*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3499317
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 301 , 10:32:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 สวัสดีครับ

         เป็นอันว่าพล.ประวิตร์ วงษ์สุวรรณ ขอเว้นวรรคการเมืองไปก่อน ไม่นั่งรมว.กลาโหมอย่างเคย ไม่รู้ว่าฝาก 'บิ๊กตู่' เอาไว้ก่อน

แล้วหลังจากเสียงต่อต้านจางลงแล้ว ค่อยกลับมาใหม่หรืออย่างไร และโดยภาพรวมแล้ว การฟอร์มครม.ของ 'บิ๊คตู่' ก็ใกล้เสร็จ

แล้ว ซึ่งขณะนี้ทางภาคเอกชน คนค้าคนขาย ก็พากันเรียกร้องให้รัฐบาลฟอร์มครม.ให้เสร็จโดยเร็ว มิฉะนั้นการค้าการธุกิจกับต่างชาติ

จะไม่สะดวก เพราะต่างชาติก็ต้องจับตามองเสถยรภาพของรัฐบาลไทยเช่นกัน

 

 

อนาคตของชาติ

 

ไทยตอนบนฝนตกหนักบางแห่ง เตือนน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

ไทยตอนบนฝนตกหนักบางแห่ง เตือนน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 07.13 น.

13 มิ.ย.62 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออก ส่วนภาคใต้มีฝนน้อยในระยะนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก จันทบุรี และตราด สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา และประเทศลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน และประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนน้อยในระยะนี้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา ตาก พิษณุโลก และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

‘บิ๊กป้อม’ถอยตั้งหลัก!!! หลบมรสุมขอ‘เว้นวรรค’ นายกฯตั้ง‘บิ๊กตู่’ควบกห.

‘บิ๊กป้อม’ถอยตั้งหลัก!!! หลบมรสุมขอ‘เว้นวรรค’ นายกฯตั้ง‘บิ๊กตู่’ควบกห.

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 07.19 น.

โผ “ประยุทธ์ 2’ ลงตัว นายกฯดัน “บิ๊กตู่” นั่งควบกลาโหม ขณะที่ “บิ๊กป้อม” หลบมรสุมทางการเมืองขอเว้นวรรคไม้รับตำแหน่ง อ้างมีปัญหาสุขภาพ ขณะที่ “สมคิด-วิษณุ-บิ๊กป๊อก” ยังไปต่อ จับตา “ผู้การสุชาติ” จ่อนั่งแรงงานฯ

13 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการแบ่งโควตารัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาลว่า ขณะนี้รัฐบาล”ประยุทธ์ 2”มีความคืบหน้าไปมาก การจัดสรรตำแหน่งหลักๆค่อนข้างตัวหมดแล้ว หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงมาเคลียร์ปัญหาเองทั้งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ(ปชป.) และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ยึดดีลเดิม

มีรายงานข่าวว่า เมื่อค่ำวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้หารือกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา โดยเห็นชอบตรงกันถึงข้อตกลงใหม่ ที่จะให้พล.อ.ประยุทธ์ ควบรมว.กลาโหมด้วย ซึ่งเดิมนั้นจะให้พล.อ.ประวิตร เป็นรองนายกฯเพียงตำแหน่งเดียวดูภาพรวมด้านความมั่นคง เนื่องจากตัวพล.อ.ประวิตร มีปัญหาเรื่องสุขภาพ

แต่ล่าสุดเมื่อเย็นวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับการเปิดเผยจากคนใกล้ชิดพล.อ.ประวิตรว่า พล.อ.ประวิตร อาจจะตัดสินใจขอพักและไม่รับตำแหน่งใดๆ เลยในรัฐบาลหน้า

ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ยังเป็นรองนายกฯ ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวอาจตัดสินใจไม่ไปต่อ เนื่องปัญหามีสุขภาพ ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯยังอยู่ต่อเช่นเดียวกัน รวมถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย

ส่วนของพรรคพลังประชารัฐ หลังนายกฯ ลงมามาเคลียร์ ส่วนของ 4 กุมารเอง ที่จะนิ่งสุดคือ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็นรมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค จะได้นั่งรมว. อุตสาหกรรม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม

สำหรับของนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค หลังมีข่าวจะไปนั่งรมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคมนั้น ล่าสุด มีรายงานข่าวล่าสุด อาจไม่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีแล้ว หลังมีรายงานข่าวว่า ช่วงดึกวันที่ 11 มิ.ย.ได้มีการวิ่งต่อรองอีกรอบจากกลุ่มภายในพลังประชารัฐด้วยกันเอง โดยตกเป็นไปโควตาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา แกนนำพรรค แต่ ร.อ.ธรรมนัส ไม่ขอรับตำแหน่ง แต่จะให้คนอื่นมานั่งแทน

แหล่งข่าวระบุว่า นอกจากนี้ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำกลุ่มส.ส.ภาคใต้พลังประชารัฐ ซึ่งเป็นเพื่อน พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมทหาร รุ่น 12  เป็น รมว.แรงงาน  นายสันติ  พร้อมพัฒน์ เป็น รมช.คลัง  ม.ร.ว.จัตุมงคล  โสณกุล เป็น รมว.ต่างประเทศ

นอกจากนี้ มีชื่อนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา บุตรชายนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล ยังมีชื่ออยู่ในตำแหน่ง รมช.คมนาคม

ขณะที่โควตาของกลุ่มสามมิตร พลังประชารัฐ ยังคงเป็นไปตามโผเดิม หลังเก้าอี้รมว.คมนาคม และรมว.เกษตรและสหกรณ์ น่าจะหลุดให้กับพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยเป็นที่แน่นอนแล้ว  โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่ม จะได้เก้าอี้รมว.พลังงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จะไปนั่งเป็นรมว.ยุติธรรม และนายอนุชา นาคาศัย รมช.คลัง

ส่วนกลุ่มกทม.เหมือนเดิมเช่นกันเวลานี้ โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่กลุ่มชลบุรี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะได้นั่งเป็นรมว. วัฒนธรรม

 

เปิดโผรมต.‘ภูมิใจหนู’ มาครบทั้ง‘ชาดา-เสี่ยแป้งมัน’

เปิดโผรมต.‘ภูมิใจหนู’ มาครบทั้ง‘ชาดา-เสี่ยแป้งมัน’

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 07.29 น.

เปิดโผ ‘ภูมิใจหนู’! จัดสรรเก้าอี้ลงตัว ส่งถึงมือ ‘บิ๊กตู่’ สัปดาห์นี้ ‘เสี่ยป้อ’ แป้งมันโคราช ซิว ‘รมช.พาณิชย์’ ลูกสาว ‘สุนทร วิลาวัลย์’ นั่ง ‘ช่วย ศธ.’ หลังทำผลงานคว้า ส.ส.ปราจีนฯ ยกจังหวัด ขณะที่ ‘ทรงศักดิ์ ทองศรี’ ผงาด ‘รมช.มท.’ ส่วน ‘ชาดา’ เจ้าพ่อลุ่มน้ำสะแกกรัง ไม่พลาดคุมเกษตรฯ

13 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ได้มีการหารือเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีตามโควตาของพรรคจำนวน 8 ตำแหน่ง ซึ่งจะส่งรายชื่อดังกล่าวให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ภายในสัปดาห์นี้ ประกอบด้วย

1.นายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคฯ ดำรงตำแหน่งรองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข

2.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคฯ ดำรงตำแหน่ง รมว.คมนาคม  

3.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามีนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แม่ทัพภาคใต้ที่นำ ส.ส.เขตพรรคภูมิใจไทย เข้าป้าย 8 เก้าอี้ จะดำรงตำแหน่ง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา 

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการฯจำนวน 4 กระทรวง  ประกอบด้วย

1.นายทรงศักดิ์ ทองศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคฯ ดำรงตำแหน่งรมช.มหาดไทย

2.นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี และรองหัวหน้าพรรคฯ ที่คว้า ส.ส.มาได้ 3 ที่นั่ง คือ จ.อุทัยธานี 2 ที่นั่ง และนครสวรรค์ 1 ที่นั่ง ดำรงตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์

3.น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ บุตรสาวนายสุนทร วิลาวัลย์ ที่นำทัพได้ ส.ส.ยกจังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 3 ที่นั่ง ดำรงตำแหน่งตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ

4.นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทุนภาคอีสาน ในฐานะประธานบริหาร บริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮง จำกัด ที่การเลือกตั้งครั้งนี้นำกวาด ส.ส.นครราชสีมา ได้ถึง 3  ที่นั่ง ได้นั่ง รมช.พาณิชย์

ผู้สูงอายุวัยเก๋า! เดินออกกำลังกายห่างไกลโรคภัย

ผู้สูงอายุวัยเก๋า! เดินออกกำลังกายห่างไกลโรคภัย

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 10.00 น.

13 มิ.ย.62 ที่บริเวณริมเขื่อนหาดทรายขาวโพธาราม สวนสาธารณะ ริมแม่น้ำแม่กลอง เขตเทศบาลเมืองโพธาราม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี นายนพรัตน์ รัตนพาณิช นายอำเภอโพธาราม เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ฒ.ผู้เฒ่าก้าวเดิน” ผู้สูงอายุวัยเก๋า ที่จัดโดยเทศบาลเมืองโพธาราม เพื่อให้ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองโพธารามได้ออกมาเดินออกกำลังกายในช่วงเย็นหลังจากว่างงาน และผู้สูงอายุที่มีใจรักสุขภาพ ได้มาเดินออกกำลังกาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุ และเป็นการสร้างความสุขให้กับผู้สูงอายุได้มาพบปะพูดคุยกัน

นายสวัสดิ์ จังพานิช นายกเทศมนตรีเมืองโพธาราม ได้บีบแตรให้สัญญาณเพื่อปล่อยขบวนเดินผู้สูงวัยจากชมรมผู้สูงอายุ กว่า 200 คนที่มารวมกลุ่มกัน ในนาม ฒ.ผู้เฒ่าก้าวเดิน เดินออกจากจุดสตาร์ทที่หน้าอาคารฟิตเนตเทศบาลเมืองโพธาราม ริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง จากนั้นเดินเรียบทางเขื่อนมุ่งหน้าไปยังสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติเทศบาลเมืองโพธาราม ก่อนจะเดินขึ้นสู่ถนนสายหลักและไปสิ้นสุดที่ลานอาหารหอนาฬิกาเทศบาลเมืองโพธาราม รวมระยะทาง 2 กิโลเมตร

นายสวัสดิ์ กล่าวว่า เขตเทศบาลเมืองโพธารามมีผู้สูงอายุจำนวนมาก ตนจึงอยากให้ผู้สูงอายุต่างๆ ที่อยู่ในเขตเทศบาลได้มารวมตัวกัน สัปดาห์ละ 2 วัน คือวันพุธและวันศุกร์ ในช่วงเวลา 17.30 น.เป็นต้นไป เพื่อสนับสนุนการออกกำลังกายส่งเสริมสุขภาพให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ไปจนถึง 100 ปี ได้มาเดินออกำลังกาย วันละ 30 นาที ด้วยการเดิน ยืดเส้น ยืดกล้ามเนื้อ โดยคาดหวังว่าจะสามารถลดอัตราการเจ็บป่วยด้วยสุขภาพที่ไม่แข็งแรง เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้สูงอายุไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย กินแล้วก็นอน อีกทั้งเมื่อเข้าสู่วัยชราแล้วเพื่อก็จะลดน้อยลง การจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อเป็นการพาผู้สูงอายุได้มาพบปะสังสรรค์กัน พูดคุย ปรึกษาปัญหาเรื่องสุขภาพซึ่งกันและกัน

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

ซอกแซกอาเซียน : 13 มิถุนายน 2562

ซอกแซกอาเซียน : 13 มิถุนายน 2562

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.

การประชุมคณะมนตรีแอปเตอร์ที่มาเลเซีย โรงแรมที่จัดแม้จะอยู่ที่เมืองใหม่ปุตราจายา ที่ค่อนข้างจะโล่งแจ้ง ไร้ร้านรวงตึกรามบ้านช่องหนาแน่น ให้เดินเล่นยลโฉมเมื่อยามว่าง แต่โรงแรมที่ว่าด้านหลังเดินถึงกันได้ปานว่าเป็นอาคารเดียวกัน กลับมีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ 4-5 ชั้น ให้เดินเล่นได้ นับว่าสะดวกสบายมาก ตอนเย็น พวกเราก็ได้ร้านอาหารแถวนี้แหละเป็นแหล่งแวะเวียนมาแก้ความหิวได้ แต่ราคาอาหารเป็นจานก็แพงเอาการอยู่พอสมราคาที่อยู่ในศูนย์การค้าใหญ่ เทียบแล้วใกล้เคียงกับราคาในสิงคโปร์ แต่ยังมีสินค้ามากมายที่เทียบสนนราคาแล้วถูกกว่าประเทศไทยเรามากอยู่ โดยเฉพาะสินค้อิเล็กทรอนิกส์ พี่ที่เมืองไทยขอให้ผมไปดูสมาร์ทวอทช์ หรือนาฬิกาอัจฉริยะยี่ห้อหนึ่ง ราคาที่เมืองไทยประมาณ 13,000 บาท แต่ที่นั่นราคา 10,000 ต้นๆ เท่านั้น เลยถามว่าแกจะเอาไหม แต่พอทราบเงื่อนไขว่า ซื้อจากมาเลเซียไม่รับประกันในประเทศอื่น แกเลยตัดสินใจถอย ไม่เอาดีกว่า

เป็นประเพณีครับ ที่การจัดประชุมแบบนี้ หลังจากเสร็จวันแรก ซึ่งมักจะลุยกันจนถึงเย็นค่ำ เพื่อให้ได้ระเบียบวาระมากที่สุด หรือเอาให้จบไปเลย เพื่อวันรุ่งขึ้น
จะได้มาดูเฉพาะสรุปรายงานการประชุม หรือ summary report อีกสักครึ่งวัน จากนั้นช่วงบ่ายก็จะเป็นรายการพาไปดูงานที่เกี่ยวข้อง (และบางทีก็ไม่เกี่ยวข้อง) ในคืนวันแรกก็จะต้องมีงานจัดเลี้ยงกัน ที่มาเลเซียเขาก็จัดงานเลี้ยงค่ำ เอาห้องติดกันกับห้องประชุมนั่นแหละ แต่เริ่มดึกหน่อย คือประมาณ 2 ทุ่ม โดยในงานมีท่านปลัดกระทรวงเกษตรฯมาเป็นประธานในงาน ท่านมารออยู่ที่ห้องรับแขก ผมในฐานะฝ่ายเลขานุการก็ต้องเดินไปพบและรายงานตัวท่าน พร้อมเล่ารายละเอียดและความเป็นไปต่างๆ ของการประชุม สังเกตดูและเจ้าหน้าที่ฝ่ายมาเลเซียก็ดูไม่ค่อยจะเยอะแยะมากนัก นับได้หลักๆ มีประมาณ 3-4 คนเท่านั้น คือ ตั้งแต่การประชุมเมื่อเช้า ก็คนเหล่านี้แหละที่มาดูแลประสานงานกับพวกเรา ก็ประหยัดคนดีแท้ ทั้งนี้เพราะในสายแรงงาน ก็มีพนักงานจากโรงแรมซึ่งมีจำนวนมากอยู่คอยช่วยอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาผมและคณะประธานใหญ่ก็เดินมาห้องจัดงาน ตรงทางเข้าก็มีคนแต่งชุดพื้นเมืองที่เตรียมไว้เป็นชุดการแสดงระหว่างรับประทานอาหารมาต้อนรับที่หน้าห้อง มีการมอบหมวกและสไบเฉียงที่ทำจากใบไม้ คล้ายๆ ใบมะพร้าว มาให้ใส่กันเกือบทุกคน การจัดเลี้ยงที่มาเลเซียมีความเรียบง่ายมาก กินอาหารเป็นคอร์สเมนู ที่ละจาน โดยไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มายุ่งเกี่ยวเลยสักนิด พวกคอเหล้าคอเบียร์คงผิดหวังอยู่ในใจ ทั้งนี้เพราะวัฒนธรรมเขาไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กัน เรื่องไม่มีเหล้าดื่มนี้ ผมจำได้เมื่อมีการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโส และรัฐมนตรีด้านเกษตรที่สิงคโปร์ 2 ครั้ง ใน 2 ปี มีงานเลี้ยงที่เหมือนกันเป๊ะเลย ไม่มีแอลกอฮอล์เช่นเดียวกัน แต่งานก็สนุกครึกครื้นกันอยู่ เพราะมีการแสดงมาสร้างสีสันได้อยู่บ้าง แม้ผู้แทนประเทศสมาชิกบางคนไม่มีเครื่องย้อมใจ แต่เมื่อถูกคะยั้นคะยอให้ออกไปเต้นกับนักแสดง ก็ออกไปแบบสนุกกันเต็มที่ ไม่ทราบว่าเป็นการแกล้งเมาดิบ เพื่อสร้างบรรยากาศให้รื่นรมย์สมเป็นงานเลี้ยงที่สมบูรณ์ตามสูตรหรือเปล่า งานเลี้ยงใช้เวลาสักสองชั่วโมงก็จบสิ้น ท่านประธานขอตัวกลับบ้าน เป็นอันเสร็จพิธีงานเลี้ยงรับรองสมาชิกแอปเตอร์ที่เป็นทางการ

ผมว่ามีหลายคนที่คงแว่บไปศูนย์การค้าด้านหลัง เพื่อไปทำให้ตัวเองเกิดความมึนเมาจริงๆ ก็เป็นได้ ผมไม่ทราบหรอกครับ เพราะว่าในฐานะฝ่ายเลขานุการฯ เจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องไปทำงานต่อในห้องเล็กๆ ห้องหนึ่งที่ขอเขาไว้ เพื่อสรุปผลการประชุมทุกวาระที่ผ่านไปในวันแรก เพื่อเตรียมไว้สำหรับที่ประชุมตรวจสอบและรับรองในวันพรุ่งนี้ น้องๆ พวกเราขยันกันมาก ทุกครั้งที่มีการประชุมแบบนี้เขาจะระดมทำกันจนเสร็จ ซึ่งบางครั้งจนถึงตี 2 ตี 3 ขณะที่ผมเองไม่ได้อยู่ร่วมกับเขาจนเสร็จหรอกครับ เพราะความสดใหม่ไม่เท่าพวกเขา อย่างมากสัก 5 ทุ่ม เที่ยงคืนก็ต้องขอตัวไปพักผ่อนก่อน เพราะเช้าวันต่อไปก็จะต้องนั่งประกบกับท่านประธานการประชุมตลอดเวลาเหมือนวันที่ผ่านมา เกรงว่าจะไปนั่งหลับต่อหน้ามวลสมาชิกแล้วจะดูไม่งามครับ

ชาญพิทยา ฉิมพาลี

chanpithya@apterr.org

...........................................................

13 มิถุนายน 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน