*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5374
  • จำนวนผู้ชม : 3293526
  • จำนวนผู้โหวต : 1712
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1712 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 245 , 16:31:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

 สวัสดีครับ

         ที่ฮ่องกงมีการปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ ดังรายานข่าว

"การชุมนุมใหญ่ที่ฮ่องกงเพื่อต้านกฎหมายเปิดช่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน กลายเป็นเหตุตะลุมบอนเมื่อผู้ประท้วงส่วนหนึ่งไม่ยอมสลาย"  

การชุมนุมครั้งใหญ่ในฮ่องกง เพื่อต่อต้านร่างแก้ไขกฎหมายเปิดทางส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังเขตอำนาจศาลที่ไม่มีสนธิสัญญาระหว่างกัน รวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อวานนี้ ( 9 มิ.ย.) ผู้จัดระบุว่ามีผู้ฝ่าอากาศร้อนจัดร่วมประท้วงจนเต็มถนนในย่านการเงินของฮ่องกงมากกว่า 1 ล้านคน และดำเนินไปโดยสงบ

        ข่าวไม่ปรากฏว่ามีคนบาดเจ็บล้มตายแต่อย่างไร

 

ศาลยกฟ้อง 'เอกชัย-โชคชัย' แจ้งความเท็จผบ.ทบ.กบฏ

10 มิถุนายน 2562
 

ศาลแขวงพระนครเหนือ ยกประโยชน์ความสงสัย 2 คู่ซี้นักเคลื่อนไหว "เอกชัย-โชคชัย" พ้นผิดข้อกล่าว เจ้าตัวระบุคลิปเสียงสัมฯ ผบ.ทบ.ตอบนักข่าวไม่รับรองการรัฐประหารซ้ำ ไม่มีตัดต่อ

ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.8327/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง "นายเอกชัย หงส์กังวาน" อายุ 42 ปี และ "นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ" อายุ 42 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย , ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย , ผู้ใดรู้ว่าไม่ได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แล้วแจ้งข้อความแก่พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้มีการกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 , 172 , 173

กรณีสืบเนื่องจากฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับ "นายเอกชัย" และ "นายโชคชัย" ที่ทั้งสองได้แจ้งความไว้ที่ สน.ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 19 ต.ค.61 กล่าวหา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในข้อหากบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 กรณี ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน วันที่ 17 ต.ค.61 ที่ถามว่าในอนาคต จะมีการทำรัฐประหารอีกหรือไม่ ซึ่งผบ.ทบ. ระบุว่าหากการเมืองไม่เป็นเหตุให้เกิดจลาจล ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น โดยวันนี้ "นายเอกชัย" และ "นายโชคชัย" เดินทางมาขึ้นศาลด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ซึ่ง "นายเอกชัย" ได้เดินทางมาด้วยรถสาธารณะ Grab Taxi

ขณะที่ "ศาล" พิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบแล้ว เห็นว่าพยานหลักฐานโจทก์ยังไม่เพียงพอฟังได้ว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง ยกประโยชน์ความสงสัยให้แก่จำเลย พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งสอง ซึ่งภายหลังฟังคำพิพากษาแล้ว "นายเอกชัย" เปิดเผยว่า คดีนี้เราถูกแจ้งความในข้อหาตามมาตรา 137, 172, 173 ฐานแจ้งความเท็จ โดยศาลได้พิเคราะห์แล้วว่า คลิปสัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ. เป็นการให้สัมภาษณ์จริงไม่ได้มีการตัดต่อ ส่วนที่อ้างว่าพวกตนบิดเบือนเป็นการขู่เข็ญรัฐประหารนั้น ศาลมองว่าไม่ชัดเจนในคำให้สัมภาษณ์ว่าจะรับประกันหรือไม่รับประกันการรัฐประหาร โดยก่อนหน้านี้ทุกการรัฐประหาร ผบ.ทบ. เป็นผู้ทำการรัฐประหาร ไม่ชัดเจนว่าเป็นการขู่เข็ญหรือไม่ ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง ซึ่งตนก็มั่นใจตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่ผิด

ด้าน "นายโชคชัย" กล่าวเสริมถึงคดีที่แจ้งความข้อหากบฏต่อ ผบ.ทบ.ว่า พนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว ได้ยุติการสอบสวนไป แล้วมาแจ้งความกลับพวกตน วันนี้ศาลพิพากษาชี้แล้วไม่ใช่แจ้งความเท็จ เพราะมาจากข่าวการให้สัมภาษณ์จริง

จีนโยนต่างชาติปั่นความวุ่นวายฮ่องกงต้านกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดน

วันที่ 10 มิถุนายน 2562 - 07:46 น.
ฮ่องกง,ตะลุมบอน,ข้ามแดน

การชุมนุมใหญ่ที่ฮ่องกงเพื่อต้านกฎหมายเปิดช่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน กลายเป็นเหตุตะลุมบอนเมื่อผู้ประท้วงส่วนหนึ่งไม่ยอมสลาย

การชุมนุมครั้งใหญ่ในฮ่องกง เพื่อต่อต้านร่างแก้ไขกฎหมายเปิดทางส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังเขตอำนาจศาลที่ไม่มีสนธิสัญญาระหว่างกัน รวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อวานนี้ ( 9 มิ.ย.) ผู้จัดระบุว่ามีผู้ฝ่าอากาศร้อนจัดร่วมประท้วงจนเต็มถนนในย่านการเงินของฮ่องกงมากกว่า 1 ล้านคน และดำเนินไปโดยสงบ 

 

กระทั่งก่อนเที่ยงคืน เกิดเหตุตะลุมบอนวุ่นวายระหว่างผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆที่ประกาศปักหลักหน้าอาคารสภานิติบัญญัติ และตำรวจที่พยายามสลายหลังการชุมนุมล่วงเลยเกินเวลาที่อนุญาต

เหตุปะทะดำเนินไปหลายชั่วโมง ผู้ประท้วงระดมขว้างปาขวดข้ามแนวกั้น  ขณะตำรวจฉีดสเปรย์พริกไทยเพื่อผลักดันฝูงชน

ตำรวจที่มักประเมินจำนวนผู้ชุมนุมต่ำกว่าทางผู้จัดมาก ระบุว่าผู้ร่วมชุมนุมเมื่อวาน มีจำนวน 2.4 แสน กระนั้นก็ยังถือว่ามากที่สุดเป็นอันดับสองนับจากการคืนกลับสู่การปกครองของจีน 

ฮ่องกงมีประชากร 7.3 ล้านคน หากร่วมชุมนุมกว่าล้านตามที่ผู้จัดประเมิน เท่ากับว่าการประท้วงเมื่อวาน แซงการชุมนุมใหญ่ในปี 2546 ที่ชาวฮ่องกงครึ่งล้านออกมาแสดงพลังให้รัฐบาล ระงับออกกฎหมายความมั่นคง 

 กระนั้น ไม่ชัดเจนว่าพลังมวลชนครั้งนี้จะมีผลให้ผู้นำฮ่องกงหวั่นไหวหรือไม่ แต่ผู้จัดฯประกาศว่าการเพิกเฉยกระแสต่อต้าน อาจยิ่งปลุกพลังความโกรธหรือทำให้เกิดความวุ่นวายมากขึ้นไปอีก และพวกเขาก็จะยกระดับการประท้วงหากรัฐบาลไม่ยกเลิกการเสนอร่างแก้ไขกฎหมาย 

 


แต่หากแคร์รี แลม ผู้ว่าฮ่องกง กลับลำ ก็อาจทำให้ฝ่ายต่อต้านฮึกเหิมและรัฐบาลปักกิ่งโกรธ แต่แถลงการณ์ล่าสุด ทางการฮ่องกงไม่แสดงท่าทีอ่อนข้อ ยังต้องการให้สมาชิกสภานิติบัญญัติเดินหน้าผ่านวาระที่สองในวันพุธนี้ พวกเขายืนยันว่าจำเป็นต้องอุดช่องโหว่และป้องกันฮ่องกงเป็นสวรรค์ของผู้หนีคดีจากแผ่นดินใหญ่ ผู้มีความเห็นต่างและนักวิจารณ์จะไม่ถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน แต่นักวิจารณ์ไม่ไว้ใจระบบศาลของจีนที่คลุมเครือและอยู่ใต้อานัติฝ่ายการเมือง 


ด้าน หนังสือพิมพ์ ไชนา เดลีย์ ระบุในบทบรรณาธิการว่า กลุ่มต่างชาติพยายามฉวยโอกาสเล่นงานจีนด้วยการพยายามสร้างสถานการณ์โกลาหลในฮ่องกง

สำหรับผู้มีใจเป็นกลาง จะเห็นว่าการแก้ไขกฎหมาย ชอบธรรมและมีเหตุมีผล อันจะช่วยเพิ่มความเข้มแข็งหลักนิติรัฐและการส่งมอบความยุติธรรมในฮ่องกง แต่เคราะห์ร้าย ชาวฮ่องกงบางส่วนถูกฝ่ายค้านและพันธมิตรต่างชาติ ปั่นกระแสให้หันมาต่อต้าน ผู้ประท้วงจำนวนมากยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับกฎหมายฉบับนี้ ขณะอีกส่วนก็พยายามผลักดันวาระการเมืองของตนเอง แต่บทบรรณาธิการไม่ได้ระบุว่าใครคือต่างชาติที่พาดพิงถึง 

 
Embedded video

"เพื่อไทย" เศร้าทุกพรรคเมิน กระทรวงศึกษาฯ

วันที่ 10 มิถุนายน 2562 - 16:08 น.
เพื่่อไทย,กระทรวงศึกษา,คมชัดลึก

"เพื่อไทย" ชี้ น่าเศร้าทุกพรรคเมิน กระทรวงศึกษาฯ

        10 มิ.ย.62-นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการต่อรองตำแหน่งในการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีของแต่ละพรรค ว่า ตนในฐานะที่เคยเป็นครู มีความรู้สึกใจหายกับการศึกษาไทย เพราะแต่ละพรรคการเมือง ที่มีการต่อรองไม่มีใครพูดถึงกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งที่ผ่านมามีการพูดถึงการปฏิรูปของประเทศ และปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การปฎิรูปประเทศประสบผลสำเร็จ คือการศึกษาของคนในชาติ 


         ทั้งนี้แต่พรรคที่เป็นแกนจัดตั้งรัฐบาลก็พยายามเอากระทรวงศึกษาไปแลกกับพรรคอื่น และแถมกระทรวงเล็กๆไปด้วย เสมือนขายเบียร์แถมเหล้าขาว เพื่อจะเอากระทรวงที่สามารถทำมาหากินได้กลับเข้ามาไว้เป็นโควต้าตนเอง ซึ่งดูเหมือนว่า ทุกพรรคจะปฎิเสธกระทรวงศึกษา ตนจึงมองว่าเป็นเรื่องน่าเศร้ากับทิศทางการศึกษาไทย 
           อย่างไรก็ตามจะให้ผู้ปฎิบิติงานทั้งครูบาอาจารย์ ตลอดจนถึงเด็กไทย เดินไปในทิศทางใด ในเมื่อฝ่ายนโยบายยังปฎิเสธ จึงไม่แปลกที่การจัดการศึกษาไทย ยังไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะผลสุดท้ายมีเพียงผู้ปฎิบัติระดับล่างที่ถูกกล่าวหา แต่ฝ่ายนโยบายดูดีเสมอ

"จุรินทร์" ยันเก้าอี้รัฐมนตรี ปชป. ดีลเดิมยังไม่เปลี่ยน

วันที่ 10 มิถุนายน 2562 - 15:25 น.

หลังจากที่มีกระแสข่าวอย่างต่อเนื่องว่าพลังประชารัฐจะขอเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงเกรดเอคืนจากพรรคร่วม ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ก็ยืนยันว่า ทุกอย่างยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง วันนี้ก็มีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อเคาะคนมานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีด้วย ติดตามจากคุณอโนทัย สกุลทอง

การประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์วันนี้ มีจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค /นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ร่สมนั่งหัวโต๊ะ เพื่อจะมีการพิจารณาแผนงานโครงการยุทธศาสตร์ของรองหัวหน้าพรรค ประเด็นสำคัญของประชุมวันนี้ คือการพิจารณาหลักเกณฑ์คัดเลือกคนบุคคลของพรรคมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีตามสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์โดย นายจุรินทร์ บอกว่า การประชุมวันนี้จะเป็นการหารือเรื่องคุณสมบัติ ซึ่งต้องรอหลังการโปรดเกล้าฯรายชื่อนายกรัฐมนตรี จึงจะได้ข้อยุติ และ นำรายชื่อส่งให้พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพื่อให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบคุณสมบัติ ส่วนกระแสข่าวที่ออกมาว่ามีการเปลี่ยนแปลงโควต้ารัฐมนตรีนั้นไม่เป็นความจริง และไม่มีการส่งสัญญาณใดๆอย่างเป็นทางการมาที่พรรคประชาธิปัตย์ จึงถึงว่าทุกอย่างเป็นไปตามข้อตกลงเดิมที่เคยตกลงกันแต่ไม่ขอยืนยัน เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งกันไปมาทั้งนี้ไม่อยากคิดล่วงหน้าว่า หากมีการโปรดเกล้าฯตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และมีการเปลี่ยนแปลงโควต้ารัฐมนตรี จะทำอย่างไร เพราะ หากพูดไปก่อนอาจทำให้มีปัญหาโดยไม่จำเป็นจากเดิมที่ไม่ได้มีปัญหาส่วนกรณีที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความเรื่องโควต้ารัฐมนตรียังไม่นิ่ง นั้น นายจุรินทร์ ระบุว่า ไม่ทราบข้อมูล เพราะ ตั้งแต่เจรจาตกลงร่วมรัฐบาลจนถึงนาทีสุดท้ายก่อนที่พรรคประชาธิปัตย์จะตัดสินใจ ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พรรคประชาธิปัตย์จึงคิดว่าทุกอย่างนิ่งแล้ว และไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงที่จะนำไปสู่การต่อรองใหม่ซึ่งที่ผ่านมาตามธรรมเนียมปฎิบัติการจัดตั้งรัฐบาลหลังมีการโปรดเกล้าฯนายกรัฐมนตรี ไม่ว่ารัฐบาลใด รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ แม้ตนยังไม่เคยเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ตามธรรมเนียมปฎิบัตินายกรัฐมนตรี จะตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีจากแต่ละพรรคที่ส่งมาเท่านั้น ไม่ใช่การพิจารณาเปลี่ยนแปลงรายชื่อด้าน รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อลงกรณ์ พลบุตร ในฐานะประธานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรค บอกถึงการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ว่า จะมีการหารือหลักเกณฑ์ คุณสมบัติ เพื่อพิจารณาผู้มีความเหมาะสมให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามโควต้าที่พรรคได้มีการตกลงกับพรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เบื้องต้นต้องดูความอาวุโส ประสบการบริหาร ซึ่งอดีต ส.ส.ก็ถือเป็นผู้มีคุณสมบัติที่อยู่ในข่ายจะพิจารณาได้ และยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องตัวบุคคล ดังนั้นที่สื่อมีการเสนอข่าวไม่เป็นความจริง เพราะจะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและประชุม ร่วมส.ส.อีกครั้ง ส่วนโควต้ารัฐมนตรีของพรรค ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามที่มีการเสนอข่าวตามสื่อ โดยทุกอย่างยังเป็นไปตามข้อตกลงเดิมที่แกนนำพรรคไปเจรจาตกลงกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ จะได้ข้อยุติรายชื่อรัฐมนตรีหลังมีการโปรดเกล้าฯ นายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะมีการโปรดเกล้าฯลงมาภายในสัปดาห์นี้สำหรับโควต้ารัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ 8ตำแหน่ง คาดว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค จะนั่งรองนายกรัฐมนตรีควบกระทรวงพาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค นั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายจุติ ไกรฤกษ์ นั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายถาวร เสนเนียม นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ส่วนรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังไม่ชัดเจนเรื่องบุคคลที่จะมารับตำแหน่ง

"ศรีสุวรรณ" เตรียมร้อง ป.ป.ช. "ช่อ" ผิดมาตรฐานจริยธรรม

วันที่ 10 มิถุนายน 2562 - 15:24 น.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ชี้ "โพสต์ช่อ" ส่อผิดมาตรฐานจริยธรรม แต่เกิดก่อนเป็น ส.ส.จึงเป็นอำนาจป.ป.ช.สอบสวน ทั้งนี้ ผู้ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ต้องหยุดทำหน้าที่ และเพิกถอนสิทธิรับเลือกตั้ง 10 ปี

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ศรีสุวรรณ จรรยา เปิดเผยกรณีโพสต์และภาพ ของน.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในตอนนี้ น่าจะเข้าข่ายความผิด มาตรฐานทางจริยธรรม ซึ่งก็คือ หลักเกณฑ์การประพฤติปฏิบัติอย่างมีคุณธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งจะต้องประกอบด้วย (1) ยึดมั่นในสถาบันหลักของประเทศ อันได้แก่ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างไรก็ตาม เนื่องจากการโพสต์ เกิดขึ้นก่อน น.ส.พรรรณิการ์ จะได้รับเลือกเป็น ส.ส.อำนาจการสอบสวนจึงเป็นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ดังนั้นในวันพุธนี้ จะไปยื่นให้ป.ป.ช.สอบสวนกรณีดังกล่าวทั้งนี้ ผู้ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ต้องหยุดทำหน้าที่ และเพิกถอนสิทธิรับเลือกตั้ง 10 ปี

ผู้อำนวยความสะดวกพูดคุยดับไฟใต้ เตรียมลงพื้นที่

วันที่ 10 มิถุนายน 2562 - 15:28 น.
 

โต๊ะพูดคุยดับไฟใต้ระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทย กับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐที่รวมตัวกันมาในนาม "มารา ปาตานี" หยุดชะงักไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และสถานการณ์ก็ย่ำแย่ลงไปอีก เมื่อหัวหน้าคณะพูดคุยของ "มารา ปาตานี" คือ นายมะสุกรี ฮารี ได้ประกาศลาออกจากการทำหน้าที่ ทำให้ฝ่าย "มารา ปาตานี" ไม่มีหัวหน้าคณะพูดคุยฯส่วนฝั่งรัฐบาลไทย พลเอก อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะพูดคุยฯ ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ทำให้ไม่มีความชัดเจนว่า พลเอกอุดมชัย จะได้ทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยฯต่อไปหรือไม่แต่ล่าสุดกระบวนการพูดคุยมีสัญญาณที่ดีขึ้น เมื่อผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยฯ ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย / ตันสรี อับดุล ราฮีม มูฮำหมัด นอร์ (อ่านว่า ตัน-สี-อับ-ดุน-รา-ฮิม ฯลฯ) จะเดินทางเยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 11 - 14 มิถุนายนนี้ เพื่อรับฟังข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาชายแดนใต้ โดยมีกำหนดการเข้าพบแม่ทัพภาคที่ 4 พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ / นักการเมืองทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ รวมถึงกลุ่มคนทำงานด้านประชาสังคม และผู้นำศาสนาในพื้นที่ด้วยมีรายงานด้วยว่า ผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยฯ อาจจัดองค์ประกอบคณะพูดคุยฝ่าย "มารา ปาตานี" เสียใหม่ โดยดึงตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกลุ่มบีอาร์เอ็นเข้าร่วมด้วย และผลักดันให้เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยฯคนใหม่ เพื่อเดินหน้าพูดคุยดับไฟใต้ต่อไป

........................................................

'มงคลกิตติ์' รับ10พรรคเสียงแตก ร่วมรัฐบาลพปชร. พร้อมเป็นฝ่ายค้าน

10 มิถุนายน 2562

องค์ประชุม 10 พรรคเอื้ออาทรล่ม โผล่เพียง 2 พรรค "มงคลกิตติ์" ลั่นพร้อมเป็นฝ่ายค้าน หากกลุ่มไม่ได้ 2 เก้าอี้รมต. ขอพปชร.เสียสละ ด้าน "พิเชษฐ" ไม่หวั่น10พรรคถูกลอยแพ

จากกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศิวิไลย์ ได้นัดหารือกันที่ร้าน ทีเฮาท์ ย่านวิภาวดี เพื่อประชุมในกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีระบุว่า ทางกลุ่มไม่ต้องการตำแหน่งฝ่ายบริหาร ซึ่งไม่เป็นความจริง จึงต้องมีการหารือเพื่อทบทวนมติในการเข้าร่วมรัฐบาล โดยนัดหารือ กลุ่ม 10 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ซึ่งประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคไทยศรีวิไลย์ พรรคพลังไทยรักไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคประชานิยม พรรคประชาธรรมไทย พรรคพลเมืองไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ และ พรรคพลังธรรมใหม่

 

นายมงคลกิตติ์ ยอมรับ 10 พรรคร่วม เสียงแตก ในการเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ โดยตอนนี้ ตนเองและนายพิเชฐ พร้อมเป็นฝ่ายค้าน หากไม่ได้ข้อยุติ เรื่องโค้วต้ารัฐมนตรี นอกจากนี้ ได้ขอความเป็นธรรมให้กับ 10 พรรคเล็ก เพราะหากเทียบกับพรรคชาติไทยพัฒนาที่ได้สส. 10 คน ได้โค้วต้ารัฐมนตรี 2 ที่ ขณะที่พรรคชาติพัฒนา ได้สส. 3 คน ได้โค้วต้ารัฐมนตรี 1 ที่ ดังนั้น พรรที่ต้องเสียสละต้องพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลมากกว่า และควรเปิดโอกาสให้พรรคร่วมได้แสดงฝีมือ

ด้าน นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย ชี้แจงว่า การหารือในครั้งนี้ไม่ใช่การต่อรองโค้วต้ารัฐมนตรี แต่เป็นการทวงถามสิ่งที่เคยพูดคุยกันไว้ก่อนร่วมรัฐบาล ที่พรรคพลังประชารัฐได้ระบุว่า จะนำนโยบายแต่ละพรรคไปสานต่อ ซึ่งบุคคลกรของ10 พรรคมีความเท่าเทียมกันหมด ดังนั้น ควรมีตัวแทนของ 10 พรรคเข้าไปเป็นรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้โค้วต้ารัฐมนตรี ก็พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้าน และถ้าหากสุดท้าย 10 พรรคการเมืองจะโดดเดี่ยว เหลือ 2 พรรคก็พร้อมยอมรับมติ ทั้งนี้ มีข้อเสนอ เพื่อให้ประชาชนยอมรับในรัฐบาลชุดนี้ และให้เกิดมิติใหม่ทางการเมืองไทย ควรให้ฝ่ายค้านได้เป็นประธานคณะกรรมาธิการคณะสำคัญๆ อาทิ สาธารณสุข มหาดไทย คมนาคม กลาโหม

'หมอธีระวัฒน์'​ ยัน​ 'กัญชา' รักษาโรคทางสมองได้​ ถูกกว่ายาปัจจุบัน

10 มิถุนายน 2562 | โดย NATIONTV

อาจารย์คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาฯ เผยรักษาโรคทางสมองมา 17 ปี ไม่มียาที่รักษาหายขาดจนกระทั่งพบกัญชา ที่นำมารักษาผู้ป่วยแล้วมีอาการดีขึ้น ชี้ทุกบ้านที่มีผู้ป่วยควรปลูกกัญชาได้เอง

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.62 ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการปฏิรูประบบสาธารณสุข กล่าวบนเวทีเสวนาว่า ตนได้ศึกษาและทำวิจัยโรคทางสมองมา 17 ปีเต็ม ได้พบว่าปัจจุบันยารักษาโรคทางสมองมีข้อจำกัดมาก โรคทางสมองไม่มียาใดๆ หยุดยั้งและรักษาได้ เพียงแต่บรรเทาอาการให้ดีขึ้น ยาที่ใช้รักษาทำให้คนไข้รู้สึกกระฉับกระเฉง คณะทำงานภายใต้สภากาชาดไทย พบว่ามีผู้มาลงทะเบียนเพื่อต้องการรักษาโรคต่างๆ โดยใช้กัญชากว่า 130,000 คน และมีผู้ครอบครองกัญชา มาแสดงตนถึง 33,000 คน เนื่องจากการรักษาปัจจุบันไม่ตอบโจทย์ คนไข้จึงต้องหาวิธีรักษาทางเลือกอื่นมาทดแทน

"ยาที่ใช้รักษาโรคทางสมอง อาทิ โรคพาร์กินสัน โรคสมองเสื่อม เป็นต้น ค่อนข้างราคาสูง เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันกัญชา ตำรายาต่างประเทศระบุว่ากัญชามีฤทธิ์ต้านการอักเสบของสมองภายนอกที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคมะเร็งและอีกหลายโรค ผมไม่ได้มั่วว่ากัญชารักษาได้หลายโรค แต่หน้าที่ของหมอคือต้องช่วยคนไข้ ยกตัวอย่าง ใน 1 ปีที่ผ่านมา ผมมีคนไข้โรคอัลไซเมอร์ 108 คน ไม่สามารถพูดคุยติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้ แต่หลังจากใช้น้ำมันกัญชาเพียง 1 เดือน พบว่าคนไข้กลุ่มดังกล่าวสามารถพูดคุยกันรู้เรื่อง ดังนั้นกัญชาถ้าใช้เป็นคือยามหัศจรรย์ และไทยคือที่เดียวในโลก ที่มีกัญชามานาน เราควรนำกัญชามาใช้เป็นยาเสรีเพื่อรักษาอาการป่วย ที่สำคัญทุกบ้านที่มีผู้ป่วยต้องสามารถปลูกกัญชาได้" ศ.นพ. ธีระวัฒน์ กล่าว

แฮซแท็ก #Savepannika บี้ #อีช่อหนักแผ่นดิน ทวิตฯพุ่งยอดนิยม

 

10 มิถุนายน 2562
 

ฮอตโซเชียล! แฮซแท็ก #Savepannika บี้ #อีช่อหนักแผ่นดิน ทวิตฯพุ่งยอดนิยม ปมร้อนภาพเก่าวิจารณ์กระหึ่ม

เมื่อเวลา 11.53 น. (10 มิ.ย.) กรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ภาพในเฟซบุ๊คของ ส.ส.พรรณิกา วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แม้เจ้าตัวจะออกมาชี้แจง และจำกัดการเข้าถึงภาพในอดีตสมัยศึกษาที่จุฬาฯ แล้ว แตั้งยังกลายเป็นประเด็นทั้งเห็นใจและไม่เห็นด้วย

จนผู้ใช้ทวิตเตอร์ปลุกกระแสติดแฮซแท็ก #Savepannika และ #อีช่อหนักแผ่นดิน จนติดเทรนด์ยอดนิยมแล้วในขณะนี้

10 พรรคนัดประชุมด่วน 'มงคลกิตติ์' จ่อทบทวนร่วมรัฐบาล

10 มิถุนายน 2562
 

"มงคลกิตติ์" จ่อเสนอทบทวนมติร่วมรัฐบาล เผย 10 พรรคนัดประชุมด่วน ถกปัญหาการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลไม่ลงตัว

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์ข้อความแจ้งว่า พรุ่งนี้ (10 มิ.ย.) 10 พรรคการเมืองนัดประชุมด่วน เพื่อหารือถึงปัญหาการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลไม่ลงตัว โดยระบุว่า

“พรุ่งนี้ 12.00 น.กลุ่ม 10 พรรคการเมือง นัดประชุมด่วนเหตุมีการปล่อยข่าวจากผู้ไม่หวังดี ว่าพวกเราไม่ต้องการตำแหน่งฝ่ายบริหาร ซึ่งไม่เป็นความจริง และ ตนจะเสนอในที่ประชุมให้ทบทวนมติการเข้าร่วมรัฐบาล”

 ...............................................................

10 มิถุนายน 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน