*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5069
  • จำนวนผู้ชม : 3223160
  • จำนวนผู้โหวต : 1696
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1696 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 309 , 15:10:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ผมเกือบจะไม่ได้โผล่หน้ามาที่เว็บ oknation.net เป็นวันที่สองเสียแล้วซีครับ เพราะเมื่อวานนี้ทั้งวันทั้งคืน กับอีกครึ่งวัน

ช่วงเช้าวันนี้ที่ในเมืองอุทัยธานีที่ผมอยู่ wify ของ TOT ใช้การไม่ได้ครับ นอกจากนั้น เฉพาะที่บ้านของผมเกิดเหตุหนูกัดสายเข้า

เครื่อง wify ที่ใช้กับ CPU เสียอีก ประจวบเหมาะกันพอดี แต่หลังจากที่ช่างของ TOT มาเปลี่ยนสายให้ ก็สามารถใช้ได้ตามปกติ

ครับ หายกลัดกลุ้มเพราะว่างงานไปเลย

         ประเด็นกำนัน - ผญบ. จะอยู่ในฐานะอะไรต่อไป ในเมื่อประเทศไทยก็มีอปท.ขึ้นมาแล้ว จึงต้องคิดกันว่า จะให้องค์กรกำนัน -

ผญบ.แทรกอยู่ตรงไหน หรือจะให้กฎหมายค่อยๆลดบทบาทขององค์กรนี้ จนกระทั่งหายไปในที่สุด

         อย่างไรก็ตาม เราก็ได้เห็นกันตลอดมาว่า หากกำนัน - ผญบ. รวมตัวกันเมื่อไร จะมีจุดประสงค์ใดก็ตาม ก็จะมีพลังต่อรองมิใช่

น้อย ล่าสุดข่าววันนี้ ก็รายงานว่ากำนัน - ผญบ. รวมตัวกันเรียกร้องให้สนช.แก้กฎหมายบางมาตรา อ้างว่าหลายจังหวัดยกเลิกตำแหน่ง

ของพวกตนไปแล้ว.

 

แฉจอมปูดค้นวัดดัง‘มโน’ข่าว ความรู้‘พ.ร.บ.สงฆ์’ปึ้ก คุมเจรจาครั้งค้น‘ธรรมกาย’

แฉจอมปูดค้นวัดดัง‘มโน’ข่าว ความรู้‘พ.ร.บ.สงฆ์’ปึ้ก คุมเจรจาครั้งค้น‘ธรรมกาย’

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 14.01 น.

14 มิ.ย.61 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ​ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีภาษีอากร ดีเอสไอ ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่องการบุกค้นวัดชื่อดัง ว่า จากการสอบถามเหตุจูงใจของ นายพิสิฐชัย ทราบว่าการโพสต์ดังกล่าวต้องการให้ศาสนาดีขึ้น และเป็นการนำข้อมูลจากสื่อมวลชนไปจินตนาการเพิ่มเติม โดยดีเอสไอ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความผิดทางวินัยและให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จากกองคดีภาษีอากร ไปปฏิบัติงานที่สำนักงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ โดยภายใน 30 วันจะรายงานให้ทราบผล ส่วนคดีอาญาได้นำตัวส่งไปกองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) ดำเนินการแล้ว

 

“ดีเอสไอกำชับเรื่องระเบียบวินัยของหน่วยงานเป็นสำคัญ แม้นายพิสิฐชัย จะโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว แต่มีตำแหน่งและหน้าที่ ซึ่งอาจทำให้สังคมสับสน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นพนักงานสอบสวนจะต้องระมัดระวังการแสดงความคิดเห็นให้มากขึ้น นอกจากนี้ในช่วงบุกค้นวัดพระธรรมกาย ได้มอบหมายให้นายพิสิฐชัย ดูเรื่องการเจรจาเพราะมีความรู้ด้าน พ.ร.บ.สงฆ์ และเคยบวชเรียนมาเป็นเวลานาน แต่การเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นดูแล” พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

 

ลงหวายไพร่หมื่นล้าน!ไพศาลสอนมวย‘พรรคของประชาชน’ต้องไม่แบ่งแยก

ลงหวายไพร่หมื่นล้าน!ไพศาลสอนมวย‘พรรคของประชาชน’ต้องไม่แบ่งแยก

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 14.16 น.

จากกรณีที่ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ภาพกลุ่มพนักงานต่อคิวเข้าแถวซื้ออาหารอย่างเนืองแน่นในช่วงพักเที่ยง พร้อมแสดงความคิดเห็นในทำนองว่ามนุษย์เงินเดือนก็แค่ “ไพร่สมัยใหม่” ไม่ควรส่งลูกหลานให้เรียนจบมามีสภาพเช่นนี้ จนถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง และต่อมาเจ้าตัวได้ลบออกจากเฟซบุ๊กแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.61 นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol แสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ระบุว่า “พรรคการเมืองของประชาชน!! ตั้งขึ้น เพื่อสร้างความสามัคคีภายในชาติ  ไม่ใช่ เพื่อการแบ่งแยกและทำให้แตกความสามัคคีภายในชาติ

12 ปีเต็มๆแล้ว ที่บ้านเมืองอยู่ในวิกฤต เพราะการสร้างความแตกแยกแตกสามัคคี

ถ้าจะเป็นพรรคการเมืองของประชาชน ต้องทบทวนจุดยืนท่วงทำนองเยี่ยงนี้”

 

 

เพิ่งคิดได้!! รองหน.อนาคตใหม่โร่ขอโทษ เหยียด'มนุษย์เงินเดือน'เป็นไพร่สมัยใหม่

เพิ่งคิดได้!! รองหน.อนาคตใหม่โร่ขอโทษ เหยียด'มนุษย์เงินเดือน'เป็นไพร่สมัยใหม่

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 13.47 น.

จากกรณีที่ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ภาพกลุ่มพนักงานต่อคิวเข้าแถวซื้ออาหารอย่างเนืองแน่นในช่วงพักเที่ยง พร้อมแสดงความคิดเห็นในทำนองว่ามนุษย์เงินเดือนก็แค่ “ไพร่สมัยใหม่” ไม่ควรส่งลูกหลานให้เรียนจบมามีสภาพเช่นนี้ จนถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง และต่อมาเจ้าตัวได้ลบออกจากเฟซบุ๊กแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.61 พล.ท.พงศกร โพสต์ข้อความอีกครั้งชี้ เพื่อแจงพร้อมแสดงความเสียใจและขออภัยจากเรื่องดังกล่าว ระบุข้อความ ดังนี้

“เมื่อวาน ผมพูดเรื่องมนุษย์เงินเดือน ซึ่งหมายถึงข้าราชการและพนักงานบริษัทใหญ่ๆ ไปว่าเป็นไพร่สมัยใหม่ มีหลายท่านไม่พอใจ ผมเห็นว่าสมควรที่จะแสดงความเสียใจและขออภัยมาไว้ ณ ที่นี้

ส่วนเรื่องที่ว่าลูกหลานไม่ควรเรียนเพื่อมารับราชการหรือเป็นพนักงานบริษัทนั้น ไม่ได้หมายความว่าวิชาชีพนี้ไม่ควรมี เพราะยังไงก็จะมีอยู่

แต่เราต้องการให้เรียนหรือหาทักษะในการเป็นผู้ประกอบการจำนวนมากๆ ดีกว่า เรียนมาเหมือนๆ กันแล้วมาแย่งกันสมัครงาน

ทั้งนี้ เพราะพื้นฐานการผลิตนั้นยังมีความจำเป็นในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอยู่มาก จึงขอทำความเข้าใจและขออภัยมาอีกครั้งหนึ่งครับ”

 

หมู่บ้านกระสุนตก!‘ผู้ช่วยบิ๊กป้อม’จับตาหลังปลดล็อค แฉขบวนการจัดตั้งโซเชียลผุดราวกองทัพ

หมู่บ้านกระสุนตก!‘ผู้ช่วยบิ๊กป้อม’จับตาหลังปลดล็อค แฉขบวนการจัดตั้งโซเชียลผุดราวกองทัพ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 13.18 น.

14 มิ.ย.61 นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ระบุว่า หมู่บ้านกระสุนตก! ทันทีที่มีการปลดล็อคทางการเมือง ที่ไหนจะเป็นหมู่บ้านกระสุนตก? และกระสุนจะตกที่ใคร?

ดูการขับเคลื่อน การจัดตั้งสื่อและ Social Media ที่ทำกันราวกับเป็นกองทัพ ก็ไม่รู้ว่ากระบวนการตั้งรับจะเป็นอย่างไร ยอดวิชากระบี่ว่าต้องจู่โจมที่ใจ

จับพลัดจับผลูลุงตู่ถอดใจ ใครจะเป็นนายก?

ร้ายกาจๆๆ

 

หมู่บ้านกระสุนตก! ทันทีที่มีการปลดล็อคทางการเมือง ที่ไหนจะเป็นหมู่บ้านกระสุนตก? และกระสุนจะตกที่ใคร? 
ดูการขับเคลื่อน การจัดตั้งสื่อและ Social Media ที่ทำกันราวกับเป็นกองทัพ 
ก็ไม่รู้ว่ากระบวนการตั้งรับจะเป็นอย่างไร ยอดวิชากระบี่ว่าต้องจู่โจมที่ใจ 
จับพลัดจับผลูลุงตู่ถอดใจ ใครจะเป็นนายก?
ร้ายกาจๆๆ

กำนัน-ผญบ.บุกสนช.จี้เลิก3มาตราพ.ร.บ.เทศบาล กระทบหลายจว.ตำแหน่งถูกยกเลิก

กำนัน-ผญบ.บุกสนช.จี้เลิก3มาตราพ.ร.บ.เทศบาล กระทบหลายจว.ตำแหน่งถูกยกเลิก

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 12.48 น.

14 มิ.ย.61 ที่รัฐสภา สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย นำโดยนายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย เดินทางมายื่นหนังสือต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ผ่านนายพงศ์กิตติ์ อรุณภักดีสกุล ที่ปรึกษาด้านการเมืองการปกครองและการบริหารจัดการ วุฒิสภา เพื่อขอให้ยกเลิก พ.ร.บ.เทศบาล 2496 มาตรา 4 มาตรา 12 วรรค 2 และมาตรา 48 เตวีสติ เพราะเห็นว่าทั้ง 3 มาตราดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศ มีแต่ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อบ้านเมือง เนื่องจากขณะนี้หลายพื้นที่ถูกยกเลิกตำแหน่งกำนันผู้ใหญ่บ้าน เช่น จังหวัดตรัง นนทบุรี และลำปาง เป็นต้น ที่ไม่มีการเลือกกำนันผู้ใหญ่บ้านท้องถิ่น และยกฐานะให้เป็นเทศบาลเมืองหรือเทศบาลนครแล้ว

 

ทั้งนี้ มาตราดังกล่าวทำให้ตำแหน่งกำนันผู้ใหญ่บ้านหมดไปจากประเทศไทย ประกอบกับขณะนี้ทราบมาว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตีความว่า ห้ามนำ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่มาบังคับใช้ในเขตเทศบาลด้วย ซึ่งเท่ากับไม่สามารถที่จะเลือกกำนันผู้ใหญ่บ้านได้ ทำให้กลายเป็นว่า พ.ร.บ.เทศบาล มีเนื้อหาขัดกับ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ทำให้ท้องถิ่นที่อยู่ในเขตเทศบาลไม่สามารถเลือกกำนันผู้ใหญ่บ้านได้

 

บิ๊กป้อมยันบิ๊กแป๊ะบินดูปืนฝรั่งเศส ล่า‘พรหมเมธี’ไม่คืบ

บิ๊กป้อมยันบิ๊กแป๊ะบินดูปืนฝรั่งเศส ล่า‘พรหมเมธี’ไม่คืบ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 12.37 น.

14 มิ.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ทางประเทศเยอรมัน ปฏิเสธที่จะส่งตัวอดีตพระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ที่หลบหนีไปยื่นของลี้ภัยอยู่ที่ประเทศเยอรมัน กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ว่า ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ที่เดินทางไปประเทศฝรั่งเศส ได้รายงานความคืบหน้าเรื่องการติดตามตัวอดีตพระพรหมเมธีมาบ้างหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผบ.ตร. เขาไปดูเรื่องอาวุธปืนที่ฝรั่งเศส ไม่ได้ไปติดตามตัวพระพรหมเมธีที่เยอรมัน และยังไม่ได้รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้มาที่ตน

"ดีเอสไอ"ทลายแหล่งผลิตแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้า ย่านตลาดสำเพ็ง ความเสียหาย60ล้าน

14 มิ.ย.61 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา และนายพรโรจน์ เก็งวินิจ ผู้อำนวยการ บริษัท เวอริเช็ค จำกัด ร่วมแถลงการจับกุมสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์หลายยี่ห้อ มูลค่าความเสียหาย 60 ล้านบาท

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ มีขบวนการลักลอบนำสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหายเข้ามาในราชอาณาจักร ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง และมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท ซึ่งได้มอบหมายให้ พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา สืบสวนเรื่องดังกล่าว ต่อมาวันที่ 12 มิ.ย.61 ชุดปฏิบัติการได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมแหล่งผลิต ค้าส่ง และโกดังเก็บสินค้า ประเภทแก้วน้ำละเมิดลิขสิทธิ์ยี่ห้อดัง รวม 10 จุด บริเวณย่านตลาดสำเพ็ง กรุงเทพฯ สามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนและชาวไทย รวม 9 ราย พร้อมของกลางแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้า เช่น MANCHESTER UNITED , LIVERPOOL , ARSENAL , DORAEMON , YETI , HARLEY DAVIDSON ฯลฯ รวมทั้งหมดกว่า 60,000 ชิ้น มูลค่าตามท้องตลาดของปลอมประมาณ 10 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นของแท้จะมีมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

"กรณีดังกล่าวอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศที่อยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบายดำเนินการปราบปรามผู้กระทำผิดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหา มีไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 และละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้าตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ด้าน พ.อ.พินิจ เปิดเผยว่า สินค้าประเภทแก้วน้ำดังกล่าวของแท้จะไม่มีการวางขายตามท้องตลาด ต้องสั่งจากบริษัทที่อยู่ต่างประเทศ โดยเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามกลุ่มขบวนการลักลอบขายอยู่หลายเดือน กระทั่งพบหลักฐานชัดเจนจึงขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้น จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ส่วน คือ 1.ผู้ผลิต 2.ผู้ค้าส่ง และ 3.สต็อกเก็บสินค้า

ส่วนทาง นายพรโรจน์ ระบุว่า บริษัทฯ รับผิดชอบดูแลเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาและเครื่องหมายการค้าต่างๆ เช่น โลโก้ทีมฟุตบอล ซึ่งต้องขอขอบคุณดีเอสไอ ที่ช่วยเร่งปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะจะทำให้สูญเสียรายได้เข้ารัฐเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ในช่วงฟุตบอลโลก 2018 อยากให้ดีเอสไอช่วยปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่คาดว่าน่าจะแพร่ระบาด

 

สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์เตรียมเปิดหลักสูตรปริญญาเอกปี2562

สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์เตรียมเปิดหลักสูตรปริญญาเอกปี2562

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 14.43 น.

วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์จัดพิธีไหว้ครูประจำปีการศึกษา ยกย่องครูบาอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทความรู้ในวิถีชีวิตของคนไทย และแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ขณะที่อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์เผย เตรียมเปิดหลักสูตรสอนระดับปริญญาเอกภายในปี 2562

14 มิ.ย.61 ที่หอศิลปวัฒนธรรม วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ นางนิภา โสภาสัมฤทธิ์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เป็นประธานพิธีไหว้ครูประจำปีการศึกษาของวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการแสดงถึงการยกย่องครูบาอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทความรู้ในวิถีชีวิตของคนไทย แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที และเคารพในทรัพย์สินทางปัญญาแก่ครูผู้สอน พร้อมทั้งมีการมอบรางวัลรัตนมณีศรีนาฏศิลป์แก่ศิษย์เก่าดีเด่น ศิษย์ปัจจุบันดีเด่น มอบทุนการศึกษาแก้นักเรียนนักศึกษา และรับมอบทุนจากผู้มีจิตอันเป็นกุศลสมทบทุนการศึกษา โดยมี ดร.จำเริญ แก้วเพ็งกรอ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยคณะครู นักเรียน นักศึกษา และศิษย์เก่าเข้าร่วมพิธีกว่า 1,000 คน

สำหรับพิธีไหวครูของวิทยาลัยนาฏศิลปะกาฬสินธุ์ จะมีความแตกต่างและไม่เหมือนที่อื่น เพราะนอกจากจะมีพิธีไหว้ครูสามัญ โดยนักเรียน นักศึกษา นำพานดอกไม้มากราบไว้ครูผู้สอนแล้ว ยังมีพิธีไหว้ครูด้านนาฏศิลป์และพิธีไหว้ครูด้านดุริยางคศิลป์ซึ่งเป็นพิธีการที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีการนำเอาเครื่องเซ่นไหว้ อาหาร คาวหวาน และผลไม้ มากราบไหว้บูชาครูบาอาจารย์ โดยมีอาจารย์สมบัติ แก้วสุจริต ครูผู้ประกอบพิธีไหว้ครูนาฏศิลปไทย และดร.ปี้บ คงลายทอง ครูผู้ประกอบพิธีไหว้ครูดุริยางคศิลป์ นอกจากนี้ยังมีการรำและพิธีครอบครูใหญ่อีกด้วย

นางนิภา โสภาสัมฤทธิ์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กล่าวว่า สำหรับสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์มีวิทยาลัยนาฏศิลป์ในสังกัดทั้งหมด 12 แห่ง กระจายอยู่ใน 4 ภาค ทั่วประเทศ ซึ่งนอกเหนือจากจัดการเรียนการสอนแล้ววิทยาลัยนาฏศิลป์แต่ละแห่งยังมีภารกิจที่จะต้องอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของแต่ละภาค โดยในภาคอีสานนั้นที่ผ่านมาวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์มีความโดดเด่น สามารถดำรงรักษาและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคอีสานได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะการอนุรักษ์โขน ละคร ฟ้อน รำ ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ และแสดงพื้นบ้านที่สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชม

นางนิภา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้วิทยาลัยนาฏศิลป์ ที่อยู่ในสังกัดสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ทั้ง 12 แห่งนั้น ถือเป็นสถาบันการศึกษาแห่งเดียวในประเทศไทย ที่จัดการศึกษาตั้งระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึงปีที่ 6 แล้วมีระดับปริญญาตรี ซึ่งแบ่งออกเป็นสายครู และสายศิลปิน โดยปัจจุบันยังได้เปิดหลักสูตรการสอนระดับปริญญาโท ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้ว 7 ปี และในปีการศึกษา 2562 สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ได้แถลงนโยบายกับสภาสถาบันฯเพื่อเตรียมที่จะเปิดหลักสูตรการสอนในระดับปริญญาเอกอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากเยาวชนหรือผู้ปกครองที่ต้องการช่วยกันร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติและของท้องถิ่นก็สามารถส่งบุตรหลานเข้ามาศึกษาที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ได้ ซึ่งคำว่าศิลปินไส้แห้งนั้นไม่มีอีกแล้ว เพราะไม่มีสถาบันใดในประเทศที่เปิดสอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงระดับปริญญาเอก ซึ่งมีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

 
 
 

 .................................................

14 มิถุนายน 2561

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน