*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3771514
  • จำนวนผู้โหวต : 1720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1720 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 333 , 22:16:24 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

 

         พายุการเมือง

 

 

 

 

"ชวน" ไม่สนเก้าอี้ประธานสภา ชี้ "บัญญัติ" เหมาะที่สุด

ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ชวน หลีกภัย บอกว่า ในพรรคประชาธิปัตย์ คนที่เหมาะจะเป็นประธานสภาฯ ที่สุด คือ คุณบัญญัติ บรรทัดฐาน ส่วนกระแสว่าจะเสนอชื่อ เป็นประธานสภา คุณชวน บอกว่า ไม่ทราบว่าข่าวออกมาอย่างไร ยืนยันมีความตั้งใจ จะทำหน้าที่ในพรรค เพื่อช่วยคนที่สอบตกให้กลับมาสอบได้ ด้วยการเข้าถึงประชาชน ส่วนปัญหาความขัดแย้งกับคุณพีระพันธุ์ โดยส่วนตัวไม่มีเรื่องขัดแย้งกับคุณพีระพันธ์ ไม่อยากให้ทะเลาะกันเหมือนเด็ก ดีที่สุดคือพูดความจริง

 

"ชทพ." เลือกข้างแล้ว! ส่ง 10 เสียง หนุน "พปชร."

การเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ชทพ,เลือกข้าง,พปชร

"ชาติไทยพัฒนา" เลือกข้างแล้ว! ส่ง 10 เสียง หนุน "พปชร." ให้ "กัญจนา-วราวุธ-ประภัตร" เป็นตัวแทน ถกจับขั้วรัฐบาล พร้อมโหวต ปธ.สภาฯ พรุ่งนี้

     น.ส.กัญจนา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การจะเลือกใครเป็นประธานสภาฯและเลือกร่วมรัฐบาลกับพรรคไหนนั้น เป็นสิ่งที่พรรคคิดอย่างรอบด้านและใช้เหตุผล เพราะการตัดสินใจ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งสองขั้วต่างมีนโยบายที่ดีทั้งนั้น แต่พรรคตัดสินใจเลือกสิ่งที่คิดว่ามีปัญหา มีความวุ่นวายน้อยที่สุด สามารถนำสู่การปฏิบัติได้ และประเทศเดินไปได้ ซึ่งถือเป็นหลักสำคัญที่พรรคตัดสินใจ จึงขอประกาศว่าพรรคชทพ.มีความเห็นร่วมกันที่จะเลือกแนวทางเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)และจะยกมือให้พปชร.ในการเลือกประธานสภาฯ ส่วนการยกมือโหวตเลือกนายกฯนั้น ขอยังไม่พูดในวันนี้ เอาทีละขั้น ต้องเอาประธานสภาฯ ก่อน

     ทั้งนี้พรรคจะมอบหมายให้หัวหน้าพรรค นายวราวุธ นายประภัตร เป็นตัวแทนไปพูดคุยเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน ต้องเอาขั้นแรกว่าตัดสินใจเลือกประธานสภาฯก่อน ทั้งนี้ถือว่าเราเป็นพรรคกลางๆ พรรคเดียวที่ประกาศชัดเจนอย่างเป็นทางการ

      เมื่อถามถึงกระแสข่าวจัดสรรโควต้ากระทรวงที่มองว่ากระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเคยเป็นของพรรคชาติไทยพัฒนา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา กล่าวว่า ถ้ามองอย่างนั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงกระทรวงการคลัง และอีกหลายกระทรวงก็เคยเป็นของพรรค ชทพ. จึงคิดแบบนั้นไม่ได้ เรื่องนี้ต้องมีการพูดคุยเจรจากัน และยืนยันจุดยืนของหัวหน้าพรรคจะไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคได้ 1 รมว.กับ 1 รมช.นั้น ยังเป็นเรื่องที่พูดคุยกันอยู่ ยังไม่ตกผลึกต้องให้ผ่านการเลือกประธานสภาผ่านไปก่อนถึงจะพูดคุยกันได้

 

"สุริยะ" อุบคืบหน้าตั้ง "รัฐบาล"

การเมือง ข่าวการเมือง  :  10 ชั่วโมงที่ผ่านมา
การเมือง,อุตตม สาวนายน,สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์,สุวิทย์ เมษินทรีย์,กอบศักดิ์ ภูตระกูล,สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ,พรรคพลังประชารัฐ,พปชร

ส.ส. พปชร. ทยอยเข้าพรรค รวมตัวก่อนเดินทางไปร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมสภา "สุริยะ" อุบคืบหน้าตั้ง "รัฐบาล"

                ขณะที่ความเคลื่อนไหวของบรรดาแกนนำทั้ง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค เดินทางเข้าที่ทำการพรรคตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งเดิมมีกำหนดจะประชุมกรรมการบริหารพรรคในเวลา 09.30 น. แต่เจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับสื่อมวลชนให้ทราบภายหลังว่าการประชุมดังกล่าวจะเลื่อนไปหลังเสร็จสิ้นงานรัฐพิธีแล้ว ท่ามกลางความไม่ชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีการโหวตในวันที่ 25 พ.ค. ทั้งนี้ เมื่อเวลา 10.40 น. ปรากฏว่า แกนนำพรรคทั้งนายอุตตม นายสนธิรัตน์ นายสุวิทย์ รวมทั้งนายกอบศักดิ์ ได้เดินทางออกจากพรรคไปพร้อมกัน โดยไม่แจ้งว่ามีภารกิจที่ใด

               นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ กรรมการบริหารพรรค กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่า เรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องของผู้บริหารพรรค ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า บรรยากาศทางการเมืองที่อึมครึมไม่ชัดเจนเพราะการจัดตั้งรัฐบาลยังไม่มีความคืบหน้าหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวย้ำว่า เรื่องนี้ผู้บริหารกำลังดำเนินการอยู่ เมื่อถามว่า พรรค พปชร. มั่นใจว่าจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอยู่หรือไม่ นายสุริยะ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว รวมถึงเมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกระแสข่าวการเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า เรื่องนี้คิดว่าผู้บริหารกำลังพูดคุยอยู่ ส่วนโควตาประธานสภาจะยังเป็นของพรรค พปชร. หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวสั้นๆ ว่า ไม่ทราบ

 

"ธนาธร" ขึ้นอยู่กับ "เลขาฯ สภา"

การเมือง ข่าวการเมือง  :  11 ชั่วโมงที่ผ่านมา
การเมือง,วิษณุ เครืองาม,ศาลรัฐธรรมนูญ,ศร,กกต,ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ,พรรคอนาคตใหม่,อนค

"วิษณุ" ชี้ "ธนาธร" ร่วมพิธีเปิดสภาได้ แต่เข้าประชุม 25 พ.ค. ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับ "เลขาฯ สภา"

               เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 62 เวลา 09.40 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ (ศร.) มีมติเอกฉันท์รับคำร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ถือหุ้นสื่อ และให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. นั้น จะสามารถเข้าร่วมรัฐพิธีเปิดสภาในวันนี้ได้หรือไม่ ว่า

               สถานที่ออกจะกว้างขวาง วันนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งสำคัญคือในวันพรุ่งนี้ (25 พ.ค.) ที่จะมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการ และจะต้องมีการปฏิญาณตน ซึ่งรัฐธรรมนูญระบุว่าถ้าไม่ปฏิญาณตนก็ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ โดยวันพรุ่งนี้จะมีการปฏิญานตนก่อนโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่สมาชิกภาพ ส.ส. ของนายธนาธรเป็นมาแล้วตั้งแต่หลังการประกาศผลการเลือกตั้ง โดยนายธนาธรสามารถเข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพรุ่งนี้ได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตนตอบเพียงหลักการเท่านี้

               "วันนี้นายธนาธรเป็นสมาชิก ส.ส. จึงสามารถเข้าร่วมพิธีเปิดสภาได้ ไม่เป็นปัญหาอะไร ปัญหาอยู่ในวันพรุ่งนี้ เพราะบุคคลที่ไม่ได้เป็น ส.ส. ก็เข้าร่วมพิธีตามคำเชิญ ประกอบกับเลขาธิการสภาฯ ก็ระบุว่ายังไม่ได้รับผลคำวินิจฉัยจากศาลส่งมา เห็นข่าวแต่ทางหน้าสื่อ อีกทั้งศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้สั่งเพิกถอนสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ของนายธนาธร เพียงแต่สั่งให้หยุดทำหน้าที่ นายธนาธรจึงไม่สามารถทำหน้าที่ ส.ส. โดยการโหวตในสภาได้ ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นปัญหาว่าจะขอใช้สิทธิ์ปฏิญาณตนได้หรือไม่ และขอใช้สิทธิ์โหวตได้หรือไม่ ซึ่งการโหวตถือเป็นการทำหน้าที่ ส.ส. ตรงนี้ไม่ได้ แต่การปฏิญาณตนก็ขึ้นอยู่กับเลขาธิการสภาฯ และประธานสภา" นายวิษณุ กล่าว

               นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนนายธนาธรยังสามารถเป็นแคนดิเดต นายกฯ ได้อีกหรือไม่นั้น เรื่องนี้ถือว่านายธนาธรไม่ได้ทำหน้าที่ แต่เป็นการทำหน้าที่ของบุคคลอื่น

คั่ว...จนขั้วแตก

พ่อมดดำ,พรรคเพื่อไทย,พรรคอนาคตใหม่,ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ,สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

โดย... ข่าวการเมือง เครือเนชั่น


          หากไล่เรียงไทม์ไลน์การเมืองและจังหวะที่แต่ละพรรคส่งสารความเคลื่อนไหวออกมาให้สังคมรับรู้ก็อ่านได้เลาๆ แล้วว่า สองเดือนพอดีหลังการหย่อนบัตรเลือกตั้งนั้น จังหวะเวลายามนี้มันคือคำตอบของการไหลเลื่อนทางการเมืองไทยได้แบบเหมาะเจาะ แม้จะมีอะไรมัวๆ ไปบ้างในบางช่วง แต่มันคือลีลาปกติของคนการเมืองที่ต้องดึงช็อตเด็ดไว้เผยตอนท้ายรายการ แต่หลายจังหวะมันบ่งชี้สถานะวันหน้าแล้วว่า บางเก้าอี้นั้น "ใคร..จะเข้ารับปฏิบัติหน้าที่” บ้าง

          เริ่มตั้งแต่ประธานสภาผู้แทนราษฎร..ชัดแล้วว่า "พ่อมดดำ” แห่งลุ่มน้ำบางปะกง คือ บุคคลที่พปชร.จะรับหน้าที่ผู้ชิงตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ หลังแข่งขันในมุ้งกับ “วิรัช รัตนเศรษฐ” มาหลายนาที แต่วันนี้ “สุชาติ ตันเจริญ” คือหนึ่งเดียวของพปชร.ที่ถูกเสนอชื่อในคราวนี้หลังจากที่พ่อมดดำเคยทำหน้าที่ที่ “ท่านรองประธานที่เคารพ” มาสองสมัยแล้ว

 

คั่ว...จนขั้วแตก

          และต้องรอลุ้นว่า “พรรคเพื่อไทย” จะเคาะใครมาสู้กับพ่อมดดำ เพราะพท.จะเผยชื่อผู้ชิงประมุขฝ่ายนิติบัญญัติในวันศุกร์นี้และรอดูว่า “พรรคสีฟ้า” ที่ยังเล่นเชิงและให้ข่าวไปวันวานว่าพร้อมที่จะเสนอตัวเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติโดยอ้างสารพัดเหตุในอดีตที่ฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติขัดขากันเองแต่ยังอุบชื่อว่า “ใครควรจะเข้าไปชิง”

          ส่วนการจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลนั้น พรรคสีฟ้ายังเด้งเชือกโดยอ้างว่ารอคุยกันอีกครั้ง แต่เซียนการเมืองไม่รับแทงแล้วว่าปชป.และภท.จะย้ายขั้วไปแตะมือกับขั้วต้านลุงตู่ แม้ยามนี้เพื่อไทยจะยังไม่ปิดประตูต้อนรับพรรคสีฟ้าและพรรคสีน้ำเงิน...แต่ในใจคีย์แมนพท.คงรู้และรับสภาพแล้วว่าไม่กี่วันข้างหน้าจะต้องทำหน้าที่อะไรแม้จะอ้างว่าได้รับการไว้วางใจมาเป็นอันดับหนึ่งจากการหย่อนบัตรก็ตาม


          สุดท้ายแล้วพรรคสีฟ้าและพรรคสีน้ำเงินที่มีหนึ่งร้อยสามชีวิต รวมทั้งชาติไทยพัฒนาและชาติพัฒนาจนป่านนี้ก็ไม่มีข่าวแพลมออกมาว่า ใครบางคนของพรรคเหล่านี้ได้ไปเจรจาต้าอ้วยกับแกนนำย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่ตามเทียบเชิญเลย...

 

 

คั่ว...จนขั้วแตก          และที่ผ่านมาอย่าลืมว่ากระแสข่าวหลากระลอกลอยมาทำนองว่า “สัญญาณเชิงบวกของขั้วต้านลุงตู่" นั้น โอกาสน้อยยิ่งที่รวมเสียงเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลแม้จะมี 7 พรรคที่ลงสัตยาบัน แต่อย่าลืมว่าช่วงนั้นก็มีข่าวแพลมๆ มาเสมอว่า งูเห่าภาคสามจะเกิดจากขั้วนี้มากที่สุดและยามนี้เริ่มฉายแววดังกล่าวแล้ว


          เริ่มตั้งแต่การที่ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” ลาออกจากหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่มีเรื่องร้องเรียนในพรรคเกี่ยวกับเงินๆทองๆ แต่คนวงในที่เกาะติดนั้นรับรู้มาหลายวันท่ามกลางกระแสข่าวว่า พลพรรคเศรษฐกิจใหม่บางชีวิตจะไหลเลื้อยไปยังขั้วหนุนลุงตู่มานานแล้ว แม้เพื่อไทยจะอ้างว่า “ลุงมิ่ง” ยังอยู่ขั้วนี้ แต่ไม่รู้ว่าวันลงมติในรัฐสภาคนของพรรคนี้จะเป็นเอกภาพตามที่บางคนในพท.หวังไว้หรือไม่ และยังต้องส่องว่าจะมีบางคนในบางพรรคจากขั้วต้านลุงตู่เตรียมสละการค้านแปรไปเป็นการหนุนลุงตู่แทนด้วยการอ้างสารพัดเหตุผลหรือไม่...


          ขณะที่ประมุขพรรคสีส้มก็หมดหวังไปเบื้องต้นที่จะเข้าไปประชุมในฐานะผู้แทนปวงชนชาวไทยแล้ว...เพราะศาลรัฐธรรมนูญสั่ง “เสี่ยเอก แห่งพรรคอนาคตใหม่” หยุดปฏิบัติการทำหน้าที่ส.ส.ไปแล้วจนกว่าจะชี้แจงการถือหุ้นสื่อเสร็จสิ้น เท่ากับว่า “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หมดสิทธิถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีและยังไม่มีโอกาสลงมติ “เลือกประมุขฝ่ายนิติบัญญัติและประมุขฝ่ายบริหาร” ฉะนั้นต้องจับตาแเนวโน้ม “เจ็ดสิบเก้าชีวิต” ของ ”อนค.” ว่า “งูเห่าสีส้ม” ที่เคยทำนายทายทักไว้ว่าจะมีหลายชีวิตแปรพักตร์นั้น...จะบังเกิดจริงหรือไม่ เพราะแกนนำอนาคตใหม่หลายคนเคยยอมรับหลังม่านแล้วว่า การเสนอเงื่อนไขย้ายค่ายเบอร์เดิมนั้น มาแรงยิ่งด้วยปัจจัยแปดหลักต่อหนึ่งชีวิต


          วันนี้เกมการเมืองง่ายขึ้นหลายขีดสำหรับขั้วหนุนลุงตู่เพราะหลายวันมานี้ข่าวความเคลื่อนไหวของแต่ละพรรคพลิกมาพลิกไปหลายคราว..แต่อย่าลืมว่ามันคือเชิงของคนการเมืองที่ต้องเคาะค่าตัวให้ขึ้นสูงสุดจนนาทีสุดท้าย


          เกมการเมืองที่มีการคั่วกันจนเกือบนาทีสุดท้ายจนบางขั้วต้องแตกลงในกาลนี้นั้น ต้องติดตามกันอีกหลายช็อต เพราะไม่รู้ว่าหลายขั้วที่เริ่มไปแตะมือหนุนลุงตู่จะมีการคั่วกันเองจนขั้วจะเหลวลงเมื่อใด


          เพราะแต่ละขั้วที่จะไปแตะมือหนุนลุงตู่นั้น ชั่วโมงบินที่หิ้วติดตัวไประดับเขี้ยวรากดินในเชิงการเมืองทั้งนั้น

แปลงเพศแล้วขอแก้ไขคำนำหน้านามและเพศในทะเบียนราษฎรได้หรือไม่?

แปลงเพศ,คำนำหน้านาม,ทะเบียนราษฎร,นายปกครอง

โดย... นายปกครอง

          เรื่องน่ารู้วันนี้ ...มีคดีปกครองที่น่าสนใจ กรณีบุคคลผู้ได้รับการผ่าตัดแปลงเพศเรียบร้อยแล้ว ได้ยื่นคำร้องขอต่อนายทะเบียนอำเภอเพื่อขอแก้ไขข้อมูลประวัติในเอกสารทะเบียนราษฎรให้เป็นปัจจุบัน เข้ากับเพศสรีระของตน โดยได้ขอเปลี่ยนคำนำหน้านามจาก “นาย” เป็น “นางสาว” และแก้ไขเพศจาก “เพศชาย” เป็น “เพศหญิง”

          แต่เหตุการณ์ไม่เป็นไปตามที่ผู้ยื่นคำขอคาดหวังไว้ เพราะนายทะเบียนอำเภอไม่รับคำขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายการในเอกสารทะเบียนราษฎรของผู้ยื่นคำขอ ด้วยเหตุผลที่ว่า การลงรายการในเอกสารทะเบียนราษฎร ที่ระบุเพศว่าเป็นเพศชาย ถูกต้องตามข้อเท็จจริงในขณะเกิดแล้ว 

          แม้ผู้ยื่นคำขอจะเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศจากเพศชายเป็นเพศหญิง ก็ไม่ทำให้สถานะทางกฎหมายเปลี่ยนแปลงไปเป็นเพศหญิงได้แต่อย่างใด การร้องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายการในเอกสารทะเบียนราษฎรดังกล่าวจึงไม่อาจทำได้ !!

          ผู้ยื่นคำขอดังกล่าวเห็นว่าตนถูกเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมเพราะเหตุแห่งเพศสภาพในปัจจุบันไม่ตรงกับเพศกำเนิดในเอกสารทางกฎหมาย ทำให้ต้องเสียสิทธิต่างๆ ที่ผู้หญิงพึงได้รับตามกฎหมาย จึงยื่นฟ้องนายอำเภอ (ผู้ถูกฟ้องคดี) ต่อศาลปกครอง ขอให้ศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งไม่รับคำร้องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายการในเอกสารทะเบียนราษฎรและดำเนินการแก้ไขข้อมูลทางทะเบียนให้เป็นไปตามคำขอ

          ถึงตรงนี้ ...ท่านผู้อ่านคงอยากทราบแล้วใช่ไหมครับ ! ว่า... การที่ผู้ฟ้องคดีผ่าตัดแปลงเพศแล้ว จะสามารถร้องขอให้นายทะเบียนอำเภอแก้ไขข้อมูลสถานะทางกฎหมายในเอกสารทะเบียนราษฎรได้หรือไม่...?

          ศาลปกครองสูงสุด วินิจฉัยว่า เมื่อพิจารณาข้อมูลใบรับรองแพทย์ซึ่งระบุว่า ผู้ฟ้องคดีเป็นโรคความผิดปกติของเอกลักษณ์ทางเพศ ซึ่งเป็นสภาวะทางจิตใจไม่ตรงกับเพศที่ถือกำเนิด การรักษาโดยวิธีผ่าตัดแปลงเพศก็เพื่อแก้ไขความผิดปกติดังกล่าว และเพื่อให้ผู้ฟ้องคดีใช้ชีวิตได้สอดคล้องกับสภาพจิตใจที่เป็นหญิงของผู้ฟ้องคดีเท่านั้น หาใช่เป็นการแก้ไขความบกพร่องของร่างกายกรณีเพศกำกวมแต่อย่างใด

          ฉะนั้นแม้ว่าผู้ฟ้องคดีจะได้รับการผ่าตัดโดยแก้ไขให้มีอวัยวะเพศเป็นหญิงแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ทำให้สถานะทางกฎหมายของผู้ฟ้องคดีเปลี่ยนแปลงจากเพศชายเป็นเพศหญิงได้ เนื่องจากสถานะทางกฎหมายของผู้ฟ้องคดีย่อมขึ้นอยู่กับเพศกำเนิด และไม่มีกฎหมายรับรองไว้เช่นนั้น 

          เมื่อยังไม่มีกฎหมายใดรับรองสิทธิที่ผู้ฟ้องคดี จะสามารถยื่นคำร้องขอเปลี่ยนแปลงแก้ไขเพศที่ถือกำเนิด และเปลี่ยนคำนำหน้านามจาก นาย เป็น นางสาว ได้ นายอำเภอจึงไม่อาจแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายการในเอกสารทะเบียนราษฎรตามคำขอของผู้ฟ้องคดีได้ คำสั่งของนายอำเภอที่ยืนยันไม่แก้ไขเปลี่ยนแปลงรายการในเอกสารทะเบียนราษฎรตามที่ผู้ฟ้องคดีร้องขอ จึงชอบแล้ว (คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่ อ.203/2562)

          คำวินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุดดังกล่าวได้วางหลักว่า เมื่อกฎหมายรับรองสถานะทางเพศโดยให้ถือเอาเพศตามที่กำเนิดมาโดยธรรมชาติ และยังไม่มีกฎหมายหรือระเบียบรับรองที่จะให้สิทธิแก่บุคคลที่แปลงเพศมาแล้วสามารถที่จะขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลในเอกสารทะเบียนราษฎรได้ นายอำเภอจึงไม่อาจดำเนินการให้ตามที่ผู้ฟ้องคดีร้องขอได้ โดยสรุปก็คือ ไม่มีสิทธิ เพราะไม่มีกฎหมายบัญญัติรับรองให้กระทำได้นั่นเองครับ !! 

          (ปรึกษาคดีปกครองได้ที่ สายด่วนศาลปกครอง 1355)

 

จัดงบกว่า 3 ล้านกันช้างป่าเผชิญหน้าชาวบ้าน

ภูมิภาค  :  8 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ภูมิภาค,นครราชสีมา

นครราชสีมา - คมข่าวทั่วไทย

 

            นครราชสีมา วันที่ 24 พฤษภาคม 2562  นายสมชาย อำพันกาญจน์ นายอำเภอเสิงสาง พร้อมด้วยนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าการสร้างคูกันช้าง ระหว่างแนวเขตป่าอุทยานแห่งชาติกับพื้นที่ทำกินของเกษตรกรท้องที่ตำบลบ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา  หลังจากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติทับลานได้อนุมัติงบประมาณจำนวนกว่า 3,200,000 บาท มาดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาช้างป่าออกมาหากินของเขตอุทยานแห่งชาติ และเข้าไปทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านจนได้รับความเดือดร้อนมานานหลายปี พร้อมกับนำเจ้าหน้าที่มาบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาช้างป่าให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับรู้ข้อเท็จจริง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้าง

            ทั้งนี้ทางอุทยานแห่งชาติทับลาน จะดำเนินการสร้างคูกันช้างแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน กับพื้นที่ทำกินของชาวบ้านที่มีปัญหาช้างป่าออกมาหากินนอกเขตป่าเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร โดยจะขุดคูกันช้างให้มีความชันฝั่งเขตที่ทำกินของชาวบ้านไม่น้อยกว่า 60 องศา เพื่อไม่ให้ช้างป่าปีนเข้าไปในที่ทำกินของชาวบ้านได้ ส่วนทางฝั่งแนวป่าจะทำเป็นแนวสโลฟไม่ให้ชันมากนัก เพื่อให้ช้างสามารถเดินกลับเข้าป่าไปได้  และป้องกันไม่ให้ช้างป่าตกลงไปจนได้รับบาดเจ็บ โดยในสัญญาการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในวันที่ 26 สิงหาคมนี้

จัดงบกว่า 3 ล้านกันช้างป่าเผชิญหน้าชาวบ้าน

           นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า คูกันช้างที่สร้างขึ้นนี้ เป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยกันช้างป่าไม่ให้เข้าไปเหยียบย่ำทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านได้ แต่ก็อาจจะป้องกันไม่ได้ทั้งหมด เพราะเมื่อระยะเวลานานไปคูกันช้างก็จะเกิดการตื้นเขิน  ดังนั้นหน่วยงานในพื้นที่รวมถึงชาวบ้านต้องช่วยกันดูแล และบำรุงรักษาร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นการแก้ไขเฉพาะหน้าที่ใช้งบประมาณไม่มากนัก แต่ในการแก้ไขปัญหาระยะยาวที่ดีที่สุด ก็คือการสร้างแหล่งหาอาหารเพิ่มเติมให้ช้างภายในป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน รวมถึงสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้มากขึ้น เพราะหากอาหารในป่ามีพอเพียง มีความปลอดภัยช้างก็จะไม่ต้องออกจากป่ามาหากินและสร้างวามเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ซึ่งขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติทับลานกำลังเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อยู่

........................................................

24 พฤษภาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน