*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 4995
  • จำนวนผู้ชม : 3203599
  • จำนวนผู้โหวต : 1687
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1687 คน
<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 1018 , 12:44:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สำรวจฟ้า , สุรศักดิ์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         มะม่วงอกร่อง ของดีของไทยมาแต่โบราณกาล แต่ปัจจุบันชาวสวนหันไปปลูกมะม่วงพันธุ์อื่น เช่น 'น้ำดอกไม้'  เป็นต้น

เนื่องจากส่งออกขายไปยังต่างประเทศได้ดี จึงทำให้คนไทยที่เคยซื้อหามะม่วงอกร่องมารับประทานตามฤดูกาลกันได้ตามตลาด

ทั่วไป กลับหายไปจากตลาดเกลี้ยงหมดแล้ว

         สำหรับเมนูของหวานสุดยอดความอร่อย 'ข้าวเหนียว - มะม่วง(อกร่อง)' ต้องกลายเป็น 'ข้าวเหนียว - มะม่วง(น้ำดอกไม้)'

แทน แม้แต่มะม่วง 'พิมเสน' อันดับรองจาก 'อกร่อง' ก็พลอยหายไปด้วย แล้วมี 'น้ำดอกไม้' ที่หลงเหลือจากการส่งขายเมืองนอก

มาแทนที่ในปัจจุบันดังกล่าวแล้ว

         ส่วนข่าวการเมือง ทางพรรคเพื่อไทยทำเป็นไขสือเหมือนไม่รู้ว่า การโกงในวงการรัฐบาลและทั่วไปนั้น มันเกิดมาตั้งแต่ก่อน

หน้ารัฐคสช.แล้ว ทำเป็นถามว่า "4 ปีไม่มีนักการเมือง ทำไมทุจริตหนัก" ทั้งที่น่าจะรู้ว่า ข่าวทุจริตมีมาก ก็เนื่องจากรัฐบาลกำลัง

จัดการอยู่นั่นเอง

 

'วิษณุ'ชี้เป็นหน้าที่ป.ป.ท.ลุยสอบโกงเต็มที่ (ชมคลิป)

'วิษณุ'ชี้เป็นหน้าที่ป.ป.ท.ลุยสอบโกงเต็มที่ (ชมคลิป)

วันพุธ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561, 12.02 น.
ติดตามแนวหน้า 14 มี.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการตรวจสอบการทุจริตในหลายๆ โครงการขณะนี้ รัฐบาลจะต้องส่งคนลงไปร่วมตรวจสอบด้วยหรือไม่ ว่า คงไม่ต้อง เพราะมีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ในการตรวจสอบ มีหน้าที่โดยตรงในการป้องกันการทุจริตในภาครัฐ และ ป.ป.ท.ก็มีสิทธิ์ที่จะระดมหรือขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่นๆ ได้ด้วย อีกทั้งการตรวจสอบไม่ได้ลงไปลักษณะของการตรวจสอบทุจริต แต่เป็นการสุ่มลงไปตามที่มีข้อสงสัย ซึ่งหากพบว่ามีการทุจริตก็จะมีกระบวนการอื่นตามลงไปอีกที
 

เมื่อถามว่า ขณะนี้พบแล้ว 3 โครงการ หากมีการสุ่มตรวจลงไปอีกจะพบอีกหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ในความเป็นจริงข่าวไม่มี แต่เขาก็ลงไปสุ่มตรวจอยู่หลายโครงการมาก่อนหน้านี้แล้ว

 
เพื่อไทยถาม4ปีไม่มีนักการเมืองทำไมทุจริตหนัก อย่าโบ้ยแต่รัฐบาลก่อน

เพื่อไทยถาม4ปีไม่มีนักการเมืองทำไมทุจริตหนัก อย่าโบ้ยแต่รัฐบาลก่อน

วันพุธ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561, 11.46 น.
14 มี.ค.61 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ระบุการพบทุจริตในหลายโครงการของรัฐเป็นสิ่งสะท้อนรัฐบาลชุดนี้ไม่ได้ปล่อยปละละเลย เพราะหลายโครงการมีการทุจริตมานาน ว่า เกือบ 4 ปี ที่ไม่มีนักการเมือง แต่การทุจริตก็สามารถเกิดได้ และพบในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ บางคดีเกี่ยวเนื่องกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง ระดับปลัดกระทรวง รองปลัดกระทรวง ซึ่งก็เป็นข้าราชการที่ถือว่าใกล้ชิดกับรัฐบาล และเป็นคนที่รัฐบาลเลือกมาเองกับมือใช่หรือไม่ การทุจริตในระบบราชการ ทั้งเงินทอนวัด เงินโรงเรียน เงินคนจน คนยากไร้ ผู้ป่วยเอดส์ เบียดบังกันมาแบบไม่เกรงกลัวบาปกรรม บางกรณีทอนกันสูงถึง 80%

“การปราบโกงต้องแก้ใหม่ ตั้งแต่เชิงโครงสร้าง เชิงระบบ ไปจนถึงระบบปฏิบัติการ ลำพังการโบ้ยรัฐบาลก่อนหน้า อาจฟังไม่ขึ้นหรือไม่ เพราะท่านอยู่มาเกือบ 4 ปี ท่านต้องสังเคราะห์ว่า เพราะเหตุใดการทุจริตจึงเกิดขึ้นในวงกว้าง ท่านเอาจริงเอาจังแค่ไหน เครื่องไม้เครื่องมือมีประสิทธิภาพแค่ไหน เป็นไปได้หรือไม่ว่าข้าราชการเกียร์ว่าง หรือล็อกเกียร์ ในเรื่องการต่อต้านและปราบปรามทุจริตคอรัปชั่น เพราะคิดว่าเป็นช่วงเวลาท้ายๆของรัฐบาลแล้ว และไม่คิดว่ารัฐบาลของท่านจะมีโอกาสกลับมาบริหารประเทศได้อีก ท่านยังมั่นใจในรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงหรือไม่ และจริงใจแค่ไหนกับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น” นายอนุสรณ์ กล่าว

หน้าแรก / ในประเทศ

ป.ป.ท.ลุยตรวจโคตรโกงเงินคนจนภาคอีสานเพิ่ม

ป.ป.ท.ลุยตรวจโคตรโกงเงินคนจนภาคอีสานเพิ่ม

วันพุธ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561, 10.51 น.
 

พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ประจำปี พ.ศ. 2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.ว่า ในวันพรุ่งนี้ (15 มี.ค.) ทางตนและคณะทำงาน ป.ป.ท. เตรียมจะลงตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติม ซึ่งยังไม่ขอบอกว่าเป็นจังหวัดไหน แต่บอกได้ว่าเป็นจังหวัดทางภาคอีสาน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นอกเหนือไปจาก 44 จังหวัดที่มีการตรวจสอบพบความผิดปกติของการเบิกจ่ายเงินไปแล้ว 

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (บอร์ด) ในวันที่ 15 มี.ค.นี้จะยังไม่มีการเสนอให้มีการอนุมัติการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนเพิ่มเติมจาก 7 จังหวัดที่ได้ตั้งไปแล้ว คาดว่าจะนำเสนอบอร์ด ให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนเพิ่มได้ในสัปดาห์หน้า แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นกี่จังหวัด และจังหวัดใดบ้าง

สำหรับภาคอีสาน มี 20 จังหวัด โดยพื้นที่ที่ ป.ป.ท. ตรวจสอบพบความผิดปกติแล้ว 17 จังหวัดประกอบด้วยขอนแก่น บึงกาฬ หนองคาย อุดรธานี ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ชัยภูมิ มหาสารคาม นครราชสีมา อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี นครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร หนองบัวลำภู บุรีรัมย์ และเหลืออีก 3 จังหวัด คือ ศรีสะเกษ สกลนคร เลย ที่คาดว่าจะเป็นจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งที่คณะ ป.ป.ท. จะลงตรวจสอบในวันที่ 15 มี.ค.นี้

ข้อมูลจาก INN

'ทรัมป์'ปลด'รมว.ต่างประเทศ'ฟ้าผ่า 'ทิลเลอร์สัน'เตือนปัญหารัสเซีย

'ทรัมป์'ปลด'รมว.ต่างประเทศ'ฟ้าผ่า 'ทิลเลอร์สัน'เตือนปัญหารัสเซีย

วันพุธ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561, 09.16 น.

14 มี.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศถูกปลดออกจากตำแหน่งแบบฟ้าผ่า เนื่องมีความเห็นเรื่องนโยบายการทำงานต่างๆ ไม่สอดคล้องกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ

โดยทรัมป์ได้ประกาศเรื่องดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่า "นายไมค์ ปอมปีโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางแห่งรัฐบาลสหรัฐ (ซีไอเอ) ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐคนใหม่ แทนนายทิลเลอร์สันและขอบคุณที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยดี ส่วน จินา ฮาสเปล วัย 61 ปี รองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางแห่งรัฐบาลสหรัฐ จะขึ้นเป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของซีไอเอ ถือเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับตำแหน่งนี้"

ต่อมาทิลเลอร์สันได้ออกมาแถลงข่าวอำลาตำแหน่งที่กระทรวงต่างประเทศ พูดถึงการทำงานที่สานสัมพันธ์อันดีกับจีน การควบคุมโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และยังได้พูดถึงงานถึงยังค้างอยู่เกี่ยวกับการกระทำอันเป็นปัญหาของรัสเซีย อีกทั้งเขาไม่ได้กล่าวขอบคุณทรัมป์แต่อย่างใด

ขณะที่ทรัมป์แถลงว่า เขาเข้ากับทิลเลอร์สันได้ดี แต่ความคิดเห็นบางอย่างไม่ค่อยตรงกัน ส่วนไมค์ ปอมเปโอ มีกระบวนความคิดคล้ายกันมาก 

ทั้งนี้ ทิลเลอร์สัน จะยังคงดำรงตำแหน่งไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ แต่ผู้ช่วยของเขาจะเป็นผู้ทำหน้าที่แทนจนกว่าจะนายปอมปีโอจะมารับช่วงต่อ 

 
 
มุสลิมมะห์เบเกอร์รี่แปรรูปจำปาดะ ผลไม้พื้นเมืองให้กินได้ตลอดทั้งปี

มุสลิมมะห์เบเกอร์รี่แปรรูปจำปาดะ ผลไม้พื้นเมืองให้กินได้ตลอดทั้งปี

วันอังคาร ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2561, 16.18 น.
ติดตามแนวหน้า ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนมุสลิมมะห์เบเกอร์รี่ ตั้งอยู่เลขที่ 2/1 บ้านควนโดนใน เขตทต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล ซึ่งมีนางวนิดา อุจิ หรือ (กะฉ๊ะ) เป็นประธานกลุ่ม แรกเริ่มกลุ่มนี้มีสมาชิก 25 คน แต่ปัจจุบันกลุ่มได้เติบโตมีสมาชิกถึง 35 คน ในการทำขนมพื้นเมืองและขนมตามกระแสมากกว่า 40 ชนิดที่ลูกค้าต้องการในแต่ละเทศกาล

โดยเฉพาะขนมพื้นเมืองที่กำลังได้รับความนิยมและโดดเด่นของที่นี่มีการนำผลไม้ประจำถิ่นอย่างผลจำปาดะ มาเป็นส่วนประกอบในการทำขนมโดดเด่น   น่ารับประทาน หาทานยากสั่งทานได้ที่นี่ตลอดทั้งปี ในการกินจำปาดะในรูปของขนมเบเกอร์รี่ อย่างขนมหม้อแกงจำปาดะ , ขนมเค้กจำปาดะ , สมูทตี้จำปาดะ , เอแคร์จำปาดะ , ขนมโรลจำปาดะและอีกหลากหลายที่มีจำปาดะเป็นส่วนประกอบในการทำขนม จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง  จัดทำขนมเบรก หรือ ขนมรับเทศกาล

ขนมหม้อแกงทั่วไป ถาดละ 350 บาท หากเป็นขนมหม้อแกงจำปาดะ ถาดละ 450 บาท หากตัดเป็นชิ้นได้ 66 ชิ้น ถาดเล็กหม้อแกงจำปาดะ 50 บาท ถาดเล็ก 25 บาท ส่วนขนมเค้กจำปะดะก้อนละ 60 บาท และขนมอีกหลากหลายราคาสามารถโทรสอบถามและพูดคุยกับทางกลุ่มได้ทั้งราคาปลีกและราคาส่ง โดยสามารถทำขนมสดได้วันละ 5,000 ชิ้น โดยเฉพาะขนมรับเทศกาลฮารีรายอที่ใกล้จะถึงไม่กี่เดือนนี้ หรือจะโทรสอบถามได้ที่ 083-398 2609 , 084-632  5572

คุณวนิดา อุจิ หรือ กะฉ๊ะ ประธานกลุ่มฯ ผู้ขับเคลื่อนกลุ่มยอมกระโดดจากนักการเมืองท้องถิ่น สท.หันมาจับงานทำขนมเบเกอร์รี่ ด้วยการรวมกลุ่มแม่บ้านที่กรีดยางพารา เพื่อมาหาอาชีพเสริมรองจากยางพารา แต่ปัจจุบันกลายเป็นอาชีพหลักหลายคน ในช่วงเทศกาลมีรายได้เข้ากลุ่มมากถึง 6-8 แสนบาทเพียงไม่กี่เดือน เริ่มต้นจากการลองผิดลองถูกและไม่เคยย่อท้อจนวันนี้มีความเป็นมืออาชีพ ในการรับออเดอร์จากลูกค้าทั้งในและนอกสถานที่และกล้าประกาศได้เลยว่า “จำปาดะควนโดน ได้ลองสักครั้งแล้วจะติดใจ”ซึ่งเป็นสโลแกนที่กล้าท้าให้มาลองชิมกัน

หม้อแกงจำปาดะ ที่นี่มีความพิเศษคือรสชาติหอม หวาน กลมกล่อมของจำปาดะ ตักใส่ปากแล้วเหมือนจะละลายในปากเพราะดินแดนอำเภอควนโดน คือแหล่งต้นกำเนิดของผลจำปาดะที่มีเยอะที่สุดและอร่อยที่สุดคือที่อำเภอควนโดน ซึ่งทางกลุ่มสามารถจัดให้กินได้ตลอดทั้งปี

นางมารีหยำ ใบหมาดปันจอ ลูกค้าในพื้นที่ยอมรับว่า เป็นลูกค้าประจำของทางกลุ่ม มักจะสั่งซื้อประจำทั้งทานเองและเป็นของฝากจากพื้นที่  เพราะเป็นเอกลักษณ์ของขนมพื้นที่ จ.สตูล เนื่องจากจำปาดะจะมีช่วงฤดูกาลในการให้ผลผลิตแต่ตอนนี้ทางกลุ่มสามารถนำมาให้กินได้ตลอดทั้งปี ราคาก็ไม่แพง แถมอร่อยถูกปากด้วย

 
 
 
 
 
 
 

กู๊ดไอเดีย!'ไม้กระดุกส้น'ลดความอ้วนง่ายๆจากภูมิปัญญาชาวบ้าน

กู๊ดไอเดีย!'ไม้กระดุกส้น'ลดความอ้วนง่ายๆจากภูมิปัญญาชาวบ้าน

วันพุธ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561, 11.43 น.

14 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ โรงแรมทองธารินทร์  สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ จัดงานมอบประกาศเกียรติบัตร อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด เนื่องในวันอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2561 กิจกรรมภายในงานมีการมอบรางวัล อสม. ดีเด่น ด้านต่างๆ ระดับจังหวัด ปฏิบัติงานดีเด่นระดับอำเภอ ในงานวันอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) จังหวัดสุรินทร์ ครั้งนี้แต่ละอำเภอได้มีการจัดบูธนิทรรศการให้ชมในครั้งนี้ด้วย

 

ซึ่งบูธนิทรรศการที่โดดเด่น เป็นที่น่าสนใจ ที่ใครๆเห็น ก็ต้องแวะมายืนดู และทดลอง เห็นแล้วต้องหยิบโทรศัพท์มือถือ ขึ้นมาถ่ายรูปกันเลยที่เดียว คือบูธของ อ.ศีขรภูมิ นั่นคือ ไม้นวดเส้นเท้าหรือเรียกอีกอย่างว่า ไม้กระดุกส้น ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ก้านตาลและก้านมะพร้าว ประโยชน์เพื่อคลายเส้น เพื่อสุขภาพ และมียังลูกแก้วคลายเส้น ใช้เหยียบคลายเส้น และกะลาคลายเส้น แล้วยังมีเซอะสุขเพียบ (ภาษาเขมร) แปลเป็นภาษาไทยว่า “ขวดเพื่อสุขภาพ” ที่ทำจากมาจากวัสดุสิ่งของเหลือใช้ จากขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้ว อุปกรณ์ ที่หาได้ง่ายๆ เชือก สายยาง ไม้ ทำง่ายๆ ไว้ออกกำลังกาย

นับว่าเป็นไอเดียที่ สุดเจ๋งเลยทีเดียว ประโยชน์ ช่วยให้รูปร่างกระชับ สมส่วนขึ้น ช่วยลดไขมันส่วนเกิน ท่าประกอบ การบริหารที่แตกต่างกัน โดยแต่ละท่า จะเน้นบริหารร่างกาย ในแต่ละส่วนต่างกัน ทำให้ลดส่วนเกินเฉพาะได้ตามต้องการ ช่วยลดน้ำหนัก โดยวิธีธรรมชาติ สำหรับผู้มีน้ำหนักมากๆ หากทำต่อเนื่องกันวันละ 30 นาที เป็นเวลา 1 เดือน และควบคุมการบริโภคร่วมด้วยจะลดน้ำหนักได้ ประมาณ 3-5 กิโล เป็นไอเดียภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ ของกลุ่ม อสม. ต.ตาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์

 
 
หาทานได้ที่นี่ที่เดียว!  มะม่วงอกร่องดอนมโนราเมืองแม่กลอง ของดีเหลือน้อย

หาทานได้ที่นี่ที่เดียว! มะม่วงอกร่องดอนมโนราเมืองแม่กลอง ของดีเหลือน้อย

วันพุธ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561, 08.57 น.
 

ข้าวเหนียว มะม่วงอกร่องดอนมโนรา หากินได้ในแม่กลองคงยากในการปฏิเสธ ว่า ข้าวเหนียวมะม่วงเป็นอาหารหวาน ที่คนไทยชื่นชอบกันมาก ปกติข้าวเหนียวมะม่วงต้องกินกับมะม่วง น้ำดอกไม้ให้ความหวานชื่นใจ มะม่วงน้ำดอกไม้ หาได้โดยทั่วไปมีจำหน่ายเกือบทั่วประเทศไทยแต่มีมะม่วงชนิดหนึ่งที่หายากในประเทศไทยและประเทศนอก คือมะม่วงอกร่องดอนมโนราดอนมโนรา เป็นตำบล ตำบลหนึ่งใน อำเภอบางคนทีจ.สมุทรสงคราม ทำไมจึงเรียกมะม่วง อกร่องดอนมโนราเพราะพันธุ์มะม่วงดอนมโนรา มีเอกลักษณ์ ของตนเองผลไม่ใหญ่ ผลขนาดกลางๆ เหมือนมะม่วงมัน โดยทั่วไปแต่ผิวบางกว่ามะม่วงมันธรรมดา ผิวจะออกเขียวไม่เข้มเหมือนมะม่วงแก้ว หากทานตอนดิบๆ จะเปรี้ยวไม่แพ้มะม่วงแก้ว แต่มะม่วงอกร่องดอนมโนรา ยิ่งแก่ยิ่งหวานทานกับข้าวเหนียว จะอร่อยที่สุดสำหรับคนสมุทรสงคราม

ตำบลดอนมโนรา เดิมเป็นพื้นที่สีเขียวหมายถึงการประกอบอาชีพเกษตรกรรมเริ่มจากการทำนาข้าว แต่ไม่ได้ผลมากนักเพราะน้ำในตำบลดอนมโนรา เป็นน้ำกร่อยมีกระแสน้ำเค็มเล็ดลอดไปทางเขตน้ำเค็มจากตำบลนางตะเคียนอำเภอเมืองสมุทรสงครามและเขตนำเค็มมาจากตำบลท่าคา อ.อัมพวา ดอนมโนราจึงตกอยู่ในสภาพแวดล้อมด้วยน้ำเค็ม และน้ำกร่อยมีน้ำจืดลงมาช่วยอยู่ทางเดียวคือทางคลองดำเนินสะดวกหรือทางแม่น้ำแม่กลอง ที่ส่งไปทางคลองบางน้อยเมื่อปลูกข้าวไม่ประสบผลสำเร็จเกษตรกรชาวสวนดอนมโนราจึงหันมาปลูกสวนผลไม้แทน แต่ต้องลงทุนเบิกพื้นที่แผ่น เป็นพื้นที่ยกร่องมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตรงกลางระหว่างร่องต่อร่องทำให้น้ำเลี้ยงต้นไม้ได้ ๒ ด้าน นี่คือภูมปัญญาท้องถิ่นของคนสมุทรสงครามเพราะการปรับพื้นที่จากพื้นที่ผืนเดียว แต่เบิกดินยกร่องพื้นที่จะหายๆไปส่วนหนึ่ง ส่วนที่หายจะเป็นคลองหรือท้องร่อง สำหรับน้ำไหลเข้าไหลออกคือระบบนิเวศวิทยา คือภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนแม่กลอง

เกษตรกรชาวสวนดอนมโนรา จึงเปลี่ยนท้องนาเป็นร่องสวน แล้วปลูกผัก ผลไม้ในบนร่องสวน เช่นผักคะน้า ผักกาดหอม กะหล่ำปี ฟักแฟง แตงกวา ถั่วพูถั่วค้าง ถั่วแขก มะระ มะเขือเทศ มะเขือยาว พริก หอมกระเทียม ถ้าเป็นผลไม้ก็ต้องเป็น ฝรั่ง มะละกอ องุ่นส้มเขียวหวาน มะนาวมะกรูด ส้มตรา ละมุด พุดซามันแกว มันสำปะหลังซึ่งตอนนี้เพิ่มมาอีกชนิดหนึ่งคือมะพร้าวน้ำหอมชาวดอนมโนราจะปลูกพืชสวนในร่องแต่ธรรมชาติของระบบนิเวศน์วิทยาคือมีระบบน้ำขึ้นน้ำลงตลอดเวลาที่สำคัญคือจะมีฤดูน้ำเหนือบ่าไหลลงมาจากต้นน้ำเมืองกาญจนบุรี ในช่วงที่ยังไม่มีการปิดเขื่อนที่เมืองกาญจนบุรีจังหวัดสมุทรสงครามจะเกิดภาวะน้ำท่วมประมาณ ๓ เดือน จะเรียกกันว่าหน้าน้ำเหนือบ่า ชาวสวนดอนมโนราจึงต้องยกร่องสวนขึ้นมา ๑ ร่อง เพื่อป้องน้ำการยกร่องสวนให้สูง ป้องกันน้ำท่วมนี้ จะดำเนินการรอบสวน ครบสี่ทิศจะมีช่องสำหรับให้น้ำไหลเข้าไหลออกชาวสวนจะใช้คันดินกั้น แน่นหนา เรียกว่าทำนบกั้นน้ำคือภูมปัญญาท้องถิ่นเช่นกัน

เมื่อชาวสวนยกร่องริมรอบด้านเป็นคันสูงเพื่อปกป้องไมให้น้ำท่วมสวนผักพื้นที่บนคันดินจึงว่างชาวสวนก็เอามะม่วงมาปลูก และเป็นมะม่วงอกร่องเท่านั้น ชาวสวนดอนมโนรา ให้เหตุผลว่ามะม่วงอกร่อง จะโตเร็ว ลูกดก และรากแข็งแรงหากใช้เป็นแนวกันน้ำ จะเหนียวแน่นสวนผักและผลไม้ ในสวนดอนมโนราจึงโอบล้อมด้วยต้นมะม่วงอกร่องดอนมะโนราเมื่อมะม่วงอกร่องดอนมโนรา เติบโตชาวสวนก็จะเก็บขาย ธรรมชาติของมะม่วงอกร่องต้องกินสุกๆ กับข้าวเหนียวจะอร่อยมากเพราะมะม่วงอกร่องดอนมโนรา จะหวานมันไม่หวานแหววเหมือนมะม่วงน้ำดอกไม้ ข้อเสียก็คือมะม่วงดอนมโนรา มีอยู่ที่ดอนมโนรา เท่านั้นที่อื่นไม่มีใครนำไปปลูก บางครั้งนำไปปลูกแต่รสชาติไม่เหมือนมะม่วงอกร่องดอนมโนรากลายพันธุ์ไปเลยก็มีในปัจจุบันมะม่วงอกร่องดอนมโนรายังคงปลูกอยู่บนคันร่องสวนตามปกติไม่มีการขายพันธุ์ไปปลูกเป็นหน้าเป็นตาเช่นมะม่วงพันธุ์อื่นๆโดยทั่วไป ส่วนสาเหตุก็ยังหาคำตอบชัดเจนไม่ได้ มิหนำซ้ำ

มีการเปลี่ยนแปลงที่อาจทำให้มะม่วงอกร่องดอนมโนราสูญพันธุ์ไปได้ก็คือเกษตรกรชาวสวนหันไปปลูกมะพร้าวเป็นพืชรอบคันดินแทนเพราะมะพร้าวให้ผลผลิตทั้งปีไม่เป็นฤดูเหมือนมะม่วงและผลไม้อย่างอื่นๆถ้าปลูกมะพร้าวพันธุ์อะไรก็แล้วแต่จะเก็บผลผลิตได้ทุกเดือน รายได้ดี ยิ่งมะพร้าวน้ำหอมยิ่งเมื่อเป็นมะพร้าวอ่อน ราคาดร รสชาติดีแล้วใครจะปลูกมะม่วงที่ เก็บผลผลิตได้ปีละ ๑ครั้งเท่านั้น และถ้าปีไหนอากาศไม่หนาวมะม่วงก็จะไม่ติดลูก แต่ถ้าเป็นมะพร้าว จะร้อนหรือหนาวให้มีระบบน้ำขึ้นน้ำลง จะติดลูกทั้งปีจึงอยากให้เกษตรกรชาวสวนดอนมโนราอย่าตัดต้นมะม่วงอกร่องดอนมโนราทิ้งหมดหรือเป็นไปได้ขยายพันธุ์มะม่วงอกร่องดอนมโนราปลูกทั่วราชอณาจักรได้ยิ่งดีแต่จะกลายพันธุ์หรือไม่ก็ยังดีกว่าสูญพันธุ์เหมือนกับชื่อตำบลดอนมโนรา สอบถามชาวบ้าที่มาของ ดอนมโนรา หาคนอายุกว่า ๘๐ ปี ขึ้นไปที่พอจะรู้ที่มาของชื่อตำบล ดอนมโนรา

แม่เฒ่ารายหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า เกิดมาจากนิยายปรัมปราว่านางมโนรา เป็นนางฟ้าที่มาจากสวรรค์ มีปีก มีหางบินลงมาโลกมนุษย์ เพื่อชมธรรมชาติ และสรงน้ำก่อนสรงน้ำ ก็จะถอดปีกถอดหางออกก่อน จึงลงเล่นน้ำมีนางโนราอยู่ตัวหนึ่ง ที่เล่นจนเพลินจนถูกพรานพรานไพร จับตัวไว้ตั้งใจจะจับขังไว้ใช้ประโยชน์ส่วนตัวแต่เป็นช่วงที่ พระสุธน กษัตริย์ หนุ่มเดินทางท่องป่าเพื่อตามหาอาจารย์ หรือพระฤาษีผู้เก่งศาสตร์สาขาต่างๆ จะสมัครเข้าเป็นลูกศิษย์เรียนวิชาอาคมต่างๆ เมื่อเจ้าชาย เจอนางโนรานางฟ้าหลงป่า จึงหลงรัก จึงขอถ่ายตัวจากพรานป่าเมื่อเรียนจบ ก็พา นางโนรา กลับมาวังด้วยแต่ด้วยสังคมมนุษย์กับนางฟ้าผิดกันทำให้นางโนราอยู่ในวังไม่ได้พระสุธนเองก็กลัวนางโนราจะหนีจึงแอบเก็บปีกและหางนางโนราไว้ วันหนึ่งนางโนราค้นเจอ ด้วยความคับแค้นใจที่โดนคนในโลกมนุษย์รังแก นางโนราจึงติดปีก สวมหางบินหนีพระสุธนไปบนฟ้า ส่วนตอนจบ พระสุธนจะตามนางโนราพบหรือไม่ ยายแก ไม่เล่าต่อตำบลดอนมโนรา ในอดีต จึงเป็นพื้นที่

นางโนราเคยมาพำนักอยู่ จึงกลายเป็นชื่อตำบลในอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงครามสำหรับใครที่อยากกินมะม่วงอกร่องดอนมโนราหน้ามะม่วง มาทานได้ ในตลาดแม่กลองก็ร้านข้าวเหนียวและขนมหวาน กนกวรรณ ตลาดธนวัธต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงครามร้านข้าวเหนียวร้อนนี้ นึ่งข้าวเหนียวอร่อยด้วยราคาแพงนิดแล้วคุณจะติดใจหรือจะเดินตามตลาดทางรถไฟ หรือตลาดสดเสี่ยงตายก็มีจำหน่าย ต้องสังเกตแม่ค้า ต้องคนเก่า อายุแก่ๆนั่นแหล่ะคุณจะได้กินมะม่วงอกร่องดอนมโนราหรือจะบุกไปถึงสวนที่ดอนมโนรา อาจเจอแต่มะม่วงดิบต้องมาเก็บไว้จนสุก จึงจะกินได้แต่ถ้าไปช่วงมีตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำดอนมโนราหรือตลาดน้ำบางน้อยอาจได้กินข้าวเหนียวกับมะม่วงอกร่องดอนมโนราจากคุณยาย

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/03/2018 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ถึงจะเป็นอกร่องพันธุ์อื่นๆก็หาซื้อยากมาก มีแต่น้ำดอกไม้ที่ครองตลาด้าวเหนียวมะม่วง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nongkoy วันที่ : 15/03/2018 เวลา : 12.00 น.
https://www.originalexe.com/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

ของแต่ละอย่างน่าทานทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 15/03/2018 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เรียนรู้จาก "บารัค โอบามา" หลังพ้นตำแหน่ง กลับรวยเอาๆ !"  กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

เห็นทีจะต้องหามะม่วงอกร่องดอนมโนรา
มาปลูกเสียแล้วล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

..เวลาสวัสดิ์..
.........................................
ขอบคุณข้อมูลครับ และคิดว่าตลาดบางลำภูคงจะยังมีขายอยู่เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
..เวลาสวัสดิ์.. วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

แถวศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า
เห็นว่ามีร้านขายข้าวเหนียวเจ้าอร่อย และเห็นว่ามีมะม่วงอกร่องขายด้วยค่ะ แต่จำชื่อร้านไม่ได้เสียแล้ว หลายปีมาก ๆๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ได้ซื้อทานนะคะคราที่ไปครานั้น ไม่ใช่ไม่ชอบ แต่กลัวทานแล้วหยุดไม่ได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน