*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 4840
  • จำนวนผู้ชม : 3168822
  • จำนวนผู้โหวต : 1673
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 547 , 11:33:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน วรรณสุข , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         คงจะมีแต่ กปปส.โดยนายถาวร เสนเนียม แกนนำเท่านั้น ที่ยังไม่ค่อยเต็มใจกับการที่คสช.จะกำหนดวันเลือกตั้ง

ดังเหตุผลท้ายนี้

‘ถาวร’ทวงปฎิรูป-หวั่นเสียของ

นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศจะเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน2561 ถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากเลือกตั้งโดยยังไม่ปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้งก็คาดการณ์ได้ว่า การเมืองจะกลับเข้าสู่วงจรอุบาทก์ ทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม จะเกิดเผด็จการรัฐสภาโดยเสียงข้างมาก จะละเลยหลักนิติรัฐ นิติธรรม อ้างว่าได้เสียงสวรรค์มาจากประชาชน มีสิทธิ์ทำทุกเรื่องเพราะผ่านฉันทามติประชาชนมาแล้ว จึงขอให้ คสช.ทบทวนและเร่งปฏิรูปอย่างน้อย 3เรื่อง คือ 1.การทำพรรคการเมืองให้เป็นของประชาชนแท้จริง 2.การปฏิรูปตำรวจ 3.การปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ถ้าตั้งใจจริงสามารถทำทันได้ มิเช่นนั้นรัฐประหารครั้งนี้จะเสียของสูญเปล่าเสียโอกาสประเทศ

สตรีมสด Blue Sky Media https://youtu.be/wJ2wmU0CXHY

 

กรมอุตุฯออกโรงแจง ยันพายุ3ลูกถล่มไทยข่าวไม่จริง

กรมอุตุฯออกโรงแจง ยันพายุ3ลูกถล่มไทยข่าวไม่จริง

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 10.03 น.
 

สำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่้อเศรษฐกิจและสังคม ได้ชี้แจงข่าวเรื่อง เตือนภัย พายุจ่อเข้าไทย 3 ลูกซ้อน ยืนยันว่า ขณะนี้ ยังไม่มีข้อมูลดังกล่าว พร้อมเตือนประชาชนอย่าตระหนกข้อมูลสื่อออนไลน์ ย้ำให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการเท่านั้น   

สำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เรื่อง ชี้แจง ข่าวเรื่อง เตือนภัย พายุจ่อเข้าไทย 3 ลูกซ้อน

ตามที่ นักวิชาการ และสื่อบางรายการ ได้มีการนำแบบจำลองสภาพอากาศจากคอมพิวเตอร์ มาคาดการณ์การเกิดพายุหมุนเขตร้อนล่วงหน้า ในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ โดยระบุว่า จะมีพายุเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย 3 ลูก และมีผลกระทบทำให้เกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมเพิ่มเติม

จากปัจจุบัน กรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการติดตามและแจ้งเตือนภัย มีข้อแนะนำแก่ประชาชนและชี้แจงดังนี้ คือ

1. การทำงาน ติดตาม และพยากรณ์อากาศ ของกรมอุตุนิยมวิทยา มีการนำผลการตรวจอากาศที่เกิดขึ้นจริง และการใช้ข้อมูลดาวเทียมในการวิเคราะห์สภาพอากาศ และยังได้มีการใช้แบบจำลองสภาพอากาศจากคอมพิวเตอร์ของประเทศไทย และจากศูนย์พยากรณ์อากาศชั้นนำจากประเทศต่างๆ มาสังเคราะห์และเปรียบเทียบเพื่อให้ได้ข้อมูลถูกต้องที่สุด เนื่องจากแบบจำลองสภาพอากาศจากคอมพิวเตอร์จะมีความคลาดเคลื่อนและถูกต้องน้อยลง เมื่อระยะเวลาพยากรณ์นานขึ้นเรื่อยๆ

2. จากการวิเคราะห์สภาพอากาศปัจจุบัน (วันที่ 12 ตุลาคม 2560) พบว่าในช่วงวันที่ 12-14 ตุลำคม 2560

- บริเวณทะเลอันดำมัน และอ่าวเบงกอล ไม่มีพายุก่อตัวขึ้นแต่อย่างใด เป็นเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมทางด้านประเทศเมียนมา และไม่ส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งภาคใต้จะได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ประจำฤดูเท่านั้น บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีร่องมรสุมพาดผ่านทำให้มีฝนตกต่อเนื่องในระยะนี้ อาจส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่ม ที่มีน้ำท่วมขังอยู่แล้ว ในช่วงวันที่ 15-17 ตุลำคม 2560

- จากวิเคราะห์ข้อมูลล่าสุด คาดว่า จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านทะเลจีนใต้ เข้ามาบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน แต่เนื่องจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาบริเวณประเทศเวียดนามในช่วงดังกล่าว ทำให้พายุนี้จะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว และไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทยโดยตรง

- สำหรับในระยะนี้บริเวณประเทศไทยยังมีร่องมรสุมพาดผ่าน ประกอบมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ มีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้หลายพื้นที่หลังจากวันที่ 17 ตุลาคม 2560

- การวิเคราะห์ผลจากแบบจำลองสภาพอากาศ (ข้อมูลแบบจำลองวันที่ 12 ตุลาคม 2560) พบว่า ยังมีโอกาสที่จะมีพายุก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลจีนใต้ แต่เนื่องจากข้อมูลจากแบบจำลองจะมีความถูกต้องน้อยลงมากเมื่อระยะเวลาพยากรณ์นานขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น จึงไม่มีศูนย์พยากรณ์ใดที่สามารถยืนยันข้อมูลว่า มีความถูกต้องเพียงใด แต่จะเป็นสัญญาณให้นักอุตุนิยมวิทยาเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุนิยมวิทยาและหน่วยงานต่างๆ ได้มีการประชุม วิเคราะห์ข้อมูล และติดตามสถานการณ์ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จึงขอให้ประชาชน ติดตามข้อมูลการพยากรณ์อากาศและการแจ้งเตือนภัยจากหน่วยราชการเท่านั้น ในการประกาศแจ้งเตือนจะมีรายละเอียด วันและเวลาที่แน่นอน และขอให้อย่าได้ตื่นตะหนกจากข้อมูลที่ไม่ได้มาผู้ทำงานรับผิดชอบโดยตรง หรือการส่งต่อกันตามสื่อออนไลน์ต่างๆ และสามามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4012-3 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th/

สำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา

วันที่ 12 ตุลำคม 2560 เวลำ 08.00 น.

 

'ทักษิณ'ส่งทนายร้องอัยการ หลังมีคำสั่งควรฟ้องหมิ่นเบื้องสูง

'ทักษิณ'ส่งทนายร้องอัยการ หลังมีคำสั่งควรฟ้องหมิ่นเบื้องสูง

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 10.57 น.
 
 

12 ต.ค. 60 เวลา 10.15 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความรับมอบอำนาจจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.วิรุฬห์ ฟื้นแสน อดีต ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ และอดีตส.ว.เชียงราย ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นถึงนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.)ภายหลังอสส.มีความเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณ ข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ 

กรณีนายทักษิณ ขณะอยู่ที่ประเทศจีน ได้โพสต์ข้อ ความหมิ่นเบิ้องสูง เมื่อปี 2558 ที่ ปอท.ได้ส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาทั้งนี้การร้องขอความเป็นธรรม นายทักษิณ ผู้ต้องหา ขอให้อัยการสอบสวนพยานเพิ่มเติม หรือทบทวนเพื่อมีความเห็นใหม่

โดยนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการ สูงสุด เป็นผู้แทนรับหนังสือร้องขอความเป็นธรรมดังกล่าวไว้เพื่อเสนอนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด พิจารณาต่อไป

ด้านนายประยุทธ รองโฆษกฯ กล่าวว่า ตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่า  ด้วยการดำเนินคดีอาญา ของ พนักงานอัยการ พ.ศ. 2547 ข้อ 48  เกี่ยวกับร้องขอความเป็นธรรมนั้นผู้ต้องหา สามารถยื่นคำร้องได้ ซึ่งตามระเบียบไม่ได้กำหนดว่า ผู้ต้องหาต้องมาร้องเอง อย่างเช่นกรณีนี้ผู้ต้องหา ได้มอบอำนาจให้ทนายความ และ พล.ต.อ.วิรุฬห์ ฟื้นแสน มายื่น ซึ่งสามารถทำได้  ถือเป็นการใช้สิทธิของผู้ต้องหาธรรมดาในชั้นสอบสวนหรือชั้นพนักงานอัยการตามระเบียบดังกล่าว

 

ไม่บ้าจี้ตาม'แอมเนสตี้ฯ' ยธ.แจงเลิกโทษประหารต้องรอบคอบ

ไม่บ้าจี้ตาม'แอมเนสตี้ฯ' ยธ.แจงเลิกโทษประหารต้องรอบคอบ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 07.42 น.
 
 

ยธ.แจงกรณี"แอมเนสตี้ฯ"เรียกร้องไทยยกเลิกโทษประหารชีวิต ต้องรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 

12 ต.ค.60 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่าจากกรณที่แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ องค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) เรียกร้องไทยยกเลิกโทษประหารชีวิตนั้น
 
ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม มีความเห็นว่า บัดนี้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ได้ประกาศใช้แล้ว และมาตรา 77 ได้บัญญัติหลักเกณฑ์ในการพิจารณาร่างกฎหมายได้กำหนดให้รัฐพึงจัดให้มีการความรับฟังความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้น หากจะมีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจำเป็นต้องมีการแก้ไขกฎหมาย ซึ่งจะต้องรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียในประเด็นนี้อย่างกว้าง ตามแนวทางรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยที่กำหนดไว้ และเสนอคณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบตามข้อเสนอของคณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ

โดยในระยะแรก เน้นการศึกษาในการเพิ่มดุลยพินิจแก่ศาลที่จะลงโทษอื่นได้ในฐานความผิดที่มีโทษประหารชีวิตสถานเดียว เช่น อาจพิจารณาแก้ไขกฎหมายให้ระบุโทษครอบคลุมเป็นจำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิตแทน และในระยะต่อไป จะได้มีการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการไม่ใช้โทษนี้กับความผิดบางประเภทที่ไม่ได้สัดส่วนหรือไม่กระทบต่อชีวิตของบุคคลอื่น ซึ่งการดำเนินการในเรื่องนี้จำเป็นต้องใช้เวลาและรับฟังเสียงรอบข้างอย่างรอบคอบในการดำเนินการต่อไปก่อน

ตอบรับล่า‘ปู’ ตร.สากลจ่อหมายน้ำเงิน รอไทยส่งหลักฐานเพิ่ม

ตอบรับล่า‘ปู’ ตร.สากลจ่อหมายน้ำเงิน รอไทยส่งหลักฐานเพิ่ม

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 06.00 น.
 
 

รองโฆษก สตช. เผยตำรวจสากลตอบรับออกหมายน้ำเงินติดตามตัว“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แต่ขอเอกสารเพิ่มเติมมาประกอบในสำนวนก่อน ด้าน รมว.ยุติธรรม กวักมือเรียก “โอ๊ค” เข้ารับข้อหาฟอกเงิน วันที่ 24 ตุลาคมนี้ ปลอบไม่ต้องกลัว สอบปากคำเสร็จก็กลับบ้านได้

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (International Criminal Police Organization: INTERPOL) หรือ ตำรวจสากล ได้ตอบรับจะให้ความร่วมมือในการออกหมายน้ำเงินในเบื้องต้นก่อนที่จะออกหมายแดง ในการติดตามตัว นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีการฟังคำพิพากษาคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ระงับยับยั้งโครงการจำนำข้าวจนก่อให้เกิดความเสียหายมหาศาล

กระนั้นก็ตามทางตำรวจสากล ได้ร้องขอข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติม จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อนำไปประกอบสำนวนในการขอออกหมายน้ำเงิน ติดตามตัวและระบุถิ่นที่พำนักปัจจุบัน พร้อมกันนี้ตำรวจสากลได้ประสานข้อมูลไปยังสมาชิกตำรวจที่อยู่ใน192 ประเทศทั่วโลก รวมถึงในประเทศอังกฤษ แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่านางสาวยิ่งลักษณ์พำนักอยู่ในประเทศใด

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามมาตรฐานเดียวกันกับทุกคดีจะไม่มีการประวิงเวลาหรือให้การช่วยเหลือใดๆทางคดีกับนางสาวยิ่งลักษณ์เด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ ตำรวจสากล เป็นองค์การที่เกิดจากความพยายามร่วมมือกันในทางระหว่างประเทศเกี่ยวกับกิจการตำรวจ เพื่อสนับสนุนช่วยเหลือทุกองค์กรและหน่วยงานต่างๆ ที่มีภารกิจในการป้องกันหรือว่าปราบปรามอาชญากรรมระหว่างประเทศ

ด้าน นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกนายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงิน และสมคบฟอกเงินจากกรณีทุจริตปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่ม

กฤษดามหานคร ในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ ว่า เรื่องนี้เป็นกระบวนการดำเนินคดี ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนอยู่แล้ว เหมือนเป็นการนัดมารับทราบข้อกล่าวหาทั่วไป เมื่อเข้าพบเจ้าหน้าที่และพูดคุยกันเสร็จสิ้นก็กลับบ้านได้ ส่วนจะต้องประสานสน.พื้นที่เพื่อช่วยดูแลความเรียบร้อยหรือไม่ ดีเอสไอจะเป็นผู้พิจารณา

วันเดียวกัน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เข้ายื่นหนังสือต่อ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด ขอให้เร่งรัดสั่งฟ้องและดำเนินคดีกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) พร้อมพวกรวม 58 คน ในคดีกบฏ ตามสำนวนคดีพิเศษที่ 261/2556 ซึ่งคณะทำงานมีความเห็นสั่งคดีแล้ว แต่ขณะนี้สำนวนคดีอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาสั่งของอัยการสูงสุด

ปล่อยผีการเมือง คสช.จ่อปลดล็อกหลังตค. กม.ลูกเสร็จมีเลือกตั้งชัวร์

ปล่อยผีการเมือง คสช.จ่อปลดล็อกหลังตค. กม.ลูกเสร็จมีเลือกตั้งชัวร์

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 06.00 น.
 

ผบ.ทบ.ย้ำหลังพระราชพิธี ถกปลดล็อกพรรคการเมือง ด้าน“ผบ.สส.”คนใหม่ วอนอย่าใจร้อนเรื่องเลือกตั้ง ชี้ยังมีเวลาอีกมาก รอ กม.ลูกเสร็จก่อน ชี้หลังปลดล็อกต้องยึดกติกา“สุรชัย”ยันพ.ร.ป.10 ฉบับ เสร็จมิถุนายน 2562 สอดคล้องโรดแมป “พท.” จี้นายกฯรักษาคำพูด ขณะที่ “ถาวร” ทวงสัญญาปฏิรูป ทำไม่สำเร็จหวั่นเสียของ

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมปลดล็อคพรรคการเมืองหลังเดือนตุลาคม ว่า จะมีกระบวนการและขั้นตอนเมื่อกฎหมายพรรคการเมืองผ่านแล้วจะมี 2กลุ่มที่เกี่ยวข้องคือ กลุ่มพรรคการเมืองที่จดทะเบียนแล้ว จะมีกรอบเวลาในการดำเนินการกับพรรคการเมืองที่จะจดทะเบียนใหม่ ก็มีกรอบเวลาในการดำเนินการเช่นกัน ซึ่งหลังพระราชพิธีสำคัญจะมีการพูดคุยกันว่าจะปลดล็อคอะไรอย่างไร

ผบ.ทสส.คนใหม่วอนอย่าใจร้อน

ด้าน พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุจะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน2561 ว่า ทหารจะปฏิบัติงานในกรอบหน้าที่สนับสนุนรัฐบาล แต่ขั้นตอนการเลือกตั้งตนมองว่า ตอนนี้ยังมีเวลาอีกมาก ซึ่งต้องรอดูขั้นตอนที่รัฐบาลกำหนดขึ้นมาก่อน อย่าเพิ่งใจร้อน ขอให้รอกฎหมายลูกเสร็จเรียบร้อยก่อน ตอนนี้ยังมีเวลา เพราะกฎหมายลูกเพิ่งออกมา 2ฉบับ แต่ยังมีกฎหมายลูกในส่วนอื่นๆค้างอยู่อีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังเดือนตุลาคมทางเหล่าทัพจะช่วยดูแลสถานการณ์อย่างไร เพราะจะมีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมพรรคการเมืองได้ พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า ทหารก็ทำงานตามหน้าที่ปกติ ทั้งนี้เข้าใจว่าเมื่อปลดล็อกแล้ว พรรคการเมืองก็คงอยู่ในกติกา เราสามารถพูดคุยกันได้ แต่เรื่องขั้นตอนรายละเอียดต้องรอผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งทางรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

สนช.ยัน10กม.ลูกจบก่อนกาบัตร

ขณะที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่า จะมีขึ้นช่วงเดือนพฤศจิกายน2561 เท่ากับกระบวนการเปลี่ยนผ่านประเทศจะเป็นไปตามโรดแมปที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน สำหรับกระบวนการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) สนช.ยืนยันว่า จะดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนมิถุนายน256 แน่นอน โดยจะทำร่างให้เสร็จทั้ง 10ฉบับ ไม่ใช่เพียงแค่ร่างเกี่ยวกับการเลือกตั้งจำนวน 4 ฉบับเท่านั้น เพื่อให้สอดคล้องกับระยะเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

‘มีชัย’การันตีกม.ลูกเสร็จทันแน่

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายกังวลต่อโร้ดแมปเลือกตั้งตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน2561 จะสะดุด เหตุเพราะพรป. ทำไม่แล้วเสร็จหรือมีเหตุให้ถูกลงมติคว่ำ ว่า กรณีดังกล่าวตนไม่ทราบ หากจะเดา หรือคาดการณ์ใดๆ ก็อาจจะเป็นไปได้ เช่น เดาว่าตนสะดุดพื้นแล้วแน่นิ่งไป ก็อาจทำให้สะดุดได้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำร่างพรป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เหตุผลที่ต้องทำร่าง พรป.ว่าด้วยสว.ก่อนร่าง พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.เพราะต้องเลือกตั้ง สว.ให้เสร็จก่อน จากนั้นถึงจะเข้าสู่การเลือกตั้ง สส.ตน ไม่ได้ถ่วงเวลา เพราะร่าง พรป.ทั้ง2ฉบับจะออกมาพร้อมกันและตนไม่ได้กังวลใดๆ ต่อการเขียนเนื้อหา แต่กังวลว่าคนที่นำไปปฏิบัตินั้น จะรับไหวหรือไม่ เพราะเรื่องนี้ต้องคิดของใหม่ แม้จะถูกทักท้วงว่า ทำไมไม่ทำอย่างเดิม ตนมองว่า หากทำแบบเดิม เราก็อยู่ที่เดิม

‘สมชัย’หวั่นกม.ช้ากาบัตรมค.62

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งหลังจากนายกฯประกาศว่าจะจัดเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน2561 ว่า ต้องดูการพิจารณากฎหมายลูกที่เหลือ หาก สนช.ผ่านกฎหมายเลือกตั้ง สส.และสว.ภายใน 60วันและไม่มีองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องยื่นคัดค้านว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องตั้งกรรมาธิการร่วม รวมขั้นตอนทางธุรการต่างๆ ก่อนนายกฯทูลเกล้าฯจะใช้เวลา 3เดือน หลังจากวันที่ 1ธันวาคม2560 คือ สามารถทูลเกล้าฯ ได้ประมาณวันที่ 1มีนาคม2561 หากการพิจารณากฎหมายลูกล่าช้า สนช.ลงมติไม่รับหลักการในกฎหมายสส.หรือสว.ฉบับใดฉบับหนึ่ง กรธ.ต้องนำประเด็นที่เป็นเหตุไปปรับปรุงแก้ไขเพื่อนำเสนอสนช.ใหม่ โดยเป็นการแก้ไขบางส่วน ไม่ใช่ร่างใหม่ทั้งฉบับ ในขั้นตอนนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 2เดือนและสนช.มีกรอบเวลาอีก 60วัน พิจารณาเพื่อเสนอมาใหม่และหากไม่ตั้งกรรมาธิการร่วม รวมขั้นตอนทางธุรการต่าง ๆ ก่อนนายกฯนำทูลเกล้าฯจะใช้เวลา 3เดือน หากเกิเหตุในลักษณะนี้การเลือกตั้งอาจเกิดช้ากว่าที่คิด คือต้องบวกอีก 5เดือน โดยอาจเลือกตั้งเดือนมกราคม2562

พท.ขอให้นายกฯรักษาคำพูด

ด้าน นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต สส.กทม.พรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง สำหรับทิศทางการขับเคลื่อนประเทศไทยไปข้างหน้า แม้การเลือกตั้งอาจไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของระบอบประชาธิปไตย แต่ทุกประเทศที่เป็นประชาธิปไตยก็มีกลไกที่เรียกว่า การเลือกตั้งทั้งหมด ย่อมแสดงให้เห็นว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนในการปกครองประเทศเป็นหัวใจสำคัญ คนไทยจะได้รู้สึกมีความหวังที่จะได้ใช้สิทธิใช้เสียงตัวเอง ขอให้นายกฯรักษาคำพูด ไม่ยักเข้ายักออกอีก เพราะหากไม่เป็นไปตามที่ได้ประกาศไว้ ความเชื่อมั่นในอนาคตคงจะไม่มีอีกต่อไป

‘ถาวร’ทวงปฎิรูป-หวั่นเสียของ

นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศจะเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน2561 ถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากเลือกตั้งโดยยังไม่ปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้งก็คาดการณ์ได้ว่า การเมืองจะกลับเข้าสู่วงจรอุบาทก์ ทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม จะเกิดเผด็จการรัฐสภาโดยเสียงข้างมาก จะละเลยหลักนิติรัฐ นิติธรรม อ้างว่าได้เสียงสวรรค์มาจากประชาชน มีสิทธิ์ทำทุกเรื่องเพราะผ่านฉันทามติประชาชนมาแล้ว จึงขอให้ คสช.ทบทวนและเร่งปฏิรูปอย่างน้อย 3เรื่อง คือ 1.การทำพรรคการเมืองให้เป็นของประชาชนแท้จริง 2.การปฏิรูปตำรวจ 3.การปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ถ้าตั้งใจจริงสามารถทำทันได้ มิเช่นนั้นรัฐประหารครั้งนี้จะเสียของสูญเปล่าเสียโอกาสประเทศ

‘ชพน.’ขอบคุณที่บอกวันเลือกตั้ง

ขณะที่ นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศชัดเจนว่า เดือนมิถุนายน2561 จะประกาศวันเลือกตั้งและจะจัดเลือกตั้งภายในเดือนพฤษจิกายน2561 รวมทั้งจะผ่อนปรนให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลังเดือนตุลาคมว่า ต้องขอบคุณนายกฯที่ให้ความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความจริงใจของรัฐบาลที่จะให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมปที่วางไว้ ถือว่าเป็นสัญญานที่ชัดเจนและเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับประเทศชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับบรรยากาศการลงทุนและเศรษฐกิจ รวมถึงความเป็นประชาธิปไตยและความเป็นสากลของประเทศ

“เมื่อโรดแมปการเลือกตั้งมีกรอบเวลาที่ค่อนข้างแน่นอนแล้ว พรรคชาติพัฒนา ก็ขอให้ทุกพรรคการเมืองให้ความร่วมมือซึ่งกันและกันและร่วมมือกับรัฐบาลในการสร้างบรรยากาศของความปรองดอง ความเข้าใจของสถานการณ์ต่างๆเพื่อปูทางไปสู่ความเรียบร้อยของการเลือกตั้งที่จะมาถึงในปี2561และเมื่อผ่านพ้นเดือนตุลาคมนี้ไป พรรคชาติพัฒนาพร้อมจะดำเนินกิจกรรมทางการเมืองตามกฎกติกา ตามรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและตามที่คสช.จะประกาศผ่อนปรนต่อไป” นายชลิตรัตน์ กล่าว

 

กปปส.มาแล้ว ทวงจุดยืน3ข้อต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

กปปส.มาแล้ว ทวงจุดยืน3ข้อต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 20.33 น.
 
 

มีชัยระบุนายกฯประกาศเลือกตั้งพย.ปี61ไม่ใช่เรื่องลับ แค่คำนวณตามกรอบเวลารัฐธรรมนูญ วอนอย่าคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรล่วงหน้า ขณะที่ชพน.ออกนอกหน้าขอบคุณบิ๊กตู่ ให้ความชัดเจน รอคสช.ปลดล็อคปล่อยผีคิวต่อไป ขณะที่กปปส.ย้ำจุดยืนต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง 3 เรื่องให้จบคือ "กำจัดทุนสามานย์-ผ่าตัดตร.-ปราบทุจริตคอรัปชั่น" ด้าน"สมชัย"กางปฏิทินถ้าสนช.คว่ำกม.ลูกต้องลากยาวไปถึงมกราฯ ปี62

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ประกาศจะมีการเลือกตั้งประมาณเดือนพฤศจิกายน2561 ว่านายกรัฐมนตรีนับตามกรอบเวลาในรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้มีการพูดคุยกันไปก่อนหน้านี้แล้ว

วอนอย่าคาดเดาไปก่อนล่วงหน้า

อย่างไรก็ตามกรธ.ก็ยืนยันตั้งแต่วันแรกแล้วว่า ร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเสร็จทันตามกรอบเวลา เพราะหากไม่เสร็จ กรธ.จะต้องพ้นสภาพกันไปหมด ดังนั้นไม่รู้สึกกังวล หรือถือเป็นการกดดัน กรอบเวลาดังกล่าวรวมเวลาปรับแก้ของสนช.แล้วด้วย ส่วนที่บางคนระบุว่าไม่น่าจะจัดการเลือกตั้งได้ทันในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า เพราะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ อาจถูกคว่ำนั้นเป็นการคาดเดากันล่วงหน้า

นายกฯคำนวณตามกรอบรธน.

"นายกฯ นับตามวันที่เสร็จ คือวันที่ต้องไม่เกิน 240 วันอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าท่านจะมาเร่งทำให้เสร็จก่อน เรื่องระยะเวลาตามรัฐธรรมนูญได้คุยกันแล้ว ถึงได้เข้าใจตรงกันว่าร่างอะไร ไปถึงไหน และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็บอกว่าเลือกตั้งได้ช่วงไหน ทุกคนก็ไปอ่านได้ตามรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เป็นความลับอะไร แต่ที่เรากังวลว่าจะเกิดนั้นเกิดนี่ขึ้น มันก็ได้ทุกเรื่อง ที่กลัวว่ากฎหมายจะโดนคว่ำ ก็เหมือนกับกลัวว่าจะเดินทางไปแต่งงาน กลัวรถคว่ำ" นายมีชัย กล่าว

แจงเหตุทำต้องเร่งคลอดกม.ที่มาสว.

ส่วนกรณีที่กกต.กังวลว่าระยะเวลา 150 วันจะจัดการเลือกตั้งไม่ทัน หากนับรวมวันประกาศผลการเลือกตั้งด้วย นายมีชัย กล่าวว่า หาก กกต.นับรวมถึงวันประกาศผลการเลือกตั้ง ก็แปลว่าทันทีที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ กกต.จะต้องเริ่มทำงานทันที และจะต้องเลือกส.ว.ให้เสร็จก่อนเลือกตั้งส.ส. 15 วัน จึงเป็นที่มาที่กรธ.ต้องทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.ก่อน  และเมื่อทำกฎหมายส.ว.เสร็จ ก็ทำกฎหมายลูก ส.ส.ได้ง่าย

สมชัยชี้สนช.ตัวแปรเลือกตั้งเร็ว-ช้า

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่า การเลือกตั้งอาจจะเร็วหรือช้ากว่าที่คิด ซึ่งต้องดูการพิจารณากฎหมายลูกที่เหลืออยู่ หากสนช.ผ่านกฎหมายเลือกตั้งส.ส.และส.ว.ภายใน 60 วัน และไม่มีองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องยื่นคัดค้านว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องตั้งกรรมาธิการร่วมรวมขั้นตอนทางธุรการต่างๆ ก่อนนายกรัฐมนตรีทูลเกล้าฯ จะใช้เวลา 3 เดือน หลังจากวันที่ 1 ธันวาคมนี้คือสามารถทูลเกล้าฯ ได้ประมาณวันที่ 1 มีนาคม 2561

ถ้าเลือกตั้งเร็วอาจจะเป็นเดือนสิงหาฯ

จากนั้นในขั้นการลงพระปรมาภิไธยซึ่งถือเป็นพระราชอำนาจ มีกรอบระยะเวลา 90 วัน หากประมาณการโดยเฉลี่ยของการลงพระปรมาภิไธยในอดีตประมาณ 1 เดือนครึ่ง อาจเป็นไปได้ว่าสามารถประกาศในราชกิจจานุเบกษา ระหว่างวันที่ 15 - 30 เมษายน 2561 ต่อจากนั้นจะเริ่มต้นนับ 150 วัน เพื่อจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ

โดยกกต.ต้องเป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการไม่ถูกร้องคัดค้านภายหลัง ว่าจัดเลือกตั้งขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งในเวลาที่ดำเนินการ 150 ควรกำหนดวันเลือกตั้งให้อยู่ในช่วงประมาณวันที่ 90-100 เพื่อให้สามารถประกาศผลได้ทันใน 150 วัน และด้วยเหตุนี้การเลือกตั้งทั่วไป จึงอาจเกิดขึ้นได้เร็วกว่าที่คิดคืออาจมีขึ้นในเดือนสิงหาคม 2561

ถ้าสนช.คว่ำกม.ลูกอาจลากถึงมค.62

นายสมชัย ยังกล่าวว่า หากการพิจารณากฎหมายลูกล่าช้า สนช.ลงมติไม่รับหลักการ ในกฎหมายส.ส.หรือ ส.ว. ฉบับใดฉบับหนึ่ง กรธ.ต้องนำประเด็นที่เป็นเหตุไปปรับปรุงแก้ไขเพื่อนำเสนอสนช.ใหม่ โดยเป็นการแก้ไขบางส่วนไม่ใช่ร่างใหม่ทั้งฉบับ ในขั้นตอนนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน และสนช. มีกรอบเวลาอีก 60 วัน พิจารณากฎหมายที่เสนอมาใหม่ และหากไม่ตั้งกรรมาธิการร่วม รวมขั้นตอนทางธุรการต่างๆก่อนนายกรัฐมนตรีทูลเกล้าฯ จะใช้เวลา 3 เดือน หากเกิดเหตุในลักษณะนี้การเลือกตั้งทั่วไปอาจเกิดขึ้นช้ากว่าที่คิด คือต้องบวกไปอีก 5 เดือน โดยอาจเลือกตั้งในเดือนมกราคม 2562

ชพน.ขอบคุณบิ๊กตู่เคาะเลือกตั้ง

ด้านนายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ให้ความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความจริงใจของรัฐบาล ที่จะให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมปที่วางไว้ ถือว่าเป็นสัญญานที่ชัดเจนและเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับประเทศชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับบรรยากาศการลงทุนและเศรษฐกิจ รวมถึงความเป็นประชาธิปไตยและความเป็นสากลของประเทศ ทั้งจะสร้างความสงบเรียบร้อยภายใน และยังเป็นภาพลักษณ์ที่ดีต่อนักลงทุน นักท่องเที่ยว    

รอคสช.สั่งปลดล็อกคิวต่อไป

“เมื่อโรดแมปการเลือกตั้งมีกรอบเวลาที่ค่อนข้างแน่นอนแล้ว พรรคชาติพัฒนา ก็ขอให้ทุกพรรคการเมืองให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน และร่วมมือกับรัฐบาลในการสร้างบรรยากาศของความปรองดอง ความเข้าใจของสถานการณ์ต่างๆเพื่อปูทางไปสู่ความเรียบร้อยของการเลือกตั้งที่จะมาถึงในปีหน้า และเมื่อผ่านพ้นเดือนตุลาคมนี้ไป พรรคชาติพัฒนาก็พร้อมที่จะดำเนินกิจกรรมทางการเมืองตามกฎกติกา ตามรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และที่คสช.จะประกาศผ่อนปรนต่อไป”นายชลิตรัตน์ กล่าว

กปปส.ย้ำต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

ขณะที่นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) กล่าวว่า นักการเมืองคงดีใจที่จะเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้ง แต่สำหรับมวลมหาประชาชนและ กปปส.แล้ว การเลือกตั้งจะเร็วหรือช้า ไม่มีผลใดๆกับเรา แต่อยากให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ทำการปฏิรูปประเทศตามที่เคยได้ประกาศไว้ว่า จะปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งเหลือเวลาอีก 1 ปี ก็ควรจะปฏิรูป ให้ได้ 3 เรื่อง ซึ่งที่เป็นข้อเสนอของมวลมหาประชาชน คือ

กำจัดกลุ่มทุนสามานย์พ้นการเมือง

1. การทำพรรคการเมืองให้เป็นของประชาชนโดยแท้จริง โดยการขจัดกลุ่มทุนสามานย์ที่ใช้ทุนจากากรทุจริตเพื่อเอาคนของตัวเองเข้าสู่อำนาจเพื่อมาถอนทุนโดยการทุจริตคอร์รัปชั่น หรือการขจัดพรรคการเมืองที่ยังเป็นทาสรับใช้ของทุนสามานย์ เพราะการที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนดให้มีไพรมารี่โหวต ยังไม่พอ ต้องไปเขียนในกฎระเบียบ ข้อบังคับ หรือกฎหมายหลาน โดยระบุเจาะจงให้ชัดเจนในการตรวจสอบแหล่งที่มาเงินทุนเหล่านี้ เพื่อตรวจสอบถึงแหล่งเงินทุนของกลุ่มทุนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไม่ให้นายทุนสามานย์เข้ามาเป็นเจ้าของพรรค หรือทำตัวเป็นนายทาส ส.ส.

ยังไม่สายอีก1ปีให้รีบผ่าตัดตำรวจ

 2. การปฏิรูปตำรวจ ต้องเป็นการปฏิรูปเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ไม่ใช่ปฏิรูปเพื่อประโยชน์ของตำรวจ เพราะเท่าที่เห็น การเอาพล.อ. บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ มาเป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและตำรวจของรัฐบาลคสช. แต่กรรมการกลับเป็นตำรวจทั้งหมดก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างขององค์กรตำรวจเพื่อประโยชน์ของประชาชนที่แท้จริงได้ แต่ควรจะฟังความเห็นของประชาชน นักวิชาการ เช่น พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ นายวิทยา แก้วภราดัย เป็นต้น เพราะการปฏิรูปตำรวจที่ทำอยู่ เวลานี้ บอกได้คำเดียวว่า หมดหวัง แต่เวลา 1 ปี ที่เหลือยังสามารถปรับเปลี่ยนทบทวน แก้ไขได้ ยังไม่สาย อยู่ที่ความจริงใจว่า จะทำหรือไม่

 ปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น

นายถาวร กล่าวต่อว่า 3. การปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น แม้ขณะนี้จะมีการบังคับใช้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลอาญาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งสามารถพิจารณาคดีลับหลังผู้ต้องหาที่หลบหนีคดีได้ แต่ควรมีการแก้ไขเพิ่มเติมให้ประชาชนในฐานะเจ้าของเงินภาษีสามารถเป็นโจทก์ฟ้องร้องคดี การทุจริตได้ ในฐานะที่ประชาชนเป็นผู้เสียหายโดยตรงในคดีการทุจริตทุกเรื่อง และเป็นคดีที่ไม่มีอายุความ รวมถึงการกระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่น ไม่ใช่ทำรัฐประหารแล้วกลับรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ส่วนกลางและภูมิภาค แต่ส่วนท้องถิ่นกลับถูกยึดอำนาจลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะด้านการคลัง และการใช้งบประมาณ การกล่าวอ้างว่าส่วนท้องถิ่นมีการทุจริตมาก ทั้งที่ส่วนกลางและภูมิภาคก็มีการทุจริตคอร์รัปชันเช่นกัน ถ้ากฎหมายปราบโกงกำหนดให้คดีทุจริตไม่มีอายุความ โดยประชาชนสามารถฟ้องร้องเอาผิดได้ คดีทุจริตเหล่านี้จะลดลง

เลือกตั้งเร็วจะกลับสู่วงจรอุบาทว์  

“ ดังนั้นการที่พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. 2561 ผมถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากเลือกตั้งไปโดยที่ยังไม่มีการปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง ก็คาดการณ์ได้ว่าการเมืองจะกลับเข้าสู่วงจรอุบาทก์ ทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม จะเกิดเผด็จการรัฐสภาโดยเสียงข้างมาก จะละเลยหลักนิติรัฐ นิติธรรม โดยอ้างว่าเขาได้รับเสียงสวรรค์มาจากประชาชน มีสิทธิ์ทำทุกเรื่อง ถูกต้องเพราะผ่านฉันทามติประชาชนมาแล้วเหมือนที่เคยเป็นมา จึงขอให้ คสช.ทบทวน และเร่งปฏิรูปอย่างน้อย 3 เรื่อง อย่างที่ผมเสนอ ในเวลา 1 ปี ถ้าตั้งใจจริงสามารถทำทันได้ มิเช่นนั้นแล้วการรัฐประหารครั้งนี้ก็จะเสียของ สูญเปล่า เสียโอกาสประเทศ” นายถาวรกล่าว

บิ๊กต๊อกชี้มีเวลาอีกมากอย่าใจร้อน

ขณะที่พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวว่า ต้องรอดูขั้นตอนที่รัฐบาลกำหนดขึ้นมาก่อน อย่าเพิ่งใจร้อน ขอให้รอกฎหมายลูกเสร็จเรียบร้อยก่อน ตอนนี้ยังมีเวลา เพราะกฎหมายลูกเพิ่งออกมา 2 ฉบับ แต่ยังมีกฎหมายลูกในส่วนอื่นๆค้างอยู่อีก ส่วนรายละเอียดต่างๆทางนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงไปหมดแล้ว

เมื่อถามว่าหลังเดือนต.ค.ไปแล้ว ทางเหล่าทัพจะช่วยดูแลสถานการณ์อย่างไร เพราะจะมีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางพรรคการเมืองได้ พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า ทางทหารก็ทำงานตามหน้าที่ปกติ ทั้งนี้เข้าใจว่าเมื่อปลดล็อกแล้วพรรคการเมืองก็คงอยู่ในกติกา เราสามารถพูดคุยกันได้ แต่เรื่องขั้นตอนรายละเอียดต้องรอผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งทางรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ปลดล็อคพรรคการเมืองเมื่อถึงเวลา

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ .ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเตรียมปลดล็อคพรรคการเมืองหลังเดือนต.ค.นี้ว่าจะมีกระบวนการและขั้นตอนเมื่อกฎหมายพรรคการเมืองผ่านแล้วจะมี 2 กลุ่มที่เกี่ยวข้องคือกลุ่มพรรคการเมืองที่จดทะเบียนแล้วจะมีกรอบเวลาในการดำเนินการกับพรรคการเมืองที่จะจดทะเบียนใหม่ก็มีกรอบเวลาในการดำเนินการเช่นกันซึ่งหลังพระราชพิธีสำคัญจะมีการพูดคุยกันว่าจะปลดล็อคอะไรอย่างไร

สนช.เด้งรับนายกฯเลือกตั้งพย.61

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เปิดเผยว่า เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ประกาศความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่าจะมีขึ้นในช่วงเดือนพ.ย.2561แล้วเท่ากับกระบวนการเปลี่ยนผ่านประเทศจะเป็นไปตามโรดแมปที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน

รองประธานสนช. กล่าวว่า สำหรับกระบวนการจัดทำร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ สนช.ยืนยันว่าจะดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนมิ.ย.2561แน่นอนโดยจะเป็นการทำร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญให้เสร็จทั้ง 10 ฉบับ ไม่ใช่เพียงแค่ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งจำนวน 4 ฉบับเท่านั้น เพื่อให้สอดคล้องกับระยะเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

...............................................

12 ตุลาคม 2560

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/10/2017 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

vinitvadee
.....................................
ขอบคุณที่อวยพรให้ทานอร่อย เพราะปกติคนเฒ่าจะทานอะไรก็ไม่อร่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/10/2017 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

รอดูค่ะ คุณลุงขา

ทานกลางวันให้อร่อยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน