*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5312
 • จำนวนผู้ชม : 3280580
 • จำนวนผู้โหวต : 1712
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1712 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 316 , 12:01:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

   5 กุมภาพันธ์ 2562

          ประเทศไทยตอนบนยังมีฝุ่นพิษครอบคลุมอย่างหนัก ส่วนทางตอนล่างก็มีภัยก่อการร้ายไม่สร่างซา ล่าสุดตำรวจจับครูสอน

ศาสนาที่ก่อเหตุร้ายตั้งแต่ปี 57 นานๆจะรวบได้สักคน

 

 

‘ฝุ่นพิษ’เช้านี้เพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่ ‘บางเขน’ค่าเกินมาตรฐาน

‘ฝุ่นพิษ’เช้านี้เพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่ ‘บางเขน’ค่าเกินมาตรฐาน

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 10.17 น.

กรมควบคุมมลพิษ เผยเช้านี้“ฝุ่นพิษ”เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานเกือบทุกพื้นที่ “ถ.พหลโยธิน บางเขน” เกินค่ามาตรฐาน 1 จุด หน่วยงานรัฐเข้มตรวจควันดำ 

5 ก.พ.62 กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ว่า ปริมาณ PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน(4 ก.พ.62) เกือบทุกพื้นที่ ปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน(50 มคก./ลบ.ม.) 1 พื้นที่  คือ ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน 55 มคก./ลบ.ม.

สำหรับการดำเนินงาน  1. กทม. ร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรม Big Cleaning ทุกวัน ทุกเขต ตลอดทั้งสัปดาห์

2. กรมการขนส่งทางบก ตรวจจับรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำ บนถนนสายหลัก-สายรอง ที่เข้าสู่ กทม. โดยตั้งแต่วันที่ 1-3 ก.พ. 62 พบรถควันดำสั่งห้ามใช้แล้ว 161 คัน ออกใบเตือนให้ปรับปรุง 72 คัน และตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 62 ได้เพิ่มมาตรการให้ผู้ประกอบการนำรถเข้าตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ

ทั้งนี้ คาดการณ์สถานการณ์  จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ของ คพ. คาดการณ์ว่าในวันพรุ่งนี้( 6 กพ.) ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มลดลง ประกอบกับการดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้น ส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้

'พุทธิพงษ์'ไขก๊อกแล้ว!ระบุป้องกันปชช.สับสน-ลุยงาน'พปชร.'เต็มสูบ

'พุทธิพงษ์'ไขก๊อกแล้ว!ระบุป้องกันปชช.สับสน-ลุยงาน'พปชร.'เต็มสูบ

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 10.06 น.

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 5 ก.พ.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประกาศยุติการทำหน้าที่รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า ขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านที่ตนได้รับความร่วมมือในการทำงานที่ผ่านมา แม้เป็นระยะเวลาไม่นานมาก แต่ความตั้งใจหลายอย่างที่พูดไว้ตั้งแต่เข้ามาทำงานวันแรก ก็สามารถดำเนินการไปได้หลายเรื่อง โดยเฉพาะในเรื่องการสื่อสารของรัฐบาล โซเชียลมีเดีย หรือช่องทางการสื่อสารของรัฐบาลไปถึงประชาชน ได้มีช่องทางมากขึ้น การนำเสนอในมิติเชิงรุกมีการติดตามอย่างต่อเนื่อง หลายเรื่องที่ตั้งใจก็ได้ทำไปได้ในระดับหนึ่ง

 

ทั้งนี้ ตนได้เรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วว่าขอยุติบทบาท และลาออกจากทุกตำแหน่ง ทั้งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยจะมีผลตั้งแต่วันนี้

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การที่ตนเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้มีข้อกฎหมายใดบังคับให้ตนต้องลาออกจากตำแหน่งรองเลขาฯ และโฆษกฯ แต่ไม่อาจจะทำงานได้ทั้งสองด้าน ซึ่งเพื่อเป็นการไม่สับสน เราจำเป็นต้องใช้เวลาในการออกไปทำงานการเมือง คงจะเหมาะสมกว่าที่จะทำได้เต็มเวลา และต่อเนื่อง คิดว่าการทำงานสองอย่างอาจจะไม่เหมาะกับตน ส่วนผู้ที่จะมารับหน้าที่ต่อจากตนนั้น นายกฯ จะมอบหมายอีกครั้งในวันนี้

อย่างไรก็ตาม การลาออกของตน ไม่เกี่ยวกับคดีความทางการเมืองของตน ซึ่งทุกอย่างตนพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และตนยังสามารถทำทุกอย่างได้ตามปกติ

'ลุงตู่'สปีคอิงลิชถามเด็ก'เชียร์ลุงไหม?'

'ลุงตู่'สปีคอิงลิชถามเด็ก'เชียร์ลุงไหม?'

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.10 น.

5 ก.พ.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำนักเรียนในโครงการเด็กไทยพูดอังกฤษได้ (English for All) เข้าพบนายกฯ

โดย ด.ช.จิรพัฒน์ ใบกระเบา หรือน้องแชมป์ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดเสาธงเก่า อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นไกด์เยาวชนนำเที่ยววัดธรรมิกาวาส ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ได้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใน จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นภาษาอังกฤษให้นายกฯ ฟัง

จากนั้น ด.ญ.ณัฐรินีย์ พรมส้มซ่า หรือน้องนิชา นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนสะพานที่ 3 อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งนายกฯ ได้ถามน้องนิชา เป็นภาษาอังกฤษ ว่า "มีคำถามอะไรหรือไม่" โดยน้องนิชา ถามว่า "Are you thai ?" โดยนายกฯ กล่าวตอบเป็นภาษาอังกฤษ ว่า "A little bit thai ?" จากนั้น นายกฯ ได้ถามกลับ "Cheer me up ?" ซึ่งแปลว่า "เชียร์นายกฯ หรือไม่" แต่น้องนิชาไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว

ทั้งนี้ นายกฯ ได้หันไปถามน้องแชมป์ ว่า "มีความสุขหรือไม่ แล้วโตขึ้นอยากเป็นอะไร" ซึ่งน้องแชมป์ยังไม่ทันได้ตอบ น้องนิชาได้ตอบแทรกขึ้นว่า "อยากเป็นหมอ" จากนั้น นายกฯ ได้ย้อนกลับไปถามน้องแชมป์ ว่า "โตขึ้นอยากเป็นอะไร" ซึ่งน้องแชมป์ ตอบว่า "ไม่รู้" นายกฯ จึงถามต่อทันที ว่า "Prime minister ok ?" ซึ่งน้องแชมป์ได้พยักหน้าตอบรับ

โดย นายกฯ กล่าวว่า หลายคนก็ใจร้อน เรื่องนี้ไม่ได้แก้ง่ายๆ ในการพูดภาษาที่ 2 ที่ 3 ถ้าไปจับผิดกันมากๆ ก็ไปทำอะไรไม่ได้ ต้องช่วยกันและใช้เวลา ช่วงหนึ่งนายกฯ ได้หันไปสอบถามนายธีระเกียรติ ว่าโครงการดังกล่าวสอนให้เด็กคิดและพูดเป็นภาษาเลยโดยไม่ต้องแปลใช่หรือไม่ โดย นายธีระเกียรติ กล่าวว่า ใช่ การพูดของเด็กจึงเป็นธรรมชาติมาก

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวอีกว่า การเรียนภาษาอังกฤษส่วนใหญ่คิดเป็นภาษาไทยแล้วค่อยแปล บางทีก็ไม่ง่ายนัก ต้องคิดอัตโนมัติออกมา ภรรยาเราก็สอนแบบนี้ เห็นอะไรก็พูดไปเลย ไม่ต้องมาแปลสิ่งนั้น แล้วก็พูดเป็นอังกฤษอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังชมนิทรรศการนายกฯ ได้หันไปสอบถาม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานอาหารให้กับนักเรียนอาชีวะที่ไปช่วยแก้ปัญหาฝุ่นละออง จำนวน 1,200 ชุด ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมทั้งกล่าวว่า ดีแล้วที่ทุกฝ่ายทำงานร่วมกัน

แกนนำแดงราชประสงค์โพสต์ขอพัก แจ้งบัญชีรับบริจาคไล่‘บิ๊กตู่’

แกนนำแดงราชประสงค์โพสต์ขอพัก แจ้งบัญชีรับบริจาคไล่‘บิ๊กตู่’

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 08.35 น.

แกนนำแดงราชประสงค์โพสต์ขอพัก แจ้งบัญชีรับบริจาคไล่‘บิ๊กตู่’

5 ก.พ.62 นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ แกนนำเสื้อแดงราชประสงค์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” ระบุว่า “ผมขอหยุดพักการทำกิจกรรม​รณรงค์​เลือกตั้ง​สักระยะเนื่องจากมีอาการ​ปวดเข่าต่อเนื่องนานนับสัปดาห์​ ไม่แน่ใจว่าเป็นอาการเข่าเสื่อมหรือไม่ เพราะยังไม่ได้พบแพทย์​ และเงินทุนทำกิจกรรม​ก็เริ่มติดลบแล้ว​ ท่านที่เห็นคุณค่า​ของกิจกรรม​ภาคประชาชนที่ทำด้วยความตั้งใจสามารถ​ให้การสนับสนุน​ได้ที่ธ.ไทยพาณิชย์​ อนุรักษ์​ เจนต​ว​นิชย์​ (บช.กิจกรรม)​ ผมขอพักหายเหนื่อยรักษาร่างกายขอเวลาไม่นานผมจะเดินนำผู้ร่วม​กิจกรรม​เปล่งเสียง​ “รณรงค์​เลือกตั้ง​ๆ ประยุทธ์​ออกไปๆ” ให้คุณ​ได้ยินอีกครั้ง”

ขุดรากถอนโคน!'บิ๊กโจ๊ก'ลุยศรีสะเกษจับอดีตสส.-สว.ยึดทรัพย์2.2พันล้าน

ขุดรากถอนโคน!'บิ๊กโจ๊ก'ลุยศรีสะเกษจับอดีตสส.-สว.ยึดทรัพย์2.2พันล้าน

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 07.18 น.

"บิ๊กโจ๊ก"ลงพื้นที่จ.ศรีสะเกษ จับกุมอดีตส.ส.-สว. ยึดอายัดทรัพย์นายทุนมูลค่า2,288.4ล้านบาท ตามยุทธการขุดรากถอนโคน ทำบ้านเมืองหน้าอยู่

5 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (4 ก.พ.) เมื่อเวลา 19.45 น.ที่ห้องประชุมชั้น 2 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.และคณะ เดินทางมาแถลงข่าวการจับกุม และยึดอายัดทรัพย์นายทุน ตามยุทธการขุดรากถอนโคน ทำบ้านเมืองหน้าอยู่ โดยมี พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ และ พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.สุรเดช เด่นธรรม ผบก.ภ.จ.ศรีสะเกษ ต้อนรับ มีประชาชนซึ่งเป็นผู้เสียหายจาก อ.กันทรลักษ์ และ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ กว่า 20 คน เข้ารับฟังการแถลง พร้อมมอบช่อดอกไม้ขอบคุณด้วย

ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กำหนดให้ปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของพี่น้องประชาชน เป็นวาระแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบูรณาการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล และดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้จัดตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) และศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปฉช.ตร.) เพื่อดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลดังกล่าว

โดยในวันเดียวกัน ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) และศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปฉช.ตร.) โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. , พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 และ พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผบก.สส.ภ.4 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ ศปอส.ตร.ชุดที่ 5 , 6 , 7 , 8 และ9 และชุดปฏิบัติการ ศปฉช.ตร.ได้ประสานการปฏิบัติกับ พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ.1 , พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 , พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 , พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 , พล.ต.ท.สุธีร์ เนรกัณฐี ผบช.ภ.6 ,

พล.ต.ต.สุรเดช เด่นธรรม ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ , พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผบก.ภจ.อุบลราชธานี , พล.ต.ต.ภิญโญ หวลกสินธุ์ ผบก.ภ.จว.ยโสธร , พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น , พล.ต.ต.อภิศักดิ์ เดชะคำภู ผบก.ภ.จว.มหาสารคาม , พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี , พล.ต.ต.ธีรพล จินดาหลวง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา , พล.ต.ต.ดำรงเพ็ชรพงศ์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ และ พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พร้อมด้วยหน่วยทหารในพื้นที่ ดำเนินการภายใต้ยุทธการ "ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่" ครั้งที่ 27 ปิดล้อมตรวจค้น ยึด/อายัดทรัพย์สินของกลุ่มนายทุนเงินกู้ ผู้ต้องหาในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ , จ.ยโสธร , จ.อุบลราชธานี , จ.ขอนแก่น , จ.มหาสารคาม , จ.ชลบุรี , จ.ฉะเชิงเทรา , จ.นครสวรรค์ และ จ.นนทบุรี รวม 15 ราย 34 จุด โดยผลการปฏิบัติ สรุปได้ดังนี้

1.จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นางสุนีย์ อินฉัตร อายุ 77 , น.ส.ภรณ์ทิพย์ ชิณจักร์ อายุ 22 ปี , น.ส.พรทิพย์ พิกุลทองทรัพย์ อายุ 42 ปี , น.ส.มาลินี อินฉัตร อายุ 59 ปี และนายจตุพร โตรักษา อายุ 38 ปี ในข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันเป็นซ่องโจร และร่วมกันให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด"

2.จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด จำนวน 1 คน คือ นายพูลศักดิ์ เทพณรงค์ ในข้อหา "มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายฯ"

3.ยึด/อายัดทรัพย์สิน มูลค่า 1,450 ล้านบาท ประกอบด้วย 3.1 สนามกอล์ฟซันไรส์ ขนาด18 หลุม เนื้อที่ 400 ไร่ 3.2 โรงแรม จำนวน 2 หลัง 3.3 อพาร์ทเม้นท์ จำนวน 1 แห่ง 3.4 ตลาดสด จำนวน 1 แห่ง 3.5 บ้านอาคารพาณิชย์ 10 หลัง 3.6 ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ 1 แห่ง 3.7 รถยนต์ 15 คัน 3.8 อาวุธปืน 5 กระบอก 3.9 ยาบ้า จำนวน 1,000 เม็ด

4.ตรวจยึดโฉนดที่ดิน จำนวน 453 ฉบับ เนื้อที่ 1,195 ฉบับ มูลค่า 838.4 ล้านบาท พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องทางคดีอีกหลายรายการ รวมมูลค่าทั้งสิ้น 2,288.4 ล้านบาท

ด้านชาวบ้านรายหนึ่งใน จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตนสูญที่ดินเพราะถูกโกง จากการขายที่ดินในโฉนด 2 ฉบับ เนื้อที่เกือบ 60 ไร่ นายทุนกลุ่มนี้ใช้วิธีการปลอมแปลงเอกสาร นำที่ดินของตนไปขาย ตอนนี้ทางส่วนราชการยื่นมือเข้ามาช่วย คิดว่าจะได้ที่ดินของตนคืนมา รู้สึกดีใจมาก ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาแก้ไขช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน

เอาแล้ว! ‘จาตุรนต์’ปลุกมวลชนกาฝั่งปชต. เปิดสูตร‘ฮั้วนายกฯ'สกัด‘บิ๊กตู่’

เอาแล้ว! ‘จาตุรนต์’ปลุกมวลชนกาฝั่งปชต. เปิดสูตร‘ฮั้วนายกฯ'สกัด‘บิ๊กตู่’

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.30 น.
 • “จาตุรนต์”ปัด พท.-ทษช.ฮั้วพื้นที่ส่งสมัครส.ส. ชี้ประชาชนมีดุลพินิจในการเลือก ย้ำพรรคเป็นฝ่ายค้านหาก พปชร.ได้เป็นแกนนำจัดรัฐบาล เรียกร้องประชาชนเลือกพรรคฝ่ายประชาธิปไตย เพื่อจับมือเสนอชื่อนายกฯยุติสืบทอดอำนาจ คสช.

5 ก.พ.62 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์คณะกรรมการรณรงค์หาเสียงพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) กล่าวถึงการที่พรรคเพื่อไทยส่งผู้สมัคร ส.ส.ในระบบเขต 250 คน และพรรคไทยรักษาชาติส่ง 150 เขตเลือกตั้ง ซึ่งจะมีการทับซ้อนของพื้นที่ประมาณ 50 เขตเลือกตั้ง ว่า ในกรณีที่ทับซ้อนคิดว่าประชาชนจะพิจารณาเองว่าควรจะเลือกอย่างไร จึงจะเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายประชาธิปไตย โดยประชาชนคงจะดูว่าใครมีความเป็นไปได้แค่ไหน และจะมีผลต่อภาพรวมของฝ่ายประชาธิปไตย คิดว่าเมื่ออยู่ในแต่ละเขตเลือกตั้ง ประชาชนจะทำความเข้าใจในเวลาอันสั้นๆ ทั้งกรณีที่มีผู้สมัครซ้ำกัน และส่งไม่ซ้ำกัน

“อยากย้ำว่าการส่งไม่ซ้ำกันระหว่างเพื่อไทยและไทยรักษาชาติ ที่ไปใช้คำว่าฮั้ว มันเป็นไปไม่ได้ที่ว่าหากพรรคไทยรักษาชาติไม่ส่งแล้ว จะมีผลทำให้ประชาชนไปลงคะแนนให้กับพรรคเพื่อไทยพรรคเดียว เพราะในแต่ละเขตยังมีผู้สมัครของพรรคอื่นอีก 30-40 พรรค ประชาชนจะใช้ดุลพินิจว่าจะเลือกใคร ในทางกลับกันถ้าพื้นที่ไหนพรรคเพื่อไทยไม่ส่ง แล้วมีพรรคไทยรักษาชาติลง ก็ไม่ได้หมายความว่าพรรคเพื่อไทยจะไปทำให้พรรคไทยรักษาชาติได้รับการเลือกตั้งไปเลย เพราะยังมีผู้สมัครของพรรคการเมืองอื่นอีกหลายสิบพรรคในเขตเลือกตั้งนั้น ดังนั้นคำว่าฮั้วที่ใช้กับการประมูล จึงเป็นคนเรื่องกับกรณีนี้ และในทางการเมืองในประเทศต่างๆเขามีการตกลงกันล่วงหน้าด้วยซ้ำว่าเขาจะส่งใคร จะให้พรรคไหนเป็นแกนนำและใครจะเป็นนายกฯ” นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า อยากให้ลองนึกภาพเมื่อเข้าไปในสภา ไม่ใช่แต่ละพรรคก็เสนอแคนดิเดตของพรรคตัวเอง และสมาชิกของแต่ละพรรคก็ยกมือให้กับแคนดิเดตนายกฯของพรรคตัวเอง ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นในสภาไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะชนะทันที เพราะมี 250 เสียงในกระเป๋า สุดท้ายต้องตกลงกันว่าจะให้แกนนำพรรคไหนเป็นนายกฯ ฉะนั้นสุดท้ายพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ก็ต้องยกมือให้แคนดิเดตนายกฯเพียงคนเดียว จึงจะสามารถสู้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ ส่วนจะเป็นใครยังไม่ได้มีการตกลงกันล่วงหน้า จะเป็นแคนดิเดตพรรคใหญ่พรรคเล็ก ก็ยังไม่ได้มีการตกลงกัน

“พรรคฝ่ายประชาธิปไตยต้องหารือกัน และถ้าพรรคส่วนใหญ่ซึ่งต้องรวมกันให้ได้ 376 เสียง ต้องการได้แคนดิเดตนายกฯจากพรรคไหน ก็จะเป็นพรรคนั้น ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นพรรคเล็ก พรรคใหญ่ แต่โดยหลักการแล้วพรรคที่ได้ฉันทานุมัติมาจากประชาชน ควรจะได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลและควรเป็นคนเริ่มต้น สมมติว่าพรรคพลังประชารัฐได้เสียงมาเป็นอันดับ 1 เขาก็จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แต่พรรคไทยรักษาชาติก็จะเป็นฝ่ายค้าน ไม่ได้หมายความว่าเขาได้รับสนับสนุนมาก แล้วเราจะไปเข้าร่วม ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้” นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวด้วยว่า แต่ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยได้เสียงข้างมากเกินครึ่งของสภาผู้แทนราษฎรก็จะมีการหารือกัน และพรรคที่มีเสียงอันดับ1 จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แต่เนื่องจากจะต้องมีเสียงสนับสนุน 376 เสียง จึงจะจัดตั้งรัฐบาลได้ ดังนั้นเราจึงต้องรับฟังเสียงจากพรรคต่างๆ ที่ตนพูดเช่นนี้เพราะหัวหน้าพรรคก็บอกแล้วว่าคาดการณ์ว่าจะได้ส.ส. 50-60 คน ก็แสดงว่าพรรคไทยรักษาชาติ ไม่ใช่พรรคได้รับการเลือกตั้งอันดับ 1 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตัดพรรคไทยรักษาชาติออกจากความเป็นไปได้ในการเป็นนายกฯ เพราะในอดีต ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้รับคะแนนเสียง 18 เสียง ก็ยังเป็นนายกฯ และนายมหาเธร์ ก็ได้ไม่ถึง 15 เสียง ก็ได้เป็นนายกฯ ฉะนั้นไม่แน่นอน แต่หลักการคือฝ่ายประชาธิปไตยสนับสนุนกันแน่ในการตั้งรัฐบาล ซึ่งก็อยากจะเรียกร้องประชาชนให้เลือกพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเพื่อที่จะได้หยุดการสืบทอดอำนาจ คสช.

คิดว่าดีก็ทำไป! 'วิษณุ'ระบุส.ส.เปลี่ยนชื่อ'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์'ไม่ผิด ชี้เป็นเทคนิคแต่ละคน

คิดว่าดีก็ทำไป! 'วิษณุ'ระบุส.ส.เปลี่ยนชื่อ'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์'ไม่ผิด ชี้เป็นเทคนิคแต่ละคน

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 09.24 น.

"วิษณุ"ระบุผู้สมัครส.ส.แห่เปลี่ยนชื่อ"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์"ไม่ผิด เป็นเทคนิคแต่ละคน แต่เห็นกกต.กำลังไปศึกษาเรื่องนี้

5 ก.พ.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีผู้สมัคร ส.สของพรรคเพื่อชาติ เปลี่ยนชื่อเป็น "ทักษิณ และยิ่งลักษณ์" ซึ่งคล้ายกับ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า มองว่าไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร เขาตัดสินใจกันเองที่เปลี่ยนชื่อ

ส่วนที่ทั้งสองเป็นชื่อของผู้ที่ถูกดำเนินคดีจะมีปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่เป็นอะไร เพราะทุกคนสามารถเปลี่ยนชื่อกันได้ ถ้าคิดว่าเปลี่ยนแล้วดีก็เปลี่ยนไป จะเอาทุกทางทุกเทคนิคก็ไม่เป็นอะไร เรื่องนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ต้องไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพราะเห็นเลขาฯ กกต.จะไปศึกษาเรื่องนี้ เพราะไม่เคยพบ

จับ‘ครูตาดีกา’โยงคาร์บอมบ์สงขลา เอี่ยวระเบิดหาดใหญ่ปี57

จับ‘ครูตาดีกา’โยงคาร์บอมบ์สงขลา เอี่ยวระเบิดหาดใหญ่ปี57

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 12.02 น.

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผยความคืบหน้าคดี “คาร์บอมบ์สงขลา” หลังเข้าควบคุมตัวครูตาดีกา สารภาพเกี่ยวข้องกลุ่มโจร มีเอี่ยวเคยก่อเหตุระเบิดหาดใหญ่ปี 57

5 ก.พ.62 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยความคืบหน้าคดีเหตุระเบิดรถยนต์ที่ จ.สงขลา ว่า ผลจากการซักถามผู้ที่ถูกควบคุมตัวในคดีคาร์บอมบ์ที่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 8 ม.ค.62 ได้ให้การที่เป็นประโยชน์ จนสามารถขยายผลไปสู่การติดตามจับกุมเครือข่ายร่วมก่อเหตุหลายคน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่หมู่ 1 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา สามารถควบคุมตัวบุคคลเป้าหมายเป็นครูตาดีกา คือ นายซาการียา สมาแอ ซึ่งเป็นบุคคลที่ผู้ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ได้ให้ข้อมูลว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในครั้งนั้นด้วย จึงได้จัดกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว ปัจจุบันได้ส่งเข้าควบคุมตัว ณ ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี

“จากการตรวจสอบประวัติและพฤติกรรม พบว่า นายซาการียา สมาแอ เคยถูกควบคุมตัวกรณีต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหาดใหญ่เมื่อปี 57 และจากการซักถามขั้นต้นได้ให้การรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

พ.อ.ปราโมทย์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การเข้าควบคุมตัวครั้งนี้เจ้าหน้าหน้าที่ดำเนินการด้วยความระมัดระวังตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ โดยไม่สามารถละเว้นการปฏิบัติได้ ไม่ว่าจะประกอบอาชีพใดๆ ซึ่งอาจมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามบิดเบือนว่าเป็นการรังแกคนมุสลิมที่เป็นครูตาดีกา เพื่อเรียกร้องความเห็นใจดังเช่นหลายๆกรณีที่ผ่านมา

ทรัมป์ส่งทหารเพิ่ม ประจำการแนวพรมแดนเม็กซิโก

ทรัมป์ส่งทหารเพิ่ม ประจำการแนวพรมแดนเม็กซิโก

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 06.00 น.

วอชิงตัน/เม็กซิโกซิตี้ (เอพี/รอยเตอร์) – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ส่งทหารไปประจำการตามแนวพรมแดนติดกับเม็กซิโก เพิ่มอีกเกือบ 4,000 นาย เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการสกัดกั้นผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐแถลงว่า จะส่งทหารเพิ่มอีก 3,750 นาย ไปประจำการที่พรมแดนด้านตะวันตกเฉียงใต้ ติดกับเม็กซิโกเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อช่วยสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ป้องกันพรมแดนและเจ้าหน้าที่ศุลกากร ในการสกัดกั้นผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย และการลักลอบขนสินค้าเถื่อน การส่งกำลังทหารไปเสริมนี้ จะทำให้มีทหารประจำการที่พรมแดนติดกับเม็กซิโก รวมทั้งสิ้น 4,350 นาย โดยกระทรวงกลาโหมเปิดเผยตัวเลขดังกล่าวอย่างเป็นทางการ หลังจากเมื่อหลายวันก่อน สส. พรรคเดโมแครตระบุว่า จะมีการส่งทหารไปประจำการเพิ่มราว 3,500 นาย โดยทหารเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวน และสร้างรั้วลวดหนาม เป็นระยะทางหลายกิโลเมตร

ขณะที่คาดว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะพูดถึงปัญหาคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย และข้อเสนอให้สร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก ในการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาในวันอังคารนี้ โดยทรัมป์ระบุว่า สถานการณ์ผู้อพยพพยายามข้ามพรมแดนจากเม็กซิโกเข้ามาในสหรัฐถือเป็นวิกฤตการณ์ขั้นร้ายแรง ที่ผ่านมา ทรัมป์เรียกร้องให้มีการบรรจุงบประมาณก่อสร้างกำแพง ในร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว แต่พรรคเดโมแครต คัดค้าน ทำให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ผ่านการเห็นชอบของรัฐสภา นำไปสู่การปิดทำการของหน่วยงานรัฐบาลกลาง 1 ใน 4 เนื่องจากไม่มีงบประมาณใช้จ่าย หรือที่เรียกว่าภาวะชัตดาวน์ อยู่นาน ถึง 35 วัน นานที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ กระทบลูกจ้างรัฐ 800,000 คน ไม่ได้รับเงินเดือน กระทั่งภาวะชัตดาวน์ยุติลงได้ในวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครต สามารถประนีประนอม ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวอีกฉบับ ซึ่งทำให้หน่วยงานรัฐมีงบประมาณใช้จ่ายจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ขู่ว่าหากยังไม่สามารถหาข้อตกลง เพื่ออนุมัติงบประมาณการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนได้แล้ว ก็จะเกิดภาวะชัตดาวน์ขึ้นอีกครั้ง หรือไม่ก็เขาอาจจะประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อได้เงินมาสร้างกำแพงโดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการพิจารณาของรัฐสภา

ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสถึงสถานการณ์ในเวเนซุเอลาว่า สหรัฐกำลังพิจารณาที่จะใช้การแทรงแซงทางทหารเป็นทางเลือกหนึ่ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐเพิ่งประกาศมาตรการคว่ำบาตรบริษัทน้ำมันของทางการเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นแหล่งรายได้สำคัญของประเทศที่กำลังเผชิญภาวะขาดแคลนเวชภัณฑ์และทุพโภชนาการ ขณะที่ล่าสุด สหภาพยุโรปหรืออียู และออสเตรเลีย ประกาศรับรองนายฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านเป็นประธานาธิบดีที่ชอบธรรมของเวเนซุเอลา ภายหลังนายมาดูโรไม่ขานรับข้อเรียกร้องของอียูที่ให้จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเสรีและเป็นธรรม

 

‘หงส์’บัลลังก์สะเทือน บุกเจ๊า‘ขุนค้อน’ หนีเรือแค่ 3 แต้ม

‘หงส์’บัลลังก์สะเทือน บุกเจ๊า‘ขุนค้อน’ หนีเรือแค่ 3 แต้ม

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 07.17 น.

‘หงส์’บัลลังก์สะเทือน บุกเจ๊า‘ขุนค้อน’ หนีเรือแค่ 3 แต้ม

ศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 4 ก.พ.62 ที่ผ่านมา ที่สนามลอนดอน สเตเดี้ยม “ขุนค้อน” เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 12 ที่ผลงานน่าผิดหวัง แพ้มา 3 เกมติดต่อกันทุกรายการ เปิดบ้านรับการมาเยือนของจ่าฝูง “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ที่เกมล่าสุดเล่นในแอนฟิลด์ทำได้แค่เสมอกับ เลสเตอร์ ซิตี้

ผลปรากฏว่า ลิเวอร์พูล ที่ต้องการทำแต้มฉีกหนี “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำได้เพียงบุกมาเสมอกับ เวสต์แฮม 1-1 โดย ลิเวอร์พูล ออกนำไปก่อน 1-0 จาก ซาดิโอ มาเน่ ในนาทีที่ 22 แต่ เวสต์แฮม มาตีเสมอ 1-1 สำเร็จอย่างรวดเร็ว จาก มิคาอิล อันโตนิโอ ในนาที 28

จบเกม เวสต์แฮม เปิดรังเสมอกับ ลิเวอร์พูล 1-1 แบ่งแต้มกันไป ส่งผลให้ “หงส์แดง” เสมอ 2 เกมติดต่อกัน นำเป็นจ่าฝูงมี 62 คะแนน หนี “เรือใบ” แค่ 3 แต้มเท่านั้น ส่วน “ขุนค้อน” รั้งอันดับ 12 เหมือนเดิม

 

..................................................

5 กุมภาพันธ์ 2562

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน