*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5125
  • จำนวนผู้ชม : 3238971
  • จำนวนผู้โหวต : 1700
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1700 คน
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 406 , 07:40:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         หลังจากภารกิจนำพาเด็กๆและโค้ช 13 ชีวิตทีม 'หมูป่าอะคาเดมี่' ออกจากถ้ำเขาหลวงขุนน้ำนางนอน เสร็จสิ้น ก็มีการ

แถลงปิดปฏิบัติการของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-

ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.หน่วยซีล) พร้อมคณะ

ซึ่งมีการกล่าวขอบคุณผู้ร่วมปฏิการที่ผ่านมา โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่มาจากประเทศต่างๆทั่วโลก ทั้งที่อยู่ห่างไกลและเพื่อนบ้าน

ของเราเอง รวมเวลาการปฏิการ 17 วัน 17 คืนทีเดียว ซึ่งแต่ละนาทีทำความระทึกใจต่อคนไทยและชาวโลกยิ่งนัก

         สำหรับผลการแข่งขันบอลโลกเมื่อคืนนี้ ปรากฏว่าทีมโครเอเทียเอาชนะทีมอังกฤษได้ในช่วงต่อเวลา 2:1 ได้เข้าไปชิงชนะเลิศ

ต่อไป ทำความผิดหวังให้คนที่คุ้นเคยกับทีมอังกฤษต้องถอนใจเฮือกใหญ่ด้วยความผิดหวังไปตามกัน

(คลิกที่ สัญญาณหลัก เพื่อติดตามข่าว)

ดูทีวี Nation Channel

 

ปิดศูนย์ ศอร.จบภารกิจหฤโหด 17 วัน 17 คืนช่วย 13 ชีวิตหมูป่าออกจากถ้ำ 'ไทยดังทั่วโลก'

ปิดศูนย์ ศอร.จบภารกิจหฤโหด 17 วัน 17 คืนช่วย 13 ชีวิตหมูป่าออกจากถ้ำ 'ไทยดังทั่วโลก'

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 19.56 น.

วันนี้ (11 ก.ค.) เมื่อเวลา 18.04 น.ที่ชั้น 2 อาคารองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) พร้อมคณะ ประกอบด้วย พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.หน่วยซีล) นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายสุขชัย เจรียงประเสริฐ เกษตรจังหวัดเชียงราย พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (รอง ผบก.ภ.5) ได้ร่วมกันแถลงข่าวปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) ในการปฏิบัติช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี รวม 13 ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. จนสามารถช่วยทั้งหมดออกมา โดยสิ้นสุดภารกิจลงเมื่อเวลา 18.47 น.วันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า การเปิดศูนย์ฯ กู้ภัยช่วยเหลือน้องๆ 13 คนออกมาแล้ว เป็น Mission Possible ทำให้ไทยได้ชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งการทำงานครั้งนี้จะสำเร็จลุล่วงไปไม่ได้เลยถ้าไม่ได้รับพระบารมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ท่านพระราชทานสิ่งของ กำลังใจ เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ การปฏิบัติงานในครั้งนี้คือความสามัคคี ทั้งในและต่างประเทศเพื่อให้ทุกคนบรรลุเป้าหมายเดียวกัน สิ่งสำคัญที่สุดอีกประการหนึ่ง คือ ความร่วมมือ ความร่วมมือที่ดีมากๆ ทั้งความร่วมมือในเทคโนโลยี ความรู้ อุปกรณ์ ที่เอามาแลกเปลี่ยนกัน ใช้ในภารกิจเดียวกัน ถึงแม้เราปิดภารกิจได้ ด้วยการสืบค้นกู้ภัยช่วยน้องๆ มาได้ ยังคงเหลือเรื่องของการส่งกลับ และน้องๆ ตอนนี้ยังอยู่ที่โรงพยาบาล ยังเหลือในส่วนของกรมอุทยานฯ ที่ยังต้องดูแลและฟื้นฟูสภาพธรรมชาติกันต่อไป 

"อุปกรณ์ที่นำมาใช้นั้นก็ยังต้องนำมาแจกแจงและนำส่งคืนให้แก่หน่วยงานต่างๆ ต่อไป และบทเรียนในครั้งนี้ไม่ใช่แค่บทเรียนในประเทศไทย แต่เป็นบทเรียนในโลกนี้ซึ่งไม่เคยเกิดเหตุการณ์กู้ภัยในถ้ำที่น้ำเต็มมาก่อนเลย ปัญหาต่างๆ เหล่านี้เราจะถอดบทเรียนนำไปสอนนักเรียน ให้กู้ภัยพัฒนา บางส่วนกระทบชาวไร่ชาวนา"

"ในฐานะ ผบ.ศอร.จำเป็นต้องเข้มข้นในการควบคุมพื้นที่บางครั้งสื่อมวลชนว่าออกข่าวล่าช้าไปไหม บางครั้งวิกฤตเราจำเป็นต้องรักษาความปลอดภัย ข่าวทุกข่าวที่ออกไปต้องกรองให้ถูกต้อง ยืนยันจากทุกฝ่าย ยืนยันว่าข่าวจากศูนย์ ศอร.นั้นถือเป็นข่าวที่จริง อาจจะช้าไปบ้างก็ถือว่าเป็นบทเรียนของทุกฝ่ายซึ่งเราจะได้ปรับปรุงพัฒนากันต่อไป หลายครั้งที่อาจจะดูล่าช้าไปบ้าง เช่น รถพยาบาลออกไปแล้ว แต่ทำไมเรายังไม่บอก นั่นเพราะว่าเราต้องมั่นใจว่าน้องๆ นั้นถึงโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย"

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า บางครั้งสื่อออนไลน์มีความดรามา บางทีมองว่าน้องๆ เป็นผู้ร้ายบ้าง มองว่าเค้าเป็นฮีโร่บ้าง แต่เราถือว่าน้องๆ เป็นเด็กได้ประสบเหตุโดยสุดวิสัย เชื่อว่าน้องๆ เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก เขาอยู่บนพื้นที่กำลังใจของคน 60 ล้านคน เชื่อว่าเขาจะเป็นคนดีแน่นอน เขาจะตอบแทนคืนสังคมในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน ในอนาคตอันใกล้อาจจะได้ฟังเสียงของน้องๆ บ้าง ซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณหมอ 

ในส่วนของการปฏิบัติการครั้งนี้มีผู้เชี่ยวชาญมากมาย เฉพาะทีมดำน้ำก็จะเป็นต่างประเทศถึง 1 ใน 4 ของปฏิบัติการ ซึ่งเราจะรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ไว้ หากเกิดเหตุอีกเราจะได้รู้ว่าทรัพยากรที่มีคุณค่าของโลกนี้อยู่ที่ไหนบ้าง ในวนอุทยานถ้ำหลวงฯ จะเปิดที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ เป็นที่ท่องเที่ยวที่มีเรื่องราวสำหรับพื้นที่ตรงนี้ซึ่งรองอธิบดีกรมอุทยานฯ มีรายละเอียดไปไกลมาก ถึงการมีตัวตนของทุกๆ คนทุกๆ ทีมที่จะกลายเป็นจุดหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของประเทศไทย เมื่อวานนี้เราพูดไปแล้ววีรบุุรุษตัวจริงของเรา คือ "จ่าแซม" ถือว่าท่านเป็นพระเอกตัวจริง ในวันนั้นทุกคนเศร้าหมด เราได้นำเหตุการณ์นั้นมาเป็นพลังของพวกเรา ทำให้เรามุ่งมั่นและเราได้รับความมุ่งมั่นจากจ่าแซมด้วย ทำให้เราทำสำเร็จ 

"อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นเรื่องน่าเสียใจ คือ ท่านนายกฯ ได้รับแจ้งยืนยันว่าบิดาของ นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส หนึ่งในคนสำคัญที่สุดของเราได้เสียชีวิตลง ในนามของ ศอร.ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของบิดา ของ นพ.แฮร์ริส และฮีโร่ตัวจริงอีกคนหนึ่งของผม คือ หัวหน้าทีมซีล ฉลามจากสัตหีบ ที่มีช่วยเราบนเขาที่เชียงราย ผมเชื่อว่าเราอยากฟังคำจากปากของพี่น้อย ฮีโร่นั้นคือหลายๆ คน งานสำเร็จได้เพราะหลายหน่วยร่วมกัน"

พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กล่าวว่า สำหรับหน่วยซีล เราได้ฝึกมาสำหรับภารกิจแบบนี้อยู่แล้ว สโลแกนของกองทัพเรือ คือ กองทัพเรือจะไม่ทิ้งประชาชน เมื่อได้รับแจ้งให้ซีลทีมมาช่วยผู้ประสบภัย กองทัพเรือก็สั่งโดยทันที ชุดแรกเครื่องบินออกจากสัตหีบเที่ยงคืน ถึงเชียงรายตี 2 ระลอกแรก 20 นาย ตี 4 ก็ปฏิบัติการเลย ตอนแรกเราไปได้ถึงจุดสามแยกซึ่งกู้ภัยชุดแรกไม่สามารถทะลุไปยังจุดดังกล่าวได้เนื่องจากทรายได้ไหลมาอุดช่องดังกล่าว ในขณะนั้นเมื่อเราทะลุช่องไปแล้วก็ได้ดำไปจนถึงพัทยาบีช เจอแต่รอยเท้า ไม่เจอน้องๆ วันนั้นสภาพในถ้ำนั้นเราไม่เคยเจอ มืดมาก ฝนตกหนักมาก ทำให้ต้องถอยร่นจากสามแยก ถอยมาเรื่อยๆ จนถึงโถงสาม ในช่วงนั้นได้รับรายงานมาเรื่อยๆ แต่ไม่ทราบว่ามันยากขนาดไหน เลยขออนุญาตบินมาเชียงราย จาก 6 โมงเย็น เข้าถึงโถงสามก็พยายามสูบน้ำ สุดท้ายเราก็สู้น้ำไม่ได้ ต้องถอยร่นออกมา ก็ได้เห็นความยากลำบากจึงได้ขอกำลังพลมาเป็นระลอกที่ 2-3 แต่ก็ยังสู้น้ำไม่ได้ ถอยมาจนถึงปากถ้ำ 

"ตอนนั้นความหวังเหลือนิดเดียวว่าระดับขนาดนี้จะเข้าไปช่วยได้อย่างไร วันนั้นเป็นวันที่ 7-8 แล้ว ไม่รู้ว่าน้องจะอยู่ในสภาพไหน ขณะนั้นเรามีการสูบน้ำจากภาครัฐและเอกชน น้ำลดระดับวันละ 1-2 เซนติเมตร เราดำจนไปถึงโถง 3 มีที่ว่างมากพอที่จะตั้งกองบัญชาการได้ เราจำเป็นต้องสู้ ความหวังที่จะช่วยน้องๆ ตัดสินใจสู้กับน้ำ หาขวดอากาศจำนวนมาก ในช่วงแรกได้รับการบริจาค 200 ขวค จากเอกชน และได้รับพระราชทานเพิ่มอีก 200 ขวด เราวางแผนขวดอากาศวางเรียงไปในน้ำคนละ 3 ขวด หมดแล้วเติมไปเรื่อยๆ เผื่อที่จะช่วยน้องๆ ให้ได้ โชคดีที่มีเพื่อนานาชาติมาช่วย มีนักดำน้ำจากหลายประเทศ สหรัฐอเมริกา จีน ยุโรป กลุ่มสุดท้ายสำคัญมาก" 

"เราประเมินว่าจากสามแยก น้องๆ น่าจะเลี้ยวซ้าย เรามีความเบ่งบานไปตลอดช่วง แผนที่ประเมิน แต่สุดท้ายแล้วโชคดี นักดำน้ำจากอังกฤษรับต่อช่วงนั้น เจอน้องๆ ในถ้ำทั้ง 13 คน เราเห็นน้องๆ ในสภาพอิดโรย นักดำน้ำอังกฤษบอกว่าน้องๆ วิ่งมาหาเมื่อเข้าไปถึง หลังจากนั้นส่งหน่วยซีล พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน (หมอภาคย์) ที่มีขีดความสามารถด้านนี้ รวมแล้ว 4 นาย และส่งเพิ่มไปอีก 3 นาย"

ผบ.หน่วยซีล กล่าวต่อว่า เราเช็กช่องทางอื่นเพื่อที่จะเข้าช่วยเหลือ เนื่องจากอากาศ ปริมาณออกซิเจนน้อยลง หลังจากตรวจแล้วก็พยายามหาทุกวิถีทาง เราแข่งกับฤดูฝน การเจาะภูเขาความหนา 500 เมตร เหมือนงมเข็มในมหาสมุทร โดยนักดำน้ำมืออาชีพของโลก สุดท้ายแผนที่เราวางไว้ก็ได้รับการอนุมัติจาก ผบ.ศอร. สุดท้ายสามารถนำออกมาครบ 13 ชีวิต และหน่วยซีล 4 นาย ภารกิจตรงนี้ยอมรับว่ายากจริงๆ เราต้องพัฒนาบุคลากรให้รับภัยพิบัติให้ได้ทุกรูปแบบเราก็จะต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ เพราะกองทัพเรือเราไม่ทิ้งประชาชน

นายณรงค์ศักดิ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในถ้ำออกซิเจนนั้น ถ้าเหลือ 12% น้องๆ จะเสี่ยงมากขึ้น เป็นสิ่งที่บีบให้เราทำงานเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ วันนั้นออกซิเจนเหลือ 15% ถ้ามันเหลือ 12% จะเป็นเรื่องที่น่าวิตกมาก เพราะอาจทำให้ร่างกายช็อกได้ ฤดูฝนในภาคเหนือกำลังมา และไม่ได้แบบภาคกลาง มันจะมาแบบน้ำตกเลย ดังนั้นพื้นที่ที่น้องๆ ยืนอยู่ในถ้ำจะเหลือน้อยมากๆ ซึ่งคนที่อยู่เบื้องหลังของปฏิบัติการครั้งนี้ยังมีอีกมากๆ แต่คนที่สำคัญมากๆ คือทีมสูบน้ำ น้องๆ หลายท่านถามว่า สูบน้ำเท่าไหร่ จึงจะเหมาะสมกับปฏิบัติการ ซึ่งซีลทีม กับทีมดำน้ำ ขอแค่พื้นที่ให้ขึ้นมาหายใจได้ วันที่ระดับน้ำดีๆ ก์คือวันที่เราประกาศ ดีเดย์ น้ำมันแห้งพอให้เราปฏิบัติการได้ ทีมสูบน้ำถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก 

ในวันที่สูบน้ำพร่องออกไป ซึ่งปริมาณน้ำที่เราพร่องออกไปได้นั้นคือเกือบๆ หนึ่งล้านลูกบาศ์กเมตร (ลบ.ม.) น้ำที่อยู่ในถ้ำ เกือบ 5 แสนลบ.ม. ซึ่งน้ำเติมมาวันละ 2-3 หมื่น ลบ.ม. ซึ่งเมื่อวานนี้ ก็มีน้ำเติมเข้ามาเยอะ หากเรายังรออยู่เราก็ยังปฏิบัติการได้ยากมาก ทีมที่อยู่บนเขา ที่ค้นหาปล่อง-หลุม ซึ่งในการเจาะนั้นไม่ง่าย อย่างในชิลีเรารู้พิกัดชัดเจน ยังเจาะอยู่ 2 เดือน ซึ่งเรารอไม่ได้ ซึ่งต้องยกความดีให้กับทีมลาดตระเวนด้วย ฉะนั้นขอปรบมือให้ทีมเดินสนามทุกทีม สำหรับทีมอีกทีมหนึ่งที่สำคัญคือ ทีมหมอ ที่มาจากที่ต่างๆ เพื่อช่วยเราในภารกิจนี้

ด้าน นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวว่า สำหรับในภารกิจที่ได้รับ ยืนยันได้ว่า มาตรฐานที่ใช้นั้นเป็นไปตามทฤษฏีอย่างชัดเจน ซึ่งในระหว่างทำงานนั้น ผู้ป่วยทั่วไปยังไม่ได้รับผลกระทบในการดำเนินงานนี้ ผู้ป่วยชุดแรก 4 คน กลุ่มที่ 2 อีก 4 คน กลุ่มที่3 อีก 5คน รวมกับซีลอีก 4 คนนั้น บาดเจ็บเล็กน้อย ผลเลือดก็ยังต้องรออยู่ เบื้องต้นต้องอยู่ในโรงพยาบาล 7-10 วัน และขอประเมินเป็นระยะๆ

ทางด้านนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ในตั้งแต่วันแรก คือการสำรวจโพรง ปล่องถ้ำ เราจะเป็นหน่วยงานสนับสนุน เราเป็นเครื่องจักรเล็กที่คอยขับเคลื่อน เครื่องจักรใหญ่ หน่วยซีล ทหาร ตำรวจ รวมมาจากหลายๆ หน่วยงานทั้ง ตร. ตชด. ทีมรังนก กู้ภัย ซึ่งภารกิจคือเพื่อค้นหาปล่องโพรง นอกนั้นสำรวจลำห้วย เพื่อเบี่ยงทางน้ำ ต้องขอบคุณท่านอธิบดีกรมชลฯ ด้วย ที่ทำให้เราต้องการข้อมูลในการดำเนินการ ซึ่งหากเราสังเกตด้วยตาเราจะไม่รู้เลยว่า น้ำหายไปตรงไหน จุดที่พบคือตรงห้วยน้ำดั้น ซึ่งน้ำหลุดเข้าไปตรงจุดนั้น ซึ่งแม้ว่าไม่ได้หลุดไปเป็นสายแบบลำห้วย แต่มันก็ไปบรรจบกันในถ้ำ นักธรณีวิทยา เอาเครื่องมือมาสำรวจ และพิสูจน์ด้วยหลักวิชาการว่า น้ำมันหายเข้าไป 

"หลังจากสำรวจเราขอกำลังเสริมเข้ามา รวม กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ และชาวบ้าน ซึ่งทั้งหมดได้ลงไปทำงานขนท่อกันขึ้นไป ถือว่าเป็นการบูรณาการ ท่อได้รับการสนับสนุนจากเชฟร่อน ซึ่งท่อมาถึง ชาวบ้านก็ได้ช่วยกันแบกขึ้นไป ช่วยกันทำฝาย แล้วสอดท่อเข้าไป ซึ่งปริมาณน้ำ ที่ดำเนินการไปนั้น ก็ยังไม่เพียงพอเมื่อตรวจสอบก็บพว่า มันยังมีน้ำหลุดเข้าไปอยู่ แต่ก็ใช้วิธีเดิม คือ ทำฝายเข้าไปอีก เพื่อเบี่ยงเบนทางน้ำให้ไหลออกไปให้หมด ปิดทางน้ำได้ 32,000 ลบ.ม."

นายจงคล้าย กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ อีกทีมนึงก็เป็นทีมลำเลียงถังอากาศเข้าไป แต่ให้เอ่ยคงไม่หมดในภารกิจนั้นมีอีกหลายทีม คงกล่าวไม่หมด ทางผบ. มทบ. 31 ก็ดึงน้ำออกด้านล่างได้อีก ซึ่งจากการคำนวนคร่าวๆ จะมีน้ำเข้าไปในถ้ำได้อยู่ แต่เราก็มั่นใจว่า ยังควบคุมได้ สำหรับแผนฃฟื้นฟูด้านบนไม่ต้องเป็นห่วง แผนที่ทำออกมา กรมอุทยานฯ ทำเองไม่ได้ เพราะการบูรณการต้องอาศัยกระทรวงทรัพยากรฯ เรื่องหน้าถ้ำ การปรับภูมิทัศน์ นายกฯ กล่าวว่า ตรงนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ในการปิดถ้ำ ประกาศตั้งแต่ 10.00 น .วันนี้ ของที่อยู่ด้านในก็ต้องเอาไว้แบบนั้น ปิดทองหลังพระ หรือ หน้าพระ สำคัญ ทุกหน่วยงาน ใครทำตรงไหน สำคัญทุกคนเท่ากันหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในระหว่างการแถลงข่าวปิดศูนย์ฯ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้เปิดคลิปวิดีโอของทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนขณะนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นครั้งแรก ซึ่งทุกคนมีสุขภาพดี ทั้งนี้ ภายในคลิปหมูป่าทั้งหมดยังสวมหน้ากากอนามัย พร้อมกับชู 2 นิ้ว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สู้ๆ ทักทาย บางคนเดินไปเดินมาภายในห้องพัก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงทุกคนยังแข็งแรงดี โดยมี พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ อยู่ในห้องด้วย

ด้าน นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ทาง ปภ.ได้ประสานกับทางผู้ว่าฯ ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อเรื่องที่ต้องหลายๆ อย่าง การประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัตินั้น ทำให้เราสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นในหลายๆส่วน เพราะภารกิจนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องมือ เครื่องไม้จำนวนมาก เลยจำเป็นต้องเปิดเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ซึ่งทางกระทรวงคลังก็ได้ให้เราเบิกงบพิเศษเพราะจำเป็นต้องใช้ในหลายๆส่วน นำบุคคลากรจากหลายๆ สถาบันหลายๆ หน่วยงานมาพูดคุยกันและเลือกทางเรื่องที่ดีที่สุด ในแต่ละวันเราก็เร่งนำเครื่องสูบน้ำเข้าไปทำการพร่องน้ำให้ได้ ก็ประสบผลดี สภาวะอากาศในช่วง 2 - 3 วันที่ผ่านมา ก็เป็นใจ ทำให้เราปฏิบัติการได้

"เราได้ชี้แจงกับทางเอกชนไว้แล้วว่า จะยังขอเอาไว้ก่อนว่า เราจำเป็นต้องคงค้างอุปกรณ์นั้นๆ ไว้ในถ้ำก่อน เพราะน้ำอยู่ในถ้ำ ไม่ได้คาดการณ์เหตุการณ์พวกนี้ไว้ก่อน เราก็จะต้องถอดบทเรียนนี้ ไว้เรียนรู้ว่า ระบบต้องมีอะไรบ้าง ซึ่งเมื่อเราถอดบทเรียน เห็นปัญหาแล้ว เราก็จะได้แผนเผชิญเหตุ เพื่อให้ในแต่ละจังหวัดนำไปใช้ได้ ในการรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ต่อไปในอนาคต" นายกอบชัย กล่าว

ขณะที่ นายสุขชัย เจรียงประเสริฐ เกษตรจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า จากการสำรวจเบื้องต้น มีเกษตรประสบภัย 1,723 ไร่ ตั้งเครื่องสูบน้ำ โดยกรมชลประทาน ตอนนี้สำรวจผู้ประสบภัย แปลงเสียหายโดยสิ้นเชิง 26 จ่ายเงินเยียวยา หลังจากน้ำจะประกาศ จ่ายเงินภายในปลายเดือนกรกฎาคม ในส่วนการเยียวยา เบื้องต้น เมล็ดพันธ์ข้าว แจกปัจจัยการผลิต ที่เกษตรจำเป็นต้องใช้เพาะปลูก น้ำท่วมที่นาทั้งหมด ช่วยเหลือเบื้องต้น

ด้าน พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นั้นได้รวมปฏิบัติในสามส่วน กำลังพลใช้กำลังพลทั้งหมด 922 นาย ใช้ฮ.10 ลำ รถพยาบาล 7 คัน รถยนต์อีก 100 กว่าคัน ไม่นับอุปกรณ์อื่นๆ ภารกิจแรกคือ การรักษาความปลอดภัย ภารกิจด้านการจราจร ซึ่งจากถนนพหลฯ เข้าไปยังหน้างาน จำเป็นต้องมีการจัดการจราจรเป็น one way และเส้นทางคับแคบ ดังนั้น จึงต้องมีการขยายพื้นที่ออกมา และรวมไปถึงเส้นทางลำเลียงไปยังลาน ฮ. ซึ่งต้องดูแล-อำนวยความสะดวกใหักับทุกๆ ฝ่าย เพราะมีรถใหญ่ๆ เช่นรถโมบาย รถปั่นไฟ รถขนดิน ฯลฯ ทำให้ต้องมีแบ่งกำลังจัดจุดตรวจต่างๆ มากมาย

อีกส่วนหนึ่งคือการจัดระเบียบสื่อฯ เมื่อมีสื่อมีเยอะ ก็เลยตอ้งมีการจัดระเบียบกัน ซึ่งหลังจากนำสื่อมาด้านนอกแล้ว ทำให้การทำงานง่ายขึ้นด้วย ในด้านอาชญากรรมก็ได้การดูแลทรัพย์สินของส่วนต่างๆ นะครับ ซึ่งก็ได้ดูแล เฝ้าระวัง พบเหตุ 3 คดีด้วยกัน ก็ได้ดำเนินการไปแล้ว อีกส่วนหนึ่งคือภารกิจดูแลชาวต่างชาติ ที่มาร่วมในภารกิจนี้ ได้จัดเจ้าหน้าที่ ตม.เข้ามาช่วยเหลือต่างๆ กับชาวต่างประเทศที่มาช่วยงานเรา โดยชาวต่างประเทศที่เข้ามาช่วยเรานั้น ถือเป็นอาคันตุกะของเราก็ต้องดูแล

(คลิป) ฟังจากปาก ผบ.ซีล เผยขั้นตอนนำหมูป่าทั้ง 13 คนออกจากถ้ำอย่างละเอียด!!!

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

11 กรกฎาคม 2561 21:01

 
 

หลังแถลงการณ์เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ อบต.โป่งผา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมฯ ได้แถลงปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ หลังจากภารกิจกู้ภัยช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่า ออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างสำเร็จปลอดภัยดีทุกคน

 

โดยพลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ได้เปิดเผยรายละเอียดของภารกิจดังการนำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำอย่างละเอียด ว่า"น้องดำน้ำจริงๆ 40% ที่เหบือก็นอนหายใจมา ปกติ สบายๆและการเลือกลำดับเด็กออกมา โค้ชเอกเป็นคนเลือก ส่วนเด็กๆรู้สึกยังไงขณะออกมา ยังไม่ถามเด็กนะ ขอไปถามก่อน"

ชมคลิปจากเพจThai Navy SEAL

พบผู้สูญหายรายที่46เหยื่อเรือล่ม เหลืออีก1ร่างติดใต้ท้องเรือรอเก็บกู้พรุ่งนี้

พบผู้สูญหายรายที่46เหยื่อเรือล่ม เหลืออีก1ร่างติดใต้ท้องเรือรอเก็บกู้พรุ่งนี้

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 22.22 น.

11 ก.ค.61 เมื่อเวลา 19.30 น.ที่ท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยฯ ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เรือ ต.234 ของทัพเรือ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารเรือ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย กู้ภัย GUANGZHOU SALVAGE ของประเทศจีน เดินทางออกจากท่าไปประมาณ 2 ไมล์ทะเล เพื่อไปรับศพผู้เสียชีวิตจากเรือหลวงเจ้าพระยา ที่เข้าจอดบริเวณหน้าอ่าว หลังจากที่ได้รับศพดังกล่าวมาจากเกาะพีพี จ.กระบี่ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดยเรือ ต.234 ได้กลับเข้าเทียบท่าเพื่อส่งต่อให้ชันสูตรยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โดยมี พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 , นาวาเอก ภุชงค์ รอดนิกร ผู้อำนวยการกองยุทธการ ทัพเรือภาค 3 และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานร่วมสังเกตการณ์

ทั้งนี้ ศพผู้เสียชีวิตดังกล่าวเป็นเพศหญิง เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งและเก็บกู้จากบริเวณเกาะพีพี จ.กระบี่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก่อนให้เรือ ต.113 ออกไปรับกลับมายัง จ.ภูเก็ต ซึ่งรวมล่าสุดขณะนี้ จากจำนวนนักท่องเที่ยวผู้ประสบเหตุทั้งหมด 89 ราย ช่วยเหลือได้ 42 ราย กู้ร่างผู้เสียชีวิตมาแล้ว 46 ราย เหลืออีก 1 ราย พบแล้ว แต่ติดอยู่ใต้ท้องเรือรอการเก็บกู้ ซึ่งในส่วนของร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือและต้องมีการเก็บกู้นั้น วันนี้ได้มีการเดินทางไปดำเนินการเก็บกู้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่พบอุปสรรคเรื่องสภาพอากาศ จึงต้องยุติภารกิจชั่วคราว และจะเข้าดำเนินการต่อในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.) ซึ่งจะมีการประเมินสถานการณ์สภาพอากาศ หากขึ้นลมสงบก็จะสามารถดำเนินการเข้าทำการเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่อยู่ใต้ท้องเรือได้ทันที

บัวแก้วส่งหนังสือขอบคุณ20ประเทศ ทีมกู้ภัยต่างชาติชุดสุดท้ายกลับ14ก.ค.

บัวแก้วส่งหนังสือขอบคุณ20ประเทศ ทีมกู้ภัยต่างชาติชุดสุดท้ายกลับ14ก.ค.

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 21.49 น.

11 ก.ค. 61 ที่กระทรวงการต่างประเทศ  นายดอน ปรมัติถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ แถลงข่าวขอบคุณการส่งความช่วยเหลือในปฏิบัติการกู้ภัยช่วยชีวิตเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ว่า   กระทรวงการต่างประเทศจะทำหนังสือขอบคุณเพิ่มเติมถึงประเทศที่ส่งความช่วยเหลือให้แก่ไทย ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 20 ประเทศ หลังจากก่อนหน้านี้รัฐบาลไทยที่ทำหนังสือขอบคุณ 7 ประเทศแล้วที่ประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น ลาว และเมียนมา รวมถึงจะทำหนังสือขอบคุณประเทศที่เสนอให้ความช่วยเหลือแก่ไทย แต่เราไม่ได้รับมาใช้ในปฏิบัติการครั้งนี้ ซึ่งมีจำนวน 13 ประเทศ 

โดยกรณีที่เราไม่ได้ตอบรับข้อเสนอการส่งความช่วยเหลือนั้น ไม่ได้แปลว่าอุปกรณ์เหล่านั้นไม่ดี แต่ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสถานการณ์หน้างานและแผนปฏิบัติการ ทั้งนี้เราเห็นว่าจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในกรณีอื่นได้เป็นอย่างดี   หากเยาวชน 13 คน ต้องการขอบคุณทีมกู้ภัยชาวต่างชาติ กระทรวงการต่างประเทศพร้อมเป็นสื่อกลางช่วยดำเนินการและอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นที่ทั้งหมดจะต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง

สำหรับการดูแลทีมกู้ภัยจากต่างชาติตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีกระแสรับสั่งให้ดูแลเป็นอย่างดีนั้น นายดอน กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันให้การดูแลพวกเขาอย่างดี จากนี้จะมีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังติดตามไปส่งในวันเดินทางกลับ ส่วนงานเลี้ยงขอบคุณนั้น ต้องดูจังหวะเวลาอีกครั้งว่ามีใครอยู่ต่อได้บ้าง เพราะมีหลายคณะที่ทยอยเดินทางกลับไปแล้ว ซึ่งตนทราบว่าทีมสุดท้ายจะเดินทางกลับในวันที่ 14 ก.ค.นี้   

ทั้งนี้อาจจะมีการจัดงานเลี้ยงที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตไทยที่ประจำการในประเทศนั้นๆก็ได้  นอกจากนี้ ตนคิดว่าในอนาคตอาจมีการสร้างพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตบนแหล่งท่องเที่ยวนี้ให้คนมาเที่ยวได้ เพราะเป็นเหตุการณ์ระดับโลก ให้คนได้รู้ว่าเคยมีเหตุการณ์ที่มีความร่วมแรงร่วมใจกันเกิดขึ้นตรงนี้ มีประโยชน์และเป็นบทเรียนของโลก

 

'บิ๊กตู่'วอนสื่อ! ระวังอย่าขยายความ13ชีวิตหมูป่าหลังพ้นถ้ำ จนกลายเป็นดราม่า

'บิ๊กตู่'วอนสื่อ! ระวังอย่าขยายความ13ชีวิตหมูป่าหลังพ้นถ้ำ จนกลายเป็นดราม่า

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 20.14 น.

"บิ๊กตู่"วอนสื่อระวังอย่าขยายความ13ชีวิตหมูป่าหลังพ้นถ้ำหลวงจนกลายเป็นดราม่า ชี้ต่างประเทศจะทำภาพยนตร์ต้องขออนุญาต สั่งมหาดไทยรับผิดชอบพาเที่ยวพัทยาของจริง

11 ก.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดำเนินการภายหลังช่วยเหลือทีมหมูป่าอะเคเดมี 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า เรื่องการช่วยเหลือวันนี้สำเร็จไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ยังเหลือขั้นตอนการฟื้นฟูทางการแพทย์ที่ดูแลให้เด็กๆ ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ก่อนที่จะส่งกลับไปอยู่ที่บ้านได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราทำตามขั้นตอนทั้งหมดสิ่งสำคัญที่เราได้มาคือเรื่องการบูรณาการการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นการแสดงออกถึงน้ำใจของคนไทยทั้งประเทศทุกภาคส่วน ตนเปิดโทรทัศน์ก็มีข่าวถ้ำหลวงฯทุกช่องแทบจะทุก 15 นาที ต่างคนต่างเสนอข่าวในทางที่ดีที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ต้องระมัดระวัง ซึ่งตนเปิดโทรทัศน์ของต่างประเทศมีการนำเสนอกรณีเหมืองถล่มที่ประเทศชิลี ต้องระมัดระวัง เพราะหลังจากนี้ออกมาแล้วต้องระมัดระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวของเด็ก เพราะภูมิต้านทานน้อย อยากฝากขอร้องสื่อบางครั้งการพูดตอบคำถามของเด็กก็พูดแบบเด็กๆ ของเขาก็อย่าไปขยายความให้ดูไม่สวยงามไม่งดงาม ทางที่ดีอย่าไปยุ่งกับเขาเลยให้เขาได้เรียนหนังสือดีกว่า ถือว่าเขารอดชีวิตออกมาแล้วก็เป็นชะตาชีวิตของเขาที่ต้องเป็นคนดีต่อไปในสังคม อย่างคนที่ติดอยู่ในเหมืองชิลีเขาออกมาสัมภาษณ์บอกหลังจากได้รับการช่วยเหลืออกมาแล้วชีวิตเปลี่ยนแปลงดูเหมือนดี ทุกคนมาสัมภาษณ์ มาเอาใจใส่สัญญาในเรื่องต่างๆถึงเวลาก็หายเงียบ ตนคิดว่าประเทศไทยคงไม่ใช่แบบนั้นเราต้องดูแลคนที่ประสบภัยในสิ่งควรจะดูแลเขา ในส่วนกำลังใจก็ควรให้กับคนที่เข้าไปช่วยเหลือทั้งที่มีส่วนข้างในและข้างนอก

ทั้งนี้ ตนได้มีโอกาสพบกับ นายอีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัทเอกชนที่อาสามาช่วย โดยเอาเครื่องบินๆ มาเอง นำแคปซูลมา ถึงไม่ได้ใช้เครื่องมือนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะเหตุการณ์ไม่เหมือนที่อื่น เขาก็พร้อมที่จะทิ้งไว้ให้เราไปศึกษา เผื่อจะใช้ประโยชน์ได้ในวันหน้าอาจจะเกิดแนวคิดต่างๆ ที่ดีกว่านี้ เพราะธรรมชาติไม่เหมือนกันหมดทั้งโลกบางอย่างใช้ได้ในที่ที่หนึ่งแต่ใช้ไม่ได้ในอีกที่ สิ่งที่ได้คือน้ำใจของเขาโดยที่ไม่ต้องไปว่าจ้างเรียกร้องหรือขอความช่วยเหลือ เขามากันเองหมดและวันนี้เราได้ทั้งทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กจากผู้นำหลายประเทศ ที่ชื่นชมในความสำเร็จของเราในการช่วยชีวิตทั้ง 13 คน ออกมาได้โดยปลอดภัย และขอแสดงความเสียใจกับ จ.อ.สมาน กุนัน วีรบุรุษของเราอดีตหน่วยซีลที่เสียชิวิต รัฐบาลจะดูแลให้เต็มที่ทั้งที่ออกจากราชการไปแล้ว ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ก็เหลือขั้นตอนที่รัฐบาลจะทำเรื่องเสนอขึ้นไปในเรื่องบำเหน็จตอบแทนความดีความชอบ แต่ในส่วนบริษัทที่เขาทำงานก็ดูแลให้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการแถลงของ ผบ.ศอร.กรณีแคปซูลของ นายอีลอน มัสก์ ใช้ไม่ได้ กลายเป็นดราม่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า บางสถานการณ์ นายอีลอน มัสก์ ก็พูดกับตนแล้ว ให้ตนดูที่สนามบินแล้วว่าอุปกรณ์เป็นแบบนี้ ตนก็ให้คนเข้าไปลองนอนลองลากดูแล้ว ไปดูในถ้ำว่าใช้ได้มากน้อยเพียงใด ถ้าใช้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรตนก็ขอบคุณที่นำมาช่วย อย่าให้ทุกเรื่องเป็นดราม่าไปหมดเลย ตนไม่ได้หมายความว่ามันใช้ไม่ได้มันก็ต้องทดสอบทดลองก่อน ของเขาได้ใช้ประโยชน์ในหลายสถานการณ์แต่ในประเทศไทยพื้นที่แคบบางอย่างจะไม่สามารถทะลุไปได้ แต่ถ้าเป็นทางน้ำโล่งๆ ก็ใช้ได้ ซึ่ง นายอีลอน มัสก์ บอกว่าจะไปหาวิธีการอื่นอีกที เพราะฉะนั้นอย่าพูดอะไรให้เสียหาย ตนคิดว่า ผบ.ศอร.คงไม่ได้มีเจตนารมณ์พูดอย่างนั้น ทีมของเขามาด้วยความเต็มใจ เครื่องบินตัวเองบินมาเอง ตนก็รับทราบ ไม่ใช่ว่าไม่รู้เรื่องเลย ตนยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวช่วยตัดสินใจว่าใช้ได้หรือไม่ได้ สิ่งสำคัญคือเทคโนโลยีและความรู้ประสบการณ์คนของเราก็มีความพร้อมในระดับหนึ่ง พอแล้วเรื่องดราม่าเลิกได้แล้ว

เมื่อถามว่า ช่วงนี้นายกฯ ดูเหนื่อยล้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีหลายงาน ตั้งกี่สัปดาห์มาแล้วเราทำงานมาโดยตลอดที่จำได้ตั้งแต่ประชุม ครม.สัญจร เดินทางไปต่างประเทศ กลับมาทำงานต่อเจออีก 2 งาน พรุ่งนี้ต้องไปศรีลังกาและภูฏาน เป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ต้องเดินทุกอย่างไม่ใช่มาจมติดกับปัญหาอย่างเดียว อยู่ที่การบริหารไม่ใช่ว่าตนไม่รับผิดชอบอะไรเลย เพราะตนเป็น ผบ.ศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติ ถ้าสถานการณ์ไม่ใหญ่โตกินพื้นที่กว้างขวาง ก็ให้กระทรวงมหาดไทย โดย ปภ.รับผิดชอบ รัฐบาลก็จะสนับสนุน วันนี้ต่างประเทศก็ชื่นชมยินดี เราอย่าทำให้ทุกอย่างเสียหานเลย ตนก็ทำหนังสือขอบคุณทุกประเทศและประกาศนียบัตรมอบให้ทีมช่วยเหลือทุกคน ส่วนเรื่องการจัดเลี้ยงต่างๆ จะพิจารณาในเวลาที่เหมาะสมโดยผู้ที่ทำงานทั้งหมดกำลังปรึกษาหารือกันอยู่กับ รมว.มหาดไทย ให้สถานการณ์มันจบจริงๆ ก่อน วันนี้ยังไม่เรียบร้อยๆ เมื่อไหร่เด็กออกจาโพรงพยาบาลนั่นคือจบ วันนี้ ศอร.จะย้ายมาอยู่ที่จังหวัด และในพื้นที่จะเป็นส่วนหลังตามเก็บของเช็กบัญชีต่างๆ และสำนักบริหารจัดการน้ำ กรมชลประทานต้องไปปรับพื้นที่ สิ่งสำคัญที่เรากังวลคือต้องปรับสภาพพื้นที่คืนสู่สภาพธรรมชาติเดิมให้เร็วที่สุด และได้สั่งให้คิดต่อไปว่าในเมื่อมีน้ำมากจะทำอย่างไรกับน้ำจำนวนนี้จะทำที่กักเก็บน้ำได้หรือไม่

เมื่อถามว่า นายกฯ คิดอย่างไรกับเสียงสะท้อนชื่นชมบทบาท นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะ ผบ.ศอร.ว่าคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี นายกฯ กล่าวว่า "ท่านก็อยู่ตรงนั้นบทบาทของท่านก็ดี" แต่ในส่วนของตนต้องรู้ทุกเรื่องเพราะต้องรับผิดชอบ ตนก็โทรศัพท์ดูภาพอยู่ทุกวัน ศูนย์บรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ (พีม็อก) มีเจ้าหน้าที่ติดตามอยู่ ถ้าไม่คับขันตนก็ไม่ลงสั่งการเพราะให้กรอบการทำงานไปแล้วให้ชัดเจนขอแค่นี้ให้ทุกคนเข้าใจ ไม่ใช่ดูแผนที่คนละฉบับ ตนเอาวิชาการทหารแนะนำไปว่าการจัดศูนย์ควรจะเป็นอย่างไรเพื่อไม่ให้สับสนอลหม่าน ขอบคุณที่สื่อส่วนใหญ่เชื่อฟังเข้าใจเหตุและผลว่าทำไมต้องมีการปิดกั้นพื้นที่ต้องมีการควบคุม รู้ว่าทุกคนต้องการได้ข่าวแต่ต้องให้ทุกคนรู้ว่า เป็นเรื่องที่ดีแต่บางทีเรื่องที่ยังไม่ชัดเจนเกิดขึ้นมาแล้วประเมินสถานการณ์ไว้ก่อนบางทีก็หมดกำลังใจคนดูท้อแท้ สำหรับตนตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้ายไม่ได้บอกว่าจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จเพราะใจคิดว่าจะต้องสำเร็จเพราะแรงศรัทธาเหมือนกับที่ตนทำงานวันนี้ใช้แรงศรัทธาในการบริหารราชการแผ่นดินถ้าไม่มีแรงศรัทธาก็คงยอมแพ้ อยากให้ทุกคนตั้งหมั่นในสิ่งเหล่านี้เพราะสติปัญญาจะเกิดในการแก้ปัญหา วันนี้สื่ออาจจะต้องลดการเสนอข่าวที่ดราม่าลงไปบ้างมันเยอะเดี๋ยวจะวุ่นวายไปทั้งหมด สิ่งดีๆ เกิดมาแล้วเดี๋ยวจะเสียไปอีก

เมื่อถามถึง ต่างประเทศจะนำเรื่องราวของการปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงฯไปทำเป็นภาพยนตร์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องดูก่อน การทำภาพยนตร์ต้องขออนุญาตก่อน ต้องเอาเค้าโครงเรื่องมาให้ดูว่าจะทำอย่างไรเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมมีคณะกรรมการภาพยนตร์ระดับชาติอยู่ ไม่ใช่ใครนึกจะมาถ่ายตรงไหนก็ถ่ายได้ ต้องผ่านกระทรวงวัฒนธรรมมีคณะกรรมการตรวจสอบ ต้องไม่ทำให้สิ่งแวดล้อมเสียหาย

เมื่อถามว่า นายกฯ รับปากจะพาทีมหมูป่าไปเที่ยวพัทยา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็บอกไปแล้วเดี๋ยวกระทรวงมหาดไทยจัดการ"

 
เปิดแผนฟื้นฟู 'ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน' ตำนานเล่าขานอาถรรภ์ติด CCTV 48 จุด-เข้มกฎเหล็กนักเที่ยว

เปิดแผนฟื้นฟู 'ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน' ตำนานเล่าขานอาถรรภ์ติด CCTV 48 จุด-เข้มกฎเหล็กนักเที่ยว

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 07.20 น.

กรมอุทยานแห่งชาติ เตรียมฟื้นฟูระบบนิเวศถ้ำหลวงครั้งใหญ่หลังช่วย 13 หมูป่าติดถ้ำสำเร็จ ติดกล้องวงจรปิดใน 48 จุดเสี่ยง พร้อมทำสายรัดข้อมือติดตามตัวนักท่องเที่ยวหากเกิดเหตุพลัดหลง เบื้องต้นใช้งบฯ 42 ล้านบาท เปิดตำนานเล่าขานถึงความรัก-อาถรรภ์แห่งถ้ำหลวง-ขุนน้ำดอยนางนอน

หลังสิ้นสุดภารกิจนำตัวนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อเวลา 18.47 น.วันที่ 10 ก.ค.2561 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งฟื้นฟูถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนให้ระบบนิเวศกลับมาเป็นปกติ เพื่อจะได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป แต่ทั้งนี้จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เพื่อที่วันข้างหน้าจะได้พัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือน และเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในอนาคต

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า งานใหญ่ของกรมอุทยานฯ หลังภารกิจช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวง คือ การซ่อมแซมฟื้นฟูพื้นที่ครั้งใหญ่ เพราะนับแต่เกิดเรื่องทางกรมอุทยานฯ ได้เตรียมการเอาไว้ทั้งหมดแล้ว เบื้องต้นใช้งบประมาณ 42 ล้านบาท โดยการฟื้นฟูแบ่งออกเป็น 2 ระยะคือ ระยะเร่งด่วน และระยะยาว 

 

 

โดยแบ่งเป็น 1.เรื่องการบริหารสถานที่ 2.การจัดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเฉพาะด้าน 3.ตั้งศูนย์บริการท่องเที่ยว และรักษาความปลอดภัย 4.การจัดนิทรรศการและศูนย์บริการนักท่องเที่ยว รวมถึงวางระบบรักษาความระบบช่วยเหลือฉุกเฉินนอกจากนี้จะมีการประกาศให้ วนอุทยานถ้ำหลวง เป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติอีกแห่ง หลังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการไม่นาน

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า หลังเสร็จภาคกิจช่วย 13 หมูป่าออกจากถ้ำได้แล้ว เจ้าหน้าที่ยังคงปักหลักอยู่บริเวณถ้ำหลวงต่ออีกหลายวันคอยจัดการเรื่องน้ำที่จะไหลเข้าถ้ำ หลังจากนั้นจะฟื้นฟูพื้นที่ทั้งหมด ทั้งนอกถ้ำและในถ้ำเพื่อให้ระบบนิเวศของถ้ำกลับมาเหมือนเดิม ก็ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะพื้นที่ในถ้ำไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

"ผลการสำรวจเพื่อหาโพรงภายนอกถ้ำ จนถึงวันนี้เราก็ยังคงสำรวจอยู่ พบแล้วประมาณ 100 โพรง บางโพรงไปได้ แต่ไปไม่ถึง บางโพรงก็เป็นโพรงตัน แต่ที่เป็นโพรงขนาดใหญ่ หลังจากนี้ต้องทำการอุดให้กลับไปสู่สภาพเดิมมี 3 โพรงด้วยกัน ซึ่งกรมอุทยานฯ เองทำไม่ได้ จึงต้องให้กรมทรัพยากรธรณี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้เข้ามาช่วยดำเนินการ เพื่อให้สภาพด้านนอกของถ้ำคืนสู่สภาพเดิมให้มากที่สุด" นายจงคล้าย กล่าว

 

ติดวงจรปิด 48 จุด-สายรัดข้อมือตามตัว

ด้านนายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า หลังการช่วยเหลือ ทีมหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำหลวงเสร็จสิ้นลง กรมอุทยานฯ เตรียมเดินหน้าฟื้นฟูระบบนิเวศภายในถ้ำ เช่นเก็บขยะ นำสายไฟและท่อสูบน้ำออกจากถ้ำให้หมด รวมถึงระบบนิเวศน์โดยรอบด้วย ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน 
นอกจากนี้ ยังเตรียมแผนนำร่องปรับปรุงพัฒนาถ้ำหลวงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีความปลอดภัยป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ  โดยการแบ่งเขตการบริหารจัดการให้มีความชัดเจน เพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเฉพาะด้าน ทั้งการนำทางกูภัย การรักษาเวรยามให้มีมากขึ้น จัดตั้งศูนย์บริการนักท่องเทียว 

ส่วนในด้านความปลอดภัยจะติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบบริเวณแหล่งท่องเที่ยวถ้ำหลวง 16 จุดบริเวณขุนน้ำนางนอน 16 จุด และบริเวณภายในถ้ำหลวงอีก 16 จุด รวม 48 จุดโดยจุดที่มีความมืดจะติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรดและติดตั้งไฟ เพื่อเพิ่มแสงสว่าง ทั้งด้านในและนอกถ้ำ  

พร้อมติดตั้งระบบช่วยเหลือฉุกเฉินในลักษณะปุ่มกดตามจุดต่างๆ หากเกิดเหตุพลัดหลง นักท่องเที่ยวสามารถ กดปุ่มนี้เพื่อส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือมายังศูนย์รักษาความปลอดภัย และยังเตรียมติดตั้งเครื่องวัดน้ำตามลำห้วย เพื่อแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำมายังภายในถ้ำ

นอกจากนี้กรมอุทยานฯ ยังมีแผนกำหนดขอบเขตจุดอันตราย จุดห้ามเข้าและควบคุมการเข้าออกของนักท่องเที่ยวเข้มงวดขึ้น และเตรียมปรับปรุงป้านเตือน ขยายเวลาห้ามเข้าถ้ำจากเดิมที่ห้ามเข้าช่วง ก.ค.-พ.ย.จะเปลี่ยนเป็นห้ามเข้าในช่วง พ.ค.-ต.ค.หรือตลอดช่วงที่กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนว่าช่วงไหนเข้าสู่ฤดูฝนก็จะห้ามนักท่องเที่ยวเข้าถ้ำเด็ดขาด 

ในส่วนนี้จะขยายไปยังถ้ำ 169 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นถ้ำในอุทยานแห่งชาติ 103 แห่งและในวนอุทยาน 66 แห่งและจัดทำทำสายรัดข้อมือ แจกให้กับนักท่องเที่ยวก่อนเข้าถ้ำ เพื่อติดตามตัวนักท่องเที่ยวหากเกิดเหตุพลัดหลง ทั้งเตรียมปรับปรุงพัฒนาระบบสาธารณูปโภค ถนนลาดยางแบบมีไหล่ทางและรางน้ำ พัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในถ้ำหลวง ระยะทาง 1,000 เมตรเพิ่มด้วย

 

 

*มารู้จัก"ถ้ำหลวง-ขุนน้ำดอยนางนอน"

สำหรับ "ถ้ำหลวง-ขุนน้ำดอยนางนอน" นี้อยู่ในพื้นที่ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2529 โดยหน่วยงานที่ดูแลหลักคือ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย โดยถ้ำหลวง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ปากถ้ำเป็นห้องโถงกว้างมากภายในถ้ำจะพบกับความงามของ เกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำ และถ้ำลอด ภายในถ้ำและยังมีถ้ำเล็กๆ อีก 3 แห่งในบริเวณเดียวกัน

โดยลักษณะภายนอกของวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนนั้นจะเห็นเป็นทิวเขาคล้ายรูปผู้หญิงสยายผม นอนทอดกายยาวขนานไปกับถนนในเขต อ.แม่จัน และ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุง โดยจะเห็นคล้ายมือขวา ส่วนหัว หน้าอก และลำตัวอย่างชัดเจน คนในพื้นที่จะเรียกกันว่า "ดอยนางนอน" มีจุดสูงสุดคือ "ผาช้างมูบ" ซึ่งมีความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 830 เมตร

ส่วนสภาพถ้ำมีปากถ้ำที่สูง โถงถ้ำแรกที่เปิดกว้าง ระดับพื้นดินต่ำกว่าปากถ้ำเป็นร่องทางน้ำที่ไหลออกจากถ้ำ โดยมีร่องน้ำผ่านระหว่างโถงที่ 1 และทางขวามือของร่องน้ำจะเป็นโนนดินที่สูงขึ้น มีร่องรอยหลุมยุบ และเป็นโถงที่ 2 ต่อจากโถงที่ 1 มีร่องรอยหินถล่มด้านซ้ายมือ สิ้นสุดบันไดจากบริเวณปากถ้ำ เป็นทางเดินดินสั้นๆ ต่อจากนั้นเป็นขั้นบันไดที่เทด้วยปูนซิเมนต์จำนวน 5-6 ขั้น ยกระดับขึ้นทอดเข้าสู่ความยาวของตัวถ้ำ

สำหรับภายในถ้ำ ถือว่ามีความงดงามที่รอคอยนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวชมอยู่ เนื่องจากเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร เชื่อกันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย มีน้ำซับตลอดทั้งปี อีกทั้งภายในถ้ำมีห้องโถงกว้างใหญ่ สลับเส้นทางเดินที่ล้อมรอบไปด้วยหินเกล็ดสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย และถ้ำลอดที่สวยงาม รวมทั้งมีค้างคาว 

 

ที่นี่จึงถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและสำคัญแห่งหนึ่งของ อ.แม่สาย ที่นักท่องเที่ยวมักเข้าชมความงามภายในถ้ำต่อเนื่องตลอดแทบทั้งปี แต่ไม่มีบ้านพัก หากนักท่องเที่ยวต้องการพักค้างแรมบริเวณอุทยานฯ สามารถนำเต็นท์เข้ามาพักค้างแรมได้ ทางอุทยานฯ มีห้องน้ำและเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้

ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะเป็นชาวต่างชาติมากกว่าคนไทย เนื่องจากภายในถ้ำค่อนข้างเปียกชื้น และทางวนอุทยานฯ ไม่ได้มีการติดตั้งแสงไฟส่องสว่าง นักท่องเที่ยวต้องยืมหรือเช่าไฟฉายจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว รวมทั้งถ้ำหลวงอาจไม่ใช่ลักษณะถ้ำที่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวไทย แต่อาจมีความเหมาะสมในเชิงการศึกษาวิจัย 

ดังนั้น ป้ายแสดงเส้นทาง หรือบอกรายละเอียดภายในถ้ำจึงมีบ้าง แต่ค่อนข้างชำรุด นอกจากนี้ ทางวนอุทยานฯ ได้รวบรวมสถิตินักท่องเที่ยวเป็นจำนวนรวม ไม่ได้แยกว่านักท่องเที่ยวมาที่ถ้ำหลวง หรือไปที่ขุนน้ำนางนอน จึงคาดการณ์ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะมาที่ถ้ำหลวง จะมาในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน

แต่ยกเว้นช่วง "ฤดูฝน" ที่เจ้าหน้าที่จะปิดการเข้าเยี่ยมชมในส่วนของ "ถ้ำ" เนื่องจากจะมี "น้ำท่วมภายในถ้ำ" ซึ่งปริมาณน้ำในถ้ำจะเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเทือกเขานางนอนมีภูเขาสูงสลับซับซ้อนเป็นจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำในถ้ำที่อยู่ต่ำกว่า มีน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงถึง 8-10 เมตร ทำให้ทางเดินถูกตัดขาดและน้ำไหลเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องปิดการเยี่ยมชม โดยเฉพาะถ้ำหลวงและถ้ำทรายทอง ซึ่งตั้งอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน รวม 2 แห่ง โดยทางเจ้าหน้าที่จะรอจนกว่าระดับน้ำภายในถ้ำแห้งสนิท จึงจะเปิดการเยี่ยมชมต่อไป

 

 

*ตำนานเล่าขานถึงความรัก-อาถรรภ์

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับ "ถ้ำหลวง-ขุนน้ำดอยนางนอน" โดย "ชมรมฮักตั๋วเมือง" บอกว่า เจ้าหญิงองค์หนึ่งแห่งเมืองเชียงรุ้ง แอบชอบพอกับชายหนุ่มคนดูแลม้า จนกระทั่งตั้งครรภ์ กลัวว่าพ่อจะลงโทษ จึงพากันหนีมาถึงแคว้นไชยนารายณ์ หนุ่มสาวทั้งสองอ่อนเพลียเป็นอันมาก ชายหนุ่มจึงบอกให้เจ้าหญิงนอนพัก ส่วนชายหนุ่มออกไปหาอาหารมาให้ แต่ก็ถูกทหารที่ติดตามมาฆ่าตาย เจ้าหญิงรอคอยเป็นเวลาหลายวัน เมื่อสามีไม่ได้ย้อนกลับมา จึงตัดสินใจบูชารักโดยเอาปิ่นปักผมแทงศีรษะละสังขารตำแหน่งที่นางทอดกายนอนหงายตายคือดอยนางนอน เลือดที่ไหลรินออกมาเป็นสาย กลายเป็นแม่น้ำสาย

ส่วนอีกตำนาน เล่าว่า เจ้าหญิงเมืองพุกาม ออกตามหาเจ้าชายที่นางรัก นางออกรบ มีผู้คนล้มตายมากมาย และขยายอาณาเขตมาเรื่อยๆ จนมาถึงเวียงสี่ทวงจึงพบกับเจ้าชาย แต่ปรากฏว่าเจ้าชายหนีหายไปกับสาวสวยชาวเวียงนี้อีกครั้งนางรู้สึกเศร้าสลดจนตรอมใจตาย

ก่อนตายได้ตั้งจิตอธิษฐานให้ร่างของนางกลายเป็นเทือกเขา ที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า "ดอยนางนอน" น้ำตาที่ไหลรินกลายเป็น "ขุนน้ำนางนอน" ส่วนไพร่พลของนางก็กลายมาเป็นชนเผ่าหลากชาติพันธุ์บนภูเขาแห่งนี้ 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการอยากจะเข้าไปเที่ยวในถ้ำแห่งนี้ ข้อมูลจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้แนะนำไว้ว่า ควรสวมสื้อผ้าที่รัดกุม สวมรองเท้าหุ้มส้นเพื่อให้เดินได้มั่นคงบนพื้นถ้ำ สวมหมวกสำหรับกันหยดน้ำ มูลค้างคาว และป้องกันศรีษะชนกับโขดหิน

ส่วนอุปกรณ์ในการเที่ยวถ้ำที่สำคัญที่สุด คือ ไฟฉายหรือตะเกียงเจ้าพายุ แต่ "ห้ามใช้คบไฟ เทียนไข หรือตะเกียงที่มีเปลวไฟ เพราะแสงสว่างจากสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดควันหรือเขม่าไฟลอยไปจับตามผนังถ้ำ หรือหินงอก หินย้อย"


 

"สิงโต" ร่ำไห้ต่อเวลา "มานด์ซูคิช" ซัดปลิดวิญญาณพา "โครแอต" ชิงบอลโลก

เผยแพร่: 12 ก.ค. 2561 03:31   โดย: MGR Online

 
 
มาริโอ มานด์ซูคิช กองหน้าของ โครเอเชีย กลายเป็นฮีโร่พาชาติบ้านเกิดเข้าชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลก ครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังซัดปลิดวิญญาณ อังกฤษ ช่วงต่อเวลาพิเศษ 2-1 ก่อนไปชิงแชมป์โลกกับ ฝรั่งเศส คืนวันที่ 15 กรกฏาคม นี้

ฟุตบอลโลก 2018
โครเอเชีย 2-1 อังกฤษ

เกมรอบรองชนะเลิศอีกคู่ที่ ลุซนิกี สเตเดียม โครเอเชีย ฟาดแข้งปะทะ อังกฤษ แชมป์โลก 1966 เกมนี้ต่างฝ่ายส่งตัวจริงครบครัน "สิงโตคำราม" ให้ แฮร์รี เคน ประสานพลัง ราฮีม สเตอร์ลิง, เดเล อัลลี, เจสซี ลินการ์ด ส่วน "โครแอต" วาง ลูกา โมดริช คุมกลางสนามแล้วให้ อิวาน เปริซิช กับ มาริโอ มานด์ซูคิช รอสังหาร

เริ่มเกมแค่ 5 นาที อังกฤษ ได้ลุ้นจากฟรีคิกอันตรายหน้าเขตโทษแล้วเป็น คีแรน ทริปเปียร์ ปั่นอย่างคมบอลพุ่งกระทบตาข่ายนำ 1-0 ต่อมา นาที 19 โครเอเชีย จะตีเสมอ ลูกา โมดริช ถ่ายบอลให้ อิวาน เปริซิช กดจากแถวสองแต่บอลหลุดออกข้างไป

นาที 28 สิงโตคำราม วืดโอกาสขึ้นเม็ดสอง แฮร์รี เคน หลุดไปที่เสาแรกแต่ยิงไปติดเซฟของ ดาเนียล ซูบาซิช ถัดมา นาที 36 อังกฤษ พลาดได้อย่างไร เดเล อัลลี ดึงกองหลังคู่แข่งเข้ามาแล้วป้ายให้ เจสซี ลินการ์ด เติมมายิงโล่งๆแต่ออกข้าง จากนั้นยังไม่มีประตู จบครึ่งแรกตามผลนี้

ครึ่งหลัง โครเอเชีย พยายามสู้ นาที 60 อิวาน ราคิติช เก็บบอลหน้าเขตโทษแล้วเสี่ยงซัดไกลแต่บอลไม่เข้ากรอบ แต่แล้ว นาที 67 ความพยายามเป็นผลจนได้ ซิเม เวอร์ซัลโก เปิดจากฝั่งขวาลอยเข้าหา อิวาน เปริซิช พุ่งมากระโดดถีบบอลเข้าประตูตีเสมอ 1-1

นาที 82 ตาหมากรุก หวิดสำเร็จโทษได้ มาริโอ มานด์ซูคิช พักอกในกรอบแล้วยิงทันทีแต่เข้าซอง จอร์แดน พิคฟอร์ด สุดท้ายทดเจ็บ นาที 92 อังกฤษ ได้ลุ้นจากฟรีคิกฝั่งขวา คีแรน ทริปเปียร์ สาดเข้ากลางให้ แฮร์รี เคน โขกตกพื้นแต่ออกหลัง สุดท้ายต้องต่อเวลาอีก 30 นาที

ต่อเวลา นาที 106 โครเอเชีย พลาดประตูชัย บอลพุ่งจากฝั่งซ้ายหา อิวาน เปริซิช ชาร์จจ่อๆแต่ จอร์แดน พิคฟอร์ด ซูเปอร์เซฟหวุดหวิด กระทั่ง นาที 109 กองเชียร์ ตาหมากรุก ร้องลั่น อิวาน เปริซิช โหม่งชงให้ มาริโอ มานด์ซูคิช ออกตัวขึ้นไปยิงเสียบเสาไกลนำ 2-1 และนั่นเป็นประตูสุดท้ายที่เกิดขึ้น จบเกม โครเอเชีย เข้าชิงชนะเลิศครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไปเจอ ฝรั่งเศส วันที่ 15 กรกฏาคม ส่วน อังกฤษ ไปชิงที่ 3 กับ เบลเยียม วันที่ 14 กรกฏาคม

รายชื่อผู้เล่นทั้งสองทีม
โครเอเชีย - ดาเนียล ซูบาซิช, โดมากอจ วิดา, เดยัน ลอฟเรน, มาร์เซโล โบรโซวิช, อิวาน สตรินิช, ซิเม เวอร์ซัลโก, อิวาน ราคิติช, ลูกา โมดริช, อิวาน เปริซิช, อันเต เรบิช, มาริโอ มานด์ซูคิช

อังกฤษ - จอร์แดน พิคฟอร์ด, จอห์น สโตนส์, แฮร์รี แม็คไกวร์, ไคล์ วอล์คเกอร์, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, เดเล อัลลี, เจสซี ลินการ์ด, แอชลีย์ ยัง, คีแรน ทริปเปียร์, ราฮีม สเตอร์ลิง, แฮร์รี เคน

 

 

 
......................................................
 
12 กรกฎาคม 2561
 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน