*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3524303
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 427 , 18:09:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

 

 

 

 

 

 

สารพิษในลิ้นจี่คร่าเด็กอินเดียกว่าครึ่งร้อย

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 - 11:04 น.
ลิ้นจี่,เด็กอินเดีย,คร่าเด็กอินเดีย

สารพิษในผลไม้ยอดนิยมทำเด็กอินเดียล้มป่วยไข้สมองอักเสบ เสียชีวิตอย่างน้อย 53 คน

กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศแนะนำประชาชน ดูแลเด็กให้ดีในหน้าร้อน อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส 

 

 

เด็กที่เสียชีวิต 31 ราย เป็นสถิติจากโรคพยาบาล 2 แห่งในเขต มูซาฟฟาร์ปูร์ รัฐพิหาร ทางเหนือของอินเดีย แหล่งปลูกลิ้นจี่ขึ้นชื่อ นอกจากนี้ยังมีเด็กอีกหลายสิบคนที่แสดงอาการป่วยแบบเดียวกัน อยู่ระหว่างรักษาในห้องไอซียู ดร.เอส.พี. ซิงห์ หัวหน้าแพทย์โรงพยาบาลและวิทยาลัยการแพทย์ศรี กฤษณะ กล่าวว่า ทีมแพทย์กำลังพยายามช่วยชีวิตพวกเขาอย่างสุดความสามารถ 

การระบาดของไข้สมองอักเสบไม่ใช่เรื่องใหม่ เกิดขึ้นแทบทุกปีในช่วงฤดูร้อน ที่เขตมูซาฟซาร์ปูร์ และเขตใกล้เคียงมาตั้งแต่ปี 2538 ซึ่งตรงกับหน้าลิ้นจี่

โรคนี้มีชื่อท้องถิ่น ชามคี บูคาร์ ผู้ป่วยจะมีไข้ อาเจียน ซึม ชักเกร็งและหมดสติ นับจากปี 2553 มีเด็กอย่างน้อย 398 คนในเขตมูซาฟฟาร์ปูร์ ที่ต้องสงสังเสียชีวิตด้วยโรคเออีเอส 

 


ในปี 2558 นักวิจัยสหรัฐ พบว่าไข้สมองอักเสบ อาจเกี่ยวข้องกับสารพิษในผลไม้ต่างถิ่น แต่ต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของโรค ที่มีความเสี่ยงคร่าชีวิตผู้ป่วยมากกว่า 1 ใน 3 อาการป่วยเดียวกันนี้ยังพบในพื้นที่ปลูกลิ้นจี่อื่นๆอย่างบังกลาเทศและเวียดนามด้วย 

นายกฯต้องสานรอยร้าวในพลังประชารัฐ (ถ้าจะอยู่ยืด)

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 - 09:10 น.
รักแผ่นดิน,พลังประชารัฐ,นายกฯ,พลอประยุทธ์ จันทร์โอชา,สามมิตร

 

คอลัมน์... รักแผ่นดิน โดย... ฅนไท ที่มา นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562

          ...เพราะหนึ่งพรรคมีสิงร่างในพรรคพลังประชารัฐ ทำให้เกิดรอยร้าวขึ้น อันที่จริงความ “ไม่ลงรอย” กันระหว่าง ผู้มีบารมีสีเขียวกับสามมิตร ซึ่งเป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนพรรคพลังประชารัฐ มีมาตั้งแต่ตอน “ปักหมุด” ตั้งพรรค 

          ตั้งแต่เริ่มแรกการคัดเลือก “คณะผู้บริหารพรรค” แต่ยังไม่เห็น “รอยร้าว” ชัดเจน จนกระทั่งการแบ่งเค้กจัดรัฐมนตรีตั้งรัฐบาลมาถึง เพราะนี่คือการเมือง ที่แย่งชิงทรัพยากร(เก้าอี้เสนาบดี) ที่มีอยู่อย่างจำกัด

          การให้ร้ายระหว่างกัน ทั้งทางลับและทางแจ้ง ของทั้งผู้มีบารมีสีเขียวและกลุ่มสามมิตร จะเป็นปัจจัยในการ “กร่อนเซาะ บ่อนทำลาย” ทั้งพรรคพลังประชารัฐ และเสถียรภาพรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยปริยาย

          ไม่ว่าการพยายามจากผู้มีบารมีสีเขียว ในการสลายกลุ่มสามมิตรด้วยยุทธวิธี “ตกปลาในบ่อสามมิตร” ดึง ส.ส.ออกจากกลุ่มสามมิตร หรือความพยายามของสามมิตรในการ “ตกปลาในบ่อ” ดึง ส.ส.ในพรรคเข้ากลุ่ม ล้วนแต่เป็นการขยายผลแห่ง “บาดแผล”ความขัดแย้งให้ลึกลงไปอีก และไม่ได้เกิดประโยชน์ใด ๆ ต่อพรรคและเสถียรภาพของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ แม้แต่น้อย

          ครั้นจะปล่อยให้ “ผู้มีบารมีสีเขียว” หรือ ”สามมิตร” แก้ไขปัญหากันเอง ด้วยวิธีการเฉกเช่นที่เป็นอยู่ ไม่เห็นวี่แววว่า ความขัดแย้งจะยุติลง ตรงกันข้าม จะเป็นความร้าวลึกที่รอวัน “ปะทุ”รอบใหม่ ที่อาจจะสะสมพลังปะทะดังเสมือนภูเขาไฟที่รอวันระเบิด 

          เพราะต่างฝ่ายต่าง ”โยนความผิด” ทั้งผลเลือกตั้ง และการเจรจาจัดตั้งรัฐบาล ว่าเป็นเพราะฝ่ายหนึ่ง ที่ทำให้พลังประชารัฐได้ ส.ส.ต่ำกว่าเป้า-เจรจาตั้งรัฐบาลเสียเปรียบพรรคร่วม เพราะพอใจฝั่งตน ได้กระทรวงสมใจอยาก

          อาการแบบนี้ มีคนเดียวเท่านั้นที่ต้องเป็น “กาวใจ” บริหารความขัดแย้งให้ได้ เพราะนี่คือความอยู่รอดทางการเมืองรอบสอง ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ เอง

          เมื่อขั้นตอนการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา ต่อแต่นี้ เราจะเห็นบทบาทนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลงมาแก้ปัญหาทางสองกลุ่ม เพราะคนเป็นกองหลังให้ทั้งสองกลุ่ม “ไม่ธรรมดา” 

          ที่จะใช้แค่ผู้กองมนัส ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หรือ เสธ.ต่างๆ รอบกาย มาเคลียร์ไม่ได้ ต้องเป็น “ลุงตู่” คนเดียวเท่านั้นถึงจะ “เอาอยู่”

"น้องวิษณุ" ยันไม่เกี่ยวพี่ชาย ดันให้นั่ง "ส.ว."

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 - 14:58 น.
น้องวิษณุ,ดันห้นั่งสว,คมชัดลึก

"น้องวิษณุ" ยันไม่เกี่ยวพี่ชาย ดันให้นั่ง "ส.ว." ไม่ห่วง "ฝ่ายค้าน" จ้องตรวจสอบ เผยคุย "พี่ชาย" ให้ กก.สรรหาเคาะ เชื่อเหตุได้รับเลือก เพราะมากประสบการณ์ 

              รัฐสภา -  13 มิถุนายน 2562 - พล.อ.ต.เฉลิมชัย เครืองาม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่สาธารณะตั้งข้อสังเกตว่าได้รับตำแหน่งส.ว. เนื่องจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฐานะพี่ชาย เป็นผู้เลือกให้รับตำแหน่งฐานะเป็นกรรมการสรรหา ส.ว. โดยปฏิเสธว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ทั้งนี้ตนได้คุยกับนายวิษณุและถึงการสรรหาดังกล่าวว่าให้เป็นไปตามการพิจารณาของคณะกรรมการทั้งคณะ  

            ขณะที่กระบวนการคัดเลือกผู้จะเข้ารับตำแหน่ง ส.ว. ในชั้นการสรรหาตนทราบเป็นเบื้องต้นว่าได้มาจากการกลุ่มรายชื่อของบุคคลที่เคยทำหน้าที่เป็น ส.ว. ในอดีต, สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ  (สปท.) , สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และแบ่งกลุ่มตามสาขาอาชีพ ขณะที่กรณีที่ตนได้รับเลือกนั้น เชื่อว่าเป็นเพราะการทำงานของตนตั้งแต่สมัยเป็น ส.ว.ต่อเนื่องถึง สปช. และ สปท. ทั้งในส่วนของนิติบัญญัติ ที่ตั้งข้อสังเกตและแปรญัตติในร่างกฎหมายหลายฉบับ, เสนองานด้านการปฏิรูป อาทิ ด้านสาธารณสุข รวมถึงขับเคลื่อนงานปฏิรูปที่สำคัญต่อประเทศ 

              "ที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบเรื่องนี้ ผมไม่มีปัญหาและพร้อมรับการตรวจสอบทั้งจากสภาผู้แทนราษฎรและกระบวนการอื่นๆ ซึ่งผมเชื่อว่าเหตุผลที่ผมได้รับเลือกเข้ามา เพราะประสบการณ์การทำงานทั้งฝ่ายนิติบัญญัติ และงานด้านปฏิรูป ที่เป็นหน้าที่สำคัญของส.ว.ชุดปัจจุบันต้องดำเนินการ ดังนั้นหากได้ ส.ว.​ที่มีประสบการณ์ ทั้งงานกฎหมายและปฏิรูป ผมถือว่าจะทำให้การขับเคลื่อนงานของส.ว.ปัจจุบันเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และตอบโจทย์การติดตาม เสนอแนะงานปฏิรูป ที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนดไว้" พล.อ.ต.เฉลิมชัย กล่าว

              พล.อ.ต.เฉลิมชัย กล่าวด้วยว่ากรณีที่สังคมภายนอกตั้งข้อสังเกตถึงความสัมพันธ์กับกรรมการสรรหาส.ว. นั้น ไม่เป็นปัญหาที่จะสร้างความกดดันการทำงาน เพราะในการทำหน้าที่ส.ว. ต่อจากนี้ตนพร้อมทำงานเพื่อพิสูจน์ผลงานว่าสามารถทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับประเทศได้.

 

"พรเพชร" แจงลาออก กก.สรรหา ส.ว.​ตั้งแต่วันแรก

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 - 16:25 น.
พรเพชร,กรรมการสรรหา สว,ลาออก,ตรวจสอบ,ฝ่ายค้าน

 

"พรเพชร" แจงลาออก จาก กก.สรรหา ส.ว.​ตั้งแต่วันแรก ไม่ห่วง "ฝ่ายค้าน" เตรียมตรวจสอบ ชี้กระบวนการสรรหา เป็นอำนาจ กก. กำหนดรายละเอียดได้-ชอบด้วยรธน.

          รัฐสภา / 13 มิ.ย. 62 - นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ชี้แจงต่อกรณีที่มีชื่อเป็นหนึ่งในกรรมการสรรหาส.ว.​ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และอดีตกรรมการสรรหา ส.ว.ระบุว่า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ตนได้รับเชิญให้เข้าไปร่วมเป็นกรรมการสรรหาส.ว. แต่ตนได้ปฏิเสธและขอลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฐานะประธานกรรมการสรรหาส.ว. เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ตนทำหน้าที่เป็นประธานต้องเร่งรัดการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติและต้องการความต่อเนื่อง จากนั้นตนได้ทำหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการตามไป ขณะที่การประชุมนั้นตนไม่เคยเข้าร่วมพิจารณา

          นายพรเพชร กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ตนได้รับเลือกให้เป็นส.ว. นั้นตามที่นายวิษณุ ชี้แจงระบุว่ากรรมการสรรหา จะเป็นผู้พิจารณารายชื่อและเลือกบุคคลที่มีคุณสมบัติ ความเหมาะสม โดยไม่มีการเปิดรับสมัคร และเมื่อคัดเลือกได้ตามจำนวนที่ต้องการจึงส่งใบสมัครให้กรอก ซึ่งมีรายละเอียดที่จะใช้ตรวจสอบคุณสมบัติและความเหมาะสมด้วย ทั้งนี้ตนทราบว่าบุคคลที่ได้ใบสมัครหลายคนปฏิเสธรับตำแหน่งด้วย ส่วนกรณีที่กรรมการสรรหา ได้รับเลือกเป็น ส.ว. นั้น ตามการชี้แจงทราบว่า เมื่อมีการพิจารณารายชื่อกรรมการสรรหาที่ถูกเสนอ บุคคลนั้นจะออกจากห้องประชุม และไม่เกี่ยวข้องใดๆ ในกระบวนการส่วนดังกล่าว

          "ดังนั้นกรณีที่กรรมการสรรหา ได้รับเลือกเป็น ส.ว. ไม่เกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อน อีกทั้งกฎหมายไม่ห้ามกรรมการสรรหาเข้าไปเป็นส.ว. ด้วยหากมีคุณสมบัติครบถ้วน เมื่อบุคคลดังกล่าวมีคุณสมบัติเหมาะสมถูกต้องก็มีสิทธิรับตำแหน่งได้ จะไปห้ามรับตำแหน่งเพียงเพราะบังเอิญเป็นกรรมการสรรหาคงไม่ถูก" นายพรเพชร กล่าว

          ผู้สื่อข่าวถามว่าด้วยกระบวนการสรรหาดังกล่าว ทำให้ส.ส.พรรคเพื่อไทย เตรียมตรวจสอบรายละเอียด การสรรหาเพราะมองว่าสรรหานั้นมีข้อครหา นายพรเพชร กล่าวว่า ขั้นตอนการสรรหา รัฐธรรมนูญกำหนดให้เป็นอำนาจของกรรมการสรรหา ดังนั้นจึงเป็นรายละเอียดที่สามารถกระทำได้ตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญกำหนด ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบการทำงานของ ส.ว. นั้น ตนไม่กดดัน เพราะส.ว.ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจและหน้าที่ภายใต้กฎหมายและรัฐธรรมนูญกำหนดให้ อย่างไรก็ตามกรณีที่ ส.ส.จะตรวจสอบการทำงาน ของ ส.ว.​นั้นที่ผ่านมาไม่เคยมี แต่กฎหมายกำหนดให้ ส.ว.มีอำนาจตรวจสอบ ส.ส. ได้ ดังนั้นหาก ส.ส.จะตรวจสอบส.ว.นั้น ส.ว. ก็สามารถตรวจสอบส.ส.ได้เช่นกัน ทั้งนี้เชื่อว่าประเด็นดังกล่าวจะไม่นำสู่ปัญหาทางการเมือง.

ใครสงสัย "โรคปอดแตก" คือยังไง..มารวมกันตรงนี้

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 - 01:29 น.
ปอดแตกเกิดจากอะไร,ปอดแตก,น้ำตาล,น้ำตาล the star,ปอดรั่ว

ขณะที่เราทุกคนเอาใจช่วยน้องน้ำตาลให้หายเป็นปกติโดยไว เรามาไขข้อสงสัย อะไรคือ "โรคปอดแตก" หรือ "ปอดรั่ว" ที่อาจทำให้ดาราสาวป่วยหนักฉับพลัน

ภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ หรือบางคนเรียกง่ายๆว่า "โรคปอดแตก" คือ ภาวะที่โพรงเยื่อหุ้มปอด (เป็นช่องว่างที่มีของเหลวเพียงเล็กน้อย) เกิดมีอากาศเข้าไปอยู่ในช่องว่างนี้ จึงทำให้ปอดไม่สามารถขยายตัวได้เต็มที่เวลาหายใจเข้า 

ซึ่งสามารถแบ่งสาเหตุได้ ดังนี้

1.เกิดเองโดยไม่ทราบสาเหตุ 

-ผู้ป่วยในกลุ่มนี้ไม่ได้มีโรคปอดที่ชัดเจน ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิด ได้แก่ ผู้ที่สูบบุหรี่ 

-ผู้ที่มีลักษณะรูปร่างผอมสูงจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมากกว่าคนรูปร่างอื่นๆ 

-ในผู้หญิงตั้งครรภ์ก็พบว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นบ้าง 

-พบว่าประมาณ 10% ของผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มนี้ มีประวัติของคนในครอบครัวเคยเกิดภาวะนี้ด้วยเช่นกัน

-โดยเฉลี่ยพบมากในช่วงอายุ 20 ปี ผู้ชายพบมากกว่าผู้หญิงประมาณ 6 เท่า

2.เกิดเองจากการมีโรคในปอด 

3.เกิดจากการบาดเจ็บ 

4.เกิดจากการทำหัตถการทางการแพทย์ 

-การใช้เข็มเจาะทะลุผ่านผิวหนังเข้าไปยังปอดหรือโพรงเยื่อหุ้มปอด แต่เข็มอาจเจาะทะลุเข้าไปโดนถุงลมหรือแขนงหลอดได้

-การทำหัตถการแทงหลอดเลือดดำใหญ่บริเวณคอเพื่อให้สารน้ำ

-การใส่ท่อช่วยหายใจ หากใส่ลึกไป ปลายท่ออาจแทงทะลุแขนงหลอดลมใหญ่ได้

-การใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งมีการปรับความกดดันอากาศให้สูงกว่าปกติ อาจทำให้ถุงลมและแขนงหลอดลมเล็กๆ แตกทะลุได้

5.เกิดแรงดัน เป็นภาวะที่อากาศในโพรงเยื่อหุ้มปอดมีแรงกดดันสูง ทำให้ปริมาณอากาศเพิ่มขึ้นตลอดเวลาที่หายใจ ผู้ป่วยจะมีอาการรุนแรงและแย่ลงอย่างรวดเร็ว

สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่ หาหมอ.com

 ..................................................

13 มิถุนายน 2562


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน