*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5484
  • จำนวนผู้ชม : 3327599
  • จำนวนผู้โหวต : 1713
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1713 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 358 , 15:23:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ข่าวจากญี่ปุ่นรายงานว่า สตูดิโอการ์ตูนที่เกียวโตถูกวางเพลิงด้วยฝีมือคนสติไม่ปกติ แล้วทำให้มีคนตายถึง 34 ศพ แล้วตัวเองก็

ถูกไฟลวกจนตำรวจต้องส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลขณะนี้ น่าสังเกตว่า มีข่าวคนป่วยทางจิตก่อเหตุร้ายแรงหลายรายมาแล้ว

         ส่วนในประเทศของเรา นักเรียนช่างกลก็ยังเป็นข่าวยิงคนตายอยู่อีกเช่นกัน ผู้มีหน้าที่ดูแลตามสถานศึกษาและตำรวจคงจะเอาไม่

อยู่เสียแล้ว

 

 

'สมศักดิ์'แจงสัมมนาพปชร.วังน้ำเขียว เป็นกุศโลบายหวังจุดพลุแก้ปัญหาที่ดิน

'สมศักดิ์'แจงสัมมนาพปชร.วังน้ำเขียว เป็นกุศโลบายหวังจุดพลุแก้ปัญหาที่ดิน

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 14.41 น.
 
 

"สมศักดิ์"แจงจัดสัมมนาพปชร.วังน้ำเขียว เป็นกุศโลบายหวังจุดพลุแก้ปัญหาที่ดิน​ ยัน​คดียังไม่สุด​อย่ากล่วหาว่าผิด​ ไม่หวั่นถูกตั้งกระทู้ถามสด

เมื่อวันที่​ 23 กรกฎาคม 2562 ที่พรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา​ พรรค​ พปชร.กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าพรรค​ พปชร.ได้จัดงานสัมมนาที่​ 88​ การ์มองเต้​ รีสอร์ท​ อ.วังน้ำเขียว​ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ข้อพิพาทบุกรุกพื้นที่ป่า ว่า ในฐานะคนจัดหาสถานที่ ทราบปัญหาเหล่านี้อยู่แล้ว และเป็นความตั้งใจตั้งแต่ต้นที่จะพา ส.ส.ไปประชุมที่นี่ ก่อนหน้านี้ได้แจ้งหัวหน้าและผู้บริหารพรรครับทราบแล้วว่า ต้องการทำให้เกิดกระแสเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาของประชาชนกว่า 2.4 ล้านคน ที่ประสบปัญหาข้อพิพาทเรื่องที่ดินระหว่างรัฐกับราษฎร ซึ่ง​ อ.วังน้ำเขียว เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ประสบปัญหานี้ โดยเมื่อปี 2555 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำเนินคดีจับกุม ตรวจยึด ทุบทำลาย ทรัพย์สินสิ่งปลูกสร้างของราษฎรทั้งที่มีอยู่เดิมและเข้ามาอยู่ใหม่ โดยอ้างว่าบุกรุกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ทั้งที่ชาวบ้านได้อยู่อาศัยมาก่อนที่จะมีการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งไปถึงชั้นอัยการก็ไม่มีการสั่งฟ้อง จนกระทั่งปี 2560 มีการจับกุมซ้ำ ซึ่งคดียังไม่ถึงที่สุด จะไปกล่าวหาว่าเขาเป็นคนผิดไม่ได้ เพราะคนที่จะบอกว่าผิดคือศาล ไม่ใช่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ

"ตอนนี้เขายังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ส่วนเรื่องของรีสอร์ทสร้างตั้งแต่ปีไหน ไม่ใช่ประเด็นที่จะต้องมาถาม ถ้าบอกว่าเขาผิด แปลว่าโรงพยาบาลอำเภอวังน้ำเขียวก็ผิด ตลาดก็ผิด ธนาคารและร้านค้าก็ผิดกันหมด" นายสมศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมตั้งกระทู้ถามสดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า ตนพร้อมตอบคำถามทุกประเด็น วันนี้ยินดีที่จะถูกด่าว่าเป็นคนส่งเสริมให้มีการบุกรุกป่าตามที่ฝ่ายค้านกล่าวหา เพราะต้องการทำให้สังคมเห็นว่าอะไรถูกหรือผิด ความจริงไม่อยากให้ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามสด แต่อยากให้นำเสนอญัตติเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินที่มีข้อพิพาทด้วยซ้ำ

ส่วนที่ นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ถามถึงจริยธรรม ตนก็ยินดีตอบทุกคำถามเช่นกัน และไม่เข้าใจว่า จริยธรรมของนักการเมืองที่นายดำรงค์พูดถึงมีความหมายว่าอย่างไร เพราะเห็นว่าจริยธรรมนักการเมืองต้องดูแลความเดือดร้อนของประชาชน แน่นอนว่าตอนนี้เราสู้ในแง่ข้อกฎหมายไม่ได้ แต่เราเห็นความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก ขอร้องอย่าบ้าอำนาจกันนักเลย ทำแล้วจะได้อะไรเลยขึ้นมา เพราะการทุบสิ่งปลูกสร้างมันทำให้ประชาชนตกใจ วันนี้ควรจะชวนทุกคนมาทำรายการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวจะดีกว่า

 
 
ผ่านมาเยอะ!วิษณุเย้ยฝ่ายค้านแค่เขียนเสือให้วัวกลัว สุดท้ายแถลงนโยบายไม่มีอะไร

ผ่านมาเยอะ!วิษณุเย้ยฝ่ายค้านแค่เขียนเสือให้วัวกลัว สุดท้ายแถลงนโยบายไม่มีอะไร

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 14.24 น.
 
 

ผ่านมาเยอะ!วิษณุเย้ยฝ่ายค้านแค่เขียนเสือให้วัวกลัว สุดท้ายแถลงนโยบายไม่มีอะไร

23 กรกฎาคม 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาล โดยในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวถามว่าคิดว่าการแถลงนโยบายครั้งนี้ บรรยากาศจะดุเดือดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า บรรยากาศดูประหนึ่งว่าน่าสะพรึงกลัว แต่ตนเคยร่วมการแถลงนโยบายรัฐบาลมาแล้ว 12 ครั้ง ตอนแรกก็อึกทึกครึกโครมดูน่ากลัว แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรผ่านไปได้ เพราะมีกรอบอยู่

“ตอนนี้เป็นการทำให้ดูเหมือนประหนึ่งว่าน่าสะพรึงกลัวเข้าไว้ เรียกว่าข่มขวัญ ตัดไม้ข่มนาม เขียนเสือให้วัวกลัว ผมไม่ได้บอกว่าไม่กลัวนะ แต่ก็ไม่ประมาทต้องระมัดระวังไว้” นายวิษณุ กล่าว

ปลัดมท.ร่อนหนังสือสั่งทุกหน่วยพร้อม ชงข้อมูลสู้ฝ่ายค้านซักฟอกนโยบาย

ปลัดมท.ร่อนหนังสือสั่งทุกหน่วยพร้อม ชงข้อมูลสู้ฝ่ายค้านซักฟอกนโยบาย

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 14.42 น.
 
 

ปลัดมท.ร่อนหนังสือสั่งทุกหน่วยพร้อม ชงข้อมูลสู้ฝ่ายค้านซักฟอกนโยบาย

23 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้บริหารในกระทรวง รองปลัดกระทรวง อธิบดีทุกกรม หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัด ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดสำงานปลัดกระทรวงฯ ปลัด กทม. และปลัดเมืองพัทยา เพื่อเตรียมความพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ต่อรัฐสภา ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎาคม นี้

โดยขอให้ติดตามการถ่ายทอดสดการแถลงนโยบายฯ จัดเตรียมข้อมูลชี้แจงหากมีการอภิปรายพาดพิงในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่ รมว.มหาดไทย และ รมช.มหาดไทย มอบหมายบุคลากรฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นรองอธิบดี รองผู้ว่าฯ หรือเทียบเท่า ประจำที่ตั้ง ณ หน่วยงาน รวมถึงมอบหมายเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยไปประจำศูนย์ประสานงานในการแถลงนโยบายฯ ที่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หน่วยงานละ 2 คน เพื่อประสานการจัดทำข้อมูลชี้แจงของหน่วยงาน

อย่างไรก็ตาม ขอให้แต่ละหน่วยงานในสังกัด ส่งแบบฟอร์มข้อมูลประเด็นที่คาดว่าจะถูกอภิปราย อาทิ เช่น การจัดที่ดินทำกิน ผังเมือง EEC มายังกระทรวงมหาดไทยภายในวันนี้ (23 กรกฎาคม 2562)

ตลบหลังตัวป่วน! 'ชวน'งัดกฏเหล็กคุมเกมสภาฯ ขู่ใครประท้วงหักเวลาฝ่ายนั้น

ตลบหลังตัวป่วน! 'ชวน'งัดกฏเหล็กคุมเกมสภาฯ ขู่ใครประท้วงหักเวลาฝ่ายนั้น

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 13.58 น.
 
 

เมื่อวันที่ 23 กรกฏาคม 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับตัวแทน 3 ฝ่าย ประกอบด้วย คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน และวุฒิสภาว่า ได้ข้อสรุปในเบื้องต้นเรื่องเวลาในการแถลงนโยบายรัฐบาลว่าจะใช้เวลา 28 ชั่วโมง 2 วันเศษ โดยนายกรัฐมนตรีแถลง 1 ชั่วโมงเศษ แล้วให้เวลา สส. รัฐบาล, สว. , รัฐมนตรีชี้แจงฝ่ายละ 5 ชั่วโมง ส่วนฝ่ายค้านได้ 13 ชั่วโมง ซึ่งตนและประธานวุฒิสภา ซึ่งทำหน้าที่ประธานในการประชุม จะพยายามบริหารเวลาให้จบภายในคืนวันที่ 27 กรกฎาคม

นายชวน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นว่า สส.รัฐบาลได้เวลาในการอภิปรายน้อย เกรงว่าจะมีปัญหา พยายามต่อรองกับฝ่ายค้าน แต่ก็ยังยืนยันเวลาเดิม ดังนั้นในทางปฏิบัติก็จะพยายามปรับ ซึ่งหากมีการประท้วง ก็จะพยายามดูให้มีการประท้วงให้น้อย และจะคอยเตือนไม่ให้มีการพาดพิง โดยเฉพาะบุคคลภายนอก และเห็นว่าหากยึดข้อบังคับเป็นหลัก ก็หมดปัญหาการประท้วงเป็นชั่วโมงเหมือนในอดีต และได้บอกไว้แล้วในการหารือว่าหากใครประท้วง ก็หักเวลาฝ่ายนั้น

“การอภิปรายนโยบายครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันทำให้เห็นว่าสภาเป็นที่พึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเห็นด้วยทั้งหมด แต่ต้องทำหน้าที่ของตัวเองในแต่ละฝ่ายให้ดีที่สุด ด้วยความซื่อตรง ตรงไปตรงมา เพราะทั้งหมดอยู่ในสายตาประชาชน” นายชวน กล่าว

ส่วนที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีนั้น นายชวน กล่าวว่า ประเด็นที่อภิปรายได้คือความเหมาะสมของนโยบาย ความเป็นไปได้ของนโยบายต้องมาเกี่ยวโยงกับตัวบุคคลด้วย จึงจะอภิปรายได้ แต่ทั้งหมดต้องอยู่ในขอบเขตของข้อบังคับการประชุม

ด้าน น.พ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ตัวแทนวิปวุฒิสภา กล่าวว่า ในส่วนของ ส.ว.มีสมาชิกลงชื่ออภิปราย 55 คน มีระยะเวลาอภิปรายเพียง 5 ชั่วโมง ยังไม่รวมเวลาที่จะมีสมาชิกประท้วง ถือว่าเวลาน้อยและตึงมาก เพราะเฉลี่ยแล้วตกคนละ 4 นาทีเศษ ซึ่งการอภิปรายจะแบ่งออกเป็นกลุ่มตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งนโยบายหลักและนโยบายเร่งด่วน

‘นายกฯ’นำทำบุญ5ศาสนา กิจกรรมจิตอาสา วันเฉลิมพระชนมพรรษาร.10

‘นายกฯ’นำทำบุญ5ศาสนา กิจกรรมจิตอาสา วันเฉลิมพระชนมพรรษาร.10

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 14.11 น.
 
 

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 24 ก.ค. เวลา 08.15 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา จะเป็นประธานในพิธีทางศาสนามหามงคล 5 ศาสนา เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2562 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) และหน่วยงานราชการ เข้าร่วมในพิธี 

จากนั้นเวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จะนำทำกิจกรรมจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่สวนวชิรเบญจทัศ เขตจตุจักร 

ทั้งนี้นายกฯจะรับมอบต้นไม้จากภาคีเครือข่ายผู้สนับสนุนโครงการฯ จำนวน 1,010 ต้น ก่อนนำผู้ร่วมกิจกรรมทุกภาคส่วนปลูกต้นไม้ร่วมกัน ต่อจากนั้นจะตรวจเยี่ยมทุ่งดอกไม้ และอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพมหานคร ภายในสวนวชิรเบญจทัศ และตรวจเยี่ยมทุ่งดอกไม้ภายในสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

กกต.คึก!เวิร์คช็อปวิทยากรพรุ่งนี้ เตรียมพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น

กกต.คึก!เวิร์คช็อปวิทยากรพรุ่งนี้ เตรียมพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 13.42 น.
 
 

กกต.คึก!เวิร์คช็อปวิทยากรพรุ่งนี้ เตรียมพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น

23 กรกฎาคม 2562 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ขณะนี้ กกต.กำลังเร่งพิจารณาออกระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น ซึ่งมีทั้งหมด 205 ข้อ รวมทั้งแบบแนบท้าย ซึ่งการพิจารณาเป็นที่น่าพอใจ และพยายามเร่งทำให้เสร็จเพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้ผู้ปฏิบัติและผู้ที่เกี่ยวข้องมีเวลาในการนำระเบียบไปศึกษาทำความเข้าใจ ก่อนที่รัฐบาลจะประกาศว่าจะให้มีการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับใดก่อน  

“กกต.ก็เตรียมความพร้อมการเลือกตั้งในทุกระดับ ทั้งกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล แต่จะเป็นระดับใดก่อนก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะเป็นผู้ประกาศ ส่วนในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆทางสำนักงานได้เตรียมการไว้แล้วตามปกติ โดยในวันพรุ่งนี้(24 กรกฎาคม 2562) กกต.จะจัดการสัมมนาวิทยากรจากองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เพื่อเตรียมความพร้อม และทำความเข้าใจว่ากฎหมายใหม่มีสาระสำคัญอย่างไร” นายอิทธิพร กล่าว

นายอิทธิพร กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เราคงต้องรอความชัดเจนจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งเราก็เตรียมในเรื่องระเบียบ โดยระเบียบที่กำลังดูอยู่คือระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้ง การหาเสียงก็จะทยอยแล้วเสร็จ โดยในเรื่องของการหาเสียงเบื้องต้นผู้ที่จะสมัครอาจจะอิงแนวทางในการหาเสียงของ สส. มาใช้ก่อนได้ แต่หากต้องการความชัดเจนก็ต้องรอระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะออก ซึ่งการนับระยะเวลาการหาเสียงจะเริ่มเมื่อมีประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับนั้นๆ 

ไล่ส่งนัดไปยิงกันเลย! 'บิ๊กบัว'สุดทนนร.ตีกันไม่หยุด หวั่นชาวบ้านโดนลูกหลง

ไล่ส่งนัดไปยิงกันเลย! 'บิ๊กบัว'สุดทนนร.ตีกันไม่หยุด หวั่นชาวบ้านโดนลูกหลง

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 14.06 น.
 
 

น.1 ฟิวส์ขาด!!เด็กช่างตีกันไม่หยุดไม่หย่อน ประชดอยากตีกันนักก็นัดกันไปยิงเลย ชาวบ้านจะได้ไม่โดนลูกหลง ขอเวลา 2 วันออกหมายจับมือปืน

จากกรณีตำรวจ สน.บางนา รับแจ้งนักเรียนทะเลาะวิวาทเป็นเหตุ นายชนาธิป หรือมอส เปี่ยมอยู่ อายุ 17 ปี นักศึกษา ปวช.ปี 1 สาขาช่างยนต์ วิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งหนึ่ง ถูกยิงด้วยอาวุธปืน 3 นัดเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ 2 ราย บริเวณถนนศรีนครินทร์ แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ ขณะทั้งหมดซ้อนท้ายรถ จยย.กลับบ้าน คาดกลุ่มนักศึกษาผู้ก่อเหตุเข้าใจผิด เพราะชุดแต่งกายคล้ายกับสถาบันคู่อริ ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

คืบหน้าวันนี้ (23 ก.ค.) เวลา 12.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้สอบปากคำไปได้หลายปากพอสมควร มั่นใจว่าจะวามารถติดตามจับกุมได้แน่นอน ขอเวลาประมาณ 2 วันเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นคาดว่าจะออกหมายจับไม่ต่ำกว่า 2 ราย ทางตำรวจทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว มูลเหตุการก่อเหตุตนยังไม่ขอเปิดเผย แต่ทราบว่าเจตนามาทำร้ายแน่นอน จะยิงผิดตัวหรือไม่อยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนทั้งสองกลุ่มรู้จักกันมาก่อนหรือเป็นเรื่องระหว่างสถาบัน ตนขอให้เป็นแนวทางการสืบสวนไว้ก่อน

ข้อมูลของผู้ก่อเหตุว่ามีถึง 30 คนหรือไม่ อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบเพราะผู้ก่อเหตุใส่หมวกกันน็อก แต่มีบางคนที่เราสามารถดำเนินการแล้วพิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้ ซึ่งผู้ที่จะถูกออกหมายจับมีส่วนในการใช้อาวุธปืน เท่าที่ทราบมีผู้ใช้อาวุธปืนมากกว่า 1 ราย และอาจจะมีมากกว่านั้นอยู่ระหว่างดำเนินการ ขอเวลาให้ชุดคลี่คลายทำงานสักระยะหนึ่ง ส่วนมีความเชื่อมโยงกับเหตุทะเลาะวิวาทก่อนหน้านี้พื้นที่ สน.พระโขนง นั้น ยังไม่ค่อยแน่ชัดแต่มีแนวทางที่เชื่อมกันว่าอาจจะเป็นกลุ่มเดียวกัน อาจจะไม่ใช่การล้างแค้นแต่เกิดจากความคึกคะนองก็เป็นได้ แต่ที่แน่ชัดทั้ง 2 จุดเป็นเด็กนักเรียนแน่นอน ตนยังตอบไม่ได้ว่ากลุ่มล่าสุดเคยก่อเหตุมาก่อน และเป็นกลุ่มสถาบันเดียวกันหรือไม่ ขอเวลา 2 วันในการทำงานถึงจะให้คำตอบได้

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวถึงมาตรการป้องกันว่า โดยปกติแล้วทาง บก.น.1-9 ได้มีการเข้าไปพูดคุยหรือหารือกับทางสถานศึกษา ต้องเรียนให้ทราบหากตนพูดไปก็คิดว่าตำรวจแก้ตัว ขอยืนยันว่ามิได้แก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ว่ากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเรา จะปรากฎกายอยู่บนท้องถนนเพื่อเฝ้าระวังป้องกันเหตุ ซึ่งเขาเจตนาหรือไม่ได้เจตนาเจอใครก็ตีเจอใครก็ยิง คือในสภาพอย่างนี้มันก็ยากลำบาก แต่พอเกิดเหตุแล้วตนก็ต้องติดตาม แล้วมาเร่งรัดทีมงานของตนเพื่อติดตามจับกุมให้ได้

ตนอยากจะฝากแต่ละสถานบันอย่างเช่นเรื่องของกล้องวงจรปิด บางสถาบันเท่าที่ทราบมาก็ไม่มีแม้กระทั้งบริเวณทางเข้าออก ก็ขอความกรุณาเครื่องมือในการที่จะช่วยการเฝ้าระวัง อย่าได้บอกว่าเฝ้าติดตามเลยดีกว่า ใช้คำว่าเฝ้าระวังกลุ่มนักเรียนที่จะสาดยิงกันบนท้องถนนหรือทางเข้าออก สถาบันจะอยู่ในกรุงเทพฯหรือไม่ก็ตาม ตนขอพูดในภาพรวมเพราะที่ก่อเหตุกันอาจจะไม่ใช่สถาบันในกรุงเทพฯ อาจจะเป็นปริมณฑลซึ่งมาเจอกันโดยบังเอิญ ขอความกรุณาทางสถาบันช่วยกันตรวจสอบ ใครที่มีพฤติกรรมหรือมีแนวโน้มสุ่มเสี่ยง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปก็ขอความกรุณา ให้ข้อมูลในรายละเอียดหรือทำข้อมูลเก็บไว้ เพราะวันหนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจคงเข้าไปขอข้อมูลแน่นอน เพื่อใช้ช่วยเหลือในการติดตามไม่ใช่ว่าเกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ติดตามจับกุม หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจของตนจะไม่ปฏิบัติหน้าที่ ขอยืนยันว่าปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้งแล้วก็ไม่อยากให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้น โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ 

"จะทะเลาะกันตีกันก็ไม่เป็นไร สองสถาบันจะตีกันหรืออะไรอย่างไร ก็นัดกันไปยิงกันซะเลยดีกว่าถ้ามันเป็นอย่างนั้น ผมเกรงว่าจะพลาดไปถูกคนอื่นที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ผมถึงบอกว่าให้แต่ละสถาบันช่วยตรงนี้ด้วย ตำรวจจะได้ทำงานกันมากขึ้น ติดตามกันง่ายขึ้น เพื่อป้องปรามทุกสิ่งทุกอย่าง" ผบช.น. กล่าว

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวด้วยว่า คงไม่ถึงขั้นต้องเข้าไปตรวจค้นอาวุธภายในสถาบัน ตนได้มอบนโยบายให้ ผบก.น.1-9 ไปแล้ว ว่าพยายามเข้าไปพูดคุยหารือกับทางสถาบันให้มากที่สุด เพียงแต่ว่าถ้าเรารู้ตัวบุคคลก็จะคัดแยกออกมาจากกลุ่มนักเรียนที่ตั้งใจเรียน แล้วให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับรู้รับทราบเพื่อเป็นขอมูลไว้บ้าง ตนว่าก็จะเป็นประโยชน์กับทีมงานของตำรวจเรา ขอบอกว่าไม่ใช่เป็นการปัดความรับผิดชอบ เพียงแค่ให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นสะดวกขึ้น อย่าให้ถึงขนาดต้องให้เข้าปิดล้อมตรวจค้นสถาบันกันเลย

 

'เสี่ยใจดี'ซื้อที่แล้ว! หลังแม่'แพรวา'ประกาศขาย นำเงินเยียวยาคดี9ศพ

'เสี่ยใจดี'ซื้อที่แล้ว! หลังแม่'แพรวา'ประกาศขาย นำเงินเยียวยาคดี9ศพ

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 15.03 น.
 
 

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 จากกรณี นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มารดา น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ น.ส.รวินภิรมย์​ อรุณวงศ์ ผู้ก่อเหตุชนรถตู้ 9 ศพ เมื่อ 9 ปีก่อน ได้ประกาศกลางรายการ "โหนกระแส" ว่าจะขายที่ดิน 21 ไร่ ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และย่านเมืองทองธานี เพื่อนำเงินไปเยียวยาญาติเหยื่อ 9 ศพนั้น

ล่าสุด "หนุ่ม" กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรรายการ "โหนกระแส" เปิดเผยว่า ภายหลังจากมีการประกาศขายที่ดินดังกล่าว มีเสี่ยใจดีรายหนึ่งได้ติดต่อเข้ามาเพื่อขอซื้อที่ดินผืนดังกล่าว ในราคา 50 ล้านบาท โดยจะดำเนินการในวันพรุ่งนี้ (24 กรกฎาคม) จากนั้นจะนำเงินก้อนดังกล่าว มาจ่ายให้กับผู้เสียหาย รวมดอกเบี้ย 7.5 ต่อปี

‘อิทธิพร’นำ‘กกต.’ร่วมถวายสัตย์ปฏิญาณ วันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงร.10

‘อิทธิพร’นำ‘กกต.’ร่วมถวายสัตย์ปฏิญาณ วันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงร.10

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 13.14 น.
 
 

กกต.จัดพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ เพื่อเป็นพนักงานที่ดีและพลังของแผ่นดิน เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 สำนักงาน กกต.เมื่อเวลา 10.00 น.  นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง  พร้อมด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง เลขาธิการ รองเลขาธิการพนักงาน และลูกจ้างสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นพนักงานที่ดีและพลังของแผ่นดิน เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นายอิทธิพร กล่าวว่า ในนามของผู้บริหาร พนักงานและลูกจ้างของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ที่มาร่วมชุมนุมพร้อมเพรียงกันอยู่ ณ ที่นี้ ล้วนมีความปลาบปลื้มปิติเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มาร่วมกันแสดงความจงรักภักดี พร้อมทั้งถวายสัตย์ปฏิญาณ  เพื่อเป็นพนักงานของรัฐที่ดี และเป็นพลังของแผ่นดิน เนื่องในโอกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2562 นี้ 

ข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายล้วนสำนึกในพระมหากรุณาที่คุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมหาที่สุดมิได้  ที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทได้ทรงปฏิบัติบำเพ็ญพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ  เพื่อประโยชน์อันมหาศาลของประเทศชาติและประชาชนชาวไทย จึงทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงสถิตย์ในดวงใจอาณาประชาราษฎร์  และเกิดเป็นความผูกพันระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับพสกนิกรชาวไทยอย่างแน่นแฟ้น

ณ มหามงคลสมัยนี้ ข้าพระพุทธเจ้าขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต เชิญชวนผู้บริหาร  พนักงานและลูกจ้างของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ตั้งจิตพร้อมน้อมอธิษฐาน   ขออาราธนาแห่งคุณพระศรีรัตนไตรและอำนาจแห่งสรรพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากล   โปรดดลบันดาลประทานชัยมงคล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชณวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามมินทราทิเบศร ราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน มีพระพลานามัยแข็งแรง สมบูรณ์ ทรงพระเกษมสำราญ พระบรมเดชานุภาพแผ่ไพศาล สถิตสถาพรใน ไอศูนย์สิริราชสมบัติ เป็นพระมิ่งขวัญร่มฉัตรปลกเกล้าเหล่าพสกนิกร ตลอดจิรัฐติกาล

หลังจากนั้นประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้นำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นพนักงานของรัฐที่ดี และพลังของแผ่นดินสนองพระมหากรุณาธิคุณ

“ ข้าพระพุทธเจ้า .... ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่าจะประพฤติปฏิบัติตนเป็นพนักงานของรัฐที่ดีและเป็นพลังของแผ่นดิน มีความซื่อสัตย์สุจริต เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท  มุ่งมั่นแน่วแน่แก้ไข ปัญหาของประเทศชาติและประชาชน สร้างสรรค์คุณประโยชน์แก่แผ่นดิน และดำเนินชีวิตโดยยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนแห่งศาสนา ตามแนวทางในพระบรมราชูปถัมภ์ตลอดไป” นายอิทธิพร นำกล่าว

 
 
 
 
 
 

รอบโลกวันนี้ : 22 กรกฎาคม 2562

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
 
 

p ได้หมายจับมือวางเพลิง

เกียวโต - ตำรวจเมืองเกียวโต ของญี่ปุ่น เผยว่า พร้อมจับกุมนายชินจิ อาโอบะ วัย 41 ปี ในข้อหาวางเพลิงและฆาตกรรม ตามที่เขาถูกกล่าวหาว่าบุกเข้าไปในสตูดิโอหมายเลข 1 ของบริษัทเกียวโตแอนิเมชั่นแล้ววางเพลิงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วจนถึงขณะนี้ 34 คน หลังจากดำเนินการเรื่องหมายจับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้นายอาโอบะยังอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และถูกย้ายไปรักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครโอซากาแล้ว หลังได้รับบาดเจ็บสาหัสจากแผลไฟคลอก ก่อนหน้านี้ ตำรวจเผยว่า นายอาโอบะอาจเคยมาดูลาดเลาในพื้นที่แห่งนี้ก่อนลงมือก่อเหตุ เขามีประวัติเคยต้องคดีชิงทรัพย์ในร้านค้ามาก่อน ปัจจุบันอาศัยอยู่ตามลำพังที่อพาร์ตเมนต์สองชั้นแห่งหนึ่งชานเมืองโอมิยะ ห่างจากเมืองเกียวโต ไปทางตะวันออก 500 กิโลเมตร เพื่อนบ้านบรรยายลักษณะเขาว่า เป็นคนอ้วนเตี้ย สกปรกรุงรัง ไม่พูดจากับใคร ไม่ออกไปไหนตอนกลางวันแม้แต่ออกไปซื้อของ แต่มักได้ยินเสียงออกจากห้องช่วงเที่ยงคืน และได้ยินเสียงวีดีโอเกมดังลั่นทั้งวัน เขาบอกตำรวจหลังถูกจับกุมว่า วางเพลิงสตูดิโอแห่งนี้เพราะขโมยผลงานของเขา

p ฮ่องกงประท้วงรอบใหม่

ฮ่องกง – ผู้ประท้วงฮ่องกงหลายหมื่นคนเดินขบวนต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนรอบใหม่เมื่อวานนี้ โดยเคลื่อนขบวนจากสวนสาธารณะวิกตอเรียปาร์ก ในย่านคอสเวย์เบย์ ไปยังย่านหว่านไจ๋ ห่างกันเพียงหนึ่งสถานีรถไฟใต้ดิน หลังจากตำรวจลดเส้นทางของผู้ประท้วงโดยอ้างเรื่องความปลอดภัย เดิมผู้ประท้วงจะเคลื่อนขบวนไปถึงย่านเซ็นทรัล ศูนย์กลางการเงินใกล้จุดที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางสลายผู้ประท้วงเมื่อเดือนก่อน ซึ่งเป็นเหตุรุนแรงใหญ่ในรอบหลายสิบปี ด้านทางการได้นำสิ่งกีดขวางขนาดใหญ่มาวางรายรอบที่ทำการรัฐบาลและสำนักงานใหญ่ตำรวจที่ตกเป็นเป้าหมายประท้วงหลายครั้ง และวางกำลังตำรวจ 5,000 นาย รับมือการประท้วง ส่วนเมื่อวันเสาร์ ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคน รวมตัวแสดงความสนับสนุนตำรวจและเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรง ขณะที่เมื่อวันศุกร์ ตำรวจยึดได้วัตถุระเบิดและอาวุธจำนวนหนึ่งในโรงงานแห่งหนึ่งย่านซานว่าน เขตดินแดนใหม่ จับกุมผู้ต้องสงสัยได้สามคน ตำรวจระบุว่า เป็นการยึดอาวุธครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าพัวพันกับการประท้วงหรือไม่

p ญี่ปุ่นเลือกตั้ง สว.

โตเกียว - สื่อญี่ปุ่นคาดว่า พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี (LDP) ของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ และพรรคร่วมรัฐบาลจะได้เสียงข้างมากเกินครึ่งหนึ่งในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในวันอาทิตย์ เป็นการเลือก 124 ที่นั่ง จากทั้งหมด 245 ที่นั่ง ปูทางให้แก่การแก้รัฐธรรมนูญที่ใช้มาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ประเด็นคือ เมื่อรวมกับพรรคพันธมิตรแล้วจะได้มากถึงสองในสามหรือ 85 ที่นั่ง หรือไม่ เพราะเป็นเสียงข้างมากเด็ดขาดที่จะต้องได้เพื่อเริ่มกระบวนการแก้มาตรา 9 ที่ห้ามญี่ปุ่นมีกองทัพแต่อนุญาตให้มีกองกำลังป้องกันตนเอง ญี่ปุ่นใช้รัฐธรรมนูญที่สหรัฐร่างขึ้นนี้มาตั้งแต่ปี 2490 และไม่เคยแก้ไขเลย การเคลื่อนไหวเรื่องนี้จึงมีนัยใหญ่หลวง ผลสำรวจพบว่า ชาวญี่ปุ่นมีความเห็นแบ่งเป็นสองฝ่าย ฝ่ายไม่เห็นด้วยเกรงว่าจะทำให้ญี่ปุ่นเสี่ยงเข้าไปพัวพันในสงครามที่สหรัฐเป็นแกนนำ อย่างไรก็ดี คาดว่าจะมีผู้ออกไปใช้สิทธิ์ต่ำกว่าปี 2559 ที่มีคนใช้สิทธิ์ร้อยละ 54.7 คาดจะทราบผลอย่างเป็นทางการในวันจันทร์

 
..............................................................
 
23 กรกฎาคม 2562 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน