*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5194
  • จำนวนผู้ชม : 3256614
  • จำนวนผู้โหวต : 1709
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1709 คน
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 460 , 12:35:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        5 มกราคม 2562

         คนประเภท 'มีตาไม่ดู มีหูไม่ฟัง' ในประเทศไทยก็มีอยู่มิใช่น้อย แล้วก่อเรื่องวุ่นวายให้คนอื่นๆต้องเดือดร้อนไปตามกัน

ขณะนี้ก็มีดาวเด่นที่ใช้ชื่อ 'คนอยากเลือกตั้ง' ครับ


ประมวลภาพเหตุการณ์ชุมนุม ‘คนอยากเลือกตั้ง’ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 10 ก.พ. 2561

 

 

แนวหน้าวาทะเด็ด

แนวหน้าวาทะเด็ด

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

“หาก กกต. ประกาศวันเลือกตั้งให้เป็น 24 มีนาคม เป็นเรื่องที่ทุกพรรคการเมืองควรสนับสนุน มากกว่าฉวยโอกาสนำมาเคลื่อนไหวทางการเมืองในทางวิพากษ์วิจารณ์ด้านลบเพื่อหาประโยชน์เข้าตัวเอง”

นายไพบูลย์ นิติตะวัน

หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป

ส่อป่วน!ม็อบอยากเลือกตั้งนัดระดมพลอนุสาวรีย์ชัยฯค้านเลื่อนเลือกตั้งพรุ่งนี้

ส่อป่วน!ม็อบอยากเลือกตั้งนัดระดมพลอนุสาวรีย์ชัยฯค้านเลื่อนเลือกตั้งพรุ่งนี้

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562, 12.13 น.

5 ม.ค.62 น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana โดยระบุว่า เขาอยู่ได้ถึงห้าปี เพราะ “เรายอม” พรุ่งนี้(6ม.ค.) สี่โมงเย็น พบกันที่สกายวอล์ค อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมป้ายกระดาษ #ไม่เลื่อน ยืนด้วยสองขาของเราอย่างสงบสันติ

ขณะเดียวกันอานนท์ นำภา  แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งอีกคน ก็แถลงการณ์ในนามพลเมืองคนนึงระบุว่า ผมไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกตั้ง ผมขอแสดงออกโดยสันติวิธีโดยการไปยืนชูป้าย “ไม่เลื่อน” โดยสงบที่ บริเวณสกายวอล์ค อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในวันอาทิตย์ที่ 6 มกราคมนี้เวลา 16.00 น.

ท่านใดที่เห็นด้วยและประสงค์จะแสดงออกตามสิทธิพลเมืองที่พึงมี ขอเชิญร่วมแสดงตัวร่วมกันครับ เตรียมป้ายข้อความ “ไม่เลื่อน” หรือข้อความอื่นอันแสดงถึงเจตน์จำนงเดียวกัน

'สมชัย'ปูด7กกต.'ติดล็อก'ไม่กล้าเลื่อนเลือกตั้ง เสี่ยงคุก-ผวาชดใช้5,800ล้าน

'สมชัย'ปูด7กกต.'ติดล็อก'ไม่กล้าเลื่อนเลือกตั้ง เสี่ยงคุก-ผวาชดใช้5,800ล้าน

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562, 12.25 น.
 

วันนี้ (5 ม.ค.62)  นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตกรรมการการเลือกตั้ง  โพสต์ข้อความในเฟชบุ๊กส่วนตัว   โดยระบุถึงความหวาดผวาของ กกต.หากประกาศผลเลือกตั้งหลังวันที่ 9 พ.ค.62ว่า กกต.  มีเวลา 60 วันหลังวันเลือกตั้ง  ในการประกาศผลการเลือกตั้งให้ได้ร้อยละ 95 ของจำนวน ส.ส. 500 คน  เพื่อให้สามารถประชุมสภาฯนัดแรกได้  หากกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 ก.พ. กำหนดครบ 60 วัน คือวันที่ 25 เม.ย.  หากกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 10 มีนาคม กำหนดครบ 60 วัน คือวันที่ 9 พ.ค.

นายสมชัย ระบุว่า วันที่ 9 พ.ค. มีความหมายคือ เป็นวันครบ 150 วันหลังจาก พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ มีความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับมีผลใช้บังคับ โดย พ.ร.ป.ส.ส.เป็น  พ.ร.ป.ฉบับสุดท้าย มีผลใช้บังคับเมื่อ 11 ธ.ค. 61 โดยมาตรา 268 ของรัฐธรรมนูญ เขียนว่า หลังจาก พ.ร.ป.สำคัญ 4 ฉบับมีผลใช้บังคับ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน ซึ่งคำว่าแล้วเสร็จดังกล่าวเป็นคำที่ กกต.หวาดผวาที่สุดว่าแล้วเสร็จ   คือ จัดการหย่อนบัตรเสร็จ หรือ ประกาศผลให้ได้ร้อยละ 95 ยังเป็นปริศนาที่ยังไม่มีใครตอบ

“กกต.ชุดที่ 4 เคยทำหนังสือถึง 2 หน่วยงาน  คือคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา  เพื่อหารือในประเด็นดังกล่าว  คำตอบจากประธาน กรธ. ซึ่งนายมีชัย ฤชุพันธ์ เป็นประธาน เขียนเป็นเอกสารตอบมายัง กกต.ว่า เรื่องนี้ กรธ.เป็นผู้เขียนกฎหมายไม่ใช่ผู้ตีความกฎหมาย   จึงไม่สามารถให้คำตอบได้ ถือเป็นคำตอบที่เสียดายเงินเดือนยิ่ง  ขณะที่คำตอบจาก สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา  ตอบมาว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่ 1. ที่นายมีชัย ฤชุพันธ์ เป็นประธานได้พิจารณาเห็นว่า กกต.ควรสอบถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญจะเหมาะสมกว่า  เมื่อ กกต.คิดจะถามศาลรัฐธรรมนูญ ก็มีเสียงสัมภาษณ์จากบางท่านในศาลรัฐธรรมนูญว่าต้องรอให้เกิดเรื่องก่อนจึงจะส่งได้ คือ จัดเลือกตั้งไปก่อน  หากมีใครร้องมา ศาลจึงวินิจฉัย” นายสมชัย  ระบุ

นายสมชัย ยังเห็นว่า ดังนั้น หากเลือกตั้งเสร็จ และ กกต.เอ้อระเหย ไปประกาศผลหลังวันที่ 9 พ.ค. แล้วบังเอิญมีมือดีไปร้องศาล   และบังเอิญศาลวินิจฉัยสรุปว่า  กกต.จัดการเลือกตั้งขัดรัฐธรรมนูญ  ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะกกต.ต้องรับผิดทั้งทางอาญาและแพ่ง  รับผิดชอบต่อค่าใช้จ่าย 5,800 ล้านบาท ที่เสียไป หาร 7 แค่คนละ 800 กว่าล้านบาท

“จะเลื่อนการเลือกตั้งเป็นเมื่อใด  กกต.จะต้องพยายามประกาศผลให้ได้ร้อยละ 95 ภายในวันที่ 9 พ.ค.  งานนี้รัฐบาลไม่เกี่ยว เพราะ กกต.เป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง  รัฐบาลแค่ส่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มาให้ข้อมูลและเสนอวันเลือกตั้ง  แต่ทุกอย่างอยู่ที่ กกต. ตัดสินเอง” นายสมชัย ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานในเรื่องของระยะเวลา 150 วัน  ตามม.268 รวมการประกาศผลการเลือกตั้งด้วยหรือไม่  ซึ่งพิจารณาได้ดังนี้

ช่วงที่ 1 เมื่อเริ่มนับเวลาที่กำหนดให้รัฐบาลต้องตรา  พ.ร.ฎ.เลือกตั้งจะใช้เวลา 90 วัน ตามมาตรา 171  ของ พ.ร.ป.เลือกตั้ง

ช่วงที่สอง  กับระยะเวลากระบวนการจัดการเลือกตั้งของ กกต จนถึงการกำหนดวันะลือกตั้งอีก 60 วัน ตามมาตรา 12 ของ พ.ร.ป.เลือกตั้งและ มาตรา 103 วรรค 3 ของรัฐธรรมนูญ  จะรวม 150  วัน   ซึ่งครบระยะเวลาเต็มตามที่มาตรา  268 ของรัฐธรรมนูญกำหนด

ช่วงที่สาม  ช่วงสุดท้าย+ระยะเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ กกต.ต้องตรวจสอบผลคะแนนที่ได้จากวันเลือกตั้งอีก 60 วัน   คือ รัฐธรรมนูญ มาตรา 85 วรรค  4  กับ  มาตรา 127 พ.ร.ป.เลือกตั้ง  ซึ่งเมื่อรวมระยะเวลาตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดตั้งแต่การตรา พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง  จนถึงวันประกาศผลการเลือกตั้งแล้ว เป็นเวลา 210 วัน  คือนับตั้งแต่ พ.ร.ป. 4 ฉบับใช้บังคับ  ทำให้อธิบายได้ว่ากำหนด 150 วันตามมาตรา 268 ของรัฐธรรมนูญนั้น   หมายถึงการกำหนดให้มีวันเลือกตั้งเกิดขึ้น โดยไม่รวมระยะเวลาวันประกาศผลการเลือกตั้งอีก 60 วัน  เข้าไปด้วย ดังนั้นการที่ กกต ต้องการให้วันเลือกตั้งเป็น 10 มีนาคม  ก็เพื่อจะได้ประกาศผลการ เลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค. ให้อยู่ในช่วง  150 วัน   ( แต่ยังไม่เสร็จพระราชพิธีอย่างสมบูรณ์ )   จึงเป็นการตีความ รธน.ที่แคบเกินไปและไม่เหมาะกับกาลสมัย ซึ่งรัฐบาลที่เป็นผู้รับผิดชอบในการตรา พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ย่อมไม่เห็นพ้องด้วย

ดังนั้นการตราพ.ร.ฎ.เลือกตั้งจึงจะออกมาในต้น ก.พ.62 เพื่อกำหนดให้เลือกตั้ง ใน 24  มี.ค.62 และประกาศผลการเลือกตั้งใน 22 พค 62 ตามที่รองนายกฯนายวิษณุ เครืองามแถลง ซึ่งตามกระแสข่าวแล้วพรรคการเมืองต่างๆยอมรับได้และจะได้มีเวลาหาเสียงภายใต้กฎหมายใหม่ที่สลับซับซ้อนยุ่งยากมากขึ้น ทุกฝ่ายวินวิน

นายกฯลุงตู่ สัญญาหลานๆทวงสอบ‘GAT-PAT’ขอกำหนด‘วันเลือกตั้ง’เสร็จ

นายกฯลุงตู่ สัญญาหลานๆทวงสอบ‘GAT-PAT’ขอกำหนด‘วันเลือกตั้ง’เสร็จ

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562, 12.41 น.

พล.อ.ประยุทธ์นายกฯทวิตปลอบใจนักเรียนให้รอ “กกต.” กำหนดวันเลือกตั้งก่อน ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ชี้วันสอบ “GAT PAT” 

5 ม.ค.62  วานนี้ (4 ม.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ มีเนื้อหาว่า “ตอนนี้ผมเห็นว่า มีกระแสว่า หลานๆ นักเรียนอยากจะ #ทวงคืนวันสอบ ผมเข้าใจหลานๆ นะครับ แต่อย่างไรก็ตามอยากให้หลานๆ อดทนรออีกเล็กน้อยให้กกต. ได้กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน เพื่อที่ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จะได้สามารถวางแผนพิจารณาการเลื่อนวันสอบ GAT PAT ต่อไปครับ.” 

หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.

กัญชา...ภาพขยายขบวนการขายชาติ!

แรกเริ่มเดิมทีที่ความรู้เกี่ยวกับการใช้กัญชาในการรักษาโรคมะเร็งและโรคร้ายแรงอื่นๆ ได้ปรากฏแพร่หลายขึ้นในประเทศไทย ก็เกิดการตื่นรู้ขึ้นในหมู่ประชาชน พากันเรียกร้องต้องการให้ปลดล็อกกัญชาเพื่อให้ประชาชนได้นำมาใช้ในการรักษาโรคต่างๆ กันอย่างกว้างขวางจนก่อเกิดเป็นกระแสก็มีคนปรามาสว่าในยุคนี้กระแสแบบนี้ไม่ถึง 7 วัน 10 วัน ก็คงจะเงียบหายไป แต่ปรากฏว่าวันเวลาผ่านไปนับเดือนแล้ว นอกจากกระแสเรียกร้องต้องการไม่ลดน้อยถอยลง กลับแพร่หลายขยายตัวอย่างกว้างขวางไปในขอบเขตทั่วประเทศ ปลุกเร้าประชาชนไทยทั่วประเทศให้ตื่นรู้ในผลประโยชน์แห่งชาติ จนกระทั่งกลายเป็นประเด็นสำคัญที่จะชี้ขาดกันในทางการเมืองว่าจะสนับสนุนพรรคการเมืองที่มีนโยบายปลดล็อกกัญชาให้ใช้โดยทั่วไป

ในขณะเดียวกัน ความจริงในเรื่องนี้ก็ได้ถูกนำมาเปิดเผยอย่างกว้างขวาง รวมทั้งมีการดำเนินการหลายสิ่งหลายอย่างอันส่อว่าเปี่ยมไปด้วยเล่ห์เพทุบายเพื่อจะยกผลประโยชน์ยิ่งใหญ่แห่งชาติให้กับต่างชาติและทุนใหญ่ จนมีการกล่าวหาเกี่ยวกับขบวนการขายชาติ ขบวนการปล้นชาติ และถูกประณามว่าเป็นทรราช เพราะมีพยานหลักฐานปรากฏชัดเจน ทั้งภาพถ่าย คลิป และข้อความที่โพสต์เองเขียนเอง

จึงทำให้ความจริงปรากฏว่าเรื่องการปลดล็อกกัญชา กัญชง และกระท่อม ซึ่งยักตื้นติดกึกยักตื้นติดกักกันอยู่นี้ แท้จริงแล้วเป็นการต่อสู้สองกระแส คือระหว่างภาคประชาสังคมที่ต้องการรักษาผลประโยชน์แห่งชาติและบำบัดแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน กับขบวนการขายชาติที่สลับหน้าฉากกันเล่นละคร เพียงเพื่อจะยกสิทธิบัตรกัญชา กัญชง และกระท่อมให้กับต่างชาติและทุนใหญ่

ก็ต้องบอกเสียแต่ต้นว่า ภายในขบวนการขายชาติเองก็ได้แตกออกเป็นสามขั้ว ขั้วหนึ่งซึ่งไปเจรจาต้าอวยและใช้อำนาจหน้าที่โดยไม่ชอบเพื่อจะยกสิทธิบัตรทั้งหมดในเรื่องนี้ให้กับบริษัทยาต่างชาติ อีกขั้วหนึ่งต้องการที่จะให้ทุนใหญ่ลูกครึ่งซึ่งก่อความทุกข์เข็ญให้แก่ราษฎรมาช้านานได้สิทธิบัตรทั้งหมดไปและอีกขั้วหนึ่งต้องการให้ทุนใหญ่ได้สิทธิบัตรทั้งหมด ซึ่งสามกลุ่มนี้มีความเป็นไปได้ว่าในที่สุดอาจจะฮั้วแบ่งสรรปันส่วนกันเหมือนที่กระทำกันมาในหลายเรื่องในบ้านเมืองของเรานี้

ทั้งสามขั้วนี้ล้วนอิงแอบอาศัยขบวนการขายชาติและขบวนการปล้นชาติอย่างแยบยล กระทั่งใช้กโลบายทางกฎหมายอย่างน่าเกลียดน่าชัง ในลำดับที่เห็นได้ดังนี้คือ

ขั้นแรก สมรู้กันให้มีการยื่นขอสิทธิบัตรในการปลูกและแปรรูปกัญชาต่อหน่วยงานที่มีหน้าที่ ในขณะที่กัญชายังเป็นยาเสพติดตามกฎหมายซึ่งยื่นขอสิทธิบัตรและรับคำขอไม่ได้ เช่นเดียวกับการขอจดทะเบียนสิทธิบัตรเฮโรอีนหรือยาบ้าไม่ได้ แต่ก็สมรู้ร่วมมือกันและดำเนินการไปตามขั้นตอน โดยทันทีที่มีการแก้ไขกฎหมายให้ปลดล็อกกัญชาก็ดี หรือให้มีการอนุญาตได้ก็ดี ก็สามารถดำเนินการได้ทันที และถือครองสิทธิประโยชน์ทั้งหมด โดยคนอื่นไม่มีสิทธิที่จะเกี่ยวข้องได้อีกต่อไป

ขั้นที่สอง ปรากฏหลักฐานจากการโพสต์ของคนมีอำนาจบางคนว่าได้ผลักดันให้ คสช. ใช้มาตรา 44 ปลดล็อกในเรื่องนี้ แต่ทว่า คสช. ไหวตัวในบางสิ่งบางอย่างจึงล่าช้าอยู่ ดังนั้นการปล่อยผีคำขอสิทธิบัตรแบบที่กระทำกับคำขอตั้งโรงงานจึงติดหล่มอยู่กับที่ ซึ่งประการนี้ คสช. ก็คงจะรับรู้ถึงพฤติกรรมอย่างนี้ชนิดทะลวงไส้กันไปแล้ว

ขั้นที่สาม มีการเสนอปรับปรุงกฎหมายยาเสพติดโดยจะปรับกัญชาจากบัญชี 5 เป็นบัญชี 2 ซึ่งมีโทษจำคุกหนักหนาสาหัสเท่ากับเฮโรอีน ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นยาเสพติด อ้างว่าเพื่อปราบปรามยาเสพติด แต่ได้ซ่อนการให้อนุญาตไว้เพื่อรองรับกับการแอบยื่นคำขอนั่นเอง

ขั้นที่สี่ ปรากฏว่าจังหวะก้าวของขั้นที่สามสะดุดหลายขั้นตอน เตะปี๊บ เตะไห เตะก้อนหินจนขาบวมไปหมดแล้วก็ยังไม่ไปถึงไหน จึงมีการสวมรอยที่ประชาชนเรียกร้องให้ปลดล็อกเสนอกฎหมายอีกฉบับหนึ่งเรียกว่ากฎหมายให้ปลดล็อกกัญชา แต่แท้ที่จริงก็คือให้บางหน่วยงานผูกขาดแบบเดียวกับพลังงานนั่นแหละในที่สุดประชาชนก็จับได้ไล่ทัน แต่กระนั้นด้วยลีลาอันพลิกพลิ้วร่างกฎหมายนี้ก็ผ่านไปแล้วโดยขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะไม่เป็นไปตามผลการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ

โชคดีที่บ้านเมืองของเรามีผู้รู้เท่าทันกโลบายเหล่านี้เป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีข้าราชการที่ซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินช่วยกันเอาความจริงมาตีแผ่ ในขณะที่ผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งและโรคร้ายแรงอื่นๆ รวมทั้งเครือญาตินับสิบล้านคนที่มีทุกข์ร้อนหัวอกเดียวกันได้ผนึกประสานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อเกิดเป็นขบวนการแนวร่วมที่ใหญ่โต

ส่งผลให้พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคพลังธรรมใหม่ และพรรคภูมิใจไทย ประกาศนโยบายสนับสนุนข้อเรียกร้องของประชาชน และ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ผู้นำทางสังคมคนสำคัญ ก็ได้ออกมาประกาศให้คว่ำบาตรพรรคการเมืองบางพรรคที่ใจไม้ไส้ระกำไม่นำพาต่อความทุกข์เข็ญของราษฎร

ดังนั้นการต่อสู้สองกระแสในเรื่องการปลดล็อกกัญชาจึงขยายวงไปในหลายมิติโดยเฉพาะในทางการเมือง ซึ่งอาจชี้ขาดให้พรรคการเมืองที่มีนโยบายที่ถูกต้องได้รับเลือกตั้งอย่างท่วมท้นเพื่อแก้ไขปัญหาสำคัญของชาติต่อไป

ดังนั้นถ้าใครคิดที่จะได้คะแนนเสียงจากประชาชนในเรื่องนี้ ก็ควรคำนึงถึงผลประโยชน์แห่งชาติและนำพาต่อความทุกข์ร้อนของราษฎรให้มาก เลิกใช้เล่ห์อุบายที่ตั้งข้ออ้างว่าต้องวิจัยก่อนได้แล้ว เพราะผลวิจัยเรื่องกัญชาปรากฏอยู่ทั่วไปในโลกไม่จำเป็นจะต้องมาตั้งหลักวิจัยเองกันอีกนับสิบๆ ปี พอกันทีเถิด เพราะการในบ้านเมืองนั้นแม้จะเฉลียวฉลาดสักปานใดก็ไม่มีวันใช้อุบายเล่ห์กลกับประชาชนได้ตลอดไป

มาร่วมกันรักษาผลประโยชน์แห่งชาติ อำนวยประโยชน์สุขให้แก่ประชาชนจะดีกว่า

หน้าแรก / ในประเทศ

ปาบึกดุ! คลื่นสูง 6 เมตรโหมถล่มชายหาดเพชรบุรีน้ำทะเลทะลักเข้าบ้าน ปชช.

ปาบึกดุ! คลื่นสูง 6 เมตรโหมถล่มชายหาดเพชรบุรีน้ำทะเลทะลักเข้าบ้าน ปชช.

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562, 09.16 น.

ฤทธิ์พายุ “ปาบึก” คลื่นสูง 5-6 เมตรโหมพัดตะกอนทรายน้ำทะเลเข้าท่วมบ้านเรือน สถานประกอบการ ร้านอาหารที่อยู่ริมชายฝั่งในพื้นที่เพชรบุรี ได้รับความเสียหายแล้ว

จากกรณีเกิดพายุโซนร้อน “ปาบึก” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง และเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกผ่านแหลมญวนและเคลื่อนลงอ่าวไทย ในช่วงวันที่ 4-5 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ขณะนี้พายุโซนร้อน “ปาบึก” ได้ส่งผลกระทบมาถึงจังหวัดเพชรบุรี แล้ว

โดยเมื่อเวลา 04.00 น.วันนี้ (5 ม.ค.62) ที่ ต.หาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี ได้เกิดผลกระทบจากฤทธิ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” ท้องฟ้ามืดครึ้มมีฝนโปรยปรายตกลงมาตลอดแต่ไม่มีลมแรง โดยที่ชายทะเลเกิดคลื่นสูงประมาณ 5-6 เมตร ซึ่งความรุนแรงของคลื่นได้โหมพัดตะกอนทรายและน้ำทะเลเข้าใส่จุดเช็คอินสวนภูมิทัศน์ริมชายทะเลแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ ต.หาดเจ้าสำราญ 

นอกจากนี้ ยังเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน สถานประกอบการที่พัก รีสอร์ท และร้านอาหารที่อยู่ริมชายฝั่งได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ข้าวของเครื่องใช้ โต๊ะ เก้าอี้ ถูกพัดลงไปในทะเล นอกจากนี้น้ำทะเลยังได้หนุนเข้าท่วมถนนหลายเส้นทาง

ทั้งนี้เทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญ จะได้ประสานกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบความเสียหายและให้การช่วยเหลือต่อไป
 

 
 
 
 
 
 
 

 

ปศุสัตว์เขต9ลงช่วยเหลือเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ปัตตานีที่ได้รับผลกระทบจาก ปาบึก

ปศุสัตว์เขต9ลงช่วยเหลือเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ปัตตานีที่ได้รับผลกระทบจาก ปาบึก

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562, 12.00 น.

5 ม.ค.62 นายสัตวแพทย์วีรชัย วิโรจน์แสงอรุณ ปศุสัตว์เขต 9 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์เขต 9 ปศุสัตว์จังหวัดปัตตานี และปศุสัตว์อำเภอหนองจิก ได้เดินทางเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากพายุใต้ฝุ่นปาบึก เบื้องต้นได้มอบถุงยังชีพจำนวน 10 ชุด ยาและเวชภัณฑ์ จำนวน 10 ชุดให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะจำนวน 30 ราย มีแพะจำนวน 240  ตัวในพื้นที่ ม.2 ต.บางตาวา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขณะที่บรรยากาศในพื้นที่ จ.ปัตตานี ท้องฟ้ามีเมฆเล็กน้อย แดดออกปานกลาง ฝนหยุดตกแล้วตั้งแต่เช้า สภาพรวมยังปกติอยู่ มีผลกระทบกับสัตว์เลี้ยงเพียงเล็กน้อย

นายบัญชา สัจจาธรรม ปศุสัตว์จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ทางปุสัตว์ได้เตรียมความพร้อมเพื่อให้ความช่วยเหลือให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุปาบึกในห่วงวันที่ 3-5 ม.ค.62 เบื้องต้นทีมงานปศุสัตว์ปัตตานีได้เตรียมถุงยังชีพปศุสัตว์ช่วยเหลือเกษตรกร ผู้เลี้ยงสัตว์ของจังหวัดปัตตานีจำนวน 450 ชุด พร้อมกับได้จัดเตรียมหน่วยเคลื่อนที่ พร้อมยานพาหนะและเวชภัณฑ์จำนวน 13 ทีม จัดตั้งคลังเสบียงอาหารสัตว์ประจำตำบล โดยได้ดำเนินการขึ้นทะเบียนคลังอาหารสัตว์ประจำตำบลของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปัตตานี จำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย คลังเสบียงอาหารสัตว์ประจำตำบลปะกาฮารัง อำเภอเมืองฯ จำนวน 250 ฟ่อน คลังเสบียงอาหารสัตว์ประจำตำบลปากู อำเภอทุ่งยางแดง จำนวน 250 ฟ่อน และ คลังเสบียงอาหารสัตว์ประจำตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จำนวน 250 ฟ่อน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรจากภัยพิบัติวาทภัยดังกล่าว
 

 
 
 
 
...................................................
 
5 มกราคม 2562

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน