้องการของท้องถิ่นคืออะไร

               ส่วนกรมชลประทานก็ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล ซึ่งเรามีเจ้าหน้าที่ทุกจังหวัดอยู่แล้ว เข้าไปร่วมดูว่าในอดีตเราทำแบบนี้ ปัจจุบันเขาต้องการแบบไหน แล้วเราจะสนองเขาได้หรือไม่ อย่างไร การสนองคือเราต้องออกแบบให้ได้ตามความต้องการของเขา ให้ยึดตามศาสตร์พระราชาคือ ระเบิดจากข้างใน เพราะชาวบ้านเขาจะรู้ดีที่สุดว่าต้องการแบบไหน อย่างไร และที่สำคัญเกษตรกรหรือประชาชนในพื้นที่จะต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการใช้แรงงาน จะไม่จ้างคนนอก ยกเว้นที่เป็นส่วนของวัสดุเท่านั้น อาจจัดซื้อจัดจ้าง

               จากนั้นเราจะขับเคลื่อนต่อในอีก 22 จังหวัด แต่โครงการพระราชดำริทั่วประเทศมีกว่าพันโครงการ เพราะฉะนั้นเราจะไม่หยุดแค่ 22 จังหวัด แต่เราจะทำให้หมดทุกโครงการทั่วประเทศภายในระยะเวลา 4 ปี (2560-63) ตอนนี้อยู่ระหว่างการทำมาสเตอร์แพลน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2560 นี้ จากนั้นจะเริ่มดำเนินการไปพร้อมกันเลย โครงการไหนพร้อมก่อนก็ดำเนินการก่อน

+ งบประมาณมาจากไหน

                ในเรื่องของงบประมาณมาจาก 3 ส่วน คือ งบปกติของกรมชลประทาน งบของมูลนิธิปิดทองฯ และงบของกลุ่มจังหวัดที่มีอยู่แล้ว สามารถดำเนินการได้ทันที และทางมูลนิธิปิดทองฯ ก็มีความคล่องตัวในการของบประมาณ บางโครงการที่เขาขอไป อาจใช้ไปได้ 2-3 ปี แต่ของกรมชลฯ เวลาขอมาจะใช้ปีต่อปี

                และจากกรมชลฯ ได้หารือกับทางมูลนิธิปิดทองฯ และจังหวัด มูลนิธิปิดทองฯกำลังหาช่องทางกับสำนักนายกฯ อยู่ ซึ่งเขาจะเงินอยู่ประมาณ 2,000 ล้าน ซึ่งอันนี้ช่องทางที่ดี แล้วยังมีงบประมาณจากกลุ่มจังหวัดอีก กลุ่มจังหวัดเองเขาก็ตั้งงบขึ้นมาแล้วเราก็สามารถใช้งบจากก้อนนี้ได้ ซึ่งโชคดีที่มูลนิธิปิดทองฯ พยายามเข้าไปเจรจาสร้างความเข้าใจกับทางจังหวัด ในขณะเดียวกันก็มีงบบางส่วนของกรมชลประทานที่ต้องดูแลอยู่

                 เพราะฉะนั้นงบจึงมาจากหลายทาง 1.งบปกติของกรมชลประทาน อาจไม่ได้มากนัก 2.งบของกลุ่มจังหวัด 3.งบของจังหวัด และ 4.งบสำนักนายกรัฐมนตรี แล้วไม่ใช่พึ่งแต่งบราชการเท่านั้น แต่ยังมีงบของภาคเอกชนและชาวบ้านในพื้นที่อาจมีเสริมเติมเข้ามา ก็จะทำให้เร็วขึ้น เพราะเรามีเป็นพันโครงการ อยากให้จบให้ได้ภายใน 4 ปี

     

"สุวพันธุ์"งดจ้อ สะพัดเก้าอี้หลุด !!!

การเมือง  :  4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
66
สุวพันธุ์ ตันยุววรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
ประยุทธ์, ยุติธรรม, สุวพันธุ์ ตันยุววรธนะ, สุวพันธุ์งดจ้อ, สะพัดเก้าอี้หลุด, สุวพันธุ์, ประยุทธ์ 5

"สุวพันธุ์"งดออกความเห็นติดโผหลุดเก้าอี้ ในครม.ประยุทธ์ 5 ระบุทุกตำแหน่งในครม.เป็นอำนาจนายกฯ

          17 ก.ค.60 จากกระแสข่าวในการปรับคณะรัฐมนตรี"ประยุทธ์ 5"ซึ่งอาจจะมีการปรับเปลี่ยนในหลายตำแหน่ง โดยหนึ่งในรายชื่อมีชื่อนายสุวพันธุ์ ตันยุววรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่อาจจะหลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรี ในเรื่องนี้ นายสุวพันธุ์  กล่าวสั้น ๆว่า ตนไม่มีสิทธิ์ และก็คงจะไม่ขอออกความเห็นใด ๆ ในเรื่องนี้ เพราะอำนาจการปรับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีทั้งหมดเป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เท่านั้น

 

ทนายเชิดเงิน"น้องบีม"อ้างได้เงินแค่4ล้านบ.

อาชญากรรม  :  5 ชั่วโมงที่ผ่านมา
414
ทนายโกง, น้องบีม, ศานิตย์, ทนายแสบ, 17กค

“ศานิตย์”แถลงจับ“ทนายแสบ”ฉ้อโกงเงินค่าสินไหมทดแทน"น้องบีม" ผู้ต้องหาอ้างได้รับเงินแค่ 4 ล้าน หักค่าจ้างว่าความ 5 แสน ที่เหลือโอนให้เมีย  

                  (17ก.ค.) เวลา 10.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ได้เข้าสอบสวนนายพิสิษฐ์ สัมมาเลิศ ทนายความ และนางสาวฐิตาภา หรือภัทราวดี สวัสดี ผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกงและสนับสนุนยักยอก หลังโกงเงินของ นางสาวพรทิพย์ จันทรัตน์ และเด็กหญิงภัทรดา แก้วผ่อง หรือน้องบีม อายุ 14 ปี เด็กหญิงพิการ ซึ่งตำรวจฝ่ายสืบสวน บก.น.7 สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ที่ลานจอดรถหน้าอาคารซื่อตรงคอนโด ซอยรามอินทรา125 เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา 

                   พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า  ได้รับเงินค่าสินไหมจากคู่กรณีของน้องบีมจริง ในวงเงิน 4 ล้านบาท หักค่าทนาย  5 แสนบาท ส่วนเงินอีก 3 ล้าน 5 แสนบาท ให้นางพรประวีณ์ ชูแก้ว ภรรยาของนายพิสิษฐ์ เนื่องจากมีปัญหาด้านการเงิน  ซึ่งขณะนี้นางพรประวีณ์ จำคุกในเรือนจำจังหวัดชุมพร เนื่องจากถูกจับกุมในคดียาเสพติด เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ได้อายัดตัวไว้แล้ว 

                  ด้าน นางสาวพรทิพย์ จันทรัตน์ แม่ของเด็กหญิง ภัทรดา แก้วผ่อง หรือน้องบีม ผู้เสียหาย กล่าวทั้งน้ำตาว่า รู้สึกดีใจที่ผู้ต้องหาถูกจับตัวได้ แต่ยอมรับว่ากังวลเรื่องเงินที่จะได้รับคืน และหากได้พูดคุยกับนายพิสิษฐ์ อยากจะถามว่า นี่หรือคือการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ที่เคยบอกกับครอบครัวของตนเองเอาไว้ เบื้องต้นพล.ต.ท.ศานิตย์ ได้มอบเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่ง เพื่อช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัวของนาวสาวพรทิพย์

               ส่วนความคืบหน้าในด้านคดีแพ่ง ทางครอบครัวน้องบีม ได้ฟ้องเรียกร้องเงินจากนายพิสิษฐ์ และนางสาวพรปวีณ์ ชูแก้ว โดยจะเริ่มไต่สวนนัดแรกวันที่ 28 สิงหาคมนี้  พร้อมกับจะทำการตรวจสอบทรัพย์สินนายพิสิษฐ์ และนางสาวพรปวีณ์ โดยทางสภาทนายความ เบื้องต้น พบว่าไม่มีทรัพย์สินที่สามารถยึดทรัพย์ เพื่อนำมาขายทอดตลาด ที่จะนำมาชดใช้ให้ครอบครัวน้องบีมได้ จึงอาจทำให้ครอบครัวน้องบีม ไม่ได้รับเงินคืน

 

ครั้งแรก!! พบฟิล์มขาวดำทาสกามารมณ์ทหารญี่ปุ่น

677

พบบันทึกภาพยนตร์สตรีเกาหลีที่ถูกบังคับเป็นทาสกามารมณ์ญี่ปุ่นครั้งแรก


                    ทางการกรุงโซล และทีมงานนำโดยศาสตราจารย์ ชอง ชิน ซอง จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล เผยภาพยนตร์ขาวดำซึ่งถือเป็นฟิล์มชุดแรกที่ยืนยันการมีอยู่จริงของสตรีเคราะห์ร้ายชาวเกาหลีใต้ถูกบังคับบำเรอกามในกองทัพญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทีมงานพบภาพยนต์ขาวดำความยาว 18 วินาทีนี้ที่สำนักงานจดหมายเหตุแห่งชาติสหรัฐ หลังจากพยายามค้นหาอยู่นาน 2 ปี
                    ในคลิปแสดงภาพชายคนหนึ่งที่สันนิษฐานว่า เป็นทหารจีนในกองกำลังพันธมิตรสหรัฐ-จีน ที่เมืองซองซาน มณฑลยูนนาน ประเทศจีน เมื่อปี 2487 กำลังพูดคุยกับสตรี 1 ใน 7 คน ส่วน 6 คนที่เหลือยืนกระสับกระส่าย สีหน้าไม่สู้ดี
                    เหตุการณ์ในคลิปบันทึกไว้เมื่อเดือนกันยายน 2487 หลังญี่ปุ่นแพ้สงคราม และกองกำลังพันธิมตรสหรัฐ-จีนเข้าควบคุมเมืองซองซาน
                    ทีมงานมั่นใจว่าสตรีในภาพยนตร์เป็นชาวเกาหลี เพราะสามารถจับคู่ใบหน้าและเครื่องแต่งกายของอดีตทาสกามารมณ์ชาวเกาหลีกับภาพถ่ายที่มีอยู่ แม้ไม่ทราบชื่อของสตรีเหล่านั้น แต่ก็เชื่อว่าอยู่ในบัญชีรายนามทาสกามารมณ์เกาหลีที่กองกำลังพันธมิตรสหรัฐ-จีนได้จัดทำไว้
                    ก่อนหน้านี้ เคยมีภาพยนตร์เผยตัวทาสกามารมณ์ชาวจีน แต่ในส่วนของสตรีเกาหลี มีแต่บันทึกเป็นภาพถ่ายและเอกสารเท่านั้น
                    การค้นหาบันทึกภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากทางการกรุงโซล รัฐบาลกลางได้ตัดเงินสนับสนุนส่วนนี้ไปหลังจากที่บรรลุข้อตกลงสะสางประเด็นทาสกามารมณ์กับญี่ปุ่นเมื่อกันยายน 2558 ท่ามกลางกระแสต่อต้าน ภาพยนตร์สั้นที่ค้นเจอ ถือเป็นบันทึกทรงคุณค่า เนื่องจากบันทึกทาสการมณ์ต่างๆส่วนใหญ่ไม่มีการเปิดเผยและเป็นของรัฐบาลกับกองทัพญี่ปุ่น

                      พัค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล กล่าวว่าประวัติศาสตร์จะต้องได้รับบันทึกและจดจำไว้เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำรอย ทางการโซลจะพยายามเต็มกำลังเพื่อเก็บรวบรวมบันทึกประวัติศาสตร์ต่อไป

..............................................

17 กรกฎาคม 2560

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/07/2017 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 3นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

vinitvadee
.......................................
หลายครั้งที่ลุงเห็นว่ามีคนโหวตเยอะแล้ว หรือไม่อยากให้ชื่อของคนโหวตอยูแล้วหายไป ลุงจึงงดโหวตแล้วคอมเมนท์แทนน่ะจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 3 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 18/07/2017 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะคุณลุงขา

"ไม่เคยอ่าน 'ยิปราน' มาก่อนเลยจ้ะ ไม่ขยันอ่านเหมือนหนู ... อ้อลืมไป ก็หนูแก้วใจบัณฑิตอักษรศาสตร์นี่นา"

หนังสือนี้แม่ซื้อตั้งแต่ปี ๒๗ ปกเก่ามาก หนูชอบค่ะ เคยหัดเขียนทำนองยิบราน แม่บอกเหมือน "หยิบดิน คาลาน" ค่ะคุณลุง

พักนี้โอเค เรียกยาก หนูมาสวัสดีได้ไม่สะดวก แต่ระลึกถึงคุณลุงเสมอนะคะ แม่บอกคุณลุงคือกัลยาณมิตร บอก เตือน สอน ชี้แนะแม่หลายอย่าง แม่รำลึกในพระคุณเสมอค่ะ และแม่บอกว่า คุณลุงงกโหวต ให้หนูคอยทวง จริงๆ ด้วยละ 555

คุณลุงรักษาสุขภาพมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/07/2017 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

vinitvadee
...........................................
เด็กพิการเจ้าของเงิน คงจะไม่ได้เงินนี้แล้วนะหนู

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 18/07/2017 เวลา : 03.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะคุณลุง

ทนายควาย เอ๊ยความ คนนี้
ใจดำมากเลยค่ะ หนูโกรธ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน