*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5310
  • จำนวนผู้ชม : 3280103
  • จำนวนผู้โหวต : 1712
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1712 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 384 , 18:12:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

link @ : ‘พลังเงียบ’! โพลระบุยังไม่ฟันธงเลือกพรรคไหน 

3 กุมภาพันธ์ 2562

         พรรคพปชร.ชูนโยบายที่ดินสปก. 4.0 ให้มีการโอนกรรมสิทธิ์ได้ด้วย “ใบสลักสิทธิ์” แต่เจ้าของกรรมสิทธิ์ยังคงเป็นเจ้าของ

อยู่เช่นเดิม พัลวันกันไปหมด ทั้งๆที่อันที่จริงแล้ว ผู้ที่ได้ใบสลักสิทธิ์สามารถนำที่ดินไปใช้ประโยชฯ์อย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้อง

ทำการเกษตรดังที่เป็นสาระสคัญตามเจตนารมย์เดิมก็ได้ ส่วนเกษตรกรเจ้าของเดิมก็คงไม่มีความสามารถไถ่ถอนคืนเป็นแน่ จึงต้อง

ถางป่าหวงห้ามเป็นที่ทำกินต่อไป

         นโยบายของพรรคพปชร.คงได้คะแนนเสียงจากเจ้าของที่ดินสปก. 4.0 เต็มเหนี่ยว แต่คงไม่ใช่คนทั่วไปซึ่งเบือนหน้าหนีพรรค

นี้ไปตามกันแล้วขณะนี้ เพราะเชื่อว่า ในที่สุดแล้วประเทศไทยก็จะไม่มีป่าไม้เหลืออีกต่อไปเป็นแน่

 

เปิดข้อมูลผู้สมัครส.ส.ปชป. ปี 62

การเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ปชป,บุญยอด,ความพร้อมของผู้สมัคร,ชวน หลีกภัย

"บุญยอด" เผยความพร้อมผู้สมัคร ปชป. 500 คน ระบุ "ถวิล" ผู้สมัครอายุมากสุด 82 ปี "นายหัวชวน" ผู้สมัครอาวุโสสูงสุด อดีต ส.ส.15 สมัย "พังงา" เขตเลือกตั้งที่น่าสนใจ

          วันที่ 3 ก.พ. 2562 นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเปิดข้อมูลผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์เลือกตั้ง 2562 (ข้อมูลจากสำนักเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์) ว่า  

          1.ผู้สมัครทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อครบ 500 คน ค่าสมัครคนละ 10,000 บาท จ่ายด้วยตนเองรวม 5,000,000 บาท 

          2.ผู้สมัคร 500 คนเป็นอดีต ส.ส. จำนวน 138 คน (27.6%) ผู้สมัครใหม่จำนวน 362 คน (72.4%) ผู้สมัคร ส.ส. เขต 350 คน เป็นอดีต ส.ส. จำนวน 85 คน (24.3%) ผู้สมัครใหม่จำนวน 265 คน (75.7%) 
ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ 150 คนเป็นอดีต ส.ส. จำนวน 53 คน (35.3%) ผู้สมัครใหม่จำนวน 97 คน (64.7%)

          3.ผู้สมัครทั้ง 500 คน แบ่งเป็น ชาย 419 คน (84%) หญิง 81 คน (16%) โดยเป็น ผู้สมัครเขต 350 คน เป็นชาย 295 คน (84%) หญิง 55 คน (16%) ผู้สมัคร กทม. 30 คน ชาย 22 คน (73%) หญิง 8 คน (27%) ผู้สมัครบัญชีรายชื่อ 150 คน เป็นชาย 124 (83%) คน หญิง 26 คน (17%) การจัดอันดับของบัญชีรายชื่อยึดหลักให้มีผู้หญิงประมาณ 20% และต้องคำนึงถึงการเรียงลำดับด้วยเมื่อมีผู้ชาย 4 คนจะมีผู้หญิง 1 คนเสมอ และคำนึงถึงภูมิภาคต่างๆ ด้วย 

          4.ผู้สมัครอายุมากที่สุดคือ นายถวิล ไพรสณฑ์ เกิดวันที่ 8 สิงหาคม 2480 จากจังหวัดนครศรีธรรมราช อายุ 82 ปี ส่วนผู้สมัครที่มีอาวุโสสูงสุดคือ นายชวน หลีกภัย อดีต ส.ส. 15 สมัย อดีตนายกรัฐมนตรี เกิดวันที่ 28 กรกฎาคม 2481 จากจังหวัดตรัง อายุ 81 ปี นายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีต ส.ส. 14 สมัย เกิดวันที่ 7 กันยายน 2485 อายุ 77 ปี จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี     

          เขตที่น่าสนใจในการเลือกตั้งครั้งนี้ คือ 1.พังงา เคยได้รับคะแนนสูงสุดของประเทศไทย คือ นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ อดีต ส.ส. 4 สมัยของพรรคฯ ในการเลือกตั้งปี 2554 ได้คะแนน 108,559 คะแนน และ 2. จังหวัดสมุทรสงคราม (น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส. 4 สมัยของพรรคฯ) มีความเคลื่อนไหว มากที่สุดในขณะนี้คือ มีผู้สมัครฯ มากกว่า 25 พรรค.

พปชร.ลุยเมืองละโว้ แจง ส.ป.ก. 4.0

การเมือง  :  5 ชั่วโมงที่ผ่านมา
สุชาติ,พปชร,อุตตม,สนธิรัตน์,ลุยเมืองละโว้,เปิดตัวผู้สมัคร 4 เขต,สปก40,แจงชาวลพบุรี

"อุตตม-สนธิรัตน์" นำทัพลุยเมืองละโว้ เปิดตัวผู้สมัคร 4 เขตเย็นนี้ พร้อมควง "สุชาติ" หอบไอเดีย "ส.ป.ก. 4.0" แจงชาวลพบุรีเป็นเวทีแรก

“อุตตม - สนธิรัตน์” นำทัพลุยเมืองละโว้ เปิดตัวผู้สมัคร 4 เขตเย็นนี้ พร้อมควง “สุชาติ” หอบไอเดีย “ส.ป.ก. 4.0” ประเดิมแจงชาวลพบุรีเป็นเวทีแรก ย้ำพิมพ์เขียว 5 ข้อ โอนสิทธิผ่านใบสลักสิทธิ์-ใช้ค้ำประกันได้ หนุนเกษตรกรเลิกจนดักดาน ยันไม่แปลงเป็นโฉนด มั่นใจไม่หลุดถึงนายทุน-ต่างชาติ

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (3 ก.พ.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายอนุชา นาคาศัย กรรมการบริหารพรรค นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กรรมการบริหารพรรค และนายสุชาติ ตันเจริญ กรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค พร้อมคณะ จะเดินทางไปพบปะสมาชิกพรรคและประชาชน ที่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ก่อนที่ในช่วงเย็นเวลา 17.30 น.จะมีการจัดเวทีพบปะประชาชน ณ สนามกีฬาบ้านหมี่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี 

          โอกาสนี้จะมีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ลพบุรี ของพรรคทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วยเขต 1 นายประทวน สุทธิอำนวยเดช อดีต ส.ว.ลพบุรี , เขต 2 นางปวีณา นิลแย้ม อดีตสมาชิก อบจ.ลพบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ อ.บ้านหมี่ , เขต 3 นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.หลายสมัย และเขต 4 นายสุรเชษฐ์ ชุ่มฤทธิ์ อดีตสมาชิก อบจ.ลพบุรี

          นายสุชาติ ตันเจริญ กรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ประกาศนโยบาย “ส.ป.ก.4.0 โอนสิทธิ์ เพิ่มมูลค่า ใช้ตรงประโยชน์” เป็นหนึ่งในนโยบายหาเสียงของพรรคว่า เป็นโอกาสดีที่ตนจะได้ร่วมคณะหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคในการลงพื้นที่ จ.ลพบุรี ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่ประชาชนทำการเกษตร และประสบปัญหาที่ดินทำกินมาโดยตลอด ในฐานะผู้เสนอแนวคิด ส.ป.ก. 4.0 จะได้สื่อสารชี้แจงทำความเข้าใจกับพี่น้องชาวลพบุรีถึงกรอบแนวทางของนโยบายนี้ ที่ได้ผ่านการสำรวจปัญหา และรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทั่วประเทศ ก่อนที่จะได้นำเสนอต่อคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่เข้าใจกรอบแนวคิดเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน จนนำมาบรรจุเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของพรรคในการเลือกตั้งครั้งนี้

          โดยเชื่อว่าหากพรรคพลังประชารัฐได้รับโอกาสจากพี่น้องประชาชนก็จะนำกรอบแนวคิดไปสู่การปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ภายใต้กรอบของ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) และไม่ทำให้ที่ดินหลุดไปเป็นของนายทุนหรือต่างชาติ อย่างแน่นอน

          นายสุชาติ กล่าวว่า ตนเข้าใจเจตนารมย์ของกฎหมายการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.ให้แก่เกษตรกรคนจนเป็นอย่างดี แต่ในความเป็นจริงก็ยังมีการใช้ที่ดิน ส.ป.ก.ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ให้ทำเฉพาะการเกษตรอยู่ อีกทั้งยุคสมัยเปลี่ยนไปมาก ที่ดินหลายแห่งก็ไม่เหมาะกับการทำเกษตรกรรมเพียงอย่างเดียว หรืออาจพูดได้ว่าการทำเกษตรกรรมทำให้เกษตรกรเป็นหนี้ และจนดักดานมาตลอด จึงได้วางกรอบนโยบาย ส.ป.ก.4.0 เพื่อให้ใช้ที่ดินได้ตรงตามศักยภาพ โดยมีหลักปฏิบัติ ดังนี้

          1.ผู้ได้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.จะได้ครอบครองแค่ “ใบสลักสิทธิ์” ที่เปลี่ยนมือได้ โดยเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน ยังเป็นชื่อ ส.ป.ก.ทุกตารางนิ้ว 2.ต้องดำเนินคดีกับผู้บุกรุกอย่างเด็ดขาด ไม่ไว้หน้า ไม่ใช่แค่เอามาคืนเท่านั้นยังต้องมีโทษทั้งจำทั้งปรับที่มีอัตราค่าปรับที่เหมาะสม ย้อนหลังตั้งแต่ต้นของการกระทำผิด 3.กำหนดอำนาจหน้าที่ให้ ส.ป.ก. จำแนกที่ดิน และกำหนดอัตราภาษีแบบก้าวหน้า และค่าธรรมเนียมในการโอนสิทธิให้เหมาะสมกับศักยภาพของที่ดินนั้นๆให้ชัดเจน 4.พัฒนากองทุน ส.ป.ก. ให้รองรับบทบาทใหม่ในการบริหารที่ดินของ ส.ป.ก. ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติและประชาชน และ 5.ประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกิน กองทุน ส.ป.ก.จะเข้าไปจัดสรรให้กับผู้ที่มีคุณสมบัติ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนไว้ก่อนปี 2554 จำนวน 3.3 แสนคนได้มีที่ดินทำกิน และต้องนำที่ดินไปใช้ตามศักยภาพ โดย ส.ป.ก.เข้าไปเป็นพี่เลี้ยง

          สำหรับรายใหม่จะต้องถือครองไม่น้อยกว่า 10 ปี จึงจะสามารถเปลี่ยนมือได้ นอกจากนี้จะผลักดันให้ใบสลักสิทธิ์ ส.ป.ก.4.0 ถือเป็นทรัพย์สิน ที่สามารถใช้ค้ำประกัน หรือหลักประกันทางธุรกิจ กับธนาคารได้ทุกธนาคาร ตามมูลค่าของที่ดินนั้นๆ ในลักษณะที่เหมือนหรือใกล้เคียงกับโฉนดที่ดินด้วย

          “สิ่งที่ผมย้ำมาตลอด คือ เราเพิ่มวัตถุประสงค์ใหม่เพื่อความยืดหยุ่นให้กับที่ดิน ส.ป.ก.4-01 แล้วสามารถเปลี่ยนมือได้ แต่ไม่ใช่ในลักษณะโฉนด เป็นเพียงใบสลักสิทธิ์ที่ ส.ป.ก.เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ โดยที่ผู้ครอบครองสามารถโอนสิทธิให้แก่ผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่ ส.ป.ก.กำหนดได้เข้าทำประโยชน์แทนได้ ภายใต้เงื่อนไข และเสียค่าธรรมเนียมให้แก่ ส.ป.ก.ในอัตราที่กำหนด หากใช้หลักการนี้ทำครอบคลุมที่ดิน ส.ป.ก.ทั่วประเทศกว่า 30 ล้านไร่ จะทำให้เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศได้กว่า 10 ล้านล้านบาท เกษตรกรคนจนก็ไม่ต้องจนดักดาน มีโอกาสเป็นเศรษฐี มีเงิน มีรายได้หลายแสนหรือหลายล้านบาทต่อคนต่อครอบครัว” นายสุชาติ ระบุ.

"อภิสิทธิ์" ชู 10 นโยบาย ยกระดับชีวิตจริงคนกรุงเทพฯ

การเมือง  :  5 ชั่วโมงที่ผ่านมา
อภิสิทธิ์,ปชป,ชู 10 นโยบาย,ยกระดับชีวิตคนกรุง,เมืองแห่งความปลอดภัย

"ปชป." ชู 10 นโยบาย ยกระดับชีวิตจริงคนกรุง "ิอภิสิทธิ์" ระบุ กรุงเทพฯ ต้องน่าอยู่ สวย สะอาด เป็นเมืองแห่งโอกาส เมืองแห่งความปลอดภัย 

          นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงนโยบายพรรคในพื้นที่กทม. ว่า พรรคมี 10 นโยบายที่เข้าใจชีวิตจริงของคนกรุง ไม่ได้ลอยอยู่ในอากาศ รวบรวมจากความต้องการและปัญหาที่คนกรุงประสบ ประกอบกับวิสัยทัศน์และวิธีแก้ไขของผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพฯ 30 คน และทีมนโยบายของพรรคฯ สรุปได้ว่า “กรุงเทพฯ ต้องน่าอยู่ สวย สะอาด เป็นเมืองแห่งโอกาส เป็นเมืองแห่งความปลอดภัย” 

          โดย 10 นโยบายนี้ ถูกเลือกมาจาก 50 เรื่อง ซึ่งมีอีกหลายเรื่องที่สำคัญ และพร้อมที่จะประกาศหากชาวกรุงต้องการ โดยเรียงลำดับตามกิจกรรมของชีวิตประจำวัน ดังนี้

          1.นโยบาย “Smart Bus” รถเมล์ไฟฟ้าทั้งระบบ ไร้ฝุ่น มลพิษ เชื่อมต่อรถไฟฟ้า & เรือ  เปลี่ยนรถเมล์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวนร่วม 5,000 คัน ให้เป็นรถเมล์ไฟฟ้าภายใน 7 ปี สำหรับรถร่วมของเอกชน รัฐจะสนับสนุนส่วนต่างของต้นทุนให้ โดยมีเงื่อนไขว่าค่าโดยสารจะต้องคงเดิม 

          2.นโยบาย “Smart Taxi” เรียกง่าย ถูกกฎหมาย ทำรถส่วนตัวที่มาให้บริการจากแอพพลิเคชั่นให้ถูกกฎหมาย ทำขั้นตอนในการออกใบอนุญาตให้ง่ายขึ้น

          3.นโยบาย “แผงลอยสีฟ้า ดีมีคุณภาพ” สะอาด ปลอดภัย ทำเลดี มีที่จอด ห้องน้ำสะอาด ศูนย์รวมแผงลอยคุณภาพ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่เกะกะทางเดินเท้า 

          4.นโยบาย “เพิ่มสวน ลดฝุ่น เร่งด่วน” เปลี่ยนที่รกร้างของราชการ เป็นสวนสาธารณะ เปลี่ยนที่รกร้างของราชการ เป็นสวนสาธารณะ ร่มรื่น น่านั่ง เรื่องนี้พรรคฯ เคยแถลงไปแล้วตอนเสนอให้รัฐบาลลดฝุ่น และ กทม. ก็ทำในทันที ต้องขอบคุณ กทม. ที่ช่วยทำล่วงหน้าไปก่อน แต่ยังมีที่รกร้างของราชการอีกหลายหน่วยที่ต้องทำอีก

          5.“เร่งรัดสายไฟทุกประเภทลงดิน” ภายในปี 2565 โดยมีแผนการนำสายไฟฟ้าลงดินเริ่มตั้งแต่ปี 2527 แต่ล่าช้า ครั้งนี้ต้องเร่งรัด 191.8 กม. ให้เสร็จในปี 2565  

         6.นโยบาย “ลอกท่อทุก 6 เดือน” ถนนรัฐ - เอกชนที่คนทั่วไปใช้สอย ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างทั่งถึง รัฐต้องลอกท่อทุก 6 เดือน ทุกถนน ทุกตรอก ทุกซอก ทุกซอย ที่เป็นของรัฐและเอกชนที่ถูกยกให้เป็นสาธารณะแล้ว

          7.นโยบาย “ให้ กทม. ปรับปรุงถนนส่วนบุคคลทรุดโทรม” ที่เข้าถึงได้ตั้งแต่ 50 หลังขึ้นไป มีถนนส่วนบุคคลและถนนในหมู่บ้านเอกชนจำนวนมากที่ทรุดโทรม เดินทางลำบาก น้ำท่วมง่าย กทม. จะต้องปรับปรุงถนนที่เข้าถึงบ้านได้ตั้งแต่ 50 หลังขึ้นไป และถูกยกให้เป็นสาธารณะแล้ว 

         8.นโยบาย “เขตท่องเที่ยวพิเศษ” สวย สะดวก ปลอดภัย ห้องน้ำสะอาด ขยายเวลาปิด ผู้ประกอบการร่วมออกแบบ เช่น เยาวราช ทองหล่อ สีลม ถนนข้าวสาร ปากคลองตลาด ตลาดน้ำชานกรุง สร้างแหล่งทองเที่ยวชั้นนำของโลกในกรุงเทพฯ มีภูมิทัศน์สวยงาม มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมเฉพาะตัว และมีความสะดวกสบาย ดึงดูดนักท่องเที่ยว

          9.นโยบาย “City OK” App ส่งปัญหา แก้ไขทันที ขอใบอนุญาตก่อสร้างง่าย โปร่งใส แจ้งปัญหาเช่น ถนนเสียหรือท่อระบายน้ำตัน รัฐจะแก้ไขทันที ขอใบอนุญาตก่อสร้างได้ง่าย สามารถติดตามความคืบหน้า และมีความโปร่งใส และ 10.“สิทธิการเช่าแฟลตการเคหะฯ กู้เงินได้” ให้สัญญาเช่าแฟลตของการเคหะแห่งชาติเป็นเอกสารสิทธิ ที่ผู้เช่าสามารถนำมากู้ยืมเงินจากธนาคารได้.

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

ไลฟ์สไตล์   30 ม.ค. 2562

STUDY SWISS FAIR 2019,Swiss Made,Swiss,สวิตเซอร์แลนด์

อานิสงห์การขยายตัวและเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมในช่วง 2-3 ปีมานี้  พร้อมกับเทรนด์ธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กหรือบูติคโฮเทลกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลาย ยังส่งผลให้แนวโน้มความต้องการที่จะศึกษาต่อในสาขาธุรกิจบริการและการโรงแรมเป็นอีกหนึ่งสาขาที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้น

หากเอ่ยถึงประเทศแม่แบบด้านการโรงแรมที่มีชื่อเสียงโดดเด่นในด้านหลักสูตรธุรกิจบริการระดับโลก ย่อมต้องมี “สวิตเซอร์แลนด์” เป็นอีกหนึ่งจุดหมายของนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลกให้ความสนใจเข้าศึกษาต่อมากที่สุด รวมทั้งจากประเทศไทย ซึ่งเกิดจากการที่สวิตเซอร์แลนด์ได้ชื่อว่ามีระบบการเรียนการสอนทางด้านการโรงแรมที่ได้รับมาตรฐานที่ดีเยี่ยม

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

จากคำบอกเล่าของ เอกธนา ฝ่ายซ้ายคราม กรรมการผู้จัดการ บริษัทเอกธนา เอ็ดยูเคชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด สถาบันจัดหาและส่งเสริมการศึกษาชั้นนำในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ยืนยันว่า ปัจจุบันมีนักเรียนไทยกำลังนิยมเดินทางไปศึกษาต่อที่สวิตเซอร์แลนด์เพิ่มมากขึ้น และไม่เพียงแต่เฉพาะสาขาด้านการโรงแรมแรมเท่านั้นที่ให้ความสนใจ แต่ยังมีนักเรียนไทยที่เดินทางไปศึกษาต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ หลากหลายสาขาวิชาและหลากหลายระดับชั้น ทั้งยังมีตั้งแต่ระดับมัธยม (Boarding School) ไปจนถึงระดับปริญญาตรีและปริญญาโท

“ปัจจุบันธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรม ถือเป็นอีกหนึ่งภาคอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศไทย ที่สามารถทำรายได้หลักให้กับประเทศ ยอมรับว่าทุกวันนี้มีผู้ปกครองไทยสนใจส่งบุตรหลานไปเรียนเพิ่มขึ้นมากในแต่ละปี ซึ่งเป็นกระแสปากต่อปาก ส่วนหนึ่งเพราะธุรกิจโรงแรมกำลังมาแรงในไทยมีทั้งโรงแรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่เกิดใหม่มากกว่าเดิม รวมถึงธุรกิจที่ต่อเนื่องด้านการท่องเที่ยวต่างๆ พ่อแม่จึงอยากให้ลูกศึกษาต่อด้านนี้  ซึ่งสวิตเซอร์แลนด์ยังมีหลักสูตร Entrepreneur สำหรับผู้ประกอบการ และยังมีคณะนวัตกรรม สาขาสตาร์ทอัพ ซึ่งเป็นสาขาวิชาที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น”

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

เอกธนาเสริมว่าความโดดเด่นของระบบการศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์ เกิดจากการวางเป้าหมายที่จะผลิตบุคลากรคุณภาพเพื่อตอบโจทย์โลกการทำงานจริง จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาหลักสูตรที่ทำให้นักเรียนได้ประสบการณ์ภาคปฏิบัติจริง

โดยสถาบันการศึกษามักมีความร่วมมือกับองค์กรธุรกิจในการพัฒนาหลักสูตร และสร้างสถานฝึกอบรมผู้ประกอบการ ร่วมกันพัฒนาจุดแข็งด้านการศึกษาให้พร้อมกับโลกการทำงานยุคปัจจุบันและอนาคต

“ที่นี่เขามีแนวคิดว่า เขาไม่ได้สร้างนักศึกษาให้เป็นนักศึกษา แต่สร้างบุคลากรให้กับธุรกิจ จึงต้องพร้อมทำงานได้ นักศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาการโรงแรม จะต้องผ่านการฝึกงานอย่างน้อยสองครั้ง โดยครั้งละไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ดังนั้น บริษัทหรือองค์กรที่รับเด็กไปจึงจะไม่ถามเลยว่า คุณพร้อมที่จะทำงานไหม เพราะเด็กผ่านประสบการณ์มาแล้วตั้งแต่ตอนเรียน นักเรียนที่นี่จะมีบริษัทระดับเวิลด์คลาสส์บินไปเลือกและรับเข้าทำงานตั้งแต่ก่อนเรียนจบ เพราะทุกบริษัททั่วโลกรู้ว่านักเรียนจะได้เรียนรู้การเป็นเจ้าของกิจการตั้งแต่ยังไม่ได้จบ นี่คือจุดเด่น”

เอกธนาเอ่ยต่อว่า สวิตเซอร์แลนด์ยังเป็นประเทศที่มีนวัตกรรมติดต่อมาหลายสิบปี ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างระบบการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ

การที่สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศนวัตกรรมที่ดีที่สุดของโลกมายาวนาน และเป็นทั้งฮับด้านไฟแนนเชียล เป็นประเทศที่มีคนที่ได้รับรางวัลโนเบลเยอะมากที่สุดอันดับสองของโลก ที่นี่จึงมีหลักสูตรหลากหลายให้เลือกเรียน ไม่นับถึงความหลากหลายและเปิดกว้างทางวัฒนธรรมมากกว่าประเทศอื่นใดในโลก

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

“ด้วยระบบการศึกษามาจากพื้นฐานที่ดีของเขา เขาลงทุนทำรีเสิร์ชกับทุกเรื่องไม่เว้นแม้แต่เรื่องการศึกษา ทำให้สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่รู้ว่าเขาควรจะไปในทิศทางไหนในอนาคต กับคนรุ่นใหม่ หลักสูตรเหล่านี้เขาพัฒนามานานแล้ว โดยไม่ต้องรอ 4.0 เมื่อจบปุ๊บคุณก็สามารถไปอยู่ส่วนไหนของโลกก็ได้

อย่างในหลักสูตรด้าน Hospitality ของเขา วันนี้ไม่ได้จำกัดแค่เรื่องการโรงแรมแล้ว แต่เขามองว่าคือ experience business ส่วนเด็กนักเรียนระดับไฮสกูล เขาก็ทุ่มเทความพร้อมให้กับเด็กมาก สังเกตได้จากครูในสวิตเซอร์แลนด์เงินเดือนค่อนข้างสูง เพราะเขาต้องการดึงครูเก่งๆ มาสอนเด็กของเขา”

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

ส่วนอีกเหตุผลที่ชาวต่างชาติจากหลายประเทศทั่วโลกนิยมส่งลูกหลานไปเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์ เพราะเป็นประเทศที่มีความปลอดภัย โดยมีการสำรวจมาแล้วว่าเป็นปลอดภัยมากที่สุดในยุโรปและมีเมืองที่น่าอยู่ที่สุดของโลกหลายเมือง ไม่ว่าจะเป็น ซูริค เจนีวา บาเซิล เป็นต้น

นอกจากนี้ ความได้เปรียบของการเป็นประเทศศูนย์กลางของยุโรป ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับหลายประเทศ ทำให้ซึมซับความหลากหลายทางวัฒนธรรมและภาษา รวมถึงการมีหลักสูตรหลากหลายที่สามารถเลือกได้ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในหลายประเทศ

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

 “บางโรงเรียนหรือวิทยาลัยมีนักเรียนมาจากทั่วโลกนับร้อยสัญชาติ ซึ่งประสบการณ์แบบนี้หายากมากในประเทศอื่นๆ แม้แต่ประเทศดังๆ ข้อดีสำหรับนักเรียน คือเราไม่รู้สึกแปลกประหลาด และเราจะได้สัมผัสกับสำเนียงภาษาที่แตกต่างกัน ซึ่งจะเป็นรากฐานที่ดีสำหรับคนที่จะต้องทำงานหรือมีอาชีพที่ต้องพบเจอกับผู้คนระดับนานาชาติ”

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

หนึ่งในผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์ตรงของระบบการเรียนการสอนของสวิตเซอร์แลนด์มาแล้ว คุณโศรยา บุนนาค Director โรงแรมตะวันนา บางกอก อดีตศิษย์เก่ากลียง (Glion) เผยว่าครอบครัวเธอเรียนจบจากสวิตเซอร์แลนด์มาแล้วถึงสามรุ่น ถือเป็นสิ่งที่ช่วยการันตีคุณภาพการศึกษาของสวิตเซอร์แลนด์ได้เป็นอย่างดี

“เนื่องจากที่บ้านทำธุรกิจโรงแรม ก็เลยสนใจที่นี่ เพราะคุณแม่ก็เรียนจบจากสวิส  ญาติๆ ก็จบกันมาจากสวิสเซอร์แลนด์ เราจึงตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ พอไปเรียนแล้ว ถามว่าเป็นไปตามที่คาดหวังไหม ต้องเรียกว่า Over expect เลยดีกว่า เพราะต้องบอกก่อนว่า ก่อนที่เราจะเลือกไปเรียนที่สวิส เราก็ดูของที่ประเทศอื่นไว้ด้วย แต่ด้วยพอมาดูหลักสูตรแล้ว ที่นี่ตรงกับสิ่งที่เราต้องการ”

ประสบการณ์ที่ทำให้คุณโศรยาได้รับคือประสบการณ์ความรู้ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียนมาใช้กับการทำงานจนถึงทุกวันนี้

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

“ตอนไปเรียน เราไม่เคยห่างจากครอบครัว และไม่เคยอยู่โรงเรียนประจำเลย ตอนไปสวิตเซอร์แลนด์เราต้องหัดอยู่คนเดียว เราเป็นคนไทยคนเดียวที่นั่น แต่การได้อยู่กับเพื่อนหลากหลายเชื้อชาติ ทำให้เรามีมุมมองการใช้ชีวิตใหม่ๆ รู้จักปรับตัว ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก”

ความประทับใจในระบบการศึกษา ทำให้คุณโศรยายังส่งลูกสาวไปศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาที่สวิตเซอร์แลนด์ด้วย

“ตอนที่เขาพูดว่าอยากไปเรียนเมืองนอก เราก็ไม่แน่ใจว่าเขาจะอยู่ไหวไหม เพราะเขาเป็นลูกสาวคนเดียว เราก็ค่อนข้างเป็นห่วง เลยบอกเขาแม่ให้ไปได้ แต่ต้องเป็นสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้นนะ เพราะที่อื่นแม่ไม่ค่อยไว้ใจ เขาก็บอกแน่นอน เพราะเขาเห็นว่าที่บ้านทุกคนจบจากสวิตเซอร์แลนด์หมด เขาอยากไป

ซึ่งในเรื่องระบบการศึกษาเรามั่นใจอยู่แล้ว ในเรื่องความปลอดภัยยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ หลังจากเรียนจบไฮสคูลที่นั่น ลูกสาวก็กลับมาสอบเข้าคณะแพทย์ที่เมืองไทยได้ ทุกวันนี้ ความสำเร็จของลูกสาวกลายเป็นต้นแบบที่ดีของเด็กรุ่นเดียวกัน เราก็ดีใจว่าเขาทำได้”

เธอเอ่ยทิ้งท้ายว่า หากในครอบครัวมีรุ่นต่อไป หรือกับเพื่อนคนอื่นๆ ก็ยังแนะนำให้ไปเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์แน่นอน

“เพราะเราเคยผ่านมาแล้ว รู้ว่าที่นี่ดียังไง”

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

อีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ แชมป์ ศักดิ์ทิพ ปันยารชุน ผู้บริหารหนุ่ม KRAS Group ที่ถ่ายทอดประสบการณ์การใช้ชีวิต ในขณะเป็นนักศึกษาปริญญาโทที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเขาบอกว่า “เป็นประสบการณ์ดีๆ ที่หาไม่ได้จากที่อื่น”  

ก่อนหน้านั้นคุณแชมป์เคยศึกษาระดับไฮสคูล จนถึงระดับปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ และตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทที่สวิตเซอร์แลนด์

“ตอนผมจบปริญญาตรีบริหารธุรกิจที่อังกฤษ ยังไม่ได้มีแพลนอะไร คิดว่าอาจกลับมาทำงานที่เมืองไทยหรือไม่ก็เรียนต่อ MBA หรือการตลาด ตอนนั้นยังไม่มีความคิดว่าจะไปเรียนต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ เพราะผมมองว่าแตกต่างจากอังกฤษสิ้นเชิง ทั้ง city life และสภาพแวดล้อมทุกอย่าง” คุณแชมป์เริ่มเล่า

“เผอิญผมน้องชายหลังเรียนจบไฮสคูลอังกฤษ แต่เขาชอบด้านอาหารและการโรงแรมจึงไปเรียนต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ ก็เลยรู้สึกว่าอยากจะลองเปลี่ยนดู ตอนนั้นเลยขอคุณพ่อสมัครมหาวิทยาลัยทั้งในอังกฤษและสวิตเซอร์แลนด์พร้อมกัน ซึ่งที่อังกฤษผมได้ตอบรับทั้งจากมหาวิทยาลัย UCL และมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล (Imperial College London) แต่พอดีน้องชายบอกว่า ถ้ามาเรียนสวิตเซอร์แลนด์ ยูสกีได้เกือบทั้งปีเลยนะ”

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

ผลจากชักชวนของน้องชายประโยคดังกล่าว ประกอบกับความเชื่อมั่นในมาตรฐานของหลักสูตรที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทำให้คุณแชมป์เลือกที่ศึกษาต่อระดับปริญญาโท MBA ด้าน International Hospital and Service Industries Management ที่ Glion Institute of High Education ในสวิตเซอร์แลนด์

“ตอนที่ผมมาปรึกษาพี่อ้วน เอกธนา คำถามแรกที่ผมถาม คือ ผมจะอยู่ได้ไหมครับ เพราะผมอยู่อังกฤษมาแปดเก้าปี ลอนดอนมีอาหารอร่อยให้กินหมดทุกอย่าง ผมมีเพื่อนมีสังคมที่ลอนดอน แต่ถ้าสวิตเซอ์แลนด์ชีวิตคงต้องเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือเลยไหม แถมยังเสียดายที่อังกฤษ เพราะตรงกับสาขาที่เราอยากเรียน แต่มีอีกความคิดหนึ่งเกิดขึ้นว่า ถ้าเป็นสวิตเซอร์แลนด์เราน่าจะทำอะไรเยอะขึ้นได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่แตกต่าง”

คุณแชมป์เล่าต่อว่า หลังจากวันแรกที่ไปถึงแคมปัส ก็ยิ่งย้ำถึงความรู้สึกไม่มั่นใจกับบรรยากาศ

“ตอนไปถึงแคมปัสที่บลู (Bulle) รู้สึกเลยว่ามันเงียบมาก เป็นเมืองเล็กๆ เราเริ่มหวั่นใจแล้วว่าจะอยู่ได้ไหม แต่เย็นวันนั้นน้องชายพาผมไปดูอีกแคมปัสอีกที่ ที่มองเทรอซ์ พอเราได้ขึ้นไปถึงเห็นวิวทะเลสาบเจนีวา เจอน้ำสีฟ้าใส สวยมาก ถึงได้รู้ว่า ที่นี่คือสวรรค์ชัดๆ เป็นความรู้สึกที่เราไม่เคยเจอมาก่อนจากที่อื่น

ผมอยู่อังกฤษมาเก้าปี เชื่อไหมว่าผมไม่เคยไปเที่ยวที่ไหน นอกจากแคมปัส โรงเรียน และลอนดอน แต่ที่สวิตเซอร์แลนด์ผมได้ท่องเที่ยวหลายๆ เมือง หลายประเทศ เพราะสวิตเซอร์แลนด์เขาเป็น Central of Europe สมมติว่า วันนี้คุณอยากไปกินมื้อกลางวันที่มิวนิคก็ขับรถไปได้ หรืออยากไปช็อปปิ้ง ดูรองเท้าที่มิลานก็แค่สามชั่วโมง หรือจะนั่งเรือข้ามฟากไปกินข้าวที่ฝรั่งเศสก็ยังได้”

ส่วนด้านความปลอดภัย คุณแชมป์ยอมรับว่าสวิตเซอร์แลนด์มีความปลอดภัยสูงจริง

“ในสวิตเซอร์แลนด์ ไม่ว่าผมจะไปหาเพื่อนกลับดึกแค่ไหน เราก็รู้สึกว่าการนั่งรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์ปลอดภัย”

สวิตเซอร์แลนด์ ระบบการศึกษาที่สะท้อนมาจากรากฐานวิจัยและนวัตกรรม

สวิตเซอร์แลนด์ยังเป็นอีกหนึ่งจุดหมายของผู้ที่ต้องการอนาคตที่ดีด้านการศึกษา ร่วมเปิดประสบการณ์ในโลกใหม่ๆ ของการศึกษา รับฟังประสบการณ์จริงจากศิษย์เก่าสวิตเซอร์แลนด์ตัวจริง และมาร่วมถอดรหัส “Swiss Made” ทำไมถึงเป็นการันตีที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ในงาน STUDY SWISS FAIR 2019 ขึ้นในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 นี้  ณ สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์

 ....................................................

3 กุมภาพันธ์ 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน