*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3519121
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 304 , 11:02:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

 

 

มังกร 'เอก' ธนาธร กลายพันธ์!

 

จับตา‘พปชร.’แถลงเที่ยงนี้ สะพัดส่อล้มดีลจับขั้วตั้งรัฐบาล

จับตา‘พปชร.’แถลงเที่ยงนี้ สะพัดส่อล้มดีลจับขั้วตั้งรัฐบาล

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 10.45 น.

จับตา‘พปชร.’แถลงเที่ยงนี้ สะพัดส่อล้มดีลจับขั้วตั้งรัฐบาล

29 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลาประมาณ 12.00 น.วันนี้ (29 พ.ค.62) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค จะเปิดแถลงข่าว ณ ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการแถลงข่าวครั้งนี้เป็นที่จับตาว่าทางพรรค พปชร. อาจจะมีการแถลงถึงความคืบหน้าการจับมือกับพรรคการเมืองต่างๆในการตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่มีประเด็นปัญหาความไม่ลงตัวเกิดขึ้น จนนำมาซึ่งกระแสข่าวลือล่าสุดว่าทางพรรค พปชร. อาจจะมีการล้มดีลจัดตั้งรัฐบาลกับทางพรรค ปชป.

 

ตลบหลัง พปชร.!‘ภูมิธรรม’เย้ยหนทางตั้งรบ.ริบหรี่ ยั่วพรรคการเมืองเปลี่ยนขั้ว

ตลบหลัง พปชร.!‘ภูมิธรรม’เย้ยหนทางตั้งรบ.ริบหรี่ ยั่วพรรคการเมืองเปลี่ยนขั้ว

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 08.25 น.

ตลบหลัง พปชร.!‘ภูมิธรรม’เย้ยหนทางตั้งรบ.ริบหรี่ ยั่วพรรคการเมืองเปลี่ยนขั้ว

29 พ.ค.62 นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์แสดงความคิดเห็นทางการเมืองผ่านเฟซบุ๊ก Phumtham Wechayachai ดังนี้

“มาถึงวันนี้ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายคงได้ประจักษ์ถึงความบิดเบี้ยวที่พิสดารของรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งเป็นผลงานของ คสช. และพวกที่ออกแบบมาเพื่อหวังการสืบทอดอำนาจ ประเด็นที่สำคัญที่สุดคือการกำหนดให้ สว.ที่มาจากการแต่งตั้งมีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี วันนี้เราจึงได้เห็นลีลาทางการเมืองของพรรคฝ่ายที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจซึ่งมีพลังประชารัฐเป็นแกนนำพยายามจะจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งยังจัดสรรผลประโยชน์ไม่ลงตัว และดูเหมือนว่าการเจรจาในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น หนทางที่จะร่วมมือกันดูจะริบหรี่ลงเรื่อยๆ ทั้งนี้หากจัดตั้งรัฐบาลได้ก็จะเป็นรัฐบาลที่ขาดเสถียรภาพ เนื่องจากเสียงในสภาที่สนับสนุนนั้นอยู่ในสภาพปริ่มน้ำ”

“แต่ที่เลวร้ายกว่านั้นวันนี้มีข่าวว่าหากการร่วมจัดตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จอย่างที่ผู้มีอำนาจตั้งความหวังไว้ถึงขั้นมีการกล่าวอ้างอาจจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย แล้วจะยุบสภา”

“สภาพดังกล่าวได้สะท้อนให้เห็นว่า การต่อรองทางการเมือง นับวันจะเป็นปัญหาที่ไม่มีวันจบสิ้นลงง่ายๆ จากนี้ไปปัญหาของประเทศ และความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจะยิ่งได้รับการเหลียวแลลดน้อยลงอย่างมีนัยยะสำคัญ และจะยิ่งยากลำบากในการแสวงหาหนทางในการคลี่คลายปัญหา”

“การเมืองภายใต้กลุ่มผู้มีอำนาจกลุ่มเดิมนี้ ทำให้ปัญหาของประเทศและประชาชนที่เดือดร้อนที่กำลังต้องการการแก้ไข กลับต้องสะดุดเพราะความพยายามของพลังประชารัฐที่จะให้ อดีตนายกทำหน้าที่ต่อ ประชาชนอยู่ตรงไหน ท่ามกลางการแย่งชิงอำนาจและจัดสรรผลประโยชน์ของกันและกัน”

“หากดูผลการเลือกตั้งล่าสุด ที่เชียงใหม่ เขต 8 ซึ่งพรรคฟากฝั่งประชาธิปไตยได้คะแนนอย่างท่วมท้นถือเป็นการยืนยัน เจตนารมณ์ของประชาชนที่ต้องการหลุดพ้นจากการบริหารเดิมๆของพล.อ.ประยุทธ์และคณะ แต่ผลการคำนวณคะแนนสัดส่วน สส ปาร์ตี้ลิสต์ จากการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เป็นรูปธรรมที่ชี้ชัดว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกฏกติกาพิสดารทั้งหลาย ที่สร้างความสับสนให้ประเทศ”

“ผมยังอยากเรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรคที่เคยได้รับผลกระทบจากกติกาของผู้มีอำนาจมาร่วมผนึกกำลังกันเพื่อต่อรองผลประโยชน์ให้กับประชาชนถึงวันนี้ก็ยังไม่สาย การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พิสดาร และการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน พรรคการเมืองที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยต้องร่วมมือกัน เพื่อช่วยกันหาทางออกให้กับประเทศ จนถึงวันนี้ หากพรรคใดจะเปลี่ยนใจก็ยังไม่สายเกินไปนะครับ ประชาชนรอพิสูจน์คำสัญญาที่ทุกพรรคการเมืองได้เคยประกาศไว้ อย่าให้ประชาชนผิดหวังนะครับ”

 

 
ย้อนเกล็ดปชป.!พปชร.งัดไม้แข็งได้นายกฯก่อนค่อยเคาะแบ่งเค้ก

ย้อนเกล็ดปชป.!พปชร.งัดไม้แข็งได้นายกฯก่อนค่อยเคาะแบ่งเค้ก

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 07.06 น.

พปชร.ย้อนเกล็ดปชป.ได้นายกฯค่อยเคาะ ลือหึ่ง"ชทพ."ไมพอใจ"พปชร."หลังยึกยักจ่อดึงเก้าอี้รมว.ทรัพย์ฯให้"สันติ" แล้วเกลี่ยพม.ให้แทน

29 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ความเคลื่อนไหวการจัดตั้งรัฐบาลซีกพลังประชารัฐปิดดีลยากเสียแล้ว เมื่อแกนนำพรรคอย่างกลุ่มสามมิตรไม่พอใจ บี้ขอคืนเก้าอี้ รมว.เกษตรและสหกรณ์ หลังพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังเสียงแข็งไม่ยอมแลกกับเก้าอี้ รมว.ศึกษาธิการ หลังแกนนำพรรคไปเสนอขอแลกในวันไปเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาล

ขณะที่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ระบุช่วงให้สัมภาษณ์การแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรียังต้องหารืออีกรอบ โดยแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ต้องการทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้เห็นว่าการเจรจาผ่านผู้ประสานต่างๆ ยังไม่ใช่ข้อสรุป ข้อเสนอทั้งหมดต้องเอาเข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค และเข้าที่ประชุม ส.ส.พรรค เพื่อเป็นมติเช่นเดียวกัน และจะให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่เป็นผู้พิจารณาผู้ที่เหมาะสม แต่ทั้งนี้จะเป็นการพิจารณาร่วมกับแกนนำพรรคที่จะร่วมรัฐบาล โดยจะมี 2 - 3 บัญชี ให้นายกฯ พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ออกมาระบุว่ายังไม่มีความชัดเจนเรื่องการร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ต้องรอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคก่อน แม้ก่อนหน้านี้ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ได้ออกมาแถลงว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลแล้วนั้น แต่ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาแล้ว เมื่อแกนนำพรรคต่างรู้สึกว่าจนถึงขณะนี้พรรคพลังประชารัฐยังไม่มีความชัดเจนเรื่องโควตารัฐมนตรีของพรรค

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กลับได้กระทรวงใหญ่ รวมถึงกระแสข่าวผู้ใหญ่นอกพรรคพลังประชารัฐจะเอาโควตาเก้าอี้ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้กับ นายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แล้วเปลี่ยนเอาเก้าอี้ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้แทน ทำให้แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาไม่พอใจอย่างมาก และอาจจะตัดสินใจไม่ร่วมรัฐบาลกับฝ่ายใด

 

แต่งขันหมากรอ!‘พลังประชารัฐ’เตรียมสู่ขอ‘ชาติไทยพัฒนา’ร่วมรัฐบาล

แต่งขันหมากรอ!‘พลังประชารัฐ’เตรียมสู่ขอ‘ชาติไทยพัฒนา’ร่วมรัฐบาล

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 07.31 น.

แต่งขันหมากรอ!‘พลังประชารัฐ’เตรียมสู่ขอ‘ชาติไทยพัฒนา’ร่วมรัฐบาล

29 พ.ค.62 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวเมื่อวันที่ 28 พ.ค.62 ที่ผ่านมา ว่า ได้ติดต่อกับแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในการเจรจาเพื่อเชิญเข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจา ทั้งในเรื่องการผสมผสานนโยบาย และการแบ่งภารกิจในการทำงานร่วมกัน

“ในเร็วๆนี้พรรคพลังประชารัฐ จะยกคณะผู้บริหารไปเชิญพรรคชาติไทยพัฒนา เข้าร่วมรัฐบาลอย่างเป็นทางการ ลักษณะเดียวกับที่ไปเชิญพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย โดยมั่นใจว่าจะสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี” นายสนธิรัตน์ กล่าว

ระอุ!‘สาวพปชร.’ท้า‘ส.ส.หญิง’ไลฟ์สด ลั่นพร้อมสอนรู้จักมารยาทสภา

ระอุ!‘สาวพปชร.’ท้า‘ส.ส.หญิง’ไลฟ์สด ลั่นพร้อมสอนรู้จักมารยาทสภา

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.02 น.

ระอุ!‘สาวพปชร.’ท้า‘ส.ส.หญิง’ไลฟ์สด ลั่นพร้อมสอนรู้จักมารยาทสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ค.62 น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งมีการตั้งค่าเป็นสาธารณะ อ้างว่าถูกกลุ่มของ “พรรคสีส้ม” เข้ามาด่าทอ

นอกจากนี้ยังอ้างว่า พรรคสีส้มดังกล่าว เวลาหาเสียงจะไม่ได้มาอยู่กับชาวบ้าน ตัวแทนในเขตเลือกตั้งไม่เคยไปงานหรือช่วยเหลือใคร แต่เลือกใช้การหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย “จะมีกลุ่มคนที่ว่างงานและหารายได้ เข้ามาโพสต์อะไรต่างๆ ด่าทอ ไม่ได้เกรงกลัว พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะว่าปลอมเฟซกันมา วันนี้โดนกระหน่ำเยอะมาก แต่ก็โอเคร มีคนโทรศัพท์มา เขารู้นะว่าพวกคุณเป็นใคร เวลาไลฟ์สดเชิญคนเข้ามาในกล้องได้ด้วย”

น.ส.ปารีณา ยังได้ฝากทิ้งท้ายถึง ส.ส.หญิงคนหนึ่งด้วยข้อความว่า “ฝากไปบอกอี_ ด้วยนะว่ามาเจอกันในไลฟ์สดหน่อยไหม เดี๋ยวจะสอนว่าเวลาประชุมสภาฯ เขาต้องทำกันยังไง จะได้รู้ระเบียบข้อบังคับในการประชุม รู้จักมารยาทนะคะ”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 26 พ.ค.62 ที่ผ่านมา น.ส.ปารีณา ได้โพสต์ภาพการประชุมในสภา พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ส.ส.ปารีณา ประท้วง ส.ส.หญิง พรรคอนาคตใหม่ ที่ผิดข้อบังคับการประชุม ข้อที่ 22 การจะขออภิปราย ไม่ใช่จะเดินไปกดปุ่มเปิดไมค์แล้วก็พูดๆๆๆๆๆ จะต้องยกมือเหนือศีรษะ และให้ประธานอนุญาตจึงพูดได้ เข้าใจมั๊ยน้อง...”

 

‘โอ๊ค’แกว่งถามหาอุดมการณ์ปชต. แขวะ‘ปชป.’ตั้งชื่อแก้เคล็ด

‘โอ๊ค’แกว่งถามหาอุดมการณ์ปชต. แขวะ‘ปชป.’ตั้งชื่อแก้เคล็ด

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 10.30 น.

‘โอ๊ค’แกว่งถามหาอุดมการณ์ปชต. แขวะ‘ปชป.’ตั้งชื่อแก้เคล็ด  

29 พ.ค.62 นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra หัวข้อ “ชื่อนั้นสำคัญไฉน” ระบุว่า “คนโบราณ ที่อยากจะให้ลูกหลาน มีสามัญสำนึกที่ดี ตามที่บรรพบุรุษมุ่งมั่นตั้งใจไว้ มักจะใช้ “กุศโลบาย” ในการตั้งชื่อ มีทั้งตั้งชื่อเป็น “สิริมงคล” และตั้งชื่อเพื่อ “แก้เคล็ด” เราจึงมักได้ยินชื่อ.. นายรวย แต่ยากจน นายมี พึ่งขัดสน นายบุญ ใฝ่บาป นายมานะ เกียจคร้าน อยู่เสมอๆ”

“คนยังมีชื่อ ไม่ตรงกับ สันดานตัวเองได้ แล้วพรรคที่นิยามตัวเองมา 70 กว่าปี ว่าตัวมี “อุดมการณ์”ประชาธิปไตย และ มีอุดมการณ์ในการก่อตั้งพรรคฯ จะกระทำขัดอุดมการณ์ของตัวเองได้หรือไม่?”

“หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนก่อน พูดไว้ชัดเจนว่า “การไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ และการไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่สืบทอดอำนาจ คืออุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์” และพูดต่อไปอีกว่า “ไม่มีมติของพรรคการเมืองใด ขัดต่ออุดมการณ์ของพรรคตัวเอง” พูดปั๊บพอเลือกตั้งเสร็จก็ลาออกเหมือนเลือกตั้งครั้งก่อน แต่ครั้งนี้ออกแล้วออกเลย ไม่ยอมสมัครกลับมาเป็นหัวหน้าเหมือนเคย”

“พรรคประชาธิปัตย์ กำลังจะมีมติออกมาว่า จะเข้าร่วมรัฐบาลพลเอกประยุทธ์หรือไม่? อาจเป็นเสียงสะท้อนได้ว่า พรรคเก่าแก่กว่า 70 ปี จะยิ่งแก่ก็ยิ่งขลังในบทบาทประชาธิปไตย หรือการสู้เพื่อประชาธิปไตย ได้เลือนหายตายจากพรรคการเมืองนี้ไปแล้ว เนื่องจากผู้ยึดมั่นในประชาธิปไตย ไม่ควร #ตระบัดสัตย์ต่อประชาชน #ยอมจำนนต่อเผด็จการ #เสียสัจจะเพื่อร่วมสืบทอดอำนาจ”

“มติในครั้งนี้ อาจเป็นคำตอบว่า... ชื่อ “พรรคประชาธิปัตย์” คือ ชื่อที่เป็น “สิริมงคล” ต่อระบอบประชาธิปไตยของไทย หรือ เป็นเพียงวิสัยทัศน์ที่ “บรรพบุรุษ” พรรคฯ คิดชื่อพรรคขึ้นมา เพื่อ “แก้เคล็ด” ให้กับสมาชิกพรรคฯ ใน 70 ปีข้างหน้า จะได้มีสามัญสำนึกถึง “ประชาธิปไตย” กันบ้าง”

 

‘เสรี’ชำแหละปัญหาตั้งรบ. ชี้ส.ส.เลือกนายกฯไม่ได้ ‘ส.ว.’พร้อมปิดเกม

‘เสรี’ชำแหละปัญหาตั้งรบ. ชี้ส.ส.เลือกนายกฯไม่ได้ ‘ส.ว.’พร้อมปิดเกม

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11.15 น.

‘เสรี’ชำแหละปัญหาตั้งรบ. ชี้ส.ส.เลือกนายกฯไม่ได้ ‘ส.ว.’พร้อมปิดเกม

29 พ.ค.62 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีปัญหาการจัดตั้งรัฐบาลในขณะนี้ผ่านทางเฟซบุ๊ก “เสรี สุวรรณภานนท์” ดังนี้

“รัฐธรรมนูญ กำหนดให้ ส.ว.ร่วมลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย”

“การจัดตั้งรัฐบาลบนฐานของผลประโยชน์และความต้องการของพรรคการเมืองที่ต่อรองกันยังไม่ลงตัว ไม่ใช่เรื่องที่จะจัดตั้งได้ง่ายๆ เพราะแต่ละพรรคการเมืองล้วนมีจุดหมายของการได้ผลประโยชน์สูงสุดเท่าที่จะต่อรองได้ มิใช่ประโยชน์สูงสุดของประชาชนอย่างที่พูดกัน”

“ทั้งๆที่พรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลควรจะต้องมีอำนาจการต่อรองมากกว่าพรรคอื่นๆ ที่จะต้องอยู่บนฐานของความเข้มแข็ง ความแข็งแกร่งและความเชื่อมั่นของตัวเอง ที่จะต้องให้พรรคการเมืองอื่นๆเข้ามาขอร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล”

“แต่ปรากฏว่า สถานการณ์กลับกัน พรรคแกนนำไม่สามารถนำเอาจุดแข็งของตัวเองมาใช้เป็นเครื่องต่อรองกับพรรคการเมืองอื่นๆได้ แต่กลับจัดตั้งรัฐบาลอยู่บนพื้นฐานของความหวาดกลัวว่า จะได้เสียงของพรรคร่วมรัฐบาลรวมแล้วไม่เกินกึ่งหนึ่งของเสียงในสภาผู้แทนราษฎร จนกลายเป็นพรรคการเมืองอื่นควบคุมสถานการณ์หรือควบคุมเกมส์ เล่นตัวได้ตามที่ตนเองต้องการ และในที่สุดก็จะถูกเรียกร้องจนหมดตัว”

“ซึ่งพรรคที่เป็นแกนนำจะต้องมีความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และเด็ดขาดมากกว่านี้ และใช้จุดแข็งของตัวเองให้เป็นประโยชน์ในการต่อรอง และต้องทราบว่าจุดแข็งของตัวเองอยู่ที่ไหน หากยังไม่พบหรือยังไม่ทราบว่าจุดแข็งของพรรคตัวเองอยู่ที่ไหน ก็ยากที่จะต่อรองให้ได้ตามที่ตัวเองต้องการได้”

“โดยเฉพาะการจัดตั้งรัฐบาลบนเสียงปริ่มน้ำหรือจมน้ำเหล่านี้ อยู่ที่เสียงสนับสนุนของสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 250 คนเป็นตัวกำหนด ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ที่สมาชิกวุฒิสภาจะต้องมาร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่ง สว.มีอิสระในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี บนพื้นฐานของประโยชน์สูงสุดของชาติและประชาชน รวมทั้งให้ได้คนที่มีความสามารถและมีความเหมาะสมที่สุดต่อการบริหารประเทศมาเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงสถานการณ์หรือช่วงเวลาขณะนี้ ซึ่งในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนี้ สว.ก็ต้องตัดสินใจคิดกันเองให้ดีเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดของชาติบ้านเมืองดังกล่าว”

“ช่วงนี้ก็คงมีเวลาในการเจรจาต่อรอง ไปจนกว่าจะได้ประธานรัฐสภามาปฏิบัติหน้าที่ แต่เมื่อถึงเวลาแล้วดูทีหากพรรคการเมืองยังไม่สามารถหรือยังไม่ยุติที่จะรวมตัวกันในการสนับสนุนนายกรัฐมนตรีให้สำเร็จได้ คะแนนเสียงและความรับผิดชอบก็คงไปตกอยู่กับสมาชิกวุฒิสภา ในการโหวตเลือกบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป ซึ่งเป็นเอกสิทธิและเป็นหน้าที่ของ สว. ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ส่วนผลคะแนนในส่วน ส.ส.จะมีจำนวนเป็นอย่างไร ก็ต้องรับสภาพ”

หม้ายขันหมาก! 'เสริมสุข'ปูด'พปชร.'ลุยเลือกนายกฯ ไม่สนเสียงหนุน'ปชป.'

หม้ายขันหมาก! 'เสริมสุข'ปูด'พปชร.'ลุยเลือกนายกฯ ไม่สนเสียงหนุน'ปชป.'

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 10.33 น.

29 พ.ค.62 นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหาร และบรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์นิวส์ทีวี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Sermsuk Kasitipradit" ระบุว่า "ปชปถูกกล่าวหาตระบัดสัตย์ไม่รักษาคำพูดหลังต่อรองขอตำแหน่งรมต.ว่าการอีกกระทรวงจากเดิมที่ตกลงไว้ว่าการสามกับหนึ่งตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติแลกกับการร่วมรัฐบาล

งุนงงกันถ้วนทั่วหลังพรรคประชาธิปัตย์ยกเลิกการประชุมพรรคที่เตรียมไว้เมื่อวานนี้ หาข้อยุติร่วมรัฐบาลที่มีพปชร.เป็นแกนนำ สส.ปชป.หลายสมัยจากภาคใต้แสดงความแปลกใจเช่นกัน หลังเดินทางมาเตรียมร่วมประชุม ตั้งข้อสังเกตน่าเป็นการตัดสินใจของหน.ปชป. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ซึ่งอาจเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องรีบจัดประชุมพรรคเพื่อมีมติในเรื่องดังกล่าว หลังแกนนำพปชร.เข้าหารือแกนนำปชป.ที่พรรคเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาลที่มีพปชร.เป็นแกนนำ ตั้งความคาดหวังหากมีคำตอบที่ชัดเจนจากปชป.จะช่วยให้การลงคะแนนเสียงสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีได้เสียงสนับสนุนที่หนักแน่นจากพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค

แต่จากลีลาติ๊ดชึ่ง เต้นฟุตเวิร์คเด้งเชือกไปมาของปชป. ไม่ให้ความชัดเจนในเรื่องการร่วมรัฐบาล ขณะที่พรรคการเมืองอื่นๆชัดเจนแจ่มจันทร์สมุนไพรไปแล้ว สร้างความแปลกใจกับแกนนำพปชร. ส่งผลให้ต้องเลื่อนการประชุมเลือกนายกที่เดิมกำหนดไว้ในวันพฤหัสนี้ออกไป เป็นสถานการณ์ที่พลิกเปลี่ยนไปอย่างที่ไม่ได้คาดคิดกันมาก่อน หลังนายชวน หลีกภัย ได้รับการสนับสนุนจากแนวร่วมของพปชร.ให้เป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ส่งสัญญานบอกชัดเจนถึงท่าทีของปชป.กับการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรในรัฐบาลผสมที่มีพปชร.เป็นแกนนำ

จากการพริ้วพลิกเปลี่ยนท่าทีของแกนนำปชป.ตัวจริงที่ไม่พอใจกับการหารือที่มีก่อนหน้านี้ ยืนยันตำแหน่งประธานสภาไม่นับรวมอยู่ในโควต้าของการร่วมรัฐบาล ถูกแกนนำพปชร.กล่าวหา ตระบัดสัตย์ไม่รักษาคำพูด หลังแกนนำสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงในหลักการเบื้องต้นพร้อมทำงานร่วมรัฐบาลที่มีพล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้นำ

หลังได้ตำแหน่งประธานสภา ปชป.ต่อรองใหม่ ขอตำแหน่งรมว.ว่าการอีกหนึ่งกระทรวงจากที่ตกลงกันไว้ 3 กระทรวงกับตำแหน่งประธานสภา เป็นที่มาของการยังไม่ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมรัฐบาลจากปชป. มั่นใจพปชร.ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพได้ หากปชป.ไม่ร่วมสนับสนุน จะให้ดีให้ได้รัฐบาลมั่นคงต้องสนับสนุนให้นายมาก ปากดี เป็นนายกอย่างที่แม่ยกปชป.ตีปี๊ปเชียร์มาตลอด รับประกันอยู่ยาวโล๊ดแจ่มจันทร์นวลผ่อง

จิ้งจกในพปชร.ให้ข้อมูลถึงสถานการณ์ที่เป็นอยู่ยังมีการหารือกับแกนนำปชป.เพื่อคลี่คลายสถานการณ์หาข้อยุติให้ได้ในสัปดาห์นี้ ยืนยันไม่มีการเพิ่มกระทรวงว่าการตามที่ปชป.ต่อรองขอเพิ่ม หากไม่ได้ข้อยุติ พปชร.จะเดินหน้าเลือกนายกในสัปดาห์หน้า ไม่หวังเสียงสนับสนุนจากปชป.เป็นไงเป็นกัลล์เฟ้ยยยย

"หมดเวลาเกรงใจกัน เมื่อแกนนำคนสำคัญของพรรคพริ้วไปมาไม่รักษาคำพูดตระบัดสัตย์ จะเอาก็เอา ไม่เอาก็ไม่ต้องเอา อะไรจะเกิดให้มันเกิด ให้เท่านี้ชัดพอไหม"...โปรดติดตามตอนต่อไป

 
อุตุฯประกาศฉบับ10! เตือนทั่วไทยรับมือ'ฝนถล่ม' ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวัง

อุตุฯประกาศฉบับ10! เตือนทั่วไทยรับมือ'ฝนถล่ม' ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวัง

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 07.34 น.

29 พ.ค.62 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ "ฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย" (มีผลกระทบถึงวันที่ 31 พ.ค.62) ฉบับที่ 10 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 29 - 31 พ.ค.62 บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ โดยจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

วันที่ 29 พ.ค.62

ภาคเหนือ : แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ภาคกลาง : ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก : นครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ : ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในช่วงวันที่ 30 - 31 พ.ค.62

ภาคเหนือ : เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร

ภาคกลาง : ราชบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก : นครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ : ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง และพังงา

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย และจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงวันที่ 29 - 31 พ.ค.62 ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 
..............................................................
 
29 พฤษภาคม 2562
 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน