*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5192
 • จำนวนผู้ชม : 3256059
 • จำนวนผู้โหวต : 1709
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1709 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 232 , 11:19:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สวัสดีวันศุกร์ดอกไม้สวยๆ

15 มีนาคม 2562

         ต้องขอแสดงความนับถือนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์เป็นอย่างยิ่ง ที่กล้าคัดค้านนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาท ของพรรค

พปชร. ที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ หรือค่าของเงินลดลง ซึ่งจะทำความเดือดร้อนสะท้อนเข้าใส่ประชาชนนั่นเอง และอาจจะ

เพราะอุปนิสัยตรงๆของนายมิ่งขวัญอย่างนี้นี่เอง ที่ทำให้ไม่สามาถอยู่กับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้ตลอดรอดฝั่งอย่างที่แล้วมา

         เพื่อทบทวนเรื่องราวระหว่างนายมิ่งขวัญก็ลองย้อนไปอ่านข่าวหรือบทความเก่าๆอย่างรายงานข่าวข้างล่างนี้ 

เบื้องลึกทำไม"มิ่งขวัญ"ลาออกเพื่อไทย?

 • วันที่ 19 ธ.ค. 2556 เวลา 13:41 น.
 

เบื้องลึกทำไม

โดย...ทีมข่าวการเมือง

การประกาศลาออกจากพรรคเพื่อไทยของ  “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายนัก เพราะหลังจากถูกพักอนาคตแบบถาวร โดนแช่ดองบนที่นั่ง สส.ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับ 6 มาช้านาน หลายคนคาดการณ์ไว้แล้วว่าเลือกตั้งสมัยหน้าอย่างไรเสีย “มิ่งขวัญ” ก็ต้องอำลาตำเเหน่งในพรรคเพื่อไทย เพียงแต่การชิงยุบสภาของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ทำให้การลาออกครั้งนี้เกิดขึ้นเร็วกว่าเดิมเท่านั้น

แม้ให้เหตุผลว่าต้องการเว้นวรรค พักผ่อน แต่คนในพรรคทราบดีว่าเคสมิ่งขวัญ คือ บทเรียนสำคัญเตือนใจสมาชิกพรรคว่าอย่าริอ่านวัดบารมีกับขั้ว “ชินวัตร” เพราะแม้จะเก่งกาจสักเพียงใด แต่หากกล้าแข็งข้อกับ “นายใหญ่” ก็หนีไม่พ้นโดน “ดองไก่ให้ลิงดู” อย่างที่เห็น             

ทั้งนี้เดิมต้องยอมรับว่า อดีตเจ้าพ่อ อสมท.ผู้นี้ มีความสามารถเป็นนักการตลาด ประชาสัมพันธ์ชั้นเซียน จบการศึกษานิติศาสตร์ จุฬาฯ เริ่มงานจากฝ่ายขายกับบริษัท โตโยต้า มอเตอรส์ ประเทศไทย จำกัด ทำผลงานเยี่ยมไต่เต้าเลื่อนลำดับ จนกระโดดไปนั่งเก้าอี้ ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และกรรมการบริหารของบริษัท เขายังใช้ความถนัดด้านการตลาดเริ่มหันเส้นทางเข้าสู่แวดวงการเมือง โดยเข้าไปเป็นที่ปรึกษาด้านการท่องเที่ยว ช่วยงาน สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีต รมว.คลัง ในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ไม่ว่าแคมเปญตลาดเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ เทศกาลตรุษจีนไชนาทาวน์เยาวราช เเละหลายโครงการ ล้วนมีชื่อ มิ่งขวัญ ในฐานะที่ปรึกษาเเละนั่งเป็นบอร์ดการท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทยเป็นผู้ปลุกปั้นแทบทั้งสิ้น       

ต่อมาได้ดิบได้ดี นั่งเก้าอี้ ผอ.องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อสมท.) มิ่งขวัญ สร้างผลงานชิ้นโบว์แดงแปลงแดนสนธยา ช่อง 9 อสมท.กลายเป็น “โมเดิร์นไนน์ทีวี” จนเป็นที่รู้จักจวบจนวันนี้ ที่สุดนำไปสู่การแปรรูป เป็นบริษัท อสมท.จำกัด (มหาชน) และระหว่างนี้เอง มิ่งขวัญ ยังเคยปรับรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” ของ สนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กระเด็นพ้นผังช่อง 9 หลังจากมีเนื้อหารายการโจมตี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในขณะนั้น  

ในค่ำคืนของการรัฐประหาร กันยาฯ ปี 49 โมเดิร์นไนน์ทีวีเป็นสถานีโทรทัศน์เพียงช่องเดียวที่กล้าออกอากาศแบบฝ่าดงปืน เผยแพร่การโฟนอินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อดำเนินการกับคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่ถูกชิงตัดภาพและเสียงจนในที่สุดการรัฐประหารประสบผลสำเร็จ จากนั้นมิ่งขวัญตัดสินใจลาออกจากกรรมการและผู้อำนวยการใหญ่ อสมท.ในวันที่ 27 ก.ย.2549

หลังลาออกจากโมเดิร์นไนน์ มิ่งขวัญ ลงสนามการเมืองเต็มตัว เป็นหัวหน้าคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ ของพรรคพลังประชาชน ก่อนจะสอยเก้าอี้ รมว.พาณิชย์ และ รมว.อุตสาหกรรมในรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช ก่อนจะมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคพลังประชาชน หลังจากนั้นเหตุการณพลิกขั้วสลับค่าย เนวิน ชิดชอบ ขนลูกทีมร่วมจัดตั้งรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทยกลายเป็นฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

ถึงกระนั้นต่อมาปรากฏว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ทีมยุทธศาสตร์เพื่อไทย และสายชินวัตร เคาะตัว "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ลงสมัคร สส.บัญชีรายชื่อ อันดับ 1 ถูกวางตัวเป็นนายกรัฐมนตรี คนต่อไป ปรากฏว่า มิ่งขวัญ เริ่มใช้กำลังภายในชวนสมาชิกพรรคเพื่อไทยก่อการแยกตัวจากพรรค ทั้งเดินสายพบ เสนาะ เทียนทองประหนึ่งหวังสร้างกลุ่มต่อรองอำนาจกับขั้วชินวัตรในพรรคเพื่อไทย นอกจากนั้นยังมีข่าวลือหนาหูว่าเตรียม ขน สส.ไปร่วมกับ “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  เเต่ไม่ว่าแผนการใดล้วนถูก “นายใหญ่” เตะสกัดทุกทาง 

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมว่าบทเรียนอันเป็นที่ฝังใจทิ่มแทง พ.ต.ท.ทักษิณ ที่สุด คือเกิดขบวนการ สส.งูเห่าค่ายเนวินหักหลังไปจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์ ฉะนั้นหากเกิดสัญญาณมีผู้เริ่มตั้งกลุ่ม ฟอร์มทีม แข็งข้อกับขั้วชินวัตรเมื่อใด ผู้นั้นล้วนมีอันเป็นไปทางการเมืองทั้งสิ้น และยิ่งเดินแผนการที่ดันเบ่งบารมีเเข่งกับ ยิ่งลักษณ์ และท้าทายอำนาจสายชินวัตรแล้ว ยิ่งดับทางอนาคตตัวเองแบบไม่ได้ผุดได้เกิด

จากแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของไทย มิ่งขวัญ กลายเป็นแค่ สส.บัญชีรายชื่ออันดับ 6 ของพรรค ไม่เท่านั้นเขายังถูกเขี่ยพ้นงานระดับยุทธศาสตร์ของพรรค ไร้ชื่อเป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ หรือหัวหน้าทีมคิดนโยบาย และกลายเป็นตัวเลือกนอกสายตาทุกครั้งที่มีการปรับที่นั่งเสนาบดีหลายต่อหลายครั้ง บทบาทของเซียนการตลาดผู้นี้จึงค่อยๆ หดหายจากพรรคเหลือแค่เงาในผังที่นั่ง สส.บัญชีรายชื่อ

นอกจากนั้นปรากฏว่าในการลงมติร่างกฎหมายสำคัญหลายครั้งของ สส.พรรคเพื่อไทยที่มีสมาชิกเข้าร่วมพร้อมเพรียง แต่กลับขาดเสียงจาก มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ในการออกเสียงโหวต โดยเฉพาะกรณีลงมติกฎหมายระดับยุทธศาสตร์พรรคอย่าง ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่มา สว.ในวาระ 3 โดยเขาอ้างว่าเนื่องจากป่วย กะทันหัน จึงไม่สามารถเดินทางมาร่วมประชุมได้    

สัญญาณแตกจากพรรคปรากฏเด่นชัดขึ้นหลายครั้ง ประกอบกับการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ในช่วงจังหวะอันมีที่นั่งสุดแสนจำกัด คนเก่าคนแก่ของพรรคจากบ้าน 109 -111 เดินกันว่อนตึก ในที่สุด มิ่งขวัญ จึงชิงประกาศไม่ลงสมัคร สส.พรรคเพื่อไทย พร้อมตัดสินใจลาออกจากสมาชิกพรรค ตัดทางตัวเองล่วงหน้าก่อนที่เหตุการณ์ไม่คาดฝันจะมาถึง

 

 

ไทยตอนบนร้อนจัด! อุตุเตือนกลาง-อีสาน-ตอ.เจอพายุฤดูร้อน15-17มี.ค.นี้

ไทยตอนบนร้อนจัด! อุตุเตือนกลาง-อีสาน-ตอ.เจอพายุฤดูร้อน15-17มี.ค.นี้

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 07.22 น.

ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่าบางพื้นที่ บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม 2562 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่าบางพื้นที่ บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อน และขอให้ระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน ควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมทั้งหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง สำหรับเกษตรกรควรระวังและป้องกันความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย 

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 15-17 มีนาคม 2562 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 18-19 มีนาคม 2562 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพื้นที่เกิดพายุฤดูร้อนเพิ่มมากขึ้น และครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือ เนื่องจากจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบน จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น และติดตามข่าวประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ 

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่เข้ามาปกคลุมภาคตะวันเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว และจะแผ่เข้ามาต่อเนื่องถึงวันที่ 17 มีนาคม 2562 หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 18-19 มีนาคม 2562 จะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่าบางพื้นที่ โดยเริ่มจาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้.

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 14-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-40 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-15 กม./ชม. 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดบึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 17-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. 

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. 

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. 

'พิชิต'เตือนสติคนรักปชต.'เพื่อไทยไม่ใช่ความหวังเดียว' ชี้เลือกพรรคใดก็ได้ที่รักษาหลักการ

'พิชิต'เตือนสติคนรักปชต.'เพื่อไทยไม่ใช่ความหวังเดียว' ชี้เลือกพรรคใดก็ได้ที่รักษาหลักการ

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 07.40 น.

15 มี.ค. 2562  รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขียนบทความ "เบื้องหลังข้อเสนอเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์" เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว โดยมองว่าการรณรงค์ของฝ่ายที่ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้เป็นนายกฯ ต่ออีกสมัย โดยเน้นไปที่การเลือกพรรคเพื่อไทยเพียงพรรคเดียวไม่น่าจะเป็นผลดีต่อการรักษาระบอบประชาธิปไตยให้ยั่งยืน ทางที่ถูกประชาชนควรเลือกพรรคใดๆ ก็ได้ที่มั่นใจว่าจะเข้าไปปกป้องหลักการประชาธิปไตยจะดีกว่า เพราะพรรคเพื่อไทยเองก็เคยทำผิดพลาดมาแล้ว ดังนี้

"เบื้องหลังข้อเสนอเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์..มีหลายเวอร์ชั่นแต่คล้ายกันคือชนะ สส. เขตใช้คะแนนน้อยกว่าบัญชีรายชื่อ แล้วสรุปว่าใน 250 เขตที่มีพรรคเพื่อไทย ต้องเลือกพท.ให้ชนะมากที่สุด ต้องได้ไม่น้อยกว่าเขตละ 50,000-70,000 เสียง เพื่อไทยส่งสส. 250 เขต ในจำนวนนี้ เป็นเขตเก่าที่พท.ครองอยู่เดิม 204 เขต คะแนนสูงสุดปี 54 คือ 89,000 และชนะต่ำสุด 25,000 เฉลี่ยเขตละ 51,000 แต่เขตชนะที่ต่ำกว่า 50,000 มีถึง 106 เขต และที่ได้เกิน 60,000 มีเพียง 48 เขตเท่านั้น"

"เชื่อว่า ปี 62 เพื่อไทยจะได้ไม่เกินปี 54 และอาจน้อยกว่า จุดสูงสุดของพท. คือปี54 ที่ขบวนเสื้อแดงยังยิ่งใหญ่เข้มแข็งเป็นเอกภาพ มีกระแสยิ่งลักษณ์ฟีเวอร์ แต่วันนี้ไม่มีขบวนเสื้อแดงที่เป็นเอกภาพเข้มแข็งอีกต่อไป ไม่มีกระแสฟีเวอร์ใด ๆ สส.ไหลออกไปจำนวนหนึ่ง มุ้งท้องถิ่นทั้งเหนือตอนล่าง กลาง ตะวันออกแยกตัวไปตั้งพรรคจังหวัด และมีเสียงคนรุ่นใหม่อีก 8.3 ล้านคน พท.อาจรักษาเขตเดิมในภาคเหนือ-อีสานไว้ได้ แต่ชนะเพิ่มไปถึง 250 เขตโดยทุกเขตได้ 50,000-70,000 เสียงนั้นเป็นไปไม่ได้"

"ข้อเสนอเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์ไม่พูดถึงความจริงสองข้อคือ..หนึ่ง เมื่อพท.ชนะเขตมากจนไม่มีสส.บัญชีรายชื่อ เพราะสส.เขตที่ได้มีเกินกว่าสส.ที่คำนวนตามสัดส่วนคะแนนทั่วประเทศ คะแนนส่วนเกินที่ชนะในเขตนั้นก็ตกน้ำหายไป เช่น พท.ชนะพรรคที่สองไป 20,000 คะแนน ส่วนเกินคือ 19,999 คะแนนจะตกน้ำ ไม่ถูกใช้คำนวณสส.บัญชีรายชื่อใดๆ"

"สอง ใน 250 เขตที่เทคะแนนทั้งหมดให้ พท.  คะแนนที่เหลือไปไหน? ย่อมไม่ไปพรรคปชต.ทางเลือกอย่างแน่นอนเพราะมวลชนที่รัก ปชต. เทคะแนนให้พท.ไปหมดแล้วนี่! คะแนนที่เหลือย่อมเป็นของ ปชป. พรรคท้องถิ่น พปชร.  กปปส.  ที่จะยังได้สส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชต.อื่น ๆ จึงเหลืออีกแค่ 100 เขตที่ไม่มีพท. แล้วยังได้สส.บัญชีรายชื่อลดน้อยลงไปมากเพราะต้องได้ถึง 100,000 เสียงต่อสส.หนึ่งคนอีกด้วย ตามที่นพ.สรุพงษ์คำนวณไว้ว่า ยิ่งพท.ชนะเขตมากเท่าใด คะแนนต่อสส.บัญชีรายชื่อหนึ่งคนจะยิ่งสูงขึ้น"

"ข้อเสนอเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์ เลือกให้ฝ่ายประชาธิปไตยชนะ ฟังดูดี แต่เป็นคำลวง เพราะคำว่าฝ่ายปชต. นี้หมายถึงเพื่อไทยพรรคเดียวเท่านั้น จึงควรพูดกันตรง ๆ ว่า เลือกให้เพื่อไทยชนะทั้ง 250 เขตถล่มทลาย ส่วนเกินให้ทิ้งน้ำไป เบียดขับพรรคอื่นทั้งหมดให้เหลือน้อยที่สุดต่างหาก ความจริงคือ ในระหว่างเลือกตั้ง ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า แนวร่วมฝ่ายปชต. ทุกพรรคเป็นคู่แข่งกันหมด แย่งคะแนนกันทุกเม็ด ข้อเสนอ "เลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์จึงเป็นกลยุทธ์เอาความกลัวมาขู่ เลือก พท. เท่านั้น อย่าเลือกพรรคอื่น ไม่เลือกพท. ลุงตู่มาแน่!"

"แนวทางที่ถูกต้องคือเลือกพรรคที่เรามั่นใจว่า จะเข้าไปยืนหยัดสู้เพื่อปชต.อย่างมั่นคงแน่วแน่ให้ได้เสียงมากที่สุด คนที่มั่นใจในเพื่อไทย ในผลงานและประสบการณ์บริหาร ก็ไปโหวตพท.  แต่บทเรียนอดีตสอนเราว่า การเทคะแนนท่วมท้นให้พรรคใหญ่พรรคเดียว (แบบปี 54) ไม่ใช่หลักประกันว่า พรรคนั้นจะแน่วแน่ในปชต. จะไม่มีไอ้โม่งมาสั่งให้ทำอะไรโง่ ๆ บ้าๆ ที่สร้างความฉิบหายให้กับ ปชช. และ ปชต. เหมือนที่เกิดมาแล้วหลายครั้ง! จึงต้องมีบรรดาพรรคปชต.ทางเลือกเข้าไปเป็นกลุ่มก้อนร่วมสู้และประกันว่า การออกนอกลู่นอกทาง (ถ้ามีอีก) จะไม่สร้างความเสียหายมหาศาลเหมือนที่ผ่านมา"

'มิ่งขวัญ'ชี้นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ400 'พปชร.' จะทำเงินเฟ้อ-ถึงขั้นกินก๋วยเตี๋ยวชามละ100บาท

'มิ่งขวัญ'ชี้นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ400 'พปชร.' จะทำเงินเฟ้อ-ถึงขั้นกินก๋วยเตี๋ยวชามละ100บาท

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 09.15 น.

15 มี.ค.62 นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟจเฟซบุ๊กส่วนตัว "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" พรรคเศรษฐกิจใหม่  กรณีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค  แถลงเปิดนโยบายโค้งสุดท้าย ปล่อยหมัดสุดท้าย ระบุว่า “ประเทศไทยต้องรวย ด้วยพลังประชารัฐ” โดยจะผลักดันค่าแรงงานขั้นต่ำ 400-425 บาทต่อวัน 

โดย มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ กล่าวว่า การประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจาก 300 เป็น 425 บาท ถ้าทำอย่างนั้น ท่านเตรียมทานก๋วยเตี๋ยวชามละ 100 บาท ได้เลยเพราะจะเกิดเงินเฟ้อขั้นรุนแรง แล้วเราจะเหมือน เวเนซุเอล่า อย่าทำเลยครับ

'บิ๊กตู่'ร่อนสารโต้พรรคการเมือง ชูนโยบายถลุงงบฯ ชี้ต้องดูการเงิน-การคลังด้วย

'บิ๊กตู่'ร่อนสารโต้พรรคการเมือง ชูนโยบายถลุงงบฯ ชี้ต้องดูการเงิน-การคลังด้วย

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 11.01 น.

"ประยุทธ์"ยิ้มไม่พูดส่งคลิปปราศรัยพปชร. ร่อนสารโต้พรรคการเมืองชูนโยบายเปย์งบฯหวังผลคะแนน ยันตัองดู การเงิน-การคลังด้วย ย้ำเลือกตั้งครั้งนี้ต้องได้นายกฯ มีคุณธรรม

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 15 มี.ค. ภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลุงทุน (บีโอไอ) นายกฯ ปฏิเสธที่จะพูดถึงการส่งคลิปวิดิโอบนเวทีปราศรัยของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โดยกล่าวเพียงสั้นๆ กับผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสว่า เรื่องผลประชุมให้ไปถามข้างใน พร้อมส่งสัญลักษณ์ไอเลิฟยู และส่งยิ้มให้ผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดี ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสารจากนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 15 มี.ค. 2562 โดยมีใจความว่า นายกรัฐมนตรีให้ความเห็นถึงการหาเสียงของทุกพรรคการเมือง กรณีการชูนโยบายว่าจะดำเนินการเรื่องใดๆ ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณรัฐจำนวนมากบางเรื่องก็อาจกระทบต่อภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาคประชาชน ภาคธุรกิจ เอกชนรวมถึงภาครัฐ เช่น ด้านการศึกษา สวัสดิการและการขึ้นค่าแรง จึงขอยืนยันว่า ทุกรัฐบาลจะต้องดำเนินการภายใต้ระเบียบ วิธีการ กฎหมายด้านงบประมาณ การเงิน การคลังและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับรายได้และสัดส่วนงบประมาณโดยรวมของรัฐ มีทางเดียวที่จะทำได้ตามที่หลายพรรคการเมืองหาเสียงกันไว้คือ รัฐต้องมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการเก็บภาษีทั้งทางตรงทางอ้อมกำไรและรายได้ของรัฐวิสหกิจ ค่าธรรมเนียมและรายได้อื่นๆ เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวมาไทยให้มากขึ้น และหากงบประมาณไม่เพียงพอก็ต้องกู้เงิน ซึ่งจะต้องคำนึงถึงหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้นด้วย การขึ้นค่าแรงก็ต้องไม่กระทบต่อการลงทุน การย้ายฐาน การผลิต การลงทุน ในขณะที่เรากำลังเร่งรัดการลงทุนในพื้นที่เศรษฐกิจต่างๆ เพื่อเพิ่มรายได้ของรัฐ เพิ่มงาน เพิ่มอาชีพ และเพิ่มการดูแลสวัสดิการให้กับประชาชนคนไทย 

ทั้งนี้ตนขอยืนยันว่า หากเรายังหารายได้ให้รัฐมากขึ้นไม่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถทำตามนโยบายที่หลายพรรคการเมืองหาเสียงไว้ได้ ดังนั้นในการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะเป็นใครพรรคใด จะต้องมีธรรมาภิบาลในการบริหารราชการแผ่นดิน อันได้แก่ หลักคุณธรรม ความโปร่งใส ความมีส่วนร่วมความรับผิดชอบ ความคุ้มค่า เราควรต้องได้นายกรัฐมนตรีแบบนี้ที่มีธรรมาภิบาล บริหารราชการอยู่ในกฎระเบียบ กติกา กฎหมาย การดำเนินโครงการและงบประมาณจะต้องชี้แจงได้ว่าเราจะหางบประมาณมาจากไหน และอยู่ในวินัยการเงินการคลังหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลจะต้องดูแลประชาชนทุกภาคส่วนอย่างทั่วถึงทั้งประเทศ

 

 
 
 
‘กรณ์’ลุยอีสาน! เสียงตอบรับกระหึ่ม7จังหวัด ชูชุดนโยบาย‘แก้จนสร้างคนสร้างชาติ’

‘กรณ์’ลุยอีสาน! เสียงตอบรับกระหึ่ม7จังหวัด ชูชุดนโยบาย‘แก้จนสร้างคนสร้างชาติ’

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 10.53 น.

15 มี.ค. 62 นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประธานกรรมการนโยบายพรรคประขาธิปัตย์ พร้อมด้วย ดร.ศุภชัย ศรีหล้า กรรมการนโยบายและแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ภาคอีสาน ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร 7 จังหวัด ภาคอีสานประกอบด้วย จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด มหสารคาม ขอนแก่น สกลนคร และอุดรธานี โดยชูชุดนโยบายแก้จน ตอบโจทย์ เติมเต็มรายได้พี่น้องชาวอีสานด้วย ‘ประกันรายได้เกษตรกร’ เพิ่มเงินส่วนต่างทำการเกษตรไม่ขาดทุน ไถปั๊บรับ 2,000 ต่อไร่ เป็นเงินช่วยอุดหนุนต้นทุนปัจจัยการผลิตตอนต้นฤดู รวมไปถึงการทำกองทุนน้ำ เพื่อชาวอีสาน พร้อมดันชุดนโยบายสร้างคน เกิดปั๊บรับสิทธิ์เงินแสนหรือที่พี่น้องอีสานเรียกว่า เงินเดือนหลานน้อย ไว้ดูแลค่าอาหาร ค่านม ทารกและหลานแรกเกิดเดือนละ 1,000 พร้อมยกระดับเบี้ยผู้สูงอายุเป็น 1,000 และปรับปรุงเกณฑ์ เบี้ยผู้ยากไร้ 800 บาทเป็นเงินสดจับจ่ายได้ทุกที่ ที่ปรับปรุงมาจากบัตรคนจนที่รูดได้แค่ร้านธงฟ้าประชารัฐซึ่งจำกัดจนเงินไม่สะพัดในระบบ 

โดยที่ จ.อุบลราชธานี ได้ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครทั้ง 5 เขตได้แก่ นายนาวิน ลาธุลี ผู้สมัครเขต 10 นายนิคม พระเมเด ผู้สมัครเขต 9 นายบุญสอน สามัคคี ผู้สมัครเขต 5 นายปรีชา ฉ่ำมณี ผู้สมัครเขต 7 และนายปรเมษฐ์ ศรีหล้า ผู้สมัครเขต 1 ส่วนที่ จ.ศรีษะเกษ ช่วยผู้สมัคร เขต 1 นางฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา ที่ จ.ร้อยเอ็ดช่วยผู้สมัครเขต 2 นายทินกร อ่อนประทุม ที่ จ.มหาสารคามช่วยผู้สมัครเขต 3 นางสาวกมลวรรณ มณีศรี และที่ จ.ขอนแก่น ช่วยผุ้สมัครเขต 3 นายนรเศรษฐ ศรีเงิน 

โดยทุกพื้นที่ที่ลงช่วยผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น และมีเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นจำนวนมาก

 
 
 
 
 
'อภิสิทธิ์'เมินตอบ! ปม'สุเทพ'ปราศรัยทวงบุญคุณดัน'มาร์ค'เป็นนายกฯ

'อภิสิทธิ์'เมินตอบ! ปม'สุเทพ'ปราศรัยทวงบุญคุณดัน'มาร์ค'เป็นนายกฯ

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 09.44 น.

15 มี.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำคณะเดินพบปะ ทักทาย เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชน ในตลาดเช้าบางแค และตลาดหมู่บ้านเศรษฐกิจเขตบางแค เพื่อขอคะแนนเสียงสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ และ นางอรอนงค์ คล้ายนก ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 28 (บางแค) หมายเลข 10 พร้อมขึ้นรถแห่รณรงค์เชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ในวันที่ 24 มีนาคม

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าวปราศรัยโจมตีว่า ถ้าไม่มีตนเอง ชาติหน้านายอภิสิทธิ์ ก็ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น

โดยนายอภิสิทธิ์ ตอบคำถามเพียงสั้นๆว่า ไม่ทราบว่านายสุเทพพูดว่าอย่างไร

 
ผู้สมัครส.ส.มหาสารคาม เขต 1 พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่หาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

ผู้สมัครส.ส.มหาสารคาม เขต 1 พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่หาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 11.33 น.

15 มี.ค.62  ที่วัดบ้านดงน้อย ต.แวงน่าง อ.เมือง จ.มหาสารคาม นายแพทย์กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจังหวัดมหาสารคาม เขต 1 พรรคเพื่อไทย เดินทางมาปราศรัย แนะนำตัวและนโยบายของพรรคให้กับพี่น้องประชาชนได้ทราบ เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจให้กับพี่น้องประชาชนในวันเลือกตั้ง วันที่ 24 มีนาคม 2562

นายแพทย์กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า ก่อนที่จะมาลงสมัคร ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 พรรคเพื่อไทย ตนเองดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคามมาก่อนถึง 10 ปี แต่พอมีการจัดการเลือกตั้งเกิดขึ้น จึงตัดสินใจที่จะลงสมัคร ส.ส. เนื่องมีความศรัทธาในพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่สมัยไทยรักไทย พลังประชาชน ต่อเนื่องมาถึงพรรคเพื่อไทย ซึ่งหากได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ก็จะขอดูแลเรื่องปากท้องพี่น้องประชาชน ราคาผลผลิตด้านการเกษตร ข้าว มันสำปะหลัง อ้อย การเข้าถึงสิทธิ์การรักษาพยาบาล การศึกษา และทุกๆ ด้าน เพื่อฟื้นฟูประเทศ ที่ปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ให้ดีขึ้น เพื่อให้พี่น้องประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สร้างสมดุลและความเจริญรุ่งเรืองอย่างยั่งยืนต่อไป 

 
'องอาจ'แจงปมพี่ภรรยา'โกวิทย์'ไล่'มาร์ค' แค้นไร้ชื่อบัญชีปาร์ตี้ลิสต์

'องอาจ'แจงปมพี่ภรรยา'โกวิทย์'ไล่'มาร์ค' แค้นไร้ชื่อบัญชีปาร์ตี้ลิสต์

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 09.58 น.

องอาจ ชี้ ผู้หญิงไล่ อภิสิทธิ์ ที่บางแค ที่แท้พี่ภรรยา 'โกวิทย์ ธารณา ' แค้น ไร้ชื่อในบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ ประกาศไว้นานแล้ว ลงพื้นที่เมื่อไหร่เจอไล่แน่ ยันแค้นส่วนตัวไม่เกี่ยว ปชป.ประกาศจุดยืนไม่หนุน บิ๊กตู่

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงกรณีที่มีผู้หญิงคนหนึ่งชูป้ายขับไล่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ขณะลงพื้นที่หาเสียงช่วย นางอรอนงค์ คล้ายนก ผู้สมัครเบอร์ 10 ที่ตลาดบางแคว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวเป็นพี่ภรรยาของนายโกวิท ธารณา อดีต ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ 

ซึ่งขณะนี้ได้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้ว เนื่องจากไม่พอใจที่ไม่มีชื่ออยู่ในบัญชีผู้สมัคร ส. ส.บัญชีรายชื่อของพรรคและ ประกาศเอาไว้ว่าหากมีการลงพื้นที่ในเขตบางแคจะจัดคนไปขับไล่เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องส่วนตัว โดยในปัจจุบันนายโกวิทย์ ไปช่วยผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐหาเสียง 

ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้น ไม่คิดว่าจะกระทบต่อพรรคประชาธิปัตย์ เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว รวมถึงไม่เกี่ยวกับการที่หัวหน้าพรรคแสดงจุดยืนทางการเมืองไม่หนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ในพื้นที่ดังกล่าวพรรคได้รับการตอบรับดีและยังมั่นใจว่าผู้สมัครของพรรคจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ปชป.ลงพื้นที่บางแค! เจอพี่สาวภรรยา'โกวิทย์'เกณฑ์วัยรุ่นชูป้ายไล่'อภิสิทธิ์'

 
 
‘สมชัย’ย้ำวันนี้ปชป.แผลน้อยสุด ชี้พปชร.มี‘บิ๊กตู่’ผู้นำยุคศก.แย่ ส่วนพท.ยังไม่พ้นคนแดนไกล

‘สมชัย’ย้ำวันนี้ปชป.แผลน้อยสุด ชี้พปชร.มี‘บิ๊กตู่’ผู้นำยุคศก.แย่ ส่วนพท.ยังไม่พ้นคนแดนไกล

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 11.38 น.

15 มี.ค. 62 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) เขต 2 จังหวัดสมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่าในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. 2562 ซึ่งการเมืองได้แบ่งเป็น 3 ขั้วใหญ่นั้น พรรคประชาธิปัตย์มีปัญหาและจุดอ่อนให้ถูกโจมตีน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับอีก 2 ขั้ว คือพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ดังนี้

“พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่ได้เปรียบที่สุดในการเลือกตั้งคราวนี้ ต้องรู้จักช่วงชิงความได้เปรียบแล้วนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เพราะคู่ของความขัดแย้งระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเพื่อไทย มีจุดอ่อนที่สังคมไม่ไว้วางใจทั้งคู่”

“พลังประชารัฐมีอดีตนักการเมืองเข้ามามากพอสมควรก็จริง แต่ความรู้สึกของคน นักการเมืองเหล่านั้นไม่ใช่นักการเมืองที่มีอุดมการณ์ พร้อมจะย้ายพรรคเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดได้ กลายเป็นที่รวมของนักการเมืองที่เห็นประโยชน์ส่วนตัว ที่ไหนอุดมสมบูรณ์ก็ไปอยู่ที่นั่น และมีจุดอ่อนที่จะไปชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ แม้หลายคนมองว่าเป็นจุดแข็ง แต่มองว่าเป็นจุดอ่อน ประชาชนที่พึงพอใจที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯจริง ๆ มีมากหรือน้อยกว่ากันภายใต้คำเยินยอที่รัฐบาลมีอำนาจอยู่”

“แต่อีกกลุ่มหนึ่งอาจอึดอัดกับการปกครองที่ผ่านมาในช่วง 4-5 ปี อึดอัดกับภาวะเศรษฐกิจที่ไม่มีเงินในกระเป๋า คือเสียงซึ่งไม่เอา ไม่อยากได้แล้ว กับการที่เป็นรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้น การชู พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ นอกจากเป็นภาพการชูผู้นำที่ไม่มีความสามารถในสายตาของประชาชน ยังเป็นภาพของการสืบทอดอำนาจจากรัฐบาลทหาร นี่คือจุดอ่อนของพลังประชารัฐในการหาเสียงคราวนี้แน่นอน ไม่ได้คะแนนมากมายอย่างที่คิด”

“ขณะที่พรรคเพื่อไทยยังไม่สามารถสลัดออกจากคุณทักษิณ ชินวัตร ภาพที่บริหารประเทศแล้วเกิดความขัดแย้งในบ้านเมืองจนนำไปสู่เหตุการณ์ชุมนุม มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น นำไปสู่การรัฐประหาร ทำให้พรรคประชาธิปัตย์อยู่ตรงกลาง ไม่ได้อิงทหาร และไม่ได้อิงกับระบอบทักษิณแบบเดิม น่าจะช่วงชิงสถานการณ์ดังกล่าว ในการสร้างทางเลือกที่ 3 ให้กับประชาชน”
“ไม่เอาทักษิณ ไม่เอาทหาร เลือกประชาธิปัตย์ นี่คือโอกาสของประชาธิปัตย์ในการทำแคมเปญรณรงค์การเมืองคราวนี้ ว่าเราจะยึดมั่นในประชาธิปไตย ไม่ใช่ทหาร หรือนายทุนที่มาทำงานการเมือง มาจากประชาชนอย่างแท้จริง ถ้าขายจุดนี้ได้ ประชาธิปัตย์จะได้เปรียบ”

 
หมอกควันปกคลุมหนาทั่วเมืองหนองคาย วอนเกษตรกรหยุดเผาตอซังข้าว

หมอกควันปกคลุมหนาทั่วเมืองหนองคาย วอนเกษตรกรหยุดเผาตอซังข้าว

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 09.41 น.
 

15 มี.ค.62 หมอกควันปกคลุมทั่วพื้นที่จังหวัดหนองคาย โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอสังคม มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นตลอดทั้งวันติดต่อกันมาเป็นวันที่ 3 แล้ว ซึ่งหมอกควันส่วนหนึ่งคาดลอยมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ในขณะที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาตอซังข้าว แล้วหันมาใช้วิธีไถกลบแทน

สภาพอากาศที่จังหวัดหนองคาย วันนี้มีหมอกควันปกคลุมทั่วทั้งพื้นที่จังหวัด โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภอสังคม มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นตลอดทั้งวันติดต่อกันมาเป็นวันที่ 3 แล้ว ซึ่งหมอกควันได้ปกคลุมหนาแน่นเป็นพิเศษในพื้นที่ส่วนที่เป็นภูเขาและเหนือแม่น้ำโขง คาดว่าหมอกควันบางส่วนเกิดขึ้นจากการเผาและไฟป่าในพื้นที่ของอำเภอสังคมเอง อีกบางส่วนคาดว่าลอยมาจากประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน สังเกตได้ว่าในพื้นที่ภูเขาของประเทศเพื่อนบ้านมาหมอกควันปกคลุมหนาแน่นกว่าพื้นที่ของอำเภอสังคม ส่วนค่าฝุ่นละอองนั้นยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาตรวจสอบ แต่จากข้อมูลของเวปไซด์ airvisual.com ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่อำเภอเมืองหนองคาย อยู่ที่ 158 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ทางด้านนายคมสัน จำรูญพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง การรณรงค์และขอความร่วมมืองดเผาตอซังข้าว ว่าเป็นนโยบายระดับชาติ ผลที่เกิดจากการเผาตอซังข้าวนั้นกระทบกับทุกคน จึงขอความร่วมมือให้เกษตรกรลดการเผาตอซังข้าว แล้วหันมาใช้วิธีการไถกลบหรือปลูกพืชอื่นทดแทนที่จะให้ดินมีคุณภาพดีขึ้น ซึ่งมาตรการควบคุมทางจังหวัดหนองคายเองก็ได้มีมาตรการต่าง ๆ ที่ครอบคลุม แต่ก็ขอความร่วมมือเกษตรกรและประชาชนทุกชนลดการเผาในพื้นที่เกษตรกรรม.

 

 
 
ชาวตะกั่วป่าเดือดร้อนหนัก! ขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคนับเดือน

ชาวตะกั่วป่าเดือดร้อนหนัก! ขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคนับเดือน

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 09.20 น.

ชาวบ้านบางสัก อ.ตะกั่วป่า กว่า 30 ครัวเรือนเดือดร้อนหนักขาดน้ำอุปโภคบริโภคนานนับเดือนโทรแจ้งหน่วยงานในพื้นที่เพื่อขอให้มาส่งน้ำบอกชาวบ้านยังไม่ว่างเพราะติดประชุม จนชาวบ้านทนไม่ไหวต้องซื้อน้ำจากรถคันละ 250 บาทวอนช่วยเหลือด่วน

15 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพเขื่อนเก็บน้ำบริเวณหมู่ที่ 7 บ้านบางสัก ต.บางม่วง  อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มีสภาพน้ำแห้งขอดจนเห็นเนินดินโผขึ้นมาเมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งที่มาเร็วกว่าปีที่ผ่านมา และฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน จนทำให้แหล่งน้ำธรรมชาติ และเขื่อนเก็บน้ำที่ชาวบ้านกว่า 30 ครัวเรือน ใช้น้ำในการอุปโภค บริโภค ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก หลังระดับน้ำได้ลดระดับลงอย่างรวดเร็วจนเห็นพื้นดิน โดยเฉพาะที่บริเวณเขื่อนเก็บน้ำที่ชาวบ้านในหมู่บ้านนำน้ำมาใช้พบว่าสภาพลดลงและมีสีขุ่นเกิดขึ้นจากปัญหาการจัดเก็บน้ำที่ไม่ได้ผล ซึ่งทางชาวบ้านต้องการให้หน่วยงานช่วงหน้าแล้ง เพราะทุกปีที่ผ่านมาจะเป็นปัญหาขาดน้ำชาวบ้านต้องซื้อน้ำใช้ แม้ว่าตอนนี้ชาวบ้านได้ยื่นเอกสารเพื่อขอให้ทาง อบต.บางม่วง นำรถมาแจกจ่ายน้ำให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อนแต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือแต่อย่างใด

นางสมศรี สมใจ ชาวบ้านบางสัก กล่าวว่า ตอนนี้ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 30 ครัวเรือนประสบปัญหาขาดน้ำมานานกว่า 1 เดือน และต้องซื้อน้ำจากรถบริการคันละ 250 บาท เนื่องจากแหล่งน้ำที่ชาวบ้านใช้อุปโภค บริโภค ที่บนเขื่อนเก็บน้ำได้แห้งขอดจนไม่สามารถผลิตน้ำให้ชาวบ้านใช้ได้ แม้ว่าทางชาวบ้านได้แจ้งไปทาง อบต. แต่กลับเงียบหายไปไม่มีการเอาน้ำมาแจกให้ชาวบ้าน แม้ว่าทางชาวบ้านได้โทรถามนายกฯ อบต.บางม่วง บอกว่ายังไม่ว่างก่อนเพราะติดประชุม แต่ทางชาวบ้านได้ส่งเอกสารหลักฐานสำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชนไปทาง อบต.บางม่วง เพื่อขอน้ำ จนชาวบ้านไม่ไหวที่จะรอให้ทางหน่วยงานเอามาแจก ต้องหาซื้อน้ำจากรถบริการคันละ 250 บาท  ซึ่งปีนี้ยอมรับว่าภัยแล้งมาไวกว่าปีที่ผ่านมาจากฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเอาน้ำมาแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่ประสบปัญหาภัยแล้ง

 
 
 
 ...............................................................
 
15 มีนาคม 2562
 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน