*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5314
  • จำนวนผู้ชม : 3280923
  • จำนวนผู้โหวต : 1712
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1712 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 เมษายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 265 , 10:44:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ทางพรรคเพื่อไทยตีปี๊บกันใหญ่กรณี 'ยิ่งลักษณ์' ชนะคดี : ลงมติพ.ร.ก.กู้เงินจัดการน้ำ บอกว่า "เห็นไม๊ล่ะ ข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้น

เป็นสิ่งที่เลื่อนลอย และมุ่งหวังผลทางการเมืองมากกว่า" ... แต่ยังเหลืออีกตั้ง 7 คดีเชียวครับ ไม่รู้ว่าจะหลุดรอดทั้งหมดหรือเปล่า

 

 

ไทยตอนบนร้อนจัด ‘เหนือ อีสาน กลาง ตอ.’มีฝน ลมแรง

ไทยตอนบนร้อนจัด ‘เหนือ อีสาน กลาง ตอ.’มีฝน ลมแรง

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2562, 07.03 น.

“กรมอุตุนิยมวิทยา”พยากรณ์ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน “ภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก”มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ด้าน“กทม.”อุณหภูมิสูงสุด 35-39 องศาเซลเซียส

17 เม.ย.62 กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อน ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และระวังอันตรายจากลมกระโชกแรง ควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน กับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้

+ ภาคเหนือ อากาศร้อนจัดโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ตอนบนของภาค ลมตะวันตก ความเร็ว 15-20 กม./ชม. ตอนล่างของภาค ลมใต้ ลมตะวันตก ความเร็ว 15-20 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 21-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-43 องศาเซลเซียส

+ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี และยะลา อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

+ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-39 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง‘พระราชินีในรัชกาลที่ 9’ เสด็จฯไปประทับรพ.จุฬาลงกรณ์

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง‘พระราชินีในรัชกาลที่ 9’ เสด็จฯไปประทับรพ.จุฬาลงกรณ์

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2562, 07.50 น.

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง‘พระราชินีในรัชกาลที่ 9’ เสด็จฯไปประทับรพ.จุฬาลงกรณ์

17 เม.ย.62 สำนักพระราชวัง เผยแพร่แถลงการณ์เรื่อง “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ไปประทับ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย” ความว่า

ค่ำวานนี้ (วันอังคารที่ 16 เมษายน พุทธศักราช 2562 เวลา 18.00 น.) คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาท ในรัชกาลที่ 9 ได้รายงานว่า  สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงมีพระปรอท (ไข้) จากการติดเชื้อของพระวัตถิ (กระเพาะปัสสาวะอักเสบ) คณะแพทย์ได้กราบบังคมทูลให้เสด็จพระราชดำเนินไปประทับ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อถวายการตรวจอย่างละเอียดเพิ่มเติม และติดตามพระอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป

จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน

สำนักพระราชวัง

17 เมษายน พุทธศักราช 2562

‘เพื่อไทย’ขย่ม! ยก‘ปู’รอดคดีลงมติพ.ร.ก.กู้เงินจัดการน้ำ ซัดข้อกล่าวหาหวังผลการเมือง

‘เพื่อไทย’ขย่ม! ยก‘ปู’รอดคดีลงมติพ.ร.ก.กู้เงินจัดการน้ำ ซัดข้อกล่าวหาหวังผลการเมือง

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2562, 10.16 น.

‘เพื่อไทย’ขย่ม! ยก‘ปู’รอดคดีลงมติพ.ร.ก.กู้เงินจัดการน้ำ ซัดข้อกล่าวหาหวังผลการเมือง

17 เม.ย.62 นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ระหว่างที่สังคมให้ความสนใจเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลและบทสรุปของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะตีความการคำนวณ ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ ตามที่ กกต.ยื่นเรื่องมาอย่างไรนั้น เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องคือกรณีที่ ป.ป.ช.ตีตกข้อกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วม ครม.-พวก ลงมติเห็นชอบ พ.ร.ก.กู้เงินบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน เหตุข้อกล่าวหาไม่มีมูล สะท้อนให้เห็นว่าข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่เลื่อนลอย และมุ่งหวังผลทางการเมืองมากกว่า ซึ่งไม่ควรนำองค์กรตรวจสอบมาใช้เพื่อประโยชน์ทางการเมือง เพราะทำให้นโยบายดีๆต้องหยุดชะงัก ฉุดประเทศล้าหลังประชาชนเป็นผู้รับความเสียหาย

“แม้การคืนความยุติธรรมให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์และคณะจะล่าช้าไป แต่ได้พิสูจน์ให้สังคมได้เห็นอย่างชัดเจนการทำหน้าที่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์และคณะรัฐมนตรีในขณะนั้นเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยึดเอาผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ก็ตีตกข้อกล่าวต่างๆ ไปแล้วถึง 4 คดี และยังเหลือคดีที่อยู่ในการพิจารณาอีก 7 กรณี ซึ่งก็ได้แต่หวังว่า ป.ป.ช.จะพิจารณาด้วยความยุติธรรมเหมือนในกรณีดังกล่าว” นางลดาวัลลิ์ กล่าว

‘ธนาธร’หยามหมายเรียกแค่ก้อนกรวดในรองเท้า ปั่นโซเชียลเซฟ‘ปิยบุตร’

 ปั่นโซเชียลเซฟ‘ปิยบุตร’

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2562, 10.08 น.

‘ธนาธร’หยามหมายเรียกแค่ก้อนกรวดในรองเท้า ปั่นโซเชียลเซฟ‘ปิยบุตร’

17 เม.ย.62 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ระบุว่า “ผมและพรรคอนาคตใหม่ขอยืนเคียงข้างกับ อ. Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล จงร่วมฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านี้ไปให้ได้

อุปสรรคเหล่านี้ที่เราถือเป็นเรื่องเล็กน้อยน่ารำคาญ ที่เราก็รู้ดีอยู่แล้วว่าเมื่อตัดสินใจมาร่วมทำงานการเมืองจะต้องเจอไม่มากก็น้อย ถือเสียว่าเป็นก้อนหินก้อนกรวดเล็กๆ น้อยๆ ในรองเท้า ที่ทำให้เราเสียเวลาและสมาธิในการเดินก้าวไปข้างหน้า แต่เรื่องเหล่านี้ไม่สามารถหยุดพวกเราได้

เพราะเราจะมุ่งเดินหน้าทำความฝันอันเรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อนของเราและคนไทยอีกหลายล้านคนให้เป็นจริง ความฝันที่อยากเห็นเมืองไทยดีกว่านี้ ฝันว่าอยากเห็นประเทศไทยที่คนเท่าเทียมเสมอภาคไม่เอารัดเอาเปรียบกัน และความฝันว่าประเทศไทยจะเจริญก้าวหน้าทัดเทียมนานาอารยประเทศ

ผมจึงขอให้ทุกท่านร่วมกันติดแฮชแท็ก #SavePiyabutr เพื่อติดตามและส่งแรงใจให้ อ.ปิยบุตรในวันพรุ่งนี้ที่จะไปพบเจ้าหน้าที่ ปอท. ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เวลา 10.00 น. ตามที่ถูกหมายเรียก #SavePiyabutr”

ไร้นัยยะแฝง! ‘อนุทิน-กรณ์’ชื่นมื่น ควงคู่กินอาหารที่ลอนดอน

ไร้นัยยะแฝง! ‘อนุทิน-กรณ์’ชื่นมื่น ควงคู่กินอาหารที่ลอนดอน

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2562, 10.36 น.

ไร้นัยยะแฝง! ‘อนุทิน-กรณ์’ชื่นมื่น ควงคู่กินอาหารที่ลอนดอน

17 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โพสต์ภาพลงบนเฟซบุ๊ก Anutin Charnvirakul โดยเป็นภาพการกินข้าวกับนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 15 เม.ย.62 ที่ผ่านมา ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

พร้อมข้อความระบุว่า “พี่จี๊ป พี่กรณ์ ปิ๊บและตัวผม ย้อนไปเมื่อ 41 ปีก่อน ตอนนั้นเป็นฤดูร้อนปี 1978 ผมพักอยู่ที่บ้านสวน คิวการ์เดน พวกเราได้กลายเป็นพี่เป็นน้องกันนับแต่นั้น ขอบคุณที่พาผมไปกินอาหารอิตาเลียนแท้ๆ ที่ลอนดอนค่ำนั้น พี่จี๊ปเป็นคนจ่ายเหมือนเคย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ติดตามนายอนุทิน เข้ามาแสดงความเห็นกับโพสต์ดังกล่าว ซึ่งนายอนุทินเข้ามาตอบกลับว่า “ขออภัยด้วยครับ พอดีโพสต์กันระหว่างเพื่อนฝูง ไม่มีนัยยะแฝงครับ”

ปภ.รายงานวาตภัยซัด24จังหวัด เร่งประสานจังหวัดช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อเนื่อง

ปภ.รายงานวาตภัยซัด24จังหวัด เร่งประสานจังหวัดช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อเนื่อง

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2562, 09.05 น.

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานจากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2562 ถึงปัจจุบัน ทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง 24 จังหวัด รวม 74 อำเภอ 193 ตำบล 514 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 3,463 หลัง ผู้บาดเจ็บ 9 ราย ซึ่ง ปภ.ได้ร่วมกับหน่วยทหาร จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยด่วน

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2562 ถึงปัจจุบัน ทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง 24 จังหวัด ได้แก่ แพร่ มหาสารคาม พิษณุโลก ปทุมธานี ลำปาง ร้อยเอ็ด เพชรบูรณ์ ลพบุรี นครราชสีมา กำแพงเพชร อุบลราชธานี สกลนคร นครพนม ศรีสะเกษ ขอนแก่น บุรีรัมย์ อุดรธานี เลย พิจิตร หนองคาย หนองบัวลำภู อุทัยธานี บึงกาฬ และสุรินทร์ รวม 74 อำเภอ 193 ตำบล 514 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 3,463 หลัง ผู้บาดเจ็บ 9 ราย

ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ประสานจังหวัดหน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น โดยแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค กระเบื้องมุงหลังคาและวัสดุอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านเรือนแก่ผู้ประสบภัย รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและประเมินความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ทั้งการชดเชยความเสียหายของบ้านเรือนเป็นวัสดุก่อสร้าง หรือจ่ายเงินช่วยเหลือตามความเหมาะสม อีกทั้งจ่ายเงินสงเคราะห์ค่าจัดการศพตามระเบียบและหลักเกณฑ์ที่กำหนดแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ ขอฝากเตือนประชาชนให้ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนและคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ส่วนเกษตรกรให้จัดทำที่ค้ำยันต้นไม้หรือที่กำบัง เพื่อป้องกันพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อน สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

เหนือยังหนัก ฮอตสปอต-ฝุ่นควัน แม่สาย-แม่เมาะอ่วม

เหนือยังหนัก ฮอตสปอต-ฝุ่นควัน แม่สาย-แม่เมาะอ่วม

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.

คพ.เผยสถานการณ์หมอกควันฝุ่นในภาคเหนือส่วนใหญ่ลดลง ยังเหลือ2 จุด ที่วิกฤติแดงโร่ คือ แม่สายเชียงราย-แม่เมาะ ลำปาง นอกจากนี้ ยังตรวจพบจุดความร้อน 513จุด หนักสุดที่เชียงราย 230จุด ลำปาง 63 จุด ขณะที่ทุกภาคส่วนของเชียงราย เร่งดับไฟป่าบนดอยจระเข้ต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 16เมษายน นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือPM 2.5 เมื่อเวลา 09.00 น.ว่า ค่าฝุ่นส่วนใหญ่ลดลงจากเมื่อวันที่ 15 เมษายน คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 2 พื้นที่ หมายถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่สีส้ม 9 พื้นที่คือ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่สีเหลือง 3 พื้นที่คือ คุณภาพอากาศปานกลาง และพื้นที่สีเขียว 2 พื้นที่หมายถึงคุณภาพอากาศดี โดยค่าฝุ่น PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง วัดได้ระหว่าง 34-121 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร(มคก./ลบ.ม.) ซึ่งมาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. ปริมาณฝุ่นขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอนหรือ PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 62 - 153 มคก./ลบ.ม. มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.

นายประลองกล่าวต่อว่า จากการวัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ต่างพบว่า ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย 87 มคก./ลบ.ม. ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย 121 มคก./ลบ.ม. ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ 63 มคก./ลบ.ม. ต. ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่ 50 มคก./ลบ.ม. ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ เครื่องตรวจวัดมีปัญหา ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ 51 มคก./ลบ.ม.ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง 57 มคก./ลบ.ม.ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ลำปาง 48 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง 103 มคก./ลบ.ม.ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 58 มคก./ลบ.ม. บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน 44 มคก./ลบ.ม.ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 68 มคก./ลบ.ม.ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน 57 มคก./ลบ.ม.ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน 84 มคก./ลบ.ม. ต.นาจักร อ.เมือง แพร่ 37 มคก./ลบ.ม. ต.บ้านต๋อมอ.เมือง พะเยา 56 มคก./ลบ.ม. ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก 34 มคก./ลบ.ม.

ด้านพล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันวันนี้ ยังคงมีค่าฮอตสปอต หรือจุดความร้อนสูงในบางจังหวัด โดยเฉพาะจ.เชียงราย คุณภาพอากาศยังคงสูงต่อเนื่องที่ ต.สันสลี อ.เวียงป่าเป้า ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย และต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย และต.ปงดอน อ.แจ้ห่ม ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงเฝ้าระวังแต่ละจังหวัด ประกอบกับช่วงนี้อากาศร้อนขึ้น ดังนั้น ได้สั่งการให้แต่ละหน่วยที่เข้าดับไฟประเมินสถานการณ์แต่ละวัน พร้อมจัดกำลังเข้าปฏิบัติการลดจุดความร้อนต่อเนื่อง ส่วนการใช้เฮลิคอปเตอร์ MI17 และเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดำเนินการทิ้งน้ำดับไฟที่ดอยจระเข้ พื้นที่ติดต่อระหว่างอ.แม่จัน อ.เวียงป่าเป้า และ อ.แม่สรวย ในจุดที่กำลังภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึงได้ ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง

ขณะที่ศูนย์ควบคุมแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า รายงานการตรวจพบจุดความร้อน 513 จุด ณ วันที่ 16 เมษายน เวลา 0214 น. จากข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS 1.จ.เชียงราย 230 จุด 2.จ.ลำปาง 63 จุด 3.จ.เชียงใหม่ 59 จุด 4.จ.พะเยา 53 จุด 5.จ.แม่ฮ่องสอน 46 จุด 6. จ.น่าน 31 จุด 7.จ.ตาก 28 จุด 8.จ.แพร่ 3 จุด 9.จ.ลำพูน 0 จุด

สำหรับสถานการณ์ค่าฝุ่นในจ.เชียงใหม่ วันที่ 16 เมษายน เวลา 09.00 น. พบค่าฝุ่นจากสถานีตรวจวัดทางอากาศของคพ.ทั้ง 4 สถานี ค่าคุณภาพอากาศลดลงจากวันที่ 15 เมษายน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง-เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ค่าคุณภาพอากาศหรือ AQI เฉลี่ย 24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง 65-131 มคก./ลบ.ม. ค่า PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 41-63 มคก./ลบ.ม. และค่า PM 10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 62-90 มคก./ลบ.ม. โดยสรุปถือว่าค่าคุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้น

น.ส.หนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือรายงานว่า ตอนบนของภาคความชื้นสัมพัทธ์ลดลง มีค่าไม่เกิน 35-60% ศักยภาพอากาศโอกาสเกิดเมฆลดลง แต่ยังคงติดตามสภาพอากาศต่อเนื่อง หากมีโอกาสทำฝนหลวงได้จะปฏิบัติการ บรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่า โดยหน่วยฯพิษณุโลก มีแผนบินเวลา 10.40 น. 1 ภารกิจ โดยเครื่องบิน Casa 1 ลำ ภารกิจที่ 1 ขั้นตอนที่ 1 ก่อกวน ที่ระดับ 8,500 ฟุต บริเวณ อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ พื้นที่เป้าหมายคือ พื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค จ.เพชรบูรณ์

‘เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน’ หยุดบุกรุกป่า ลาหมอกควัน

‘เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน’ หยุดบุกรุกป่า ลาหมอกควัน

วันอังคาร ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2562, 18.42 น.

‘เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน’ หยุดบุกรุกป่า ลาหมอกควัน

จากคำถามของสังคมที่พุ่งตรงถึงนโยบายการส่งเสริมปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ กลายเป็นตัวที่ทำให้เกิดการบุกรุกป่าเพื่อขยายพื้นที่ปลูก และกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหมอกควันในภาคเหนือของไทย

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เป็นหนึ่งในผู้ซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของประเทศ ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน ได้ผลักดันและส่งเสริมให้เกิดระบบการตรวจสอบแหล่งที่มาของข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ขึ้น บนพื้นฐานของนโยบายการจัดหาวัตถุดิบด้วยความรับผิดชอบและยั่งยืน ซึ่งดำเนินร่วมกับพัฒนาขีดความสามารถผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ถูกกฎหมายมีเอกสารสิทธิ์ถูกต้อง ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

โครงการ “โครงการเกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน” ริเริ่มตั้งแต่ปี 2557 โดย บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน) ผู้จัดหาวัตถุดิบให้กับโรงงานอาหารสัตว์ของซีพีเอฟ และร่วมมือกับหน่วยงานราชการ อย่างสำนักปฏิรูปที่ดิน (สปก.) กรมส่งเสริมการเกษตร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ด้วยการให้องค์ความรู้ ผ่านการอบรมและการทำแปลงสาธิตเพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ปลูกข้าวโพดได้อย่างถูกต้อง ผลผลิตต่อไร่ให้สูงขึ้น ลดต้นทุนต่อหน่วยลง โดยมีเป้าหมายที่ให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น และที่สำคัญมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งตลอดระยะเวลาการดำเนินโครงการ ซีพีเอฟสามารถส่งเสริมเกษตรกรได้กว่า 8,700 รายใน 25 จังหวัดทั่วประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 225,700 ไร่ เพื่อตอบโจทย์ช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกร จากการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และช่วยกับการแก้ปัญหาการแผ้วถางผืนป่าและแก้ปัญหาหมอกควัน

ขณะที่ บริษัทฯ ยังเข้าไปส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ให้เป็นพื้นที่ต้นแบบของการส่งเสริมเกษตรกรปลูกข้าวโพดตั้งแต่เริ่มเพาะปลูกจนถึงการนำผลผลิตส่งเข้าโรงงานอาหารสัตว์ โดยนำความทันสมัยและเครื่องจักร มาช่วยให้ปลูกข้าวโพดด้วยความเหมาะสม อาทิ ใช้ข้อมูลจากดาวเทียม สำรวจพื้นที่เหมาะสมทั้งเรื่องดินและปริมาณน้ำฝน ประกอบกับผู้นำชุมชน และหน่วยงานราชการในพื้นที่ให้ความร่วมมือเต็มที่ที่จะช่วยเกษตรกรในพื้นที่ตำบลบัลลังก์พ้นจากขีดความยากจน จากข้อจำกัดของตำบลบัลลังก์ที่พื้นที่ค่อนข้างแห้งแล้ง สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรซ้ำแล้วซ้ำเล่าทุกปี

องค์ความรู้ที่ถ่ายทอดถึงเกษตรกร เพื่อให้มีการบำรุงพื้นที่ให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น เกษตรกรเก็บตัวอย่างดินในแปลงตัวเองมาตรวจวิเคราะห์ดูธาตุอาหาร การปรับเปลี่ยนไถเตรียมแปลง การปลูก ปรับเปลี่ยนการใส่ปุ๋ยและระยะเวลาการใส่ปุ๋ย เกษตรกรใช้ปุ๋ยอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่สิ้นเปลือง ตลอดจนการไถเตรียมแปลง และระยะการปลูกที่เหมาะสมในการหากินอาหารของรากข้าวโพด ช่วยให้ต้นข้าวโพดทนแล้งได้นานกว่าเดิม

พร้อมทั้งยังส่งเสริมการบริหารจัดการแบบเกษตรแปลงใหญ่ช่วยลดต้นทุนในการใช้เครื่องจักรและการขนส่งได้ผลผลิตเพิ่มมาเป็นไร่ละ 1,096กก. ต้นทุนต่ำลงไปเหลือ กก.ละ 4.56 บาท สำหรับฤดูเพาะปลูก ปี 2562 มีเกษตรกรต้องการเข้าร่วม 1,000 ราย ครอบคลุมพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นเป็น 50,000 ไร่

โครงการ “เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน” ไม่เพียงแต่จะช่วยพัฒนาผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สู่ความยั่งยืน แล้ว โครงการฯ ยังสนับสนุนและรองรับการดำเนินนโยบายการจัดหาที่ยั่งยืนของซีพีเอฟ ที่มีการนำระบบตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่ปลูกข้าวโพดมาใช้ เพื่อให้สามารถยืนยันได้ว่าวัตถุดิบอาหารสัตว์ของซีพีเอฟปลูกจากพื้นที่มีเอกสารสิทธิ์ ไม่ได้มาจากพื้นที่บุกรุกป่า และสามารถป้องกันการนำข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากต่างประเทศเข้ามาสวมสิทธิ์ได้ 100%

นอกจากนี้ ความสำเร็จของ ผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ใน ต.บัลลังก์ และในจังหวัดต่างๆ ที่ร่วมโครงการ “เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน” จะเป็นอีกกลไกหนึ่งที่จะช่วยผลักดันให้ผู้ปลูกข้าวโพดบนพื้นที่ผิดกฎหมาย หรือจากการบุกรุกป่าค่อยๆ หายออกไปจากห่วงโซ่การผลิตอาหารในที่สุด

สุดสูสี!‘หงส์,เรือ’ชิงพรีเมียร์ลีก ‘บาเยิร์น’คืนฝูงอีกรอบลุ้นบอลเบียร์

สุดสูสี!‘หงส์,เรือ’ชิงพรีเมียร์ลีก ‘บาเยิร์น’คืนฝูงอีกรอบลุ้นบอลเบียร์

วันอังคาร ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.

ศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ยังคงบดบี้ล่าแชมป์กันอย่างเข้มข้นต่อไป หลังจากที่ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล กับ “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยังคงเดินหน้าคว้าชัยชนะได้สำเร็จในการเตะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

แมทช์เดย์ล่าสุด “เรือใบสีฟ้า” แชมป์เก่าลงเล่นนัดที่ 33 บุกไปชนะ “อินทรีผงาด” คริสตัล พาเลซ 3-1 ทำให้มีแต้มเหนือ ลิเวอร์พูล ไปก่อน 1 แต้ม แต่ให้หลัง 3 ชั่วโมงจ่าฝูงกลับมาอยู่ในมือของ “หงส์แดง” อีกครั้ง เมื่อเปิดรังแอนฟิลด์ เล่นนัดที่ 34 บดแข้ง “สิงโตน้ำเงินคราม” เชลซี ลงได้ 2-0

จากผลการแข่งขันนัดนี้จบลงทำให้ ลิเวอร์พูล นำจ่าฝูงเตะ 34 นัด มี 85 แต้ม และแมนฯซิตี้ 33 นัด มี 83 แต้ม ถือเป็นการลุ้นแชมป์ที่สูสีสุดๆ อีกครั้งในประวัติศาสตร์วงการลูกหนังเมืองผู้ดี โดยเกมนัดต่อไป แมนฯซิตี้ จะเจอกับ “ไก่เดือยทอง” ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ในวันเสาร์นี้ เวลา 18.30 น. ถือเป็นการดวลกันครั้งที่ 3 ใน รอบ 11 วัน จากสองรายการ ส่วน ลิเวอร์พูล ไปเยือน “บลูเบิร์ด” คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ที่กำลังหนีตายในวันอาทิตย์นี้ เวลา 22.00 น.

ซึ่งการต่อกรกันอย่างสูสีครั้งนี้ ทำให้อัตราต่อรองการเป็นแชมป์ล่าสุดยังคงสูสีอย่างมากแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยที่ แมนฯซิตี้ อัตราอยู่ที่ 4/5 หรือแทง 5 ได้ 4 ขณะที่ ลิเวอร์พูล อัตราอยู่ที่ 1-1 หรือแทง 1 ได้ 1

ทางด้านศึกบุนเดสลีกา เยอรมนี “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิค พลิกกลับมานำจ่าฝูงหลังจากเสียไป 24 ชั่วโมง เมื่อบุกไปยำ ฟอร์ทูน่า ดุสเซลดอร์ฟ 4-1 ทำให้ผ่านไปแล้ว 29 นัด บาเยิร์น มี 67 แต้ม นำหน้า “เสือเหลือง” ดอร์ทมุนด์ มี 66 แต้ม อยู่ 1 คะแนน และเหลือการดวลแข้งอีก 5 นัด

สำหรับเกมต่อไป บาเยิร์น จะได้เล่นก่อนในวันเสาร์นี้ด้วยการเปิดบ้านรับการมาเยือนของ “นกนางนวล” แวร์เดอร์ 
เบรเมน ส่วน ดอร์ทมุนด์ จะเล่นในวันอาทิตย์บุกไปทำศึกบิ๊กแมทช์กับ “ราชันสีน้ำเงิน” ชาลเก้ 04

...................................................

17 เมษายน 2562แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน