*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5309
  • จำนวนผู้ชม : 3280051
  • จำนวนผู้โหวต : 1712
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1712 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 เมษายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 250 , 18:10:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

link @ : 5วันดับเซ่น‘สงกรานต์’เฉียด300ศพ ‘8 จังหวัด’คุมอยู่ไร้ตาย

สวัสดีครับ

         นักการเมืองคร่ำหวอดอย่างนายเทพไท เสนพงษ์ มีเหตุผลอะไรก็ไม่ทราบ ที่เสนอการจัดตั้ง 'รบ.แห่งชาติ'ขึ้นมา เป็นการ

'ผ่าหมาก' แท้ๆ ทั้งนี้ เพราะพรรคการเมือง 2 ฝ่ายกำลังรวมตัวแบบแบ่งขั้วเพื่อจัดตั้งรัฐบาลอยู่แท้ๆ แล้วอย่างนี้ใครเขาจะเล่นด้วย

กันเล่า ..... ผ่าซี ... เอ้า !! 

พปชร. พร้อมตั้งรัฐบาล "รัฐบาลแห่งชาติ" เป็นไปไม่ได้

Breaking news  :  6 ชั่วโมงที่ผ่านมา
Breaking news,พปชร,พรรคพลังประชารัฐ,ธนกร วังบุญคงชนะ,รัฐบาลแห่งชาติ

"ธนกร" วอนพรรคการเมืองทำใจร่มๆ เลิกสาดโคลน ลั่น "รัฐบาลแห่งชาติ" เป็นไปไม่ได้ เพราะ "พลังประชารัฐ" พร้อมตั้งรัฐบาล

               นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า แม้การเลือกตั้งเสร็จแล้วแต่ยังต้องรอ กกต. ประกาศรับรอง ทำให้บรรยากาศการเมืองยังเข้มข้น พรรคการเมืองบางพรรคยังเล่นการเมืองแบบเดิม ใช้วาทกรรมโจมตีสาดโคลนกันไปมา ขณะเดียวกันการจัดตั้งรัฐบาลก็คงต้องรอ กกต. หลังวันที่ 9 พ.ค. ทำให้ทุกพรรคการเมืองพยายามช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมือง ทำให้มีการตอบโต้กันไปมา ทั้งนี้ เชื่อว่าหลังวันที่ 9 พ.ค. ทุกอย่างจะจบ และสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

               นายธนกร กล่าวอีกว่า อยากให้ทุกพรรคการเมืองใจเย็นๆ ทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ การเมืองก็จะเดินไปในทิศทางที่ประชาชนคาดหวัง ส่วนแนวคิดการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น เป็นไปไม่ได้ ตนมั่นใจว่าทุกอย่างยังไม่ถึงทางตัน สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ตามปกติอย่างแน่นอน และเชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พร้อมทั้งสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป ทั้งนี้ ตนเดินทางไปทำบุญที่จังหวัดนครศรีธรรมราช พบปะพี่น้องประชาชน ผู้นำท้องถิ่น ส่วนใหญ่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป นอกจากนี้ ในช่วงสงกรานต์มีข่าวลือข่าวปล่อยเยอะไปหมด ทำให้พี่น้องประชาชนสับสน อยากจะฝากพี่น้องประชาชนได้ไตร่ตรอง อย่าไปเชื่อข่าวลือ เพราะบางเรื่องนำไปสู่ความแตกแยกและความวุ่นวายของบ้านเมือง และไม่ใช่เรื่องจริง เป็นการปล่อยข่าวเพื่อหวังผลทางการเมืองของผู้ไม่หวังดีเท่านั้น

ป.ป.ช.จี้ กทม.แจงปม "เตาเผาขยะ" หมื่นล้าน

การเมือง ข่าวการเมือง  :  34 นาทีที่ผ่านมา
ทุจริต,เตาเผาขยะ,กทม,หมื่นล้าน

ป.ป.ช.ร่อนหนังสือถึง "ปลัดกทม." ขอหลักฐานโครงการประกวดราคาจ้างเหมาเอกชนกำจัดขยะ 1.3 หมื่นล้าน หลังมีผู้ร้อง ทั้งเอกชน-ญี่ปุ่นสนใจ แต่เตรียมตัวไม่ทันตามทีโออาร์

              วันที่ 16 เม.ย. 2562 นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงาน ป.ป.ช. ทำหนังสือถึง ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้ส่งเอกสารหลักฐานและข้อเท็จจริงการดำเนินการ โครงการประกวดราคาจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูลฝอยโดยระบบเตาเผามูลฝอย ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม และอ่อนนุช ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ วงเงินงบประมาณโครงการละ 6,570 ล้านบาท รวม 2 โครงการ มูลค่า 13,140 ล้านบาท ของ กทม. ว่า

              เป็นการตรวจสอบเบื้องต้น หรือแสวงหาข้อเท็จจริง หลังจากมีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวเข้ามา ส่วนการประกวดราคาจะต้องหยุดดำเนินการหรือไม่นั้น ในทางกฎหมายแม้จะมีการประกวดราคาเสร็จสิ้นแล้ว แต่ไม่ส่งผลต่อการสอบสวนของ ป.ป.ช. เพราะ ป.ป.ช.จะตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่ หากพบว่าผิดจะดำเนินการหาผู้กระทำผิดมาลงโทษ ส่วนหากยังอยู่ระหว่างการประกวดราคา ก็ต้องทำเช่นเดียวกันคือ เข้าไปตรวจสอบก่อนว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้อำนวยการสำนักไต่สวนทุจริตภาครัฐ ป.ป.ช. ในฐานะทำการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. ได้ทำหนังสือขอทราบข้อเท็จจริงและเอกสารหลักฐาน จำนวน 7 รายการ ไปยังปลัด กทม. อาทิ หลักเกณฑ์และพิธีพิจารณาการกำหนดร่างขอบเขตงาน (ทีโออาร์), ระยะเวลาการเปิดรับฟังข้อวิจารณ์ร่างทีโออาร์ที่สั้นเกินไป, หลักเกณฑ์และที่มาการอ้างอิงและกำหนดราคากลาง และสำเนาทะเบียนประวัติข้าราชการ (ก.พ.7) ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในแต่ละขั้นตอน เป็นต้น

              รายงานข่าวแจ้งว่า โครงการดังกล่าวได้ถูกร้องเรียนโดย นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เมื่อวันที่ 7 ม.ค. โดยได้ยื่นเรื่องทั้งที่ ป.ป.ช.และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ด้วย อีกด้านเมื่อช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา นายสึคาสะ อากิโมโตะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้เสนอให้ กทม.ขยายเวลาการประกวดราคาโครงการออกไป เนื่องจากมีภาคเอกชนของญี่ปุ่นสนใจเข้าร่วมประกวดราคาด้วย แต่ไม่สามารถเตรียมการได้ทันตามรายละเอียดในทีโออาร์ แต่ นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ได้แจ้งปฏิเสธไป โดยระบุว่า ระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 กำหนดว่า ห้ามมิให้ร่น หรือเลื่อน หรือเปลี่ยนแปลงกำหนดวันเสนอราคา เนื่องจาก กทม.ได้เผยแพร่ประกาศและเอกสารทีโออาร์โครงการไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พ.ย.61 และได้กำหนดยื่นข้อเสนอและเสนอราคาด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ไปเมื่อวันที่ 21 ม.ค.62 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่คณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ที่มี นายวิษณุ พึ่งภูมิ หัวหน้าศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม กองโรงงานกำจัดมูลฝอย กทม. เป็นประธาน ตรวจสอบเอกสาร และพิจารณาด้านเทคนิค

 ศาลรธน.ส่อรับคำร้องตีความสูตรปาร์ตี้ลิสต์ไว้พิจารณา

การเมือง  :  18 นาทีที่ผ่านมา
ศาล รธน,ปาร์ตี้ลิสต์,พรุ่งนี้,ส่อรับ

ศาลรัฐธรรมนูญประชุมพรุ่งนี้ ส่อรับคำร้อง กกต.ที่ขอให้วินิจฉัยว่าการจัดสรรเก้าอี้ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ให้พรรคเล็กคะแนนไม่ถึงจำนวนส.ส.พึงมี ได้สิทธิ์มีส.ส.ได้หรือไม่

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพุธที่ 17 เม.ย.นี้ ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการประชุมเพื่อพิจารณากรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ส่งเรื่องมาให้พิจารณาวินิจฉัยว่า กกต.จะสามารถคำนวณหาจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128 ซึ่งจะมีผลทำให้พรรคการเมืองที่มีจำนวนส.ส.ที่จะพึงมีได้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส. 1 คน ได้รับการจัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 1 คน ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 หรือไม่ 

     ทั้งนี้มีรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีแนวโน้มที่จะรับคำร้อง กกต.ไว้พิจารณาวินิจฉัย

กกต.เปิดกฎหมายโต้ เลือกตั้งไม่โมฆะ

การเมือง ข่าวการเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
เลือกตั้งโมฆะ

เลือกตั้ง 24 มี.ค. ไม่โมฆะ กกต.เปิดกฎหมายแจง "ธีรชัย" ยันเลือกตั้งครั้งแรกตามบทเฉพาะกาล ต้องแล้วเสร็จใน 150 วัน ขีดเส้นวันที่ 9 พ.ค.

              วันที่ 16 มี.ค.62 ศูนย์ปฏิบัติการด้านการข่าว สำนักงานคณะกรรมกาคการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารชี้แจงจดหมายเปิดผนึกของนายธีรชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ระบุว่า การเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. อาจเป็นโมฆะหรือไม่ เนื่องจาก "วันเลือกตั้ง เป็นวันที่ 61 นับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกา ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ. ศ. 2562 ใช้บังคับ"

              โดย กกต. ขอชี้แจงว่า ตามมาตรา 102 และมาตรา 103 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกรณีที่ใช้ในภาวะปกติ แต่ในการจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งแรกของรัฐธรรมนูญฉบับนี้นั้น จะต้องเป็นไปตามบทเฉพาะกาล ซึ่งเขียนไว้โดยเฉพาะแล้ว ตามมาตรา 268 ซึ่งบัญญัติให้ดำเนินการเลือกตั้ง ส.ส.ให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับแต่วันที่ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 267 (1) (2) (3) และ (4) มีผลใช้บังคับแล้ว ซึ่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าว มีผลใช้บังคับอย่างสมบูรณ์ในวันที่ 11 ธ.ค. 61 ดังนั้น กกต. ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 9 พ.ค. 62 ซึ่งสอดคล้องกับ บทเฉพาะกาล แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 171 ดังนั้น การกำหนดวันเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค. จึงเป็นไปตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ทุกประการ

       ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา กกต.ทั้ง 7 คน ได้มีมติเอกฉันท์ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะ กกต.เห็นว่า แม้การคำนวณหาส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตามมาตรา 91 วรรค 3 ของรัฐธรรมนูญ ประกอบพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 128(5) แล้ว จะมีหลายพรรคการเมืองที่มีผลการคำนวณจำนวนส.ส.จะพึงมีได้เบื้องต้นต่ำกว่า 1 คน สามารถได้รับการจัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 1 คน และสามารถจัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อได้ครบ 150 คน ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)ก็ตาม 

 ศาลรธน.ส่อรับคำร้องตีความสูตรปาร์ตี้ลิสต์ไว้พิจารณา

    แต่การคำนวณตามมาตรา 128(5) ดังกล่าว มีผลขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 91(2)(4) เนื่องจากมีผลทำให้พรรคการเมืองที่มีจำนวนส.ส.จะพึงมีได้ต่ำกว่า 1 คน สามารถได้รับการจัดสรรให้มีส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 1 คน จึงอาจทำให้พรรคการเมืองบางพรรคมีจำนวนส.ส.เกินกว่าจำนวนส.ส.ที่จะพึงมีได้ ซึ่งต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญตาม 91(4) 

    แต่หากคำนวณหาจำนวนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 จะไม่สามารถจัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อได้ครบ 150 คน อีกทั้งหากไม่นำจำนวนส.ส.ที่จะพึงได้ต่ำกว่า 1 คน ไปคิดคำนวณต่อตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128(5) ก็ไม่สามารถคิดคำนวณจัดสรรได้ครบ 150 คนเช่นกัน จึงไม่มีวิธีการใดที่จะนำมาคิดคำนวณให้มีจำนวนส.ส.ได้ 150 คน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา83 ได้

      กกต.จึงเห็นว่าเป็นปัญหาเรื่องของอำนาจหน้าที่จึงขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210(1)(2) และพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 วรรคหนึ่ง(1) และ(2) ว่าเมื่อกกต.จะคำนวณหาจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตามวิธีการดังกล่าวแล้ว ไม่มีวิธีใดที่จะทำให้ได้ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อครบ 150 คน ดังนั้นกกต.จะคำนวณตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 วรรค 3 ประกอบมาตรา 128 แห่งพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ซึ่งการคิดคำนวณดังกล่าวอาจทำให้พรรคการเมืองบางพรรคที่มีจำนวนส.ส.ที่จะพึงมีได้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยต่อส.ส. 1 คน กกต.จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ และการดำเนินการดังกล่าวชอบด้วยรัฐธรรมนูญตามมาตรา 91 หรือไม่

ที่นี่ 'ประเทศไทย'

อ๊อด เทอร์โบดับเครื่องชน,ที่นี่ ประเทศไทย,สถานทูต,สนปทุมวัน,ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ,พรรคอนาคตใหม่

คอลัมน์... อ๊อด เทอร์โบ..ดับเครื่องชน oddturbo1900@gmail.com

          ‘ดับเครื่องชน’ ขอร่วมประท้วงและแสดงความไม่พอใจกรณีที่มีผู้แทนของสถานทูตและองค์การระหว่างประเทศไปสังเกตการณ์ร่วมฟังข้อกล่าวหา ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน

          ในฐานะของคนไทยผู้รักชาติและภาคภูมิใจในความเป็นไทย ขอบอกว่าการกระทำของผู้แทนทูตเหล่านั้นผิดมารยาทผิดหลักการ-จรรยาบรรณทางการทูตอย่างยิ่ง

          นี่คือการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทยโดยตรงและที่นี่คือ ‘ประเทศไทย’ เราจะไม่ยอมให้คนนอกหรือชาวต่างชาติไม่ว่าประเทศไหนมาก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรมไม่ได้ด้วยเหตุผลหรือกรณีใดๆ ก็ตาม

          จึงขอให้กระทรวงการต่างประเทศ โดยรัฐมนตรี ‘ดอน ปรมัตถ์วินัย’ ต้องดำเนินการตามขั้นตอนทางการทูตโดยเร็วเพื่อเกียรติ-ศักดิ์ศรีของประเทศไทย

          ‘ที่นี่-ประเทศไทย’ อย่าให้ชาติอื่นมาดูหมิ่นศักดิ์ศรีเป็นอันขาด


อ๊อด เทอร์โบ

จับตา'7 วันอันตราย'ได้ผลหรือล้มเหลว!?

สงกรานต์,ปีใหม่,อุบัติเหตุ,จับตา7 วันอันตรายได้ผลหรือล้มเหลว

โดย...   ทีมข่าวอาชญากรรม    

          ทุกเทศกาลสำคัญที่เป็นวันหยุดยาวทั้งปีใหม่และสงกรานต์ บ้านเราให้ความสำคัญกับเรื่องอุบัติเหตุ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนใช้รถใช้ถนนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด จึงต้องระมัดระวังป้องกันและรณรงค์เพื่อให้มีการบาดเจ็บสูญเสียน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ก็มีกำหนด “7 วันอันตราย” เหมือนดั่งเช่นที่ปฏิบัติมานับสิบปี

          เมื่อพูดถึงเรื่องอุบัติเหตุช่วงปลายเดือนธันวาคม 2561 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รายงานผลการจัดทำรายงานสถานการณ์โลกด้านความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 4 โดยประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 32.8 ต่อประชากรแสนคน คิดเป็นจำนวน 22,491 คน เฉลี่ยวันละ 60 คน อยู่อันดับที่ 9 ของประเทศสมาชิกทั้งหมด ซึ่งดีขึ้นจากเดิมที่เคยอยู่อันดับ 2

 

 

 

จับตา'7 วันอันตราย'ได้ผลหรือล้มเหลว!?

          แม้การจัดอันดับครั้งล่าสุดดูเหมือนสถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตจะดีขึ้น แต่การเสียชีวิตจากภัยบนท้องถนนของไทยเรายังเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย โดยเฉพาะสัดส่วนการเสียชีวิตจากเหตุที่เกิดกับรถจักรยานยนต์ที่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก คือ 74.4% นอกจากนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าตั้งแต่ปี 2558 จากรายงานการเสียชีวิต 3 ฐานของกรมควบคุมโรค พบว่าการเสียชีวิตของคนไทยจากภัยบนท้องถนนเพิ่มสูงขึ้นทุกปี คือเพิ่มจาก 19,960 ราย ในปี 2558 เป็น 21,745 ราย ในปี 2559 และเป็น 22,864 ราย ในปี 2560 ซึ่งแสดงว่าสถานการณ์ภัยบนท้องถนนของไทยยังอยู่ในภาวะวิกฤติ โดยองค์การอนามัยโลกได้ประเมินและให้ข้อแนะนำว่า หากจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นที่จะต้องเร่งจัดตั้งองค์กรเพื่อความปลอดภัยทางถนน ที่มีบุคลากรมืออาชีพทำงานเต็มเวลา มีงบประมาณ และมีอิสระในการดำเนินงาน เพื่อประสานการดำเนินการและการกำกับติดตามเพื่อความปลอดภัยทางถนนอย่างเป็นระบบ

 

ถนนมิตรภาพเริ่มแน่น คนแห่กลับกทม.

ภูมิภาค  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ถนนมิตรภาพ,รถหนาแน่น

นครราชสีมา - คมข่าวทั่วไทย

               สภาพการจราจรบนเส้นทางหลักช่วงผ่านพื้นที่นครราชสีมา ประตูหน้าด่าน 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝั่งขาล่อง มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 เมษายน 2562 บนทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ พบยานพาหนะทยอยเดินทางกลับไปทำงานกันอย่างเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณการจราจรหนาแน่นบริเวณช่วงผ่านทางแยกทางร่วมและสถานีบริการเชื้อเพลิง โดยเฉพาะเส้นทางเลียบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว ซึ่งเป็นทางลาดชันขึ้นเขาและบริเวณร่องกลางเป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการถนนมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา รถยนต์เคลื่อนตัวช้าสลับหยุดนิ่งและเริ่มติดสะสมเป็นแถวยาว เจ้าหน้าที่ได้บริหาร จัดการเปิดเส้นทางทางพิเศษให้รถยนต์แล่นสวนกันที่หลักกิโลเมตรที่ 80-77 +500 มอประมง-หมวดปากช่อง เพื่อเร่งบรรเทาปริมาณรถยนต์ที่กำลังแล่นมุ่งหน้าผ่าน คาดจะหนาแน่นในช่วงบ่ายวันนี

 

ถนนมิตรภาพเริ่มแน่น คนแห่กลับกทม.

 

               นายพรชัย ศิลารมย์ แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 สำนักงานทางหลวงที่ 10 นครราชสีมา (ทล.10 นม.) เปิดเผยมาตรการอำนวยความสะดวกและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนถนนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า หน่วยงานในสังกัด ทล.10 นม. ได้เตรียมรับปริมาณการสัญจรบนเส้นทางหลัก ถนนมิตรภาพ ช่วงขาขึ้นหรือมุ่งหน้าเข้าสู่ 20 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงเทศกาลสำคัญมียานพาหนะแล่นผ่านต่อวันเฉลี่ย 1.5 แสนคัน จึงนำข้อมูลการจราจรมาประมวล วิเคราะห์ปรับปรุงพัฒนาประสิทธิภาพให้ทันต่อสถานการณ์พร้อมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

ถนนมิตรภาพเริ่มแน่น คนแห่กลับกทม.

               นายพรชัย กล่าวอีกว่า โดยบริหารจัดการปัญหาในจุดวิกฤตนำแท่งแบร์ริเออร์มาตั้งวางเพื่อปิดจุดกลับรถถาวรตั้งแต่ช่วงรอยต่อเขตสระบุรี-ทางต่างระดับสีคิ้ว และช่วงทางต่างระดับสีคิ้ว-ทางต่างระดับนครราชสีมา รวมทั้งสิ้น 37 จุด พร้อมซ่อมบำรุงพื้นผิวทางหลวงและติดตั้งกล้อง CCTV ตรวจสอบสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ หากสถานการณ์ไม่คลี่คลาย เตรียมพิจารณาเปิดช่องทางพิเศษชั่วคราวให้รถยนต์แล่นสวนทางกันจำนวน 4 จุด

ถนนมิตรภาพเริ่มแน่น คนแห่กลับกทม.

               นายพรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตามได้ฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ใช้รถใช้รถที่นิยมเปิด Google Maps (กูเกิลแมปส์) เพื่อค้นหาข้อมูลเส้นทางลัดและหลีกเลี่ยงการจราจรคับคั่ง ปรากฏผู้ใช้รถใช้ถนนหลายรายได้ประสบปัญหาเมื่อผ่านเขต อ.ปากช่อง กูเกิลฯ นำทางให้ใช้ถนนมิตรภาพสายเก่า ซึ่งถูกยกเลิกไปนานกว่า 50 ปี โดยเป็นเส้นทางผ่านตัวอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเสียเวลาวนรถกลับมาทางเดิมและขาล่องเข้าสู่ภาคกลาง หากใช้ทางหลวง 24 ทางเลี่ยงเมือง ถนนโชคชัย-สีคิ้ว กูเกิลฯ แนะนำให้ใช้ทางลัดมุ่งหน้าทางหลวง 201 ถนนสีคิ้ว-ชัยภูมิ แล่นผ่านชุมชนเขต ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว และวนออกมาบรรจบกับถนนมิตรภาพ ช่วงหลัก กม.ที่ 88 และ 90 ช่วงดังกล่าวเป็นเส้นทางพิเศษให้รถสวนกัน รถยนต์ที่ออกมาจากทางแยกจะไม่สามารถแล่นตัดได้ทำให้เสียเวลาเพิ่มขึ้น โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ล่าสุดตนได้ประสานผ่านผู้ให้บริการกูเกิลฯ เพื่อขอให้อัพเดทข้อมูลใหม่

 

ถนนมิตรภาพเริ่มแน่น คนแห่กลับกทม.

 

............................................................

16 เมษายน 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน