*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5312
 • จำนวนผู้ชม : 3280580
 • จำนวนผู้โหวต : 1712
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1712 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 20 เมษายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 210 , 11:09:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         จะเป็นเพราะอากาศร้อนจัดหรืออย่างไร จึงทำให้เว็บไซต์ www.oknation.net รวนมากขนาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้แต่ที่

ผมกำลังโพสอยู่นี้ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

         ข่าวหน.พรรคอนาคตใหม่ที่บอกว่าไปสวิสเซอร์แลนด์แล้วเจอกับผู้แทน UNOHCHR ดังข่าว “ผมมาสวิตเซอร์แลนด์ เจอผู้

แทนสำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนองค์การสหประชาชาติ(UNOHCHR) นั้น ก็คงจะนัดหมายกันมาก่อน โดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

หรือทั้งสองฝ่ายมองเห็นความสำคัญของสถานการณ์ของนายธนาธรขณะนี้มากทีเดียวก็ได้

          นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กลายเป็นเจ้าตำรับ 'กระตุ้นเศรษฐกิจ' ไปแล้ว สมัยอยู่ในรัฐบาลทักษิณก็

ทำเรื่องนี้ ซึ่งนับเป็นของใหม่ที่ไม่มีใครทำมาก่อน

         สำหรับนายศรีสุวรรณ จรรยา ที่ปัจจุบันปฏิบัติการร้องเรียนกล่าวหารัฐบาลคสช. และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนตลอดมา

จนได้ชื่อว่า 'นักร้อง' ตัวยงคนหนึ่งนั้น จะว่าไปแล้วยังดีที่ไม่นำเรื่องไปร้องเรียนต่อต่างชาติ ดังรายงานการปฏิบัติการของเขา เรื่อง

"5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ศรีสุวรรณ จรรยา" ที่ผมนำมาเผยแพร่ในเว็บเพ็จนี้

 

 

 

‘ไพร่หมื่นล้าน’คุยผู้แทนสิทธิUNยังห่วงสถานการณ์การเมืองไทย

‘ไพร่หมื่นล้าน’คุยผู้แทนสิทธิUNยังห่วงสถานการณ์การเมืองไทย

วันเสาร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2562, 09.57 น.

20 เม.ย.62  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยผ่านทวีตเตอร์ Thanathorn Juangroongruangkit ว่า “ผมมาสวิตเซอร์แลนด์ เจอผู้แทนสำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนองค์การสหประชาชาติ(UNOHCHR) คุยกันเรื่องสถานการณ์การเมืองไทยที่แม้ผ่านเลือกตั้งไปแล้ว แต่ยังน่าเป็นห่วง ขากลับแวะห้องสมุดของ OHCHR ได้โปสเตอร์เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและเข็มกลัดที่ระลึกติดมือกลับบ้านมาด้วยครับ”

คึกคัก! นทท.แห่เที่ยวงาน'องุ่นหวานผลไม้และของดีดำเนินสะดวก'

คึกคัก! นทท.แห่เที่ยวงาน'องุ่นหวานผลไม้และของดีดำเนินสะดวก'

วันเสาร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2562, 09.13 น.

20 เม.ย.62 ที่เวทีกลางน้ำคลองตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ดำเนินสะดวก ได้มีการจัดการแสดงของกลุ่มศิลปินจากดีมีเทอร์ โชว์ ในชุด ครุฑหยุดนาค เพื่อแสดงศาสตร์และศิลป์ของการแสดงให้กับบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มารอร่วมพิธีเปิดงาน “องุ่นหวาน ผลไม้ และของดีดำเนินสะดวก” ครั้งที่ 33 ที่จัดโดยอำเภอดำเนินสะดวกร่วมกับเกษตรอำเภอดำเนินสะดวก เทศบาลตำบลดำเนินสะดวก และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดราชบุรี นครปฐม ที่จัดเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรม และนำผลไม้ของดีของขึ้นชื่ออำเภอดำเนินสะดวกมาจัดแสดงและจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ได้จัดขึ้นที่ลานวัดโชติทายการาม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ระหว่างวันที่ 19 – 21 เมษายน 2562

ด้านพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการโดยนายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยนายอำเภอดำเนินสะดวก นำหัวหน้าส่วนราชการ เกษตรอำเภอดำเนินสะดวก ร่วมเปิดงานเทศกาล “องุ่นหวาน ผลไม้ และของดีดำเนินสะดวก” ครั้งที่ 33 ด้วยการนำกรรไกรตัดช่อพวงองุ่น ผลไม้ที่เป็นสัญญาลักษณ์ของอำเภอดำเนินสะดวก ท่ามกลางผู้ร่วมพิธีจำนวนมาก จากนั้นได้จัดขบวนเรือสาวงาม ธิดาองุ่นหวาน / เรือผลไม้ / เรือสินค้าของดี ล่องเรือจากที่คลองตลาดเหล่าตั๊กลักมาตามคลองดำเนินสะดวก เพื่อไปขึ้นยังที่ท่าน้ำวัดโชติทายการามซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน

โดยภายในงาน ได้นำผลิตภัณฑ์ของดีชาวชุมชนสองฝั่งคลองดำเนินสะดวกมาจำหน่าย รวมถึงจัดการประกวดการแปรรูปอาหาร และมีกิจกรรมอีกหลากหลาย อาทิ การประกวดผลไม้ การแสดงรำวงย้อนยุค การแข่งขันกินส้มตำผลไม้ การแสดงจากศิลปิน “หนูมิเตอร์” การแข่งขันกินก๋วยเตี๋ยว และการประกวดธิดาองุ่นหวาน ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนจำนวนมาก

 
 
 
 
 
 
 
 
‘กกต.’เชิญ‘ศรีสุวรรณ’ไต่สวนปม‘เทพเทือก-เบญญา’หาเสียงฝ่าฝืน-โทษยุบพรรค

‘กกต.’เชิญ‘ศรีสุวรรณ’ไต่สวนปม‘เทพเทือก-เบญญา’หาเสียงฝ่าฝืน-โทษยุบพรรค

วันเสาร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2562, 08.48 น.

20 เม.ย. 62 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 22 เมษายน 62 เวลา 13.30 น.นี้ คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีหนังสือเชิญตนไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติม กรณีที่สมาคมฯได้เคยร้องเรียนว่า นางเบญญา นันทขว้าง ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า “ถ้าฝ่าย ปชต.กงเต๊กชนะเลือกตั้ง ที่สุดก็จะปฏิวัติอีกรอบ” และกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยปราศรัยขู่ว่า “ถ้าเลือกพรรคเพื่อ...เจอกันราชดำเนิน” ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.92(2) ของ พรป.พรรคการเมือง 2560 คือ “กระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข” และหรือ ม.73(5) ของ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ที่ว่า “ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น  ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร  หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนน ไม่เลือกผู้ใดเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ด้วยวิธีการหลอกลวง  บังคับ  ขู่เข็ญ  ใช้อิทธิพลคุกคาม  ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง”

“การกระทำของนางเบญญาและนายสุเทพ เป็นที่รับรู้รับทราบกันโดยทั่วไปของสาธารณชน ย่อมมีผลต่อการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนที่รับรู้ข้อมูลข่าวสารดังกล่าว ซึ่งการกระทำเยี่ยงนี้อาจเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรมตามที่กฎหมายบัญญัติ เช่นนี้หาก กกต.ไต่สวนและวินิจฉัยเป็นไปตามคำร้องของสมาคมฯ ก็จะมีผลให้นำสู่การยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทยได้” นายศรีสุวรรณ ระบุ

'เจ้าบุญรอด'หมาอ่าวไทยอาการดีขึ้นแล้ว พักฟื้นรอไปอยู่กับเจ้าของใหม่

'เจ้าบุญรอด'หมาอ่าวไทยอาการดีขึ้นแล้ว พักฟื้นรอไปอยู่กับเจ้าของใหม่

วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562, 20.05 น.

ไปเกาะแท่นขุดเจาะน้ำมันรอดตายอย่างเหลือเชื่ออาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจนเป็นปรกติ เย็นวันนี้จะออกจากสถานพยาบาลสัตว์หมอไก่ไปอยู่ที่บ้านหมายิ้มหาดใหญ่ และวันที่ 30 เม.ย.นี้จะไปอยู่บ้านใหม่ที่ จ.ขอนแก่น

19 เม.ย.62 ความคืบหน้าอาการของเจ้าบุญรอด สุนัขที่รอดตายอย่างน่าเหลือเชื่อหลังจากที่ลอยคอไปติดอยู่ที่แท่นขุดเจาะน้ำมันกลางอ่าวทะเลอ่าวไทยห่างฝั่ง จ.สงขลา กว่า 200 กิโลเมตร และเจ้าหน้าที่ประจำแท่นขุดเจาะของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ได้ช่วยเหลือเอาไว้ได้และถูกส่งกลับมาขึ้นฝั่งเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ (19 เม.ย.) ที่สถานพยาบาลสัตว์หมอไก่สองทะเลสัตวแพทย์  ถนน 30 เมตร ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ตัวแทนขององค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ (WATCHDOG THAILAND) และหนึ่งในทีมงานอาสาบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ ได้เดินทางมาเพื่อรับเจ้าบุญรอดสุนัขกลางทะเลอ่าวไทย ออกจากสถานพยาบาลสัตว์หมอไก่ไปอยู่ที่บ้านหมายิ้มหาดใหญ่  หลังจากที่ได้เข้าทำการพักฟื้นร่างกาย มาตั้งแต่วันที่ถูกส่งตัวกลับขึ้นฝั่งเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา

โดยสัตวแพทย์ พงศ์นคร  ยอดทอง สัตวแพทย์ประจำสถานพยาบาลสัตว์หมอไก่สองทะเลสัตวแพทย์  กล่าวว่า อาการโดยรวมก็เริ่มกินอาหารเม็ดด้วยตนเองได้แล้ว ตอนช่วงที่มีปรับก็คือตอนแรกเขากินอาหารคนค่อนข้างเยอะ เราจึงพยายามปรับให้กินอาหารเม็ดอย่างเดียว ตอนนี้สุขภาพโดยรวมสุขภาพดีขึ้น ค่าเลือดที่เช็คซ้ำไปก็ดีขึ้น ก็ยังต้องให้รับยาต่อ

ทางด้าน น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ตัวแทนขององค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ (WATCHDOG THAILAND) และหนึ่งในทีมงานอาสาบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ กล่าวว่า สุขภาพของเจ้าบุญรอดก็ดีขึ้นตามลำดับไม่มีโรคติดต่ออะไร ได้กระตุ้นวัคซีนไปแล้ว ความแข็งแรง ความร่าเริงก็กลับมาเป็นหมาปรกติทั่วไป

วันนี้เนื่องจากสุขภาพของบุญรอดดีหมดทุกอย่างแล้ว พร้อมจะกลับบ้าน วันนี้เลยมารับบุญรอดกลับหาดใหญ่ไปอยู่ในการดูแลของพวกเราที่บ้านหมายิ้มหาดใหญ่ หลังจากนี้คุณอ้น (นายวิฐิศักดิ์ พระยาลอ นักวางเเผนนอกชายฝั่ง บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด )ผู้ช่วยเหลือเจ้าบุญรอดประจำแท่นขุดเจาะของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด จะขึ้นฝั่งในวันที่ 30 เมษายน 2562 จะมารับเจ้าบุญรอดไปเลี้ยงดูที่ จ.ขอนแก่นต่อไป

 
 
 
 
 
การเมืองทุบศก. รบ.อัดฉีด2หมื่นล.กระตุ้น

การเมืองทุบศก. รบ.อัดฉีด2หมื่นล.กระตุ้น

วันเสาร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.

การเมืองทุบศก.

รบ.อัดฉีด2หมื่นล.กระตุ้น

พิษการเมืองทุบเศรษฐกิจ เผยสัญญาณจีดีพี ชะลอตัวไตรมาส 1-2 โตเพียงร้อยละ 3 ด้านรัฐบาลนั่งไม่ติด เตรียมชงครม.อัดฉีดงบอีก 2 หมื่นล้านหวังกระตุ้นในช่วง 3 เดือนนี้ผ่านโครงการช้อปช่วยชาติ “อภิศักดิ์”ชี้ถ้าไม่รีบพยุงจะดึงกลับมาลำบาก ด้านผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ระบุหากตั้งรัฐบาลใหม่ยืดเยื้อถึงส.ค.-ก.ย.กระทบแน่

เมื่อวันที่ 19 เมษายน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวงการคลังหลังพบว่า ในช่วง 2 เดือนแรกของปีเศรษฐกิจชะลอตัวจากหลายปัจจัยทั้งความไม่แน่นอนทางการเมืองว่า ขณะนี้พื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังเข้มแข็ง เป็นศูนย์กลางการลงทุนของภูมิภาค การใช้จ่ายงบประมาณยังเป็นไปตามเป้าหมาย รัฐบาลจึงต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจเกิดการสะดุด และส่งไม้ต่อให้รัฐบาลชุดใหม่ขับเคลื่อนต่อไปได้

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานเร่งศึกษามาตรการเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า หวังดูแลทั้งด้านกำลังซื้อเพื่อกระตุ้นการบริโภค การท่องเที่ยว การใช้จ่าย ผู้ถือบัตรสวัสดิการ ภาคอสังหาริมทรัพย์การลงทุนบางส่วน

นอกจากนี้ยังมอบหมายให้กรมสรรพากรเร่งรัด และศึกษาแนวทางการจัดเก็บภาษีจากการค้าขายออนไลน์ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม เพราะการค้าออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องนับล้านรายการ แต่ขณะนี้ข้อมูลการค้าและจัดเก็บภาษียังทำไม่ได้ จึงให้ประสานกับกฤษฎีกา เร่งรัดภาษีออนไลน์ ไม่ได้หวังรังแกรายย่อย แต่ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายเพื่อจัดเก็บภาษีตามจริงที่เกิดขึ้น

ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานที่ประชุมคาดว่าจีดีพี ไตรมาส 1-2 อาจเติบโตกว่าร้อยละ 3 หากปล่อยให้ทรุดตัวแม้เพียงช่วง 2-3 เดือนจะใช้เวลาและกำลังดึงกลับมาลำบาก จึงต้องพยุงให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนต่อไปได้ เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่บริหารได้อย่างไม่มีปัญหา และมาตรการชุดนี้แม้จะเป็นรัฐบาลรักษาการยังสามารถดำเนินการได้ เพื่อดูแลเศรษฐกิจของประเทศ

“รัฐบาลเตรียมขยายมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อนำรายจ่ายท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีและมาตรการต่างๆ จากการส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองรอง ให้ครอบคลุมการท่องเที่ยวทุกจังหวัดทั่วประเทศ คาดว่าจะใช้เงินงบประมาณทั้งหมดประมาณ 20,000 ล้านบาท” นายอภิศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ยังมีภาษีช่วยเหลือด้านการศึกษาโดยต้องออกมาในช่วงก่อนเปิดเทอม เพื่อลดภาระให้กับผู้ปกครองในการซื้อเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน กีฬาผ่านมาตรการช้อปช่วยชาติ ลดหย่อนภาษีสำหรับการซื้อหนังสือให้ยาวต่อเนื่องตลอดทั้งปีเพื่อส่งเสริมการอ่าน รวมทั้งมอบหมายให้แบงก์รัฐ ทั้งธนาคารออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เป็นกลไกหลักสำคัญในการพิจารณาปล่อยสินเชื่อซื้อบ้านผู้มีรายได้น้อย โดยมาตรการทุกด้านจะสรุปได้ทั้งหมดเร็วๆนี้

ด้านนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้คาดว่าขยายตัวร้อยละ 3.8 สอดคล้องกับศักยภาพ โดยเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังมีแนวโน้มดีกว่าครึ่งแรก เนื่องจากจะมีความชัดเจนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าในช่วงครึ่งแรกของปี ซึ่งหากมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ภายในเดือนมิถุนายน ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อประมาณการเศรษฐกิจไทยประเมินไว้

ทั้งนี้ หากล่าช้าหรือเลื่อนออกไปถึงส.ค.หรือก.ย.จะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งเรื่องการการลงทุนในโครงการใหม่ๆของภาครัฐ โครงการที่อยู่ในงบปีฯ 63 ซึ่งจำเป็นต้องให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบและทำให้การใช้งบประมาณในโครงการใหม่ๆ ต้องเลื่อนออกไป อีกทั้งยังมีนโยบายบางส่วนที่ภาคเอกชนยังรอความชัดเจนจากรัฐบาลใหม่ที่จะเป็นผู้ตัดสินใจ เช่น การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ รวมทั้งยังมีหลายประเทศที่เป็นคู่เจรจากับไทยรอการเจรจาการค้ากับรัฐบาลใหม่ ดังนั้นหากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไม่ชัดเจนและล่าช้ายาวนาน อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในปีนี้ได้

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ศรีสุวรรณ จรรยา

 • 18 เมษายน 2017
ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของนายศรีสุวรรณเรื่องการทวงคืนหมุดคณะราษฎร นำไปสู่การถูกควบคุมตัวในค่ายทหารImage copyrightWASAWAT LUKHARANG/BBC THAIคำบรรยายภาพความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของนายศรีสุวรรณเรื่องการทวงคืนหมุดคณะราษฎร นำไปสู่การถูกควบคุมตัวในค่ายทหาร

เรื่องน่ารู้เกี่ยว 5 ประการกับ "ศรีสุวรรณ จรรยา" กว่า 20 ปีบนหน้าสื่อ ในฐานะนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมและการเมือง

ก่อนที่จะถูกควบคุมตัวเข้าค่ายทหารอย่างกะทันหัน ระหว่างเดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีทวงคืนหมุดคณะราษฎร วันนี้ (18 เม.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้โลดแล่นอยู่บนหน้าสื่อมากว่า 20 ปี ในฐานะนักร้อง (เรียน) ชื่อดัง ผู้ล้มเหลวบนเส้นทางการเมือง แต่กลับประสบความสำเร็จในฐานะเอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อม

และนี่คือ 5 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับชายคนนี้ ที่บีบีซีไทยรวบรวมมานำเสนอ

1. นายศรีสุวรรณ จรรยา เป็นชาว อ.วังทอง จ.พิษณุโลก จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนวังทองพิทยาคม และปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือคนจากบิดาที่มักไปขึ้นศาลช่วยชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ทั้ง ๆ ที่จบเพียง ป.4

2. ความสนใจปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมของนายศรีสุวรรณ เกิดขึ้นระหว่างเรียนในมหาวิทยาลัยที่ได้มีโอกาสออกค่ายอาสาอยู่บ่อยครั้ง เมื่อเรียนจบ จึงผันตัวไปเป็นเอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมกับเข้าไปช่วยสภาทนายความทำคดีสิ่งแวดล้อม ทำให้มีโอกาสเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีสิ่งแวดล้อมสำคัญ ๆ เช่น คดีโรงไฟฟ้าแม่เมาะ คดีสารตะกั่วห้วยคลิตี้

คดีขอให้ศาลปกครองสั่งระงับการขยาย 76 โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของนายศรีสุวรรณImage copyrightNICOLAS ASFOURI/AFP/GETTY IMAGESคำบรรยายภาพคดีขอให้ศาลปกครองสั่งระงับการขยาย 76 โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของนายศรีสุวรรณ

3. ชื่อของนายศรีสุวรรณมาปรากฎอยู่ในหน้าสื่อเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2540 ในฐานะรองเลขาธิการมูลนิธิป้องกันควันพิษและพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ก่อตั้งโดย นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯ กทม. โดยคดีสิ่งแวดล้อมแรกที่ศาลปกครองมีคำตัดสิน เมื่อปี 2549 โดยศาลให้ ขสมก. แพ้คดีกรณีปล่อยให้รถเมล์เสื่อมสภาพวิ่งปล่อยควันพิษ ก็มาจากการฟ้องร้องโดยมูลนิธิป้องกันควันพิษฯ ที่มีนายศรีสุวรรณ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญ

4. ชีวิตการเมืองของนายศรีสุวรรณถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งในฐานะนายทะเบียนและรองหัวหน้าพรรครักษ์ถิ่นไทย ระหว่างปี 2545-2546 เมื่อลงสมัครเป็น ส.ว. กทม. ในปี 2557 ก็พ่ายการเลือกตั้งอีก

5. ปี 2550 นายศรีสุวรรณกับเพื่อนร่วมกันก่อตั้ง "สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน" ซึ่งถือเป็นองค์กรที่สร้างชื่อให้กับนายศรีสุวรรณ จากคดีสำคัญ ๆ อาทิ คดีนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และคดีบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท โดยเขามักใช้ชื่อองค์กรนี้เคลื่อนไหวประเด็นสิ่งแวดล้อม แต่ถ้าเป็นประเด็นการเมืองมักเคลื่อนไหวในนาม "สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย" ซึ่งก่อตั้งมาในปี 2552

เส้นทางการตรวจสอบรัฐบาล คสช. ของนายศรีสุวรรณ

ปี 2557

 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบกรณี สนช. เสนอชื่อแต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะ พล.อ.ประยุทธ์แต่งตั้ง สนช. มาเองทั้งหมด

ปี 2558

 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กรณีแต่งตั้งเครือญาติเป็นสมาชิก สปท.
ก่อนหน้านี้ นายศรีสุวรรณเคยถูกทหารเชิญตัวไปพูดคุยในกองทัพภาคที่ 1 หลังยื่นขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ กรณีแต่งตั้งเครือญาติเป็นสมาชิก สปท.Image copyrightLILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/GETTY IMAGESคำบรรยายภาพก่อนหน้านี้ นายศรีสุวรรณเคยถูกทหารเชิญตัวไปพูดคุยในกองทัพภาคที่ 1 หลังยื่นขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ กรณีแต่งตั้งเครือญาติเป็นสมาชิก สปท.

ปี 2559

 • ยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบกรณีบริษัทของบุตรชาย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ได้งานจากกองทัพภาคที่ 3 ในระหว่างที่ พล.อ.ปรีชาเป็นแม่ทัพภาคที่ 3
 • ยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ พล.อ.ปรีชา กรณีสร้างบ้านพักหลังใหม่ใน จ.พิษณุโลก โดยไม่แจ้งไว้ในบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. เข้าข่ายเป็นการยื่นบัญชีเท็จหรือไม่
 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบ พล.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กรณีเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)
 • ยื่นศาลปกครอง เพิกถอนแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (PDP 2015) และให้ระงับการประมูลก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ปี 2560

 • ยื่นประธาน สนช. ตรวจสอบสมาชิก สนช. 7 คน กรณีขาดประชุมเกินกำหนด อาจมีปัญหาเรื่องสมาชิกภาพ
 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 กรณีให้สัมภาษณ์สนับสนุนทหารที่ยิงวิสามัญเยาวชนชาวลาหู่
 • ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม และ พล.ท.วิชัย แซจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 กรณีปล่อยให้มีการตั้งกาสิโนบริเวณพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา

 

โซเซียลไฟลุกพรึ่บ! เพจเชียร์ลุงพร้อม’WAR’ชวนกองหนุนอยู่‘ทีมบ้านวรรธนะสิน’

โซเซียลไฟลุกพรึ่บ! เพจเชียร์ลุงพร้อม’WAR’ชวนกองหนุนอยู่‘ทีมบ้านวรรธนะสิน’

วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562, 22.36 น.

19 เม.ย.62 เพจ เชียร์ลุง ซึ่งสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้โพสต์ปักหมุดข้อความ “บ้านนี้ต้องยกครัวคระ แซบทั้งบ้าน สะใภ้ก็แซบ เราอยู่ทีมนี้กันอีกทีมเน๊อะ”พร้อมติดแฮชแท็ก #ทีมบ้านวรรธนะสิน  #ทีมคุณพ่อโจ  พร้อมประกาศว่า ตามนั้น พร้อม WAR #เพจเชียร์ลุง

ทั้งนี้ ประเด็นร้อนทางโซเซียลดังกล่าวสืบเนื่องจากกรณี รองศาสตราจารย์ ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ คุณพ่อจอห์น วิญญู ได้ทวีตผ่านทวิตเตอร์ @kovitw1 ระบุว่า "เบื่อที่ชอบพูดกันว่าหากทุกคนถือศีลห้าก็เป็นคนดีหมดแล้ว เพราะมันง่ายไป เหมือนเป็นคนดีกันได้ง่าย ๆ เพียงเพราะไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ผิดลูกเมียคนอื่น ไม่พูดปด ไม่ดื่มสุราเมรัย ถ้านั่งหรือนอนเฉย ๆ ก็จะไม่ทำอะไรก็เป็นคนดีกันหมดซี ทำไมเป็นคนดีจึงง่ายนักนะ"

ต่อมานายยุทธนา มุกดาสนิท ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังแชร์ข่าวที่นำเสนอเรื่องราวและได้แสดงความเห็นว่า พ่อเป็นอย่างไร ลูกก็เป็นอย่างนั้น ความคิดคับแคบ กระทั้งมีนาย จิรายุส วรรธนะสิน หรือ โจ นูโว เข้าไปแสดงความคิดเห็นโดยตั้งคำถามว่า บิดาของจอห์น วิญญู เคยทำประโชน์ใดให้ชาติบ้าง ในขณะที่บิดาของตนเคยรับใช้ชาติ เสียภาษี ส่วนตนก็สร้างความบันเทิง ก่อนที่จะลุกลามเป็นกระแสโซเซียล


 ........................................................
 
20 เมษายน 2562
 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน