*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5194
  • จำนวนผู้ชม : 3256614
  • จำนวนผู้โหวต : 1709
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1709 คน
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 513 , 12:30:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

     6 มกราคม 2562

 

         'หมอเลี๊ยบ' ก็มองการเลื่อนเลือกตั้งแบบ inside out ตามประสพการณ์เมื่อครั้งที่ตนเองเป็นรองนายกฯในรัฐบาล 'ยิ่งลักษณ์'

โดยตั้งปรเด็นถึง 16 ข้อเลยเทียว

'เลี๊ยบ' ... มองการเลื่อนเลือกตั้งแบบ inside out ! 

 

เปิดลิสต์‘10 นโยบายพรรคการเมือง’โดนใจประชาชน

เปิดลิสต์‘10 นโยบายพรรคการเมือง’โดนใจประชาชน

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562, 08.50 น.

เปิดลิสต์‘10 นโยบายพรรคการเมือง’โดนใจประชาชน

6 ม.ค.62 จากกรณีที่ผู้สมัครสังกัดพรรคการเมืองต่างๆ เริ่มทยอยลงพื้นที่หาเสียงตามเขตเลือกตั้งทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ซึ่งมีทั้งทีมงานและรูปแบบวิธีการหาเสียงที่แตกต่างกันไป โดยชูนโยบายหรือแนวทางในการบริหารบ้านเมืองเป็นสำคัญ เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการเลือกตั้งกรณี “นโยบายพรรคการเมือง” ทาง “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 2,131 คน ระหว่างวันที่ 1-5 ม.ค.62 สรุปผลได้ ดังนี้ 

“10 นโยบายพรรคการเมือง” ที่โดนใจประชาชน

 

‘หมอเลี๊ยบ’ร่ายยาว 16 ข้อ ฟันธง!เลื่อนเท่ากับไม่มีเลือกตั้งไปอีกนาน

‘หมอเลี๊ยบ’ร่ายยาว 16 ข้อ ฟันธง!เลื่อนเท่ากับไม่มีเลือกตั้งไปอีกนาน

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562, 11.36 น.

‘หมอเลี๊ยบ’ร่ายยาว 16 ข้อ ฟันธง!เลื่อนเท่ากับไม่มีเลือกตั้งไปอีกนาน

6 ม.ค.62 นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “เลื่อนเลือกตั้ง เท่ากับ (อาจ)ไม่มีเลือกตั้ง” ระบุว่า

1.เมื่อมีข่าวการเลื่อนเลือกตั้งไปเป็นวันที่ 24 มีนาคม 2562 บางคนอาจหงุดหงิดไม่พอใจคนที่ออกมาคัดค้านอย่างกว้างขวางด้วย #เลื่อนแม่มึงสิ พร้อมกับบ่นว่า เลื่อนแค่นี้จะเป็นจะตายหรือไง

2.การเลื่อนไป 1 เดือนจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เหมือนเป็นเวลาสั้นๆ แต่เวลาเพียง 1 เดือนนี้แหละที่อาจทำให้ไม่มีการเลือกตั้งในปีนี้อีกเลย

3.ดูเป็นการมองโลกในแง่ร้าย แต่...ช่วยไม่ได้ ที่ผ่านมา 12 ปีนั้น เกินพอที่ทำให้การมองโลกในแง่ดี เปรียบเสมือนการหลอกตนเอง ไม่อยู่กับความเป็นจริง

4.12 ปีที่ผ่านมา มีรัฐประหาร 2 ครั้ง บอยคอตเลือกตั้ง 2 ครั้ง ยุบพรรคการเมือง 4 พรรค เลื่อนเลือกตั้งที่สัญญาไว้มาแล้ว 3 ครั้ง กำลังจะเลื่อนเป็นครั้งที่ 4

5.การเลื่อนเลือกตั้งไปอีก 1 เดือนนี้ มีนัยยะแอบแฝงหรือไม่ เพราะเชื่อว่า มีบางกลุ่ม บางพรรคไม่อยากเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง

6.การเลือกตั้งมีแพ้มีชนะ แต่เดิมพันในการเลือกตั้งครั้งนี้สูงยิ่ง บทเรียนของมาเลเซียหลังการเลือกตั้งครั้งล่าสุด กำลังหลอกหลอนหลายคน

7.พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 171 บัญญัติไว้ว่า "ในวาระเริ่มแรก ให้ตราพระราชกฤษฎีกากำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายในเก้าสิบวันนับแต่วันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภามีผลใช้บังคับ และให้คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดวันเลือกตั้งซึ่งต้องไม่ช้ากว่าหนึ่งร้อยห้าสิบวันนับแต่วันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวมีผลใช้บังคับ"

สรุปได้ง่ายๆว่า พระราชบัญญัติฉบับนี้ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 กำหนดให้

- ตราพระราชกฤษฎีกาฯ ภายในวันที่ 10 มีนาคม 2562

- กำหนดให้ "วันเลือกตั้ง" ไม่ช้ากว่าวันที่ 9 พฤษภาคม 2562

8.เห็นอย่างนี้...การกำหนดให้เลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 ก็ทำได้สิ ช้าก่อน...อย่าเพิ่งโล่งใจ ลองไปดูบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 กัน

9. รัฐธรรมนูญแห่งราขอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 268 บัญญัติไว้ว่า "ให้ดําเนินการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญนี้ให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งร้อยห้าสิบวันนับแต่วันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญตามมาตรา 267 (1) (2) (3)และ (4) มีผลใช้บังคับแล้ว"

สรุปได้ง่ายๆว่า รัฐธรรมนูญฯ กำหนดให้ "การเลือกตั้งแล้วเสร็จ" ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562

10. "การเลือกตั้งแล้วเสร็จ" ในรัฐธรรมนูญฯ ไม่เหมือนกับ "การกำหนดวันเลือกตั้ง" ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฯ ทั้งตัวข้อความและสาระสำคัญ เพราะ "การเลือกตั้งแล้วเสร็จ" หมายถึงภารกิจของการดำเนินการเลือกตั้งทั้งหมดของคณะกรรมการเลือกตั้งแล้วเสร็จ ซึ่งกินความตั้งแต่ การกำหนดวันเลือกตั้ง การจัดการเลือกตั้งให้เสรีและเป็นธรรม จนถึงการประกาศผลการเลือกตั้งแล้วเสร็จภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ด้วย

11.เมื่อมีความแตกต่างกันใน "ภารกิจ" เช่นนี้ ต้องยึดบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญเท่านั้น เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ บทบัญญัติใดของกฎหมาย กฎ หรือข้อบังคับ หรือการกระทำใด ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ บทบัญญัติหรือการกระทำนั้นเป็นอันใช้บังคับมิได้

12.เมื่อคณะกรรมการเลือกตั้งต้องดำเนินการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 และด้วยเหตุที่ข้อกฎหมายกำหนดให้คณะกรรมการเลือกตั้งประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วันหลังวันเลือกตั้ง วันเลือกตั้งจึงไม่ควรช้ากว่าวันที่ 11 มีนาคม 2562

13.การเสนอให้กำหนดวันเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 จึงสุ่มเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญฯ เพราะคณะกรรมการเลือกตั้งอาจไม่สามารถประกาศผลการเลือกตั้งได้ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 และอาจมีผู้ไปร้องให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ คณะกรรมการเลือกตั้งถูกฟ้องร้องทั้งแพ่งและอาญา

14.หากศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องร้องเรียนให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ สภานิติบัญัติแห่งชาติ และ คณะรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปเรื่อยๆอย่างไม่มีกำหนด ตามบทบัญญัติในมาตรา 263 และ 264 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560

15.หากศาลรัฐธรรมนูญใช้เวลาในการพิจารณายาวนาน อาจไม่มีการเลือกตั้งใหม่ในปีนี้ หรือหากศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะ จะมีการเลือกตั้งใหม่อีกเมื่อไร ไม่มีใครทราบได้ เพราะบทเฉพาะกาลไม่มีกำหนดเงื่อนเวลาในสถานการณ์จำลองนี้

16.ดังนั้น การเลื่อนเลือกตั้ง อาจนำไปสู่การไม่มีเลือกตั้งไปอีกนาน

#เลื่อนเลือกตั้งเท่ากับไม่มีเลือกตั้ง

‘สมชัย’ร่ายกลอนขอใจคนสมุทรสาครเลือกใช้งาน ลั่นเอาจริง

‘สมชัย’ร่ายกลอนขอใจคนสมุทรสาครเลือกใช้งาน ลั่นเอาจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562, 10.56 น.

‘สมชัย’ร่ายกลอนขอใจคนสมุทรสาครเลือกใช้งาน ลั่นเอาจริง

6 ม.ค.62 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์บทกลอนผ่านเฟซบุ๊ค ระบุว่า

ก่อเกิดกำเนิดถิ่น

ณ แดนดินถิ่นสาคร

วันนี้ ไม่มาอ้อน

คะแนนเสียงคำนวณใด

 

มุ่งมั่นจะประสบ

มุ่งหมายพบเพื่อรับใช้

มุ่งเห็นเช่นคนไทย

พ้นทุกข์ยากลำบากตรำ

 

ใจกล้าจะท้าสู้

ให้โลกดูรู้จดจำ

อาสามากระทำ

ใช่เล่นเล่นเป็นเอาจริง

 

หลายงานที่ผ่านพ้น

สะสมตนจนเติบยิ่ง

คืนกลับพำนักพิง

ยังบ้านเกิดเพื่อเทอดธรรม

 

คือคนท้าชนรอบ

กับระบอบที่มืดดำ

หาญสู้หมู่อธรรม

ให้ไทยพ้นเหล่าคนพาล

 

วันนี้ขอมีใจ

ให้"สมชัย"รับใช้งาน

เลือกตั้งอีกไม่นาน

ที่เขตสองเมืองสาคร

 

#เดินหน้าพัฒนาสมุทรสาครยกจังหวัด

#ประชาธิปัตย์ยกทีม

เขต 1 กุลวัชร หงษ์คู อดีตนายกเทศมนตรี เทศบาลนครสมุทรสาคร

เขต 2 สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง

เขต 3 นิติรัฐ สุนทรวร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 3 สมุทรสาคร

 

 
สมชัย ศรีสุทธิยากร
3 ชั่วโมงที่แล้ว

ก่อเกิดกำเนิดถิ่น
ณ แดนดินถิ่นสาคร
วันนี้ ไม่มาอ้อน
คะแนนเสียงคำนวณใด

................................................................
 
'นายกฯ'ลงพื้นที่'เมืองคอน'พรุ่งนี้ ให้กำลังใจปชช.ประสบภัย'ปาบึก'

'นายกฯ'ลงพื้นที่'เมืองคอน'พรุ่งนี้ ให้กำลังใจปชช.ประสบภัย'ปาบึก'

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562, 11.49 น.

นายกฯ บินลงพื้นที่ "เมืองคอน" พรุ่งนี้ สั่งเร่งสำรวจความเสียหาย เตรียมฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัย หลัง "ปาบึก" อ่อนกำลังใกล้สลายตัว

6 ม.ค.62 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติว่า ขณะนี้พายุดีเปรสชันปาบึกได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง มีแนวโน้มว่าจะอ่อนกำลังลงอีก และสลายตัวไปตามลำดับ จึงถือเป็นข่าวดีของประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด และระวังอันตรายจากฝนที่ยังตกหนักในบางพื้นที่ เช่น เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง เพราะอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ลุ่มต่ำได้

"นายกรัฐมนตรีย้ำว่า ช่วงที่ผ่านมาหลายจังหวัดได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุปาบึก สิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหาย เสาไฟฟ้าหักโค่น น้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างทั้งที่พักอาศัยและพื้นที่การเกษตร ถนนถูกตัดขาด และประชาชนได้รับความเดือดร้อน แต่เมื่อพายุเคลื่อนผ่านไปแล้วและประชาชนเริ่มทยอยกลับเข้าที่พัก จึงได้สั่งการให้แต่ละจังหวัดส่งเจ้าหน้าที่ลงไปติดตามสภาพความเป็นอยู่ และเร่งสำรวจประเมินความเสียหาย ฟื้นฟูซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้าง และเยียวยาผู้ประสบภัยตามระเบียบทางราชการ"

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (7 ม.ค.) นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตรวจติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้น

เสียมากกว่าดี! นิด้าโพลระบุปชช.มองบัตรเลือกตั้ง‘ต่างเขตต่างเบอร์’ทำสับสน

เสียมากกว่าดี! นิด้าโพลระบุปชช.มองบัตรเลือกตั้ง‘ต่างเขตต่างเบอร์’ทำสับสน

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562, 08.32 น.

เสียมากกว่าดี! นิด้าโพลระบุปชช.มองบัตรเลือกตั้ง‘ต่างเขตต่างเบอร์’ทำสับสน

6 ม.ค.62 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “บัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ปี 2562” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24-27 ธ.ค.61 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพ รวมทั้งสิ้น 1,253 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ปี 2562 การสำรวจอาศัยการสุ่มตัวอย่าง โดยใช้ความน่าจะเป็นจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ “นิด้าโพล” ด้วยวิธีแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified  Random Sampling) โดยแบ่งชั้นภูมิตามภูมิภาค จากนั้นในแต่ละภูมิภาคสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่นที่ ร้อยละ 95.0

จากการสำรวจ เมื่อถามถึงการรับทราบของประชาชนเกี่ยวกับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งปี 2562 ว่าต้องกาบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง เพื่อเลือก ส.ส. เพียง 1 ใบ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 51.55 ระบุว่า ทราบ รองลงมา ร้อยละ 46.77 ระบุว่า ไม่ทราบ และร้อยละ 1.68 ระบุว่า ไม่แน่ใจ

สำหรับการรับทราบของประชาชนเกี่ยวกับหมายเลขผู้สมัครรับเลือกตั้งที่มาจากพรรคการเมืองเดียวกันจะเป็นแบบ “ต่างเขตเลือกตั้ง ต่างหมายเลข” พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 67.20 ระบุว่า ไม่ทราบ รองลงมา ร้อยละ 30.88 ระบุว่า ทราบ ร้อยละ 1.84 ระบุว่า ไม่แน่ใจ และร้อยละ 0.08 ไม่ระบุ

ด้านความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ปี 2562 แบบ “ต่างเขตเลือกตั้งต่างหมายเลข” ว่าจะมีผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 45.57 ระบุว่า ผลเสียมากกว่าผลดี รองลงมา ร้อยละ 24.82 ระบุว่า ผลดีกับผลเสียไม่แตกต่างกัน ร้อยละ 20.67 ระบุว่า ผลดีมากกว่าผลเสีย ร้อยละ 8.14 ระบุว่า ไม่แน่ใจ และร้อยละ 0.80 ไม่ระบุ  

ทั้งนี้ ผู้ที่ระบุว่า ผลเสียมากกว่าผลดี ให้เหตุผลว่า ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน จำนวนผู้ไปลงคะแนนเลือกตั้งลดลง และทำให้เกิดบัตรเสียเพิ่มมากขึ้น

ส่วนผู้ที่ระบุว่า ผลดีกับผลเสียไม่แตกต่างกัน ให้เหตุผลว่า ไม่มีความชัดเจน ไม่เห็นอะไรเปลี่ยนแปลง และขึ้นอยู่กับตัวบุคคลนั้นๆ ว่าจะออกเสียงไปในทิศทางใด

ผู้ที่ระบุว่า ผลดีมากกว่าผลเสีย ให้เหตุผลว่า ทำให้เข้าใจง่าย และมีความเป็นสัดส่วนมากขึ้น

ท้ายที่สุด เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการกำหนดให้หมายเลขผู้สมัครของพรรคการเมืองแต่ละพรรค เป็นหมายเลขเดียวกันทั่วประเทศ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 56.66 ระบุว่า เห็นด้วย รองลงมา ร้อยละ 24.90 ระบุว่า เห็นด้วยอย่างยิ่ง ร้อยละ 14.61 ระบุว่า ไม่เห็นด้วย ร้อยละ 2.15 ระบุว่า ไม่แน่ใจ และร้อยละ 1.68 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง

 
อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่! ‘อนุสรณ์’ไล่ฟัด‘พปชร.-เทือก’ปลุกปั่น ชวนแข่งแก้ปัญหา หยุดบิดเบือน

อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่! ‘อนุสรณ์’ไล่ฟัด‘พปชร.-เทือก’ปลุกปั่น ชวนแข่งแก้ปัญหา หยุดบิดเบือน

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562, 12.34 น.

อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่! ‘อนุสรณ์’ไล่ฟัด‘พปชร.-เทือก’ปลุกปั่น ชวนแข่งแก้ปัญหา หยุดบิดเบือน

6 ม.ค.62 นายอนุสรณ์  เอี่ยมสะอาด คณะทำงานสื่อสารการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวในการหาเสียงถ้าไม่มีพรรคพลังประชารัฐอาจกลับไปขัดแย้งแบบเดิม ว่า ความจริงในการหาเสียงเลือกตั้ง ทุกพรรคควรมุ่งนำเสนอนโยบาย แสวงหาทางออกจากสภาพเศรษฐกิจที่วิกฤติฝืดเคือง นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังสารภาพว่าคนจะอดตายกันหมดแล้ว อย่าไปพูดเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น จมปลักอยู่กับอดีต บิดเบือนสภาพปัญหาไม่ตรงกับข้อเท็จจริง การก่อจลาจลชัตดาวน์ประเทศ ขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีสมคบคิด สร้างความวุ่นวายและนำไปสู่การรัฐประหารหรือไม่

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า วันนี้สาวกนกหวีด แกนนำ กปปส.คนสำคัญก็มาอยู่ในพรรคเดียวกันกับท่านแล้ว ทำไมไม่สอบถามกันให้ดี ประเทศเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร อย่าพูดเอาแต่ได้ ถ้าไม่มีการปลุกปั่นสร้างความวุ่นวาย จนนำไปสู่การรัฐประหาร พวกท่านจะได้เสวยสุขมานั่งเป็นรัฐมนตรีอยู่เหมือนทุกวันนี้หรือไม่ 4-5 ปีที่ผ่านมา ผลงานเด่นที่พวกท่านพยายามอ้างคือความสงบ ดังนั้นหลังเลือกตั้งไม่มีหรอกความวุ่นวาย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำใหญ่ กปปส. ยังยอมรับว่าคนเข็ดความวุ่นวาย ซึ่งนายสุเทพ ต้องรู้ดีว่าความวุ่นวายรอบหลังสุดนั้นเกิดจากใคร

“พอกันทีที่แข่งแก้ไขปัญหาสู้เขาไม่ได้ ก็เลยมาสร้างความหวาดกลัวแทน โดยบอกว่าถ้าไม่เลือกพลังประชารัฐจะเกิดความวุ่นวาย อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ เป็นมุกแป้ก พี่ประชาชนรู้ทัน ทุกพรรคควรต้องมุ่งแสวงหาทางออกเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องให้กับพี่น้องประชาชน แข่งขันกันออกแบบนโยบาย สร้างความหวัง แบบเศรษฐกิจแย่ คนแก้ต้องเพื่อไทย ดีกว่ามาสร้างความหวาดกลัวว่าจะเกิดความขัดแย้ง” นายอนุสรณ์ กล่าว

 

‘ภูมิธรรม’ขย่ม‘กกต.-รัฐบาล’โยนวุ่นปมเลือกตั้ง โพสต์เฟซ‘สิ้นหวังประเทศไทย’

‘ภูมิธรรม’ขย่ม‘กกต.-รัฐบาล’โยนวุ่นปมเลือกตั้ง โพสต์เฟซ‘สิ้นหวังประเทศไทย’

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562, 12.01 น.

‘ภูมิธรรม’ขย่ม‘กกต.-รัฐบาล’โยนวุ่นปมเลือกตั้ง โพสต์เฟซ‘สิ้นหวังประเทศไทย’

6 ม.ค.62 นายภูมิธรรม เวชยชัย  เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ประเทศนี้แปลกจริงๆ !!! สิ่งที่ควรทำให้เกิดความชัดเจน เพื่อจะได้เกิด บรรทัดฐาน ให้ทุกคนได้ปฎิบัติถูกต้องกลับหา “ผู้มีอำนาจ” สร้างความชัดเจนให้เกิดขึ้นไม่ได้

“คำตอบอยู่ในสายลม : มีแต่โยนความรับผิดชอบในการทำให้เกิดความชัดเจน กันไป-มา”

แค่เรื่องจะกำหนดวันเลือกตั้ง ให้ชัดเจนว่าวันไหนยังทำท่างุนงงกันไปหลายหน่วยงาน ทำให้ต้องตีความเจตนารมณ์ของกฎหมายว่า “เมื่อกม.มีผลบังคับใช้แล้ว ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ ใน 150 วัน หมายความว่าอย่างไร?”

เรื่องง่ายแค่นี้ ยังหาคนให้คำตอบไม่ได้

คำตอบที่สังคมวันนี้ต้องการ คือ การจัดการเรื่องการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จนั้น กม.ตีความว่าอย่างไร?

ระหว่างการจัดการเลือกตั้งให้เกิดขึ้นใน150วัน หรือให้รวมหมายถึง ต้องมีการประกาศผลให้ลุล่วงอย่างน้อย95% เพื่อให้สามารถเปิดประชุมรัฐสภาได้ตามกม.

ไม่ใช่ปล่อยให้คำตอบอยู่ในสายลม…โยนกันไป-โยนกันมาอย่างที่กำลังเป็นอยู่ในปัจจุบันระหว่างกกต.กับรัฐบาล

ที่น่าเศร้ากว่านั้นเมื่อมีคำถามถึงผู้ร่างรัฐธรรมนูญว่าตอนร่างมีเจตนารมณ์อย่างไร : คำตอบที่ได้คือ “มีหน้าที่ร่าง ไม่ได้มีหน้าที่ตีความ” และหากจะถามองค์กรอิสระที่มีอำนาจหน้าที่ตีความ : แนวทางที่ผ่านมาอาจมีคำตอบคือ “เรื่องยังไม่เกิด ยังวินิจฉัยไม่ได้”

สรุปว่า “ การเลือกตั้งแล้วเสร็จ” ยังคงหาคำตอบจากใครไม่ได้เลย

เฮ้อ!!! สิ้นหวังประเทศไทย

 

 

'ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง'ประท้วงดุเดือดในกรุงปารีส

'ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง'ประท้วงดุเดือดในกรุงปารีส

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2562, 09.44 น.

6 ม.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ว่าการประท้วงต่อต้านรัฐบาลฝรั่งเศสในนาม "แนวร่วมเสื้อกั๊กสีเหลือง" ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องจนเข้าสู่ปีใหม่ โดยจำนวนผู้เข้าร่วมการชุมนุมทั่วประเทศตามการประเมินของกระทรวงมหาดไทยอยู่ที่ประมาณ 12,000 คน ในจำนวนนี้ราว 4,000 คนอยู่ที่กรุงปารีส เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากช่วงคริสต์มาส

แม้สถานการณ์ที่เมืองหลวงในวันเสาร์แรกของเดือน ม.ค. เริ่มด้วยการเดินขบวนอย่างสงบไปตามท้องถนนของกลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคน แต่สถานการณ์ทวีความรุนแรง เมื่อตำรวจตั้งด่านสกัดบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแซน ซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรสายหลักเข้าสู่ศูนย์ราชการ ที่รวมถึงรัฐสภาและทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ รายงานของสำนักงานตำรวจกรุงปารีสยืนยันว่าฝ่ายผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของที่รวมถึงระเบิดเพลิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ก่อน ตำรวจปราบจลาจลจึงตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประท้วงบางส่วนสามารถเข้าถึงหน้าประตูทางเข้าสำนักงานโฆษกรัฐบาล ส่งผลให้นายเบนจามิน กรีโวซ์ โฆษกคณะรัฐมนตรีและทีมงานต้องอพยพผ่านทางออกฉุกเฉิน ขณะที่ตำรวจและกลุ่มผู้ประท้วงปะทะกันอย่างหนัก จากการที่มีความพยายามทำลายประตูเพื่อบุกรุกเข้ามาภายในอาคาร

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
...........................................................
 
6 มกราคม 2562


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน