*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5419
  • จำนวนผู้ชม : 3304019
  • จำนวนผู้โหวต : 1712
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1712 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 313 , 17:22:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อิสรทัศน์ , vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         นายอนุทิน ชาญวีรกุล เจ้าของนโนบาย 'กัญชาเสรี' ที่อ้างว่าคุณสมบัติมีอยู่มากโดยไม่มีอันตราย โดยอ้างต่างประเทศเขา

ปล่อยให้เสพกัญชาเพื่อการสันธนาการกันหลายประเทศแล้ว ดังนั้นประเทศไทยจึงควรถอดกัญชาชาออกจากพ.ร.บ.ยาเสพติด

อีกทั้งอนุญาตให้แต่ละบ้านปลูกกัญชาได้ 6 ต้น ซึ่งจะทำให้คนไทยร่ำรวยไปตามกัน

         แต่เมื่อถูกต่อต้านมากเข้า นายอนุทินจึงบิดไปดื้อๆว่า กัญชาเสรีหมายถึงเสรีทางการแพทย์ ไปได้น้ำขุ่นๆ แต่ในการแพทย์ก็ยัง

ต้องมีกฎระเบียบเหมือนกัน

 

 

 

 

การเมือง

ทูลเกล้าฯ ครม. "ประยุทธ์ 2" แล้ว

วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 - 14:46 น.
การเมือง,วิษณุ เครืองาม,ประยุทธ์ จันทร์โอชา,นายกฯ,คสช
Shares : 
23
เปิดอ่าน 533 ครั้ง

วิษณุ เผย นายกฯ ทูลเกล้าฯ ครม. ประยุทธ์ 2 แล้ว ไม่ทราบรายชื่อตรงตามโผหรือไม่ โยนถามความชัดเจน บิ๊กตู่ อีกครั้ง

               เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 62 เวลา 13.00 น.  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสการโจมตีการจัดตั้งรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ที่หลายฝ่ายมองว่าล่าช้า ว่า

               การจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใด เนื่องจากพึ่งมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งทั่วไปในช่วงเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา อีกทั้งที่ผ่านมาประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน จึงไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อได้ เพราะหากมีการจัดตั้งรัฐบาลก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน จะทำให้รัฐมนตรีใหม่ไม่สามารถเตรียมตัวและเตรียมงานได้ทัน จึงทำให้ต้องใช้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนเดิม และรัฐมนตรีชุดเดิม ในการทำหน้าที่ไปก่อน และเมื่อการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเสร็จสิ้นแล้ว จึงได้จัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่

               นายวิษณุ ให้สัมภาษณ์ต่อว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ทั้งหมดขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว เพื่อรอโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมา ก่อนที่จะนำ ครม. ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยคาดว่าจะเสร็จภายในเดือน ก.ค. นี้ ซึ่งก็เป็นไปตามโรดแม็พที่วางไว้ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องดังกล่าวขอให้รอ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามในเรื่องนี้อีกครั้ง แต่เมื่อโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมาแล้ว ทางรัฐบาลจะทำหนังสือเพื่อขอเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณในการเข้ารับตำแหน่งก่อน ส่วนรายชื่อจะตรงตามโผที่ออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ

               เมื่อถามว่า ท่านยังได้ดำรงตำแหน่งรองนายกฯ ฝ่ายกฎหมายเหมือนเดิมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ไม่ทราบ”

การเมือง

เดี๋ยวก็รู้ บิ๊กตู่ อุบตอบทูลเกล้าฯครม.ใหม่

วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 - 15:36 น.
ทูลเกล้าฯ,ครมใหม่,ครมบิ๊กตู่

บิ๊กตู่ เชื่อ รัฐบาลหน้า ไปได้ เผย โปรดเกล้าฯ ครม. มาเดี๋ยวก็รู้ เปรยไม่จริงมั้ง ผู้กองมนัส นั่ง รมว.แรงงาน โบ้ยสื่อ นั่งเทียน โยนถ้าไม่ใช่รับผิดชอบด้วย

                เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2562 เวลา 14.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวตอนหนึ่งระหว่างการติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กทม. บริเวณอาคารรับน้ำ ถนนวิภาวดีรังสิต ว่า

                ส่วนตัวได้ติดตามการประชุมสภาเกือบทุกวัน หากมีโอกาสก็จะนั่งทำงานและฟังการอภิปรายของส.ส.ไปด้วย จะเห็นว่าทุกวันนี้มีปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดังนั้นจึงต้องไปดูว่าเราได้แก้ไขปัญหาอะไรไปแล้วบ้าง ไม่ใช่รัฐบาลไม่ได้แก้ไขปัญหาอะไรเลย เพราะหนึ่งปีมีกว่า 100,000 โครงการ ขณะที่ประเทศมีงบประมาณ 3 ล้านล้านต่อปี การจะทำอะไรก็ตามจะต้องหางบประมาณให้ได้เสียก่อน พร้อมคำนึงถึงพันธสัญญาของต่างประเทศด้วย เรามีโครงการเกือบทุกอย่างแล้ว อยู่ที่จะผลักดันในรัฐบาลหน้าได้อย่างไร แต่ไม่ต้องกังวลเพราะตนมีแนวทางในการปฏิบัติ เชื่อว่ารัฐบาลหน้าจะไปได้ โดยเป็นรัฐบาลของประชาชน ขออย่าขยายความขัดแย้งกันอีกเลย เช่นเดียวกับสื่อหากให้นายกฯตอบคำถามทุกวันมันก็จะยุ่งไปกันใหญ่ ยิ่งตอบก็จะยิ่งมีปัญหา

                นายกฯ กล่าวต่อว่า หลายเรื่องไม่สามารถทำเสร็จได้ภายใน 1-2 ปี จึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติ เพื่อที่จะทำให้เกิดความยั่งยืน ตนยืนยันว่ายุทธศาสตร์ชาติมีประโยชน์ จะบอกว่าไม่มีได้อย่างไร และยืนยันว่ารัฐบาลนี้จะทำทุกอย่างตามนโยบายที่ได้วางไว้ และตนไม่มีอะไรนอกจากความรักที่จะให้กับทุกคน

                เมื่อถามว่า นำรายชื่อครม.ใหม่ทูลเกล้าฯ แล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ลงมาก็รู้ เดี๋ยวก็ลงมาแล้ว เพราะต้องมีระยะเวลาหนึ่งที่จะต้องเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ

                เมื่อถามว่า แล้วเป็นไปตามโผที่สื่อมวลชนได้รายงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้วใครเป็นคนทำโผ หนังสือพิมพ์ทำใช่หรือไม่

                เมื่อถามต่อว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ได้เป็น รมต.แรงงาน ตามโผ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่จริงมั้ง จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินออกจากวงสัมภาษณ์ แล้วหันกลับมาพูดเพิ่มเติมว่า “เมื่อนั่งเทียนกันมา ก็เป็นไปตามนั้นก่อนแหละ ก็สื่อนั่งเทียน ถ้าไม่ใช่แล้วจะว่าอย่างไร จะทำอย่างไร รับผิดชอบเองด้วยนะ เมื่อสื่อเขียนโผให้เขา”

 

ธนกร จวก ฝ่ายค้าน ใจแคบยื่นซักฟอก อุตตม

วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 - 14:21 น.
การเมือง,ธนกร วังบุญคงชนะ,พรรคพลังประชารัฐ,พปชร,ชลน่าน ศรีแก้ว,พรรคเพื่อไทย,พท,ประยุทธ์ จันทร์โอชา,อุตตม สาวนายน

 

ธนกร ซัด ฝ่ายค้าน หลังเตรียมยื่นซักฟอกปมคุณสมบัติ อุตตม ลั่น ไร้มลทิน จวก ใจแคบ แนะ ควรให้รัฐบาลบริหารงานก่อน

               นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่า จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หากแต่งตั้ง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เนื่องจากขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ว่า

               นายอุตตมมีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ เหมาะสมที่จะเป็นรัฐมนตรี เพราะเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ฝ่ายค้านพยายามดิสเครดิตเรื่องคดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย ทั้งที่ตนเคยออกมาชี้แจงหลายครั้งแล้วว่านายอุตตมไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย และผ่านการตรวจสอบจากทุกหน่วยงานมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ป.ป.ช. คตส. กลต. หรือ อัยการสูงสุด ที่สำคัญ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ตัดสินไปแล้วว่านายอุตตมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด

               นายธนกร กล่าวอีกว่า ตนไม่เข้าใจฝ่ายค้านเลย เพราะได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วหลายครั้งว่านายอุตตมไม่ผิด และไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่ฝ่ายค้านก็ไม่หยุด เสมือนพยายามสร้างภาพให้นายอุตตมเป็นผู้ร้าย ทั้งนี้ การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทำได้ แต่ควรจะให้รัฐบาลได้บริหารงานก่อน ยังไม่ได้บริหารงานเลยก็จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว แบบนี้แค่รัฐบาลหายใจก็คงผิดแล้ว อยากให้ฝ่ายค้านเปิดใจให้กว้างให้เวลารัฐบาลได้ทำงานก่อน หากเห็นว่าบริหารบกพร่อง ไม่ดี จึงค่อยยื่นอภิปราย ไม่ใช่ทำเหมือนเด็กเล่นขายของ ไม่ได้ดั่งใจก็ยื่นนั่นยื่นนี่ แบบนี้หรือพรรคที่บอกว่ากำลังจะเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เพื่อทำให้พรรคทันสมัยขึ้น ถ้าทำได้แค่นี้คงไม่ใช่แค่เปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค แต่เปลี่ยนให้นักการเมืองน้ำดีแต่ประจบประแจงไม่เป็นได้มาเป็น ส.ส. บ้างน่าจะดี

สุทิน สวน ชวน คลาดเคลื่อน - ทำผิดข้อบังคับชัดเจน

วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 - 11:25 น.
การเมือง,สุทิน คลังแสง,พรรคเพื่อไทย,พท,ชวน หลีกภัย,สว,ศาลรัฐธรรมนูญ,ศร

ชวน คลาดเคลื่อน ขอตั้ง กมธ. ที่มาของ ส.ว. ตีญัตติฝ่ายค้านตก สุทิน ชี้ ทำผิดข้อบังคับชัดเจน ยัน เดินหน้าหาข้อยุติไว้เป็นบรรทัดฐานสังคม

               นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี นายชวน หลีกภัย ชี้เหตุผลที่ไม่บรรจุญัตติขอตั้งกรรมาธิการสอบสวนที่มาของ ส.ว. ว่า เกิดจากสับสนในสาระของญัตติ เนื่องจากเริ่มต้นว่าขอสอบสวน แต่ลงท้ายว่าให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ (ศร.)

               นายสุทิน กล่าวว่า ท่านชวนเข้าใจคลาดเคลื่อนหรือไม่ท่านก็สับสนในตัวท่านเอง ความจริง คือ เจ้าหน้าที่สภาตอบเป็นหนังสือมายังผมแจ้งว่าท่านประธานฯ มีบัญชาว่าสภาไม่มีอำนาจดำเนินการได้ตามมาตรา 129 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นคนละเหตุผลกับที่ท่านชวนอ้าง ในความเป็นจริงฝ่ายค้านยื่นญัตติเรื่องเดียวกันไป 3 ญัตติ คือ ของผม ของพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และของพรรคพลังปวงชนไทย (พลท.) มีเพียงญัตติของพรรคพลังปวงชนไทยเท่านั้นที่ใช้คำว่า ส่งศาลรัฐธรรมนูญ (ศร.) ส่วนร่างของผมและร่างของพรรคอนาคตใหม่มิได้ใช้คำดังกล่าว ซึ่งถือว่ามีความสมบูรณ์ หากท่านชวนเห็นว่าร่างของพรรคพลังปวงชนไทยใช้คำสับสนก็ไม่ต้องบรรจุญัตตินั้นเสีย ส่วนญัตติของผมและพรรคอนาคตใหม่ก็สามารถบรรจุได้เพราะสาระต่างกัน

               อย่างไรก็ตาม หนังสือที่ตอบมาว่าญัตติผมขัดมาตรา 129 จึงไม่บรรจุนั้น ผมยังมีความเห็นต่างว่าไม่ขัด สภาสามารถตรวจสอบหน่วยงานใดที่ใช้งบประมาณแผ่นดินได้ และ คสช. เป็นองค์กรบริหารราชการแผ่นดินทั้งนิตินัยและพฤตินัย ซึ่งความเห็นต่างนี้ผมจะต้องเดินหน้าต่อไปเพื่อหาข้อยุติไว้เป็นบรรทัดฐานของสังคม ฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ผมเคลือบแคลงในเจตนาของท่านชวน คือ 1. เหตุผลที่ท่านไม่บรรจุญัตตินี้คืออะไรแน่ 2. ปกติที่เคยปฏิบัติถ้าหากการเสนอญัตติมีถ้อยคำที่ไม่ตรงตามข้อบังคับหรือข้อกฎหมาย ทางสภาก็เลือกที่ใช้วิธีการเชิญไปปรับแก้ หากตรงตามเจตนาก็จะบรรจุ ครั้งนี้ไม่มี แต่ตีตกเลย 3. การพิจารณาญัตติใดๆ ตามข้อบังคับสภาฯ จะต้องแจ้งผลให้เจ้าของญัตติทราบว่าเป็นญัตติด่วนหรือไม่ภายใน 5 วัน และบรรจุหรือไม่ภายใน 7 วัน แต่กรณีนี้ใช้เวลา 10 วัน ซึ่งท่านทำผิดข้อบังคับชัดเจน

               "นอกจากเคลือบแคลงแล้วผมยังเสียดายที่สภาผู้แทนราษฎรควรจะมีบทบาทในการตรวจสอบและหาคำตอบที่ประชาชนเคลือบแคลงสงสัยหรือไม่ก็มีทางออกที่รักษาไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของสภาประชาชน"

ลอกคราบ "เต้มดแดง" ผู้ลากไส้สาย "ส้มฉุน"

วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 - 11:00 น.
นพพร นามเชียงใต้,เต้มดแดง,ทักษิณ ชินวัตร,ชูธงทวนกระแส,ติ่งส้มฉุน

คอลัมน์...  ชูธงทวนกระแส   โดย...  พรานข่าว

          ชื่อของ “เต้มดแดง รักพ่อทักษิณ” หรือ “นพพร นามเชียงใต้” เซเลบแดง ที่โดดเด่นในยุทธจักรสื่อใหม่มานานแล้ว แต่วันนี้ “นพพร” กลับมาเป็นที่โจษขานอีกหน เมื่อเขาใช้เฟซบุ๊กเป็นอาวุธห้ำหั่นกับ “ติ่งส้มฉุน”

          ประเด็นร้อนนาทีนี้คือ เรื่อง ส.ส.ป้ายแดงพัวพันยาเสพติด และศึกเมียหลวง-เมียน้อย ถ้าเข้าไปส่องเฟซบุ๊กของเต้มดแดง หรือนพพร ก็จะมีแต่สเตตัส “คบชู้ มั่วยา” และการตอบโต้ “ติ่งส้มฉุน” แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน

          “เต้มดแดง” ไม่ใช่คนโนเนม ไม่ใช่คนหน้าใหม่ของยุทธจักรนักเคลื่อนไหวฝ่ายไม่เอาเผด็จการทหาร เมื่อ 12 ปีที่แล้ว “นพพร นามเชียงใต้” เป็นหนึ่งในแกนนำคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ

          ตั้งแต่ต้นปี 2550 “นพพร” ร่วมกับ วราวุธ ฐานังกูร หรือ “สุชาติ นาคบางไทร” และ “ดา ตอร์ปิโด” หรือดารณี ชาญเชิงศิลปกุล จัดการชุมนุมมวลชนที่ท้องสนามหลวง โจมตี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการรัฐประหาร 19 กันยา

          ที่สำคัญ นพพร นามเชียงใต้ เป็นนักรบไซเบอร์กลุ่มแรกๆ ของฝ่ายต้านระบอบอำมาตย์ “นพพร” คือหนึ่งในขบวนการจัดตั้งมวลชนบนอินเทอร์เน็ตที่มีชื่อว่า "กลุ่มคนผ่านฟ้า“ บนเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ห้องราชดำเนิน โดยนามแฝงหลักของเขาคือ "ทัชภูมิ" และ "มดชมพู"

          ฝ่ายความมั่นคงได้วิเคราะห์ว่า “มดชมพู” หรือ “ทัชภูมิ” เป็นคนเจ้าอารมณ์ ขาดความสุขุม แววตาลักลั่นไม่มั่นคง มีเพียงความมั่นใจและทะเยอทะยานสูง แต่ไร้ซึ่งความมีสัมมาคารวะและการเคารพผู้หลักผู้ใหญ่

 

          บุคลิกการแต่งกายคล้ายนักกอล์ฟรุ่นเก่า ใส่เสื้อยืดหรือโปโล กางเกงต้องนุ่งขาสั้น สวมรองเท้าผ้าใบ และสะพายเป้ สันติบาลเฝ้าเกาะติดเขาอยู่นาน แต่ก็ไม่สามารถจับกุมในข้อหาเกี่ยวกับภัยความมั่นคงได้


          แนวทางการเมืองของ “มดชมพู” จะไปในแนวเดียวกับ สุรชัย แซ่ด่าน, สมยศ พฤกษาเกษมสุข และชูชีพ ชีวะสุทธิ์ แต่มดชมพูจะแตะแค่ “ป๋าเปรม” และ “ตุลาการ” จึงทำให้เขารอดคุกรอดตะรางมาได้


          เมื่อกลุ่มวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการสลายตัว เมื่อเกิดขบวนการใหม่คือ นปก. และ นปช. นพพรและเพื่อนๆ ทีมงานไซเบอร์ได้รวมตัวกันทำเว็บไซต์สนับสนุนการต่อสู้ของคนเสื้อแดง


          ปี 2552 นพพร นามเชียงใต้ ได้เข้าไปร่วมจัดรายการทอล์กการเมืองทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมดี-สเตชั่น ตอนหลังเปลี่ยนเป็นพีเพิลแชนแนล และเอเชียอัพเดท ซึ่งช่วงนี้เขาใช้นามแฝง “มดแดง” 


          หลังพฤษภา 53 นพพรตกเป็นจำเลย ร่วมกับแกนนำ นปช. จากเหตุการณ์นำกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงบุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่โรงแรมรอยัลคลิฟ พัทยา


          ปี 2555 สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ นพพรหรือมดแดง จับมือ “นาย จ.เจตน์” จิรปาณ ศรีเนียน ผู้ดำเนินรายการโซเชียลกอสซิป ทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเอเชียอัพเดท เดินเกมกดดันผู้ประกาศข่าว และนักข่าวที่มีแนวคิดไม่ตรงกับพวกเขา โดย จ.เจตน์ บุกเข้าไปถึงสำนักงานใหญ่ของ อสมท กลางดึก เพื่อเข้าพบและยื่นหนังสือประท้วง กนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรข่าวประจำรายการ “ข่าวข้น คนข่าว” และ “เช้าข่าวข้น คนข่าวเช้า” ของสถานีโมเดิร์นไนน์ ทีวี สมัยโน้น

          ส่วน “มดแดง” ใช้ชื่อกลุ่มสมัชชาประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ยื่นแถลงการณ์ต่อผู้บริหารสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 เรียกร้องให้ สมจิตต์ นวเครือสุนทร ผู้สื่อข่าวสายการเมือง สถานีโทรทัศน์ ช่อง 7 พิจารณาตัวเอง เพราะมีอคติในการสัมภาษณ์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเวลานั้น


          นี่คือวีรกรรมของมดแดง หรือนพพร ที่กระทำการต่อต้านฝ่ายตรงข้ามกับระบอบทักษิณ แต่การพุ่งเป้าเล่นงานพรรคน้องใหม่อย่างเอาเป็นเอาตาย ก็อาจทำให้คนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งงุนงงสงสัย

          นักวิเคราะห์ข่าวหน้าจอทีวีของค่ายชินวัตร มองการขยับของเซเลบแดงว่า เป็นอาการอิจฉาริษยาที่รู้สึกว่า พรรคน้องใหม่มาแรง และเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวในอนาคต จึงต้องหาทางเตะตัดขา 

          ไม่ว่าจะ “มดชมพู” ในเว็บพันทิป หรือ “มดแดง” ในเฟซบุ๊กและยูทูบ นพพร นามเชียงใต้ ยังเป็นกะเทยนิรนาม ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใครกันแน่ ? มาจากไหน ? 

 

เสี่ยหนู ย้ำผลักดันนโยบายกัญชา ชี้เป็นเรื่องมนุษยธรรม

วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 - 16:14 น.
พรรคภูมิใจไทย,เสี่ยหนู,อนุทิน,นโยบายกัญชา,อภัยภูเบศร,อนุทิน ชาญวีรกูล,กัญชา

Shares : 

7
เปิดอ่าน 149 ครั้ง

เสี่ยหนู นำทีมเยี่ยมชม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เดินหน้าผลักดันนโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ ชี้เป็นเรื่องของมนุษยธรรม

               นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นำสมาชิกพรรค อาทิ นางสาวกนกวรรณ วิลาวัลล์ รองหัวหน้าพรรค, นพ.สำเริง แหยงกระโทก ทีมยุทธศาสตร์พรรค นายอำนาจ วิลาวัลล์, นายสฤษดิ์ บุตรเนียร ส.ส.ปราจีนบุรี เข้าเยี่ยมชมโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อศึกษากระบวนการปลูก และการใช้กัญชาในทางการแพทย์

               นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้พรรคต้องการความรู้เพิ่มเติมเรื่องการใช้กัญชาเพื่อรักษาคนป่วย ถ้าพรรคมีโอกาสบริหารบ้านเมือง นโยบายกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์ต้องได้รับการผลักดัน กัญชาทางการแพทย์จะเป็นตัวเต็มนโยบายอื่นๆ ของกระทรวง

               “ที่ต้องตอกย้ำเรื่องการแพทย์ เพราะการช่วยเหลือคนเป็นเรื่องของมนุษยธรรม และเป็นจุดเริ่มต้นในการขยับเรื่องกัญชา ซึ่งไม่มีเสียงคัดค้าน เป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน”

               มาถึงจุดนี้ ตนต้องการความช่วยเหลือจากฝ่ายบุคคลากรทางด้านสาธารณสุขด้วย เพราะความยากในการทำนโยบาย ไม่ใช่แค่กฎหมาย แต่ต้องทำให้ประชาชนเข้าใจ ต้องพึ่งพาหมอ พยาบาล ช่วย

               นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ตนมาที่นี่และได้ไอเดียเพิ่มเติมจำนวนมาก หากได้ทำงานต้องเริ่มจากเรื่องการแพทย์ตามที่กล่าว และจะเดินหน้าต่อยอดจากกฎหมายที่มีอยู่ แต่ส่วนใครอยากจะปลูก อยากจะขาย มันต้องให้กฎหมายเข้ามาดูแลเช่นกัน

               ด้านนายแพทย์นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ที่นี่เป็นที่แรกซึ่งใช้กัญชาในการรักษาโรคอย่างถูกกฎหมาย โรคที่กัญชามีประสิทธิภาพในการรักษาคือ ลมชัก อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน ซึ่งหลังได้รับยา ก็จะโทรติดตามผล หลังจากที่เปิดคลีนิครักษา มีคนคิดต่อมามากมาย ในฐานะที่เป็นความหวังของประชาชน

               ภก.ดร.สุภาภร ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลมีการเตรียมเรื่องนี้มาเป็น 10 ปี เมื่อปฏิบัติจริง ต้องยอมรับว่า ความรู้เรื่องกัญชาในวงการแพทย์สมัยใหม่ ของไทยล้าหลังมาก หวังให้ภาครัฐเปิดช่องกฎหมาย ให้มีการศึกษา วิจัย อย่างเต็มที่ ทางโรงพยาบาล ขอเสนอให้พัฒนาเทคนิคการปลูก พัฒนาศูนย์การสกัด ขยายตลาดทางการแพทย์ พัฒนาศักยภาพการเกษตร วิจัยต่อเรื่อง และดูแลเรื่องราคา

               ขณะที่ ภก.อาสาฬา เชาวน์เจริญ เภสัชกรชำนาญการประจำโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ระบุว่า ตนทดลองใช้น้ำมันกัญชากับผู้ป่วยที่ผ่านการคัดกรองมาอย่างละเอียด กับผู้ป่วยพาร์กินสัน โรคลมชัก อัลไซเมอร์ และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในกรณีพาร์กินสัน 4 จาก 7 ราย อาการดีขึ้น เช่นเดียวกับผู้ป้วยอัลไซเมอร์ มีอาการหงุดหงิดลดลง สามารถหลับได้ลึกขึ้น ผู้ป่วยลมชัก มีค่าความชักลดลง

สุกิจ แจง 3 ญัตติสอบส.ว.ตกเพราะอยู่เกินอำนาจ ส.ส.

วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 - 16:46 น.
สุกิจ อัตโถปกรณ์,ที่ปรึกษาชวน

ที่ปรึกษาชวน แจง 3 ญัตติสอบส.ว. ตกเพราะอยู่เกินอำนาจ ส.ส. จัดเวลาหารือวันละ 1 ชม. หลังถูก ส.ส.ท้วงให้เวลาหารือมากเกินไป จัดสรรค้าน 15 คน รัฐบาล 15 คน

                วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงต่อกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ระบุว่าการไม่บรรจุญัตติของพรรคฝ่ายค้านที่เกี่ยวกับการตรวจสอบ ส.ว. นั้นเป็นความเข้าใจที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องอำนาจและหน้าที่ โดยยืนยันว่าการยื่นญัตติ ทั้ง 3 ญัตติของพรรคฝ่ายค้านนั้น อยู่นอกเหนืออำนาจของสภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณา กล่าวคือ ญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการได้มาซึ่ง ส.ว. ของพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ ถือไม่เข้าเงื่อนไขตามอำนาจของ ส.ส. และ ญัตติว่าด้วยการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อสอบสวนและสอบสวนกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว. และขอให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งขัดต่อหลักการของรัฐธรรมนูญ​มาตรา 82 ว่าด้วยการตรวจสอบสมาชิกของสภาฯใดต้องเป็นไปภายใต้อำนาจของสภาฯนั้น ทำให้ญัตติทั้ง 3 นั้นต้องตกไป และสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ส่งหนังสือชี้แจงนายสุทินและผู้ยื่นญัตติแล้ว

                นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า การประชุมสภาฯ ซึ่งมีส.ส.ท้วงติงต่อการเปิดให้ ส.ส.หารือก่อนเข้าวาระประชุมมากเกินไป คือ วันละ 3-4 ชั่วโมง ว่า หลังจากที่หารือกับตัวแทนวิปพรรครัฐบาลและวิปพรรคฝ่ายค้านมีข้อสรุปคือ จะให้เวลาส.ส.หารือ ก่อนเปิดประชุมวันละ 1 ชั่วโมง แบ่งเป็นของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 30 นาที ให้สิทธิ ส.ส.​จำนวน 15 คน และ พรรคร่วมฝ่ายรัฐบาล 30 นาที ให้สิทธิส.ส.จำนวน 15 คน รวมเป็นการอภิปรายคนละ 2 นาที ส่วนรายชื่อนั้นให้วิปแต่ละฝ่ายเป็นผู้รวบรวม

 

 

 

 

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน