*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5481
  • จำนวนผู้ชม : 3324663
  • จำนวนผู้โหวต : 1713
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1713 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 307 , 10:41:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         เหตุการณ์ที่ช่องแคบฮอร์มุซเมื่ออิหร่านยึดเรือน้ำมันของอังกฤษอยู่ขณะนี้ ก็พอจะคาดคะเนได้ว่า หากจะมีการปะทะกันเกิดขึ้นก็ตาม

แต่อาจจะไมขยายบริเวณให้ลุกลามกว้างขึ้น เพราะอิหร่านการพิพาทยังอยู่ในขั้น 'พอทน' ทั้งสองฝ่าย

 

 

                                               à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ สัญลักษณ์ มูจาฮีดีน        à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ สัญลักษณ์สหภาพยุโรป

                                                       มูจาฮีดิน                       VS                สหภาพยุโรป

 

เตือน‘ใต้-ตอ.’ฝนถล่มหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

เตือน‘ใต้-ตอ.’ฝนถล่มหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.54 น.
 

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์“ภาคใต้-ตะวันออก”ฝนตกหนักถึงหนักมาก เตือนประชาชนระวังอันตราย“น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก”ต่อไปอีก 1 วัน ส่วน“กทม.”มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ประจำวันที่ 20 กรกฏาคม 2562 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคใต้ และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากไว้ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ต่อไปอีก 1 วัน ส่วนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ยังคงมีปริมาณฝนน้อย

สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 21 กรกฎาคม 2562

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้

+ ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

+ ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

+ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ช่องแคบฮอร์มุซระอุ!! 'อิหร่าน'ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน'อังกฤษ'

ช่องแคบฮอร์มุซระอุ!! 'อิหร่าน'ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน'อังกฤษ'

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 10.12 น.
 
 

20 กรกฎาคม 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของสหราชอาณาจักรบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ เนื่องจากเรือลำดังกล่าวละเมิดกฎหมายกฎหมายพาณิชย์นาวีระหว่างประเทศ และยังได้ตรวจค้นเรือบรรทุกน้ำมันอีหนึ่งลำด้วย

โดยอิหร่านได้ ไม่ได้ระบุชื่อเรือบรรทุกน้ำมันของสหราชอาณาจักรทั้งสองลำ แต่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงลอนดอนเผยข้อมูลของเรือลำที่ 2 ที่ถูกตรวจค้นว่า ชื่อเรือ "เมสดาร์" เป็นของบริษัทนอร์บัลก์ ชิปปิ้ง ในสกอตแลนด์ แต่จดทะเบียนเรือที่ไลบีเรีย โดยในช่วงเกิดเหตุมีลูกเรือ 25 คน และอยู่ภายใต้การควบคุมของไออาร์จีซีนานหลายชั่วโมง ก่อนได้รับอนุญาตให้เดินเรือต่อไป

ขณะที่เรืออีกลำที่ถูกยึดนั้น ชื่อ "สเตนา อิมเพโร" เป็นของบริษัทสเตนา บัลก์ ในสวีเดน เจ้าของเรือบรรทุกน้ำมันจดทะเบียนในสหราชอาณาจักร โดยบริษัทได้ออกแถลงการณ์ว่ายังไม่สามารถติดต่อกับลูกเรือทั้ง 23 คนได้ 

ไออาร์จีซีระบุเพิ่มเติมว่า เรือสเตนา อิมเพโร เจตนาปิดระบบจีพีเอส และเพิกเฉยต่อการส่งสัญญาณเตือนจากไออาร์จีซี ว่าเรือกำลังอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ใช้เส้นทางเดินเรือของตัวเอง

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรว์ฮานีของอิหร่านเพิ่งเตือนเมื่อวานนี้ว่า อังกฤษจะได้รับบทเรียน หลังยึดเรือบรรทุกน้ำลำหนึ่งของอิหร่านไป และศาลสูงสุดของยิบรอลตาร์มีคำสั่งเมื่อวันศุกร์ ขยายระยะเวลายึดเรือต่ออีก 30 วันด้วย

ด้านนายเจเรมี ฮันต์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร กล่าวเรียกร้องให้ไออาร์จีซีปล่อยเรือสเตนา อิมเพโร พร้อมลูกเรือทั้งหมดอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด มิเช่นนั้นรัฐบาลเตหะรานจะต้องได้รับผลจากเรื่องนี้เช่นกัน

 
 
‘นคร’พล่ามสับคสช.โจรกบฏ ประกาศสงครามสู้เผด็จการ ไม่ปล่อย‘อนค.’โดดเดี่ยว

‘นคร’พล่ามสับคสช.โจรกบฏ ประกาศสงครามสู้เผด็จการ ไม่ปล่อย‘อนค.’โดดเดี่ยว

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 09.27 น.
 
 

‘นคร’พล่ามสับคสช.โจรกบฏ ประกาศสงครามสู้เผด็จการ ไม่ปล่อย‘อนค.’โดดเดี่ยว

20 กรกฎาคม 2562 นายนคร มาฉิม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Nakorn Machim มีเนื้อหาดังนี้

พวกเราฝ่ายประชาธิปไตยจะไม่ปล่อยให้ท่านต่อสู้กับระบอบเผด็จการอย่างโดดเดี่ยว พรรคอนาคตใหม่

ทราบว่า มีผู้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญและศาลมีมติรับคำร้องเพื่อให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยกล่าวหาว่ามีพฤติกรรม ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49

7 พรรคการเมืองฝ่ายค้านแนวร่วมฝ่ายประชาธิปไตยจะต้องไม่นิ่งดูดายปล่อยให้พรรคอนาคตใหม่สู้อย่างโดดเดี่ยว ทั้ง 7 พรรค และประชาชนผู้รักประชาธิปไตย รักความเป็นธรรมทุกคนควรต้องร่วมกันเพื่อต่อสู้กับระบอบเผด็จการอย่างมีเอกภาพ เพื่อยืนหยัดในหลักการประชาธิปไตย ว่า คณะรัฐประหาร ที่ยึดอำนาจประชาชนไป ถือเป็นกบฏ ไม่มีความชอบธรรมที่จะปกครองประเทศ

คณะรัฐประหารไม่ใช่องค์รัฏฐาธิปัตย์ รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 และรัฐธรรมนูญฉบับ คสช.ปี 2560 รวมถึงกฎ กติกา คำสั่งที่ออกมาในยุคคณะรัฐประหาร คสช. ครองเมือง ย่อมไม่ถือเป็นกฎหมายที่ชอบธรรมตามหลักสากล ไม่ชอบธรรมด้วยหลักนิติรัฐ และนิติธรรม หน่วยงาน องค์กรที่เกิดขึ้นจากคำสั่งของคณะรัฐประหาร คสช. ทั้ง สนช. สปช. กรธ. ครม. จึงไม่มีความชอบธรรมที่จะออกกฎใดๆมาบังคับต่อประชาชนและประเทศชาติได้ เพราะพวกเขาไม่ได้มาจากประชาชนที่เป็นเจ้าของอำนาจที่แท้จริง

ในทางวิชาการพวกเขามีฐานะเป็นโจรกบฏ เป็นคณะรัฐประหาร อันอาจส่งผลให้องค์กรอิสระ ต่างๆ และศาลรัฐธรรมนูญที่เกิดขึ้นจากกฎ กติกา ประกาศ คำสั่งของคณะรัฐประหารคสช. ไม่มีสถานะและความชอบด้วยกฎหมายที่จะใช้อำนาจที่ไม่มีความถูกต้อง ชอบธรรมมาแต่ต้น ในการยุบพรรคหรือตัดสิทธินักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนด้วย อีกทั้งกฎ กติกาของคณะรัฐประหารที่ออกมามีเจตนารมณ์เพื่อทำลายนักการเมืองและพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย นอกจากที่มาไม่ชอบแล้ว หลักการ เหตุผล และเจตนารมณ์ยิ่งไม่ชอบธรรม ไม่เป็นไปตามหลักนิติรัฐ หลักนิติธรรม ตามหลักการสากล

หากพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยทั้ง 7 พรรค กับประชาชนที่รักความเป็นธรรม รักความถูกต้อง รักประชาธิปไตยปล่อยให้อนาคตใหม่ สู้อย่างโดดเดี่ยว ถูกทำลายทิ้งไป โดยไม่มีการผนึกกำลังกันต่อสู้บนหลักการ ภายใต้สงคราม 2 ระบอบ ประชาธิปไตยกับ เผด็จการ นักการเมืองและพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยอาจจะต้องถูกขจัดไปทีละพรรคๆ จนสุดท้ายฝ่ายเผด็จการจะชนะ และครอบงำประชาชนคนไทย ภายใต้กฎ กติกาของคณะรัฐประหารเผด็จการตลอดไป

ประชาชนฝ่ายประชาธิปไตย พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ทั้ง 7 พรรคจึงมีหน้าที่ร่วมกันอย่างมีเอกภาพเพื่อรักษาหลักการแห่งระบอบประชาธิปไตย รักษาความถูกต้อง รักษาความเป็นธรรมไว้ ต้องไม่ปล่อยให้ พรรคอนาคตใหม่ ต่อสู้กับระบอบเผด็จการอย่างโดดเดี่ยว หาไม่แล้วคิวที่จะถูกเชือดต่อไป อาจเป็นท่าน และพรรคการเมืองของท่าน

# อย่าปล่อยให้ พรรคอนาคตใหม่ สู้กับเผด็จการอย่างโดดเดี่ยว

จวกคน2พวก!‘ไพศาล’ซัดลากต่างชาติค้ำอำนาจ-สร้างปชต. ผลักคนไทยตกเป็นทาส

จวกคน2พวก!‘ไพศาล’ซัดลากต่างชาติค้ำอำนาจ-สร้างปชต. ผลักคนไทยตกเป็นทาส

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 08.36 น.
 
 

จวกคน2พวก!‘ไพศาล’ซัดลากต่างชาติค้ำอำนาจ-สร้างปชต. ผลักคนไทยตกเป็นทาส

20 กรกฎาคม 2562 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Paisal Puechmongkol มีเนื้อหาดังนี้

พวกหนึ่ง ไปลากเอาต่างชาติมาช่วย เพื่อจะอยู่ในอำนาจ!

อีกพวกหนึ่งไปขอให้ต่างชาติมาช่วยสร้างประชาธิปไตย!

ทั้งสองพวกนี้ไม่เห็นคนไทยอยู่ในสายตา ไม่เห็นหัวคนไทยเหมือนกัน ไม่เชื่อประชาชนไทย ไม่เคารพประชาชนไทย ไม่ได้ทำเพื่อประชาชนไทย

มีแต่จะทำให้ประเทศไทยเป็นทาสเขา

มีแต่จะทำให้คนไทยเป็นทาสเขา!

 

‘โขง’แล้งจัด!เปิดภาพถ่ายดาวเทียม‘สามเหลี่ยมทองคำ’แห้งสุดในรอบศตวรรษ

‘โขง’แล้งจัด!เปิดภาพถ่ายดาวเทียม‘สามเหลี่ยมทองคำ’แห้งสุดในรอบศตวรรษ

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 08.56 น.
 
 

‘โขง’แล้งจัด!เปิดภาพถ่ายดาวเทียม‘สามเหลี่ยมทองคำ’แห้งสุดในรอบศตวรรษ

20 กรกฎาคม 2562 นายไบรอัน ไอเลอร์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ศูนย์วิจัย Stimson Center สหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก ว่า พบข่าวร้ายเกี่ยวกับแม่น้ำโขงซึ่งจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม พบว่าเมื่อวานนี้ (19 กรกฎาคม) ภาพถ่ายแม่น้ำโขงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ พบว่าแห้งกว่าในช่วงที่แห้งที่สุดในรอบศตวรรษของแม่น้ำโขง คือ เมื่อเดือนเมษายน 2016 จนกระทั่งเห็นเกาะและหาดทายโผล่มาในภาพถ่ายเดียวเทียมชัดเจน

“แต่นี่เป็นเพียงภาพถ่ายดาวเทียม ควรมีการตรวจสอบกราฟแสดงระดับน้ำให้ชัดเจน น่าจะเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศยิ่งทำให้ฝนทิ้งช่วงนาน ประกอบกับการใช้งานเขื่อนในประเทศจีนจนอาจทำให้เราเข้าสู่บรรทัดฐานใหม่ สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือการที่ระดับน้ำลดลงต่ำสุดในช่วงฤดูกาลนี้ซึ่งควรเป็นช่วงน้ำหลาก จนส่งกระทบต่อความสามารถของปลาอพยพที่จะว่ายไปสู่แหล่งอาศัยและวางไข่ตามตอนบนของแม่น้ำและลำน้ำสาขา” นายไบรอัน กล่าว

ด้านรัฐวิสาหกิจน้ำประปานครหลวงเวียงจันทน์ ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ยังประชาชนที่อาศัยอยู่ในนครหลวงเวียงจันทน์ มีเนื้อหาว่า แม่น้ำโขงมีระดับต่ำมากทำให้โรงผลิตน้ำประปาทำการผลิตน้ำได้ไม่เต็มที่ แต่รัฐวิสาหกิจน้ำประปาพยายามดำเนินการอย่างเต็มที่ และแจ้งให้ประชาชนชนกักเก็บน้ำในครัวเรือนให้เพียงพอจนกว่าสถานการณ์น้ำจะกลับสู่ความปกติ โดยในการแจ้งเตือนได้อ้างถึงรายงานทางอุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์ ว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่เวียงจันทน์เหลือเพียง 70 เซนติเมตรเท่านั้น ต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี

อนึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม การประปาภูมิภาคสาขาหนองคาย ได้ประกาศหยุดจ่ายน้ำชั่วคราว โดยแจ้งว่าแม่น้ำโขงได้ลดระดับอย่างรวดเร็วจนส่งผลต่อแพสูบน้ำดิบไม่สามารถสูบน้ำผลิตน้ำประปาได้ ส่งผลให้น้ำอ่อนจนถึงไม่ไหลในพื้นที่ อ.เมือง จ.หนองคาย และในเพจของเทศบาลเมืองหนองคายได้โพสต์ภาพการแก้ไขแพสูบน้ำชุมชนเนินพระเนาที่เกยตื้นอยู่ริมแม่น้ำโขงและนำขึ้นฝั่งเรียบร้อย อย่างไรก็ตามเมื่อคืนวันที่ 19 กรกฎาคม มีรายงานว่าระดับโขงที่ไหลผ่านบริเวณนี้ได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ขณะที่บริษัทซีเคพาวเวอร์จำกัด(มหาชน) ในเครือบริษัท ช. การช่าง  ได้ส่งจดหมายลงวันที่ 19 กรกฎาคม เชิญชวนสื่อมวลชนลงพื้นที่เขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว โดยมีเนื้อหาว่า ด้วยโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่แห่งแรกตั้งอยู่บนแม่น้ำโขงประเทศลาว มีกำลังการผลิต 1285 MW เป็นการก่อสร้างแบบ run-of-river แตกต่างจากเขื่อนแบบกักเก็บน้ำทั่วไปผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่เป็นสัญชาติไทยและมีผู้สนับสนุนทางการเงินเป็นสถาบันทางการเงินของไทยทั้งหมด โครงการมีกำหนดแล้วเสร็จและมีโครงการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ปลายปี 2562

ในจดหมายเชิญของบริษัทซีเคพาวเวอร์ ระบุว่าปัจจุบันมีความคืบหน้า 99.3 % ได้มาถึงขึ้นตอบทดสอบระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจากเครื่องกำเนิดทั้งหมด 7 เครื่องไปจนถึงระบบสายส่งไปยันถึงศูนย์ควบคุมระบบไฟฟ้าแห่งชาติของ กฟผ. รวมทั้งระบบดูแลสิ่งแวดล้อมทั้งทางเรือผ่าน ประตูระบายตะกอน ทางปลาผ่าน ซึ่งทั้งระบบได้เปิดใช้งานไปเมื่อเมษายน 2562 ซึ่งเป็นช่วง peak migration (ปลาอพยพสูงสุด) ซึ่งทางบริษัทฯยินดีเชิญสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าแบบเจาะลึกเพื่อให้ทันสถานการณ์ข่าวในปัจจุบันในวันที่ 22-23 กรกฎาคม 

“วัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบถึงกระบวนการผลิตไฟฟ้าที่ปราศจากการกักเก็บน้ำและการดูแลสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างสมดุลระหว่างธุรกิจและการผลิตไฟฟ้าสะอาดเพื่อเป็นมาตรฐานในการพัฒนาประเทศแถบลุ่มน้ำโขงอย่างยั่งยืน บริษัทฯหวังอย่างยิ่งจะได้ต้อนรับท่านในการเยี่ยมชมโรงไฟฟ้า หรือหากมีความประสงค์ปรับเวลาในการเดินทาง กรุณาติดต่อกลับเพื่อจัดเวลาที่สะดวกต่อไป” จดหมายเชิญระบุ

อนึ่ง บริษัท ช.การช่าง ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโครงการเขื่อนไซยะบุรี กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากเกิดความผันผวนของการขึ้น-ลงของน้ำในแม่น้ำโขงเนื่องจากมีการกัก-ปล่อยน้ำเพื่อทดลองผลิตไฟฟ้า ทำให้ส่งผลกระทบกับแม่น้ำโขงซึ่งกำลังตกอยู่ในสถานการณ์น้ำแห้งเนื่องจากเขื่อนจีนในตอนบนไม่ยอมปล่อยน้ำ

รวบเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์เสพ-ค้ายาบ้า ค้นกุฏิเจอของกลางซุกในตะกรุด

รวบเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์เสพ-ค้ายาบ้า ค้นกุฏิเจอของกลางซุกในตะกรุด

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 10.22 น.
 
 

รวบเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์เสพ-ค้ายาบ้า ค้นกุฏิเจอของกลางซุกในตะกรุด

20 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.แม่ฮ่องสอน ได้เข้าจับกุมกลุ่มพระสงฆ์ในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง หลังพบมีพฤติกรรมเสพ และค้ายาบ้า โดยเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.วงศพัทธ์ สิทธิวัฒนภัสร์ ผกก.สภ.แม่สะเรียง , พ.ต.อ.นิวัฒน์ การสิทธิ์ ผกก.สส.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน และ พ.ต.ท.นิรันดร์ ไชยรัตน์ ผบ.ร้อย ตชด. 337 นำกำลังเข้าตรวจค้น พร้อมจับกุมพระวรา วงษ์สุดรักษ์ อายุ 35 ปี พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า 1 เม็ด บรรจุอยู่ในอยู่ในถุงพลาสติกใส  อุปกรณ์การเสพ จำนวน 1 ชุด โดยจับกุมได้ที่สำนักสงฆ์แห่งหนึ่งใน ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลจับกุม พระชลิต เชยอ่ำ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวนหนึ่ง ซึ่งพระชลิต ให้การซัดทอดว่ายาบ้าที่ตนได้ไปซื้อแต่ละครั้ง จะมีพระวรา ซึ่งอยู่สำนักสงฆ์ที่เดียวกัน เป็นผู้ใช้และมอบเงินให้ตนไปซื้อยาบ้า เมื่อได้มาแล้วจะนำมาแบ่งกันเสพ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังไปยังสำนักสงฆ์ เมื่อไปถึงพบพระวรา แสดงตนเป็นเจ้าอาวาส เจ้าหน้าที่จึงขอเข้าตรวจค้น

จากการตรวจค้นภายในกุฏิพบยาบ้า 1 เม็ด บรรจุอยู่ในหลอดตะกรุดใสปิดหัวท้าย ซุกซ่อนอยู่ข้างเสากุฏิ ส่วนอุปกรณ์การเสพวางอยู่ใต้โต๊ะภายในที่พักในที่เกิดเหตุ จึงได้สอบถามพระวรา ซึ่งรับว่าของกลางทั้งหมดเป็นของตนเองจริง

นอกจากนี้พระวรา ยังให้การว่า ช่วงเช้าวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ตนได้ใช้และมอบเงินสด 3,500 บาท ให้พระชลิตไปซื้อยาบ้าตามคำซัดทอดของพระชลิตดังกล่าวจริง เมื่อพระชลิตได้ซื้อยาบ้ามาแล้ว จึงได้นำยาบ้ามาแบ่งกัน

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวพระวรา มายัง สภ.แม่สะเรียง เมื่อมาถึงได้ทำการลาสิขาฯ และตรวจปัสสาวะ เบื้องต้นปรากฏว่าพบสารเสพติดในร่างกาย ซึ่งพระวรา รับสารภาพว่าได้เสพสารเสพติดดังกล่าวมาจริง โดยได้เสพยาบ้าก่อนหน้านี้มาประมาณ 2 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีต่อไป

 

Saveเปลญวน! ชาวอิตาลีจ่อประท้วงหลังนทท.ถูกปรับเหตุแขวนกับต้นไม้

Saveเปลญวน! ชาวอิตาลีจ่อประท้วงหลังนทท.ถูกปรับเหตุแขวนกับต้นไม้

วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 21.39 น.
 
 

Saveเปลญวน! ชาวอิตาลีจ่อประท้วงหลังนทท.ถูกปรับเหตุแขวนกับต้นไม้

19 กรกฎาคม 2562 เว็บไซต์ นสพ. The Guardian ของอังกฤษ เสนอข่าว “Hanging about: Italian city demands right to nap in a hammock” ระบุว่า ประชาชนในเมือง Trieste ประเทศอิตาลี ประกาศจะชุมนุมประท้วงในวันเสาร์ที่ 20 ก.ค. 2562 หลังนักท่องเที่ยวชาวออสเตรียถูกปรับเป็นเงิน 300 ยูโร ในข้อหา “แขวนเปลญวน” ในพื้นที่ป่า Barcola ซึ่งเป็นป่าของเมืองดังกล่าว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ก.ค. 2562 ชายชาวออสเตรียวัย 52 ปี ผูกเปลญวนนอนระหว่างต้นไม้ 2 ต้นบริเวณทางเดินเชื่อมระหว่างป่ากับชายหาดจนตำรวจมาพบเข้า นำมาสู่ความไม่พอใจของผู้คนในพื้นที่ โดยมีการเรียกร้องให้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการผูกเปลญวนในพื้นที่ป่าดังกล่าวตั้งแต่เวลา 18.00-19.00 น. นอกจากนี้บนโลกออนไลน์ยังมีการติดแฮชแท็ก “#amachelibere” (เปลญวนเสรี) และ “disobbedienzacivile” (อารยะขัดขืน) อีกด้วย โดยกลุ่มตัวตั้งตัวตีการชุมนุมประเด็นนี้หวังว่าจะมีผู้ประท้วงอย่างน้อย 100 คน

อีกด้านหนึ่ง Daniela Gianello ประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานตำรวจท้องถิ่น ชี้แจงว่า กฎหมายมีไว้สำหรับปกป้องพื้นที่สาธารณะ นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวแขวนเปลญวนล้ำทางเท้าบางส่วนซึ่งกีดขวางผู้สัญจรไปมา ขณะที่ Roberto Cosolini อดีตนายกเทศมนตรีเมือง Trieste โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว เชิงประชดประชันว่าตนรวบรวมเปลญวนไว้ที่บ้านจึงไม่ต้องรับความเสี่ยงใดๆ และบางทีอาจต้องเริ่มจากการอธิบายให้ผู้มาเยือนเมืองนี้ได้เข้าใจว่าอะไรคือกฎที่ต้องเคารพ

 

รู้ยัง!!...หอยเม่นตำเท้า‘รักษา’ง่ายนิดเดียว

รู้ยัง!!...หอยเม่นตำเท้า‘รักษา’ง่ายนิดเดียว

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 08.00 น.
 
 

“เม่นทะเล” หรือ “หอยเม่น” เป็นสัตว์ในชั้น...เอไคนอยเดีย ในไฟลัม เอไคโนดอร์มาทา และอยู่ในกลุ่ม เอคไคนอยด์ สามารถพบได้ในทะเลทุกภาคของประเทศไทย โดยหนามของหอยเม่นเป็นผลึกแคลเซียมคาร์บอเนตที่เปราะบางมาก

และการที่เราจะถูกหอยเม่นตำได้นั้น ตามนิสัยของมันไม่สามารถสลัดขนใส่คนเพื่อป้องกันตัวได้เหมือนกับเม่นทั่วไปและไม่สามารถว่ายน้ำได้ ดังนั้นการที่มันจะสลัดขนคือเราไป “เหยียบ” มันเอง

ทว่า...หนามนี้จะแทงทะลุผิวหนังได้ง่าย เมื่อหักจะปล่อยสารพิษออกมาทำให้เหยื่อหรือศัตรูเจ็บปวด แต่มันจะสามารถย่อยสลายภายในผิวหนังเราได้ เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องทำการกรีดหรือผ่าออกมา หรือหาอะไรคีบและดึงออกมา

ซึ่งอาจจะมีปลายหนามที่แทงฝังอยู่ในผิวหนัง เราแค่ใช้อุปกรณ์ที่พอจะทำให้ผลึกหนามันแตก หรือทำให้หนามแต่ละจุดที่ตำเท้าอยู่แตก โดยการใช้สารละลายที่เป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชูราด หรือใช้ผ้าก๊อตชุบแล้วทาบนตำแหน่งที่หนามตำอยู่ เพื่อให้สารละลายไปช่วยสลายพิษ ทำให้อาการปวดลดลงขณะที่เราทำการบี้หนามให้แตก

“การบี้หนาม เราจะรู้ได้ไงว่ามันได้ผล สังเกตุจากสี ที่ตอนแรกสีหนามจะดำเข้ม หลังบี้ไปสีจะจางลง นั้นแสดงว่าหนามที่ตำอยู่ในผิวหนัง เริ่มแตกสลายลง แล้วที่สำคัญ การบี้ให้หนามแตกตอนแรกจะปวดมาก แต่สักพักหลังจากการบี้ อาการปวดก็จะค่อยลดระดับลง และจุดสีดำทีบริเวณหนามที่ตำผิวหนัง จะจางหายไปภายในเวลา 2-3 วัน ไม่ต้องกังวล”

และมีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดอาการปวดได้ คือการใช้ความร้อน อาจจะแช่เท้าในน้ำอุ่น หรือใช้ไดร์เป่าผม ให้ความร้อนบริเวณที่หนามตำเท้า ก็จะลดความเจ็บปวดลงได้ หลังจากเสร็จวิธีการรักษา ก็ควรกินยาแก้ปวดกันไว้ด้วย ซึ่งจำเป็นต้องกินยาฆ่าเชื้อกันไว้ด้วยหรือไม่นั้น อันนี้ขึ้นอยู่กับการประเมินว่าแผลมีปริมาณมากเพียงใด และมีอาการรุนแรงแค่ไหน ถ้าเล็กน้อยก็ไม่จำเป็น

ขณะที่วิธีป้องกันไม่ให้หอยเม่นตำคือ ต้องไม่ยืนบนปะการัง และควรมองดูที่พื้นด้านล่างให้ดีๆขณะดำน้ำหรือเดินในน้ำ ถ้าหากเจอพยายามหลีกเลี่ยงดีที่สุด ถ้าจำเป็นต้องผ่านบริเวณนั้นจริงๆ การป้องกันที่ดีที่สุดคือการสวมรองเท้า แต่ก็มิได้หมายความว่าจะป้องกันได้เสมอไป เพราะหนามเม่นทะเลนั้นแหลมจนสามารถแทงทะลุรองเท้ายางหรือรองเท้าบางๆได้ ฉะนั้นควรระมัดระวังพยายามอย่าไปเหยียบตัวมัน เพราะหากได้รับพิษมากก็อาจถึงแก่ชีวิตได้

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก @narasak bcns binda-oh

..................................................

20 กรกฎาคม 2562

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน