*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3771514
  • จำนวนผู้โหวต : 1720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1720 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 427 , 20:37:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ทีวีออนไลน์ที่เสนอข่าวแบบเกาะติดก็มีอยู่หลายช่องเหมือนกัน ชาวเน็ตไม่ขาดแคลนข่าว มีแต่จะเสพจนท้องอืดเฟ้อไปตาม

กัน จึงเป็นที่ตัวเราเองว่าขีดความเหมาะสมแค่ไหน

         พรรคปชป.มองไม่เห็นทางสะดวกที่จะร่วมเป็นรัฐบาลกับพปชร. จึงชะลอท่าทีอยู่ในขณะนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ผลโหวตเลือก

ประธานสภาที่เพิ่งจบลงหมาดๆ ก็เป็นของนายชวน หลีกภัย เรียบร้อยแล้ว

 

ที.วี.ออนไลน์ ติดตามข่าว

โค้งสุดท้าย "ชวน หลีกภัย" ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ

การเมือง ข่าวการเมือง  :  21 นาทีที่ผ่านมา
การเมือง,ชวน หลีกภัย,ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ,พรรคประชาธิปัตย์,ปชป

ในที่สุด "ชวน หลีกภัย" ก็ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งหนึ่ง

               ในที่สุด “ชวน หลีกภัย” ส.ส. บัญชีรายชื่อ ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็ได้รับเลือกจากมติของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยนั่งตำแหน่งนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ในปี 2529

               ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการนำเสนอรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งต่อไป

               ด้วยวัยที่กำลังย่างก้าวเข้าสู่อายุ 81 ปี การที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนี้ เชื่อว่าน่าจะเป็น “ตำแหน่งสูงสุด” ครั้งสุดท้ายบนถนนการเมือง ของ “ชวน หลีกภัย” ที่จะได้ทำหน้าที่อันทรงเกียรติในฐานะ “ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ” อีกครั้ง

               "ชวน หลีกภัย" เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2481 ปัจจุบันอายุ 81 ปี เป็นคน อ.เมือง จ.ตรัง เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวน 9 คน ของ นิยม กับ ถ้วน หลีกภัย

               สมัยยังเด็ก ชวน หลีกภัย มีชื่อเรียกในครอบครัวว่า "เอียด" หมายถึง เล็ก เนื่องจากเป็นคนรูปร่างเล็ก

               มีบุตรชายกับ ภักดิพร สุจริตกุล  1 คน คือ ปลื้ม-สุรบถ หลีกภัย

               สำเร็จการศึกษาโรงเรียนศิลปศึกษา แผนกจิตรกรรมและประติมากรรม เตรียมมหาวิทยาลัยศิลปากร (วิทยาลัยช่างศิลป์ ในปัจจุบัน) และศึกษานิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

               เริ่มต้นชีวิตการทำงาน โดยการเป็นทนายความ และต่อมาได้เป็นส.ส.จังหวัดตรัง สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในปี 2534

โค้งสุดท้าย

               ชวน หลีกภัย เคยดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่สำคัญ ได้แก่ รมช.ยุติธรรม, รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, รมว.ยุติธรรม, รมว.พาณิชย์, รมว.เกษตรและสหกรณ์, รมว.ศึกษาธการ , ประธานสภาผู้แทนราษฎร , รมว.สาธารณสุข, รองนายกรัฐมนตรี, นายกรัฐมนตรี, ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร, รมว.กลาโหม

               ชวน หลีกภัย เคยเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนที่ 20 เป็นนายกรัฐมนตรี 2 สมัย  สมัยแรกระหว่างปี 2535-2538 (ครม.คณะที่ 50) สมัยที่ 2 ระหว่างปี 2540-2544 (ครม.คณะที่ 53) และเคยดำรงตำแหน่งเป็น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ติดต่อกัน 3 สมัย ระหว่างปี  2534-2546 เป็นเวลารวม 12 ปี

               หลังจากการเลือกตั้ง ปี 2544 ชวน หลีกภัย ได้กลับมาเป็นผู้นำฝ่ายค้านอีกครั้ง เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2544 และต้องการก้าวลงจากตำแหน่ง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจากการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งหัวหน้าพรรคใน 2 ปีถัดมา เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2546 นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค รวมแล้ว ชวน หลีกภัย ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค 3 สมัย เป็นเวลาทั้งสิ้น 12 ปี

ยอมรับ พปชร. มีปัญหาภายใน

การเมือง ข่าวการเมือง  :  7 นาทีที่ผ่านมา
การเมือง,สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ,พรรคพลังประชารัฐ,พปชร,ชวน หลีกภัย,อนุชา นาคาศัย,อนุทิน ชาญวีรกูล,พรรคภูมิใจไทย,ภท,ชัย ชิดชอบ

"สุริยะ" พอใจผลโหวต "ชวน" นั่งประธานสภาฯ ยัน วาระเลื่อนประชุมไม่ใช่เกมการเมือง ยอมรับ มีปัญหาภายใน

               อาคารทีโอที 25 พ.ค. 62  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ นายชวน หลีกภัย ได้รับเลือกเป็นประธานสภาฯ ว่า

               เป็นที่น่าพอใจ และเป็นไปตามมติพรรค แต่ไม่ได้หมายความว่ามีสัญญาณร่วมในการจับมือกันจัดตั้งรัฐบาล เพราะยังตอบไม่ได้ ต้องรอให้ดูผลการเลือกรองประธานสภาฯ ก่อนว่าจะออกมาอย่างไร ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าการเสนอวาระขอเลื่อนประชุมไม่ได้เป็นเกมการต่อรอง แต่เป็นปัญหาภายในของพรรคเอง

รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำไปต่อยาก

การเมือง ข่าวการเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
การเมือง,เทพไท,เทพไท เสนพงศ์,พรรคประชาธิปัตย์,ปชป,รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ,พรรคพลังประชารัฐ,พปชร

"เทพไท" แจง งดออกเสียงเลื่อนเลือกประธานสภาฯ ขอผู้ใหญ่แล้ว ยัน คะแนนห่างกัน 2 เสียง ไม่มีเสถียรภาพ เสี่ยงเดดล็อกการเมือง ดัน รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ

               อาคารทีโอที 25 พ.ค. 62  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการงดออกเสียงให้เลื่อนการเลือกประธานสภาฯ ว่า ตนได้ขออนุญาตกับผู้ใหญ่ภายในพรรคแล้วว่าเป็นเรื่องของเอกสิทธิ์ จะของดออกเสียง เพราะไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการเลื่อนการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรออกไป ถ้าไม่พร้อมก็ควรจะทำก่อนที่จะมีการประชุม เนื่องจากสำนักงานเลขาธิการสภาได้นัดประชุมล่วงหน้ามาแล้ว ก็ไม่ควรมีการมัดมือชก ทำให้สมาชิกเดือดร้อน

               ทั้งนี้ การโหวตของตนเป็นเชิงสัญลักษณ์ เพราะแคร์ความรู้สึกของประชาชนที่รอการก้าวเดินของประชาธิปไตย และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หากเลื่อนการประชุมสภาฯ ออกไป ก็ต้องเลื่อนเวลาเลือกนายกรัฐมนตรี และการจัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ ใจจริงไม่เห็นด้วย แต่ก็ใช้วิธีการงดออกเสียง

               เมื่อถามถึงการโหวตที่สวนทางกับสมาชิกคนอื่นในพรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท กล่าวว่า คนอื่นก็คงโหวตด้วยความจำเป็น และรักษามารยาท แต่ตนอาจไม่มีมารยาท เพราะมาจากประชาชน ก็ต้องแคร์ประชาชน กระแสสังคมต้องการให้เดินหน้าไป อย่าไปเสียเวลาเล่นเกม เราว่างเว้นสภามาถึง 5 ปีแล้ว อยากให้มีภาพลักษณ์ที่ดี อย่าให้ประชาชนสิ้นหวัง

               เมื่อถามถึงแนวโน้มที่พรรคประชาธิปัตย์จะไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายเทพไท กล่าวว่า วันนี้เป็นเพียงการพูดคุยในเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนฝ่ายบริหารเป็นเรื่องของอนาคต ไม่ได้ตกลงอะไร ต้องรอดูไปก่อน และไม่ปิดโอกาสฝ่ายใด แต่ส่วนตัวแล้วยังยืนยันเรื่องรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ เพราะแค่ยกแรกวันนี้ คะแนนก็ห่างกันเพียงแค่ 2 เสียง จะเป็นรัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพ แต่ถ้ามีรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ มี นายกฯ คนกลาง และทุกพรรคเข้าร่วมประเทศก็จะเดินต่อไปได้

               “หากทอดเวลาออกไปก็อาจจะเจอวิกฤติสภาฯ รัฐบาลเดินต่อไม่ได้ เสียหายต่อประชาธิปไตย เพราะเสียงก้ำกึ่ง ก็คือเดดล็อกทางตันการเมือง ดังนั้น จะหันหน้าคุยกันได้หรือไม่ ลดลาวาศอกให้กัน จะลองทำโพลล์ถามประชาชนก็ได้ ให้เวลารัฐบาลปรองดองฯ 2 ปี จากนั้นก็ยุบสภาฯ คืนอำนาจให้ประชาชนเลือกตั้งใหม่ อยากให้คิดถึงบ้านเมืองมากกว่าการเมือง เพราะถ้าทอดเวลาออกไป ก็จะมีการเจรจาต่อรองอีก” นายเทพไท กล่าว

 

ทดสอบแรงปะทะ "พปชร."และลุงตู่" เกมแรก..หวิดม้วย

เจาะประเด็นร้อน  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
พปชร,ลุงตู่,เกมแรก

เริ่มต้นไม่ทันไรก็เริ่มเป๋ในทรงเสียแล้วสำหรับพรรคพลังประชารัฐและเครือข่าย

      เริ่มต้นไม่ทันไรก็เริ่มเป๋ในทรงเสียแล้วสำหรับพรรคพลังประชารัฐและเครือข่ายเพราะการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรครั้งนี้ ไม่ทันนกกระจอกกินน้ำเมื่อ”วีระกร คำประกอบ”ส.ส.ปากน้ำโพ เขตสอง พปชร.ในฐานะทายาทคนการเมืองและอดีตส.ส.หลายสมัยก็สร้างบันทึกหน้าใหม่ขึ้นมาด้วยการเสนอเลื่อนญัตตินี้ออกไป ท่ามกลางการประท้วงจากส.ส.พรรคอื่นๆอื้ออึ้งถนนแจ้งวัฒนะ

        และกว่าจะแคะเหตุผลในการเลื่อนคราวนี้จาก”วิรัช รัตนเศรษฐ” ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเดียวกันก็ลากเวลาและโดนด่าฟรีไปเป็นชั่วโมง   โดยวิรัชบอกว่า“ยามนี้พปชร.ยังไม่พร้อม” และกว่าจะกลับมาลงญัตติแบบขานรายชื่อแบบรายบุคคล ก็มี”ห้าอ.”พปชร.ไปโหวตไม่เห็นด้วย(คือไม่เลื่อนญัตติ)ทั้งๆที่เสียงยังก้ำกึ่งและลุ้นกันแบบเฉือนกันปลายจมูก และขั้วหนุนลุงตู่ก็โหวตเห็นด้วย(คือเลื่อนญัตติ)กันทั้งนั้น  สุดท้ายที่ประชุมส.ส.ก็ไม่เลื่อนและต้องลงมติ  ท่ามกลางเสียงด่าทอจากห้องประชุมและชาวบ้านที่ติดตามวาระแรกของการเมืองที่พ้นปลายกระบอกปืนมาหมาดๆ
“ห้าอ.”ของพปชร.จะลงมติผิดจริงหรือแสร้งว่า..ไม่นานนี้คำตอบจะออกมา

    แต่ที่แน่ๆเกมนี้พปชร.เสียแต้มไปอักโข   ยกแรกเริ่มแบบนี้ ชาวบ้านร้านตลาดจะอุ่นใจได้หรือว่า ว่าที่ครม.ชุดใหม่ที่มีพปชร.รวมทั้งลุงตู่และพรรคร่วมจะนำทัพและเดินได้สะดวกโยธิน...
     อย่าลืมว่าภาวะยามนี้แตกต่างกับช่วงห้าปีที่แล้วยิ่งนักสำหรับลุงตู่    เพราะคนการเมืองเจนจัดกว่าแม่ทัพนายกองในยามที่เล่นการเมืองแบบปลอดอำนาจท็อปบูท  และเจอยิ่งลูกล่อลูกชนของพรรคสีฟ้านั้น ใครต่อใครรู้ว่าปชป.ใช่ย่อยเสียที่ไหน..
       และกับปฐมบทที่แตะมือกับพปชร. "พรรคสีฟ้า"แสดงลีลามาแล้ว....ในวันนี้
      หลายวันก่อน สื่อหลากแขนงปิดกล่องข่าวแล้วว่า”ภท.กับปชป.”มาร่วมงานกับพปชร.แน่นอน..แต่เมื่อเข้าใกล้วันและเวลาในการเริ่มงาน “ปชป.กับภท.”กลับงัดลูกล่อลูกชนออกมาชนิดที่พปชร.อ่อนใจ เพราะดีลเก้าอี้นั้น พปชร.ไม่ผ่อนให้ปชป. จนปชป.งัดเกมที่หมกไว้มาใช้ในคราวนี้

       และพปชร.บางคนมองเงื่อนไขที่ใครบางคนไปเจรจากับปชป.ในโควตาประมุขฝ่ายนิติบัญญัตินี้ พปชร.มิควรมอบให้เพราะมองว่า หากปล่อยประมุขฝ่ายนิติบัญญัติไว้ในการดูแลของปชป.แล้วจะคุมจังหวะได้หรือในยามนี้และยามหน้า และเมื่อทราบว่านายหัวชวนจะมารับหน้าที่นี้ เกมมันเปลี่ยนตั้งแต่ค่ำวันศุกร์ทันควัน

        หากมองเกมในห้องประชุมตั้งแต่เช้ายันบ่ายวันเสาร์กว่าวาระการประชุมจะกลับมาเข้าสู่ภาวะปกติท่ามกลางการประท้วงกันหลายชั่วโมงนั้น เกมก็เดินตามกติกาและปฏิทินที่วางไว้โดยสุดท้ายแล้ว”ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับที่หนึ่ง”ของพปชร.”ณัฐฏพล ทีปสุวรรณ”เสนอชื่อ”ชวน หลีกภัย” จากพรรคสีฟ้าเข้าชิงประมุขนิติบัญญัติประชันกับ”สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย จากขั้วเจ็ดพรรคต้านลุงตู่ และสุดท้ายเจ้าของฉายา”ใบมีดโกนอาบน้ำผึ้ง”ได้กลับเข้ารับหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งที่สอง

โดยนายหัวชวนได้258คะเเนน สมพงษ์คว้า235เเต้ม

 
เกมนี้พลิกมาพลิกไปจนใครบางคนเหนื่อยใจแทน... โดยเริ่มที่คนของปชป.เคยบอกว่าไม่เอาเก้าอี้นี้....แต่สองถึงสามวันก่อนการลงมติ ปชป.กลับบอกว่า”จะขอทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ”ที่เป็นศัพท์ใหม่การเมืองขึ้นมาและไม่ต้องตีความให้เยอะเพราะมันแปลว่าปชป.จองประธานสภาผู้แทนราษฎร

และยังแทงกั๊กร่วมกับพรรคสีน้ำเงินว่า วาระนี้คือเลือกประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ยังไม่มีการเจรจาความเรื่องร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพปชร. เมื่อเอากันแบบนี้ คนบางคนในพปชร.และขุนพลของคสช.ต้องอ่อนใจกับความเก๋าเกมที่พรรคสีฟ้างัดมาในนาทีสุดท้าย โดยที่มีลูกพ่วงจากพรรคสีน้ำเงินแถมมา เพราะแว่วว่าพรรคสีน้ำเงินขอพ่วงแรงบีบนี้ประกบด้วยเพราะบางเก้าอี้ครม.นั้น พรรคสีน้ำเงินมิพึงใจที่พปชร.มอบให้ ฉะนั้นเมื่อมีจังหวะขอแลกได้ “ภูมิใจไทย”จึงแลกด้วย จนคนโตแห่งพปชร.และคนหลังม่านตัวจริงของคสช.ที่บัญชาเกมเรียกตัวแทนการเจรจาของพปชร.กลับที่ตั้ง และรอคุยใหม่

และอย่าลืมว่า หลายวันก่อน”เสี่ยตั้น”คนที่วงการการเมืองรู้ว่าแนบชิดใครบ้างนั้น เคยบอกสังคมว่าพปชร.จะเสนอ”สุชาติ ตันเจริญ “ส.ส.แปดริ้วหลายสมัยลงชิงชัยในนามคนของพปชร.แต่เมื่อเกมพลิกแบบนาทีต่อนาทีจากเชิงมวยที่เหนือขั้นกว่าของค่ายสีฟ้าจนคนในพปชร.ต้องพลิกเกม เพื่อขอเลื่อนประชุมและเจรจาใหม่

 ว่ากันว่าในช่วงนั้นกระแสปัจจัยหลายสีในจำนวนที่ใครต่อใครคาดมิถึงไหลเข้าและไหลออกไปยังมือถือของส.ส.หลายพรรคและหลายชีวิตในข้อเสนอที่แทบมิอาจปฏิเสธได้
แต่เมื่อจังหวะมันมิให้ต้องไปดั่งใจพปชร.”ชัย ชิดชอบ”ประธานในที่ประชุมจึงต้องปล่อยเกมไหลให้มีการลงมติจนได้
เพราะต้องชมเชยคนจากขั้วต้านลุงตู่ว่าทำการบ้านมาแน่น เช่น ส.ส.เพื่อไทยและอนาคตใหม่ที่ประท้วงแบบถูกหลักการ
แต่คนที่กุมจังหวะได้สนิทคือวันมูหะมัดนอร์ มะทา จากค่ายประชาชาติที่ลุกขึ้นคราวใด..ห้องประชุมนิ่งสนิท


และมิอาจมองข้าม”อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ที่มารับลูกของ”วันนอร์” แม้ว่าตัวเองจะลงมติขอเลื่อนญัตติวันนี้ด้วยก็ตาม ตรงนี้แปลความได้หรือไม่ว่าอภิสิทธิ์รู้แล้วว่าจังหวะไหนควรจะทำอะไรบ้าง....

และสุดท้ายการเมืองวันนี้ก็ยังย้ำรอยเดิมที่อยู่ในวังวนเก่าๆแต่แนบเพิ่มด้วยลีลาและเชิงชั้นที่ไม่เคยบังเกิดขึ้นในเวทีการเมืองไทย

ถามว่า..เกมนี้ใครได้แต้ม คำตอบนั้นน่าจะเริ่มจากฝ่ายเสียราคาก่อนคือพปชร.,ขุนพลหลังม่านจากคสช.คือสองฝ่ายที่ต้องรับกรรมในยามนี้เป็นลำดับต้นๆเพราะเชิงมวยทางการเมืองนั้น นับว่าเสียเปรียบ โดนนับแปดและมีแผลแตกในยกแรกแบบกองเชียร์แทบถอดใจ

เพราะดีลการไปเจรจากับปชป.ในเงื่อนไขร่วมรัฐบาลนั้น ก็เสมือนพ่ายมา เพราะเงื่อนไขนี้มีเก้าอี้เสนาบดีผนวกกับเก้าอี้ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติด้วยนั้น เคาะไม่จบทั้งๆที่หลายโควตาเคาะลงตัวแล้วแต่ยังเจรจาความไม่ถึงเส้นชัยเพราะตัวแปรคือกระทรวงพลังงานที่ไม่มีใครยอมใคร แม้พปชร.จะเลือกกระทรวงอุตสาหกรรมเข้าแลก แต่ปชป.รู้ว่าใครอยู่หลังม่านดีลนี้และจะวางใครมาเป็นรมต.ดังนั้น ดีลนี้ก็ล้มและต้องนัดหารือใหม่และเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อพรรคสีฟ้าเคาะชื่อ”ชวน หลีกภัย”ชิงบัลลังก์คราวนี้ ความอลหม่านจากพปชร.บังเกิดพลัน เพราะลีลาของคนการเมืองจากตรังคนนี้ใช่ย่อยที่ไหน

พปชร.และขุนพลหลังม่านค่ายคสช.น่าจะรู้ว่า บารมีของนายหัวชวนนั้นยากที่จะต่อกร และยังหวาดวิตกว่า การใดๆในรัฐสภานั้นนายหัวชวนคือจอมหลักการที่มิยอมให้บางสิ่งบางอย่างมางัดให้เลยเส้นหลักการไปได้และดีไม่ดีหลากฝันของพปชร.จะพังในรัฐสภาเพราะ”นายหัวชวน”อาจไม่เล่นด้วย

วันนี้ความหวั่นใจของพปชร.ชัดแล้ว

“ปชป.”แม้จะเป็นพรรคอันดับสี่ ที่มีห้าสิบสองชีวิต แต่วันนี้กลับคุมเกมการเมืองไว้ได้เกือบหมด จนคีย์แมนพปชร. ขุนพลท็อปบูท ต้องถอนหายใจ แต่เมื่อเหตุมันมีผลออกมาแบบนี้

ถามใจคนวงในพปชร.และคนที่หนุนลุงตู่ว่าจะปล่อยในปชป.พลิกกลับมาคุมสภาแทนเช่นนี้หรือ.....

///////////////////

 

ธนาธร คุณพ่อสายเปย์

ธนาธร,ศรีสุวรรณร้อง

ข่าวเนชั่นสุดสัปดาห์ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 25-26 พ.ค.2562

          อีกคดีที่คนไทยเชื่อว่าโดนแน่ แล้วก็โดนจริงๆ คือโดนศรีสุวรรณนักร้องแห่งชาติเจ้าเก่าส่งเรื่องให้กกต.พิจารณาสอบสวนจนได้

     

ธนาธร คุณพ่อสายเปย์         

         กับกรณี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินส่วนตัว 110 ล้านบาท เพื่อทำกิจกรรมการเมืองในช่วงก่อนการเลือกตั้ง

          และถ้าหากผิดจริงก็อาจถึงขั้นจำคุก ปรับ หรือทั้งจําทั้งปรับ แถมยังอาจโดนเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ปี รวมถึงพรรคที่จะเจอบทลงโทษปรับและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค ปี อีกด้วย

         แน่นอนเรื่องนี้โฆษกพรรคมือดีอย่าง พรรณิการ์ วานิช ออกมาแจงยาวว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ระบุเฉพาะที่มารายได้ของพรรคการเมือง ไม่ได้ระบุรายจ่าย

 

ธนาธร คุณพ่อสายเปย์

 

          แต่นี่คือ “การกู้เงิน” ซึ่งในการเป็นหนี้ของพรรคถือเป็น “รายจ่าย” ไม่ใช่รายได้ และพรรคจะทยอยใช้คืนแน่นอน โดยธนาธรคิดดอกเบี้ยต่ำ จ่ายคืนระยะยาว

          ส่วนที่บอกกันว่าธนาธรเป็นหัวหน้าพรรคจะเข้าข่ายครอบงำพรรคก็ไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นการให้กู้เงิน ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ของกฎหมาย

          และยังมีในส่วนที่มีการระบุว่าธนาธรบริจาคเงินให้พรรคเกินกำหนด ก็ยืนยันว่านี่ไม่ใช่เงินบริจาค แต่เป็นเงินกู้ ขณะที่ในส่วนของเงินบริจาค ธนาธรก็บริจาคให้พรรค 10 ล้านตามที่กฎหมายกำหนด

         หรือก่อนหน้านั้น ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคก็ได้แจงไว้ว่า

           "การกู้ยืมเงิน 110 ล้านบาทมีเอกสารกู้ยืมเงินที่ชัดเจน จากนายธนาธร ที่เป็นผู้ที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดี และมีเอกสารกู้ยืมที่กำหนดเงินคืนภายใน 3 ปีทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยร้อยละ 7.5  ทั้งนี้ผมยืนยันว่าพรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ห้าม ทั้งนี้ศักดิ์ของกฎหมายที่บังคับ สิ่งที่จะห้ามให้พรรคกระทำสิ่งใดต้องเขียนไว้อย่างชัดเจนและต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แต่ในกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมืองไม่ได้เขียนห้ามไว้ แม้เจตนารมณ์ของกฎหมายของผู้ยกร่างกฎหมายจะระบุไว้ กรณีการรับเงินบุคคลจำนวนมากห้ามกระทำเพราะป้องกันการครอบงำกิจการของพรรคการเมือง ดังนั้นการพิจารณากฎหมายต้องดูเนื้อหาไม่ใช่พิจารณาตามจิตนาการ ดังนั้นหากจะห้ามพรรคการเมืองกู้ยืมเงินต้องเขียนไว้ให้ชัดเจน แต่เมื่อไม่ได้เขียนพรรคจึงสามารถทำได้"

 

ธนาธร คุณพ่อสายเปย์

 ..............................................................

25 พฤษภาคม 2562

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน