*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5575
 • จำนวนผู้ชม : 3354932
 • จำนวนผู้โหวต : 1714
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1714 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 207 , 11:22:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

link @: ภท. ไฟเขียวให้อนุทินตัดสินใจร่วมขั้วไหน // ปชป.ใช้ที่ประชุมร่วมส.ส.-กก.บห.เคาะ 

สวัสดีครับ

         วันนี้ ว่าที่ส.ส.พรรคปชป.ประชุมหารือกันแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานข่าวว่าคุยกันได้เรื่องอะไรกันบ้าง ส่วน 'บิ๊กตู่' ก็ตอบสื่อ

ที่ถามเรื่องการฟอร์มรัฐบาลเพียงสั้นๆว่า “ใครเป็นนายกฯล่ะเขากำลังทำกันอยู่” 

ไทยอากาศยังคงร้อน มีลมกระโชกแรง ฝนตกในบางพื้นที่

ไทยอากาศยังคงร้อน มีลมกระโชกแรง ฝนตกในบางพื้นที่

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.48 น.

21พ.ค. 62 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออก สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง 

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ และขอนแก่น อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคกลาง อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และชัยนาท อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 20-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 28-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

‘ปวิน’แฉธาตุแท้‘ธนาธร’แค่เจ้าลัทธิอนค.‘ทักษิณ’ลัทธิพท.เหล่าสาวกรุมอวยเทียบจำอวด

‘ปวิน’แฉธาตุแท้‘ธนาธร’แค่เจ้าลัทธิอนค.‘ทักษิณ’ลัทธิพท.เหล่าสาวกรุมอวยเทียบจำอวด

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 07.43 น.

21 พ.ค.62 นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการเสื้อแดง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Pavin Chachavalpongpun” ระบุว่า ถึงพรรคอนาคตใหม่ว่า ในที่สุด พรรคอนาคตใหม่ก็จะเหมือนพรรคเพื่อไทย ที่มีแหล่งเงินทุนใหญ่มาจากแหล่งเดียว คือจากทักษิณในส่วนของเพื่อไทย และจากจึงรุ่งเรืองกิจในส่วนของอนาคตใหม่ (จึงเป็นปัญหาเรื่องยืมเงินกันในพรรคส้มตอนนี้) ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน ลัทธิบูชาตัวบุคคลของอนาคตใหม่ก็ไม่น้อยหน้าเพื่อไทย 

ถ้าทักษิณคือโฉมหน้าของเพื่อไทย ธนาธรก็คือโฉมหน้าของอนาคตใหม่ ทั้งสองคนกลายมาเป็น one man show ของพรรคตัวเอง พรรคและหัวหน้าพรรคกลายเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก 

นอกจากนี้ ติ่งของสองฝ่ายยังปกป้องหัวหน้าพรรคไม่แพ้กัน ฝ่ายอนาคตใหม่น่าจับมองมากตอนนี้ ขนาดธนาธรตักข้าวกินเองยังเป็นเรื่องมหัศจรรย์  ส่วนอาจารย์ชำนาญไปไกลกว่านั้น โชว์ภาพธนาธรที่แผ่นหลังเต็มไปด้วยเหงื่อไคล แหมเป็นผู้นำที่เสียสละจริงๆ 5555 แม้แต่คนในพรรคเดียวกันยังแข่งกันเอาความจงรักภักดีจากหัวหน้าพรรค ดูจากข้างนอกแล้วขำ เหมือนดูจำอวดเลยค่ะ.

 

ในที่สุด พรรคอนาคตใหม่ก็จะเหมือนพรรคเพื่อไทย ที่มีแหล่งเงินทุนใหญ่มาจากแหล่งเดียว คือจากทักษิณในส่วนของเพื่อไทย และจากจึงรุ่งเรืองกิจในส่วนของอนาคตใหม่ (จึงเป็นปัญหาเรื่องยืมเงินกันในพรรคส้มตอนนี้) ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน ลัทธิบูชาตัวบุคคลของอนาคตใหม่ก็ไม่น้อยหน้าเพื่อไทย ถ้าทักษิณคือโฉมหน้าชองเพื่อไทย ธนาธรก็คือโฉมหน้าของอนาคตใหม่ ทั้งสองคนกลายมาเป็น one man show ของพรรคตัวเอง พรรคและหัวหน้าพรรคกลายเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก นอกจากนี้ ติ่งของสองฝ่ายยังปกป้องหัวหน้าพรรคไม่แพ้กัน ฝ่ายอนาคตใหม่น่าจับมองมากตอนนี้ ขนาดธนาธรตักข้าวกินเองยังเป็นเรื่องมหัศจรรย์ ส่วนอาจารย์ชำนาญไปไกลกว่านั้น โชว์ภาพธนาธรที่แผ่นหลังเต็มไปด้วยเหงื่อไคล แหมเป็นผู้นำที่เสียสละจริงๆ 5555 แม้แต่คนในพรรคเดียวกันยังแข่งกันเอาความจงรักภักดีจากหัวหน้าพรรค ดูจากข้างนอกแล้วขำ เหมือนดูจำอวดเลยค่ะ

ส่ง‘เสี่ยหนู’หารือขั้วที่3 ‘ภท.’เดินหน้า เจรจาจับมือตั้งรัฐบาล

ส่ง‘เสี่ยหนู’หารือขั้วที่3 ‘ภท.’เดินหน้า เจรจาจับมือตั้งรัฐบาล

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

ส่ง‘เสี่ยหนู’หารือขั้วที่3

เจรจาจับมือตั้งรัฐบาล

ไม่หนุน‘กัญชา’แยกวง

หึ่งยกปธ.สภาให้‘ปชป.’

พิเชษฐวอนมาร์คอยู่ต่อ

“ภูมิใจไทย”ติวเข้มสส.ป้ายแดง มอบอำนาจ“เสี่ยหนู”ถกจุดยืนกับพรรคขั้วที่ 3 ภายใน 2-3 วันนี้ แต่จะร่วมรัฐบาลด้วยกันหรือไม่ ขอตัดสินใจอีกครั้ง ด้าน“อนุทิน” ชี้มีคำตอบในใจแล้ว แต่ยังไม่ถึงเวลาเปิดเผย ย้ำยอมเป็นฝ่ายค้านหากไม่เอา “กัญชาเสรี” ด้าน “ปชป.”แย้ม 21 พฤษภาคม อาจรู้จับขั้วไหน ขณะที่ “พิเชษฐ”วอน’มาร์ค’อย่าลาออก สส.เสียดายความสามารถ หึ่ง’พปชร.’ยกเก้าอี้ปธ.สภาให้’ปชป.’

เมื่อวันที่ 20พฤษภาคม ที่โรงแรมโมเดน่า บาย เฟร์เซอร์ จ.บุรีรัมย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นประธานเปิดการปฐมนิเทศ สส.พรรค ภท.ก่อนจะมีรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภานัดแรกในวันที่ 24พฤษภาคมและจะเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรตามกระบวนการในวันที่ 25พฤษภาคม

โดย นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า การประชุมสัมมนาวันนี้ จะเน้นเรื่องวิชาการ เพราะสส.ทั้ง 51คน มีหลายคนที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นสส.ครั้งแรก จึงต้องปฐมนิเทศให้รับทราบถึงข้อปฏิบัติต่างๆ รวมถึงข้อควรทำ ข้อไม่ควรทำ การวางตนและสิทธิของการเป็นผู้แทนราษฎร เพื่อให้เกิดความเข้าใจ นอกจากนี้ เมื่อ 2สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนให้สส.ลงพื้นที่ไปรับฟังความคิดเห็นชาวบ้านเกี่ยวกับทิศทางของพรรคว่า ต้องการให้เดินไปทางไหน โดยจะนำมาพูดคุยหารือในวันที่ 20พฤษภาคม จากนั้นจะมีการหารือว่า พรรคต้องการมีบทบาทในสภาอย่างไรและใครมีความเชี่ยวชาญด้านใดบ้าง เพื่อจะมอบหมายให้ไปอยู่ประจำคณะกรรมาธิการต่างๆ เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบ ริเริ่มและให้ความคิดเห็นในทุกมิติ

‘เสี่ยหนู’รับมีคำตอบร่วมขั้วไหน

เมื่อถามว่า หากรับฟังความคิดเห็นสส.ที่ไปฟังเสียงชาวบ้านมาจะเคาะบทสรุปท่าทีของพรรคได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องรับฟังก่อน คนอื่นเขารอถึงวันที่ 23-24พฤษภาคม ทำไมต้องมาเร่งตนด้วย

เมื่อถามต่อว่า หลายคนคาดหวังว่า ภท.จะมีอะไรคืบหน้า นายอนุทิน ตอบว่า สมมติตนจะตัดสินใจหรือจะทำอะไรก็เหมือนพรรคอื่นที่ต้องขอฉันทานุมัติจากสส.และกก.บห.ว่า จะให้ใครเป็นตัวแทนของพรรคในการตัดสินใจเรื่องทิศทางทางการเมือง ก็น่าจะเป็นตน ซึ่งอาจจะมีอะไรในใจแล้วก็ได้ แต่ยังไม่จำเป็นต้องบอกตอนนี้ เพราะคนอื่นก็เลื่อนเหมือนกัน ยืนยันว่ายังไม่มีใครทาบทามพรรค ภท.ส่วนข่าวขั้วที่3จะชิงตั้งรัฐบาล ย้ำว่ายังไม่ได้คุยกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดังนั้นเราต้องนิ่ง การนิ่งคือสิ่งที่ดีที่สุด ที่สุดแล้วอาจจะให้ สส.ทุกคนโหวตว่าจะให้เป็นไปในทิศทางไหน โดยไม่ต้องเปิดเผยชื่อ’นายอนุทิน กล่าว

ไม่หนุนกัญชาเสรีขออยู่ฝ่ายค้าน

เมื่อถามว่า นอกจากรอฟังความเห็นประชาชน ยังมีเงื่อนไขอื่นอีกหรือไม่ที่จะนำมาประกอบการตัดสินใจ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี เพราะเงื่อนไขเรามี 4ข้อที่ประกาศตลอดเวลา คือ 1.เรื่องความจงรักภักดี 2.เรื่องความตั้งใจทำงาน ซึ่งต้องไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ไม่มีความขัดแย้ง 3.ต้องรักประชาชนและ4.ต้องรับทุกนโยบายของพรรคภท.ไปปฏิบัติเป็นรูปธรรม ดังนั้นหากจะไปคุยกับใครหรือฝ่ายไหนเราต้องฟังเงื่อนไขของเขาและดูว่า เรารับได้หรือไม่ ใครจะมาบอกให้เราเป็น รมว.สาธารณสุข ก็ต้องฟังว่า เพราะอะไร และคนอื่นคิดว่าอย่างไร หรือถ้าเป็นฝ่ายค้านจะทำอย่างไร เงื่อนไขของเรา ท่านรับได้หรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องกัญชาเสรี หากไม่มีใครเอาด้วย เราก็จะเป็นฝ่ายค้านตั้งแต่วินาทีนั้น

มติพรรคส่ง’เสี่ยหนู’ถกขั้วที่3

เย็นวันเดียวกัน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค ภท.กล่าวว่า งานสัมมนาครั้งนี้เปิดโอกาสให้ สส.แสดงความเห็นเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งสมาชิกมีความเห็นหลากหลาย บางส่วนอยากให้ร่วมรัฐบาลปัจจุบัน ให้ทำงานอย่างต่อเนื่อง บางส่วนมีความเห็นแย้ง บางส่วนมีความเห็นว่า อยากให้ พรรคภท.ทำให้การเมืองเกิดความชัดเจน พรรคจึงมีมติ ให้ นายอนุทิน มีอำนาจไปดำเนินการเรื่องตั้งรัฐบาลและเพื่อให้เกิดความชัดเจน พรรคมีจุดยืน 4เรื่อง ทั้งเรื่องเทิดทูนสถาบัน ไม่สร้างความขัดแย้ง ต้องรับนโยบายของพรรคไปปฏิบัติและรัฐบาลที่จะตั้งนั้นต้องมีเสถียรภาพ

คาด2-3วันรู้ผลจัดตั้งรบ.หรือไม่

‘พรรค ภท.ยังไม่มีการประสานมาจากพรรคไหน วันนี้สมาชิกมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคไปดำเนินงานแต่เพียงผู้เดียว จากนี้หัวหน้าพรรคจะไปคุยกับพรรคการเมืองที่ยังไม่มีมติที่ชัดเจนว่า จะไปทางไหน ท่านจะไปหารือกับกลุ่มดังกล่าวภายใน 2-3วัน เพื่อให้รู้ว่าพรรคเหล่านั้นมีความเห็นอย่างไร เป็นการไปฟัง แต่จะไปร่วมกับเขาหรือไม่ ต้องรอดูอีกที’ นายศักดิ์สยาม กล่าว

ปชป.แย้ม21พ.ค.อาจรู้อยู่ขั้วไหน

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่ได้รับเลือกเมื่อวันที่ 15พฤษภาคม เป็นครั้งแรก ว่า ในวันนี้ (20พฤษภาคม) จะประชุมกก.บห.ชุดใหม่ครั้งแรก ซึ่งมีการแบ่งงานกัน พร้อมทั้งมอบหมายงานให้รองหัวหน้าพรรคและเลขาธิการก็จะแบ่งงานให้กับรองเลขาธิการพรรคในหลายส่วน ซึ่งจะมีการแถลงให้ทราบว่า จะมีกลไกอะไรบ้างในการขับเคลื่อนกรรมการบริหารจัดการพรรคให้ก้าวต่อไปข้างหน้า แต่ยังไม่พูดคุยถึงการจัดตั้งรัฐบาล เป็นเพียงการประชุม กก.บห.ชุดแรก ส่วนการตัดสินใจทางการเมืองเรื่องจะเป็นรัฐบาลหรือไม่นั้น ต้องเป็นการประชุมร่วมระหว่าง กก.บห.กับ สส.ของพรรค โดยวันที่ 21พฤษภาคม จะนัดหมายให้ประชุม สส.นัดแรกในช่วงบ่ายโมง หากมีความคืบหน้าจะเรียนให้ทราบและไม่มีอะไรเป็นความลับ

ยังไม่มีรายชื่อส่งชิงปธ.รัฐสภา

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคฯ ระบุว่า พรรคมีคำตอบแล้วว่าจะร่วมมือจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่นั้น ยืนยันว่า ยังไม่ได้หารือและทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการ โดยวันที่ 25พฤษภาคม จะประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธานและรองประธาน หลังรัฐพิธีเปิดประชุมสภาวันที่ 24พฤษภาคมนี้ ส่วนจะเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อไหร่ก็ยังไม่ชัดเจน ซึ่งอยู่ที่ดุลพินิจของประธานรัฐสภาคนใหม่และยังไม่มีรายชื่อพรรคที่เสนอชิงตำแหน่งประธานรัฐสภา

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ซึ่งปัจจุบันเป็น สส.บัญชีรายชื่อพรรค จะลาออกจากตำแหน่ง สส.ยืนยันว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้

‘พิเชษฐ’ขอ’อภิสิทธิ์’อย่าลาออก

ขณะที่ นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต สส.กระบี่ พรรคปชป.ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชป.จะลาออกจากตำแหน่ง สส.หากพรรคปชป.เข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ว่าตนไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่ทราบจากข่าวของสื่อมวลชนเท่านั้น ทั้งนี้ในพรรคยังไม่มีใครหารือต่อเรื่องดังกล่าว โดยส่วนตัวรู้สึกเสียดายในความรู้ความสามารถของ นายอภิสิทธิ์ ที่เคยร่วมทำงานและบริหารพรรคในฐานะอดีตหัวหน้าพรรค อย่างไรก็ตาม หากกรณีดังกล่าวเป็นจริง ตนอยากให้ นายอภิสิทธิ์พิจารณาและทบทวนให้ดี เพราะตนยังสนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ อยู่กับพรรคปชป.ต่อไป

หึ่งพปชร.ยกเก้าอี้ปธ.สภาให้ปชป.

มีรายงานข่าวแจ้งถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลนำโดยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รวมถึงตำแหน่งสำคัญต่างๆ ระบุว่า จากเดิมตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นโควตาพรรค พปชร.นั้น ขณะนี้มีแนวโน้มสูงที่จะยกให้พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แต่ยังมีเงื่อนไขของ พปชร.ในเรื่องตัวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งต้องมีความเหมาะสมด้วย โดยมีชื่อ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน จาก ปชป.ที่หลายฝ่ายมองว่าเหมาะสม ส่วนรองประธานสภาคนที่1 อาจมีชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ สส.ฉะเชิงเทรา พรรค พปชร.ขณะที่รองประธานสภาคนที่2 เป็นโควตาของพรรค ภท.,ส่วนนายวิรัช รัตนเศรษฐ สส.บัญชีรายชื่อ พปชร.จะเป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)

‘ป้อม-ป๊อก-สมคิด-วิษณุ’ที่เดิม

ในส่วนหน้าตาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในโควตาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพปชร. ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ควบรมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดอน ปรมัถต์วินัย รมว.ต่างประเทศ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็น รมว.พาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน สส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ เป็น รมว.คมนาคม โดยมี นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ สส.นครราชสีมา เป็นรมช.คมนาคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุชาติ ชมกลิ่น สส.ชลบุรี ที่เพิ่งมีชื่อติดโผครั้งแรกในตำแหน่ง รมช.อุตสาหกรรม เพื่อดูแลพื้นที่อีอีซี ขณะที่ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค พปชร.มีชื่อเป็นรมต.ประจำสำนักนายกฯ

สส.บัญชีรายชื่อแห่ยึดเก้าอี้รมต.

ทั้งนี้ บุคคลในพรรค พปชร.ที่อยู่ในข่ายได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี อาทิ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สส.บัญชีรายชื่อ นายสันติ พร้อมพัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรคและนายพงษ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ สส.บัญชีรายชื่อ ส่วน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อในโผครม.เป็นรมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม อาจขยับไปเป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ หรือกระทรวงอื่นแทน เพราะมีบางกระแสระบุว่า พรรคปชป.ต้องการดูแล เช่นเดียวกับ กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงยุติธรรม, กระทรวงแรงงาน, กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, รมช.มหาดไทย หรือรมช.คลัง หรือ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในส่วนกระทรวงพลังงาน ยังอยู่ในโควตาของพรรค พปชร.และกระทรวงอุตสาหกรรม ยังมีโอกาสครึ่งต่อครึ่งที่จะดูแลเอง หรือให้พรรคร่วมดูแล รวมถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม ที่ยังรอความชัดเจนว่า พรรคใดจะได้ไปดูแล

‘ภท.’ได้7ที่นั่ง-ชทพ. รับ2เก้าอี้

ขณะที่โควตาพรรค ภท.จะได้ รมว.สาธารณสุข, รมช.สาธารณสุข, รมช.คมนาคม, รมช.มหาดไทย, รมช.เกษตรและสหกรณ์, รมช.คลังและรมช.พาณิชย์ ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและอีก1เก้าอี้ รมช.กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง

 
 
‘บิ๊กตู่’ ชี้กำลังฟอร์มทีมตั้งรัฐบาลอยู่ ย้อนถามอยากรู้ใครเป็นนายกฯ

‘บิ๊กตู่’ ชี้กำลังฟอร์มทีมตั้งรัฐบาลอยู่ ย้อนถามอยากรู้ใครเป็นนายกฯ

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.37 น.

21 พ.ค. 62 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวถามถึงการฟอร์มทีมรัฐบาลเสร็จแล้วหรือไม่ โดยนายกฯตอบด้วยสีหน้าเรียบเฉยทันทีว่า “ใครเป็นนายกฯล่ะเขากำลังทำกันอยู่” 

จากนั้นคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมROADSHOW “ผลไม้ไทยอร่อยที่สุดในโลก” Thailand Fruit Festival 2019: The World’s Most Delicious Fruits Fair ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่22-26 พ.ค. 2562 ณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ดกรุงเทพฯ เพื่อส่งเสริมรณรงค์การบริโภคประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ และเป็นการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 

ทั้งนี้นายกฯได้ดูผลไม้ชนิดต่างที่นำมาประชาสัมพันธ์เช่นทุเรียนมังคุดเงาะฯลฯพร้อมดูผลิตภัณฑ์แปรรูปโดยได้ชิมน้ำที่สกัดจากหญ้าหวานและกล่าวช่วงหนึ่งระหว่างเยี่ยมชมนิทรรศการว่า"วันๆมีแต่ข่าวทะเลาะกันเมืองไทยมีเรื่องดีๆเยอะแยะขอให้ช่วยเสนอสิ่งดีๆ" 

 
สงครามเย็นโทรคมนาคม !‘ธีระชัย’ชี้คำสั่งแบน‘หัวเว่ย’ศึกชิงอำนาจนำโลก‘สหรัฐ-จีน’

สงครามเย็นโทรคมนาคม !‘ธีระชัย’ชี้คำสั่งแบน‘หัวเว่ย’ศึกชิงอำนาจนำโลก‘สหรัฐ-จีน’

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.58 น.

21 พ.ค. 2562 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขียนบทความ “โทรคมนาคนโลกจะเปลี่ยนไป” เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว กล่าวถึงสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน กรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐ ออกคำสั่งห้ามผู้ประอบการเอกชนสหรัฐทำธุรกิจกับ “หัวเว่ย (Huawei)” บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน สะท้อนภาพการชิงกันขึ้นเป็นผู้นำโลกในอนาคตของชาติมหาอำนาจทั้ง 2 ดังนี้

“สหรัฐเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจอินเตอร์เนต และการผันโทรศัพท์มือถือไปเป็นคอมพิวเตอร์ประจำตัวที่ทุกคนขาดไม่ได้ ที่ผ่านมา เอกชนในยุโรป ญี่ปุ่น และเกาหลีต่างเข้ามาเกาะโครงสร้างหลักที่สหรัฐสร้างไว้ ซึ่งเอกชนสหรัฐก็ไม่ว่าอะไร เพราะสามารถเก็บรายได้จากการนี้ แต่เมื่อจีนพัฒนาธุรกิจนี้ อำนาจทางธุรกิจมีแนวโน้มจะเปลี่ยนไปมาก เพราะจีนมีฐานลูกค้าใหญ่มาก มีการพัฒนาเทคโนโลยีของตนเองต่อยอดจากของสหรัฐ และคนจีนรับนิสัยธุรกิจผ่านสมารท์โฟนอย่างรวดเร็ว”

“การแข่งขันที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าธุรกิจในอนาคต จะเป็นในเรื่อง 5จี 6จี 7จี ฯลฯ ซึ่งที่ผ่านมาจีนพัฒนาล้ำหน้ากว่าสหรัฐ เพราะจีนปล่อยคลื่นความถี่สูงให้เอกชนใช้แต่เนิ่นๆ ส่วนในสหรัฐนั้น กระทรวงกลาโหมยังกอดคลื่นความถี่สูงเอาไว้ไม่ปล่อย เอกชนสหรัฐย่อมทราบดีว่าหัวเว่ยจะสามารถก้าวแซงสหรัฐได้ แต่ที่ผ่านมา ไม่มีประธานาธิบดีสหรัฐที่จับมือกับเอกชนเพื่อประโยชน์เฉพาะของเอกชน เท่ากับทรัมป์”

“อันที่จริง มาตรการบีบหัวเว่ย ถึงแม้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจเอกชนสหรัฐ แต่ผู้บริโภคในสหรัฐย่อมจะพลาดโอกาสที่จะใช้ของดีราคาถูกไปด้วย จึงเป็นการเฉือนเนื้อชาวบ้านไปให้ธุรกิจโทรคมนาคมสหรัฐโดยอัตโนมัติ ล่าสุด คำสั่งฉุกเฉินที่ทรัมป์ประกาศห้ามธุรกิจระหว่างบริษัทอเมริกันกับหัวเว่ย ได้ลามไปจนบริษัทกูเกิ้ลต้องยุติไม่ให้ผู้ใช้มือถือหัวเว่ยใช้บริการบางอย่าง ถึงแม้ไม่กระทบผู้ที่มีมือถืออยู่แล้ว แต่กลุ่มนี้ก็จะใช้ได้เฉพาะแอ๊พแบบพื้นฐานเท่านั้น ส่วนแอ๊พที่มีการพัฒนาเพิ่มเติม ต่อไปลูกค้าหัวเว่ยจะไม่มีสิทธิใช้”

“ถามว่า หัวเว่ยจะแก้สถานการณ์อย่างไร..ในอนาคต คาดว่าหัวเว่ยจะต้องพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับจีน เพื่อใช้แทนที่ของสหรัฐ และจะต้องลามไปให้ครอบคลุมทุกเรื่อง ซึ่งจะทำให้โลกของโทรคมนาคมแบ่งเป็นสองข้าง สหรัฐ กับจีน ประเทศอื่นๆ ก็ควรจะต้องเหยียบเรือสองแคม คือใช้โลกทั้งสองข้าง ซึ่งจะเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ เพราะสหรัฐจะไม่สามารถสอดแนมการใช้งานในโลกข้างของจีนได้เหมือนเดิม”

“ในอดีต สหรัฐร่วมมือกับอิสราเอลทำโปรแกรมสอดแนมอินเทอร์เนตทั่วโลก เคยมีกรณีเพื่อนของผมคนหนึ่ง มีการส่งอีเมล์ถึงคนนามสกุล บินลาเดน ซึ่งเป็นนายธนาคาร ปรากฏว่าสำนักข่าวกรองสหรัฐส่งข้อมูลมายังไทย เพื่อขอให้สืบให้แน่ใจว่าไม่เกี่ยวกับการก่อการร้าย ถ้ามีโลกของจีน สหรัฐจะขาดกำลังที่จะสอดแนมการเงินสำหรับก่อการร้ายไปอย่างหนัก และแม้แต่การควบคุมแซงชั่น ก็จะหลุดมือออกไปได้”

“แต่ปัญหาสำหรับหัวเว่ย คือโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ต้องใช้เวลา ทั้งในการจัดตั้ง และในการชักชวนคนหนุ่มสาวที่พัฒนาแอ๊พให้สหรัฐ ให้มาเขียนโปรแกรมใหม่ให้หัวเว่ย อย่างไรก็ดี จีนมีจุดต่อรองตรงที่ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตแร่ธาตุหายาก (rare earth) ถึง 90% ของโลก และสหรัฐนำเข้าแรร์เอิร์ธจากจีนถึง 80% ของการนำเข้าทั้งหมด ซึ่งการเปลี่ยนแหล่งซื้อจะต้องใช้เวลาเช่นกัน เนื่องจากแรร์เอิร์ธเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ใช่สำหรับชิ้นส่วนโทรคมนาคม จึงต้องติดตามว่าจะมีการเอาประเด็นนี้มาต่อรองหรือไม่”

 
 
‘มาร์ค’จับเข่าคุยแกนนำพรรคปชป.เล็งเข็มทิศการเมือง (ประมวลภาพ)

‘มาร์ค’จับเข่าคุยแกนนำพรรคปชป.เล็งเข็มทิศการเมือง (ประมวลภาพ)

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11.30 น.

21 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมหารือสถานการณ์ทางการเมือง กับบรรดาแกนนำพรรค ที่ ร้านกาแฟประจำพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีนายสาธิต ปิตุเตชะ ,นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ,นายเทพไท เสนพงศ์,นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ พูดคุยกันท่ามกลางสถานการณ์การจัดตั้งรัฐบาล ที่ยังมีความเคลื่อนไหวที่ยังไม่ลงตัวว่าพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมหรือไม่

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
แล้งจัด! จนท.เติมน้ำตามหลุมให้สัตว์ป่ารอบเขตห้ามล่าสัตว์ถ้ำประทุน

แล้งจัด! จนท.เติมน้ำตามหลุมให้สัตว์ป่ารอบเขตห้ามล่าสัตว์ถ้ำประทุน

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 10.34 น.

20 พ.ค.62 เจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์ป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี จำนวน 8 นายได้นำน้ำใสถังใหญ่ 200 ลิตร จำนวน 4 ถัง ขึ้นรถยนต์กระบะ บรรทุกน้ำขับตระเวนเติมน้ำตามหลุมให้สัตว์ต่างๆ รอบเขาปลาร้า และเขาต่างๆ โดยใช้ถังน้ำพลาสติกสะพายหลังขึ้นรถกระบะบรรทุกนำน้ำไปใสในหลุมคอนกรีต จำนวน กว่า 20 หลุม ตามสถานเทือกเขาต่างๆ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน โดยมีเทือกเขาฆ้องชัย เทือกเขาปลาร้าสถานที่โบราณสถาน  เทือกเขาห้วยโศก หรือหุบป่าตาดสถานที่ท่องเที่ยว โดยมีสัตว์ต่างๆ เช่นเลียงผา ลิง นกต่าง อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ที่ขาดแคลนน้ำ ซึ่งเทือกเขาลูกไหนที่มีลำคลองน้ำไหลผ่าน สัตว์ก็จะลมมากินน้ำในคลอง อย่างเช่นตัวเลียงผา โดยช่วงกลางคืนจะเดินข้ามถนนและทุ่งนามากินในคลอง

 

สืบเนื่องจากพบว่าสภาพกว่า 3 เดือนที่แล้ว สภาพป่าเขาในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำประทุน นั้น ได้เกิดความแห้งแล้งอย่างหนัก แหล่งน้ำในลำธารธรรมชาติได้แห้งขอดหมดแล้ว  รวมทั้งแหล่งน้ำตามอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในพื้นที่ป่าและยอดเขา ซึ่งทั้งคน และสัตว์ป่าขณะนี้ได้ใช้ร่วมกันก็แห้งขอดหมด  และหลงเหลือน้ำในปริมาณที่น้อย ทำให้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์เขตสัตว์ป่าถ้ำประทุนต้องนำน้ำบรรทุกมาให้สัตว์ต่างที่อาศัยอยู่ โดยนำน้ำมาเติมอาทิตย์ละครั้ง ตามวงรอบก่อนที่ จะมีฝนตกลงมาดังกล่าว แต่สภาพปัจจุบันอากาศร้อนจัด เจ้าหน้าที่จึงได้เพิ่มวงรอบในการเติมน้ำให้แก่สัตว์มากขึ้น  เนื่องจากทุกพื้นที่น้ำได้แห้งขอดหมดทุกที่

 
 
 
 
 
 
.....................................................
 
21 พฤษภาคม 2562 

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน