*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5310
 • จำนวนผู้ชม : 3280103
 • จำนวนผู้โหวต : 1712
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1712 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 222 , 13:04:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

                    6 กุมภาพันธ์ 2562

         นายศรีสุวรรณ จรรยา อ้างมีตำแหน่งต่างๆอย่างไม่เป็นทางการ มักจะมีการฟ้องร้องการทำงานของรัฐบาลต่อศาลปกครอง

และศาลอื่นๆอยู่เสมอ เคยถูกเชิญตัวไปปรับทัศนคติในค่ายทหารมาแล้ว แต่เจ้าตัวกลับเห็นเป็นเครดิตของตัวเองเสียอีก

         คำถามคาใจคนทั่วไป คือ นายศรีสุวรรณมีเงินเลี้ยงชีพมาจากไหน องค์กร หน่วยงานหรือผู้ใดจ่ายให้ มีการตรวจสอบบ้าง

หรือเปล่า

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ศรีสุวรรณ จรรยา

 • 18 เมษายน 2017
ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของนายศรีสุวรรณเรื่องการทวงคืนหมุดคณะราษฎร นำไปสู่การถูกควบคุมตัวในค่ายทหารImage copyrightWASAWAT LUKHARANG/BBC THAIคำบรรยายภาพความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของนายศรีสุวรรณเรื่องการทวงคืนหมุดคณะราษฎร นำไปสู่การถูกควบคุมตัวในค่ายทหาร

เรื่องน่ารู้เกี่ยว 5 ประการกับ "ศรีสุวรรณ จรรยา" กว่า 20 ปีบนหน้าสื่อ ในฐานะนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมและการเมือง

ก่อนที่จะถูกควบคุมตัวเข้าค่ายทหารอย่างกะทันหัน ระหว่างเดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีทวงคืนหมุดคณะราษฎร วันนี้ (18 เม.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้โลดแล่นอยู่บนหน้าสื่อมากว่า 20 ปี ในฐานะนักร้อง (เรียน) ชื่อดัง ผู้ล้มเหลวบนเส้นทางการเมือง แต่กลับประสบความสำเร็จในฐานะเอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อม

และนี่คือ 5 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับชายคนนี้ ที่บีบีซีไทยรวบรวมมานำเสนอ

1. นายศรีสุวรรณ จรรยา เป็นชาว อ.วังทอง จ.พิษณุโลก จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนวังทองพิทยาคม และปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือคนจากบิดาที่มักไปขึ้นศาลช่วยชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ทั้ง ๆ ที่จบเพียง ป.4

2. ความสนใจปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมของนายศรีสุวรรณ เกิดขึ้นระหว่างเรียนในมหาวิทยาลัยที่ได้มีโอกาสออกค่ายอาสาอยู่บ่อยครั้ง เมื่อเรียนจบ จึงผันตัวไปเป็นเอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมกับเข้าไปช่วยสภาทนายความทำคดีสิ่งแวดล้อม ทำให้มีโอกาสเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีสิ่งแวดล้อมสำคัญ ๆ เช่น คดีโรงไฟฟ้าแม่เมาะ คดีสารตะกั่วห้วยคลิตี้

คดีขอให้ศาลปกครองสั่งระงับการขยาย 76 โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของนายศรีสุวรรณImage copyrightNICOLAS ASFOURI/AFP/GETTY IMAGESคำบรรยายภาพคดีขอให้ศาลปกครองสั่งระงับการขยาย 76 โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของนายศรีสุวรรณ

3. ชื่อของนายศรีสุวรรณมาปรากฎอยู่ในหน้าสื่อเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2540 ในฐานะรองเลขาธิการมูลนิธิป้องกันควันพิษและพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ก่อตั้งโดย นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯ กทม. โดยคดีสิ่งแวดล้อมแรกที่ศาลปกครองมีคำตัดสิน เมื่อปี 2549 โดยศาลให้ ขสมก. แพ้คดีกรณีปล่อยให้รถเมล์เสื่อมสภาพวิ่งปล่อยควันพิษ ก็มาจากการฟ้องร้องโดยมูลนิธิป้องกันควันพิษฯ ที่มีนายศรีสุวรรณ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญ

4. ชีวิตการเมืองของนายศรีสุวรรณถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งในฐานะนายทะเบียนและรองหัวหน้าพรรครักษ์ถิ่นไทย ระหว่างปี 2545-2546 เมื่อลงสมัครเป็น ส.ว. กทม. ในปี 2557 ก็พ่ายการเลือกตั้งอีก

5. ปี 2550 นายศรีสุวรรณกับเพื่อนร่วมกันก่อตั้ง "สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน" ซึ่งถือเป็นองค์กรที่สร้างชื่อให้กับนายศรีสุวรรณ จากคดีสำคัญ ๆ อาทิ คดีนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และคดีบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท โดยเขามักใช้ชื่อองค์กรนี้เคลื่อนไหวประเด็นสิ่งแวดล้อม แต่ถ้าเป็นประเด็นการเมืองมักเคลื่อนไหวในนาม "สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย" ซึ่งก่อตั้งมาในปี 2552


เส้นทางการตรวจสอบรัฐบาล คสช. ของนายศรีสุวรรณ

ปี 2557

 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบกรณี สนช. เสนอชื่อแต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะ พล.อ.ประยุทธ์แต่งตั้ง สนช. มาเองทั้งหมด

ปี 2558

 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กรณีแต่งตั้งเครือญาติเป็นสมาชิก สปท.
ก่อนหน้านี้ นายศรีสุวรรณเคยถูกทหารเชิญตัวไปพูดคุยในกองทัพภาคที่ 1 หลังยื่นขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ กรณีแต่งตั้งเครือญาติเป็นสมาชิก สปท.Image copyrightLILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/GETTY IMAGESคำบรรยายภาพก่อนหน้านี้ นายศรีสุวรรณเคยถูกทหารเชิญตัวไปพูดคุยในกองทัพภาคที่ 1 หลังยื่นขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ กรณีแต่งตั้งเครือญาติเป็นสมาชิก สปท.

ปี 2559

 • ยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบกรณีบริษัทของบุตรชาย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ได้งานจากกองทัพภาคที่ 3 ในระหว่างที่ พล.อ.ปรีชาเป็นแม่ทัพภาคที่ 3
 • ยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ พล.อ.ปรีชา กรณีสร้างบ้านพักหลังใหม่ใน จ.พิษณุโลก โดยไม่แจ้งไว้ในบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. เข้าข่ายเป็นการยื่นบัญชีเท็จหรือไม่
 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบ พล.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กรณีเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)
 • ยื่นศาลปกครอง เพิกถอนแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (PDP 2015) และให้ระงับการประมูลก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ปี 2560

 • ยื่นประธาน สนช. ตรวจสอบสมาชิก สนช. 7 คน กรณีขาดประชุมเกินกำหนด อาจมีปัญหาเรื่องสมาชิกภาพ
 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 กรณีให้สัมภาษณ์สนับสนุนทหารที่ยิงวิสามัญเยาวชนชาวลาหู่
 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม และ พล.ท.วิชัย แซจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 กรณีปล่อยให้มีการตั้งกาสิโนบริเวณพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา

วิษณุแจงนายกฯ‘ส่งผู้แทน-ขอเลื่อน’ศาลปกครองนัดไต่สวนปมฝุ่นพิษได้

วิษณุแจงนายกฯ‘ส่งผู้แทน-ขอเลื่อน’ศาลปกครองนัดไต่สวนปมฝุ่นพิษได้

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 12.16 น.

“วิษณุ” ระบุนายกฯส่งผู้แทนชี้แจง หรือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร หรือขอเลื่อนได้ หลังศาลปกครองนัดไต่สวนพรุ่งนี้ ปมละเลยปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝุ่นพิษ PM2.5 ชี้เป็นเรื่องปกติ นายกฯไทยถูกฟ้องเยอะแยะ

6 ก.พ.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลปกครองกลางมีกำหนดการนัดให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ(กก.วล.) นายกรัฐมนตรี และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปศาลเพื่อไต่สวน ในวันพรุ่งนี้(7 ก.พ.62) (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ศาลปกครองนัด7ก.พ.เชิญ‘บิ๊กตู่-ผู้ว่ากทม.-กก.สิ่งแวดล้อม’ไต่สวนระงับฝุ่นพิษ) หลังจากสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและชาวกทม. ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง กล่าวหาบุคคลทั้งสามละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ยอมใช้อำนาจตามที่กฎหมายกำหนด ในการควบคุมอันตรายจากการแพร่กระจายของฝุ่นละออง PM 2.5  ว่า  ตนไม่ทราบรายละเอียด เรื่องนี้ทางสำนักเลขาธิการนายกฯ เป็นเจ้าของเรื่องที่ดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม ปกติสามารถส่งผู้แทนไปชี้แจงแทน หรือส่งคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร หรือขอเลื่อนก็ได้ เพราะเป็นการฟ้องในตำแหน่ง ไม่ใช่ฟ้องในฐานะตัวบุคคล เป็นกระบวนการปกติในศาลปกครอง และที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีประเทศไทยถูกฟ้องไปเป็นจำนวนมาก

‘วิษณุ’แจงปมติดป้ายหาเสียงสถานที่ราชการ ย้ำนายกฯทำหน้าที่ปกติ

‘วิษณุ’แจงปมติดป้ายหาเสียงสถานที่ราชการ ย้ำนายกฯทำหน้าที่ปกติ

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 12.29 น.

“วิษณุ”แจงปมติดป้ายหาเสียงที่สถานที่ราชการ ชี้ถ้าให้ติดที่ทำเนียบรัฐบาลก็ต้องให้ทุกพรรค ยกไม่เหมือนที่อื่นเพราะคนทั่วไปเข้าไม่ได้ ถามกลับ “แล้วจะติดประกาศหาอะไร” ระบุครม.-นายกฯมี-ไม่มีชื่อในพรรคการเมืองต้องวางตัวเป็นกลาง ห้ามปราศรัยช่วยพรรค

เมื่อเวลา 10.50 น.วันที่ 6 ก.พ.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้(5 ก.พ.62) กำหนดแนวทางปฏิบัติของข้าราชการในช่วงการเลือกตั้ง ว่า ก่อนหน้านี้เคยมีมติเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาอยู่แล้ว 3-4 มติ ตามรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 จึงได้เชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือร่วมกัน เพื่อยกร่างใหม่สำหรับรัฐธรรมนูญ 2560 จนกลายเป็นมติใหม่ 6 ข้อ เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญใหม่

เมื่อถามว่ามีบางข้อระบุให้ส่วนราชการสนับสนุนสถานที่ติดป้ายประกาศเกี่ยวกับการเลือกตั้ง รวมถึงทำเนียบรัฐบาล ต้องจัดสถานที่สำหรับการติดป้ายด้วยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าไม่ให้ก็ไม่ให้ แต่ถ้าให้ก็ต้องให้เหมือนกันหมดทุกพรรค แต่ปกติเราไม่เคยให้ เพราะทำเนียบรัฐบาลไม่เหมือนสถานที่ทั่วไป ทำไมต้องมาเจาะจงที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะเขาเพ่งเล็งไปที่โรงเรียน หรืออะไรต่างๆ อีกทั้งทำเนียบรัฐบาล ประชาชนทั่วไปก็เข้ามาไม่ได้อยู่แล้ว จะติดประกาศหาอะไร เขาต้องไปติดที่ประชาชนทั่วไปเข้าไปดูได้

ส่วนการปฏิบัติของ ครม.นั้น รัฐมนตรีหรือนายกฯทั้งหมด ไม่ว่าจะอยู่หรือไม่อยู่ในบัญชีที่พรรคการเมืองจะเสนอเป็นนายกฯ ก็ให้ปฏิบัติหน้าที่ไปตามปกติ เพราะความเป็นข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่เข้าข้าง หรือขึ้นเวทีอภิปรายหาเสียงให้กับพรรคการเมืองใดอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีมีการทำลายป้ายหาเสียงกันแล้วในตอนนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ต้องเป็นผู้จัดการ เพราะการทำลายป้ายนั้นถือว่าผิดกฎหมายอยู่แล้ว หากเป็นป้ายของเอกชนก็จะผิดข้อหาทำลายทรัพย์ จับได้ไล่ทันก็ดำเนินคดีได้ตามปกติ

สะพัด! ‘ใบสั่ง’ผู้มีอำนาจขวางองค์กรเอกชน จับโกงเลือกตั้ง

สะพัด! ‘ใบสั่ง’ผู้มีอำนาจขวางองค์กรเอกชน จับโกงเลือกตั้ง

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.43 น.

“สมชัย”โพสต์เฟซแฉ กกต.ยังไม่ออกระเบียบเบิกจ่ายค่าตอบแทนผู้ช่วยเหลือการปฏิบัติงานเลือกตั้ง ทำรองเลขาฯกกต.ร่อนหนังสือสั่งชะลอทุกโครงการ หวั่นประชาชนไร้ส่วนร่วม-ตรวจสอบยาก จี้ กกต.แจง ขณะที่องค์กรเอกชน ส่อวืดอดมีส่วนร่วมเลือกตั้ง เหตุเหลือแค่ 46 วัน กกต.ยังไม่เปิดให้ยื่นโครงการและอนุมัติงบประมาณ อ้างทำงานไร้ประสิทธิภาพ กม.ไม่ได้เขียนชัดให้ต้องสนับสนุน สะพัด!ใบสั่งผู้มีอำนาจ กีดกันองค์กรเอกชนไม่ให้ตรวจสอบเลือกตั้ง วิจารณ์ขรมเลือกตั้งสุดเงียบทั้งที่เวลาเตรียมการนานที่สุด

6 ก.พ.62 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์เฟสบุ๊ก Somchai Srisutthiyakorn หัวข้อ “กกต.กำลังออกอาการแปลกๆ” มีเนื้อหาระบุว่า มีหนังสือสั่งการจากรองเลขาธิการ กกต.ไปยังผู้อำนวยการสำนักงาน กกต.ทุกจังหวัด ให้ชะลอโครงการที่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกโครงการ เช่น โครงการรณรงค์เผยแพร่ประชาธิปไตย โครงการ กปน.มืออาชีพ โครงการ รด.จิตอาสา ฯลฯ เนื่องจากระเบียบเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายยังไม่ผ่านการอนุมัติจาก กกต.

เรื่องดังกล่าว เป็นสิ่งที่น่าวิตกว่า การเลือกตั้งคราวนี้ประชาชนน่าจะมีส่วนร่วมในการส่งเสริมประชาธิปไตย และเข้าไปตรวจสอบการเลือกตั้งได้ยาก ซึ่งไม่ทราบว่า กกต.คิดอะไร หรือ ใช้เวลาในการทำอะไรในช่วงที่ผ่านมา ระเบียบจึงยังไม่เสร็จ พร้อมเรียกร้องว่า กกต.ควรมีคำตอบในเรื่องนี้

นายสมชัย ยังได้แนบเอกสารที่ลงนามโดยนายเมธา ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการ กกต. ปฏิบัติหน้าที่แทนเลขาธิการ กกต. ลงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เรื่องการประสานงานเพื่อดำเนินกิจกรรมกับเครือข่ายตามโครงการตามภารกิจส่งเสริมการทำกิจกรรมเผยแพร่แลประชาสัมพันธ์การเลือกตั้ง ส.ส. กรณีที่มีการเบิกจ่ายค่าตอบแทนผู้ช่วยเหลือการปฏิบัติงาน ระบุถึง 8 โครงการที่จะต้องมีการเบิกจ่ายค่าตอบแทนผู้ช่วยเหลือการปฏิบัติงานตามโครงการ ประกอบด้วย 1 กิจกรรมรณรงค์เผยแพร่ความรู้การเลือกต้งสส. (3 สัปดาห์ก่อนวันเลือกตั้ง) 2 กิจกรรม ศส.ปชต.ขยายเครือข่าย กปน.มืออาชีพ 3 กิจกรรมรด.จิตอาสาชุดปฏิบัติงานประจำหน่วยเลือกตั้ง 4 กิจกรรมลูกเสืออาสา กกต.ปฏิบัติงานหน้าหน่วยเลือกตั้ง และ 5 กิจกรรมดีเจ จัดรายการวิทยุเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสส.

โดยแจ้งว่าระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการเบิกจ่ายค่าตอบแทนผู้ช่วยเหลือการปฏิบัติงานในการดำเนินกิจกรรมดังกล่าว ยังไม่ผ่านความเห็นชองของคณะกรรมการการเลือกตั้ง จึงขอให้ชะลอการประสานงานเพื่อดำเนินกิจกรรมกับเครือข่ายดังกล่าวไว้ก่อน

ทั้งนี้รวมถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับองค์กรเอกชนตรวจสอบการเลือกตั้งที่มิได้แจ้งแนวทางด้วย ส่วนการดำเนินโครงการ กิจจกรรมอื่น เช่น การอบรมให้ความรู้ การประชุมชี้แจง การจัดกิจกรรมรณรงค์เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ หรือการจัดกิจกรรมอื่น ๆ สามารถดำเนินการได้ตามแนวทางและงบประมาณที่ได้รับจัดสรร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมข้างต้นมีปัญหามาตั้งแต่การเลือกสว.ที่ผ่านมา โดยแต่ละจังหวัดมีการดำเนินโครงการเหล่านี้นำร่องมาแล้ว แต่กกต.เห็นว่าเมื่อเป็นการทำงานแบบจิตอาสาก็ไม่จำเป็นต้องตั้งเป็นผู้ช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานที่ต้องมีค่าตอบแทน โดยขณะนี้หลายจังหวัดยังมีปัญหาไม่สามารถจ่ายค่าตอบแทนได้

ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าในส่วนขององค์กรเอกชนตรวจสอบและสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ที่กกต.เคยสนับสนุนในทุกการเลือกตั้งที่ผ่านมาและก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.ก็เปิดให้องค์กรเอกชนมาขึ้นทะเบียน ซึ่งมีการลงทะเบียนทั่วประเทศแล้วกว่า 100 องค์กร พร้อมปฏิบัติงานแต่ปรากฏว่า จนถึงขณะนี้ กกต.ยังไม่ได้เปิดให้ยื่นเสนอโครงการ

อีกทั้ง กกต.ยังไม่มีการพิจารณาอนุมัติงบประมาณที่ตั้งไว้ในแผนราว 60 ล้านบาท เพื่อให้องค์กรเอกชนเหล่านั้นลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจ ทั้ง ๆ ที่ปกติจะเริ่มปฏิบัติภารกิจนับตั้งแต่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ทำให้องค์กรเอกชนเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า ความล่าช้าในเรื่องนี้จะส่งผลทำให้การตรวจสอบเป็นไปได้ยาก ทำให้เกิดข้อครหาเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.ว่ามีใบสั่งอะไรจากผู้มีอำนาจหรือไม่ เพื่อไม่ให้มีการตรวจสอบจากภาคประชาชนในการเลือกตั้งครั้งนี้

อย่างไรก็ตามมีรายงานด้วยว่าในการประชุมกกต.ที่ผ่านมา ฝ่ายการมีส่วนร่วมได้พยายามเสนอให้ กกต.พิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งในที่ประชุม กกต.มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่มองว่าการทำงานขององค์กรเอกชนที่ผ่านมาไม่ได้ตรวจสอบการเลือกตั้งได้จริง และเบาะแสที่แจ้งมาก็ไม่สามารถนำไปสู่การให้ใบเหลือง ใบแดงของกกต.ได้เลย อีกทั้งบางองค์กรมีการขออนุมัติงบประมาณแต่ไม่ได้มีการปฏิบัติภารกิจจริง และกฎหมายใหม่ก็ไม่ได้เขียนให้องค์กรเอกชนตรวจสอบการเลือกตั้งแต่เขียนให้องค์กรเอกชนเให้ความรู้ประชาชนในการตรวจสอบการเลือกตั้ง รวมทั้งไม่ได้กำหนดให้ กกต.ต้องสนับสนุนงบประมาณให้องค์กรเอกชน

ขณะที่อีกฝ่ายเป็นห่วงว่า หากไม่ให้องค์กรเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม กกต.ก็จะถูกข้อครหาได้ ทำให้ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 46 วันก็จะถึงวันเลือกตั้งแล้ว ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่องค์กรเอกชนอาจจะไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการเลือกตั้งระบบใหม่ที่ให้ กกต.เป็นผู้จัดการเลือกตั้งในปี 2544 นอกจากนี้การเลือกตั้งครั้งนี้ยังถูกองค์กรเอกชนวิจารณ์ว่า เป็นการเลือกตั้งที่เงียบที่สุด ทั้ง ๆ ที่ กกต.มีเวลาเตรียมการยาวนานที่สุดด้วย

................................................

 

'บิ๊กตู่'อ้อนคนอีสานช่วยเลือกตั้งสงบเลิกขัดแย้ง


    
 

6 ก.พ. 62 - ที่จ.ยโสธร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.ยโสธร และจ.มุกดาหาร โดยจุดแรกนายกฯ ได้ตรวจเยี่ยมการขับเคลื่อนเมืองเกษตรอินทรีย์ต้นแบบ ณ ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์วิถียโสธร อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร โดยศูนย์นี้อยู่ระหว่างขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เกษตรอินทรีย์อยู่ระหว่างปี 59-62 ครอบคลุมด้านพืช ปศุสัตว์ และสัตว์น้ำ เพื่อเพิ่มพื้นที่เกษตรอินทรีย์ และยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล และเป็นต้นแบบการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ของประเทศรองรับการเป็นมหานครแห่งเกษตรอินทรีย์ 
         
โอกาสนี้นายกฯ เป็นประธานสักขีพยานมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ประชาชน และสักขีพยานผู้ว่าราชการจ.ยโสธร มอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในชุมชนตามนโยบายรัฐบาลในลักษณะแปลงรวมให้แก่ผู้แทนประชาชน พร้อมกล่าวมอบนโยบาย ตอนหนึ่งว่า ดีใจที่มาพบทุกคคนด้วยตัวจริงไม่ใช่แค่ผ่านโทรทัศน์ สำหรับจ.ยโสธร มีชื่อเดิม ยศสุนทร แปลว่า ทรงไว้ซึ่งเกียรติ 

อย่างไรก็ตามวันนี้อยากให้ประชาชนได้ฟังข้อมูลจากรัฐบาล ซึ่งเราทำตามยุทธศาสตร์ คือ การทำไปเรื่อยๆ ถึงได้มีกรอบยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จึงอย่าไปฟังแค่ว่าวันนี้ใครจะให้อะไรกับเรา และอย่ามองแค่ว่าสิ่งที่ทำวันนี้เราจะอยู่หรือไม่อยู่ ต้องมองอนาคตของลูกหลาน ซึ่งรัฐบาลพยายามทำหลายมาตรการเพื่อให้เกิดความยั่งยืน ทั้งโครงการประชารัฐบ้านล้านหลัง ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการเมืองที่มีการเอาชื่อไปใช้ แต่รัฐบาลทำเรื่องนี้มาตลอด เพื่อให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวม ขณะที่ประเทศไทยไม่เหมือนคนอื่น มีคนน่ารัก แต่บางส่วนก็ไม่ไว้ใจ ซึ่งตนพยายามเคลียร์เรื่องเหล่านี้ให้ได้ โดยต้องพูดกันด้วยข้อเท็จจริง อีกทั้งหลายอย่างเราต้องยอมรับ เมื่อก่อนอาจไม่มีใครมาพูดแบบนี้ ไม่มีใครมาทะเบาะกับท่าน มาพูดหวานๆ เพราะๆ พูดจาจ๊ะจ๋าไปเรื่อย ซึ่งมันไม่ได้ เราต้องพูดกันด้วยข้อเท็จจริงและพัฒนาไปด้วยกัน 

ขณะเดียวกันทุกรัฐบาลหากให้อย่างเดียวก็จะหมดสภาพ รัฐบาลเองก็จะเจ๊ง เพราะเป็นเงินภาษีของคนทั้งประเทศ อีกทั้งมีพ.ร.บ.งบประมาณ และพ.ร.บ.การเงินการคลังอยู่ จึงอย่าฟังหากใครบอกจะให้อะไรก็ต้องถามกลับด้วยว่า เงินมาจากไหนและผิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ตนเป็นนายกฯ ของประเทศไทย จะต้องดูแลคนทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง แต่ต้องเห็นใจคนที่มีรายได้น้อย ซึ่งวันนี้มีผู้มีรายได้น้อยมาลงทะเบียนถึง 14.7 ล้านคน ที่มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ บางพื้นที่เฉลี่ยเดือนละไม่กี่พันบาทแล้วจะอยู่กันได้อย่างไร

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราต้องคิดถึงผลประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว และที่มาวันนี้ไม่ต้องจำสิ่งที่ตนพูดไปมาก แต่สิ่งที่พูดไปทั้งหมดต้องการเน้นย้ำให้เห็นว่าวันนี้เราต้องคิดร่วมกัน อย่าถือว่าใครนำใคร รัฐบาลมีหน้าที่เพียงกำหนดนโยบายให้ตรงความต้องการประชาชนในพื้นที่ ซึ่งประชาชนต้องเรียนรู้และเดินไปด้วยกัน ไม่เช่นนั้นก็จะมีปัญหาแก้ไม่ได้ต่อการพัฒนาเหมือนหลาย 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งปัญหาหล่านี้อาจอยู่ไปเป็น 100 ปี ก็ได้หากไม่คิดใหม่และทำใหม่ แม้เราไม่มีเงินก็สามารถออกแรงได้ เพื่อเดินไปด้วยกัน เพราะไม่มีอะไรได้มาโดยเขาให้เพียงอย่างเดียว เรามีศักดิ์ศรี มีสมอง มีความคิด ทำไมต้องไปรอเขาให้ ดังนั้นการพูดจาต้องทำความเข้าใจกันอย่าให้ใครมายิดเบือนและหลอกลวง นายกฯคนนี้ไม่เคยพูดโกหกกับพวกเรา โกหกใครไม่ได้พูดแต่ความจริง ซึ่งหลายคนอาจชอบบ้างไม่ชอบบ้างเป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีใครชอบทั้งหมด ใครชอบทั้งหมดก็คงไม่ใช่นายกฯ 

"บ้านเมืองจะสงบหรือไม่สงบอยู่ที่ทุกคน วันนี้ประชาชนและรัฐต้องทำงานร่วมกันในการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เราจะมีพระเจ้าแผ่นดินที่สมบูรณ์ เป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบขั้นตอนทั้งหมดเหมือนกับรัชกาลที่ 9 โดยทุกคนถือว่าโชคดีที่อยู่ 2 รัชกาล ซึ่งรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์มา 70 ปี เราจึงอยู่มา 2 รัชกาลคือช่วงท้ายและช่วงต้น จึงต้องทำให้หลักชัยของประเทศคือ สถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เข้มแข็ง และทำให้ประเทศไทยอยู่ได้ ไม่เป็นแบบบ้านอื่นคนอื่นเขา เพราะเรามีหลักชัยที่ยึดมั่นตรงนี้ ดังนั้นเราต้องสร้างจิตสำนึก การเป็นจิตอาสา การทำความดีด้วยหัวใจ จึงขอให้มาร่วมมือ ร่วมใจ และพูดคุยกัน อย่าไปมัวคุยแต่เรื่องความขัดแย้ง น่ารำคาญ น่าเบื่อ" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

ในช่วงนี้นายกฯ ได้ย้อนถามประชาชนว่า เบื่อกันหรือไม่ พร้อมกล่าวต่อว่า เราจะทะเลาะเบาะแว้งกันอีกไม่ได้แล้ว เพราะโอกาสที่พูดมาทั้งหมดจะหายไปทั้งในและต่างประเทศ และตลาดการค้าจะเอามาจากไหนถ้าทุกคนแอนตี้เรา ดังนั้นอย่าพูดว่าอะไรก็ไม่ดีทั้งหมด เพราะการพูดจาเช่นนี้ถูกเผยแพร่ไปเร็วทั่วโลก ไม่ว่าจะเรื่องจริงหรือไม่จริง ซึ่งหากเชื่อขึ้นมาก็จะกีดกันเราในทุกเรื่อง แต่วันนี้ไม่มีใครกีดกันไทย และทุกอย่างสูงขึ้นทุกเรื่อง ต่างประเทศก็มาพบตนตลอด ยืนยันเจตนารมณ์พร้อมร่วมมือกับเรา จึงขอให้การเลือกตั้งสงบเรียบร้อย ตนขอแค่นี้ ถ้าไม่ทำแบบนี้ทุกอย่างก็ไปไม่ได้ อนาคตเสียหาย สิ่งที่ทำมา 4-5 ปีจะเสียหายทั้งหมด จึงขึ้นอยู่ที่ทุกคน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่จังหวัดยโสธรในวันนี้ เพื่อมาพบและเยี่ยมเยียนประชาชน เนื่องจากรัฐบาลมีความปรารถนาดีและมุ่งมั่น ในการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อความอยู่ดี มีสุขโดยเราจะร่วมเดินหน้าไปด้วยกัน และจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 สำหรับจังหวัดยโสธรมีศักยภาพในด้านเกษตรอินทรีย์ จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองเกษตรอินทรีย์ต้นแบบของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตข้าวอินทรีย์มากที่สุดในประเทศ สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัด จนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ถือเป็นความภาคภูมิใจของจังหวัดยโสธร นับเป็นการพัฒนาที่ถูกทางอย่างที่สุดตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งเป็นพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการลงพื้นที่ในวันเดียวกันนี้ถือเป็นการลงพื้นที่ครั้งที่ 2 ของนายกฯ ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งประกาศใช้ ท่ามกลางเสียงวิพากวิจารณ์ถึงความเหมาะสม เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ ยังคงสงวนท่าทีทางการเมืองยังไม่ตอบรับหรือปฏิเสธที่จะรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) อย่างไรก็ตาม ในการลงพื้นที่จังหวัดยโสธรในวันนี้ตลอดเส้นทางบนถนนสายหลักมายังศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ วิถียโสธร อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร มีป้ายหาเสียงของพรรคเพื่อไทยจำนวนมาก รวมถึงป้ายหาเสียงของพรรคอนาคตใหม่ติดตั้ง โดยเป็นที่หน้าสังเกตว่าไม่มีป้ายหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐแต่อย่างใด

สำหรับมาตรการความรักษาความปลอดภัยผู้ที่จะเข้ามาต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ นั้น อยู่ในชั้นการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ประชาชนทุกคนจะต้องผ่านจุดคัดกรอง ที่มีเครื่องสแกนวัตถุต้องสงสัย การตรวจบัตรประชาชน และติดสติ๊กเกอร์และบัตรสี ห้ามพกพาอาวุธ แม่แต่ขวดน้ำพลาสติกเจ้าหน้าที่ก็จะตรวจและขอเก็บออกจากเต้นท์ต้อนรับนายกรัฐมนตรี.

ปชป.ตีปี๊บปราศรัยใหญ่8ก.พ. จับตา'อภิสิทธิ์'โชว์วิสัยทัศน์ชิงนายกฯ

ปชป.ตีปี๊บปราศรัยใหญ่8ก.พ. จับตา'อภิสิทธิ์'โชว์วิสัยทัศน์ชิงนายกฯ

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.41 น.

6 ก.พ.62 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดเวทีปราศรัยใหญ่ของพรรค ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะจัดปราศรัยใหญ่เป็นครั้งแรกและครั้งสำคัญ หลังจากเว้นว่างมานานร่วม 8 ปี โดยจะมีขุนพลคนสำคัญของพรรค พร้อมการเปิดตัวทีม "ประชาธิปัตย์แก้จน สร้างคน สร้างชาติ" และกลุ่มคนรุ่นใหม่ "NEW DEM พรรคประชาธิปัตย์"

ทั้งนี้ ไฮไลท์สำคัญคือ การปราศรัยของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของประเทศไทย เพื่อโชว์วิสัยทัศน์ และนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 24 มี.ค.62 โดยชูคำขวัญ "ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต" และนโยบาย "แก้จน สร้างคน สร้างชาติ" ที่อาคารชาญชัย อะเคเดียม มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ในวันศุกร์ที่ 8 ก.พ.62 ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป จึงขอเชิญพี่น้องประชาชนและสมาชิกพรรคมาร่วมรับฟังการปราศรัยใหญ่ชี้แจงถึงนโยบายของพรรค ในการพัฒนาฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศครั้งด้วย

 

ปชป.โว!ชาวเมืองกาญจน์ตอบรับดี 'จุรินทร์'หวังโกยคะแนนเพิ่ม

ปชป.โว!ชาวเมืองกาญจน์ตอบรับดี 'จุรินทร์'หวังโกยคะแนนเพิ่ม

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.32 น.

6 ก.พ.62 ที่ศาลหลักเมืองกาญจนบุรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ประชาชนในพื้นที่ได้ให้การต้อนรับพรรคประชาธิปัตย์เป็นอย่างดี เพราะตนได้ออกมาพบปะประชาชนใน จ.กาญจนบุรี โดยต่อเนื่องมาก่อน ทั้งยังได้เห็นการตื่นตัวทางการเมืองสูงขึ้นจนเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม พบว่าประชาชนส่วนใหญ่จะพูดถึงปัญหาเศรษฐกิจปากท้องใกล้ตัว ที่ไม่มีใครบอกว่าดี แต่ก็ยังมีความหวังว่า หลังเลือกตั้งแล้วจะได้รัฐบาลใหม่ เข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนได้ตรงจุดกว่าเดิม

"ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์มีความหวังว่าจะได้รับการตอบรับจากประชาชนในพื้นที่ดีขึ้น แม้จะมีผู้สมัครจำนวนหนึ่งย้ายพรรคไป แต่ผู้สมัครในแต่ละเขตของพรรคล้วนมีความรู้ ความสามารถ เป็นที่รักใคร่ชื่นชอบของคนในเขต และที่สำคัญคือ แต่ละคนขยันลงพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกับประชาชนมาโดยตลอด จึงหวังว่าเลือกตั้งครั้งนี้พรรคจะได้คะแนนรวมทั้งจังหวัดมากกว่าเดิม" นายจุรินทร์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'มาร์ค'ลั่นกลองรบ! ยกทัพปชป.ลุยเมืองกาญจน์ ช่วยผู้สมัครส.ส.สู้ศึกเลือกตั้ง

 
 
‘อุตตม’มั่นใจ‘บิ๊กตู่’รับนายกฯพปชร. รอตอบทันพร้อม‘สมคิด’ ยื่นกกต.7ก.พ.

‘อุตตม’มั่นใจ‘บิ๊กตู่’รับนายกฯพปชร. รอตอบทันพร้อม‘สมคิด’ ยื่นกกต.7ก.พ.

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.28 น.

‘อุตตม’มั่นใจ‘บิ๊กต่’ตอบรับนายกฯพปชร. เผยย่องเชิญ‘สมคิด’เรียบร้อย รอคำตอบ 2 คน ก่อนยื่น กกต.พร้อมปาร์ตี้ลิสต์ 7 ก.พ.นี้ แจงเคาะปาร์ตี้ลิสต์ยังไม่ลงตัว เหตุคนเยอะต้องคัดคนคุณภาพ รับส่งไม่ครบ 150 รายชื่อ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 6 ก.พ.62 ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แถลงความคืบหน้าการเทียบเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรค ว่า ปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้ตอบรับ หรือแจ้งการตัดสินใจมาที่พรรค แต่เชื่อว่าจะทันภายในวันที่ 8 ก.พ.แน่นอน

ขณะที่เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ตนได้นำเอกสารไปเชิญนายสมคิด เหมือนกับที่เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ โดยนายสมคิดขอเวลาตัดสินใจ 1-2 วัน ซึ่งเราต้องให้เกียรติและให้เวลาท่าน

ส่วนความคืบหน้าการจัดทำรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคนั้น คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นประธาน พิจารณาใกล้เสร็จแล้ว และช่วงบ่ายวันเดียวกันคาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อให้พิจารณา และถ้ามีความพร้อมจะไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ และมีแนวโน้มที่จะยื่นบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคไปพร้อมกันหาก พล.อ.ประยุทธ์ และนายสมคิดตอบรับทัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า โอกาสที่พล.อ.ประยุทธ์ จะตอบรับมีมากน้อยแค่ไหน นายอุตตม กล่าวว่า คงประเมินไม่ได้ เพราะต้องให้เกียรติ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณา ส่วนส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นไปได้ที่พรรคจะส่งไม่ถึง 150 คน แต่จะมีประมาณ 100 คนขึ้นไป โดยเราพยายามคัดสรรบุคคลที่มีความเหมาะสมจริงๆ เข้ามาทำงาน ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่พอใจรายชื่อของส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต้นๆของพรรคนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะเราดูรายชื่ออย่างละเอียดรอบคอบ และโชคดีที่พรรคเรามีคนจากหลายอาชีพ เข้ามาร่วมทำงานด้วยกัน จึงทำให้มีตัวเลือกหลายหลาย

เมื่อถามว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบรับจะกระทบต่อความนิยมของพรรคหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่อยากให้พูดก่อน แต่เราต้องการทำพรรคนี่อย่างถาวร ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ตัวบุคคลเป็นเพียง 1 ใน 3 องค์ประกอบ ซึ่งเราไม่ได้ยึดติดกับตัวบุคคลแบบจะเป็นจะตาย แต่ส่วนตัวไม่ค่อยเผื่อใจ มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์จะตอบรับ ตนมีความเชื่อมั่น และความหวังว่าจะเป็นอย่างนั้น และผู้สมัครหลายคนเองก็เตรียมขึ้นป้ายหาเสียงคู่กับพล.อ.ประยุทธ์แล้ว รอเพียงการตอบรับ และยื่น กกต.เท่านั้น

หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า จากการที่ผู้สมัครได้ลงพื้นที่หาเสียงในช่วงเวลาที่ผ่านมา ถึงขนาดนี้ยังไม่พบปัญหาใดๆ แม้จะมีการทำลายป้ายหาเสียงบ้าง ซึ่งต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม พรรค พปชร.จะมีการปราศรัยใหญ่ทุกภาคทั่วประเทศและในกทม.ในเร็ววันนี้ ยืนยันว่า พรรค พปชร.จะไม่ซื้อเสียงแน่นอน และหวังว่าทุกพรรคจะไม่ซื้อเสียงเช่นเดียวกัน เพราะประชาชนคาดหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้สูงมาก ทุกพรรคการเมืองควรร่วมกันทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยควรแข่งขันกันที่นโยบาย ไม่ใช้วิธีการซื้อเสียง

ส่งยิ้มแทนคำตอบ! ‘บิ๊กตู่’ยังนิ่งรับ-ไม่รับเบอร์1นายกฯบัญชี พปชร.(ชมคลิป)

ส่งยิ้มแทนคำตอบ! ‘บิ๊กตู่’ยังนิ่งรับ-ไม่รับเบอร์1นายกฯบัญชี พปชร.(ชมคลิป)

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 08.07 น.
 

ส่งยิ้มแทนคำตอบ! ‘บิ๊กตู่’ยังนิ่งรับ-ไม่รับเบอร์1นายกฯบัญชี พปชร.(ชมคลิป)

เมื่อเวลา 07.15 น.วันที่ 6 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมด้วยพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะรองนายกรัฐมนตรี , พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย , พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ , นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.ยโสธร และมุกดาหาร โดยเป็นการลงพื้นที่ครั้งที่ 2 แล้วหลังมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง และก่อนวันที่ 8 ก.พ.62 ซึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ ต้องให้คำตอบถึงการตัดสินใจตอบรับคำเชิญเป็นนายกฯในบัญชีของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) หรือไม่

ทั้งนี้ ก่อนเดินทางนายกฯยิ้มให้กับผู้สื่อข่าว แต่ไม่ได้ตอบคำถามถึงการตัดสินใจที่จะตอบรับเป็นเบอร์ 1 นายกฯในบัญชีพรรคพลังประชารัฐหรือยัง

พบทูตเยอรมันคนใหม่โดยบังเอิญบนรถไฟฟ้าใต้ดิน​ ระหว่างเดินทางไปดูการแสดง​ Jesus​ Christ​ Superstar ที่ศูนย์​วัฒนธรรม​แห่ง​ประเทศไทย​คืนก่อน​ ท่านทูต​​ ฯพณฯ เกออร์ค ชมิดท์​ ​เอาจริงเอาจังกับการเลี่ยงใช้รถบีเอ็มหรูซีรีย์​ 7​ ประจำตำแหน่งมากเพราะมีสกุตเตอร์​ไฟฟ้าหนักกว่า​ 10 กิโลพร้อมหมวกกันน็อคติดตัว
ในสังคมที่มีผู้นำเผด็จการ​ที่ตั้งตนเป็นนายกฯบอกให้ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะเพื่อแก้ปัญหาฝุ่นพิษและมลภาวะแต่ตนยังนั่งรถประจำตำแหน่งเผด็จการอย่างไม่รู้สึกละอาย​ ผมอดคิดมิได้ว่านี่คือพีอา...

พบต้นตอเพลิงไหม้'หมู่บ้านมอแกน' ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยชาวมอแกน

พบต้นตอเพลิงไหม้'หมู่บ้านมอแกน' ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยชาวมอแกน

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 08.48 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านชาวมอแกน บริเวณอ่าวบอนใหญ่ เกาะสุรินทร์ใต้ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนของชาวมอแกน เมื่อคืนวันที่ 3 ก.พ.62 ที่ผ่านมา ทำให้มีบ้านเรือนถูกเพลิงไหม้ 61 หลัง จากจำนวนทั้งหมด 81 หลัง ที่ทำการสาธารณสุขชุมชน 1 หลัง มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต มีผู้ประสบภัย 237 คน ซึ่งพบว่าที่เกิดเหตุยังมีควันไฟอยู่บางจุดและเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยพิสูจน์หลักฐานได้นำเชือกสีเหลืองมากั้นบ้านต้นเพลิงที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้เกือบหมดหมู่บ้านในครั้งนี้ 

 

จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า เกิดจากบริเวณใต้ถุนบ้านซึ่งมีเครื่องปั่นไฟ ที่ใช้ร่วมกัน 3 บ้าน ได้เกิดน้ำมันหมด เจ้าของบ้านได้รีบถือตะเกียงน้ำมันไปเติม และได้เกิดอุบัติเหตุสะดุดล้มลงทำให้เปลวไฟจากตะเกียงติดกับน้ำมัน จนเกิดเพลิงลุกไหม้ใส่ตัวบ้านอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ลุกลามไปยังเพื่อนบ้านจนเกือบหมดหมู่บ้าน  

 

 

นางหมีเซี๊ยะ กล้าทะเล อายุ 73 ปี ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเพียงคนเดียว เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเพลิงไหม้โหมหนักอย่างรวดเร็วและรุนแรง จนเกิดโกลาหล ตนเองได้เข้าช่วยหลานสาวและลูกน้อยอายุเพียง 1 เดือน ออกมาจากบ้านได้อย่างปลอดภัยและตนเองได้ถูกไฟไหม้ที่ต้นแขนขวา และหากมีการสร้างบ้านทดแทนให้ ก็ขอให้สร้างแบบเดิมและในพื้นที่เดิม เพื่อรักษาวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมของชาวเลมอแกน ได้สืบต่อถึงคนรุ่นหลังสืบไป

โดยพบว่าตลอดทั้งวัน ได้มีภาคเอกชนทยอยนำสิ่งของที่รับบริจาค มามอบต่อให้ชาวมอแกนเป็นจำนวนมาก สำหรับความเป็นอยู่นั้นได้จัดที่พักชั่วคราวบนอาคารโรงเรียน บางส่วนก็อาศัยในเต๊นท์ริมทะเลที่ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์จัดให้

 
 
 
 
 
..................................................
 
6 กุมภาพันธ์ 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน