*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3771514
  • จำนวนผู้โหวต : 1720
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1720 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 407 , 18:17:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ขณะที่พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พปชร. พร่ำยืนยันว่าสามารถจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับอีก 20 พรรคได้อยู่นี้ แต่ทว่าพรรคที่ร่วม

อย่างปชป.ก็บอกต้องรอผลการประชุมของพรรคก่อน แต่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และ นายอุตตม สาวนา

ยน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ก็ได้ประชุมกันบ่ายวันนี้ถึง 2 ชั่วโมงแล้ว เบื้องต้นเห็นพ้องจะแก้รัฐธรรมนูญ

         การประชุมพรรคปชป.ระหว่างกก.บห.กับส.ส. จะจัดขึ้น 17 น พรุ่งนี้ 28 พ.ค. 62 แล้วจะสรุปได้หรือยัง

 

 

ร.10 โปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศกุดั่นน้อย พล.อ.เปรม 

ข่าวในพระราชสำนัก  :  19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
พลอเปรม,ถึงแก่อสัญกรรม,สำนักพระราชวัง,คมชัดลึก

ทรงรับอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์โดยตลอด เสด็จฯ ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระราชทาน ในวาระครบ 7 วัน


               เมื่อเวลา 21.28 น. วันที่ 26 พ.ค.2562 ประกาศสำนักพระราชวัง เรื่อง พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม ความว่า เลขาธิการพระราชวังรับพระบรมราชโองการเหนือเกล้าเหนือกระหม่อม ให้ประกาศให้ทราบทั่วกันว่า ตามที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้ถึงแก่อสัญกรรมเนื่องจากระบบหัวใจล้มเหลว ณ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 9 นาฬิกา 9 นาที สิริรวมอายุ 99 ปีนั้น

        พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทด้วยความโทมนัสยิ่ง ด้วยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้ปฏิบัติงานสนองพระเดชพระคุณด้วยความวิริยอุตสาหะและจงรักภักดีมาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก นายกรัฐมนตรี องคมนตรี รัฐบุรุษ และประธานองคมนตรี ทั้งได้ดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และประธานองคมนตรี ในรัชกาลปัจจุบันเป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัยได้สนิท นับเป็นผู้ที่ได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่แผ่นดินเป็นอเนกประการ

       

 

                            ร.10 โปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศกุดั่นน้อย พล.อ.เปรม 
                จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโกศกุดั่นน้อย ฉัตรเครื่องตั้งประดับ แตรงอน แตรฝรั่ง ปี่กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์โดยตลอด มีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืน กำหนด 7 คืน (ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 ถึง วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562
วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.00 น. ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และเชิญพวงมาลาหลวงวางที่หน้าโกศศพ ณ พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม
                วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระราชทาน ในวาระครบ 7 วัน และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้บำเพ็ญพระราชกุศล ดังนี้  15 วัน (วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน 2562), 50 วัน (วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2562), 100 วัน (วันอังคาร ที่ 3 กันยายน 2562) ส่วนกำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพ จะประกาศให้ทราบในโอกาสต่อไป
                ในการนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ไว้ทุกข์ในพระราชสำนัก เป็นเวลา 21 วัน นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม2562 จนถึงวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เว้นวันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน 2562 จึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกัน สำนักพระราชวัง 26 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562

"ปชป.-พปชร." ประสานเสียงคุยกันดี เห็นพ้องแก้ รธน.

การเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ปชป,พปชร,อุตตม,ประยุทธ์,วัชระ,ยังไม่ชัด,ร่วมรัฐบาล,ไม่เอาประยุทธ์,เป็นนายกฯ

"ปชป." ยังกั๊กไม่ตอบร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล รอประชุมพรรคให้ชัด บอกเริ่มต้นคุยหลักการ-นโยบายเห็นร่วมกัน ย้ำ ปชป.มีเอกภาพ "วัชระ" ชูป้ายไม่เอา "ประยุทธ์" เป็น นายกฯ

          27 พ.ค.62 - ที่พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเวลา 12.55 น. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้พูดคุยกันนานร่วม 2 ชั่วโมง ในการที่แกนนำพรรค พปชร.เดินมามาทาบทามร่วมจัดตั้งรัฐบาล

 

 

"ชทพ."สนใจเป็นพรรคตรงกลางของสภา

การเมือง  :  4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
นิกร จำนง,ชาติไทยพัฒนา

"ชทพ."สนใจเป็นพรรคตรงกลางของสภา ย้ำไม่ชัดร่วมรบ.กับพปชร.หรือไม่"นิกร"เผยพปชร.ไม่เคยประสานชวนร่วมรัฐบาล 

27 พฤษภาคม 2562 นายนิกร​ จำนง สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร์แบบบัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่าพรรคยังไม่มีความชัดเจนต่อการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ  

ทั้งนี้หลังแกนนำพรรคพลังประชารัฐส่งเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยอย่างเป็นทางการแล้ว

ส่วนกรณีที่ส.ส.ของพรรคลงมติสนุนบุคคลใหดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรนั้นเป็นประเด็นเฉพาะความร่วมมือในฝ่ายนิติบัญญัติให้เดินหน้าเท่านั้น สำหรับความชัดเจนด้านฝ่ายบริหารนั้น จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายของพรรค คือ เรียกประชุมคณะกรรมการบริหาร เพื่อพิจารณานำเสนอชื่อบุคคลที่จะไปดำรงตำแหน่งทางการเมือง 

"เรื่องของฝ่ายบริหารที่จะมีขึ้นต่อไปจากนี้ จะต้องเป็นมติของกรรมการบริหารพรรคและแจ้งให้สาขาพรรคทั่วประเทศได้รับทราบ​ ที่เป็นตามกฎหมายและข้อบังคับพรรคด้วย​ ซึ่งยังไม่มีการดำเนินการใดๆ หากพรรคแกนนำตั้งรัฐบาลประสานมา พรรคชาติไทยพัฒนาต้องขอความเห็นและเรียกประชุม แต่จนถึงขณะนี้พรรคพลังประชารัฐยังไม่ได้ประสานเข้ามา" นายนิกร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคพลังประชารัฐควรมีท่าทีที่ชัดเจนในขณะนี้ใช่หรือไม่ ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนาเคยเป็นมาหมดแล้วทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่ที่ยังไม่เคยเป็นก็คือ​ เป็นพรรคการเมืองที่ดำรงตนอยู่ในสภาพเป็นกลางในสภา​ หรือฝ่ายกลางในสภา​ คือไม่สังกัดฝ่ายใด ทำหน้าที่โดยไม่ฝักใฝ่ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน​ แต่ทำหน้าที่นิติบัญญัติโดยโหวตเป็นวาระสำหรับสถานการณ์การเมืองปัจจุบันเป็นประเด็นที่น่าสนใจ

          นายอุตตม หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า วันนี้ได้หารือถึงแนวทางว่าถ้าเราจะมาในรัฐบาลร่วมกัน หลักการสำคัญคืออะไร และได้พูดคุยกันถึงนโยบายของพรรค ซึ่งเชื่อว่าจะทำนโยบายขับเคลื่อนไปด้วยกันได้ และเราก็ได้ฟังแนวความคิดของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะทำงานร่วมกัน โดยวันนี้มีข้อสรุปที่ดีที่จะเดินหน้าไปได้ ส่วนรายละเอียดก็ยังมีที่ต้องทำงานด้วยกันอีก

         เมื่อถามว่า การร่วมรัฐบาลจะให้คำตอบชัดเจนได้เมื่อใด นายเฉลิมชัย เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เราคุยกันในเรื่องหลักการว่าหากมีโอกาสที่จะทำงานร่วมกัน จะมีประเด็นไหนบ้างที่เราจะทำร่วมกันได้ซึ่งตนก็ได้นำเสนอเรื่องนโยบายที่ต้องทำงานร่วมกันคือ ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ ซึ่งเบื้องต้นเห็นพ้องต้องกันว่า ส่วนใดที่เป็นปัญหาก็จะมาพิจารณาแก้ไขร่วมกัน ส่วนประเด็นอื่นๆ คงต้องไปพิจารณาต่อในวันข้างหน้า

          "แนวโน้มในการพูดคุยเป็นไปด้วยดี โดยต้องมีการพูดคุยกันต่อ เพียงแต่ว่าวันนี้เราคุยกันในหลักการอย่างเดียว ว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาตรงไหน และการแก้ก็ต้องเป็นไปในนามพรรคร่วมรัฐบาลหากได้มีโอกาสร่วมและก็เน้นเรื่องนโยบายเป็นหลัก นโยบายที่เราสามารถที่จะนำไปตอบพี่น้องประชาชนได้ ตรงนี้คือที่เราได้พูดคุยกัน" นายเฉลิมชัย ระบุ

          เมื่อถามว่า ที่วันนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ตอบตกลง เป็นเพราะมีปัญหาภายในพรรคที่ยังไม่ลงตัวหรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวยืนยันว่า ไม่ พรรคเรามีความเป็นเอกภาพ เพียงแต่การพูดคุยเรื่องแก้รัฐธรรมนูญและหลักการร่วมกันนั้น เป็นเรื่องที่หากพรรค พปชร. จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต้องนำประเด็นเหล่านี้ไปเขียนให้ชัดเจนในการแถลงนโยบาย ขณะที่เราจะสามารถทำตรงนี้ได้ต้องมีความชัดเจนและต้องตอบสมาชิกพรรค กับคนทั้งหมดได้ว่า หากเราจะร่วมรัฐบาลเพราะอะไร หรือถ้าจะไม่ร่วมเพราะอะไร ดังนั้นขอให้รอหน่อย รอให้รอบคอบ แต่วันนี้ก็เริ่มต้นที่ดีในจุดเริ่มต้นวันนี้ได้ 

          นายเฉลิมชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับความชัดเจนก็ต้องรอให้เป็นไปตามขั้นตอนของพรรค โดยต้องเสนอเรื่องสู่ที่ประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งก็จะไม่ช้าและก็จะไม่ทำโดยรวบรัดขนาดว่าปุ๊บปุั๊บทันที

          เมื่อถามว่า ในการพูดคุย พรรค พปชร. ตอบรับนโยบายพรรค ปชป.ที่จะผลักดันหรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ก็สอดคล้องกัน

          ขณะที่ นายอุตตม กล่าวว่า การพูดคุยเป็นไปได้ด้วยดี เราได้แชร์ความเห็นซึ่งกันและกันก็ถือว่าเป็นจุดที่เราจะเดินหน้าในรายละเอียดต่อไปได้ สำหรับเรื่องนโยบายในความเห็นของตน เอามาทาบกันก็ไปในทิศทางเดียวกัน เดี๋ยวก็จะคึยกันกับพรรคร่วมอื่นๆด้วย

         เมื่อถามย้ำถึงการจัดสรรโควต้าตำแหน่งรัฐมนตรีต่างๆ เพราะนโยบายของพรรค ปชป. กับ พปชร.นั้นค่อนข้างคล้ายกัน นายอุตตม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องคุยในรายละเอียด ซึ่งยังมีเวลาพูดคุยกัน แต่สำคัญคือวันนี้เป็นจุดตั้งต้นที่ดี ที่จะนำไปสู่การหารือกันต่อไป

          เมื่อถามย้ำว่า หากพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ร่วมรัฐบาลก็เพราะเงื่อนไขการโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ต้องถามพรรคประชาธิปัตย์ 

          โดย นายเฉลิมชัย ก็ต้องรอคุยสรุปกันในรายละเอียดอีกครั้ง

          เมื่อถามถึงการพูดคุยเรื่องแก้รัฐธรรมนูญฯ อะไรคือประเด็นใหญ่ที่ต้องแก้ นายอุตตม กล่าวว่า เราคุยกันในหลักการว่าเราเห็นพ้องต้องกัน ถ้าจะผลักดันก็ต้องในนามพรรคร่วม ฝ่ายนิติบัญญัติก็ต้องมา ส่วนในรายละเอียดวันนี้เรายังไม่ได้คุยกัน

          ด้าน นายเฉลิมชัย กล่าวเสริมว่า การจะเสนอแก้รัฐธรรมนูญฯ รอบนี้ ต้องมีฝ่ายค้านร่วมด้วย ดังนั้นเราจะสรุปเองฝ่ายเดียวคงเป็นไปไม่ได้ ก็ต้องใช้เวลาพูดคุยกันก่อน  

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการพูดคุยทาบทามพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ถือกระดาษขนาด A4 พิมพ์ข้อความ "ไม่เอาประยุทธ์ เป็นนายกฯ" มายืนบริเวณหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม หน้าทางเข้าอาคารพรรค 

          โดย นายวัชระ กล่าวว่า การที่ตนออกมาแสดงความเห็นไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ นั้นถือเป็นสิทธิของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยพี่น้องสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จำนวนมากในทั่วประเทศให้ตนมาส่งสาร แสดงเจตจำนงของสมาชิกพรรคที่ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ.

"อุตตม"มั่นใจพปชร.ตั้งรัฐบาลร่วม 20 พรรคได้

การเมือง  :  5 ชั่วโมงที่ผ่านมา
พลังประชารัฐ,ร่วมรัฐบาล,ประชาธิปัตย์

"อุตตม"มั่นใจพปชร.ตั้งรัฐบาลร่วม 20 พรรคได้ ย้ำยังไม่เสนอตำแหน่งสู่ขอการเมือง คุยตามประเพณีก่อน"เฉลิมชัย"เลขาฯปชป.ระบุวันนี้ยังไม่ชัดร่วมไม่ร่วมรัฐบาล 

27 พฤษภาคม  2562  ที่พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเวลา 10.40 น."นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน" เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่วันนี้แกนนำพรรคพลังประชารัฐ จะเดินทางมาทาบทามให้ร่วมรัฐบาล 

โดยกล่าวว่า การพูดคุยวันนี้ยังไม่รู้ว่านานหรือไม่ โดยวันนี้เราจะรอรับในการเข้าสู่กระบวนการเจรจาร่วมรัฐบาล หลังจากนั้นเราต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารพรรคอีกครั้ง ซึ่งทุกอย่างจะชัดเจนเมื่อรอให้จบกระบวนการของพรรคก่อนที่จะต้องประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส. โดยเราจะประชุมร่วมกันในวันพรุ่งนี้ (28 พ.ค.) ซึ่งจะมีมติชัดเจนว่าจะร่วม หรือไม่ร่วมรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ก่อนหน้านี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ประกาศหากพรรคร่วมรัฐบาล พรรค พปชร.จะลาออกจาก ส.ส.นั้น "นายเฉลิมชัย" กล่าวว่า เราก็ต้องมาพูดคุยกันเอาเหตุผลหลายอย่างมาประกอบกัน รวมถึงเหตุผลของนายอภิสิทธิ์ด้วย การที่จะให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ก็จะเอาต้องมาพิจารณาร่วมกันด้วย

ส่วนเงื่อนไขการโหวตลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีมีอย่างไร "นายเฉลิมชัย" ระบุว่า ก็คงต้องคุยกันในที่ประชุม พับเราประชาธิปไตยเราต้องฟังความคิดเห็นของที่ประชุมร่วม

ผู้สื่อข่าวถามว่าการพิจารณาร่วมรัฐบาลกับการเลือกปวดนายกรัฐมนตรีนั้นเป็นที่นาที่แยกประเด็นกันหรือไม่ นายเฉลิมชัยระบุว่า ก็ต้องรอพูดคุยกันในที่ประชุมของพรรคเราก่อน ทุกเรื่องต้องมีเหตุมีผลเวลาที่จะทำอะไรสักอย่าง 

เมื่อถามถึงกรณีที่ก่อนหน้านี้ในการหาเสียงพรรคพลังพรรคประชาธิปัตย์ได้ประกาศว่าไม่จะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ แล้วหากวันนี้ตัดสินใจจะร่วมรัฐบาลจะทำให้พักสวนสาธารณะประชาชนหรือไม่ หากสนใจไปร่วมรัฐบาลจะอธิบายกับคะแนนเสียงประชาชน 3.9 ล้านเสียงอย่างไร นายเฉลิมชัยระบุว่าทุกอย่างก็ต้องรอให้ที่ประชุมร่วมของพรรคตัดสินใจก่อน ไม่ว่าเราจะตัดสินใจอย่างไรก็มั่นใจว่าเรามีเหตุผลทั้งหมด เราจะเปิดให้ที่ประชุมได้พูดคุยอย่างเต็มที่ และจะลงมติกันว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด

ส่วนกรณีที่ผ่านมาในการโหวตเลือกในสภา ที่ผ่านมาเสียงค่อนข้างปริ่มน้ำ แล้วอาจจะเป็นปัญหาเสถียรภาพในการร่วมรัฐบาล จะแก้อย่างไร "นายเฉลิมชัย" ระบุว่า เราคงต้องคุยทุกมิติและต้องมองว่าหลายครั้งเมื่อเกิดรัฐบาลขึ้น เสียงปริ่มน้ำบางครั้งก็อยู่ได้โดยขึ้นอยู่กับการทำงานและการประสานงานมากกว่า

ต่อข้อถามถึงเรื่องของการต่อรองตำแหน่ง นายเฉลิมชัยได้ปฏิเสธโดยย้ำว่า ไม่มีเรื่องการต่อรองตำแหน่ง วันที่นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯนั้น ต้องยอมรับว่านายชวนมีความเหมาะสมทุกประการ และตนเชื่อมั่นว่าในสภาก็ไม่มีใครเหมาะสมเท่านายชวน การจะทำให้สภาและประเทศเดินหน้าไปได้ ก็ต้องให้บุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ มีภาพลักษณ์ที่ดีมาซึ่งเราต้องแยกส่วนกันระหว่างงานฝ่ายบริหารกับงานฝ่ายนิติบัญญัติ โดยตำแหน่งประธานสภาฯ ไม่ได้เป็นโควต้าตำแหน่ง แต่เป็นการให้เกียรติกันและ ความเหมาะสมว่าจะขับเคลื่อนสภาและประเทศไปได้อย่างไร

ทั้งนี้ "นายเฉลิมชัย" เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวปฏิเสธย้ำว่าในการมาทาบทามร่วมรัฐบาลของพรรคประชารัฐในวันนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการจัดสรรตำแหน่ง โดยการจะตัดสินใจว่าร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ก็จะต้องมีเหตุผล ต้องตอบคำถามได้ โดยช่วงหาเสียงเราก็มีนโยบายหลายอย่างในการเสนอที่จะให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและเกษตรกรจริงๆโดยถ้าเราตัดสินใจร่วมรัฐบาลนโยบายต่างๆ ก็ต้องได้รับการปฏิบัติและนำไปสู่การปฏิบัติได้

เมื่อถามว่าจนถึงวันนี้มีโอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์จะตัดสินใจไม่ร่วมรัฐบาลได้หรือไม่นายเฉลิมชัยกล่าวว่า แน่นอน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ร่วมกับ ส.ส. ซึ่งมติพรรคเป็นอย่างไรก็จะเป็นเช่นนั้น ซึ่งการตัดสินใจอย่างใดก็ต้องมีผลกับพรรคอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์นั้นมีกำหนดที่จะประชุมกันในวันพรุ่งนี้ 28 พ.ค.เวลา 17.30 น

กระทั่งเมื่อเวลา 11.00 น. "นายอุตตม สาวนายน" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางมาพร้อม "นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" เลขาธิการพรรค และกลุ่มสามมิตร แกนนำ พรรต พปชร.เดินทางมาถึงพรรคประชาธิปัตย์ โดยมี "นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน" เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และคณะ พร้อมต้อนรับ

"นายอุตตม สาวนายน" หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า ในการเดินทางมาวันนี้ก็เพื่อ เรียนเชิญพรรคประชาธิปัตย์ อย่างเป็นทางการเพื่อมาร่วมกัน จัดตั้งรัฐบาลที่ที่จะเดินหน้าประเทศไทยและเพื่อประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนประเทศไทย ตามที่พรรคเราก็ได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ ก็ถือเป็นการดำเนินตามประเพณีการเมืองที่ทำมาโดยตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่าวันนี้จะมีการพูดคุยถึงเรื่องการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีเลยหรือไม่ "นายอุตตม" กล่าวว่า วันนี้ยังไม่คุยในรายละเอียด รวยวันนี้ถือเป็นพิธีการสำคัญที่เรามาพบกัน ส่วนเรื่องรายละเอียดต่างๆเช่นนโยบาย ของพรรคร่วมรัฐบาลก็จะใช้โอกาสต่อไปพูดคุยกัน ว่าแต่ละนโยบายนั้นจะขับเคลื่อนอย่างไร การแบ่งงานกระทรวง จะทำอย่างไร และกำลังคน ซึ่งจะต้องให้สอดรับกัน

 

ต่อข้อถามที่ว่า เมื่อจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว เราก็คาดหวังว่าจะได้รับการสนับสนุน ซึ่งเราคิดว่าการที่พรรคจะมาร่วมงานด้วยกันนั้นก็คงเข้าใจกันดีว่าเราจะสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัญหาภายในพรรคของพรรคพลังประชารัฐเองไม่ได้มีความเป็นเอกภาพนั้น จากภาพที่ปรากฏในการประชุมสภาที่ผ่านมา แล้วจะแก้ปัญหาภายในพรรคอย่างไร

"นายอุตตม" กล่าวว่า ในเรื่องนั้นเราไม่ได้มีปัญหารุนแรงอะไร ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่ผ่านมาไม่ได้มีการเลือกตั้งมา 5 ปี ดังนั้นก็ต้องใช้เวลาหารือกันโดยยืนยันว่า เรายังเป็นทิศทางเดียวกัน ซึ่งเราอาจจะมีความเห็นแตกต่างกันบ้างก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่สุดท้ายแล้วยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐจะก้าวไปด้วยกัน

ส่วนเรื่องเสียงส.ส.ที่มีลักษณะปริ่มน้ำ คนในพรรคพลังประชารัฐ 5 คนโหดพลาดเหมือนการประชุมสภาที่ผ่านมา จะทำให้แพ้ใน ญัตตินั้น รัฐบาลจะอยู่รอดได้หรือไม่ "นายอุตตม" ระบุว่า ก็เป็นเรื่องที่จะต้องไปบริหารจัดการกันพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมทั้งหลาย ถ้าทุกคนมีเจตนาที่แน่วแน่ที่จะทำงานให้ประเทศชาติแล้วดำเนินการในสิ่งที่ถูกต้องไม่ว่าคะแนนจะเป็นอย่างไรก็เชื่อว่า แล้วก็จะจัดการให้ผ่านไปได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีว่าภาพการเมืองดูเหมือนมีเรื่องค่าตัวนั้นจะทำให้ระบบการเมืองเสื่อมหรือไม่ "นายอุตตม" กล่าวว่า อันนี้เป็นเรื่องของการคาดการณ์ไป ดังนั้นขอให้รอดูวันที่มีการตั้งรัฐบาลแล้ว และมีฝ่ายนิติบัญญัติแล้วดีกว่า 

ต่อข้อถามที่ว่า ก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์ เคยประกาศว่าจะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และการสืบทอดอำนาจนั้น "นายอุตตม" ระบุว่า เรื่องวันนั้นผ่านพ้นไปแล้ว วันนี้อย่าไปติดใจอะไร อย่าไปสร้างเงื่อนไขอะไร เป็นนิมิตหมายที่ดีแล้วที่จะเดินหน้าไปร่วมกัน

"วันนี้เราก็ยังมีความมั่นใจว่าจะตั้งพรรคร่วมรัฐบาล 20 พรรคได้โดยเราจะเดินไปด้วยกัน"

 

8 ปี 5 เดือน 'ป๋าเปรม' บนถนนสายการเมือง

พลอเปรม ติณสูลานนท์,ป๋าเปรม,บ้านสี่เสาเทเวศร์

รายงาน...

          ชีวิตของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ก้าวและเปลี่ยนไปทุกครั้ง มักจะเป็นไปตามฟันเฟืองตัวจักรแห่งสถานการณ์ให้หมุนไปข้างหน้า

          ต้นเดือนตุลาคม 2520 พล.อ.เปรม ได้เลื่อนตำแหน่งจากแม่ทัพภาคที่ 2 ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และเริ่มมีบทบาททางการเมือง 

          20 ตุลาคม 2520 พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ นำคณะทำการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลธานินทร์ กรัยวิเชียร พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 15 โดย พล.อ.เปรม เป็นรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย 

          1 ตุลาคม 2521 ก้าวขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารบก และปีถัดมา เป็นรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งตอนนัั้น คนไทยเริ่มรู้จักนายทหารบ้านนอกบ้างแล้ว

8 ปี 5 เดือน 'ป๋าเปรม' บนถนนสายการเมือง

          ++


          รัฐบาลใต้ร่มพระบารมี
          พลันที่ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ประกาศลาออกกลางสภา เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2523 เมื่อมีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ พล.อ.เปรม ได้รับเลือกด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น นับเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศไทย 


          พล.อ.เปรม ได้กล่าวย้ำกับคณะรัฐมนตรีในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกว่า “รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลเหนือพรรค เหนือพวก เหนือผลประโยชน์ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง” 

          รัฐบาลเปรม สมัยที่สอง (2526-2529) พล.อ.เปรม ได้รับการสนับสนุนจาก 4 พรรคการเมืองคือ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคกิจสังคม พรรคประชากรไทย และพรรคชาติประชาธิปไตย ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 30 เมษายน 2526

          รัฐบาลเปรม สมัยที่สาม (2529-2531) พรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล สนับสนุน พล.อ.เปรม เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2529

8 ปี 5 เดือน 'ป๋าเปรม' บนถนนสายการเมือง

          เนื่องจากความขัดแย้งของพรรคประชาธิปัตย์ พล.อ.เปรมจึงได้ตัดสินใจยุบสภาเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2531 และได้จัดให้เลือกตั้งใหม่ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2531

          ผลการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2531 ปรากฏว่า พรรคชาติไทย ได้รับเลือกมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ตอนค่ำวันที่ 17 กรกฎาคม 2531 หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค 5 พรรค อันประกอบด้วย พรรคชาติไทย พรรคกิจสังคม พรรคประชาธิปัตย์ พรรคราษฎร และพรรคสหประชาธิปไตย ได้เข้าพบ พล.อ.เปรม เพื่อเชิญให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรมได้กล่าวขอบคุณพร้อมกับพูดว่า “ผมขอพอ” ส่งผลให้ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่


          มีข้อสังเกตว่า ตั้งแต่รัฐบาลเปรม 1 ถึงเปรม 5 พล.อ.เปรม ได้ยึดตำแหน่งในกระทรวงสำคัญ ทั้งด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจมหภาค โดยเฉพาะกระทรวงเศรษฐกิจนั้น บรรดาเทคโนแครตจากสภาพัฒน์ และธนาคารแห่งประเทศไทยได้จับจองไว้ ที่เหลือให้พรรคการเมืองไปแบ่งกัน ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า นโยบายเศรษฐกิจในยุค พล.อ.เปรม ถูกขับเคลื่อนด้วย “พลังเทคโนแครต”

++

          การเมืองนำการทหาร
          ผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลเปรม สมัยแรก คือ พล.อ.เปรมได้ออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 ในวันที่ 23 เมษายน 2523 ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญในการต่อสู้เอาชนะคอมมิวนิสต์ โดยใช้การรุกทางการเมือง ควบคู่กับการดำเนินกลยุทธ์ทางทหาร ส่งผลให้ฝ่ายคอมมิวนิสต์ประสบความพ่ายแพ้ นักรบและมวลชนได้ออกมามอบตัวต่อทางการ อันนำไปสู่การยุติสงครามกลางเมือง ระหว่างกองทัพแห่งชาติ กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) อย่างเด็ดขาดเมื่อปี 2530

8 ปี 5 เดือน 'ป๋าเปรม' บนถนนสายการเมือง

          ที่มาของ “การเมืองนำการทหาร” เริ่มจากปี 2516 สมัยที่ พล.อ.เปรม ดำรงตำแหน่งรองแม่ทัพภาคที่ 2 ได้เข้าประจำการที่กองทัพภาคที่ 2 ส่วนหน้า(สกลนคร) จึงเรียนรู้ปัญหาสงครามประชาชนอย่างถ่องแท้ เมื่อ พล.อ.เปรม ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 จึงได้นำแนวคิดการเมืองนำการทหาร หรือ “ยุทธศาสตร์มวลชน” สู่การปฏิบัติที่เป็นจริง

          ชัยชนะของกองทัพแห่งชาติต่อ พคท. นำไปสู่การปรองดองชาติ ดับไฟสงครามประชาชน ทำให้คำสั่ง 66/2523 ได้รับการอ้างถึงในช่วงหลังๆ อยู่บ่อยครั้ง

++

          ต้านยุทธการยึดเมือง
          พล.อ.เปรม ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีจากการสนับสนุนของกองทัพ โดยเฉพาะกลุ่มยังเติร์ก แต่ พล.อ.เปรมก็ไม่ไว้ใจผู้นำ “กลุ่มยังเติร์ก” พล.อ.เปรมจึงต่ออายุราชการในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกของตนเอง เพื่อให้มั่นใจว่าปีแรกของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ขาจะไม่ลอยจากกองทัพ

          ด้วยเหตุนี้ กลุ่มยังเติร์กจึงไม่พอใจ วันที่ 1-3 เมษายน 2524  จึงก่อการยึดอำนาจ ในชั้นแรกจะให้ พล.อ.เปรมเป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติ แต่ พล.อ.เปรมปฏิเสธ กลุ่มยังเติร์กจึงให้ พล.อ.สัณห์ จิตรปฏิมา รองผู้บัญชาการทหารบก เป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติแต่การยึดอำนาจไม่ประสบความสำเร็จ 

          การยึดอำนาจที่ไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้กลุ่มยังเติร์กหรือทหารหนุ่ม จปร.7 ต้องหมดบทบาททางการเมือง และ พล.อ.เปรม มีอำนาจในการคุมกองทัพที่เข้มแข็งมากขึ้น

          วันที่ 9 กันยายน 2528 ได้มีความพยายามยึดอำนาจอีกครั้ง ในระหว่างที่ พล.อ.เปรมเดินทางเยือนอินโดนีเซีย นำโดย พ.อ.มนูญ รูปขจร (ชื่อและยศในเวลานั้น) และนายทหารนอกราชการ แต่การยึดอำนาจไม่ประสบความสำเร็จ 


++

          ลอบสังหารป๋าเปรม
          บนถนนการเมืองของ พล.อ.เปรม ต้องเผชิญหน้ากับการทำรัฐประหาร 2 ครั้ง และมีแผนการลอบสังหารผู้นำการเมือง และบุคคลสำคัญเกือบ 10 ครั้ง อันเป็นผลมาจากการรัฐประหารที่ล้มเหลวในเดือนเมษายน 2524

          จากข้อมูลการลอบสังหารผู้นำการเมือง ที่มีการบันทึกไว้ 9 ครั้ง แต่มีอยู่ 2 ครั้ง ที่เป็นความพยายามลอบสังหาร พล.อ.เปรม

          ครั้งที่ 1 วันที่ 14-16 กรกฎาคม 2525 มีการลอบสังหาร พล.อ.เปรม ขณะเดินทางไปเป็นประธานเปิดอนุสาวรีย์จอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่ อ.เมือง จ.ลพบุรี แต่กระสุนจรวดขนาด 66 มม. เอ็ม 72 พลาดเป้าหมายไปเพียงเล็กน้อย

          ครั้งที่ 2 วันที่ 20 ตุลาคม 2525 มีการลอบสังหาร พล.อ.อาทิตย์, พล.อ.เปรม และตระเตรียมการลอบปลงพระชนม์พระบรมวงศานุวงศ์ ในพิธีปิดการแข่งขันฟุตบอลควีนส์คัพ ที่สนามกีฬาแห่งชาติ กทม.

          ห้วงเวลานั้น พล.อ.เปรม ได้ฉายา “นักฆ่าแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา” เนื่องจากมีกระบวนท่าทางการเมืองที่พลิกแพลง แม้บุคลิกส่วนตัวดูอ่อนน้อม แต่ก็เฉียบขาด

          จากสมรภูมิภาคอีสาน สู่ทำเนียบรัฐบาล ตลอดระยะเวลา 8 ปี 5 เดือนในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรม ให้ความสำคัญกับการจัดสมดุลทางอำนาจ จึงประคองตัวให้รอดพ้นจากเกมอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา ความพยายามยึดอำนาจ และการลอบสังหาร

          พล.อ.เปรม เป็นนักการเมืองที่เก่งกาจ ยากที่จะมีนายทหารคนใดทำได้ มีทักษะในการประเมินสถานการณ์อย่างรอบด้าน ยอมถอยเมื่อเสียเปรียบ และพร้อมเผด็จศึกเมื่อโอกาสมาถึง

 ................................................

ความสำคัญ "โกศกุดั่นน้อย" ที่โปรดเกล้าฯพระราชทานแก่ "พล.อ.เปรม"

  • วันที่ 27 พ.ค. 2562 เวลา 18:09 น.

ความสำคัญ "โกศกุดั่นน้อย" ที่โปรดเกล้าฯพระราชทานแก่ "พล.อ.เปรม"

ความสำคัญและประวัติ "โกศกุดั่นน้อย" ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯพระราชทานแก่ "พล.อ.เปรม"

จากการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ทรงรับศพ​ พล.อ.​เปรม​ ติณสูลานนท์​ อดีตประธานองคมนตรี​ และรัฐบุรุษ​ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์​ และโปรดเกล้าฯพระราชทาน "โกศกุดั่นน้อย​" พร้อมเครื่องประกอบเกียรติยศแก่ศพอดีตประธานองคมนตรี​และรัฐบุรุษ​ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้นั้น

โพสต์ทูเดย์ออนไลน์​ขอนำเสนอความสำคัญโกศกุดั่นน้อย​ดังนี้

ตามตำนานพระโกศและหีบศพบรรดาศักดิ์​ที่​กรมพระสมมตอมรพันธ์​, สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ​ และสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์​ช่วยกันทรงเรียบเรียง​ไว้ว่ามี 24​ อย่าง​ โดยลำดับยศดังนี้

1​. พระโกศทองใหญ่

2.​ พระโกศทองรองทรง​ นับเสมอพระโกศทองใหญ่

3​. พระโกศทองเล็ก

 

4.​ พระโกศทองน้อย

5.​ ​พระโกศกุดั่นใหญ่

6.​พระโกศกุดั่นน้อย

7. พระโกศมณฑปใหญ่

8.​ พรัโกศมณฑปน้อย

9​. พระโกศไม้สิบสอง

10.​ พระโกศพระองค์เจ้า​ เดิมเรียกว่าโกศลังกา

11​.โกศราชินีกุล

12​. โกศเกราะ

13. ​โกศแปดเหลี่ยม

14​. โกศโถ

จะเห็นว่า โกศกุดั่นน้อย​ ทรงศักดิ์ลำดับที่​ 6

หม่อมหลวงปีย์ มาลากุล​ เขียนระเบียบการศพ​ สำหรับผู้ที่จะได้รับพระราชทานโกศกุดั่นน้อย​พร้อมเครื่องเกียรติยศที่พระราชทานเมื่อสิ้นชีวิต​ ต้องทรงบรรดาศักดิ์​ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ

ต่อมาในสมัยรัชกาลที่​5​ พระราชทานสำหรับทรงพระศพ​ พระเจ้าบรมวงศ์เธอที่ทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดี​ พระเจ้าบรมวงศ์เธอที่ทรงพระอิสริยศักดิ์​ เป็นกรมหลวง​ ศพเจ้าจอมมารดาที่ธิดาเป็นพระอัครมเหสี

ข้าราชการที่ได้รับพระราชทาน ตรานพรัตนราชวราภรณ์ และผู้ดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

ส่วนลักษณะศิลปะโกศกุดั่นน้อยนั้น​ ทำด้วยไม้แกะสลัก​ ลวดลายทรงแปดเหลี่ยม​ ฝายอดทรงมณฑป​ ปิดทอง​ ล่องชาด​ สร้างในสมัยรัชกาลที่​1 เมื่อ​ พ.ศ.​2342 เพื่อทรงพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ​ เจ้าฟ้ากรมพระยาศรีสุดารักษ์​ และมีการสร้างใหม่อีก​ 1​องค์ ​ในรัชกาลที่5​เพื่อพระราชทาน​ทรงพระศพพระ​บรมวงศ์​และข้าราชการที่ได้รับพระราชทานตรานพรัตนราชวราภณ์ และผู้ดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ตามที่กล่าวแล้ว

ส่วนเครื่องประกอบเกียรติยศอื่น​​ ๆ​ ที่ควบคู่กับพระโกศกุดั่นน้อย​ (สำหรับพระเจ้าบรมวงศ์เธอ)​ ฉัตรโหมดทอง​ 5​ชั้นแขวนเหนือพระโกศ​ เครื่องสูงทองแผ่ลวด​ สังข์แตรงอน​ แตรฝรั่ง​ ปี่ กลองชนะ​ ประโคมเวลารับพระราชทานน้ำสรงพระศพ

พระสงฆ์สดับปกรณ์​ 10​รูป​ พระพิธีธรรม​สวดอภิธรรมกลางวันและกลางคืน​7​วัน​และเมื่อครบ​7​วันทรงบำเพ็ญพระราชกุศลงาน​​7​วัน

.............................................................

27 พฤษภาคม 2562

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน