*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5481
  • จำนวนผู้ชม : 3324919
  • จำนวนผู้โหวต : 1713
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1713 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 336 , 17:49:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

 สวัสดีครับ 

         ข่าวคนดีศรีรัตนโกสินทร์ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ จะกลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งด้วยวัย 72 ปี ทำให้บังเกิดความหวังในหมู่

คนไทยส่วนใหญ่ ว่าประเทศจะมีนักการเมืองน้ำดีกลับเข้ามาในวงการเมืองอย่างถูกที่ถูกเวลาพอดี แม้จะเพียงหนึ่งเดียว แต่พลัง

สร้างสรรค์คุณความดีก็มีอยู่มิใช่น้อย ทั้งนี้ เพื่อจะได้ให้ขบวนการของดร.อาทิตย์ เข้ามาทดแทนพวกที่คน 'ยี้' กันทั้งเมืองในปัจจุบัน

สีสันของธรรมชาติ


หอมกลิ่นการเมือง "อาทิตย์" หวนคืนสังเวียน

วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 - 10:18 น.
อาทิตย์ อุไรรัตน์,ดรอาทิตย์,มหาวิทยาลัยรังสิต

 

ข่าวเนชั่นสุดสัปดาห์ 20-21 ก.ค.52 หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก

*************************

ที่จริง ความเคลื่อนไหวทางการเมืองของเจ้าของฉายา “วีรบุรุษประชาธิปไตย” อาทิตย์ อุไรรัตน์ คนไทยก็เพียงแต่คลับคล้าย คลับคลา ว่าได้ประกาศวางมือทางการเมืองไปแล้ว

แต่ตอนนี้ คนไทยได้มาถึงบางอ้า คืออ้าปากค้าง เมื่อ ดร.อาทิตย์ ออกมาประกาศตั้ง “พรรคสังคมธรรมาธิปไตย” ที่จะขอเสนอตัวเป็นทางเลือกที่สามให้คนไทย

(มหาอำมาตยนายก ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ - บล็อกเกอร์ นายยั้งคิด)

 

เกิดที่การเมือง

บทบาทสำคัญช่วงพฤษภาทมิฬ 2535 หลายคนอาจลืมไปว่า ตอนนั้นเขาเป็นประธานรัฐสภา และมีเรื่องราวที่เล่าไว้ในหนังสืออัตชีวประวัติ “แกะดำโลกสวย”

แต่ที่เด็ดคือตอนที่ระบุว่าตนเองเป็นผู้ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อนายกรัฐมนตรีกลางอากาศ โดยกราบบังคมทูลเสนอชื่อ อานันท์ ปันยารชุน จนแก้ปัญหาบ้านเมืองในครั้งนั้นได้สำเร็จ จึงได้ฉายา “วีรบุรุษประชาธิปไตย"

หลัง พรรคสามัคคีธรรม” ที่เขาเคยนั่งรองหัวหน้าพรรคยุติการดำเนินงานไป เขาหันไปก่อตั้ง “พรรคเสรีธรรม” ร่วมกับ พินิจ จารุสมบัติ

ตอนนั้น ดร.อาทิตย์ นอกจากเป็นหัวหน้าพรรคแล้วยังได้เป็น ส.ส.ฉะเชิงเทรา และเป็น รมต.สาธารณสุข ในรัฐบาลชวน 1

ภายหลังพรรคนี้ยุบรวมกับพรรคไทยรักไทย ดร.อาทิตย์ ย้ายมาร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์ เป็นทั้งรองหัวหน้าพรรค รมต.วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ในรัฐบาลชวน 2

จนได้วางมือทางการเมือง ตำแหน่งสุดท้ายคือ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ปี 2544 ครั้งหนึ่ง เคยให้สัมภาษณ์สื่อผู้จัดการว่า ชีวิตหวังว่าจะได้เล่นการเมืองแบบดีๆ แต่ก็ไม่เจอเสียที

“ชีวิตในการเมืองก็ไม่ค่อยเป็นประโยชน์เท่าไร หมายความว่ามันเสียเวลาเยอะ เล่นการเมืองที่ไม่ค่อยมีสาระเยอะ ฉะนั้น ผมก็มาหาอะไรทำที่มันเป็นประโยชน์มากกว่าดีกว่า”

ไม่พ้นการเมือง

ดร.อาทิตย์ผ่านคืนวันในเส้นทางอื่นๆ ทั้งโรงพยาบาลและมหาวิทยาลัย ฯลฯ ในฐานะนักธุรกิจ นักวิชาการมากฝีมือคนหนึ่ง

แต่ปรากฏว่าเขาก็ยังคงออกมาให้ความเห็นหรือแสดงทัศนวิจารณ์เรื่องการเมืองอยู่บ่อยๆ แถมยังเคยมีข่าวว่าจะเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองใหม่ ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) แต่ก็เงียบไป

กระทั่งมาช่วงหลังๆ ดร.อาทิตย์ใช้พื้นที่เฟซบุ๊กบอกเล่าแสดงทัศนะทางการเมือง ออกแนวขย่มรัฐบาล คสช. ในหลายประเด็น ก็มีแฟนคลับติดตามจำนวนมาก

โดยเฉพาะประเด็นกัญชา ดร.อาทิตย์เอาจริง ลุกขึ้นสวมเสื้อลายสมุนไพรสวรรค์ชนิดนี้ออกสื่อโชว์หรา และเกาะติดปมพิรุธต่างชาติย่องจดสิทธิบัตรใช้กัญชาไทยมาตลอด

ตอนนั้นใครเห็นลีลา ต้องบอกว่าร้อนแรง ที่คนการเมืองหยิบกัญชามาหาเสียง ดร.อาทิตย์ก็ลุยเรื่องกัญชาในสถาบันการศึกษาอย่างเข้มข้นเหมือนกััน

ต้นปีที่ผ่านมา เขาออกโรงสนับสนุนพรรคใหม่อย่าง พรรคสร้างชาติ” หลายคนจึงฟันธงว่า ดร.อาทิตย์กลับมาการเมืองแน่นอนแล้ว

พรรคนี้เกิดขึ้นจากพลพรรคที่แยกตัวออกมาจากพรรคพลังธรรมใหม่ มี ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี ผู้อํานวยการศูนย์วิจัยนโยบายพลังงานและทรัพยากร มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นเลขาธิการพรรค

แต่จนแล้วจรอด ก็ยังไม่เห็นวี่แววว่า ดร.อาทิตย์จะนั่งตรงไหนในพรรคนี้

ตั้งพรรคการเมือง?

ช่วงเมษายนที่ผ่านมา อยู่ๆ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิตเจ้าเก่าคนนี้ ก็โพสต์เฟซบุ๊ก Arthit Ourairat ว่า คนไทยกำลงหลงประเด็นในทางการเมือง

ดอกเตอร์คนดังบอกว่า จริงๆ แล้วตอนนี้ไมใช่เรื่อง ทหาร-พลเรือน หรือเรื่องประยุทธ-ทักษิณ หรือเรื่องสืบ-ไม่สืบทอดอำนาจ แต่น่าจะเป็น ปฏิรูป-ไม่ปฏิรูปประเทศ, คอร์รัปชั่น-ไม่คอร์รัปชั่น, บริหารได้ดี-บริหารไม่ได้ดีมากกว่า

ปรากฏผ่านมาไม่กี่เดือน วันที่ 30 มิถุนายน เขาโพสต์เฟซบุ๊กที่เดิม เชิญชวนคนไทยมาร่วมกันสร้าง พรรคสังคมธรรมาธิปไตย” จุดเด่นที่ขายวันนั้นคือ ไม่ขวาจัดและซ้ายจัด”

 

 

ตามมาด้วยโพสต์เผยแพร่อุดมการณ์พรรคเป็นข่าวใหญ่โต ระบุคนไทยจำเป็นที่ต้องมี พรรคทางเลือกที่สาม" ที่เป็นพรรคการเมืองของประชาชน มุ่งปฏิรูปเชิงโครงสร้างประเทศไทยเพื่อสังคมส่วนรวมอย่างแท้จริง

และอื่นๆ อีกมากมายยาวเหยียดไปอ่านได้ในเฟซบุ๊ก Arthit Ourairat แต่ที่เน้นคือภารกิจในระยะกลาง (2-3 ปี) คือการเสนอรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

คนไทยเหฺ็นแล้ว อดถามไม่ได้ว่า “จะไหวมั้ย” เพราะรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เราเคยมีมาแล้วก็ถูกฉีก ส่วนพรรคทางเลือกที่สามก็เคยมีไม่รู้กี่พรรคในหลากหลายชื่อ พยายามถอดบทเรียนกันออกมาเท่าไร แต่ไม่เคยสำเร็จ

วันนี้ ดร.อาทิตย์ ในวัย 72 ออกมาท้าทาย หรือถามทางกันแน่ ? ท่ามกลางลมการเมืองที่พรรคต่างๆ ในถนนอำนาจ กำลังคั่วอยู่กับแก้กติกาการเลือกตั้งใหม่ให้ตอบโจทย์

บางคนว่า “โลกสวย” บางคนว่า “หลงยุค” แต่ที่แน่ๆ หลายคนรอดูว่า ดร.อาทิตย์จะเอาจริงหรือเปล่า ?

********************///************************

ดึง 4 เหล่าทัพร่วมแก้ปัญหาภัยแล้ง

วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 - 14:47 น.
 

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ เผยปัจจุบันน้ำ 4 เขื่อนหลักมีปริมาณน้ำรวมกัน 1,560 ล้านลูกบาศก์เมตร กรมชลประทานมีแผนจะลดการระบายน้ำจาก 4 เขื่อนวันละ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือวันละ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร  จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำด้วยระบบหมุนเวียน จัดคิวแบ่งสรรปันส่วนน้ำ เพื่อให้มีน้ำไปถึงพื้นที่ท้ายน้ำลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา โดยจะเร่งทำฝนหลวงให้เร็วที่สุด นอกจากนี้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จะเร่งเจาะบ่อบาดาล เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำในที่นานอกชลประทาน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้สำรวจว่าเจาะกี่บ่อแต่หากพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อนให้แจ้งเข้ามาทางจังหวัดจะเร่งดำเนินการทันที  ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ บอกว่าการแก้ไขปัญหาภัยแล้งเฉพาะหน้าหลังจากที่ปริมาณน้ำในเขื่อนหลักเหลือน้อยและอาจใช้ได้เพียงแค่ 40 วัน เนื่องจากเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง ล่าสุดได้รับการตอบรับจาก 4 เหล่าทัพ ในการระดมสรรพกำลัง ยุทโธปกรณ์  ที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาภัยแล้งโดยเฉพาะเครื่องบิน ซึ่งจะดึงทุกลำมาใช้ในการโปรยสารฝนหลวง เพื่อให้มีฝนตกเหนือเขื่อน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในสัปดาห์หน้า ส่วนในระดับพื้นที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถประสานทหารและตำรวจ ให้ร่วมมือในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งไม่ว่าจะเป็นการบรรทุกน้ำไปจ่ายตามชุมชนต่างๆร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า  ปริมาณน้ำที่มีจำกัดทำให้ แม้แต่กินหรือใช้ก็ยังลำบากหากรอให้ฝนตกตามธรรมชาติอย่างเดียวจะไม่ทันการ ทั้งนี้ ย้อนกลับไปในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์เข้ามาประเดิมปัญหาด้วยการรับมือน้ำท่วม แต่ในรอบนี้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ต้องเจอกับภัยแล้งซึ่งยากกว่า แต่เชื่อว่ายุคที่มีผู้นำเป็นทหารที่มาจากการเลือกตั้งทำให้มีเสถียรภาพซึ่งได้ตนคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมที่จะบูรณาการแก้ปัญหาร่วมกัน

ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดส.ส.พปชร.กับพวกทุจริตสร้างสนามฟุตซอล

วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 - 17:57 น.
ปปช,สสพปชร,ทุจริตสร้างสนามฟุตซอล

"ป.ป.ช." เชือด "ส.ส.พปชร." พัน ทุจริต "สร้างสนามฟุตซอล" โคราช พบ โยง ขรก.ในพื้นที่ อึ้ง ใช้งบซ่อมอาคารเรียนสร้าง 

         แหล่งข่าว กล่าวว่า ขณะนี้ป.ป.ช.กำลังสรุปสำนวนคดีดังกล่าว เพื่อส่งไปยังอัยการสูงสุดและเตรียมจะแถลงข่าวเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ คดีดังกล่าวมีชื่อนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็น1ในผู้ถูกกล่าวหาที่ถูกคณะกรรมการป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน

"โกโก้" ถ้วยนี้ คนชงกดไลค์  ไม่ถูกใจคนชิม?

วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 - 00:00 น.
 

          หลังจากที่ “โกโก้" อารยะ ศุภฤกษ์ มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2019 คนล่าสุด ไปแชร์ภาพจากโลกโซเชียลจนเกิดเป็นกระแสใหญ่โต ส่งผลให้หลายคนรับไม่ได้

          วันนี้ดูเหมือนว่า งานฉลองที่เธอควรได้รับให้สมมง กลับกลายเป็นการออกมาเคลียร์ดราม่า ที่ต้องโดนชาวเน็ตรุมถล่มและติดเครื่องหมายลบให้กับเธอไม่หยุด

          หรือเพราะลีลาอิริยาบถของโกโก้ในวันที่เธอสามารถเผยรอยยิ้มของผู้ชัยชนะได้อย่างเต็มที่ ไม่ถูกจริตคนไทย 

         ยังไงเราลองมาทำความรู้จักเธอกันอีกครั้ง เผื่อไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ยังอยากติดตามและให้กำลังใจเธอคนนี้

ต้นโกโก้

 

ศิลปินแห่งชาติ 'เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์' ลุยงานศิลปวัฒนธรรม

วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 - 00:00 น.
เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์,ศิลปินแห่งชาติ,ชานชาลานักเขียน,ศิลปวัฒนธรรม

 

คอลัมน์...   ชานชาลานักเขียน   โดย...  วรรณฤกษ์

          00 หลังได้รับการแต่งตั้งเป็น สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่เมื่อเข้าไปแล้ว เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ บอก..ขอทำงานเต็มที่! โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานด้านศิลปวัฒนธรรม จะขับเคลื่อนผลักดัน ทั้งในสภา และร่วมกับ ภาคประชาชน ล่าสุดได้รับเชิญไปร่วมงานศิลปวัฒนธรรมกับ ชาวเขมราฐ จ.อุบลราชธานี อีกครั้ง ที่นี่ “น้าเนาว์” และคณะในนาม เครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป สมัยท่านเป็น สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เคยเดินทางไปปูพื้นวางรากฐานไว้ถึง 2 ครั้งเมื่อปี 4 ปีก่อน...

          00 ศิลปินแห่งชาติ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ บอกว่า จนถึงวันนี้ ‘ถนนคนเดินเขมราษฎร์ธานี’ (ปัจจุบันมีทุกวันเสาร์) ก้าวหน้ายั่งยืนมาได้ก็ด้วย “พลังสามประสาน” คือ ภาครัฐ ภาคเอกชน และ ภาคประชาสังคม เป็นรูปแบบการสานพลังอย่างได้ดุลยภาพของ ไตรภาคี โดยมี ชาวเขมราฐ เป็นตัวอย่าง ‘นำร่อง’ สำหรับครั้งล่าสุด..สัปดาห์ผ่านมา นับเป็นครั้งที่ 3 ที่กวีรัตนโกสินทร์/ศิลปินแห่งชาติเดินทางไปร่วมงานและร่วมเวทีเสวนา “205 เมืองเขมราษฎร์ธานี 6 ปี ถนนคนเดิน” ณ บ้านขุนภูรีประศาสน์ ถนนสายวัฒนธรรมเขมราษฎร์ธานี จ.อุบลฯ พร้อมกับนักวัฒนธรรมทุกภาคส่วน จนได้รับเสียงชื่นชมมากมาย...


          00 จะว่าไป “น้าเนาว์” ได้เดินทางไป เปิดพื้นที่-ขยายพื้นที่ด้านศิลปวัฒนธรรม ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ทั่วประเทศ ถือเป็นการทำงานเชิงรุก สำหรับ ‘เขมราฐ’ นี่เพียงตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น และเมื่อท่านมีโอกาสเข้าทำงานสภาอีกหนในฐานะ ส.ว. ในความเห็นส่วนตัวของ “วรรณฤกษ์” ก็อยากเห็นท่านนั่งตำแหน่ง ‘ประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิละ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว’ ทำนองนี้เสียด้วยเลย เพื่อจะได้ขับเคลื่อนงานสำคัญๆ ด้านศิลปวัฒนธรรม รวมทั้ง ด้านวรรณกรรม ดย่างเต็มกำลัง จะได้เห็นผลเป็นรูปธรรม แอบลุ้นอยู่ครับ...


          00 นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ นิภา บางยี่ขัน นักกลอนอาวุโสหนึ่งใน สี่นักกลอนมือทองธรรมศาสตร์ ในอดีต กำลังจะมี ผลงานเล่มใหม่ แม้อายุ 80 ปีแล้วแต่ยังเขียนสะบัดปากกา ร่ายบทกวี ให้เราได้อ่านอยู่เสมอ ที่สำคัญท่านไม่เคยตกยุค ส่วน ‘สี่มือทอง’ ในยุคนั้นก็มี เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ทวีสุข ทองถาวร, ดวงใจ รวิปรีชา และ นิภา บางยี่ขัน (นิภา ทองถาวร) นั่นเอง สองคนกลางลาโลกนานแล้ว เหลือ ‘หัว-ท้าย’ ซึ่งทั้งสองท่านไม่เคยหยุดสร้างสรรค์งานอันเป็นที่รัก...


          00 สำหรับงานเล่มใหม่ที่ว่าคือ “คืนวันที่ผันผ่าน” เป็นหนังสือ รวมบทกวีคัดสรร 6 ทศวรรษ (ปี 2502-2562) กวิตา ‘นิภา บางยี่ขัน’ ในวาระ 80 ปีชาตกาล โดยสำนักพิมพ์เพลงวรรณจะจัดงานอภิปราย ‘เปิดตัว’ หนังสือ “คืนวันที่ผันผ่าน” พร้อมชวนดื่มน้ำชายามบ่าย วันอาทิตย์ 21 กรกฎาคมนี้ เวลา 14.00 น. ณ สมาคมธรรมศาสตร์ ซอยงามดูพลี ถ.พระราม 4 กรุงเทพฯ ผู้ร่วมเวทีอภิปราย ล้วนพี่น้องธรรมศาสตร์ ได้แก่ ศ.นรนิติ เศรษฐบุตร, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ชัชวาลย์ อินทรภาษิต, วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ และ อภิชาติ ดำดี (ดินสอโดม) ดำเนินรายการ ใครว่างเชิญนะครับ “พี่นิภา” ฝากเรียนเชิญมา...

มีวิธีแก้เเล้ว เด็กติดรถ

วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 - 14:28 น.
 

 
 

 

 

เด็ก14ปีหนีงานแต่งนานนับสัปดาห์ พ่อวอนลูกกลับบ้าน!

วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 - 14:56 น.
เด็กหญิงอายุ14,หาย,วิวาห์,เจ้าบ่าว,เจ้าสาว

ชัยภูมิ - คมข่าวทั่วไทย

          ชัยภูมิ - ทางญาติๆ ทั้ง 2 ฝ่ายเจ้าบ่าว - เจ้าสาว งงกันทั้งงาน อยู่ดีๆ หลังสิ้นพิธีวางสินสอดงานแต่งงานตามประเพณีชาวบ้านเสร็จเรียบร้อย เจ้าสาววัย 14 ปี ขอออกไปทำธุระนอกบ้านกลางงานเลี้ยง แต่จนปัจจุบันตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา นานนับสัปดาห์ เจ้าสาววัย 14 ปี รายนี้ก็ยังไม่กลับบ้านและไม่ยอมติดต่อกลับทางบ้านอีกเลย! 

          วันที่ 20 ก.ค.2562  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนวอนขอความช่วยเหลือจาก นายกล้า  อายุ 38 ปี ผู้เป็นบิดาและญาติๆ  ให้ช่วยนำเสนอข่าวเพื่อช่วยตามหาลูกสาวอายุ 14 ปี ซึ่งหายออกจากบ้านไปกลางงานแต่งงานไปตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมาจนปัจจุบัน ยังไม่ยอมกลับเข้าบ้านและทางญาติๆติดต่อไม่ได้อีกเลยมานานกว่าสัปดาห์แล้ว

          ซึ่งขณะนี้ทางฝ่ายชายเจ้าบ่าววัย 18 ปี ยังนั่งรอเก้ออยู่ที่บ้านของฝ่ายหญิง (งานแต่งงานหรือพิธีผูกข้อต่อแขนวางสินสอดแต่งงานแบบเรียบง่ายโดยมีผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายเป็นสักขีพยาน ตามทำเนียมชาวบ้านในภาคอีสานเขตชนบท) จนถึงวันนี้ตั้งแต่งวันแต่งงานเป็นที่เรียบร้อยได้ไม่ถึงวัน ลูกสาววัย 14 ปี ขอออกไปทำธุระนอกบ้านกับเพื่อนจากนั้นก็ไม่เห็นลูกกลับมาบ้านหรือติดต่อกลับมาอีกเลย

          โดยนายกล้า ผู้เป็นบิดาของสาว 14 ปี หายออกจากบ้านกลางงานวิวาห์ครั้งนี้  ยังมีอาการเสียใจเอาแต่นั่งซึมร้องไห้ออกมาจนพูดไม่ออกและได้ให้นางติ๋ม  อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นป้า ของ ด.ญ.อายุ 14 ปี ของสาว 14 ปี ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากหลานสาวหายตัวออกจากบ้าน กลางงานวิวาห์ครั้งนี้มาจนปัจจุบันครบ 1 สัปดาห์แล้ว หลังจัดงานแต่งเสร็จไม่ถึงวัน และก็ออกจากบ้านไปไม่กลับบ้านมาอีกเลย ทางญาติๆ ติดต่อก็ไม่ได้ ซึ่งหวั่นว่าน้อง ด.ญ.วัย 14 ปี จะได้รับอันตราย

          หลังจากที่ทางครอบครัวได้จัดงานแต่งให้กับแฟนหนุ่มอายุ 18 ปี ที่มาสู่ขอไปเมื่อเย็นของวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยได้มีการเตรียมงานในการผู้ข้อต่อแขนตามประเพณีชาวอีสานในชนบท และจัดอาหารเลี้ยงแขกและญาติที่มาร่วมพิธีในวันดังกล่าว แต่เมื่อได้ทำพิธีผูกแขนวางสินสอดเสร็จและเลี้ยงอาหารแก่ญาติๆอยู่ภายในงานนั้น ด.ญ. เจ้าสาว วัย 14 ปี ก็ได้บอกกับทางพ่อและญาติๆใ นครอบครัวว่า จะพาเพื่อนไปเอาเงินที่บ้านเพื่อนแล้วจะกลับมา

          ซึ่งในเวลานั้น ทางญาติและเจ้าบ่าวที่อยู่ในพิธีก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะทุกคนต่างก็เห็นว่า ด.ญ. อายุ 14 ปี ที่เป็นเจ้าสาว และฝ่ายชายที่เป็นเจ้าบ่าวต่างก็มีท่าทีชอบพอกันดีจึงตกลงจัดงานแต่งงานกันขึ้นครั้งนี้ จนเวลาผ่านไปนานจนค่ำเจ้าสาวเด็กหญิงวัย 14 ปี ก็ได้หายตัวไปจนกระทั่งเช้าอีกวันยังไม่เห็นว่าจะกลับเข้าบ้าน ทางญาติเห็นครบ 24 ชั่วโมงที่หายออกจากบ้านไปนานแล้ว จึงได้พากันเดินทางไปแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันแจ้งคนหายไว้ที่ สภ.เทพสถิต

          จนมาถึงวันนี้เวลาก็ผ่านไป 7 วันแล้ว เจ้าสาววัย 14 ปี ก็ยังไม่กลับบ้าน และไม่ติดต่อกลับมาทางบ้านเลย ซึ่งทางครอบครัวญาติๆ เป็นห่วงมาก จึงอยากวอนให้สื่อมวลชนช่วยติดตาม และใครพบเห็นหรือรู้เบาะแสว่าลูกสาววัย 14 ปี รายนี้อยู่ที่ใด ช่วยติดต่อกลับมาด่วนที่ เบอร์ 084-0426725 เพราะทางญาติๆ ทางบ้านเป็นห่วงมาก ผู้เป็นพ่อน้องก็เอาแต่ร้องไห้ไม่เป็นอันจะกินจะนอน และในขณะที่ฝ่ายชายเจ้าบ่าวเอง ก็ยังนั่งเสียใจตั้งตารอแฟนสาววัย 14 ปี อยู่ที่บ้านกับพ่อตา ให้กำลังใจซึ่งกันและกันอยู่ในขณะนี้ และยังไม่รู้ชะตากรรมว่าน้องสาว 14 ปี รายนี้เองจะเป็นตายร้ายดีอย่างไรและไม่รู้ขะกลับมาบ้านเมื่อใดได้

          ซึ่งทางญาติฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ต่างก็ไม่ได้ติดใจอะไรกับตัวของ ด.ญ. 14 ปี ครั้งนี้ที่หายตัวไปกลางงานวิวาห์ เพียงแต่อยากให้ ติดต่อมาทางบ้านว่าเป็นสาเหตุอะไรหรือกลับมาที่บ้านก่อน ว่าจะให้ทำอย่างไรต่อ ก็ขอให้มาคุยกันดีกว่าหนีไปโดยไม่มีต้นสายปลายเหตุอย่างนี้เลย ซึ่งทั้ง 2 ฝ่าย รวมทั้งเจ้าบ่าวพร้อมให้โอกาสและให้อภัยเสมอหากมีอะไรในใจผู้ใหญ่ก็ไม่สามารถไปบังคับจิตใจน้องได้

          แต่ครั้งนี้ขอให้บอกและกลับมาบ้านเพื่อจะได้รู้สาเหตุที่ชัดเจนกันก่อน เพื่อไม่ให้เป็นข้อครหาไม่ดีต่อครอบครัวอีกเลย ซึ่งชาวบ้านอาจจะมองว่าผู้เป็นพ่อและญาติๆ ส่งลูกสาวหนีหลังเสร็จงานวิวาห์อีกเลย ขอให้ลูกหลานสาววัย 14 ปี ทำอะไรให้คิดก่อนและเห็นใจผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายด้วย

          นายกล้า ผู้เป็นพ่อน้องกล่าวทั้งน้ำตาทิ้งท้ายว่า ขอวอนผ่านสื่อด้วยว่าหัวอกคนเป็นพ่อว่าหากลูกเห็นพ่อร่ำไห้แล้ว ก็ขอให้ลูกกลับบ้านเถอะนะ พ่อเป็นห่วงหายออกจากบ้านนานนับสัปดาห์แล้ว เป็นตายร้ายดีอย่างไรก็ไม่รู้ได้ กลัวลูกจะเกิดอันตรายหรือเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น ขอให้ลูกกลับบ้านนะทุกคนทางบ้านพร้อมให้อภัยเสมอ

.............................................................

20 กรกฎาคม 2562แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน