*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 4890
  • จำนวนผู้ชม : 3179312
  • จำนวนผู้โหวต : 1678
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1678 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 681 , 11:10:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สุรศักดิ์ , vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         การบิดเบือนข้อเท็จจริงในประเทศยามนี้ เกิดจากการมุ่งเอาชนะชิงความได้เปรียบทางการเมืองและผลประโยชน์ต่างๆ

นั่นเอง ซึ่งเมื่อฝ่ายหนึ่งหรือรัฐบาลจะดำเนินการใดใด อีกฝ่ายที่เป็นกลุ่มอำนาจเก่า หรือกลุ่มผลประโยชน์ ก็จะต้องโจมตีว่าเป็น

เรื่องไม่ถูก ไม่ตีในทุกเรื่อง

         ในปัจจุบัน การที่ใครจะพูดถึงพฤติกรรมที่เลวร้ายของสังคมไทย ก็อาจจะกลายเป็นการให้ร้ายต่อคนไทยด้วยกัน แทนที่จะ

รับฟังด้วยดี แล้วแก้ตำหนิต่างๆให้หมดไป และครั้นมองไปแล้ว คนไทยก็จะอยู่กันอย่างยากลำบากเข้าทุกที เพราะกลายเป็นสังคม

ของคนที่เอาแต่ได้ โดยเรียกร้องและกล่าวหาดังที่เห็นตลอดมา

         อย่างไรก็ตาม สังคมไทยยังเคราะห็ดีที่มีคนอย่าง 'พี่ตูน' ออกมาปรากฏตัว แล้วเป็นคนดึงดูดให้คนทำความดีร่วมกันอยู่ขณะนี้

 

 

 

ประทับใจ!ชาวบ้าน'อ.สิชล' ต้อนรับ'ตูน'ด้วยธงชาติไทย (ชมคลิป)

ประทับใจ!ชาวบ้าน'อ.สิชล' ต้อนรับ'ตูน'ด้วยธงชาติไทย (ชมคลิป)

วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 11.46 น.
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากตูนและคณะออกวิ่งจากจุดบ้านที่บ้านของนายวิทยา - นางอารีย์ นาวารัตน์ หมู่บ้านเขาฝ้าย เลขที่ 38/1 หมู่ 1 ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช มาตามถนนสาย 401 นครศรีธรรมราช –สุราษฏร์ธานี เมื่อถึงบริเวณหน้าสถานสงเคราะห์บ้านสิชล หมู่ 7 ต.ทุ่งใส อ.สิชล 

ได้มีชาวบ้านออกมาต้อนรับเป็นจำนวนมาก โดยจุดดังกล่าวผู้นำท้องถิ่นได้มีการขอความร่วมมือชาวบ้านที่มารอรับตูนให้งดเซลฟี่ ไม่วิ่งตัดหน้า และไม่กระชากตัวตูนมาเพื่อถ่ายภาพ เนื่องจากตูนยังคงมีอาการบาดเจ็บจากเมื่อวานนี้ ชาวบ้านจึงมีการรอรับตูนและคณะโดยตั้งแถวยืนถือธงชาติยาวเกือบ 100 เมตร เพื่อให้ตูนและคณะวิ่งผ่านลอดใต้ธงชาติแสดออกถึงการต้อนรับที่ดีเป็นการให้กำลังใจตูนที่สำคัญเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของตูนด้วย

 
 
 
 
 
ปีหน้าเลือกผู้ว่าฯกทม. วิษณุชง3สเต็ปเปิดทางเลือกตั้งท้องถิ่น

ปีหน้าเลือกผู้ว่าฯกทม. วิษณุชง3สเต็ปเปิดทางเลือกตั้งท้องถิ่น

วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 21.57 น.
 

บิ๊กป้อมโยนถามคสช.ปลดล็อกเมื่อไหร่ ย้ำชัดถ้าไม่ไว้ใจก็ยังไม่ปล่อยผี ขณะที่"วิษณุ"นัดถกมหาดไทย16พ.ย.นี้ แก้ไขกฏหมายที่เกี่ยวข้อง ชง3สเต็ปก่อนเลือกตั้งท้องถิ่น ด้าน"สมชัย"ยันกม.ลูกขัดแย้งรธน.จำเป็นต้องยื่นศาลตีความภายใน2สัปดาห์นี้ อัด"มีชัย"อธิบายเกินข้อกำหนดกฎหมาย ส่วนประธานกรธ.เชื่อหากรัฐบาลเร่งทำ ปีหน้าจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ได้ ชี้คุณสมบัติผู้ว่าฯกทม.ต้องล้อกับรัฐธรรมนูญ

14 พ.ย.60 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่จะปลดล็อกให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเป็นผู้กำหนดการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ตอนนี้ยังไม่มีการหารือกัน ต้องให้ คสช.พิจารณาก่อน ส่วนจะมีการปลดล็อกทางการเมืองให้เลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ต้องรอการพิจาณาก่อน ว่ามีขั้นตอนอย่างไร

เมื่อถามว่า ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาชี้แจงถึงกิจกรรมต่างๆที่สามารถทำได้ในการเลือกตั้งท้องถิ่น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังไม่รู้ต้องถาม กกต.มาถามอะไรกับตน

โยนถามคสช.ปลดล็อกเมื่อไหร่

เมื่อถามว่า กกต.ต้องฟัง คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ฟัง เพราะ กกต.เป็นองค์กรอิสระ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ยังไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อใด เพราะต้องมีการประชุม คสช.กันก่อน จะให้ตนคนเดียวตอบไม่ได้ หากตอบไปไม่ตรง ผู้สื่อข่าวจะเอาไปเขียนกันเละเทะ

ถ้ายังไม่น่าไว้ใจก็ไม่ปล่อยผี

เมื่อถามว่า ในฐานะที่มีหน้าที่ดูแลความมั่นคง หากมีการปลดล็อกให้มีการเลือกตั้งและมีการเคลื่อนไหวจะมีข้อกังวลอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าให้ตนปลดล็อก ก็คือไม่มีอะไรที่น่าห่วง แต่ถ้ามีข้อกังวล จะไปปลดล็อกทำไม

มท.1บอกแล้วแต่ประยุทธ์

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างกฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่น และเรื่องกฎหมายของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ยังไม่เรียบร้อย ส่วนการจะเลือกในช่วงใดให้เป็นเรื่องของนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ หากกฎหมายเรียบร้อย และมีการสั่งการทางนโยบายมา กระทรวงมหาดไทยมีความพร้อม เช่น การจัดทำระบบทะเบียนราษฎร

วิษณุเรียกประชุม16พ.ย.นี้

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาหารือในช่วงเช้าวันที่ 16 พ.ย.นี้ เพื่อพูดคุยกันถึงการปรับแก้กฎหมายดังกล่าว ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้เตรียมความพร้อมแล้ว ส่วนจะมีท้องถิ่นจำนวนกี่แห่งที่จะมีการเลือกตั้งนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการสำรวจ เพราะต้องรอฟังนโยบายจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนในฐานะผู้ปฏิบัติพร้อมปฏิบัติ

ต้องรอตีความกม.ให้จบก่อน

ทั้งนี้ นายฉัตรชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความอำนาจในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น อาจทำให้เกิดความล่าช้า ว่า ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยก็ต้องรอให้กระบวนการทางกฎหมายจบก่อน ซึ่งแม้ที่ผ่านมาการเลือกตั้งท้องถิ่นจะไม่เคยมีปัญหา แต่เราก็ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย

วิษณุเผยเน้นหารือเรื่องกฏหมาย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 16 พ.ย.ว่า การประชุมวันดังกล่าวเชิญกระทรวงมหาดไทย คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการกฤษฎีกา มาหารือ เน้นเรื่องของกฎหมายและกติกาต่างๆ แต่ไม่ดูทั้งฉบับ จะเน้นเรื่องการเลือกตั้งก่อน โดยกระทรวงมหาดไทยได้เตรียมการไว้แล้วบ้าง ในส่วนของ กรธ.จะได้ชี้แจงว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและข้อต้องห้ามต่างๆ เป็นอย่างไร

ชง3สเต็ปเตรียมการเลือกตั้ง

นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้รายงานต่อที่ประชุม ครม.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ต้องมีการดำเนินการ 3 ขั้นตอน คือ 1.ตรวจสอบกฎหมาย 2.คสช.ต้องตัดสินใจว่าจะจัดเลือกตั้งท้องถิ่นระดับใดบ้าง และ 3.การปลดล็อกทางการเมือง เนื่องจากขณะนี้การล็อกการเมืองท้องถิ่นกับระดับชาติเป็นล็อกเดียว มีทั้งประกาศ คสช.ที่ 57/2557 และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ตรงนี้เป็นเรื่องของ คสช.

พรรคช่วยหาเสียงได้แต่ห้ามล้ำเส้น

รองนายกฯ กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับการเลือกตั้งระดับชาติเสมอไป เพราะผู้สมัครไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกพรรคก็ได้ ส่วนพรรคการเมืองจะช่วยหาเสียงไม่มีปัญหาอะไร แต่ตรงนี้เป็นเรื่องของขั้นตอนที่ 3 ที่ปล่อยให้มีกิจกรรมการเมืองแล้ว แต่เมื่อตัดสินใจจะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว ต้องปล่อยให้มีขั้นตอนที่ 3 ตามมาคือ การปลดล็อกให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ในส่วนของท้องถิ่นเว้นแต่จะมีการปลดล็อกในระดับชาติด้วย

"เช่น การหาเสียงให้พูดแต่เรื่องของท้องถิ่นนั้นๆ เว้นแต่จะมีการปลดล็อกการเมืองระดับชาติด้วย พอดีพอร้ายอาจจะใกล้เคียงกันกับการเลือกตั้งระดับชาติก็ได้ หรืออาจไม่ใกล้เคียงก็ได้ ถ้าจัดการเลือกตั้งใกล้เคียงกันต้องปลดล็อกทั้งหมด" นายวิษณุ กล่าว

สมชัยยันกม.ลูกขัดแย้งรธน.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปี 2560 มีจำนวนสมาชิกและผู้บริหารที่ครบวาระขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวม 8,410 แห่ง แยกเป็น ปี 2557 ครบวาระ 689 แห่ง ปี 2558 ครบวาระ 940 แห่ง ปี 2559 ครบวาระ 3,217 แห่ง และปี 2560 ครบวาระ 3,564 แห่ง จากจำนวนจริงมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งประเทศ 7,853 แห่ง บางที่การครบวาระของสภาและผู้บริหารไม่พร้อมกัน จึงนับเป็น 2 แห่ง ทำให้จำนวนรวมเกินกว่าจำนวนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 224 (1) ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งมีหน้าที่และอำนาจ ในการ "จัด" หรือ "ดำเนินการให้มีการจัดการเลือกตั้ง" ทั้งเลือกตั้ง ส.ส. , ส.ว. , สภาท้องถิ่น , ผู้บริหารท้องถิ่น และการออกเสียงประชามติ

คาดอีก2สัปดาห์ส่งศาลรธน.ตีความ

ทั้งนี้ พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.มาตรา 27 วรรคสอง ระบุให้ กกต.มีอำนาจดำเนินการให้ "องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น" หรือ "หน่วยงานของรัฐ" เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดการเลือกตั้งภายใต้การควบคุมดูแลของ กกต.ให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งเป็นประเด็นที่ กกต.เห็นว่า กฎหมายลูกขัดกับรัฐธรรมนูญ และมีปัญหาในเรื่องอำนาจหน้าที่เพราะตัดประเด็นที่ให้ กกต.จัดเองได้ทิ้งไป และ กกต.กำลังจะนำประเด็นดังกล่าวสู่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย และคาดว่าจะเข้าที่ประชุม กกต.ในครั้งหน้าก่อนส่งศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งคาดไม่น่าจะเกิน 2 สัปดาห์นี้

ตอกมีชัยตีความเกินกม.กำหนด

นายสมชัย ระบุว่า กรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) บอกว่าการเลือกตั้งท้องถิ่น แม้ไม่มี กกต.จังหวัด แต่ กกต.สามารถใช้กลไกผู้ตรวจการเลือกตั้งมาทำหน้าที่สนับสนุนได้ เป็นการอธิบายที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เพราะใน พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.มาตรา 28 ระบุว่าในการเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.แต่ละครั้ง ให้ กกต.จัดให้มีผู้ตรวจการการเลือกตั้ง  เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในระหว่างเวลาที่มีการดำเนินการเลือกตั้ง หากจะให้มีผู้ตรวจการเลือกตั้งในการเลือกตั้งท้องถิ่นต้องมีการออกกฎหมายรองรับ มิฉะนั้นไม่สามารถตั้งงบประมาณในการดำเนินการได้

เตือนกกต.ชุดใหม่จมคดีความแน่

นายสมชัย ย้ำอีกว่า ในบรรดาการเลือกตั้งทุกประเภทที่ กกต.รับผิดชอบ การเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นการเลือกตั้งที่มีจำนวนเรื่องร้องเรียนสูงสุด มีอัตราการซื้อเสียงสูงสุด รูปแบบการซื้อเสียงและทุจริตการเลือกตั้งมีความหลากหลายและพลิกแพลงสูงสุด และมีการแข่งขันกันในพื้นที่ค่อนข้างรุนแรง การกำกับให้เกิดการเลือกตั้งที่สุจริตเที่ยงธรรมไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย และจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่

"หากจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งใหญ่ อาจเป็นภาระของ กกต.ชุดใหม่ ที่ต้องจมตัวลงไปในคดีความและข้อร้องเรียนต่างๆ จำนวนมาก และอาจกระทบต่อประสิทธิภาพการจัดการสรรหา ส.ว.และการเลือกตั้ง ส.ส.ที่เป็นคิวถัดไป" นายสมชัย กล่าว

เผยแพร่เว็บไซต์คลี่ปมสับสนกม.ลูก

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังกล่าวว่า ที่ประชุม กกต.ได้มีมติมอบให้รักษาการเลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองตอบหนังสือสอบถามของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย วานนี้ (13 พ.ย.) เป็นเอกสารทางการกลับไปยัง 2 พรรค และจะประกาศผ่านเว็บไซต์ของสำนักงาน กกต.ซึ่งอยากให้พรรคการมืองต่างๆ ได้เข้าไปอ่านศึกษาคำตอบเหล่านั้น เพื่อที่จะได้นำไปปฏิบัติ และไม่ถามซ้ำกันอีก ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาที่ยื่นหนังสือถามมาก็จะมอบเลขาธิการ กกต.ตอบภายในระยะเวลาตามที่กฎหมายกำหนด

คำตอบกกต.ถือเป็นคำตอบสุดท้าย

"คำตอบที่ กกต.ให้เลขาฯ กกต.ตอบจะเป็นคำตอบสุดท้าย ซึ่งดีแล้วที่พรรคการเมืองสงสัยอะไรก็ถามมา เพราะ กกต.มีหน้าที่ตอบ ไม่เคยรำคาญที่จะตอบ รวมทั้งไม่คิดจะเป็นผูกมัด กกต.หากมีการร้องการปฏิบัติของพรรคในอนาคต แต่การตอบปากเปล่าอาจพลาดได้ จึงให้มีเอกสารเป็นคำตอบ และเผยแพร่ในเว็บไซต์ ถ้าทำตามคำตอบ กกต.แล้วเป็นผลเสีย พรรคการเมืองสิทธิมาต่อว่ากกต.ได้เพราะถือเป็นความรับผิดชอบ" นายสมชัย​ กล่าว​

นายสมชัย กล่าวว่า ในส่วนการออกระเบียบและประกาศ กกต.ที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ประชุม กกต.ยังไม่ได้หารือ แต่เชื่อว่าทันกรอบเวลา 60 วัน เพราะยังเหลือ 2 สัปดาห์

มีชัยชี้ต้องแก้กฏหมายอีก6ฉบับ

ทางด้าน นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานรัฐบาลจะจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก่อนเลือกตั้ง ส.ส.ว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ เพราะจะต้องปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น รวมทั้งกฎหมายการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 6 ฉบับ ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน จึงจะสามารถดำเนินการจัดการเลือกตั้งได้ เนื่องจากมีหลายเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตามรัฐธรรมนูญ อาทิเรื่องคุณสมบัติ ที่แม้จะไม่ได้กำหนดไว้ชัดในรัฐธรรมนูญ แต่จะต้องล้อตามคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส.

ถ้าเร่งปีหน้าได้เลือกตั้งผู้ว่ากทม.

ประธาน กรธ.กล่าวว่า ร่างแก้ไขกฎหมายเหล่านี้ คณะกรรมการพัฒนากฎหมายเคยยกร่างมาควบคู่กับตอนยกร่างรัฐธรรมนูญแล้ว และเคยส่งให้กระทรวง มหาดไทย แต่เงียบหายไป ดังนั้น จะส่งไปให้รัฐบาลดูอีกครั้ง ทั้งนี้ รัฐบาลจะต้องเป็นผู้กำหนดเรื่องของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.หากเห็นว่าอยากให้เลือกเร็ว ก็ต้องเร่งแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ซึ่งสามารถดำเนินการได้ภายใน 1 เดือน หากต้องการเลือกผู้ว่าฯ กทม.ปีหน้า ก็เชื่อว่าทันเวลา

'บิ๊กป้อม'แฉกลางวง ครม. พบปรากฏการณ์บิดเบือนใส่ร้าย สั่งรับมือเต็มรูปแบบ

'บิ๊กป้อม'แฉกลางวง ครม. พบปรากฏการณ์บิดเบือนใส่ร้าย สั่งรับมือเต็มรูปแบบ

วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 16.16 น.
 

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการในที่ประชุมว่า สถานการณ์ของประเทศในปัจจุบันได้เข้าสู่โหมดการเมืองมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากปรากฎการณ์หลายเรื่อง เช่น มีการใส่ร้าย บิดเบือน การปล่อยข้อมูลข่าวสารเป็นเท็จ หรือการพยายามลดความน่าเชื่ออถือของตัวบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐในรูปแบบต่างๆ ซึ่งบางเรื่องก็มีมูล บางเรื่องก็ไม่มีมูล เพราะฉะนั้น พล.อ.ประวิตร จึงสั่งการให้รัฐมนตรีทุกคนทำงานเชิงรุก

ทั้งนี้ถ้าแปลความหมายความ คือ ให้ทุกคนทำงานตามที่นายกฯเคยสั่งการไว้แล้วว่า ต้องดำเนินการไปตามตารางเวลาที่มีอยู่และบรรลุวัตถุประสงค์ตามที่นายกฯสั่งการ และเรื่องที่เคยกำหนดเป็นแนวทางปฏิบัติของกระทรวง ตามที่ได้เคยสัญญิงสัญญาไว้กับครม.และกับนายกฯ ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามนั้น พร้อมด้วยคำอธิบายว่าขณะนี้กำลังทำไปถึงไหน เสร็จเมื่อไหร่ มีปัญหาอย่างไร และแก้ปัญหานั้นอย่างไร ถ้ามีข้อมูลคาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง ต้องอธิบายข้อมูลที่เป็นจริง ให้สังคมได้รู้ว่าแล้วจริงๆคืออะไร

เมื่อถามว่า ถือว่าเป็นประเด็นที่สอดคล้องกับคำถามข้อที่ 6 ของนายกฯหรือไม่ ที่พบว่าขณะนี้มีการออกมาเคลื่อนไหวบิดเบือน โจมตีรัฐบาล คสช.มากผิดปกติ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า มองว่าสอดคล้องกันแบบนั้นได้

ด้านพ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อสั่งการพล.อ.ประวิตร ที่ได้สั่งการในที่ประชุมครม.ขอให้หน่วยงานรัฐประชาสัมพันธ์เข้มข้นขึ้น เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดให้หันมาทำงานเชิงรุกมากขึ้นนั้น เป็นเรื่องที่ขณะนี้พบว่ามีการบิดเบือนข้อมูลข่าวสารเป็นจำนวนมาก สร้างความเข้าใจผิด

 
สมชัยเช็คระบบข้อมูลสมาชิกชท.วางโมเดลแก้ปัญหา

สมชัยเช็คระบบข้อมูลสมาชิกชท.วางโมเดลแก้ปัญหา

วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 17.51 น.
 

"สมชัย"เช็คระบบข้อมูลสมาชิกพรรคหวังช่วยแก้ปัญหา​ ชี้27พ.ย.นี้เข้าพบสำนักทะเบียนราษฎร์ขอประสานข้อมูล​ "นิกร"กังวลอาจไม่ได้รับความร่วมมือจากมท.

14 พ.ย.60 ที่พรรคชาติไทยพัฒนา​ นายสมชัย​ ศรีสุทธิยากร​ กรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.) เดินทางมาดูระบบฐานข้อมูลสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา​ เนื่องจาก นายนิกร​ จำนง​ ผู้อำนายการพรรคชาติไทยพัฒนา​ ได้ไปยื่นหนังสือเพื่อสอบถามแนวทางการปฏิบัติตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง​

โดย นายสมชัย​ กล่าวว่า​ ตนมาวันนี้​ เพราะ​ะอยากเห็นการทำงาน​และระบบข้อมูลการทำงาน​ที่แท้จริง​ของพรรคการเมือง จึงขอประสานมายัง​ทางพรรคชาติไทยพัฒนาเพื่อขอดูระบบข้อมูลต่างๆ​ ส่วนเหตุผลที่เลือกพรรคนี้​ เนื่องจากเป็นพรรคขนาดกลาง​ที่ถือว่าเป็นตัวแทนของพรรคการเมืองได้​ สมาชิกของพรรคมีจำนวน​ 20,000 กว่าคน​ ก็จะต้องใช้เวลาแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนข้อมูลประมาณ​ 2 สัปดาห์​ หากเป็นพรรคใหญ่ที่มีจำนวนสมาชิกกว่าแสนคนก็จะต้องใช้เวลาหลายเดือน​ ซึ่ง กกต.เห็นว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก​ และเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับพรรคการเมือง จึงอยากจะช่ว​ยในการทำข้อมูลให้ง่ายขึ้น​ โดยเป็นการทำข้อมูลแบบระบบหลังบ้าน​ คือ​ การคีย์ข้อมูลในลักษณะสรุปหน้าเดียว​เป็นตารางเอ็กซ์เซล เพราะจากเดิมต้องกรอกเลขประจำตัว​ 13 หลัก ​เพื่อดึงข้อมูลออกมาแก้ไขและบันทึกใหม่​ ซึ่งระบบที่ กกต.จะทำขึ้นนั้นเป็นการช่วยให้หาข้อมูลและสามารถแก้ไขได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม​ แต่ทั้งนี้ ต้องทำการชี้แจงต่อพรรคการเมืองก่อน​ โดยจะเชิญพรรคการเมืองมาร่วมหารือ​และฟังคำชี้แจงในการทำระบบข้อมูลหลังบ้าน​

"กกต.ก็ไม่มั่นใจว่าจะอำนวยความสะดวกให้พรรคได้มากน้อยแค่ไหน​ ซึ่งในวันที่​ 27​ พ.ย.นี้​ กกต.จะไปคุยกับสำนักทะเบียนราษฎร์​ว่าจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน​ แต่หากพรรคการเมืองไม่สามารถทำได้ทันเวลา​ 90 วัน​ ก็ต้องขอขยายเวลา​ และต้องระบุว่าจะขอกี่วัน​ กกต.ช่วยได้แค่ระบบข้อมูลหลังบ้านได้อย่างเดียว​" นายสมชัย​ กล่าว​

เมื่อถามว่า ตรวจสอบฐานข้อมูลของสมาชิกพรรคการเมืองจะเป็นการขัดคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่นางสมชัย กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าเหมือนการสำรวจตลาดไม่น่าจะเป็นปัญหา แต่จะเป็นภาระของพรรคการเมืองบุคลากรและต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ส่วนพรรคการเมืองขนาดใหญ่ถ้ากังวลว่าจะไม่ทันตามกำหนดก็ควรจะขอขยายระยะเวลาตั้งแต่เนิ่นๆ มายัง กกต.ก่อนครบกำหด

ด้าน นายนิกร กล่าวว่า​ กรณีที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้พรรคการเมืองจะต้องแจ้งการมีอยู่และการเปลี่ยนแปลงของสมาชิกพรรคภายใน 90 วัน ซึ่งกรณีที่สมาชิกตาย ย้ายถิ่นที่อยู่หรือขาดคุณสมบัติ พรรคการเมืองจะไม่สามารถทราบเองได้ และแม้ว่าเรื่องนี้จะไม่เกี่ยวกับการปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม แต่ก็จะมีผลต่อสมาชิกภาพของพรรคการเมือง อีกทั้งอาจมีโทษต่อการแจ้งเท็จ จึงอยากขอให้กกต.ได้ช่วยประสานกับทางสำนักทะเบียนราษฎร์ กระทรวงมหาดไทย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พรรคการเมืองในกรณีดังกล่าว อย่างเร่งด่วนโดยเฉพาะในช่วงระยะแรกๆของกรอบเวลา 90 วัน เพราะเมื่อมีผู้เสียชีวิตก็จะต้องแจ้งภายใน 24 ชั่วโมงนอกจากนี้ ข้อมูลส่วนบุคคลของสมาชิกพรรคยังเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งสาขาพรรค หากข้อมูลไม่ถูกต้องก็จะเกิดปัญหาขึ้นได้

นายนิกร กล่าวอีกว่า กฎหมายใหม่ระบุว่าหากจะแก้ไขข้อบังคับต้องมีการประชุมใหญ่ของพรรคการเมืองซึ่งที่ประชุมใหญ่กำหนดให้ต้องมีสาขาพรรคไม่น้อยกว่าสี่สาขาโดยมีหัวหน้าสาขามาเป็นองค์ประชุมแต่ปัจจุบันพรรคการเมืองมีแต่ประธานสาขาพรรคซึ่งไม่ใช่หัวหน้าสาขาพรรค จึงไม่ถือว่าเป็นองค์ประชุมได้ โดยขอให้ กกต.ได้ออกระเบียบเพื่อให้ประธานสาขาพรรค สามารถทำหน้าที่เป็นหัวหน้าสาขาพรรคได้

นายนิกร กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า เรื่องนี้สามารถขอขยายระยะเวลาไปยังสำนักทะเบียนราษฎร์ได้นั้น ส่วนตัวเห็นว่าก็ยังมีผลกระทบต่อการส่งผู้สมัครเพราะไม่สามารถขอขยายระยะเวลาในรัฐธรรมนูญได้เลย อีกทั้งส่วนตัวยังกังวลว่าจะไม่ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย เพราะ กกต.ไม่มีอำนาจสั่งไปยังกระทรวงมหาดไทยได้ กอตอจะมีอำนาจต่อเมื่อมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว

 
แก๊งวิ่งราวพัทยากระชากไอโฟนนทท.รัสเซีย ขณะเดินเซลฟี่กับเพื่อน

แก๊งวิ่งราวพัทยากระชากไอโฟนนทท.รัสเซีย ขณะเดินเซลฟี่กับเพื่อน

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 09.11 น.
 

15 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยวเหตุเกิดบริเวณถนนเส้นพัทยาสายสอง พัทยากลาง ม.9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังรีบไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 5 คน เป็นชาย 2 หญิง 3 ทราบชื่อผู้เสียหายคือ MRS.SIDOROVA ELENA  อายุ 23 ปี เล่าเหตุการณ์ผ่านลามแปลภาษาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฟังว่า ขณะที่ตนเองเดินเล่นกันอยู่ริมถนน ได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายเซลฟี่กับกกลุ่มเพื่อน ระหว่างที่ดูภาพถ่ายอยู่นั้น ได้มีคนร้ายขับขี่จยย.เข้ามาประกบแล้วกระชากโทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟน 6 มูลค่าประมาณ 20,000 บาท แล้วเร่งเครื่องหลบหนีไป ตนเองได้เพียงมองเมื่อตั้งสติได้จึงรีบขอความช่วยเหลือจากคนละแวกนั้น ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้เปิดแอพพลิเคชั่นค้นหาติดตามโทรศัพท์ไอโฟนเครื่องดังกล่าว พบว่าสัญญาณอยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุจึงรีบติดตามไป แต่สัญญาณก็ถูกตัดขาดไปจึงไม่สามารถติดตามคนร้ายได้ทัน อย่างไรก็ตามจะได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุและตลอดเส้นทางการหลบหนี เชื่อว่าจะได้ตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีอย่างเร็วที่สุด

 
อดีตขุนคลังตั้งข้อสังเกตช็อปช่วยชาติส่อใช้ภาษีคนจนอุ้มคนรวย

อดีตขุนคลังตั้งข้อสังเกตช็อปช่วยชาติส่อใช้ภาษีคนจนอุ้มคนรวย

วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 21.44 น.

14 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Thirachai Phuvanatnaranubala ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับนโยบาย "ช็อปช่วยชาติ" ว่าอาจมีผลเป็นการช่วยคนรวยเสียมากกว่า ด้วยเหตุผลดังนี้ 1.คนรวยหักภาษีได้มากกว่า เช่น นาย ก. เงินเดือนสูงและอัตราภาษีขึ้นไปที่ระดับสูงสุด 35% นาย ก. ช็อปไป 15,000 บาท จะลดภาษีได้ 5,250 บาท เพราะการประหยัดภาษีจะเกิดขึ้นที่อัตราสูงสุด ขณะที่นาย ข. เงินเดือนต่ำและอัตราภาษีสูงสุดเพียง 10% นาย ข. ช็อปไป 15,000 บาท จะลดภาษีได้ 1,500 บาท จึงเห็นได้ว่านาย ข. ประหยัดภาษีได้น้อยกว่านาย ก. มาก

2.คนจนเสียภาษีมูลค่าเพิ่มมากกว่าคนรวย เนื่องจากประเทศไทยใช้อัตราภาษีมูลค่าเพิ่มเดียวกันสำหรับสินค้าทุกประเภท ยกเว้นเฉพาะสินค้าบางอย่าง ดังนั้น ทั้งนาย ก. และนาย ข. ล้วนจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราเท่ากันทั้งนั้น แต่เนื่องจากในประเทศไทยมีคนจนจำนวนมากกว่าคนรวยหลายเท่า ดังนั้น ภาษีมูลค่าเพิ่มซึ่งเป็นรายได้หลักอย่างหนึ่งของรัฐจึงมาจากคนจนมากกว่าคนรวย

และ 3.รัฐต้องชดเชยรายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้มีรายได้จากทรัพยากรธรรมชาติแบบอูฟูเหลือใช้เหมือนอย่างบรูไน และรัฐบาลนี้ก็มิได้ลดราวาศอกเรื่องการใช้จ่ายภาครัฐ ไม่ว่าในการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ หรือการจ่ายเงินเดือนค่าตอบแทนแก่ คสช. สนช. ฯลฯ ดังนั้น ในมือหนึ่งที่รัฐยอมสละภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้แก่นักช็อป ในอีกมือหนึ่งรัฐก็ต้องหารายได้อื่นมาจุนเจือรายจ่าย ซึ่งภาษีมูลค่าเพิ่มก็จะเป็นแหล่งรายได้สำคัญอย่างหนึ่ง

"ในมือหนึ่งที่รัฐคืนกำไรช็อปช่วยชาตินั้น คนรวยได้มากกว่าคนจน แต่ในอีกมือหนึ่งที่รัฐเอาภาษีมูลค่าเพิ่มมาใช้แทนนั้น คนจนเสียมากกว่าคนรวยเรื่องการใช้ทรัพยากรส่วนรวมของประเทศนั้น ในประเทศพัฒนาแล้วจะใช้อย่างระมัดระวังมาก จะเน้นไปที่รายจ่ายที่จำเป็นเท่านั้น จะเน้นไปที่การสร้างโอกาสเริ่มต้นเท่าเทียมกันมากขึ้น จะเน้นไปที่สิ่งจำเป็นในชีวิต แต่จะไม่รวมช็อปปิ้งสินค้าฟุ่มเฟือย การบริโภคหรูหราใดๆ วิเคราะห์อย่างนี้ จะไม่เรียกว่า ช้อปคนจนช่วยคนรวยได้อย่างไร" อดีต รมว.คลัง ตั้งข้อสังเกต

"ช๊อปคนจนช่วยคนรวย!"

ในระหว่างนี้คนไทยกำลังเพลิดเพลินกับโครงการช๊อปช่วยชาติ ผมแนะนำว่าคนที่รวยควรจะคิดถึงคนจนไว้ให้มาก เพราะโครงการนี้ควรจะเรียกว่า "ช๊อปคนจนช่วยคนรวย" มากกว่า ด้วยเหตุผลดังนี้

(1) คนรวยหักภาษีได้มากกว่า

...ดูเพิ่มเติม

EXIM BANKปล่อยกู้ไทยลักซ์  ลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าฯที่ญี่ปุ่น

EXIM BANKปล่อยกู้ไทยลักซ์ ลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าฯที่ญี่ปุ่น

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 06.00 น.
 

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่าธนาคารให้การสนับสนุนทางการเงินแก่บริษัท ไทยลักซ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำนวน 2,205 ล้านเยน หรือประมาณ 661.50 ล้านบาท เพื่อลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพจำนวน 8 โครงการ กำลังการผลิตรวม 1,000 กิโลวัตต์ (kW) หรือเทียบเท่าโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 8 เมกะวัตต์ (MW) ในเมืองเบปปุ จังหวัดโออิตะ แหล่งน้ำพุร้อนที่ใหญ่ ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ผลิตไฟฟ้าขายให้แก่ Kyushu Electric Power Company อัตราค่าไฟ 40 เยนต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 15 ปี

ทั้งนี้ธนาคารพร้อมให้การสนับสนุนผู้ประกอบการไทยที่ลงทุนในต่างประเทศ โดยเฉพาะการลงทุนในธุรกิจพลังงานรูปแบบใหม่ ซึ่งบริษัท ไทยลักซ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ เป็นผู้ประกอบการไทยรายแรกที่ลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นการนำเอาพลังงานความร้อนที่อยู่ใต้ดินขึ้นมาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนซึ่งมีเสถียรภาพและเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจและสภาพแวดล้อมทางสังคมในญี่ปุ่น

“การสนับสนุนการลงทุนของผู้ประกอบการไทยในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพในญี่ปุ่น นอกจากเป็นต้นแบบให้ผู้ประกอบการไทยรายอื่นลงทุนในธุรกิจนี้แล้วยังช่วยให้ผู้ประกอบการไทยได้เรียนรู้เทคโนโลยีและการผลิตพลังงานหมุนเวียนจากแหล่งพลังงานธรรมชาติต่อยอดการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืนของทั้งสองประเทศ ซึ่งเป็นพันธกิจโดยตรงและสอดคล้องกับนโยบายของ EXIM BANK ที่จะบุกเบิกและพัฒนาบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการไทยในเวทีการค้าการลงทุนระหว่างประเทศในโลกยุคใหม่” นายพิศิษฐ์กล่าว

สินค้าไลฟ์สไตล์ทำเงินแสนล. ส่งออกตลาดหลักสหรัฐ-ญี่ปุ่น-อาเซียน

สินค้าไลฟ์สไตล์ทำเงินแสนล. ส่งออกตลาดหลักสหรัฐ-ญี่ปุ่น-อาเซียน

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 06.00 น.
 

นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ นายกสมาคมของขวัญของชำร่วยไทย และของตกแต่งบ้าน เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดสินค้าไลฟ์สไตล์ปี 2560 ว่า ไม่นับรวมอุตสาหกรรมสิ่งทอและจิวเวลรี่การส่งออกจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 4% ซึ่งผลักดันให้อุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์ไทยในปีนี้มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นการเติบโตที่ดีในรอบหลายปี เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีการฟื้นตัวที่ดีขึ้น

ปัจจุบันตลาดหลักที่ส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์อยู่ที่สหรัฐอเมริกา รองลงมาคือญี่ปุ่นและกลุ่มประเทศอาเซียนที่เป็นตัวขับเคลื่อน ขณะที่ยุโรปนั้นยังไม่ฟื้นตัว
ดีนัก ซึ่งอดีตที่ผ่านมา มูลค่าการส่งออกจะมีค่อนข้างสูง แต่จากปัจจุบันเงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ทำให้ตัวเลขของการส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ดูเหมือนว่าจะลดน้อยลง

อย่างไรก็ดี การเติบโตของตลาดของขวัญไทยกำลังกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง เห็นได้จากในไตรมาสที่ 4 นี้ ตัวเลขการเติบโตของตลาดของขวัญของแต่งบ้านเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยตลาด Promotional Gift หรือของขวัญเพื่อส่งเสริมการขายนั้นเติบโตได้ดี โดยเฉพาะกระติกน้ำและร่ม ที่คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 1.1 หมื่นล้านบาท ขณะที่ตลาด Seasonal Gift หรือ ของขวัญตามเทศกาลและฤดูกาลโดยเฉพาะกลุ่มกระเช้าจะมีมูลค่าทะลุ 1 พันล้านบาท

ส่วนการส่งออกในช่วงปลายปีขยายตัวเพิ่มขึ้น 3% มากกว่าเมื่อช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากเศรษฐกิจโลก กำลังฟื้นตัว เช่นเดียวกับเศรษฐกิจสหรัฐ ซึ่งเป็นประเทศคู่ค้าหลักคิดเป็น 25% ของสัดส่วนการส่งออก ทำให้คาดการณ์ว่าทั้งปีจะมียอดการส่งออก 2.4 หมื่นล้านบาท ขณะที่สินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับสวนสนุกหรือในพิพิธภัณฑ์นั้น บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างดิสนีย์ก็ยังคงมีคำสั่งซื้อจากไทยอย่างต่อเนื่องเพราะยังเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้า

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นการบริโภคในประเทศดีขึ้น อีกทั้งยังส่งเสริมให้เกิดผู้ประกอบการรายใหม่ ถือเป็นการส่งเสริมยอดขายและการส่งออก โดยเฉพาะในตลาดอาเซียน เนื่องจากปัจจุบันเศรษฐกิจประเทศเพื่อนบ้านกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นอันจะทำให้ตลาดของขวัญของชำร่วยไทยในปีหน้าขยายตัวได้ 4-5%

ล่าสุดสมาคมได้ร่วมกับบริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ “นีโอ” เตรียมจัดงาน Gift Fest by Thailand Bestbuys ขนของขวัญ ของแต่งบ้าน สินค้าไอที ลดราคากระหน่ำ 70% รับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ระหว่าวันที่ 13-17 ธันวาคม 2560 นี้ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต์ พร้อมปรับรูปแบบการจัดงานให้ตอบสนองความต้องการผู้บริโภค

นางสาวบุษยา ประกอบทอง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ หรือ “นีโอ” กล่าวว่า Gift Fest by Thailand Bestbuys เป็นงานแสดงสินค้าของขวัญของแต่งบ้าน สินค้าแฟชั่น ส่งท้ายปลายปี ที่ต่อยอดมาจากงาน Thailand Bestbuys จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 โดยการสนับสนุนของสมาคมของขวัญของชำร่วยไทย และของตกแต่งบ้าน สำหรับการจัดในแต่ละปีจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบงานให้เหมาะกับเทรนด์ พฤติกรรมผู้บริโภค และเพิ่มความแปลกใหม่อยู่เสมอ ซึ่ง “นีโอ” มีความตั้งใจที่จะจัดงานนี้ให้เป็นแหล่งรวมของขวัญ ให้ผู้ที่มาเดินในงานได้เลือกซื้อสินค้าเพื่อนำไปมอบเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่

ระทึก!เกิดเหตุกราดยิงในแคลิฟอร์เนีย ดับ5ราย-วิสามัญคนร้าย

ระทึก!เกิดเหตุกราดยิงในแคลิฟอร์เนีย ดับ5ราย-วิสามัญคนร้าย

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 09.33 น.
 

15 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายกราดยิงที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยคนร้ายพกปืนไรเฟิล และปืนพก กราดยิงนาน 20 นาที จากนั้นทำการจี้รถไปก่อเหตุในชุมชน ก่อนถูก ตร.เข้าควบคุมสถานการณ์และวิสามัญ โดยมีผู้เสียชีวิตจากเหตุนี้ 5 ราย บาดเจ็บ 10 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุแรงจูงใจในการก่อเหตุและตัวตนคนร้ายได้ เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวน แต่หนังสือพิมพ์เรคอร์ดเสิร์ชไลต์ในเมืองเรดดิงที่อยู่ใกล้เคียง รายงานอ้างคำจากเพื่อนบ้านและเจ้าหน้าที่ ระบุชื่อคนร้ายคือนายเควิน และสันนิษฐานว่าปัจจัยในการก่อเหตุลุกลามบานปลายมาจากปัญหาความขัดแย้งและการใช้ความรุนแรงในครอบครัว

 

 
 
ชวนสัมผัสสุดยอดอาหาร-วัฒนธรรมญี่ปุ่น

ชวนสัมผัสสุดยอดอาหาร-วัฒนธรรมญี่ปุ่น

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 06.00 น.
 

เดอะมอลล์ ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ ร่วมกับ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) JTB Japan Company Limited บริษัท ไทยน้ำทิพย์ คอมเมอร์เชียล จำกัดโดยการสนับสนุนจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยจัดงาน THE MALL SHOPPING CENTER JAPAN DISCOVERY SHORYUDO : DRAGON RISE REGION งานที่รวบรวมสุดยอดอาหาร ขนมหวานต้นตำรับ ผลิตภัณฑ์ และวัฒนธรรมจากโชริวโดประเทศญี่ปุ่น เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทย-ญี่ปุ่น งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-21 พฤศจิกายน 2560 เดอะมอลล์ โคราช

ภายในงานชวนสัมผัสหัวใจของประเทศญี่ปุ่นกับเส้นทางมังกรทะยานฟ้า “โชริวโด” (Shoryudo) ที่ประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย 9 จังหวัด ได้แก่ โทยามะ อิชิคะวะ ฟุกุอิ นากาโนะ กิฟุ ชิซุโอกะ ไอจิ มิเอะ และชิกะ พบเมนูอาหารไฮไลท์ ได้แก่ HIDA BEEF เนื้อฮิดะ ( Hida Gyu ) เนื้อคุณภาพอันดับ 1 จากเมืองฮิดะ จังหวัดกิฟุ EEL RICE“ข้าวหน้าปลาไหล” ที่ส่งตรงมาจากจังหวัดชิซุโอกะ และจังหวัดมิเอะ เนื้อปลาไหลที่อวบอิ่มหนานุ่มแน่น ย่างด้วยซอสสูตรเฉพาะรสชาตินุ่มลิ้นทานแล้วแทบละลายในปาก MISO KATSU มิโสะคัตสึ แตกต่างจากหมูทอดทงคัตสึทั่วไป ก็คือ จะราดซอสที่ทำจากมิโสะ ขึ้นชื่อของจังหวัดไอจิ โดยราดซอสลงบนหมูทอดทงคัตสึ รสชาติของซอสมิโสะ (Misodare) หวานและเข้มข้น ข้าวแกงกะหรี่ GOLD CURRY เมืองคานาซาวะ จังหวัดอิชิคะวะ แกงกะหรี่ที่มีรสชาติพิเศษ เข้มข้น แตกต่างจากที่อื่นและได้รับการันตีจากสื่อญี่ปุ่นว่ามีรสชาติที่อร่อยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เสิร์ฟมาในชามหรือภาชนะเงิน มีกะหล่ำปลีหั่นฝอยโรยหน้า SHIZUOKA TEA ใบชาคุณภาพดีจากจังหวัดชิซุโอกะ ดินแดนแห่งชา ผลิตชามากเป็นอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น นำใบชาดัดแปลงหลากหลายเมนู WASABI PRODUCT วาซาบิคุณภาพเมืองอะซุมิโนะ จังหวัดนากาโนะ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตวาซาบิที่ดีที่สุดจากน้ำบริสุทธิ์จากเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น UIRO & JAPANESE SWEETS ขนมอุอิโระ ถือเป็นของดีขึ้นชื่อที่สุดในเมืองนาโกย่า เพราะถือเป็นขนมญี่ปุ่นโบราณที่เก่าแก่และเป็นขนมขึ้นชื่อในด้านรสชาติ

ชมการแสดงวัฒนธรรมญี่ปุ่นนำโดยเวียร์-ศุกลวัฒน์ และ “มวยไทยชิ” ทูตความสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น พร้อมแชร์ประสบการณ์ SUGOI JAPAN โดย ฮิโระ ซาโนะ ร่วมชมการแสดงนินจานักรบแห่งเงาโชว์ “NINJA LIVE SHOW” ครั้งแรกในโคราช เปิดประสบการณ์ศาตร์นินจาบ้านนินจาพบกับกลไก ประตูลับ กับดักที่รอทุกคนมาร่วมค้นหา นอกจากนี้ภายในงานยังจำลองหมู่บ้าน ชิราคาวาโกะ (Shirakawako) หมู่บ้านท่ามกลางหุบเขา ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ในประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น หลังคามุงด้วยฟางข้าวสร้างขึ้นด้วยมือที่เรียกว่า การสร้างบ้านแบบ กัตโชทสึคุริ (Gassho-zukuri) เป็นบ้านชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปี และยังจำลองความงดงามของหมู่บ้าน ฮิดะ-ทาคายามะ (Hida-Takayama) หมู่โบราณสมัยเอโดะ

ร่วมลิ้มรสสุดยอดอาหาร ขนมหวาน ต้นตำรับ ผลิตภัณฑ์ และสัมผัสวัฒนธรรมจากญี่ปุ่นที่หาชมได้ยาก ตั้งแต่วันนี้-21 พฤศจิกายน 2560 ที่แกรนด์ ฮอลล์ และแฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 เดอะมอลล์ โคราช

 
 
...............................................
 
15 พฤศจิกายน 2560


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/11/2017 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 3นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

สุรศักดิ์
.........................................
'พี่ตูน' ไม่ถอดใจแม้จะเจ็บป่วยนะครับ ช่างมุ่งมั่นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 15/11/2017 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ชมผลงานสร้างสรรค์ โคมไฟระย้าแสนสวย ที่ทำขึ้นจากขวดพลาสติก"  กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ประทับใจชาวบ้าน อ.สิชล ด้วยคน จริงๆ ครับ
ให้ตูนลอดซุ้มธงชาติไทย เป็นการให้เกียรติ
อย่างสูง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/11/2017 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

vinitvadee
........................................
แถวๆเมืองที่หนูอยู่ คงจะหาอาหารญ่ี่ปุ่นทานยากกระมังครับ ว่างๆเอาความเป็นอยู่แบบฝรั่งๆมาเล่าสู่กันฟังบ้างซีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 15/11/2017 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ประทับใจ!ชาวบ้าน'อ.สิชล' ต้อนรับ'ตูน'ด้วยธงชาติไทย

เรื่องนี้สิ น่ารัก

ภาพสุดท้าย ... น่าทานค่ะคุณลุง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน