*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 4840
  • จำนวนผู้ชม : 3168822
  • จำนวนผู้โหวต : 1673
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 637 , 19:11:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน vinitvadee , สุรศักดิ์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         'มาร์ค' อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่ค่อยจะเอ็นจอยกับการออกคำถาม 6 ข้อ เพื่อถามประชาชนของนายกรัฐมนตรีสักเท่าไรนัก

แถมยังอ้างลอยๆอีกด้วยว่า มีคนแจ้งมาว่ามีการเกณฑ์ผู้นำชุมชนให้ตอบคำถาม ถ้าอย่างไร 'มาร์ค' ควรตั้งหลักให้ดีๆด้วยนะครับ

เพราะขณะนี้คนพูดเอาๆก็ใช่ว่าจะได้ดีแต่อย่างไรเหมือนกัน

         ส่วนทาง 'เต้น' ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ พยายามจะใช้ประเด็น 'สลายการชุมนุมปี 53 เพื่อกดดันป.ป.ช.และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อ้างว่ายังเงียบไม่ส่งให้อัยการนั้น น่าจะเป็นเพราะป.ป.ช.ยังหาข้อกล่าวหาไม่ได้นั่นเอง.

 

ไม่ต้องรอ คสช. ปลดล็อก เดินหน้าเก็บค่าสมาชิกพรรคได้เลย

Breaking news  :  4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 ได้เลย, เก็บค่าสมาชิกพรรค, ไม่ต้องรอปลดล้อก

"มีชัย" บอก พรรคการเมืองเดินหน้าเช็คสมาชิกพรรคได้แล้ว ไม่ต้องรอคสช.ปลดล็อค

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. กล่าวว่า แม้ขณะนี้ คสช. จะไม่ยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่ 57/2557 แต่ กกต. สามารถออกประกาศและระเบียบที่เกี่ยวกับการเตรียมพร้อมของพรรคการเมืองได้ แต่อาจจะยังปฏิบัติได้ไม่เต็มที่ ยกเว้น การสะสางจำนวนสมาชิกพรรคการเมืองของแต่ละพรรคการเมือง ตามที่ พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนด ซึ่งอาจจะไม่ต้องสะสางจำนวนทั้งหมดก็ได้ แต่ต้องทำให้ครบตามที่กฎหมายกำหนด คือ 500 คน.
------

"มาร์ค" ปูด มีหลายพื้นที่เกณฑ์ ผู้นำชุมชน ตอบ 6 คำถามนายกฯ

การเมืองข่าวการเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 นายกฯ, 6 คำถาม, ตอบ, แกนนำชุมชน, เกณฑ์, ปูด, อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, มาร์ค

"มาร์ค" เผยหลายพื้นที่เกณฑ์แกนนำชุมชนตอบ 6 คำถามนายกฯ เชื่อวัดผลอะไรไม่ได้

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง 6 คำถามของนายกฯ ว่า รูปแบบการตั้งคำถามแบบนี่และมีกลไกลรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง ผู้ที่จะตอบคำถามต้องแสดงตัวมีบัตรประชาชน ต้องเข้าใจว่าตรงนี้ไม่สามารถที่จะวัดความคิดเห็นตามหลักวิทยาศาสตร์ หลักสถิติที่ถูกต้องได้ เพราะชัดเจนว่าคำตอบแบบไหนจะถูกใจหรือไม่ถูกใจคนถาม เพราะเป็นคำถามนำถึง 6 คำถาม ขอถามว่าในยุคปัจจุบันนี้ คนที่ตอบคำถามไม่ถูกใจ จะกล้าไปตอบหรือไม่ เนื่องจากหากตอบไปตรงๆ เผลอๆถูกเชิญไปปรับทัศนคติก็ได้

    "เมื่อเช้า(13 พ.ย.) มีคนส่งข้อมูลมาให้ ซึ่งผมกำลังตรวจสอบอยู่ ว่าในหลายพื้นที่กำลังมีการเกณฑ์ให้ผู้นำ ประธานชุมชนต่างๆ ไปตอบคำถาม ถ้าไปไม่ได้ก็ให้ส่งตัวแทนไป ซึ่งไม่ทราบว่าใครสั่ง เพราะยังตรวจสอบไม่ได้ ผมถึงบอกว่าในที่สุดการทำสิ่งเหล่านี้ ไม่ได้เป็นการค้นหาคำตอบที่แท้จริงจากสังคม เพราะถ้านายกฯอยากจะถามควรถามเรื่องปากท้องจริงๆ ซึ่งจะได้ทั้งใจ ได้ทั้งประโยชน์ หรือการตั้งคำถามอะไรที่เกี่ยวกับการพัฒนาจะเป็นประโยชน์มากกว่า และในภาพรวมจะไม่เป็นผลดีทั้งก่อนการปลดล็อกและหลังการปลดล็อก เราจะสร้างช่องว่างระหว่างนักการเมืองกับ คสช.ทำไม ตรงนี้คือสิ่งที่ไม่เหมาะสม ส่วนการที่ คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองนั้น จะต้องไม่ใช่การสนับสนุนโดยอำนาจรัฐบาล คสช. ถ้าทำเช่นนี้จะเป็นการทำลายพื้นฐานระบอบประชาธิปไตย และเป็นการทำลายการปฏิรูปการเมือง"นายอภิสิทธิ์ กล่าว

"มาร์ค" จี้คืนความเป็นธรรมผู้บริหารท้องถิ่นก่อนเลือกตั้ง

การเมืองข่าวการเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 ถึงเวลาประเทสไทยต้องรักษาระบบ, ม44, ผู้บริหารท้องถิ่น, คืนความเป็นธรรม, จี้, อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, มาร์ค

"มาร์ค" จี้คืนความเป็นธรรมผู้บริหารท้องถิ่นโดน ม.44 ก่อน ลต. ท้องถิ่น เชื่อรัฐบาลรู้ตัวถูกกดดันหนักขึ้น ลั่นถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องรักษาระบบ


    เมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่าจะเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นก่อนว่า ที่ผ่านมาตอนที่หยุดการเลือกตั้งท้องถิ่นหลายแห่ง ตนเคยพูดกับนายวิษณุว่าในส่วนของท้องถิ่นเช่น อบต.หรือเทศบาล ที่พรรคการเมืองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทำไมไม่ปล่อยให้เขาเลือกไปตามวาระ เพราะการเลือกตั้งไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกัน หากคสช.กังวลเรื่องความวุ่นวาย จริงๆก็คุมง่ายกว่าเยอะ เพราะพื้นที่จำกัด และไม่ได้เลือกตั้งพร้อมๆกัน หากตรงไหนพรรคการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง เช่น กทม. ก็แก้กันไป ตนเคยเตือนว่า ถ้าอยู่ยาวแล้วต้องเลือกตั้งพร้อมกันหมด  ซึ่งก็กังวลอีกว่าจะเลือกพร้อมกันไม่ได้ และสิ่งที่ตนเตือนไว้ ตอนนี้ก็เป็นจริงแล้ว เมื่อเป็นอย่างนี้การแก้ไข ท้องถิ่นจะปฏิรูปได้หรือไม่ ถ้าท้องถิ่นจะปฏิรูป อยากจะแก้กฎหมายที่โครงสร้างยังไม่เปลี่ยน ก็ยังไม่ได้แก้ ถามว่าถ้าเลือกไปแล้วจะทำอย่างไร จะเลือกใหม่อีกหรือ ใช่หรือไม่ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์โครงสร้างของการปฏิรูป ซึ่งการจะยุบ อบจ. นั้นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ไม่มี มีแต่ว่าจะทำอย่างไรให้อำนาจ อบจ. เพิ่มขึ้นจากการถ่ายโอนจากผู้ว่าราชการจังหวัด  รวมทั้งมาตรา 44 ได้ไปแขวนผู้บริหารท้องถิ่นเยอะมาก โดยที่ไม่ได้มีข้อกล่าวหาและกระบวนการที่ชัดเจน บางกรณีอยู่ระหว่างการสอบ บางกรณีสอบเสร็จแล้ว แต่ยังไม่มีการยกเลิกคำสั่ง ถ้าจะเลือกตั้ง จะเป็นธรรมกับคนที่ถูกมาตรา 44 หรือไม่ ว่าเขาอาจจะไม่ผิด แต่กลายเป็นว่าเขาโดนอย่างนี้แล้วจะลงเลือกตั้งได้หรือไม่ และคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ซึ่งจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ก็อยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านจากชุดเก่าเป็นชุดใหม่ และกกต.ชุดใหม่ก็มีภารกิจใหญ่หลวงมากที่จะต้องปูทางไปสู่การเลือกตั้งส.ส. ถ้ากกต.จะต้องมารับผิดชอบอีกในช่วง 1 ปีข้างหน้าก็หนักหนาสาหัสอยู่พอสมควร

    "ที่ยกเรื่องนี้มา ผมเข้าใจแสดงว่ารัฐบาลก็เริ่มรู้และถูกกดดันมากขึ้นเรื่อยๆว่าการเลือกตั้งจะไม่มีอีกแล้วหรืออย่างไรทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น จึงคิดเรื่องนี้ขึ้นมา หาทางที่จะคลายบรรยากาศของบ้านเมือง แต่ถ้าตอบโจทย์ที่ผมพูดมาก็ไปได้  และพรรคการเมืองเคลื่อนไหวได้หรือไม่ เพราะการเมืองก็ต้องเกี่ยวพันกับท้องถิ่น ไม่ใช่ว่าไม่เกี่ยวข้องเลย และอย่าเอาเรื่องผลประโยชน์ทางการเมืองมาตัดสินใจเรื่องแบบนี้ ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องรักษาระบบ ดังนั้นควรทำให้ชัดเจน "หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

"มาร์ค" แนะ รมว.เกษตรฯ - ผู้ว่า กยท. พิจารณาตัวเอง

การเมือง  :  3 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 พิจารณาตัวเอง, ผู้ว่าฯ กยท, รมวเกษตร, แนะ, อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, มาร์ค

"มาร์ค"แนะ หาก รมว.เกษตร-ผู้ว่าการยาง แก้ปัญหาไม่ได้ ควรพิจารณาตัวเอง ชี้เชิญแกนนำเข้าค่าย แก้ไขปัญหาสไตล์ทหาร ยันเรื่องของประชาชนใช้ระบบบังคับบัญชาไม่ได้

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเชิญแกนนำเกษตรกรชาวสวนยางไปพูดคุยในค่ายทหารว่า คงเป็นวิธีการจัดการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ไม่อยากเห็นการชุมนุม เพราะถือว่าการชุมนุมเกิน 5 คนเป็นความผิดต่อคำสั่งของคสช. แต่เรื่องนี้มีหลายแง่มุม คือการที่ประชาชนแสดงออกโดยมีเหตุจูงใจที่หลากหลาย แต่กรณีชัดเจนว่าเกิดจากความเดือดร้อนของประชาชน และพยายามจัดระเบียบโดยการให้ไปร้องศูนย์ดำรงธรรม หรือทำหนังสือร้องเรียน ซึ่งเชื่อว่ามีการทำกันอยู่ เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบ แต่ถึงจุดๆหนึ่งเมื่อไม่มีการตอบสนอง ปัญหาไม่ได้รับการแก้ ก็เป็นธรรมชาติของผู้เดือดร้อนที่คิดว่าทำอย่างไรถึงจะแสดงออกให้ทราบถึงพลัง และจำนวนคนที่เดือนร้อนอยู่ เพื่อเป็นเสียงหนึ่งที่บอกให้รัฐบาลรับรู้ว่าถึงเวลาต้องแก้ไขปัญหาแล้ว ส่วนที่ว่าธรรมชาติของทหาร ผู้ใต้บังคับบัญชา ต้องฟังผู้บังคับบัญชานั้นปัญหาของประชาชนจะใช้ระบบบังคับบัญชาเพื่อแก้ไขปัญหาคงจะไม่ได้  

    "ทำไมเรื่องนี้รุนแรงมาขึ้นเรื่อยๆ เพราะราคาแย่จริง ไม่ใช่เฉพาะภาคใต้  ที่ผ่านมาก็เคยมีการพูดว่าจะแก้ปัญหาแต่จริงๆ แต่ไม่เกิดผล ข้อเสนอหนึ่งคือ การเอายางพาราไปใช้ในกิจการของรัฐสร้างถนน สนามกีฬา ซึ่งก็มีการตอบสนอง แต่เกิดน้อยมาก มีแต่ระดับท้องถิ่นที่เอาไปทำ ทำไมระดับประเทศทำไม่ได้ ดังนั้นรัฐจะต้องแสดงความเป็นผู้นำ ถ้าบอกว่าถนนทุกเส้นต้องใช้ ก็ใช้ไม่ใช่น้อย เพียงแต่ถึงเวลาจริงๆ รัฐบาลไม่ได้ติดตาม ผมเคยเสนอว่าควรจะเป็นมติออกมาว่าต้องใช้ ถ้าจะไม่ใช้ต้องรายงานมา ถ้าเปลี่ยนมาใช้ยางพารา ผู้ที่เคยทำถนนให้กับรัฐก็อาจจะกระทบคือเหตุผลหนึ่งว่า ทำไมมันเดินยาก ผมอยากจะเห็นทีท่าของรัฐบาลกับ คสช. ควรออกมาในเชิงรุก ไม่ควรรอให้ถึงวันนี้  เพราะเห็นปัญหาแล้ว ก็น่าจะประกาศออกมาเลยว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร ถ้าบอกว่าที่ทำอยู่ดีแล้ว ผมว่ามันยากที่จะทำให้มีความราบรื่น"นายอภิสิทธิ์ กล่าว

 

    ส่วนการเสนอให้ปลด รมว.เกษตรฯ และผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย จะช่วยแก้ปัญหาได้หรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจความรู้สึก เวลาที่มีการบริหารและไม่ถูกใจหรือไม่ได้ผล หลักการบริหารก็คือการเปลี่ยนแปลงบุคคล แต่ตนไม่ก้าวล่วงตรงนี้ เพราะถือว่าถ้าเปลี่ยนคนแล้วนโยบายยังเหมือนเดิม ผลก็ไม่เปลี่ยน และเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นรมว.เกษตร หรือผู้ว่าการยางฯ ตนก็พอรู้จักคุ้นเคยอยู่ อยากจะกระตุ้นให้ท่านมาฟัง หรือถ้าท่านไม่ฟัง ท่านคิดว่าไม่สามารถตอบสนองหรือปรับเปลี่ยนได้ ก็คงเป็นเรื่องที่ต้อพิจารณาแล้วว่า ถ้าคนอื่นจะเข้ามาจะเหมาะกว่าหรือไม่ ตนยังเชื่อว่ามีอีกหลายหนทางที่จะแก้ปัญหาได้ และอยากให้รับฟังเกษตรกรด้วย และเห็นว่าเรื่องของประกันรายได้สามารถเอามาใช้กับยางพาราได้

 "ทำเนียบฯ" กร่อย ตอบ"6คำถามบิ๊กตู่"วันแรกแค่4คน

การเมือง  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ทำเนียบ, ตอบคำถามนายกฯ, ทำเนียบฯ, 6คำถามบิ๊กตู่

"ทำเนียบฯ" กร่อย ตอบ"6คำถามบิ๊กตู่"วันแรกแค่4คน คำตอบไปในทางเดียวกัน เห็นว่า จำเป็นต้องมีนักการเมืองและพรรคการเมืองหน้าใหม่

           เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 เมื่อเวลา 16.30 น.ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ฝั่งสำนักงานก.พ. ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ตั้งคำถาม6ข้อให้ประชาชนตอบ โดยมอบหมายกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รวบรวมคำตอบ

           สำหรับวันแรก ปรากฎว่าที่ศูนย์บริการประชาชน ซึ่งเป็นหนึ่งสถานที่รับคำตอบนั้น บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงาตลอดทั้งวัน มีประชาชนเดินทางมาตอบคำถามทั้งสิ้นเพียง 4 คน คำตอบเกือบทั้งหมดเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือเห็นว่าจำเป็นต้องมีนักการเมืองและพรรคการเมืองหน้าใหม่ และคสช.มีสิทธิสนับสนุนพรรคการเมืองใดก็ได้ และเห็นอนาคตที่ดีของประเทศจากการดำเนินงานของคสช. และการเปรียบเทียบการทำงานของรัฐบาลนี้กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้

"เต้น"เตรียมส่งตัวแทนพบปปช.ถามคืบหน้าสลายม็อบ 53

การเมืองข่าวการเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช.
้โฆษกยุติธรรม, อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, ศาลฎีกา, อัยการ, ประธานนปชคนใหม่, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, เต้น

"ณัฐวุฒิ"เผยเตรียมส่งตัวแทนยื่นขอเข้าพบปธ.ป.ป.ช.ถามคืบหน้าคดีสลายชุมนุม 53 

          13 พ.ย.60 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า หลังจากตนประกาศยุติการเคลื่อนไหวติดตามความคืบหน้าคดีสลายการชุมนุมกลุ่มนปช.เมื่อปี 53 ตลอดช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้น จนถึงวันนี้พบว่ายังมีแต่ความเงียบจากป.ป.ช.ทั้ง ๆ ที่มีความพยายามและการดำเนินการจากหลายฝ่าย เช่น แกนนำนปช.ไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้ป.ป.ช.หยิบยกคดีที่ยกคำร้องไปแล้วขึ้นพิจารณาอีกครั้งตามช่องทางของกฎหมาย ญาติผู้เสียชีวิตร้องขอต่ออัยการสูงสุดให้ส่งคำวินิจฉัยศาลฎีกาถึงป.ป.ช.เพราะถือเป็นหลักฐานใหม่ จนกระทั่งอัยการสูงสุดส่งเรื่องไปยังป.ป.ช. กว่า 1 เดือนแล้ว แต่ทุกอย่างไม่มีอะไรคืบหน้า ไม่มีแม้แต่คำอธิบายใด ๆ ถึงขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนตรงกัน จึงถึงเวลาที่จะต้องเดินหน้าเต็มตัวในเรื่องนี้อีกครั้ง
          ทั้งนี้ในสัปดาห์นี้จะมอบหมายตัวแทนไปยื่นหนังสือขอเข้าพบประธานป.ป.ช.หรือกรรมการป.ป.ช.ผู้ได้รับมอบหมายเพื่อสอบถามความคืบหน้าของเรื่องนี้ และหารือแนวทางปฏิบัติต่าง ๆ เพื่อให้ความยุติธรรมปรากฏต่อประชาชนอย่างสิ้นสงสัย รวมทั้งขอรับสำเนาคำวินิจฉัยที่ป.ป.ช.เคยยกคำร้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ เพื่อศึกษาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานต่าง ๆ ที่กรรมการใช้พิจารณาจะได้ทราบว่าอะไรคือหลักฐานเก่าและอะไรบ้างที่น่าจะเป็นหลักฐานใหม่ ซึ่งเรื่องนี้เราเรียกร้องต่อป.ป.ช.มาตลอดว่าไม่มีเหตุผลที่จะเป็นความลับ ควรเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบ
           อย่างไรก็ตามตนไม่ต้องการเผชิญหน้าหรือเป็นคู่กรณีกับป.ป.ช. แต่การพูดคุยกันด้วยเหตุผลอย่างตรงไปตรงมาน่าจะเป็นประโยชน์กว่า ในบางสถานการณ์อาจใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหวได้ แต่อยากให้กรรมการป.ป.ช.เข้าใจว่า ความเงียบงันของกระบวนการยุติธรรมคือการเหยียบย่ำซ้ำเติมผู้สูญเสีย อย่าปล่อยให้สังคมติดหล่มอยู่กับคำถามเดิมๆ ว่า ทำไมคดีกลุ่มพันธมิตรฯ ตำรวจใช้แก๊สน้ำตา ป.ป.ช.ลงทุนจ้างทนายฟ้องนายกฯและรองนายกฯ แต่คดีนปช.เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธสงครามเต็มอัตราศึก คนตายเกือบร้อยชีวิต ป.ป.ช.ยกคำร้อง ไม่ฟ้องใครเลย เรื่องไม่ถึงแม้แต่หัวบันไดของสำนักงานอัยการ

 

ม.104 พ.ร.ป.ปราบทุจริตไม่ขวางสิทธิปชช.สอบเงินนักการเมือง

การเมืองข่าวการเมือง  :  3 ชั่วโมงที่ผ่านมา
นรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ
วีระ สมความคิด, กรธ, นรชิต สิงหเสนี

"นรชิต"แจงม.104 ตามพ.ร.ป.ปราบทุจริตไม่ขวางสิทธิปชช.สอบเงินนักการเมืองย้ำให้เปิดเผยโดยสรุปเพื่อคุ้มครองรายละเอียดบางอย่างวีระ"จี้เปิดเผยโดยละเอียดหากอยากให้

             13 พ.ย. 60 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงมาตรา 104 ของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่บัญญัติให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยข้อมูลโดยสรุปของจำนวนทรัพย์สินและหนี้สินของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ต่อประชาชน ว่า การบัญญัติดังกล่าวไม่ใช่การปิดกั้นการตรวจสอบของประชาชน แต่เพื่อปกป้องสิทธิส่วนบุคคลและข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและผู้ที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.เพื่อไม่ให้ผู้ไม่หวังดีหรือมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้ในทางมิชอบ ซึ่งเจตนารมณ์ของเนื้อหาที่เขียนว่าข้อมูลโดยสรุปนั้น แท้จริงแล้ว คือการไม่เปิดเผยรายละเอียด เช่น หมายเลขบัญชีธนาคาร ชื่อธนาคารหรือสาขา ของผู้ยื่นรายการทรัพย์สินและหนี้สิน, หมายเลขโฉนดที่ดิน, หมายเลขทะเบียนรถยนต์ เครื่องบิน  เพื่อไม่ให้กระทบข้อมูลส่วนบุคคลของบุคคลนั้น แต่ข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดที่ยื่น ต่อป.ป.ช. ต้องแสดงหลักฐานและรายละเอียดของที่มาของทรัพย์สินทั้งหมดตามเดิม
             "ประชาชนไม่ใช่นักสืบที่ต้องรู้ข้อมูลรายละเอียดของหมายเลขบัญชีธนาคาร ที่อยู่ของบ้านพัก แต่หากพบข้อมูลที่น่าสงสัยสามารถแจ้งเบาะแสไปยัง ป.ป.ช. ฐานผู้มีหน้าที่ตรวจสอบตามกฎหมายให้ติดตามตรวจสอบรายละเอียดได้ ดังนั้นหากประชาชนมีข้อสงสัยและส่งให้ ป.ป.ช.แล้ว ไม่พบว่าเขาทำอะไร หรือ นิ่งเฉย หรือไม่ดำเนินการ สามารถใช้ช่องทางฟ้องร้องตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เอาโทษกับ ป.ป.ช.ได้ ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่" นายนรชิต กล่าว
            นายนรชิต กล่าวด้วยว่ากรณีการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามร่าง พ.ร.ป.ปราบทุจริต นั้นมีรายละเอียดที่เพิ่มเติมสำคัญ คือการแสดงรายการทรัพย์สินของผู้มีหน้าที่ยื่นที่ครอบครองในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงทรัพย์สินที่มอบหมายให้บุคคลอื่นครอบครองด้วย นอกจากนั้นยังกำหนดให้ต้องยื่นรายการเสียภาษีรายได้บุคคลธรรมดาประจำปีด้วย เพื่อให้เกิดการตรวจสอบทั้งการมีอยู่ของทรัพย์สินและการเสียภาษี อย่างไรก็ตามยืนยันว่าในการตรวจสอบบัญชีและทรัพย์สินของผู้ต้องยื่นแสดงรายการนั้น ต้องแจ้งรายละเอียดกับ ป.ป.ช. เช่นเดิม แต่การเปิดเผยรายละเอียดให้สาธารณะรับทราบนั้น จำเป็นต้องงดการเปิดเผยรายละเอียดที่อาจจะกระทบต่อข้อมูลส่วนบุคคล ของบุคคลนั้นด้วย 
           นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น กล่าวต่อประเด็นดังกล่าวว่า การบัญญัติเนื้อหาดังกล่าว กังวลว่าจะกระทบต่อสิทธิของประชาชนด้านการตรวจสอบและอาจจะไม่ก่อให้เป็นประโยชน์ด้านการตรวจสอบอย่างแท้จริง เพราะหากไม่มีการเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร, เลขที่โฉนดที่ดิน การตรวจสอบอาจจะเป็นไปได้ยาก ดังนั้นการเปิดเผยรายละเอียดและรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ต้องเปิดเผยรายการและรายละเอียดให้ชัดเจน

 

“เพื่อไทย”ปรับทัพใหญ่รอสัญญาณปล่อยตัว

เจาะประเด็นร้อน  :  23 ชั่วโมงที่ผ่านมา
เพื่อไทย, ปรับทัพใหญ่

พรรคการเมืองใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทย ต้องมีการเตรียมหรือวางโครงสร้างไว้เพื่อดำเนินการได้ทันทีหากคสช.ปลดล็อคพรรคการเมือง

          เวลาผ่านมากว่า3ปีภายหลังจากที่คสช.ยึดอำนาจ พรรคการเมืองทุกพรรคถูกล็อคแช่แข็งไม่ให้ทำกิจกรรมใดๆทางการเมือง

          ภายหลังเริ่มมีสัญญาณจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ประกาศผ่านสื่อเสียงดังฟังชัดว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งขึ้นอย่างแน่นอนในช่วงเดือนพฤศจิกายน2561

         แต่ถึงแม้จะมีการประกาศอย่างชัดเจนแต่บรรดานักการเมืองหรือพรรคการเมืองก็ยังคงขยับเขยื้อนอะไรไม่ได้ เพราะคสช.ก็ยังไม่ได้ปลดล็อคคำสั่งเรื่องห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมใดๆ

 

         พรรคการเมืองต่างๆจึงเริ่มมีการขยับขับเคลื่อนออกมาเริ่มกดดันส่งเสียงดังๆไปยังผู้มีอำนาจเป็นระยะโดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพรรคการเมืองใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยก็ได้ออกแถลงการณ์จี้ให้คสช.ยกเลิกคำสั่งปลดล็อคให้พรรคการเมืองให้เริ่มทำกิจกรรม โดยยกเหตุผลว่าไม่ใช่เพราะนักการเมืองต้องการที่จะเลือกตั้ง แต่เพราะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องพรรคการเมืองได้ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่8ต.ค.ที่ผ่านมาซึ่งพรรคการเมืองต้องปฎิบัติตามกฎหมายใหม่

           เพราะภายใต้กฎหมายพรรคการเมืองใหม่ พรรคการเมืองต่างๆต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเรียกว่าต้องยกเครื่องโครงสร้างพรรคกันใหม่กันเลยทีเดียว เลยต้องมีการเตรียมความพร้อมและในกฎหมายใหม่มีการเขียนกรอบเวลาไว้อย่างชัดเจนเรื่องการจัดการพรรคการเมือง การหาสมาชิกสาขาพรรค เงินสนับสนุนพรรค กรรมการต่างๆจึงต้องเร่งดำเนินการ

         โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยซึ่งหากดูตามกฎหมายใหม่แล้วอาจจะไม่มีปัญหาเรื่องความพร้อมแต่ก็ต้องมีการเตรียมหรือวางโครงสร้างไว้เพื่อดำเนินการได้ทันทีหากคสช.ปลดล็อคพรรคการเมือง

        ซึ่งขณะนี้โครงสร้างของพรรคเพื่อไทยที่ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ หาก คสช.ปลดล็อค นอกจากกรรมการบริหารพรรคในส่วนกลางแล้วในส่วนของภาคก็ได้แบ่งโครงสร้างใหญ่เป็นแต่ละภาค ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ ภาคเหนือและกรุงเทพฯ

       โดยในแต่ละภาคจะมีประธานภาค เลขาฯภาคและกรรมการภาค ซึ่งว่ากันว่าทีมงานภาคเหล่านี้หากมีการปลดล็อคพรรคการเมือง  กรรมการแต่ละภาคนี้จะมีหน้าที่ลงพื้นที่พบปะประชาชนเพื่อรวบรวมความคิดเห็นสะท้อนความต้องการของประชาชนในแต่ละพื้นที่ เพื่อเอาเสียงของประชาชนมาดำเนินการทำเป็นนโยบายเสนอกลับมายังส่วนกลางเพื่อจะได้ดำเนินการ นำไปทำเป็นแนวนโยบายต่อไป นอกจากนี้ยังคอยทำหน้าที่หาสมาชิกพรรคในแต่ละจังหวัดแต่ละภาคเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายใหม่ ช่วยสรรหาผู้สมัคร สกรีนผู้สมัครในพื้นที่ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยกันทำงานแต่กรรมการภาคนี้ก็ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่อะไรเป็นพิเศษและรายชื่อทั้งหมดก็ต้องเข้าสู่กรรมการบริหารพรรคและหากผ่านขั้นตอนการปลดล็อคพรรคการเมืองก็ต้องมีการเลือกกรรมการบริหารอย่างเป็นทางการอีกครั้งและสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

         ขณะนี้ตัวแทนที่ทำหน้าที่ประธานในแต่ละภาค คือ ภาคเหนือ นายสามารถ แก้วมีชัย เป็นประธาน ภาคเหนือนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ เป็นประธาน ภาคอีสานนายวิทยา บุรณศิริ เป็นประธาน ภาคกลางนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ เป็นประธาน ภาคใต้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นประธานกทม.

        แต่ตำแหน่งเหล่านี้ก็ไม่ได้มีการเลือกเป็นทางการ เพราะไม่ได้สามารถประชุมหารืออย่างเป็นทางการแต่เป็นเพียงการพบปะพูดคุยกันเป็นการภายในเท่านั้น โดยเป็นการเลือกกันเองภายในซึ่งในบางภาคเลือกกันเองและบางภาคมีผู้ใหญ่ขอให้มาช่วยงานเพราะยังไม่สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้

       ซึ่งว่ากันว่าเป็นโครงสร้างคร่าวๆที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่มีการปลดล็อคพรรคการเมืองเพราะหากมีการปลดล็อคก็จะสามารถดำเนินการได้ทันทีและโครงสร้างนี้ก็เป็นการสลายมุ้งสลายขั้วกลุ่มก้อนต่างๆในพรรคเพื่อไทยไปในตัวอีกด้วย

      ต้องอย่าลืมว่าพรรคการเมืองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นพรรคเล็กหรือพรรคใหญ่ก็ต่างมีมุ้งซุ้มต่างๆเพื่อเอาไว้ต่อรองกันเองภายในพรรคการเมือง

      หากย้อนดูพรรคการเมืองขนาดใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยผู้ตัดสินใจหรือผู้เคาะจะเป็นนายใหญ่แต่ก็มีมุ้งซุ้มหรือมีการร่วมกลุ่มก้อนของส.ส.ที่รวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมต่างๆหรือมีความสนิทสนมกันส่วนตัวแล้วก็เอาไว้เพื่อต่อรองตำแหน่งหรือเก้าอี้รัฐมนตรีหากได้เข้ามาเป็นรัฐบาล

         เขาว่ากันว่าหากมาดูในส่วนของพรรคเพื่อไทยก็จะมีกลุ่มต่างๆไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือจะมีเจ๊แดงเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวนายใหญ่  ,ภาคอีสานบางส่วนหรือกลุ่มเสื้อแดงจะมีเฮียเพ้งพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ,อีสานใต้จะมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง , อีสานเหนือจะมีพายัพ ชินวัตร,กรุงเทพฯและภาคกลางบางส่วน เจ๊หน่อยสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ,ภาคกลางวิทยา บูรณศิริ แต่สิ่งนี้ก็เป็นในอดีตที่ผ่านมา

         นอกจากการปรับโครงสร้างพรรคใหม่เพื่อสู้ศึกเลือกตั้งแล้วอีกนัยยะหนึ่งก็จะเป็นการสลายกลุ่มก๊วนต่างๆอีกด้วย

          แต่หากจะพูดกันในตอนนี้คงจะเร็วเกินไปเพราะในตอนนี้ยังขยับยังทำอะไรไม่ได้ ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงการพูดคุยหรือการจับมือกันหลวมๆซึ่งต้องรอความชัดเจนมากขึ้นหลังการปลดล็อคพรรคการเมืองเรื่องการปรับโครงสร้างพรรคและคงต้องกันหลังการเลือกตั้งและผลการเลือกตั้งออกมาเรื่องการสลายกลุ่มก๊วน

         เพราะตอนนี้เชื่อว่าบรรดานักการเมืองไม่ว่าพรรคไหน กลุ่มไหน ซุ้มไหน ก๊วนไหน มุ้งไหน ก็ต้องต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยวันที่ผู้มีอำนาจในมือปลดล็อคพรรคการเมืองให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้เสียที

 .........................................

13 พฤศจิกายน 2560

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

สุรศักดิ์
........................................
เช่น การรับสมัครสมาชิกนะครับ แต่ก็สอบถามให้แน่ใจอีกทีเสียก่อน

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/11/2017 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "อาหารอนาคต...ที่คนไทยจะต้องเริ่มนึกถึงกันแล้ว !!"  กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

จริงครับ พรรคการเมืองควรหางานอะไรทำไปก่อนในระหว่างนี้
ไม่ต้องไปรอ คสช.ปลดล็อคก็ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน