*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5255
  • จำนวนผู้ชม : 3269530
  • จำนวนผู้โหวต : 1712
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1712 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 302 , 18:41:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

link : บทความ สารส้ม ‘มือปืนป๊อปคอร์น’ในตำนานการเมืองไทย 

สวัสดีครับ

         'กำนันสุเทพ' กำลังถูกคนที่อ้างว่าเคยร่วมเป็นกปปส.มาก่อน แล้วปัจจุบันเกิดอารมณ์ขุ่นมัวไม่พอใจรัฐบาลคสช. แต่กลับ

ก่นด่า ทวงบุญทวงคุณกับ 'กำนันสุเทพ' อย่างไม่ไว้หน้า แล้วยังอ้างว่าถูกหลอกให้มาเข้าร่วมเสียอีกด้วย ซึ่งว่ากันที่จริงแล้ว น่า

สงสัยว่าเหตุใดจึงพลุ่งพล่านขนาดนี้ ทั้งๆที่ขณะนี้ 'กำนันสุเทพ' ก็แค่เดินคารวะแผ่นดินเพื่อชักชวนคนสมัครเข้าพรรคที่ตนร่วมก่อตั้ง

เท่านั้น การจะตำหนิติเตียนจะทำด้วยเหตุด้วยผล ไม่ต้องถึงกับก่นด่าก็น่าจะได้ไม่ใช่หรือ ... คุณ ปนิธิ แสนปราชญ์ 

 

 

 

ปลดล็อกการเมือง : ลับ ลวง พราง??

เจาะประเด็นร้อน  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ปลดล็อกการเมือง,ปลดล็อก,การเมือง,ประยุทธ์ จันทร์โอชา,หาเสียง,พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง,เลือกตั้ง สส,ลับ ลวง พราง,@jin_nation

(คอลัมน์เกร็ดเลือกตั้ง) ปลดล็อกการเมือง

               “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกฯ และหัวหน้า คสช. บอกเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาว่า จะมีการพูดคุยเรื่องการปลดล็อกพรรคการเมืองหลังจากมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส.ออกมา (อ่านต่อ..."นายกฯ" เผยถก "ปลดล็อกการเมือง" หลังพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง)

               มี 2 ประเด็นเป็นคำถาม

               1.พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส. จะออกมาเมื่อไร

               2.จะมีการปลดล็อกอย่างไร

               พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส. จะออกมาเมื่อไร ก็ต้องบอกว่าหลังจากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้

               ตามกำหนดให้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้หลังพ้น 90 วันนับจากวันประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา กฎหมายนี้ลงราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ฉะนั้นจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธันวาคมเหลืออีก 32 วันนับจากวันนี้

               แต่ก็ไม่ได้มีข้อกฎหมายใดกำหนดว่า หลังกฎหมายเลือกตั้งส.ส.มีผลบังคับใช้แล้ว จะต้องประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส.ออกมาภายในกี่วัน ข้อกำหนดเรื่องระยะเวลามีเพียงว่า เมื่อกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับมีผลบังคับใช้แล้ว ให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 268

               นั่นหมายความว่า เมื่อไม่มีเวลากำหนดก็ไม่ชัดเจนว่าพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส.จะออกมาเมื่อไรแน่

               อย่างไรก็ตาม กกต.เคยบอกไว้ว่า คาดว่าจะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 4 มกราคม 2562

               คำถามที่สอง จะมีการปลดล็อกอย่างไร?

               จุดสำคัญในการปลดล็อกครั้งนี้น่าจะอยู่ที่เรื่องการปล่อยให้พรรคการเมืองสามารถหาเสียงเลือกตั้งได้

 

ปลดล็อกการเมือง : ลับ ลวง พราง??

(ภาพ : FB คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan

 

ปลดล็อกการเมือง : ลับ ลวง พราง??

(ภาพ : FB Abhisit Vejjajiva

 

ปลดล็อกการเมือง : ลับ ลวง พราง??

 

(ภาพ : FB Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)

 

ปลดล็อกการเมือง : ลับ ลวง พราง??

(ภาพ : FB Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

               แต่ถ้าย้อนไปดูสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องการหาเสียงเลือกตั้งไว้เมื่อ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา ก็จะพบว่า “บิ๊กตู่” เคยส่งสัญญาณไว้แล้วว่าการหาเสียงจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

               “เรื่องการปลดล็อกที่จะหาเสียง ขอถามว่าที่ผ่านมาเป็นอย่างไรในการหาเสียง มีหาเสียงในสิ่งที่ดีๆ หรือไม่ ด่ากันโจมตีกันไปมา แทนที่จะพูดในสิ่งที่พรรคจะทำอะไร ตัวเองจะทำอะไร ถ้าเป็นแบบนี้มันไปไม่ได้ จะกลายเป็นว่าเริ่มบรรทัดฐานตั้งแต่การเลือกตั้ง แบ่งฝักแบ่งฝ่ายเข้าไปเป็นรัฐบาล เป็นฝ่ายค้าน ขอถามว่าพื้นที่ฝ่ายค้านจะได้อะไร ฉะนั้นบางอย่างต้องมีการร่วมมือกันทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล” 

               “มันด่ากันตามถนนหนทางเดินกันทั่วไปหมด รับได้หรือไม่ ถ้ารับไม่ได้ก็ต้องช่วยผม ให้ทุกคนออกมารับประกันว่าการหาเสียงจะต้องประกาศนโยบายที่ตรงตามกฎหมายกำหนด ไม่ใช่มองว่ากฎหมายที่ออกมาเป็นการบังคับ มาตัดสิทธิ มาเพิ่มภาระ แล้วที่ผ่านมาไม่มีเรื่องพวกนี้แล้วเป็นอย่างไร ก็ลองมีเสียบ้างไม่ได้หรือ ประเทศนี้ต้องมีกฎเกณฑ์ มีกฎหมาย กติกา”

               "การหาเสียงจะต้องอยู่ในกรอบที่กำหนด โดยต้องขออนุญาตเป็นครั้งๆ ไป บางอย่างต้องขอ บางอย่างไม่ต้องขอ ซึ่งต้องหาวิธีในการกำหนดให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ไม่ใช่ก่อนจะไปถึงประชาธิปไตยตีกันเละ” (อ่านต่อ...บิ๊กตู่ ลั่น"หาเสียง"ต้องอยู่ในกรอบขออนุญาตเป็นครั้งๆ)

               สำหรับคำสั่ง คสช.ที่ส่งผลให้ยังมีการล็อกพรรคการเมืองไว้ หลักๆ อยู่ที่ 2 คำสั่ง คือ ประกาศ คสช.ฉบับที่ 57/2557 ห้ามพรรคการเมืองประชุม หรือดําเนินกิจการใดๆ ในทางการเมือง และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป แม้ตอนหลังจะมีการคลายล็อกไปบ้าง แต่ก็เป็นไปอย่างมีเงื่อนไข ทำได้เฉพาะที่อนุญาตเท่านั้น

               รอดูว่าสุดท้ายจะมีการปลดล็อกไหม ปลดล็อกแค่ไหน หรือจะเป็นเกม ลับ ลวง พราง?

==============

โดย @jin_nation

 

(อ่านต่อ...ยังไงกันแน่ !! "ปลดล็อก" หรือ "ล็อกเพิ่ม" ??)

 

ปลดล็อกการเมือง : ลับ ลวง พราง??

 

หยั่งเสียงเลือกผู้นำปชป. ดูท่าไม่ใช่การแข่งแบบพี่น้อง..

ขยายปมร้อน,การเมือง,เลือกตั้ง,พรรคประชาธิปัตย์,หมอวรงค์,มาร์ค,อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

หยั่งเสียงเลือกผู้นำปชป. ดูท่าไม่ใช่การแข่งแบบพี่น้อง.. " คอลัมน์...  ขยายปมร้อน  โดย... จักรวาล ส่าเหล่ทู

          “เป็นการแข่งขันแบบพี่น้อง ไม่ใช่มวยล้มต้มคนดู” นี่คือคำจำกัดความ ที่หลายๆ คนในพรรคประชาธิปัตย์ ได้ระบุนิยามถึงการแข่งขันหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคคนล่าสุด

          ภาพของการแข่งขันเพื่อนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าของพรรค และการเดินไปข้างหน้าเพื่อเตรียมสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ โดยผ่านมาแล้ว 7 วัน สำหรับขั้นตอนการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค ครั้งนี้ ก็ดูท่าว่าจะไม่ราบรื่นสักเท่าใดนัก ยังคงมีขั้นตอนเป็นขยักๆ เนื่องจากเกิดความผิดพลาดตั้งแต่วันแรกที่ให้เปิดลงคะแนน ทั้งๆ ที่ขั้นตอนทั้งหมดควรจะเสร็จสิ้นตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาแล้ว

          ย้อนกลับไปวันแรกที่ลงคะแนนหยั่งเสียงที่หน่วยเลือกตั้ง ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีสมาชิกจำนวนมาก เดินทางมารอใช้สิทธิ์ตั้งแต่ก่อน 08.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเปิดทำการในการลงคะแนนเสียง แต่แล้วความผิดพลาดก็เกิดขึ้น

          เมื่อระบบล่ม ทำให้การหยั่งเสียงเดินหน้าต่อไปได้ จนล่วงเลยมาเวลา 10.00 น. ทุกๆ คนถึงได้รู้ว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เกิดจากการลืมเซตไทม์โซนของเครื่องเก็บคะแนน ที่บินตรงมาจากอังกฤษ แต่สำหรับคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 7 สามารถโหลดแอพพลิเคชั่น โหวตหยั่งเสียงได้ตามปกติ แต่ขณะนั้นเวอร์ชั่นเก่าๆ ยังโหลดไม่ได้

          ส่วนระบบ iOS ของแอปเปิ้ลก็ต้องรอกันต่อไป เพราะตัวแอพพลิเคชั่นยังไม่ได้รับรองจากยานแม่จากอเมริกา ซึ่งขณะนั้นกระแสข่าวก็ลือสะพัดเลยว่า มีคนจงใจให้การหยั่งเสียงครั้งนี้ล่มไม่เป็นท่า ท่ามกลางความสนใจของสื่อ โยงไปถึงเรื่องที่ตัวแทนฝ่ายไอทีของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งที่ต้องการให้ทดสอบระบบแบบออฟไลน์เท่านั้น เพราะเกรงว่าจะมีคนลอบเข้าไปแก้ไขเซิร์ฟเวอร์ ทำให้การหยั่งเสียงไม่เป็นธรรม ทำให้ไม่ได้ทดสอบระบบลงคะแนนออนไลน์ จนเป็นอันระบบล่มไปในที่สุด

          ตัวแทนของ หมอวรงค์ อย่างนายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว กกต.พรรค ชี้ชัดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการดิสเครดิต พร้อมโยนเผือกร้อนให้นายศิริโชค โสภา รองเลขาธิการพรรค ตอบเรื่องผู้ว่าจ้างบริษัทข้างนอกที่วางระบบไอทีในฐานะผู้รับผิดชอบเรื่องดังกล่าว

          ขณะที่ตัวหมอวรงค์ก็โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่ามีคนยอมซื้อมือถือใหม่มาเพื่อโหวตหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ที่มองได้อีกมุมว่าเป็นการแซวรับการหยั่งเสียงของพรรค ที่ให้โหลดแอพพลิเคชั่นได้เฉพาะผู้ใช้แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 7 ได้ ซึ่งมีอยู่ในโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ เท่านั้น ราวกับต้องการบอกว่าการโหวตเลือกหัวหน้าครั้งนี้ ยังมีความยุ่งยาก

          ถัดจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีข่าวว่า ทีมของหมอวรงค์ ได้แอบคัดลอก Source Code ที่ใช้ในการเก็บคะแนนหยั่งเสียงออกไป ซึ่งผิดกับข้อตกลงที่มีการทำกันไว้ระหว่างผู้สมัคร ซึ่งอาจเกิดการปลอมแปลงรหัสที่ใช้ในการยิงคะแนน ผลคะแนนอาจได้รับผลกระทบ จนอาจทำให้การหยั่งเสียงไม่สุจริตได้

          ซึ่งทีมของผู้สมัครหมายเลข 2 ระบุว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่ความจริง พร้อมตั้งทีมกฎหมาย จ่อฟ้องร้องผู้ให้ข่าวดังกล่าว ถือเป็นการดิสเครดิตช่วงที่มีการหยั่งเสียง

          สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น ฝ่ายนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทำหนังสือเสนอ กกต.พรรค แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น 1.คือเซตระบบ VPN ป้องกันจากผู้ไม่หวังดี 2.เก็บข้อมูล Traffic ของเซิร์ฟเวอร์ที่ลงคะแนนหยั่งเสียง ส่วนหมอวรงค์ก็ทำหนังสือถึงประธาน กกต.พรรค ขอให้ตรวจสอบบริษัทรับจ้างด้านไอที ที่วางระบบในการหยั่งเสียงครั้งนี้ โดยข้อเสนอที่น่าสนใจคือ 1.ให้ลงโทษเจ้าหน้าที่พรรคที่เข้าถึง รับรู้ รับทราบของฐานข้อมูลผู้ใช้สิทธิ์หยั่งเสียง โดยไม่ได้รับการอนุญาตจากคณะกรรมการ 4 ฝ่าย และสั่งไม่ให้เกี่ยวข้องกับฐานข้อมูลด้วย 2.ให้ตรวจสอบบริษัทที่มาจัดทำ OTP เนื่องจากบริษัทไม่ได้มาตรฐาน และโกงการหยั่งเสียงได้ 3.เรียกบริษัทที่เขียนโปรแกรมหยั่งเสียง และจัดหาอุปกรณ์มาตรวจสอบ

          ในการประชุมของ กกต.พรรค ที่ผ่านมา ได้มีการเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆ แต่ก็มีความไม่ลงรอยกันจนฝ่ายหมอวรงค์วอล์กเอาท์ไปจากห้องประชุม

          มาถึงขั้นนี้แล้ว เราจะได้เห็นการโยนเผือกร้อนไปมา การไม่ไว้วางใจกัน รวมถึงข่าวจากกองเชียร์แต่ละฝั่งที่คอยดิสเครดิตกัน ถ้าจะให้บอกว่าเป็นการแข่งแบบพี่น้องก็คงเชื่อได้ยาก เพราะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั้นมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งอาจจะเป็นตัวแปรหนึ่งในการเมืองอนาคตได้

          ถึงนาทีนี้การหยั่งเสียงยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุด แต่ภายในสัปดาห์นี้เราจะได้รู้กันแล้วว่าใครจะได้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่า คะแนนหยั่งเสียงจะใช้เลือกหัวหน้าได้เลยหรือไม่ เพราะจะต้องมีองค์ประชุมใหญ่ในการเลือกหัวหน้าพรรคอีกครั้ง ศึกภายในพรรคยังไม่จบง่ายๆ แน่นอน

"วิษณุ"กางไทม์ไลน์เลือกตั้งยันยังเป็น 24 พ.ย.

การเมือง  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
วิษณุ,เลือกตั้ง

"วิษณุ"กางไทม์ไลน์เลือกตั้งยันยังเป็น 24 พ.ย. ชี้ รัฐบาล-คสช. ยังมีอำนาจเต็ม จนกว่าครม.ชุดใหม่จะถวายสัตย์ฯ

             8 พฤศจิกายน  2561 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงปฏิทินการทำงานของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ว่า ปฏิทินนี้ได้หารือกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)   

             คณะกรรมการกฤษฎีกา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยวันที่ 9 ธ.ค. จะมีการจัดงานอุ่นไอรัก จากนั้นวันที่ 11 ธ.ค. พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนุญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลบังคับใช้เป็นวันแรก ซึ่งต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วันนับแต่วันนั้น ซึ่งจะไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.62 โดยหลัง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้แล้ว กกต.จะต้องยกร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. และส่งให้ ครม.พิจารณาเพื่อนำความขึ้นทูลเกล้าฯ

             จากนั้นเมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมา ภายใน 5 วัน กกต.จะต้องออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร ส.ส. และจำนวน ส.ส.ในแต่ละเขต โดยใช้ระยะเวลา 5 วัน และกรอบการรับสมัครต้องออกมาไม่เกิน 25 วัน นับแต่ประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ส่วนรายชื่อที่พรรคการเมืองจะเสนอเป็นนายกฯ  3 รายชื่อ จะต้องเสนอภายในกรอบระยะเวลา 5 วัน ที่เปิดรับสมัคร ส.ส.

            นายวิษณุ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้เมื่อมีประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว ก็จะมีการปลดล็อกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในเวลาใกล้เคียงกัน ส่วนวันเลือกตั้ง จากการพูดคุยกับทุกฝ่ายแล้ว คาดการณ์กันว่า กกต.จะประกาศให้เป็นวันที่ 24 ก.พ.62 เพราะเร็วกว่านั้นไม่ได้ เนื่องจากเตรียมการไม่ทัน และขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยว่าเป็นอย่างอื่น เมื่อเลือกตั้งแล้ว กกต.ต้องประกาศผลภายใน 60 วัน จะตรงกับวันที่ 24 เม.ย.62

             ส่วนการเปิดประชุมสภาครั้งแรก จะมีขึ้นภายใน 15 วัน นับแต่ กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง จะตรงกับวันที่ 8 พ.ค.62 โดยจะเสด็จเปิดประชุมสภา หลังจากนั้นจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา รวมถึงลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อได้นายกฯ แล้ว จะนำรายชื่อกราบบังคมทูลฯ ซึ่งหลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมา นายกฯจะแต่งตั้ง ครม. เพื่อเสนอขึ้นทูลเกล้าฯ และในวันที่ครม.ชุดใหม่ เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่ง ครม.เดิมและคสช.จะสิ้นสุดลงในวันนั้น โดยครม.ชุดใหม่จะต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภาภายใน 15 วันนับจากปฏิญาณตน คาดว่าจะเป็นช่วงเดือน มิ.ย.62      

             ส่วนการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น ในระหว่างวันที่ 16 – 27 ธ.ค. กกต.จะดำเนินการคัดเลือก ส.ว. ระดับอำเภอ จังหวัด และประเทศ ให้ได้ 200 คน ในวันที่ 2 ม.ค.62 เพื่อส่งรายชื่อให้ คสช.คัดเลือกเหลือ 50 คน และมีสำรองอีก 50 คน พร้อมกันนี้ คสช.จะต้องตั้งคณะกรรมการสรรหา 9-12 คน เพื่อคัดเลือก ส.ว.ให้ได้ 400 คน ภายในวันที่ 9 ก.พ.62 เพื่อเสนอให้ คสช.พิจารณาให้เหลือ 194 คน โดยมีสำรอง 50 คน และส.ว.โดยตำแหน่งคือ ผบ.เหล่าทัพ อีก 6 คน รวมเป็น 250 คน โดยรายชื่อดังกล่าว คสช.ต้องพิจารณาให้เสร็จภายในวันที่ 27 เม.ย.62  เพราะกฎหมายกำหนดให้ คสช.พิจารณาให้แล้วเสร็จภายหลังประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.ภายใน 3 วัน

             นอกจากนี้นายวิษณุ ได้ชี้แจงเกี่ยวกับสถานะรัฐบาลปัจจุบัน ว่า ถ้าเป็นรัฐบาลรักษาการจะเกิดขึ้นต่อเมื่อนายกฯ สิ้นสภาพ ครม.พร้อมใจกันลาออก มีการยุบสภา หรือรัฐบาลอยู่ครบเทอม ซึ่งก่อนจะมีรัฐบาลใหม่จำเป็นที่รัฐบาลเดิมต้องอยู่รักษาการ แต่การเสนอโครงการใหม่ การแต่งตั้งข้าราชการ การอนุมัติงบประมาณ การใช้บุคลากรของรัฐ จะมีข้อจำกัด ต้องขออนุญาต กกต. แต่สำหรับรัฐบาลชุดนี้ไม่ได้สิ้นสุดลง จึงไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ และยังคงมีอำนาจเต็ม

             อีกทั้งบทเฉพาะกาลยังเขียนให้ ครม.ที่อยู่ในตำแหน่งก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ทำงานจนกว่า ครม.ชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ส่วนการปฏิบัติตัวของรัฐมนตรีใน ครม.ชุดปัจจุบัน ในส่วนที่ไปเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองต้องระมัดระวังในการใช้เวลาราชการ ทรัพย์สิน บุคลากร และสถานที่ราชการ เพื่อใช้แก่พรรคการเมืองที่ตนไปสังกัด ส่วน ครม.ที่ไม่ได้เกี่ยวพันกับพรรคการเมืองก็ต้องวางตัวเหมือน ครม.ในอดีต ที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าต้องเป็นกลาง

             จากการพูดคุยกับประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีความเห็นตรงกันว่า รัฐบาลจะเสนอกฎหมายได้ถึงวันที่ 28 ธ.ค. จากนั้นสนช.จะไม่รับร่างกฎหมายเพิ่มแล้ว โดยสนช.จะพิจารณากฎหมายจนถึงวันที่ 15 ก.พ.62 หากมีเหตุจำเป็นต้องออกกฎหมาย รัฐบาลจะใช้วิธีออกเป็นพระราชกำหนด หรือคำสั่งตามมาตรา 44.

ขีดเส้นจบสัปดาห์หน้า"กก.สภามหาฯลัย"ยื้อยื่นบัญชีทรัพย์สิน

การเมือง  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ยื่นบัญชีทรัพย์สิน,สภามหาวิทยาลัย,ปปช

"ป.ป.ช."เผยอยู่ระหว่างฟังความเห็น"ทปอ."ก่อนถก"วิษณุ"ปมยื่นทรัพย์สิน"นายก-กก.สภามหาวิทยาลัย"ขีดเส้นจบสัปดาห์หน้า ยันประกาศที่ออกเป็นไปตามกม. 

            8 พฤศจิกายน 2561  พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหากรณีกรรมการสภามหาวิทยาลัยต่าง ๆ  

            เตรียมยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่พอใจประกาศป.ป.ช.ที่ให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช.ว่า ยังไม่ได้ข้อสรุปจะได้ข้อยุติอย่างไร ป.ป.ช.อยู่ระหว่างรอฟังความเห็นจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) รวมทั้งรอหารือกับนายวิษณุ เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี ที่กำลังประสานวันเวลากันอยู่ จะพยายามให้ได้ข้อยุติภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยได้มีเวลาตัดสินใจแบบไม่กระชั้นชิด เพราะกฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ สิ่งที่ป.ป.ช.ดำเนินการนั้น เป็นไปตามพ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตที่กำหนดให้ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงที่ใช้อำนาจปกครองทางบริหารต้องแสดงความโปร่งใส ป.ป.ช.จึงดำเนินการไปตามขั้นตอน

            พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ป.ป.ช.พร้อมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ประกาศที่ออกไปทำไปตามกฎหมาย เราไม่รู้ว่าไปกระทบกับตำแหน่งอะไรบ้าง เมื่อถามว่า นอกจากตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยแล้ว ยังกระทบถึงมหาวิทยาลัยสงฆ์ที่มีพระเถระผู้ใหญ่เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย รวมถึงตำแหน่งคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)ที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินด้วย พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ป.ป.ช.กำลังพิจารณาผล กระทบจากประกาศดังกล่าวว่า ส่งผลกระทบกับบุคคลเฉพาะกลุ่ม หรือคนจำนวนมาก เรื่องนี้ต้องดูองค์รวมว่ามีผลกระทบมากน้อยเพียงใด ยืนยันป.ป.ช. พร้อมฟังความเห็นทุกฝ่าย

 

โดนอีก!! อดีต กปปส.ประกาศเป่านกหวีดไล่ "สุเทพ"

การเมือง  :  3 ชั่วโมงที่ผ่านมา
สุเทพ เทือกสุบรรณ,กปปส,อดีต กปปส,ปนิธิ แสนปราชญ์,เป่านกหวีดไล่,เฟซบุ๊ก,อัดสุเทพ,นกหวีด

อดีต กปปส. โพสต์เฟซบุ๊กอัด "สุเทพ" ประกาศจะไปเป่านกหวีดไล่

               8 พ.ย.61 - ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. กำลังเดินคารวะแผ่นดินในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยไปในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเชิญชวนประชาชนมาเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งระหว่างการลงพื้นที่ของนายสุเทพ ได้ถูกผู้ที่บอกว่าเคยเป็น กปปส.มาแสดงท่าทีคัดค้านการกระทำของนายสุเทพในหลายครั้งตามที่เป็นข่าวปรากฏออกมา

               เมื่อวันที่ 7 พ.ย. เฟซบุ๊ก ปนิธิ แสนปราชญ์ ซึ่งระบุว่าตัวเองเคยออกมาเคลื่อนไหวกับ กปปส. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความไม่พอใจนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. และประกาศจะไปเป่านกหวีดไล่นายสุเทพ

โดนอีก!! อดีต กปปส.ประกาศเป่านกหวีดไล่

               "ผมก็แค่คนหนึ่งคนในหลายแสนคนที่กล้าพูดความจริง การออกมาร่วมสู้กับกปปส.ก็มาในฐานะประชาชนธรรมดาที่ทำธุรกิจคนหนึ่งที่มีใจรักชาติ ไม่เคยคิดเล่นการเมืองหรือสังกัดพรรคการเมืองใดๆมาก่อนเลย จึงอยากส่งสารนี้ให้ถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ" ข้อความในเฟซบุ๊ก ปนิธิ แสนปราชญ์ ระบุ"ถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และรัฐบาลเผด็จชุดปัจจุบันนี้ ผมนายปนิธิ แสนปราชญ์ อดีตแนวร่วมกปปส.ขอทวงบุญคุณพวกคุณทั้งต้นและดอกเบี้ย เพราะถ้าไม่มีประชาชนผู้ถูกใช้เป็นเครื่องมืออย่างพวกผม ที่ออกมาสู้ด้วยหัวใจบริสุทธิ์เพื่อต้องการเห็นบ้านเมืองดีขึ้นพวกคุณไม่มีทางมีวันนี้...
               ...เราประชาชนทุกสาขาอาชีพร่วมใจกันออกมาสู้กันมากมายขนาดนี้ พวกเราประชาชนเข้าใจเสมอว่าหากประเทศมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขปัญหาประเทศได้ เราประชาชนขอยอมเสียสละยอมเจ็บปวดยอมอดทนต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้น 
เพื่อการเปลี่ยนแปลงของชาติบ้านเมืองที่ต้องดีกว่าเดิมเพื่อให้ประเทศชาติกลับมาอยู่บนเส้นทางของความถูกต้องเป็นธรรมอีกครั้งหนึ่ง...
               ...การที่นายสุเทพและพวก ใช่วาทะกรรมหลอกลวงทำให้ประชาชนหลงเชื่อว่าพวกเราประชาชนกำลังเข้าต่อสู้เสียสละเพื่อเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ให้ดีขึ้น มันทำให้คนไทยหัวใจรักชาติอย่างพวกเราออกมาเข้าร่วมการต่อสู้กับกปปส.อย่างเต็มกำลัง โดยมิได้มีการว่าจ้างแต่อย่างใด การออกมาของประชาชนร้อยละร้อยล้วนมาด้วยหัวใจที่คิดต่อสู้ด้วยหัวใจที่รักชาติรักแผ่นดินอย่างแท้จริง.. 
               เราประชาชนยอมอดทนทุ่มเทเสียสละทั้งกำลังกายเสียสละกำลังทรัพย์ กำลังสติปัญญา เข้าร่วมสนับสนุนข้าวปลาอาหารน้ำดื่ม เครื่องดื่ม ตลอดจนยารักษาโรค สนับสนุนกันอย่างเต็มที่เต็มกำลัง ทั้งยังมาอดทนร่วมสู้ มากินมานอนบนท้องถนนร่วมกับเพื่อนๆผู้เข้าร่วมชุมนุมอย่างไม่เคยปริบปากบ่น ทิ้งบ้านทิ้งลูกทิ้งเมียทิ้งบ้านเกิดทิ้งคนที่รักทิ้งความสุขส่วนตัวมาร่วมเข้าสู้เป็นเวลาหลายๆเดือน หมดกำลังทรัพย์โดยส่วนตัวมิใช่น้อย

               เราประชาชนยอมเสียสละเพื่อขออย่างเดียวประเทศนี้ต้องดีขึ้น มีแผ่นดินที่มีความเป็นธรรมให้กับลูกหลานไทยประชาชนต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีอนาคตที่สดใส รัฐบาลบริหารใช้ทรัพย์กรของชาติอย่างเป็นธรรมพลังงานถูกลง ประชาชนผู้ประกอบสัมมาชีพสามารถยืนบนขาตนเองได้ครอบครัวมีความสุข ฝันเห็นประเทศมีความเจริญด้วยคนรุ่นใหม่ที่รักชาติรักแผ่นดินร่วมกันพัฒนาชาติให้สามารถแข่งขันกับนานาชาติได้ นี่คือความหวังสูงสุดในการเข้าร่วมต่อสู้.. 
               ประชาชนร่วมเดินกับนายสุเทพทั่วพระนครเพื่อระดมทุนไว้สำหรับการต่อสู้เพื่อรับบริจาคขอรับการสนับสนุน จากพี่น้องประชาชนกรุงเทพมหานครซึ่งล้วนออกมาช่วยกันด้วยหัวใจอย่างแท้จริง โดยคิดว่าการต่อสู้ครั้งนี้ทำเพื่อชาติจริงๆ ใครจะคิดละว่าสิ่งที่เราประชาชนทำลงไปมันคือการถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือของนายสุเทพและพวกแกนนำกปปส. 
               ให้เข้าใจว่าเมื่อประยุทธเข้ามาแล้ว จะรีบแก้ไขทุกอย่างให้เรียบร้อย และรีบคืนอำนาจให้กับประชาชนได้เลือกตั้งโดยเร็วซึ่งคาดว่าคงใช้เวลาสัก2ปี เราประชาชนผู้คาดหวังว่าอำนาจอธิปไตยจะกลับมาอยู่ในมือประชาชนอีกครั้ง ประชาธิปไตยจะต้องเบ่งบาน การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปลายปี2558/2559ซึ่งประชาชนผู้รักประชาธิปไตยก็ยอมอดทนรอคอยวันนั้นให้มาถึงไวๆ 
               ประชาชนยอมกินบุญเก่าพยามเข้าใจอดทนบอกกับตนเองว่าอีกไม่นานอีกไม่นานรออีกนิดเราก็จะได้เลือกตั้ง เราประชาชนจะได้รัฐบาลที่ดีเคารพสิทธิเสรีภาพของพี่น้องประชาชนผู้เสียภาษี
               และแล้วสิ่งที่ประชาชนกลัวก็เกิดขึ้น รัฐบาลทหารมันเหมือนกันหมด...

               การรู้ว่าเสียท่าถูกหลอกมีภาพที่ชัดขึ้นชัดขึ้นพอพ้นปลายปี 58-59 ยังไม่มีทีท่าจะเลือกตั้งอ้างโน่นอ้างนี่สารพัด ไม่เคยรักษาคำพูดใดๆเลย เราประชาชนรู้แล้วว่าถูกหลอก ความเชื่อถือเคดิตที่เราประชาชนเคยมีให้กับนายทหารที่อ้างตนเองซื่อสัตย์เป็นผู้มีเกียรติรักศักดิ์ศรีมันหมดลงทันที" ข้อความส่วนหนึ่งในเฟซบุ๊ก ปนิธิ แสนปราชญ์ 

 

โดนอีก!! อดีต กปปส.ประกาศเป่านกหวีดไล่

 

โดนอีก!! อดีต กปปส.ประกาศเป่านกหวีดไล่

               ปนิธิ แสนปราชญ์ ยังระบุถึง เรื่อง 250 ส.ว.ที่เขามองว่าเป็นแผนสืบทอดอำนาจ รวมถึงการรวมนักการเมืองสส.เก่ามาอยู่ด้วย การจัดตั้งพรรคการเมืองชื่อนโยบายของรัฐมา ซึ่งเขาระบุว่า "ทำอย่างนี้เป็นมันดูถูกพี่น้องประชาชนคนไทยมากเกินไป"

               "นายสุเทพเลิกพูดเสียทีว่าผู้คนที่คัดค้านไม่ใช่กปปส.เพราะคนกปปส.ไม่มีทางเกลียดผมขนาดนี้ ผมนี่แหละอดีตกปปส.วันนี้ขอทวงบุญคุณทั้งต้นและดอกเบี้ยกับนายสุเทพและพวก ที่ทำให้ประเทศหายนะ" ปนิธิ แสนปราชญ์  ระบุ และใส่แฮชแท็กท้ายข้อความว่า "#สุเทพอยู่ไหนกูจะเอานกหวีดไปเป่าไล่มรึง.." 

               และลงท้ายว่า

               "ข้าพเจ้าขอกราบขอโทษประชาชนชาวไทยด้วยความรู้สึกอดสูใจอย่างยิ่ง..

               ( นายปนิธิ แสนปราชญ์ )
               อดีตกปปส.ผู้หลงผิด

               ปล.ผมชัดเจนนักเลงพอกล้าทำกล้ารับ"

ปนิธิ แสนปราชญ์
เมื่อวันอังคาร

**ผมก็แค่คนหนึ่งคนในหลายแสนคนที่กล้าพูดความจริง การออกมาร่วมสู้กับกปปส.ก็มาในฐานะประชาชนธรรมดาที่ทำธุรกิจคนหนึ่งที่มีใจรักชาติ ไม่เคยคิดเล่นการเมืองหรือสังกัดพรรคการเมืองใดๆมาก่อนเลย จึงอยากส่งสารนี้ให้ถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ**

^^ถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และรัฐบาลเผด็จชุดปัจจุบันนี้ ผมนายปนิธิ แสนปราชญ์ อดีตแนวร่วมกปปส.ขอท้วงบุญคุณพวกคุณทั้งต้นและดอกเบี้ย เพราะถ้าไม่มีประชาชนผู้ถูกใช้เป็นเครื่องมืออย่างพวกผม ที่ออกมาสู้ด้วยหัวใจบริสุทธิ์เพื่อต้องการเห็นบ้านเมืองดีขึ้...

ดูเพิ่มเติม
ในภาพอาจจะมี 1 คน
 
 
 

(คลิปข่าว) ปชป.พร้อมหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคพรุ่งนี้

คลิปเด็ด  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา

 

 

(คลิปข่าว) ปชป.พร้อมหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคพรุ่งนี้

 พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมพร้อมจัดหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคในวันพรุ่งนี้ ยืนยันใช้ระบบเดิม แก้ไขเครื่องลงคะแนนหยั่งเสียงที่มีปัญหาเสร็จแล้ว ขณะที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค พร้อมก้าวข้ามความขัดแย้ง เรียกความเชื่อมั่นจากประชาชน

ความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ในการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค สำหรับสมาชิกในพื้นที่ กทม. ภาคกลาง และภาคเหนือ ซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (9 พ.ย.) เจ้าหน้าที่เริ่มมีการจัดเตรียมอุปกรณ์ โดยนำเต้นท์ผ้าใบ และป้ายไวนิลมาติดตั้งบริเวณลานจอดรถ และเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไว้พร้อมแล้ว โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 1 และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาที่พรรคตามปกติ แต่ยังไม่มีการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน       ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนจากหลายสำนักได้มาปักหลักรอทำข่าว เกาะติดประเด็นการทะเลาะกันเองในพรรคประชาธิปัตย์ ของผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยเฉพาะผู้สมัครหมายเลข 1 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และผู้สมัครหมายเลข 2 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม เพราะต่างฝ่ายต่างโจมตีกันเองว่า มีการทุจริต โกงผลโหวต เครื่องลงคะเเนนหยั่งเสียง ระบบ Raspberry pi (ราสเบอรี่ พาย) โดยทีมงานของนายอภิสิทธิ์ระบุว่า ฝ่ายผู้สมัครหมายเลข 2 มีการคัดลอก Source Code ซึ่งหากนำไปแก้ไขจะทำให้สามารถเพิ่มคะแนนให้ตัวเองได้         ขณะเดียวกันทีมงานของหมอวรงค์ ก็มีความกังวลในการหยั่งเสียงครั้งนี้ เนื่องจากบริษัทจัดหาเครื่องลงคะแนน และเขียนโปรแกรมแอปพลิเคชั่นในการหยั่งเสียงครั้งนี้คือบริษัทที่นายศิริโชค โสภา ผู้ใกล้ชิดนายอภิสิทธิ์จัดหามา ทำให้ทีมหมอวรงค์ไม่เชื่อมั่นในระบบนี้ เพราะอาจมีการสอดแทรก Source Code โกงคะแนนเพื่อช่วยทีมของนายอภิสิทธิ์หรือไม่         อีกทั้งเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมาเครื่องลงคะเเนนหยั่งเสียง ระบบ Raspberry pi ขัดข้องทางเทคนิค โดยลืมแก้ไทม์โซนเวลาจากอังกฤษเป็นเวลาไทย ซึ่งช้ากว่า 7 ชั่วโมง ทำให้สมาชิกในพื้นที่กทม. ภาคกลาง และภาคเหนือ ไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ จน กกต. พรรคประชาธิปัตย์ ต้องออกมาแถลงขอโทษสมาชิก และขอเลื่อนมาเป็นวันที่ 9 พ.ย.นี้ และได้มีการแก้ไขระบบ Raspberry pi ให้กลับมาใช้งานได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา การหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคของสมาชิกพรรคในพื้นที่ภาคใต้ และภาคอีสาน ก็สามารถใช้ระบบ Raspberry pi ซึ่งไม่มีปัญหาแต่อย่างใด และจะนำมาใช้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ซึ่งถือเป็นรอบของสมาชิกในพื้นที่กทม. ภาคกลาง และภาคเหนือ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเดินทางมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ถึงประเด็นปัญหาในพรรคประชาธิปัตย์ขณะนี้ 

(คลิปข่าว) ปชป.พร้อมหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคพรุ่งนี้(คลิปข่าว) ปชป.พร้อมหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคพรุ่งนี้(คลิปข่าว) ปชป.พร้อมหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคพรุ่งนี้(คลิปข่าว) ปชป.พร้อมหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคพรุ่งนี้

 

อย่าซุกพรรคสับขาหลอกประชาชน

ทักษิณ ชินวัตร,สับขาหลอก,สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์,เลือกตั้ง,เพื่อไทย

อย่าซุกพรรคสับขาหลอกประชาชน คอลัมน์... รักแผ่นดิน โดย... ฅนไท หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ 

          ภายใต้ระบบการเลือกตั้งใหม่ ตามรัฐธรรมนูญที่ไม่เคยใช้มาก่อนและน่าจะเป็นที่แรกในโลกในการใช้ระบบการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม และกำหนดเขตเดียว ต่างเบอร์ ทำให้พรรคการเมืองคิดกันชนิดต้อง “ตีลังกาคิด”เพื่อหวังเอาชนะใจประชาชนในระบบการเลือกตั้งใหม่ หลายพรรคตกผลึก ยึดหลักการเดิมว่า “พรรคเลือกคน ประชาชนเลือกพรรค” จึงตั้งหน้า เฟ้นหาผู้สมัครที่ดีที่สุด และผลิตนโยบายที่ประชาชนจะพึงพอใจมากที่สุดให้เท่าของอำนาจอธิปไตย ได้ตัดสินในวันเลือกตั้ง

          แต่พรรคการเมืองที่มี ทักษิณ ชินวัตร เป็นจอมบงการอยู่ข้างหลังต่างคิด แบ่งพรรค สับขาหลอก หวังเพียงว่าการสับขาหลอกครั้งนี้ จะสามารถได้ส.ส.จำนวนมาก จึงกำเนิดพรรคที่แยกตัวจาก เพื่อไทย จำนวนมาก เพื่อให้ได้เป้าหมายยุทธศาสตร์ 300 เสียง แล้วค่อยดึงพรรค “ขั้วรอเสียบ” มาร่วมจัดตั้งรัฐบาล
 

อย่าซุกพรรคสับขาหลอกประชาชน

          ยุทธศาสตร์ ทักษิณ ชินวัตร จึงตกลงปลงใจให้ เจ๊หน่อย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ยึดการนำในเพื่อไทย เพื่อหวังปักหมุดกวาด ส.ส.เขตให้ได้มากที่สุด ส่วนพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.=ทักษิณ ชินวัตร) ตามแผนนั้นจะมุ่งกวาดปาร์ตี้ลิสต์ จึงใช้ทายาทบิ๊กเนมมาเป็นนอมินีพรรค อย่าง “ปรีชาพล พงษ์พานิช” ลูกเจ๊เบียบ(ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ) กุมบังเหียนหัวหน้าพรรคตามโผ “มิตติ ติยะไพรัช” หรือ เสี่ยฮั่น ลูกชายยุทธ ตู้เย็น (ยงยุทธ ติยะไพรัช) เป็นเลขาฯ “ฤภพ ชินวัตร” หลานทักษิณ เป็นรองหัวหน้าพรรค “สุณีย์ เหลืองวิจิตร - วิม รุ่งวัฒนจินดา” คนสนิทเฮียเพ้งมาเข้าร่วมด้วย และอีกหนึ่งคนที่เป็นที่ฮือฮาคือ “วรรษมล” ภรรยาของธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นเหรัญญิก
 

          ส่วนเพื่อธรรมตอบสนองความฝันของ เจ๊แดง เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ที่หวังผลักดัน สมขาย วงศ์สวัสดิ์ ขึ้นเป็นผู้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากอกหักในการจัดทัพเพื่อไทย ขณะที่เพื่อธรรม เป็นฝันของคนเสื้อแดงที่จะมีพรรคเป็นของตัวเองไม่เป็นเบี้ยล่างของเพื่อไทยอีกต่อไป สำหรับพรรคประชาชาติ เป็นการบริหารพื้นที่เฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่คนในพื้นที่ ปฏิเสธ ทักษิณ ชินวัตร ด้วยเหตุการณ์ไฟใต้ ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา จึงมีการสับขาหลอกคนในพื้นที่แต่จริงแล้วมาจากท่อน้ำเลี้ยงเดียวกัน
 

          จึงมีการสับขาหลอกคนในพื้นที่แต่จริงแล้วมาจากท่อนน้ำเลี้ยงเดียวกัน การสับขาหลอกแบ่งพรรค ซ่อนตัว ซุกความเป็นทักษิณ ชินวัตร ไว้ในพรรคนอมินีต่างๆ นั่นเป็นมุมคิดเดียวกับการซุกหุ้นตัวเองไว้กับคนใช้และคนขับรถ ตั้งแต่การโอนหุ้นฝากไว้ เมื่อปี 2538 เล่นการเมืองไม่ตรงไปตรงมา เหมือนความเคยชินในการทำธุรกิจ จากหุ้นเลี่ยงภาษีให้นอมินีติดคุกแทนแบบนี้ จะไปถึงฝั่งฝัน 300 เสียงที่ตั้งเป้าได้หรือไม่เจ้าของแผ่นดินทั้งหลายจะเป็นผู้ให้คำตอบ

 .....................................................
 
8 พฤศจิกายน 2561
 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน