*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3688736
  • จำนวนผู้โหวต : 1719
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1719 คน
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 กันยายน 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 985 , 16:13:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , vinitvadee และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ผ่านจุดสำคัญของคดียิ่งลักษณ์อีกเปราะหนึ่ง โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาวันนี้(27

กันยายน)  ตามรายงานข่าวท้ายนี้

27 ก.ย.60 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ  องค์คณะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรง

ตำแหน่งทางการเมือง มีมติเอกฉันท์ พิพากษาให้จำคุก 5 ปีไม่รอลงอาญา "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 28

จำเลยคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วย ปปช.ม.123/1 ซึ่งบทหนักสุดที่ละเลยการตรวจสอบระบายข้าวจีทูจีจนทุจริตเสียหาย

กับ ก.คลัง,ประเทศชาติ โดยศาลให้ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จำเลย มารับโทษตามคำพิพากษาต่อไป 

 

 

เปิดคำพิพากษาละเอียด...คุก "ยิ่งลักษณ์" 5 ปี คดีจำนำข้าว 

การเมือง  :  9 นาทีที่ผ่านมา
คมชัดลึก, การเมือง, คุก 5 ปี, จำนำข้าว, คำพิพากษา, ยิ่งลักษณ์, คดีจำนำข้าว , จำคุก, ชินวัตร

เปิดคำพิพากษาละเอียด จำคุก "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" 5 ปี ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต คดีจำนำข้าว 

 

              (27 กันยายน) 

เปิดคำพิพากษาละเอียด...คุก

 

เปิดคำพิพากษาละเอียด...คุก

 

เปิดคำพิพากษาละเอียด...คุก

 

เปิดคำพิพากษาละเอียด...คุก

 
 

คุก !!! ยิ่งลักษณ์ 5 ปี ไม่รอลงอาญาคดีจำนำข้าว

การเมืองข่าวการเมือง  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี
ทักษิณ, จำนำข้าว, ยิ่งลักษณ์

ศาลฏีกาสั่งจำคุก 5 ปี "ยิ่งลักษณ์"ไม่รอลงอาญาในคดีจำนำข้าว พร้อมออกหมายบังคับคดีนำตัวมารับโทษตามอาญา

        27 ก.ย.60 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ  องค์คณะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีมติเอกฉันท์ พิพากษาให้จำคุก 5 ปีไม่รอลงอาญา "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 จำเลยคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วย ปปช.ม.123/1 ซึ่งบทหนักสุดที่ละเลยการตรวจสอบระบายข้าวจีทูจีจนทุจริตเสียหายกับ ก.คลัง,ประเทศชาติ โดยศาลให้ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จำเลย มารับโทษตามคำพิพากษาต่อไป 

       โดยวันนี้ เวลา 09.00 น. นายชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกา เจ้าของสำนวนคดีจำนำข้าว พร้อมองค์คณะผู้พิพากษารวม 9 คน นัดอ่านคำพิพากษาเป็นครั้งที่ 2 ภายหลังจากเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมานัดฟังคำพิพากษาครั้งแรก "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 จำเลย ไม่มาศาลตามนัด ซึ่งคร้้งแรกนั้นมีเพียงทนายความมาศาลแล้วยื่นคำร้องต่อศาลขอเลื่อนนัดอ้างเหตุ "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์" ป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน วิงเวียนศีรษะรุนแรง แต่ฝ่ายอัยการโจทก์คัดค้านไม่เชื่อว่าป่วยเพราะไม่มีใบรับรองแพทย์ อีกทั้งไม่เชื่อว่าอาการนั้นจะหนักจนไม่สามารถมาศาลได้

 

        ขณะที่องค์คณะฯ ก็เห็นว่าน่าจะมีพฤติการณ์หลบหนีจึงสั่งปรับนายประกันเต็มวงเงินในสัญญาประกัน 30 ล้านบาท และให้ออกหมายจับ "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์" เพื่อติดตามตัวมาฟังคำพิพากษาโดยนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้งในวันนี้ (27 ก.ย.) แต่เมื่อวันนี้ "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์" ไม่มาแสดงตัวต่อศาล และเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถติดตามตัว จำเลยมาศาลได้ตามหมายจับ องค์คณะฯ จึงปฏิบัติตามขั้นตอน พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2542 มาตรา 32 อ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยทันทีโดยถือว่าจำเลยรับทราบผลคำพิพากษาแล้ว ซึ่งฝ่ายอัยการสูงสุดโจทก์ มีคณะทำงานอัยการ ร่วมฟังคำพิพากษา ส่วนฝ่ายจำเลยมีคณะทนายความจำเลย และผู้ติดตาม 2 ฝ่ายจำนวนหนึ่งมาศาล 

          อย่างไรก็ดีแม้ศาลฎีกาฯ จะมีคำพิพากษาออกมาแล้วแต่ยังไม่ถึงที่สุด เนื่องจากปัจจุบันมีการบังคับใช้รัฐธรรมนูญฯ ใหม่ ปี 2560 แล้ว ซึ่งมาตรา 195 วรรคสี่ บัญญัติรับรองสิทธิคู่ความในคดียื่นอุทธรณ์คดีได้ทั้งในประเด็นข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาภายใน 30 วันนับจากวันที่ศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษา

         ซึ่งคดีนี้ อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์" อายุ 50 ปีน้องสาวนายทักษิณ อดีตนายกฯ เป็นจำเลยคดีหมายเลขดำ อม.22/2558 ต่อศาลเมื่อวันที่ 19 ก.พ.58 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริตเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปีหรือปรับตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตําแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อํานาจในตําแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2554 ระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1- 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

         จากกรณีปล่อยปละละเลยไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าวที่มีการกำหนดกรอบวงเงิน ดำเนินการ 5 แสนล้านบาท กระทั่งทำให้รัฐได้รับความเสียหาย ซึ่งกระทรวงการคลังสรุปตัวเลขความเสียหายอันเกิดจากการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปีการผลิต 2555/56 และ ปี2556/57 เป็นเงิน 178,586,365,141.17 โดยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 มาตรา 8 และ 10 ในเฉพาะส่วนการกระทำของตนในอัตราร้อยละ 20 ของความเสียหาย ซึ่งคิดเป็นเงิน 35,717,273,028.23 บาท ซึ่ง "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์" ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา  

         โดยระหว่างการพิจารณา อัยการโจทก์ นำพยานบุคคลเข้าไต่สวน 15 ปากพร้อมเอกสารหลักฐานกว่า 60,000 แผ่นรวมประมาณ 20 ลัง 

          ขณะที่ "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์" จำเลย มีพยานไต่สวนแก้ต่างสู้คดี รวม 30 ปาก ซึ่งศาลได้ไต่สวนพยานทั้งสองฝ่ายเมื่อวันที่ 21 ก.ค.60 และให้ "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์"แถลงปิดคดีด้วยวาจาในวันที่ 1 ส.ค. ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะยื่นคำแถลงปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษรในวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์" ได้อยู่ต่อสู้ตามกระบวนพิจารณาคดีมาโดยตลอดกระทั่งได้หลบหนีเดินทางออกนอกประเทศก่อนนัดฟังคำพิพากษาเดือน ส.ค.

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการออกคำสั่งทางปกครองโดยกระทรวงการคลัง แจ้งให้ "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์" รับผิดชดใช้ค่าเสียหายโครงการจำนำข้าวกว่า 3.5 หมื่นล้านบาทนั้น ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 19 ก.ค.60 "อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์" ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลาง ขอให้ระงับการอายัดบัญชีเงินฝาก 7 บัญชีไว้ก่อน ซึ่งศาลปกครองกลาง ส่งหมายวันที่ 24 ก.ค.ให้กระทรวงการคลัง ส่งเอกสารชี้แจงขั้นตอน การดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับมาตรการยึดอายัดทรัพย์ ถึงหตุผลการอายัดบัญชี และความจำเป็นการอายัดทรัพย์ รวมถึงรายละเอียดกระบวนการในการยึดทรัพย์ของกรมบังคับคดี ต่อศาลภายใน 15 วัน แล้วกระทรวงการคลัง ก็ส่งเอกสารชี้แจง ถึงศาลแล้วเมื่อเดือน ส.คงที่ผ่านมา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างที่องค์คณะเจ้าของสำนวนรวบรวมข้อเท็จจริงจากเอกสารที่ทั้งสองฝ่ายชี้แจงมาโดยยังไม่มีการไต่สวนบุคคล 

 

 

 

PPTV 36

 

ข่าวnews

ศาลพิพากษา จำคุก "ยิ่งลักษณ์" 5 ปี ไม่รอลงอาญา

15:19น. 27 ก.ย. 2560
 

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง อ่านคำพิพากษาลับหลัง คดีปล่อยปละละเลย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 4 ชั่วโมง จำคุกเป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา  

ศาลพิพากษา จำคุก
 

วันนี้ (27 ก.ย.นี้) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง อ่านคำพิพากษาลับหลัง คดีปล่อยปละละเลย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  เมื่อเวลา 11.00 น. ภายหลังจากครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ไปปรากฏตัวต่อศาล ก่อนที่จะออกหมายจับ โดยศาลได้อ่านคำพิพากษาใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษาประมาณ 4 ชั่วโมง โดยพิพากษา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำเลยในคดีนี้ จำคุกเป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา  

ทีมทนาย "ยิ่งลักษณ์" ขอดูคำพิพากษาฉบับสมบูรณ์

นายนรวิทย์ หล้าแหล่ง ทนายความของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เบื้องต้นคงต้องการดูคำพิพากษาฉบับสมบูรณ์ก่อน เพื่อนำมาวิเคราะห์ แต่จะพิจารณาอุทธรณ์คดีหรือไม่ขอดูรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนการแจ้งคำพิพากษาให้กับน.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ยอมรับว่ายังไม่ทราบจะแจ้งได้ทางไหน เพราะว่าตั้งแต่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่ได้มีการติดต่อและไม่ทราบว่าจะติดต่อทางไหน แต่เชื่อว่าเมื่อสื่อมวลชนเสนอข่าวออกไป น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงจะรับทราบถึงคำพิพากษาที่เกิดขึ้น  

..................................................

27 กันยายน 2560


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 27/09/2017 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

โรบินฮู้ด
..............................................
ครับ บางประเทศเขาประหารชีวิตคนโกงเลยทีเดียว ส่วนเกาหลีเหนืออาจประหารชีวิตนักโทษด้วยการยิงด้วปตอ.ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
โรบินฮู้ด วันที่ : 27/09/2017 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kritchai

ถูกต้องแล้ว แต่โทษน้อยไปเมื่อเทียบกับประเทศเสียหาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน