*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5636
  • จำนวนผู้ชม : 3376461
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 444 , 19:59:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

link @ : เตือนรับมือฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง // น้ำมันเถื่อนระบาดหนัก 4จว.ใต้ 

สวัสดีครับ

         นักการเมืองที่ชอบเหยียดกฎหมาย ไม่ยอมรับระบบศาล กระบวนการยุติธรรมของไทย แต่ในที่สุดก็ร้องขอความเป็นธรรม

ขอพึ่งความคุ้มครองของศาลให้ลั่นไป ซึ่งอันที่จริงแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีครรลองให้กระบวนการต่างๆเคลื่อนที่ไป จึงจะเป็น

ที่ยอมรับของสังคมและมวลมหาชนทั้งประเทศ

 

"นิพิฐ" ฟ้องเลขาฯ ป.ป.ช. ป้อง "สุภา"

การเมือง ข่าวการเมือง  :  6 ชั่วโมงที่ผ่านมา
การเมือง,สุภา ปิยะจิตติ,ปปช,นิพิฐ อิศรางกูร ณ อยุธยา

"นิพิฐ อิศรางกูร ณ อยุธยา" ยื่นฟ้องเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ต่อศาลอาญาทุจริตฯ ภาค 1 จงใจละเว้นการสอบสวนเรื่องการให้สินบนข้ามชาติ

(30 เม.ย.) ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ได้มีคำสั่งรับฟ้องไว้พิจารณา คดีหมายเลขดำที่ อท.3/2562 ที่นายนิพิฐ อิศรางกูร ณ อยุธยา เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. ในข้อหา เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ฯ ฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมป.ป.ช.ฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561

สืบเนื่องจากมีข้อความบางช่วงบางตอนว่าจำเลยเป็นผู้ได้รับมอบหมายโดยตรงจากคณะกรรมการป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนางสาวสุภา ปิยะจิตติ และคณะป.ป.ช.ซึ่งเดินทางไปสอบข้อเท็จจริงที่ประเทศอินโดนีเซีย และผู้เกี่ยวข้องในการสอบสวนพยานที่ประเทศอินโดนีเซียที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย และดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง

เห็นได้จากคณะกรรมการป.ป.ช.ได้มีหนังสือที่ปช 0019/0601 ถึงโจทก์ แจ้งว่า “กรณีที่ท่านขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและลงโทษกรมการป.ป.ช.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการสอบพยานที่ประเทศอินโดนีเซีย และขอให้เปิดเผยผลการสอบสวนเรื่องถุงสินบนและการสอบพยานที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายที่ประเทศอินโดนีเซีย รวม 21 ประเด็น ตามหนังสือที่ ปช0019/2365 ลงวันที่ 8 ธันวาคม2560 นั้น ที่ประชุมพิจารณาแล้วมีมติมอบให้เลขาธิการป.ป.ช.ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว ผลเป็นประการใดจะแจ้งให้ทราบต่อไป”

หนังสือฉบับดังกล่าวไม่อาจตีความหรือแปลความหมายเป็นอย่างอื่นไปได้นอกจากคณะกรรมการป.ป.ช.ได้มีมติให้จำเลยดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง รวม 21 ประเด็น และแจ้งผลให้กับโจทก์ทราบต่อไป และจำเลยย่อมรับรู้รับทราบถึงหนังสือฉบับที่ 1 ถึง ฉบับที่ 8 พร้อมทั้งพยานหลักฐานที่สำคัญทั้งหมดที่โจทก์ได้นำส่งต่อคณะกรรมการป.ป.ช.ผ่านจำเลย

 "วิษณุ"แย้มมี"ครม."ข้ามนั่ง"ส.ว."

การเมือง  :  8 ชั่วโมงที่ผ่านมา
วิษณุ

"วิษณุ" เผย รัฐพิธีเปิดสภา ต้องทำใน 15 วัน หลัง "กกต." ประกาศรับรอ "ส.ส." 8 พ.ค.นี้ แย้มคนใน "ครม." กระโดดนั่ง "ส.ว." ระบุคนสำคัญเยอะ ยกเว้นตัวเอง

          2 พ.ค.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบเวลาการประกาศผลการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า เดิมกกต.จะประกาศผลเลือกตั้งในวันที่ 9 ..ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของกรอบเวลา 150 วัน แต่ทราบข่าวว่าจะประกาศเร็วขึ้น
 
             โดยประกาศผลส.ส.ระบบเขตในวันที่ ..และส.ส.บัญชีรายชื่อในวันที่ .. และถ้าเป็นเช่นนั้นต้องยึดการประกาศผลอย่างเป็นทางการร้อยละ 95 ในวันที่ .. ซึ่งวันประกาศผลครบร้อยละ 95 จะมีผลถึงวันรัฐพิธีเปิดประชุมสภาฯ ที่ต้องทำภายใน 15 วัน ตั้งแต่วันประกาศผล และการทูลเกล้าฯถวายรายชื่อส.ว.ต้องทำภายใน 3 วัน จากวันที่ 8.. ส่วนไทม์ไลน์การประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ตนไม่ทราบ ต้องขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภา ไม่มีกรอบระยะเวลาตายตัว เนื่องจากสิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากรัฐพิธีเปิดสภาฯ คือ การประชุมของแต่ละสภาฯ เพื่อเลือกประธานฯและรองประธานฯ ตนเคยให้ความคิดเห็นว่าควรมีการประชุมในวันเดียวกัน เพื่อความสะดวก แล้วนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้วประธานรัฐสภาจะเรียกประชุมเพื่อเลือกนายกฯต่อไป
 
             
         
           เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ระบุว่ารัฐบาลชุดใหม่จะมีภายในเดือนมิ.ย. นายวิษณุ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์หมายความถึงการมีคณะรัฐมนตรี(ครม.)ทั้งคณะ ตนตอบแบบชี้ชัดไม่ได้ แต่ถ้าวิเคราะห์จากกรอบเวลาต่างๆ แล้วพอมีการโปรดเกล้าฯประธานรัฐสภา ประธานรัฐสภาจะเรียกประชุมเพื่อเลือกนายกฯโดยเร็ว จากนั้นนายกฯ ไปพิจารณาพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลและตั้งรัฐมนตรี ซึ่งคงจะล้ำไปในเดือนมิ.ย.แล้ว  

          เมื่อถามว่า รายชื่อส.ว.ที่คสช.จะแต่งตั้งหากมีชื่อบุคคลในครม.จำเป็นต้องปฏิบัติอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า จะทำอย่างไรก็แล้วแต่  แต่ขอให้ช่วยจัดการให้มีคุณสมบัติถูกต้อง ครบถ้วนไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามก่อนการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ

          เมื่อถามอีกว่าในครม.มีใครไปเป็นส.ว.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า  "ครม.ชุดนี้มีคนสำคัญเยอะคงจะมีมั้ง ส่วนผมนั้นไม่ใช่คนสำคัญ"

กกต. ชน "ธนาธร" ไม่หวั่นคำขู่

การเมือง  :  1 วันที่ผ่านมา
กกต,ชน ธนาธร,ไม่หวั่นคำขู่ฟ้อง,ม157,โชว์หลักฐาน,กล่าวหา

"กกต." ชน "ธนาธร" โชว์หลักฐานกล่าวหา กกต.มีเหตุจูงใจทางการเมือง ระบุมีคนร้องมานานเป็นเดือน เร่งรัดหรือไม่ไปคิดเอาเอง

“กกต.” ชน “ธนาธร” โชว์หลักฐานกล่าวหา กกต.มีเหตุจูงใจทางการเมือง ระบุมีคนร้องมานานเป็นเดือน เร่งรัดหรือไม่ไปคิดเอาเอง ความผิดเป็นไปตามข้อกล่าวหา ไม่หวั่นคำขู่ฟ้อง ม.157

          สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) -1 พ.ค.62 นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.กล่าวกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขู่ฟ้องอาญา มาตรา 157 กับกกต.หลังเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากรณีถือหุ้นสื่อบริษัท วี- ลัค มีเดีย จำกัด เข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการสมัครเลือกตั้งส.ส. ต่อคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต. ว่า ก็เป็นสิทธิของประชาชน ถ้ากกต.ทำไม่ถูกต้องก็ฟ้องได้ ส่วนที่นายธนาธร ระบุว่าการดำเนินการของ กกต.มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองหรือมีการแทรกแซงทางการเมืองนั้น เรื่องดังกล่าวมีผู้ร้องมาตั้งแต่เดือนมี.ค. ขณะนี้ผ่านไปเดือนกว่าแล้วถ้าคิดว่าเร่งรัดก็ลองพิจารณาดูว่าจริงหรือไม่ และที่ว่าถูกแทรกแซงทางการเมืองหรือกระบวนการไต่สวนของกกต.ถูกแทรกแซงหลักฐานคืออะไร

          เมื่อถามว่า นายธนาธร ระบุว่าการไต่สวนของกกต.ไม่เหมาะกับยุคสมัย นายแสวง กล่าวว่า กกต.ต้องทำตามกฎหมาย สิ่งที่กกต.จะดำเนินการพิจารณาได้มีอยู่ 3 กรณี 1.มีเหตุอันควรสงสัยว่า 2.ความปรากฏ 3.มีผู้ร้อง ซึ่งกฎหมายเลือกตั้ง มุ่งคุ้มครองผลประโยชน์ของรัฐ เพราะผู้สมัครรับเลือกตั้งจะเข้าไปใช้อำนาจรัฐ ใช้จ่ายงบประมาณนับแสนล้านบาท แต่กฎหมายยังคงให้สิทธิกับผู้ถูกร้องในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา กฎหมายจึงใช้คำว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า กกต.ก็สามารถพิจารณาได้แล้วแต่ไม่เหมือนกับกฎหมายอาญาที่ต้องพิสูจน์จนปราศจากข้อสงสัย จึงจะสามารถเอาผิดได้ เนื่องจากเป็นเรื่องกระทบสิทธิเสรีภาพ 

          ส่วนที่นายธนาธรระบุว่าคณะกรรมการสืบสวนฯไม่สามารถบอกได้ว่านายธนาธรผิดในข้อใดนั้น นายแสวงกล่าวว่า ความผิดอยู่ที่ข้อกล่าวหาซึ่งกกต.ได้มีการแจ้งไปแล้วว่าอาจจะเข้าข่ายเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส. แต่ผู้ที่วินิจฉัยว่าผิดอะไรอยู่ที่คณะกรรมการกกต. ในชั้นของพนักงานสืบสวนจะเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ แล้วนำเสนอต่อกกต.พิจารณา และคดีดังกล่าวกกต.จะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ กกต.

          เมื่อถามต่อว่า กรณีนายธนาธรเป็นหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรค หากเซ็นรับรองส่งผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติลงสมัคร จะถือว่าเข้าข่ายทำให้ต้องยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้ดูไปถึงตรงนั้น และเป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่สามารถมีความเห็นไปได้หลายทางอยู่ที่ กกต.จะพิจารณาว่าหัวหน้าพรรคซึ่งเป็นคนเซ็นรับรองเข้าข่ายเป็นกรรมการบริหารพรรครู้เห็นสนับสนุนหรือไม่ รวมทั้งต้องไปดูกระบวนการของพรรคการเมืองก่อนที่จะให้หัวหน้าพรรคเซ็นรับรองส่งผู้สมัคร และหากผู้สมัครรู้ตัวอยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติในการลงสมัครแต่ยังมาสมัคร เขาก็ต้องรับผิดชอบตาม ม.138 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

เกมพิสดาร "ผู้กองปูเค็ม" ลับ-ลวง-เลอะ

ผู้กองปูเค็ม,นักรบนิรนาม,พรคอนาคตใหม่,สมัครสมาชิกพรรค,พรรคประชาธิปัตย์,แกนนำพันธมิตรฯ,กลุ่มพันธมิตรฯ,กปปส,เสื้อเหลือง

ผู้กองปูเค็มกลับมาไลฟ์สด อธิบายความว่าต้องการขอเจรจาสงบศึกและขอสมัครสมาชิกพรรคอนาคตใหม่

 ***************

          บ่ายวันที่ 30 เมษายน 2562 ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ “ผู้กองปูเค็ม” ทำเอาตำรวจเมืองพิษณุโลกต้องมาดูแลที่สำนักงานพรรคอนาคตใหม่ จ.พิษณุโลก เพราะผู้กองปูเค็ม ทั้งโพสต์เฟซบุ๊กและทั้งทวิตข้อความในทวิตเตอร์ว่า จะมีพลังไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ พิษณุโลก

 

เกมพิสดาร

         ผู้กองปูเค็มไปพรรคอนาคตใหม่พิษณุโลก

          เมื่อถึงเวลานัดหมายผู้กองปูเค็มก็ไปพบเจ้าหน้าที่พรรคอนาคตใหม่ ได้นั่งพูดคุยกันตามปกติ เสร็จแล้วผู้กองปูเค็มกลับมาไลฟ์สด อธิบายความว่าต้องการขอเจรจาสงบศึกและขอสมัครสมาชิกพรรคอนาคตใหม่

 

เกมพิสดาร

          พลพรรคส้มหวานส่วนใหญ่ต่างเมนต์ในสื่อโซเชียลทำนองไม่เชื่อว่าผู้กองปูเค็มจะมาแบบจริงใจ และสงสัยว่าเป็นการเล่นเกม ส่วนเอฟซี “ชื่นชูปูเค็ม” ส่วนใหญ่มองว่า เกมนี้ล้ำลึก

 นักรบโซเชียล

          ชื่อของ “ผู้กองปูเค็ม” ปรากฏขึ้นครั้งแรกในการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ปี 2551 หรือยุทธการ 193 วัน เวลานั้น วีระ สมความคิด ได้ชักชวนมาฝึกการ์ดของพันธมิตร เนื่องจาก ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล เพิ่งลาออกจากราชการทหาร

 

เกมพิสดาร

ผู้กองปูเค็มสมัยเคลื่อนไหวกับพันธมิตรฯ

          ร.อ.ทรงกลด เป็นชาวพิษณุโลก จบเตรียมทหารรุ่นที่ 26 และเป็นนักเรียนนายร้อยรุ่นที่ 37 เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว ได้เข้ารับราชการในกรมสรรพาวุธทหารบก ประจำจังหวัดพิษณุโลก

          ฉายา “ผู้กองปูเค็ม” มาจากได้ประกอบธุรกิจขายปูเค็ม โดยมีแพปูเค็มที่อยู่ระนองและผลิตปูเค็มแบรนด์ “ชื่นชูปูเค็ม” ภายใต้สโลแกน “อยากกินส้มตำ นึกถึงปูเค็ม”

เกมพิสดาร

คนขายปูเค็ม อาชีพหลักของผู้กองปูเค็ม 

          ตอนอยู่ที่ม็อบเสื้อเหลืองผู้กองปูเค็มมักจะถนัดเล่นทวิตเตอร์โต้ตอบ “เสธ.แดง” ไม่มีบทบาทอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

          กลยุทธ์การเคลื่อนไหวของผู้กองปูเค็มคล้ายลักษณะนักสู้วีรชนเอกชน 

 กองทัพนิรนาม

          ปี 2556 ผู้กองปูเค็ม เริ่มมีกองกำลังเป็นของตัวเอง โดยร่วมกับ “เสธ.อู๊ด” พล.อ.กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ เปิดตัว “กองทัพนิรนาม” ที่เมืองเลย

          ช่วงเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน ผู้กองปูเค็ม กับกลุ่มหน้ากากขาว จัดกิจกรรมต่อต้านการบริหารประเทศของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ โดยมีการเดินขบวนเป็นครั้งคราว

เสธ.อู๊ด และผู้กองปูเค็ม ผู้ก่อตั้งกองทัพนิรนาม

          7 กันยายน 2556 ผู้กองปูเค็ม นำกำลังเข้าร่วมกลุ่มกองทัพประชาชน โค่นระบอบทักษิณ ซึ่งมีคนเสื้อเหลืองและผู้ที่ไม่เอาระบอบทักษิณเข้าร่วมชุมนุมที่สวนลุมพินี

          ครั้น สุเทพ เทือกสุบรรณ นำทัพ กปปส. ลงสู่ท้องถนน ผู้กองปูเค็มได้เข้าร่วมการชุมนุมด้วยแต่ก็ยังทำตัวแบบนักรบนิรนาม

          เอาเข้าจริงผู้กองปูเค็มก็ยังเป็น “นักเล่นโซเชียล” ไม่ได้มีกองกำลังอะไรมากมายดังที่กล่าวอ้าง

 ปูเค็มกับหมอวรงค์

          ช่วงต้นปี 2560 ผู้กองปูเค็ม แจ้งให้เอฟซีปูเค็มทราบว่า จะจับมือกับไพบูลย์ นิติตะวัน ก่อการตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ถัดมา “เสธ.อู๊ด” ก็มาชวนผู้กองปูเค็มไปร่วมงานกับพรรคไทยศรีวิไลย์

          กลางปี 2561 อดีตนักรบนิรนาม จึงประกาศขอลาออกจากทุกพรรคการเมืองเพื่อมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว เพราะกำลังมุ่งมั่นกับการปลูกมันสำปะหลังเพื่อทำพลังงานทดแทน

          ระหว่างเลือกตั้ง 2562 ผู้กองปูเค็มกลับมาช่วย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พิษณุโลก หาเสียงเลือกตั้ง แต่ “หมอวรงค์” พ่ายแพ้แก่นักการเมืองหน้าใหม่ ปดิพัทธ์ สันติภาดา ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่

          จริงๆ แล้ว ผู้กองปูเค็มเดินหน้าช่วยหมอวรงค์ มาตั้งแต่ช่วงหาเสียงเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ปชป. เขาแสดงตัวยืนข้างขั้ว กปปส.เดิม และอยู่ตรงข้ามขั้วอภิสิทธิ์ชัดเจน

          29 มีนาคม 2562 ผู้กองปูเค็มยื่น กกต.ยุบพรรคอนาคตใหม่และเพื่อชาติ อ้างหมิ่นศาล ครอบงำพรรค ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ชี้ไม่ควรเข้ามาบริหารประเทศ

          19 เมษายน 2562 ผู้กองปูเค็มเข้ายื่นหนังสือขอให้ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติของ 32 ผู้สมัคร ส.ส.จากหลายพรรค รวมถึงพรรคอนาคตใหม่

          2 พฤษภาคม 2562 อดีตนักรบนิรนาม แจ้งผ่านเฟซบุ๊กว่าจะไปลาออกจากพรรคปชป. และเตรียมไปยื่นเอกสารสมัครสมาชิกพรรคอนาคตใหม่

 

เกมพิสดาร

ผู้กองปูเค็มจะลาออกจาก ปชป.

          ด้านแกนนำอนาคตใหม่ พิษณุโลก แถลงว่า พรรคมีขั้นตอนรับสมาชิก เมื่อผู้กองปูเค็มยื่นเอกสารขอสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ นายทะเบียนพรรคจะพิจารณาด้านคุณสมบัติของผู้สมัครต่อไปว่าเป็นไปตามที่ระบุในข้อบังคับของพรรคหรือไม่ ก่อนอนุมัติสถานะสมาชิกของพรรคต่อไป

          ผู้กองปูเค็มจะลับลวงพรางแบบไหนก็ต้องตามดูละครฉากต่อไป 

"ธนาธร"ติดเบ็ด 'คสช.'ติดเกียร์ว่าง

  :  6 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ถอดรหัสลายพราง,คสช,ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ,พลอประยุทธ์ จันทร์โอชา,กกต,รัฐประหาร

คอลัมน์... ถอดรหัสลายพราง โดย... พลซุ่มยิง

          ถึงจะพูดไม่เต็มปาก แต่ คสช.เชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 จะเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศโดยเฉพาะองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) สหภาพยุโรป(อียู) แม้ลึกๆ ก็อดกังวลใจไม่ได้ว่าการเคลื่อนไหวในเวทีโลกของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะส่งผลกระทบต่อการบริหารงานรัฐบาลชุดใหม่ ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอีกสมัย

          คสช.กำลังสรุปผลงานครบรอบ 5 ปีรัฐประหารหลังเข้ามาแก้ไขปัญหาประชาชนบริหารจัดการและวางรากฐานของประเทศให้มีความก้าวหน้าทั้งในระดับพื้นที่และภาพรวมโดยเตรียมเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบในวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 สอดรับกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประกาศรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) อย่างเป็นทางการ วันที่ 9 พฤษภาคม โดยเชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ได้เป็นแกนนำหลักจัดตั้งรัฐบาล

          โดยกลุ่มงานโดดเด่นสุด งานด้านความมั่นคงของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย(กกล.รส.) แม้ในห้วงที่ผ่านมาเกิดการชุมนุมทางการเมืองแต่ยังรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้สถานการณ์ลุกลามนำไปสู่วิกฤติเหมือนเช่นในอดีต ตลอดจนการปราบปรามอาวุธสงคราม ผู้มีอิทธิพลและการบังคับใช้กฎหมายเป็นรูปธรรม สร้างความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน

          รองลงมาคือกลุ่มงานเศรษฐกิจแม้จะถูกโจมตีอย่างหนักจากฝ่ายการเมืองในช่วงต้นว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน แต่ผลงานในภาพใหญ่ของประเทศคือการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือไอยูยู ทำให้หลุดจากใบเหลืองและส่งผลให้ไทยขยับอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์จากต้องเฝ้าจับตามองมาเป็นเทียร์ 2 และยังสามารถปลดธงแดงจากปัญหาการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือไอเคโอ ได้สำเร็จ

          ในขณะที่การลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยเฉพาะการคืนโฉนดที่ดินและแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้ยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วประเทศให้ดีขึ้

          นอกจากนี้กลุ่มงานฝ่ายสังคมจิตวิทยา ฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายกิจการพิเศษ ก็อยู่ในเกณฑ์ดี

          เป็นที่น่าสังเกตว่าในช่วงท้ายการทำงานของคสช.กลุ่มงานฝ่ายต่างประเทศกลายเป็นจุดด้อยถึงแม้ความสัมพันธ์กับต่างชาติไม่ได้อยู่ในระดับแย่ แต่ก็มีความก้าวหน้าน้อยสุดเมื่อเทียบกับงานด้านอื่นๆ ปัจจัยสำคัญมาจากการเดิมเกมรุกอิงต่างชาติของ พรรคอนาคตใหม่ มีสมาชิกเครือข่ายส่วนหนึ่งมากจากลุ่มเอ็นจีโอ มีความสัมพันธ์ต่อเนื่ององค์การต่างประเทศ

          โดยเฉพาะภารกิจทัวร์ยุโรปแต่ละครั้งของธนาธร เมื่อปี 2561-2562 เช่น การประกาศวิสัยทัศน์บนเวทีโลก สหรัฐและแคนาดา การเข้าพบนักการเมืองตัวแทนรัฐบาลอังกฤษ ฝรั่งเศล เบลเยียม สหภาพยุโรป เยอรมนี ล่าสุดในปี 2562 ไปพบยูเอ็นและองค์กรระหว่างประเทศด้านส่งเสริมมนุษยชน เป็นการโจมตีประเทศไทย กระบวนการเลือกตั้ง และดิสเครดิต คสช.

          ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลทหารสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ความไม่แน่นอนอนาคตทางการเมืองส่งผลให้หน่วยงานภาครัฐ ข้าราชการ ทำงานไม่เต็มสูบเหมือนช่วง 2-3 ปีแรก

          คสช.ทำได้เพียงส่งผู้ช่วยทูตทหารประจำประเทศต่างๆ เข้าชี้แจงทำความเข้าใจในระดับกองทัพเท่านั้น แต่ในระดับรัฐบาล องค์กรระหว่างประเทศถูกใส่เกียร์ว่าง

          อย่างไรก็ตาม คสช.ยังมั่นใจว่าองค์กรระหว่างประเทศไม่สามารถเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งและกิจการภายในของไทยได้อย่างแน่นอนรวมถึงคดีโอนหุ้นสื่อของธนาธรเข้าข่ายเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 98(3) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 42(3)

          แต่ยอมรับว่าข้อมูลถูกบิดเบือนอาจส่งผลกระทบต่อสถานการณ์การเมืองไทยในอนาคต โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ แม้จะสลัดภาพนายกรัฐมนตรีจากการยึดอำนาจมาเป็นนายกรัฐมนตรีเลือกตั้ง แต่กระบวนการต่างๆ ของคสช.ที่ดำเนินมาในห้วง 5 ปีที่ผ่านมา ขัดต่อระบอบประชาธิปไตยในมุมมองของต่างประเทศ

มุมมอง ก.ม. ผ่าน"หุ้น วี-ลัค มีเดีย"

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ,พรรคอนาคตใหม่,หุ้น วี-ลัค มีเดีย

คอลัมน์... กระดานความคิด โดย... ร่มเย็น

           “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียบร้อยแล้ว กรณีมีผู้ร้องว่า เป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญ 60 มาตรา 98(3) และ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. 61 มาตรา 42(3) ที่ระบุว่า บุคคลที่เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการของหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และมีหลักฐานเบื้องต้นฟังได้ว่า นายธนาธรเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ จำนวน 675,000 หุ้น และแจ้งให้นายธนาธรแก้ข้อกล่าวหาก่อนที่ กกต.จะมีมติว่านายธนาธรฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและขาดคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.หรือไม่

          สำหรับหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย นายธนาธรชี้แจงว่าได้โอนหุ้นทั้งหมดให้แก่มารดาไปตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2562 ประมาณ 1 เดือนก่อนยื่นใบสมัครรับเลือกตั้ง โดยนายธนาธรยื่นใบสมัครรับเลือกตั้งวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 จึงไม่ขาดคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส. แต่ต่อมามีการตรวจสอบจากสื่อพบว่าหุ้นดังกล่าวมีการแจ้งการโอนต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ในวันที่ 21 มีนาคม 2562 ซึ่งเป็นวันหลังจากที่นายธนาธรสมัครรับเลือกตั้งไปแล้ว


          และหากดูจากที่นายธนาธรชี้แจงตลอดมา จะเห็นว่านายธนาธรเลือกที่จะยืนยันว่าได้โอนหุ้นดังกล่าวไปตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม โดยนายธนาธรนำตราสารโอนหุ้น ลงวันที่ 8 มกราคม 2562 ขึ้นแสดงบนเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของเขา ส่วนกรณีที่มีการพบหลักฐานว่ามีการแจ้งการโอนหุ้นดังกล่าวต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าในวันที่ 21 มีนาคม 2562 นั้น นายธนาธรชี้แจงว่าเอกสารดังกล่าวไม่จำเป็นต้องยื่นต่อ กกต. เพราะ กกต.ไม่ได้กำหนดว่าต้องยื่นในการสมัครรับเลือกตั้ง

          ประเด็น “หุ้น วี-ลัค มีเดีย” จึงอยู่ที่ว่า การโอนหุ้นที่สมบูรณ์ จะยึดเอาตามวันโอนหุ้น หรือวันแจ้งโอนหุ้นต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งเป็นปัญหาข้อกฎหมาย

          อย่างไรก็ตามก่อนที่จะมาถึงประเด็นข้อกฎหมาย กกต.ต้องพิจารณาปัญหาข้อเท็จจริงเสียก่อนว่า ที่นายธนาธรกล่าวอ้างว่า ได้มีการโอนหุ้นให้แก่มารดาไปตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2562 ในความจริงเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ซึ่งก็ต้องดูว่ามีหลักฐานซื้อขายโอนหุ้นกันหรือไม่ และลงวันที่เท่าไร มีการจ่ายเงินค่าหุ้นกันหรือไม่ หากจ่ายด้วยเช็ค เช็คลงวันที่สั่งจ่ายวันที่เท่าไร เงินเข้าบัญชีใครและเมื่อไร และต้องดูด้วยว่ามีการทำในลักษณะ “นิติกรรมอำพราง” ลงวันที่ย้อนหลังหรือไม่ ซึ่งถ้าปรากฏว่า การโอนหุ้นทำกันหลังวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งเป็นวันที่นายธนาธร สมัคร ส.ส. นายธนาธร ขาดคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.แน่

          ในทางกลับกัน หากนายธนาธรพิสูจน์ได้ว่าโอนหุ้นกันในวันที่ 8 มกราคม 2562 ก็ต้องมาตีความกฎหมายกันอีกว่า ยึดวันที่มีการโอนหุ้นกันคือ วันที่ 8 มกราคม 2562 อันเป็นวันก่อนวันสมัครรับเลือกตั้ง หรือยึดวันที่แจ้งต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ คือ วันที่ 21 มีนาคม 2562 อันเป็นวันหลังวันสมัครรับเลือกตั้งว่าเป็นวันโอนหุ้นจริง

          กฎหมายที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ก็คือ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1129

          มาตรา 1129 วรรคสอง บัญญัติว่า การโอนหุ้นชนิดระบุชื่อลงในใบหุ้นนั้น ถ้ามิได้ทําเป็นหนังสือและลงลายมือชื่อของผู้โอนกับผู้รับโอนมีพยานคนหนึ่งเป็นอย่างน้อยลงชื่อรับรองลายมือนั้นๆ ด้วยแล้ว ท่านว่าเป็นโมฆะ อนึ่ง ตราสารอันนั้นต้องแถลงเลขหมายของหุ้นซึ่งโอนกันนั้นด้วย

          หมายความว่าการโอนหุ้น เมื่อมีการทำเป็นหนังสือ ลงลายมือชื่อของผู้โอนกับผู้รับโอน มีพยาน 1 คนเป็นอย่างน้อย พร้อมระบุหมายเลขหุ้นที่โอนกัน จ่ายเงินชำระค่าหุ้นกัน การโอนหุ้นก็สำเร็จเรียบร้อยแล้ว

          วรรคสาม บัญญัติว่า การโอนเช่นนี้จะนํามาใช้แก่บริษัทหรือบุคคลภายนอกไม่ได้จนกว่าจะได้จดแจ้งการโอนทั้งชื่อและสำนักของผู้รับโอนนั้นลงในทะเบียนผู้ถือหุ้น

          หมายความว่าเมื่อมีการจดแจ้งการโอนหุ้นลงในทะเบียนผู้ถือหุ้นของบริษัท ก็ใช้การโอนหุ้นนั้นยันกับบริษัทหรือบุคคลภายนอกได้แล้ว ไม่ถึงขนาดต้องแจ้งการโอนต่อนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัท

          แต่มีมุมมองของนักกฎหมายบางคนเห็นว่า เนื่องจาก “วี-ลัค มีเดีย” เป็น “บริษัทจำกัด” สมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นถูกเก็บอยู่ที่บริษัท คนอื่นไม่มีสิทธิ์ล่วงรู้ถึงการโอนหุ้นได้ว่าความจริงเป็นอย่างไร ซึ่งต่างกับบริษัทมหาชน ที่ต้องรายงานความเคลื่อนไหวของบริษัทต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงตั้งคำถามว่าจะนำเอามาตรา 1129 ประมวลกฎหมายแพ่งฯ ซึ่งเป็นกฎหมายที่ใช้บังคับระหว่างเอกชนกับเอกชน มาใช้กับคุณสมบัติต้องห้ามการสมัคร ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งเป็น ‘กฎหมายมหาชน’ ได้แค่ไหน เพียงใด

          และถ้าจะยึดถือประมวลแพ่งมาตรา 1129 เป็นเกณฑ์อย่างเคร่งครัด กกต.จะรู้ได้อย่างไรว่า นายธนาธรยังคงถือหุ้นที่มี ‘ลักษณะต้องห้าม’ อยู่หรือไม่ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งเป็นวันสมัครรับเลือกตั้ง ในเมื่อทางราชการรับทราบการโอนหุ้นของนายธนาธร เป็นครั้งแรกคือ 21 มีนาคม 2562 หลังวันสมัครรับเลือกตั้ง ดังนั้น กกต.จะไปรู้ถึงการโอนหุ้นที่มีการกล่าวอ้างว่าเกิดขึ้นในวันที่ 8 มกราคม 2562 ได้อย่างไร โดยเฉพาะเมื่อมีประเด็นด้วยว่าการโอนหุ้นในวันนั้นเกิดขึ้นจริงหรือไม่

          จึงมีคนมองว่า กฎเกณฑ์ทั่วไปตามประมวลกฎหมายแพ่งฯ มาตรา 1129 วรรคสาม ไม่น่าจะนำมาหักล้างรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) และ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 42(3) ได้ทั้งหมด

          อย่างไรก็ตาม ในการเรื่องการโอนหุ้น เคยมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ 5/2561 กรณี กกต.ขอให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ สิ้นสุดลงหรือไม่

          ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า นายดอน ไม่สิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากคู่สมรสได้มีการโอนหุ้นให้แก่บุคคลอื่นโดยชอบด้วยกฎหมาย ทำให้เหลือหุ้นที่ถือครองไม่เกินร้อยละ 5 จึงไม่เป็นเหตุให้การดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของนายดอน ต้องสิ้นสุดลง

          ข้อกฎหมายสำคัญที่ศาลรัฐธรรมนูญนำมาวินิจฉัยในกรณีดังกล่าว คือ ประมวลกฎหมายแพ่งฯ มาตรา 1129 โดยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า

          “คู่สมรสของผู้ถูกร้องได้โอนหุ้นให้บุคคลอื่นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า คู่สมรสของผู้ถูกร้องได้ทำหนังสือสัญญาโอนหุ้นของบริษัท ปานะวงศ์ จำกัด ฉบับลงวันที่ 27 เมษายน 2560 และทำหนังสือสัญญาโอนหุ้นของบริษัท ปานะวงศ์ รีแอลที่ จำกัด ฉบับลงวันที่ 30 เมษายน 2560 โดยที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นของบริษัททั้งสองได้พิจารณาอนุมัติการโอนหุ้นดังกล่าวแล้วเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2560 และวันที่ 30 เมษายน 2560 ตามลำดับการโอนหุ้นของคู่สมรสของผู้ถูกร้องในแต่ละบริษัท จึงเป็นไปตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1129 แล้ว”

          หากแปลความตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ก็คือ หุ้นโอนไปแล้วตั้งแต่วันทำหนังสือโอนกัน และลงลายมือชื่อในหนังสือโอนต่อหน้าพยาน

          กรณี “หุ้น วี-ลัค มีเดีย” จึงขึ้นอยู่กับ กกต. ว่า จะเลือกเดินทางไหน

บริคณห์สนธิครอบจักรวาล...โทษประหารว่าที่ ส.ส.?

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ,พรรคอนาคตใหม่,โทษประหาร,สส

คอลัมน์...  ล่าความจริง.. พิกัดข่าว โดย... ปกรณ์  พึ่งเนตร 

          การตรวจสอบจากสังคมอย่างหนักหน่วง และการตอบโต้จากผู้ถูกตรวจสอบแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน ว่าด้วยข้อเท็จจริงเรื่องการโอนหุ้นกิจการสื่อสารมวลชนของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคสีส้ม ทำให้เกิดประเด็นแตกหน่อต่อยอดไปมากมาย โดยเฉพาะประเด็นข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน

          ประเด็นสำคัญที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากคือการตรวจสอบการถือครองหุ้นสื่อ มีปัญหาทั้งในเชิงข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง เพราะผู้สมัคร ส.ส.ที่ถูกตรวจสอบบางรายอ้างว่า บริษัทที่ตนเองถือหุ้นอยู่นั้นไม่ได้ประกอบกิจการเกี่ยวกับสื่อสารมวลชนจริงๆ เพียงแต่ตอนยื่นขอจดแจ้งก่อตั้งบริษัทกับกระทรวงพาณิชย์ จะมีแบบฟอร์มมาให้กรอกเกี่ยวกับวัตถุประสงค์การประกอบกิจการ พูดง่ายๆ คือ “รูปแบบธุรกิจ” ซึ่งมีอยู่ในแบบฟอร์มเป็นเอกสารอยู่แล้ว 22 รูปแบบ รวมถึงกิจการสื่อสารมวลชนด้วย

          ฉะนั้นแม้จะไม่ได้ประกอบกิจการสื่อสารมวลชนจริงๆ แต่ในบริคณห์สนธิก็จะมีแนบเอกสารแบบฟอร์มที่ว่านี้ กลายเป็นว่าแทบทุกกิจการที่จดแจ้งตั้งบริษัทจะมีวัตถุประสงค์อยู่ข้อหนึ่ง คือประกอบธุรกิจสื่อสารมวลชน หนังสือพิมพ์ และสิ่งพิมพ์ด้วย

          เรื่องนี้เข้าไปดูได้ง่ายๆ ที่หน้าเว็บของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เพราะสมัยนี้เขาโหลดเอกสารเตรียมจดแจ้งก่อตั้งบริษัทแบบออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบาย จากหน้าหลัก เมื่อคลิกต่อไปที่หน้าการจดทะเบียนตั้ง “บริษัทจำกัด” จะพบเอกสารที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่คำขอจัดตั้งบริษัท, หนังสือบริคณห์สนธิ, รายละเอียดวัตถุที่ประสงค์ พูดง่ายๆ คือวัตถุประสงค์ในการประกอบกิจการ มีแยกย่อยเป็นกิจการพาณิชยกรรม ธุรกิจบริการ กิจการอุตสาหกรรม หัตถกรรม และอื่นๆ

          เมื่อลองคลิกเข้าไปดูหัวข้อ “รายละเอียดวัตถุที่ประสงค์ประกอบกิจการ” จะเจอหน้ากระดาษว่างๆ ที่ต้องวัตถุประสงค์เข้าไปเองเป็นข้อๆ ส่วนหัวกระดาษจะมีช่องให้เติม “ชื่อบริษัท” กับ “ทะเบียนเลขที่” เอกสารนี้เรียกว่า “แบบ ว.” ไม่มีตัวเลขกำกับ

          ส่วนเอกสารตัวปัญหาที่กำลังพูดถึงกันอยู่ คือเอกสาร “แบบ ว.1” เป็นเอกสารเกี่ยวกับ “รายละเอียดวัตถุที่ประสงค์ประกอบพาณิชยกรรม” คือการประกอบกิจการเชิงพาณิชย์ทั่วๆ ไป เอกสารของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะเขียนวัตถุประสงค์รวมๆ มาให้ 22 ข้อ เช่น ประกอบกิจการค้าข้าว ค้าผัก ผลไม้ วัสดุก่อสร้าง ฯลฯ โดยกิจการหนังสือพิมพ์ สิ่งพิมพ์ สื่อมวลชน อยู่ในข้อ 17 ซึ่งเป็นข้อเดียวกับการประกอบกิจการค้ากระดาษ แบบเรียน เครื่องเขียน จะเห็นได้ว่าเขียนไว้ครอบจักรวาล

          โดยมากทนายที่ปรึกษาการเปิดบริษัทจะแนะนำให้ผู้ที่จะก่อตั้งบริษัทแจ้งวัตถุประสงค์ให้ครอบจักรวาลเอาไว้ก่อน เพื่อที่ว่าในอนาคตจะได้ไม่ต้องขออนุญาตเพิ่มเติมอีก (ซึ่งต้องแก้บริคณห์สนธิ ต้องมีการประชุมกรรมการบริษัท ขั้นตอนยุ่งยาก)

          ฉะนั้นเวลาเขายื่นจดทะเบียนตั้งบริษัทกันจริงๆ ก็จะยื่นเอกสาร “แบบ ว.1” คือวัตถุประสงค์รวมๆ แนบไปด้วยกับ “แบบ ว.” ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์จริงๆ ของบริษัทนั้นๆ เขียนเพิ่มเข้าไป เป็นข้อ 23-24-25 ว่าไป และจำนวนวัตถุประสงค์เป็นข้อๆ นี้เอง จะไปปรากฏในหนังสือ “บริคณห์สนธิ”

          จุดนี้เองทำให้มีการตีความจากผู้สมัคร ส.ส.หลายคนว่า หากกิจการที่ตนเองประกอบการจริงๆ ไม่ได้เป็นกิจการสื่อสารมวลชนก็ไม่ต้องโอนหรือขายหุ้นให้บุคคลอื่น ยังสามารถถือครองหุ้นต่อไปได้ เพราะถ้ายึดเอาเฉพาะวัตถุประสงค์รวมๆ ตามเอกสารของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าก็จะเข้าข่ายถือหุ้นสื่อแทบจะทุกราย (เฉพาะที่ยื่นประกอบกิจการพาณิชยกรรมเท่านั้น ถ้าเป็นกิจการบริการ อุตสาหกรรม หรืออื่นๆ ก็จะไม่มีวัตถุประสงค์เรื่องทำสื่อ)

          ล่าสุดเริ่มมีกระแสออกมาเรียกร้องให้ศาลหรือองค์กรอิสระที่รับผิดชอบ ร่วมกันวางบรรทัดฐานให้ชัดเจนว่าการถือครองหุ้นกิจการสื่อสารมวลชนต้องเป็นบริษัทที่ประกอบกิจการสื่อสารมวลชนจริงๆ เท่านั้นหรือไม่ หรีอจะพิจารณาเฉพาะจาก “บริคณห์สนธิ” หรือ “เอกสารการก่อตั้งบริษัท” แต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งถ้ายึดเฉพาะบริคณห์สนธิที่มีวัตถุประสงค์การประกอบกิจการแบบครอบจักรวาลเอาไว้ ก็น่าจะกระทบกับผู้สมัครจำนวนมาก

          “ล่าความจริง” สอบถามความเห็นเรื่องนี้กับอดีตผู้พิพากษาท่านหนึ่ง ท่านยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ให้คำตอบยากอยู่เหมือนกันว่าจะยึดตามบริคณห์สนธิ หรือการประกอบกิจการจริง และต้องดูว่าความผิดฐานนี้ต้องมีเจตนาหรือเปล่า เพราะเจตนารมณ์ของกฎหมายคือป้องกันผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใช้สื่อเป็นเครื่องมือ หรือครอบงำสื่อเพื่อสร้างความนิยมให้ตัวเอง ฉะนั้นถ้าเป็นบริษัทที่จดทะเบียนไว้เฉยๆ แต่ยังไม่ได้ประกอบกิจการสื่อสารมวลชน แม้จะระบุวัตถุประสงค์ในบริคณห์สนธิก็น่าจะยังไม่มีเจตนาใช้สื่อเป็นเครื่องมือ เพราะยังไม่ได้ทำจริงๆ

          แต่อีกด้านหนึ่งก็เกิดคำถามได้เหมือนกันว่าถ้าไม่ยึดตามบริคณห์สนธิแล้วจะให้ยึดตามอะไร เพราะการจดทะเบียนตั้งบริษัทด้วยวัตถุประสงค์ครอบจักรวาลก็อาจมองได้ว่าผู้ขอจดแจ้งตั้งบริษัทมีเจตนาไม่บริสุทธิ์ตั้งแต่แรก ตีขลุมเผื่อไว้ก่อนเพื่อความสะดวกสบายของตนเอง ถ้าแบบนี้การผ่อนปรนก็อาจจะเข้าทางพวกหัวหมอ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการยื่นจดทะเบียนเอง น่าจะมีความเสี่ยงว่าผิดมากกว่าคนที่ไปซื้อหุ้นต่อมา เพราะคนที่ซื้อต่ออาจไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วบริษัทจดแจ้งวัตถุประสงค์อะไรไว้บ้าง แต่ตัวคนก่อตั้ง หรือเจ้าของกิจการเองต้องทราบแน่ๆ

          ประเด็นนี้ถือว่าอ่อนไหวและต้องรอองค์กรที่เกี่ยวข้องชี้ขาดเพื่อวางบรรทัดฐานที่ชัดเจน

 ............................................................
 
2 พฤษภาคม 2562
 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน