*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3771562
 • จำนวนผู้โหวต : 1720
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1720 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 498 , 13:43:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         พรรคอนาคตใหม่นับตั้งแต่หัวหน้าพรรคลงมาจนถึงสมาชิกพรรค ไม่เห็นกฎหมาย ระเบียบประเพณีของบ้านเมืองอยู่ในสาย

ตา สิ่งใดที่ก้ำกึ่งไม่ได้ระบุเป็นตัวอักษร ก็จะถือเอาตามที่ใจตัวเองเป็นหลัก ข่าวประเด็นดังกล่าวล่าสุด นายธนาธรก็พาลูกพรรคเข้า

สภาเป็นแถว โดยแต่งเครื่องแบบข้าราชการชุดปกติขาวตามเพศสภาพหญิง - ชาย ตามใจชอบ แล้วยังบังอาจประดับแถบอิสริยาภรณ์

ทั้งที่ยังไม่ได้รับพระราชทานแต่อย่างใด เป็นต้น น่าอนาถเสียจริงๆ


โก้ชะมัด .....

 

'วิษณุ' ชี้ 'ธนาธร'เข้าร่วมพิธีเปิดสภาได้ แต่ปฏิญาณตนได้หรือไม่ ขึ้นกับ ปธ.-เลขาฯสภา

'วิษณุ' ชี้ 'ธนาธร'เข้าร่วมพิธีเปิดสภาได้ แต่ปฏิญาณตนได้หรือไม่ ขึ้นกับ ปธ.-เลขาฯสภา

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11.15 น.

"วิษณุ" ระบุ"ธนาธร"เข้าร่วมพิธีเปิดสภาได้ไม่ใช่ปัญหาเหตุศาลไม่ได้สั่งเพิกถอนสิทธิส.ส. ชี้ปัญหาอยู่ที่วันเปิดสภาจะสามารถเข้าปฏิญาณตนได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับปธ.-เลขาฯสภาย้ำทำหน้าที่โหวตไม่ได้แต่ยังเป็นแคนดิเดตนายกฯได้ 

24 พ.ค. 62 เวล า09.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับคำร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถือหุ้นสื่อพร้อมมีมติเสียงข้างมาก8 ต่อ1 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. ซึ่งจะสามารถเข้าร่วมพิธีเปิดสภาในวันนี้ได้หรือไม่ว่าสถานที่ออกจะกว้างขวางวันนี้ไม่ใช่ปัญหาแต่สิ่งสำคัญคือในวันพรุ่งนี้(25 พ.ค.) ที่จะมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการและจะต้องมีการปฏิญาณตนซึ่งรัฐธรรมนูญระบุว่าถ้าไม่ปฏิญาณตนก็ไม่สามารถทำหน้าที่ได้โดยวันพรุ่งนี้จะมีการปฏิญานตนก่อนโหวตเลือกประธานสภาแต่สมาชิกภาพส.ส.ของนายธนาธรเป็นมาแล้วตั้งแต่หลังการประกาศผลการเลือกตั้ง 

ทั้งนี้นายธนาธรจะสามารถเข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพรุ่งนี้ได้หรือไม่ขึ้นอยู่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร  ตนตอบเพียงหลักการเท่านี้ 

"วันนี้นายธนาธร เป็นสมาชิกส.ส. จึงสามารถเข้าร่วมพิธีเปิดสภาได้ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรปัญหาอยู่ในวันพรุ่งนี้วันนี้ไม่ใช่ปัญหาเพราะบุคคลที่ไม่ได้เป็นส.ส. ก็เข้าร่วมพิธีตามคำเชิญประกอบกับเลขาธิการสภาฯก็ระบุว่ายังไม่ได้รับผลคำวินิจฉัยจากศาลส่งมาเห็นข่าวแต่ทางหน้าสื่ออีกทั้งศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้สั่งเพิกถอนสมาชิกภาพการเป็นส.ส.ของนายธนาธรเพียงแต่สั่งให้หยุดทำหน้าที่นายธนาธรจึงไม่สามารถทำหน้าที่ส.ส.โดยการโหวตในสภาได้ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นปัญหาว่าจะขอใช้สิทธิปฏิญาณตนได้หรือไม่และขอใช้สิทธิโหวตได้หรือไม่ซึ่งการโหวตถือเป็นการทำหน้าที่ส.ส. ซึ่งไม่สามารถทำได้แต่การปฏิญาณตนก็ขึ้นอยู่กับเลขาธิการสภาฯและประธานสภา"นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนนายธนาธรยังสามารถเป็นแคนดิเดตนายกฯได้อีกหรือไม่นั้นเรื่องนี้ถือว่านายธนาธรไม่ได้ทำหน้าที่แต่เป็นการทำหน้าที่ของบุคคลอื่นที่อาจจะเสนอได้

ฉกสะท้านเมือง! 'พปชร.'ไล่เก็บ'เด็กลุงมิ่ง-ดึงเพื่อชาติ'เสริมปึ้กตั้งรบ.260 เสียง

ฉกสะท้านเมือง! 'พปชร.'ไล่เก็บ'เด็กลุงมิ่ง-ดึงเพื่อชาติ'เสริมปึ้กตั้งรบ.260 เสียง

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 07.10 น.

24 พ.ค.62  มีรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ระบุถึงความชัดเจนในตัวเลขของการจัดตั้งรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำว่า จากเดิมที่สามารถรวมเสียงได้ 252 เสียง ประกอบด้วย พรรคพลังประชารัฐ 115 คนประชาธิปัตย์ 52 คน  ภูมิใจไทย  51 คน  ชาติไทยพัฒนา 10 คน  รวมพลังประชาชาติไทย 5 คน  ชาติพัฒนา 3 คน  พลังท้องถิ่นไทย 3 คน  รักษ์ฝืนป่าประเทศไทย2 คน  พรรคเล็ก11 พรรคที่ได้ส.ส.พรรคละ 1 คน

"สถานการณ์ล่าสุดนั้น หลังจากนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่แล้ว ทางลูกพรรคซึ่งเป็น ส.ส.จำนวน 5 คน ก็มีแนวโน้มจะหันมาสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล รวมแล้วจะได้เสียงอยู่ที่ 257 เสียง  และที่สำคัญคือ มีแนวโน้มสูงอีกเช่นกันว่า อาจจะมีส.ส.จากพรรคเพื่อชาติบางส่วน เบื้องต้นประมาณ 2-3 เสียง เข้ามาสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ  ก็จะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลมีตัวเลขอยู่ที่ 259-260 เสียง "แหล่งข่าวระบุ

'จอห์น วิญญู'ซัดแหลก! บอก'ความน่าเชื่อถือสูญสิ้น ก็แค่ของไร้ราคาไร้ความน่าเชื่อถือ'

'จอห์น วิญญู'ซัดแหลก! บอก'ความน่าเชื่อถือสูญสิ้น ก็แค่ของไร้ราคาไร้ความน่าเชื่อถือ'

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.30 น.

24 พ.ค. 62 จอห์น วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า ความเสื่อมศรัทธาของคนรุ่นใหม่ที่มีต่อกระบวนการต่างๆในประเทศไทยมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

เมื่อความน่าเชื่อถือสูญสิ้น ก็แค่ของไร้ราคาไร้ความน่าเชื่อถือ

ไม่เหลือความน่าเคารพ

อย่ามาเรียกร้องอะไรในอนาคตละกัน รอเรียกร้องขอความเมตตาจากประชาชนก็พอ

เอาให้สุดไปเลย รอวันเช็คบิลอยู่ครับ

 
‘ธนาธร’สวมชุดขาว ควง‘ปิยบุตร-ส.ส.อนค.’เข้ารัฐสภาใหม่

‘ธนาธร’สวมชุดขาว ควง‘ปิยบุตร-ส.ส.อนค.’เข้ารัฐสภาใหม่

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 13.17 น.

‘ธนาธร’สวมชุดขาว ควง‘ปิยบุตร-ส.ส.อนค.’เข้ารัฐสภาใหม่

24 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แต่งชุดปกติสีขาว เดินทางมายังรัฐสภาใหม่ พร้อมกับนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค พร้อมด้วย ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เพื่อร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา

ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับคำร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถือหุ้นสื่อพร้อมมีมติเสียงข้างมาก8 ต่อ1 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. ซึ่งจะสามารถเข้าร่วมพิธีเปิดสภาในวันนี้ได้หรือไม่ว่าสถานที่ออกจะกว้างขวางวันนี้ไม่ใช่ปัญหาแต่สิ่งสำคัญคือในวันพรุ่งนี้(25 พ.ค.) ที่จะมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการและจะต้องมีการปฏิญาณตนซึ่งรัฐธรรมนูญระบุว่าถ้าไม่ปฏิญาณตนก็ไม่สามารถทำหน้าที่ได้โดยวันพรุ่งนี้จะมีการปฏิญาณตนก่อนโหวตเลือกประธานสภาแต่สมาชิกภาพส.ส.ของนายธนาธรเป็นมาแล้วตั้งแต่หลังการประกาศผลการเลือกตั้ง นายธนาธรจะสามารถเข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพรุ่งนี้ได้หรือไม่ขึ้นอยู่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร 

'กัญจนา'ถือรูป'บรรหาร'ร่วมถ่ายภาพกับ10ส.ส ชทพ. แย้มเย็นนี้ชัด! ร่วมรัฐบาลฝ่ายไหน

'กัญจนา'ถือรูป'บรรหาร'ร่วมถ่ายภาพกับ10ส.ส ชทพ. แย้มเย็นนี้ชัด! ร่วมรัฐบาลฝ่ายไหน

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 12.34 น.

24 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรคชาติไทยพัฒนา ว่า  น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยส.ส. เขตและบัญชีรายชื่อของพรรคทั้ง 10 คน เดินทางมารวมตัวกันเพื่อถ่ายภาพหมู่หน้าป้ายที่ทำการพรรค เพื่อเป็นที่ระลึก ก่อนเดินทางไปร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ โดยน.ส.กัญจนา ได้ถือภาพของนายบรรหาร ศิลปอาชา ในชุดนายกรัฐมนตรี เต็มยศ ร่วมถ่ายภาพในครั้งนี้ด้วย 

น.ส.กัญจนา ระบุเหตุผลของการนำรูปนายบรรหารร่วมถ่ายภาพว่า หากวันนี้พ่อรับรู้ได้พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ร่วมกัน ฝ่าฟันการเลือกตั้งจนสามารถนำสมาชิกเข้าสู่สภาได้ถึง 10 คน พ่อคงจะภูมิใจ เราพร้อมสืบทอดแนวทางที่พ่อวางไว้ การทำงาน ของพรรคชาติไทยพัฒนาต่อจากนี้จะยึด สัจจะ กตัญญู ไม่เป็นศัตรูกับใคร มุ่งมั่นทำงานแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ส่วนจะประกาศทิศทางทางการเมืองว่าจะร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น ขอให้รอในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้หลังการหารือร่วม ส.ส ของพรรคทั้ง10คน

 
 
 
กก.บห.พปชร.นัดถกเย็นนี้!! ‘สุริยะ’ ปัดตอบจัดตั้ง ‘รัฐบาล-ประธานสภา’

กก.บห.พปชร.นัดถกเย็นนี้!! ‘สุริยะ’ ปัดตอบจัดตั้ง ‘รัฐบาล-ประธานสภา’

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 12.27 น.

23 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เดินทางเข้ามายังที่ทำการพรรค เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภา และถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน ก่อนออกเดินทางไปที่กระทรวงการต่างประเทศ ในเวลา12.00น.

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของบรรดาแกนนำ ทั้งนายอุตตม สาวนายน  หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค เดินทางเข้ามาที่ทำการพรรคตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งมีกำหนดจะประชุมกรรมการบริหารพรรคในเวลา 09:30 น. แต่เจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับสื่อมวลชนให้ทราบภายหลังว่า การประชุมดังกล่าวจะเลื่อนไปหลังเสร็จสิ้นพิธีเปิดประชุมรัฐสภาแล้ว

ทั้งนี้ สื่อมวลชนพยายามที่จะสอบถามถึงความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีการโหวตเลือกในวันที่ 25 พ.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 10.40 น.ปรากฎว่าแกนนำพรรคทั้งนายอุตตม นายสนธิรัตน์ นายสุวิทย์ รวมทั้งนายกอบศักดิ์ ได้เดินทางออกจากพรรคไปพร้อมกัน โดยไม่แจ้งว่ามีภารกิจที่ใด

ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ กรรมการบริหารพรรค กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่า เรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องของผู้บริหารพรรค ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า บรรยากาศทางการเมืองที่อึมครึม ไม่ชัดเจนเพราะการจัดตั้งรัฐบาลยังไม่ความคืบหน้าหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวย้ำว่า เรื่องนี้ผู้บริหารกำลังดำเนินการอยู่  เมื่อถามว่าพรรค พปชร. ยังมั่นใจว่าจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอยู่หรือไม่ นายสุริยะ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว รวมถึงเมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกระแสข่าวการเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า เรื่องนี้คิดว่าผู้บริหารกำลังพูดคุยกันอยู่ ส่วนโควต้าประธานรัฐสภาจะยังเป็นของพรรค พปชร. หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวสั้นๆว่า ไม่ทราบ 

115 ส.ส.พปชร.รวมตัวถ่ายรูป ก่อนไปร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา

115 ส.ส.พปชร.รวมตัวถ่ายรูป ก่อนไปร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 13.28 น.

24 พ.ค. 62 เวลา 12.30 น.ที่พรรคพลังประชารัฐ ส.ส. 115 คน ของพรรคพลังประชารัฐ ได้รวมตัวถ่ายรูปที่หน้าทำการพรรค โดยมีแกนนำคนสำคัญอาทิ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ  นายสุชาติ ตันเจริญ  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  นายอนุชา นาคาศัย เป็นต้น เป็นที่น่าสังเกตว่า  2 แกนนำ คือนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  ไม่ได้ร่วมเดินทางโดยรถบัสของพรรคไปกับคณะด้วย

ทั้งนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างเป็นกันเอง โดยบรรดา ส.ส.ใหม่ ได้มาถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก ก่อนขึ้นรถบัสจำนวน 3 คันไปที่กระทรวงการต่างประเทศ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
กรมชลฯ ชี้ฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย5-10%

กรมชลฯ ชี้ฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย5-10%

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.57 น.

23 พ.ค.62 นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมรับทราบแนวทางปฏิบัติการบริหารจัดการน้าฤดูฝนเตรียมการรับมือฤดูน้ำหลากปี 2562 โดยมี นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ร่วมการประชุม พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1-17 ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัด ตัวแทนเครือข่ายจากพื้นที่ เข้าร่วมการประชุมพร้อมกัน ณ ห้องประชุมธารทิพย์ และ ห้องดงตาล อาคาร 99 ปี มล. ชูชาติ กำภู กรมชลประทาน ถนนสามเสน

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า หลังกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยรวมปริมาณฝนในปีนี้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 – 10 % โดยจะมีฝน 40 – 60 % ของพื้นที่กับมีฝนหนักในบางแห่งโดยภาคใต้และภาคตะวันออกจะมีฝนตก 60 – 80 % ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ และในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ถึงกลางเดือนกรกฎาคม ปริมาณฝนจะลดลงอาจก่อให้เกิดฝนทิ้งช่วงจนเกิดการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรโดยเฉพาะในนอกเขตชลประทาน และฝนจะตก 60 – 80 % ของพื้นที่ส่วนใหญ่ และตกหนักในบางพื้นที่โดยเฉพาะเดือนสิงหาคมและกันยายน และคาดว่าจะสิ้นสุดฤดูฝนประมาณกลางเดือนตุลาคม

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทา กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมและการคาดการณ์ถือเป็นหลักการสำคัญในการรับมือน้ำหลาก โดยเฉพาะการตรวจสอบสภาพความมั่นคงของเขื่อน ความพร้อมใช้งานอาคารชลประทาน หากพื้นที่ใดเกิดการชำรุด หรือเสียหายให้เร่งซ่อมแซม และเตรียมเครื่องจักร-เครื่องมือให้พร้อมปฏิบัติการ ตลอดจนกำจัดวัชพืช สิ่งกีดขวางทางน้ำอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญคือการคาดการณ์ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำในความรับผิดชอบ และวิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงอุทกภัย โดยจะต้องรายงานข้อมูลเพื่อให้สอดคล้องกับส่วนกลาง รวมทั้งบูรณาการการทำงานจังหวัดและหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

 

สำหรับสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 35 อ่าง ปริมาณน้ำใช้การได้ปี 2562 มี 14,769 ล้าน ลบ.ม. น้อยกว่าปี 2561 ที่มีปริมาณ 19,660 ล้าน ลบ.ม. อ่างเก็บน้ำขาดกลางและขนาดเล็กมีปริมาณน้ำใช้การได้ปี 2562 เป็น 1,595 ล้าน ลบ.ม. และอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 129 ล้าน ลบ.ม. ทั้งนี้ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางสามารถรับน้ำได้อีก 35,785 ล้าน ลบ.ม. หรือเป็น 47 %

กรมชลประทานได้ดำเนินตามแผนการบริหารจัดการน้ำฤดูน้ำหลากปี 2562 โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลาง และภาคเหนือ โดยได้เลื่อนเวลาการปลูกข้าวในพื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยา 13 ทุ่ง 1.5 ล้านไร่ เพื่อใช้เป็นพื้นที่รับน้ำหลาก เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 พร้อมทั้งได้บริหารจัดการน้ำตามพื้นที่ที่มีการเพาะปลูกข้าวนาปี ในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา โดยเน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลแต่ละพื้นที่ เพื่อการจัดสรรน้ำให้เพียงพอตามแผน

“ขอให้ทุกพื้นที่ดูแลประชาชนอย่างทั่วถึงทั้งในและนอกเขตชลประทาน เนื่องจากในปีนี้อาจมีฝนทิ้งช่วง การบริหารจัดการน้ำทั้งการส่งน้ำเพื่อเสริมน้ำฝนในช่วงฝนทิ้งช่วง ตรวจสอบเขื่อนและอาคารให้พร้อมรับทุกวิกฤติเพื่อการบรรเทาอุทกภัย และการจัดการวัชพืชทางน้ำ เพื่อรับมือช่วงฤดูน้ำหลากไปด้วยกันหลักจากผ่านพ้นหน้าแล้งมาแล้ว ขอให้ทุกส่วนร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อก้าวไปสู่ปีที่ 117 ไปพร้อมกัน เพื่อความสุขของประชาชน” ดร.ทองเปลว กล่าวย้ำในที่ประชุม

 
สองตายายเมืองช้างวัย 75 ปี ปลูกผักปลอดสารพิษสุขภาพดีมีรายได้

สองตายายเมืองช้างวัย 75 ปี ปลูกผักปลอดสารพิษสุขภาพดีมีรายได้

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 13.39 น.

24 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดชุมชนป่าสนสองใบ ต.ทัพทัน อ.สังขะ จ. สุรินทร์ ได้พบกับ นางสวัสดิ์ ใจงาม หรือที่ชาวบ้านเรียก คุณยายสวัสดิ์ อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 บ้านเลิศอรุณ ม.7 ต.ทัพทัน อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ปลูกผักทุกอย่าง สารพัดชนิด ในสวนหลังบ้าน เนื้อที่ 5 ไร่ ปลูกผักอินทรีย์ ปลอดสารเคมีและสารพิษผลผลิตที่ได้ สามารถนำไปขายมีรายได้เข้าทุกวัน และมีความสุขในวัย 75  ปี โดยจะนำไปขายที่แผงผักของตัวเองใน ตลาดชุมชนป่าสนสองใบแห่งนี้ ตั้งแต่07.00 น.-17.00น. เฉลี่ยแล้วได้วันละ 800-10,000 บาท ก็อยู่สุขสบาย ไม่ต้องไปเดือดร้อนลูกหลาน แถมสุขภาพดีมีรายได้ ด้วย “ธนาคารผักปลอดภัย”มาเกือบตลอดชีวิตของสองตายายคู่นี


คุณยายสวัสดิ์ เล่าว่า   ตนและสามีคือ คุณตายุน ใจงาม อายุ 75ปี สุขภาพยังแข็งแรง คุณตายุน ไม่ได้มาช่วยขายผัก เพราะมีอาชีพเสริมหลังการทำนา คือ รับจ้างปะยางรถจักรยานยนต์ อาชีพหลักทำนาและปลูกผักขาย ส่งเสียลูกทั้ง 5 คน จนจบการศึกษา ระดับ ปริญญาตรี 2 คน รับราชการครู ส่วนอีก 3 คน ทำงานตามที่ถนัดสามารถสร้างครอบครัวกันไป ส่วนยายกับตาปลูกผักบนพื้นที่ 5ไร่ มีทุกอย่าง  กล้วย ข่า มะระ ตำลึง อีทก ผักหวาน ผักปั๋ง กะทกรก หน่อไม้ มะพร้าว เสาวรส ถั่ว แตงกว่า มะเขือ พริก บวม ขนุน และอีกมากมาย  ตนจะลุกขึ้นมาเก็บผักแต่เช้าตรู่  เพื่อนำมาขายที่ตลาดชุมชนป่าสนสองใบ ต.ทัพทัน อ.สังขะ จ. สุรินทร์ มาทุกวัน เช้าหน่อย07.000 น. แต่ถ้าสายหน่อยก็ 09.00 น. เก็บร้านกลับเวลาประมาณ 17.00 น.ทุกวัน  แม้ว่ารายได้จะไม่มากมายอะไร แต่ก็อยู่ได้แบบสบายๆ ไม่เป็นภาระให้ลูกหลาน

คุณยายสวัสดิ์ เล่าต่ออีกว่า ตนและสามีทำไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ ชีวิตต้องกินต้องใช้ โดยในแต่ละวันจะขายผักได้เงินประมาณ 800 – 1,000 บาท แต่บางครั้งก็ได้มากถึง 2,000 บาทเลยก็มีเช่นกัน ด้วยวัยที่ชราที่ไม่หยุดนิ่ง ตนจะทำงานไม่เคยบ่น แม้ว่าลูกๆให้หยุดพักผ่อนจะดูแลเอง แต่สองตากลับบอกว่า อย่าเลย ทำงานดีแล้ว สุขภาพจะได้แข็งแรง หมดแรงตอนไหนแล้วค่อยหยุดตอนนั้น   สำหรับใครที่ชอบทานผักสดๆ ผักบ้านๆ ปลอดสารพิษ ราคาถูกๆ ก็แวะอุดหนุนได้ ตลาดชุมชนป่าสนสองใบ ต. ทัพทัน เส้นทาง ถนน สังขะ -สุรินทร์ ขายทุกวัน

 
 
 
 
'กัญชา’ กับข้อมูลที่เป็น ‘เหรียญสองด้าน’

'กัญชา’ กับข้อมูลที่เป็น ‘เหรียญสองด้าน’

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 10.41 น.

23 พ.ค. 62 ถึงแม้หลายประเทศทั่วโลกจะผ่อนปรนกฎหมายอนุญาตให้ประชาชนใช้กัญชาทางการแพทย์หรือเพื่อสันทนาการได้อย่างถูกต้อง แต่ในประเทศไทยกัญชายังถือว่าเป็นสิ่งเสพติดให้โทษประเภท 5 ซึ่งผู้เสพต้องระวางโทษปรับ และ/หรือ จำคุก กระทั่งรัฐบาลได้หาทางแก้ไขกฎหมายการครอบครองกัญชาเพื่อการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ได้อย่างถูกต้อง โดยเพิ่งสิ้นสุดกำหนดการเปิดให้ประชาชนหรือองค์กรต่างๆ แจ้งครอบครองกัญชาตามมาตรา 22 แห่ง พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษฯ ไปแล้วเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา 

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อันเป็นหน่วยงานที่รับแจ้งครอบครอบกัญชา กล่าวว่า มีคนลงทะเบียนครอบครองกัญชาแล้วกว่า 2 หมื่นราย ร้อยละ 90 เป็นผู้ป่วย โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม 1.กลุ่มที่จำเป็นต้องใช้ไม่สามารถรอได้ 2.กลุ่มที่จำเป็นต้องใช้แต่รอได้ เช่น พาร์กินสัน อัลไซเมอร์ และกลุ่มโรคระยะสุดท้าย ซึ่งมีประมาณร้อยละ 30  และ 3.คือกลุ่มโรคที่ไม่จำเป็นต้องใช้หรือไม่แนะนำให้ใช้ เช่น เบาหวาน ความดัน เครียด นอนไม่หลับหรือมีการรักษาในปัจจุบันที่ดีกว่าและมีโอกาสหายได้

ขณะที่ในส่วนของ องค์การเภสัชกรรม เปิดเผยเมื่อ 16 พ.ค. 62 ว่า ต้นกัญชาที่เริ่มปลูกเพื่อการวิจัยเมื่อเดือน ก.พ. 62 กว่า 140 ต้นเริ่มออกดอกแล้ว และจะใช้เวลาอีก 8 - 10 สัปดาห์ จึงจะเริ่มผลิตสารสกัดน้ำมันกัญชาชนิดหยดใต้ลิ้นได้ ซึ่งน้ำมันกัญชาที่องค์การเภสัชกรรมจะผลิตมีทั้งหมด 3 สูตร ได้แก่ สัดส่วนของสาร THC (Tetrahydrocannabinol) มีคุณสมบัติช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายและลดอาการปวด

และสาร CBD (Cannabidiol) ซึ่งมีฤทธิ์ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและการบวมอักเสบของแผลสารที่เป็นตัวยาในการรักษาโรค แตกต่างกัน ทั้งนี้จะมีการนำน้ำมันกัญชาที่ผลิตได้ไปใช้ในการวิจัยทดสอบทางคลินิกกับผู้ป่วยชุดแรก 2,500 ขวด ในช่วงปลายเดือน ก.ค. 62 โดยกรมการแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะพิจารณาวิธีการให้ผู้ป่วยสมัครเข้าร่วมในสัปดาห์หน้า (ปลายเดือน พ.ค. 62)

อีกด้านหนึ่ง ผศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขียนบทความ “กัญชา...นโยบายที่ควรทบทวน?” เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ www.hfocus.org ซึ่งเป็นเครือข่ายของผู้สนใจประเด็นสาธารณสุข เมื่อ 24 ก.พ. 62 โดยกล่าวว่า วารสารทางการแพทย์ระดับโลก Journal of American Medical Association (JAMA) ฉบับเดือน ก.พ. 62 มีการเผยแพร่บทความวิชาการที่ย้ำว่า “ยังไม่อาจชี้ชัดว่ากัญชารักษาโรคได้มากน้อยเพียงใด” เช่น อาการปวดเรื้อรัง เมื่อเทียบกับยาอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว และยังต้องศึกษาวิจัยกันต่อไป

นอกจากนี้ยังต้องเข้าใจด้วยว่า “อย่างไรเสียกัญชาก็ยังมีฤทธิ์เป็นยาเสพติด” ซึ่งการเสพติดกัญชาจะส่งผลกระทบต่อสมอง เช่น มีปัญหาด้านความจำและมีภาวะซึมเศร้า รวมถึงเชื่อมโยงผู้ใช้กัญชากับอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยในบทความของ JAMA นี้ยังยกตัวอย่างการสำรวจประชากร 36,309 คน ที่มีประวัติใช้กัญชาในรอบปีที่ผ่านมา พบว่ามีลักษณะที่เข้าได้กับภาวะติดกัญชาถึงร้อยละ 31 จึงเป็นข้อมูลอีกฝั่งที่ต้องนำมาพิจารณาว่าจะให้พื้นที่กับกัญชาเพียงใดที่จะลดความเสี่ยงจากผลกระทบ!!!

 

 

...............................................................

24 พฤษภาคม 2562

 
 
 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 24/05/2019 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

vinitvadee
................................................
แล้วคงจะโดนประท้วงเรื่องแต่งเครื่องแบบตามมาอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 24/05/2019 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ยิ้มสว่างไสวหน้าใสในชุดขาวกับพร้อมเพรียง

แม้...เกือบอดไปแล้ว
เกือบอดใส่ ลองตั้งสองวัน ถ่ายภาพไปสองกุรุส

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน