*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5130
  • จำนวนผู้ชม : 3240781
  • จำนวนผู้โหวต : 1703
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1703 คน
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 463 , 11:35:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         อพิโถ ! น่าสงสาร 'ปูนิ่ม' เสียจริงๆ อยู่เมืองนอกกินข้าวมื้อละเป็นหมื่นเป็นแสน อวดร่ำอวดรวย แล้วพอนึกได้ว่า 'เว่อร์'มาก

ไปแล้ว ก็ทำเป็นบ่นอยากกินของถูกๆ กล้วยแขก ไข่หงส์(ของเดิมเรียกไข่เหี้ย) ปู่โธ่ เอ๋ย ... กะอีแค่บอกให้หลานสักคนให้ส่งทาง

เมล์ด่วนไปให้ก็ได้กินแล้ว หรือจะบินมากินแถวๆประเทศใกล้ๆประเทศไทยก็ยังได้ ดราม่าจริงๆเล้ย .....

 

‘สุชาติ’โพสต์ถึงจุดที่ต้องเลือก อะไรร้ายแรงกว่ากัน

          ข้างบนนี้ คือ วาทะกรรมประดิษฐ์ของ 'ศิลปินแห่งฃาติ' ป้ายผิดรัฐบาล

         ได้ยินเพลง 'ในบ้านของเรา' ทางทีวีช่อง 'ฟ้าวันใหม่' รายการ 'ฟ้าบ้านทุ่ง' ทั้งไพเราะทั้งมีความหมาย ลองคลิกฟังกันนะครับ

ในบ้านของเรา ศิรินทรา นิยากร https://youtu.be/Xv5eddbQqNQ


เหงื่อพ่อ ศิรินทรา นิยากร https://youtu.be/oXVKKHr0vwc


...................................

‘เหนือ-อีสาน’อากาศเย็น เตือนสัญจรระวัง‘หมอกหนา’

‘เหนือ-อีสาน’อากาศเย็น เตือนสัญจรระวัง‘หมอกหนา’

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 06.58 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ประเทศไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง เตือนประชาชนบริเวณภาคเหนือระวังอันตรายสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนา

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2561 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือระวังอันตรายสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้

+ ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-35 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคกลาง มีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

+ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

# แฟ้มภาพ

‘เหวง’ฝันโกย25ล้านเสียง มุ่งครองอำนาจโจมตีป้อมค่ายรัฐประหาร

‘เหวง’ฝันโกย25ล้านเสียง มุ่งครองอำนาจโจมตีป้อมค่ายรัฐประหาร

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 10.56 น.

‘เหวง’ฝันโกย25ล้านเสียง มุ่งครองอำนาจโจมตีป้อมค่ายรัฐประหาร

2 ธ.ค.61 นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) และสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “บนหนทางสันติวิธี” ระบุว่า สังคมไทยผ่านการรัฐประหารยึดอำนาจมาร่วม 25 ครั้งแล้ว นี่เป็นสาเหตุสำคัญของความล้มเหลวของประเทศไทย เพราะคณะรัฐประหารที่ชนะล้วนแล้วแต่ยึดอำนาจเพื่อตนและพวก พร้อมกันนั้นก็ล้วนพยายามสืบทอดอำนาจทั้งสิ้น เห็นได้ชัดจาก จอมพลสฤษดิ์ จอมพลถนอม จอมพลประภาส พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ไม่เว้นแม้แต่พล.อ.สนธิ บุณยรัตนกลิน และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ที่ผ่านมาประชาชนไทยไม่เคยสยบยอมต่อการยึดอำนาจรัฐประหารของคณะทหารเผด็จการทั้งหลาย แต่การต่อสู้ของประชาชนมักได้ผลลัพธ์ในทางสูญเสียทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น 14ตุลา16 6ตุลา19 พฤษภาทมิฬ35 เมษา51 เมษา-พฤษภา53

คราวนี้ ก็ยังเป็นการสัประยุทธ์ครั้งสำคัญระหว่างประชาชนผู้รักประชาธิปไตยกับพวกเผด็จการทหาร การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในวันที่24กพ.62นี้ เป็นสมรภูมิการสัประยุทธ์ระหว่างประชานผู้รักประชาธิปไตยและพวกยึดอำนาจรัฐประหารโดยไม่ต้องสูญเสียชีวิตเลือดเนื้อใดๆ ดังนั้นประชาชนผู้รักประชาธิปไตยต้องใช้เวทีการต่อสู้ครั้งนี้ให้เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ในการโค่นล้มพวกยึดอำนาจรัฐประหารลงไปอย่างถึงที่สุดให้ได้ โดยไม่ต้องไปกังวลใจในกลยุทธ์ของฟากรัฐประหารมากมายหลายประการไม่ว่าจะเป็น

1.การดูดตัวสส.ชื่อดังโดยใช้เงื่อนไขต่างๆ

2.รัฐบาลหว่านเงินแผ่นดินและผลประโยชน์มหาศาลลงไปสู่ประชาชนเพียงเพื่อหวังผลทางการเลือกตั้งของพวกตน

3.แบ่งเขตเลือกตั้งแบบอัปยศเพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับพวกตัว

4.ใช้อำนาจรัฐกดดันในด้านต่างๆแม้แต่ทางด้านกระบวนการยุติธรรม

รวมไปถึงกลยุทธ์เดิมๆที่ จ่ายเงิน “ซื้อเสียง”ประชาชน

พวกเราผู้รักประชาธิปไตย ขอเพียงให้ มุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว ในการการเลือกพรรคฝ่ายประชาธิปไตยให้เป็นเอกภาพทั่วประเทศ มุ่งเป้าให้ได้คะแนนรวมของพรรคฝ่ายประชาธิปไตยได้มากเกินกว่า 25 ล้านเสียง ซึ่งจะแปรเป็นจำนวนสส.มากเกินกว่า 300 เสียง

เพียงเท่านี้ ฝ่ายประชาธิปไตยเราก็สามารถที่จะรุกคืบหน้า เพื่อไปโจมตีป้อมค่ายของพวกรัฐประหารได้อย่างต่อเนื่อง  ไม่ว่าจะเป็น

1.การแก้ไขรัฐธรรมนูญ60ให้เป็นประชาธิปไตยแท้จริง

2.การปรับปรุงแก้ไของค์กรอิสระต่างๆ รวมถึงศาลรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

3.การปรับปรุงแก้ไขยุทธศาสตร์ชาติ(20ปี)โดยประชาชน

4.การปรับปรุงแก้ไขปฏิรูปประเทศให้เป็นประชาธิปไตย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทัพ ต้องไม่สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการยึดอำนาจรัฐประหารได้อีกต่อไป

5.กระบวนการยุติธรรมต้องไม่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการทำลายทางการเมือง

คราวนี้พวกเราเพียงใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเท่านั้นก็จะเป็นการเปิดเส้นทางสายใหญ่ไปสู่การปรับปรุงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงโดยไม่ต้องสูญเสียชีวิตเลือดเนื้อกันอีกต่อไป

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561
 
แนวหน้า
 
 
'ยิ่งลักษณ์'บ่นอยากกิน'ไข่หงส์-กล้วยแขก'

'ยิ่งลักษณ์'บ่นอยากกิน'ไข่หงส์-กล้วยแขก'

วันเสาร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 20.59 น.

น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และน้องสาว นายทักษิณ ชินวัตร ได้โพสต์รูปผ่านอินสตาแกรม@pouyingluck_shin ขณะกำลังไปรับประทานอาหารที่ร้านแห่งหนึ่งในต่างประเทศ

พร้อมกับระบุว่า “ด้วยความหิวค่ะ มาถึงก็รีบทานเลยกำลังร้อนๆ ถ้าเปลี่ยนเป็น กล้วยแขกหรือขนมไข่หงส์ คงดีไม่น้อยเลยนะคะ” จนทำให้แฟนคลับที่ติดตามต่างคอมเมนต์ว่าคิดถึงยิ่งลักษณ์ กันเป็นจำนวนมาก

  

 

‘สุชาติ’โพสต์ถึงจุดที่ต้องเลือก อะไรร้ายแรงกว่ากัน

‘สุชาติ’โพสต์ถึงจุดที่ต้องเลือก อะไรร้ายแรงกว่ากัน

วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 21.51 น.

‘สุชาติ’โพสต์ถึงจุดที่ต้องเลือก อะไรร้ายแรงกว่ากัน

30 พ.ย.61 นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ระบุว่า มันมาถึงจุดที่ต้องเลือกแล้ว ระหว่าง “จำนำข้าว” กับ “จำนำชาติ” อะไรร้ายแรงกว่ากัน

ยังบลัด รปช.! ‘กำนัน’แนะนำลูกชายเอนก มุ่งรวมพลังคนหนุ่มสาวปฏิรูปประเทศ

ยังบลัด รปช.! ‘กำนัน’แนะนำลูกชายเอนก มุ่งรวมพลังคนหนุ่มสาวปฏิรูปประเทศ

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 10.02 น.

ยังบลัด รปช.! ‘กำนัน’แนะนำลูกชายเอนก มุ่งรวมพลังคนหนุ่มสาวปฏิรูปประเทศ

2 ธ.ค.61 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) โพสต์คลิปและข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า หนึ่งในคนหนุ่มสาวของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ผมมีความภูมิใจแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักคือ เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์

เขาเป็นอาจารย์คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้เห็นปัญหาวังวนของบ้านเมืองแล้วไม่อาจวางเฉย จึงตัดสินใจทิ้งชีวิตนักวิชาการ อาสาเข้ามาใช้ความรู้ความสามารถ โดยร่วมเป็นผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย

วันนี้ เขตรัฐมีศรัทธาอันแรงกล้า ว่าการเมืองที่ดี จะต้องขับเคลื่อนด้วยพลังความคิดของประชาชน และพรรคการเมืองที่ดี จะต้องไม่มีนายทุนคอยชักใยบงการอยู่เบื้องหลัง ประชาชนจะต้องมีโอกาสเป็นเจ้าของพรรคการเมือง

เสียงตอบรับและรอยยิ้มของประชาชนทุกคนที่เราได้พบ คือกำลังที่จะทำให้ผมสามารถก้าวต่อไป มุ่งมั่นเดินไปข้างหน้าพร้อมๆ กับคนหนุ่มสาว พวกเราจะแบ่งปันประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อให้คนทั้งสองรุ่นได้รวมพลัง สร้างพรรคการเมืองยุคใหม่ขึ้นให้ได้

เพราะคนหนุ่มเช่นเขตรัฐและคนอีกมากมาย คือทรัพยากรอันมีค่า ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการต่อสู้เพื่อปฏิรูปประเทศไทย #เดินคารวะแผ่นดิน #คนธรรมดาสร้างชาติ #กำลังกำนัน

 

แจกกระหน่ำ! คลังขยับชงครม.แจก'ซิมคนจน' หวังเข้าถึงข้อมูล หลุดพ้นความจน

แจกกระหน่ำ! คลังขยับชงครม.แจก'ซิมคนจน' หวังเข้าถึงข้อมูล หลุดพ้นความจน

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 12.08 น.

คลังเตรียมเสนอ ครม.แจกซิมฟรีผู้มีรายได้น้อย อ้างยกระดับคุณภาพชีวิต สั่ง สศค.ศึกษาลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ เล็งปรับเงื่อนไขรายได้จากบุคคลเป็นครัวเรือน 

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยเกี่ยวกับความคืบหน้ามาตรการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติ มาตรการแจกซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรี เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งข้อมูลและข่าวสารที่จำเป็นต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตให้หลุดพ้นความยากจน เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะปลูก แนวโน้มราคาสินค้าเกษตร เพื่อให้สามารถวางแผนเพาะปลูกได้ ไม่เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด เป็นต้น 

ส่วนแนวทางช่วยเหลือมี 2 รูปแบบ คือ กรณีผู้มีรายได้น้อยมีซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่และมีอินเทอร์เน็ตใช้อยู่แล้วจะให้พิจารณาเพิ่มจำนวนอินเทอร์เน็ตฟรีให้เพียงพอต่อการใช้ ส่วนกรณีผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่มีซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ ก็จะแจกซิมพร้อมสัญญาณอินเทอร์เน็ต ย้ำว่าการแจกซิมเน็ต เพราะรัฐบาลต้องการให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึง แต่ไม่ได้หมายถึงว่าแจกให้ไปดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง ส่วนรายละเอียดของการแจกซิมอินเทอร์เน็ตอยู่ระหว่างรอคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คำนวณค่าใช้จ่ายและจำนวนอินเทอร์เน็ต

นายอภิศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ศึกษาแนวทางเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเข้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ โดยจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ใช้คัดเลือก จากปัจจุบันใช้ข้อมูลจากรายได้ของรายบุคคลให้ปรับเป็นข้อมูลรายได้เป็นรายครัวเรือน เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดเก็บข้อมูลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในการแก้ไขปัญหาความยากจนและการรับสวัสดิการ เนื่องจากที่ผ่านมาพบช่องโหว่ของการลงทะเบียน เช่น กรณีแม่ไม่มีรายได้ อยู่บ้านเฉย ๆ แต่ลูกฐานะร่ำรวย ก็ใช้สิทธิ์ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือการฝึกอบรมผู้มีรายได้น้อยระยะ 2  ผู้ถือบัตรสวัสดิการบางคนมีรถขับ ขณะที่ผู้ฝึกยังไม่มีรถขับเลย จึงจำเป็นต้องอุดช่องโหว่ส่วนนี้ อย่างไรก็ตาม การลงทะเบียนรอบใหม่อาจต้องเป็นปี 2562 และอาจเป็นหน้าที่ของรัฐบาลหลังจากการเลือกตั้งมาดำเนินการ แต่กระทรวงการคลังได้ศึกษาเตรียมพร้อมไว้แล้ว ขณะเดียวกันจะมีเตรียมสรุปผลดำเนินโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปีแรกช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้

ชอบยั่วอารมณ์! บิ๊กตู่เมินเสียงด่า ย้ำยุทธศาสตร์ชาติไม่มุ่งสืบทอดอำนาจ

ชอบยั่วอารมณ์! บิ๊กตู่เมินเสียงด่า ย้ำยุทธศาสตร์ชาติไม่มุ่งสืบทอดอำนาจ

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 12.30 น.

ชอบยั่วอารมณ์! บิ๊กตู่เมินเสียงด่า ย้ำยุทธศาสตร์ชาติไม่มุ่งสืบทอดอำนาจ

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 2 ธ.ค.61 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 36 เรื่อง “การปฏิรูปประเทศสู่ ไทยมั่งคั่ง ไทยมั่นคง ไทยยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า วันนี้ยินดีที่พบปะทุกท่านในการสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ เป็นวาระสำคัญ 85 ปี หอการค้า มีการพัฒนามาเป็นลำดับ ซึ่งทุกท่านความความสำคัญ เป็นเครื่องจักรในการพัฒนาประเทศ ​เพราะเป็นกลไกในเรื่องของการค้า เป็นบทบาทสำคัญในการปฏิรูปประเทศไทย ว่าเราจะเป็นประเทศที่จะหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลางใน 20 ปี

“เราถึงกำหนดยุทธศาสตร์ชาติซึ่งไม่ใช่สืบทอดอำนาจ และจากการไปต่างประเทศหลายครั้งก็ชื่นชมใน 3 สิ่งของไทย คือการท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงาม อาหารอร่อย และรอยยิ้มของคนไทย ซึ่งตนไปต่างประเทศยิ้มมาตลอด แต่พอกลับมาแล้วยิ้มไม่ออก เพราะมีหลายเรื่องกดดันเหมือนกัน จึงต้องเตรียมพร้อมเทคโนโลยีที่จะเข้ามา อย่ามองแต่ว่าจะต้องได้อะไร ต้องมีกำไรไปทั้งหมด ที่สำคัญเวลานี้ไทยมีปัญหาแรงงานภาคเกษตร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของประเทศ ที่ต้องช่วยพัฒนาให้ดีขึ้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า อยากให้ทำส่วนนี้มาใช้ประโยชน์ในการค้าการลงทุนไปพร้อมการพัฒนาและการปฏิรูปที่ทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน ที่ผ่านมารัฐบาลช่วยแก้ไขละอำนวยความสะดวกในสิ่งที่ติดขัดและเป็นปัญหาไปมาแล้ว ในภาคธุรกิจก็ต้องเตรียมพร้อมโดยอาศัยความร่วมมือทุกมิติไม่ใช่แค่รัฐบาล ซึ่งเป็นแค่ผู้อำนวยการแก้ไขข้อบังคับ และกฎหมายบางเรื่องที่ติดขัดเพื่อให้ไร้รอยต่อ เพราะบางอย่างมีแค่นโยบาย จึงต้องปลดล็อกในเรื่องเหล่านี้ วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงตลอดเราต้องคิดให้ทัน ต้องทำให้คนในประเทศคิดให้ทัน บางทีต้องยอมรับการเติบโตในทางดิจิตอลและการปฏิรูปต่างๆ อย่ามานั่งติติงว่าจะไป 4.0 ได้อย่างไรในเมื่อยังเป็น 0.4 ไม่ใช่หรือ ตนไม่ได้บอกว่าทุกคนในห้องจะไป 4.0 ทั้งหมด อย่าไปกังวลตรงนั้น เราก็จะพัฒนาแต่ละช่วงกันไป

นายกฯ กล่าวด้วยว่า มีคนบอกว่ายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ทำเพื่อแสวงหาอำนาจ เป็นการผูกขาด ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ได้ทำเพื่อตนแต่ทำเพื่อประเทศ ทุกคนต้องพูดอย่างนี้ ว่าจะทำเพื่อประเทศอย่างไร ไม่ใช่บอกว่ายุทธศาสตร์ไม่มีประโยชน์ วันนี้เราเดินหน้าด้วยประชารัฐ ซึ่งมีนักธุรกิจและประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม แต่มีคนใช้เป็นจุดหากินทางการเมืองว่า คนรวยก็รวย คนจนก็ยิ่งจน นักการเมืองต้องมองไปข้างหน้า อย่าไปฟังติติงรัฐบาล ตนก็เลิกฟังแล้ว เสียเวลา ชอบถามยั่วอารมณ์ รู้ว่าตนยั่วขึ้นหรือไง ตนต้องทำตัวให้เย็นลง ขออย่างเดียวสัญญาว่าจะช่วยตน ข้าราชการก็ต้องช่วยกัน

(เปิดคลิป) 'บิ๊กตู่'เชิดใส่ ปัดให้สัมภาษณ์สื่อ

(เปิดคลิป) 'บิ๊กตู่'เชิดใส่ ปัดให้สัมภาษณ์สื่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 12.13 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 2 ธ.ค.61 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 36 เรื่อง “การปฏิรูปประเทศสู่ ไทยมั่งคั่ง ไทยมั่นคง ไทยยั่งยืน”

ทั้งนี้ ภายหลังกล่าวปาฐกถาพิเศษเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ ได้โบกมือปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่มายืนรออยู่

ภราดรภาพชู‘นโยบาย ออกแบบได้’ โวผู้สมัคร3จว.ชายแดนใต้ครบแล้ว

ภราดรภาพชู‘นโยบาย ออกแบบได้’ โวผู้สมัคร3จว.ชายแดนใต้ครบแล้ว

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 10.14 น.

ภราดรภาพชู‘นโยบาย ออกแบบได้’ โวผู้สมัคร3จว.ชายแดนใต้ครบแล้ว

2 ธ.ค.61 นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ เลขาธิการพรรคภราดรภาพ เปิดเผยว่า ขณะนี้พรรคมีอดีตส.ส. , อดีตส.ว.และอดีตผู้สมัครของพรรคอื่นๆ รวมไปถึงนักการเมืองหน้าใหม่ สนใจที่จะลงสมัครมากเกินกว่าความต้องการในหลายพื้นที่ ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีของพรรคในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะจากการที่ได้ลงพื้นที่พบปะพบว่าประชาชนต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองไปในทิศทางที่ดีขึ้น เขาเบื่อการเมืองแบบเก่าที่มีแต่ความขัดแย้ง รวมไปถึงความต้องการที่อยากให้มีรัฐบาลใหม่เข้ามาร่วมแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ดีขึ้นกว่าปัจจุบัน จึงทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เปิดใจกับพรรคการเมือง และนักการเมืองหน้าใหม่มากกว่านักการเมืองหน้าเดิม

“ขณะนี้ผู้สมัครในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พรรคมีรายชื่อครบแล้ว พร้อมส่งผู้สมัครส.ส.เพื่อเป็นตัวแทนประชาชนในนามพรรค และจะทยอยเปิดชื่อผู้สมัครในจังหวัดอื่นๆนำเสนอความพร้อมต่อไป พร้อมกันนี้ได้เตรียมเปิดตัวแคมเปญใหม่ “นโยบาย..ออกแบบได้” (Policy Design) ให้ทุกคนได้มีสิทธิในการร่วมออกแบบนโยบายของพรรค เพื่อให้เข้าถึงความต้องการของประชาชนอย่างเข้าใจและลึกซึ้ง” นายพันธ์ยศ กล่าว

นายพันธ์ยศ กล่าวอีกว่า ตนมองว่าประชาชนทุกคน คือ เจ้าของประเทศที่แท้จริง แต่มีความแตกต่างทางสังคมและความเป็นอยู่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นประชาชนในแต่ละกลุ่มจึงควรจะเป็นฝ่ายคิดมากกว่าที่จะให้นักการเมืองคนใดคนหนึ่งมาเป็นผู้คิดและบงการ ซึ่งที่ผ่านมามักจะมีการกล่าวอ้างว่าทำเพื่อประชาชน แต่ไม่เคยให้ประชาชนได้มีสิทธิ์ในการออกแบบนโยบายได้ด้วยตนเองเลย “นโยบาย..ออกแบบได้” จึงเสมือนหนึ่งเสียงสะท้อนถึงปัญหาของประชาชนที่ต้องการให้รัฐบาลเข้าใจ และแก้ไขรวมทั้งนำไปปรับปรุงวางแผนในการบริหารประเทศ ซึ่งพรรคภราดรภาพต้องการสร้างการเมืองในยุคใหม่นี้ให้มีความสร้างสรรค์ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันดีงามของไทย

 

สกู๊ปแนวหน้า : ‘ผูกขาดทางเศรษฐกิจ’  ‘ภัยร้าย’คนไทยต้องตระหนัก

สกู๊ปแนวหน้า : ‘ผูกขาดทางเศรษฐกิจ’ ‘ภัยร้าย’คนไทยต้องตระหนัก

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

“ทุนนิยม” ว่ากันว่าเป็นวิถีที่สอดคล้องกับจริตของมนุษย์ที่สุด ด้วยเหตุที่ปุถุชนคนธรรมดาทั่วไปต่างมีความทะเยอทะยานอยากได้อยากเป็น กลไกทุนนิยมจึงตอบสนองได้อย่างดีเพราะส่งเสริมระบบตลาด กระตุ้นให้แต่ละคนแข่งขันกันทำงานสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ซึ่งด้านหนึ่งคนคนนั้นได้รับผลตอบแทนเป็นความมั่งคั่งส่วนบุคคล แต่อีกด้านก็ทำให้สังคมโดยรวมเจริญก้าวหน้าด้วยเพราะมี
นวัตกรรมเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง

แม้ความมั่งคั่งในระบบทุนนิยมจะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ “แต่ก็ต้องดูที่มาของความมั่งคั่งนั้นด้วย” ดังความเห็นของ ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่กล่าวในงานเสวนา “กติกาธุรกิจอย่างไรทำให้สังคมเป็นธรรม” จัดโดยคณะตรวจสอบภาคประชาชน ร่วมกับคณะกรรมการญาติวีรชน 35 ณ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย แบ่งประเภทของ “การผูกขาด” อันเป็นที่มาของความมั่งคั่งไว้ 3 แบบดังนี้

1.ผูกขาดจากการคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่คนอื่นยังนึกไม่ถึงในเวลานั้น ทำให้ผู้คิดค้นสิ่งดังกล่าวได้ผลกำไรมหาศาลจากตลาด “ลักษณะนี้สังคมพอยอมรับได้เพราะเกิดจากความสามารถอย่างแท้จริง และมักเป็นการผูกขาดที่ไม่ถาวร อีกไม่นานย่อมจะมีคนอื่นคิดค้นบ้างเข้ามาเป็นคู่แข่งในตลาด” การควบคุมทุนกลุ่มนี้จึงควรทำในบางเรื่อง เช่น ไม่ให้มีเจ้าใดครองสัดส่วนในตลาดสูงเกินไป หรือห้ามทำการค้าแบบขายพ่วงเพื่อไม่ให้เกิดการเอาเปรียบ

2.ผูกขาดเพราะใช้ประโยชน์จากกฎกติกาที่เอื้ออำนวย กฎกติกาที่รัฐกำหนดขึ้นทำให้ผู้ประกอบการบางรายได้เปรียบคู่แข่งรายอื่นๆ เช่น กำหนดให้มีขั้นตอนขออนุญาตยุ่งยากเข้าไว้ซึ่งจะมีแต่รายใหญ่ไม่กี่เจ้าที่สามารถปฏิบัติตามได้ครบถ้วน “การผูกขาดแบบนี้ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ อีกทั้งยังเอื้อให้เกิดการทุจริต” เพราะผู้ถืออำนาจออกกฎสามารถเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการที่ได้เปรียบจากกฎนั้นได้

3.ผูกขาดจากการทุ่มทุนกว้านซื้อทุกอย่าง ซึ่งมีทั้ง “ผูกขาดแนวราบ” เช่น ผู้ประกอบการบางรายครองสัดส่วนในตลาดสินค้าประเภทนั้นๆ มากเกินไป และ “ผูกขาดแนวดิ่ง” เช่น ผู้ประกอบการวัตถุดิบประกอบอาหารคิดอยากขยายการลงทุนมายังธุรกิจขายอาหารประเภทต่างๆ โดยเฉพาะอาหารตามสั่ง ด้วยเล็งเห็นผลกำไรจากอาหารปรุงสำเร็จนั้นสูงกว่ากำไรจากวัตถุดิบ

“ถ้าเราถามพ่อค้าแม่ขายที่ทำอาหารตามสั่งเปิดตามที่โน่นที่นี่อยู่เล็กๆ ท่านมีอำนาจต่อรองเวลาซื้อผักซื้อเนื้อสัตว์ได้ดีเท่ากลุ่มทุนใหญ่หรือเปล่า? มันเป็นไปไม่ได้ แล้วถ้าจะไปร้องเรียนผมว่าคงยาก เพราะรายใหญ่ไม่จำเป็นต้องไปบอกคนขายหมูขายเนื้อว่าต้องขายให้ผมถูกกว่าขายให้แม่ค้า มันถูกกว่าโดยอัตโนมัติ” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าว

ขณะที่ ปรีดา เตียสุวรรณ์ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. ... สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า กฎหมายแข่งขันทางการค้าฉบับใหม่ที่ออกมาเมื่อปี 2560 เพื่อใช้แทน พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 ซึ่งใช้มา 17 ปีแต่ไม่เคยมีคดีขึ้นสู่ศาลแม้แต่ครั้งเดียว มีการแก้ไขจากของเดิมคือ

“กฎหมายใหม่หากผู้ใดรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบในการแข่งขันทางการค้า สามารถร้องทุกข์ต่อศาลได้ทันที” ต่างจากกฎหมายเดิมที่ต้องรอให้มีผู้ประกอบการรายใดรายหนึ่งครองส่วนแบ่งตลาดเกินร้อยละ 50 ก่อนจึงนำคดีเข้าสู่ศาลได้ โดยแบ่งเป็น 2 ช่องทางคือ 1.1 กรณีผู้ประกอบการที่ถูกร้องเรียนมีมูลค่าการค้าขายเกินกว่า 1,000 ล้านบาท ศาลจะรับเรื่องไว้ตรวจสอบทันที แต่ในทางกลับกันหากผู้ถูกร้องเรียนมีมูลค่าการค้าขายไม่ถึง 1,000 ล้านบาท หรือครองส่วนแบ่งตลาดไม่ถึงร้อยละ 10 ของตลาด เรื่องก็จะถูกตีตกไปไม่ได้รับการพิจารณาเช่นกัน

กับ 1.2 กรณีผู้ประกอบการที่ถูกร้องเรียนมีมูลค่าการค้าขายไม่ถึง 1,000 ล้านบาท ศาลจะรับเรื่องไว้หากกรณีผู้ร้องเรียนสามารถพิสูจน์ให้เชื่อได้ว่าถูกกลั่นแกล้งทำให้ไม่สามารถประกอบกิจการได้ อย่างไรก็ตาม “อยู่ที่ผู้บังคับใช้กฎหมายด้วย” กฎหมายจะเขียนไว้ดีอย่างไรก็ไม่มีผลหากผู้บังคับใช้ไม่ปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย เรื่องนี้ต้องฝากให้ประชาชนติดตามตรวจสอบโดยเฉพาะบทบาทของคณะกรรมการทั้ง 7 คนที่
รักษาการตามกฎหมายด้วย

ทำไมการผูกขาดจึงเป็นอันตรายต่อสังคม?..ปรีดา อธิบายว่า หากปล่อยให้คนจำนวนหนึ่งครอบครองความมั่งคั่งมากเกินไป 1.ก่อให้เกิดอภิสิทธิ์ชนทางเศรษฐกิจ เช่น ทุนใหญ่เข้าถึงแหล่งเงินทุนก็ง่ายเพราะสถาบันการเงินเชื่อว่าไม่มีทางล้มแน่นอน ทำให้หาเงินไปต่อยอดทางธุรกิจได้สืบเนื่องต่อไป ในขณะที่คนธรรมดาทั่วไปแทบไม่มีโอกาสได้เริ่มต้นธุรกิจเพราะมักจะถูกสถาบันการเงินปฏิเสธการขอกู้เงินไปทำทุนไว้ก่อนแล้ว

2.บ่อนทำลายจิตใจผู้คนให้อ่อนแอ เพราะในเมื่อมีแต่คนส่วนน้อยที่ได้รับประโยชน์จากโครงสร้างทางเศรษฐกิจ คนส่วนใหญ่ที่เหลือก็จะได้แต่ปลงสังเวชเวทนาในตนเอง ไม่กล้าคิดฝันสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพราะมองแล้วว่าถึงคิดไปก็ทำไม่ได้เพราะระบบต่างๆ ไม่เอื้ออำนวย มีแต่ทุนใหญ่ที่ได้เปรียบวันยังค่ำ คนทั่วไปก็จะคิดเพียงมีชีวิตอยู่ไปวันๆ 
ซึ่งสุดท้ายก็จะเป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของสังคมนั้นๆ ในภาพรวม

“พอคุณฝ่อคุณก็กลายเป็นชนชั้นสอง เวลาคุณดูหน้าคนรวยคนมีทรัพย์มากคุณก็รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ นี่มันเป็นการสร้างปัญหาสังคม แต่ถ้าทำให้การกระจายรายได้มันดีขึ้น การแข่งขันมันสมดุลมากขึ้น เวลาแข่งไม่ทำให้ใครใหญ่จนเกินไป แบ่งกันใหญ่ต่างๆ นานา มันก็เกิดดุลยภาพ อั๊วก็พอจะสู้ลื้อได้ มองหน้ากันติด ก็จะเกิดความฮึกเหิมช่วยกันทำงาน เกิดผลผลิตพอกพูนให้กับประเทศ แล้วก็เอาเงินภาษีอากรมาจ่ายให้รัฐ” ปรีดา อธิบาย

ด้าน รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า “ระบบทุนนิยมโดยธรรมชาติรายใหญ่ย่อมได้เปรียบรายย่อย” ดังนั้นแล้ว “ในบางสังคมจึงพยายามทำให้ทุนนิยมมีความเป็นมนุษย์ไม่ปล่อยให้เป็นอสุรกาย” ให้เป็นมิตรกับคนโดยรวมไม่ใช่เฉพาะกับคนกลุ่มน้อยแล้วกัดกินคนส่วนใหญ่ “แต่สำหรับประเทศไทย..ไม่มีรัฐบาลแบบใดหรือพรรคการเมืองพรรคไหนที่กล้าทำแบบนั้น” ส่วน พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และที่ปรึกษาคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ทิ้งคำถามไว้ว่า

“สังคมไทยเป็นสังคมที่มีวัฒนธรรมอ่อน” สมยอมกับการเอารัดเอาเปรียบทั้งที่รังเกียจและเคารพคนมีอำนาจ..ดังนั้นสิ่งที่ต้องคิดคือแล้วจะแก้ไขวัฒนธรรมแบบนี้อย่างไร?

SCOOP@NAEWNA.COM

 

หมายเรียกกลุ่มค้านป่าแหว่ง ละเมิดท่านเปา คดีหมิ่นผิดพรบ.คอมพ์

หมายเรียกกลุ่มค้านป่าแหว่ง ละเมิดท่านเปา คดีหมิ่นผิดพรบ.คอมพ์

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

หมายเรียกกลุ่มค้านป่าแหว่ง

ละเมิดท่านเปา

คดีหมิ่นผิดพรบ.คอมพ์

รอลุ้น‘คอร์ทมาร์แชล’

ไล่ล่าพวกหนีหมายจับ

“เลขาฯศาลยุติธรรม” เผย มีแจ้งความกับกลุ่มแกนนำคัดค้านบ้านป่าแหว่งจริง ปกป้องสิทธิผู้พิพากษาถูกละเมิดนำภาพ-ชื่อสกุลติดประกาศเผยแพร่ ย้ำรอ ก.เกษตรฯ เซ็นใช้ที่-งบรัฐย้ายที่ใหม่ไปเชียงราย ทั้งรอ สนช.ผ่าน “คอร์ทมาร์แชล” เพื่อล่าพวกหนีหมายจับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่สำนักงานศาลยุติธรรม ถ.รัชดาภิเษก นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้เป็นประธานปิดการอบรมหลักสูตร ”พัฒนาสื่อมวลชนเพื่อการประชาสัมพันธ์ศาลยุติธรรมความรู้ทางกฎหมาย”

โดย นายสราวุธ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมได้ตอบคำถามถึงความคืบหน้ากรณีการสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 แห่งใหม่ พร้อมอาคารที่พักอาศัยของผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 5 กับข้าราชการประจำศาล ทดแทนอาคารเดิมที่จะย้ายจากพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ ป่าเชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่ก่อนหน้านี้มีปัญหาพื้นที่การก่อสร้างกระทั่งมีการเรียกว่าบ้านป่าแหว่ง ว่า หลังจากคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) ได้มีมติเห็นชอบให้ย้ายอาคารที่ทำการ และอาคารที่พักอาศัยของผู้พิพากษา-ข้าราชการศาล โดยขอใช้ที่ดินของศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย จ.เชียงราย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งสำนักงานศาลยุติธรรมได้ทำหนังสือแจ้งไปยังรัฐบาลและกระทรวงเกษตรฯ แล้ว ขณะนี้รอเพียงการแจ้งอนุญาตให้ใช้พื้นที่ของกระทรวงเกษตรฯ และการจัดสรรงบประมาณมาเพื่อให้สร้างอาคารที่ทำการและที่พักอาศัยใหม่ในพื้นที่ จ.เชียงราย

เมื่อถามข้อเท็จจริงกรณีที่มีการแจ้งความกลับกับแกนนำผู้คัดค้านที่ต้องการให้รื้อถอนอาคารที่พักอาศัยของผู้พิพากษาใน จ.เชียงใหม่ เชิงดอยสุเทพ หรือที่เรียกกันว่าบ้าน”ป่าแหว่ง” ได้นำภาพและรายชื่อของผู้พิพากษาในพื้นที่ดังกล่าวติดป้ายประกาศเผยแพร่เป็นจริงอย่างไรนั้น

นายสราวุธ กล่าวว่า ตนมองว่าการกระทำดังกล่าวผิดต่อกฎหมาย ไม่สามารถทำได้เพราะผู้พิพากษาที่เข้าไปอยู่ในพื้นที่เหล่านั้น เป็นการเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ขณะที่บ้านพักนั้น ถือเป็นบ้านพักของราชการไม่ใช่บ้านพักส่วนตัวของผู้พิพากษา การที่เข้าไปอยู่ในเขตบ้านพักนั้น สร้างโดยถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ ดังนั้นหากบุคคลใดไปคุกคาม ละเมิดสิทธิของผู้พิพากษา สำนักงานศาลยุติธรรมมีหน้าที่ต้องคุ้มครองดูแลความปลอดภัยของผู้พิพากษาเหล่านี้

โดยในวันนี้หากเรามีเจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือคอร์ทมาแชลซึ่งเวลากำลังเสนอร่างกฎหมายจัดตั้ง เข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ นั้น ก็จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้พิพากษาที่เราต้องดูแล ซึ่งขณะนี้มีผู้พิพากษาศาลยุติธรรมทั่วประเทศ 4,471 คน กับบุคคลากรในศาลยุติธรรมทั่วประเทศ 12, 974 คน โดยผู้พิพากษาเหล่านี้ต้องดูแลเพราะมีหน้าที่พิพากษาชี้ขาดคดี สำนักงานศาลยุติธรรมจึงมีหน้าที่ต้องดูแลความปลอดภัยของเขา ถ้าผู้พิพากษาอยู่ภายใต้ความหวาดกลัวกดดัน ประชาชนและสังคมก็จะได้รับผลกระทบโดยตรง หรือถ้าตัดสินคดีด้วยความกลัว ความอิสระก็จะไม่มี ความเป็นกลางก็จะไม่มีท้ายที่สุดผลกระทบก็จะตกอยู่ที่ประชาชน

“ที่ผ่านมาสำนักงานศาลยุติธรรม ได้ทำตามกฎหมายทุกกรณี และเมื่อมีการคุกคามลักษณะเช่นนี้ เราก็จะดูแลดำเนินการอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าใครจะเป็นผู้กระทำ ก็ให้เป็นหน้าที่ของสำนักงานศาลยุติธรรมที่จะดูแล” นายสราวุธ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ได้รับรายงานว่าผู้พิพากษาได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนแล้ว นายสราวุธ ตอบว่า ตนได้รับรายงานแล้ว และกำลังติดตามความคืบหน้ามาโดยตลอด ซึ่งการแจ้งความนั้น ทาง สยศ. และตัวผู้พิพากษาท่านนั้นๆ เอง ได้แจ้งความไว้แล้ว

นายสราวุธ กล่าวย้ำว่า ผู้พิพากษาเหล่านี้เข้าอยู่ก่อน แล้วได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ก่อนที่จะมีการร้องเรียนด้วยซ้ำ ซึ่งสำนักงานศาลยุติธรรม ยืนยันว่า ผู้พิพากษา และข้าราชการเข้าอยู่กันโดยถูกต้องทุกอย่าง ถ้าจะให้ย้ายออกจะให้อยู่ที่ไหน ต้องจัดหาที่พักให้ ขอย้ำว่าไม่ใช่การไปเที่ยวแต่ไปทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ดังนั้นก็เป็นหน้าที่หน่วยงานของรัฐที่จะดูแล ทั้งเรื่องที่พักอาศัยและความปลอดภัยของเขาด้วย

เมื่อถามว่า ในการแจ้งความดำเนินคดี มีจำนวนทั้งสิ้นกี่ราย นายสราวุธ ตอบว่า ถ้าตำรวจสืบทราบกี่ราย ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทุกราย หากเจอ 10 คน ก็ต้องดำเนินการทั้งหมด ทุกคนที่เกี่ยวข้อง เราดำเนินการตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อหาที่มีการแจ้งดำเนินคดีนั้น คือ ข้อหาหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา และกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวตอร์ฯ ซึ่งการแจ้งความนั้นจะเกี่ยวกับแกนนำกลุ่มเป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่ประชาชนที่ร่วมแสดงความเห็น ทั้งนี้ มีรายงานแจ้งว่า มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้ทั้งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ สน.พหลโยธิน กรุงเทพฯ ขณะนี้ มีการออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาเพื่อให้การแล้ว

 ......................................................

2 ธันวาคม 2561

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน