*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5419
  • จำนวนผู้ชม : 3304019
  • จำนวนผู้โหวต : 1712
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1712 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 7 กรกฎาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 239 , 21:36:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         การขับเคี่ยวหาเสียงในการเลือกตั้งระดับประเทศที่ผ่านมาแล้ว คราวนี้ย้ายสนามมาที่การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นบ้าง ซึ่งก็จะ

ต้องปฏิบัติการเรียกคะแนนจากผู้มีสิทธิ์อย่างเข้มข้นไม่น้อยหน้ากัน ทั้งนี้ การเมืองทั้งสองระดับมีความเกี่ยวโยงกันอย่างเหนียวแน่น

เป็นเนื้อเดียวกัน และเอื้อต่อกันและกันอีกด้วย ซึ่งบัดนี้พรรคการเมืองทุกพรรคต้องตระหนักเรื่องนี้เอาไว้ให้ดีทีเดียว

 

ไทยหลุดพ้นแหล่งฟอกปลา IUU ของโลก

วันที่ 7 กรกฎาคม 2562 - 07:48 น.
ประมง,ไอยูยู

ไทยหลุดพ้นแหล่งฟอกปลา IUU ของโลก อธิบดีกรมสั่งทุกด่านคุมเข้มนำเข้าสัตว์น้ำ มั่นใจผลักดันให้การประมงไทยสู่ประมงโลกมุ่งสู่ความยั่งยืน

7 กรกฎาคม 2562 นายอดิศร พร้อมเทพ  อธิบดีกรมประมง กล่าวว่าจากปริมาณการนำเข้าสัตว์น้ำของประเทศไทยที่เพิ่มสูงขึ้นในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณความต้องการวัตถุดิบเพื่อนำไปผลิตส่งออก

รวมทั้งความต้องการในการบริโภคในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้นและยังมีการลักลอบนำเข้าสัตว์น้ำโดยไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดกระแสการร้องเรียนจากสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย  สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย ถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการไทยที่มีต้นทุนในการผลิตที่สูงกว่าวัตถุดิบที่นำเข้า มีการร้องเรียนของผู้บริโภคถึงความปลอดภัยของสัตว์น้ำที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศว่ามีความปลอดภัยตามเกณฑ์มาตรการที่กำหนดหรือไม่  

ทั้งนี้ภายใต้นโยบาย IUU Free THAILAND และ Food Safety ของประเทศไทยที่ได้มีการประกาศและแสดงเจตนารมย์ไว้ เพื่อให้การประมงไทยทั้งจากการจับจากธรรมชาติและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมุ่งสู่ความยั่งยืนซึ่งเป็นที่ยอมรับของประชาคมโลกแล้ว หลักสำคัญอีกประการหนึ่งคือการสร้างความเป็นธรรมและโปร่งใสทางธุรกิจ ซึ่งจะคุ้มครองผู้ประกอบการในการแข่งขันทางธุรกิจ และผู้บริโภคที่มีสินค้าที่บริโภคได้อย่างปลอดภัยในราคาที่เป็นธรรม

ช่วงที่ผ่านมาได้เพิ่มประสิทธิภาพระบบการนำเข้าสัตว์น้ำของไทย โดยเริ่มจากสัตว์น้ำที่มีการนำเข้ามาในประเทศไทยทางเรือ โดยใช้ “เรือขนถ่ายสัตว์น้ำ” เนื่องจากสามารถบรรทุกได้ในปริมาณมากและมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการขนส่งประเภทอื่น ทำให้มีการขนถ่ายในช่องทางนี้เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ทูน่า” ซึ่งประเทศไทยเป็น “ตลาดนำเข้าทูน่า” ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายใต้มาตรการ PSMA กรมประมงได้มีการตรวจสอบสัตว์น้ำที่มากับเรือขนถ่ายทุกลำว่ามีการขนสัตว์น้ำจาก เรือจับลำใด มีการทำประมงในช่วงไหน แหล่งใด ทำการประมงผิดกฎหมายหรือไม่

โดยมีการประสานงานกับรัฐเจ้าของธงรัฐชายฝั่ง หรือ RFMO อย่างใกล้ชิด เพื่อขอ “หลักฐาน” ที่จะสามารถยืนยันความถูกต้องของสัตว์น้ำเหล่านั้น อาทิเช่น ข้อกฎหมาย พิกัดสัญญาน VMS/AIS ใบอนุญาตการจับสัตว์น้ำ ตลอดจนกรมประมงยังได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่จำเป็นกับองค์กรต่างๆ ที่เฝ้าจับตามการประมง IUU ในน่านน้ำต่างๆ เช่น FFA ที่ดำเนินการอยู่ในมหาสมุทรแปซิกฟิก หรือ Fish-I- Afarica ที่ดูแลในพื้นที่บริเวณชายฝั่งแอฟริกา  เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสัตว์น้ำที่เข้าสู่ประเทศไทยเป็นสัตว์น้ำที่ปลอดจากการทำประมง IUU 

“ผลการดำเนินงานประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการจับเรือประมงต่างชาติที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นเรือ IUU ถึง 5 ลำ และมีการปฏิเสธการนำเข้าสินค้าประมงที่ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนพอที่จะให้เชื่อมั่นได้ว่าไม่ได้มาจากการทำประมง IUU ไปแล้วประมาณ 400  ตัน สิ่งเหล่านี้ทำให้ได้รับการยอมรับว่าประเทศไทยมีการปฎิบัติตามพันธกรณี ภายใต้ PSMA ที่ได้มีการลงนามให้สัตยาบันไว้ และทำให้ประเทศไทยหลุดจากข้อกล่าวหาว่าเป็น “แหล่งฟอกปลา IUU ของโลก” ซึ่งส่งผลเสียหายต่อประเทศชาติอย่างใหญ่หลวง”นายอดิศร กล่าว

นอกจากนี้จากความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการที่ช่วยควบคุมเรือประมง หรือเรือขนถ่ายสัตว์น้ำ ทั้งประเทศมาเลเชีย เวียดนาม พม่า ที่จะเข้ามาเทียบท่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ประเทศไทยมีภาพลักษณ์ที่ดีทางการควบคุมการทำประมงและส่งผลต่อการเจรจาความร่วมมืออื่นๆ ต่อไปในอนาคต  แต่อย่างไรก็ตามหากยังคงมีการลักลอบและเรายังคงไม่สามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประเทศไทยจะถูกเพื่อนบ้านประนามได้ว่า “สนับสนุนการประมง IUU” สิ่งเหล่านี้คงเป็นประเด็นที่ต้องฝากให้ทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องช่วยกันเฝ้าระวัง

จากมาตรการ PSMA ที่มีผลบังคับใช้ทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน 2560 ทำให้กลไกในการต่อต้าน IUU มีประสิทธิภาพมากขึ้น กระแสการนำสัตว์น้ำ IUU ไปในช่องทางอื่นเริ่มมีขึ้นอย่างชัดเจน โดยมีการนำสัตว์น้ำ IUU ไปขึ้นท่าเทียบเรือในประเทศที่มาตรการ PSMA ยังไม่มีประสิทธิภาพ และนำสัตว์น้ำขนถ่ายขึ้นตู้คอนเทนเนอร์และส่งออกทางเรือบรรทุกสินค้า

ทำให้ประเทศต่างๆ เริ่มจับตามองสินค้าประมงที่บรรจุในตู้คอนเทนเนอร์มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์น้ำที่มาจากประเทศที่ไม่ได้รับความเชื่อถือ ส่งผลให้ประเทศที่นำเข้าสินค้าจากประเทศเหล่านี้ถูกจับตามองเป็นพิเศษ ประเทศไทยก็ถูกเพ่งเล็งเช่นเดียวกัน

จากประวัติการทำการประมงในช่วงที่ผ่านมา จากสภาพการณ์ดังกล่าวกรมประมงได้นำหลักการของ PSMA เข้ามาใช้ในการตรวจสอบสินค้าที่มาในลักษณะตู้คอนเทนเนอร์ด้วย โดยได้มีการตรวจสอบไปยังรัฐเจ้าของท่าที่มีการนำสัตว์น้ำขึ้นท่า  รัฐชายฝั่ง และรัฐเจ้าของธงเรือจับ เพื่อขอหลักฐานที่ยืนยันได้ว่าสัตว์น้ำนั้นไม่ได้มาจากการทำประมง IUU เช่นดียวกับมาตรการ PSMA และการแจ้งพิกัดการนำเข้าทางพิธีศุลกากร เป็นสิ่งหนึ่งที่กรมประมงให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นสิ่งที่จะก่อให้การแข่งขันที่เป็นธรรมในประเทศ ผลจากดำเนินการในช่วงที่ผ่านมากรมประมงได้มีการปฏิเสธการนำเข้าสินค้าสัตว์น้ำไปทั้งสิ้น 58 ตู้ น้ำหนักประมาณ 1,160 ตัน  และมีดำเนินคดีและการริบสัตว์น้ำที่นำเข้าไปทั้งสิ้น 3 ตู้ จำนวน 60 ตัน

นอกจากนี้แล้วสัตว์น้ำที่มาจากการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำยังถูกควบคุมเป็นพิเศษ ภายใต้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคสัตว์น้ำ กรมประมงให้ความเข้มงวดกับการควบคุมสัตว์น้ำที่นำเข้าภายใต้ พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ เพื่อให้มั่นใจว่าสัตว์น้ำที่นำเข้ามาไม่ได้เป็นพาหะของโรคที่จะส่งผลต่อการเพาะเลี้ยงของประเทศไทย ซึ่งช่วงที่ผ่านมากรมประมงมีการตรวจพบโรคทำให้มีการยึดและทำลายสัตว์น้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาสวยงามที่มีราคาแพง เช่น ปลาคราฟ  ซึ่งในปี พ.ศ. 2562 มีการจับทำลาย 12,000 ตัว  คิดเป็นมูลค่าประมาณ 5 แสนบาท  และมีการสั่งให้ผู้นำเข้าทำลายโดยใช้ความร้อน จำนวน 9 ตู้ น้ำหนักประมาณ 180 ตัน

โดยหากพบว่ามีแนวโน้มที่จะเกินเกณฑ์ที่กำหนดจะเริ่มใช้มาตรการควบคุมอย่างเคร่งครัดตามความจำเป็น เช่น ในช่วงที่ผ่านมาพบว่า “ปลาช่อนมีชีวิต” ที่นำเข้าพบว่ามีสารตกค้างกลุ่มไนโตรฟูแรน  มาลาไคท์กรีน  และลูโคมาลาไคท์กรีน เกินเกณฑ์ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำหนด กองควบคุมการค้าสัตว์น้ำและปัจจัยการผลิต  กรมประมง ได้ชะลอการนำเข้าเป็นการชั่วคราว และแจ้งให้ผู้ประกอบการนำเข้าต้องมีแสดงหนังสือรับรองสุขอนามัยหรือรายงานผลการทดสอบประกอบการนำเข้า

อย่างไรก็ตามแม้มีเอกสารดังกล่าว กรมประมงยังคงมีการสุ่มตรวจและถ้าพบว่ามีปริมาณสารตกค้างเกินเกณฑ์ที่กำหนด เอกสารรับรองดังกล่าวจะหมดความน่าเชื่อถือลงไป และหากผู้ประกอบการจะนำเข้าต้องมีการอายัดสินค้าไว้จนกว่าจะมีผลการตรวจสอบว่าสินค้ารุ่นนั้นมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคจึงจะสามารถนำออกจำหน่ายได้ แต่หากยังคงมีพบสารตกค้างอยู่ กรมประมงจะแจ้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสั่งดำเนินการทำลายต่อไป  

อธิบดีกรมประมง กล่าวว่าภายใต้มาตรการต่างๆ ที่กล่าวมาจะช่วยให้การประมงของไทยและของโลกมุ่งไปสู่ความยั่งยืนและเป็นธรรมกับทุกภาคส่วนที่ทำอย่างถูกต้อง เพราะเป็นที่ยอมรับทั่วโลกว่าการทำประมง IUU เกินกว่าทรัพยากร ไร้การรายงานและควบคุมก่อให้เกิดการล่มสลายของการประมง ตลอดจนสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคทั้งภายในและภายนอกประเทศถึงความปลอดภัยในการบริโภคที่ได้รับและการมีส่วนช่วยในการผลักดันให้การประมงของโลกมุ่งไปสู่ความยั่งยืนและเป็นสมบัติของลูกหลานในอนาคต 

สุเทพ' ไร้ปัญหา 'หม่อมเต่า' นั่งเก้าอี้ไหนก็ได้

วันที่ 7 กรกฎาคม 2562 - 14:15 น.
สุเทพ,ไร้ปัญหา,หม่อมเต่า

   "สุเทพ" ไม่หวั่น รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ แนะรัฐบาลสร้างผลงานแข่งกับเวลา- ไร้ปัญหา"หม่อมเต่า" นั่งเก้าอี้ไหนก็ได้

         วันที่ 7 ก.ค.  ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ จ.นนทบุรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย  ได้เดินทางมาร่วมทำบุญวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 70 ปีโดยมีกลุ่ม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่ม กกปส.นำโดยนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม นายจุมพล จุลใส พร้อมประชาชนที่ทราบข่าวกว่า 100 คนมาร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก   

         นายสุเทพให้สัมภาษณ์ภายหลังทำบุญในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิด 70 ปี ว่า ในวันพรุ่งนี้ ถือว่าอายุ 71 ปี เวลาที่เหลือต่อจากนี้ก็ตั้งใจทำงานให้ประเทศและประชาชน และยืนยันว่าจะทำพรรครวมพลังประชาชาติไทยให้เป็นพรรคของประชาชน รับใช้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ด้วยความมุ่งมั่น สำหรับวันเกิดปีนี้ คงไม่ต้องฝากอะไรถึงประเทศแล้ว แต่อยากฝากให้ตัวเอง เพราะยังไม่รู้ว่าจะเหลือเวลาของชีวิตอีกเท่าไหร่ แต่เวลาที่เหลือทั้งหมด ตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำความดี ทำประโยชน์ให้ประเทศและ 3 สถาบันหลักของชาติและประชาชน วันนี้ไม่ต้องฝากอะไรกับใครและไม่ต้องไปสอนใคร เพียรสอนตัวเองเท่านั้นพอ

         เมื่อถามว่า แสดงว่าถึงวันนี้ ได้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้แล้วทั้งหมดใช่หรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ได้สำรวจตัวเองมาตลอด ภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ เป็นคนไทย และได้ทำหน้าที่ให้กับประเทศและสถาบันหลักของชาติตามกำลังความสามารถแล้ว

         ส่วนมองสถานการณ์การเมืองไทย ณ วันนี้ เป็นอย่างไร นายสุเทพกล่าวว่า ไม่มีใครที่จะได้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ สำหรับตนคาดหวังจะเห็นการปฏิรูปประเทศในทุกด้าน โดยเฉพาะการปฏิรูปการเมือง แต่ต้องยอมรับว่าบางอย่างเป็นไปในทิศทางที่น่าพึงพอใจ แต่มีบางอย่างที่เราต้องช่วยกันทำต่อไป

         นายสุเทพ  ยังกล่าวถึงความสัมพันธ์กับคนในพรรคประชาธิปัตย์ที่วันนี้เดินทางมาร่วมงานทำบุญวันเกิดด้วย หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์. ว่า นักการเมืองไม่ว่าจะอยู่พรรคไหน ถ้าเป็นผู้ที่มีอุดมการณ์ทำงานเพื่อสถาบันหลักของชาติ ก็สามารถคบและร่วมมือกันได้ทั้งนั้น ทุกคนถือเป็นพี่น้องร่วมอุดมการณ์กับตน คบค้าสมาคมกันมานาน ไม่จำเป็นต้องอยู่พรรคเดียวกัน อยู่พรรคไหนก็ร่วมมือกันได้ แต่การประสานทำงานให้เป็นหนึ่งเดียวกันในฐานะรัฐบาลที่มาจากต่างพรรค ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก รัฐบาลที่มาจากพรรคการเมืองและนักการเมืองที่มีความหลากหลาย อาจมีความเหมือนกันในบางเรื่อง และอาจมีความต่างในหลายประเด็น ก็ต้องปรับตัวเข้าหากันและเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกันให้ได้ สำหรับตนถือหลักเพียงอย่างเดียว คือให้ประเทศมีความอยู่รอดปลอดภัยและประชาชนมีความสุข

        “ดังนั้น แม้จะต้องอดทนกับคนบางกลุ่มบางประเภท ก็จำเป็น แต่เราต้องเดินหน้าให้ประเทศและประชาชนมีความสุข” นายสุเทพกล่าว

        เมื่อถามว่า ความแตกต่างดังกล่าว หมายถึงการทำงานร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ อาจจะมีปัญหาใช่หรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า วันนี้ตนคงไม่ไปหาศัตรูเพิ่ม ไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ใครให้เสียหาย

      ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนที่พรรคมอบหมายให้ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาธิปไตย ดำรงตำแหน่งในรัฐบาลใหม่ นายสุเทพกล่าวว่า คงต้องรอดูหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯลงมา ว่าจะให้ดำรงตำแหน่งใด เมื่อมีประกาศลงมาแล้ว ก็ทำงานในตำแหน่งนั้น

        เมื่อถามว่า ถือว่าตรงตามเป้าหมายที่พรรควางไว้หรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ตั้งแต่ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา เป้าหมายหลักของพวกตนมีอย่างเดียวคือให้ประเทศและประชาชนมีความสุข และคนที่เหมาะสมที่สุดในสถานการณ์นี้คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงได้ชูให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีมาตลอด เพื่อทำการปฏิรูปให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤติไปได้ ไม่เคยพูดว่าเราจะได้ตำแหน่งอะไร ดังนั้น เมื่อถึงเวลาตั้งรัฐบาล จึงไม่มีเรื่องการต่อรองตำแหน่ง เสนอให้เราทำอะไร เราก็พร้อม หรือแม้ไม่ให้อะไรเราเลย เราก็ทำหน้าที่ต่อไปได้ ไม่มีปัญหา

       นายสุเทพ   กล่าวว่า ในส่วนการทำงานของพรรครวมพลังประชาชาติไทย. มีการพูดคุยกับหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรคมาโดยตลอด เพราะเราต้องการสร้างพรรคให้เป็นของประชาชน และตนก็หวังจะสร้างนักการเมืองใหม่ๆ รุ่นหนุ่มสาวเข้ามารับภาระทางการเมือง ขณะที่ผู้สูงอายุและผู้มีประสบการณ์ก็สามารถมาร่วมงานได้ ซึ่ง ม.ร.ว.จัตุมงคล แม้จะมีอายุ 75 ปีแล้ว แต่ก็ช่วยมาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าพรรคให้

        เมื่อถามว่า ล่าสุดฝ่ายค้านเริ่มดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยสภาได้ส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว นายสุเทพกล่าวว่า ทุกคนสามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้ ไม่มีอะไรน่าตกใจ ฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ตรวจสอบตั้งแต่นายกฯลงไปถึงผู้ช่วยรัฐมนตรี ก็สามารถทำได้ ขอให้ทำไปตามหน้าที่ ส่วนฝ่ายรัฐบาลก็มีหน้าที่ทำงานให้ประเทศและประชาชน ต่างคนต่างทำหน้าที่กันไป เมื่อมีคนสงสัยก็ต้องอธิบาย ถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งตนก็ไม่ได้กังวลและมีปัญหาอะไรที่ฝ่ายค้านจะตรวจสอบคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ตนชูให้เป็นนายกฯมาโดยตลอด ส่วนตัวเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นบุคคลที่มีความเหมาะสม มีความดี และเป็นนายกฯที่ดีได้ในระบอบประชาธิปไตย

      “เสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำนั้น ผมไม่กังวลถึงเสถียรภาพของรัฐบาล มีเสียงมากกว่าเพียง 1 เสียงก็สามารถทำงานได้ ยิ่งมีเสียงน้อย ยิ่งจะต้องทำงานด้วยความจริงจังและระมัดระวัง ต้องสร้างผลงานให้ประชาชนเห็นและศรัทธา สิ่งสำคัญคือประชาชนต้องยอมรับและสนับสนุน ผมจึงไม่กังวลใจในเรื่องเสียงปริ่มน้ำ แต่สิ่งสำคัญคือทุกคนในรัฐบาลจะต้องร่วมมือกัน ทุ่มเททำงานแข่งกับเวลา” นายสุเทพ  กล่าว

จ่านิวโกอินเดีย?เราจะรอดไปด้วยกัน

วันที่ 6 กรกฎาคม 2562 - 06:45 น.
จ่านิว,สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์

ข่าวเนชั่นสุดสัปดาห์ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 6-7 กรกฎาคม 2562

         ถ้าจะมีใครสักคนที่เป็นตัวอย่างของ "ชนชั้นล่าง" ที่ต้องดิ้นรนดำรงชีวิต แต่ไม่ยอมจมกับครรลองที่ถูกบอกว่า "ควรจะเป็นแบบนี้ต่อไป" คนชื่อ "จ่านิว" ก็คงเป็นหนึ่งนั้น

          แต่การดิ้นรนของจ่านิวจนทำให้ต้องเจ็บตัว ต่อให้เป็นเรื่อง “หนี้นอกระบบ” หรือ “การเมือง” ก็ล้วนแล้วแต่สร้างคำถามคำโตไปยังผู้ปกครองอยู่ดี

          ที่สำคัญ การเคลื่อนไหวของเขา เจ้าตัวบอกจนคอเป็นเอ็นมาตลอด ว่ามันเริ่มจากความยากจน และสถานะของผู้ถูกกดขี่ กับความเจ็บปวดที่มองเห็นว่ารากเหง้าต้นตอว่ามันมาจากตรงไหนกันแน่

          ชนชั้นล่างระดับบน

          สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์  หรือ “จ่านิว” เคยเล่าเรื่องตัวเองไว้ในบทสัมภาษณ์ของประชาไท ทั้งหมดสะท้อนถึงตัวตน วิธีคิด แต่มุมหนึ่งก็อาจทำให้ใครๆ เชื่อในสมมุติฐานที่ว่า จ่านิวเจ็บเพราะถูกกลุ่มทวงหนี้จัดการก็ได้

          จ่านิวเล่าว่าตนเองเติบโตมาในครอบครัว “ชนชั้นล่างระดับบน” คือ กลุ่มคนทำงานที่มีรายได้จากงานที่ไม่ใช้ทักษะ มีมาตรฐานการครองชีพเหนือกว่าคำว่า “ยากจน” เล็กน้อยเท่านั้น

          พ่อทำงานขนส่งสินค้า แม่รับจ้างทั่วไป เพราะต้องเลี้ยงลูกเล็กๆ ที่เหลือ ซึ่งจ่านิวเป็นพี่ชายคนโตของน้องสาว 3 คน

          เขาพูดประโยคหนึ่งว่า “ผมนี่ย้ายบ้านบ่อยจะตาย หลักๆ ก็อยู่ในกรุงเทพฯ มีนบุรี ลาดกระบัง หนอกจอก ที่ย้ายบ่อยนี่ก็เพราะหนีเจ้าหนี้นั่นแหละ ที่บ้านมีภาระหนี้สินเยอะ ผมไม่ใช่คนรวยอะไร เพิ่งจะอยู่เป็นหลักแหล่งก็ตอนอยู่ ม.ปลาย ก่อนหน้านั้นย้ายเป็นว่าเล่น” (ประชาไท 21 ก.พ. 2558)

          เพียงแค่ชีวิตมัธยม จ่านิวต้องเรียนรู้ที่จะหลบเจ้าหนี้ที่มาซุ่มตามโรงเรียนเพื่อตามหาพ่อแม่ที่เป็นลูกหนี้ บางครั้งต้องหลบจนค่ำถึงจะกลับบ้านได้

          ชะตาเหมือนแกล้ง ที่สุดพ่อจากไปในปี 2554 จ่านิวกลายเป็นผู้ชายคนเดียวของครอบครัว ในรอยต่อของชีวิตจากเด็กนักเรียนสู่นักศึกษา กับฐานะที่เป็นอยู่จึงนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากยิ่ง

 

เฟซบุ๊ก Sirawith Seritiwat

          จ่านิวพกเงินไม่มากไปเรียนที่ธรรมศาสตร์ แต่เงินนั้นมาจากน้ำพักน้ำแรงที่ไปเป็นผู้ช่วยงานวิจัยของหน่วยงานราชการต่างๆ, อาศัยกินฟรีในบางมื้อจากเพื่อนๆ และคนที่รู้จักเห็นใจ รวมไปถึงต้องคอยมองหารถเมล์ฟรีที่รัฐบาลเคยมอบสิ่งดีๆ ให้คนจนเมือง

          หากแรงขับของความจน จ่านิวจึงชอบหรือต้อง “อ่าน” เพื่อให้พบช่องทางที่จะหนีให้พ้นไปจากตรงนี้

          กยศ. ต้องสู้

          แม้การเป็นนักเรียนทุน “กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา” หรือ กยศ. มีรายงานว่าผู้กู้ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวฐานะปานกลางถึง 80% แต่จ่านิวก็ยังโชคดีที่ได้เป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องใช้ทุนนั้น

          เด็ก กยศ. อย่างจ่านิว อ่านมามากพอจะรู้ว่าการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดของความจน คือการไปไขที่เงื่อนปม ปรากฏว่าแทนที่จะเป็นบรรดาเจ้าสัวสร้างตัว จ่านิวกลับมีไอดอลเป็นนักปฏิวัติ และชอบอ่านงานของ “ฌอง ฌาค รุสโซ” จากเด็กยากจนสู่นักคิดสำคัญ ที่บอกว่า อำนาจย่อมไม่ก่อให้เกิดธรรม เว้นแต่ผู้ใช้อำนาจจะใช้อำนาจด้วยความยุติธรรมถึงจะมีความชอบธรรม

          นิวบอกเสมอว่า ความใฝ่ฝันของเขาคือ การเป็นนักปฏิวัติสังคม สังคมที่เขาอยากเห็นคือ การเห็นคนเราเท่ากันทุกมิติ ทั้งการเมือง และเศรษฐกิจ

          แม้ฟังดูยาก แต่เด็กวัย 20 ต้นๆ ในวันนั้นก็ไม่หยุดที่จะพาตัวเองเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆ เช่นลงเลือกตั้งสภานักศึกษาตั้งแต่เป็นเฟรชชี่แห่งคณะรัฐศาสตร์ พอปี 3 มาสอบตกนายกองค์การนักศึกษา

          จากนั้นมาตั้งกลุ่ม “สภาหน้าโดม” เพื่อเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาได้พบปะถกเถียง และเคยเข้าร่วมขบวนพาเหรดล้อการเมือง ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ปี 2558

          ที่ชัดเจนกับความเป็นจ่านิวคือ เขาเคยรณรงค์เรียกร้องเรื่องราคาอาหารในโรงอาหารกลางที่แพงเกินไป เนื่องจากผู้บริหารให้สัมปทานบริษัทภายนอกเข้ามาดำเนินการ

          “ตั้งแต่เด็กๆ ผมอยู่ในฐานะที่ต่ำของสังคม ถูกเอารัดเอาเปรียบ เจอแต่เรื่องไม่เป็นธรรม ถูกเขากดถูกเขาทำอะไรมาเยอะแยะ ทุกคนในบ้านก็ต้องดิ้นรน” เขาตอบแบบนี้ทุกครั้งที่เจอคำถามจากสื่อ ว่ามาเคลื่อนไหวทำไม

          มาปี 4 จ่านิวเคลื่อนไหวในสเกลที่ใหญ่ขึ้น จนถูกดำเนินคดีฝ่าฝืนประกาศ คสช. จากกิจกรรม “การเลือกตั้งที่รัก(ลัก)” และกิจกรรม “กรวดน้ำคว่ำขัน” ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

          หรือที่คนไทยเริ่มรู้จักเขากว้างขวางมากขึ้น คือกิจกรรมนั่งรถไฟไปเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติราชภักดิ์ และเป็นแกนนำการเมืองต่างๆ ทำกิจกรรมที่สวนทางกับรัฐบาล คสช. อีกมากมายตามที่รู้กัน

          การศึกษาเพื่อชีวิต

          ครั้งหนึ่ง ผู้คนบนโลกพยายามปลดแอกเพียงเพื่อตนจะได้มีการศึกษา ต่อมาผู้คนได้รับการศึกษา แต่ยังติดในแอกของระบบที่เป็นเครื่องมือของชนชั้นนำ

          หากจ่านิวมองว่าการศึกษา คือเครื่องมือหนีจากการถูกกดขี่ เขาเคยบอกว่าตนเองจึงต้องดิ้นรนอะไรบางอย่าง แต่ไม่ได้อยากรอดอยู่แค่คนเดียว แต่อยากให้คนทั้งสังคมรอดไปด้วยกัน

          จึงไม่แปลกที่เขาจะโดนจับในหลายๆ ครั้ง และหลายหนมีรายงานว่าเขาถูกอุ้มไปข่มขู่ ขณะที่ทุกวันนี้ยังมีคดีต่างๆ คาราคาซัังไม่จบสิ้น

          หากสิ่งที่แม่ของเขากังวล ไม่แพ้เรื่องอนาคตทางการศึกษา ก็คือเรื่องเงินประกันตัวออกจากคุก เพราะเธอแค่รับจ้างทำงานบ้านรายวัน และเป็นหมอดู

          ที่สุด แม้จ่านิวจะยังคงทำกิจกรรมการเมือง แต่คาบเกี่ยวกันเขาก็ร่ำเรียนจนจบเกือบครบ 6 ปี ได้ใบปริญญาสิงห์แดงมาครองช่วงปี 2560 เขาโพสต์เฟซบุ๊กในวันที่ 26 มีนาคม 2560 อย่างภาคภูมิว่า

          “หลังจากเคลียร์ภาระหนี้สินกับทางมหาวิทยาลัยด้วยความอนุเคราะห์ของหลายท่าน ก็ได้อนุมัติให้จบอย่างสมบูรณ์ศุกร์ที่ผ่านมา ไม่เคยคิดว่ากว่าจะได้ปริญญานี่ใช้เวลาเกือบหกปี เอาเถิดอย่างน้อยก็จบต้องฝ่าฟันดิ้นรนไม่ใช่น้อย”

 

เฟซบุ๊ก Sirawith Seritiwat

          จะเห็นว่าทุกๆ ความเป็นไป เรื่องความยากจนจะอยู่ในทุกลมหายใจของเขา กองเชียร์เลยเชื่อว่า ถ้าใครสักคนจะรับเงินมาเคลื่อนไหว คนนั้นคงไม่ใช่จ่านิวแน่ๆ

          แม้ขณะที่เขาถูกกลุ่มชายฉกรรจ์รุมตี หลังเคลื่อนไหวในฐานะแกนนำกลุ่มสตาร์ทอัพพีเพิล เรียกร้องให้ ส.ว. 250 คน งดออกเสียงโหวตเลือกนายกฯ มันก็เกิดขึ้นที่ข้างถนนที่เขาเดินอยู่ทุกวัน ไม่ต้องถามเรื่องรถส่วนตัวที่ไหน

          เจ็บหนนี้ พัฒน์นรี ชาญกิจ หัวอกแม่จึงให้ข่าวแก่สื่อทำนองว่า “ต้องจบ” เพราะเธอยืนยันว่า หลังประสานว่าขอเลื่อนรายงานตัวแล้ว จากนี้ถ้าลูกฟื้นตัวหายเมื่อไรก็จะให้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่อินเดียทันที !

          เผื่อใครไม่รู้ จ่านิวในวัย 27 เขาได้โอกาสศึกษาต่อโดยทุนของรัฐบาลอินเดีย เรียนที่มหาวิทยาลัย Savitribai Phule Pune ประจำเมืองปูเน่ ประเทศอินเดีย และเป็นมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นด้านรัฐศาสตร์และการเมืองพอสมควร

          เขาเคยบอกว่าอยากไปเอาองค์ความรู้จากประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาพัฒนาทั้งศักยภาพของตัวเองและการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยบ้านเรา

          ชีวิตเหมือนหนังที่มีหลายภาค คนไทยก็คงรอดูจ่านิวในภาคต่อๆ ไป

"เจ๊แดง" VS "ธรรมนัส" ชิง "4 นายก อบจ." ล้านนา

วันที่ 6 กรกฎาคม 2562 - 11:09 น.
ธรรมนัส พรหมเผ่า,ผู้กองมนัส,รอธรรมนัส พรหมเผ่า,ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร,เจ๊แดง,เจ๊แดง เยาวภา,เยาวภา วงศ์สวัสดิ์,นายก อบจเชียงใหม่

 

ข่าวเนชั่นสุดสัปดาห์ หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก 6-7 ก.ค.2562

          การที่ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ นำ ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร” อดีต ส.ว.เชียงใหม่ มาแถลงข่าวเปิดตัวชิงตำแหน่งนายก อบจ.เชียงใหม่ เมื่อ 20 มิถุนายน 2562 บรรดาหัวคะแนน ก็รู้ทันทีว่า “เจ๊แดง” กลับมาแล้ว

          ตามมาด้วยเกมเปลี่ยนหัวเพื่อไทย สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” จะขยับนั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แทน พล.ต.ท. วิโรจน์ เปาอินทร์ เพราะเสี่ยสมพงษ์จะต้องเป็นแม่ทัพคุมการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะสนามภาคเหนือตอนบน มีประกาศิตมาแล้ว “ตระกูลชินวัตร ต้องไม่พ่ายตระกูลพรหมเผ่า”

ใบสั่งล้ม“เสี่ยโต๊ะ”

          อันที่จริง “เจ๊แดง” เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ใช้กลยุทธ์ลูกหนังนำการเมืองมาหลายปีแล้ว มอบให้ ส.ว.ก๊อง” ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร มาปั้นทีมเจแอล เชียงใหม่ จนได้สิทธิ์เลื่อนชั้นจากไทยลีก 4 ไปเล่นไทยลีก 2

ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร 

          คอการเมืองเชียงใหม่ทราบดีว่า เจ๊แดงวางแผนจะสนับสนุน “ส.ว.ก๊อง” ลงสมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ มาหลายปีแล้ว เนื่องจาก “เสี่ยโต๊ะ” บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ ขัดแย้งกับเจ๊แดง ถึงขั้นแยกทางกันเดิน

          พักหลัง “ส.ว.ก๊อง” ได้สร้างเครือข่ายนักธุรกิจรุ่นใหม่ในเชียงใหม่ และดึงตัวนักการเมืองท้องถิ่นหลายคนเข้ามาเป็นทีมผู้บริหารเจแอล เชียงใหม่ และทุกนัดที่ทีมเจแอล เชียงใหม่ ลงสนามในนัดเหย้า จะมีการประกาศอัดฉีดนักเตะอยู่เสมอ

          ภาพลักษณ์ของ ส.ว.ก๊อง อาจเป็นขวัญใจคนรุ่นใหม่ที่ชอบกีฬาลูกหนัง แต่เสี่ยโต๊ะก็ยังมีฐานเสียงในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ และรอบนอก

           การเลือกตั้ง 2562 บรรดา ส.จ.ในเครือข่ายกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรมของเสี่ยโต๊ะ ได้ให้การสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐหลายเขต โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด 

          อย่างไรก็ตาม เสี่ยโต๊ะได้จัดทัพเลือกตั้งท้องถิ่นเรียบร้อยแล้ว โดยจะกลับมาใช้ชื่อ “กลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม” แทนชื่อเดิมกลุ่มเพื่อไทยคุณธรรม

พรหมเผ่า” ยึดพะเยา

          เมื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” ยึดเก้าอี้ ส.ส.พะเยา ได้ 2 เขตคือ เขต 1 “ผู้กองธรรมนัส” และเขต 3 จีรเดช ศรีวิราช อดีตนายกเทศมนตรีเมืองดอกคำใต้ เป้าหมายต่อไปคือ “ผู้กองธรรมนัส” ปักธงยึด อบจ.พะเยาโดยจะส่งน้องชาย “อัครา พรหมเผ่า” ลงชิงนายก อบจ.พะเยา

 

ธรรมนัส- อัครา พรหมเผ่า

          ย้อนไปเมื่อเลือกตั้งนายก อบจ.พะเยา ปี 2554 ผู้กองธรรมนัสหนุน “วรวิทย์ บุรณศิริ” ล้ม “ไพรัตน์ ตันบรรจง” และส่ง “อัครา” ไปเป็นรองนายก อบจ.พะเยา 

          ช่วงเลือกตั้ง “เสี่ยวรวิทย์” ยังเลือกอยู่ฝ่ายพรรคเพื่อไทย ผิดกับ ไพรัตน์ ตันบรรจง อดีตนายก อบจ.พะเยา ที่ประกาศช่วยเหลือผู้กองธรรมนัส ในการหาเสียง

          ยังไม่มีความชัดเจนจากค่ายเพื่อไทยว่า จะส่ง “เสี่ยอี๊ด วรวิทย์” นายก อบจ.คนเก่าลงสนามหรือไม่ หรือตระกูล “ตันบรรจง” ยังจะส่งเสี่ยไพรัตน์ลงสนามอีกหรือไม่

ติยะไพรัช”ผงาด

       สนามเลือกตั้งท้องถิ่นเชียงราย คงหนีไม่พ้นคนหน้าเดิมคือ สลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช” อดีตนายก อบจ. เชียงราย ที่อาศัยแฟนเพจ “สลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช ด้วยจิตอาสา พัฒนาเชียงราย” ปูทางสร้างฐานเสียงมาตลอด 

 

สลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช

           สลักจฤฎดิ์คู่ชีวิตของ ยงยุทธ ติยะไพรัช” รับบทแม่ทัพใหญ่รักษาฐานเสียง คู่ขนานไปกับการทำทีมฟุตบอลสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด โดยลูกชาย มิตติ ติยะไพรัช” ที่บริหารงานจนประสบความสำเร็จ

          คู่แข่งของตระกูลติยะไพรัช ก็น่าจะเป็น รัตนา จงสุทธานามณี” อดีต นายก อบจ.เชียงราย และเมื่อปี 2547, 2551 ในศึกนายก อบจ.เชียงราย “รัตนา” เอาชนะ “สลักจฤฏดิ์” มาได้ แต่ปี 2555 คู่ชีวิตยงยุทธพลิกชนะรัตนาได้

          น่าจับตา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า แม่ทัพภาคเหนือของพลังประชารัฐ จะหาใครมาแข่งกับสลักจฤฎดิ์ ค่ายเพื่อไทย หรือว่าจะต้องใช้บริการตระกูล “จงสุทธานามณี” อีกรอบ 

ดาชัย” ขอล้มบ้านใหญ่

          แม้ ดาชัย เอกปฐพี” ขุนศึกพลังประชารัฐ จะพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง แต่แกนนำกลุ่มพลังลำปาง ก็ไม่หยุดหาเสียง โดยประกาศตัวเป็น “ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.ลำปาง” ทันที

          เมื่อเลือกตั้งนายก อบจ.ลำปาง ปี 2555 ดาชัยในชื่อ “ดาชัย อุชุโกศลการ” แพ้ “สุนี สมมี” แบบมีลุ้น โดยเวลานั้น ดาชัยได้รับการสนับสนุนจากคนเสื้อแดงหลายกลุ่ม

          สำหรับการเลือกตั้งนายก อบจ.ลำปาง ครั้งใหม่ “สุนี” ที่ได้ตระกูล “โล่ห์สุนทร” อุ้มชูจนนั่งเก้าอี้นายก อบจ.ลำปางมา 3 สมัย อาจมีปัญหาการสนับสนุน เนื่องจากเมื่อการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่แล้ว สุนีไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย

          อนาคตของสุนี สมมี ย่อมขึ้นอยู่กับ “ป๋าโรจน์” ไพโรจน์ โล่ห์สุนทร ส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทย หากว่า ป๋าโรจน์เลือกคนใหม่ลงสนามแทน สุนีก็วุ่นแน่

          ส่วน “ดาชัย” กลุ่มพลังลำปางนั้น ยังสังกัดค่ายผู้กองธรรมนัส จึงมีความมั่นอกมั่นใจว่า ศึกนายก อบจ.ลำปางหนนี้ ตัวเขาจะเป็นฝ่ายกำชัย

          ตรวจแนวรบเลือกตั้งท้องถิ่น จังหวัดภาคเหนือตอนบน มีความชัดเจนว่า จะเป็นการต่อสู้ระหว่างพรรคเพื่อไทย โดยการนำของสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ที่มีเงาของเจ๊แดง ทาบทับอยู่ และพรรคพลังประชารัฐ ที่มีผู้กองธรรมนัส เป็นแม่ทัพใหญ่

***************///***************

7 กรกฎาคม 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน