*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5198
  • จำนวนผู้ชม : 3257775
  • จำนวนผู้โหวต : 1709
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1709 คน
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 388 , 19:05:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม 2562

            'ลุงตู่' ออกจะเสี่ยงกับการขาแข้งหักเสียจริงๆเชียวครับ โชว์การปีนป่ายขนกระเบื้องขึ้นมุงหลังคาบ้านที่ถูกพายุพัด

เสียหาย เรียกคะแนนศรัทธาจากคนที่เห็นวีรกรรมครั้งนี้ ขาสั่นหรือเปล่าครับท่าน

 

 


 

         

 

 

 

ขอพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ทำงาน 'นัฏฐิกา โล่ห์วีระ'

คนในข่าว  :  18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
นัฏฐิกา โล่ห์วีระ,ตลาดความคิด รุ่นใหม่การเมือง,พรรคประชาธิปัตย์

คอลัมน์... ตลาดความคิด... รุ่นใหม่การเมือง 

          “ชัยภูมิ” คือจังหวัดหนึ่งบนเเดนอีสาน ซึ่งหลายสมัยที่ผ่านมาบางพรรคครองพื้นที่นี้ไว้ยาวนาน เเต่ “นัฏฐิกา โล่ห์วีระ” มองว่ามันคือวาระที่ควรให้คนรุ่นใหม่มาทำหน้าที่

          โล่ห์วีระคือตระกูลการเมืองที่ทำงานในชัยภูมิมาช่วงหนึ่งเเม้จะต้องเว้นวรรคไปบ้าง เเต่คราวนี้ นัฏฐิกา ขอสวมเสื้อ ปชป.ลงทำหน้าที่ในเขต 1 ชัยภูมิ

          “ชอบทำกิจกรรมกับสังคมตั้งเเต่เรียน เมื่อเรียนจบรัฐศาสตร์ มธ. ทำงานเป็นสื่อมวลชนได้สองปีก็กลับมามองว่าจังหวัดของเรามีผู้เเทนฯ คนเดิมๆ มาพักหนึ่ง บ้านเมืองเราก้าวหน้าไหม? เรามีโอกาสก็ขอทำหน้าที่เพราะคนที่ยังไม่มีตัวเลือกในใจก็ยังมีอยู่เชื่อว่าสิ่งที่เสนอตัวต่อสังคมจะได้โอกาส"

          เชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองจะทำนั้นสังคมได้ประโยขน์ ครอบครัวเราทำงานการเมืองในพื้นที่มาหลายปี ตอนเรียนดิฉันก็จบรัฐศาสตร์ ทำงานด้านสื่อก็อยู่สายข่าวการเมืองก็เข้าใจอะไรๆ บนเวทีการเมืองมากขึ้น เมื่อความเช่ื่อเเละโอกาสบรรจบกันจึงขอให้พื้นที่นี้ในการลงสมัคร

          “คู่เเข่งเยอะนะ พรรคประชาธิปัตย์การบ้านหนักในอีสาน ตระกูลของดิฉันก็ทำงานในชัยภูมิมายาวนาน หากถามว่ากังวลไหม ตอบว่าไม่ เมื่อตัวเราเป็นคนหน้าใหม่ในการลงสนามครั้งนี้จึงไม่กลัว ยอมรับว่าชาวบ้านในพื้นที่มีตัวเลือกในใจเเล้วเเต่บางคนยังไม่มี จึงขอเวลาเเละพื้นที่เเนะนำตัวกับทุกคนในเขต 1 เพราะมองว่าการเมืองต้องมีการเปลี่ยนเเปลงเสมอ การเมืองคือเวทีของคนใหม่ๆ ที่มีระบบคิดไม่เหมือนเดิม ยืนยันยึดประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง”

          "หากถามว่านามสกุลนั้นสร้างเเรงกดดันหรือไม่? ตอบว่าไม่ เพราะคนในครอบครัวไม่ได้ทำสิ่งเสียหาย พวกเราทำงานเต็มที่เเม้การลงสนามคราวนี้จะรู้ว่ายากเเต่เมื่อมีโอกาสเเล้วขอทำเต็มที่”

"บิ๊กตู่" ลั่นอย่าไปสนใจ "เลือกตั้ง" เมื่อไหร่

การเมือง  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
บิ๊กตู่ลั่นอย่าไปสนใจ,เลือกตัั้ง,แต่เลือกให้ได้ใครสำคัญกว่า

"ประยุทธ์" คว้าค้อนปีนบันได ช่วยซ่อมหลังคาชาวบ้าน หลัง "ปาบึก" ถล่ม ถามคนเมืองครรู้หรือยัง ทหารมีไว้ทำไม ลั่นอย่าสนใจเลือกตั้งเมื่อไหร่ แต่เลือกใครมาสำคัญกว่า

          เมื่อวันที่ 7 ม.ค.62 เวลา 14.20 น. ที่หมู่ 4 ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครสีธรรมราช พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมการซ่อมแซมบ้านเรือน โดยโอกาสนี้ นายกฯ ได้ช่วยตอกตะปูกระเบื้องมุงหลังคาเพื่อซ่อมแซมบ้านประชาชนที่เสียหายจำนวน 2 หลัง พร้อมให้กำลังใจประชาชน ขอให้อดทน ก้าวผ่านเหตุการณ์ไปให้ได้ และค่อยๆ ล้างทำความสะอาดบ้านเรือน อย่าท้อแท้ รัฐบาลจะเร่งทำการช่วยเหลือรวบรวมกำลังทหารช่าง ตำรวจ และพลเรือนมาช่วยซ่อมแซมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว พร้อมให้กำลังใจจิตอาสา และกำลังพลทหารที่ช่วยประชาชนขอให้ภูมิใจกับสิ่งที่ทำ ถึงแม้จะไม่ได้รับอะไรตอบแทน แต่ได้ใจประชาชน ถือเป็นการตอบแทนที่คุ้มค่าและขอให้ทำงานด้วยความระมัดระวัง คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก 

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้น นายกฯ หันไปถามชาวบ้านว่า มีทหารไว้ทำอะไร ชาวบ้านกล่าวว่า มาช่วยซ่อมบ้านเรือน อุปกรณ์ไฟฟ้า

          ทั้งนี้ นายกฯ ได้กล่าวว่า เดี๋ยวจะมีหน่วยงานอื่นมาช่วยอีก วันนี้รองนายกฯ รัฐมนตรี อธิบดี ปลัดกระทรวงก็มากันหมด เดี๋ยวมันจะดีขึ้น ช่วยทหารกันด้วยนะ อย่าให้ทหารทำคนเดียวนะ รู้หรือยังมีทหารไว้ทำไม ก็มีไว้ช่วยชาวบ้าน ถ้าไม่มีแล้วใครจะมาช่วย ไอ้คนที่พูดเก่งมาช่วยได้ไหม ไม่ใช่ให้คนมาล้างสมอง เพราะทหารคือลูกหลานของเราทุกคน ทหารก็มีทั้งดีและลำบาก แต่อย่างน้อยเขาก็มีวินัยกลับมา มีความรับผิดชอบมากขึ้น หน้าที่ของผู้ชายทุกคนต้องเป็นทหารเว้นแต่จับใบดำใบแดงแล้วไม่ได้เป็น ทหารจะต้องเกณฑ์กันทุกปี เพราะทหารที่สมัครกันเข้ามามันไม่พอที่จะดูแลประชาชน ไอ้ที่บอกให้เลิกการเกณฑ์ทหาร มันควรจะทำหรือไม่ แต่ถ้าถามเด็กๆ ก็คงชอบ แต่ถ้าถามตนก็จะไม่เกิดความรับผิดชอบและนึกถึงส่วนรวม มันไม่ดีหรอก เชื่อตนเถอะ สร้างประเทศชาติมาถึงขนาดนี้แล้วอย่าเอาจุดเล็กจุดน้อยมาตีกัน 

          จากนั้น นายกฯได้เดินพบปะทักทายประชาชน พร้อมสอบถามปัญหาความเป็นอยู่ และการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ภาครัฐว่าได้รับการช่วยเหลืออย่างทั่วถึงหรือไม่ หากยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ ขอให้แจ้งมายังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพื่อที่จะได้เร่งให้ความช่วยเหลือต่อไป โดยช่วงหนึ่ง นายกฯ ได้กล่าวถึงการเลือกตั้งด้วยว่า "ผมรู้จิตใจความเป็นมนุษย์ของท่าน แต่ผมไม่ใช้ประโยชน์จากตรงนี้ แล้วมายุท่านเล่นงานคนนั้นคนนี้ผมไม่ทำ ถ้าทำแล้วประเทศไทยไม่มีวันไปได้ เราจะตีกันถึงเมื่อไหร่ ไม่ได้แล้ว เลือกตั้งยังไงก็ต้องเลือก แต่จะเลือกให้ได้ใครมาตรงนั้นสำคัญมากกว่า อย่าไปสนใจว่าจะเลือกเมื่อไหร่ เพราะอย่างไรก็ต้องเลือกใน 150 วัน ใครที่มาบอกให้เลือกตั้งก็อย่าไปกับเขาด้วย เรื่องนี้ กกต. เขาจัดการอยู่แล้วไม่ใช่ผม เข้าใจไหม เลือกพรุ่งนี้กับมะรืนนี้มันต่างกันไหม เลือกบัตรกี่ใบ ใบเดียวใช่ไหม ใบเดียวได้อะไรบ้าง ก็ไปศึกษาถ้าอยากเลือกตั้งเร็วๆ" นายกฯ กล่าว

          ต่อจากนั้น นายกฯ เยี่ยมชมให้กำลังใจศูนย์ซ่อมสร้าง จากเด็กนักเรียนอาชีวะอาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยนายกฯได้กล่าวขอบคุณ พร้อมให้กำลังใจนักเรียนอาชีวะศึกษาที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประชาชน ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร นายกฯได้ลงเรือกู้ภัยเพื่อมอบยังชีพให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัยริมคลองปากนคร.

 

 

"นายกฯ"บอกถ้าอยากอยู่นานคงไม่ต้องมี"เลือกตั้ง"

การเมือง  :  4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
นายกฯ,เลือกตั้ง,นครศรีธรรมราช

"นายกฯ"เยี่ยมผู้ประสบภัยแหลมตะลุมพุก ลงมือผัด"คั่วกลิ้ง"บอกถ้าอยากอยู่นานคงไม่ต้องมีเลือกตั้ง แนะอย่าเลือกคนไม่ดี-มีปัญหามา 

                       7 มกราคม 2562  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พร้อมคณะ เดินทางไปยังโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช 

                      ทั้งนี้เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัย และนักเรียนของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ โดยโรงเรียนแห่งนี้ใช้เป็นศูนย์อพยพในระหว่างเกิดพายุโซนร้อนปาบึกพัดถล่ม โดยนายกฯ ได้แวะทักทายและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน พร้อมชิมไก่ทอดและไข่เจียวของโรงครัวพระราชทานก่อนชมว่าอร่อยรสชาติดี และยังได้ร่วมประกอบอาหารเมนูคั่วกลิ้งหมูและได้มอบอุปกรณ์การเรียนและอุปกรณ์กีฬาให้เด็กนักเรียน และร่วมรับประทานอาหารกับชาวบ้านอย่างเป็นกันเอง  

                   นอกจากนี้ นายกฯ กล่าวให้กำลังใจพร้อมทักทายว่า รู้สึกดีใจที่ผู้ประสบภัยทุกคนมีกำลังใจที่ดีจากนี้รัฐบาลจะเร่งสำรวจความเสียหายและซ่อมแซมสิ่งที่เสียหายโดยเร็ว ทั้งนี้คนไทยเป็นใจสู้ โดยระหว่างนั้นมีชาวบ้านได้ขอให้รัฐบาลช่วยให้ราคายางพาราดีขึ้น ซึ่งนายกฯ รับปากว่าจะดูแลให้ โดยขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งใช้ยางในประเทศ และขอให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนตัวเอง เพราะหลายประเทศปลูกยากเหมือนกันหมด หากไม่ปรับเปลี่ยนวันหน้าจะมีปัญหา แต่ตนสัญญาว่าจะให้อะไรก่อนตอนนี้ไม่ได้ แต่จะทำให้เต็มที่และทำให้ดีที่สุด ขออย่าให้ ยาง ปาล์ม ประมง หรือ ปัญหาเกษตรอื่นๆ มาเป็นปัญหาการเมืองอีกเลย วันนี้มาเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจ ไม่ได้มาหลอกลวงหรือมาทำให้คนรัก แต่มาด้วยหัวใจและดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้มและจะกลับไปสั่งการเพิ่มเติมให้ในที่ประชุมครม.ในวันพรุ่งนี้(8 ม.ค.)

                    ในช่วงท้าย นายกฯ ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งด้วยว่า รัฐบาลต้องทำให้การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงให้บริสุทธิ์ยุติธรรม หากตนอยากอยู่นานคงไม่ต้องให้มีการเลือกตั้งแล้ว ดังนั้น ขอให้เลือกตั้งกันให้ดี อย่าเลือกคนไม่ดี หรือคนที่มีปัญหามา

"เฉลิม" อัด พปชร.อย่าฝันหวาน !!

การเมือง  :  3 ชั่วโมงที่ผ่านมา
เฉลิม,เพื่อไทย,เลื่อนเลือกตั้ง,ขรกหนุ่มไฟแรง,มหาดไทย,บิ๊กตู่,ปชป,พปชร,ทำตัวไม่เป็นกลาง

"เฉลิม" ชี้ภายใน7วันกกต.ต้องกำหนดวันเลือกตั้ง ปูดมีบางพรรคไม่พร้อม จวกขรก.หนุ่มไฟแรงมท. ทำตัวไม่เป็นกลาง บอก พปชร.อย่าฝันหวาน ดึงเสียง สว.โหวตนายกฯให้ดู"บิ๊กสุ"

          วันที่ 7 ม.ค. 2562 ที่บ้านคลองริมน้ำ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวกรณีกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันยืนยันได้ว่ารัฐบาลก็รู้ หากไม่รู้คงเป็นรัฐบาลไม่ได้ แม้แต่คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ก็รู้ว่าควรทำอย่างไร แต่อำนาจหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้งเป็นอำนาจของ กกต. รัฐบาลมีหน้าที่เพียงสนับสนุนงบประมาณ และในวันนี้ทางกระทรวงมหาดไทยก็ไม่น่าจะเข้ามาเกี่ยวข้อง

          "ไม่ควรจะเกิน 7 วัน ควรกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน หากไม่ชัดเจน และ กกต.ไม่ประกาศมาเป็นทางการ ให้ประชาชนได้รับทราบตามที่ผมได้ข่าวมาเป็นกล่าวหาได้เลยว่ามีบางพรรคการเมืองไม่พร้อมเลือกตั้ง" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว  

          ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ในวันนี้ กกต. ต้องกล้าหาญ และยืนยันในองค์กร ให้เปิดชื่อไปเลยว่าใครมาขวาง หากรัฐบาลไม่ได้ขวางก็ต้องพูดดังกว่านี้ จะไปกลัวอะไรเพราะเลขา กกต.นอกจากจะเป็นตำรวจแล้ว ยังจบนิติศาสตร์เนติบัณฑิต มีทั้งอดีตผู้พิพากษาอดีตผู้ว่าฯ ซึ่งเต็มเปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถ ถามว่าติดขัดอะไรถึงประกาศวันเลือกตั้งไม่ได้ แต่มีพวกสู่รู้บอกให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในเมื่อปัญหายังไม่เกิดจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้อย่างไร กกต. จะกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 10 มี.ค. หรือ 24 มี.ค. วันไหนก็ได้ ขอเพียงให้กำหนดมา ขอให้เห็นใจพรรคการเมืองและประชาชนเขารอมานานแล้ว 4 ปี 7 เดือน 

          "ผมขอพยากรณ์หากเลื่อนเลือกตั้งโดยไม่มีเหตุผล ไม่มีกำหนด เลื่อนไปเรื่อยๆ มีเรื่อง จะเกิดเรื่องรุนแรงอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งประชาชนไม่ยอมแล้วรอบนี้ จะเกิดการชุมนุมใหญ่ของประชาชน ขออย่าให้มีเรื่องกันเลย การเลือกตั้งต้องมีแพ้มีชนะ ผมเห็น 4 รัฐมนตรีทำเป็นดี๊ด๊า ถามว่าเคยลงไปไหว้คน เคยเดินสลัมหรือไม่ก็ไม่เคย แต่หวังพึ่งบารมีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว 

          ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า จากการที่ตนได้ลงพื้นที่ไปปราศรัยในต่างจังหวัด รู้ทันทีว่าข้าราชการในกระทรวงมหาดไทยมีทีท่าอย่างไร ขอฝากบอกไปว่าอะไรที่ไม่มีหน้าที่ก็อย่ามายุ่งให้ประชาชนตัดสินใจกันเอง มี ผู้ว่าราชการจังหวัดออกตัวเต็มที่ ในฐานะที่ตนเคยเป็น รมว.มหาดไทย ผู้ว่าฯคนที่ตนพูดถึงเคยเดินเข้าห้องตนประจำ ตนก็แค่พี่เตือนน้อง 

          "น้องเอ้ย อายุเพิ่ง 44 ปี ผู้ว่าฯคนนี้หนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยว ยังไม่แต่งงาน เป็นผู้ว่าฯที่หนุ่มที่สุด ผมบอกว่าอย่าไปยุ่งกับเขาเลย เรื่องการเลือกตั้งให้ประชาชนเขาตัดสินถ้าเขาชอบ พรรคพลังประชารัฐก็ชนะไป หากเขาชอบเพื่อไทยเพื่อไทยก็ชนะ ที่ผมมั่นใจก็เนื่องจากรัฐบาลขณะนี้อยู่ในช่วงขาลง" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว 

"เต้น"จี้"มีชัย"ตั้งโต๊ะแถลงประเด็นเลือกตั้งให้ชัด

การเมือง  :  4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
พรรคเพื่อชาติ,ณัฐวุฒิ,เลือกตั้ง

ทษช.รอดูกกต.กำหนดวันเลือกตั้งก่อนกำหนดท่าที วอนรัฐอย่าคุกคาม-จับกุมกลุ่มปปช.ที่เรียกร้องไม่ให้เลื่อนเลือกตั้ง จี้"มีชัย"ตั้งโต๊ะแถลงเจตนารมณ์กฎหมายจัดเลือกตั้ง

                    7 มกราคม 2562   นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ  (ทษช.) กล่าวถึงกรณีการรวมตัวคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้งจากวันที่ 24 ก.พ.  

                    โดยกล่าวว่า ทษช.ยืนยันจุดยืนไปแล้วว่าสนับสนุนการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. และเมื่อมีประชาชนจำนวนหนึ่งออกมาเคลื่อนไหวไม่ให้เลื่อนการเลือกตั้งเป็นเสรีภาพโดยชอบของประชาชนที่จะแสดงออกอย่างสันติ เมื่อรัฐบาลพูดชี้นำ กกต.ถึงวันเลือกตั้งที่เหมาะสมได้ ประชาชนก็น่าจะมีเหตุผลที่สามารถแสดงถึงความต้องการกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันหนึ่งวันใดได้ อย่างไรก็ตาม ทษช.ขอเป็นกำลังใจให้กกต.พิจารณาและตัดสินใจกำหนดวันเลือกตั้งอย่างรอบด้าน และไม่ควรมีพรรคการเมืองใดไปก้าวล่วง  โดยหวังว่ากกต.จะเลือกเป็นเสาหลักของประชาธิปไตย  อย่าเป็นไม้เลื้อยให้กับเผด็จการตั้งอยู่บนพื้นฐาน เพราะขณะนี้สังคมไทยเสื่อมศรัทธาต่อองค์กรอิสระที่ทำให้การตรวจสอบทุจริตเป็นเรื่องเหลวไหล

                 "การที่ประชาชนบางกลุ่มออกมารวมตัวเรียกร้องไม่ให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป เป็นการยืนยันใจเจตนาว่าประชาชนรอฟังรัฐบาลมาตลอด 5 ปี แต่รัฐบาลก็เปลี่ยนเจตนาตลอด ดังนั้นหากการชุมนุมเรียกร้องยังคงเป็นไปอย่างสงบสันติ มีกำหนดเวลาเริ่มและเลิกอย่างชัดเจน และไม่มีแนวโน้มที่จะก่อความวุ่นวาย รัฐบาลและผู้มีอำนาจก็ควรมองด้วยความเข้าใจ ไม่ควรมีการกดดันด้วยการคุกคามจับกุม เพราะจะทำให้บรรยากาศของการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความตึงเครียด"นายณัฐวุฒิกล่าว  

                   นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า  ทษช.จะรอดูความชัดเจนของกกต.ในการกำหนดวันเลือกตั้งก่อนว่าจะมีการเลื่อนออกไปหรือไม่ หากเลื่อนเกิดจากเหตุผลใด  จากนั้นจึงจะพิจารณากำหนดท่าทีใด ๆ เพราะกกต.ยืนยันมาโดยตลอดว่ามีความพร้อมจัดการเลือกตั้ง ดังนั้นจึงต้องขอรอดูท่าทีและเหตุผลของกกต.ก่อน ตราบใดที่ยังไม่มีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ทุกอย่างถือว่าน่าเป็นห่วง ไม่ว่าจะเป็นประเด็นกรอบระยะเวลาในการจัดการเลือกตั้ง 150 วัน ซึ่งอาจทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ จึงมีความเป็นห่วงว่าประชาธิปไตยของประเทศจะเป็นโมฆะ ๆ ไปอีกนานแค่ไหน  อนาคตของประเทศจึงเหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย ซึ่งรัฐบาลสามารถลดความเคลือบแคลงสงสัย แต่กลับเพิ่มน้ำหนักความวิตกกังวลตลอดเวลา 

กรธ.หมดหน้าที่ ตั้งโต๊ะแจงกรอบ 150 วันเพื่อเลือกตั้ง

การเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
กรธ,หมดหน้าที่,แจงกรอบ 150 วันเพื่อเลือกตั้ง,กกต,สมชัย,อุดม รัฐอมฤต,อดีตโฆษก กรธ

"อดีตโฆษก กรธ." แจง กรธ.หมดหน้าที่ ตั้งโต๊ะแจงกรอบ 150 วันเพื่อเลือกตั้ง ชี้เป็นหน้าที่ "กกต." พร้อมเปิดจดหมายชี้แจงปม 150 วันตามข้อหารือ "สมชัย"

          วันที่ 7 ม.ค. 2562 - นายอุดม รัฐอมฤต อดีตโฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงข้อเรียกร้องจากฝ่ายการเมืองให้ อดีต กรธ. ชี้แจงในรายละเอียดของรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 ว่าด้วยการจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน หลังจากที่ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับที่ใช้เลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ว่า สถานะของกรธ. ปัจจุบันถือว่าหมดหน้าที่ดังกล่าวแล้ว ดังนั้น อดีตกรธ. ไม่สามารถจะตั้งโต๊ะแถลงหรือให้รายละเอียดใดๆ ที่เกี่ยวกับกระบวนการจัดการเลือกตั้งได้ อีกทั้งขณะนี้เป็นหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะชี้แจงรายละเอียด

          นายอุดม กล่าวด้วยว่า สำหรับประเด็นที่ถูกตั้งคำถาม และยกประเด็นสู่สาธารณะผ่านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. และปัจจุบันเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์นั้น ตนไม่ทราบว่าเป็นรายละเอียดที่ขาดการพิจารณาอย่างรอบคอบหรือไม่ เนื่องจากสิ่งที่แถลงต่อสาธารณะนำเฉพาะ มาตรา 268 ของรัฐธรรมนูญอธิบาย ขณะที่กระบวนการจัดการเลือกตั้งนั้น ต้องพิจารณามาตรา 171 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ร่วมด้วย เพราะภายใต้ข้อกำหนดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ยังต้องคำนึงถึงการตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ภายใน 90 วัน นับจากวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ด้วย

          "ที่ผ่านมา กกต. ชุดที่นายสมชัยทำหน้าที่ เคยส่งหนังสือสอบถามประเด็นดังกล่าวมายัง กรธ. และกรธ. ได้ชี้แจงกลับไปเป็นหนังสือแล้ว ดังนั้นสิ่งที่ฝ่ายการเมืองตั้งคำถาม ต้องให้ กกต. เป็นผู้ชี้แจง เพราะ กรธ.หมดสถานะแล้ว ส่วนที่มีฝ่ายการเมืองระบุว่าหากไม่ทำความชัดเจนอาจนำไปสู่การเลือกตั้งที่เป็นโมฆะนั้น ผมไม่แน่ใจว่าการร้องให้เลือกตั้งเป็นโมฆะนั้น ใครคือ คนที่เสียประโยชน์กันแน่" นายอุดม กล่าว

          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับหนังสือที่ กรธ. ชี้แจงต่อ กกต. ลงนามโดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เพื่ออธิบายต่อเจตนารมณ์กรอบระยะเวลาดำเนินการเลือกตั้ง ส.ส. ตามมาตรา 268 ลงวันที่ 30 พฤษภาคม 2560 มีสาระสำคัญ ว่า กรธ.ไม่มีหน้าที่ตอบข้อหารือหรือข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีของกระบวนการจัดการเลือกตั้ง ที่รัฐธรรมนูญกำหนดกรอบระยะเวลาให้ กกต. ประกาศผลเลือกตั้งภายในเวลาที่กำหนดนั้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง สมัยที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 มีผลบังคับใช้และกำหนดในรายละเอียดของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ให้ กกต. ประกาศรับรองผลเลือกตั้งภายใน 90 วัน จากการเลือกตั้ง ส.ส.วันที่ 23 ธ.ค. 2550 พบว่า กกต. ได้ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง จำนวน 11 ฉบับ โดยพบว่ามี 9 ฉบับที่ประกาศเกินเวลา 90 วันที่กฎหมายระบุ.

หงส์แดง"จัดชุดผสมดวล"วูล์ฟ"เอฟเอคัพรอบ3

กีฬา กีฬาต่างประเทศ  :  4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ลิเวอร์พูล,วูล์ฟแฮมป์ตัน,ศึกฟุตบอลเอฟเอ คัพ รอบ 3

ลิเวอร์พูล เตรียมส่งผู้เล่นชุดผสม นำโดย ดาเนียล สเตอร์ริดจ์ และเซอร์ดาน ชากิรี ในการบุกเยือน วูล์ฟแฮมป์ตัน ศึกฟุตบอลเอฟเอ คัพ รอบ 3 วันนี้ (7 ธ.ค.)

     การแข่งขันฟุตบอลเอฟเอ คัพ รอบ 3 วันนี้ (7 ธ.ค.) เป็นคู่สุดท้ายประจำรอบ วูล์ฟแฮมป์ตัน ทีมอันดับ 9 ของศึกพรีมเยร์ลีก จะเปิดสนาม โมลินิวซ์ สเตเดี้ยม รับการมาเยือนของ ลิเวอร์พูล ทีมจ่าฝูงของศึกพรีเมียร์ลีก เวลา : 02.45 น.

   ความพร้อมล่าสุดเริ่มที่เจ้าถิ่นของเทรนเนอร์ นูโน เอสปีรีโต ซานโต ล่าสุดพ่ายคารังต่อ คริสตัล พาเลซ 0-2 ส่วนเกมนี้จะได้ ดีโอโก โชตา และโรแม็ง แซสส์ กลับคืนทีมหลังหายจากอาการบาดเจ็บ

   โดยคาดว่าการจัดทีมจะมีการปรับบางตำแหน่ง เช่น จอห์น รัดดี จะได้ลงมาเฝ้าเสา ประสานงานกับบรรดาตัวหลัก ทั้ง รูเบน เนเวส, เจา มูตินโญ และอดามา ตราโอเร

   ด้านทีมเยือนของเฮดโค้ช เจอร์เกน คลอปป์ นัดที่แล้วพ่าย แมนเชสเตอร์ ซิตี 1-2 ปราชัยเกมแรกในศึกพรีเมียร์ลีก ส่วนเกมนี้จะขาด โจ โกเมซ, โฌแอล มาติป และอเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน ที่เจ็บยาวอยู่แล้ว รวมไปถึง โดมินิก โซลันกี และเนธาเนียล ไคลน์ ที่ปล่อยให้กับ บอร์นมัธ

    การจัดทัพมีการโรเตชันนักเตะ โดยจะส่งผู้เล่นสำรองลงสนามหลายคน เช่น ซิมง มิโญเลต์, อัลแบร์โต โมเรโน, นาบี เกอิตา, เซอร์ดาน ชากิรี และแดเนียล สเตอร์ริดจ์

"อนาคตใหม่" ห้าว! เดิน "สองขา" ปูทางล้ม คสช.

พรรคอนาคตใหม่,นายธนาธร จึงรุ่งเรือ,บ่าววี หรือ วีรยุทธ์ นานช้า,่บ่าววี,โรม รังสิมันต์,ณัฏฐา มหัทธนา,โบว์ ณัฏฐา,คนอยากเลือกดั้ง,เลื่อนเลือกตั้ง,เลือกตั้ง 2562

ไม่บอกก็รู้ว่า กลุ่มการเมืองที่เรียกว่าฝ่ายประชาธิปไตยอย่าง "พรรคอนาคตใหม่" กับ "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ก็คือสองขาเป็นหนึ่งเดียว!!

          000 เริ่มศักราชใหม่ ด้วยความร้อนแรงทางการเมือง เมื่อ “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” ฉวยจังหวะ “เลื่อนเลือกตั้ง” ปลุกมวลชนชูป้าย “ไม่เลื่อน” ยกแรกที่สกายวอล์ก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อาทิตย์ที่ มกราคม ที่ผ่านมา โดยการนำของตัวละครหน้าเดิมๆ อานนท์ นำภา, “โบว์ณัฏฐา มหัทธนา และ “จ่านิว” สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ซึ่งปลายปีที่แล้ว แกนนำกลุ่มนี้ได้จัดกิจกรรมดนตรีต้านเผด็จการมาแล้ว เป็นการอุ่นเครื่อง

          000 จริงๆ แล้ว “แกนลับ” คนหนึ่งของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คือ “อานนท์” ทนายความนักสิทธิมนุษยชน ผู้ทำคดีสลายการชุมนุมปี 2553 และผู้ก่อตั้งศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และอานนท์เป็นคนชักชวนให้สาวนักการตลาด “โบว์ ณัฏฐา” เข้ามาร่วมขบวนการประชาธิปไตยประชาชน ในนามกลุ่มพลังมด

 

อานนท์ นำภา กุนซือคนอยากเลือกตั้ง

          000 สำหรับแกนนำหลัก “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” หนีไม่พ้นผู้ชายคนนี้ “โรมรังสิมันต์ โรม ที่ก่อตั้ง “ขบวนการประชาธิปไตยใหม่” เป็นเรือธง แสดงออกทางการเมืองเชิงสัญลักษณ์ต้าน คสชเมื่อปี 2558 ซึ่งใครๆ ก็รู้ว่า “โรม” เป็นเด็กปั้นของกลุ่มอาจารย์หัวก้าวหน้า “คณะนิติราษฎร์” และเป็นศิษย์รักของ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” นักวิชาการหนุ่มที่ผันตัวมาเป็นนักการเมืองในวันนี้

          000 ฤดูเลือกตั้งมาถึง “โรม” สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และมีตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการพรรค “ปิยบุตร” จึงไม่น่าแปลกใจ หากสถานะของ “พรรคอนาคตใหม่” กับ “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” จะไม่แตกต่างจาก “พรรคเพื่อไทย” กับ “กลุ่ม นปช.” ในช่วงการเลือกตั้ง 2554 แม้จะไม่ประกาศยุทธศาสตร์ “สองขา” แต่ก็เป็นที่เข้าใจกันในหมู่นักเคลื่อนไหวปีกซ้ายใหม่

          000 ไม่น่าแปลกใจ เย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา “ปิยบุตร” จะควงแขนลูกศิษย์ “โรม” มาทำกิจกรรม “ไม่เลื่อน” ที่สกายวอล์ก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเกมอุ่นเครื่องต้าน คสชคงสร้างความคึกคักในกลุ่มการเมืองที่เรียกว่าฝ่ายประชาธิปไตยไม่น้อยเลย

 

รังสิมันต์ โรม จากม็อบคนอยากเลือกตั้ง สู่พรรคอนาคตใหม่

          000 นอกจากตัวละครในเครือข่ายนักวิชาการสายไม่เอาทหาร ก็ยังมี “คนเสื้อแดง” อายุระหว่าง 40-60 ปี มาร่วมทำกิจกรรมอยู่เนืองๆ นำโดย “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” หรือ “อนุรักษ์ เจนตวนิชย์” ที่แยกตัวออกจาก นปชมาตั้งกลุ่มเส้นทางสีแดง จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ต้านทหาร และเชิดชู “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ดุจวีรบุรุษวีรสตรีในดวงใจแดง

          000 ปัจจุบัน “ฟอร์ด” ได้รับการช่วยเหลือจากกลุ่ม “เรดยูเอสเอ” (Red USA) ที่มี เชาว์ ซื่อแท้ เจ้าของกิจการนวดแผนไทยเป็นแกนนำ ซึ่งกลุ่มเรดยูเอสเอ ก็ร่วมมือกับ “องค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย” โดย จารุพงศ์ เรืองสุวรรณจักรภพ เพ็ญแขสุนัย จุลพงศธร และจรัล ดิษฐาอภิชัย ทำกิจกรรมต้านเผด็จการ ภายใต้ยุทธศาสตร์โลกล้อมไทย

          000 ขณะเดียวกัน มีสายข่าวรายงานว่า กุนซือหลังม่านของกลุ่มฟอร์ด ก็คือ "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" แห่งกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และขบวนการตาสว่าง ที่เพิ่งพ้นโทษในคดีหมิ่นประมาท พล..สะพรั่ง กัลยาณมิตร โฆษก คมช.สมัยโน้น

          000 การเคลื่อนไหวของ “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” รอบใหม่ เปรียบเสมือนลมมรสุม ที่อาจกลายเป็น “ไต้ฝุ่นการเมือง” ในวันข้างหน้า สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ยังไม่จบคือ การช่วยเหลือชาวบ้านหลังวาตภัย “ปาบึก” ซึ่งตอนนี้ ได้แปรสภาพเป็น “เวทีหาเสียง” ไปแล้ว

          000 ควันหลงจากปักษ์ใต้ กรณีวิวาทะ “นักร้อง” กับ “นักการเมือง” สืบเนื่องจาก “บ่าววี” หรือ “วีรยุทธ์ นานช้า” ศิลปินเพลงชาวตรัง อ่านข่าวอดีตนายกฯ “ชวน หลีกภัย” ทำบุญปีใหม่ จึงโพสต์เฟซบุ๊กทำนองยังรักนายชวน แต่อยากเห็นการแข่งขัน ไม่งั้น บ้านเราไม่เจริญ “ผมไม่มีพรรคแต่ผมมีพวก” จึงขอสนับสนุนคนพัฒนาเมืองตรัง พรรคไหนก็ได้

 

 บ่าววี” หรือ “วีรยุทธ์ นานช้า”

          000 ฝ่ายผู้แทนคนบ้านเดียวกัน “นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์” อดีต ส..ประชาธิปัตย์ ก็โพสต์โต้ตอบเสียยาวยืด สรุปสั้นๆ ว่า “บ้านเราดีกว่าที่อื่นเยอะ” แถมติดแฮชแท็ก “อยากให้บ่าววีมาลง ส..จัง” เท่านั้น กองเชียร์บ่าววี ในโลกออนไลน์ก็ถล่ม “หมอสุกิจ” เสียเละเทะ

หมอสุกิจ อดีต ส.ส.ตรัง ออกหาเสียงช่วงปีใหม่

          000 จะว่าไปแล้ว “บ่าววี” ก็เป็นนักร้องใต้ที่ชอบการบ้านการเมือง ถ้าติดตามเฟซบุ๊กเขา ก็จะพบการแสดงความเห็นทางการเมืองซุกซ่อนอยู่ “บ่าววี” ดังมาจากเพลง “ขอนไม้กับเรือ” แต่วันหน้า อาจได้ฟังเพลง “เสาไฟฟ้ากับเรือผุๆ” ก็เป็นได้

เอาทักษิณกลับบ้าน. ทษช.ไม่พูดเยอะ "เจ็บคอ"! 

ทษช,ไทยรักษาชาติ,ทักษิณ ชินวัตร

คอลัมน์...  กวาดบ้านกวาดเมือง  โดย... ลมใต้ปีก 

          ยิ่งใกล้เลือกตั้ง ยิ่งชัดว่าภารกิจสำคัญอย่างหนึ่งในการก่อตั้งพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.=ทักษิณ ชินวัตร) คือการพา ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนักโทษหนีคดี กลับบ้าน จะเห็นได้ชัดช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ในระหว่างการเปิดศูนย์ประสานงานพรรค ทษช. ที่ทั้งหัวหน้าพรรคอย่าง ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช และประธานยุทธศาสตร์พรรค จาตุรนต์ ฉายแสง ไปเปิดงาน ก็จะมีมวลชนจัดตั้งชูป้ายเรียกร้องให้เอา ทักษิณ ชินวัตร กลับบ้าน 

          จึงต้องย้อนรอยประวัติศาสตร์การเมือง พบว่าวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนหรือใช้พรรคการเมืองเป็นกลไกการเคลื่อนไหว หลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมาไมว่าการเกิดขึ้นของพรรคพลังประชาชน หรือพรรคเพื่อไทย ความสำคัญยิ่งยวดของภารกิจคือ “เอาทักษิณ กลับบ้าน” 

          ทักษิณ ชินวัตร เดินทางออกนอกประเทศ ก่อนการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 โดยไปปฏิบัติภารกิจร่วมประชุมสหประชาชาติ (UN) จนกระทั่งรัฐประหาร ทักษิณ ชินวัตร ก็เร่ร่อนอยู่ต่างแดน และชักใยอยู่เบื้องหลังการตั้งพรรคพลังประชาชน และผลักดัน สมัคร สุนทรเวช ขึ้นเป็นบัญชีรายชื่อหมายเลข 1 จนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และทักษิณ ชินวัตร ก็กลับมาพร้อมปฏิบัติการ “กราบแผ่นดิน” เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2551 และหนีออกจากประเทศไทยอีกครั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2551 ก่อนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะพิพากษาจำคุก 2 ปี ในคดีการประมูลซื้อที่ดินกองทุนพื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินโดยมิชอบ 

          หลังจากพรรคพลังประชาชนถูกยุบในข้อหาทุจริตการเลือกตั้ง และมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทักษิณ ชินวัตร ก็ยังคงบงการในการก่อตั้งพรรคเพื่อไทย และผลักดัน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี 

เวลา 13.16 น. รับแจ้งจากสายด่วน199 เหตุอาคารกำลังรื้อถอนทรุดตัว ซอยรามคำแหง 51/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิง กำลังไปที่เกิดเหตุ 
.
เบื้องต้นบาดเจ็บหญิง 2 ราย เป็นคนเดินเท้า จนท.นำส่งรพ.รามคำแหง และ รพ.เพชรเวช
.
ขอขอบคุณภาพอาสาในที่เกิดเหตุ

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และสถานที่กลางแจ้ง
 
 
 
..............................................

7 มกราคม 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน