*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5607
  • จำนวนผู้ชม : 3365365
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 491 , 20:53:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         การขยับตัวของการเมืองบ้านเรา แม้จะไม่ค่อยถูกใจนักก็ตาม แต่มันก็ยังอยู่ในการปรับตัว แก้ไขนะครับ โดยเฉพาะฟอร์ม

ครม.ที่ต้องวัดใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าจะเอาพวกหรือประชาชน

 

หน้าแรก / การเมือง
ศุกร์ 21 มิถุนายน 2562

ศาลนัด 25 มิ.ย. ชี้ 'รับ-ไม่รับ' ฟ้องคัดส.ว.ขัดกฎหมาย

ศาลนัด 25 มิ.ย. ชี้ 'รับ-ไม่รับ' ฟ้องคัดส.ว.ขัดกฎหมาย
21 มิถุนายน 2562
 430

ศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำสั่งฟ้อง “ประยุทธ์-คสช.” ตั้งกก.คัดส.ว.ขัดกฎหมาย 25 มิ.ย.นี้ หลังศาลปกครองกลางไม่รับคำฟ้องไปก่อนหน้านี้

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.62 เว็บไซต์สำนักงานศาลปกครองสูงสุด แจ้งกำหนดการพิจารณาคดีที่น่าสนใจของศาลปกครอง ระบุว่า วันที่ 25 มิ.ย.62 เวลา 10.30 น. ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำสั่งศาลปกครองสูงสุด คดีหมายเลขดำที่ 445/2562 ระหว่าง คณะราษฎรไทยแห่งชาติ ที่ 1 กับพวกรวม 34 คน (ผู้ฟ้องคดี) กับ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดยคดีดังกล่าว คณะราษฎรไทยแห่งชาติ กับพวก ฟ้อง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ กับพวก ว่า ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 และนายกรัฐมนตรี ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีการแต่งตั้งบุคคลซึ่งไม่มีความเป็นกลางทางการเมือง เป็นเหตุให้ผู้ฟ้องคดีทั้งสามสิบหกคนซึ่งเป็นประชาชนชาวไทยได้รับความเดือดร้อนเสียหาย

คดีนี้ ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณาและให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เนื่องจากพิเคราะห์แล้วเห็นว่า กรณีนี้เป็นกรณีเกี่ยวกับกระบวนการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาอันเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มิใช่เป็นเรื่องของการใช้อำนาจทางปกครอง หรือดำเนินกิจการทางปกครอง ศาลปกครองจึงไม่อาจรับคำฟ้องไว้พิจารณาพิพากษาได้ตามมาตรา 197 วรรคหนึ่ง ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ประกอบกับมาตรา 9 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองฯ พ.ศ. 2542

สำหรับคำขอของผู้ฟ้องคดีทั้ง 34 ที่ขอให้ศาลพิจารณาพิพากษาหรือมีคำสั่งส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาดังกล่าวขัดต่อมาตรา 58 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยนั้น การที่ศาลปกครองจะส่งบทกฎหมายใดให้ศาลรัฐธรรมนูญ จะต้องเป็นกรณีที่ศาลจะใช้บทบัญญัติแห่งกฎหมายนั้นบังคับคดีแก่คดีที่รับไว้พิจารณา และบทบัญญัติแห่งกฎหมายดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญตามมาตรา 5 และยังไม่มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในส่วนที่เกี่ยวกับบทบัญญัตินั้น ตามมาตรา 212 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แต่เมื่อคดีนี้ศาลปกครองไม่อาจรับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีทั้ง 34 ไว้พิจารณาได้ จึงไม่มีกรณีที่ต้องนำบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ผู้ฟ้องคดีทั้งสามสิบสี่อ้างว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญมาใช้บังคับแก่คดีนี้แต่ประการใด ศาลจึงไม่จำต้องดำเนินการตามคำขอของผู้ฟ้องคดีทั้ง 34

หน้าแรก / การเมือง
ศุกร์ 21 มิถุนายน 2562

'เสธ.มิตร' มือขวาลุงตู่ ผู้เขี่ย 'ชาดา' พ้นเก้าอี้รมต.

'เสธ.มิตร' มือขวาลุงตู่ ผู้เขี่ย 'ชาดา' พ้นเก้าอี้รมต.
21 มิถุนายน 2562 | โดย หมัดเมา
 29,451

ในที่สุด “เสธ.มิตร” พล.ต.นิมิตต์ สุวรรณรัฐ นายทหารฝ่ายเสธ ประจำกระทรวงกลาโหม ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งแล้ว

โดย “พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ” ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ลงนามรับรองใบลาออก เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยคาดว่า “เสธ.มิตร” จะลงมาช่วยงาน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ลุยงานด้านการเมืองแบบเต็มตัว

ซึ่งที่ผ่านมา “เสธ.มิตร” ถือเป็นเสธ.คนสนิทของ “พล.อ.ประยุทธ์” ที่ไว้วางใจมาก ทำหน้าที่ประสานงานด้านการเมือง และติดตามนายกฯลงพื้นที่ตรวจราชการมาโดยตลอดเวลา มีบทบาทยิ่งกว่า “เลขาฯอ้อ” พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรีเสียอีก

เอกสารสำคัญเกือบทุกหน้า หากมีพิรุธ-ไม่ชอบมาพากล “เสธ.มิตร” จะตรวจสอบก่อนถึงมือ “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่เว้นแม้แต่ประวัติของ “ว่าที่รัฐมนตรี” จากพรรคร่วมรัฐบาล รายชื่อบุคคลที่มีลุ้นนั่งเก้าอี้รัฐมนตรี จะถูก “เสธ.มิตร-ทีมงาน” สืบค้นประวัติเพื่อเสนอข้อมูลให้ “พล.อ.ประยุทธ์” รับทราบก่อนตัดสินใจ

ชื่อ “เสธ.มิตร” ชั่วโมงนี้ไม่มีใครรู้จักวีรกรรมดีไปกว่า “ชาดา ไทยเศรษฐ์” ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) อุตส่าห์สะสมบารมีมานาน จนมีชื่อติดลิสต์รัฐมนตรีในโควตาของพรรคภท. แต่จนแล้วจนรอดชื่อของ “ชาดา” ถูกตีตก เพราะติดแบล็คลิสต์ผู้มีอิทธิพล ไม่ผ่านคุณสมบัติด่านแรก

 

ว่ากันว่า “เสธ.มิตร” ส่งข้อความคุยกับ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภท. แจงหลายเหตุผลให้ตัดชื่อของ “ชาดา” ออกจากโควตารัฐมนตรีของพรรคภท. ขณะที่ “เสี่ยหนู” ไม่ใช่ว่าจะยอมตามที่ “เสธ.มิตร” ร้องขอ เพราะไม่เชื่อว่า “เสธ.มิตร” จะเป็นผู้นำสารจาก “พล.อ.ประยุทธ์” โดยตรง

เพราะอ่านทิศทางลมแล้วเกร็งกันว่า “เสธ.มิตร” หวังจะตัดตอน “ชาดา” ออกจากสารบบก่อนรายชื่อถึงมือ “พล.อ.ประยุทธ์” มากกว่า “เสี่ยหนู” จึงอธิบายเหตุผล 6 ข้อแก้ต่างให้กับ “ชาดา” ตอบโต้กับ “เสธ.มิตร” แต่สุดท้ายก็ต้องยกธงขาวยอมแพ้
แต่ก็ไม่หมดความคลางแคลงใจกับ “เสธ.มิตร” !!!

ทว่าหลัง “เสธ.มิตร” ลาออกจากข้าราชการทหาร มาเป็น “มือขวา” ของ “พล.อ.ประยุทธ์” อย่างเต็มตัว “ชาดา-เสี่ยหนู” คงชัดแจ้งแล้วว่า “เสธ.มิตร” คือตัวจริง ยิ่งหากเข้ามามีตำแหน่งทางการเมือง “เสธ.มิตร” จะเป็น มือขวา คนสำคัญของ “พล.อ.ประยุทธ์” ที่จะขาดไม่ได้

แต่บรรดา “พรรคร่วมรัฐบาล” คงไม่ค่อยไว้วางใจเสียเท่าไร

หน้าแรก / การเมือง
ศุกร์ 21 มิถุนายน 2562

'อนาคตใหม่' จ่อทิ้ง 'ช่อ พรรณิการ์' ปมโพสต์รูปมิบังควร

'อนาคตใหม่' จ่อทิ้ง 'ช่อ พรรณิการ์' ปมโพสต์รูปมิบังควร
21 มิถุนายน 2562 | โดย NATIONTV
 

พรรคอนาคตใหม่ จ่อทิ้ง "ช่อ พรรณิการ์" ปมโพสต์รูปมิบังควร ไม่มีชื่อร่วมทัวร์ "ธนาธร" ลดบทบาทโฆษกพรรคทุกช่องทาง ทั้งตั้ง 2 รองโฆษกเพิ่ม ถอดชื่อจากวิปฝ่ายค้าน และไร้เงาร่วมแถลง 7 พรรคฝ่ายค้าน

กลายเป็นกระแสข่าวใหญ่อีกครั้งสำหรับ น.ส.พรรณิการ์วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แม้เจ้าตัวจะออกมาขอโทษเกี่ยวกับการโพสต์ภาพถ่ายไม่เหมาะสมลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องในอดีต ไม่ได้เชื่อมโยงกับสถาบันหรือการเมือง แต่จำไม่ได้ว่าบริบทขณะนั้นคิดอย่างไรอยู่ พร้อมเรียกร้องว่าไม่ควรนำประเด็นสถาบันเบื้องสูงมาโจมตีทางการเมือง แต่จากคำชี้แจงนั่นเอง กลับลุกลามออกไปอย่างกว้างขวาง

ล่าสุด มีข่าวลือออกมาจากพรรคอนาคตใหม่ ว่า น.ส.พรรณิการ์ โดนลดบทบาท และภารกิจสำคัญต่างๆ ภายในพรรค โดยพรรคประเมินว่าไม่เป็นผลดีต่อพรรคในระยะยาว และทำให้ ส.ส.และสมาชิกพรรคหลายคนไม่สบายใจ ดังนั้น จึงกำชับให้สมาชิกพรรคหลีกเลี่ยงการแสดงความเห็นใดๆ เนื่องจากที่ผ่านมาพรรคถูกเพ่งเล็งเกี่ยวกับจุดยืนต่อระบอบการปกครองของประเทศมาตลอดอยู่แล้ว โดยยกตัวอย่าง นายสุหฤท สยามวาลา นักร้องและดีเจชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่แสดงตัวว่าสนับสนุนแนวทางของพรรคอนาคตใหม่ ก็ยังโพสต์ข้อความทำนองว่า "เลือกอนาคตใหม่ แต่ไม่ชอบคุณช่อ ที่ทำแบบนั้น"

มีการตั้งข้อสังเกตว่า หลังเกิดเรื่องขึ้น บทบาทในฐานะโฆษกพรรคอนาคตใหม่ของ น.ส.พรรณิการ์ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งกรณีที่มีการตั้งรองโฆษกพรรคเพิ่มเติม 2 ราย คือ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ และนายเอกภพ เพียรพิเศษ โดยอ้างว่าเพื่อเพิ่มความหลากหลายในการสื่อสาร แต่ในการเปิดตัว 2 โฆษกพรรคคนใหม่นั้น กลับให้นายวาโย อัศวรุ่งเรือง รองโฆษกพรรคเป็นผู้แถลงเปิดตัว

 

 

โดยที่ น.ส.พรรณิการ์ไม่ได้ร่วมแถลงข่าวด้วย ซึ่งผิดวิสัยของผู้ที่เป็นโฆษกพรรค รับผิดชอบงานด้านการประชาสัมพันธ์สื่อสารของพรรคนอกจากนี้ยังพบว่าการแถลงข่าว 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เกี่ยวกับกรณีการยื่นญัตติด่วนต่อประธานสภา เพื่อตรวจสอบที่มาของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ก็มีเพียงนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยนายคารม พลพรกลาง และนายรังสิมันต์ โรม เป็นตัวแทนพรรคเข้าร่วมการแถลงข่าวเท่านั้น จากเดิมที่ น.ส.พรรณิการ์ต้องเข้าร่วมทุกครั้ง

ก่อนที่พรรณิการ์จะแยกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีโพสต์ภาพไม่เหมาะสมในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยไม่มีเพื่อนร่วมพรรคเข้าสังเกตการณ์หรือร่วมให้กำลังใจแต่อย่างใดมีรายงานด้วยว่า เดิมพรรคอนาคตใหม่ได้เสนอชื่อ น.ส.พรรณิการ์เป็น 1 ใน 7 คณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ได้ถอดชื่อออก และใส่ชื่อ นายเอกภพ เพียรพิเศษ รองโฆษกพรรค แทนรวมไปถึงกำหนดการลงพื้นที่ของนายธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร ระหว่างวันที่ 22-24 มิ.ย.ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ก็ไม่ปรากฏชื่อ น.ส.พรรณิการ์ร่วมคณะไปแต่อย่างใด

เปิด 3 เงื่อนไข...ทำ "ว่าที่รัฐมนตรี" กระเด็นตกเก้าอี้!

21 มิ.ย. 2562
5K 1

โผ ครม.ประยุทธ์ 1 สมัย 2 แม้ฝุ่นจะหายตลบแล้ว เพราะชื่อว่าที่รัฐมนตรีจากทุกพรรคถูกส่งถึงมือนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียบร้อย แต่ปรากฏว่าล่าสุดยังมีปัญหาใหม่ตามมา เพราะว่าที่รัฐมนตรีหลายคนอาจมี "สอบตกคุณสมบัติ"


มาตรฐานทางจริยธรรมแต่ละข้อเขียนเอาไว้กว้าง และเปิดช่องให้ตีความได้อย่างกว้างขวางมาก เช่น มีความซื่อสัตย์สุจริต ไม่กระทําการอันเป็นการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนตนกับประโยชน์ส่วนรวม ไม่คบหากับผู้มีอิทธิพล เป็นต้นในเรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ยังมีบัญญัติห้ามไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 184 อีกด้วย ทั้งการห้ามถือหุ้นในกิจการที่ได้สัมปทานจากรัฐ และห้ามแทรกแซงสื่อ

คุณสมบัติที่เข้มงวดเหล่านี้เองที่เป็นสาเหตุทำให้การตั้งคณะรัฐมนตรีเสร็จช้า เพราะ "ว่าที่รัฐมนตรี" หลายๆ คนมีบาดแผล มีชะนักติดหลัง ถูกกล่าวหาว่าทุจริต มีเรื่องร้องเรียนใน ป.ป.ช. อาจถูกขยายแผลตรวจสอบจากฝ่ายค้านเมื่อเข้าไปดำรงตำแหน่งแล้ว โดย "ว่าที่รัฐมนตรี" กลุ่มนี้มีอย่างน้อยๆ 7 คน มีทั้งพรรคพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และรวมพลังประชาชาติไทย โดยปัญหาคุณสมบัติที่พบหลักๆ ได้แก่

1.ถือหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน แม้บริษัทนั้นจะไม่ได้ประกอบกิจการสื่อจริงๆ ก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้เป็นคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามตั้งแต่การลงสมัคร ส.ส.2.การขัดกันแห่งผลประโยชน์ เช่น ถือหุ้นในกิจการที่อยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงที่ตนจะต้องรับผิดชอบ อย่างการถือหุ้นโรงเรียนนานาชาติ แต่กำลังจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการหรือช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อย่างนี้เป็นต้น3.ความซื่อสัตย์สุจริต เช่น กรณีว่าที่รัฐมนตรีบางคนมีเรื่องร้องเรียนใน ป.ป.ช.และ 4.พฤติกรรมการเป็นผู้มีอิทธิพล

 

ชาดา ไทยเศรษฐ์.....เปิดใจ! ผมไม่ใช่มาเฟีย

21 มิ.ย. 2562
828 1

"เนชั่นทีวี" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์เปิดใจนายชาดาทั้งสองประเด็นที่ตกเป็นข่าว เริ่มจากเรื่องภาพลักษณ์การเป็นมาเฟีย นายชาดา ยืนยันว่าตนไม่ได้เป็นผู้มีอิทธิพล และอยากให้ไปถามคนในพื้นที่ เพราะถ้าเป็นมาเฟียจริงคงไม่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนจนชนะการเลือกตั้งทั้งสองเขต


ส่วนประเด็นที่ 2 ที่มีการโจมตีน้องสาว ซึ่งมีข่าวจะเข้ามารับตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ แทน เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งมีปัญหามานานกว่า 10 ปีแล้วนั้น นายชาดา ยืนยันว่า ข้อกล่าวหานี้ไม่เป็นความจริง เพราะเทศบาลเป็นฝ่ายบอกเลิกสัญญากับเอกชนผู้รับเหมา จึงถือเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของชาติ และหากยังมีนำเสนอข่าวที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงอีก ก็จำเป็นที่จะต้องฟ้องร้องดำเนินคดีต่อไป

หลังจากนี้ก็คงต้องจับตาดูว่า ตำแหน่งรัฐมนตรีในโควต้าของ ชาดา ไทยเศรษฐ์ คนดังเมืองอุทัยฯ จะยังคงมีอยู่หรือถูกริบไปจนไร้เงาคนตระกูลไทยเศรษฐ์ใน ครม.ประยุทธ์ 1 สมัย 2

 

เจาะประเด็นร้อน

"รมต.แป้งมันพันล้าน" ตอบโจทย์ยุทธศาสตร์สาย 24 

วันที่ 21 มิถุนายน 2562 - 12:02 น.
อนุทิน ชาญวีรกูล,เนวิน ชิดชอบ,พรรคภูมิใจไทย,้แรมโบ้อีสาน,กำนันป้อ,วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล,หมอแหยง,นพสำเริง แหยงกระโทก
Shares : 
161
เปิดอ่าน 4,108 ครั้ง

คอลัมน์ "ท่องยุทธภพ" โดย "ขุนน้ำหมึก" หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก 21 มิ.ย.62

          นับแต่ “อนุทิน ชาญวีรกูล” กราบสักการะย่าโม พร้อมชักดาบเอาฤกษ์เอาชัยที่นครราชสีมา ช่วงต้นปี 2561 ได้ประกาศตัวแม่ทัพเลือกตั้งโคราชชื่อ “กำนันป้อ” วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล และ “หมอแหยง” นพ.สำเริง แหยงกระโทก อดีตนายก อบจ.โคราช        

          เบื้องต้นเสี่ยหนูสัญญาใจไว้กับกำนันป้อ หากเป็นรัฐบาลหลังเลือกตั้ง กำนันป้อได้เก้าอี้รัฐมนตรีแน่นอน และหมอแหยงก็เตรียมตัวเป็นนายก อบจ.โคราช  

วันแรกที่กำนันป้อ และหมอแหยง พาเสี่ยหนู มากราบย่าโม

รัฐมนตรีแป้งมัน

          ลองมาดูผลงานจากสนามเลือกตั้งของ “กำนันป้อ” ว่าสมควรจะได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยพาณิชย์หรือไม่?

          สมรภูมิเมืองย่าโมใหญ่โตมาก พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย พรรคชาติพัฒนา และพรรคภูมิใจไทย ต่างทุ่มสรรพกำลังเข้าห้ำหั่นกันดุเดือด

วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล 

          กำนันป้อวางเป้าหมายไว้ที่เขต 9 (.หนองบุญมากและเขต 10 (.ครบุรี-.เสิงสางเนื่องจากเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์มวลชนไร่มันสำปะหลังของโรงงานแป้งมันเอี่ยมเฮง อ.เสิงสาง และโรงงานแป้งมันเอี่ยมรุ่งเรืองอุตสาหกรรม อ.หนองบุญมาก

 

หมอแหยง-สำเริง แหยงกระโทก

          ผลเลือกตั้งก็เป็นไปตามเป้าหมาย อภิชา เลิศพชรกมล (ภท.)ชนะ บุญจง วงศ์ไตรรัตน์ (พปชร.) และลูกน้องกำนันป้อ-พรชัย อำนวยทรัพย์ (ภท.) ชนะ “แรมโบ้อีสาน” สุภรณ์ อัตถาวงศ์ (พปชร.)

          เดิมทีกำนันป้อสังกัดค่ายเพื่อไทย เที่ยวนี้ได้เจรจากับนายใหญ่บุรีรัมย์ลงตัว จึงอาสายึดชายขอบโคราช

พ่อกำนันป้อ-ผู้มากบารมี

           วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ฉายา “แป้งมันพันล้าน” มาจาก วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล เป็นประธานบริหารบริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮง จำกัด ซึ่งมีโรงงานอยู่ แห่งคือ อ.เสิงสาง อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา และจ.อุบลราชธานี

          ส่วนชาวบ้านจะรู้จักเสี่ยแป้งมันพันล้านในนาม “พ่อกำนันป้อ” ผู้มีบทบาททางสังคมหลายอย่าง อาทิ ประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.เสิงสาง และกำนัน ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง ส่วนภรรยา-ยลดา มีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ชมรมทูบีนัมเบอร์วัน (เอี่ยมเฮง.เสิงสาง 

           ก่อนหน้านั้นตระกูล “หวังศุภกิจโกศล” เคยมีบทบาทการเมืองในโคราช โดย “จิตรวรรณ หวังศุภกิจโกศล” (เจ้าของโรงงานแป้งมันเอี่ยมบูรพา อ.วัฒนานคร จ.สระแก้วเป็น ส..นครราชสีมา สองสมัย และสามีของจิตรวรรณ คือ “สมศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล” ก็เคยเป็น ส..นครราชสีมา

 เวลานี้แป้งมันเอี่ยมบูรพาถอยไป ได้เวลาแป้งมันเอี่ยมเฮงเป็นใหญ่ในแผ่นดินย่าโม

ยุทธศาสตร์สาย 24 

          สมรภูมิอีสานเป็นเป้าหมายหลักของพรรคภูมิใจไทย แม้เลือกตั้ง2562 เตรียมทำการบ้านมาดี แก้จุดอ่อน ปีที่แล้ว หวังซิวเก้าอี้ “ส..เขต” ในอีสานใต้ นับแต่บุรีรัมย์ ที่นั่ง สุรินทร์ ที่นั่ง นครราชสีมา ที่นั่ง และชัยภูมิ ที่นั่ง

          เอาเข้าจริงก็ทำได้แค่ยึดบุรีรัมย์ โคราช ที่นั่ง ชัยภูมิไม่ได้เลย และที่น่าผิดหวัง สนามสุรินทร์ ภูมิใจไทยยังเอาชนะกระแสทักษิณไม่ได้ ขนาด “ปกรณ์ มุ่งเจริญพร” ทีมงานเพื่อนเนวินเมืองช้าง ทำงานสร้างฐานมวลชนต่อเนื่อง

          “เนวิน ชิดชอบ” ผู้มากบารมีบุรีรัมย์ จึงต้องมาปรับแผนยึด “นายก อบจ.” ตามเส้นทางยุทธศาสตร์สาย 24 (โชคชัย-เดชอุดมไล่ตั้งแต่บุรีรัมย์ สุรินทร์ และนครราชสีมา

 


เนวิน และเสี่ยหนู ยึด 3 อบจ.

          สนามท้องถิ่นเมืองบุรีรัมย์ไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนที่เมืองช้าง “กิติเมศวร์ รุ่งธนเกียรติ” นายก อบจ.สุรินทร์  กลุ่มเพื่อนเนวิน อาจต้องเจอศึกใหญ่ หากพรรคพลังประชารัฐส่งทีมเข้าชิงเก้าอี้ 

          ที่น่าจับตาคือศึกชิงนายก อบจ.นครราชสีมา ที่ “หมอแหยง” นพ.สำเริง แหยงกระโทก อดีตนายก อบจ.โคราช ถูกวางตัวไว้สำหรับค่ายภูมิใจไทย หากไม่มีแผนเปลี่ยนตัวผู้สมัครใหม่

          ส่วนค่ายพลังประชารัฐ “แรมโบ้อีสาน” สุภรณ์ อัตถาวงษ์ และกำนันประนอม โพธิ์คำ เสนอตัวจะสวมเสื้อพรรคลงชิงนายก อบจ.เมืองย่าโม แต่ว่าพลังประชารัฐโคราช ยังมีปีกของ วิรัช รัตนเศรษฐ ที่ได้ ส..เป็นกอบเป็นกำ ไม่รู้ว่าเสี่ยวิรัช จะเอาด้วยหรือไม่?

          กำนันป้อในฐานะเสนาบดีป้ายแดงก็คงต้องลงแรงอีกหน ยึดการเมืองท้องถิ่นให้อยู่ในมือนายใหญ่บุรีรัมย์

 ...........................................................

21 มิถุนายน 2562แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน