*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 4655
 • จำนวนผู้ชม : 3127528
 • จำนวนผู้โหวต : 1644
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1644 คน
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 661 , 19:47:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , vinitvadee และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ท่านที่เข้ามาอ่านข่าวในเพจนี้ นอกจะได้อ่านตามหัวข้อข่าวต่างๆแล้ว ผมยังได้นำ 'ทีวีออนไลน์' มาเตรียมไว้ให้ได้คลิก

รับชมรายการของสถานีที่ท่านต้องการด้วยนะครับ

          โปรดอย่ารังเกียจว่าข่าวมากเกินไป จนล้น 'คอหอย' นะครับ เพราะการรับทราบข่าวก็จะทำให้เรามีความพร้อมที่จะเผชิญ

กับเหตุการณ์ที่อาจจะบังเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ เช่น สงครามระหว่าง เกาหลีเหนือ - สหรัฐ ซึ่งหากเกิดขึ้นเมื่อไรก็จะเดือดร้อนกันไปทั่ว

ทั้งโลกเป็นแน่ เป็นต้น

 

 

 

 

ทบ. ไฟเขียวตร. คดี "ร.อ." เอี่ยวอุ้ม "ผอ.อ้อย"

ข่าวทั่วไป  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
156
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก
ทบไฟเขียวตร, กรมทหารราบที่6, ทหารเอี่ยวอุ้ม, พอหญิง ศิริจันทร์ งาทอง, รองโฆษกทบ, คดีรอ, ไฟเขียวตร, คดี, เอี่ยวอุ้ม, ผออ้อย, รอศุภชัย, คสช

รองโฆษกทบ. เผย ต้นสังกัด"ร.อ.ศุภชัย" พร้อมให้ความร่วมมือตร. หลังถูกกล่าวหาเอี่ยวอุ้ม "ผอ.อ้อย" เตรียมตรวจสอบวินัยเพิ่ม

 

          12 ส.ค. 60 -พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีการแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับร.อ.ศุภชัย ภาโส อายุ 30 ปี ตำแหน่งผู้บังคับกองร้อยอาวุธเบาที่ 2 กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 6 ค่ายสรรพสิทธิ์ประสงค์ ในความผิดเกี่ยวกับเสรีภาพ เพราะคาดว่ามีความเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของน.ส.จุฑาภรณ์ อุ่นอ่อน หรือผอ.อ้อย ผู้อำนวยการกองการศึกษาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนตำบลชำ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ว่า เรื่องนี้ก็เหมือนกับคดีทั่วไปที่กำลังพลถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำที่ไม่เหมาะสม เป็นเรื่องส่วนตัวที่กำลังพลต้องรับผิดชอบจัดการตนเองแต่หากมีการร้องขอรายละเอียดต่างๆจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางหน่วยงานต้นสังกัดยินดีอำนวยความสะดวกทุกเรื่องและพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

          ทั้งนี้เรื่องคดีความก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ในส่วนของกองทัพก็จะตรวจสอบด้วยว่าเรื่องที่กำลังพลถูกกล่าวหานั้นเกี่ยวข้องกับการปฎิบัติหน้าที่ด้วยหรือไม่ เพราะรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ความสำคัญกับเรื่องการแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพล หากมีการใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปในทางมิชอบทางหน่วยงานต้นสังกัดก็จะดำเนินการทางวินัยอย่างเต็มที่เช่นกัน.

 
 

คุก 8 เดือน แกนนำพธม.ยึดทำเนียบฯ

การเมือง  :  24 ก.ค. 2560
10.6K
พธมยึดทำเนียบฯ, ศาลอุทธรณพิพากษา คุก 8 เดือน พธม ยึดทำเนียบฯ, คมชัดลึก, ศาลอุทธรณพิพากษา, คุก, เดือน, แกนนำพธมยึดทำเนียบฯ, ขณะนั้น, อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

‘สมชาย’ รอดคดี ‘ชิงดำ’ หัวหน้าเพื่อไทย!?

1.6K
คมชัดลึก, เจาะประเด็นร้อน, การเมือง, สลายม็อบ, พธม, เพื่อไทย, แคนดิเดต, สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, สมชาย, รอดคดี, ชิงดำ, หัวหน้าเพื่อไทย, ยกฟ้อง, สมชาย วงศ์สวัสดิ์, พรรคเพื่อไทย, คนวงใน, คุณหญิงอ้อ, คุณหญิงหน่อย, ทักษิณ, คลื่นลม, นายใหญ่, ชินวัตร, มือประสาน, อดีตนายกฯ สมชาย, คนในตระกูลชินวัตร, ร่างทรง,

"ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้คุก 8 เดือนไม่รอลงอาญา พล.ต.จำลอง-5 แกนนำบุกทำเนียบปี51"

          24 ก.ค.60-ศาลอาญารัชดา นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์  ในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายสนธิ ลิ้มทองกุล นายพิภพ ธงไชย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายสุริยะใส กตะศิลา เป็นจำเลยที่ 1-6 ฐานร่วมกันบุกรุก ทำให้เสียทรัพย์
          จากกรณี เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2551 จำเลยกับพวกได้ปราศรัยชักชวนให้ประชาชนกดดันให้นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี (ขณะนั้น)ลาออก แล้วปิดล้อมเข้าควบคุมทำเนียบรัฐบาล ห้ามราชการเข้าปฏิบัติหน้าที่ ทำลายทรัพย์สินได้รับความเสียหาย 
          โดยคดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุกจำเลยคนละ 3 ปี ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษให้1ใน3 คงจำคุกจำเลยไว้คนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ก่อนยื่นขอประกันตัวสู้คดีชั้นอุทธรณ์

          ซึ่งเมื่อถึงเวลา นัด จำเลยทุกคนมาศาล และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวนายสนธิ มาฟังคำพิพากษา

          ศาลอุทธร์พิเคราะแล้วเห็นว่า โจทย์มีรองเลขาธิการ สำนักนายกรัฐมนตรี ผู้อำนวยการสำนักสถานที่ดูแลรักษาความเรียบร้อย สันติบาล 4 ปาก เบิกความถึงรายละเอียดเหตุการที่ จำเลยทั้ง6ที่เป็นแกนนำ และผู้ชุมนุม ข้าไปในทำเนียบรัฐบาลและได้นำรถ 6 ล้อเข้าไปตั้งเวทีปราศรัย หน้าสนามหญ้าทำเนียบนัฐบาล มีการตัดโซ่ที่คล้องประตูสองชั้นรวมทั้งผลักดันแผงเหล็กกั้นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจัดไว้ เพื่อรักษาความปลอดภัย ซึ่งการกระทำนั้นส่งผลให้ เกิดความเสียหายต่อระบบรดน้ำ  ,สนามหญ้าที่ตายทั้งหมด และระบบไฟในสนามหญ้า ศาลจึงเห็นว่าการกระทำของจำเลยนั้นเป็นการกระทำฐานบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ซึ่งเป็นความผิดกรรมเดียวสืบเนื่องกันแต่ผิดกฎหมายหลายบท การที่ศาลชั้นต้นพิพากษาฐานบุกรุกนั้นชอบแล้ว ส่วนที่จำเลยขอให้ศาลลงโทษสถานเบาและรอการลงโทษ โดยอ้างเหตุ ว่าจำเลยเป็นผู้มีการศึกษา มีสถานะทางสังคม และได้ทำงานสังคม อีกทั้งไม่เคยต้องโทษในคดีอาญามาก่อน กับการชุมนุมนั้นก็เป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะนั้น ศาลเห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นการบุกรุกทำเนียบรัฐบาลซึ่งเป็นสถานที่ราชการ ซึ่งการที่จำเลยจะใช้เสรีภาพนั้นก็จะต้องไม่กระทบต่ออำนาจหน้าที่อื่น และเพื่อไม่ให้การกระทำของจำเลยนั้นเป็นเยี่ยงอย่าง แต่เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำของพวกจำเลยมิได้เป็นประโยชน์เพื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และไม่ใช่เพื่อประโยชน์ส่วนตน จึงเห็นควรพิพากษาลงโทษให้เหมาะสมกับพฤติการณ์จึงพิพากษาแก้ จากเดิมที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 2 ปี ให้เป็นจำคุก1ปี โดยลดโทษให้1ใน3 คงจำคุกจำเลยทั้ง6 เป็นเวลาทั้งสิ้น 8เดือนโดยไม่รอลงอาญา

          ต่อมา นายสุวัฒน์ อภัยภักดิ์ ทนายความเปิดเผยว่า เตรียมยื่นหลักทรัพย์ สำหรับ 5 แกนนำคนละไม่เกิน 1 แสนบาท ส่วนนายสนธิ ไม่ได้ยื่นเนื่งจากถูกจำคุกในคดีอื่น โดยจะพยายามยื่นฎีกาต่อสู้คดีให้ทันภาบในวันนี้ด้วย

          ด้านบรรยากาศ มีประชาชนเข้าร่วมฟังคำพิพากษาและให้กำลังใจจำเลยเป็นจำนวนมากกว่า 50 คนจนล้นห้องพิจารณาคดี

“ ร้อยเอก”โผล่พบตำรวจคดี“ผอ.อ้อย”หายตัว มีเงื่อนงำ 

อาชญากรรมข่าวอาชญากรรม  :  1 วันที่ผ่านมา
225
หายตัว, ทหาร, ร้อยเอก, ผอ, น้องอ้อย, นสจุฑาภรณ์ หรือ น้องอ้อย

“ ร้อยเอก” ที่มีข่าวไปพัวพันกับการหายตัวของ “น.ส.จุฑาภรณ์ หรือ น้องอ้อย” ผอ.กองการศึกษาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนตำบลชำ เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก 

          11 ส.ค.60 เมื่อเวลา 14.00 น. สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ นายทหารยศร้อยเอก สังกัด กองร้อยอาวุธเบาที่2 กองันทหารบกที่2 กรมทหารราบที่6 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ที่มีข่าวไปพัวพันกับการหายตัวไปของ น.ส.จุฑาภรณ์ อุ่นอ่อน หรือ น้องอ้อย ผู้อำนวยการกองการศึกษาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนตำบลชำ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่หายออกจากบ้านตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าพบกับพนักงานสอบสวน ตามที่ได้มีหมายเรียก

          โดยเบื้องต้นนายทหารยศร้อยเอกดังกล่าว ได้ถูกนำตัวมาที่ชั้น 2 ของห้องสืบสวน สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ โดยเป็นการแอบนำตัวมา ไม่ให้สื่อมวลชนรู้ ซึ่งวันนี้มีสื่อมวลชนเฝ้ารอทำข่าวเป็นจำนวนมาก ที่ตึกผู้บัญชาการตำรวจภูธรจังหวัด 

 

          โดยเบื้องต้น ได้มีผู้บังคับบัญชาของนายทหารยศร้อยเอกดังกล่าว จำนวน 4 คน ได้ขึ้นไปพบกับพลตำรวจตรี สุรเดช เด่นธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ  ที่ห้องประชุม จากนั้นเวลาผ่านไปประมาณ 10 นาที ทั้งหมดได้เดินมาที่ห้องของชุดสืบสวน ชั้น 2 เพื่อร่วมสอบสวนร้อยเอกคนดังกล่าว โดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไป

ผบก.ปอศ.สั่ง“พ.ต.ท.”เอี่ยมรีดทรัพย์นักธุรกิจออกจากราชการ

อาชญากรรมข่าวอาชญากรรม  :  1 วันที่ผ่านมา
65
พลตตปิยะพันธ์, รีดทรัพย์, อุ้ม, นักธุรกิจ, พตท, ผบกปอศ

“ผบก.ปอศ.”สั่ง “พ.ต.ท.”เอี่ยวอุ้มรีดทรัพย์นักธุรกิจการบิน ออกราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรง

          ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา13.00 น. วันที่ 11 ส.ค.60  พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(ผบก.ปอศ.) กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.ณัฐกฤษต์ ยุทยา พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. ตกเป็น 1 ใน 10 ผู้ต้องหาอุ้มรีดทรัพย์นักธุรกิจท่องเที่ยวและสายการบินชาวไทยเชื้อสายจีน 20 ล้านบาทว่า เบื้องต้นได้มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมทั้งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ส่วนคดีอาญาก็ว่าไปตามกฎหมาย ไม่มีการปกป้องคนกระทำความผิดอยู่แล้ว ยืนยันเรื่องดังกล่าวเป็นความผิดส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับองค์กร อีกทั้ง พ.ต.ท.ณัฐกฤษต์ ทำนอกเหนือหน้าที่ตัวเอง อ้างตัวเป็นตำรวจกองปราบปรามและ ตำรวจ 191 ไปรีดทรัพย์คนอื่น

          “ เพื่อให้เรื่องนี้เป็นเยี่ยงอย่างจึงได้กำชับให้ผู้ใต้บงคับบัญชาห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเรียกรับสินบนและประพฤตินอกรีตโดยเด็ดขาด หากพบกระทำความผิดและจับได้จะดำเนินทั้งวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด โดยส่วนตัวไม่ได้พูดคุยกับผู้ใต้บังคับบัญชารายนี้ จึงไม่รู้ว่ามีนิสัยใจคออย่างไร” พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ระบุ

 

ช็อตเด็ด!! นายกฯ ก้มเก็บขยะ ระหว่างพิธีตักบาตร "วันแม่"

ข่าวทั่วไป  :  9 ชั่วโมงที่ผ่านมา
4.2K
 
เก็บขยะ, คมชัดลึก, 12 สิงหา, ตักบาตร, พิธี, เก็บขยั, ลุงตู่, ประยุทธ์, นายก, ช็อตเด็ด, นายกฯ, ก้มเก็บขยะ, ระหว่างพิธีตักบาตร, วันแม่, นายกฯลุงตู่
เก็บขยะ, คมชัดลึก, 12 สิงหา, ตักบาตร, พิธี, เก็บขยั, ลุงตู่, ประยุทธ์, นายก, ช็อตเด็ด, นายกฯ, ก้มเก็บขยะ, ระหว่างพิธีตักบาตร, วันแม่, นายกฯลุงตู่
prev
next

"นายกฯลุงตู่" ก้มเก็บขยะระหว่างเป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระพรชัยมงคลถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

 

                 12 ส.ค.60 - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 ณ บริเวณลานพระราชวังดุสิต 

                 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงขณะหนึ่ง ก่อนพิธีทำบุญตักบาตรจะเริ่ม พล.อ.ประยุทธ์ ได้ก้มลงเศษขยะที่หล่นอยู่ด้านหน้า ซึ่งช่างภาพเนชั่นคือ รชานนท์ อินทรักษา ได้บันทึกภาพไว้ได้พอดี ซึ่งระหว่างนายกฯก้มไปเก็บเศษขยะนั้น มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติยืนมองอยู่ด้วย ขณะที่ผู้ติดตามนายกฯรีบเคลื่อนตัวออกมาดูทันที

ช็อตเด็ด!! นายกฯ ก้มเก็บขยะ ระหว่างพิธีตักบาตร

 

ช็อตเด็ด!! นายกฯ ก้มเก็บขยะ ระหว่างพิธีตักบาตร

 

ช็อตเด็ด!! นายกฯ ก้มเก็บขยะ ระหว่างพิธีตักบาตร

 

ช็อตเด็ด!! นายกฯ ก้มเก็บขยะ ระหว่างพิธีตักบาตร

 

ช็อตเด็ด!! นายกฯ ก้มเก็บขยะ ระหว่างพิธีตักบาตร

 

ช็อตเด็ด!! นายกฯ ก้มเก็บขยะ ระหว่างพิธีตักบาตร

ภาพเนชั่นโดย รชานนท์ อินทรักษา

 

สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

22
 
วัดเชียงมั่น, กิบบอน, เชียงใหม่, แม่กำปอง, กาแฟ, เที่ยว, คมชัดลึก, สนุก, อร่อย, สวย, วิว, วัด, ท่อง, อีกครั้ง, ปลูกป่าประชารัฐ, ดอกกำปอง, ซิปไลน์
วัดเชียงมั่น, กิบบอน, เชียงใหม่, แม่กำปอง, กาแฟ, เที่ยว, คมชัดลึก, สนุก, อร่อย, สวย, วิว, วัด, ท่อง, อีกครั้ง, ปลูกป่าประชารัฐ, ดอกกำปอง, ซิปไลน์
วัดเชียงมั่น, กิบบอน, เชียงใหม่, แม่กำปอง, กาแฟ, เที่ยว, คมชัดลึก, สนุก, อร่อย, สวย, วิว, วัด, ท่อง, อีกครั้ง, ปลูกป่าประชารัฐ, ดอกกำปอง, ซิปไลน์
วัดเชียงมั่น, กิบบอน, เชียงใหม่, แม่กำปอง, กาแฟ, เที่ยว, คมชัดลึก, สนุก, อร่อย, สวย, วิว, วัด, ท่อง, อีกครั้ง, ปลูกป่าประชารัฐ, ดอกกำปอง, ซิปไลน์
วัดเชียงมั่น, กิบบอน, เชียงใหม่, แม่กำปอง, กาแฟ, เที่ยว, คมชัดลึก, สนุก, อร่อย, สวย, วิว, วัด, ท่อง, อีกครั้ง, ปลูกป่าประชารัฐ, ดอกกำปอง, ซิปไลน์
prev
next

ชีพจรลงเท้าไปสัมผัสวิถีชีวิต แม่กำปอง หมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาที่มีอายุกว่า 100 ปี มีความอุดมสมบูรณ์และอากาศหนาวเย็นตลอดปี

     สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

   จากริมระเบียงร้านชมนกชมไม้

     เพื่อส่งเสริมให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวเกิดความรักธรรมชาติอยากดูแลป่า และเพื่อประโยชน์ของคนในหมู่บ้านให้มีรายได้และมีงานทำ เป็นการช่วยเศรษฐกิจของคนหมู่บ้านดอยสะเก็ดให้มีความเป็นอยู่ที่ดีและยั่งยืน จึงเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน ภายใต้โครงการ "ปลูกป่าประชารัฐ" โดยมีหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญอย่าง เอียน ลีโอนาร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน นำทีมอาสาสมัครนำต้นกล้าจากกรมป่าไม้จำนวน 7,780 ต้น ลงแรงปลูกที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดย วิจิตร หลังสัน นายอำเภอดอยสะเก็ด ให้เกียรติเป็นประธาน เมื่อวันก่อน​

สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

วิจิตร หลังสัน-เอียน ลีโอนาร์ด

สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

นักเรียนปลูกป่า

 
 

     หลังจากปลูกป่า คณะสื่อมวลชนเดินทางออกนอกเมืองไปสัมผัสวิถีชีวิต แม่กำปอง หมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาที่มีอายุกว่า 100 ปี มีความอุดมสมบูรณ์และอากาศหนาวเย็นตลอดปี เหมาะกับการปลูกเมี่ยง (ชา) และกาแฟซึ่งกลายเป็นอาชีพหลักของชาวบ้าน บรรยากาศของแม่กำปองช่วงหน้าฝนเรียกว่ากำลังเย็นสบายเลยทีเดียว ตามข้างทางจะมีดอกไม้สีเหลืองแดงขึ้นตลอดข้างลำธาร ชาวบ้านเรียกว่า "ดอกกำปอง" ที่มาของชื่อหมู่บ้าน สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถเช่าวันละ 800-1,000 บาท หรือถ้าไปเป็นกลุ่ม จะเหมารถตู้หรือรถเหลืองจากกาดหลวงขึ้นไปก็ได้ แม่กำปองมีร้านกาแฟเรียงรายอยู่ตามทาง แถมร้านอาหารพื้นเมืองของที่นี่น่ารับประทานและราคาถูก ได้บรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างแท้จริง...

สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

เฮือนกาแฟ

      รับประทานอาหารเสร็จเเล้วเราเข้าไปเยี่ยมชมวัดประจำหมู่บ้าน วัดคันธาพฤกษา มีอายุมากถึง 85 ปี เป็นวิหารที่ทำจากไม้สักทองทั้งหลัง เรียกว่าเป็นอันซีนอีกที่หนึ่งที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนาโบราณและตัวโบสถ์ยังตั้งอยู่กลางลำธารของแม่กำปองอีกด้วย มองทางไหนก็เห็นธรรมชาติโอบล้อม เลยวัดไปอีกนิดเจอ เฮือนบอกฮัก ร้านขายเสื้อผ้าพื้นเมืองราคาถูก หน้าร้านเป็นรูปผู้บ่าวกระซิบบอกฮักผู้สาว ให้คู่รักไปถ่ายรูปเลียนแบบ...ใช้เวลาเดินขึ้นเขากันอีกหน่อยก็จะเป็นร้านกาแฟอีกแห่งหนึ่ง ถือว่าเป็นจุดเช็กอินที่คนนิยมไปถ่ายรูปมากที่สุดที่หนึ่งคือ ร้านชมนกชมไม้ ริมระเบียงของร้านจะเห็นวิวแทบทั้งหมดของทั้งหมู่บ้าน บรรดาคู่รักนิยมไปถ่ายตรงนี้กัน เรียกได้ว่าเป็นอีกที่หนึ่งที่ห้ามพลาด

สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

 วัดคันธาพฤกษา

สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

อากาศเย็นสดชื่น

     กลับมาดูที่พักบ้าง โฮมสเตย์ที่พักอยู่เป็นบ้านพัฒนาตัวอย่างปี 2550 ที่พักที่นี่ราคาไม่เเพง คืนละ 520 บาทต่อคน มีอาหารให้สองมื้ออร่อยอย่าบอกใครเชียว... ช่วงค่ำๆ หากยังไม่เหนื่อยเกินไป บริเวณใกล้ๆ กับที่พักยังมีร้านกาแฟให้นักท่องเที่ยวได้นั่งรับลมเย็นๆ ฟังเสียงจิ้งหรีดให้ความรู้สึกสไลว์ไลฟ์ ก่อนที่จะไปพักผ่อนเพื่อเอาแรงไปผจญภัยพรุ่งนี้

สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

พร้อมเหินเวหาหรือยัง?

     รุ่งขึ้น เดินทางไป“ไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน” การท่องเที่ยวผจญภัยเชิงอนุรักษ์ด้วยการโหนสลิงเหินเวหาหรือ “ซิปไลน์” เพื่อสัมผัสกับความงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด โดยเส้นทางการผจญภัยถูกดีไซน์ให้มีความหลากหลายคือมีความสูงและความยาวที่ต่างกัน เพื่อให้นักผจญภัยตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น เช่น การเดินบนสะพานลอยฟ้า, การโรยตัวลงมาจากต้นไม้ใหญ่ซึ่งมีความสูงกว่า 40 เมตร, กระโดดลอยตัวกลางอากาศแบบซูเปอร์แมน, และที่พลาดไม่ได้คือการเหินเวหาบนซิปไลน์ที่มีความยาวถึง 800 เมตร เป็นต้น หากใครชอบกิจกรรมผจญภัยที่ท้าทายความสูง ความหวาดเสียวและน่าตื่นเต้น ขอแนะนำกิจกรรมนี้เลย...

สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

นิวยอร์ก ชีสเค้ก

      หลังจากปลดปล่อยพลังไปกับการโหนสลิงจนแทบหมดแรง พวกเราพาตัวกลับออกมาแล้วมุ่งหน้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ แวะคาเฟ่ร่วมสมัยสุดชิค “คาเฟ่ เดอ โอเอซิส” มีทั้งอินดอร์เเละเอาท์ดอร์ ให้นั่งจิบกาแฟ เมาท์มอยกับเพื่อนๆ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีห้องส่วนตัวให้ประชุมหารือกันได้อีกด้วย เรียกว่ามีหลายมุมหลายฟังก์ชั่นสำหรับคาเฟ่แห่งนี้ ในส่วนของรายการอาหารมีให้บริการทั้งคาว-หวาน และจานเด็ดที่เป็นสูตรต้นตำรับที่เจ้าของพร้อมนำเสนอก็คือ “นิวยอร์กชีสเค้ก” เรื่องรสชาติขออุบเอาไว้ไม่บอก ถ้าอยากรู้ต้องไปลองชิมกันเอาเอง สำหรับพิกัดขอแจ้งว่าอยู่ถนนข้างศูนย์ประชุมนานาชาติเชียงใหม่ ถนนเลียบคลองชลประทาน ก่อนถึงสนามกีฬา 700 ปี !!!...

สัมผัสเสน่ห์บ้านเเม่กำปอง (อีกครั้ง)

วัดเชียงมั่น

    ...เมื่อเติมพลังกันแล้ว เราจึงเข้าสู่กิจกรรมขี่ “เซกเวย์” ชมวิถีชีวิตคนเมืองและวัดเก่าแก่ในตัวเมืองเชียงใหม่ เช่น วัดเชียงมั่น ที่ถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่และเป็นวัดแห่งแรกในเขตกำแพงเมือง มีวิหารหลวงสร้างแบบล้านนาและเจดีย์ช้างล้อม ที่มีฐานเป็นช้างล้อมรอบ สำหรับผู้ที่จะไป“วัดเชียงมั่น” แห่งนี้ วัดตั้งอยู่ถนนราชภาคินัย สามารถใช้เส้นทางเดียวกับวิ่งเข้าคูเมืองด้านในซึ่งเป็นทางวันเวย์หรือนั่งรถแดงที่ให้บริการรอบเมือง ค่าโดยสารแล้วแต่ระยะทาง

     จบแล้วสำหรับทริปการผจญภัยทั้งนอกเมืองและในตัวเมืองเชียงใหม่ สัมผัสวิถีชีวิตและเรียนรู้ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่แม่กำปอง ได้มาเปิดประสบการณ์เอาชนะความกลัวอย่างการโหนสลิงเหินเวหา ชมบรรยากาศดีๆ ในร้านกาแฟบนดอย และเที่ยวชมรอบเมืองเชียงใหม่ ทำให้เราได้เห็นมุมมองต่างๆ ในตัวเมือง ซึ่งอาจจะมีความทันสมัยเข้ามาบ้าง แต่วัดวาอารามบรรยากาศในเมืองยังคงเสน่ห์แบบล้านนาไว้ไม่เลือนหาย ทั้งหมดนั้นคือความประทับใจและความทรงจำดีๆ ที่มีให้แก่เมืองเชียงใหม่และแม่กำปอง

เรื่อง-ภาพ โดย อภิชนันท์ ลีละนันทชาติ 

 

 ...........................................................

12 สิงหาคม 2560

 

ดูทีวี ออนไลน์ Thai Live TV ONLINE

TV.GUCHILL.COM : ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง 
เว็บเดียวครบกับการรวบรวมทีวีทั้งทีวีดิจิตอล ฟรีทีวี สถานีเพลง และบันเทิงทั้งหมดไว้ที่นี้ ดูได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ Iphone และ Android เพียงเข้าที่ tv.guchill.com 
เลือกดูรายการทีวีจากเมนูด้านล่าง
 

ดูทีวี Nation Channel ออนไลน์ NationThai Live TV ONLINE

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 13/08/2017 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะคุณลุง

ภาพท่านนายกฯ กัมลงเก็บเศษชะลอมกระมังคะ
น่ารักมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 12/08/2017 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ (ได้จากที่นี่เลย)  "8 แบบทดสอบ...เช็กสุขภาพการเงิน ก่อนจะสายเกินแก้ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบน

พวกยึดทำเนียบ ยังจะยื่นฎีกาอีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน