*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 4712
  • จำนวนผู้ชม : 3139613
  • จำนวนผู้โหวต : 1648
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1648 คน
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 524 , 09:59:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ประเทศไทยมักจะถูกจัดอันดับอยู่ในระดับต้นๆในแง่ลบเสมอมา จึงเมื่อเราได้รับการจัดอันดับโดยเว็บไซด์อันเป็นที่ยอมรับ

ของนานาชาติในเรื่องที่สื่อรายงานว่า

“นายกฯ” ปลื้มอีก กทม. ขึ้นแท่นเมืองท่องเที่ยวคุ้มค่าที่สุดในโลก แม้เที่ยวนานแต่ประหยัดค่าที่พัก อาหาร พาหนะ ย้ำสอดคล้อง

นโยบายรัฐส่งเสริมท่องเที่ยวระยะยาวควบคู่ขจัดการเอาเปรียบ

         จึงต้องถือว่าน่ายินดีมากยิ่งนักทีเดียว แต่จริงๆแล้วก็ต้องดูความเหมาะสมด้วย เพราะในเมื่อมีคนมาเที่ยว เราเองก็ต้องสูญเสีย

ทรัพยากรที่มองไม่เห็นมิใช่น้อยเหมือนกัน

 

 

 

วันแม่ 2017

วันแม่ 2017

‘ภาคเหนือ-ตะวันออก’ยังมีฝน ‘ใต้’ตกหนักบางพื้นที่- ‘กทม.’ร้อยละ40

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 06.45 น.
 

13 ส.ค.60 กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกบริเวณภาคเหนือตอนบน ด้านตะวันตกของภาคกลาง ชายฝั่งของภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคใต้ตอนล่าง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกบริเวณภาคเหนือตอนบน ด้านตะวันตกของภาคกลาง ชายฝั่งของภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคใต้ตอนล่าง

          พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้(14 ส.ค.60)

+ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง ตาก และกำแพงเพชร

อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย หนองบัวลำภู บึงกาฬ นครพนม สกลนคร อุดรธานี และขอนแก่น

อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี และนครปฐม

อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

+ ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

+ ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

+ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

 

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 02.00 น.
 

ผลคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ยกฟ้อง 4 จำเลยบุคคลสำคัญประกอบด้วยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) ในคดีสั่งสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเมื่อปี 2551 จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากได้สร้างบรรทัดฐานและส่งผลทางการเมืองในหลายด้าน

สำหรับผลทางการเมืองด้านแรกก็คือการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งแม้จะยอมรับแต่ก็ไม่เห็นด้วยต่อคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเนื่องจากเห็นว่าขัดแย้งกับคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง มติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ชุดเดิม รวมทั้งมติคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติก่อนหน้านี้ที่ชี้ว่าการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯเป็นการชุมนุมปราศจากอาวุธ ขณะที่การกระทำของฝ่ายตำรวจหน่วยปราบจลาจลกระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ

แม้กลุ่มพันธมิตรฯจะไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาของศาล แต่ก็ต่อสู้ด้วยช่องทางของกฎหมายโดยการประชุมแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯครั้งล่าสุดมีมติให้ นายวีระ สมความคิด เป็นตัวแทนเข้ายื่นเรื่องต่อป.ป.ช.ชุดปัจจุบันที่มี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นประธานเพื่อยื่นอุทธรณ์คดีนี้ต่อศาลฎีกา

แต่ปัญหาก็คือบทบาทของป.ป.ช.ชุดปัจจุบันภายใต้การนำของ พล.ต.อ.วัชรพล ที่ถูกตั้งข้อสงสัยว่ามีเบื้องหลังแอบแฝง เพราะ พล.ต.อ.วัชรพล เป็นลูกน้องเก่าของ พล.ต.อ.พัชรวาท และ พล.ต.อ.พัชรวาท ก็เป็นน้องชายแท้ๆ ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง

และยิ่งไปกว่านั้นก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ยุค พล.ต.อ.วัชรพลพยายามที่จะถอนฟ้องเอาผิดกับ 4 บิ๊กจำเลยคดีสลายกลุ่มพันธมิตรฯ แต่ข่าวรั่วกลายเป็นข่าวอื้อฉาวจนถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทำให้ต้องล้มเลิกแผนการถอนฟ้อง

ปัญหานี้คงต้องจับตาดูต่อไปว่า ป.ป.ช.ยุคปัจจุบันจะอุทธรณ์คดีตามข้อเรียกร้องของกลุ่มพันธมิตรฯหรือไม่ ซึ่งหากไม่อุทธรณ์ก็อาจเป็นตราบาปและก่อให้เกิดวิกฤติศรัทธาทั้งต่อป.ป.ช.ชุดปัจจุบันหรือแม้แต่อำนาจรัฐ

คำพิพากษายกฟ้อง โดยเฉพาะ นายสมชาย ยังส่งผลต่อการเมืองภายในพรรคเพื่อไทยเพราะเป็นการเปิดทางเลือกการวางตัวทายาททางการเมืองที่จะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและคู่ชิงเก้าอี้นายกฯหลังการเลือกตั้งครั้งหน้าของตระกูลชิน

การมี นายสมชาย เป็นตัวเลือกทายาทการเมืองของตระกูลชินยังเป็นทางออกคลี่คลายปัญหาขัดแย้งชิงอำนาจในพรรคเพื่อไทยโดยฝ่ายหนึ่งมีแนวคิดผลักดัน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อเป็นคู่ชิงเก้าอี้นายกฯหลังเลือกตั้ง ขณะที่อีกฝ่ายต่อต้าน คุณหญิงสุดารัตน์ และต้องการให้ผลักดันคนตระกูลชินขึ้นเป็นทายาททางการเมือง

ดังนั้นการรอดพ้นคดีของนายสมชายจึงเป็นทางออกที่ลงตัวในการสลายความขัดแย้งในพรรคเพื่อไทยเพราะ นายสมชายพร้อมด้วยคุณสมบัติทั้งในฐานะหนึ่งในสมาชิกตระกูลชิน อีกทั้งยังเคยได้รับการผลักดันเป็นนายกฯมาแล้ว

ผลทางการเมืองอีกประการหนึ่งจากการที่ศาลยกฟ้องคดีสลายกลุ่มพันธมิตรฯก็คือจะกลายเป็นบรรทัดฐานที่ทำให้ขบวนการระบอบทักษิณหมดข้ออ้างในเรื่องกระบวนการยุติธรรม 2 มาตรฐาน โดยเฉพาะคดีโครงการรับจำนำข้าวซึ่งสร้างความเสียหายแก่ประเทศครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯหุ่นเชิด เป็นจำเลยคนสำคัญซึ่งศาลนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.นี้

ทั้งนี้ นายสมชาย ประกาศต่อสื่อหลังศาลพิพากษายกฟ้องว่า “สถาบันตุลาการเป็นที่พึ่งของประชาชนได้” ซึ่งนั่นเท่ากับเป็นการผูกมัดขบวนการระบอบทักษิณว่า นับแต่นี้เป็นต้นไปคำพิพากษาของศาลจะเป็นที่เคารพและยอมรับโดยขบวนการระบอบทักษิณไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรโดยเฉพาะคดีโครงการรับจำนำข้าว

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติ ให้ความเห็นผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า “คุณสมชายออกมาพูดเต็มปากเต็มคำหลังรอดมาจากคดีการสลายกลุ่มพันธมิตรฯอย่างหวุดหวิด ถึงกับระบุว่าสถาบันตุลาการเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ คุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ก็ออกมาพูดเช่นเดียวกัน งั้นก็จำไว้ให้ดีนะวันที่ 25 นี้ก็ขอให้จำคำพูดเหล่านี้ไว้ให้ดี อย่ามาโวยวายก็แล้วกัน”

สรุปแล้วผลคำพิพากษาที่ทำให้นายสมชายรอดพ้นชะตากรรมจึงมีทั้งผลดีและผลเสียแบบได้อย่างเสียอย่าง สำหรับระบอบทักษิณโดยด้านหนึ่งช่วยคลี่คลายความขัดแย้งในการวางตัวทางยาทการเมืองตระกูลชิน แต่ขณะเดียวกันก็เป็นบรรทัดฐานทำให้ระบอบทักษิณหมดข้ออ้างว่าศาล 2 มาตรฐาน หากน.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกพิพากษาลงโทษจำคุกในคดีโครงการรับจำนำข้าว

ทีมข่าวการเมือง

ครบ1ปีประชามติร่าง รธน. โพลล์เผยปชช.53%มองการเมืองไทยดีขึ้น

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 09.18 น.
 

13 ส.ค.60 “กรุงเทพโพลล์” โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “ทิศทางการเมืองไทยหลังครบ 1 ปีประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,217 คน สรุปผลได้ดังนี้

จากการทำประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ มาครบ 1 ปี ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 53.0 มีความเห็นว่า การเมืองไทยขับเคลื่อนไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ รองลงมาร้อยละ 20.3 มีความเห็นว่า ยังไม่เห็นการขับเคลื่อนใดๆ และร้อยละ 19.2 มีความเห็นว่าการเมืองไทยถอยกลับสู่จุดความขัดแย้งเดิมๆ

ทั้งนี้ เมื่อถามความเห็นว่าคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญจะสามารถจัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ให้แล้วเสร็จตามโรดแมปที่กำหนดไว้หรือไม่นั้น ประชาชนร้อยละ 45.3 ระบุว่าไม่น่าจะทัน ทำให้ต้องขยายระยะเวลาการเลือกตั้งออกไป ขณะที่ร้อยละ 34.1 ระบุว่าน่าจะทันและจัดเลือกตั้งได้ตามกำหนด ที่เหลือร้อยละ 20.6 ระบุว่าไม่แน่ใจ

สุดท้ายหากจัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ แล้วเสร็จ และมีการจัดการเลือกตั้ง จะออกไปใช้สิทธิ์หรือไม่ พบว่า ประชาชนร้อยละ 95.9 ระบุว่าจะออกไปใช้สิทธิ์แน่นอน มีเพียงร้อยละ 0.8 เท่านั้นที่ระบุว่าจะไม่ออกไปใช้สิทธิ์ ที่เหลือร้อยละ 3.3ระบุว่าไม่แน่ใจขอดูก่อน

 

 

ท่องเที่ยวคุ้มค่า กรุงเทพฯติดอันดับ1ของโลก เว็บไซต์ผู้ดีจัดอันดับ

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 06.00 น.
 

ท่องเที่ยวคุ้มค่า

กรุงเทพฯติดอันดับ1ของโลก

เว็บไซต์ผู้ดีจัดอันดับ

ที่พักอาหารราคาถูก

‘ประยุทธ์’ปลื้มสุดๆ

สอดคล้องนโยบายรัฐ

“นายกฯ” ปลื้มอีก กทม. ขึ้นแท่นเมืองท่องเที่ยวคุ้มค่าที่สุดในโลก แม้เที่ยวนานแต่ประหยัดค่าที่พัก อาหาร พาหนะ ย้ำสอดคล้องนโยบายรัฐส่งเสริมท่องเที่ยวระยะยาวควบคู่ขจัดการเอาเปรียบ

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยินดีที่ได้รับทราบว่า เว็บไซต์เดอะมิเรอร์ของอังกฤษได้รายงานผลการจัดอันดับราคาค่าใช้จ่ายการท่องเที่ยวระยะยาวของเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งสำรวจโดย Post Office Travel Money ปรากฏว่า กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวโดยใช้ระยะเวลานานแต่คุ้มค่ามากที่สุดอันดับ 1 ของโลก ประจำปี 2017 โดยนักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินน้อยที่สุดและได้รับบริการในระดับคุณภาพ เมื่อเปรียบเทียบกับเมืองอื่น ๆ ทั้งค่าโรงแรมที่พัก ค่าใช้จ่ายในการเข้าชมสถานที่สำคัญ ค่าพาหนะ และค่าอาหาร

“ผลสำรวจระบุว่าค่าใช้จ่ายโดยรวมตลอดระยะเวลา 3 วัน สำหรับการท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ อยู่ที่ราว 316.93 ปอนด์ หรือประมาณ 13,700 บาท นอกจากนี้ กรุงเทพฯ ยังได้รับการยกย่องว่า เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยกิจกรรมและวัฒนธรรมที่ชวนให้สัมผัส รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย โดยเฉพาะวัดวาอารามและพระบรมมหาราชวังที่วิจิตรงดงาม”

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ผลการสำรวจดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวใช้เวลาพำนักในประเทศไทยนานขึ้นและจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ เช่น การออกมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า ขยายระยะเวลาพำนักในราชอาณาจักรไทยสำหรับกลุ่มพำนักในระยะยาว ควบคู่ไปกับมาตรการดูแลอำนวยความสะดวก และขจัดการเอารัดเอาเปรียบ โดยเฉพาะการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ เพื่อคัดกรองนักท่องเที่ยวและสร้างการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ

“นายกฯ ใส่ใจในปัญหาทุกเรื่องและย้ำว่า เมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็จะต้องแก้ไขให้สำเร็จ เช่น กรณีที่นักท่องเที่ยวติดอยู่ที่ด่าน ตม. จำนวนมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอ ก็ได้สั่งการให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยมิได้นิ่งนอนใจ ทำให้ทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และได้รับคำชื่นชมจากสังคม โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ และเคยวิพากษ์วิจารณ์มาก่อน”

สำหรับ 10 เมืองที่มีความคุ้มค่าในการท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก อันดับ 1 กรุงเทพฯ ประเทศไทย อันดับ 2 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อันดับ 3 กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน อันดับ 4 นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อันดับ 5 เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ อันดับ 6 สิงคโปร์ อันดับ 7 กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา อันดับ 8 เมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา อันดับ 9 นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และอันดับ 10 นครบอสตัน สหรัฐอเมริกา

 กฎหมายคลายทุกข์ : ความป่าเถื่อนใกล้หมดสิ้นจากสังคมไทย

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 02.00 น. 

ส.ดำเนินสะดวก

เห็นข่าวศาลอาญาไต่สวนการตายของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดพังงา ซึ่งตายเมื่อ 30 ส.ค.2559 โดยถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก ตับแตก เลือดออกในช่องท้อง ร่วมกับขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ โดยยังไม่ทราบว่า บุคคลใดเป็นผู้กระทำ ขณะอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI

หลังการตายของนายธวัชชัย มีข่าวว่า ผูกคอตายเองโดยไร้เหตุผล ขณะที่นายพลตรีท่านหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของโรงพยาบาลอันเป็นสถานที่ตายของนายธวัชชัยออกมาให้ข่าวสวนทางกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ ส่วนพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้องก็พยายามสอบสวนทำความจริงให้ปรากฏ ขณะเดียวกันน้องชายผู้ตายก็ไม่หยุดนิ่งวิ่งหาความยุติธรรมให้กับพี่

และในที่สุด ศาลอาญาก็มีคำสั่งเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2560 ถึงสาเหตุการตายออกมาอย่างชัดแจ้งว่า เกิดจากสาเหตุ
ที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ได้ฆ่าตัวตาย แต่ถูกคนอื่นทำให้ตาย จากคำสั่งศาลที่ชัดแจ้งนี้ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของนายธวัชชัย จึงหนาวๆ ร้อนๆ กรณีการตายผิดธรรมชาติจึงเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง จะต้องสืบสวนสอบสวนให้ได้ความจริงว่า ใครทำให้นายธวัชชัยถึงแก่ความตาย อะไรเป็นมูลเหตุจูงใจให้นายธวัชชัยถูกบุคคลอื่นทำให้ตาย

ในทันทีที่ศาลมีคำสั่งดังกล่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษก็ทำเหมือนให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวน แต่กลับให้ข่าวมุ่งเน้นไปที่ รปภ.2 นาย ที่อยู่ควบคุมห้องขังของนายธวัชชัย ข่าวดังกล่าวสวนทางกับความรู้สึกของสังคมไทยว่า ทำไมกรมสอบสวนคดีพิเศษจึงแถลงข่าวออกมาเช่นนั้น ลึกๆ แล้วมีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรกัน นายธวัชชัยจึงต้องตายอย่างทรมานเช่นนั้น

อีกคนหนึ่งคือนายเอกยุทธ อัญชันบุตร หรือเอกยุทธ โฟร์ซีซันส์ อดีตนักธุรกิจชื่อดังซึ่งใช้ถ้อยคำวลีแทงใจดำคน จนชื่อเสียงลือลั่นสนั่นหวั่นไหวในยุคคนเถื่อนครองเมือง จากคำพูดที่กล่าวพาดพิงบุคคลสำคัญ จนมีการอุ้มนายเอกยุทธใส่รถตู้ไปฆ่าฝังดินที่ภาคใต้ พอฆ่าเสร็จรถตู้ดังกล่าวก็ขับกลับและมาถูกจับในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร การสอบสวนและดำเนินคดีมีเพียงคนขับรถของนายเอกยุทธกับพวกเป็นผู้อุ้มตัวนายเอกยุทธจากร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ นำตัวไปภาคใต้โดยสะดวก ไม่ถูกค้นถูกสงสัย และผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า ฆ่าคนตายและถูกศาลพิพากษาจำคุกก็เป็นเพียงคนขับรถของนายเอกยุทธกับพวก มูลเหตุจูงใจให้มีการอุ้มฆ่าคือประสงค์ต่อทรัพย์ ซึ่งข้อเท็จจริงดังกล่าว ขัดกับที่สังคมไทยรู้กันดีว่า มูลเหตุในการอุ้มตัวนายเอกยุทธไปฝังดินเกิดจากสาเหตุอะไร

กรณีอุ้มฆ่านายเอกยุทธเกิดในยุคที่บ้านเมืองถูกปกครองโดยผู้นำ ผู้บริหารซึ่งยังไม่ถึงพร้อมที่จะมาทำหน้าที่สูงสุดในการบริหารประเทศชาติ คดีถูกเบี่ยงเบนประเด็นการสืบสวนสอบสวนขัดแย้งกับข้อเท็จจริง จึงทำให้รูปคดีไม่สามารถสาวถึงตัวผู้อยู่เบื้องหลังสั่งอุ้มฆ่า สาวไม่ถึงตัวผู้ปฏิบัติการอุ้มฆ่า ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นคนมีสีอยู่เบื้องหลัง มีการวางแผนหยาบๆ ให้คนขับรถ
นายเอกยุทธถูกจับโดยเร็วเพื่อจะปิดคดีไม่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์สาวลึกถึงตัวการ ญาติของนายเอกยุทธไม่กล้าที่จะสาวลึกถึงมูลเหตุแห่งคดีเพราะรู้ว่า จะต้องไปต่อสู้กับอิทธิพลเถื่อน ขณะที่บ้านเมืองอยู่ในยุคใด นายเอกยุทธจึงตายโดยผู้มีอำนาจรัฐ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่สืบสวนสอบสวนไม่ได้ทำหน้าที่อย่างสมศักดิ์ศรี

แต่กรณี นายธวัชชัย อนุกูล มีน้องชายคอยเกาะติด วิ่งเต้นขุดคุ้ยคดี ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ตั้งใจทำหน้าที่ตรงไปตรงมา มีเจ้าของโรงพยาบาลออกมาแถลงเปิดโปงความจริง มีการรวบรวมพยานเอกสารจนคดีเข้าสู่การไต่สวนของศาล ได้ความจริงว่าไม่ใช่ฆ่าตัวตายซึ่งก็หมายความว่ามีบุคคลอื่นทำให้ตายในขณะอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงาน

การตายของนายเอกยุทธ ขณะที่บ้านเมืองถูกปกครองโดยผู้บริหารที่อ้างมาจากประชาธิปไตย แต่นายเอกยุทธกลับถูกกระทำอย่างป่าเถื่อนโหดร้าย มีการบิดเบือนข้อเท็จจริงจึงเอาตัวผู้บงการมาลงโทษไม่ได้ แต่การตายของนายธวัชชัย อนุกูล เกิดในยุคสมัยบ้านเมืองมีรัฐบาลจากการรัฐประหาร การตายถูกดำเนินการอย่างถูกต้องเป็นธรรม ความจริงจะต้องเปิดเผยว่า ไอ้โม่งตัวไหนที่มันฆ่านายธวัชชัยและคงไม่ใช่ รปภ.เพียงสองคนที่มีการแถลงข่าว

คอลัมน์นี้ขอสนับสนุน สน.ทุ่งสองห้องให้ทำหน้าที่อย่างยุติธรรม ความป่าเถื่อนจะได้หมดสิ้นไป

 

 เคลื่อนเรือดำน้ำนิวเคลียร์! จับตา"คิม"ทดลองถล่มขีปนาวุธถึงสหรัฐ

วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 19.36 น.
 

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐเปิดภาพถ่ายดาวเทียม ผงะ!โสมแดงเดินหน้าพัฒนากองกำลังนิวเคลียร์ทางทะเล เตรียมเคลื่อนเรือดำน้ำทดสอบยิงขีปนาวุธ แฉยิงถล่มไกลถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐ ด้าน “ทรัมป์” ยังปากเปราะรายวัน ลั่นเกาหลีเหนือเจอปัญหาใหญ่แน่ หากลองดียิงถล่มเกาะกวม ขณะที่“สี จิ้นผิง”โดนตบปาก จี้เลิกพูดยั่วยุ จนทำให้เหตุการณ์บานปลาย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งอยู่ระหว่างพักร้อนที่รัฐนิวเจอร์ซี ออกมาระบุล่าสุดว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่แน่ หากเกาหลีเหนือเป็นฝ่ายเปิดฉากยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวมจริงตามที่กล่าวอ้าง และว่าสหรัฐจะเดินหน้าดำเนินมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือมากขึ้นไปอีก หากยังไม่หยุดพฤติกรรมข่มขู่คุกคาม หลังเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ทรัมป์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือจะต้องพบกับเพลิงแค้นและความเดือดดาล ในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบนโลก และหวังว่าผู้นำเกาหลีเหนือจะเลือกทางอื่น เพราะกองทัพสหรัฐอยู่ในสถานะพร้อมถึงขีดสุดในการตอบโต้การแสดงออกที่ไม่ฉลาดของรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยเกาหลีเหนืออาจต้องเผชิญชะตากรรมแบบที่บางประเทศเผชิญอยู่ในขณะนี้

ย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมา ทรัมป์ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งแถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือต้องยุติการแสดงพฤติกรรมข่มขู่และยั่วยุทันที อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศในกรุงปักกิ่งระบุว่า ผู้นำจีนต้องการให้ผู้นำสหรัฐหลีกเลี่ยงการแสดงออกทั้งทางวาจาและการกระทำ ที่อาจนำไปสู่การเพิ่มความตึงเครียดและบานปลายเป็นเหตุรุนแรงบนคาบสมุทรเกาหลีเช่นกัน

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์แยกอีกฉบับ เกี่ยวกับการสทนาทางโทรศัพท์ระหว่างทรัมป์กับนายเอ็ดดี แคลโว ผู้ว่าการเกาะกวม ว่าผู้นำสหรัฐยืนนยันกับแคลโวเกี่ยวกับความพร้อมของกองทัพ ในการปกป้องเกาะกวมจากการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ โดยมีการจัดเวรยามเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ เกาะกวมมีพลเมืองอยู่ประมาณ 160,000 คน ในจำนวนนี้ราว 6,000 นายเป็นทหารซึ่งประจำการอยู่ภายในฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน

ด้านบรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่น (เอ็นเอชเค) รายงานว่า ญี่ปุ่นเริ่มติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธแพทริออตศักยภาพก้าวหน้าระดับ 3 หรือ แพก-3 หลายจุดทางฝั่งตะวันตกของประเทศ คือที่จังหวัดชิมาเนะและฮิโรชิมะบนเกาะฮอนชู และจังหวัดโคชิบนเกาะชิโกกุแล้ว รวมทั้งเตรียมจะติดตั้งที่จังหวัดเอฮิเมะบนเกาะชิโกกุด้วย หลังจากเกาหลีเหนือขู่จะยิงขีปนาวุธนำวิถีไปยังเกาะกวม ดินแดนของสหรัฐ ด้านสำนักข่าวเกียวโดอ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมว่า รัฐบาลต้องการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธทางตะวันตกของประเทศให้แล้วเสร็จภายในเช้าวันนี้ โดยญี่ปุ่นเคยประกาศจะยิงขีปนาวุธเกาหลีเหนือหากเสี่ยงจะตกในดินแดนญี่ปุ่น ขณะที่นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ว่า รัฐบาลจะไม่ยอมอดกลั้นต่อการยั่วยุของเกาหลีเหนือ และกองกำลังป้องกันตนเองพร้อมดำเนินมาตรการที่จำเป็น

ขณะที่ นายโจเซฟ เบอร์มูเดซ ผู้เชี่ยวชาญด้านกลาโหมและข่าวกรองเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ โพสต์ภาพลงในบล็อก 38 นอร์ทของสถาบันสหรัฐ-เกาหลี มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ พร้อมกับเผยว่า ภาพถ่ายดาวเทียมเชิงพาณิชย์เมื่อไม่นานมานี้ เห็นการปรับปรุงระบบการยิงของเรือดำน้ำชั้นซินโปที่ฐานทัพเรือมายาง อาจเป็นการเตรียมทดลองขีปนาวุธนำวิถีจากเรือดำน้ำครั้งใหม่ หรือกำลังพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีปุ๊กกุ๊กซอง-1 รุ่นใหม่ บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือกำลังเร่งพัฒนากองกำลังนิวเคลียร์ทางทะเลอยู่ในขณะนี้  สำหรับปุ๊กกุ๊กซอง-1 เป็นขีปนาวุธนำวิถียิงจากเรือดำน้ำที่เกาหลีเหนือทดสอบสำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมปีก่อน ร่อนไปได้ไกล 500 กิโลเมตร ครั้งนั้นนายคิม จองอึน กล่าวว่า ขีปนาวุธนี้สามารถยิงได้ถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐ ดังนั้นหากเกาหลีเหนือพัฒนาศักยภาพขีปนาวุธนำวิถียิงจากเรือดำน้ำให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ก็เท่ากับสามารถยิงจากจุดที่ไกลออกไปจากคาบสมุทรเกาหลีได้มากขึ้น และสามารถโต้กลับศัตรูได้ในกรณีที่ถูกโจมตีฐานทัพบนบก

 

 ‘ม็อบสหรัฐ’ปะทะเดือด! ซิ่งรถชนฝูงชนดับ/ประกาศภาวะฉุกเฉิน (ชมคลิป)

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 07.25 น.
 

13 ส.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งขวาจัดกับกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยในรัฐเวอร์จิเนีย จนทางการท้องถิ่นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังมีรายงานผู้เสียชีวิต 3 คน

รายงานข่าว ระบุว่า กลุ่มผู้สนับสนุนแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งขวาจัด หรือกลุ่มนิยมผิวขาว เดินขบวนไปตามท้องถนนในเมืองชาร์ลอตต์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เพื่อแสดงความไม่พอใจที่จะมีการรื้ออนุสาวรีย์ของ พล.อ.โรเบิร์ต อี. ลี ออกไปจากเมือง โดย พล.อ.ลี ถือเป็นแกนนำของกองกำลังสมาพันธรัฐ หรือรัฐทางใต้ที่สนับสนุนการค้าทาส ซึ่งทำสงครามกับรัฐทางเหนือของสหรัฐในช่วงสงครามกลางเมือง ระหว่างปี 2404-2408 แต่เกิดการปะทะกับกลุ่มผู้ต่อต้านแนวคิดขวาจัดและกลุ่มเชิดชูผิวขาว จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุรถยนต์คันหนึ่งแล่นพุ่งชนผู้คนที่ต่อต้านการเดินขบวนประท้วงดังกล่าว ไม่นานหลังจากเจ้าหน้าที่สามารถสลายการปะทะของทั้ง 2 ฝั่งได้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน ได้รับบาดเจ็บอีกเกือบ 30 คน

แมตต์ คอร์บอน นักศึกษามหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย อายุ 22 ปี เล่าว่า ขบวนประท้วงต่อต้านฝ่ายขวาจัด ชุมนุมกันอย่างสงบหลายร้อยคน จู่ๆ ก็มีเสียงรถบึ่งเข้ามาไล่ชนคน ซึ่งคนขับรถยนต์คันดังกล่าวถูกจับกุมในเวลาต่อมา

จากสถานการณ์ดังกล่าว ทางการเมืองชาร์ลอตต์วิลล์ จึงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เปิดทางให้สามารถร้องขอกองกำลังจากส่วนอื่นๆเพิ่ม นอกเหนือจากตำรวจเพื่อจัดการกับการประท้วงรุนแรง

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงประณามการใช้ความรุนแรงของหลายฝ่าย ทั้งผู้ประท้วงและกลุ่มคนผิวขาวที่ปลุกระดมความเกลียดชังและอคติที่เป็นมานานแล้วในประเทศ และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสมัครสมานสามัคคีกันไว้

อย่างไรก็ตามนายทรัมป์ ไม่ยอมตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ตะโกนถามว่า ท่านผู้นำจะยังสนับสนุนกลุ่มคลั่งชาติที่เป็นฐานเสียงตนเองอยู่อีกหรือไม่

ส่วนนายไมเคิล ซิกเนอร์ นายกเทศมนตรีเมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ นอกจากกล่าวตำหนิพวกคลั่งชาติผิวขาวแล้ว ยังตำหนินายทรัมป์ด้วยที่หาเสียงปลุกระดมความอคติขึ้นมาตั้งแต่ปีก่อน

คลิปประกอบจาก AP Associated Press

 

‘อินเดีย’สลด! เด็ก60คนสังเวยชีวิต เหตุรพ.ขาดออกซิเจนสำรอง(มีคลิป)

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 07.38 น.
 

13 ส.ค.60 ทางการรัฐอุตตรประเทศของอินเดีย ระบุว่า มีเด็กอย่างน้อย 60 คนเสียชีวิตในโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง จากการที่สำรองออกซิเจนถูกตัดขาด หลังจากโรงพยาบาลไม่ได้ชำระค่าใช้จ่ายกับผู้จัดจำหน่าย โดยการเสียชีวิตของเด็กเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลบาบา รัคเฮฟ ดาส ในเขตโครักขปูร์ รัฐอุตตรประเทศทางภาคเหนือ

สื่อท้องถิ่น รายงานว่า เกิดความแตกตื่นที่โรงพยาบาล เพราะญาติของผู้ป่วยต่างพยายามช่วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลช่วยชีวิตคนไข้ โดยใช้เครื่องช่วยหายใจแบบบีบมือ โดยมีการบันทึกตัวเลขผู้เสียชีวิตช่วงวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ ถึง 30 คน ส่วนใหญ่อยู่ในแผนกทารกแรกเกิดหรือผู้ป่วยโรคสมองอักเสบ

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเขตโครักขปูร์ ยอมรับว่า โรงพยาบาลมีปัญหาเรื่องการชำระค่าใช้จ่ายกับผู้จัดจำหน่ายออกซิเจน แต่บอกว่าการเสียชีวิตของทารกอาจเกิดจากสาเหตุทางธรรมชาติ เนื่องจากคนไข้หลายคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัสตั้งแต่แรก

สำหรับโรงพยาบาลนี้ตั้งอยู่ในภูมิภาคที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งในอินเดีย และเคยมีเด็กหลายร้อยคนเสียชีวิตทุกปีจากโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากโรคสมองอักเสบ โดยทางการอินเดียระบุว่าได้เริ่มต้นสืบสวนเรื่องนี้แล้ว

ส่วนบัญชีทวิตเตอร์ของสำนักนายกรัฐมนตรีระบุว่านายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

คลิปประกอบจาก The Star Online

 

มืดคุกคาม ! 'ณัฐพร' ขุดคุ้ยเจอแจ้งจับ 'บุกรุก'

วันศุกร์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 16.38 น.
 

สำนักข่าวอิศราฯ ยันส่ง"ณัฐพร"นักข่าวในสังกัด สัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องในธุรกิจ 2 แห่ง ของ"พัชรวาท" อดีตผบ.ตร.คู่สมรสและบุตร เพื่อทำหน้าที่สื่อมวลชน

11 ส.ค. 60 รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ ( 10 ส.ค.) สำนักข่าวอิศรา ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณี นายณัฐพร วีระนันท์ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา ถูกแจ้งความจับข้อหาบุกรุก เหตุเกิดที่อพาร์ตเมนต์เลขที่ 1124/277 ซอยพหลโยธิน 32 ถ.รัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม.  เมื่อวันที่  9 ส.ค.2560 ที่ผ่านมา มีข้อเท็จจริง ดังนี้

โดยกองบก.สำนักข่าวอิศราฯ ต้นสังกัดได้ชี้แจงยืนยันว่า “ณัฐพร”   ได้ทำหน้าที่สื่อมวลชนอย่างสุจริตใจ ไม่เลือกข้าง ไปเสาะหาข้อเท็จจริง ทำความกระจ่างเพื่อรายงายต่อสาธารณะชนได้รับรู้  เพื่อนำเสนอข่าวที่ อนุ ปปช. ตรวจสอบทรัพย์สิน หนี้สินของ “พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ” อดีตผบ.ตร.-คู่สมรส เป็นภรรยาและบุตรที่มีส่วนพัวพัน ปรากฏว่า  มีการทำธุรกิจอย่างน้อย 2 แห่ง ล้วนขาดทุนต่อเนื่อง ทางกองบก. จึงส่งนายณัฐพร ไปยังสถานที่ดังกล่าวเพื่อขอสัมภาษณ์เจ้าของ หรือผู้บริหารของ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท

นอกจากนี้กองบรรณาธิการสำนักข่าวอิศราฯ ได้ชี้แจงข้อมูล ขั้นตอนการทำข่าวเจาะเชิงสืบสวน สอบสวน ของกองบก.อิศรา มีรายละเอียดดังนี้

1.อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นหนึ่งในอดีตข้าราชการที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจิตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน และหนี้สินกรณีร่วมถือครองคอกม้ามูลค่าร้อยล้านบาท  และตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัดโดยให้ภรรยาและบุตรเข้าไปถือหุ้น ตามที่สื่อมวลชนรายงานมาก่อนหน้านี้  ซึ่งข้อมูลการตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวปรากฏอยู่ในเว็บไซต์สำนักงานป.ป.ช.เผยแพร่เป็นการทั่วไปต่อสาธารณะ

2.สำนักข่าวอิศราได้ตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน และหนี้สินของอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจากข้อมูลที่เผยแพร่ในเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. พบว่า อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คู่สมรส และบุตร ทำธุรกิจอย่างน้อย 2 แห่ง ได้แก่ ห้างหุ้นส่วนจำนวน (หจก.) สมถวิลรีสอร์ต และ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท  จากการตรวจสอบข้อมูลการจดทะเบียนกับนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัท กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรณี หจก.สมถวิลรีสอร์ต    ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 1 ม.9 ต.บางพลีน้อย อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ  และได้รายงานก่อนหน้านี้  ส่วนกรณีของ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท  ตั้งอยู่เลขที่ 1124/277 ซอยพหลโยธิน 32 ถ.รัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. (อ่านประกอบ :รีสอร์ตขาดทุน5ปีรวด-ทรัพย์สิน137ล. ‘พัชรวาท’ก่อน ป.ป.ช.สอบปมคอกม้า-หุ้น'ภรรยา', จ่าเฉยยืนเฝ้า!เผยโฉม รีสอร์ตทรงไทยครอบครัว ‘พัชรวาท’-ปลวกขึ้น คนงานอดีตทหาร (มีคลิป))

3.สำนักข่าวอิศราได้มอบหมายให้นายณัฐพร วีระนันท์ ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวสืบสวน เดินทางไปยังที่ตั้งของ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท  เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และขอสัมภาษณ์เจ้าของหรือผู้บริหารของ  หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท

4. เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 9 ส.ค. 2560 นายณัฐพรเดินทางไปถึงที่ตั้งของ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท พบว่า เป็นอพาร์ตเมนต์  โดยประตูของอพาร์ตเมนต์ดังกล่าว เปิดอยู่ จึงถ่ายรูปและเดินเข้าไปที่อพาร์ตเมนต์ดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อมูลเรื่องหอพัก พบผู้หญิงรายหนึ่ง (ไม่ได้แจ้งว่า ทำหน้าที่อะไรในอพาร์ตเมนต์) จากนั้นได้แสดงตัวว่าเป็นผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา และขอสัมภาษณ์เจ้าของ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในการทำธุรกิจ แต่ผู้หญิงรายนี้ ระบุว่า ให้ผู้สื่อข่าวรอก่อน

5.ต่อมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งเดินทางมาที่อพาร์ตเมนต์ และเชิญตัวนายณัฐพรมาที่ห้องสอบสวน สน.พหลโยธิน  เบื้องต้นแจ้งว่า จะสอบถามข้อมูลเพื่อบันทึกประวัติ  แต่เมื่อพูดคุยเสร็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่ง ระบุว่า ไม่ต้องบันทึกประวัติแล้ว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งเข้ามาพูดคุยกับนายณัฐพร และแจ้งว่านายณัฐพรทำไม่ถูก บางเรื่องเจ้าของไม่อยากให้สัมภาษณ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่สอบถามข้อมูลนายณัฐพรได้บอกให้นายณัฐพรนั่งรอในห้องสอบสวนประมาณ 2 ชั่วโมง นายณัฐพรได้สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า  เกิดอะไรขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งแจ้งว่า ผู้เสียหาย (ไม่ได้ระบุว่าเป็นใคร) มีความประสงค์จะดำเนินคดีกับนายณัฐพร กระทั่งนายณัฐพรถูกตั้งข้อหาบุกรุกและได้รับการประกันตัวในเมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันที่ 9 ส.ค.2560

โดยสำนักข่าวอิศรา ขอเรียนว่า การทำหน้าที่ของนายณัฐพร เป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ปกติของสื่อมวลชนที่มีหน้าที่เสาะแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อนำข้อมูลมารายงานต่อสาธารณะ เช่นเดียวกับการรายงานข่าวในกรณีอื่นของสำนักข่าวอิศรา เป็นไปอย่างสุจริต ไม่ได้เลือกข้างเลือกฝ่าย

ขณะเดียวกันสำนักข่าวอิศราฯได้รวบรวมผลงานที่นายณัฐพร ที่ได้ทำไว้ตลอกระยะเวลาการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน พบว่า ได้รับรางวัลชมเชยสารคดีเชิงข่าวการคุ้มครองผู้บริโภค ปี 2558 ประเภทสื่อออนไลน์ เรื่อง ‘มหากาพย์ 2 ปี สะพานถล่ม ร้องเรียนสารพัดหน่วยงาน-ไร้ความคืบหน้า’

ก่อนหน้านี้นายณัฐพร เคยทำข่าวเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในหลายกรณี   อาทิ เหตุการณ์สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา พังถล่ม เมื่อ เม.ย.2556 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 4 ราย  บาดเจ็บ 13 ราย และมีเด็กหญิงวัย 10 ปี  เสียชีวิตด้วย หน่วยงานของรัฐเข้าไปแก้ไขเยียวยา ข่าวชิ้นนั้นได้รับรางวัลสารคดีเชิงข่าวการคุ้มครองผู้บริโภค ประจำปี พ.ศ.2558  จากคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ภาคประชาชน (คอบช.)

การร้องเรียนความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฯลฯ
ปัจจุบัน นายณัฐพรกำลังทำข่าวการร้องเรียนของผู้ปกครองกรณีการก่อสร้างอาคารเรียนและการบริหารงานในโรงเรียนโยธินบูรณะ

การเข้าไปสืบเสาะข้อเท็จจริงกรณีธุรกิจของภรรยาอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายณัฐพรถูกตั้งข้อหาบุกรุก ถูกพนักงานสอบสวนหลายคนตัวคุมตัวมาที่ สน.พหลโยธิน มีนายตำรวจระดับสูงหลายคนเดินทางมาสอบปากคำ ถูกควบคุมตัวที่ สน.หลายชั่วโมง  โดยยังไม่ตั้งข้อกล่าวหาตั้งแต่เริ่มแรก ถูกจับพิมพ์ลายนิ้วมือเยี่ยงอาชญากร ถูกนำตัวเข้าห้องขัง และได้รับประกันตัวด้วยเงินสด 15,000 บาท

นายณัฐพรเป็นนักข่าวตัวเล็กๆที่ทำหน้าที่ตรวจสอบบุคคลสาธารณะเพื่อปกป้องประโยชน์สาธารณะซึ่งเป็นหน้าที่พื้นฐานของสื่อมวลชน และบุคคลสาธารณะย่อมพร้อมที่จะถูกตรวจสอบ

นายณัฐพรอาจโชคร้ายที่ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวยมั่งคั่ง ไม่ได้เลือกรับราชการตำรวจที่มีหน้าที่ผดุงความยุติธรรรมให้แก่ประชาชน แต่เลือกที่จะเป็นผู้สื่อข่าวที่เสาะแสวงหาข้อเท็จจริงมารายงานต่อสาธารณะ

แต่พูดถึงความสุจริตในวิชาชีพของเขา ไม่ได้น้อยไปกว่าบุคคลสาธารณะหรือเจ้าหน้าที่รัฐบางสาขาอาชีพ
ผู้มีอำนาจรัฐ  ผู้บริหารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติบางคน เจ้าหน้าที่รัฐที่ยกกำลังไปควบคุมตัวหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องบางคนที่ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างปกติ ตรงไปตรงมา ก่อนหลับตานอนทุกครั้ง ลองนึกทบทวนและถามตัวท่านเอง หากนายณัฐพรเป็นบุคคลในครอบครัวท่าน ถูกกระทำที่ไม่เป็นธรรม ทุกๆคืนท่าน นอนหลับได้สนิทไหม 

อย่างไรก็ตามสำนักข่าวอิสราฯ ได้ทิ้งท้ายคำถามใจความว่า ทำหน้าที่ได้ดีพอเพื่อปกป้องประโยชน์สาธารณะอย่าง “นายณัฐพร”  หรือไม่

.สตรีมสด Blue Sky Media https://youtu.be/DwnW_LlXis4

...........................................................................................

13 สิงหาคม 2560

 

 

 

 

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน