*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3771513
  • จำนวนผู้โหวต : 1720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1720 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 364 , 11:36:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ทุกภาคของประเทศไทยยกเว้นภาคใต้ จะมีสภาวะทั้งอากาศร้อนขึ้นแล้วมีพายุรุนแรงขึ้นด้วย กรมอุตุฯเตือนอันตรายจากพายุ

ฝนฟ้าคะนอง โดยหลีกเลี่ยงที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ บ้านเรือนที่ไม่แข็งแรง รวมถึงอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียม

การป้องกันและระวังความเสียที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

         พฤติกรรม 'คนช่างฟ้อง' นั้น เห็นแล้วมันแสบๆคันๆจังเลยครับ วันๆเอาแต่จะหาเรื่องฟ้องร้องเรื่อยไป คงสักวันจะถูกฟ้องกลับ

เข้าบ้าง ล่าสุดฟ้อง 2 บิ๊ก 'บิ๊กตู่ - บิ๊กป้อม' ปมเสนอแต่งตั้ง สว.ที่มีลักษณะต้องห้าม

 

 

อุตุเตือน4ภาคระวังฝนหนัก-ลมกระโชกแรง 'กทม.'ตกร้อยละ30

อุตุเตือน4ภาคระวังฝนหนัก-ลมกระโชกแรง 'กทม.'ตกร้อยละ30

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 07.23 น.

22 พ.ค.62 กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีอากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง โดยหลีกเลี่ยงที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ บ้านเรือนที่ไม่แข็งแรง รวมถึงอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันเดินเรือด้วยความระมัดระวัง 

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงปกคลุมประเทศเวียดนามและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้.

+ ภาคเหนือ อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

+ ภาคกลาง อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และชัยนาท อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร

+ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

'ศรีสุวรรณ'จ่อลุย ป.ป.ช.เอาผิด'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'   ปมเสนอแต่งตั้ง สว.ที่มีลักษณะต้องห้าม

'ศรีสุวรรณ'จ่อลุย ป.ป.ช.เอาผิด'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม' ปมเสนอแต่งตั้ง สว.ที่มีลักษณะต้องห้าม

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.24 น.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา(สว.) ได้คัดสรรบุคคล ตาม ม.269(1) เสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หน.คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ใช้อำนาจตาม ม.269(3) เสนอรายชื่อ สว. จำนวน 250 คนขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง และพล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการเมื่อวันที่ 14 พ.ค.62 ที่ผ่านมาแล้วนั้น

เนื่องจากสมาคมฯได้พบว่า เบื้องต้นมี สว. จำนวน 2 คนมีข้อสงสัยว่าอาจจะขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม อันอาจเข้าข่าย มาตรา 111(4) ประกอบ มาตรา 108 ข.ลักษณะต้องห้าม (1) มาตรา 98 (8) (10) แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบมาตรา 14 (10) (12) ของพรป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา2561 และข้อ 3 และข้อ 52(10) (12) ของระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา 2561 กรณีดังกล่าวต้องมีคนที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งสมาคมฯได้ยื่นคำร้อง ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้ดำเนินการถอดถอนตามอำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติแล้ว

แต่เนื่องจากการใช้อำนาจของพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร ซึ่งคัดสรรบุคคลที่อาจขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการเป็น สว.นำไปกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนั้น ถือได้ว่าเป็นการมิบังควร เข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่อันมีความผิดตาม พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตต่อหน้าที่ 2561 โดยชัดแจ้ง อีกทั้งเป็นการย่ามใจในการใช้อำนาจโดยไม่กลั่นกรองบุคคลที่เหมาะสมให้ถูกต้องตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย รวมทั้งยังมีการคัดสรรบุคคลใกล้ชิด เครือญาติของตนเองและพรรคพวกตนให้ได้รับการแต่งตั้งอีก โดยไม่ละอายต่อประชาชน ฯลฯ สมาคมฯจึงไม่อาจปล่อยให้บุคคลทั้งสองใช้อำนาจไปโดยพละการโดยไม่มีการตรวจสอบมิได้

ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมฯจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการสอบสวนเอาผิดพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรตามกฎหมายต่อไป โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันพฤหัส ที่ 23 พ.ค.62 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. ถ.สนามบินน้ำ ปากเกร็ด นนทบุรี นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

'ธีระชัย'ชี้อนาคตใหม่ผิดหลักการ ปมยืมเงิน'ธนาธร'-ต้องกลายเป็นพรรค'เถ้าแก่หลงจู๊'

'ธีระชัย'ชี้อนาคตใหม่ผิดหลักการ ปมยืมเงิน'ธนาธร'-ต้องกลายเป็นพรรค'เถ้าแก่หลงจู๊'

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 08.46 น.

22 พ.ค.62 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Thirachai Phuvanatnaranubala กรณีการระดมเงินของ พปชร. กับเงินกู้ของ อนคม.ว่า เจตนาของการมีพรรคการเมืองนั้น ก็เพื่อรวบรวมคนที่มีจุดยืนและนโยบายเดียวกัน เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองร่วมกัน

ดังนั้น แหล่งเงินหลักจึงควรจะมาจากผู้ที่เข้ามาร่วมกัน เพราะฉะนั้น การที่ อนคม. ไปกู้เงินจากคุณธนาธร จึงเป็นการกระทำที่ผิดหลักการ

นอกจากนี้ บทความข้างล่างระบุว่าไม่มีกฎหมายใดที่อนุญาตให้พรรคการเมืองกู้เงินจากใคร เพราะพรรคการเมืองไม่ใช่สถาบันธุรกิจ และถ้ากฎหมายยอมให้กู้เงินได้ ก็จะเป็นการกระตุ้นให้ตัวแทนของพรรค แทนที่เข้าไปรับใช้ประเทศ กลับมีแต่จะเน้นการถอนทุนคืนโดยทุจริต

ทั้งนี้ การที่ อนคม. จะต้องใช้หนี้ร่วม 100 กว่าล้านบาทนั้น ถามว่า อนคม. จะหาเงินมาจากไหน? จะต้องเก็บเงินสมาชิกคนละเท่าไหร่? เป็นไปได้จริงหรือไม่?

กรณีนี้ จึงทำให้ภาพของ อมคม. กลายเป็นพรรคการเมืองเถ้าแก่หลงจู๊ เหมือนหลายพรรคที่มีภาพพจน์ติดลบในอดีต

ผมจึงเห็นว่าวิธีการที่ อนคม. กู้เงินจากคุณธนาธรนั้น ผิดเจตนารมณ์ของกฎหมาย ไม่ตรงไปตรงมา และทำให้ประชาชนที่ตั้งความหวังว่าจะมีการเมืองแบบใหม่ ผิดหวังกันไปตามๆ กัน

ส่วนจะมีความผิดหรือไม่ ก็จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ กกต. และศาล

แต่ในอีกด้านหนึ่ง กรณีที่พรรคของรัฐบาลใด อาศัยข้าราชการไปบีบเอาเงินอุดหนุนมาจากภาคธุรกิจ ก็ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของกฎหมายเช่นกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาคธุรกิจนั้นเป็นผู้ที่ได้สัมปทานรัฐ หรือเป็นบริษัทคู่ค้ากับรัฐ ที่ได้รับสัญญาในช่วงเวลาของรัฐบาลนั่น กรณีอย่างนี้ เข้าข่ายคอร์รัปชันตั้งแต่ยังไม่เข้าไปเริ่มทำงาน

นอกจากนี้ กรณีที่เจ้าของเงินที่แท้จริงอาจจะไม่ใช้บุคคลที่ปรากฏชื่อเป็นผู้บริจาค เนื่องจากบริษัทที่บริจาคเงินนั้น ทำธุรกิจขาดทุน หรือมีกำไรเพียงจิ๊บจ้อย ไม่สมเหตุสมผลกับจำนวนเงินที่บริจาค กรณีอย่างนี้เข้าข่ายฟอกเงิน

กรณีนี้ ประชาชนย่อมจะไม่ไว้วางใจพรรครัฐบาล

กรณีที่แสดงอาการส่อไปในทางขาดธรรมาภิบาลตั้งแต่เริ่มตั้งพรรค พฤติกรรมอย่างนี้ย่อมสะท้อนการเมืองเชิงธุรกิจ การเมืองเพื่อนายทุน และการเมืองเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน มิใช่การเมืองเพื่อประชาชน

และถ้ามีการบริหารราชการแผ่นดินด้วยหลักคิดอย่างนี้ ประเทศจะล่มจมอย่างแน่นอน

กรณีโต๊ะจีนของ พปชร. นั้น ผมได้มีข้อสงสัยบางประการ

และผมได้ทำหนังสือขอให้ กกต. ตรวจสอบเบื้องหลังของเงินบริจาค โดยเสนอแนะว่า กกต. ควรจะต้องเจาะลึก โดยสั่งให้บุคคลที่เกี่ยวข้องส่งแบงค์สเตทเมนท์มาทำการตรวจสอบเส้นทางเงินให้ถี่ถ้วน

กกต. ควรจะเร่งดำเนินการสองเรื่องนี้คู่ขนานกัน เพื่อมิให้มีภาพพจน์เป็นการลำเอียง รวมทั้งควรจะคิดอ่านออกกฎระเบียบเพื่อป้องปรามพฤติกรรมที่ขาดธรรมาภิบาลทุกชนิดอีกด้วย

 
ควันหลงปชป.ยังไม่จบ! 'พีระพันธุ์'โพสต์อีกชุด'ในที่ประชุมพรรคพยานเยอะนะครับ'

ควันหลงปชป.ยังไม่จบ! 'พีระพันธุ์'โพสต์อีกชุด'ในที่ประชุมพรรคพยานเยอะนะครับ'

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 22.07 น.

21 พ.ค.62 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และผู้สมัครชิงตำแหน่งหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กล่าสุด ระบุว่า "ในที่ประชุมพรรคพยานเยอะนะครับ"

ทั้งนี้ ข้อความดังกล่าว สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้นายพีระพันธุ์ ได้โพสต์ข้อความหัวข้อ"พลังเล็กๆจากหัวใจที่ยิ่งใหญ่”ซึ่งมีเนื้อหาพาดพิงผู้มากบารมีในพรรคที่เคยเคารพมากกว่า 30 ปี แต่ที่แท้เป็นแค่ภาพลวงตา ซึ่งเป็นควันหลงมาจากการเลือกหัวหน้าพรรคปชป.คนใหม่ ซึ่งนายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฎ์ เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ

ขณะเดียวกันในที่ประชุม 52 ส.ส.ของพรรควันนี้ นายชวน หลีกภัย  ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ก็ได้พูดกลางที่ประชุมตำหนินายพีระพันธุ์ แม้ไม่ได้ระบุชื่อ แต่สังคมรู้ดีว่าหมายถึงใคร พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหากับนายพีระพันธุ์ แต่ไม่อยากให้มีการนำเรื่องภายในพรรคออกไปพูดนอกพรรคจนเกิดความเสียหาย พร้อมกับแสดงความเป็นห่วงปัญหาภายนอกที่เข้ามาแทรกแซงภายในพรรคปชป.

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้เข้าไปคอมเม้นต์เป็นจำนวนมาก มีทั้งให้กำลังใจให้นายพีระพันธุ์  บางส่วนก็ตำหนิว่า ทำไมไม่คุยให้จบในที่ประชุม มาโพสต์อยู่แบบนี้เพื่อ...บางคนยุให้ลาออกหากอึดอัดใจ  ขณะที่บางส่วนก็บอกให้ใจเย็นๆ มีอะไรค่อยพูดกันในพรรค ไม่ต้องมีใครไปไหนทั้งนั้น ขอให้สามัคคีกันไว้ คงไม่มีใครอยากให้พรรคล่มสลายหรอก (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :‘ชวน’สะบัดมีดกรีด‘พีระพันธุ์’ ยันไม่พิฆาต-แทรกแซง รับหนุน‘จุรินทร์’)

'ดี้ นิติพงษ์'ปลาบปลื้มใจ! ได้รับเข็มพระราชทาน

'ดี้ นิติพงษ์'ปลาบปลื้มใจ! ได้รับเข็มพระราชทาน

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.44 น.

22 พ.ค.62 ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง เปิดเผยผ่านเพจเฟซบุ๊ก  Nitipong Honark ว่า วันนี้..21 พ.ค. เวลา 9.00 น. ได้เข้าไปรับเข็มพระราชทานต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ที่พระที่นั่งอัมพรสถานฯ...

กับท่านอธิบดีกรมปศุสัตว์และคณะข้าราชการ ผู้เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมงานกันทำให้เกิดมูลนิธิดิอาร์ค ในพระบรมราชูปถัมภ์ 

เรื่องที่ฉันคิดว่า มันเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ แค่ช่วยหมาแมวจรจัด...ก็ยังมีความทราบไปถึงพระเนตรพระกรรณ...

ปลาบปลื้มใจแทนน้อง ๆ ทีมงานดิอาร์ค ที่ทุ่มเทช่วยเหลือชีวิตสัตว์โลกอย่างไม่รอแม้คำขอบคุณจากใคร...
และ....ฟ้า...มองเห็น...

เป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้...
วลีข้างบน..มิใช่วลีที่พูดตามธรรมเนียม...
แต่เป็นวลี...ที่รู้สึกได้เอง และหาคำพูดที่ดีกว่านี้มิได้แล้ว...

ทรงพระเจริญ...

 
เร่งผันน้ำอ่างเก็บน้ำแม่ตูบช่วย636ครัวเรือนอ.ดอยเต่า หลังประสบภัยแล้ง

เร่งผันน้ำอ่างเก็บน้ำแม่ตูบช่วย636ครัวเรือนอ.ดอยเต่า หลังประสบภัยแล้ง

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.30 น.

22 พ.ค.62 นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่พร้อมด้วยนายกิจพล สิงห์ภัคดีนายช่างชลประทานปฏิบัติงาน หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่8ลงพื้นที่ติดตามการผันน้ำจากโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตูบ ตำบลโป่งทุ่งอำเภอดอยเต่าจังหวัดเชียงใหม่เพื่อช่วยเหลือพื้นที่นอกเขตชลประทานที่กำลังจะประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค บ่อน้ำตื้นต่างๆกำลังจะแห้งขอดพื้นที่ บ้านไร่ หมู่ที่ 2 และบ้านดอยเต่าใต้ หมู่ที่ 10 ตำบลดอยเต่า อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่

นายกิจพล สิงห์ภักดี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 8 ได้ประชุมร่วมกับเกษตรกรคณะกรรมการกลุ่มผู้ใช้น้ำอ่างเก็บน้ำแม่ตูบ เพื่อพิจารณาส่งน้ำเพื่อช่วยเหลือราษฎร บ้านไร่ หมู่ที่ 2 และบ้านดอยเต่าใต้ หมู่ที่ 10 ตำบลดอยเต่า อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 636 ครัวเรือน ประชากร 1,611 คน เนื่องจากกำลังจะประสบปัญหาภัยแล้ง


เบื้องต้นกลุ่มผู้ใช้น้ำมีมติเห็นชอบให้การช่วยเหลือ โดยการส่งน้ำจากโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตูบซึ่งปัจจุปัน (21 พ.ค.62) มีปริมาณน้ำเก็บกักที่ 13.63 ล้าน.ลบ.ม. หรือ 34.95 % ของความจุอ่างเก็บน้ำ ในปริมาณน้ำ 250,000 ลบ.ม. กำหนดส่งน้ำจำนวน 5 วัน โดยผันน้ำผ่านระบบส่งน้ำคลองส่งน้ำ 2L และ 3L RMC อ่างเก็บน้ำแม่ตูบลงลำห้วยแม่หาด และเพื่อให้การส่งน้ำเป็นไปตามแผนและเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ราษฏร์บ้านบ้านไร่หมู่ที่ 2 และบ้านดอยเต่าใต้หมู่ที่ 10 ได้ร่วมแรงร่วมใจนำเครื่องจักรกลและเกษตรกรเข้าร่วมกันในการพัฒนาและซ่อมแซมปลายคลอง 2L และ 3L จากการติดตามการส่งน้ำในพื้นที่ปัจจุปันได้เริ่มทำการผันน้ำเข้าสู่ระบบส่งน้ำแล้วตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.62 และคาดว่าจะดำเนินการส่งน้ำได้ตามแผนที่วางไว้ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคในการทำประปาและบ่อน้ำตื้นของหมู่บ้านและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ต่อไป
 

 
 
 
.................................................
 
22 พฤษภาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน