*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5192
 • จำนวนผู้ชม : 3256061
 • จำนวนผู้โหวต : 1709
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1709 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 195 , 11:57:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         การกระทำของคนเราควรจะอยู่ในเกณฑ์พอเหมาะพอควรครับ ถ้ามากไป/น้อยไปก็ไม่ดี คือ ไม่ถูกใจคนทั่วๆไปนั่นเอง

ตัวอย่างที่ผมขอยกขึ้นมาอ้าง ได้แก่การฟ้องร้องอย่างถี่ยิบไปเสียทุกเรื่องนั่นเอง แล้วกฎหมายยังบังคับให้หน่วยงานที่รับผิดขอบ

ต่อเรื่องร้องเรียนต้องรีบตรวจสอบโดยเร็วอีกด้วย

         ที่นิวซีแลนด์มีการลดธงครึ่งเสาเป็นการไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต 49 ราย ในมัสยิด 2 แห่งเมื่อวานนี้ ตามรายงานข่าว BBC 

ที่โพสต์ไว้ท้ายเว็บเพจนี้

 

 

‘พี่ศรี’ลุยร้อง‘กกต.’ซัดนโยบายแจกเงินของพรรคการเมืองส่อขัด‘รธน.’

‘พี่ศรี’ลุยร้อง‘กกต.’ซัดนโยบายแจกเงินของพรรคการเมืองส่อขัด‘รธน.

วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562, 10.11 น.

16 มี.ค. 62 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกแถลงการณ์ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรื่อง “นโยบายแข่งกันแจกเงินของพรรคการเมืองส่อขัดรัฐธรรมนูญ” มีเนื้อหาว่า 

ด้วยขณะนี้ปรากฏเป็นการทั่วไปในการโฆษณาหาเสียงของพรรคการเมืองต่าง ๆ นั้น ส่วนใหญ่ของนโยบายจะมีลักษณะการใช้เงิน การแจกเงิน อย่างมากมายเข้าข่ายเป็นนโยบายประชานิยม เช่น การขึ้นค่าแรง 400-425 บาท ปริญญาตรี 18,000-20,000 บาท เบี้ยเด็ก 1,200 บาท เบี้ยวัยรุ่น 2,000 บาท เบี้ยคนชรา 1,800 บาท ข้าวหอมตันละ 18,000 บาท ฯลฯ 

ซึ่งการกำหนดนโยบายและการโฆษณาหาเสียงดังกล่าวจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามบทบัญญัติที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ 2560 ว่าด้วยการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง ม. 258 ก. (3) ประกอบ ม. 57 ของ พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ด้วย กล่าวคือ นโยบายใดที่ต้องใช้จ่ายเงิน 

การประกาศโฆษณานโยบายนั้น อย่างน้อยต้องมีรายการ ดังต่อไปนี้ (1) วงเงินที่ต้องใช้และที่มาของเงินที่จะใช้ในการดําเนินการ (2) ความคุ้มค่าและประโยชน์ในการดําเนินนโยบาย และ (3) ผลกระทบและความเสี่ยงในการดําเนินนโยบาย เพื่อที่จะทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ตัดสินใจที่จะลงคะแนนให้กับผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใดได้ 

แต่ปรากฏว่า นับตั้งแต่มี พรฎ.ให้มีการเลือกตั้ง สส. ออกมา พรรคการเมืองส่วนใหญ่ที่ลงชิงชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้ ยังไม่ดำเนินการให้เป็นไปตาม ม. 57 ของ พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 เลยและอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ ม.62 ประกอบ พรบ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ 2561 ซึ่งสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศล้มเหลวเหมือนดั่งประเทศเวเนซูเอล่าในขณะนี้ได้ 

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จำต้องนำความไปร้องเรียนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันจันทร์ที่ 18 มี.ค.62 เวลา 13.00 น. เพื่อขอให้สั่งพรรคการเมืองต่าง ๆ ดําเนินการให้ครบถ้วนและถูกต้องภายในระยะเวลาที่ กกต.กําหนดก่อนการลงคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งหากพรรคการเมืองใดไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของ กกต. ให้มีโทษปรับไม่เกิน 5 แสนบาท และปรับอีกวันละ 1 หมื่นบาทตลอดระยะเวลาที่ยังมิได้ปฏิบัติให้ถูกต้อง ตามมาตรา 121 ของ พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ต่อไป 

ซึ่งหาก กกต. ยังเพิกเฉยต่อการแจ้งและบังคับให้พรรคการเมืองต่างๆปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายข้างต้นแล้ว อาจทำให้การเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้เป็นการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งสมาคมฯอาจพิจารณานำไปสู่การฟ้องร้องเพื่อขอให้ศาลสั่งให้การเลือกตั้งทั่วไปในครั้งนี้เป็น “โมฆะ” ต่อไป 

แถลงมา ณ วันที่ 16 มีนาคม 2562

นายศรีสุวรรณ จรรยา

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

ตั้งข้อหาฆาตกรรม คนร้ายกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์

ตั้งข้อหาฆาตกรรม คนร้ายกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์

วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562, 10.36 น.

มีรายงานว่า ชายชาวออสเตรเลียที่เป็นตัวการในเหตุยิง 49 ศพ ที่มัสยิด 2 แห่ง ในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมในวันนี้ ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ประกาศจะปฏิรูปกฎหมายปืน

นายเบรนตัน แฮร์ริสัน แทร์เรนต์ วัย 28 ปี ขึ้นศาลแขวงไครสต์เชิร์ช วันนี้ เขาไม่ได้ให้การใด ๆ และถูกส่งกลับไปควบคุมตัวรอขึ้นศาลสูงไครสต์เชิร์ช ในวันที่ 5 เมษายน นายแทร์เรนต์ ซึ่งสวมชุดผู้ต้องขังสีขาวและถูกสวมกุญแจมือ ไม่พูดแม้แต่คำเดียว ขณะที่ทนายความก็ไม่ได้ยื่นขอประกันตัว หรือขอให้ศาลมีคำสั่งห้ามเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขา ตำรวจคาดว่าเขาจะถูกตั้งข้อหาเพิ่มเติมนอกจากข้อหาฆาตกรรม ส่วนผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวอีก 2 คน ตำรวจกำลังสอบสวนว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้อย่างไร 

 

คลิปที่คนร้ายถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก และตำรวจขอร้องประชาชนว่าอย่าดูหรือส่งต่อ เห็นภาพตั้งแต่คนร้ายขับรถไปที่มัสยิด เข้าไปข้างในและยิงคนอย่างไม่เลือกหน้า เห็นร่างคนบนพื้น ตำรวจระบุว่าจับกุมคนร้ายได้ในรถที่มีระเบิดแสวงเครื่อง หลังได้รับแจ้งความ 36 นาที นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น กล่าวว่า คนร้ายชาวออสเตรเลียมีปืนขึ้นทะเบียนตามกฎหมาย ใช้อาวุธก่อเหตุทั้งหมด 5 อย่าง มีปืนสั้น 2 กระบอก และปืนกึ่งอัตโนมัติ 2 กระบอก รวมอยู่ด้วย ทางการกำลังตรวจสอบว่า เขาได้อาวุธและทะเบียนมาอย่างไร และเข้านิวซีแลนด์มาก่อเหตุได้อย่างไร รัฐบาลจะแก้ไขกฎหมายครอบครองปืน และจะพิจารณาเรื่องห้ามใช้ปืนกึ่งอัตโนมัติ 

ส่วนที่หน้าโรงพยาบาลที่ผู้บาดเจ็บกว่า 40 คน รับการรักษาตัวอยู่นั้น มีกำลังตำรวจอารักขาแน่นหนา ผู้บาดเจ็บ 11 คน ยังคงอาการหนัก และจะมีพิธีศพให้แก่ผู้เสียชีวิตบางรายในวันนี้ ขณะเดียวกัน มีการเปิดเว็บไซต์ระดมเงินให้แก่เหยื่อ ได้เงินแล้วกว่า 1 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (กว่า 21.65 ล้านบาท) ภายในเวลาไม่ถึงวัน ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์ก็เต็มไปด้วยข้อความแสดงความเสียใจ เห็นใจ และตกใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ด้านเฟซบุ๊กได้ลบบัญชีของคนร้ายแล้ว หลังได้รับแจ้งจากตำรวจตั้งแต่คนร้ายเริ่มถ่ายทอดสด นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ กำลังไล่ลบคลิปที่มีการทำสำเนาหรือส่งต่อด้วย

ขอบคุณ : สำนักข่าวไทย

‘บิ๊กตู่’อ้อนคนเชียงราย อย่าล้มสิ่งที่ทำมา5ปี สัญญาจะทำให้อนาคตดี

‘บิ๊กตู่’อ้อนคนเชียงราย อย่าล้มสิ่งที่ทำมา5ปี สัญญาจะทำให้อนาคตดี

วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562, 11.32 น.

16 มี.ค. 62 เมื่อเวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยวัยที่สาม นครเชียงราย ศูนย์กลางการเรียนรู้และจัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ตามแนวทางพลังประชารัฐ เพื่อติดตามการดำเนินการดูแลผู้สูงอายุของจังหวัดเชียงราย โดยมีประชาชนต้อนรับประมาณ 200 คน ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวทักทายว่า สวัสดีนะ ขอกล่าวคำว่าสวัสดีเพื่อนๆทุกคนดีใจที่ได้มาวันนี้ขอบคุณในคำกล่าวของท่านประธานมหาวิทยาลัยสูงวัย วันนี้เราต้องให้ความรู้กับผู้สูงวัยเพื่อที่จะเป็นแนวทางในการจะแนะนำลูกในการเรียนหนังสือต่อไป เพราะถ้าเรียนตามใจชอบอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องตรวจดูเว็บไซต์ของกระทรวงแรงงานว่ามีงานสาขาใดบ้างที่เปิดรับ 

นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลนี้สร้างอนาคตสร้างโอกาสวันนี้มาดูเรื่องถนนหนทางคมนาคมจึงต้องเห็นใจจังหวัดเชียงรายเป็นพื้นที่ที่มีเขาเกิน 70% สร้างลำบากใช้งบประมาณสูงแต่มันก็ต้องทำอย่างต่อเนื่อง วันนี้จะเอารุ่นใหม่อย่างเดียวไม่ได้ ต้องเอาคนรุ่นปัจจุบันและอนาคตมาเชื่อมกันให้ได้ วันนี้ต้องดีกว่าอดีต 

"รัฐบาลนี้ทำมาหลายอย่าง ดังนั้น ขอให้หาให้เจอว่ารัฐบาลทำอะไรไปบ้างอยากจะได้มากขึ้นก็ต้องช่วยกันพัฒนาตัวเอง รัฐบาลอยากให้หมดแต่ถ้าให้ทั้งหมด คงไม่มีเงินเหลือไปทำอย่างอื่น ซึ่งต้องมีการลงทุนด้านสาธารณูปโภคอีก ซึ่งแต่ละจังหวัดจะต้องหาศักยภาพของตัวเองให้เจอทั้งเรื่องท่องเที่ยวและด้านอื่นๆ วันนี้รัฐบาลพยายามใช้เงินอย่างประหยัดเพราะเป็นเงินของคนทั้งประเทศ และตนไม่ใช่ไม่เสียภาษี ทหารก็เสียภาษีมาตลอดตั้งแต่เด็กยันโตเบี้ยวไม่ได้หัก ณ ที่จ่าย อย่างไรก็ตาม อย่าแบ่งคนรุ่นรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อต้องการดูแลคนรุ่นใหม่สร้างอาชีพให้เขาถ้าไม่มีพวกนี้ไปไม่ได้ทั้งหมด ตนจึงอยากฝากให้เรียนรู้ส่วนนี้ด้วย" 

นายกฯ กล่าวว่า เราต้องมีแผนการใช้จ่ายงบประมาณ อย่าเหมือนที่ผ่านมาใช้โดยไม่วางแผน ส่วนสิ่งที่ตนทำมา 5 ปี อย่าให้มันล้มนะ สัญญาได้หรือไม่ถ้าไม่สานต่อมันจะล้ม ตนก็มานั่งเสียใจอยู่ เสียดายโอกาสประเทศไทยมีเยอะขึ้น ต่างชาติสนใจการลงทุนวันหน้าก็จะขยายมากขึ้น 

“พวกเราหัวใจนักสู้ อดทนมานานแล้ว ทนกับผมอีกนิดนึง ผมสัญญาจะทำอนาคตให้ท่าน ตอนนี้ผมยังมีเวลาอยู่ ” นายกฯ กล่าว 

นายกฯ กล่าวว่า ปัญหาฝุ่น PM2.5 ในภาคเหนือมาจากการเผาป่า ทั้งในไทยและเมียนมา ในโอกาสที่จะได้เจอนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสหภาพเมียนมา ระหว่างร่วมเปิดสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย-ตองยิน แห่งที่2 ที่อ.แม่สอด จ.ตาก ตนจะบอกเขาให้ร่วมแก้ปัญหา เพราะการเผาป่าเพียงแค่ต้องการล่าหนูมันไม่คุ้ม 

จากนั้น นายกฯ ได้เยี่ยมชมการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยวัยที่สาม โดยได้แนะนำให้ใช้โทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ให้เกิดประโยชน์ ด้วยการเปิดดูข้อมูลข่าวสารจากภาคราชการที่ขณะนี้แต่ละกระทรวงได้เปิดเว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์งานต่างๆ พร้อมกันนี้ นายกฯได้แนะนำให้สร้างอาชีพเสริม ก่อนร่วมถ่ายรูปกลุ่มชนเผ่าและได้สีซอ พร้อมกับบอกว่าอย่าดราม่านะ ทั้งนี้ นายกฯ ได้ทำท่าไอเลิฟยู ตบไปที่หัวใจแล้วเหวี่ยงให้ประชาชนตลอดทางที่เดินทักทาย

 
 
 
‘สนธิรัตน์’มั่นใจปักธง ส.ส.พปชร.พื้นที่ กทม.ได้แน่นอน

‘สนธิรัตน์’มั่นใจปักธง ส.ส.พปชร.พื้นที่ กทม.ได้แน่นอน

วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562, 11.45 น.

“สนธิรัตน์”มั่นใจ ปักธงส.ส.พื้นที่กทม.แน่นอน  แย้ม หาวิธีให้ “บิ๊กตู่” ใกล้ชิดประชาชนปราศรัยปิดท้าย เผย นายกฯ ให้กำลังใจตลอด 

16 มี.ค. 62 เมื่อเวลา 06.45 น.ที่ตลาดสะพานสอง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เลขาธิการพรรคฯ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ ลงพื้นที่ช่วยน.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ผู้สมัคร ส.ส.เขต3 ปทุมวัน บางรัก ในตลาดสะพาน 2 ได้รับความสนใจจากประชาชนมอบดอกไม้เป็นกำลังใจ 

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรคมีความมั่นใจว่าจะปักธงส.ส.ในกทม.ได้แน่นอน เพราะจากการลงพื้นที่หาเสียงในกรุงเทพฯกระแสของพรรคดีมากและประชาชนตอบรับที่จะเลือกพรรคพปชร.ส่วนโค้งสุดท้ายของการหาเสียงจะเดินสายจัดเวทีปราศรัยใหญ่ต่อเนื่อง โดยวันที่ 19 มี.ค.ที่ จ.สกลนคร 20 มี.ค.บริเวณศาลากลางหลังเก่าจ.อุบลราชธานี  ,วันที่ 21 ที่หน้าศาลากลางจ.ชลบุรี ,ปิดท้ายที่กทม.วันที่ 22 มี.ค.นี้ ที่สนามเทพหัสดิน สนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งจะมีขุนพลชุดใหญ่ร่วมปราศรัยโดยจะเชื่อมโยงสัญญาณไปยังเวทีต่างๆของพรรคทั่วประเทศ 

ขณะที่การเปิดคลิปของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงประชาชนนั้น เป็นการช่วยให้ประชาชนหายคิดถึงนายกฯไปได้บ้าง เพราะระหว่างลงพื้นที่จะถูกสอบถามตลอดว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะมาปรากฏตัวหรือไม่และจะมาเมื่อไหร่ ดังนั้นเวทีต่างๆจะมีการเปิดคลิปในลักษณะนี้เพื่อสื่อสารถึงประชาชน แต่ยังไม่มีแผนจะให้พล.อ.ประยุทธ์ มาปรากฎตัว โดยเวทีสุดท้ายพรรคจะประเมินสถานการณ์และจะหาวิธีการให้ได้พบประชาชนมากขึ้น ส่วนจะเป็นภาพและเสียงสดของพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่นั้นเรากำลังดูวิธีการอยู่ 

“ที่จริงพล.อ.ประยุทธ์ อยากมาเดินหาเสียงกับเรา อยากมาพบประชาชน เพราะท่านเห็นว่าพวกเราลงพื้นที่และเหนื่อยกันมาก ก็อยากจะมาช่วย แต่ท่านทำได้แค่พูดคุยและให้กำลังใจพวกเรา เพราะด้วยข้อจำกัดต่างๆพรรคจึงต้องหาช่องทางที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อร้องเรียนได้” นายสนธิรัตน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคพปชร.จะดำเนินการอย่างไรต่อกระแสข่าวการจับขั้ว แบ่งขั้วทางการเมือง นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า อย่าให้การเลือกตั้งแล้วนำไปสู่ทางตัน ถ้าไปตั้งเงื่อนไขตั้งแต่ยังไม่เห็นผลคะแนนอาจจะเร็วเกินไป ต้องดูก่อนว่าประชาชนต้องการอะไร การไปจับขั้วตั้งแต่เริ่มต้น เท่ากับบังคับประชาชนให้มีทางเลือกจำกัด ซึ่งเรื่องนี้จะทำให้ประเทศกลับไปสู่วังวนเดิมที่ไม่มีทางออก รอให้ผลออกมาก่อนจึงค่อยไปคุยกันอย่าไปตั้งเงื่อนไขกับประชาชน

เมื่อถามว่า เป็นห่วงการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่17มี.ค.นี้หรือไม่ เนื่องจากมีผู้ใช้สิทธิ์จำนวนมาก นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราเชื่อมั่นในคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)และขอให้ประชาชนออกมาเลือกตั้งให้มาก เพราะทุกเสียงของประชาชนหมายถึงการตัดสินใจอนาคตของประเทศ และการเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญเพราะจะเป็นจุดที่ประเทศจะเดินไปข้างหน้าได้อย่างไร โดยประชาชนคือผู้เลือกทางออกให้ประเทศเดินต่อไป

'จาตุรนต์'ปราศรัยแปดริ้ว!ประกาศลั่นสู้ต่อจนกว่าบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย

'จาตุรนต์'ปราศรัยแปดริ้ว!ประกาศลั่นสู้ต่อจนกว่าบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 21.51 น.

"จาตุรนต์"ปราศรัยกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตยเมืองแปดริ้ว "อนันต์ ฉายแสง"นั่งฟังหน้าเวทีให้กำลังใจ ขอเทคะแนนให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตย จวกคสช.ทำเศรษฐกิจประเทศเสียหาย ประชาชนจนลง-นายทุนรวยขึ้น ออกกฎหมายไม่เป็นธรรม "วุฒิพงศ์"ชี้ยกเลิกจำนำข้าวเงินหายจากระบบไปกว่าสิบล้านล้านบาททำให้ประชาชนจนลง

15 มี.ค.62 เวลา 17.00 น.กลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย ปราศรัยใหญ่ที่ศาลากลาง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง นอกจากนี้ ยังมี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ , นายพิชัย นริพทะพันธุ์ , นายนิคม ไวยรัชพานิช , นายประภัสร์ จงสงวน, นพ.เหวง โตจิราการ , น.ส.อรุณี กาสยานนท์ , นายพชร ธรรมมล , น.ส.ชญาภา สินธุไพร , นายทองอยู่ คงขันธ์ และนายโอกาส มีเชาว์ โดยมีข้อความบนที่ป้ายบนเวที ว่า "24 มีนาคม 2562 เลือกฝั่งประชาธิปไตยไปแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ" โดยมีประชาชนมาร่วมฟังปราศรัยกันอย่างคับคั่ง บางกลุ่มถือป้ายมาให้กำลังใจแกนนำที่ชื่นชอบ ขณะที่ นางฐิติมา ฉายแสง น้องสาวของนายจาตุรนต์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 1 พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ไม่ได้มาร่วมปราศรัย เนื่องจากเป็นผู้ช่วยหาเสียงพรรคอนาคตใหม่

นพ.เหวง กล่าวว่า การเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในช่วงก่อนเลือกตั้งว่าเป็นคนน่ารักอารมณ์ดี เป็นการแสดงอย่างเห็นได้ชัด แต่ 5 ปีที่ผ่านมาไม่เคยทำอะไรแบบนี้ รวมทั้งยังสั่งการหน่วยงานความมั่นคงให้ปราบปรามประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล เช่น นักศึกษาที่ชูสามนิ้ว หรือกินแซนวิช เพราะทั้งหมด พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์เผด็จการให้ประชาชนออกไปเลือกตนเป็นนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ นพ.เหวง ยังชี้แจงกรณีนางฐิติมา โพสต์ข้อความให้ประชาชนเลือกพรรคอนาคตใหม่ ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้มีการสัญญาว่าจะให้เงิน หลอกลวง หรือใช้อำนาจบังคับขู่เข็ญประชาชน

นายนิคม กล่าวว่า รัฐธรรมนูญและกฎหมายการเลือกตั้งฉบับนี้เอาเปรียบการเลือกตั้ง โดยเงื่อนไขต่างๆ เช่น การให้ คสช.เลือก ส.ว.250 คน ที่มีอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯ และให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นกรรมการสรรหา ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มาจากแม่น้ำ 5 สาย อีกทั้งการกาบัตรใบเดียวครั้งเดียวทำให้พรรคการเมืองขนาดใหญ่มีโอกาสได้ ส.ส.น้อยลง การรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลก็จะทำได้ยาก แถมยังต้องไปแข่งกับพรรคฝ่ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีเสียง ส.ว.250 คน ยิ่งยากมากขึ้นไปอีก ขณะเดียวกันการทำงานของ กกต.ที่มีความผิดปกติ เช่น การร้องเรียนให้พิจารณาว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ และขาดคุณสมบัติเป็นแคนดิเดตนายกฯ หรือไม่ แทนที่ กกต.จะวินิจฉัยแล้วส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ แต่กลับส่งเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ดังนั้น พรรคฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะการเลือกตั้งได้ ประชาชนทั้งประเทศต้องลงคะแนนให้อย่างถล่มทลาย และตนเชื่อว่าจะเกิดปาฏิหาริย์

ขณะที่ นายประภัสร์ กล่าวว่า ประเทศไทยมีช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งคนรวยส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มทุน นี่คือผลงานของฝ่ายเผด็จการที่ยึดอำนาจเข้ามา ขณะที่กฎหมาย EEC ให้สิทธิประโยชน์แก่นายทุนมากกว่ากฎหมายส่งเสริมการลงทุนปกติ ทั้งเรื่อง ลดภาษี และการเช่าที่ดินระยะยาว 99 ปี ทั้งที่อดีตนายทักษิณ เคยมีนโยบายให้เอกชนเช่าที่ดิน 50 ปี กลับถูกประณามว่าขายชาติ บางคนอ้างว่าที่ตอนนี้ไม่ออกมาโต้แย้งเพราะบ้านเมืองสงบสุข แต่ตนเห็นว่าที่สงบเพราะความกลัวอำนาจทหาร ดังนั้น การให้เช่าที่ดินระยะยาว 99 ปี ย่อมจะส่งผลกระทบกับประเทศในอนาคตที่ไม่แน่นอน อีกทั้งกฎหมายฉบับนี้ก็ออกมาจากสภาด้วยความรวดเร็ว และไม่มีการแสดงความคิดเห็นของประชาชน เพราะฉะนั้นประชาชนต้องช่วยกันทำให้ประเทศไทยกลับไปสู่ระบอบประชาธิปไตย ที่ประชาชนสามารถตรวจสอบฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติได้

นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง น้องชายของนายจาตุรนต์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 4 พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า 4 - 5 ปีที่ผ่านมา ตนอึดอัดใจทั้งการบริหารบ้านเมืองและเศรษฐกิจ ตั้งแต่การยุบพรรคพลังประชาชน ในช่วงการชุมนุมพันธมิตรฯ ตอนนั้นตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตนพบว่าคนส่วนหนึ่งที่เข้ามาร่วมชุมนุมคือทหาร และต่อมาในการชุมนุม กปปส.ก็มีทหารเข้าร่วมเช่นเดียวกัน ดังนั้น ตนจึงเห็นว่าที่บ้านเมืองวุ่นวายมาตลอดสิบกว่าปี ส่วนหนึ่งมาจากทหาร แต่หลายคนกลับโทษประชาธิปไตย และหลังจากรัฐประหาร ตนลงพื้นที่พบว่าประชาชนยากจนลง เงินในระบบหายไปหลังจากยกเลิกการจำนำข้าว เฉลี่ย 6,000 บาทต่อไร่ ติดต่อกัน 5 ปี เท่ากับเงินหายไปจากชาวนา 30,000 บาทต่อไร่ รวม 60 ล้านไร่ จะเท่ากับ 1.88 ล้านล้านบาท ซึ่งเงินเหล่านี้จะถูกนำมาใช้จ่ายจำนวน 6 ต่อในระบบเท่ากับเงินในระบบจะหายไปกว่าสินล้านล้านบาท จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนจนลง

นายพิชัย กล่าวว่า การสืบทอดอำนาจจะทำให้เศรษฐกิจแย่ เพราะความเชื่อมั่นและหายลงทุนหายไป การทุจริตคอร์รัปชันก็จะเพิ่มมากกขึ้น และการใช้อำนาจเบียดบัง ขณะที่โลกเปลี่ยนแปลงไปมาก ประเทศไทยต้องรีบปรับตัว และถ้าได้ผู้นำที่ดีประเทศก็จะเจริญ

น.ส.อรุณี กล่าวว่า ตอนเวลาที่ทำงานเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยและวิจัย ได้เห็นปัญหาและความเดือดร้อนของประชาชน คนตัวเล็กขาดโอกาสในการเข้าถึงแหล่งทุน และโอกาสในการเข้าถึงความเสมอภาคทางกฎหมาย สิ่งเดียวที่คนเหล่านี้คาดหวังจะได้รับความช่วยเหลือคือรัฐบาล แต่ตจลอด 4 - 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลที่มาจากทหารกลับทำให้ปัญหายิ่งเพิ่มมากขึ้น ทั้งความปรองดอง ยาเสพติด เศรษฐกิจ คอร์รัปชัน ทุกอยากไม่ถูกแก้ตามสัญญา ประกอบกับการใช้กฎหมายสองมาตรฐาน เช่น นาฬิกายืมเพื่อนไม่มีความผิด และคดีเสือดำกำลังจะหลุด ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี คนรุ่นใหม่ไม่มีส่วนร่วมในการร่าง มีแต่คนรุ่นเก่าที่ไม่รู้จักเทคโนโลยีเข้ามาร่าง แม้กลุ่มของตนจะถูกยุบพรรค แต่อุดมการณ์ประชาธิปไตยจะไม่เสื่อมคลาย จะไม่ทนอยู่กับอำนาจเผด็จการริดรอนสิทธิ ดังนั้น สิ่งเดียวที่ประชาชนจะทำได้ คือ 24 มีนา หยิบปากกาเลือกฝ่ายประชาธิปไตย

ขณะที่ นายจาตุรนต์ ขึ้นกล่าวบนเวที มีประชาชนจำนวนมากออกมาให้ดอกไม้เพื่อเป็นกำลังใจ และมี นายอนันต์ ฉายแสง พ่อของนายจาตุรนต์ นั่งรถเข็นมาฟังการปราศรัยหน้าเวที โดย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรดีกว่ากลับมาหาพี่น้องที่สนับสนุนกันมาโดยตลอด วันนี้ตนมาในนามของกลุ่ม "ก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย" หลังจากที่พรรคไทยรักษาชาติถูกยุบไปแล้ว แม้ตนและคนในกลุ่มไม่ได้เป็นผู้สมัคร ส.ส.แล้ว แต่ที่ยังมาปราศรัยอยู่ เพราะจุดมุ่งหมายในชีวิตไม่ใช่ไปสู่ตำแหน่งใด แต่ต้องการเปลี่ยนบ้านเมืองนี้ให้เจริญก้าวหน้าเป็นประชาธิปไตย ถ้าพี่น้องยังเดือดร้อน ประชาชนยังเดือดร้อน ประเทศยังล้าหลังอยู่ ผมก็ยังต้องทำหน้าที่ จาตุรนต์ ฉายแสง จะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป

ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า เมื่อก่อน จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเมืองที่ประชาชนส่วนใหญ่ทำนา มีแต่คนยากคนจน พ่อของตนที่เป็นผู้แทนราษฎรก็ถามกับตนว่าโตขึ้นมาตนจะช่วยเหลือคนจนได้เท่าพ่อหรือไม่ หลังจากเรียนจบจากต่างประเทศ ตนก็กลับมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ล้มลุกคลุกคานมามาก และผ่านรัฐประหารมาหลายครั้ง แต่ตนก็พูดกับสื่อเสมอว่าตนไม่เห็นด้วยกันการรัฐประหาร และทุกวันนี้ผลพวงจากรัฐประหาร คือ เศรษฐกิจในประเทศไม่ดี เนื่องจากการส่งออกที่ลดลง ไม่มีการลงทุน สินค้าการเกษตรราคาตกต่ำไม่าได้รับการดูแล ทำให้กำลังซื้อลดลง เศรษฐกิจในเมืองก็แย่ตามไปด้วย

ขณะเดียวกัน การประมูลการสร้างรถไฟ และดิวตี้ฟรี ต่างได้รับการประมูลโดยนายทุนขนาดใหญ่ ที่เคยแวะเวียนเขช้ามาถ่ายรูปกับรัฐบาลในทำเนียบฯ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จ่ายเงินให้คนจนไปรูดซื้อของเงินก็เข้าแต่บริษัทนายทุนขนาดใหญ่ทั้งนั้น ทำให้เกิดช่องว่างเศรษฐกิจรวยกระจุกจนกระจาย แม้จะมี EEC แต่นักลงทุนก็ไม่มีความเชื่อถือ ยังไม่เข้ามาลงทุน ถ้าหลังการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกฯ ต่อ ภาพลักษณ์ประเทศก็จะเป็นเผด็จการเหมือนเดิม และการให้เช่าที่ดินระยะยาวของ EEC หากผู้เช่าปรับแก้ผังเมืองก็อาจจะมีผลต่อสิ่งแวดล้อม นโยบายของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ และเพิ่มฐานเงินเดือนจำนวนมาก จะเอาเงินมาจากไหน และถ้าทำได้ 5 ปี แล้วทำไมไม่ทำ เมื่อก่อนจะขึ้นค่าแรง 300 บาท พล.อ.ประยุทธ์ บอกทำไม่ได้ ไม่มีเงิน แต่เมื่อวานอัดคลิปวีดิโอขึ้นเวทีปราศรัยพรรคพลังประชารัฐ บอกว่าพรรคนี้มีนโยบายที่ดี

นายจาตุรนต์ กล่าวย้ำว่า เกินวันที่ 24 มี.ค.เป็นต้นไป พล.อ.ประยุทธ์ กับ คสช.อยู่ต่ออีกวันเดียวก็ไม่ได้แล้ว อย่าว่าถึง 20 ปี ตามยุทธศาสตร์ชาติ เลย ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กลัวตกขบวน แม้ก่อนหน้านี้จะไม่บอกจุดยืนว่าร่วมรัฐบาลกับ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ แต่ตอนนี้กลับมาประกาศว่าไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ แต่จะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ทำให้นายสุเทพไม่พอใจ แต่คนของนายสุเทพอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์จำนวนมาก อาจจะยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้น นโยบายของประชาธิปัตย์อาจไม่ได้ใช้บริหารประเทศ แต่ใช้นโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่บริหารมา 5 ปี ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ ต่อให้ใครเอาเงินไปให้ก็อย่าไปเลือก เพราะจะทำให้เศรษฐกิจเสียหายต่อไป

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า มาพูดทุกครั้งก็ได้รับการสนับสนุนจากคนฉะเชิงเทราทุกครั้ง ลงสมัครรับเลือกตั้งทุกครั้งก็ได้รับการสนับสนุนทุกครั้ง เป็นนักการเมือง เป็นรัฐมนตรี หรือเป็นฝ่ายค้าน ก็เพราะการสนับสนุนของพี่น้องฉะเชิงเทรา ตนไม่เคยลืม ตลอดชีวิตตนคิดมาเสมอ และตนจะไม่ทำให้ผิดหวัง ไม่เคยมีเรื่องด่างพร้อยทุจริต ยืนอยู่กับฝ่ายประชาธิปไตยมาตลอด ไปไหนเจอคนพูดถึง จาตุรนต์ ฉายแสง ไม่อายใคร

"ถ้าวันนี้พี่น้องประชาชนอยากเลือกตน หรือตระกูลฉายแสง ขอให้ทุกคนไปลงคะแนนสนับสนุนพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช.เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น สำหรับตนแม้ว่าจะไม่เป็นผู้สมัคร แต่จากนี้ไปจะยังไม่ยุติบทบาททางการเมือง ตราบใดที่พี่น้องยังสนับสนุน ตนจะอยู่กับการเมือง ต่อสู้ให้บ้านเมืองนี้เป็นประชาธิปไตยให้ได้" นายจาตุรนต์ กล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ห้ามประชาชนเลือกพรรคไทยรักษาชาติ เพราะจะทำให้บัตรเสีย วันนี้ตนมาปราศรัยเพื่อให้ประชาชนไปลงคะแนนให้พรรคฝั่งประชาธิปไตย แต่อย่าเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเป็นเผด็จการที่ร่างกฎหมายเอง และเพิ่งมีข่าวจาก จ.แพร่ ว่ามีการออกหนังสือราชการให้นายอำเภอเกณฑ์ประชาชนมาต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ สวมหมวกหลายใบ ทั้งนายกฯ , หัวหน้า คสช. , แคนดิเดตนายกฯ และรัฏฐาธิปัตย์ เอาเปรียบนักการเมืองพรรคอื่น และที่อ้างว่าลงพื้นที่ตรวจราชการ แต่ตนไม่เข้าใจว่าอยู่มา 5 ปี ทำไมไม่เห็นออกถี่ขนาดนี้ ตนเข้ามาทำงานพรรคไทยรักษาชาติไม่เคยต่อรองตำแหน่ง แต่ของต่อสู้เพื่อประชาชนต่อต้านเผด็จการ และตนเชื่อว่าปาฏิหาริย์จะเกิดได้ด้วยอำนาจอธิปไตยของประชาชน ไม่ว่าถ้า คสช.จะวางเกมแบบไหน ถ้าประชาชนไม่เอาด้วย ส.ว.250 ก็ไม่มีความหมาย และหลังจากนี้ กลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย จะเดินทางไปปราศรัยที่ จ.นครศรีธรรมราช , จ.พิษณุโลก , จ.เพชบูรณ์ , จ.ลพบุรี , และ จ.สุรินทร์ ตามลำดับ

 
 
 • ‘สนธิรัตน์’มั่นใจปักธง ส.ส.พปชร.พื้นที่ กทม.ได้แน่นอน

  ‘สนธิรัตน์’มั่นใจปักธง ส.ส.พปชร.พื้นที่ กทม.ได้แน่นอน

  วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562, 11.45 น.

  “สนธิรัตน์”มั่นใจ ปักธงส.ส.พื้นที่กทม.แน่นอน  แย้ม หาวิธีให้ “บิ๊กตู่” ใกล้ชิดประชาชนปราศรัยปิดท้าย เผย นายกฯ ให้กำลังใจตลอด 

  16 มี.ค. 62 เมื่อเวลา 06.45 น.ที่ตลาดสะพานสอง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เลขาธิการพรรคฯ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ ลงพื้นที่ช่วยน.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ผู้สมัคร ส.ส.เขต3 ปทุมวัน บางรัก ในตลาดสะพาน 2 ได้รับความสนใจจากประชาชนมอบดอกไม้เป็นกำลังใจ 

  นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรคมีความมั่นใจว่าจะปักธงส.ส.ในกทม.ได้แน่นอน เพราะจากการลงพื้นที่หาเสียงในกรุงเทพฯกระแสของพรรคดีมากและประชาชนตอบรับที่จะเลือกพรรคพปชร.ส่วนโค้งสุดท้ายของการหาเสียงจะเดินสายจัดเวทีปราศรัยใหญ่ต่อเนื่อง โดยวันที่ 19 มี.ค.ที่ จ.สกลนคร 20 มี.ค.บริเวณศาลากลางหลังเก่าจ.อุบลราชธานี  ,วันที่ 21 ที่หน้าศาลากลางจ.ชลบุรี ,ปิดท้ายที่กทม.วันที่ 22 มี.ค.นี้ ที่สนามเทพหัสดิน สนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งจะมีขุนพลชุดใหญ่ร่วมปราศรัยโดยจะเชื่อมโยงสัญญาณไปยังเวทีต่างๆของพรรคทั่วประเทศ 

  ขณะที่การเปิดคลิปของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงประชาชนนั้น เป็นการช่วยให้ประชาชนหายคิดถึงนายกฯไปได้บ้าง เพราะระหว่างลงพื้นที่จะถูกสอบถามตลอดว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะมาปรากฏตัวหรือไม่และจะมาเมื่อไหร่ ดังนั้นเวทีต่างๆจะมีการเปิดคลิปในลักษณะนี้เพื่อสื่อสารถึงประชาชน แต่ยังไม่มีแผนจะให้พล.อ.ประยุทธ์ มาปรากฎตัว โดยเวทีสุดท้ายพรรคจะประเมินสถานการณ์และจะหาวิธีการให้ได้พบประชาชนมากขึ้น ส่วนจะเป็นภาพและเสียงสดของพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่นั้นเรากำลังดูวิธีการอยู่ 

  “ที่จริงพล.อ.ประยุทธ์ อยากมาเดินหาเสียงกับเรา อยากมาพบประชาชน เพราะท่านเห็นว่าพวกเราลงพื้นที่และเหนื่อยกันมาก ก็อยากจะมาช่วย แต่ท่านทำได้แค่พูดคุยและให้กำลังใจพวกเรา เพราะด้วยข้อจำกัดต่างๆพรรคจึงต้องหาช่องทางที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อร้องเรียนได้” นายสนธิรัตน์ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคพปชร.จะดำเนินการอย่างไรต่อกระแสข่าวการจับขั้ว แบ่งขั้วทางการเมือง นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า อย่าให้การเลือกตั้งแล้วนำไปสู่ทางตัน ถ้าไปตั้งเงื่อนไขตั้งแต่ยังไม่เห็นผลคะแนนอาจจะเร็วเกินไป ต้องดูก่อนว่าประชาชนต้องการอะไร การไปจับขั้วตั้งแต่เริ่มต้น เท่ากับบังคับประชาชนให้มีทางเลือกจำกัด ซึ่งเรื่องนี้จะทำให้ประเทศกลับไปสู่วังวนเดิมที่ไม่มีทางออก รอให้ผลออกมาก่อนจึงค่อยไปคุยกันอย่าไปตั้งเงื่อนไขกับประชาชน

  เมื่อถามว่า เป็นห่วงการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่17มี.ค.นี้หรือไม่ เนื่องจากมีผู้ใช้สิทธิ์จำนวนมาก นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราเชื่อมั่นในคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)และขอให้ประชาชนออกมาเลือกตั้งให้มาก เพราะทุกเสียงของประชาชนหมายถึงการตัดสินใจอนาคตของประเทศ และการเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญเพราะจะเป็นจุดที่ประเทศจะเดินไปข้างหน้าได้อย่างไร โดยประชาชนคือผู้เลือกทางออกให้ประเทศเดินต่อไป

   

  พรุ่งนี้เลือกตั้งล่วงหน้า!‘บิ๊กตู่’นำคณะแอ่ว‘เชียงราย- แพร่’เกาะติดผู้สูงอายุแนว‘พปชร’

  พรุ่งนี้เลือกตั้งล่วงหน้า!‘บิ๊กตู่’นำคณะแอ่ว‘เชียงราย- แพร่’เกาะติดผู้สูงอายุแนว‘พปชร’

  วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562, 08.22 น.
   

  “บิ๊กตู่” หอบคณะ ลงพื้นที่ “เชียงราย-แพร่” ติดตามการดำเนินงานผู้สูงอายุตามแนวพลังประชารัฐ มอบ หนังสือแสดงโครงการป่าชุมชน เปิดสะพานข้ามแม่น้ำกก 

   

  16 มี.ค.62 เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ เวลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม  พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เดินทางด้วยเครื่องบิน Casa C-295W ของกองทัพบก เพื่อลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.เชียงรายและจ.แพร่

  โดยในเวลา 09.30 น. นายกฯ สักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย จากนั้น จะเดินทางไปมหาวิทยาลัยวัยที่สาม นครเชียงราย ศูนย์กลางการเรียนรู้ และจัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ตามแนวทางพลังประชารัฐ เพื่อติดตามการดำเนินการดูแลผู้สูงอายุของจังหวัดเชียงราย 

  จากนั้น นายกฯ จะเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อเป็นสักขีพยานในโอกาสที่รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ มอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ผู้แทนป่าชุมชน ทั้งนี้ นายกฯ จะกล่าวมอบนโยบายและติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล และในเวลา 12.30 น. นายกฯ จะเดินทางไปเป็นประธานเปิดสะพานข้ามแม่น้ำกก ตามโครงการสายทางเลี่ยงเมืองเชียงราย ส่วนที่ 1 เพื่อแก้ไขปัญหาและรองรับปริมาณการจราจรที่เพิ่มขึ้น 

  ขณะที่ภารกิจของพล.อ.ประยุทธ์ ในช่วงบ่าย มีกำหนดเดินทางไปสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เพื่อตรวจราชการดำเนินการของจ.แพร่ เรื่อง “ไม้มีค่า ป่าชุมชน คนอยู่กับป่า” พร้อมเป็นประธานสักขีพยานมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ผู้แทนป่าชุมชน และมอบสมุดประจำตัวผู้ที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาลในลักษณะแปลงรวมให้แก่ราษฎร และจะกล่าวมอบนโนบายและติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ก่อนเสร็จสิ้นภารกิจเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในเวลา 17.30 น.

  แฉยาความดัน ‘ลอซาร์แทน’ก่อมะเร็ง อย.เต้นสั่งเรียกเก็บด่วน

  แฉยาความดัน ‘ลอซาร์แทน’ก่อมะเร็ง อย.เต้นสั่งเรียกเก็บด่วน

  วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

  อย.เรียกคืนยารักษาความดันโลหิตสูง “ลอซาร์แทน”จาก 9 บริษัทที่ผลิตจำหน่ายในท้องตลาด 142 รุ่นการผลิต หลังพบสารก่อมะเร็งในสารตั้งต้นการผลิตที่ผลิตจากอินเดีย เร่งแจ้งรพ.ร้านขายยา คลินิกประสานผู้ป่วยนำมายาเปลี่ยนใหม่ ไม่แน่ใจ ตรวจสอบรุ่นการผลิต สอบถามได้ที่สายด่วน 1556

  เมื่อวันที่ 15 มีนาคม นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (เลขาธิการ อย.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้สหรัฐอเมริกาและแคนาดาเรียกคืนยารักษาโรคความดันโลหิตสูงลอซาร์แทน เนื่องจากพบสารก่อมะเร็งในสารตั้งต้นในการผลิตยาดังกล่าวในหนูทดลองกลุ่มไนโตรซามีนคือ N-Nitroso-Nmethyl-4-aminobutyric Acid (NMBA) บางรุ่นของบริษัท Hetero Lab Limited (Unit-l) ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ผลิตประเทศอินเดีย ในส่วนประเทศไทยได้ตรวจสอบแล้วพบว่า มีบริษัทผลิตยา 9 แห่งที่นำเข้ายาลอซาร์แทน และมีทะเบียนตำรับที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในประเทศแล้ว นอกจากนี้ยังมี 1 บริษัทคือ บริษัทเบอร์ลิน ฟาร์มาซูติคอลอินดัสตรี จำกัด ที่ได้นำเข้าวัตถุดิบตัวที่มีปัญหามาจากประเทศอินเดีย 8 รุ่นการผลิต และผลิตเป็นยาสำเร็จรูปแล้ว 2 ทะเบียนตำรับ ประกอบด้วย

  1.LANZAAR 50 ทะเบียนตำรับเลขที่ 1A 20/53 (NG) รวม 81 รุ่นการผลิต ได้แก่ รุ่นการผลิตที่ 1800670 – 1800697, 1800839 – 1800850, 1800927 – 1800942, 1801034 – 1801041, 1801135 – 1801143, 1803285 – 1803291 และ 1803841 และ 2.LANZAAR 100 ทะเบียนตำรับเลขที่ 1A 3/58 (NG)รวม 61 รุ่นการผลิต ได้แก่ รุ่นการผลิตที่ 1800698 – 1800707, 1800788 – 1800797, 1800943 – 1800958, 1800994 – 1801009, 1801236, 1803622 – 1803629

  “ดังนั้นอย.จึงประสานร้านขายยา คลินิก และรพ.ให้ดำเนินการติดตามจากผู้ป่วยที่ได้รับยาไปแล้วให้นำกลับมาเปลี่ยนเป็นยาตัวอื่นแทน ทั้งนี้ เป็นห่วงประชาชนตกใจจนหยุดยา ยืนยันว่ายาดังกล่าวแม้มีสารก่อมะเร็ง แต่พบในหนูทดลองไม่ใช่ในคน การเรียกคืนยาเพื่อความปลอดภัย การรักษาความดันโลหิตที่ดีไม่ควรหยุดยา โดยสามารถตรวจสอบรุ่นการผลิตที่เป็นปัญหา หลังฉลากยา หรือไม่แน่ใจสอบถาม 1556”นพ.ธเรศกล่าว

  ด้านนพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย.กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อปี 2561 มีการเรียกเก็บคืนยารักษารักษาโรคความดันโลหิตสูงไปเหมือนกัน ชื่อวาซาร์แทน ส่วนปีนี้ที่เรียกคืนเป็นตัวใหม่ แต่อยู่ในกลุ่มยาลดความดันโลหิตสูงเช่นกัน ซึ่งอาจทำให้ประชาชนกังวลในเรื่องการใช้ยา ขอชี้แจงว่ายาตัวอื่นไม่ได้มีปัญหา ขอว่าประชาชนอย่าหยุดรับประทานยา เพราะเป็นยาที่ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคสำคัญ หากรขาดยามีโอกาสหัวใจวาย อัมพฤกษ์ อัมพาต และอาจเสียชีวิตได้

  วันเดียวกัน มีความเคลื่อนไหวของนพ.ฆนัท ครุธกูล นายกสมาคมโภชนาการเพื่อกีฬาและสุขภาพ พร้อมรศ.พ.ต.รุ่งชัย ชวนไชยะกุล นายกสมาคมโภชนาการเพื่อกีฬา และสุขภาพแห่งเอเชีย เข้ายื่นหนังสือถึงเลขาฯอย. ขอให้ถอดถอนทะเบียนยาเฟนเทอร์มีน ยาลดความอ้วนที่มีการลักลอบจำหน่ายทางอินเทอร์เน็ตออกจากบัญชียาหลัก เนื่องจากก่ออันตราย อีกทั้งปัจจุบันมียาอื่นที่ใช้ทดแทนยาลดความอ้วนเฟนเทอร์มีนได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน อีกทั้ง ไม่ก่ออันตราย เพราะยาลดความอ้วนเฟนเทอร์มีนหากใช้ไปสักระยะทำให้ติด และมีอาการคอแห้ง เกิดการดื้อยา เพราะจัดอยู่ในกลุ่มยาแอมเฟตามีน

  รศ.พ.ต.รุ่งชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า ในอังกฤษยกเลิกใช้ยาลดความอ้วนดังกล่าวแล้ว เมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากก่ออันตราย แต่มีการลักลอบจำหน่ายทางอินเทอร์เน็ต โดยการลดน้ำหนักทั่วโลก พบพฤติกรรมกลุ่มคนที่มีน้ำหนักเกินมักพึ่งยามากกว่าปรับพฤติกรรมการบริโภค จึงอาจได้รับอันตราย เนื่องจากข้อบ่งใช้ยายาเฟนเทอร์มีนนั้น ควรทำในกลุ่มคนที่มีค่าดัชนีมวลกายเกิน 30 เท่านั้น คนทั่วไป ไม่ควรรับประทาน

  ส่วนความคืบหน้าคดีตำรวจบุกทลายเครือข่ายค้ายาลดความอ้วนแฟนเทอร์มีนรายใหญ่ พบมีแพทย์เกี่ยวข้องด้วยมากกว่า 7 ราย โดยแพทย์ 5 รายเข้าให้ปากคำกับตำรวจและถูกกันเป็นพยาน ส่วนอีก 2 รายต้องเข้าให้ปากคำวันที่ 19 มีนาคมนั้น

  พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.เปิดเผยว่า แพทย์ 2 ราย ที่ยังไม่ได้มาพบเจ้าหน้าที่นั้น ชักชวนหว่านล้อมกลุ่มแพทย์ดังกล่าวให้สั่งซื้อยาลดความอ้วน แพทย์ที่ถูกชักชวนหลงเชื่อเบิกจ่ายผ่านอย.ก่อนนำไปขายให้แพทย์ที่สั่งไว้ ทั้งนี้ เนื่องจากอย.มีระเบียบให้แพทย์ 1 รายสั่งยาชนิดนี้ได้ 5,000 เม็ดต่อเดือน ปรากฏว่า ยาดังกล่าวถูกนำออกจากระบบไปจำหน่ายทางอินเตอร์เน็ตราคาสูงกว่าปกติ โดยแพทย์ 2 รายที่ถูกหมายเรียกเข้าพบพนักงานสอบสวนวันที่ 19 มีนาคมนั้น มีข้อมูลมีส่วนร่วมกับขบวนการมานานพอสมควร ทั้งยังเกี่ยวข้องกับตัวยามากกว่าแพทย์รายอื่น นอกจากนี้ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสวนขยายผลว่า มีชาวต่างชาติมีส่วนร่วมขบวนการด้วยหรือไม่

  สำหรับแพทย์ 2 รายซึ่งเป็นเจ้าของคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่ง ถ้าเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้ว พบมีลักษณะเข้าข่ายความผิด เจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อกล่าวหาคือ ฐานจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 (เฟนเตอมีน) และประเภท 4 (ไดอาซีแพม,คลอราซีเพท) และข้อหาสมคบทำผิดตาม พ.ร.บ.มาตรการฯยาเสพติด” มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี

  'เสี่ยหนู'บอกข้อสอบ!ตั้ง4เงื่อนไขร่วมรัฐบาล

  'เสี่ยหนู'บอกข้อสอบ!ตั้ง4เงื่อนไขร่วมรัฐบาล

  วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562, 20.17 น.

  ภท.เปิดปราศรัยใหญ่เมืองย่าโม หวังกวาดเรียบยกจังหวัด อ้อนขอคะแนนชาวโคราช ด้าน"อนุทิน"ตั้ง4เงื่อนไขร่วมรัฐบาล"ไม่ขัดแย้ง-รักสถาบัน" ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ ทำหน้าที่"กรรมการห้ามมวย" อลหม่านป้ายหลังเวทีล้มไร้คนเจ็บรถหรูเสียหาย3คัน-ไฟตก แห่จดเลขทะเบียนเสี่ยงโชคหวยออกพรุ่งนี้

   
  15 มี.ค.62 เมื่อเวลา 18.00 น.ที่ตลาดเซฟวัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย , พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย , นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค ร่วมกันขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ เพื่อนำเสนอนโยบายพรรค พร้อมแนะนำตัวผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย 14 เขต ประกอบด้วย นายอดุลย์ อยู่ยืน เขต 1 , นายลบพาล ธีระบุตร เขต 2 , นายรักชาติ กิริวัฒนศักดิ์ เขต 3 , นายสมเกียรติ ตันดิลกตระกูล เขต 4 , นายพิเชษฐ์ ชัยศรี เขต 5 , นายราเมศ เรืองธนานุรักษ์ เขต 6

  นายกลวัชร อึ้งสวัสดิ์ เขต 7 , นายพลพีร์ สุวรรณฉวี เขต 8 , นายอภิชา เลิศพชรกมล เขต 9 , นายพรชัย อำนวยทรัพย์ เขต 10 , นายนรเสฎฐ์ ศิริโรจนกุล เขต 11 , นายมิชา พงษ์สว่าง เขต 12 , นายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์ เขต 13 , นายไพศาล เกียรติชัยพัฒน เขต 14 โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเดินทางมาร่วมรับฟังกว่าหมื่นคน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ได้เกิดเหตุระทึกในช่วงเวลาประมาณ​ 18.45​ น.​ระหว่างที่นายศักดิ์สยาม กำลังกล่าวปราศรัยบนเวที โดยมีลมพัดแรงจนทำให้ป้ายเวทีโครงเหล็กถล่มโค่นลงไปด้านหลัง​ สร้างความตกใจให้กับผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา​ และประชาชนที่กำลังฟังปราศรัย​

  อย่างไรก็ตาม​ เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ​ แต่มีรถยนต์เสียหาย​ 3 คัน​ ได้แก่​ รถตู้ ยี่ห้อโฟล์ค สีดำ​ ป้ายทะเบียน​ ฮย​ 4997 กทม.ซึ่งเป็นรถของนายศักดิ์สยาม​ , รถตู้​ ยี่ห้อโฟล์ค​ สีบรอนซ์เงิน​ ป้ายทะเบียน​ นข 1111 นครราชสีมา​ และ​รถยนต์​ ยี่ห้อ​ฟอร์ด เอเวอร์เรส สีขาว​ ป้ายแดง​ เลขทะเบียน​ ณ​ 8242 กทม.​โดยชาวบ้านต่างให้ความสนใจรีบเข้ามาถ่ายภาพและถ่ายคลิป​ เพื่อนำตัวเลขไปเสี่ยงโชคในวันพรุ่งนี้ (16 มี.ค.) (อ่านข่าวประกอบ : คลิประทึก! เวทีปราศรัย'ภูมิใจไทย'โคราช โค่นทับรถ'ศักดิ์สยาม')

  ต่อมาเวลา​ 19.02 น.ระหว่างที่นายศักดิ์สยามยังปราศรัยอยู่​ ยังมีเหตุการณ์​​ไฟตก จนทำให้เครื่องเสียงขัดข้อง​ ทำให้การปราศรัยต้องหยุดเป็นระยะเวลาสั้นๆ​ เป็นเวลาประมาณ​ 2 นาที​ โดยระหว่างนั้น​ ชาวบ้านได้ตะโกนว่า​ "ภูมิใจ​ไทย​สู้ๆ" เพื่อให้กำลังใจ​ผู้ปราศรัย​ ก่อนที่การปราศรัยจะกลับสู่ภาวะปกติ

  ทั้งนี้ ภายหลังจากที่นายศักดิ์สยามปราศรัยเสร็จ นายศุภชัย ได้ขึ้นปราศรัยว่า ต้องขอคาราวะและขอขอบคุณย่าโมที่ทำให้พวกเราปลอดภัย วันนี้ทั้งเวทีถล่ม ไฟตก ไฟดับ ไม่ใช่อุปสรรค แต่สิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่กว่าคือการแก้ไขปัญหาปากท้องพี่น้องประชาชนภายใต้การนำของนายอนุทิน

  จากนั้น นายอนุทิน ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ในช่วงการปราศรัยของนายศักดิ์สยามต้องบอกว่าแรงจริงๆ แรงจนป้ายด้านหลังเวทีพังลงมาทับ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ตนแหงนหน้าหงายมองฟ้า ก็คิดว่าถึงเวลาแล้วที่พรรคภูมิใจไทยจะมาทำงานให้กับคนโคราช ทั้งนี้ ตนขอมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของเมืองโคราช ที่จะต้องมี ส.ส.พรรคเดียวกันทั้งจังหวัด นโยบายต่างๆ ของพรรคเรารับประกันทุกอย่างเกิดขึ้นแน่นอน อีก 9 วันข้างหน้า จะมีการเลือกตั้ง ส.ส.พรรคภูมิใจไทยไม่เพ้อเจ้อและไม่เพ้อฝัน เพราะทุกนโยบายเกิดขึ้นจริง เกิดขึ้นเร็ว และเกิดขึ้นเลย พรรคอื่นๆ เสนอนโยบายแจกเงินแจกทองเพิ่มโน้นเพิ่มนี้ เรื่องค่าแรงถามว่าไปถามนายจ้างหรือยัง เรื่องภาษีไปถามสำนักงบประมาณหรือยัง ที่จะมาแจกเงินแบบสะบัดถามว่าเอาเงินที่ไหนมา แล้วสังคมจะอยู่ได้หรือไม่ พรรคเราไม่ทำแบบนั้น เพราะนั่นไม่ได้ทำให้พี่น้องอยู่ได้อย่างยั่งยืน

  "นครราชสีมาเป็นจังหวัดแรกที่ผมมาทำงานในสมัยเป็นรัฐมนตรี วันนี้ไม่มีพรรคไหนพร้อมไปมากกว่าพรรคภูมิใจไทย และมีผู้สมัครที่มีคุณภาพ นโยบายพรรคเราทลายทุกข้อจำกัดให้ชาวบ้าน เกษตรกร เราต้องอาศัยสถานการณ์ช่วงนี้ เพราะรัฐธรรมนูญมีกฎระเบียบต่างๆ ใครจะเป็นรัฐบาลต้องมีพรรคภูมิใจไทยด้วย เราจะไม่ให้ทะเลาะกัน ใครทะเลาะกันเราถอนตัวจากรัฐบาล รัฐธรรมนูญนี้ให้พรรคภูมิใจไทยเข้าไปเป็นกรรมการห้ามมวย ใครมีปัญหา พรรคภูมิใจไทยจะชกหน้าเอง ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ขอบอกข้อสอบด้วยว่า คนที่เราจะไปร่วมรัฐบาลได้นั้น 1.พรรคนั้นต้องไม่มีความขัดแย้ง 2.ต้องรักประชาชน 3.ต้องเทิดทูนสถาบัน และ 4.ต้องทำให้ประเทศไทยเจริญรุ่งเรือง ถ้าทำได้พรรคภูมิใจไทยจะยกตำแหน่งนายกฯให้ไปเลย แต่หากทำไม่ได้ผมจะเป็นนายกรัฐมนตรีเอง" นายอนุทิน กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ยังมี ด.ช.สรวิชญ์ ใจปิง หรือน้องอิม อายุ 11 ปี เดินมาด้านข้างเวที เพื่อมอบภาพวาดเหมือนนายอนุทิน ที่น้องอิมเป็นผู้วาดให้กับนายอนุทิน เพื่อเป็นกำลังใจ พร้อมกับกล่าวให้กำลังใจ ว่า "ขอให้คุณลุงอนุทินเป็นนายกฯ ครับ"

   
   

  นิวซีแลนด์ : ยิงถล่มมัสยิด 2 แห่งในไครสต์เชิร์ช เสียชีวิต 49 คน

  • 15 มีนาคม 2019
  มีผู้วางดอกไม้ไว้อาลัยในเหตุการณ์Image copyrightGETTY IMAGESคำบรรยายภาพมีผู้วางดอกไม้ไว้อาลัยในเหตุการณ์

  มือปืนสัญชาติออสเตรเลียบุกเข้าไปกราดยิงในมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ทำให้มีผู้เสียชีวิต 49 คน และได้รับบาดเจ็บ 48 คน

  นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สกอต มอร์ริสัน ระบุว่า มือปืนเป็นผู้ก่อการร้าย "หัวรุนแรง ขวาจัด" ขณะที่นิวซีแลนด์รับมือกับเหตุการณ์นี้ในฐานะการก่อการร้าย และยกระดับเตือนภัยขั้นสูงสุด

  ตำรวจระบุว่าจะนำตัวชายวัย 28 ปี ซึ่งถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมไปขึ้นศาลในเช้าวันเสาร์ นอกจากนี้ยังมีผู้ถูกจับกุมอีกสองคนที่ถูกควบคุมตัว ส่วนอีกคนหนึ่งไม่พบว่ามีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์

  ภาพจากจุดเกิดเหตุImage copyrightEPA

  เหตุกราดยิงเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่มัสยิด อัล นูร์ ใจกลางเมืองไครสต์เชิร์ช เป็นจุดที่สื่อรายงานว่ามีประชาชนพยายามหนีเอาตัวรอด และมีคนนอนจมกองเลือดด้านนอกมัสยิด

  ส่วนเหตุการณ์ที่สองเกิดที่มัสยิดชานเมืองลินวูด ซึ่งในจุดที่สองนี้มีรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์น้อยมาก แต่ที่นี่ตำรวจสามารถปลดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่ติดอยู่กับรถยนต์ออกไปได้

  ด้านนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ ซึ่งได้เรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อรับมือสถานการณ์วิกฤต เป็นผู้เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้นางอาร์เดิร์นกล่าวว่าวันนี้ถือเป็นวันแห่งความมืดมนที่สุดของนิวซีแลนด์ ส่วนที่นิวซีแลนด์ตกเป็นเป้านั้นไม่ใช่เพราะเป็นสถานที่รองรับความเกลียดชังและความแตกแยก

  นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์Image copyrightGETTY IMAGESคำบรรยายภาพนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์

  "เราตกเป็นเป้าเพราะความจริงที่ว่าเราไม่ได้อยู่ในข่ายนี้เลย" แต่เป็นเพราะ "ความหลากหลาย ความโอบอ้อมอารี และความเห็นอกเห็นใจ" ที่นิวซีแลนด์มีให้ และ เพราะ "ที่นี่คือบ้านของผู้ที่มีค่านิยมเดียวกัน และเป็นที่พักพิงสำหรับผู้ที่มีความต้องการ" การโจมตีที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่อาจทำลายและสั่นคลอนค่านิยมเหล่านี้ได้

  นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์กล่าวด้วยว่า บุคคลที่ถูกจับกุมไม่ได้อยู่ในบัญชีผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับตา แต่ชัดเจนว่าเป็นผู้ที่มีแนวคิดสุดโต่ง

  นางอาร์เดิร์น ยังยืนยันถึงการพบระเบิดแสวงเครื่องที่ถูกนำไปติดไว้กับรถยนต์ของผู้ก่อเหตุ แต่ไม่อาจระบุได้ว่า เป็นแผนที่จะก่อเหตุระเบิดรถยนต์หรือไม่

  ปากคำผู้เห็นเหตุการณ์

  ผู้เห็นเหตุการณ์ที่มัสยิด อัลนูร์ บอกกับสถานีวิทยุนิวซีแลนด์ว่า มือปืนเปิดฉากยิง ทำให้ผู้ที่อยู่ในมัสยิดพากันหาที่กำบังตัว "พอเราไม่ได้ยินเสียงปืนอีก จึงลุกขึ้นและเห็นคนพากันวิ่งหนี แต่พวกเขาต้องวิ่งตัวโชกเลือดกลับเข้ามา บางคนถูกยิง หลังจากนั้นอีกห้านาทีตำรวจก็มาถึง และพาพวกเราหนีออกไป"

  ด้านชายชาวปาเลสไตน์คนหนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่าได้ยินเสียงปืนรัวและเห็นชายคนหนึ่งถูกยิงที่ศีรษะ

  "ผมได้ยินเสียงปืนดังสามนัด จากนั้นแค่สิบวินาทีก็ดังขึ้นอีก มันน่าจะเป็นปืนอัตโนมัติ เพราะไม่มีใครจะเหนี่ยวไกได้เร็วขนาดนั้น" เขาบอก "จากนั้นผู้คนก็พากันวิ่งหนี บางคนเลือดท่วมตัว"

  ปลอกกระสุนเป็นร้อยนัด

  ชายอีกคนหนึ่งซึ่งรอดชีวิตจากเหตุการณ์มาได้ด้วยการซ่อนตัว เล่าว่าผู้คนพากันเอาตัวรอดด้วยการทุบกระจกหนีออกมา

  "เขาเริ่มยิงใส่คนเหล่านั้น ใครก็ตามที่เขาคิดว่ายังมีชีวิต เขายิงคนพวกนั้นไม่หยุด" ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าให้สถานีวิทยุนิวซีแลนด์ฟัง "เขาไม่ต้องการให้เรารอดชีวิตเลย"

  นายฟาริด อาห์เหม็ด ผู้รอดชีวิตอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ที่ต้องนั่งรถเข็นบอกว่าเขาไม่ทราบว่าภรรยาของตนยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

  "ผมมองเห็นจากทางเดิน ไปยังห้องที่ผมได้เข้าไปก่อนหน้านี้ มีผู้ชายคนหนึ่งพยายามจะเข้าไปในห้องนั้น แล้วก็ถูกยิงเข้าที่หลังและเสียชีวิตตรงนั้น" เขาเล่าให้ TVNZ ฟัง และว่า "ผมเห็นปลอกกระสุนอยู่บนพื้นเป็นร้อย ๆ นัด"

  เหตุการณ์อันโหดร้าย

  นายคาร์ล โพแมร์ เห็นเหตุการณ์ขณะเขาและเพื่อนร่วมงานขับรถผ่านมัสยิดที่เกิดเหตุ ที่นั่นเขาเห็น "คนวิ่งหนีเอาชีวิตรอด"

  "จากนั้นก็มีการกราดยิง …ผมเห็นคนเหล่านั้นถูกยิงจากด้านหลังร่วงลงไปกองกับพื้น"

  นายโพแมร์ กับเพื่อนและรถคันอื่นพยายามช่วยผู้รอดชีวิต

  "เรามีกันประมาณหกคน ณ จุดนั้น เราช่วยคนที่นอนอยู่บนพื้นพยายามยื้อชีวิตเอาไว้…ชายคนหนึ่งที่เพื่อนร่วมงานของผมพยายามช่วย เสียชีวิตในอ้อมแขนของเขา...มันเป็นเหตุการณ์อันโหดร้าย"

  ขณะนั้นรถพยาบาลไม่สามารถเข้าไปยังจุดเกิดเหตุได้จนกว่าตำรวจจะยืนยันว่าปลอดภัยแล้ว เขาบอก

  ก่อนหน้านี้ตำรวจประกาศเตือนประชาชนไม่ให้เข้าใกล้พื้นที่เกิดเหตุซึ่งได้แก่มัสยิดอัล นูร์ และมัสยิดลิน วูด ขณะที่โรงเรียนทุกแห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชซึ่งปิดห้ามผู้คนเข้าออกก่อนหน้านี้ ได้เปิดตามปกิแล้ว ทำให้พ่อแม่ไปรับลูก ๆ ออกจากโรงเรียนได้

  ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทยทวีตข้อความว่าในเบื้องต้นไม่มีรายงานว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

  สถานที่เกิดเหตุ

  อุดมการณ์แค้นเคือง "ต้านมุสลิม"

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการเผยแพร่ข้อความประกาศอุดมการณ์ซึ่งเชื่อกันว่า เขียนโดยมือปืนชาวออสเตรเลียผู้ก่อเหตุ ทางออนไลน์ โดยถ้อยคำที่ใช้เต็มไปด้วยความแค้นเคืองที่มีต่อชาวมุสลิมและผู้อพยพเข้าเมือง โดยใช้ถ้อยคำอย่าง "ผู้รุกราน" เนื้อความยังยกย่องคนผิวขาวที่มีแนวคิดชาตินิยม

  ข้อความประกาศอุดมการณ์ที่เผยแพร่ทางออนไลน์นี้สะท้อนเนื้อหาเดียวกันกับที่นายอันเดอร์ช เบห์ริง เบรวิก ฆาตกรผู้ก่อเหตุสังหารหมู่ที่ประเทศนอร์เวย์ในปี 2554 เคยโพสต์ไว้ทางออนไลน์

  มือปืนซึ่งระบุว่าตัวเองเป็นชาวออสเตรเลียชื่อเบรนตอน ทาร์แรนต์ ได้ใช้กล้องที่ติดไว้กับศีรษะถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กเหตุการณ์ขณะจ่อยิงอย่างไม่เลือกหน้าทั้งชาย หญิง และเด็กที่อยู่ในมัสยิดอัล นูร์ ขณะที่ตำรวจขอร้องประชาชนไม่ให้เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าว

  ด้านเฟซบุ๊กเปิดเผยว่าได้ลบบัญชีเฟซบุ๊กและอินสตราแกรมของมือปืนรายนี้แล้ว รวมทั้งกำลังลบคลิปวิดีโอที่มีผู้ทำสำเนาไว้ด้วย

  เกิดอะไรขึ้นภายในมัสยิด

  ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นภายในมัสยิด สิ่งที่ได้รับรู้ล้วนมาจากปากคำของผู้เห็นเหตุการณ์ ที่บอกกับสื่อท้องถิ่น

  โดยที่มัสยิด อัล นูร์ ใจกลางเมืองไครสต์เชิร์ช มีผู้เห็นคนนอนจมกองเลือดที่ด้านนอกมัสยิด อย่างไรก็ดี ตำรวจยังไม่ยืนยันรายงานดังกล่าว

  ภาพจากจุดเกิดเหตุImage copyrightEPA

  ผู้รอดชีวิตคนหนึ่งบอกกับสถานีโทรทัศน์นิวซีแลนด์ ว่าเห็นมือปืนคนหนึ่งยิงชายคนหนึ่งเข้าที่กลางหน้าอก เขาประเมินว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นนานประมาณ 20 นาที และมีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 60 คน

   
  เจ้าหน้าที่ลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

  มีรายงานว่ามือปืนตั้งใจทำร้ายผู้ชายที่อยู่ในห้องละหมาดชายภายในมัสยิดก่อน แล้วจึงไปก่อเหตุในห้องละหมาด สำหรับผู้หญิง

  "สิ่งที่ฉันทำได้คือแค่สวดมนต์และรอให้เหตุการณ์ยุติ โอ้ พระเจ้า ช่วยทำให้กระสุนหมดลงเสียที" ผู้เห็นเหตุการณ์เล่า

  "เขาเข้ามาข้างใน มายิงด้านนี้ แล้วก็ไปอีกห้องหนึ่ง ไปในส่วนที่ผู้หญิงอยู่ แล้วก็ยิงคนในนั้น ฉันได้ยินว่าผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิต"

  ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนเล่าว่าเหตุการณ์ที่มัสยิด อัล นูร์ เกิดขึ้นในขณะที่ทุกคนเตรียมตัวจะเริ่มละหมาด

  "จู่ ๆ ก็มีการยิงเกิดขึ้น เริ่มจากห้องของผู้ชายก่อน แต่ฉันอยู่ในห้อง ก็เลยไม่เห็นว่าใครเป็นคนยิง เห็นแค่ว่ามีคนวิ่งเข้ามาในห้องที่ฉันอยู่ บางคนตัวเปื้อนเลือดไปหมด บางคนก็วิ่งกระเผลก ๆ"

  "ตอนนั้นฉันรู้แล้วว่าเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้น ก็พยายามจะหนีและไปหลบอยู่หลังรถของตัวเอง การยิงกันยังเกิดอยู่นานประมาณหกนาทีหรือนานกว่านั้น ฉันได้ยินแต่เสียงกรีดร้องและร้องไห้"

  เหตุกราดยิงในนิวซีแลนด์Image copyrightREUTERS

  ใครอยู่ในเหตุการณ์บ้าง ?

  นอกจากการบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์แล้ว นักข่าวคนหนึ่งซึ่งติดตามทีมคริกเก็ตของบังกลาเทศ ซึ่งขณะนี้อยู่ที่นิวซีแลนด์ ทวีตข้อความว่า "ทีมหลบหนีออกจากสุเหร่าใกล้สวนสาธารณะแฮคลีย์ที่มีการยิงกันอยู่"

  ขณะที่ทามิม อิคบัล นักคริกเก็ตคนหนึ่งทวีตข้อความว่า "ทุกคนในทีมปลอดภัย"

  ควีนอังกฤษ โป๊ป ทรัมป์ ร่วมแสดงความเสียใจ

  สำนักพระราชวังบัคกิงแฮม ออกแถลงการณ์ว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองของอังกฤษ ทรงโศกเศร้าพระทัยอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น

  "ข้าพเจ้ารู้สึกเศร้าใจกับเหตุการณ์อันน่าหวาดกลัวที่เกิดขึ้นที่เมืองไครส์ตเชิร์ชในวันนี้ เจ้าชายฟิลิปและข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและมิตรสหายของผู้ที่เสียชีวิต"

  ธงนิวซีแลนด์
   
  Image copyrightAFPคำบรรยายภาพนิวซีแลนด์ลดธงครึ่งเสาที่อาคารรัฐสภา

  "ข้าพเจ้ายังขอชื่นชมการทำงานของหน่วยฉุกเฉินและอาสาสมัครที่ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ"

  "ในห้วงเวลาอันโศกสลดนี้ ข้าพเจ้าคิดคำนึงและสวดมนต์ให้กับชาวนิวซีแลนด์ทุกคน"

  การกระทำรุนแรงอันไร้เหตุผล

  ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ตรัสในโทรเลขที่เลขานุการของพระองค์เป็นผู้นำส่งว่าทรงเศร้าพระทัยอย่างยิ่งที่ได้รับรู้ว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการกระทำรุนแรงอย่างไร้เหตุผล

  พระองค์ "ขอให้ชาวนิวซีแลนด์ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวมุสลิม ได้รับทราบว่าทรงรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้"

  ด้านทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ประณาม ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่าเป็น "การสังหารหมู่อย่างน่าสยดสยอง" และ "สหรัฐฯ ขอยืนเคียงข้างนิวซีแลนด์ในทุก ๆ อย่างที่จะทำได้"

  ................................................
   
  16 มีนาคม 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน