*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5488
 • จำนวนผู้ชม : 3331598
 • จำนวนผู้โหวต : 1713
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1713 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 349 , 10:31:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ครม.ป้ายแดง ป.2/1 เตรียมจัดทัพเพื่อรักศึกหนักตามกระทรวงต่างๆ คนไทยก็ฝากความหวังเอาไว้กับพวกท่าน โดยขอให้ทำ

งานอย่างโปร่งใส เพื่อชาติเพื่อประชาชนเต็มความสามารถ แต่ก็นั่นแหล่ะนะครับ ไม่รู้ว่าจะหวังกับคนที่มีปูมหลังฉกาจฉกรรจ์มาแล้ว

ได้สักเพียงไหน

 

 

ลุ้น'บิ๊กเซอร์ไพรส์'!! จับตา'ประยุทธ์-ประวิตร'โผล่ร่วมงาน'พปชร.'ก่อนเปิดศึกฝ่ายค้าน

ลุ้น'บิ๊กเซอร์ไพรส์'!! จับตา'ประยุทธ์-ประวิตร'โผล่ร่วมงาน'พปชร.'ก่อนเปิดศึกฝ่ายค้าน

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 07.00 น.
 
 

จับตาบิ๊กเซอร์ไพรส์ พปชร. เชิญ"บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"ร่วมสัมมนาวังน้ำเขียวสุดสัปดาห์นี้หวังกระชับสัมพันธ์ก่อนรัฐบาลแถลงนโยบายเปิดศึกฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2562 มีรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ว่า ตามที่มีกำหนดการสัมมนา สส.พลังประชารัฐ   ในหัวข้อ "เสริมศักยภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร" ที่ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 21-22 กรกฏาคม เพื่อซักซ้อมเตรียมความพร้อมการทำงานในสภา ก่อนการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว. กลาโหม จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 กรกฏาคมเป็นต้นไปนั้น

ล่าสุดเป็นที่น่าจับตามองขึ้นมาทันที เพราะนอกเหนือจากการสัมมนาและพิธีบายศรีสู่ขวัญแล้ว อาจมี"บิ๊กเซอร์ไพรส์"เมื่อผู้ใหญ่ของพรรคได้เรียนเชิญพล.อ.ประยุทธ์ ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะมาเป็นหัวหน้าพรรคพปชร. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะมาเป็นประธานที่ปรึกษาพรรค มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย โดยในส่วนของพล.อ.ประวิตร ขณะนี้มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะมาร่วมกิจกรรมดังกล่าว

ส่วนพล.อ.ประยุทธ์นั้น หากไม่สามารถไปร่วมกิจกรรมที่วังน้ำเขียวได้ ก็อาจจะมีการนัดพบปะกับสส.และสมาชิกพรรคพปชร.ในกทม. ก่อนการแถลงนโยบายรัฐบาลเพียง 1 วัน คือวันที่ 24 กรกฏาคมนี้แทน ขณะนี้ทางพรรคอยู่ระหว่างพิจารณาจัดหาสถานที่และเวลาที่เหมาะสม โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ ต้องการสร้างจุดร่วมให้กับคนในพรรค เป็นการสร้างสายสัมพันธ์ให้เกิดความใกล้ชิด  มากยิ่งขึ้นระหว่างส.ส.ของพรรคกับนายกฯ และยังจะมีโอกาสได้สะท้อนการทำงานระหว่างกัน  ได้เรียนรู้ระบบงานของพรรค และจะได้รู้จักหน้าค่าตาลูกพรรคมากขึ้นด้วย ก่อนที่นายกฯ และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดจะได้เดินหน้างานการเมืองอย่างเต็มที่ต่อไป

 

'บิ๊กป๊อก'นำสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เปิดฉากทำงานสมัยที่2 ยันไร้ปัญหาทำงานกับฝ่ายการเมือง

'บิ๊กป๊อก'นำสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เปิดฉากทำงานสมัยที่2 ยันไร้ปัญหาทำงานกับฝ่ายการเมือง

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 09.35 น.
 
 

‘มท.1’ นำสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เปิดฉากทำงานสมัย2 ก่อนร่วมประชุม ‘2รมช.- พ่อเมืองทั่วไทย’ ยัน ไร้ปัญหาทำงานร่วมกับนักการเมือง ไม่ขัดฝ่ายค้านตรวจสอบ 

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม เวลา 07.30 น.  ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าปฏิบัติหน้าที่เป็นสมัยที่ 2 ทั้งนี้ ได้สักการะศาลพระชัยมงคล ศาลพระกาฬไชยศรี และพระอนุสาวรีย์สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ตามลำดับ ตามมาด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย ก็ได้เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงฯ 

จากนั้นในเวลา08.45น. นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ได้เดินทางมาถึง พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงฯด้วยเช่นกัน โดยมีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง อธิบดีทุกกรมในสังกัด และผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในกำกับดูแล นำโดยนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย รอให้การต้อนรับ 

จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแบ่งงานให้รัฐมนตรีช่วยว่าการ 2 คน ว่า การจัดสรรแบ่งงานจะพูดคุยกันอย่างไม่เป็นทางการก่อน ส่วนการแบ่งงานอย่างเป็นทางการจะหารืออีกครั้งหลังรัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา อย่างไรก็ตาม ตนได้หารือกับรัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 คนบ้างแล้ว ยอมรับว่าขณะนี้คำแถลงนโยบายรัฐบาลจะบรรยายสภาพแวดล้อมทั้งจากภายนอกและภายในประเทศ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม ปากท้องของประชาชนที่ยังยากลำบากอยู่ เนื่องจากเป็นผลกระทบจากต่างประเทส เราต้องเร่งดำเนินงานเพื่อช่วยเหลือประชาชน

“หากพรรคการเมืองมีข้อมูล หรือรัฐมนตรีมีประสบการณ์ ก็จะนำมาพูดคุยกันทำให้เป็นนโยบายของกระทรวงให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล จะไม่มีความขัดแย้งกัน จะไม่แบ่งกระทรวงเป็นเสี้ยวๆ เราพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง ถ้าเป็นนโยบายภายในกระทรวงก็ทำได้ทันที แต่ถ้าเป็นเรื่องที่จะต้องให้รัฐบาลเห็นชอบ ผมก็จะไปนำเรียนนายกฯ  ส่วนการทำงานร่วมกับนักการเมืองจะต้องปรับตัวหรือไม่นั้น ผมเป็นคนที่มีความอ่อนตัวพอสมควร คงไม่มีปัญหา ทำงานร่วมกับใครก็ได้” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า

เมื่อถามว่า การตรวจสอบจากฝ่ายค้านจะเข้มข้นขึ้นต้องกำชับเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องดีอย่างมากในระบอบประชาธิปไตยผู้ใช้อำนาจต้องถูกตรวจสอบและถ่วงดุล ทั้งในเรื่องความโปร่งใส แผนงานโครงการต้องมีการติติงกัน ถ้าเป็นในลักษณะนี้ คนที่ได้ประโยชน์คือประเทศชาติและประชาชน สามารถชี้ให้เห็นได้ว่าดีไม่ดีอย่างไร เท่ากับว่าเติมเต็มให้กันและกัน มีคนคอยร่วมพิจารณาให้ข้อเสนอแนะก็คงจะดี และไม่คิดว่าจะทำให้การทำงานของรัฐบาลยากขึ้น เพราะฝ่ายบริหารใช้อำนาจไปทุกหย่อมหญ้าทั้งประเทศ ถ้ามีฝ่ายการเมืองช่วยตรวจสอบและถ่วงดุลก็ทำให้เกิดประโยชน์

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการเปิดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึง รอให้เข้าทำงานอีกนิดจะมีความชัดเจนว่าจะมีการเปิดให้เลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อใด หรือเลือกแบบใดก่อน

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 • 'นิพนธ์'ไม่ขัดแบ่งเค้กคุม'ปกครองท้องถิ่น' ย้ำไม่เกี่ยวทุจริตสมัยนั่งนายกอบจ.

  'นิพนธ์'ไม่ขัดแบ่งเค้กคุม'ปกครองท้องถิ่น' ย้ำไม่เกี่ยวทุจริตสมัยนั่งนายกอบจ.

  วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 10.32 น.
   
   

  เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. ที่กระทรวงมหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงมหาดไทย ถึงการเข้าทำงานวันแรก และความสนใจงานด้านปกครองท้องถิ่นว่า ต้องรอให้พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มอบหมายภารกิจก่อน ก็คงต้องแล้วแต่พล.อ.อนุพงษ์ แต่โดยประสบการณ์กับสิ่งที่ได้ทำมา ไปอยู่ท้องถิ่นในฐานะนายกอบจ.สงขลา 6 ปี หลังจากเป็นส.ส.มา 22 ปี ก็ลงไปอยู่ท้องถิ่น รวมถึงเป็นสมาชิกสภาจังหวัด เป็นประธานสภาจังหวัด เป็นต้น ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงมหาดไทย นอกจากนี้ตนยังเคยคุ้นเคยทำงานในฝ่ายอำนวยการกับกระทรวงมหาดไทยสมัย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ และนายบัญญัติ บรรทัดฐานอีกด้วย อย่างไรก็ตามถ้าพล.อ.อนุพงษ์ มอบหมายให้ทำอะไรก็ถือว่าทำภารกิจได้

  เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นมาก่อน มีอะไรที่อยากจะเตรียมการในการทำงาน นายนิพนธ์ กล่าวว่า ถ้าเราทำให้ทุกท้องถิ่นเข้มแข็ง ประเทศก็จะเข้มแข็ง และท้องถิ่นต้องเป็นกลไกในการบริการสาธารณะ คู่ไปกับธรรมาภิบาลในการทำหน้าที่ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ส่วนการหารือเพื่อเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ต้องหารือกันทุกฝ่าย เพราะมีหลายฝ่ายเกี่ยวข้อง ทั้งความพร้อมของจังหวัด กกต. และงบประมาณที่จะนำมาใช้ 

  นายนิพนธ์ ยังกล่าวย้ำ ถึงข้อครหาทุจริตสมัยดำรงตำแหน่งนายกอบจ.สงขลา ที่ขณะนี้คดีอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ว่า เป็นเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ แล้วมีข้อโต้แย้ง ไม่เกี่ยวกับการทุจริตเลย อย่างกรณีการจัดซื้อจัดจ้างรถซ่อมบำรุงถนน 2 คัน จำนวน 50 ล้านบาท เป็นเรื่องก่อนหน้าที่ตนจะเข้ารับตำแหน่ง แล้วมีการร้องเรียนว่าไม่ให้จ่ายค่าจัดซื้อ เพราะไม่ได้จัดซื้อสมัยตน แต่จัดซื้อมาก่อนหน้านั้นแล้ว เมื่อมีการร้องเรียน ก็ต้องตรวจสอบแค่นั้นเอง ไม่มีประเด็นอะไร และไม่กังวลที่ฝ่ายค้านจะหยิบยกประเด็นดังกล่าวไปอภิปรายในสภาฯ เพราะเป็นโอกาสดีที่จะได้ชี้แจงให้ฝ่ายค้านเข้าใจที่มาที่ไป  และเอกสารราชการทุกอย่างยืนยันได้

 

เพจสถานทูตสหรัฐร้อนฉ่า! โดนแซะแรง'สลิ่มเมกา'หลังส่งสารยินดีรัฐบาลใหม่

เพจสถานทูตสหรัฐร้อนฉ่า! โดนแซะแรง'สลิ่มเมกา'หลังส่งสารยินดีรัฐบาลใหม่

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 21.38 น.
 
 
 

หลังจากเฟชบุ๊ก U.S. Embassy Bangkok  ได้เผยแพร่สารของ ไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ แสดงความยินดีต่อรัฐบาลไทย โดยมีเนื้อหาระบุว่า   สหรัฐอเมริกาตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของไทย เพื่อกระชับสัมพันธไมตรีและความร่วมมือระหว่างประเทศของเราทั้งสอง อันจะทำให้มิตรภาพกว่าสองร้อยปีระหว่างประชาชนของเราเจริญงอกงามต่อไป เราสนับสนุนความโปร่งใสและธรรมาภิบาลในทุกประเทศทั่วโลก และจะยังคงทำงานร่วมกับประชาชนชาวไทยและรัฐบาลไทยเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว

พันธไมตรีระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศไทยแข็งแกร่งเหมือนเช่นที่เคยเป็นมาไม่เปลี่ยนแปลง และเราจะยังคงสนับสนุนประเทศไทยในฐานะผู้นำของภูมิภาค อันรวมถึงการเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเราจะแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นเมื่อเราร่วมมือกันขับเคลื่อนเป้าหมายที่ทั้งสองประเทศมีร่วมกัน อันได้แก่ ความมั่นคง สันติภาพ และความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และทั่วโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสารดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่า ได้มีการแชร์และมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็น แต่ส่วนใหญ่หนักไปทางโจมตีสารของไมค์ ปอมเปโอ อย่างดุเดือด  อาทิ

จะขาย m1a1ให้ไทยไหม???

ดูไม่ออกจริงๆหรอว่ามีธรรมาภิบาลรึเปล่า?

คานไทยบอกได้คำเดียว " มีโจรมาใส่สูท " บริหารประเทศ ครับท่านทูต

สลิ่มเมกา เดี๋ยวบอกพี่ทอนไปฟ้องจีนฟ้องรัสเซียก็ได้ไม่ง้อหรอก อิอิ

คิดได้ไงว่าสุจริต โปร่งใส

มีธรรมาภิบาล?

นี่รายกายตลกใช่ไหม?

ขณะที่อีกฝ่ายก็เข้าไปแสดงความเห็นด้วยกับสารดังกล่าว (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:สหรัฐแสดงความยินดีรัฐบาลไทย ย้ำกระชับความเป็นพันธมิตรให้แน่นขึ้น)

 

 

 
 
เปิดพิมพ์เขียว12นโยบายเร่งด่วนรัฐบาล ปมร้อนแก้รธน.ลำดับที่11 พ่วงท้ายภัยแล้ง

เปิดพิมพ์เขียว12นโยบายเร่งด่วนรัฐบาล ปมร้อนแก้รธน.ลำดับที่11 พ่วงท้ายภัยแล้ง

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 07.10 น.
 
 

เปิดพิมพ์เขียวนโยบายรัฐบาล 12 เรื่องด่วนต้องทำใน 1 ปีแรก เผยแก้รัฐธรรมนูญอยู่ในลำดับที่ 11 ส่วนกัญชาเสรีติดโผอยู่ด้วย ขณะที่"สมคิด"ยัดแก้ปัญหาภัยแล้งเพิ่มเป็นเรื่องสุดท้ายหลังประเมินปีนี้อาจเจอวิกฤติหนัก ด้านนายกฯย้ำขึ้นค่าแรงขั้นต่ำต้องฟังไตรภาคี

เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นัดเเรกเมื่อวันที่ 16 กรกฏาคมที่ผ่านมา และครม.ได้มีมติเห็นชอบร่างนโยบาลของรัฐบาล 12 เรื่องเร่งด่วนที่ต้องเริ่มทำใน 1 ปีเเรก ตามระยะสั้น กลาง ยาว ซึ่งจากเดิมกำหนดไว้ 11 เรื่องเร่งด่วน โดยมีหัวข้อใหญ่ๆ มีที่น่าสนใจ อาทิ 1.แก้ปัญหาความยากจน 2.เรื่องความปลอดภัย 3.การพัฒนาเศรษฐกิจ

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น อยู่ลำดับที่ 11 ซึ่งการที่บรรจุไว้นั้น ก็เพื่อเป็นการเปิดให้มีการแก้ไขโดยเริ่มใน 1 ปี เเรก ส่วนเรื่องเร่งด่วนที่ 12 ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือ การแก้ภัยเเล้ง ซึ่งเสนอโดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เนื่องจากมองว่ารัฐบาลต้องเผชิญกับปัญหาภัยเเล้งเเน่นอนจึงอยากให้ป้องกันไว้ก่อน

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องกัญชาก็เป็น 1 ใน 12 เรื่องเร่งด่วน โดยนายกฯย้ำว่า อยากให้ศึกษาวิจัยและทำนวัตกรรมให้ดี เพื่อให้เกิดประโยชน์และอยากให้เอาเรื่อง กัญชง เข้ามาร่วมด้วยเพราะมีประโยชน์ในเรื่องของสิ่งทอ ส่วนการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการขอเอาไว้ก่อน

ส่วนเรื่องนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้น แหล่งข่าว กล่าวว่า นายกฯ ได้ย้ำกลางที่ประชุมครม.ว่า เข้าใจดีว่าเป็นนโยบายของหลายพรรค แต่อยากให้ฟัง และคำนึงถึงไตรภาคีด้วย คือฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายนายจ้าง และฝ่ายลูกจ้าง ต้องคำนึงถึงว่า ปฏิบัติจริงได้หรือไม่ และต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ข้อตกลงต่างๆให้ระมัดระวัง ดูความเหมาะสมด้วย

นักวิชาการเผยสปป.ลาวแจ้งปชช.เตรียมรับมือเขื่อนปล่อยน้ำ เตือนฝั่งไทยระวังด้วย

นักวิชาการเผยสปป.ลาวแจ้งปชช.เตรียมรับมือเขื่อนปล่อยน้ำ เตือนฝั่งไทยระวังด้วย

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 09.28 น.
 
 

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม นายไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว “Chainarong Setthachua” เตือนประชาชนชาวไทยที่อยู่ริมแม่น้ำโขงให้เตรียมพร้อม กรณีเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว แจ้งเตือนประชาชนชาวลาวในเรื่องเดียวกัน เนื่องจากเขื่อนจะปล่อยน้ำซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้น ดังนี้

“คนริมโขงเตรียมรับมือด่วน..แผนกพลังงานและบ่อแร่ แขวงไซยะบุรี ออกหนังสือเตือนแจ้งเจ้าเมืองไซยะบีรี มากลาย และแก่นท้าว ว่าเขื่อนไซยะบุรีจะปล่อยน้ำเพื่อทดสอบผลิตไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง 72 ชั่วโมง (3 วัน) จะทำให้น้ำโขงสูงกว่าปกติ เริ่มตั้งแต่ 12.00 น. วันที่ 17 ก.ค. เป็นต้นไป พี่น้องริมฝั่งโขงเตรียมรับมือด้วยครับ เพราะนอกจากน้ำในแม่น้ำโขงสูงกว่าปกติแล้ว ยังจะทำให้กระแสน้ำในแม่น้ำโขงเชี่ยวและผันผวนด้วย ควรผูกเรือประมงให้แน่น เก็บเครื่องมือประมง เครื่องสูบน้ำ อุปกรณ์เกษตรริมโขง และทรัพย์สิน ขึ้นที่สูงและปลอดภัย”

ทั้งนี้การแจ้งเตือนดังกล่าวมีที่มาจากเว็บไซต์ https://laoedaily.com.la/55319/

ตระกูล'เทพหัสดิน ณ อยุธยา' นัดแถลงคดีชน9ศพลุ้น'แพรวา'ร่วมวงแถลง

ตระกูล'เทพหัสดิน ณ อยุธยา' นัดแถลงคดีชน9ศพลุ้น'แพรวา'ร่วมวงแถลง

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 09.17 น.
 
 

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม จากกรณีญาติผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ “คดีแพรวา 9 ศพ” บนทางยกระดับโทลล์เวย์ เมื่อปี 2553 กระทั้งศาลฎีกาตัดสินให้จำเลย ชดใช้ค่าเสียหายให้ญาติผู้เสียชีวิต รวมถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแต่ทางจำเลย กลับนิ่งเฉยและไม่มีการเยียวยาใดกับญาติผู้เสียชีวิตเลย ทำให้ชาวโซเชียลมีการตำหนิ ติเตียนถึง ต้นราชสกุล “เทพหัสดิน ณ อยุธยา”

ต่อมา พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา (บิ๊กน้อย) อดีต สนช. และอดีตประธานคณะที่ปรึกษา ทบ. ในฐานะสมาชิก ตระกูล “เทพหัสดิน ณ อยุธยา” ออกมาปกป้อง “ต้นตระกูล” พร้อมลั่นจะดำเนินคดีกับทุกคน ที่มีการกล่าวพาดพิง หรือเขียน หรือลงในโซเชียลฯ ที่เกี่ยวข้องกับนามสกุล หรือ วงศ์ตระกูล

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางราชสกุล “เทพหัสดินฯ” ได้เชิญสื่อมวลชนร่วมรับฟังการแถลงข่าว กรณีเรื่อง “คดีแพรวา อุบัติเหตุ 9 ศพ ในการเยียวยาผู้เสียหาย กับข้อพาดพิงต่อ ราชสกุลเทพหัสดินฯ” วันนี้พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.00 น. สวนอาหารเพลิน วิภาวดีรังสิต

'กนก'ตอกหน้า'แพรวา9ศพ'เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ก็ช่วยรอดพ้นการถูกตราหน้าไม่ได้

'กนก'ตอกหน้า'แพรวา9ศพ'เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ก็ช่วยรอดพ้นการถูกตราหน้าไม่ได้

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 07.37 น.
 
 

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม นายกนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรรายการชื่อดัง โพสต์ความเห็นเกี่ยวกับอุบัติเหตุบนโทรลเวย์เมื่อ 9 ปีก่อนที่ผู้เสียหายยังไม่ได้รับการชดใช้หรือเยียวยาผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า

อ่านข่าว แพรวาแล้ว ไม่น่าเชื่อว่า เด็กผู้หญิงคนหนึ่งเมื่อเกือบ 9 ปีที่ผ่านมา กำลังจะถูกตราหน้าว่า "...9 ศพ " ตลอดกาล..

จากอุบัติเหตุเมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 ธ.ค. 2553 บนทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์ ใกล้กับ ม.เกษตรศาสตร์ น.ส.อรชร เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือแพรวา อายุ 17 ปี ขับฮอนด้า ซีวิค สีขาว รถของเพื่อนที่ยืมมา โดยเธอไม่มีใบขับขี่ พุ่งชนท้ายรถตู้สาธารณะมีผู้โดยสาร 14 คน อย่างแรง ! รถตู้กระเด็นไปฟาดขอบทาง สะบัดร่างผู้โดยสารกระเด็นออกจากรถ เสียชีวิตทันที 8 เจ็บอีก 6 คน ต่อมาเสียชีวิตอีก 1 รวมเป็น 9 ศพ

ส่วนแพรวา บาดเจ็บเล็กน้อย และยังมีสติรับรู้ดีหลังเกิดเหตุ หลังจากต่อสู้กันคดีกัน 9 ปี ศาลฎีกา ตัดสินจำคุก 2 ปี รอลงอาญา 3 ปี คือไม่ติดคุก ให้ไปบำเพ็ญประโยชน์แทน ห้ามขับรถจนถึงอายุ 25 ปี (ตอนนี้ขับได้แล้ว)

คดีแพ่ง เพิ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 62 ศาลฎีกาสั่งให้ชดใช้ประมาณ 26 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย ทั้ง 12 คดี (ผู้เสียชีวิต 9 ศพ และบาดเจ็บอีก 3 ราย)

โดยญาติผู้เสียชีวิตยืนยันว่าจนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับการติดต่อจากฝ่ายผู้ก่อเหตุเลย !! ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับ จากคดีที่พ่อแม่ของจำเลย เสมือนหนึ่งจะสำนึก พร้อมขอความเห็นใจจากสังคม ตอนนั้นว่า เป็นอุบัติเหตุ และลูกยังไม่บรรลุนิติภาวะ

แต่เอาล่อเอาเถิดทั้ง 2 ศาล มาถึงขั้นฎีกา โดยเฉพาะศาลแพ่ง ที่จะตัดสินให้ชดใช้เยียวยา ก็ถูกดึงมาจนสุดท้ายไม่นานนี้.. ฝ่ายที่ดึง เราก็น่าจะรู้ว่าเป็นฝ่ายไหน .. และเมื่อญาติผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ ระบายความทุกข์ยากล่าสุด ให้สังคมโซเชียลฟัง ..

“แม่ ดร.เป็ด” วิงวอน อยากให้แพรวา เห็นใจบ้าง ลูกชายตายไป 8 ปีกว่า จนถึงวันนี้ยังไม่มีการติดต่อมา รู้สึกอึดอัดมากเพราะอายุก็มากแล้ว หากลูกชายอยู่คงไม่ลำบากขนาดนี้ ..

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ tintin ได้อธิบายเอกสารในชั้นศาลตอนหนึ่งว่า..

".. จําเลยที่ 1 จําเลยที่ 2 และจําเลยที่ 3 ขอกราบเรียนต่อศาลว่า จําเลยที่ 2 และจําเลยที่ 3 เป็นบิดามารดาของจําเลยที่ 1 มีฐานะมั่นคง และอยู่ในวงศ์ตระกูลที่มีชื่อเสียงในสังคม และจําเลยที่ 1 จําเลยที่ 2 และ จําเลยที่ 3 ยังเป็นทายาท ของพลเอก .. เทพหัสดิน ณ อยุธยา บุคคลผู้มีชื่อเสียงและประกอบคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติมาโดยตลอด ฐานะทางการเงินมั่นคง สามารถที่จะชําระหนี้ได้ตามคําพิพากษาของศาลหากคดีถึงที่สุด แต่เนื่องจากคดีนี้ จําเลยที่ 1 จําเลยที่ 2 และจําเลยที่ 3 มีโอกาสที่จะชนะคดีในชั้นอุทธรณ์ได้ เพราะเมื่อโจทก์ทั้ง 28 ตกลงยอมรับได้รับค่าสินไหมทดแทนตามฟ้อง และได้ทําบันทึกข้อตกลงและรับเงินจํานวนดังกล่าวแล้ว”

ชัดเจนว่า ฝ่ายจำเลย "ไม่จ่ายโดยง่าย" และ ทางผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ ก็ไม่ได้เจอหน้าจำเลยอีกเลย นอกจากทนาย ตัวแพรวา ก็เปลี่ยนชื่อหลายครั้ง จากอรชร หรือแพรวา เป็น บัวบูชา เทพหัสดิน ณ อยุธยา และ น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์

และแต่งงานไปแล้วกับอดีตคณะอนุกรรมาธิการ คณะกรรมาธิการการปกครองท้องถิ่น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทำไมเรื่องนี้ยังไม่จบ ยังถูกลากยาวมาถึง 9 ปี ฝ่ายที่ลาก ย่อมไม่ใช่ผู้สูญเสียแน่..

9 ชีวิตที่จากไป และส่งผลกระทบไปถึงครอบครัวทั้ง 9 รวมถึงครอบครัวผู้บาดเจ็บด้วยนั้น ไม่อยู่ในความเห็นใจของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเลยหรือ? ในใจคิดอะไรอยู่..คิดจะดึงเรื่องไปเรื่อยๆ? ยอมถูกฟ้องล้มละลาย? (ไม่ต้องจ่าย 26 ล้าน)

อย่ามองข้าม พลังในโลกโซเชียล อย่าคิดว่าการเปลี่ยนชื่อ หรือการมีครอบครัวใหม่ จะรอดพ้นจากการถูกตราหน้า.. นี่มิใช่ทางออกที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ในสังคมชาวพุทธ จะหาทางออกให้ลูก บาปกรรมนั้นเรื่องหนึ่ง แต่การใช้ชีิวิตจากนี้ไป ในทุกที่ที่ผู้หญิงคนนี้ปรากฏตัว ทุกคนจะเห็นตัวหนังสือ "แพรวา 9 ศพ" ติดอยู่บนหน้าผาก..

...แล้วการเปลี่ยนชื่อ ไปมีผัว มีนามสกุลดัง ก็ช่วยอะไรไม่ได้

วิกฤตที่สุดในรอบ10ปี! พะเยาแล้งหนัก ข้าวยืนต้นตายเกลี้ยงหลายพันไร่

วิกฤตที่สุดในรอบ10ปี! พะเยาแล้งหนัก ข้าวยืนต้นตายเกลี้ยงหลายพันไร่

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 07.51 น.
 
 

18 กรกฎาคม 2562 สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพะเยา ยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง โดยนาข้าวของเกษตรกรที่ทำการหว่านปลุกไว้ เริ่มแห้งเหี่ยวตายนับ 1,000 ไร่ หลังไม่มีฝนตกลงมาที่พื้นที่ขณะที่เกษตรกรบางรายต้องเร่งทำการสูบน้ำเพื่อเข้าบรรเทาปัญหาในเรื่องของข้าว ที่จะกำลังจะยืนต้นตาย โดยคาดว่าจะมีฝนตกลงมาในพื้นที่ เพื่อให้ต้นข้าวเจริญเติบโตซึ่งภัยแล้งในครั้งนี้ชาวบ้านระบุว่า ไม่เคยเห็นมาก่อนในรอบหลายสิบปี ที่เกิดสภาวะภัยแล้งเช่นนี้

เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ต้องเร่งทำการสูบน้ำบริเวณสระน้ำในนาข้าวของตนเอง ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งน้ำสุดท้ายของเกษตรกรในช่วงนี้ หลังเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงมานานนับหลายเดือน จนส่งผลให้นาข้าวของเกษตรกรที่ทำการหว่านดำไว้นับ 1,000 ไร่ เริ่มแห้งเหี่ยวตาย และบางพื้นที่ข้าวที่ทำการหว่านดำไว้ไม่สามารถงอก และเจริญเติบโตได้ เนื่องจากฝนไม่ตกลงมาในพื้นที่เลย นับเป็นระยะเวลานานกว่าสองถึงสามเดือนโดยขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งได้ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้พื้นที่นาของเกษตรกรยังคงได้รับผลกระทบ และไม่สามารถที่จะทำการเริ่มปลูกผลผลิตได้ เนื่องจากฝนทิ้งช่วงและไม่มีน้ำที่จะมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวกล้าของเกษตรกรได้

โดยนายบุญชม เมืองมา เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยาระบุว่าสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ค่อนข้างที่จะรุนแรงมาก ณ.จนถึงวันนี้ซึ่งเป็นเดือนกรกฎาคมแล้ว แต่ไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่เลย ข้าวกล้าที่ทำการหว่านดำไว้เริ่มแห้งเหี่ยว ตนเองต้องทำการสูบน้ำซึ่งเป็นแหล่งน้ำสุดท้ายของพื้นที่ เข้าทำการหล่อเลี้ยงต้นข้าวเพื่อรอฝนที่จะตกลงมาในช่วงนี้ หากฝนไม่ตกลงมาในช่วงนี้ คาดว่าต้นข้าวกล้าที่ทำการหว่านดำไว้ก็คงจะแห้งเหี่ยวตายไปในที่สุด ซึ่งสถานการณ์ภัยแล้งถือว่าเป็นครั้งที่รุนแรงตั้งแต่ที่พบมา เพราะไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่เลย ซึ่งตอนนี้ก็ได้แค่ทำการประคองไว้เพื่อรอฟ้าฝนที่จะตกลงมา

 
 
 
 
 
.....................................................
 
18 กรกฎาคม 2562


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน